NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 26-11-2011

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 26-11-2011

Posted by basamnews on 26/11/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/11/26/tin-thu-bay-26-11-2011/

 

NÓNG! 19h25′: T.S Nguyễn Xuân Diện, Phạm Văn Chính bị câu lưu tại C.A – (Người buôn gió).

20h35′ – Có tin TS Nguyễn Xuân Diện đã được “phóng thích”.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Thủ tướng Việt Nam tuyên bố Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa(VOA). – Báo Philippines – Thủ tướng Việt Nam nói, Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm đảo Hoàng Sa: Vietnam PM says China used force to occupy islands‎ (Philippine Star). “Prime Minister Nguyen Tan Dung said China sent troops in 1956 to occupy parts of the Paracel islands. In 1974, one year before the end of the Vietnam War, when the islands were jointly controlled by China and South Vietnam, ‘China used force to occupy all of the Hoang Sa islands,’ he said.”

– Mời bà con xem lại video Thủ tướng trả lời về chủ quyền biển, đảo trước Quốc hội (VTV/ DT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đòi chủ quyền Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình (PLTP). – Thẳng thắn chuyện chủ quyền biển đảo (TN). – Đòi lại chủ quyền Hoàng Sa bằng đàm phán (NLĐ). – Chủ quyền biển đảo: Khi người đứng đầu lên tiếng (Trần Kinh Nghị). – Bản lãnh của Thủ tướng quốc dân: Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa – (Cu Làng Cát).

Nóng trong ngày: Thủ tướng đăng đàn (VNN). – Xây dựng luật Biểu tình để đảm bảo quyền tự do, dân chủ (TN). – Thủ tướng Việt Nam kêu gọi Quốc hội xây dựng Luật biểu tình(RFI). – Kêu gọi biểu tình đòi có ‘luật biểu tình’(NV). – Sự bình thản của Thủ tướng(Tuanddk). “Sự bình thản của người đứng đầu Chính phủ ngày hôm qua đang cho thấy, Chính phủ, về hình thức, coi biểu tình là một điều bình thường, và quan trọng hơn, đặt quyền tự do dân chủ của người dân vào đúng vị trí bình thường của nó”. – J.B. Nguyễn Hữu Vinh: Tôi ủng hộ Thủ tướng trong việc này (RFA’s blog). – Ánh Trăng: NỖI SỢ HÃI TỪ HAI TỪ “PHẢN ĐỘNG”(Thùy Linh). – Ghi điểm (nếu thực lòng)(Nguyễn Thông). “Nay thì có thể tạm thở phào bởi sẽ không phải chứng kiến cảnh công an hằm hè bắt bớ những người giương cao biểu ngữ “Hoàng Sa là của Việt Nam” nữa chăng. Bắt dân, khác chi bỉ mặt thủ tướng, bắt thủ tướng”.

BTV: Chắc là không chịu nổi với chuyện Miến Điện qua mặt mình khi Miến Điện thông qua luật biểu tình, trong khi mới năm ngoái, thủ tướng nhà mình còn khuyên họ bầu cử công bằng, dân chủ, với sự tham gia của tất cả các đảng phái, nên Thủ tướng Việt Nam kêu gọi xây dựng luật biểu tình: Vietnam PM calls for law on demonstrations‎? (AsiaOne). Xem đây, xứ họ còn có đa đảng nữa nè: Đảng đối lập Miến Điện đăng ký hoạt động(RFI). – Đảng của bà Aung San Suu Kyi gia nhập lại chính trường Miến Điện(VOA).

Phải chăng bắt đầu một vận hội mới? – (RFA). BTV: Bài này còn có một version khác được đăng trên trang viet-studies: Phải chăng là vận hội mới? Cách làm như thế này có thể gây ngộ nhận, rằng RFA đang kiểm duyệt bài vở, chuyện chỉ có thể xảy ra ở những nước không có tự do báo chí, như Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Cu Ba, Trung Quốc…Tuy nhiên đọc kỹ cả hai bài thì thấy bài đã được biên tập, đăng trên website RFA hợp lý hơn, vì đã cắt bỏ những chỉ trích mang yếu tố chủ quan của cá nhân “nhà báo”, điều vốn bị xem là cấm kỵ, nhưng thường thấy trên báo chí của nhà nước ở Việt Nam. Gần đây, có vài sự kiện cho thấy, một vài nhà báo ở RFA rất chủ quan khi viết bài, ví dụ như bài Vai trò của Đài Loan tại Biển Đông – (RFA), mà nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn có bài phân tích: Vài ý kiến nhân đọc bài « Vai trò của Đài Loan tại Biển Đông » (RFA)(Trương Nhân Tuấn).

Bổ sung: BTV phát hiện lúc 5h sáng – Sau khi trang viet-studies đăng bản gốc (có lẽ do tác giả cung cấp) và RFA đăng bản đã được RFA biên tập (hợp lý hơn, như BTV đã bình ở trên), thì thấy RFA gỡ bỏ bản đã biên tập và đăng lại bản gốc. He he… xem ra quan hệ nội bộ của RFA có vẻ “thiếu lành mạnh” và vài nhà báo của RFA cũng biết chơi trò dùng “diễn đàn bên ngoài” gây áp lực với nhau. Tếu nhất là tuy có thể không cố ý, nhưng sự phối hợp “trong – ngoài” đó lại tạo cho người ta có cảm giác giống như trong RFA, có một phe ủng hộ ông Ba Dũng chống ông Tư Sang và phe ngược lại. Hiện nay, phe ủng hộ ông Ba Dũng đang thắng thế, phe ủng hộ ông Tư Sang tạm thời phải lùi một bước nên mới có chuyện tréo ngoe như vậy. Phải vậy hông ta?

Việt Nam: Vật lộn với sự thay đổi (TCPT). Dịch từ bài: Vietnam: grappling with change (Financial Times). BBC đã lược dịch: Việt Nam: Thay đổi với bàn tay sắt(BBC).

Hoa Kỳ tuyên bố chiến tranh lạnh với Trung Quốc: US Declares Cold War With China (Human Events). “President Obama, while traveling in Asia, fired the first rounds of the cold war when he declared the US is a “Pacific nation,” and we intend to play “a larger and long-term role in shaping this region and its future’.” Tạm dịch: Trong khi viếng thăm châu Á, Tổng thống Obama đã bắn những phát đạn đầu tiên về cuộc chiến tranh lạnh, khi ông tuyên bố, Mỹ là một ‘quốc gia Thái Bình Dương’, và chúng tôi có ý định đóng ‘một vai trò lớn hơn và dài hạn, trong việc định hình khu vực này và tương lai của nó’.”

Hoa Kỳ gọi Thủ tướng Trung Quốc là “cộc cằn” khi ông ta trả đũa bằng cách trích dẫn câu nói Nho giáo: US briefing calls Chinese premier ‘grouchy’ after his retaliation with Confucian quote‎ (Mainichi Daily News). – Hoa Kỳ thách thức quyền lực của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương: US Challenges China’s Power in Pacific Region (New American Media). – Mỹ chuyển đổi trọng tâm chiến lược ngoại giao sang châu Á – Thái Bình Dương(RFI). – Thế kỷ 21 của ai? Whose Century, the 21st? (NYT). – Hoa Kỳ mong Ấn Độ nắm giữ một vai trò quan trọng ở Á châu – (VOA). – Ấn Độ với bàn cờ Thái Bình Dương của Mỹ (TVN). – EU muốn hòa giải tranh chấp Biển Đông (VNN). – GS Carle Thayer – Hai bước ở biển Đông: South China Sea Two-Step (WSJ).

Khó khăn ngoại giao láng giềng dưới góc nhìn của học giả Trung Quốc (NCBĐ/Thanh niên Trung Quốc). – Thế bị động của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông tại EAS (VTC).

Việt – Anh ký biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng (TN). – Vương quốc Anh và Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng: UK and Vietnam sign Defence Co-operation Memorandum of Understanding (defpro).

Cha xứ Hàm Long bị đổi vì ‘hiệp thông’ với Thái Hà?(NV). – AsiaNews: Linh mục xứ Thái Hà bị hăm doạ và xỉ nhục(NVCL). – Tiếng chuông Thái Hà (2)(NVCL). – Cộng đoàn Vinh dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Lộc – GP Vinh (Cộng đoàn Vinh). – Ai đang bóc lột Lương Tâm Người nghèo? – (STVN). – Quân ta đã vào cung thánh – (DLB).

Ra tù sau 20 năm vẫn bị sách nhiễu – (RFA). – Người Việt giết người Việt (RFA’s blog). – ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN VIỆT – MỸ: Tăng cường hiểu biết, thu hẹp khác biệt (NLĐ).

Câu hỏi cốt lõi (TN). – Kiến nghị tăng mức xử phạt người trốn nghĩa vụ quân sự (PLTP). – “Được” hay “bị” chất vấn? (PLTP). – Dân chủ và văn hóa nghị trường tại phiên họp toàn thể (Ếch xanh). – Phỏng vấn ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội: ‘Một số bộ trưởng thể hiện sự né tránh trách nhiệm’(VNE). – Hậu chất vấn, tản mạn về văn hóa nghị trường (VnEconomy).

Câu hỏi cốt lõi (TN). – Phế phẩm (Lưu Văn). “Nếu hôm nay mình là thượng thư Luận, mình sẽ mở đầu bằng câu: ‘Thưa cuốc hội, giáo dục là quốc sách hàng đầu. Mấy mươi năm qua, nền giáo dục chúng ta đã đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, khủng hoảng trầm trọng. Các đại biểu có thể thấy minh chứng rõ ràng rằng, tất cả những người ngồi trong nghị trường hôm nay, chính là phế phẩm của cái nền giáo dục ấy.” Trash Monsters. Photo: Jangojim=>

Ai đau, đau ai? (Quê Choa). – Thái Sinh: ÔNG ĐỘC QUYỀN, TÔI ĐỘC QUYỀN, NÓ ĐỘC QUYỀN (Trần Nhương). – Đỗ Trung Quân: Sài Gòn đẹp lắm ! Sài Gòn ơi ! Sài Gòn ơi ! (Quê choa). “… hãy chọn Sài Gòn nếu ai muốn kinh doanh, tìm cơ hội học hành, làm giàu và để sống. Còn muốn tìm môi trường sáng tạo hay đổi mới nghệ thuật – cá nhân tôi xin nói thật: Quên đi !”.

“Gà cùng một mẹ”… (Dr. Nikonian). “Có thể ta không văng tục, có thể ta không đủ can đảm để dấn thân như họ, nhưng chẳng nên cay nghiệt xúc phạm họ qua một vài câu chửi (đích đáng) vào mặt đám sai nha. Chấp nhặt nhau từng lời ăn tiếng nói trong khi vận nước còn long đong với hoạ xâm lặng phương Bắc, phỏng được ích gì?”.

– Bùi Hoàng Tám: Suy nghĩ về bầu Vịnh Hạ Long! (Dân Trí).

ÔNG HOÀNG HỮU PHƯỚC LÀ NGƯỜI TRUNG QUỐC?(Thắng xòe).

CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT (Ngô Minh). “Đây là một vấn đề về an sinh, luân lý, và đạo đức xã hội, mà chúng là nền tảng trong suốt lịch sử dựng nước của dân tộc VN, nhưng chúng ta đem cái chính trị ngoại lai của Tàu , Stalin trộn lẫn trong đó và phá vỡ tất cả, tạo nên một hậu quả trầm trọng không ít cho đến hôm nay”.

Bộ Công an chủ trì thu thập thông tin vụ in tiền polymer (PLTP). “Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì thu thập thông tin, làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam“. BTV: Liệu có công minh không khi nghi can chính trong vụ án này là Đại tá tình báo Lương Ngọc Anh, là người của Bộ Công an, trong khi thủ tướng giao cho Bộ Công an điều tra vụ bê bối này?

Cựu giám đốc Vietinbank Trà Vinh bị bắt (VNE). – Bắt tạm giam Giám đốc Vietinbank Trà Vinh (Công Lý). – Bắt giám đốc Vietinbank chi nhánh Trà Vinh (NDHMoney).

Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Vì sao bà Liễu, nhân chứng thay đổi lời khai? (NLĐ).

Kiến nghị tăng mức xử phạt người trốn nghĩa vụ quân sự (PLTP).

NGHỆ AN: MỘT NHÀ BÁO BỊ TỐ VU KHỐNG, VÒI TIỀN(Thắng xòe).

Cảnh sát VN dùng lưới đánh cá chận bắt người chạy xe gắn máy quá tốc độ(VOA). – Sẽ tiếp tục quăng lưới bắt “quái xế” (NLĐ).

Tản mạn chuyện công nhân dưới chế độ cộng sản – (DLB).

Trung Quốc mua chuộc tăng ni Tây Tạng đổi lấy ổn định(RFI).

13h40′:

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa (TT). – ĐB Dương Trung Quốc ‘chấm điểm’ phiên trả lời của Thủ tướng(GDVN). – Cám ơn Thủ tướng – (Cu Làng Cát).

Không đơn độc giữa biển khơi (LĐ). – Khám bệnh, phát thuốc cho 1.000 ngư dân. – Học để xây dựng biển đảo. – Gần 90.000 lượt người thi “Biển đảo quê hương” (TT).

‘Nhật Bản chỉ nên gián tiếp can dự vào Biển Đông’ (ĐV/Sina).

GS Carl Thayer: Biển Đông cần sự đoàn kết trong khối ASEAN (Bee/Wall Street Journal).

Rút Luật nhà văn, chuẩn bị Luật biểu tình (VNN). – QH đồng ý Luật biểu tình, “bác” Luật nhà văn (NLĐ). – Luật Biểu tình vẫn ở chương trình chuẩn bị (VnEconomy). – Thủ tướng: Luật biểu tình đảm bảo quyền tự do, dân chủ (VNN). – Rút luật Nhà văn khỏi chương trình xây dựng luật(TN). – So sánh hai cách nói về biểu tình của Thủ tướng và đại biểu quốc hội – (Cu Làng Cát).

– Thơ của Nguyễn Khoa Điềm, cựu ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo ‘Sao lại sợ nhân dân biểu tình?’ (VNE). Bài đã được đăng trên blog Quê Choa, nhưng cái tựa ở đây hay và rõ ràng hơn, lại có thêm một số phản hồi của độc giả, được đặt tựa đàng hoàng, có lẽ các báo cũng nên tham khảo VNExpress cách làm này.

– Tờ Hải quan học bên “Quân đội nhân dân” chiêu chửi đổng – “các ông hô hào dân chủ, cứ nghe thấy ai nói khác mình là tìm cách triệt hạ, coi mình là… duy nhất đúng. Nếu các ông như thế mà có quyền thì các ông lại hơn cả độc tài ấy chứ”, rồi vui mừng là Nghị trường “xuất hiện những ông Hồng, ông Phước”. Tờ báo nầy bao lâu nay không được xếp thứ hạng ở VN vì quá tệ, không biết giờ có ngoi lên được nhờ những màn kiểu nầy?

Đại biểu Quốc hội lại chất vấn Thủ tướng về Vinashin (VNE). – Sẽ chất vấn ngành nội vụ về tuyển công chức (VNN). – Thí điểm chất vấn ở các ủy ban (VNN). – Quốc hội giám sát cam kết của Chính phủ (VNE).

Tạm dừng việc dùng lưới bắt đối tượng đua xe ở Thanh Hóa (TN).

ĐẤT NƯỚC ĂN TRỘM CHÓ[1] – (Lê Quốc Quân). BTV: Trong bài này có dịch Bài bào chữa cho chó rất nổi tiếng, của Georges Graham Vest, chính trị gia Mỹ và là cố Thượng Nghị sĩ Mỹ, đã mất cách nay hơn một thế kỷ. Đọc xong bài bào chữa cho chó, có lẽ sẽ không còn ai dùng chó để chửi những kẻ đê tiện nữa, vì…thật oan cho chó!

Giả cả chữ ký của tướng Nhanh (VNN).

20h35′:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn: Khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc (LĐ) chứ không phải là màn diễn của một Nghệ sĩ tài ba? (Việt sử ký).

Chất vấn: Ngày đầu chưa quen, đường cày chưa thẳng ngay (VNN). – Quốc hội thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn (TN).

Đã có kết quả xác minh về ĐB Đặng Thị Hoàng Yến (VNN). – Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của bà Đặng Thị Hoàng Yến (DT).

Từ ‘quan’ thông dâm, ĐBQH nói về dưỡng liêm (VTC).

Dấu hỏi về mức lương tổng cty Nhà nước (ĐV).

Nhìn vào… thực tế để bảo vệ người lao động (SGTT).

Xót xa trước di ảnh Mẹ (TP). “day dứt về túp lều lụp xụp, nơi thờ di ảnh của Mẹ VNAH Châu Thị Thứ”.

Thanh Hóa: Nhà của người tố giác tội phạm bị phóng hỏa (Tầm nhìn).

– Vụ nhà báo bị đốt: “Tối 28-1, anh Hùng la hét rất lớn trong hơn một giờ đồng hồ…” (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Thanh tra, giám sát yếu kém (NLĐ).

Công ty niêm yết lũ lượt tính chuyện bỏ sàn (VEF).

Khả năng Việt Nam cắt giảm lãi suất(RFI).

Việt Nam muốn đến năm 2015 có 15 ngân hàng lớn(VOA).

Tái cấu trúc: Có phải là thần chú? (VEF).

Định giá thị phần vàng miếng ra sao? (PLTP). – SJC thuộc về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (TN). – Doanh nghiệp vàng ủng hộ SJC thành thương hiệu quốc gia (VNE).

Cà phê cuối tuần: “Anh cả” viễn thông và hướng đầu tư nước ngoài – Phỏng vấn Phó tổng giám đốc VNPT Phan Hoàng Đức (VnEconomy).=>

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành trước 31.12.2015 (TN).

Vực dậy doanh nghiệp vừa và nhỏ (NLĐ).

Thất vọng “Tháng khuyến mãi” (TN).

Các thị trường mới nổi chật vật cuối năm (VEF).

Nga dự kiến sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam(VOA).

Thái Lan duy trì kế hoạch tăng giá gạo bất chấp lũ lụt(RFI).

Người mua sắm Hoa Kỳ đổ xô đi mua hàng giảm giá dịp ‘Black Friday’(VOA).

Lo ngại vì lãi suất nợ Ý tăng cao(RFI).

13h40′:

– Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Chống lạm phát và tăng trưởng kinh tế như “người đi trên dây” (LĐ).

Lên lộ trình cụ thể tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (VnEconomy). – Bao nhiêu ngân hàng là đủ? (ĐV).

Vàng miếng SJC nhiều giá sau tuyên bố của Thống đốc ngân hàng (LĐ).

Giá điện sẽ tăng tối đa dưới 15,28% (VEF). – Giá điện năm 2012 tăng 10-15% (TT).

Petrolimex lỗ 1.800 tỷ đồng (VEF).

Dự án, món hàng xin – cho ai cũng mê! (TVN).

Người Mỹ phát cuồng vì ngày “Thứ Sáu đen tối” (TTVH). – Bạo động làm lu mờ ngày ‘Thứ Sáu Đen’ hằng năm tại Mỹ(VOA). BTV: Black Friday, tức thứ Sáu ngay sau thứ Năm – ngày Lễ Tạ ơn – hàng năm. Black Friday là một trong 2 ngày trong năm mà người dân Mỹ đi mua sắm đông nhất: Black Friday và After Christmas, tức ngày 26 tháng 12 hàng năm. Đây là 2 ngày mà các cửa hàng đưa ra nhiều chiêu khuyến mãi độc đáo, đôi khi cho không 10 cái ipod đầu tiên, hoặc 10 cái laptop đầu tiên, chẳng hạn.

Châu Âu tiếp tục bế tắc (TT). – Nguyên nhân “cái chết lâm sàng” của EU (Kỳ cuối) (Petrotimes). – Kỳ 1; – Kỳ 2.

20h35′:

Chỉ giữ lại… những doanh nghiệp thực sự cần thiết (Tầm nhìn).

Một cách nhìn khác về đầu tư công (TBKTSG).

Đau vì xuất tre rồi lại nhập tăm (Bee).

Chủ tàu Việt Nam kêu cứu vì tàu ngoại “lấn sân” (CAND).

Lương phi công 200 triệu/tháng, vẫn khó tuyển (TP).

Standard & Poor’s hạ mức khả tín của Bỉ(BBC).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Không làm biến dạng khu di tích mộ A.Yersin (NLĐ). – Trùng tu mộ BS Yersin: Chờ ý kiến của Bộ VH-TT&DL(PLTP). – Vụ “làm mới” mộ A.Yersin: Chờ quyết định của Bộ VH-TT-DL (TN). – Tôn tạo mộ bác sĩ Yersin – Chờ Cục Di sản thẩm định (SGGP). – Đảm bảo tính nguyên vẹn mộ Bác sỹ Yersin (VOV).

= Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bị phạt cụt đầu… (ảnh: ĐDH – VTC)Giật mìn, đào bới tan nát cảnh đẹp cõi tiên trên Yên Tử (VTC).

Phát hiện hiện vật gốm ở di chỉ Bãi Ông – Cù Lao Chàm(NLĐ).

Công bố bảo vật quốc gia (TN).

Người Việt “khoe hàng” từ bao giờ? (VNN).

Toàn cảnh văn hóa trong nước: Nhộn nhịp & lùm xùm (TTVH).

Cặp đôi hoàn hảo: Ai gục ngã trước vòng chung kết? (VTC).

Khóc cười chuyện phim trường nơi nhà dân (TT).

Phim kinh dị có “kinh dị” ? (NLĐ).

Đất có lành thì chim (hiền) nó mới đậu (nhân dịp có hai con chim rất đỏm tên là Jolie và Pitt dạt vòm tới đây) — (Nhị Linh).

– Nhân mùa Lễ Tạ ơn ở xứ người – Tạ ơn người – (DLB).

Huế: 60 nghệ sĩ bị quỵt tiền thù lao (PLTP).

MỘT VÀI KỶ NIỆM CỦA NGƯỜI BIÊN TẬP SÁCH (Trần Kỳ Trung).

Nhà văn Tennessee Williams, chỉ một đời người mà muôn kiếp sống(RFI).

CHỢ MỚI ĐỒNG VĂNNHÀ TRÌNH TƯỜNG CỦA NGƯỜI HÀ NHÌ(blog thành). =>

Điều tra cáo buộc bán độ ở SEA Games(RFI).

13h40′:

Vì sao Hát Xoan “đỗ thủ khoa”? (VNN).

Đưa áo chúa Trịnh về VN (TT).

Xây xưởng sản xuất dưới chân chùa Tây Phương (Bee).

Lại lúng túng chuyện cấp phép (LĐ).

Một ngôi trường cho “Tốt – tô – Trang” (TTCT).

Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ nhận cây Giáng Sinh của Tòa Bạch Ốc(VOA).

20h35′:

Nhức nhối vì hát xoan ít được biết (TP).

Hé lộ bí mật khối đá cổ Trường Yên (Bee).

Tìm thấy tiểu thuyết đầu tay của Jack Kerouac (TTVH).

Cách mạng bóng đá VN từ đâu? (TTVH). – 3 lý do để ‘vĩnh biệt’ Falko Goetz (GDVN). – Falko Goetz – khi thuyền trưởng lạc đường (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thay đổi số phận bằng giáo dục (NCĐT).

Sẽ giải thể các trường sai phạm (TN).

Học sinh lớp 9 gây án với bạn học (TN).

Lãng phí… lãng xẹt (TN).

Hội chứng thừa thầy, thiếu thợ (SGGP).

Phạt cả lớp 30 triệu đồng! (NLĐ).

Đánh bầm tay trẻ, một cô giáo bị đình chỉ công tác (PLTP).

30% học sinh, sinh viên không biết về kỹ năng mềm (TT).

Quên mình cứu bạn (TN).

Người cha hiện đại (TT).

Các đại học Úc cắt bớt nhân viên vì số sinh viên nước ngoài giảm mạnh – (VOA).

13h40′:

Nhiều nỗi âu lo (TT). “giáo dục lẽ ra là niềm hạnh phúc của dân tộc thì lại là nỗi lo lắng, hụt hẫng kéo dài bởi những bất cập cố hữu của ngành vẫn hiển hiện qua nhiều nhiệm kỳ với không biết bao nhiêu phiên chất vấn…”.

Tấm Cám phải chăng là câu chuyện cảnh giác? (TVN).

“Nghèo đói là trường đại học tốt nhất” (DVT/cesti).

Người Việt Nam viết tên lên vũ trụ (VNE).

20h35′:

Làm gì để chống bỏ học và đào tạo trúng nhu cầu? (DV).

Đừng cười! Đi học cũng có chuyện “may – rủi” đó! (GDVN).

Cảm phục người thầy tật nguyền của trẻ da cam (DT).

Đắk Lắk: Học sinh bị phạt gần 30 triệu đồng vì phản đối thay GV chủ nhiệm (DT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Miền Trung lại xuất hiện lũ lớn (TN).

Yêu cầu trục xuất 3 tàu hút cát nước ngoài (NLĐ).

Xử lý nạn trộn tạp chất vào mủ cao su (TT).

Gia đình chị Lý đang bị dọa giết (VNN).

Phạt hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay 15 triệu đồng (TT).

Tê giác cuối cùng tại Việt Nam bị mất nhiều đoạn xương (PLTP). – Tin rằng sừng tê giác có thể chữa được ung thư, đã giết chết con tê giác cuối cùng ở Việt Nam: ‘Cure for cancer’ rumour killed off Vietnam’s rhinos (Guardian). Photo: EarthWitness=>

6.000 người sơ tán do nổ hóa chất (TN).

Tụ cầu khuẩn trong thực phẩm đông lạnh Trung Quốc(RFI).

Anh bắt thêm người Việt trồng cần sa(BBC).

Anh gặp khó khăn trước làn sóng nhập cư bất hợp pháp(RFI).

Đa số dân thế giới ‘chống điện hạt nhân’(BBC).

Sức sống của loài mực khổng lồ ở Thái Bình Dương(RFI).

Airbus bảo trì ở Trung Quốc bị thiếu đinh vít(RFI).

13h40′:

Quảng Nam: Thuỷ điện xả lũ, nhiều nơi chìm trong nước (VNN). – TP HCM ngập rộng vì triều cường lịch sử (ĐV).

Đường hầm dưới lòng sông Sài Gòn bị kẹt cứng (VTC). – TP.Hồ Chí Minh: Bị động trong việc xử phạt vi phạm ở hầm Thủ Thiêm (LĐ). – “Cứu rỗi” giao thông (TTVH).

“Ông già Ozon” và các chuyên gia đối nhau chan chát (GDVN).

Ô nhiễm… quảng cáo (TTCT).

Sân bay quốc tế “4 không” (TT).

Cảnh sát đột kích sào huyệt của hơn 40 tên cướp (VNE).

Hồi sinh cho những phận đời nhiễm HIV (TT).

Mệnh lệnh trái tim – Kỳ 1: Không thể làm ngơ (TT).

Những loài vật sắp biến mất trên Trái đất (VNN).

20h35′:

Lũ chồng lên lũ, miền Trung bị chia cắt nhiều nơi (TTXVN). – Hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi bị ngập, chia cắt (TN).

Từ tháng 12, Hà Nội sẽ có 10 tuyến phố đi bộ (DV). – Hà Nội: Biển báo ‘gặp’ là… bất tỉnh (VTC).

Nhà tái định cư kém chất lượng, dân không chịu ở (TP).

Quảng Ngãi: hướng dẫn ngư dân kiện ra toà do bị lừa xuất khẩu lao động (SGTT).

Kỳ bí hai cây “thị chồng”, “thị vợ” khổng lồ (VTC/PLXH).

Nhiều doanh nghiệp phải đền rừng vì thuê rồi làm mất (ĐV).

Phụ nữ Anh ‘béo nhất châu Âu’(BBC).

Trung Quốc kết án 113 người vụ hóa chất tiêu mỡ heo (NLĐ)

 

QUỐC TẾ

 

= Photo: digitalhen.co.ukAi cập chia rẽ trước bầu cử (NLĐ). – Tiếp tục biểu tình đòi quân đội từ bỏ quyền lực(RFI). – Biểu tình lớn ở Ai Cập bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ(VOA). – Người biểu Ai Cập tình tụ tập chật kín quảng trường Tahrir đòi thay đổi(VOA). – Những kẻ phá hoại tấn công đường ống dẫn khí của Ai Cập(VOA). – Các nước Arab: Người dân muốn thay đổi tận gốc (SGGP). – Ai Cập: Biểu tình tiếp tục dù có thủ tướng mới – (VOA). – Vai trò của Mỹ trong sự phân chia quyền lực Ai Cập (TTXVN).

Bắc Triều Tiên cho phép Nam Triều Tiên theo dõi hàng viện trợ – (VOA). – Đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên giám sát viện trợ (TTXVN). – LHQ thúc giục Bình Nhưỡng chấm dứt ngược đãi tù nhân(RFI). – Giới chức Nam Triều Tiên tới Bắc Triều Tiên theo dõi hoạt động viện trợ(VOA).

Hết thời hạn để Syria đáp ứng yêu cầu của Liên đoàn Ả rập(VOA). – Nga cung cấp S-300 cho Syria (TN). – Nga giúp Syria lắp đặt giàn tên lửa S-300 và radar (TTXVN).

Nga sẽ bầu tổng thống vào tháng Ba 2012(BBC). – Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống vào ngày 4/3/2012 – (VOA). – Tàu ngầm thông thường hiện đại nhất của Nga phải nâng cấp (VietnamDefence/Lenta).

Trung Quốc, Pakistan tập trận chung chống khủng bố (NLĐ).

Nga không bán cáp hãm đà cho tàu sân bay Trung Quốc (VietnamDefence/Kanwa Asian Defence).

Thỏa thuận từ chức của TT Yemen bị bác (NLĐ).

Thủ tướng Thái Lan bị kiện (NLĐ).

Tàu chở chất thải hạt nhân của Pháp đi vào lãnh thổ Đức(VOA).

“Gián điệp Pizza” phá sản (NLĐ).

Dagestan – nơi nguy hiểm nhất châu Âu – (BBC).

Indonesia chộn rộn với đám cưới chính trị của năm (VNN).

Bà Arroyo ‘có thể rời bệnh viện’(BBC). – Manila yêu cầu đưa cựu tổng thống Arroyo vào tù(RFI). – Công tố viên Philippines muốn câu lưu cựu tổng thống Arroyo(VOA).

13h40′:

Syria “phớt lờ” thời hạn của Liên đoàn Arab (LĐ). – Libya cấp tiền, vũ khí cho phe nổi dậy Syria (LĐ/Telegraph). – Thế giới 24h: Syria kề miệng hố chiến tranh? (VNN).

Ai Cập: quân đội không rời bỏ quyền lực (TT).

Ấn, Trung hoãn đàm phán biên giới vào phút chót (VNE).

Tòa án xử Khmer Đỏ kết thúc phần mở đầu(VOA).

Myanmar muốn có quan hệ ‘bình thường’ với Mỹ(NV). – Có tin nói cựu lãnh đạo quân đội Miến Điện về hưu(VOA).

Anh bỏ lệnh cấm Gary Glitter xuất cảnh(BBC).

Dagestan – nơi nguy hiểm nhất châu Âu(BBC).

Người Đức phản đối chất thải hạt nhân vào nước họ(VOA).

Bắc Triều Tiên cho phép Nam Triều Tiên theo dõi hàng viện trợ(VOA).

Thủ tướng Li Băng đe dọa từ chức(VOA).

Châu Phi mất 2 tỷ đôla vì các bác sĩ bỏ sang các nước phát triển làm việc(VOA).

20h35′:

Căn cứ không quân Syria bị tấn công (TT). – 3 tàu chiến Nga đưa dàn tên lửa uy lực S-300 vào Syria (DV/INN). – Chiến tranh Syria sắp nổ ra? (TQ).

Tướng Iran thách thức Mỹ (TN).

Trực thăng Nato ‘giết lính Pakistan’(BBC). – Pakistan phản ứng quyết liệt sau vụ không kích của NATO (TN).

Đằng sau vụ bắt giữ “cậu ấm” nhà Gaddafi (VNN/TIME).

CHDCND Triều Tiên đòi Nhật Bản bồi thường thời chiếm đóng (DVT/VOR).

Tổng thống Mexico bị kiện ra Tòa hình sự quốc tế (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/11/2011; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/11/2011; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/11/2011; + ĐTCS: Chiến lược dân số VN 2011-202. + Cuộc sống thường ngày – 25/11/2011; + Thời sự 19h – 25/11/2011; + Chào buổi sáng – 26/11/2011; + Trang địa phương – 26/11/2011.

* RFA: + Sáng 25-11-2011

+ Tối 25-11-2011

* RFI: 25-11-2011

.

.

.

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: