NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 10-11-2011

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 10-11-2011

Posted by basamnews on 10/11/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/11/10/tin-thu-nam-10-11-2011/

 

Tin nóng, hồi 9h35′: Các “biểu tình viên” đã lại gửi tiếp đơn lên Tòa án TP Hà Nội khiếu nại việc Tòa án Đống Đa không thụ lý Đơn khởi kiện Đài PT-TH Hà Nội. Tuy nhiên, nghe tin blogger Lê Dũng, người cầm hồ sơ khiếu nại, trên đường tới tòa đã bị công an (?) giữ lại. Hiện không thể liên lạc được với anh.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

No-U đã đến cột cờ Lũng Cú(Phương Bích). – Bảo vệ tài nguyên nước cả trong vùng lãnh hải (PLTP). – Huỳnh Việt Lang: Ngư trường Hoàng Sa có còn không? – (DCVOnline). “Dân gian hay nói, vì nghèo nên hèn; thực trạng Việt Nam đang nảy ra vế ngược: chế độ hèn nên dân nghèo. Đảo Hoàng Sa còn nhưng ngư trường Hoàng Sa đã mất. Bằng cách liên tục bắt người, dùng tàu lớn đâm chìm tàu ngư dân, TQ đã chiếm ngư trường Hoàng Sa”. – Đang mơ Trung Quốc công nhận Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam – (Cu Làng Cát).

– Độc giả G.H. méc video: Tàu Việt Nam đuổi tàu Trung Quốc (Mackenodi/ Youtube), đã điểm trong bản tin 7-11. Trên mạng bàn luận ồn ào, rồi cái video bị gỡ đi. Tối qua độc giả T.T.H. lại cho biết một video “tổng hợp” từ video trước, mà ngó vô thì ai có cái tâm lý “tự sướng” chắc sẽ thấy râm ran trong người. Có điều, nhiều độc giả đã đặt dấu hỏi nghi vấn về video này, cho là dàn dựng để lấy le với dân chúng đang chê bai những biểu hiện nhu nhược, thỏa hiệp, thậm chí nghi ngờ có những màn “đi đêm”. Vậy BS cũng xin được kể thêm một tin vỉa hè gần đây, để ai khoái “tự sướng” thì cứ tiếp tục, ai nghi ngờ sẽ nghi thêm khi có những màn trùng hợp. Tin vỉa hè này cho biết vừa có một cuộc phổ biến thông tin cho các lãnh đạo chủ chốt của mấy cơ quan chủ chốt về chuyến thăm thằng “bạn vàng” của bác tổng vừa qua, trong đó đề cập tới một cuộc hội đàm rất hẹp, rất … “mật”, mỗi bên chỉ 3 vị thôi. Phía ta rất rắn, đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có yêu cầu lạ, là muốn hai bên phải làm rõ về cuộc chiến tranh 1979: TQ xâm lược 6 tỉnh biên giới VN. Nhưng phía “bạn” còn rắn hơn, bác bỏ hết. Nghe vậy để ai “tin tưởng tuyệt đối vào … ” thì hãy hiểu rằng: các vị lãnh đạo có trách nhiệm rất yêu nước chứ không chỉ yêu chế độ như tụi “các thế lực thù địch” thường xuyên tạc. Có điều, “bạn” nhưng khốn nạn hơn loài cướp cạn, nên mai mốt có chuyện gì thua thiệt, là do … “bạn”, không phải do “trên”. Hết!

Xem vũ khí khủng của Su-30MK2 Việt Nam mới nhận (PT). – Việt Nam sắp nhận 20 Su-30MK2 và xem xét mua Su-35? (Vietnam Defence).

Đô đốc Mỹ lo ngại “sự cố chiến thuật gây hậu quả chiến lược” ở Biển Đông (GDVN/AFP).

Đại Vệ Chí Dị(Người buôn gió). “Hóa ra từ xưa đến nay thế lực thù địch toàn là dân mình cả, là nông dân bị mất đất, là người thợ bị quỵt lương, người tri thức đóng góp ý kiến dựng xây xã tắc, người bị quan quyền ám hại do thù riêng, người tôn giáo bị trù dập vì tội coi trọng thần linh của họ hơn quan lại triều đình…”.

Giáo dân Thái Hà ‘xin lỗi’ và được thả – (BBC). – Giáo dân Thái Hà đã về nhà(Người buôn gió). – Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà có lịch sử và được nhà nước mượn như thế nào?(NVCL). Video: Lịch sử Tu viện Chúa Cứu Thế Thái Hà được mượn thế nào? (Youtube/NVCL). – Thư hiệp thông với Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà (Công đoàn Vinh). – Về Tu viện DCCT Thái Hà: Thư gửi bạn đọc Nữ Vương Công Lý(NVCL). – Chính quyền Quận 3, Sài Gòn đập cơ sở của DCCT VN tại đường Kỳ Đồng(Chuacuuthe). – “Quần chúng tự phát”, chiếc gai trong thực thi dân chủ – (RFA). – Nhà nước “đối thoại” với nhân dân ra sao? – (DLB).

Bàn về xin/cấp phép/hình thức biểu tình, bữa kia 8/11 nói đến 1-Thông báo biểu tình và 2-Biểu tình ủng hộ. Tiếp đến là: 3- Biểu tình di động. Thực tế đã xảy ra, nhưng mới chỉ đi bộ. Còn nhiều hình thức khác, như xe đạp, xe máy, thuê xích lô, ô tô điện Bờ Hồ … Phạm vi sẽ rộng hơn, không bị quy kết “tụ tập đông người”, tùy cơ ứng biến, khó kiểm soát. 4- Biểu tình câm. Cách này BS có lần đã “cảnh báo” và mấy tuần nay đã manh nha, làm chính quyền luôn căng thẳng đối phó và dễ bị tai tiếng vì hành xử thô bạo, phi lý. Một khi cứ tìm cách ngăn chặn thì người dân buộc phải chọn cách này, cao điểm là dán băng keo lên miệng, xếp hàng đi quanh Bờ Hồ, hiệu quả tâm lý, tuyên truyền mạnh, nhưng lại khó có cớ xử lý. Với tâm lý người Việt, cách này không dễ thực hiện, nhưng một khi đã quen dần, bị thúc bách quá mức, lại bắt đầu có “tổ chức”, có thể họ sẽ làm. (Kỳ tới sẽ là 5- Biểu tình truyền đơn. 6- Biểu tình “trộm”).

– Báo Le Monde phỏng vấn GS Christopher R.Hughes: Trung Quốc và sự chuyển hướng mới tại Đông Á (Thụy My). “Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc rất lo sợ trước thái độ của Bắc Kinh. Một số nước như Việt Nam đã tiến gần về phía Hoa Kỳ… Và thế là Trung Quốc phải đối mặt trước bấy nhiêu quốc gia cùng đồng lòng chống lại mình. Đó là cơn ác mộng tệ hại nhất của nước này. Bắc Kinh đã quá tự phụ!” – Ấn Độ gia tăng trêu chọc Trung Quốc – (x-café). Dịch từ bài: India Raises its Game vs. China (Asia Sentinel). – Bài dịch: Quan hệ đối tác xuyên-Thái Bình Dương (TPP) trước sự trỗi dậy của Trung Quốc – (Foreign Affairs/ BoxitVN).

= Tàu tuần tra Nhật Bản chặn bắt tàu đánh cá Trung Quốc gần đảo Torishima, ngoài khơi Nagasaki (REUTERS). – Nhật thả thuyền cá Trung Quốc – (BBC). – Nhật thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc nhưng bắt nộp tiền phạt – (RFI). – Mỹ : Chỉ huy Hạm đội 7 lo ngại những sự cố nhỏ gây hậu quả lớn ở Biển Đông – (RFI). – Mỹ lo ‘sự cố chiến thuật’ ở Biển Đông – (BBC). – Giới quân sự Mỹ coi châu Á là ưu tiên hàng đầu, dù ngân sách quốc phòng bị cắt giảm – (RFI).

– Bắc Kinh chơi trò bắt nạt: Beijing plays bully (The Pioneer). “Beijing’s recent caution to New Delhi to keep away from oil exploration in South China Sea (over which China has no proprietary rights) and a warning to Vietnam — which has entered into an agreement with India for this purpose — not to get involved with “hostile forces.” Tạm dịch: Gần đây, Bắc Kinh đã cảnh báo New Delhi tránh xa các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông (nơi Trung Quốc không có quyền sở hữu) và cảnh báo Việt Nam – nước đã có một thỏa thuận với Ấn Độ – không được dính líu tới “các thế lực thù địch”.

Trung Quốc sẽ cử lực lượng vũ trang tuần tra trên sông Mêkong – (RFI). – TQ, các nước láng giềng sắp lập lực lượng tuần tra trên sông Mekong – (VOA). – Hoạt động của tàu Trung Quốc trên sông Mê Kông (TN).

Việt Nam, Nam Triều Tiên thảo luận về tăng cường hợp tác – (VOA). – Những bước ngoặt trong quan hệ song phương: Bài 1: Kỳ tích sông Hàn – kỳ tích khu vực? (VNN). – Hàn Quốc tăng cường vốn ODA cho Việt Nam (NLĐ). – Việt-Hàn ra tuyên bố chung (PLTP). – Việt Nam – Hàn Quốc nhất trí nhiều vấn đề quan trọng (TN). – Hàn Quốc tăng cường vốn ODA cho Việt Nam – (NLĐ). – Seoul và Hà Nội để mắt tới mối quan hệ đối tác sinh động: Seoul and Hanoi eye a glowing partnership (Asia Times).

“Quân đội để bảo vệ đất nước, chứ không phải để bảo vệ một Tổng thống!” – (DLB).

Taxi HN ‘bắt chẹt khách Interpol’ bị bắt – (BBC). “Cuộc điều tra trở thành quy mô vì nhiều người trong chính quyền xem đây là việc làmgây mất thể diện quốc gia.” BTV: Không biết vụ này có gây mất thể diện quốc gia không, nhưng chưa nghe các báo trong nước đề cập: Tập đoàn Việt Nam Vinashin bị Hà Lan khởi kiện đòi nợ – (RFI). “Món nợ 600 triệu USD của Vinashin không phải là số tiền lớn đối với ngân sách và quĩ kinh doanh của chính phủ Việt Nam, nhưng kể cả nếu vụ việc được dàn xếp ngoài tòa thì trước mắt tiếng xấu về các tập đoàn nhà nước tại Việt Nam và bê bối trong quản lý doanh nghiệp nhà nước đã sang đến Luân Đôn, một trong những trung tâm tài chính lớn của toàn châu Âu và thế giới”. Đất nước đang thiếu nợ nước ngoài không trả, TP.HCM xin ý kiến phương án xây dựng tượng đài Bác Hồ (PLTP), bác sẽ nghĩ gì nếu bác biết được?

Chuyện bật bãi của đ/c Minh Nhớp (tiếp theo)(Phan Thế Hải).

– KS Lê Trung Thành: Chuyện chưa biết nhiều về Dự án Bauxite Tây Nguyên (Bài 1) – (BoxitVN).

Bỏ lơ một kênh phản biện (PLTP).

Bán vé ca chạc [nhạc] kiểu công an hay ăn xin thời hiện đại?(Trương Duy Nhất).

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa (DT).

Không tán thành lập Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (TN).

Phải thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt (SGGP). – Cần có Luật phòng, chống rửa tiền phù hợp yêu cầu (TTXVN). – Tham nhũng – căn bệnh bất trị – (RFA). – Tiền “bẩn” ít rửa qua ngân hàng (TT).

Vũ Văn Thái – Đã đến lúc phải ban hành tình trạng khẩn cấp – (x-café). – Phan Thị Thanh Nhàn: THƯ NGỎ GỬI BỘ TRƯỞNG ĐINH LA THĂNG (Trần Nhương). – Mong Bộ trưởng Đinh La Thăng “vi hành” đường sắt (TVN).

Những bức tường (Hiệu Minh). “Xây dựng firewall không khó, vượt qua không khó, phá đi chỉ cần rút điện, nhưng để bỏ firewall ra khỏi tư duy mới là vấn đề nan giải nhất”.

= Đỉa phơi khô chờ xuất khẩu. – THÌ…ĂN KHOAI!(Faxuca). “- Kể cũng nguy hiểm thật. Nhà nước không ra tay, bà con ta cứ nhổ lúa trồng khoai thế này mai mốt họ không mua nữa, thì lấy gì mà ăn? – Thì…, thì ăn khoai! Và cả ăn đỉa nữa! Mời xem video: Mất kiểm soát việc nuôi đỉa bán sang TRUNG QUỐC (VTV/ MrVinh20). – Quốc hội Việt Nam thông qua kế hoạch phát triển 5 năm? – (VOA).

Sửa luật để tư nhân tham gia làm báo? (Bút Lông).

Luật nhà văn xứng đáng đưa vào Guinness (TVN). Quanh chuyện này, cũng cần đặt một dấu hỏi, rằng trên nghị trường, liệu có không những kẻ cò mồi, ngay cả từ việc đệ trình một dựa án luật trời ơi đất hỡi, để gây nhiễu, làm sao lãng dư luận cử tri đang rất bức xúc đòi hỏi Quốc hội phải sớm thông qua những dự luật mở rộng quyền tự do dân chủ đã có trong Hiến pháp từ ngày độc lập hơn nửa thế kỷ trước.

– Mới đây BS đã góp ý trang Tin tức hàng ngày có bài viết để tên Đinh La Thăng, dễ làm độc giả hồ nghi tác giả chính là ông Bộ trưởng GTVT, bữa qua lại có một bài với nội dung ghê gớm, với tên tác giả là Hồ Thu Hồng: Thư Sài gòn: Thâm cung bí sử ghê rợn của Đảng CSVN. Có độc giả đã phản hồi tại bài viết: “… Có phải là cố tình để cho bạn đọc nhầm lẫn hoặc tưởng chính là cô Hồ Thu Hồng hiện là TBT báo Thể thao TPHCM-tức Blog Beo phải không? Nếu vậy thì nhờ ông giải thích thêm. Tôi vốn cũng không ưa Hồ Thu Hồng nhưng nếu ông muốn trả đũa Hồ Thu Hồng theo kiểu này thì ông còn quá hơn Hồ Thu Hồng…” Riêng BS thì nhận thấy nhiều chi tiết trong bài không đúng. Ví dụ nói cựu TBT Mạnh đã về ở căn biệt thự bên Hồ Tây là hoàn toàn sai (sự thực thì việc xây dựng cho tới bữa nay vẫn chưa được hoàn tất. Bác cựu tổng vẫn ngự trên phố Phan Đình Phùng, gần đối diện nhà anh 3D). Liệu những bài viết có quá nhiều “phốt” (fault) kiểu này có (cố tình?) làm cho chính quyền có được “bằng chứng” ngon lành để dạy dỗ cho những ai trong nội bộ còn “mơ hồ” về “các thế lực thù địch”, để chứng minh rằng báo “lề trái” là rất sai trái hay không?

Việt – Mỹ đối thoại nhân quyền lần thứ 16 (DV). – Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ thị trưởng TP San Francisco (SGGP).

– Trà Mi với mục Tạp chí Thanh niên: Blogger trong nước viết thỉnh nguyện thư đòi trả tự do cho Điếu Cày – (VOA). “Quốc Anh: Muốn giữ tiếp phải công bố công khai cho người ta biết chứ sao lại ém nhẹm như vậy? Vụ án ‘trốn thuế’ cũng chỉ là mạo danh. Nhà nước mình không dám công khai trực tiếp bắt anh về tội yêu nước, nên nghĩ ra một tội danh nào đó để bắt anh. Đó là hành động rất hèn của nhà nước mình, giống vụ án 2 bao cao su của ông Cù Huy Hà Vũ. Mọi người đều biết“.

– Cũng vụ “trốn thuế”, nhưng ở Trung Quốc: vượt cả ngàn cây số đi tặng tiền cho Ngải Vị Vị – (RFI). “Từ sáng sớm cho đến tối mịt, những người ủng hộ dồn dập kéo đến nhà ông. Có người ở tận đảo Hải Nam ở miền nam, cách Bắc Kinh đến 3.000 km, nhiều người khác đến từ Hồ Bắc ở miền bắc, Phúc Kiến ở vùng đông nam; gồm đủ mọi tầng lớp từ sinh viên cho đến doanh nhân…Thường thì văn phòng mở cửa lúc 9 giờ sáng, nhưng nay nhiều người đã đợi sẵn từ 8 giờ sáng, và cho đến 10 giờ tối vẫn còn người lui tới”. – Bắc Kinh không suy suyển trước luồng tiền ủng hộ ông Ngải Vị Vị – (VOA).

Trung Quốc đả kích chuyến đi thăm Mông Cổ của Đức Đạt Lai Lạt Ma – (VOA). Không ngờ đất nước nhỏ bé, nghèo, ít tiếng tăm, lại nằm ngay kế bên TQ mà dám làm chuyện này.

Trung Quốc kết án tử hình một Tổng giám đốc tham nhũng – (RFI). “Ông Ngô Kiến Văn, 42 tuổi, đã bị Tòa án Thượng Hải tuyên án tử hình hôm qua, do đã nhận hối lộ gần 12 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,9 triệu đô la) và tham ô 33,55 triệu nhân dân tệ…”

13h40′:

– Video: đấu tranh tại đồn Công An Hàng Trống thả người đi dạo Hồ Gươm 6/11/2011 (TTXVA).

Tổng thống Philippines đưa kế hoạch Biển Đông ra ASEAN (VNN/bworldonline).

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ công nhận các quyền lợi toàn cầu của Trung Quốc – (VOA). – Tư lệnh hải quân Mỹ kêu gọi đối thoại nhiều hơn nữa: US Navy Commander Calls for Greater Dialogue (WSJ). – “Châu Á-TBD có nguy cơ lao vào chạy đua vũ trang” (TTXVN).

Mỹ, Trung Quốc, Nga sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Đông Á – (VOA).

– Phỏng vấn luật gia Lê Hiếu Đằng: “Quần chúng tự phát”, cái gai trong thực thi dân chủ(RFA). “Nếu xảy ra đụng độ giữa giáo dân và số người tự phát đó thì tình hình sẽ phức tạp hơn. Tôi cho trong việc này đã tạo ra một số hoài nghi trong quần chúng là nhà nước dàn dựng. Việc này tôi thấy không nên nó làm cho uy tín của chính quyền Hà Nội sẽ bị giảm sút”.

Ân Xá quốc tế phản đối Việt Nam đàn áp Pháp Luân Công(RFA).

Ba cha con chống phá Nhà nước từ chối đến làm việc (NLĐ).

Kế hoạch 5 năm: Băn khoăn con số, lộ trình (TVN).

Quốc hội quyết định tăng lương, giảm bội chi (VnEconomy). – QH quyết tăng lương tối thiểu cho CBCC lên 1,05 triệu đồng/tháng (Bee).

Viết tiếp chuyện ngân sách, nghị trường và bộ trưởng (VnEconomy). “…sau khi nghe Bộ trưởng Thăng đưa ra 4 dự định khá cụ thể nếu được thêm vốn cho ngành giao thông, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Trần Du Lịch cũng đưa ngay 3 điều kiện đi kèm”.

Ông “BĐKH” Nguyễn Hữu Ninh: Cần thì nói, nghe hay không, tùy…! (Bee). “Thay vì nâng cao khả năng đối phó, thích ứng với thiên tai, tìm cho người dân giải pháp tối ưu như xây nhà thế nào, cứu trợ y tế ra sao…, chúng ta đang đối phó theo kiểu, thiếu gạo phát gạo, thiếu quần áo phát quần áo”.

Còn vác bao tiền mua đất, còn khó chống rửa tiền (VNN). – Tiền “bẩn” ít rửa qua ngân hàng (TT).

Trường đầu tiên ở Hà Nội thay đổi giờ học (VNN).

Ngải Vị Vị cứng đầu : Bắc Kinh nhức óc(RFI).

16h35′ -”Biểu tình viên” Lê Dũng: Lời cuối của cuộc tình (QHCL). “Mấy tháng trước vợ đã dọa bảo nếu tiếp tục đi biểu tình, bị phản động giật dây xúi giục – chống chính quyền như HTV 1 nó đọc – thì sẽ bỏ, mình sợ vợ bỏ quá nhưng mình không dám bỏ anh chị em ngoài hồ, mình chấp nhận.”

16h45′ – Kết quả phiên tòa xử hai học viên Pháp Luân Công: Phạt tù hai bị cáo đưa trái phép thông tin trên mạng viễn thông (Tin tức). Nực cười là không có một chi tiết nào cho thấy họ “phát sóng trái phép các thông tin” là thông tin gì, rồi “nhận tiền, thiết bị của một số đối tượng” là đối tượng nào, “để lắp đặt trái phép 3 hệ thống phát sóng “. Sợ mấy chữ “Pháp Luân Công” đến vậy sao? Và sợ nói đến chuyện họ phát sóng sang Trung Quốc, người dân sẽ chê cười là bị áp lực từ “bạn vàng” nên mới xử như vậy? Đừng biểu là “Cây … không ngay, nên sợ chết đứng”, nha!

20h30′:

– Sự tham gia của Ấn Độ và Nhật Bản vào tranh chấp biển Đông : India and Japan’s involvement in the South China Sea disputes (East Asia Forum).

– Chào buổi sáng, Việt Nam: Good Morning, Vietnam! (american.com). “While many experts are pronouncing the demise of the American era and the rise of China, other East Asian nations complicate the picture. As America continues to participate and extend its influence in the dynamic Asian market, there may be no more suitable ally than its old antagonist, Vietnam”. Tạm dịch: Trong khi rất nhiều chuyên gia tuyên bố sự sụp đổ của kỷ nguyên Hoa Kỳ và sự trỗi dậy của Trung Quốc, các nước Đông Á khác còn làm phức tạp hóa vấn đề. Khi Mỹ tiếp tục tham gia và mở rộng tầm ảnh hưởng đến thị trường Châu Á năng động, chắc không có đồng minh nào phù hợp hơn Việt Nam, đối thủ cũ.

– Học viên Pháp Luân Công bị bỏ tù do phát sóng tin tức sang Trung Quốc: Vietnam Falungong jailed over China broadcasts (MSN Philippines News). “The pair were charged in connection with “Sound of Hope” programmes transmitted into China via shortwave radio starting in April 2009, according to the Falungong’s press office, the Falun Dafa Information Center in New York. Falun Dafa said Vietnamese Falungong are under increased “harassment… following direct Chinese Communist Party pressure”. There was no immediate comment from Beijing’s embassy or communist Vietnam’s foreign ministry.” Tạm dịch: Theo Trung tâm Tin tức Pháp Luân Đại Pháp tại New York : Hai học viên bị cáo buộc có liên quan đến đài phát thanh “Tiếng nói Hy vọng” phát sóng vào Trung Quốc thông qua phát thanh sóng ngắn từ tháng 4/2009. Pháp Luân Đại Pháp nói học viên Pháp Luân Việt Nam đang chịu sự gia tăng quấy rối do áp lực của Đảng cộng sản Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Ngoại Giao Việt Nam đều không đưa bất cứ bình luận gì”. – Đưa tin trái phép 2 bị cáo lĩnh án (LĐ).

– Học viên Pháp Luân Công bị giam giữ do biểu tình bằng thiền: Viet Nam: Falun Gong practitioners detained over meditation protest (Amnesty International). “Donna Guest, Amnesty International’s Deputy Director for the Asia Pacific : It is truly excessive to beat up and drag away protesters who are peacefully meditating on a sidewalk.” Tạm dịch: Donna Guest : Phó Giám đốc Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương : Thật quá đáng khi đánh đập và kéo lê những người biểu tình đang thiền một cách hòa bình trên vỉa hè.

Luật để làm gì? (Nguyễn Vạn Phú). “Thật ra, đằng sau một đề xuất như thế còn nổi lên một vấn đề quan trọng khác: chúng ta xây dựng luật là để điều chỉnh các mối lợi ích để tiến đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh hay luật nhằm mục đích phục vụ lợi ích nhóm?”.

Đại biểu truy cứu trách nhiệm trong sai phạm quy hoạch rừng (DVT).

Tăng thu 40.000 tỷ đồng và “sáng kiến” khó khả thi của Bộ trưởng? (VnEconomy). – Bộ trưởng Thăng “trảm tướng”: Nhiều công trình đột ngột tăng tốc! (VnMedia).

Phóng viên VTV bị hành hung, bắt nhốt (NLĐ).

Phó chánh án bị tố ‘tòm tem’ với vợ người khác (VNN).

Nghi án công an nhận tiền làm sai lệch hồ sơ (VNE).

Ngày 9 tháng mười một – ngày đặc biệt trong lịch sử Đức (Kichbu/dw-world.de).

Khodorosky dự báo một cuộc cách mạng ở Nga (Kichbu/Lenta.ru).

 

KINH TẾ

 

Ngân hàng cũng muốn tái cơ cấu (TN). – Hệ thống ngân hàng Việt: Rất cần 1 cuộc “đại tu”! (DT). – “Khóa” số dự án dùng vốn trái phiếu Chính phủ cho đến 2015 (VnEconomy). – Chính phủ yêu cầu NHNN báo cáo đề án tái cơ cấu ngân hàng (NHDMoney).

– Standard & Poor: Chỉ số BICRA tụt hạng từ nhóm 9 xuống 10 : TEXT-S&P: BICRA on Vietnam revised to Group ’10′ from Group ’9′ (Reuters). “On Nov. 9, 2011, Standard & Poor’s Ratings Services revised its Banking Industry Country Risk Assessment (BICRA) on Vietnam to group ’10′ from group ’9′. It has also revised the economic risk score to ’10′ from ’9′ Tạm dịch : Ngày 09/11/2011, Standard & Poor hạ bậc chỉ số BICRA (Rủi ro ngân hàng) từ nhóm 9 xuống 10. Đồng thời sửa đổi số điểm rủi ro kinh tế từ 9 xuống 10. Chỉ số BICRA: nhóm 1 ít rủi ro nhất, nhóm 10 rủi ro cao nhất. Các nước có chỉ số BICRA thuộc nhóm 10 khác là Hy Lạp và Belarus.

“Tái cấu trúc”: “ai” tái cấu trúc “ai”? – (DLB).

Nhà toán học đã cảnh báo khủng hoảng tài chính (Zetamu).

Thời cơ cho xuất khẩu gạo Việt Nam (NLĐ). – Đưa gạo chất lượng cao “tấn công” thế giới (PLTP). – Nâng cao giá trị gạo Việt (TT). – “Sản xuất lúa gạo, lợi ích dài hạn phải thuộc về nông dân” (DT).

Tỷ giá USD/VND ngày 10/11 (NHDMoney).

Khi phần ‘mềm’ cao hơn phần ‘cứng’ (VNN).

6 tuần: Miễn nhiệm 8 Phó Tổng giám đốc, TGĐ các công ty chứng khoán (CafeF).

Nên tận dụng kênh Việt kiều để xuất khẩu (TT).

– Ngô Nhân Dụng: Không ai muốn thất nghiệp mãi – (NV).

Toyota giảm lợi nhuận vì lũ ở Thái Lan – (BBC).

Ý: Lãi suất trái phiếu tăng vượt mức 7% – (VOA). – Từ Hy Lạp, Ý: Lời cảnh báo cho lãnh đạo toàn cầu (VEF).

Hội nghị APEC: Giải quyết vấn đề mậu dịch tự do và quan thuế biểu – (VOA).

Tổng giám đốc IMF ca ngợi vai trò kinh tế của châu Á – (VOA).

Đô trưởng Seoul phản đối hiệp định thương mại với Hoa Kỳ vào phút chót – (VOA).

– Sự kết thúc của phố Tàu: The End of Chinatown (Atlantic).

13h40′:

Năm 2012: Đầu tư thận trọng, đánh nhanh rút gọn (VEF).

Nhiều “đại gia” BĐS bị ngành thuế phanh phui nợ nần (VEF).

Nhà đầu tư quốc tế “đang bán tháo nhiều tài sản” (VnEconomy).

Khi bán phở bình dân cũng thuê được mặt tiền cao ốc văn phòng (SGTT).

Một dự án ở Nội Bài bị tố sai phạm (VEF).

Lagarde cảnh báo “thập kỷ bị đánh mất”(BBC).

Chứng khoán Châu Á giảm mạnh(BBC).

Khủng hoảng nợ: Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm, chi phí vay tăng cao(VOA).

Tổng thống Ý hành động để trấn an thị trường tài chánh – (VOA).

20h30′:

Hệ thống ngân hàng Việt Nam cần được “đại tu” (Tầm nhìn).

Từ cảnh báo của đại biểu Quốc hội (TBKTSG). “Một ngân hàng có vốn khoảng ngàn tỉ khi mới thành lập huy động thêm khoảng 10.000 tỉ nữa sau đó nhẹ nhàng rút tiền của mình ra rồi lấy 10.000 tỉ của thiên hạ đi buôn bất động sản. Giá đất rớt thê thảm, đến hạn không có tiền trả lại cho người gửi thế là đua nhau đẩy lãi suất huy động lên cao”. – Phía trước vẫn là màu xám.

Tiết kiệm VND đang là kênh đầu tư an toàn nhất (DVT/SVB).

Điểm sáng… trong bão vàng (Tầm nhìn). – Đại hạ giá vàng miếng Bảo Tín Minh Châu (VNE).

“Doanh nghiệp chúng tôi rất thấm đòn rồi” (VnEconomy).

“Nhập EVN Telecom vào Viettel là phạm Luật Cạnh tranh” (VnEconomy).

“Châu Âu hai tốc độ”, mô hình cho tương lai? (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Di sản văn chương báo chí chữ Quốc ngữ đầu thế kỷ XX bị đe dọa – (RFI).

Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2011 (TN).

Liên hoan phim VN: Đến hẹn lại… buồn (TN).

Giám khảo… được mùa (TT).

Cuộc bầu chọn các kỳ quan TG – Một sân chơi trống vắng… (UnescoVN).

Phá cách và…cách phá (Xuân Bình).

Chương trình Chế Linh vẫn bán vé – (BBC). – Sốc: Liveshow Chế Linh được cấp phép trở lại? (GDVN). – “Nếu phạt liveshow Chế Linh 1 tỉ, tôi đi tù ngay”! (GDVN).

42 tỷ và chị đàn bà tỉnh lẻ (Cát Khuê).

VỤ YÊU CẦU THU HỒI CUỐN SÁCH Ở LƯNG CHỪNG NHÌN XUỐNG ĐÁM ĐÔNG: “Ông nói gà, bà nói vịt” (NLĐ).

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều bình gốm cổ đời Tiền Lê (DT).

Cơ hội xuyên biên giới(Nguyễn Vạn Phú). “Giả thử nhà xuất bản hợp tác với Amazon, đưa sách của mình lên mạng; ấn bản điện tử bán với giá rẻ thôi, chừng 2 đô-la, chắc chắc trong hàng triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài cũng có vài ngàn người mua, còn cao hơn số lượng in thường thấy hiện nay đối với sách in trong nước”.

KÍNH THƯA BÁC XUÂN DIỆU: “TỔ QUỐC TÔI NHƯ 1 CON TÀU, MŨI THUYỀN TA ĐÓ MŨI CÀ MAU”…(Mai Thanh Hải).

– Những bóng hồng trong thơ nhạc – Kỳ 2: Ngọc Lan dòng suối tơ vương (TN).

Địa đạo Củ Chi đầy cảm xúc trong mắt nhà báo Brunei (DânViệt).

Quán rượu chị Phước (Quê choa).

– NGUYỄN KIM NGÂN: Buổi sáng ở Sa Kỳ (Quê choa).

HÙNG VĨ HÀ GIANG – (Blog Thành).

Chim khách (Đông Ngàn).

NHÀ VĂN BÁ DŨNG CỦA TÔI(Faxuca).

NHÀ THƠ ĐỖ NAM CAO QUA ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Thị Hồng: BẠN HIỀN- BẠN THƠ CỦA TÔI ĐÃ RA ĐI (Trần Nhương).

Lê Quốc Tuấn – Nghĩ về lệnh cấm và tịch thu “Sát thủ đầu mưng mủ” – (x-café).

Bầu Kiên chính thức “đánh bại” VFF (VTC).

13h40′:

UNESCO đánh giá cao hát xoan của Việt Nam (TT).

Huế và câu chuyện bảo tồn di sản của chuyên gia (TP).

– Nhà văn Trần Đình Thu: “Luật nhà văn” của tôi thực chất là tác phẩm trào phúng! (Infonet).

LÌNH XÌNH GIẢI THƯỞNG HỒ XUÂN HƯƠNG (NGHỆ AN): Một giải thưởng buồn(Thắng xòe).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Trao giải trên chất lượng thực tế của phim (TT).

Chế Linh khóc khi biết liveshow lại được diễn (VNN).

20h30′:

– Bùi Văn Nam Sơn: Các thước đo của văn hoá (SGTT).

NHÀ THƠ ĐỖ NAM CAO: “TÔI HÔN CON GHÌ TRƯỜNG SA VÀO NGỰC. BÃI ĐÁ NGẦM CÀO RÁCH THỊT DA…” (Mai Thanh Hải).

NSƯT Vương Đức: “Với chúng tôi, không có phim, nghĩa là chết!” (DT).

Buồn tàn thu (Nguyễn Thị Hồng Ngát).

Show diễn của Chế Linh và chuyện “tù mù” quanh tấm giấy phép (DV). – Trái khoáy việc cấp phép Liveshow Chế Linh (VOV). – Vụ liveshow Chế Linh: Cửa thoát hiểm bất ngờ (VTC). – “Live show ca sĩ Chế Linh”: Sở nói “Không”, Bộ bảo “Có”? (LĐ). – MỘT CÁCH GIẢI QUYẾT HỢP LÝ VỀ LIVESHOW CHẾ LINH(Nguyễn Xuân Diện).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Giáo dục Việt Nam thua các nước trong khu vực (PLTP).

Nên chăng giao quyền tự chủ cho các trường ĐH? (VTV).

Trò chuyện với Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2011 (DT).

Về “chuẩn đầu ra” (4): CĐR và việc thiết kế chương trình đào tạo(Nghiên cứu GDVN).

Báo Anh: Mục tiêu dạy tiếng Anh của VN không thực tế? (Xaluan.com). Mời xem bài đã điểm hôm qua: Vietnam demands English language teaching ‘miracle’ (The Guardian). =>

– Điểm danh bằng dấu vân tay – Bút Bi: Hi vọng của sếp (TTC).

Y Kẹo, thị Tấm(Tuanddk). “…câu hỏi đặt ra hôm nay, thực ra cũng đã được đặt ra từ hàng chục năm trước- không phải là có nên sửa đoạn kết của câu chuyện hay không, mà phải là “Có nên để tồn tại cái ác, sự tàn nhẫn dã man trong SKG, loại sách vẫn được coi là mực thước giáo dục nhân cách con người từ khi họ còn là những tờ giấy trắng?”

Lên vùng cao để trải nghiệm (TN).

Phương pháp điều trị đông lạnh có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối kéo dài thời gian (TN).

Phi thuyền không người lái thám hiểm Sao Hỏa của Nga bị trục trặc – (VOA).

Một hành tinh lớn bay gần trái đất – (VOA).

13h40′:

Cần điều chỉnh lại phương án “3 chung” (TT).

Giáo dục và tác động của thị trường (GDVN).

Hiệu trưởng cũng ngọng líu lô (VNN).

Quá tải vì… bồi dưỡng học sinh giỏi (DV).

“Khát” con chữ giữa lòng thủ đô Hà Nội (GDVN).

Người soạn sách: Tại sao tôi chọn Tấm Cám? (VNN). – Bà tôi kể, mẹ con Cám bị đày ra biển…. – Hãy tôn trọng dân gian (TN). – “Nếu sửa Tấm Cám thì phải sửa nhiều truyện cổ tích khác” (DT). – Không hiểu gì về truyện dân gian, mới đòi đổi kết Tấm Cám! (GDVN).

Thêm sự thật về “lời nguyền xác ướp Tutakhamun” (VNN).

Bắc Băng Dương sắp tan chảy (VNN).

NASA công bố video tiểu hành tinh “viếng thăm” trái đất (DT/Reuters).

20h30′:

Phương án chưa duyệt đã có trường tự đổi giờ học (TTXVN). – Hà Nội: Lại quay về giờ học cũ sau 1 ngày… đổi giờ (DT).

Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chưa đủ chỉ tiêu (TP).

Giảng viên trẻ: Khó tuyển và khó giữ chân (LĐ).

Nam Định: Nói “không” với tại chức: Nhiều GV lo mất việc (DV).

Bộ GD-ĐT ra công điện khẩn về bầu chọn Vịnh Hạ Long (DT). – HỠI ƠI! CẢ NƯỚC TA ĐANG MÊ LẦM RỒI Ư! -Cuộc bầu chọn các kỳ quan TG – Một sân chơi trống vắng…(Nguyễn Xuân Diện). – BẦU “HẠ LONG BAY” (Mai Thanh Hải/Đông Ngàn). – Đỗ Trung Quân: Nếu là người của công chúng… (Quê choa). “Tiếc rằng không nhiều lắm sự “ biết từ chối “ vào một trò chơi nhân danh lòng yêu nước. Một cuộc bình chọn mà dù có nó hay không Vịnh Hạ Long cũng đã đứng sừng sững ở đấy tự hàng thiên niên kỷ”.

10 lớp học kỳ lạ nhất Việt Nam (GDVN).

– Cô bé chỉ muốn được đến trường: Girls Just Want to Go to School (NY Times). “I wish we Americans could absorb a dollop of Phung’s reverence for education. The United States, once the world leader in high school and college attendance, has lagged in both since the 1970s. Of 27 countries in the Organization for Economic Cooperation and Development for which we have data, the United States now ranks 23rd in high school graduation rates.” Tạm dịch: Tôi ước những người Mỹ chúng ta hấp thụ được một chút sự kính trọng với giáo dục như Phung. Tại Mỹ, nước đứng đầu thế giới về số lượng học sinh Trung học và Đại học, đã tụt lại từ những năm 70. Theo số liệu của 27 nước từ Tổ Chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nước Mỹ hiện đang xếp thứ 23 trong tỷ lệ tốt nghiệp trung học.

Trường trung cấp dạy nghề mang tên Lenin được đề nghị đổi thành tên của Steve Jobs (Kichbu/Lenta.ru).

Phi thuyền Nga sẽ rơi nếu không được cứu (VNE).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Số tử vong vì lũ lụt ở Việt Nam lên đến 100 người – (VOA). – Trở tay không kịp với xả lũ (NLĐ). – Thủy điện tiếp tay cho lũ lụt – (RFA). – Miền Trung: mưa lũ làm 24 người chết, mất tích (TT). – Lũ “nhân tạo” (TN). – Thủy điện xả lũ nhưng không điều tiết lũ! (TN).

Bộ Y tế sẽ công bố dịch tay chân miệng nếu thêm 1 tỉnh công bố dịch (TN). – Số ca mắc tay chân miệng lại tăng (TT). – “Tiến sĩ xin đi tù” nổi giận sau cuộc điện cho GĐ Sở Y tế (GDVN).

“Xẻ thịt” hồ Dầu Tiếng: Bất nhất (NLĐ). – Xây phim trường ở hồ Dầu Tiếng sẽ làm dioxin phát tán (PLTP).

Truy tìm chủ nhân xe container gây tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận (NLĐ). – Chưa khởi tố vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Bình Thuận (TN). – Lo âu sau vụ xe container gây tai nạn (TT).

Khởi tố vụ án, bắt nghi can bắt cóc trẻ sơ sinh (TN).

Bé 10 tuổi chết tức tưởi, dân bao vây bệnh viện (VTC).

“Ngày đen tối” và những trai đinh chết thảm (VTC).

Số ca mắc tay chân miệng lại tăng (TT).

Khánh Hòa yêu cầu Hyundai Vinashin khẩn trương xử lý nix thải (PLTP).

Sa mạc Trà Khúc – KỲ I: Ông trùm xe nước cuối cùng (Hổ phụ tử).

Phụ nữ Mỹ gốc Việt đặt kỷ luật sắt với đàn ông khi (cho) họ về lại quê hương – (DCVOnline). Dịch từ bài: Vietnamese-American women place strict rules on men returning to homeland (Mercury News).

Voọc chà vá chân xám quý hiểm đã tử vong (Bee).

Đưa người sang Úc bằng tàu cá (TN).

Không thể mổ cho người mang khối u 90 kg (TN). – Bệnh nhân “chân voi” bị tràn dịch màng phổi (SGGP).

“Nghi án nhục hình” ở Long An: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật (DT).

Tổ chức môi trường Mỹ đả kích dự án xây đập trên sông Mekong – (VOA). =>

Dân làng Campuchia tập trung bảo vệ rừng – (RFA).

TQ chống ô nhiễm không khí – (BBC).

Em bé Indonesia bị đóng đinh – (BBC).

13h40′:

Tất cả thủy điện ở miền Trung đều xả lũ (Bee). – QH thảo luận Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Bỏ lọt trách nhiệm thủy điện xả lũ (TP). – Những tiếng khóc xé lòng nơi rốn lũ (VNN).

Từ vụ nổ gas: “Sởn gai ốc” khi nhìn thiết bị cứu hộ Hà Nội (GDVN).

Xôn xao tin đồn báu vật đồng đen (DV).

Bé gái bị cha xẻo lỗ tai, nhận nước (NLĐ/AGO).

Lại gia hạn cho dự án xử lý nix thải (TT).

Động đất mạnh 5,7 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ(VOA). – Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, sập khách sạn 6 tầng (TT).

20h30′:

Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận chính thức “cầu cứu thầy Khải” (GDVN). – TS Nguyễn Văn Khải: ‘Tôi thấy đau xé ruột trước sự im lặng của Bộ Y tế’ (GDVN).

Bộ Giao thông ủng hộ đề xuất phiếu kiểm soát lái xe (VNE).

Trụ trì chùa đánh đập dã man trẻ mồ côi (NLĐ).

Sữa cứu trợ lũ lụt miền Trung có dòi, bốc mùi (VTC).

Bắt quả tang đối tượng rải đinh bằng chân trên XLHN (NLĐ).

Nỗ lực cứu nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ(BBC).

Khu vực Thái Bình Dương diễn tập ứng phó sóng thần quy mô lớn (DVT/VOR).

Lũ lụt ở Thailand . Hình ảnh. Con người (Kichbu/siamwiki).

 

QUỐC TẾ

 

Iran tuyên bố không lùi bước trong chương trình nguyên tử – (RFI). – Các cường quốc sẽ làm gì với Iran? – (BBC). – Mỹ: Iran phải trả lời các câu hỏi trong phúc trình về hạt nhân của LHQ – (VOA). – “Iran đã di chuyển thiết bị hạt nhân xuống boongke” (DT/Reuters). – Dù bi quan về mục đích hạt nhân của Iran, phương Tây có ít lựa chọn – (VOA). – Iran thề quyết không rút lại chương trình hạt nhân – (VOA). – Tây phương cảnh báo trừng phạt nữa nếu Iran làm ngơ trước quan ngại hạt nhân – (VOA). – IAEA cáo buộc Iran nghiên cứu vũ khí hạt nhân (TN).

Mất đa số tại Quốc hội, Thủ tướng Ý tuyên bố từ chức – (RFI). – TT Berlusconi chấp nhận sẽ từ chức – (BBC). BTV: Làm lãnh đạo xứ mình khỏe re, không phải đối mặt với các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. – Điểm lại sự nghiệp thủ tướng Berlusconi – (BBC). – Ảnh: Sự nghiệp sóng gió của ông Berlusconi – (BBC). – Đế chế Berlusconi sụp đổ (TN).

Cuộc tranh luận về chính phủ lâm thời Hy Lạp bước sang ngày thứ ba – (VOA). – Hy Lạp gặp trở ngại về nội các mới (NLĐ).

Ông Sarkozy nói xấu đồng minh (TN). – Tổng thống Pháp Sarkozy nói Thủ tướng Israel là một ‘kẻ nói dối’ – (VOA).

Người biểu tình đối đầu với các nhân vật đối lập Syria – (VOA). – 17 người Syria thiệt mạng trong vụ đàn áp bất đồng chánh kiến – (VOA).

Ủy ban Mỹ: Trường học Pakistan không dung chấp đối với tôn giáo thiểu số – (VOA).

Lính TQ mang súng đạn trốn trại – (BBC).

Palestine không có đủ sự ủng hộ để gia nhập Liên hiệp quốc – (RFI).

Gaddafi ghét Saddam, kết bạn với cách mạng hồi giáo Iran? (TVN).

Cuba bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng (TN).

Nhiều đồ giả trong võ khí Mỹ đến từ Trung Quốc – (NV).

Mỹ muốn bán chiến đấu cơ tàng hình cho Ấn Ðộ – (NV).

Cựu TT Philippines bị cấm rời khỏi nước – (NV). =>

Uẩn khúc quanh bê bối sex của ứng viên Tổng thống Mỹ (VTC).

13h40′:

Iran sẽ ‘không lùi một bước’(BBC). – Nga-Trung ngăn ngừa “kịch bản Iraq” đối với Iran (NLĐ). – Xung quanh báo cáo của IAEA về chương trình hạt nhân Iran (VNE).

Hy Lạp bế tắc trong việc lập chính phủ(BBC).

Afghanistan: 70 phiến quân Taliban bị hạ sát – (VOA).

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên ‘lạc quan’ về cuộc đàm phán hạt nhân mới – (VOA).

31 tín đồ Ấn giáo bị kết án tù chung thân về tội giết người Hồi Giáo – (VOA).

40 thợ mỏ gặp nạn ở Trung Quốc (TN).

Kỷ nguyên Mỹ có thể sớm kết thúc ? (TQ).

20h30′:

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân (TT). – Israel sẽ tấn công Iran vào dịp Giáng sinh? (TN). – Cận cảnh các cơ sở hạt nhân của Iran (VNN/BBC). – Mỹ không dám đánh Iran vì sợ Nga, Trung Quốc? (VnMedia). – Iran thề không lùi bước trước các cường quốc.

Tiềm lực quân sự Israel (VNE).

Phe đối lập Syria chống lẫn nhau (ĐV/AP).

Mỹ không ngại Trung Quốc bằng Triều Tiên? (ĐV/Huffington Post).

Sự nghiệp thăng trầm của Thủ tướng Silvio Berlusconi (DT).

Doanh nhân Trung Quốc đầu tiên được sở hữu đảo (VNE).

“Khối u của Tổng thống Chavez phát triển nhanh” (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 09/11/2011; + Tài chính kinh doanh sáng – 09/11/2011; + Thời sự 19h – 09/11/2011; + Cuộc sống thường ngày – 09/11/2011.

* RFA: + Sáng 09-11-2011

+ Tối 09-11-2011

* RFI: 09-11-2011

.

.

.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: