NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 28-11-2011

NHẬT BÁO BA SÀM  

Tin thứ Hai, 28-11-2011

Posted by basamnews on 28/11/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/11/28/tin-thu-hai-28-11-2011/

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Nhà giàn DK1 – Cột mốc giữa ngàn khơi(DV). – TƯƠNG CÀ RA GIỮ TRƯỜNG SA – (Mai Thanh Hải). – Sông Ðỗ Chú : biên giới lịch sử qua tư liệu Việt-Hoa(Diễn đàn).

Giao hữu bóng đá giữa đội Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội và đội No-U(NVCL). – ĐỘI BÓNG No-U RA SÂN CHIỀU NAY (blog Thành).

27/11/2011: TIN TỨC CHẮP LẠI(Nguyễn Tường Thụy). – Công an ngăn chận cuộc biểu tình tại Hà Nội sáng 27-11 – (RFA). – Blogger nói về việc ‘bị bắt khi đi dạo Hồ Gươm’(BBC). – Công an Hà Nội thả người biểu tình(BBC). “Thực ra gọi cuộc tụ họp sáng nay là gì thì tôi cũng không dám chắc, vì những người có mặt ở Bờ Hồ không mang theo bất kỳ biểu ngữ gì và cũng không hô bất cứ khẩu hiệu nào”.

ÔNG NGOẠI HÈN HƠN CON GÀ (Nguyễn Quang Vinh). “Bằng chứng là giờ này, nhiều người ra Bờ Hồ biểu tình ủng hộ Thủ tướng, trong đó có những người ông ngoại thân thiết, mà họ cũng bị công an ủn lên xe đưa về trại ở Đông Anh. Ông mà ở Hà Nội, chắc ông cũng không dám ra biểu tình, ở nước mình bây giờ, biểu tình ủng hộ cũng cấm luôn. Thế là ông hèn hơn con gà trống”. – TÔI KHÔNG HIỂU NỔI (Mai Xuân Dũng).

THẤY GÌ QUA NHỮNG PHÁT NGÔN của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? – (Mẹ Nấm). Thì thấy cái này nè: CA đàn áp, bắt giữ hàng chục người biểu tình – (DLB). – HÃY NÓI RA, HÃY LẮNG NGHE, ĐỪNG SỢ HÃI (Nguyễn Quang Vinh). “Tụi bay hỏi, ai đã xúi giục cụ đi biểu tình? Tao trả lời nghen, chứ trời ơi, tao dân trồng lúa, ra đây thì nghe nói bà con cô bác mình đang biểu tình ủng hộ nhà nước, ủng hộ chủ quyền Hoàng sa, Trường sa, mừng quá zô luôn, có làm điều chi bậy bạ đâu mà phải có người xúi giục hả tụi bay…”- Tôi bị côn đồ bắt cóc đưa về đồn Công an (Trần Thị Nga). Hình: Chị Nga bế con đi biểu tình phản đối HTV đã vu khống, bôi nhọ người biểu tình yêu nước – >

– Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Tội cho hai chữ “biểu tình”(Tuanddk). – Hoàng Linh Vương – “Luật biểu tình” hay “Luật bảo vệ quyền biểu tình”? – (x-café). – Lê Quốc Tuấn: Cầu cứu “Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà” – (x-café). – Lê Anh Hùng – Quảng Trị: Cơn Cuồng Nộ của Công Lý – (x-café). – Hoàng Hữu Phước, Bộ mặt thật của một tên cơ hội (Lương Kháu Lão).

“Câu trả lời của Thủ tướng như một dấu chấm than” (VNN). “Chính phủ phải tin vào dân, chia sẻ với dân, nếu chưa đạt được sự đồng tâm thì phải chủ động đối thoại với dân, thuyết phục dân và tổ chức nhân dân vào trong một lực lượng...”

– Bàn tiếp về “xin/cấp phép/hình thức biểu tình”. Bữa trước đã nói tới 6 hình thức, 1-Thông báo biểu tình, 2-Biểu tình ủng hộ, 3- Biểu tình di động, 4- Biểu tình câm, 5- Biểu tình truyền đơn, 6- Biểu tình “trộm”. Bữa nay bàn tới: 7- Biểu tình trong nhà, cũng là lúc có bài viết nhắc tới cuốn tiểu thuyết gây nhiều tranh cãi của nhà văn Lê Lựu với cái tên Thời loạn, như giải thích cho những màn loạn xạ bắt người … không biểu tình(?) giữa Bờ Hồ sáng qua Chủ nhật, sáng tỏ thêm nghi vấn của Ba Sàm bữa kia qua bài “Nghệ sĩ tài ba?”.

Đi ngoài đường nhưng không tụ tập, không biểu tình cũng bị bắt, vì nghi sẽ biểu tình? Vậy thì đành … ở nhà. Hình thức này đã được các môn đệ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh áp dụng để tranh đấu cho các tu sinh Làng Mai bị tấn công tại Bát Nhã. Khi đó, vào Chủ nhật, 4/10/2009, cùng lúc trên toàn thế giới, qua bản đồ trực tuyến GoogleMap, ta có thể thấy hàng trăm địa điểm với những cá nhân, gia đình, nhóm người cùng ngồi thiền hướng về Bát Nhã. Không nghiêm túc như vậy, mới đây, ngày 21/8/2011, độc giả “Cùi Bắp” tại Sài Gòn đã tự tổ chức “biểu tình tại gia”, chụp ảnh rồi đưa lên mạng. Tếu, tục, mà rất đáng thương, dễ thương, đặc trưng ở cái “thời loạn”, bởi làm vậy cũng rất có thể bị sinh sự, cái “tội” bêu xấu (thêm) cho chế độ. (Kỳ sau: 8- Đòi quyền biểu tình).

Lần đầu tiên, lãnh đạo Việt Nam công khai xác định : Trung Quốc dùng võ lực chiếm Hoàng Sa(RFI). – Có phải là chuyển động có ý nghĩa về bảo vệ chủ quyền Biển Đông?(Nguyễn Vĩnh). – Giải pháp đòi lại Hoàng Sa (TT). Hì hì! Tuổi trẻ “ăn theo” Thủ tướng lẹ thiệt.

– Tướng Lạc Nguyên, thuộc Học viện Khoa học Quân sự, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cảnh cáo các nước tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, rằng Trung Quốc tỏ thiện chí chứ không phải nhu nhược: Goodwill is not weakness, general warns (SCMP). – Mời xem lại – Thông điệp của Bắc Kinh gửi tới châu Á: Nếu không thể liên kết với họ, thì đánh họ: Beijing’s Message to Asia: If You Can’t Join ’Em, Beat ‘Em (CFR).

Thấy gì từ tuyên bố của Hoa Kỳ trở lại Thái Bình Dương – (Cu Làng Cát). – M– Á thắt chặt quan hệ để đối phó với Trung Quốc (TTXVA). – Bí quyết thành công của châu Á (TTXVA). – Bước khiêu vũ Biển Đông – (x-café). Dịch từ bài: South China Sea Two-Step (WSJ). Bài tóm lược đã điểm: GS Carl Thayer: Biển Đông cần sự đoàn kết trong khối ASEAN (Bee/Wall Street Journal). ->

Giáo xứ Mỹ Lộc bị tấn công – (RFA). – “Loạn”…! (Tầm nhìn). “Có người cho rằng, nước ta đang sống trong hòa bình ‘Bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng’ (Nguyễn Du), sao lại gọi là thời loạn …?” – Song Chi: Lòng tin (RFA’s blog).

– Sao Hồng: TƯ DUY “ÔNG CHỦ” VÀ NGHỊ TRƯỜNG QUỐC HỘI !(Quê choa). “Một chủ tịch điều hành phiên chất vấn như một ông Tổng giám đốc điều hành cuộc họp công ty tư nhân. Ông có thể cắt ngang bất cứ lời phát biểu của ĐBQH, nếu ông muốn. Lúc khen lúc chê chứ ít khi lắng nghe và phân tích ĐBQH có nói đúng – sai so với nguyện vọng cử tri?!” Nguyễn Sinh Hùng. – Không chấp nhận “hỏi xoáy, đáp xoay” (PLTP). “Cứ trả lời lòng vòng như vậy, ai cũng làm bộ trưởng được!”

2 ANH HỒNG TUYỂN – HỒNG VINH… – (Nguyễn Quang Vinh/ Mai Thanh Hải). Cái tựa của nhà văn Nguyễn Quang Vinh đặt là: HỘI NHÀ VĂN: ĂN CHƠI SỢ GÌ MƯA RƠI.

CHUYỆN… XƯA VÀ NAY (Nguyễn Trọng Tạo). “Trích thông báo kết thúc kì họp thứ 2, quốc hội khóa 13, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam: ‘…Về vụ ly hôn giữa bà Yến và ông Jimmy Trần, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, do thủ tục tố tụng chưa đúng với quy định pháp luật nên vừa qua, ngành tư pháp đã xem xét và yêu cầu TAND tỉnh Long An ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách với thẩm phán thụ lý vụ án…’”

– Lại báo Nhân Dân: Hai bác Hùng-Dũng HỘI KIẾN, HỘI ĐÀM VỚI BÁC (SỔM SẶC KIỆT) “SỤ RA NÔN”… Ặc ặc! Chớ có ngồi xổm vừa đọc vừa nôn (Mai Thanh Hải). Nhân đây xin hầu bà con chuyện tếu do một độc giả kể trong bài “Bác Hồ tắm tiên” bên trang Việt Sử Ký: “Xin góp với anh Ba một câu chuyện có thật liên quan đến Bác Hồ. Bố tôi kể rằng trong cuộc đón tiếp Chủ tịch Algeri, ông Houari Boumedien đến thăm Việt nam năm 1959 theo lời mời của CTHCM mà bố tôi vinh dự có mặt. Ông Boumedien (Bu-mê-điên) phát biểu : – Bản thân tôi và nhân dân Algeri rất yêu quý ngài nên tôi đã lấy tên ngài đặt cho đứa con vừa mới sinh của tôi. Người Việt nam có mặt ở đó cảm thấy như bị xúc phạm vì đó là điều cấm kỵ trong thời kỳ phong kiến ở Việt nam. Như hiểu được điều đó Bác Hồ nói: – Rất cảm ơn ngài vì điều đó, thật vinh dự cho tôi nhưng rất tiếc tôi không thể đáp lại như vậy được vì tôi không có gia đình. Quay sang phía bà con Việt nam Bác nói tiếp: – Ở đây có bà con nào mà vợ sắp sinh hãy giúp tôi làm việc này nhé. Hãy nhớ tên ngài đây gọi tắt là Điên. May thay bố tôi không nghe lời Bác.”

– Phỏng vấn bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH: Tìm cách hạ nhiệt “bong bóng” đình công trái luật (PLTP).

Tội lãng phí, làm nghèo đất nước – (ĐCV). – Chiến dịch tịch thu tài sản nhân dân toàn quốc lần thứ 3 (DĐCKVN). “Lần 3, sắp đánh vào ‘mọi người có vàng, đô la’, HÌNH SỰ HÓA việc mua bán vàng, đô la, hoặc dùng đó là phương tiện thanh toán. Đây là việc KHÔNG MỘT QUỐC GIA NÀO TRONG WTO THỰC HIỆN, và có thể bị kiện ra tòa án WTO, các tổ chức thương mại, và có thể vi phạm Hiệp định thương mại song phương Hoa kỳ – Việt Nam (US-Vietnam BTA)”.

CÁN BỘ CŨNG ĐÓI ? (Nguyễn Đình Đồng). “Ở một nước đứng hàng đầu về xuất khẩu lương thực, nói chuyện dân bị đói đã lạ (Có, nhưng chỉ ở một vài điểm lẻ tẻ thôi), bảo cán bộ cũng đói thì nực cười quá. Nhưng đọc mẩu còm-men này thì nghĩ cũng tội cho cán bộ vùng sâu vùng xa. Có thể họ ko còn đói ăn, nhưng đói nhậu, khiến phải làm những trò che chắn lộ liễu, đáng xấu hổ…chỉ vì có một bữa nhậu”.

Biết thông tin để giám sát (PLTP). – Giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng (SGGP). – Vì sao có án oan sai? – (RFA).

– Đối thoại giữa Cột – Kèo về EVN: CƯỜI VÀO… MŨI! (Nguyễn Trọng Tạo).

Cứu người bị nạn, hai CSGT bị nghi oan (PLTP).

Sẽ miễn nhiệm trung tá công an gạ tình (TN).

KHÔNG LÀM CHÁU BÁC NHANH, XIN LÀM EM ANH LUYỆN(Thắng xòe). – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân: Cùng vun đắp việc tốt cho xã hội nhân văn hơn (TN).

Gặp ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia (TN).

Tìm hiểu về “Bạo Long” FC-1 hay “Thần sấm” JF-17 (GDVN).

Tiến sĩ, Giám mục Nguyễn Thái Hợp: Nguyễn Trường Tộ là người yêu nước một trăm phần trăm – (VHNA/ BoxitVN).

UAE bỏ tù các nhà hoạt động dùng trang mạng để kêu gọi biểu tình(VOA). – Những người hoạt động tranh đấu của UEA bị tù vì chỉ trích chính phủ – (VOA).

Ấn Độ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về Đức Đạt Lai Lạt Ma(RFI). – Ấn Ðộ, Trung Quốc hủy phiên họp vì Đức Đạt Lai Lạt Ma(VOA). – Ấn, Trung hủy bỏ các cuộc đàm phán về biên giới: India and China cancel border talks (Financial Times). – Vì sao các cuộc đàm phán biên giới Trung – Ấn bị trật đường ray: Why Indo-China border talks derailed‎ (Zee News). – Ấn Độ có thể thắng Trung Quốc bằng chính trò chơi của họ? Can India beat China at its own game? (DNA).

2300 người Trung Quốc đòi trả tự do cho 1 người tập Pháp Luân Công (VietSOH). – Blog “nổi loạn” của nhân viên Tân Hoa Xã (VietSOH). “Nói láo một lần thì dễ, nhưng thật không dễ dàng gì khi nói láo hàng ngày, còn ngày nào cũng nói láo cả thế giới lại là việc càng khó khăn hơn. Tôi đã nói láo như thế. Đừng hỏi tôi là ai, tôi chỉ là một trong những con chó của Đảng mà thôi”.=>

Tuần tra chung trên sông Mekong(BBC). – Trung Quốc tham gia tuần tra chung trên Mêkông(RFI)

13h40′:

Thủ tướng trước Quốc hội hay Chú Cuội trên Cung trăng(NVCL). “Lời nói của Thủ tướng chưa rời miệng, thì hành động đàn áp, bắt bớ những người ủng hộ mình nói lên điều gì?”. – Trước giờ lên đường(Phương Bích). – THỦ TƯỚNG ĐỐT LƯỚI NHÀ(Mai Xuân Dũng). – Ai cần phục hồi nhân phẩm ?(Lê Dũng).

Sự tráo trở mang tên ‘tượng đài Bác Hồ’ ở Argentina – (NV).

– Phỏng vấn ông Rudolf Severino, nhà ngoại giao Philippines: Ai hưởng lợi từ DOC – COC? (TVN).

Vai nào cho Mỹ, Trung Quốc ở ASEAN? (TVN/Atimes).

Việt Nam sẽ là khách hàng mua vũ khí Nga lớn thứ ba (VietnamDefence/Armstrade).

Đại diện Tòa Thánh thăm người Hmong ở Sapa(BBC). – Hình ảnh các Ki-ốt của bà con giáo dân Giáo xứ Mỹ Lộc bị đập phá(Cộng đoàn Vinh). – Cộng đồng Việt Nam biểu tình yểm trợ giáo xứ Thái Hà – (NV).

Thủ tướng yêu cầu “giải quyết dứt điểm” vụ Vinashin, Sabeco, tiền polymer (VnEconomy). – Vụ cung cấp chất nền in tiền polymer: Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc làm rõ (ĐĐK). – Sai phạm tại Vinashin: “Làm rõ đến đâu xử lý đến đó” (TT).

“Văn hóa nghị trường” – Nhìn từ hai phía (ĐĐK). – GS.TS Nguyễn Đức Dân: Nhân tranh luận tại Quốc hội, tản mạn về lập luận(SGTT). – Hoàng Nam: Thất thoát hy vọng – (Cu Làng Cát).

– PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Giải bài toán sử dụng đất vàng như thế nào? (TVN).

Quy trình tuyển phi công Vietnam Airlines bị nghi ngờ (VNE).

Trung Quốc hủy họp với Ấn Ðộ vì Ðạt Lai Lạt Ma – (NV).

16h35′ – Độc giả Quốc Trung cho biết phản ứng mới nhất (27 và 28.11.2011) từ các báo mạng Trung Quốc trước lời tuyên bố về chủ quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội: 1. Bản tin video: 越南总理公开要求中国归还西沙Thủ tướng Việt Nam công khai yêu cầu Trung Quốc trả lại Tây Sa. 2. 越南总理要中国还西沙,解放军兵分两路让越南亡国 Thủ tướng Việt Nam đòi Trung Quốc trả lại Tây Sa, giải phóng quân chia hai ngả bắt Việt Nam mất nước. 3. 越南伸手要领土了!越南总理要求中国归还西沙群岛Việt Nam thò tay đòi lãnh thổ! Thủ tướng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc trả lại quần đảo Tây Sa. 4. 越南总理叫归还西沙 中国岂能置之不理? Thủ tướng Việt Nam đòi trả lại Tây Sa Chẳng lẽ Trung Quốc để mặc?

20h30′:

– Những người giữ chủ quyền Tổ quốc trên biển: – Kỳ 20: Lá thư cuối cùng; – Kỳ 21: Nỗi đau người ở lại (Tin tức).

Báo nước ngoài nói về ngân sách quốc phòng Việt Nam năm 2012 (PN Today/VKTG). – Ấn Độ hứa hỗ trợ toàn diện LLVT Việt Nam (ĐV/India Times).

Sáng chủ nhật trời trong xanh qua, bốn phương đổ về bờ Hồ(Người buôn gió). – Sáng chủ nhật trời trong xanh qua, bốn phương đổ về bờ Hồ -phần 2(Người buôn gió).

Nhân dân thứ thiệt (Nguyễn Thông). “Thơ Tố Hữu đang bị quên dần dần, còn thơ Nguyễn Khoa Điềm sau suốt thời gian ông tại chức chả mấy ai nhắc đến thì nay đang trở lại với thái độ trân trọng của nhiều người. Người con trai dòng họ Nguyễn Khoa nổi tiếng đã trở về cốt cách thi nhân đích thực”.

HRW lên tiếng về ông Phạm Minh Hoàng(BBC).

Chủ tịch Quốc hội: “Ách tắc kéo dài sẽ thành thảm hoạ” (VnMedia). – Siết quản lý, tăng hình phạt để giảm tắc giao thông (TTXVN). – TPHCM trình phương án đổi giờ học, làm việc: Không thay đổi giờ làm hành chính (LĐ). – Bộ trưởng Thăng sẽ cấm taxi giờ cao điểm? (VTC).

Chủ tịch kiên quyết, đại biểu tâm tư (VNN). – Cảm ơn các Nghị sỹ “cá biệt” (Hiệu Minh).

Tổng bí thư: Đoàn cần thông tin trung thực cho thanh niên (VNN).

Bộ trưởng Thăng khen tinh thần bắt quái xế (VNN). – Công an Thanh Hóa làm “ngư phủ”: Quê mùa nhưng hiệu quả! (NLĐ). – Công an Thanh Hóa tạm dừng ‘độc chiêu’(BBC).

Phi công không thạo hạ cánh gian dối giờ bay (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Giải ngân vốn FDI tăng nhẹ (TT).

Thêm gói kích cầu, chứng khoán có hồi sinh? (VEF).

Nói và làm: Còn lạm phát, tránh hò hét tăng giá (VEF).

Cần nới lỏng chính sách tiền tệ(NLĐ). – Thắt chặt tiền tệ và cú sốc lãi suất với doanh nghiệp (NDHMoney). – Van tín dụng BĐS đã mở quá sớm? (xaluan.com).

Năm 2012,doanh nghiệp sẽ “dễ thở” hơn (TQ).

SJC với bước chuyển thành thương hiệu quốc gia (PLTP).

Nông nghiệp xuất siêu 8,2 tỉ USD (TN).

Giá cá tra nguyên liệu tăng mạnh: Mừng ít, lo nhiều (DĐDN).

Dồi dào hàng hóa cuối năm (TN).

Kết nối thương mại, đầu tư Việt – Đức (SGGP).

Câu chuyện đằng sau dòng chữ “Thiết kế tại Mỹ, gia công tại Trung Quốc” (Genk.vn).

Tranh cãi Pháp-Đức về lối thoái khủng hoảng euro(RFI).

Trung Quốc : “Chủ nợ” đáng ngại của châu Âu(RFI).

Phố Wall lo ngại chi phí vay tăng vọt tại châu Âu (Gafin).

– Kinh tế Mỹ khởi sắc? Black Friday weekend: Record $52.4 billion spent (CNN). Thứ Sáu Đen cuối tuần qua ở Mỹ, khách hàng đã chi số tiền kỷ lục 52,4 tỉ đô la mua sắm, so với 45 tỉ đô hồi năm ngoái. Con số kỷ lục 226 triệu khách hàng đã mua sắm trên mạng và ngoài cửa hàng từ thứ Năm tới Chủ Nhật. Bà con ở Mỹ nhớ mua retailer stocks như Best Buy, Costco; Nordstrom, Williams-Sonoma, J.C. Penney…

13h40′:

Tái cơ cấu kinh tế: Hai câu hỏi “lạ” dành cho Thủ tướng (VnEconomy).

Huy động vàng trong dân: “Dân giàu nước mạnh” (Tầm nhìn).

– GS Phạm Duy Hiển: Ngành điện với nút thắt “thoả mãn mọi nhu cầu” (SGTT).

Thắt chặt tiền tệ và cú sốc lãi suất với DN (VEF).

Công ty chứng khoán đua nhau cắt giảm nhân sự (VnEconomy). – Thêm gói kích cầu, chứng khoán có hồi sinh? (VEF).

Phải biết cách làm ăn với Trung Quốc (TT).

Tăng mức trích quỹ Bình ổn xăng lên lên 550 đồng/lít (VTC). – Chưa tăng giá xăng dầu, chỉ trích quỹ bình ổn giá (TTXVN).

Khó khăn kinh tế và lạm phát “níu áo” tiêu dùng (VnEconomy).

– Phỏng vấn giáo sư Joseph Nye: BRICS ‘sẽ không trở thành liên minh’(BBC).

Tranh cãi thương mại bất tận Mỹ-Trung Quốc (Tầm nhìn).

Mua sắm sau lễ Tạ Ơn lên tới mức kỷ lục(VOA). – Black Friday 2011: Tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ? (VEF).

“Ngày đen tối” của đồng Euro có thể đang tới (VnEconomy). – Đồng Euro có thể sụp đổ? (VEF).

20h30′:

Dự báo 2012: khó (TBKTSG).

– Phỏng vấn TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: Sáp nhập NH: Yếu + Yếu = Không khả thi (SGĐTCK).

– Phỏng vấn TS. Cao Sĩ Kiêm: Nên phát hành chứng chỉ vàng để huy động vàng (ĐT).

– Phỏng vấn TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh – ĐH Ngân hàng TPHCM: Không chỉ là quyền lợi cục bộ của ngân hàng (TP).

Bộ Tài chính ‘lệnh’ chưa được tăng giá xăng dầu (ĐV).

Tín dụng cuối năm: Khan hiếm đầu vào (TBKTSG).

Bất thường khi rút tiền với thẻ ATM liên ngân hàng? (VnEconomy).

Danh sách chứng khoán tiêu biểu ASEAN có khả năng gây cười (VnEconomy).

Các nguy cơ đe dọa tăng trưởng kinh tế ở Đông Á (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

“Mở Miệng” thủa mơ làm thi sĩ – (blog Nhật Tuấn). “Lý do chính của việc thành lập Mở Miệng, ban đầu, là phản ứng lại vấn đế kiểm duyệt và cấp phép xuất bản — vốn đang trị vì một cách bảo thủ, quan liêu. Sau đó, thì muốn bình thường hoá việc tự do ngôn luận, tự do sáng tác và xuất bản. Sau nữa, thì dẫn đến rất nhiều thứ, mà giờ ‘khai báo’ ra, chắc tốn nhiều giấy mực lắm”.

Xuất bản: Ngựa bất kham ? (NLĐ).

Đạo diễn điện ảnh Việt: thiếu những “con mắt xanh” (TQ).

THƠ HUỆ TRIỆU – MIỀN YÊU THƯƠNG NHÂN HẬU (Nguyễn Trọng Tạo).

Vua Vọng Cổ Hài Văn Hường(RFI).

ĐIỀU CÓ THỂ ĐÃ TRỞ THÀNH KHÔNG THỂ (Nguyễn Trọng Tạo).

Chiếc lọ sứ có hình thiên nga Việt (TN).

“Đường Tam tạng ” Việt Nam (PLTP).

Nhiều kỳ vọng ở Huyền thoại 1C (PLTP).

Chuyện nhỏ thôi, Vietnam Blues – (DCVOnline).

Bán kết CĐHH: “Đốt cháy” khán giả (VTV).

Taekwondo VN đoạt 2 vé đi Olympic London (TN).

Ba vấn đề VFF cần mổ xẻ (TT). – Ông Tổng cưỡi Honda, “đánh võng” ở Malaysia? (Bóng đá). – Bàn về thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26: Nguyên PCT VFF Trần Duy Ly: “Phải thay đổi công tác đào tạo cầu thủ trẻ (Bóng đá +).

Federer lập kỷ lục 6 lần vô địch ATP Masters Final Tour (VNE).

HLV tuyển Wales đột ngột qua đời(BBC). – HLV ĐTQG Xứ Wales treo cổ tự tử (NLĐ/Telegraph).

13h40′:

Khai quật ngôi đền cổ bị vùi trong cát (TN).

Hành trình tìm nơi vua Trần Nhân Tông băng hà (VTC).

Tìm lại những cây kèn đồng cổ (TTVH).

Thành phố của những đài tưởng niệm (SGTT).

Gặp lại Tám Bính của Nguyên Hồng (SGTT).

“Loạn” ngôn ngữ ăn theo “Sát thủ…” (ANTĐ).

Bài học từ SEA Games: cần đào tạo từ gốc (TT).

20h30′:

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích mộ bác sĩ A.Yersin: “Chưa có ý kiến của Bộ VHTTDL thì không được làm” (VH). – Tôn tạo mộ bác sĩ A. Yersin cần “chuẩn mực” (CCB). – Sao không hỏi ý kiến chúng tôi? (LĐ).

Pilar Alessandra: Viết kịch bản như Hollywood, được thôi! (TTVH).

Ông lão 70 lang thang xe đạp đi “nhặt” truyện tiếu lâm (PLVN).

Đường bê tông ở làng cổ Đường Lâm: Mặc áo tứ thân đeo cà vạt! (ĐV).

Phim Tết 2012: Chưa ra rạp đã bị chê (NNVN).

Cây Me cổ thụ nhà Tây Sơn trở thành cây di sản (TTXVN).

“Cô gái vườn bưởi” rút đơn kiện (TN).

Tranh cãi ở Little Saigon(BBC).

WikiLeaks giành giải thưởng báo chí của Australia (TTXVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Học bổng “Khơi nguồn sáng tạo tài năng trẻ” (TT).

Nhập nhằng liên kết quốc tế (TN).

Tư duy sâu, tâm hồn đẹp (NLĐ). “phương pháp học nhẹ nhàng, tự nhiên, dễ hiểu, phát huy khả năng tư duy của trẻ, không nhồi nhét, không “cặp nặng trĩu vai” chính là ước vọng về một nền giáo dục hiện đại của nhà giáo Phạm Toàn và nhóm Cánh Buồm”.

Thầy Tây lên lớp, dở khóc dở cười! (PLTP).

Học phí ngoài công lập – Người học, nhà trường đều gặp khó (SGGP).

Tạo điều kiện cho cá nhân lập trường mầm non (NLĐ).

Ấm ớ vì “học chay”(NLĐ).

Nỗi oan nhà ong (ĐấtViệt).

Trị ung thư không tác dụng phụ (TN).

Facebook đối mặt nguy cơ bị chặn (VTC).

– Hôm qua, NASA đã phóng robot thám hiểm tự hành có tên Curiosity lên sao Hỏa: NASA Launches Sophisticated Rover on Journey to Mars (NYT). Curiosity trị giá 2,5 tỉ đô la, sẽ đi chặng đường dài 345 triệu dặm (khoảng 555 triệu km) từ trái đất, mất khoảng 8 tháng rưỡi sẽ tới sao Hỏa. BTV: Hy vọng Curiosity tìm thấy sự sống trên đó, chúng ta sẽ thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc lên đó sống, để dân chúng trên trái đất này được sống trong hòa bình, như họ mong muốn.

13h40′:

TP.HCM điều chỉnh giờ học 15 phút (VNN).

Điều chỉnh quy mô tuyển sinh và ngành học bão hòa (DT).

Tiếng Việt 1 thế này, bé đi học thêm là phải? (VNN).

Sách vào trường nhờ đường chiết khấu (TT).

Lời phê của cô giáo (TT).

Lương giáo viên chưa bằng bát phở hạng sang (TT).

Gian nan cậu học trò nghèo tìm chữ trên chiếc xe lăn (DT).

14h30′:

– Video robot thám hiểm tự hành Curiosity được phóng khỏi trái đất: MSL Launch – Curiosity Rover (DisneyProjectTracker). Video – Nhiệm vụ của Curiosity trên sao Hỏa: NASA to launch new Mars rover(Al Jazeera). BTV: Trong 2 năm làm việc trên sao Hỏa, Curiosity sẽ thu thập các dữ liệu và gửi qua vệ tinh và vệ tinh sẽ chuyển các data đó về trái đất cho NASA. Khi hoàn thành nhiệm vụ, Curiosity sẽ ở lại trên sao Hỏa, không thể quay về trái đất và “một đi không bao giờ trở lại”!

20h30′:

Phiếu đánh giá của sinh viên có lợi ích gì? (TS).

Cố viết sách như thế để phải đi học thêm? (VNN).

Lãnh đạo Trường CĐSP Nghệ An bị tố cáo (NĐT).

Trường mầm non bao giờ mới nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi? (LĐ).

Đang ngồi học, học sinh ngất xỉu hàng loạt (NĐT).

– Ứng Hòa, Hà Nội: Học sinh đi muộn ‘được chơi bi-a’ (ĐV)

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Ninh Thuận: Bệnh tay chân miệng giảm mạnh (NLĐ).

Nhiều người bị phạt khi qua hầm Thủ Thiêm (TT). – Hầm Thủ Thiêm lại kẹt xe ngày chủ nhật (TT).

Nói không xả rác, rác vẫn đầy kênh? (TT).

Cụ rùa lại nổi do Hồ Gươm ô nhiễm? (VNN). Không phải! Cụ muốn … tham gia biểu tình.

TPHCM: triều cường 1,5m, ngập nhiều tuyến đường (TT).

TPHCM tiếp tục thực hiện lệch ca, lệch giờ (NLĐ).

Đắk Nông: Hơn 1.000 ha rừng giao khoán cho dân bị xóa sổ (PLTP).

Thủy điện Tây Nguyên và hệ lụy – Bài 1: Phá rừng làm thủy điện (PLTP).

Cà phê Hà Nội: Từ cấm ôm đến… cùng nằm (Giadinh.net).

Lá thư đẫm nước mắt xin cho mẹ thoát án tử (Dân Trí).

Lờn luật (TN).

Tội phạm vùng “tam giác đen” (TN).

Bị đoạn tình, tự thiêu để níu kéo tình yêu (VNN).

Một công nhân bị phạt đổ keo dính vào tay (TT). – Chủ quản người Trung Quốc bắt nữ công nhân VN tự dán tay bằng keo dán sắt (TN). BTV: Ở những nước tư bổn có nền dân chủ “tệ hơn gấp triệu lần” ở xứ ta, nơi mà người lao động được bảo vệ, chị Phương có thể kiện thằng chủ này và có thể được nhận bồi thường 1 số tiền không nhỏ. Chị Lê Thị Phương đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực – Ảnh: N.M=>

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (TN). – Hơn 3.000 người thắp nến cho người chết vì AIDS (LĐ).

Sập cầu dây văng lớn tại Indonesia – (BBC).

Cảnh sát Thái cứu chó khỏi bàn nhậu Việt(BBC).

Tình người Việt trong lũ ở Thái Lan (TN).

13h40′:

Hầm Thủ Thiêm kẹt cứng ngày cuối tuần (VNE). – Đề nghị cấm xe máy lưu thông qua hầm Thủ Thiêm (VNE).

Nhiều huyện miền Trung bị cô lập vì mưa lũ (VNE). – Quảng Nam: Gian nan cuộc chiến chống thiên tai – Bài 1: Sạt lở đất, “án tử” trên đầu dân! (ĐĐK).

Vựa đỉa ở TP.HCM: Rắc vôi cũng không chết (Bee). – “Cái lưỡi” của con đỉa (TTVH).

Đình chỉ công tác người đổ keo dán sắt vào tay công nhân (TT).

Mệnh lệnh trái tim – Kỳ 3: Người tài xế vô danh (TT).

Bắc Kạn: Sự thật cả nhà điên vì đào được kho báu (VNN). – Thực hư việc cả nhà phát điên vì lấy đồ cổ trong hang đá (1): Núi rừng náo loạn sau tiếng khóc rợn người thâu đêm(ANTĐ).

Tê giác gần tuyệt chủng vì thuốc của người Hoa – (NV). “Không phải chỉ có những con tê giác phải đương đầu với mối đe dọa này. Trên khắp Á Châu, dương vật, móng vuốt và xương của nhiều động vật khác nhau – bao gồm cọp, tê giác, và gấu – được bán trong các cửa tiệm y học dân gian để chữa trị mọi thứ bệnh, từ viêm khớp đến hen suyễn, bất lực đến ung thư”.

20h30′:

Vào bệnh viện, Bộ trưởng Y tế thấy… đau lòng (VNN). – Bộ trưởng Y tế: ‘Quá tải bệnh viện thuộc trách nhiệm Bộ’ (VNE).

Lòng đất Quảng Nam phát tiếng nổ như bom (VNE). – Lại rung chuyển mạnh trong lòng đất Quảng Nam (TT).

Công an vào cuộc vụ đổ keo 502 dính tay công nhân (NLĐ). – Đề nghị xử lý hành chính vụ đổ keo 502 vào tay công nhân (TT).

Lúa thơm trên đồng nước mặn (TTCT).

Thảm cảnh của những chú gấu nuôi thời mất giá (NĐT).

‘Cuộc giải cứu chim sẻ’ xúc động cư dân mạng (VNE).

Đủ kiểu ‘xẻ thịt’ công viên (TP).

Bao giờ kiểm lâm sống được bằng lương? (Thiennhien). – Trả nợ rừng xanh (VOV). “Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị UBND tỉnh, buộc một số doanh nghiệp phải bồi thường rừng vì thiếu trách nhiệm, để mất hàng ngàn ha rừng sau khi được Nhà nước giao đất giao rừng”.

 

QUỐC TẾ

 

Chống khủng bố: Pakistan xét lại hợp tác với Mỹ(RFI). – Pakistan chôn cất các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO(VOA). – Pakistan hạ lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi 1 căn cứ của họ vì vụ tấn công của NATO(VOA). – Pakistan xét lại quan hệ với Mỹ, NATO (NLĐ). – Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng (TN).

Ai Cập: Phe chống quân đội hy vọng 1 triệu người biểu tình(RFI). BTV: Người dân Ai Cập vẫn tiếp tục xuống đường là do, mặc dù Hosni Mubarak không còn, nhưng chế độ độc tài do ông thiết lập vẫn còn hiện diện ở Ai Cập, chỉ khác là lãnh đạo độc tài Mubarak được thay thế bằng một kẻ độc tài khác. Điều mà người dân Ai Cập và các nước khác cần là thay đổi cả thể chế độc tài, không phải đổi người lãnh đạo. – Biểu tình tiếp diễn ở Ai Cập, quân đội cảnh cáo khủng hoảng phải chấm dứt(VOA). – Ai Cập chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình mới trước bầu cử(VOA). – Quân đội Ai Cập tỏ thái độ cứng rắn (PLTP/AFP, Reuters). – Tướng Ai Cập Đổ Lỗi Có Bàn Tay Ngoại Bang, Không Từ Chức – (VB). – “Ai Cập chịu hậu quả nếu khủng hoảng không dứt” (TTXVN). – Truy lùng ‘kẻ săn mắt’ người biểu tình Ai Cập (VTC). – Thế giới ‘nín thở’ xem bầu cử Ai Cập (ĐấtViệt). – Giữa chảo lửa biểu tình Ai Cập (TN).

Mặt trận Iran không bình yên (NLĐ). – Iran “cùng phe với Nga – Trung Quốc”(NLĐ/AFP, Reuters). – Thế giới 24h: Iran “cùng khối” với Nga, TQ? (VNN). – Iran giáng cấp quan hệ với Anh, trục xuất đại sứ (TN). – Iran dọa tấn công lá chắn tên lửa của NATO (TN). – Iran nhận thêm 3 tàu ngầm lớp Ghadir (GDVN). – Iran sẽ tấn công Thổ Nhĩ Kỳ? (GDVN).

Ông Putin được đề cử trở lại điện Kremlin (TN). – Thủ tướng Putin chấp nhận tranh cử Tổng thống (TTXVN). – Ông Putin tranh cử tổng thống Nga (NLĐ).- Ông Putin chấp nhận đề cử của Đảng Đoàn Kết để ra tranh cử tổng thống(VOA). – Ông Putin cảnh báo phương Tây chớ can thiệp vào chính trường Nga(VOA).

Liên đoàn Ả Rập trừng phạt kinh tế Syria(RFI). – Liên đoàn các nước Ả Rập phê chuẩn các biện pháp trừng phạt Syria – (VOA). – Liên đoàn Ả Rập chấp thuận trừng phạt Syria – (VOA).

Yemen: Phiến quân Shia tấn công các mục tiêu Sunni ở miền Bắc(VOA). – Yemen bổ nhiệm tân Thủ tướng, bạo động vẫn tiếp tục – (VOA).

Thái Lan: Bộ trưởng Tư pháp bị kiến nghị bất tín nhiệm(RFI).

Bầu Quốc hội Maroc: Phe Hồi giáo ôn hòa thắng thế(RFI). Tổng thư ký Đảng Công Lý và Phát triển PJD Abdelillah Benkirane (trái) tại phòng phiếu ở Rabat, 26/11/2011 REUTERS.=>

Biểu tình ở Seoul, 38 cảnh sát bị thương (PLTP/Yonhap, AP).

“Để Thủ tướng Yingluck yên” (NLĐ/Bangkok Post).

– Chuyện đám cưới con trai út tổng thống Indonesia cuối tuần qua: Đám cưới mất lòng dân (NLĐ).

13h40′:

Khối Ả Rập thông qua chế tài với Syria(BBC). – Syria trước sức ép quốc tế (ĐĐK). – Liên đoàn Arab cắt quan hệ thương mại với Syria (VNE). – Cận cảnh thành phố nguy hiểm nhất Syria (VNE).

Trung Đông trong nước sôi lửa bỏng (VNE).

Iran tuyên bố sẽ dạy Mỹ cách chiến đấu (VnMedia).

Cựu thủ tướng Anh nói về Libya ở TQ(BBC).

Nhật Bản muốn có thêm quyền tại các căn cứ quân sự Mỹ(VOA).

Lãnh đạo Triều Tiên thăm căn cứ quân sự vùng tranh chấp (VNN/Washingtonpost, TTXVN, channelnewsasia). – Triều Tiên bị trục trặc trong chuyển giao quyền lực (VNN/Yonhap, AP). – Cận cảnh sự ngoạn mục bí ẩn của Triều Tiên (VNN/DailyMail).

Hải Quân Ấn Độ mua 4 tàu sân bay trực thăng(VietnamDefence).

20h30′:

NATO “lấy làm tiếc” về vụ không kích làm binh sĩ Pakixtan thiệt mạng (Tin tức). – Mỹ có cứu nổi quan hệ với Pakistan? (ĐV). – Quan hệ Pakistan, Mỹ và NATO lún sâu vào khủng hoảng (VOV/CNN, AP). – Trung Quốc sốc vụ máy bay NATO bắn lính Pakistan (VnMedia/Reuters).

Iran bí mật giúp Syria xây nhà máy chế tạo tên lửa? (LĐ/Chosun Ilbo). – Syria triển khai Scud nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ (ĐV/Press TV). – Nga đưa tàu sân bay tới Syria vào mùa Xuân 2012 (TTXVN). – Quân đội Jordan và Syria đọ súng (TN).

Ai Cập bắt đầu cuộc bầu cử lịch sử hậu Mubarak (LĐ/BBC). – Cuộc bầu cử lịch sử tại Ai Cập khai diễn (TN).

Hàn Quốc sốt vó vì ‘mật lệnh’ của Kim Jong-il (VTC). – Tổng thống mặc đồ lót giữ nhiệt để tiết kiệm năng lượng(BBC).

Nổ bom kinh hoàng tại Philippines (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 27/11/2011; + PTL: Vàm Cỏ Đông – Ô nhiễm chất thải CN; + Thời sự 19h – 27/11/2011.

* RFA: + Sáng 27-11-2011

+ Tối 27-11-2011

* RFI: 27-11-2011

 

.

.

.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: