VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC TẬP TRẬN Ở TRƯỜNG SA (Vietnamnet)

 

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Trường Sa
Vietnamnet
Cập nhật lúc 03/03/2011 05:17:18 PM (GMT+7)
http://www51.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/11189/viet-nam-phan-doi-trung-quoc-tap-tran-o-truong-sa.html
.
Ngày 2/3/2011, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc gần đây Trung Quốc diễn tập quân sự tại khu vực quần đảo Trường Sa.
Trước đó, ngày 25/2/2011, Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 24/2/2011, biên đội tàu hộ vệ số 8 hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập chống cướp biển ở khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngày 2/3/2011, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phản đối hoạt động này của phía Trung quốc.
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Trường Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và yêu cầu Trung Quốc không có những hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần gìn giữ hòa bình ở Biển Đông.

Với việc diễn tập quân sự tại khu vực quần đảo Trường Sa hôm 25/2, Trung Quốc tiếp tục gia tăng hàng loạt hoạt động chứng minh chủ quyền ở Biển Đông – vùng biển đang có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh chấp chủ quyền.
Trước đó, mạng Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc đưa tin, hạm đội Nam Hải của hải quân nước này đã tiến hành diễn tập phòng ngự đảo tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 3/2/2011.
Ngay sau đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai; cùng các bên liên quan thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.
Trường Minh
———————
.
Bình luận của anhbasam :
http://basam.info/2011/03/03/tin-3-3-2011/
Với tụi “lạ” nầy, nên toàn chơi kiểu lạ hay sao, há? Nó diễn tập, đưa tin cách 1 tuần rồi mới “gặp”. Mà “gặp” là gặp kiểu gì?Tới sứ quán nó hay ra … quán, để … “giao thiệp”? Sao không triệu nó tới mà mắng? (Nếu có triệu tới nhưng không nói ra, giữ thể diện cho nó, đỡ run giò cho “mình” thì tạm chấp nhận được). Cần lưu ý là tụi nó hay có trò sắp có một phái đoàn, một dịp kỷ niệm quan trọng nào đó liên quan 2 bên là nó giở trò nầy, vừa vỗ mặt thách thức, vừa thử nắn gân, vậy là ngu ngơ ngô ngọng không biết phản ứng ra sao, đành im hoặc chờ cho qua “nhân dịp” mới “phát ngôn”.
Nếu bà con không tin, xin coi luôn đây: ngày 23/2 TT Dũng tiếp thằng cựu ủy viên quốc vụ của nó, thì hôm sau 24/2 nó tập trận. Chưa nói tới nó còn chơi đểu, mới cách đó mấy ngày, bữa 18/2, “phái viên đặc biệt của TBT” qua yết kiến TBT của nó nữa chớ. Rồi nói đâu xa, ngay trong bản tin nầy cũng nhắc lại chuyện nó chơi ngay vô ngày thành lập đảng 3 tháng 2 nữa, nhưng lại nói dóc là “Ngay sau đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối”. Hic! “Ngay sau đó” tức là sau … 2 tuần-ngày 17/2? Chào thua! Nhưng xin hỏi Việt Nam Net là đoạn văn “ngay sau đó” là của em Nga “phát ngôn” hay của chính VNN đó? Xin đọc thêm 70:Quáng gà lụy cáo già.
———————————
Đọc thêm :
Philippines dispatches jets near disputed South China Sea area (DPA)
Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu Philippines (RFA
Biển Đông: Sự phụ thuộc lẫn nhau (TVN
Việt Nam gia tăng phòng thủ biển Ðông Nguoi-Viet Online
.
.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: