NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ VÌ BIỂU TÌNH NGÀY 12-6-2011 Ở SÀI GÒN (Đàn Chim Việt)

 

Nhiều người bị bắt giữ vì biểu tình ngày 12-6-2011 ở Sài Gòn  

Đàn Chim Việt

04:04:am 13/06/11

http://www.danchimviet.info/archives/36713

 

Khác với thông tin ban đầu là có vài người bị bắt giữ, con số thống kê hiện nay có thể là vài chục.

 

Có những người chỉ bị giữ vài chục phút, hoặc vài tiếng, nhằm cách ly với đoàn biểu tình rồi sau đó được thả ra, song có nhưng người vẫn tiếp tục bị giữ.

 

Ngoài việc bắt giữ, đưa lên xe bít bùng chở đi, công an đã dùng một xe phun nước để giải toán đoàn biểu tình. Các nhân chứng có mặt đều nói họ đã tuần hành ôn hòa, không có bất kỳ hành động khiêu khích nào.

 

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc qua RFA kể rằng, 2 người bạn ông là Nguyễn Viện và Blogger “Mẹ Đốp” bị công an giữ và không biết họ ra sao.

 

Một người khác, trên Facebook kể về trường hợp bắt Mặc Quảng Thịnh (con nhạc sĩ Trầm Ca- tác giả của “Ru con tình cũ,” “Trăng hờn tủi,” …) như sau:

Em đang ngồi ở quán Highland thì thấy hai người mặc thường phục đuổi theo thằng Thịnh. (Thằng Thịnh ngoài đời cũng là chỗ em biết. Chủ nhật trước biểu tình xong về mới nhậu với nhau, nói chuyện rất khí thế chứ đâu). Nó là một thằng rất được”.

Vẫn người này kể tiếp: “Anh có thể tưởng tượng được không. Một người hô “Hoàng Sa – Trường Sa” mà bị một anh công an quất vào mặt”

 

Một nhân chứng khác kể về sự bắt bớ tại ngã tư ngã tư Lê Duẩn/Phạm Ngọc Thạch vào lúc 9 giờ sáng qua. Nhiều người bị bắt đi, tuy vậy, anh không rõ những người bị bắt là ai vì họ vừa gặp nhau và chưa kịp quen biết nhau.

 

Trong một vụ việc khác, một thanh niên chuẩn bị giăng biểu ngữ thì bị bắt. Sự việc được nhân chứng mô tả trên Facebook như sau:

Có một anh áo nâu bước qua đường, đi ngang đám mình đang đứng, anh ấy nói: ‘Anh chuẩn bị giăng biểu ngữ. Tụi em hỗ trợ nha.’ Rồi anh đi vào quán cà phê ở đường Alexandre de Rhodes. Mọi người đang ngơ ngác, chưa hiểu ất giáp gì thì khoảng hai phút sau một chiếc xe lớn lại hốt các xe đậu ở vỉa hè của quán cà phê, và rồi mình thấy anh áo nâu đó được hai người mặc thường phục áp giải ra xe máy, chở đi mất.”

 

Một em 18 tuổi, tên Bùi Văn Thức ở Gò Vấp, Sài gòn viết thư kể với nhà văn Phạm Viết Đào về trường hợp một số người bị bắt như sau:

“Khoảng lúc hơn 12h khi đoàn người đi biểu tình kia ( có 2 đoàn) quay lại và sáp nhập với đoàn của bọn cháu,(đối diện giữa LSQ Trung Quốc và nhà thờ Đức Bà Q1) hét to ” Hoàng Sa – Trường Sa- Việt Nam” thì lập tức có vài thanh niên cả nam lẫn nữ xen vào nói “thôi mình đừng hét vậy nữa, mình hát đi”, sau đó họ vận động mọi người hát những bài như “Mùa xuân trên TPHCM”, rồi toàn những bài ko liên quan đến cuộc biểu tình, họ ko hề hô vang những khẩu hiệu đó như bọn cháu mà chỉ đứng nhìn mọi người sau đó hô “đói bụng-ăn cơm-uống nước-đi ngủ…”

Sau đó đột nhiên có 1 xe tải nhỏ chở hàng chục người mặc đồ thường đến, ùa ra lao thẳng vào lôi đầu, kéo cổ Hào và 1 người đứng biểu tình kế Hào.

5′ sau 1 xe nữa đến tiếp tục bắt thêm 1 người nữa, 5′ sau lại có 1 đám đông mặc áo dân thường đến kéo 1 người nữa đi, 1 bạn gái đã khóc rất nhiều ( ko biết vì lí do gì )

Sự việc hết sức kinh hoàng, ngay khi bắt người xong lập tức 2 xe tưới nước đến và hàng chục công nhân kéo vòi phun nước phun xả rửa lề hè ( ko biết là sắp đặt từ trước hay tình cờ vì thái độ những người này rất lạ, họ hầu như ko quan tâm đến những vụ việc kia)

Còn rất nhiều người bị bắt vô cớ khác, nhất là những người mặc áo có cờ VN, áo có in hình HS-TS…”

 

Ngoài ra, nhiều người tích cực trong lần biểu tình 5/6 đều “rơi vào tầm ngắm” của công an và họ bị đe dọa, cách ly ngay từ khi chưa kịp tham gia lần biểu tình này.

 

Dưới đây là một số minh chứng cho sự việc:

 

Cắp nách và … chạy

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/132436-AnNinh-400.jpg

 

5 người bắt 1

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/132436-SG_bt_loi-len-xe-300.jpg

 

… rồi khiêng đi

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/btsg81-400×336.jpg

 

…lên các xe thùng chờ sẵn

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/image0114-570×551-400×386.jpg

 

…sau áo trắng, tới áo đỏ

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/image0161-570×382-400×268.jpg

 

Năm anh công an và một công dân gầy guộc

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/image0212-570×427-400×299.jpg

 

Không thiếu người và xe

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/image0291-570×427-400×299.jpg

 

Ảnh: Blog Quechoa, Facebook, Bauxite…

Đàn Chim Việt tổng hợp và chú thích ảnh.

 

——————————-

 

Anh Mạc Quảng Thịnh đã được thả

Trung Yên, Sài Gòn 

Posted on15/06/2011

http://danlambaovn.blogspot.com/2011/06/mac-quang-thinh-uoc-tha.html#more

 

Anh Mạc Quảng Thịnh, con trai của nhạc sĩ Đynh Trầm Ca, đã được công an thả ra. Anh Mạc Quảng Thịnh là người bị công an bắt hôm 12.6 trong lần biểu tình thứ nhì tại Sài Gòn

Tuy nhiên, sau khi được thả ra cho đến nay. Số điện thoại cuả anh Mạc Quảng Thịnh không thể liên lạc được

 

Anh Thịnh, 24 tuổi, đã tốt nghiệp ngành Xã Hội học trường Đại học Xã hội & Nhân văn thành phố HCM.

 

Nhạc sĩ Đynh Trầm Ca với nhạc phẩm “10 năm tình cũ” với ca từ nổi tiếng: … «bao năm qua em đã thành thiếu phụ, ngồi ru con như ru tình đầu…» . Con trai của người nhạc sĩ tài hoa ấy là anh Mạc Quảnh Thịnh bị bắt vì lòng yêu nước. Anh Thịnh đã được thả ra ngay đêm đó và hiện có rất ít người liên lạc được với anh Thịnh

Ngòai anh Thịnh 24 tuổi thì nhạc sĩ Đynh Trầm Ca còn có 1 người con gái 21 tuổi hiện đang ở quê nhà tại Quảng Nam. Ngòai nhạc phẩm « 10 năm tình cũ» thì nhạc sỹ Đynh Trầm Ca cũng có nhiều nhạc phẩm khác được ca sỹ Lệ Thu trình bày trong các chương trình của Thúy Nga Paris By Night. Nhạc sỹ Đynh Trầm Ca cũng từng được Trung tâm Thúy Nga gởi thư mời đi Mỹ tham dự các chương trình của họ với tư cách là khách mời danh dự.

 

Như vậy thì ngòai Phan Nguyễn bị công an bắt hôm 12.6 thì hiện nay chúng ta được biết là anh Mạc Quảng Thịnh đã được công an thả ra. Hiện anh Thịnh đang ở nhà của một người thân tại Sài Gòn.

 

Không có ai bị lãng quên vì lý tưởng yêu nước của mình. Dân Làm Báo sẽ bằng cách này hay cách khác tiếp tục cập nhật & đưa tin về những trường hợp vì yêu quê hương, dân tộc mà lại bị đàn áp bởi nhà cầm quyền

 

Trung Yên, Sài Gòn

http://danlambaovn.blogspot.com

————————————–

 

Bức ảnh 12/06/2011

Phan Nguyên

Posted on14/06/2011

http://danlambaovn.blogspot.com/2011/06/buc-anh-12062011.html?utm_source=BP_recent

 

Bức ảnh Phan Nguyên bị bắt

http://2.bp.blogspot.com/-paZnSAxq3dI/TfZyPbuIuII/AAAAAAAAAZ8/EWvmtUybT8M/s1600/phannguyenb.jpg

 

Tôi Phan Nguyên, là người bị bắt (các bạn có thể nhìn thấy tôi trong bức ảnh nóng nhất ngày 12/06/2011) trông như một con vật giữa thế kỷ 21 này. Vào buổi sáng 12/06 tôi cùng đoàn biểu bình tuần hành qua nha thờ Đức Bà, bên phía công viên đối diện hình như xẩy ra vụ “bắt bớ”. Đoàn biểu tình chia làm hai hướng, một hướng về dinh Độc Lập, một hướng vể đường Lê Duẩn, chúng tôi bị kẹt giữa đường, ngay bùng binh nhà thờ Đức Bà.

 

Ngay lập tức, một người bạn đi bên cạnh tôi bị an ninh xông vào bắt, tôi và một người đi cùng chạy theo, xem người đó bị đưa về đâu, tôi vừa tách ra thì bị an ninh vây bắt, tôi luồn thoát nhưng bất lực ( như bức ảnh các bạn đang thấy). KINH !

Tôi bị đưa vào Ủy ban nhân nhân dân Quận 1 trên đường Lê Duẩn, tại đây tôi bị đẩy vào một góc và bị ăn 2 cú lên gối (chỉ bị đau tay thôi, rất may,hi), lại một lần thất KINH !

Rất may, một anh an ninh( chắc cũng sếp lớn) ra can thiệp và tôi không bị đánh nữa. Tiếp theo là màn làm việc xác minh lý lịch. Tôi hợp tác 100%, hỏi gì trả lời nấy, chẳng có gì che giấu (anh làm việc với tôi rất lịch sự). Khoảng 12h trưa tôi bị đau bao tử và rất đói, nên tôi đè nghị được ăn trưa và cung cấp 2 viên Maalox. Đúng như anh em nói đùa, trưa 12/06 tôi ăn cơm nhà nước “một bún gạo” và Maalox thì chưa thấy.

Làm việc nói cho mỹ miều thôi, chứ cũng xác minh tôi là cái thằng nào thôi,( mà chung quy, tôi chả là thằng nào, chỉ một thằng bày tỏ lòng yêu nước. thế mới đau), hỏi han thăm do đến khoảng 14h là kêt thúc và nội dung thì cũng xoay quanh: sơ yêu lý lịch, đi biểu tình với ai, tại sao lại đi…những câu hỏi đã gặp năm 2007.

Nghỉ giải lao 15 phút, thì đến màn đấu tranh tư tưởng, nào là giải thích đúng sai về đi biểu tình, đi biểu tình với cơ sở pháp lý nào, đã có Đảng Nhà nước lo rồi…, tâm lý chiến nữa, ghê lắm!

 

Tôi dân Quảng Nam, cũng ham hố lắm, tranh luân tơi bời. Biểu tình được Hiến Pháp Việt Nam công nhân, nhưng chưa có luật điều chỉnh. Vậy cho nên, công dân có thể làm những gì luật pháp không cấm. Chắc cũng vì lý do đó, tôi được rất nhiều anh an ninh ra “trò chuyện”.

Khoảng 16h thì một anh an ninh (theo phong cách, tôi nghĩ là sếp) có cầm theo chứng minh thư của tôi đến gặp tôi, ( tôi tưởng mình được thả, chỉ là tưởng bở thôi), và yêu cầu tôi viêt cam kết không đi biểu tình nữa thì sẽ được về.

Tôi kiên quyết không viết cái cam kết vô lý đó, khoảng 16h30, xe công an Phường 7 (nơi tôi tạm trú) đưa tôi về trụ sở công an phường tiếp tục làm việc. Lại làm việc, thực nực cười, cũng chỉ những câu hỏi lúc sáng thôi, không có gì mới lại còn không chi tiết bằng nữa.

Làm việc tại công an phường khoảng 18h là xong và ngồi đợi. Ngồi không, nhưng tai trụ sơ công an cảm giác sẽ như thế nào? Đến 18h30 mình yêu cầu được ra về, nếu tạm giừ thì cung cấp cho mình lệnh tạm giữ. Ạnh trực ban tại phường rất ôn hòa, giả thích mình sẽ không bị tạm giữ qua đêm, ơn trời. 15 phút sau bên an ninh xuống xác nhận, và mình được trả lại CMND, điện thoại di động. Dĩ nhiên là được ra về.

 

Nguồn : Facebook Phan Nguyên

 

————————-

 

Lại đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược

Sài Gòn: Những hình ảnh ấn tượng trong ngày biểu tình lần 2

Vừa đi đường vừa kể chuyện (phần 2)!

Thấy gì qua cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 2?

Vui buồn qua hai cuộc biểu tình

Nỗi buồn ngày biểu tình 12.6

 

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: