NGOẠI GIAO VIỆT NAM DÍNH ĐƯỜNG DÂY BUÔN LẬU XE HƠI Ở ẤN ĐỘ (RFI, BBC)

 

Nhập lậu xe hơi, viên chức ngoại giao Việt Nam tại Ấn Độ có thể bị thẩm vấn

Trọng Thành   –   RFI

Thứ tư 01 Tháng Sáu 2011

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110601-vien-chuc-ngoai-giao-viet-nam-tai-an-do-co-kha-nang-bi-tham-van-de-lam-ro-vu-nhap-

 

Theo AFP, ngày th Hai (30/5), ông R. K. Sharma, viên chc cao cp trong Cơ quan Điu tra Thu nhp (DRI) n Đ cho biết, đã có công văn chính thc gi đến B Ngoi giao yêu cu hai nhân viên s quán Vit Nam và Bc Triu Tiên ra trình din trước cơ quan điu tra, vì dính líu đến v buôn lu 40 chiếc xe hơi.

Nếu đúng như vậy, hai nhân viên này sẽ bị tước quyền miễn trừ dành cho giới ngoại giao. Hiện tại, cũng theo nguồn tin từ DRI, danh tính của hai người này chưa được tiết lộ. Một viên chức bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, bản thân ông không hay biết gì về công văn được nói đến và từ chối bình luận về vụ việc.

 

Xin nhắc lại là, cách đây hơn hai tuần, theo báo chí Ấn Độ một người buôn xe hơi đã bị bắt, vì bị nghi ngờ nhập lậu từ 300-400 chiếc ôtô. Trong số các xe này, có nhiều chiếc hiệu Bentleys, Aston Martins và các nhãn mác cao cấp khác. Từ hai tháng nay, Cơ quan Điều tra Thu nhập Ấn Độ đã tiến hành điều tra về vụ việc này. Hai nhân viên thuộc đại sứ quán Bắc Triều Tiên và Việt Nam đã bị nghi ngờ là sử dụng quyền ưu tiên ngoại giao để mua xe mà không phải trả thuế nhập khẩu lên tới 100% đối với các xe mới hạng sang.

 

Theo ông R. K. Sharma, ngoài Ấn Độ, nhiều chứng cứ đã được thu thập tại Anh Quốc, Singapore, Nam Phi, và Dubai để phục vụ cho cuộc điều tra về vụ nhập trái phép xe hơi này. Ông cho biết thêm, có phần chắc chắn là cơ sở chính của tuyến buôn lậu xe hơi này nằm ở nước ngoài. Theo các báo cáo, xe hơi hạng sang đã dùng rồi, sau khi bị đánh cắp đã được tân trang lại như mới để xuất sang Ấn Độ.

————————-

 

Ngoại giao VN dính đường dây buôn lậu xe?

BBC

Cập nhật: 10:04 GMT – thứ tư, 1 tháng 6, 2011

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110601_vn_diplomats_car_india.shtml

Giới ngoại giao Việt Nam và Bắc Hàn đang bị điều tra dính vào đường dây nhập xe hơi lậu vào Ấn Độ khi cảnh sát bắt giữ 40 xe hơi hạng sang.

Giới chức từ Cơ quan Tình báo Thuế Vụ Ấn độ (DRI) bắt đầu điều tra cách đây hai tháng và đã thu giữ hàng chục xe Bentleys, Aston Martins và các loại xe cao cấp khác được cho là đưa vào Ấn Độ mà không trả thuế hải quan.

Các đời xe hiện bị giữ gồm Panameras Porsche, được bán ở Ấn Độ với giá 410 ngàn đôla, Bentley Continental Super Sport, giá 575 ngàn đôla, một loạt xe Aston Martin Rapides, giá 476 ngàn đôla, và một chiếc Maserati giá bán ở Ấn độ là 280 ngàn đôla.

Hai nhà ngoại giao chưa được nêu tên bị nghi sử dụng đặc quyền của đại sứ quán để nhập khẩu xe vào Ấn Độ mà không phải trả thuế nhập khẩu áp ở mức 100% áp dụng cho xe mới.

Giới chức điều tra nghi ngờ một số xe có thể đã bị đánh cắp ở Anh, Pháp, Singapore và Nhật Bản trước khi nhập khẩu vào Ấn Độ, nơi nhu cầu sài xe hạng sang ở mức quá trớn.

 

Báo Anh The Daily Telegraph trích dẫn một quan chức từ DRI nói với báo này rằng một doanh nhân Ấn đã mua một chiếc Bentley Continental Supersports từ một nhân viên của tòa đại sứ Bắc Hàn tại New Delhi và một chiếc nữa được một nhà ngoại giao Việt Nam nhập rồi bán cho một doanh nhân khác.

“Các nhà ngoại giao của Bắc Hàn và Việt Nam dính líu vào mảng làm ăn này, họ đưa xe hạng sang vào Ấn Độ và sau đó bán xe phi pháp, R.K. Sharma, một quan chức cấp cao của DRI nói với hãng thông tấn AFP hôm 30/05.

“Tại thời điểm này, chúng tôi mới biết có hai nhà ngoại giao này nhưng chúng tôi cho rằng có thể có thêm những người khác như vậy dính líu vào,” ông nói thêm.

 

Ông Sharma nói các quan chức DRI đã gửi công văn tới Bộ Ngoại giao để yêu cầu hai nhà ngoại giao này, những người được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, ra trình diện cảnh sát để thẩm vấn.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn độ từ chối bình luận về vấn đề này, và nói rằng ông không hay biết về yêu cầu như vậy.

Giới thanh tra nay đang chuẩn bị tiếp cận chính phủ phía Bắc Hàn và Việt Nam để lấy thêm thông tin về vai trò của các nhà ngoại giao của họ tại New Delhi.

Ông Sharma cho biết họ cũng đang liên lạc với các bên liên quan tại Ấn Độ, Anh, Singapore, Nam Phi, và Dubai để mở rộng cuộc điều tra về đường dây nhập xe lậu này.

Giới chức từ DRI được trích dẫn nói họ nghi có khoảng 300-400 chiếc xe sang được nhập khẩu bằng giấy tờ giả và bán tại nhiều thành phố lớn trên khắp Ấn Độ.

 

Báo Tuổi Trẻ gần đây đưa tin Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ xác nhận qua báo chí rằng đại sứ quán có biết về tin tức liên quan tới hoạt động điều tra buôn lậu xe hơi.

Báo này trích dẫn  Đại sứ Nguyễn Thanh Tân nói đại sứ quán đã yêu cầu cán bộ bị tình nghi liên hệ với Bộ Ngoại giao Ấn Độ để tìm hiểu vụ việc.

 

.

.

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: