NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU, 21-10-2011

NHẬT BÁO BA SÀM   

Tin thứ Sáu, 21-10-2011

Posted by basamnews on 21/10/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/10/21/tin-th%e1%bb%a9-sau-21-10-2011/

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Thủ tướng Libya khẳng định Đại tá Gaddafi đã chết (GDVN/Telegraph). – Tân chính quyền Lybia loan báo : Cựu lãnh đạo Kadhafi đã tử thương – (RFI). – Video – số phận của kẻ độc tài sau 42 năm cầm quyền đã bị kết thúc như thế này: Moammar Gadhafi dead body exlucive video! (Al Jazeera). – Al Jazeera công bố hình ảnh xác của ông Gaddafi (TTXVN). – Video – Những bức hình cho thấy đại tá Gaddafi đã chết: clear pictures of MUAMMAR GADDAFI dead body emerged (BBC/ tomekrr84). – Video: ‘Gaddafi dead’ story stinks? (RT/ Youtube). – Video: Moammar Gadhafi Dead: Libyan Leader Captured in Hometown of Sirte (ABCNews/ Youtube). – Thi thể Đại tá Muammar Gaddafi được giữ ở đâu? (Bee/Guardian/AP/TTXVN). – Lúc 15h hôm qua vẫn còn tin trên báo Thanh Niên: Ông Gaddafi đang tuyển quân để phản công (TN).

Đại tá Gaddafi “đã thiệt mạng” ở Libya – (BBC). – Chi tiết về vụ giết ông Gaddafi – (BBC). “Tin từ phía NTC cũng cho hay một chiến binh của họ ‘tìm thấy ông Gaddafi trốn trong một cái ống cống bằng bê tông và van xin đừng bắn’.” – Giới chức NTC: Ông Gadhafi bị hạ sát ở Sirte (VOA). – Phản ứng của thế giới sau tin ông Gadhafi đã chết (VOA). – Xem cảnh dân Libya mừng tin ông Gaddafi chết – (BBC). – Tường thuật trực tiếp – Đại tá Gaddafi bị giết – (BBC). – Con người kỳ quặc nhất (NLĐ). – Những năm tháng cai trị của Gaddafi – (BBC). – 42 năm cầm quyền đầy những tranh cãi của ông Gadhafi (VOA).

Ông Gaddafi bị bắt sống rồi mới bị NTC bắn chết? (TTXVN). – Những dấu mốc trong cuộc đời ông Gaddafi qua ảnh (Bee). – Bắn nhầm 66 người vì ăn mừng ông Gaddafi chết (Nguoiduatin.vn). – Các dấu mốc quan trọng trong cuộc xung đột ở Libya (DVT). – Gaddafi chết – cảm hứng phía trước – (Cu Làng Cát). – Những phút cuối cùng của Gaddafi ở Sirte (Gafin.vn). – Văn tế Gadhafi (Lan Phương). “Sẵn tiện đường, xin vong linh cho quá giang/ những anh em bằng hữu còn trên thiên đàng (4 chữ)/ làm một chuyến đò ngang về bến Nại Hà”.

– Nhân dịp nầy, mời bà con coi lại bài Sự thật về Libya và Gadhafi, mới hơn 1 tháng trước, trên tờ PetroTimes do đại tá công an Nguyễn Như Phong, cựu Phó TBT An ninh Thế giới, làm TBT, để biết sẽ có không ít kẻ “ngậm bồ hòn làm ngọt”, thậm chí run sợ, mà đưa tin trong khi thương cảm cho một chính thể độc tài có vẻ “cùng hội cùng thuyền” đã sụp đổ quá nhanh. Hề: “Xin hãy nghe Jean-Paul Pougala khẳng định: ‘… Kadhafi ở trong trái tim của hầu hết mọi người dân châu Phi như một con người độ lượng và giàu tinh thần nhân văn …’ “

Hic … “Nhân văn” thiệt! Như tấm hình độc đáo dưới đây, trong mục Ảnh trong tuần của tạp chí TIME với cái tựa mỉa mai: SÁCH GIẢI TRÍ.

Tổng thống Libya Muammar Gaddafi nhìn vào những dòng ghi chép của ông trong lúc Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc thứ 64 ở Thành phố New York.

– Nhưng … cũng là nhà báo, Mạnh Quân đã viết trên blog của mình Một ngày lắm chuyện : “Thêm một chế độ độc tài bị lật đổ. Khối kẻ độc tài khác như ở Cuba, Vênzuela, Syri, Bắc Triều tiên…đang kinh sợ lắm đấy. Nhưng chẳng chóng thì chầy, để dân tình đói kém, đau khổ, nói không được nói, ăn chẳng được no…thì rồi cũng sẽ đến lúc bị lật nhào hết, không cứ gì cứ phải có nước ngoài như liên quân Nato can thiệp”.

Một nhà báo phía Nam cũng vừa nhắn tin cho BS: “Phải treo cờ rủ 3 ngày để tang “người bạn lớn Kadhafi … Hi hi!“

Còn KTS Trần Thanh Vân thì đã phản hồi từ 7 giờ sáng: “Một buổi sáng tốt lành, không ai muốn nghe tin, hoặc đọc tin, hoặc nhìn thấy hình ảnh chết chóc thảm hại của một con người, dù đó là một kẻ độc tài có tới 42 năm đầy tội ác. Nhưng quy luật tất nhiên là phải vậy thôi. Gieo gió nhiều tất gặt bão lớn. Phải chăng đây cũng là bài học cho những kẻ tương tự, cho dù tội ác của hắn ta chưa chồng chất tới 42 năm mà mới chỉ 4 năm, 10 năm?. Thế mới thấy bài học mà Ông Trời dậy con người ta, càng ngẫm càng thấy đúng. Rằng lúc thế lực đang lên, hãy gắng kìm bước chân và chớ có lên quá cao. Để lúc thế lực đi xuống (mà ai cũng phải trải qua) thì chân chưa mỏi, gối chưa run, vẫn đủ sức bước về ngôi vườn yên tĩnh của riêng mình. Tôi mê tín lắm và tôi tin ông Trời có mắt lắm các bạn ạ. Chỉ tiếc bài học nhỡn tiền mà nhiều kẻ chưa ngộ ra.”

Thời sự 6h, VTV1-Chào buổi sáng đã đưa tin thằng Nga trở giọng, “chia vui” rồi, còn các anh Tàu, Việt, … sẽ sao đây?

Tạp chí lừng danh Nature tát một cú trời giáng vào mặt các học giả TQ về vụ đường lưỡi bò lấp liếm (Lê Văn Út). Và trang Bee cũng đã đăng lại: Tạp chí lừng danh Nature “lật tẩy” đường lưỡi bò. Không biết có báo quốc doanh nào nữa dám đăng trong thời điểm này? – Một bước đầu cho việc phá sản của tuyên truyền Trung Quốc về đường lưởi bò (Nguyễn Đăng Hưng). – Trung Quốc cô lập ở Á Châu – (NV). – Tuyên truyền thua Trung Quốc – (RFA).

– Những lời lẽ tức giận về biển Đông Á: Angry words over East Asian seas (Nature News). – Một bản dịch: Những câu chữ tức giận trên biển Đông Nam Á (TTXVA). BTV: Trong bài có nhiều chỗ dịch sai hoặc thiếu, như câu cuối của GS Nguyễn Văn Tuấn, “…maps in journals should be treated as scientific data and verified before publication.” Nên được dịch là “…bản đồ trên các tạp chí phải được xem như dữ liệu khoa học và phải được kiểm tra lại trước khi công bố”, bản dịch đã bỏ sót 1 chữ quan trọng là “verified“. Hay như cái tựa, “East Asian seas” là biển Đông Á, không phải nói riêng biển Đông Nam Á.

– Không gần gũi như môi với răng – Trung Quốc không nên sợ tình bạn phát triển giữa Ấn Độ và Việt Nam: Not as close as lips and teeth: China should not fear India’s growing friendship with Vietnam (The Economist).

Việt-Trung chỉ giải quyết song phương tranh chấp trên biển giữa hai nước (DT). – Việt Nam luôn tôn trọng Tuyên bố ứng xử Biển Đông (VNE). – Việt Nam không rút khỏi DOC trong vấn đề biển Đông (VnMedia). – Việt-Trung không giải quyết song phương toàn bộ tranh chấp biển (VNN). – VN muốn ‘kết hợp hài hòa’ giải pháp Biển Đông – (BBC). “Người phát ngôn Lương Thanh Nghị bác bỏ chỉ trích này với lý do ‘Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất chỉ giải quyết song phương các tranh chấp trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc’.” BTV: Giải quyết kiểu nào cũng được nhưng phải trên cơ sở luật pháp quốc tế, người dân sẽ không chấp nhận nếu hai đảng âm thầm giải quyết với nhau. – Ông Lương Thanh Nghị: VN xây dựng Luật Biển là cần thiết (Bee).

Hoàng Sa – Trường Sa là của Trung Quốc…! — (NVCL). “Cách đây hai năm, Trần Thạch Linh viết Truyện ngắn “Hoàng Sa – Trường Sa là của Trung Quốc…! Truyện ngắn của Trần Thạch Linh như đã tiên đoán về việc này kể từ ngay thời điểm nhà cầm quyền CSVN đàn áp khốc liệt nhất về kết quả ngày hôm nay”.

– Quanh chuyện chủ quyền, bữa qua có đề cập tới “nỗi sợ hãi”, nay xin bổ sung thông tin. Chiều qua Đất Việt có bài Thương Sơn Ca, nhớ Bạch Long Vĩ. Còn năm ngoái, nhân chuyến thăm Đảo Bạch Long Vĩ và tuyên bố của CT Nguyễn Minh Triết “Không để bất cứ ai xâm lấn bờ cõi”, BS có đăng bài Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam, và đăng lại bài Vai trò của đảo Bạch Long Vĩ đối với đảm bảo quốc phòng – an ninh trên Cổng Thông tin điện tử TP Hải Phòng. Vậy mà mới coi lại thì bài này đã biến mất trên trang của TPHP.

Ở đất nước rất coi trọng cái “nhân dịp”, thế nhưng (có lẽ cũng nhân dịp ngày Phụ nữ VN 20/10), buổi hội thảo Phụ nữ và chiến tranh: Một hướng tiếp cận xuyên quốc gia, lại phải ngưng “do thời điểm không thích hợp”. Một độc giả vừa gửi đến Thông báo của Đại học Hoa Sen, mới biết thêm lý do, đúng hơn là “thủ phạm”, khi có câu: “Không được sự cho phép của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban NDTPHCM”. Người ta sợ, hoặc “phát hiện” trong nội dung hội thảo có đề cập tới chủ quyền biển đảo, làm “hỏng” chuyến đi của ông TBT sau đó mấy ngày? –

– Độc giả PXC cho biết: Sáng qua tại Viện KH&CN Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Khoa học và công nghệ biển toàn quốc lần thứ năm. Đây là hội nghị chuyên về KHCN. Tuy vậy, tại hội nghị cũng có hai động thái liên quan đến chủ quyền biển đảo. Tại gian trưng bày của tỉnh Thừa Thiên Huế có trưng bày ảnh một số tư liệu cổ phát hiện tại Thừa Thiên Huế về chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Duy Chiến ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia Việt Nam thông báo một số vấn đề về Biển Đông và chủ trương của ta. Ông đã hệ thống lại tình hình Biển Đông trong năm 2011, trình bày các hoạt động của nhà nước VN, của các nước liên quan và quan điểm chủ trương của VN trong thời gian tới. Có mấy điểm đáng lưu ý sau đây:

Đưa nhiều hình ảnh về biểu tình của người VN ở nước ngoài và Hà Nội vào trong mục “đấu tranh ngoại giao”. Sau đó có nói UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ngừng biểu tình. Ông khuyến cáo đại biểu dự hội nghị nếu có con cháu muốn biểu tình thì khuyên các cháu không nên, chứ không phải Nhà nước cấm.

Giải thích rõ thế nào là song phương, thế nào là đa phương. Theo đó, chỗ nào chỉ có tranh chấp giữa VN và Trung Quốc, mà cụ thể là quần đảo Hoàng sa, thì phải giải quyết theo con đường song phương giữa hai nước. Còn quần đảo Trường Sa tranh chấp nhiều nước, thì giải quyết theo con đường đa phương giữa các nước tranh chấp với nhau.

Về vấn đề: “quốc tế hóa, đa phương hóa vấn đề Biển Đông”, theo ông, không nên nói không quốc tế hóa vì như vậy là không tranh thủ được sự ủng hộ của các nước, như Mỹ chẳng hạn. Cũng không nên nói đồng tình với quốc tế hóa, vì như vậy là trái với cam kết với Trung quốc, mà phải linh động mềm dẻo.

Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là ưu tiên chiến lược của Hải quân Mỹ – (RFI). – Mỹ-Việt thảo luận về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (VOA).

Bất đồng về đối sách Biển Đông trong giới lãnh đạo Trung Quốc? – (RFI).

Trung Quốc yêu cầu Philippines thả 25 tàu (PLTP). – Tân Hoa xã – Trung Quốc yêu cầu Philippines trả thuyền ngay, vô điều kiện: China demands the Philippines return boats promptly, unconditionally‎ (Xinhua).

Việt Nam gấp rút tăng cường quốc phòng – (RFA).

VN kêu gọi ASEAN hợp tác về các vấn đề liên quan đến thanh niên (VOA).

Chuyện “con đỏ” nước mình (Dr. Nikonian). “ ‘Chỉ có giáo dục, y tế, môi trường là kém đi thôi’! S. nói điều đó sau khi đọc những báo cáo chi chít con số của UNDP. Còn tôi, tôi hiểu điều đó từ rất nhiều trải nghiệm về sự tan hoang đến mức thê thảm của rất nhiều đồng quê Việt. Từ những khu rừng bị chặt trụi đến gốc cây non cuối cùng ở Tánh Linh, Bình Thuận. Từ những cơn lũ trắng xoá, ngập lút những mái tranh nghèo ở Tuy Phước sau khi những dự án thuỷ điện xả lũ vô tội vạ”.

– Ông Trần Ngọc Thành, cựu đảng viên ĐCSVN – Đôi lời gửi tới những đảng viên đảng cộng sản Việt Nam: Thế nào là phản bội? Ai phản bội? – (ĐCV).

Đường đi hay tối, nói dối hay cùng (Gocomay). “…ông Phó trưởng CA Quận Hoàn Kiếm (ông Cường) trả lời rằng CA Hoàn Kiếm không bắt chị Bùi Thị Minh Hằng mà là “bên trên họ bắt và bây giờ cũng không biết là giam giữ ở chỗ nào” (*). Vậy mà hôm nay khi thả, con dấu và tên người cán bộ của CA Quận Hoàn Kiếm lại hiện thị lù lù trên văn bản“. – Chị Minh Hằng: “Cái gì thuộc về nhân quyền thì mình phải đòi” – (RFA). – Thư cám ơn của chị Bùi Minh Hằng – (ĐCV). – Chiêu đãi phụ nữ nhân ngày 20-10(Người buôn gió).

Lập đội nữ cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên ở Việt Nam (VNE). “Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm nữ sẽ tham gia các vụ chống khủng bố, giải cứu con tin, khắc phục hậu quả bom mìn. Ngoài ra, họ còn cùng các lực lượng khác vây bắt tội phạm cờ bạc, ma túy; đột kích vũ trường…”.

– Video: Lễ diễn tập cho hội nghị Interpol sắp diễn ra ở VN (VTC/ MrVinh20).

Cần bài trừ nạn nô lệ mới qua con đường xuất khẩu lao động — (NVCL).

Ra tù, đàn em Năm Cam đầu tư resort 2.500 tỷ đồng (DĐDN). BTV: Ai bảo ở VN khó kiếm tiền? Chắc phải nhờ ông này dạy cho dân mình cách kiếm tiền, mới ra tù 5 năm, làm ăn “lương thiện” có thể kiếm vài ngàn tỷ để đầu tư như chơi!

HỒ SƠ TÔ HỒNG HẢI – TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY NGHỆ AN – (Thằng Xòe).

Trên trận tuyến diệt tham nhũng – Bài cuối: Công khai, minh bạch: “Vắc-xin” ngừa tham nhũng (PLTP). Mời xem lại: Bài 1 Mối nguy lớn: Tham nhũng ẩn trong chính sách; – Bài 2: Tham nhũng vặt: Ai cũng ghét nhưng phải thỏa hiệp. – Bài 3: Tham nhũng làm tăng “áp suất” bức xúc xã hội. – Bài 4: Thay “tướng”, tăng quyền cho cơ quan chống tham nhũng.

Bà lão quét rác và ông Bộ trưởng GTVT(Nguyễn Thị Hồng Ngát). – “Người Hét Bay” – Đinh La Thăng sắp… bay(Lê Nguyên Hồng). – Thắng! thắng! anh Thăng ơi! (Dong). “Cần phải từ từ, đồng bộ kẻo chiếc xe anh lái nó bể hộp số ngay từ mấy ki lô mét đầu tiên”. – Lê Duy Phương: THƯ NGỎ GỬI BỘ TRƯỞNG ĐINH LA THĂNG (Trần Nhương).

Mỗi tuần một ngày(Nguyễn Thế Thịnh) “Bộ trưởng Thăng ‘trên đà phát triển’ đã cấm cán bộ chơi golf. Kiểu ni Bộ VH-TT-DL cấm cán bộ đi du lịch; Bộ TTTT cấm cán bộ chơi blog; Bộ GD-ĐT cấm cán bộ hát karaoke; Bộ NNPTNT cấm cán bộ nhậu tôm cua; Bộ Công thương cấm cán bộ chơi rượu ngoại; Hội LHPNVN cấm hội viên chơi chim; Hội Nông dân cấm hội viên chơi bướm; Bộ TTTT cấm báo chí chơi…chữ….Gay to!”.

Nhớ dân oan (tiếp theo và hết) – (NV). Mời coi lại Phần 1.

– Video: 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu – Chính quyền sai, dân chịu (VTC/ MrVinh20). Mời coi lại: 5000m2 đất đền bù 2,2 triệu.

Một Thẩm phán chửi một nữ Đảng viên là “Đồ đĩ điếm” (VPLS Vì Dân).

Vinashin lại ra Quốc hội(Tuanddk).

Bộ Xây dựng sẽ xây trụ sở mới tại Tây Hồ Tây (CafeF/ chinhphu.vn).

– Vạn lý Trường Chinh, ký ức dài hơn: Long march, longer memories (The Economist). BTV: “Long march, longer memories” là cách chơi chữ nhưng khó dịch để thoát được cái chữ “longer” trong câu theo đúng ý của tác giả. 76 năm trước, ngày 19-10-1935, là ngày mà lực lượng cộng sản của Mao Trạch Đông kết thúc Vạn lý Trường Chinh tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau cuộc rút lui kéo dài 370 ngày, đi qua đoạn đường dài khoảng 12.000 km, đã giết chết hàng trăm ngàn người. Cố TBT Lê Duẩn có nhắc đến Vạn lý Trường Chinh, chê Trung Quốc là chết nhát, ra trận chỉ biết rút lui.

Tự thiêu của tu sĩ Phật giáo Tây Tạng : quốc tế gây áp lực lên Trung Quốc – (RFI).

 

9h:

– Hoan hô RFA (và cả Nhà báo Lê Diễn Đức?) đã cầu thị, khi đã sửa đôi chút lời phi lộ và bổ sung mấy chữ “(do Blog AnhBaSam gỡ băng)” vào cuối bài: Trò chuyện với Trung tá an ninh về việc biểu tình yêu nước, chớ không phải là do LDĐ tự làm như cách viết bữa kia, dễ làm độc giả lầm tưởng BS “chôm” của RFA (Hic! Họ là “hãng” truyền thông lớn mờ!). Nhưng … theo ngu ý BS (vì mình chưa được học, được “làm báo” theo đúng nghĩa chính thống một ngày nào), thì RFA làm vậy vẫn chưa đủ. Độc giả nào không theo dõi kỹ, tưởng bữa kia (13h30′) BS bình “oan” cho RFA. Khi sửa lại, bổ sung như vậy cần có “nói cho rõ”, có lời xin lỗi độc giả và nơi mà mình “mượn” thông tin. Và, để khỏi lầm nữa, mời đọc lại bài gốc trên RFA mà trang Tin tức hàng ngày đăng lại.

 

9h30′:

– TIN NÓNG! Tòa án Quận Đống Đa vừa trả lời bác đơn của những người biểu tình kiện Đài Phát thanh&Truyền hình Hà Nội. Hiện đang có gần hai chục bà con tập trung tại Tòa. Chi tiết xin được bổ sung sau … A! Đây rồi, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh vừa gửi – mời bấm vô hình, phóng to coi cho rõ – >

 

9h45′:

– Hiện có khoảng 30 “biểu tình viên” tập trung ở Tượng đài Quang Trung, thắp hương, căng biểu ngữ “Hãy tôn trọng sự thật!”, “Đòi công lý”, và đang chuẩn bị kéo tới Đài PTTH HN.

 

10h25′:

– Một cuộc biểu tình kiểu mới sắp diễn ra trước trụ sở Đài PTTH-HN (và có thể sẽ có nhiều cuộc nữa trong thời gian tới):

XEM HÌNH : http://anhbasam.wordpress.com/2011/10/21/tin-th%e1%bb%a9-sau-21-10-2011/

 

Cám ơn blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh đã kịp thời gửi ngay từ “mặt trận”(chống bành trướng) những hình ảnh này

10h40 – Đoàn đang có mặt trước trụ sở Đài PTTH-HN. Công an cũng đã kéo tới khá đông, đang giật khẩu hiểu của người biểu tình … Đặc biệt lực lượng giữ trật tự này có cả súng (chắc rút kinh nghiệm của Gaddafi?).

XEM HÌNH : http://anhbasam.wordpress.com/2011/10/21/tin-th%e1%bb%a9-sau-21-10-2011/

 

TIN NÓNG: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA TRẢ LẠI HỒ SƠ VỤ KIỆN(Nguyễn Xuân Diện).

HÀ NỘI: BIỂU TÌNH TRƯỚC TRỤ SỞ ĐÀI TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI(Nguyễn Xuân Diện).

Lạm dụng khoa học để hợp lý hóa đường lưỡi bò (TT). – Lạm dụng khoa học để hợp lí hóa bản đồ đường lưỡi bò: Một âm mưu bị lật tẩy(Diễn đàn). – Không có chỗ cho “đường lưỡi bò” (TN).

140 lượt tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển (PLTP).

– Lê Trung Tĩnh và Dương Danh Huy: Đề xuất ‘Khu vực Hòa bình’: giải pháp đảo ngược đi đúng hướng (TVN)

Hội đàm cấp cao Trung-Việt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng (CRI).

Thấy gì từ cuộc tập trận Philippines-Mỹ gần quần đảo Trường Sa? (TQ).

Tổng thống Obama: Chế độ Gadhafi đã cáo chung (VOA). – Video, TT Obama đọc diễn văn về cái chết Gaddafi – Cái chết của Gaddafi cảnh báo những kẻ cầm quyền bằng bàn tay sắt: Obama: Gaddafi death is warning to iron – fist Rulers (Hollywood2NY/ Youtube). “President Barack Obama hailed Muammar Gaddafi’s death as a warning to authoritarian leaders across the Middle East that iron-fisted rule ‘inevitably comes to an end’ and as vindication for his cautious U.S. strategy on Libya.” Cái chết của Gaddafi như một lời cảnh báo tới các lãnh đạo độc tài ở Trung Đông, cai trị bằng bàn tay sắt ‘tất yếu đến hồi kết thúc’…

Cựu lãnh đạo Libya Gadhafi bị giết tại thành phố quê hương (VOA). – Trắc nghiệm then chốt của TT Obama về sử dụng sức mạnh quân sự (VOA). – Dân Libya ăn mừng sau cái chết của Gadhafi (VOA). – Thế giới thở phào nhẹ nhõm khi nghe tin ông Gadhafi chết (VOA). – Nguyễn Ngọc Trường: Muammar Gaddafi chết: Kết thúc một triều đại độc tài (TQ). – Chavez cáo buộc Hoa Kỳ trong cái chết của Qaddafi (Kichbu/vz.ru). – Cuộc đời thăng trầm của đại tá Gaddafi (TT). – Xác ông Gadhafi sẽ được an táng bí mật (DT). – Số phận bi thảm của các “quý tử” nhà Gaddafi (NLĐ/Reuters, Telegraph). – Gaddafi, Obama và cuộc bầu cử 2012 (VNN/Washington Post).

– Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Trung Quốc, Ấn Độ: US National Security Advisor to Visit China, India (2.6 billion).

Mỹ đòi Trung Quốc trả lời việc chặn Internet – (NV).

– Nhà giáo/ báo Nguyễn Thượng Long: Vì sao họ không đến – “Bài học đơn nguyên” (Phần VI) – (DLB). Mời xem lại: Phần IPhần IIPhần IIIPhần IV: Sự nổi dậy của NHÂN CÁCHPhần V – Trịnh Khải (1763 – 1786) & Bài học đa nguyên – (DLB).

Người đi sứ không làm nhục mệnh nước (Tầm nhìn).

PTT Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Ôn Gia Bảo (VTV). – Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực (CRI).

Dựa trên công nghệ hiện đại để tiến ra biển (TT).

Khám phá huyền thoại tàu không số – Kỳ 4: Bữa tiệc Tây (TT). Mời xem lại: – Kỳ 1: Cánh buồm xuyên Tây; – Kỳ 2: Cô Ba Định và trái dừa xuyên biển Đông; – Kỳ 3: Những khoảnh khắc huyền thoại.

Phát ngôn Tuần Việt Nam: Nhân tính! (TVN).

Phân làn giao thông: Tầm “thường”, trí “đoản”? (TVN).

Chuyện cấm chơi golf – Ai “tuýt còi” ai? (Petrotimes). – Cấm chơi golf và công việc bộ trưởng (SGTT). – Nhân chuyện golf bị hạn chế.

Đề nghị cắt giảm 50% thủ tục hành chính (TT).

Chuyển hồ sơ vụ công an viên đánh người sang tòa (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Việt Nam hạ chỉ tiêu tăng trưởng để chống lạm phát – (RFI). – Năm 2012 lạm phát sẽ dưới 10% (PLTP). – Chính phủ: Sẽ kéo lạm phát về một con số trong năm 2012 (NDHMoney). Nhưng kéo bằng cách nào thì không nghe nói tới, chỉ nghe nói: “Chính phủ phấn đấu kiềm chế lạm phát dưới 10% trong năm 2012, các năm sau thấp hơn và đến năm 2015 lạm phát chỉ còn khoảng 5 -7%”.

“Tăng giá điện và kiềm chế lạm phát không có gì mâu thuẫn” (VnEconomy).

Kinh tế VN ‘khó khăn nhất trong 20 năm’ – (BBC). – Việt Nam tụt hạng về môi trường kinh doanh (VOA). – ‘Hợp nhất các ngân hàng là điều hết sức bình thường’ (NDHMoney).

Bài học từ khủng hoảng nợ quốc gia của Ireland: Biến nợ tư thành nợ công (TBKTSG). – Vỡ nợ (NDHMoney).

Chứng khoán VN: Tự mua-bán với nhau (PLTP).

Bộ Giao thông đề xuất thành lập 4 tập đoàn kinh tế (VEF).

Lương tối thiểu công chức lên 1,05 triệu đồng (NLĐ). – Chi hơn 59.000 tỷ đồng để cải cách tiền lương (DT).

Cơ hội trở thành nước đứng đầu XK gạo (TQ).

Hàng giả, hàng nhái: Từ “vấn nạn” trở thành “thảm họa” (TQ).

VN vay Mỹ 1 tỷ đôla phát triển điện gió – (BBC). =>

QH Hy Lạp ủng hộ dự luật khắc khổ – (BBC).

TQ khống chế cho vay ngầm – (BBC).

Standard &Poor’s hạ điểm tín nhiệm Slovenia – (RFI).

13h35′:

– Huỳnh Bửu Sơn: Sáp nhập – hợp nhất: Liệu pháp cho ổn định? (TVN).

Sàng lọc ngân hàng: Nỗi lo từ ngân hàng quốc doanh (VEF). – TS Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế: ‘Sắp xếp lại ngân hàng: Đã cấp bách lắm rồi’ (VNE).

Vàng giảm giá, vác bao tải tiền đi mua (SGTT).

“Vốn hóa” vàng trong dân, tại sao không? (DVT/SBV). – Vũ khí chính là vàng trong dân! (Tầm nhìn).

Những con tàu chìm trong nợ nần – Kỳ 2: “Mắc cạn” ngay trên sân nhà (TT). – Kỳ 1: Bị nước ngoài bắt giữ.

Gạo Việt chiếm lĩnh Hong Kong (TT). – Việt Nam và Thái Lan “đóng băng” xuất khẩu gạo (DV). – Cơ hội trở thành nước đứng đầu XK gạo (TQ).

Kiểu gian lận giết chết nghề muối (TN).

Hong Kong doạ dừng nhập khẩu heo sữa Việt Nam (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Thêm một bài thơ của cụ Ưng Bình Thúc Giạ(Diễn đàn) “Mười người hết chín kẻ tham danh / Thấy nói đi tu cũng chẳng thành / Phật ở trong nhà không tưởng tới / Ngoài đường táo tác chạy loanh quanh”.

Chuyện cảm động về soạn giả Viễn Châu (NLĐ).

– Trần Mạnh Hảo: GS. Hà Minh Đức sắp được hai giải thưởng Hồ Chí Minh về một công trình không phải khoa học, cũng không phải văn học(Nguyễn Xuân Diện).

Khi Hữu Ước trượt giải (Trương Duy Nhất). – Nhà văn Hữu Ước: Còn giải thưởng thì trước sau tôi cũng được (CAND).

THƠ LÀ GÌ? (Nguyễn Trọng Tạo). – QUAN NIỆM VỀ THƠ CỦA “ÔNG ĐỒ” NGHỆ THẠCH QUỲ(Phạm Viết Đào).

TỔ SƯ THIỀN (Đông Ngàn).

<- Các ban nhạc cảnh sát trên thế giới sang Hà Nội lưu diễn (VOA).

Vẻ đẹp bất tử… của nữ tướng Bùi Thị Xuân (ĐV).

SEA Games 2011: Đoàn Việt Nam gặp khó (NLĐ).

13h35′:

Dân bán di tích lịch sử (NNVN).

Kế hoạch biến cầu Long Biên thành viện bảo tàng gây tranh cãi ở VN (VOA).

Bao giờ cho được… nghệ nhân? (TT).

– Nguyễn Quân: Tả chân hay truyền thần? (SGTT).

Người của công chúng Ngày ấy… bây giờ – Kỳ 5: Thế Anh – một thời “nổi gió” (TN). Mời xem lại: – Kỳ 1: Nữ tài tử dạy sư tử; – Kỳ 2: Cô hàng giải khát may mắn; – Kỳ 3: Chí Phèo ngày về làng Vũ Đại. – Kỳ 4: Buồn vui cùng Thị Nở.

Khi nhạc Việt bị “mượn” (SGTT).

Hollywood kêu gọi tự do cho đoàn phim từng bị phạt roi (NLĐ/BBC, Reuters).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Cần giảm dần “ba chung” để bỏ hẳn (PLTP).

Trường ngoài công lập đang đuối (NLĐ).

Chuyện Nam Định: Tuyển người hay tuyển bằng ? (PLTP).

Khó giữ giáo viên (NLĐ).

Quảng Ngãi: 11 giáo viên bị đình chỉ dạy học vì dạy thêm (DT).

Đà Nẵng: Chuyển công tác hiệu trưởng trường để xảy ra lạm thu (DT).

Nghiên cứu biển của Việt Nam đang ở mức độ… lý thuyết (ĐV).

13h35′:

Lại thêm Hải Dương ‘nói không’ với tại chức (VNN). – Về trường đại học ‘chịu trận’ ở Nam Định (VNN). – Chê cử nhân dân lập: Khi đại học mọc như nấm (NLĐ). – Vụ “không tuyển người tốt nghiệp trường ngoài công lập”: Xem lại chất lượng đào tạo (TT). – Không tuyển người tốt nghiệp ngoài công lập là trái luật (TN). – Bằng cấp không nói lên điều gì (DV). – Thấy gì từ một chủ trương của lãnh đạo tỉnh Nam Định? (GDVN). – Không tuyển dụng công chức có bằng tốt nghiệp ngoài công lập: Chính quyền tự mâu thuẫn (SGTT).

Ít nhất 7 trường ĐH, CĐ có nguy cơ đóng cửa (TT).

– Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu 100% giáo viên dạy ngoại ngữ phải được đi nước ngoài học tập (TN).

Quảng Ngãi: Nhọc nhằn luân chuyển giáo viên (DV).

Đình chỉ giảng dạy 11 giáo viên dạy thêm (TN).

Cô gái biến thành bà lão: Chuyên gia Việt “bác” báo Anh (Bee).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Miền Trung: Lũ các sông lên nhanh, đã có 13 người chết (PLTP). – Miền Trung: Thiệt hại do mưa lũ gây ra gần 110 tỷ đồng (SGTT).

Bộ Y tế vẫn lấn cấn công bố dịch tay chân miệng (VTC). – Hà Nội: Lần đầu tiên lọc máu cứu sống bệnh nhi TCM thể nặng (LĐ).

Làm đường Việt Nam đắt gấp 3 lần Mỹ (VNE).

Mạo danh phật tử nhà chùa đi bán nhang lừa bịp dân (LĐ).

Cần nghiêm trị hành vi giả mạo, bôi nhọ danh dự (NDHMoney).

Phu nhân Tổng thống Pháp sinh con gái – (BBC).

– 56 con Thú dữ xổng chuồng ở Mỹ – (BBC). – Chủ nhân vườn thú tự tử sau khi thả tất cả thú dữ — (NV).

Bangkok vẫn đối diện nguy cơ lũ lụt – (BBC). – Thủ tướng Thái Lan quyết định xả lũ tại khu vực Bangkok – (RFI). – Thái Lan chào thua trước áp lực của nước lũ (VOA). – Thủ tướng Thái Lan chấp nhận để Bangkok ngập (PLTP/Bangkok Post, MCOT, Reuters). – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra: Lũ đang là thảm họa quốc gia (NLĐ).

 

13h35′:

Hà Nội: “Lạ lùng” một cuộc “cưỡng chế” biển số nhà (DT).

Công an mở rộng điều tra tìm người phân làn bằng điếu cày (GDVN). – Tướng Nhanh: Không khuyến khích dùng điếu cày phân làn

74% bệnh nhận thừa nhận đưa phong bì bác sĩ là do tâm lý (DT).

Tán gia bại sản vì tai nạn giao thông (NLĐ).

Dị nhân chữa rắn cắn (DV).

Nguồn nước TP.HCM ô nhiễm nặng (TN).

Dân kéo đến trụ sở UBND xã đòi Sonadezi bồi thường do nguồn nước rạch Bà Chèo bị ô nhiễm (TT).

Thủ tướng Thái Lan cảnh báo dân chúng Bangkok đề phòng lụt (VOA).

 

QUỐC TẾ

 

CHDCND Triều Tiên giam giữ đến 200 nghìn tù nhân chính trị (Kichbu/vz.ru). – Kim Jong-il nói về nguyện vọng thầm kín cho các nhà báo từ LB Nga (Kichbu/vesti.ru).

Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên sẽ đối thoại trực tiếp vào tuần tới tại Genève – (RFI).

Nam Triều Tiên loan báo kế hoạch diễn tập quân sự lớn (VOA). – Tập trận Mỹ – Hàn với hơn 140.000 quân – (RFI).

Di tích chiến tranh Triều Tiên vẫn còn tồn tại (VOA).

Tại Kabul, ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Taliban hòa đàm – (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy Pakistan trấn áp các phần tử hiếu chiến (VOA). =>

Israel, Palestine chuẩn bị cho giai đoạn trao đổi tù nhân kế tiếp (VOA).

Lực lượng Somalia đụng độ với phiến quân al-Shabab ở Mogadishu (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc quân nổi dậy Kurd tại Iraq (VOA).

– Thư gửi tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev: Công lao của tôi: 30 năm không nhận hối lộ (Kichbu/forum-msk.org). – Mevedev quyết định “sẽ còn viết cả trên Facebook” (Kichbu/Lenta.ru). – Đàm phán phòng thủ tên lửa Nga – Mỹ bế tắc (NLĐ).

Nữ hoàng Anh bắt đầu chuyến công du 10 ngày tới Australia (VOA).

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc : vi phạm nhân quyền vẫn nghiêm trọng ở Miến Điện – (RFI).

Bầu tổng thống Pháp 2012: cánh hữu đụng phải một đối thủ chính thống của phe tả – (RFI).

<- Pháp: Hoãn phóng tên lửa Soyuz từ Guyane – (RFI).

Ðụng độ ở Hy Lạp trước cuộc biểu quyết về kế hoạch kiệm ước (VOA).

Bài diễn văn của Slavoj Žižek đọc trên đường phố trong vụ Chiếm phố Wall (VHNA).

Hé lộ hệ thống đường hầm dưới lòng Nhà Trắng (VNN).

 

13h35′:

Ngoại trưởng Clinton áp lực mạnh Pakistan loại bỏ Taliban (VOA).

Mỹ khởi tố 2 người tiếp tay nghi can khủng bố ‘Jihad Jane’ (VOA).

Bị can Khmer Đỏ không đủ tỉnh táo để đem ra xét xử (VOA).

Hai phụ nữ Mỹ bị kết tội gây quỹ cho al-Shabab (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Iraq (VOA).

Nga-Trung đàm phán an ninh chiến lược lần sáu (TTXVN).

Mỹ và Triều Tiên sẽ đối thoại lần hai tại Thụy Sĩ (TTXVN).

Tổng thống Venezuela tuyên bố khỏi bệnh (NLĐ/REUTERS).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/10/2011; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/10/2011; + Thời sự 19h – 19/10/2011; + Tài chính kinh doanh tối – 19/10/2011; + Cuộc sống thường ngày – 19/10/2011.

 

* RFA: + Sáng 20-10-2011

+ Tối 20-10-2011

 

* RFI: 20-10-2011

.

.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: