NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 12-12-2011

NHẬT BÁO BA SÀM  

Tin thứ Hai, 12-12-2011

Posted by basamnews on 12/12/2011

http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/12/tin-thu-hai-12-12-2011/

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Phân tách của Luật gia Trần Đình Thu và hy vọng lấy lại Hoàng Sa – (Cu Làng Cát). – Một chuyên gia pháp lý quốc tế thúc giục Trung Quốc giải quyết vấn đề chiếm đóng Hoàng Sa với Việt Nam: International Legal Expert Urges China to Settle the Paracel Occupation Issue with Vietnam (eyedrd.org). Trong bài có nhiều ảnh tư liệu chứng minh chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam. Ảnh: Quân đội Việt – Pháp chào cờ ở Hoàng Sa năm 1945. =>

– HOÀNG TRẦN CƯƠNG: LÃNH HẢI (Nguyễn Trọng Tạo). “Mẹ là lãnh hải của con/ Một dải đất/ Một vòm trời/ Một mái nhà thân thuộc/ Tổ quốc có mặt tiền là biển/ Hoàng Sa Trường Sa – hai cánh cổng vào ra/ Những cửa ngõ không tên – những đảo mờ câm nín/ Là đại lộ xanh/ Là cao tốc phẳng Là hải trình xuyên năm tháng không gian”.

Chiến lược hòa bình của Việt Nam (Lê Mai). “Vậy chiến lược của VN trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển Đông là chiến lược gì? Có thể trả lời, đó là chiến lược hòa bình, nhưng không phải là hòa bình với bất cứ giá nào, mà phải là hòa bình trong độc lập, tự do!

Triển vọng cho Bộ quy tắc ứng xử biển Đông (TN). – Phát triển chiến lược biển, đảo bằng nhiều hình thức (TN). – Đón xem phim tài liệu “Đồng vọng với đảo xa” trên VTV1 (VTV). – Biển xanh (VNN).

Đôi lời cần nói về bài báo “Lộ rõ tim đen”(NVCL). Mời xem lại: Lộ rõ tim đen với 284 phản hồi. – Nhà cầm quyền Hà Nội mới là kẻ bị lộ tim đen (Cộng đoàn Vinh). – Mỹ Lộc vẫn chưa bình an sau 18 ngày bị ném đá(Chuacuuthe). – Sydney: Người Việt thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà – (ĐCV).

Nguyễn Ngọc Già – Bùi Thanh Hiếu sẽ mãi dùng Gió để Buôn Lòng Nhân Ái – (Dân Luận). “Bạn đã bao giờ thấy một quý ông ‘đức cao vọng trọng’ lại đi đe dọa một thằng khố rách áo ôm hay một tên ‘bụi đời’??? Tôi thì đã thấy bằng mắt của chính mình: Một tên vô lại không những đe dọa mà còn bóp cổ một người lương thiện rồi đấy!”

= Photo: TTXVA. – KS Nguyễn Phương Anh: THỦ TƯỚNG VÀ DÂN CHỦ (TTXVA). – Đêm thắp nến cho Nhân Quyền tại Paris – (RFA). – GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN(CHHV). – Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 tại Melbourne, Úc Đại Lợi(CHHV/Vietvungvinh). – Biểu tình trước Tổng Lãnh Sự VN tại Houston Ngày Nhân Quyền Quốc Tế – (RFA). – Vụ bà Bùi Hằng: những người biểu tình muốn dựa vào luật pháp – (RFA). – Thư cảm ơn những người đã tham gia và ủng hộ đòi trả tự do cho blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải – (Mẹ Nấm). – Thư của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà yêu cầu trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ – (BoxitVN).

Ba đời ám ảnh cải cách ruộng đất – (Người Ba Đồn/ Cu Làng Cát). “Gia đình tôi, bị quy địa chủ trong những năm tháng cải cách ruộng đất. Đó là điều vô lý, thật là vô lý. Đến bây giờ bố tôi và tôi vẫn không hiểu vì sao một gia đình nghèo đói như thế này, bỏ tất cả theo kháng chiến, không một mảnh đất cắm dùi thời kỳ đó mà vẫn bị quy là địa chủ”.

– Đặng Thái Minh: Năm 14 tuổi được phong dũng sĩ nhờ nộp sách báo đồi trụy, phản động (TTXVA). “A ha, một quyển kịch cổ điển của Pháp nặng chừng 100 gơ-ram tương đương với ba cuộn giấy chùi đít. Tôi đem nộp mười kí lô sách luật của bố, lấy ngay trong ngày cái bằng dũng sĩ. Bố tôi ở trong trại cải tạo biết ngày nào ra? Có ra cũng biết xài sách luật của bọn phản động vào việc gì”? – Chúng ta đang thủ tiêu lịch sử (FB Nguyễn Quang Liêm/ TTXVA).

– Hà Văn Thịnh: Ta đang sống ở thời nào đây? – (BoxitVN). “Gần Tết, trăm công ngàn việc với vô vàn nỗi buồn lo vì tiền thì ít, chi tiêu lại nhiều, dạy bù, chuẩn bị vào mùa thi… Thế nhưng, không thể không viết vì cái đau nhất, chán nhất là ngần này tuổi đầu vẫn không thể nào biết định hướng XHCN nổi là mình đang sống (hay là đang chết mòn) trong cái thời buổi nào?Thời này nè: Triển vọng tươi sáng của chủ nghĩa xã hội (QĐND). Hic … tếu thiệt! Tự nhiên nhớ hồi nhỏ đi chơi đêm, sợ thấy bà mà cứ phải la “không có ma … không có ma!”. Photo: motifake.com. =>

Một năm, 100 năm và 1.000 năm! (Bút Lông). “Như vậy, tròn một năm từ khi đưa vào sử dụng, hai công trình “thiên niên kỷ” đã hư hỏng. Mắt thường cũng thấy bậc đá, đài phun nước… trong Công viên Hòa Bình đã vỡ, hỏng, dù đây là công trình được đầu tư vốn khá cao: hơn 280 tỉ đồng…Nhà hát lớn Hà Nội với tuổi thọ trăm năm là công trình được hai kiến trúc sư Broyer và Harvy (Pháp) thiết kế, xây dựng chỉ với kinh phí 2 triệu franc!”

Hoan hô bão đã về !!! (Nguyễn Quang Vinh). “Bão không vào thì làm sao nhận được tiền hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên, làm sao tăng ngân sách địa phương, lấy cái quái gì thanh toán nợ nần, quà cáp lễ tết. Tóm lại, từ đầu năm đến nay, huỵện Con Vạc bão vào 3 cơn, thắng lớn. Huyện ta chưa hề… Nhục thế”.

– Hoàng Nam: Khó tin Minh bạch Quốc tế – (Cu Làng Cát). – Cải cách lương: ‘Việt Nam dường như vẫn loay hoay’ (VNN). “Chuyên gia về cải cách hành chính và chống tham nhũng của UNDP cho rằng, những vấn đề đặt ra để xem xét, thảo luận trong bản dự thảo đề án cải cách tiền lương cán bộ, công chức 2012 – 2020 không mới, chỉ là quay trở lại những kế hoạch đặt ra trước đây”.

NGHIÊN CỨU SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: Tòa án hiến pháp phải độc lập (PLTP).

= Vùng đất rộng lớn thuộc khu Bàu Trũng (TP Vũng Tàu), nơi dự tính xây khu công viên văn hóa thế giới, giờ đang bỏ không, nhà trái phép thi nhau mọc lên. – Phung phí “đất vàng” (NLĐ).

Vụ xe chở gỗ lậu lật làm 10 người chết: Vẫn còn nhiều khuất tất (NLĐ).

Dân kiện tòa vì “ngâm” án (TN).

– KS Đặng Đình Cung: Những siêu chiến hạm – (Diễn Đàn).

– Sáu Nghệ: Chỉ cần kiểm tra một chỗ – (BoxitVN).

Nhịp cầu thịnh vượng – Phỏng vấn: Bài học cho Sri Lanka của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (Phía trước).

– TT Obama gia tăng áp lực trong quân đội: Đối đầu ở biên giới với Trung Quốc và Nga: Obama Raises the Military Stakes: Confrontation on the Borders with China and Russia‎ (CRG). – Tổng thống Aquino yêu cầu Mỹ trang bị chiến đấu cơ cho Philippines(RFI). – Khi Ấn Độ trở thành siêu cường (VNN).

– Trung Quốc tuần tra chung trên sông Mekong: China Deploys Patrols Along Mekong River (WSJ). – Bốn nước, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan bắt đầu tuần tra chung trên sông Mekong: Four nations start Mekong river patrol‎ (MSN India). – Sông Mêkông : Cửa ngõ cho Trung Quốc can thiệp võ trang vào Đông Nam Á(RFI). – Trung Quốc tái tục lưu thông hàng hải trên sông Mekong(VOA). – Trung Quốc càng rắn càng thiệt thân? (Đất Việt).

Trung Quốc chỉ thị kiểm soát internet chặt chẽ hơn(RFI).

– Miến Điện đã qua mặt ta rồi! Miến Điện bãi bỏ kiểm duyệt báo chí kinh tế(RFI). “Theo một quyết định cải cách ngày 9/12, có tổng cộng 54 nhật báo, tạp chí, đặc san chuyên đề từ nay không phải trình nội dung để kiểm duyệt trước khi in ấn. Các báo chí thời sự, giáo dục và tôn giáo không nằm trong số này, nhưng được hưởng một chế độ ‘quá độ’ cho phép tự kiểm duyệt, trước khi có được quyền như các báo khác”.

Tòa án tội ác diệt chủng Khmer Đỏ: Nuon Chea vu cáo Việt Nam(RFI). – Từ Khmer Đỏ đến tòa án xét xử tội ác diệt chủng. Phần I (TTXVA). Một bé gái trong trang phục Khmer Đỏ bên quả bomb ở Battambang. Photo: TTXVA.

13h35′:

Tri thức Việt ‘tát’ một cú trời giáng vào mặt các ‘học giả lưỡi bò’ của Trung Quốc thông qua tạp chí Science (Lê Văn Út). – Thắng lợi mới: Tạp chí Science “lật tẩy” đường lưỡi bò (Bee).

Chủ quyền lãnh hải thật sự trên biển phải là ngư dân (SGTT).

Ngư dân Trung Quốc đâm chết cảnh sát biển Hàn Quốc(NLĐ/Yonhap). – “Sỹ quan Hàn Quốc bị thủy thủ tàu Trung Quốc đâm chết” (Bee). “Một sỹ quan thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã tử vong và một sỹ quan khác bị thương sau khi bị đâm bởi thủy thủ tàu Trung Quốc được cho là đang đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển Hoàng Hải ngoài khơi Incheon, phía Tây Seoul sáng ngày hôm nay”.

– Bài dịch: Thất bại tại Biển Đông, TQ vẫn chìm trong giấc mộng (VTC).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cột cờ Lũng Cú (TTXVN/ Bee).

Giữ ghế hay từ chức? (ĐĐK). “Ban đầu có thể anh là nhà lãnh đạo tốt, nhưng chính quyền lực lại có thể làm tha hoá con người anh. Khi đã lên đến hàm Thứ trưởng anh có ôtô, ngoài ra còn chuyện ơn huệ, lại quả. Vì thế, chuyện văn hóa từ chức ở ta xem như vẫn còn là chuyện hiếm, trong đó vụ việc nổi cộm ở VFF không là chuyện ngoại lệ”.

Vinashin muốn vay thêm tiền để trả lương công nhân (VNE).

Lộ nhiều tình tiết ‘động trời’ vụ lật xe tải chở gỗ lậu (GDVN). – Bắt 2 kiểm lâm vụ xe gỗ lậu bị lật (VNN). – Bắt khẩn cấp hai kiểm lâm “hộ tống” xe gỗ lậu (Bee). – Vụ lật xe chở gỗ: 2 kiểm lâm bị bắt, hé lộ “cấp trên” (DV). – Lời khai trùng hợp của hai kiểm lâm“hộ tống” gỗ lậu. – Vụ lật xe thảm khốc: CQĐT triệu tập thêm một cán bộ kiểm lâm (DT). – Kiểm lâm khai ‘hộ tống’ gỗ lậu cho Hạt trưởng Pù Huống (TP). – Cháy nhà mới ra mặt chuột (NLĐ/NAO). Mời xem lại: Thông tin sốc từ kiểm lâm ngồi xe gỗ lậu bị lậtTrưởng trạm kiểm lâm thừa nhận ngồi trên xe gỗ bị lật (Bee).

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Bức xúc chuyện “ém” tiền, gạo của dân nghèo (ĐĐK).

– Hà Văn Thịnh: “Đất vàng” và những giá trị quý hơn vàng! (TVN).

Cần một chính quyền đô thị (TT).

“Điểm mặt” 5 câu chuyện tốn giấy mực nhất 2011 (DV).

– CSGT khi làm nhiệm vụ không được mang quá 100.000 đồng: “Xoa thuốc ngoài da”! (ĐĐK).

Truy tặng danh hiệu Anh hùng cho ba nghệ sĩ (ĐĐK). “Đó là: Liệt sĩ Lê Chí Trực (nhạc sĩ Hoàng Việt), liệt sĩ Ca Lê Hiến (nhà thơ Lê Anh Xuân) và liệt sĩ Nguyễn Hoàng Ca (nhà văn Nguyễn Thi)”. Mời bà con đọc lại bài “Dáng đứng Việt Nam” của Lê Anh Xuân: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/ Nhưng anh gượng đứng lên tỳ súng lên xác trực thăng/ Và anh chết trong khi đang đứng bắn”. Hồi đó học bài này, BTV thắc mắc, hỏi thầy: sao người lính chết rồi mà còn bắn được, thầy bảo: đó là hình ảnh người lính trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cái gì mà không làm được? Bây giờ tui mới hiểu câu nói của thầy.

Myanmar: Lùi một bước để tiến hai bước (TVN). – Myanmar: cổ tích thời nay (SGTT). BTV: “Động lực thay đổi từ đâu“? Từ thủ tướng nhà mình chứ từ đâu nữa? Myanmar nghe theo lời thủ tướng mình khuyên, mà thủ tướng chỉ nói chơi thôi, ai ngờ nó làm thiệt, nó đổi mới và qua mặt ta cái vù. He he…

20h30′:

Thắng lợi mới: Lá thư trên Science phản đối “bản đồ đường lưỡi bò” (Nguyễn Văn Tuấn). “Lá thư là một chứng từ cho thấy giới khoa học Việt Nam không chấp nhận bản đồ ĐLB. Chính quyền Trung Quốc thường rêu rao rằng từ ngày họ công bố bản đồ ĐLB không ai phản đối, và đó là một sự đồng thuận! Dù biết rằng đó là lí luận trẻ con, nhưng khổ nỗi trong giới cầm quyền TQ có quá nhiều người chưa trưởng thành như thế. Do đó, lá thư này còn là một minh chứng cho thấy bản đồ đó không được người Việt Nam chấp nhận, bản đồ đó sai, và bây giờ thì cả thế giới đều biết”. – Tạp chí Science đăng tải “Quan ngại về đường lưỡi bò” (TT).

Tổng bí thư: Ngoại giao toàn diện để bảo vệ chủ quyền (VNN).

Quân đội VN chế tạo thành công nhiên liệu tên lửa (VTC/QĐND).

– Quỹ phòng hộ của Mỹ kiện tập đoàn Vinashin của Việt Nam: U.S. Hedge Fund Sues Vietnam’s Vinashin (WSJ).

– Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định Thương mại Song phương: U.S. and Vietnam Celebrate 10th Anniversary of Bilateral Trade Agreement (BTA) (The U.S. Embassy Hanoi).

– Những cánh rừng chết khô, nhiều người hấp hối: Chất độc da cam và cuộc chiến hóa học tại Việt Nam: Dead Forests, Dying People: Agent Orange & Chemical Warfare in Vietnam (Japan Focus).

Phó chủ tịch TQ Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam (VNN).

HQ triệu tập Đại sứ TQ phản đối vụ ngư dân sát hại cảnh sát (GDVN).

Binh sĩ Myanmar thiệt mạng trên sông Mekong (VNE). “đội tuần tra chung của các binh sĩ Myanmar và Lào đã giao tranh với băng đảng do trùm ma túy Nor Kham cầm đầu. Vụ việc xảy ra tại Ban Don Sam Pu, cách khu vực Tam Giác Vàng khoảng 20 km về phía bắc và rất gần nơi 13 thủy thủ Trung Quốc bỏ mạng vì bị cướp hôm 5/10″. – Binh sĩ Myanmar thiệt mạng gần Tam giác vàng (TT).

Người phát ngôn BNG: ‘Trung tâm cai nghiện là biện pháp nhân văn’ (ĐV). – ‘Trại cai nghiện là biện pháp nhân văn’(BBC).

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong năm 2011 (GDVN). – Những phát ngôn đình đám của quan chức năm 2011 (VNE).

LẠI NHỮNG CÂU CHUYỆN XẤU XÍ (NCTG).

VĨNH BIỆT BÁC PHẠM ĐỨC TUYÊN – NGƯỜI CHỐNG THAM NHŨNG TIÊU BIỂU Ở NGHỆ AN (Thắng xòe).

NĂM NAY LẠI LÀ…….. NĂM CỦA CÁC ANH ????(Mẹ Nấm). “Ngoài những cái chết oan tại các đồn công an và việc công an sử dụng bạo lực khi thi hành nhiệm vụ (đặc biệt là với trẻ nhỏ) có dấu hiệu tăng. Phải chăng, trách nhiệm của ngành công an đối với an toàn an ninh xã hội về mọi mặt đã bị giảm sút, nhưng quyền hạn, hiểu theo nghĩa “lộng hành” ngày càng tăng cao?”. – Công an VN có kênh truyền hình mới(BBC).

– Vụ lật xe chở gỗ lậu: Nghệ An: Bắt khẩn cấp 1 trạm trưởng trạm kiểm lâm (VNN). – Hạt trưởng kiểm lâm phủ nhận sai người “hộ tống”gỗ lậu (Bee).

– Vụ đường dẫn cầu Nhật Tân: Nắn thiết kế tránh nhà giàu: Bồi thường tù mù, đền bù giá thấp (TP).

Cảnh cáo thẩm phán vào phòng trọ với vợ xe ôm (TP). – Thẩm phán “gù” vợ xe ôm nguy cơ mất chức (TT).

Nhà báo ‘gài bẫy’ CSGT phải nghỉ việc(BBC).

 

KINH TẾ

 

Chấn chỉnh các tập đoàn kinh tế(BBC).

Chứng khoán: Sợ bẫy (NLĐ). – Chứng khoán chực chờ lao dốc (NDHMoney). – Định giá cổ phiếu 3 ngân hàng hợp nhất (VIR). – Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến lình xình (VIR). – Tin vắn chứng khoán ngày 12/12 (Sàn OTC).

Góc nhìn khác về tái cấu trúc ngân hàng (VIR). – Quyền lợi người gửi tiền luôn được đảm bảo (Dân Việt).

Hạ lãi suất: Đừng mạo hiểm đánh đổi (VEF).

Nói và làm: Nhận ưu đãi không phải để ấm thân (VEF).

Tin lập quỹ ‘hàng 100 triệu đô’ ra nhiều, tiền chẳng thấy đâu (NDHMoney).

Vàng tự do tăng giá (PLTP).

Giữ giá cà phê (TN). – Ăn xổi (TN). – Chống chuyển giá xuất khẩu chè (TN).

Thị phần bán lẻ hiện đại chiếm 20% (TT).

Giá sữa tăng bất hợp lý (NLĐ).

Chưa thả nổi thị trường hàng không (VIR).

= Công ty Nhật than phiền lương của công nhân ở Việt Nam tăng cao và nhân công hay đổi chỗ làm. Photo: BBC. – Nhật than phiền thiếu nhân công ở VN(BBC). – Các công ty Nhật Bản lo ngại tình trạng thiếu lao động tại Việt Nam(RFI). – Firms facing labor shortages at Vietnam plants (Japan Times).

Trung Quốc mong muốn cân bằng cán cân thương mại(RFI).

Tổng thống Obama: Công cuộc chỉnh đốn nền kinh tế sẽ mất thời gian(VOA).

Đồng minh của ông Cameron: Chống đối thay đổi của EU không tốt cho nước Anh – (VOA). – Nội bộ Anh chia rẽ vì thỏa thuận của EU (TN). – Liên minh của Anh tan vỡ sẽ gây ra thảm họa (Gafin).

13h35′:

Quản đầu tư của tập đoàn: Bên muốn lỏng, bên muốn siết (VnEconomy).

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ theo xu hướng nào? (SGTT). – Tái cơ cấu ngân hàng: “Hòa bình” thay vì “bạo lực” (VnEconomy). – Ngân hàng cán đích lợi nhuận ‘khủng’ (TP).

Áp lực giảm giá đang đeo bám vàng (VnEconomy). – Vàng ổn định, dân tìm cách đổi vàng SJC (VEF).

“Than tặc” làm mất 4.500 tỷ đồng mỗi năm (VnEconomy).

Coi chừng xăng dỏm (TT).

Đồ gỗ Trung Quốc sản xuất tại… Đồng Kỵ (ĐĐK). “Chủ kinh doanh người Trung Quốc không chỉ đặt hàng về số lượng mà còn “áp” toàn bộ cả về chủng loại cũng như kiểu dáng sản phẩm. Loại sản phẩm này sau khi chuyển qua biên giới, thương nhân Trung Quốc chỉ “mông má” chút ít rồi dán nhãn Made in China, bán sản phẩm tăng hơn 4 lần mức giá đã mua”.

Trung Quốc cam kết giảm bớt sự can thiệp của Chính phủ trong hoạt động kinh tế (DVT/Financial Times).

‘Thỏa thuận EU chưa phải là giải pháp’(BBC).

Năm “tệ bạc” và năm “u ám” của kinh tế thế giới (Tầm nhìn).

20h30′:

Minh bạch nợ công: Cần có một cái nhìn toàn diện (TTXVN).

Làn sóng khủng hoảng NH mới: Những dấu hiệu đen (Vinacorp/SGĐTTC).

NHNN chuẩn bị họp về “quota” tín dụng 2012 (ĐTCK)

Làm sao lấy lại được tiền từ công ty chứng khoán? (VnEconomy).

Giá vàng trong nước trượt mạnh theo thế giới (VnEconomy). – Siết chặt kỷ cương trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ: Cần mềm dẻo hơn (TBKTSG).

Đồng euro sắp thoát nạn ‘tận thế’? (ĐV). – “Thắt lưng, buộc bụng” là chưa đủ để cứu Eurozone (Tầm nhìn/Nam Đức).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Dấu hỏi trên đường phát triển văn hóa (VNN).

– Tô Hoàng: LIÊN HOAN PHIM XVII: NGHĨ VỀ MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐIỆN ẢNH NHÀ NƯỚC VÀ ĐIỆN ẢNH TƯ NHÂN (Trần Nhương / SGGP). – Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Mừng – lo đan xen (SGGP). – Phim Việt lai căng (SGGP).

Phim Việt lai căng (SGGP).

Một mùa kịch tết không tất bật (PLTP).

Loại thảm họa âm nhạc khỏi Giải âm nhạc Zing (PLTP).

Thanh Tịnh, cuộc đời Ngậm ngải tìm trầm (Vương Trí Nhàn).

Nghệ sỹ Thu Hằng: nghề Chèo không phụ ai (TQ).

Nhái tranh, chỉ cần nhận lỗi là xong? (TN).

Lời tiên đoán ‘linh ứng’ về Từ Cung Thái hậu (Đất Việt). Từ Cung Thái hậu. =>

Nha Trang – chuyện chưa nói hết (ICTPress).

Đầu tư du lịch chuyển về miền Đông (PLTP). – Vũng Tàu đưa hàng rong Bãi Sau vào chợ du lịch (PLTP).

Tượng thần mặt trời Surya (TN).

Phận người nhỏ bé (TT).

Đi chợ sách đêm (TT).

L’Art francais de la Guerre: Cuốn sách được trao giải văn chương Goncourt 2011 (Da màu).

CẮT TÓC VỈA HÈ HÀ NỘI (Mai Thanh Hải).

Còn tranh cãi về nhân sự VPF (NLĐ).

13h35′:

– Phan Ngọc: Sự tiếp xúc văn hóa VIỆT NAM với PHÁP (Chương I, II) (Việt sử ký).

Ngôi chùa có cổng làm bằng đá tảng độc nhất VN (ĐV).

Tìm thuốc tăng lực cho văn hóa ốm yếu (TP).

– Nguyễn Quang Lập – Cười hay mếu: Xây thêm nhà hát 10 triệu đô, hu hu… (Bee).

Giới văn nghệ và chuyện hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại (VNCA).

Nhà văn Nam Cao được kết nạp Đảng trong những ngày làm báo Cứu Quốc (ĐĐK).

Khi nhạc công không đóng vai phụ (SGTT).

Chiếc thạp đồng Đông Sơn có liên quan đến Triệu Đà (Tầm nhìn).

20h30′:

Nhiều hiện vật cổ tại công trường xây thành nhà Hồ (VNE).

Bãi đá cổ Sapa là cuốn Kinh Dịch của người Việt? (VTC).

50.000 phật tử dự đêm hội hoa đăng (VNE).

10 triển lãm nghệ thuật sắp đặt kỳ quặc nhất (NS).

CHUNG KẾT “HOA HẬU CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM”: PHƯỜNG CHÈO? (Mai Thanh Hải/OF). – Hoa hậu các dân tộc: Thí sinh biết trước câu hỏi ứng xử? (ĐV).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Đổi mới tuyển sinh 2012: Cơ hội và thách thức cho các trường (TQ). – Ít “mặn” với cải tiến tuyển sinh (NLĐ). – Chủ trương đúng nhưng chưa đủ (TN). – Đình chỉ tuyển sinh trường sai phạm (TN).

Người mở lối cho sinh viên nghiên cứu khoa học (SGGP).

Cấp kinh phí đào tạo tiến sĩ cho giáo viên (NLĐ).

“Đạo” sách làm luận án tiến sĩ? (NLĐ).

Viện Đào tạo Quốc tế bị “tố” chèn ép, gây khó dễ cho SV. (GDVN).

Nhận diện “cò” chạy chứng chỉ quốc phòng (TT).

= Có khoảng 20 nữ sinh đã tham gia trong vụ ẩu đả tập thể này (ảnh chụp từ clip). – Choáng với clip nữ sinh Hà Tĩnh đánh nhau tập thể (GDVN).

Thà hi sinh một vài em hư để làm gương giáo dục các em khác (GDVN).

5% người này sẽ tiếp tục làm thay đổi thế giới? (VNN).

Trao giải cuộc thi Nói tiếng Việt, tiếng Hàn toàn quốc (TT).

6 học sinh Việt Nam giành HC Olympic Khoa học trẻ (VTC).

Đọc “Giáo dục nhân văn trong thế kỷ 21” của W R Connor (Nghiên cứu GDVN).

Olympic khoa học trẻ quốc tế lần 8: 6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương (NLĐ).

Khám phá trong nghiên cứu khoa học xã hội qua các phương pháp định lượng (Nguyễn Văn Tuấn).

– Bầy ong đưa ra quyết định giống như con người: Bee swarms make decisions like humans (DNA). – Head butts and waggle dances: How honeybees make decisions (MSNBC). Các con ong sử dụng các tín hiệu liên lạc với nhau khi ra quyết định cho cả đàn.

– Nhà khoa học Nga xin lỗi về sự cố thất bại khi gửi tàu vũ trụ đi khám phá mặt trăng của sao Hỏa (không phải mặt trăng của trái đất), nhưng con tàu này đã không thể ra khỏi quỹ đạo của trái đất: Russian scientist apologizes for failed Mars moon mission (MSNBC). Hình ảnh con tàu Phobos-Grunt của Nga bị mắt kẹt trong quỹ đạo trái đất. Photo: Michael Carroll. =>

Trao các giải Nobel 2011 (NLĐ).

Apple gặp hạn ở châu Âu (TN).

13h35′:

Bỏ thi cụm, chấm chéo khi thi tốt nghiệp THPT 2012 (TTXVN).

Trẻ em Việt Nam coi học là cách duy nhất để thoát nghèo (VNE).

Giải phóng phụ huynh, nhà trường gặp khó (LĐ).

Thí điểm kiểu bê nguyên xi (PLTP).

Ngôi trường Việt trên đất Úc (VNN).

Nghệ An: Thu sai quy định, 31 trường phải hoàn trả các khoản thu (DT).

20h30′:

Những niềm vui, nỗi buồn về giáo dục 2011 (NĐT).

Giáo sư gốc Việt tranh giải Người Australia của năm 2012 (VNE).

Giáo viên nộp lệ phí để được… “lên hạng” (NLĐ/ĐBPO).

Báo động: Lại thêm một cuộc nữ sinh hỗn chiến ở Bắc Giang (GDVN).

Sao Thủy từng va chạm với tiểu hành tinh cỡ lớn? (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Sóng lớn uy hiếp nhiều khu dân cư ven biển (VOV). – Sóng biển bất thường cuốn nhà dân (TN). – Phú Yên: Sóng cao 7m ‘vỗ mặt’, sơ tán dân khẩn cấp (VTC).

Đề nghị Malaysia cho 15 tàu cá Việt Nam trú tránh áp thấp (PLTP). – 99 ngư dân cầu cứu trên biển do áp thấp nhiệt đới (VNE).

Vụ bệnh nhân bị cắt 2 quả thận: Sở Y tế Cần Thơ vào cuộc (DT). – Vụ bác sĩ tắc trách, bệnh nhân bị cắt hai quả thận – Họp hội đồng chuyên môn phân tích sự cố (SGGP).

Con bị xâm hại, mẹ phải lòng vòng cầu cứu (TT).

11 cháu bé đoàn tụ gia đình trong vụ mang thai hộ tại Thái Lan (VNN).

Gặp lại ngày xưa…(2) – (Cu Làng Cát).

‘Bão’ ôtô ngoại tỉnh sẽ nhấn chìm Hà Nội? (VnMedia).

Chấn chỉnh hoạt động taxi (TN).

= Ảnh: Ngọc Thọ. Cháy rụi xưởng sản xuất mạch nha (TN).

Bán công khai giấy kiểm dịch động vật (SGGP).

Không hợp đồng lao động, trả lương thấp (TT).

– ’Sống dở chết dở’ tại mỏ sắt lớn nhất ĐNA-Bài 6: ‘Nhìn thẳng sự thật’ ở mỏ sắt lớn nhất ĐNA (VNN).

Đánh, khủng bố để thâu tóm thị trường phế liệu (TN).

Vịnh Nha Trang bị ô nhiễm (NLĐ).

Lại thêm thủy điện trên sông Đồng Nai (NLĐ).

Nhìn kìa, một loài mới! Ồ, không, bị tuyệt chủng rồi: Hey look, a new species! Oh no, it’s extinct (AFP). “A species of all-female lizard, which reproduces via cloning without the need for males, was spotted by a scientist by chance on the menu in a Vietnamese restaurant.” Tạm dịch: Một nhà khoa học vô tình phát hiện một loài thằn lằn cái sinh sản vô tính trong thực đơn nhà hàng Việt Nam.

Động đất ở Mexico, 2 người thiệt mạng(VOA).

Hội nghị về biến đổi khí hậu: Thành công 50% (PLTP). – Đạt được thỏa thuận tại Hội nghị LHQ về khí hậu biến đổi(VOA). – Hội nghị Durban đề ra lộ trình tiến đến thỏa thuận về khí hậu vào năm 2015(RFI). – Lộ trình mới chống biến đổi khí hậu (NLĐ).

– Cuộc Khủng Hoảng Y Tế Của Trung Quốc: Trung Quốc Vẫn Là Gã Đông Á Bệnh Phu (Nam Hải Trường Sơn). – Trung Quốc – Bùng nổ nhà dưỡng lão (SGGP).

Tàu hàng Trung Quốc đắm ở vùng biển Philippines (Gafin/WSJ).

13h35′:

Bia căm thù… âm u cỏ dại (ĐĐK).

Ngân hàng bỗng dưng “đuổi” hơn 230 bảo vệ (Dân Việt/ Bee).

Nghiêm cấm thu gom, nuôi và nhập đỉa, ốc bưu vàng (ĐĐK).

Cô dâu Việt ở Đài Loan (TN). – Sang xứ người vượt cạn (SGTT).

Bắt xe Camry chở hơn 100 con tê tê và hung khí (TN).

Trường bắn – ngày kết thúc: Kỳ 3: Người “quản trang” ở Cầu Ngà (TT).

Kiến nghị không xây thêm thuỷ điện trên sông Đồng Nai (SGTT). – Kết tội thủy điện: Có oan? (ĐV).

– Phỏng vấn PGS-TS Vũ Thanh Ca – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Biển và Hải đảo: Nỗi lo hủy diệt tài nguyên biển (TP).

Nỗi hoài nghi về sự tan rã đạo đức xã hội ở Trung Quốc (II) (TQ).

Kazkhstan: Thương tâm khi nhìn những nạn nhân nhiễm phóng xạ (GDVN).

20h30′:

NHÌN XA HƠN TỪ QUÁ TẢI BỆNH VIỆN (BS Hồ Hải).

Rùa hồ Gươm có thể bị đói (VNE).

Thêm một xe Honda bất ngờ phát hỏa tại Hà Nội (TTXVN). – Cục đăng kiểm VN: Không nên vội vàng kết luận vụ xe cháy, nổ (GDVN). – Cháy nổ xe máy và câu chuyện trách nhiệm (VnEconomy).

Các bị cáo vụ ‘động’ kích dục Tân Hoàng Phát được giảm án (VNE).

Phú Yên: Triều cường dồn dập đánh sập khu dân cư, nhà xưởng (VNN). – Trắng tay bởi triều cường (VNE).

– Ô nhiễm môi trường: Khi cơ quan chức năng giao nhiệm vụ cho người dân (SGTT).

Phát hiện loài bò sát mới ở VN(BBC).

Voọc chà vá chân đen sắp nối gót tê giác một sừng? (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Lính đào ngũ đụng độ với binh sĩ chính phủ ở miền Nam Syria(VOA). – Đình công tại Syria phản đối chế độ(RFI). – Mỹ – Anh – Pháp kêu gọi “cứu nhân dân Syria” (NLĐ/Reuters).

Tái thức tỉnh dân sự ở Nga? – (x-café). Dịch từ bài: Civil reawakening in Russia? (Japan Times). – Tổng thống Nga cho mở điều tra về tố cáo gian lận bầu cử(RFI). – Tổng thống Nga cho điều tra về những lời tố cáo gian lận bầu cử(VOA). – Ông Putin cam kết tôn trọng người biểu tình (LĐ). – Nga điều tra thông tin về gian lận bầu cử (VOV). – Thêm một ứng cử viên tranh chức Tổng thống Nga (VOV). – Biểu tình tiếp tục ở Nga (PLTP). – LB Nga : Uy quyền của Putin bắt đầu rạn nứt(RFI). Ảnh: Người Nga biểu tình ‘nói không với Putin (BBC). – Hé lộ bí mật Hiệp ước khiến Liên Xô sụp đổ (VNN). Người biểu tình đối mặt với cảnh sát ở Moscow ngày 10-12. Ảnh: AP. =>

Iran không trả “quái vật Kandahar” (NLĐ/AP). – Điệp vụ tuyệt mật RQ-170 Sentinel: Lộ diện (NLĐ).

Pakistan: Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ không quân đúng thời hạn – (VOA). – Mỹ giao căn cứ không quân Shamsi cho Pakistan (TTXVN).

Afghanistan: Số tử vong trong các vụ tấn công nhắm vào người Shia tới 80(VOA).

Quân chính phủ và dân quân đụng độ gần phi trường Tripoli – (VOA). – Muama’r Gadafi đã từng như thế (TVN). – Libya: 5.000 tên lửa phòng không được đảm bảo an toàn (Bee).

Liên đoàn Arập sẽ họp khẩn cấp về tình hình Syria (TTXVN).

Uy tín Quốc hội Mỹ xuống thấp nhất trong 19 năm (TTXVN). – Uy tín quốc hội Mỹ thấp kỷ lục (TN).

Ðảng Cộng hòa mở cuộc tranh luận ở bang Iowa(VOA).

Nổ bom ở Nigeria, 1 người chết, gần một chục người bị thương(VOA).

Quan sát viên: Bầu cử ở CHDC Congo thiếu khả tín(VOA).

Côte d’Ivoire tổ chức bầu cử quốc hội – (VOA).

Tổng thống Peru thay Thủ tướng(VOA).

Tổng thống và thủ tướng mới ở Nam Mỹ (PLTP).

Ông Noriega bị dẫn độ về nước để lãnh thêm án tù – (VOA). – Cựu lãnh đạo độc tài Manuel Noriega được dẫn độ về Panama(VOA).

= Hai bộ đội Bắc Triều Tiên (bên phải) và lính Mỹ, Hàn Quốc tại khu vực Bàn Môn Điếm, ngăn cách hai nước, 02/12/2011. Photo: Reuters. – Bình Nhưỡng đe dọa Seoul về dự định dựng cây Noel tại vùng giới tuyến(RFI).

Pháp rúng động vì bê bối tình dục (TN).

Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân tai nạn máy bay Philippines(RFI).

13h35′:

Mỹ phá hủy 5.000 tên lửa đất đối không tại Libya (DVT/AFP). – Hải quân Nga, Mỹ chả dại gì phải đụng độ vì Syria, Libya (GDVN/Tân Hoa xã). – Các tay súng NTC tiếp tục được duy trì ở Tripoli (TTXVN).

Iran đưa ra cảnh báo công dân khi ra nước ngoài (TTXVN).

“Anh em Hồi giáo” phản đối can thiệp vào hiến pháp (TTXVN).

Cựu thủ tướng tranh cử tổng thống Pháp(BBC).

Bí mật quân sự Mỹ bị phơi bày trên mạng (VNN/DailyMail).

Hàn Quốc vẫn thắp đèn giáng sinh bất chấp đe dọa (VNN/AP).

20h30′:

Iran dựng chuyện ‘tóm’ được ‘siêu máy bay’ Mỹ? (ĐV/Asia Times). – Iran đòi Nga S-300 đổi lấy RQ-170 (ĐV/debka).

Liên đoàn Arập họp khẩn cấp về Syria (VOV).

Xe của NATO lại bị tấn công ở biên giới Pakistan (LĐ/AFP).

Kremlin cam kết lắng nghe người biểu tình (VNN/Guardian). – Đến lượt phe ủng hộ Putin biểu tình rầm rộ (VTC). – Thách thức cái ghế của Putin (TQ).

Hải quân Hàn diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Hải (TTXVN).

Lộ ảnh tàu sân bay của Hải quân Ấn Độ (GDVN/Xinhua).

12 du kích al-Qaeda trốn thoát khỏi nhà tù Yemen (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/12/2011; + Thời sự 19h – 11/12/2011.

* RFA: + Sáng 11-12-2011

+ Tối 11-12-2011

* RFI: 11-12-2011

 

Bài viết mới :

 

554. Câu chuyện về hai đảng viên cộng sản

553. Trung Quốc nâng ngưỡng nghèo lên chưa đầy 1 đô la một ngày

552. THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG ĐÃ HÀNH XỬ HỢP LÝ KHI KÝ CÔNG HÀM 1958

551. Phản biện giống như ‘đánh vào chỗ không’

.

.

.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: