NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 4-12-2011

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 04-12-2011

Posted by basamnews on 04/12/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/04/tin-ch%e1%bb%a7-nh%e1%ba%adt-04-12-2011/

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 8h30′ sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

Tin nóng! Nghe tin từ vỉa hè, bà Bùi Hằng đã bị tập trung cải tạo 2 năm.

Về vụ giáo xứ Thái Hà: Chiều nay lãnh đạo Hà Nội sẽ có buổi họp báo.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Chủ quyền không tranh cãi của dân tộc với Hoàng Sa – Trường Sa – (Cu Làng Cát). – BÀI HÁT MỚI, RẤT Ý NGHĨA: “ĐÂY HOÀNG SA! ĐÂY TRƯỜNG SA!”… (Mai Thanh Hải).

Đoàn quân đội Việt Nam khảo sát đào tạo tại Ấn Độ (TTXVN). – Ấn Độ giải tỏa căng thẳng ở biển Đông (PLTP). – Ấn Độ tuyên bố bảo vệ tài sản ở biển Đông (TN). – Trung – Ấn sẽ có đường dây nóng hải quân (VNN). – Phân tích: Đối tác chiến lược Việt – Ấn mạnh hơn: [Analysis] India-Vietnam Strategic Partnership Getting Stronger(Turkish Weekly). – India needs a home-built Navy (Deccan Chronicle). – Delhi có kế hoạch thiết lập liên hệ trực tiếp với hải quân các nước trong khu vực: Delhi plans to set up direct contact with navies in region (Oman Tribune).

– Nhìn về tương lai Thái Bình Dương: Looking To The Future In The Pacific (Defense Udate). – Mỹ trở lại Thái Bình Dương và bảo vệ luật chơi (TVN/FT). Không quân Hoa Kỳ. Ảnh: Lt. Col. Judd Fancher=>

Tiến sĩ Trần Nhơn – Quốc sử “triều” ta (1) – (Dân Luận). “Đảng xưa hội tụ lòng yêu nước/ Nay là nơi mua bán chức quyền (?!)/ Thang giá trị, luân thường đảo ngược/ Quốc sử mình có dám viết lên?/ Người lớn, trẻ con đều ngán sử/ Thuộc sử Tàu hơn quốc sử ta”. – Đề nghị sửa phiên âm tên luật sư bào chữa cho Bác Hồ (QĐND). – Đào Duy Anh: Bản lĩnh Việt Nam từ cổ đại đến suốt thời phong kiến-2 (Việt sử ký).

– Trần Gia Phụng: Miền Bắc Việt Nam sau hiệp định Genève (20-7-1954) – (ĐCV). – Trần Bình Nam: Nhân Tết Nhâm Thìn, nhớ lại Hai mươi sáu ngày tang thương của Huế – (ĐCV).

Phấn đấu ký số 81 (nhật ký mở-mở lần thứ 20): Tại sao Lam Sơn 719? Tại sao Đường 9 Nam-Lào? (Nhát sĩ Tô Hải). “ĐƯỜNG 9 NAM LÀO CHÍNH LÀ NƠI ĐÃ HÌNH THÀNH TRONG MÌNH TƯ TƯỞNG DỨT KHOÁT: KHÔNG BAO GIỜ! KHÔNG BAO GIỜ NỮA DÙNG NGÒI BÚT VÀ CON TIM ĐỂ NGỢI CA SỰ CHÉM GIẾT GIỮA CON NGƯỜI VÀ CON NGƯỜI!”.

– Độc giả T.N ở SG cho biết, “trong 2 ngày nay, trên iPad của tôi, khi tìm TP Hồ Chí Minh thì hiện ra thành phố theo tên của Cambot: Prey Nokor. Tôi không biết phải báo ở đâu nên báo cho anh”. Nhờ các độc giả khác ở SG kiểm tra thêm và xác nhận dùm tin này.

Thông cáo Báo chí của Truyền thông Chúa Cứu Thế về việc chính quyền Hà Nội cho công an đánh, bắt người trái pháp luật ngày 2/12/2011(Chuacuuthe). – Giáo xứ Yên Lý – Giáo Phận Vinh hiệp thông với Thái Hà và Giáo điểm Con Cuông (Cộng đoàn Vinh). – Kết cục tất yếu! (HNM).

Blogger Thục Vy kể về cuộc bố ráp của công an – (RFA). – Kháng thư của gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn – (Dân Luận). – Huỳnh Thục Vy: Sự nguy hiểm của truyền thống – (ĐCV). – Vietsoul:21 – Giờ phẫn nộ! [1] – (Dân Luận). “Tôi phải tỏ lòng mình cho các bạn biết. Bạn bị cô lập nhưng không bao giờ cô đơn đâu. Vì chúng tôi vẫn bên cạnh bạn”.

Hết cơm ơn Đảng rồi, đói quá đi làm thuê cho Nhật thôi! (FB Trương Ba Không/ TTXVA).

– Bài dịch: Dân chủ ở châu Á (TTXVA). – Bài dịch: Những nền dân chủ không có nhà dân chủ (TTXVA).

“Chó sói gửi chân” (Bút Lông). “Khó có thể tìm thành ngữ nào phù hợp hơn trước vụ việc một doanh nghiệp 100% vốn FDI bị Cục Hải quan Đồng Nai phát hiện đã làm giả xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc thành Việt Nam. Cụ thể, lực lượng chống buôn lậu Hải quan Đồng Nai đã bắt quả tang Công ty TNHH Thiên Hoa (khu công nghiệp Nhơn Trạch 3) chỉ sử dụng nhân công vào việc bóc nhãn mác Trung Quốc, dán nhãn Việt Nam xuất đi các nước”.

BỘ TRƯỞNG THĂNG DÁM “TRẢM” VỤ NÀY KHÔNG? (Nguyễn Quang Vinh). Nói về vụ “Nắn” cầu quốc gia, “tránh” nhà… “đại gia” (ĐĐK).

ĐỪNG BUỒN BÁC LUẬN NHÉ (Nguyễn Quang Vinh). “Nhớ cái ngày bác í nhận chức Bộ trưởng, bác í trả lời phóng viên rằng, tôi không muốn làm Bộ trưởng để tạo dấu ấn cá nhân… Bây chừ bạn đọc bầu cho bác í 3%, nằm hạng bét trong số các Bộ trưởng trả lời chất vấn theo kỳ vọng của bạn đọc, bác í có buồn không?”.

Những câu tục ngữ mới (3): Một tấm bằng da hơn ba bằng giấy (Nguyễn Thông). “Trọng bằng sính cấp nên sự học ngày càng như chốn thương trường. Bằng thật mất giá, bằng giả tràn lan. Người ta ngao ngán thật giả chả biết đâu mà lần. Ngay cả đến chính quyền, nhà tuyển dụng công chức cho nhà nước cũng xua tay từ chối vài loại bằng đang được nền giáo dục chính thống thừa nhận“. Photo: blog Mai Thanh Hải.=>

DB Loretta Sanchez kỷ niệm 15 năm phục vụ cộng đồng VN – (RFA).

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam 28 tỷ đồng để giảm nghèo (HNM).

“VN sẽ tìm được nguồn tài chính khác ngoài ODA” (TTXVA).

Sửa hiến pháp phải dựa trên cơ sở quyền con người (PLTP).

Cái gì đang phá sản và phải vất bỏ? (Tổ Quốc) (TQ 124) (ethongluan).

Tăng tính chịu trách nhiệm của Chính phủ trước Quốc hội (TVN).

Truy tố nguyên cảnh sát cơ động đánh CSGT (PLTP). – Một chủ tịch phường xin vào nhà tạm giữ công an.

Hà Nội: Phó chủ tịch xã bị nhận… vòng hoa viếng (Dân Việt).

Phương Tây đã hết thời? (Hiệu Minh). – Trần Ngọc Cư dịch: George Packer – Khế ước tan vỡ – (Foreign Policy/ ĐCV). – Lê Diễn Đức: 100 người mà tư tưởng của họ đã làm thay đổi thế giới năm 2011 (RFA’s blog). Dịch từ: The FP Top 100 Global Thinkers (Foreign Policy). Còn đây là top 100 người đã làm thay đổi thế giới, do Life Magazine chọn năm ngoái: Life Magazine’s 100 People Who Changed the World [2010] (amiannoying.com). Các Mác ở vị trí 72.

– Thua cả thằng Miến Điện luôn rồi Việt Nam ơi! Tổng thống Miến Điện chính thức ban hành Luật biểu tình(RFI). – Myanmar Approves First Peaceful Protest Law (WSJ). – Myanmar phê chuẩn luật biểu tình hòa bình (TBKTSG). – Ngô Nhân Dụng / Trọng Nghĩa: Tinh thần dân tộc chống Trung Quốc : Động lực thay đổi tại Miến Điện(RFI). – Miến Điện ký lệnh hưu chiến với nhóm nổi dậy chủ chốt của người thiểu số(RFI). – Hillary dành nụ hôn hòa bình cho Aung San Suu Kyi(RFI).

= Photo: thefamouspeople.com. – Bài dịch: Aung San Suu Kyi: Biểu tượng của khát vọng dân chủ (Phía trước). “Chịu ảnh hưởng bởi phong trào đấu tranh bất bạo động cho dân quyền của người Mỹ da đen của mục sư Martin Luther King và Thánh Mahatma Gandhi ở Ấn Độ, bà đã tổ chức những cuộc xuống đường và đi khắp đất nước, kêu gọi cho cải cách dân chủ một cách hòa bình và bầu cử tự do“. BTV: Vậy là bà Aung San Suu Kyi bị hai ông mục sư Martin Luther King và Thánh Mahatma Gandhi, là “các thế lực thù địch” nước ngoài giật dây rồi. He he…

Công an Trung Quốc “đấu tố” người Tây Tạng như thời Cách mạng Văn hóa(RFI). – Trung Quốc bị sa lầy trên vấn đề Tây Tạng(RFI).

11h15′:

Thừa Thiên – Huế: Phát hiện thêm hiện vật và tư liệu lịch sử về quần đảo Hoàng Sa (ĐĐK).

– Trần Đình Hượu: DÂN TRÍ VÀ DÂN KHÍ (Nguyễn Đức Mậu).

– Hà Văn Thịnh: Trao đổi với ông Lê Doãn Hợp – (BoxitVN). “Bây giờ thì tôi đã biết được vì sao văn hóa nước nhà lâu nay nó đau và xót xa nhiều đến thế. Tôi cũng đã biết vì sao dân tộc này cứ luôn cà rịch cà tang, cứ loay hoay tháo gỡ rồi TÁI hết thịt bò đến tập đoàn nhà nước mà lỗ cứ lỗ, kêu để dân cứ đau và lãnh đạo vẫn cứ tiếp tục thích chi làm nấy. Tầm cỡ như ông mà viết đâu sai đó, thì làm sao người dân tin được cách ông đã truyền thông?” Liên quan đến bài của ông Lê Doãn Hợp dạy cán bộ 4 biết, đó là: biết viết, biết nói, Biết làm và biết điều (VNN). Mời đọc thêm: BÁC HỢP DẠY 4 BIẾT (Nguyễn Quang Vinh).

ÔNG QUAN LIÊU, ÔNG QUAN VÀ VIỆC PHÁT HIỆN NÓ THEO CÁCH NHÌN CỦA THƠ TRÀO PHÚNG (blog Nguyễn Đức Mậu).

Chuyện chưa biết nhiều về dự án bauxite Tây Nguyên – (BoxitVN).

– Đoàn Nam Sinh: Quảng Ngãi dõi theo và lo lắng – (BoxitVN).

Hai hệ giá trị – (BoxitVN). “Ở nước ta đang có hai luồng tư tưởng đối chọi, đề cao hai hệ giá trị khác nhau. Luồng thứ nhất, muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của Nhà nước; luồng thứ hai, đòi quyền tự do rộng rãi cho dân chúng. Luồng thứ nhất hiện rõ trên những tờ báo (và đài) của Nhà nước; luồng thứ hai sôi nổi ở những nơi dân được tự do bày tỏ ý kiến, từ bàn cà phê vỉa hè đến mạng internet”.

Thư giãn Chủ Nhật: Rất đau lòng và không – (BoxitVN).

13h40′:

SƯ BỐ THẰNG… PHẢN ĐỘNG! (Mai Thanh Hải/Tuân phẹt).

Một cuộc rượt đuổi ngoạn mục(Người buôn gió).

Gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn yêu cầu LHQ, Liên Âu, Hoa Kỳ can thiệp(NV). – ‘Bỏ điều 69, tôi sẽ nghỉ viết’ – Huỳnh Ngọc Tuấn nói sau vụ công an bố ráp(NV). – CHƯƠNG TRÌNH GÓP XU – “Một chút để dành, an lành cho bạn” ủng hộ gia đình em Huỳnh Thục Vy — (Mẹ Nấm).

– Song Chi: Ổn định chính trị hay ổn định thật sự cho nhân dân – (NV).

LỜI CHIÊU TUYẾT CHO CỤ PHAN BỘI CHÂU – Bài 3: CỤ PHAN BỘI CHÂU CHỐNG CỘNG? (Nguyễn Xuân Diện).

Cái tầm của đại biểu Quốc hội (TBKTSG).

Lại thêm một đề xuất siêu lãng phí (Petrotimes).

Lãnh đạo cấp dưới hiểu nhầm văn bản của Bộ trưởng Thăng? (GDVN).

7 ngày qua: “Nóng” EVN, keo 502 và chuyện CSGT quăng lưới trên đường (VOV).

– Việt Nam Thua cả đến Miến Ðiện (NV). “‘Ít nhất ở Rangoon đang có một hy vọng về tương lai, chứ không bị đắm chìm trong những gánh nặng như Vinashin,’ đó là từ email của người bạn đồng nghiệp mới thăm cả hai nơi”. – Mỹ ‘lôi kéo’ Myanmar bỏ Trung Quốc(ĐV/Izvestia).

– Bài dịch: Quốc hội Mỹ khiển trách Văn Phòng Đặc Trách Khoa học của Nhà Trắng Về Trung Quốc(Epoch Times/ TTHN).

Mỹ ‘phát hiện hầm hạt nhân bí mật ở Trung Quốc’ (VietSOH). – Trung Quốc có tới 3.000 đầu đạn hạt nhân giấu dưới hầm: China ‘has up to 3000 nukes hidden in tunnels’ (Sunday Times/ Daily Mail).

20h55′:

Sơn Lâm – chàng trai cao 90cm: Vượt Fansipan & vươn tới Trường Sa (TP). “Chắc sẽ có người nói tôi lại khùng khi không lượng sức mình, nhưng tôi không sợ say sóng, tôi không say xe, tôi biết đến với Trường Sa rất khó khăn nhưng tôi cố gắng khi có cơ hội”.

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN CHIỀU 04/12 (Blog Thành).

– Định Vĩnh Hà: BIỂU TÌNH CÓ TỪ ĐỜI TÂY HÁN ( 202Tr.CN ) bên Tàu (Trần Nhương).

Quảng Ngãi: Tưởng niệm 45 năm vụ thảm sát 430 người (VTC).

Tàu Thanh niên Đông Nam Á cập cảng Sài Gòn (TN).

Gì cũng tiền (TP).

‘Phù phép’ đất nông nghiệp thành đất ở (VNE).

Quan tham mua 46 nhà cho 46 tình nhân (TP/Tân Hoa xã, Tân Kinh Báo).

 

KINH TẾ

 

Tái cấu trúc ‘đừng là trò chơi chính trị’(BBC). Tóm lược từ bài: Guest post: how to restructure Vietnam’s economy trên Financial Times, của Kinh tế gia Jonathan Pincus, làm việc cho Chương trình Việt Nam, Harvard Kennedy School và là Hiệu trưởng Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Tp HCM. Còn đây là toàn bài dịch: Làm cách nào để tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam – (x-café). – Tái cấu trúc nền kinh tế: Góc nhìn của chuyên gia (Tầm nhìn).

Ngân hàng Thế giới khuyến cáo VN giảm lạm phát (PLTP). “… phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa, ưu tiên đặc biệt trong 12 tháng tới là giảm lạm phát và tái cơ cấu nền kinh tế.”Quá sớm để tự tin về kiềm chế lạm phát (TQ). – Dọn đường? (DĐDN). – Khôi phục lòng tin thị trường (PLTP).

– Bài dịch: Việt Nam, Những khó khăn và hứa hẹn – (Asia Sentinel/ x-café).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Trần Bạt: Quản trị DNNN- hệ quả của thể chế(Phan Thế Hải).

Nở rộ văn phòng ảo (PLTP).

Lượng kiều hối từ nước ngoài gởi về Việt Nam tăng nhẹ trong năm 2011(RFI). Photo: pda.vietbao.vn

Hạ lãi suất: Mấy phần trăm và thời điểm nào? (VEF).

Người mua lo rủi, doanh nghiệp lo khó (PLXH).

Rút giấy phép Hãng hàng không Đông Dương (TT). – Chưa có quyết định rút giấy phép của Indochina Airlines (TBKTSG).

Mua hàng hạ giá: Vừa thích, vừa lo (VEF).

Hàng trăm container vô chủ ở các cảng (PLTP).

Ồ ạt mở doanh nghiệp ở huyện nghèo (TN).

Thủ tướng Ý trình bày chính sách thắt lưng buộc bụng – (VOA). – Hà Lan – ẩn số bất ngờ giữa khủng hoảng (VNN). – Lướt qua vùng khủng hoảng (TN). – Trung Quốc không dùng ngoại tệ cứu châu Âu (PLTP).

13h40′:

‘Quá sớm để Việt Nam tự tin về kiểm soát lạm phát’ (eBank).

Vì sao NHNN cần độc quyền sản xuất kinh doanh vàng miếng? (ĐV).

Nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào gói kích cầu (Vietstock).

Chưa hạ trần lãi suất, vỡ mộng tin đồn (VOV).

Những cổ phiếu làm điên đảo thị trường (VnMedia).

“Bong bóng” phía Tây đã nổ? (ĐĐK).

Đề nghị đổi chủ quản sân bay quốc tế “4 không”(TT).

Đề nghị đổi chủ quản sân bay quốc tế Cam Ranh (Bee).

20h55′:

Chỉ tiêu kiềm chế lạm phát: thực tế hay lý thuyết? (Tầm nhìn).

Trải nghiệm tàu cao tốc Trung Quốc (TP).

Châu Âu tự sa vào bẫy “chủ nghĩa tự do mới” (Tầm nhìn/IPS).

Khủng hoảng Euro: tình tiết như một vở kịch Hy Lạp (Đoàn Hưng Quốc).

– Kenneth Rogoff GS Kinh tế và Chính sách, ĐH Harvard: LIỆU CHỦ NGHĨA TƯ BẢN HIỆN ĐẠI CÓ BỀN VỮNG? (BS Hồ Hải/Project Syndicate).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Phí thăm chùa Hương, Văn Miếu tăng gấp đôi (PLTP).

Xót xa lăng mộ một vị vua nhà Nguyễn (CAĐN/ Dân Việt).

“Bọ Lập” kể ‘Chuyện đời vớ vẩn’(BBC).

Nguyễn Thị Mai đời và thơ như tôi biết (Nguyễn Trọng Tạo).

– TÔ HOÀNG: LIỆU CẦN GHI CHÚ VỚI NHIỀU CÂU THƠ CỦA PHẠM TIẾN DUẬT? (Lê Thiếu Nhơn).

<- Trần Mạnh Hảo: Balzac trong vô vàn náo động của mê lộ đau đớn – (ĐCV).

ỨA NGHẸN NHỮNG BỨC BÁCH ĐỜI THƯỜNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Tưởng Năng Tiến: Thời Đại Bấm Nút (RFA’s blog).

“CON CHIM TRỐN TUYẾT’- NHÂN GIÕ PHẠM TIẾN DUẬT (Blog Nhật Tuấn).

Cuối tuần mời bà con xem một phá cách mới của Bond Victory – (Cu Làng Cát).

Bức xúc việc tăng giá vé tham quan Hạ Long (TN). – Tri ân và giá vé (TP).

Đi chợ đường xa (TT).

Ảnh đẹp: Chim cốc đậu trên cây trong nắng sớm (Bee).

Bức tranh ”Vườn xuân Trung Nam Bắc” (TN). – Mong được lì xì tiền cũ (TN).

Nhạc trẻ Pháp phát hành trong dịp lễ cuối năm(RFI).

– Phỏng vấn VĐV Hoàng Quý Phước: Vô địch bơi bướm SEA Games nhìn lên đường đua xanh Olympic(VOA). – Vận động viên khuyết tật bức xúc (TT).

13h40′:

100 pho tượng đất ở chùa Nôm đã 1.000 năm không hỏng? (VTC).

Bí ẩn kiệt tác bị thất lạc của Leonardo Da Vinci (ĐV/Discovery).

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước: Nhiều lúc tôi cũng thấy kỳ lạ về mình (TP).

Những điều chưa hoàn hảo (TT).

Ban tổ chức Vietnam’s Next Top Model… quá đà? (ĐV).

Toàn cảnh văn hóa thế giới: Trở lại(TTVH).

20h55′:

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: Giật mình chuyện “chấn hưng” điện ảnh (Bee).

BÁO CÁO CỦA NHÓM HÀNH ĐỘNG SÁCH HÓA NÔNG THÔN (Nguyễn Xuân Diện).

Nhạc nhẹ Việt Nam giai đoạn 1980 – 1990 (VOV).

– Phan Cẩm Thượng: Tập tục tảo hôn (TTVH).

CHUYỆN “HẬU TRƯỜNG” CỦA CÁC NHÀ BÁO NỮ XỨ TA (NCTG).

Phát hiện mộ thân cây ở Thái Nguyên (VNE).

BẮT ĐẦU TỪ “BLUE DANUBE” (NCTG).

Ngôi mộ của Oscar Wilde bị… “cưỡng hôn” (TTVH).

Chuyện cuối tuần: Từ SEA Games 26 cho đến CĐHH (TTXVN). – Hoàn hảo lảo đảo mua vui (TP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Chất lượng cao: Bất hợp lý tư trong công! (PLTP).

Sẽ có thêm nhiều khối thi đại học (LĐ).

Hơn 33,6 tỉ đồng chống mù chữ, phổ cập giáo dục (NLĐ).

Giáo viên muốn mở lớp dạy thêm phải có giấy phép (DT).

Chuyện cảm động về thầy giáo “khiếm thị” nặng lòng với trẻ “bất hạnh”! (PLVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Dạy đọc (3): Lấy học sinh làm trung tâmDạy đọc bằng cách đọc (4) – (VOA’s blog).

Triển lãm về động vật hoang dã đến với học sinh TPHCM (DT). – Triển lãm bảo vệ động vật hoang dã (TT). Tê giác một sừng chỉ còn tồn tại trên mô hình. Photo: DT

Google Chrome ngày càng chiếm ưu thế (VOV).

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận: Đừng “thực dân hóa” vũ trụ (TN).

Cơ quan Không gian Âu châu bỏ nỗ lực liên lạc với phi thuyền Nga bị mắc kẹt – (VOA).

– Thứ Hai tuần tới, NASA sẽ tiết lộ việc phát hiện các hành tinh mới: NASA turns to Kepler in effort to discover strange new planets (State Column).

13h40′:

GS. TSKH. NGND Hoàng Xuân Sính: Khó để ta phải vượt (CAND).

3,4 triệu đồng chuộc hai học sinh bỏ nhà đi làm thuê (TT).

– Trung Quốc: Ngôi trường hoan nghênh sinh viên phàn nàn (Tiin).

Cách trình bày tốt trong hội nghị (Nguyễn Văn Tuấn).

Gian lận khoa học trên…thế giới (TVN).

20h55′:

ĐH được tự chủ: Vừa đá bóng, vừa thổi còi? (ĐV).

Cánh Buồm và Hoa Sen (GDVN).

Lớp học ‘Hy vọng’ trong bệnh viện (VNE).

Học sinh hỗn chiến, 2 người chết và bị thương (TN).

Hàn Quốc đối mặt nguy cơ thiếu sinh viên (VNN/Chronicle Higher Education).

Nga công bố thuốc chữa được AIDS (TP/AP).

Đức tiết lộ tài liệu mật về UFO? (ĐV/Weeklyworldnews). – Nhân chứng kể chuyện: Đi săn gặp UFO (ĐV/ABC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Quảng Nam: Người dân vẫn lo động đất (NLĐ). – Đập thủy điện Sông Tranh 2 hoàn toàn an toàn (TT).

= Photo: Blog Nguyễn Tây Ninh.Căng thẳng chung cư Keangnam: Tuần sau giải quyết dứt điểm (Infonet). – Bị cắt điện, dân Keangnam nấu cơm bằng than (TT). – Thế này liệu có phải là biểu tình không? (Nguyễn Tây Ninh). – Người dân tại tòa nhà cao nhất VN phản đối vì bị cắt điện (TN). – “Lạ lùng” hàng trăm hộ dân phải leo bộ tại tòa nhà Keangnam (DT). – Bị cắt điện, dân KeangNam mang bếp than ‘biểu tình’ (VTC).

CSGT Thanh Hóa quăng lưới bắt quái xế lên báo châu Âu (DV/ Bee). – Vietnam police use fishing nets to capture motorbike street racers (Telegraph).

Rơi từ tầng 9, bé trai 3 tuổi tử vong (TN). – Rơi từ tầng 9, một cháu bé tử vong (NLĐ).

Nhận lệnh bắt khẩn cấp trên bàn mổ cấp cứu (Dân Việt).

Ngư dân “bẫy” tàu nước ngoài (PLTP).

“Cấm cửa” đỉa, ốc bươu vàng (NLĐ).

Bất bình CSGT, tài xế chặn xe trên quốc lộ (NLĐ).

Vụ nổ xe: Chồng nạn nhân nói về nghi ngờ bị đặt bom ám sát (Giaoduc.net). – Không loại trừ xe Super Dream bị gài thuốc nổ (NLĐ).

Đắng lòng chuyện vì tiền, dì bịt tương lai của cháu ruột bằng hợp đồng mua bán “cái ngàn vàng” (PLVN).

“CẨU TẶC” LỘNG HÀNH: Lò “hóa kiếp” (NLĐ).

Thanh tra việc bán vé tàu tết (TN).

Giúp thanh niên công nhân ổn định đời sống (TN).

Những vấn đề bức xúc về tài nguyên và môi trường (PLTP).

Phụ nữ Đông Nam Á bị bán sang Trung Quốc ngày càng nhiều(RFI).

– Chuyện ở Trung Quốc: Bà cụ 90 tuổi bị con trai bỏ đói tới chết (24h). Hình ảnh gây chấn động cư dân mạng Trung Quốc.

Đánh giá lại các dự án thủy điện (TT).

Nga khảo sát dự án điện hạt nhân ở VN(BBC). – Đông Nam Á đang xem xét giải pháp điện hạt nhân (TS).

Biểu tình tại hội nghị khí hậu biến đổi – (VOA).

13h40′:

Chủ đầu tư Keangnam khôi phục thẻ từ (TT). – Keangnam nhượng bộ, cam kết không cắt dịch vụ (VNE). – 8 giờ kinh hoàng của các tỷ phú tại toà nhà cao nhất Việt Nam (VnMedia).

– Nguyễn Quang Lập: Vụ buộc phanh bằng dây thép: Bộ trưởng mau giúp lái xe! (Bee).

‘Cần khởi tố vụ án xe máy phát nổ làm thai phụ chết thảm’ (VNE).

Vẫn tiềm ẩn mối lo mất con ngay trong bệnh viện (LĐ).

Phân luồng, rồi phân tuyến (TTVH).

Phức tạp cải tạo chung cư cũ (VOV).

Nhọc nhằn mưu sinh bằng “quán cơm bụi di động” (TTXVN).

Khám phá bản lĩnh đàn ông – Kỳ 3: Những “bóng ma” không có thật (TT).

Đài Loan cấm khai thác vi cá mập (VietSOH).

20h55′:

Điểm chiêu độc “móc túi” cư dân của đại gia chung cư cao cấp (GDVN).

Sẽ cấm xe máy đi trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ (TTXVN).

Triển khai tìm kiếm “kho vàng 4.000 tấn” (TN).

Nghệ An: Bắt giữ nhiều trâu bò nhập lậu (VNN).

 

QUỐC TẾ

 

Syria tiếp tục đàn áp, bất chấp sự lên án của Hội đồng Nhân quyền LHQ(RFI). – Binh sĩ Syria và quân nhân đào ngũ đụng độ ở miền bắc(VOA). – Khi Nga, Trung Quốc quay lưng (NLĐ). – Phó Tổng thống Mỹ đòi Tổng thống Syria từ chức – (VOA). – Syria phản đối Nghị quyết của Hội đồng nhân quyền (VOV).

Nga đe dọa hiệp hội quan sát bầu cử Golos(RFI). – Người đứng đầu tổ chức theo dõi bầu cử Nga bị bắt(VOA). – Người Nga đi bầu đại biểu Quốc hội – (VOA). – Nước Nga bầu chọn nghị viện (VOR). – Nga: Bắt đầu cuộc đua vào Hạ viện (VOV).

Lật tẩy ngành công nghiệp gián điệp toàn cầu (TT). – “Tất cả các smartphone đều dễ trở thành gián điệp” (TTXVN). – Thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng về “gián điệp smartphone” (VTC).

Pakistan tính thay đổi chính sách đối ngoại với Mỹ (TTXVN). – Pakistan có thể xem xét lại toàn bộ quan hệ với Mỹ (VOV).

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Israel phải quay lại bàn hòa đàm(RFI).

Tấn công Iran “không có lợi” (NLĐ). – Pháp giảm nhân viên sứ quán tại Iran vì lo tấn công (TTXVN). – Đại sứ Anh cáo buộc Nhà nước Iran (Dân Việt).

Thủ tướng Iraq nói vụ nổ là âm mưu ám sát(VOA). – Thủ tướng Iraq Al-Maliki xác nhận bị ám sát hụt (TTXVN).

=Photo: AP/ VOA.- Ai Cập loan báo số cử tri đi bầu cao kỷ lục(VOA). – Phe Hồi giáo dẫn đầu trong cuộc bầu cử ở Ai Cập(VOA).

Dân chúng Ấn Độ biểu tình nhân kỷ niệm ngày xảy ra thảm họa Bhopal(VOA).

Quà năm mới cho Thaksin là hộ chiếu Thái(BBC).

TT Chavez khai mạc hội nghị các nhà lãnh đạo khu vực(VOA).

Tổng thống Đài Loan cam kết không bàn việc thống nhất với Trung Quốc(RFI).

Cựu Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Nam Phi chuẩn bị thọ án tù(VOA).

– Có lẽ bị nhiều bà tố cáo sách nhiều tình dục quá, nên ứng cử viên tổng thống Herman Cain rút lui khỏi chiến dịch tranh cử: Herman Cain Suspends His Campaign (NYT). – Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Cain rút lui – (VOA).

13h40′:

Liên đoàn Ả rập tiếp tục ra tối hậu thư với Syria (DVT/AFP, PressTV). – AL ra hạn chót mới buộc Syria chấp nhận quan sát viên (TTXVN). – Tập đoàn xăng dầu Shell rút khỏi Syria (TBKTSG).

Pakistan không dự hội nghị quốc tế về phát triển Afghanistan(VOA).

Yemen: Các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn (TTXVN).

Lá chắn tên lửa đe dọa quan hệ Mỹ – Nga (TT).

Ứng viên tổng thống Mỹ ngưng tranh cử(BBC).

Nga bắt đầu cuộc bầu cử lịch sử (NLĐ/BBC, Reuters). – Nước Nga bầu Hạ viện mới — (BBC).

20h55′:

Iran chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn (DVT/PressTV). – Iran trấn an phương Tây, nội các rạn nứt (Infonet).

Đức sơ tán 45.000 dân vì bom từ Thế chiến II (TT/BBC, AP).

Người Nga đi bầu Hạ viện (TQ). – “Cặp bài trùng” Thủ tướng và Tổng thống có thể đổi vai (VOV). – Sau bầu cử 2012, Nga sẽ đi về đâu? (ĐV/RBTH).

Australia dỡ bỏ lệnh cấm bán uranium cho Ấn Độ (ND).

Mã Anh Cửu nói tiếp tục muốn mua chiến đấu cơ F-16C/D của Mỹ (GDVN/Quang Minh).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 03/12/2011; + Thế giới góc nhìn – 03/12/2011; + Sự kiện và bình luận – 03/12/2011; + Cuộc sống thường ngày – 03/12/2011; + Thời sự 19h – 03/12/2011; Chào buổi sáng – 04/12/2011.

* RFA: + Sáng 03-12-2011

+ Tối 03-12-2011

* RFI: 03-12-2011

.

.

.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: