NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 30-10-2011

 

NHẬT BÁO BA SÀM : 

Tin Chủ Nhật, 30-10-2011

Posted by basamnews on 30/10/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/10/30/tin-chu-nhat-20-10-2011/

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tiếp tục tuyên truyền khẳng định chủ quyền biển, đảo (PLTP). – Tiếp tục tuyên truyền toàn diện, đúng định hướng hình đất nước và khu vực (QĐND). – Chẳng lẽ Google hạ mình vì lợi nhuận từ đường lưỡi bò?Bản dịch tiếng Việt thư phản đối Google về đường lưỡi bò tiếng Hoa (Lê Văn Út).

– André Menras Hồ Cương Quyết: Bộ phim về ngư dân Lý Sơn – (BoxiteVN). Phim có tựa đề “Hoàng Sa Vietnam: La meurtrissure”, tựa Việt Nam là “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi dau mất mát”. “Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn). Nó cho thấy rõ hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và nguy hiểm của việc hành nghề biển xa bờ tại vùng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

Đã xác định tàu lạ tông chìm tàu cá chở 12 ngư dânlà tàu Vạn Xuân – Hải Phòng” (PLTP). Vụ này ngày 26/10 BS đã điểm: – Bị tàu lạ tông, 12 ngư dân gặp nạn – (DLB) và bình: “Nhưng bài gốc trên Bee đã không còn truy cập được nữa (không rõ DLB ghi “Bài báo này đã được lệnh gỡ xuống trên Bee” là nghe tin nội bộ hay suy đoán? Việc đưa 2 bức hình minh họa cũng là một cách ám chỉ xuất phát từ suy diễn thêm nữa. Không nên làm vậy!), tin tương tự trên VNExpress thì vẫn còn”.

Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương : Một vòng đai vây quanh Trung Quốc? – (RFI). – Việt Nam bác bỏ đề nghị của Mỹ về doanh nghiệp nhà nước trong Hiệp định xuyên Thái Bình Dương – (RFI). – Vietnam rejects US push on state firms in trade talks (Reuters). – VN bác đề xuất của Mỹ về khối quốc doanh – (BBC). – Việt Nam bác đề nghị của Mỹ bớt hỗ trợ quốc doanh – (NV).

Thủ tướng thăm Nhật Bản, trọng tâm là kinh tế (VietNamNet). “4 dự án chiến lược lớn đang triển khai sẽ được nhắc đến trong cuộc gặp của Thủ tướng với các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Đó là khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 …” Ba Sàm mới nghe thông tin từ mấy chuyên gia hạt nhân mà mừng húm, ơn “trên” sáng suốt. Họ cho biết là hồi đầu ta tính mần mấy cái “bom (hạt nhân) nổ chậm” nầy với “bạn 16 chữ vàng”, rồi dư luận cảnh giác dữ quá, nhất là vụ bô-xít, nên đành phải … xoay. Hèn chi! Năm kia, trên RFI có thông tin bên cái tỉnh lẻ Quảng Đông có hội thảo về điện hạt nhân với VN, BS vội la làng liền.

Ngoại giao ‘nhà nước’ thay ‘nhân dân?’ – (BBC). “Vẫn theo các cư dân mạng, có vẻ cho thấy một bộ phận lãnh đạo trong nội bộ đảng, quân đội, nhà nước muốn người dân ‘hãy nằm im’ để nhà nước lo liệu ‘an ninh quốc gia’ theo lối của mình…Nhưng liệu ‘ngoại giao nhà nước’ do Đảng lãnh đạo có thay thế được ‘ngoại giao nhân dân’ có từ ngàn năm với những vai trò, ý nghĩa và thế mạnh riêng của nó hay là không”?

– Nên nhân dân phải Ra đi bằng mọi giá! (RFA’s blog). “Câu hỏi đặt ra là vì sao suốt 36 năm sau khi chiến tranh đã kết thúc, đất nước đã thống nhất và hòa bình, vậy mà rất nhiều người VN vẫn phải bỏ nước ra đi bằng mọi giá? Vì sao cái mảnh đất yêu thương cong cong hình chữ S với nhiều người đã trở thành một nơi xa thì thương nhớ cồn cào nhưng vẫn không thể ở, không thể sống nổi?” Còn đây, 2 “nhân dân” khác đã bỏ trốn ra nước ngoài: Người bất đồng chính kiến Việt Nam phải trốn ra nước ngoài – (DCVOnline). Dịch từ bài này: Vietnam dissidents forced to flee after exposing Communist crackdown (The Guardian). Thêm một “nhân dân” nữa, ông Huỳnh Việt Lang, vừa bỏ nước ra đi, tin đã điểm hôm qua: Huỳnh Việt Lang trả lời phỏng vấn Đàn Chim Việt – (ĐCV)

– Bùi Minh Quốc: Về danh xưng nhà dân chủ – (ĐCV). “Từ một người dám nói tiếng nói phản kháng trước áp bức bất công đến một nhà dân chủ, khoảng cách là khá xa, rất xa. Thiết nghĩ nên gọi một cách giản dị các ‘nhà’ ấy là các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ, gọi tắt là chiến sĩ dân chủ”.

Phóng viên Không biên giới cảnh giác du khách đến Việt Nam, Thái Lan và Mêhicô – (RFI). BTV: Chết chưa! Tổ chức Phóng viên Không biên giới “quảng cáo” kiểu này, không biết còn bao nhiêu du khách nước ngoài dám đến Việt Nam: “Censorship Paradise – Ne tournez pas le dos à la censure. Découvrez l’envers du décor de vos prochaines vacances”. Nghĩa là: “Thiên đường kiểm duyệt – Đừng quay lưng lại với kiểm duyệt. Hãy khám phá chuyện hậu trường của kỳ nghỉ tiếp theo của bạn”. Phía dưới bức ảnh có hình ruộng bậc thang rất đẹp, có ghi dòng chữ: “FUCK HUMAN RIGHTS. BOOK A VACATION IN VIETNAM.” – Tổ chức Phóng viên Không biên giới cảnh giác du khách khi tới VN – (RFA).

Giáo xứ Thái Hà cương quyết đòi tu viện – (NV). – Video: Giáo dân Thái Hà, Hà Nội yêu cầu Nhà nước trả lại tu viện (RFA’s blog).

CÂU CHUYỆN KIỂM DUYỆT (Nguyễn Trọng Tạo). “Theo tôi biết thì ở Việt Nam hiện nay cơ quan quản lý báo chí xuất bản thuộc Bộ 4T. Nhưng đứng sau (hay đứng trước) Bộ 4T, còn có nhiều cơ quan khác của Đảng, của công an. Ngay buổi giao ban báo chí hàng tuần cũng tổ chức tại Ban Tuyên Giáo của Đảng. Theo giõi phát hiện các nội dung “có vấn đề” còn thuộc A25”. – CÂU CHUYỆN BIÊN TẬP (Nguyễn Trọng Tạo). – Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí: Trên cần, dưới… đủng đỉnh?! (PLTP).

Ngô Văn Hải – Đột phá lý luận Mác – Lê Nin – (Dân Luận). “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng. Biết mình không biết người năm ăn năm thua. Không biết mình, không biết người trăm trận trăm bại”. – Thư giãn chủ nhật – Nhất Quyết Không Đa Đảng – (DLB). “Tui là tui nhất quyết chống đa nguyên, đa đảng – chú nhắc lại. Còn lý do là sao, cũng thiệt đơn giản: Nước mình có mỗi một đảng, mỗi khi mấy ông họp chi bộ, lại bắt vịt của tui nhậu thấu sáng, tôi chịu hết nổi. Mai mốt đa dảng thì hỏi làm sao dân không chết”.

– Tin vui cho bà con ở Mỹ, nước mắm Việt Nam hiệu Red Boat, sản xuất tại Phú Quốc, đã có mặt hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, có giá từ 3-11 đô/ chai tùy độ đạm, tùy dung lượng (từ 500-700ml) và tùy tiểu bang. BTV không quen với chủ nhân hãng nước mắm này, chỉ muốn giới thiệu để bà con ở hải ngoại dùng nước mắm VN, đừng dùng nước mắm Phú Quốc – hiệu sư tử bay, Việt Hương – 3 con cua hoặc Phan Thiết – 1 con cua, và nhiều nhãn hiệu khác đã bị Trung Quốc lấy, kể cả nước mắm nhãn hiệu Việt Nam, cũng bị lấy mất. Mời xem lại: Thương hiệu nước mắm Phú Quốc bị xâm phạm tại Trung Quốc (SGGP). – Thương hiệu nước mắm Phú Quốc bị xâm phạm (VOV). – Thương hiệu: Sơ hở là mất! (NLĐ). – “Nước mắm Phú Quốc” ở Mỹ! (Bùi Văn Phú).

– Về chuyện nghi vấn bằng giả của Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang và ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Trơ trẽn và lấp liếm – (Blog Mạnh Quân).

Cấm chơi golf ngày nghỉ và những nhầm lẫn về pháp luật (TS). – Đinh La Thăng, hãy coi chừng đồng chí của ông! – (DLB).

– Nguyễn Quang A: Nhanh nhưng đừng hấp tấp (LĐCT). “Hấp tấp chắc chắn không có kết quả mong muốn, song hành động nhanh, có tính toán sẽ tạo ấn tượng và kết quả tốt. Mong ông có tính toán cẩn trọng và hành động nào cũng chỉ vì việc chung”. – Xuống dốc(Nguyễn Vạn Phú).

Cải cách tiền lương để hạn chế nhũng nhiễu (PLTP).

Khóc, cười những vụ yêu cầu Nhà nước bồi thường (Kỳ 3) (PLVN). Mời coi lại – Kỳ 1; – Kỳ 2.

Kỷ luật cán bộ vì “tội”… bắt lâm tặc?! (1); – Kỷ luật cán bộ vì “tội”… bắt lâm tặc?! (2) (ANTĐ).

Chết sau khi chống người thi hành công vụ (CATP).

– Xích Tử: Tội đồ cũng tùy người – (Dân Luận).

Ronald Haeberle trở lại Mỹ Lai (NLĐ). – Đi tìm sự thật trong bức ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai (VTV). – Tác giả bộ ảnh Mỹ Lai: ‘Vụ thảm sát day dứt mãi đời tôi’ (VNE).

– Về chuyện cựu TBT lên xe hoa: “Răng chắc cặc bền” – (Cu Làng Cát). – CUỐI TUẦN ĐÀM ĐẠO CHUYỆN “ RĂNG CHẮC, CẶC CỨNG ” VỚI ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH – (Phạm Viết Đào).

4.255.000 tin nhắn điện thoại bầu chọn vịnh Hạ Long (Tuổi Trẻ). – Sinh viên Việt Nam tại Campuchia bầu chọn vịnh Hạ Long (Dân Trí). – Lý Nhã Kỳ tham gia ngày hội bầu chọn cho Vịnh Hạ Long (ICT News). BTV: Vụ này nghe nói bị lừa rồi mà vẫn tiếp tục bầu chọn? Mời xem lại: BẦU CHỌN VỊNH HẠ LONG”: CẢ QUỐC GIA ĐANG BỊ LỪA? – (Mai Thanh Hải/ Blog Phọt Phẹt). – Kệch cỡm như bình chọn vịnh Hạ Long (RFA’s blog).

– Bài này đã điểm hôm thứ Bảy 22-10-2011 trên báo DVT nhưng đã bị gỡ xuống, mời bà con xem lại tại đây: Vén màn bí mật cuộc sống thường nhật tại Triều Tiên – (TTHN).

Thư Gadhafi gởi Ba Dũng – (Dân Luận). BTV: Ủa Đại tá Gadhafi đã chết rồi mà còn gửi thư? Hay là đại tá vẫn còn sống như báo Tân Hoa xã và GDVN loan tin? Tin sốc: Đại tá Gaddafi có thể vẫn còn sống (GDVN/Xinhua).

– Phạm Toàn dịch: Bà Marie-Antoinette của Damas – (BoxitVN/ Courrier international). “Marie-Antoinette là tên đem đặt cho vợ viên Tổng thống Syria, kẻ cho tới hôm nay, sau bảy tháng ‘đối đãi’ với dân chúng nổi dậy, đã giết chết ba trăm ngàn người biểu tình”.

Nhóm nhân quyền kêu gọi tẩy chay phim ‘21 and Over’ quay ở Trung Quốc – (VOA).

Đài Loan trưng bày tác phẩm của nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị – (RFI). “Đặc biệt có thể kể một bức ảnh trong đó nhà ly khai dùng ngón giữa trỏ vào chân dung Mao Trạch Đông trưng trên quảng trường Thiên An Môn, một hành động được xem là sỉ nhục đối với phương Tây”.

Cải cách Trung Quốc: 30 năm sóng gió (TVN).

Aung San Suu Kyi có thể ra ứng cử dân biểu Quốc hội Miến Điện – (RFI).

Hillary Clinton bàn về Libya, Trung Quốc, Trung Đông và Barack Obama – (BoxitVN/ Time).

Xử tù người Việt trồng cần sa ở Anh – (BBC).

11h05′:

– Đã cập nhật thêm thư của ông Tống Văn Công, cựu tổng biên tập báo Lao Động, trả lời ông Phạm Toàn: Với anh Phạm Toàn (TTXVH). Mời quý độc giả vào đọc và tham gia bình luận.

11h25′ – Bức hình dưới đây (do Ba Sàm chụp) – “Mẹ VN anh hùng thời chống Bành trướng”, tại Thủy Tạ lúc 11h5′:

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/30-10.jpg?w=640&h=480

 

Nhà bà ở Ngõ Chùa Liên Phái, Bạch Mai. Bà kể: Chủ nhật tuần trước bà bị bắt vào đồn, cũng liên quan chuyện biểu tình yêu nước. Đó là lúc 9h20’, khi bà đang tụ tập … một mình, trên ghế đá Bờ Hồ. Nhiều ngày nay bà bị quây rất dữ, bị khóa, buộc ngoài cửa, 2 ông bà phải trèo tường vượt rào, nhưng vẫn bị mấy “đuôi” dính theo. Bà đang tính kiện.

Sáng nay bà tuyên bố đã quyết định không mặc bikini bên trong, để nếu bị bắt, bà sẽ … thoát y giữa Bờ Hồ, “xem chúng nó làm được gì bà?” Còn “biểu tình viên” Bích Phượng kể: gọi điện thoại đến nhà bà, gặp phu quân, ông bảo “bà nhà tôi trốn đi từ tối qua, nhưng chả biết sáng nay có thoát không, hay là lại bị tóm … “

http://anhbasam.files.wordpress.com/211/10/img_1088.jpg?w=777&h=584

 

Trước đó, bà cùng các “biểu tình viên” tâm phúc ngồi quán cafe phố Bảo Khánh, nhưng bị lực lượng “chức năng” đuổi, phải chạy qua Thủy Tạ.

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/img_1087.jpg?w=779&h=586

 

13h30′:

– TS Âu Dương Thệ: Những hệ lụy nguy hiểm cho Việt Nam sau chuyến đi Trung Quốc của Nguyễn Phú Trọng! – (DLB).

– Nguyễn Huy Canh: AI NHẦM LẦN KHÁI NIỆM “ NHÂN DÂN “ TRONG HIẾN PHÁP?(Phạm Viết Đào).

Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam…? (Gocomay). “Nếu một ngày Hoàng Sa và những đảo chìm ở Trường Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm trái phép vào năm 1974 và 1988 ở biển Đông không được trả lại cho Việt Nam. Một ngày cái lưỡi bò hôi thối của Trung Cộng vẫn thò ra. Một ngày ngư dân của ta vẫn bị ngược đãi trên chính ngư trường truyền thống của mình thì một ngày người dân Nam không thể có “láng giềng hữu nghị” thực sự với người phương Bắc!”.

– Bùi Chí Vinh: Chúng ta không làm nắm đấm trong tay người khác (Thông luận). “Tôi mơ thấy mình cắm cờ trên quần đảo Hoàng Sa / Thấy lũ thủy tộc tóc đuôi sam Mãn Thanh bám vào da như giòi bọ / Thấy đám hậu duệ Mã Viện lưu manh dựng trụ đồng / Thấy hàng loạt ấn phong “An Nam quốc vương” nằm xếp xó”.

Ấn, Nhật muốn tập trận chung (TN). – Chính trị trong sự va chạm Trung – Ấn trên biển: Politics of China-India collision at sea (Sunday Times). – Quan sát về sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc: Observations on China’s ‘peaceful’ rise (Manila Bulletin). – Sự đồng thuận mới về luật biển: New consensus on the Law of the Sea‎ (The National).

– Cảnh giác Trung Quốc, các nước láng giềng phương Nam tranh thủ Ấn Độ: Wary of China, Its Southern Neighbors Court India (Epoch Times). – Sự quyết đoán của hải quân Ấn Độ: India’s naval assertions‎ (The Asian Age). Prussian king Fredrick the Great: “Diplomacy without military power is like music without instruments.” Vua Prussian, Frederick the Great đã nói: Ngoại giao mà không có sức mạnh quân sự, giống như âm nhạc mà không có nhạc cụ.

Biểu tình chống tuần báo Việt Weekly – (NV). “…5 hành động này gồm có tiếp đón và phỏng vấn các nhân vật cộng sản như phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc VN, bộ trưởng Thông Tin Việt Cộng, đại sứ Việt Cộng, các tổng lãnh sự và cán bộ cao cấp của CSVN ngay trong lòng thủ đô của người Việt tị nạn tạo diễn đàn cho cộng sản tuyên truyền”.

LẦN ĐẦU TIÊN TÔI THẤY THƯƠNG ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH (Trần Kỳ Trung).

Quốc hội không phải là họp Hội đồng nhân dân (VnMedia).

Phình to lên rồi… tái cấu trúc (TT&VH).

Bộ Nội vụ trình Chính phủ sửa đổi về số Thứ trưởng (VTC).

Hà Nội: Phát hiện biển xe 80B và “kho” vũ khí trên xế hộp (DT).

16h45′ – TIN VUI VUI: Chiều nay, đội banh các “biểu tình viên” đã có buổi tập dợt đầu tiên trên sân cỏ nhân tạo Hải Đăng, (đường Lê Văn Lương nối dài):

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/e1baa3nh17.jpg?w=679&h=508

 

Xin bật mí thêm, là đội banh nầy có kế hoạch mời đội Công an Hoàn Kiếm và đội Tòa án Đống Đa giao đấu hữu nghị, thậm chí có thể cả đội Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội). Nhưng BS cũng khuyên cơ quan chủ quản, ngoài việc chuẩn bị giò cẳng cho ngon, thỉnh thị cấp trên, còn rất nên điều nghiên cho kỹ, đề phòng “các thế lực thù địch” đứng sau tài trợ cho các buổi thi đấu thì sao? (Tiền thuê sân khoảng 400.000 mỗi trận). Khi đó phía “chức năng” thành ra mắc bẫy mất?

Cổ động viên đủ các thành phần, từ chíp hôi, xinh như mộng, tới … già khú đế

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/e1baa3nh22.jpg?w=686&h=514

 

Nhưng … có lẽ nghe bình luận trên của BS, nên đã có ngay một “mạnh thường quân’ nghèo tới tài trợ 500.000 tiền thuê sân. Đó là Nhà văn Thái Bá Tân. Còn “biểu tình viên” Bùi Hằng thì góp 100 chiếc bánh tẻ.

 

17h35′: cuộc tập dượt vừa kết thúc, độ “Trẻ” thắng đội “Già” với tỉ số 3-2.

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/e1baa3nh51.jpg?w=681&h=510

 


Lưu ý: áo NO-U phản đối “Đường lưỡi bò” mà các cầu thủ mặc được in thêm trong mấy ngày nay

(Ảnh do NXD, HH, HC thực hiện)

http://anhbasam.files.wordpress.com/2011/10/e1baa3nh61.jpg?w=676&h=449

 

20h30′:

Nhắn tin “Góp đá xây Trường Sa” những giờ cuối (TT). – Hơn 2.500 tin nhắn “Góp đá xây Trường Sa”. – Vợ chồng Trường Sa.

Việt Nam là khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn thứ 3 của Nga (ĐV/Armstrade).

Ronald Haeberle và cuộc tranh cãi về bức ảnh Mỹ Lai (TP).

7 ngày qua: Trong nước và thế giới cùng “nóng” (VOV).

Trao đổi lý luận giữa hai ĐCS Việt Nam-Nhật Bản (TTXVN). – Nâng cao sức chiến đấu của Đảng Cộng sản (VOV).

Bộ trưởng Đinh La Thăng và bản lĩnh ”tư lệnh” (CAND).

 

KINH TẾ

 

Tái cơ cấu đầu tư công: Chấm dứt nghịch lý tăng lượng, giảm chất (LĐ).

– Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng: Không còn chờ tự nguyện (TBKTSG). – Cơ hội mua lại tài sản ngân hàng (DĐDN).

“Chợ đô” nổi sóng ngầm (CAND).

Hàng Việt Nam khó thâm nhập thị trường nước ngoài (LĐCT).

Xuất khẩu gạo thắng lớn (PLTP).

Những phi vụ biển thủ tiền tỷ của cán bộ ngân hàng (VNE).

Trung Quốc muốn thành lập ngân hàng ASEAN (TBKTSG). BTV: Chắc là muốn khống chế cả ASEAN? Mời bà con coi tin này: Đan Mạch bị tố cáo mở đường cho Trung Quốc thao túng vùng Bắc Cực – (RFI). “Theo giáo sư Wright, các học giả Trung Quốc đang xem xét kỹ lưỡng tuyên bố chủ quyền lịch sử trên Bắc Cực của Canada, đặc biệt là phần liên quan đến Tuyến đường Tây bắc Northwest Passage”.

WTO bác đơn của Trung Quốc kiện châu Âu về thuế chống phá giá – (RFI). – Nhật – Ấn quyết định cùng tăng tốc khai thác đất hiếm – (RFI). BTV: Tốt! Để Trung Quốc không còn độc quyền nữa.

Tranh chấp làm đình hoãn các chuyến bay của Qantas Airlines – (VOA).

Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật việc làm – (VOA). – Để giấc mơ Mỹ thành hiện thực – (BBC).

13h30′:

Tư tưởng nợ công vẫn an toàn… là thủ phạm? (Tầm nhìn).

Đại biểu – doanh nhân lạc quan hay bi quan về kinh tế? (VnEconomy).

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề xuất: Xóa bỏ mọi ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước (TN).

Tư duy kinh tế kiểu… để mất tê giác (VEF).

Chi sửa lỗi kỹ thuật lọc dầu Dung Quất gần gấp đôi dự kiến (VNE).

Doanh nghiệp thép hoang mang vì lỗ (VEF).

– Cải tổ ngành ngân hàng: “Thu dọn chiến trường” (TBKTSG).

Kinh doanh vàng miếng: Cấm thì cấm hẳn, đừng phân biệt! (VTC).

Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi tài chính toàn cầu (TTXVN). – Kêu gọi G20 giải quyết khủng hoảng nợ (VOV/Reuters).

– Ngô Nhân Dụng về Occupy Wall Street: Một phần trăm là những ai? – (NV).

20h30′:

Doanh nghiệp ngại kiện cáo (TBKTSG).

Giá USD sẽ lên cao chưa từng có (VnMedia).

Vàng sắp có một tuần tăng giá mạnh (VnMedia).

Thủ tướng Úc kêu gọi Qantas ngưng tranh chấp (TBKTSG).

Kinh tế Thái Lan tê liệt, kinh tế thế giới lao đao (TT).

Tân Hoa xã: Trung Quốc không phải là “vị cứu tinh” của Châu Âu (DVT/Reuters).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

“DÂN CHỦ, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO” – HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ĐANG KIỆN UBND QUẬN HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI (Văn chương +).

Những bí ẩn xung quanh tượng đá trong Am thờ Mỵ Châu (ANTĐ). – Chuyện chưa biết về tảng đá hình người lớn lên từng ngày; – Sự thật về tảng đá khoác xiêm y hơn hai nghìn năm; – Sự trở về kỳ diệu của tấm bia đá cổ biết “bay”. – Hư ảo một chuyện tình. Tấm bia đá bị đánh cắp giờ đã “hiện” trở về và được BQL dựng lại trong nhà bia =>

LÊN BIÊN GIỚI THỊ HOA, HUYỆN HẠ LANG, CAO BẰNG (Trần Nhương). “Phó đồn trưởng thiếu tá kể rằng khi hoạch định đường biên giới tình hình ổn hơn vì không dễ xâm chiếm như trước. Ông bạn thường chiếm chỗ đồng bãi còn nhường ta núi đá cho nó sẵn nguyên liệu xi măng. Bên ta phải chuyển hơn 300 ngôi mộ chứng tỏ rằng ông bà ông vải ở nơi ấy từ bao lâu rồi. Biết làm sao mốc đã cắm rồi, bên nào phải về bên ấy. Số mộ bên ông bạn chuyển về chỉ có mấy chục ngôi. Bao giờ ông bạn cũng dành phần hơn chả nhường ông em là mấy.”

Cặp đôi hoàn hảo nhìn từ phiên bản gốc (TTCT). – Cẩm Vân từ chối làm giám khảo “Cặp đôi hoàn hảo” (PLTP).

Phát hiện nhiều cổ vật khi tu bổ chùa (CAND).

Cậu bé mù chơi 5 nhạc cụ (NLĐ).

Hương Thanh và album mới : từ dân ca đến ngâm thơ – (RFI).

CÓ NÊN NÓI VỚI BỐ VỀ MẸ? (Nguyễn Trọng Tạo).

“SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ” BỊ THU HỒI VÌ “BẮN TỈA” BỘ ĐỘI VÀ CẢNH SÁT CHÍNH QUY? (Văn chương +). “Theo thiển ý của vanchuong +, thì ‘sát thủ’ bị thu hồi khả năng lớn là do 1 số bức tranh minh họa có liên quan, nhấp nhứng đến ‘bộ đội còn chơi trội’ và cảnh sát ‘lạnh lùng như con thạch sùng’, thế mới ‘đau sờ cau’, không biết có ‘chuẩn không cần chỉnh’ không? Nếu trật , thì thật ‘dốt như con tốt’.”

Cũng mới sáng qua, Ba Sàm được hầu chuyện toàn các bác nhiều chữ nghĩa, khi bàn về cuốn sách nầy, một bác giáo sư hồ hởi kể: “Tôi mua về, bà xã bảo ‘ông mua gì cái thứ nhăng nhít này’. Thế rồi bà ấy đọc, mê tít luôn”. BS quyết định sáng nay sẽ ra Nguyễn Xí kiếm một cuốn, về bổ sung cho kho tàng kiến thức dân gian, giúp cho khâu bình loạn được tươi trẻ hơn. Bổ sung, hồi 11h, một nhà báo gửi email nhắn “Hihi hoan hô anh. Tòa soạn em sốt quyển sách từ đầu. Tranh nhau mua. Nhiều người mua để ủng hộ Nhã Nam, quyết không ra Nguyễn Xí đâu.“ – Lãng Ma: KÍNH THƯA NỤ CƯỜI (Văn chương +). – Hay là nhịn hẳn khoản cười (TTVH).

Huyền Minh: Nhường nhịn chưa chắc đã thiệt thòi (E văn).

Bóng đá U-23 Mỹ chuẩn bị cho mục tiêu tranh suất dự Olympic 2012 – (VOA).

13h30′:

Hàng trăm nhà cổ Hội An “thấp thỏm” mùa mưa bão (TTXVN).

“Cặp đôi” bao giờ “hoàn hảo”? (HQ). Đúng là có tình trạng nhu cầu giải trí lặt vặt đang góp phần hạ thấp tính nghệ thuật, thẩm mỹ trong một số lĩnh vực như điện ảnh, sân khấu, ca nhạc, truyền hình…

CHÉN TRÀ TRONG SƯƠNG SỚM(Nguyễn Xuân Diện).

– Cao Huy Thuần: Nước giếng trong (TVN).

Những bài hát của một thời (10): Đường cày đảm đang(Nguyễn Thông).

Nhà hát Bolshoi trở lại huy hoàng (TTVH).

– TRẦN HẬU: Bức tranh văn học Nga hiện nay có màu sắc như thế nào? (Lê Thiếu Nhơn/inosm).

Những cột đá kỳ bí ở cao nguyên Man-Pupu-Ner (VTC/Nuocnga.net).

“SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ” – KHÔNG THỂ GIAM GIỮ MÃI TIẾNG CƯỜI (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi tin những người cấm “SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ” cũng thích cười. Nếu họ xem một cách cá nhân, chắc họ sẽ thich mà cười… một mình rồi cất tiếng hát vang… Nhưng tại sao họ lại cấm?”.

Toàn cảnh văn hóa thế giới: Chia tay, tôn vinh & điều tra (TT&VH).

20h30′:

Người đưa tin của Hà Nội (TT). “Người đưa tin cần mẫn, chăm chỉ trên website có lượng truy cập đông đảo về văn hóa Hà Nội lại là một nghệ sĩ đương đại người Canada – Brian Ring…”.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp “lòng vẫn nhớ về Hà Nội” (CAND).

Trường ca Hàn Mặc Tử (TT).

– Nhà văn Đoàn Minh Tuấn: Kỷ niệm với nhà văn Tô Hoài (CAND).

Ma Văn Kháng & hai chiếc ba lô đại sự (TP).

Dưới bầu trời này không có gì mới cả (TT).

– Đỗ Trung Quân: Thư gửi cô Đại Sứ xinh đẹp (Quê choa). “Nếu được mời tham vấn một slogan kêu gọi, có lẽ người viết không ngại để tặng một slogan miễn phí vì tinh thần dân tộc của mình “ Em xinh đẹp ! Nhưng vịnh Hạ Long nước em còn đẹp xinh hơn gấp bội phần”.”

Nhanh như Anh Xtanh (TP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Năm 2012 tiếp tục thi ĐH ’3 chung’ (ĐV). – Năm 2012: Tiếp tục thi “3 chung”, giảm chỉ tiêu tuyển sinh (Dân Trí). – Năm 2012, một số trường được tuyển sinh riêng (Tuổi Trẻ).

Giáo dục đại học: Rối! (NLĐ). – Nâng cao chất lượng giáo dục đại học từ đâu? (GD&TĐ). – Siết chặt việc mở ngành, thành lập trường ĐH (PLTP).

<=Phạm Thành Thái (áo đỏ), chàng trai Việt đến Mỹ học tập. Chàng sinh viên từ quê nghèo đến đất Mỹ (VTC).

Bắt buộc phụ huynh đóng hơn 3 triệu đồng tiền quỹ (LĐ). – Lạm thu đến mức loạn thu.

– GIẢN TƯ TRUNG: CON TRẺ KINH DOANH – NÊN HAY KHÔNG? Khuyến khích sáng tạo nhưng cần định hướng (PLTP).

Ghen tuông “tình tay ba”, nữ sinh đánh, lột áo bạn (NLĐ).

– Vẫn tiếp tục sôi động “diễn đàn” của các thầy trò Đại học Sư phạm TPHCM về thầy Vũ sau bài viết trên Tuổi trẻ. Đặc biệt bữa nay có bạn Hà Thu còn kiến nghị mở đợt “Học tập và làm theo” tấm gương của thầy. Riêng BS chỉ xin khuyến cáo rằng ý tưởng về “Học tập và làm theo” đã gắn chặt với … bác Hồ rồi. Ai không muốn vi phạm “bản quyền” và phạm húy thì hãy xin phép bác cựu Tổng, hiện cũng đang là hình tượng rất “hot” trên mạng, người chủ xướng phong trào nầy.

13h30′:

Chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng đào tạo (DT).

“Nói không” với tại chức hay cần tìm con dê tế thần? (TVN).

Việt Nam thừa đại học, thiếu mầm non (VNE).

‘Quà tặng cuộc sống’ cho bài học đạo đức (VNN).

Xót thương cảnh cậu học trò mù hiếu học (DT).

Một thiên thạch sắp bay gần trái đất (VNE).

20h30′:

– Đối thoại trực tuyến về GD: ‘Tuyển xong để có phong bao, phong bì…’ (VNN). – Giảm tuyển sinh không chính quy từ năm 2012 (VNE).

‘Thôi đừng cãi nhau về triết lý giáo dục nữa’ (VNN).

Có ngành học chỉ một hay ba giảng viên (TP).

Xử lý tuyển sinh ‘chui’, thuốc đắng mới dã tật (ĐV).

Đổi trường đối với hiệu trưởng để xảy ra lạm thu (TT).

Lớp học cho phụ nữ dân tộc đặc biệt nhất Việt Nam (VTC).

Dính bê bối, đại học lớn thứ hai của Anh giải thể (DV/TP).

Thung lũng Silicon săn Doanh nghiệp VN (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Dừng mọi cuộc họp để tập trung chống lũ (Tiền Phong). – Triều cường còn ở mức cao 2-3 ngày nữa (Thanh Niên).

Đồng bằng sông Cửu Long: Ô nhiễm môi trường từ nước lũ (LĐ). – Ì ạch chống triều cường (ĐV).

Giao thông: Mất kiểm soát! (NLĐ). – Hạn chế xe cá nhân tại TP HCM: Giải pháp bất khả thi (DĐDN).

Hỏng hàng loạt nút bấm sang đường, SV Cơ điện tử ra tay “sửa trộm”(PN Today).- Cười đứt ruột với những biển hiệu, băng-rôn có một không hai(ANTĐ).- Người đàn ông nhặt rác mang ‘thân hình quỷ’ ở Hà Nội(VTC).- Chống đua xe: Quản chặt tiệm đôn dên, xoáy nòng(PLTP).

– Không thể hiểu nổi lối làm báo của VTC với cái tựa như thế nầy: Có thể hiếp dâm bé gái trên giường 3 người đang ngủ? (VTC). – Toát mồ hôi để hiểu cái tựa Toát mồ hôi “hỏi cung” tên giết người câm, điếc và mù chữ (GDVN). Đọc vô thì ngộ ra: nên thay chữ “giết người” thành “sát nhân” thì người đọc đỡ bị lầm hơn.

VÔ THƯỜNG (Blog Thành). “Dù biết kêu gọi đóng góp thiện nguyện bằng tiền là phạm luật. Luật pháp không cho phép lập quỹ trái phép, nhưng thôi vẫn phải làm, vẫn vượt qua để cùng sẻ chia những khó khăn cho cuộc sống đẹp hơn!”=>

Thái Nguyên: Chưa có “thuốc” trị dứt điểm vàng tặc (LĐ).

Phá 239,69 ha rừng làm thủy điện (NLĐ).

Phát hiện chất nhuộm cấm trong cốm làng Vòng (DT).

Người Việt tại Ba Lan: Ba vụ lừa đảo trong một thời gian ngắn (Vietinfo).

– Hôm qua BTV có điểm 1 tin mà nhiều độc giả quan tâm: Trẻ em Việt Nam làm phim về chống hút thuốc lá – (VOA), và có bình luận về mối liên hệ giữa thuốc lá với căn bệnh ung thư, cũng như tác hại của hút thuốc thụ động – còn gọi là secondhand smoke hay passive smoking – nghĩa là không hút thuốc, nhưng ngửi phải khói thuốc do người xung quanh hút, còn nguy hiểm hơn cả chính mình hút thuốc (không hiểu sao lời bình này đã bị biến mất, nhưng nếu ai đọc bản tin trên blog từ 2-5h sáng hôm qua sẽ thấy). Bà con quan tâm đến tác hại của thuốc lá, xin mời đọc bài này: Bệnh phổi và thuốc lá – (RFA). “Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì thuốc lá, và chi phí chữa bệnh lên tới 1.000 tỉ đồng”.

– Theo máy tính dân số của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, Current World Population, vào thời điểm BTV làm tin này lúc 0h30’ đêm 30-10-2011, còn khoảng 347.000 người nữa thì dân số thế giới đạt con số 7 tỷ, tăng 6,3 tỷ trong vòng 261 năm qua, từ 700 triệu dân năm 1750 lên 7 tỷ năm 2011. Còn đây là bảng tính toán để biết vào thời điểm bạn được sinh ra, bạn là công dân thứ bao nhiêu trên trái đất này: Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu? – (BBC). Rất tiếc là máy tính này không dùng được khi qua tường lửa.

Thủ tướng Thái thông báo lũ lên đến đỉnh điểm – (VOA). – Lũ lụt đe dọa sự nghiệp chính trị của thủ tướng Thái – (RFI). – Cũng chuyện lũ lụt, Nhật sẵn sàng tiếp đón cả ngàn công nhân Thái Lan – (RFI). – Thái Lan nhờ hải quân Mỹ giúp ‘cứu hộ’ – (BBC). – Thủ tướng Thái Lan: Bangkok sắp thoát đại hồng thủy (NLĐ).

<- Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tìm kiếm người sống sót sau động đất – (VOA).

Động đất ở Peru, 20 người bị thương – (VOA).

Lật xe ở Trung Quốc, 21 người thiệt mạng – (VOA).

13h30′:

TÌM ĐỒNG ĐỘI TRÊN ĐẤT NƯỚC TRIỆU VOI: Bài 2: Gặp lại các anh(Thắng Xòe). Mời coi lại Bài 1: Bộ đội con đi tìm bộ đội cha.

Kẹt xe, nhìn từ quy hoạch (TBKTSG). – Xe buýt kẹp chân, đẩy ngã cụ bà 70 tuổi (VNE).

Clip: Bác sĩ bỏ mặc bé vỡ ruột thừa vì nghèo? (VTC). – Trộm cắp lộng hành trong bệnh viện (TN). – Rắc rối chuyện chụp ảnh nude của bệnh nhân(TN).

Báo động thị trường mua bán thận “ngầm” trỗi dậy (DV/PNTĐ).

Hợp pháp hóa cá cược… đẩy lùi nạn cờ bạc (Tầm nhìn).

Người Mỹ gốc Việt qua thư con gái gửi bố mẹ (VNN).

Chuyện vụn xóm bụi (1) (Lão thầy bói già).

– Ngô Thế Vinh: Ngày mới trên sông Irrawaddy (Nguyễn Văn Tuấn).

Cần tập trung cứu vớt trẻ em trong nạn lụt Đông Nam Á – (VOA). – Triều cường dâng cao, gây thêm khốn khó cho thủ đô Thái Lan – (VOA).

20h30′:

– SUE DONNYM (người Úc): Tôi luôn thấy bất an với xe buýt! (TT). – Đi cầu bộ hành tiền tỷ, vừa ngại lại vừa run (Bee). – Chút tình ở đám tắc đường (TTVH).

Phát hiện xác thai nhi trong xe rác tại phố Khâm Thiên (HN) (GDVN).

Nông dân kiểu Úc (TN).

Bất ngờ ở Myanmar (TTCT).

Động đất mạnh 6,5 độ Richter ở Đài Loan (TN). – Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: ngừng cứu hộ, tập trung cứu trợ (SGTT).

Toàn cảnh trận lụt lịch sử ở Thái Lan (VNE). – Hải quân Thái lên kế hoạch sơ tán dân bằng đường biển (TP/The Nation).

 

QUỐC TẾ

 

3 người chết trong các cuộc càn quét của lực lượng Syria – (VOA). – Ít nhất 4 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Syria – (VOA). – Syria sát hại 40 người biểu tình : Liên đoàn Ả Rập tỏ thái độ cứng rắn hơn – (RFI). – Không có bước đột phá trong đàm phán về hạt nhân của Syria – (VOA).

Con trai ông Gaddafi tìm kiếm tị nạn tại Zimbabwe (TP). – ICC đang thương lượng thuyết phục con trai của ông Gadhafi ra đầu thú – (VOA). – Con trai Gaddafi liên hệ với tòa quốc tế – (BBC). – ICC tiếp xúc với con trai ông Gaddafi (TN).

15 người bị bắt sau vụ nổ súng vào Đại sứ quán Mỹ ở Bosnia – (VOA).

Các vụ tấn công chết người dồn dập xảy ra ở Afghanistan – (VOA).

Đánh bom tự sát tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ – (VOA).

Dân Tunisia trải qua đêm giới nghiêm đầu tiên – (VOA).=>

Hãng Qantas ngưng mọi chuyến bay – (BBC).

13h30′:

Niger đắn đo giao nộp con trai ông Gaddafi (NLĐ/Reuters). – Nhiều bí mật động trời vĩnh viễn theo ông Gaddafi (TP).

Giao tranh tại Syria làm ít nhất 20 người chết – (VOA).- LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Syria (VOV/THX). – Tổng thống Syria cảnh báo “động đất” nếu phương Tây can thiệp (DT).

Một số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở Kabul – (VOA).

10 người chết trong các vụ giao tranh giữa Israel và Palestine – (VOA).

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma: Các vụ tự thiêu gần đây là do chính sách đàn áp của TQ – (VOA).

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ rời Bắc Kinh – (VOA).

Tòa án Arập Xêút xét xử “Quý bà al-Qaeda” (TTXVN).

Pakistan thử nghiệm tên lửa hành trình tàng hình (Vietnam Defence/Dni).

Trung Quốc: Nổ mỏ than, 29 người chết (NLĐ/BBC).

Sập cầu tại Ấn Độ, 30 người chết đuối (VNN).

Mỹ: Cảnh sát Colorado dùng đạn cao su, hơi cay chống người biểu tình (DVT).

20h30′:

Video: “Mổ xẻ” chứng cứ nghi ngờ cái chết của Gaddafi (VTC).

Iran tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Ai Cập, Libya (TTXVN).

Mỹ tăng cường hiện diện ở vùng Vịnh sau khi triệt thoái quân khỏi Iraq (DVT/NY Times, RIA).

Nam Sudan: Giao tranh dữ dội, gần 80 người chết (TTXVN).

Nga lộ diện tàu ngầm hạt nhân “Khủng” (PN Today/Huanjiu).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 29/10/2011; + Trang địa phương – 29/10/2011; + Sự kiện và bình luận – 29/10/2011; + Câu chuyện văn hóa – 29/10/2011; + Tài chính kinh doanh trưa – 29/10/2011.

* RFA: + Sáng 29-10-2011

+ Tối 29-10-2011

* RFI: 29-10-2011

.

.

.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: