NGUYỄN LÊ TUYÊN : ÂM HƯỞNG VIỆT NAM TRÊN CUNG ĐÀN GUITAR (RFI)

 

Nguyễn Lê Tuyên: âm hưởng Việt Nam trên cung đàn guitar

Anh Vũ   –  RFI

Thứ tư 29 Tháng Mười Hai 2010

http://www.viet.rfi.fr/cong-dong/20101229-nhac-si-le-tuyen-am-huong-viet-nam-tren-cung-dan-guitar

 

Nhạc sĩ Nguyn Lê Tuyên đã được gii âm nhc Úc biết đến t lâu vi kỹ thuật “Staccato – Harmonic duotone” (Đng song âm ha ba ngt). Đây là k thut mới nht trong thế gii Tây Ban Cm mà nhc sĩ Nguyn Lê Tuyên đã khám phá vào năm 1996 và trình bày tại Darwin International Guitar Festival năm 2007 Úc.

 

Sự tìm tòi sáng tạo của nhạc sĩ Lê Tuyên trên cây đàn guitar đã nhanh chóng gây nhiều ngạc nhiên, chú ý và được đánh giá cao từ các nhà nghiên cứu hàn lâm, các nhạc sĩ và các nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới. Nhưng còn một điều quan trọng hơn thế nhiều, đó là nhạc sĩ Lê Tuyên muốn qua cây đàn và kỹ thuật chơi đàn đó chuyển tải được những là điệu mang âm hưởng âm nhạc truyền thống Việt Nam và anh đã và đang làm được điều đó qua các tác phẩm anh viết, qua các giai điệu quê hương được Lê Tuyên thể hiện qua tiếng đàn guitar của mình.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Lê Tuyên tại liên hoan âm nhạc Gillawarna 2010 

http://www.youtube.com/watch?v=SgjskfobRbA&feature=player_embedded

 

Năm 2010 là một năm đầy bận rộn của nhạc sĩ Lê Tuyên. Anh mải miết ngược xuôi từ Âu, sang Mỹ rồi qua châu Á để cho các cuộc trình diễn, thuyết trình về âm nhạc Việt, về những sáng tạo nghệ thuật của mình. Trong những chuyên đi đó Lê Tuyên luôn đau đáu trong mình một nỗi niềm là làm sao quảng bá được nhiều nhất âm nhạc Việt của quê hương xứ sở đã sinh ra anh.

 

Mục tiêu mà anh Lê Tuyên theo đuổi đó là một ngày nào đó đưa âm nhạc truyền thống Việt Nam vào chương trình giảng dạy chính thức cho các học sinh ở Úc. Lê Tuyên từng tâm sự : « Tôi mong muốn rằng và tin rằng âm nhạc dân tộc Việt Nam hoàn toàn xứng đáng có mặt trong các chương trình giảng dạy hàn lâm, mà bắt đầu từ bậc tiểu học cho các em học sinh nước ngoài hiểu biết về giá trị văn hóa Việt Nam như một thực thể của văn hóa nhân loại ».

 

Mới đây Nhạc sĩ Lê Tuyên đã bước đầu thực hiện được giấc mơ nho nhỏ của mình đó là được nghe những làn điệu dân ca Việt được cất lên từ phương trời xa lạ. Tại liên hoan âm nhạc Festival Gillawarna 2010 tại được tổ chức vào tháng 9 tại Úc, Lê Tuyên đã dàn dựng thành công một dàn đồng ca với 300 học sinh thiếu nhi đủ mọi sắc tộc mầu da ở Úc say sưa trình bày bài dân ca Nam bộ Lý con sáo trên nền nhạc đệm rải của tay đàn guitar Lê Tuyên.

 

Tiết mục này đã nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả. Có lẽ bất kỳ một người Việt nào hôm đó cũng sẽ không khỏi rưng rưng xúc động khi được chứng kiến thấy Lê Tuyên đã đưa « con sáo » từ miền đất Nam bộ Việt Nam bay vượt qua thời gian và không gian đến đất nước Úc đa chủng tộc đa văn hóa. Chương trình tạp chí Cộng cuối cùng trong năm 2010 hôm nay đã có dịp gặp lại người đã đưa “con sáo sang … đất Úc”  qua cuộc trò chuyện của Thanh Hà và nhạc sĩ Lê Tuyên.

 

NGHE : http://www.viet.rfi.fr/aef_player_popup/rfi_player#

.

.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: