NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 7-1-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 07-01-2012

Posted by basamnews on 07/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/07/tin-th%e1%bb%a9-b%e1%ba%a3y-07-01-2012/

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

THƠ VỀ BIỂN ĐẢO (Ngô Minh). “Trường Sa ơi / Trường Sa bây giờ không chỉ ra-đa và súng / Trường Sa đang sinh sôi tiếng trẻ học bài / gì sâu hơn mắt trẻ thơ ngơ ngác / xoe tròn trước đại đương xanh”. – Trường Sa cho tôi lòng yêu nước và lý tưởng sống (ND). – Tiếp sức cho tàu đánh cá (TN). – Điều tra vụ tàu cá bị tàu lạ đâm, 10 ngư dân đâm chìm (PLTP). Có lẽ Bộ 4T nên quy định các báo tránh dùng từ “tàu lạ” trong những trường hợp chưa rõ ràng kiểu này, vì thực tế mấy năm nay cái khái niệm đó như đã gắn chặt với “tàu Trung Quốc”.

– Tối qua BS điểm bài Bộ ảnh cực hiếm toàn cảnh Trường Sa từ trực thăng trên Infonet, nhưng rồi độc giả la làng là nó biến mất rồi. Vô trang báo đó tìm thì đúng là bài đã bị gỡ mất, nhưng may cũng còn lưu trên trang Baomoi.com. Đúng là cố quảng bá cho báo quốc doanh mà cứ bị kiểu nầy thiệt là khó.

= Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc. Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN. – Việt-Trung cam kết tăng cường quan hệ hợp tác giữa quốc hội hai nước(VOA). “Bộ Công an hai nước Việt-Trung cũng nhất trí cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực thi luật pháp và an ninh giữa hai nước nhân cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công an Trung Quốc, Mạnh Kiến Trụ, với Bộ trưởng Công an Việt Nam, Trần Đại Quang tại Bắc Kinh“. – Quan chức công an Trung – Việt hợp tác(BBC). Gordon Chang: “Đảng Cộng sản, vì không còn khả năng hóa giải bức xúc xã hội, đã chọn cách tăng cường trấn áp ở mức cao chưa từng có trong hai thập niên qua. Chính quyền đã trùm lên các làng quê và đô thị một ‘tấm chăn công an và an ninh có vũ trang’, và tăng giám sát mọi phương thức truyền thông…” Mời xem lại bài của ông nầy: Liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc có sụp đổ trong năm 2012? (Phamvuluaha).

Tổng thống Obama công bố sách lược quốc phòng mới(VOA). – Mỹ vẫn ưu tiên hiện diện tại châu Á, tuy cắt giảm ngân sách quốc phòng(RFI). – Chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ chính thức chuyển trọng tâm về châu Á(RFI). – Đồng minh hoan nghênh chiến lược quốc phòng mới của Mỹ (VOV).

Truyền thông Trung Quốc chửi mắng kế hoạch của Hoa Kỳ gia tăng quân sự ở châu Á: Chinese media lashes out at US plans to bolster military in Asia (National). – Tờ báo tiếng Anh của đảng CS Trung Quốc, Global Times: Kế hoạch của Lầu Năm Góc thay đổi trò chơi ở châu ÁPentagon plan changes game in Asia . “Trung Quốc nên đưa ra biện pháp đối phó. Cần phải tăng cường khả năng tấn công tầm xa và ngăn chặn nhiều hơn, nhắm vào Mỹ. Hoa Kỳ phải nhận ra rằng, họ không thể ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc và rằng, thân thiện với Trung Quốc là lợi ích vô cùng quan trọng đối với họ”.

Các rủi ro về chiến lược châu Á của Mỹ: The risks of America’s Asia strategy‎ (CNN). “Nhưng Hoa Kỳ gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực, gồm sự hiện diện của thủy quân lục chiến ở Úc, các tàu hải quân ở Singapore và gia tăng sự hợp tác quân sự với Philippines và Việt Nam. Những điều này có thể giúp giữ ổn định, nhưng cũng có thể gia tăng rủi ro như có thể mắc sai lầm”. – The Pentagon Pivots to Asia‎ (CFR).

Việt Nam, Ấn Độ liên kết để đương đầu với Trung Quốc: Vietnam, India Join to Face China (Asia Sentinel). – Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong Chính sách Hướng Đông (VOV).

– Kỷ niệm 33 năm Khme đỏ sụp đổ: Nợ tàu(Nguyễn Tây Ninh). “Ngày đó nếu không nhờ núp dưới cái bóng che chở, nuôi dưỡng của bọn quan thầy Bắc Kinh thì có thể bọn PolPot không bao giờ dám liều mạng nướng thân xâm lược biên giới của ta. Món ‘nợ tàu’ là vậy, món nợ đã trả giá bằng thân xác của hàng chục nghìn bộ độ và thường dân nơi miền biên viễn, ‘nợ tàu’ đến bao giờ mới trả được…?“ Thời sự sáng nay VTV1 đưa nhiều tin, hình ảnh, phóng sự về ngày kỷ niệm này, nhưng không hề nói tới (tất nhiên rồi!) bàn tay vấy máu, nham hiểm của Bắc Kinh đã nuôi dưỡng chế độ diệt chủng ra sao. – Người Campuchia chân thật, nghĩa tình (SGGP). – 33 năm thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ – Campuchia đã thay da đổi thịt. – Các chuyên gia quốc tế: Việt Nam đã xóa bỏ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (TN)

Nguyễn Chí Vịnh: “Tôi tự hào với quân hàm binh bét” (Người lót gạch). Bóc mẽ tân thượng tướng! “…trong bài trả lời phỏng vấn này Tướng Vịnh không hề đề cập đến Hoàng Sa mà chỉ nói đến Trường Sa là do nhận thức thực tế hay vì một sự nhạy cảm nào khác ? (khác với phát biểu gần đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)”.

Đọc Như Két – Nghe Như Kẹt – (Đinh Tấn Lực). “Blogger Đinh Tấn Lực thách thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối chất về cách giải quyết khả thi 32 cái ‘PHẢI’ trong bản ‘thông điệp’, trên bất cứ diễn đàn công luận nào, kể cả các hệ thống Paltalk tiếng Việt hoặc các đài truyền hình Việt ngữ, bất luận ở đâu, vào bất kỳ ngày giờ nào mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chọn lựa, trong mùa Tết Nhâm Thìn đang thập thò chạm ngõ”. BTV: Bác này lại chơi khó thủ tướng nữa rồi. Nếu ổng nói được mà cũng làm được thì ổng đã làm thủ tướng xứ nào rồi, đâu có còn làm thủ tướng ở xứ “thiên đường” của mình? Mời xem lại: Thông điệp đầu năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hành động quyết liệt để vượt qua sức ỳ (ANTĐ). Và thủ tướng chỉ đạo: – Đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội (SGGP). – Dốc sức xây nhà xã hội (TN). Ảnh: phapluatvn.vn. =>

– Canhco: Việc nhỏ không xong… cứ mong làm lớn (RFA’s blog). “…chỉ mấy chiếc xe con con bị cháy mà mấy nhà khoa học Việt Nam tìm không ra nguyên nhân, nếu cái nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận thành hình mà xảy ra cháy nổ thì các vị Giáo sư tiến sĩ khoa học của ta sẽ nghi vấn cái gì nữa đây?BTV: Mời xem lại bài đã điểm hôm qua: Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 (VOV). “Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 kiểm soát cơ bản an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập”. Cái ăn, cái mặc còn lo chưa xong, chắc là đảng và nhà nước bận lo điện hạt nhân với đường sắt cao tốc, vì sợ “ai cu” không cao?

CHỐNG THAM NHŨNG Ở BRASIL: 7 THÁNG SA THẢI 7 BỘ TRƯỞNG (Tâm Sự Y Giáo). BTV: Xứ mình khá hơn nhiều, có chống 7 năm cũng chưa có bộ trưởng nào bị sa thải vì tham nhũng, nói chi 7 tháng. Chống tham nhũng kiểu Brazil, bị sa thải hết, lấy ai mà làm việc? Có lẽ Brazil cần qua VN học cách chống tham nhũng? He he… – VÂNG Ạ, EM LÀ THẰNG THAM NHŨNG (Nguyễn Quang Vinh). – TRƯỞNG THÔN VẠCH MẶT THÔN TRƯỞNG. – Khi ông bộ trưởng lòi đuôi nói khoác (Công dân).

Hiệp thông với các thanh niên Công giáo bị bắt, Thái Hà dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện(J.B Nguyễn Hữu Vinh). – Chuyện “tấm thiệp Giáng Sinh” gởi các thanh niên công giáo, tin lành bị bắt! (phần 2)(Chuacuuthe). – Giáo xứ Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của công lý và sự thật – (VietCatholic).

= Blogger Huỳnh Thục Vy. Photo: FB Huỳnh Thục Vy. Lại tiếp tục quấy nhiễu gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn – (DLB). – Gia đình blogger Huỳnh Thục Vy phản đối đóng tiền phạt – (RFA).

“Tại Việt Nam, không ai bị bắt vì bày tỏ chính kiến” (TTXVN). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị: “‘Các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cho biết Bùi Thị Minh Hằng đã nhiều lần gây rối trật tự công cộng. Việc xử lý trường hợp này phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam’.” BTV: Nếu đúng như vậy, sao không mở phiên tòa xét xử công khai, để người dân tâm phục, khẩu phục, “các thế lực thù địch” không có lý do lên tiếng thắc mắc? – Khi nhân phẩm bị đi phục hồi – (DLB).

Nhà mạng Việt Nam chặn Facebook và YouTube vì… lý do kinh tế??? – (Dân Luận).

Bắt giữ người tố cáo để bảo vệ uy tín? – (RFA). – Hoàng Khương là người sót lại của rừng cười? (*) (Gocomay). – Làng báo Việt (Pleinforme). – Phóng viên điều tra: Một tỉ nguy cơ phía trước!(Nguyễn Thế Thịnh). – Về thủ thuật đánh bẫy của phóng viên khi tác nghiệp ==> góc nhìn của một người Mỹ (Mr. Do). – BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC(Jasmine). – Hoàng Khương: Tại sao??? – (BoxitVN).

Mai Việt Tú – Hoàng Khương và chuyện đầu gà đít vịt – (Dân Luận). “Xã hội hiện tại ở Việt Nam đã biến những nhà báo thành những một loài thú đầu gà đít vịt. Tổng biên tập lấy các hạt thóc lúa thức ăn từ tuyên giáo của ĐCSVN và cho những con gà ăn. Những con gà bắt buộc phải tiêu hóa những thức ăn đó và phải thải ra những tin vịt (không dám viết những gì mình nghĩ mà thậm chí còn không dám viết cả về sự thật) để phân phát cho mọi thành phần dân chúng trong xã hội tiêu thụ”.

– Về nhà báo Bùi Tín: Nguyễn Thanh Giang – Tản mạn về một nhà báo Việt Nam kỳ cựu – (Dân Luận).

– Nguyễn Huy Canh: ĐÔI ĐIỀU TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT VỀ VẤN ĐỀ “ TRỊ ĐẢNG “…(Phạm Viết Đào). – Mèo vẫn hoàn mèo – (DLB). – Phạm Trần: Càng chỉnh, càng đốn (Thông Luận). – Phát ngôn Tuần Việt Nam: Sự hư hỏng! (TVN). =>

– Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Ôn cũ để biết mới – (BoxitVN). “Nếu bức xúc tích lũy kéo dài, người dân bị dồn nén quá ngưỡng, liệu đến lúc nào đó có ‘tức nước vỡ bờ’ không?

Vụ sáu cán bộ bị bắn khi tham gia cưỡng chế: Khởi tố vụ án giết người (PLTP). Một độc giả méc trên FB Osin của Nhà báo Huy Đức: “Lừa dân thế này, dồn dân thế này, thì làm sao mà họ không biến Tiên Lãng thành một ‘Đồng Nọc Nạn’. Khi vụ thu hồi đất bị dân kháng cáo lên tòa Thành phố, Huyện thấy đuối lý nên yêu cầu hòa giải. Tại buổi hòa giải, Ông Phạm Xuân Hoa, đại diện huyện Tiên Lãng, nói: ‘Nếu các hộ dân rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục cho thuê đất’. Các hộ dân nghe theo đã rút đơn kháng cáo. Thế là huyện trở mặt, coi như bản án Tòa Huyện có hiệu lực, Chủ tịch huyện ra lệnh cưỡng chế. Bắt người chống người thi hành công vụ là cần thiết, nhưng Hải Phòng cần lập một cơ quan điều tra độc lập, điều tra những khuất tất đằng sau vụ cưỡng chế này và nên, ngay lập tức, đình chỉ chức vụ của tay Chủ tịch Huyện. Buồn thay, trừ báo Pháp Luật TP HCM, các báo đã, chủ yếu, lấy tin từ Chính quyền Tiên Lãng”. – Dân Hải Phòng đánh mìn và bắn công an(BBC). – TS Lê Bạch Dương: Sự bức xúc buộc dân phải thể hiện. – 6 nhân viên công lực Việt Nam bị bắn trong lúc thi hành lệnh cưỡng chế(VOA). – Tin thêm về vụ 6 chiến sĩ bị bắn khi tham gia cưỡng chế (VOV). – 6 người bị tạm giữ trong vụ bắn trọng thương cảnh sát(VNE). – Kỹ sư nông nghiệp chủ mưu vụ bắn sáu chiến sĩ (TP). – Cảnh sát bị nã đạn kể về phút đối mặt sinh tử (TTXVN). – Dân bất ngờ với màn nã súng vào 6 công an của ông kỹ sư (DT).

Việt Nam gấp rút cải cách kinh tế xã hội – (RFA).

Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo? (SOH/ TTXVA). “Đáng thương thay những thế hệ cha ông anh hùng lại sản sinh ra một thế hệ con cháu hèn nhát, một quốc gia quật cường không nhân nhượng giờ đây lại làm một miếng mồi béo bở cho các quốc gia giàu có”.

Tướng công an chết đuối ở Mũi Né(BBC).

Phá đường dây bán phụ nữ sang Malaysia (TT).

ĐÃ LÊN CAO RẤT KHÓ TỤT (Nguyễn Quang Vinh).

4 IM – NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG LỜI DẠY 4 BIẾT VÀ 4 CHỊU CỦA BÁC HỢP (Nguyễn Quang Vinh). “Hành động đi bác Hợp, bác trích một ngày lương cho bà con nghèo cũng tốt lắm, không cần dạy, không cần cho chữ“.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Thời kỳ dân chủ hóa các quan hệ quốc tế (VOV).

– ThS. Bùi Ngọc Sơn, khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội: CHỦ NGHĨA HỢP HIẾN Ở VN (Việt Sử Ký).

Câu chuyện hợp tác (Bee).

Trung Quốc: Một ngôi làng nhỏ bị 3.000 cảnh sát tấn công (VietSOH). – TQ xem xét lại thuế cho ông Ngải Vị Vị(BBC). – Trung Quốc: Tình hình vẫn căng thẳng tại Tân Cương – (VOA).

– Phạm Nguyên Trường dịch: Nước mắt Bắc Triều Tiên – (Project Syndicate/ BoxitVN). – An ninh sẽ ‘dậy sóng’ trên bán đảo Triều Tiên? (Đất Việt). – Ba thuyền nhân Bắc Triều Tiên trôi dạt gần bờ biển Nhật Bản(RFI).

EU sẽ mở văn phòng đại diện ở Myanmar (NLĐ). – Ngoại trưởng Anh: Các biện pháp chế tài Miến Điện vẫn có hiệu lực(VOA). – Liên Hiệp Châu Âu sắp mở văn phòng đại diện tại Miến Điện(RFI).

12h30′:

– Độc giả méc: Nổ lớn lúc nửa đêm tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên (DT).

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng đã được cảnh báo ‘có đổ máu’ (VTC). ”Trước khi cuộc cưỡng chế diễn ra, một số chủ đầm đã gửi “tối hậu thư” đến cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng đe doạ nếu cưỡng chế, sẽ có đổ máu“. – Hình ảnh trên VTV vụ nổ súng tại Hải Phòng: http://www.youtube.com/watch?v=KhivIruq9K8&feature=player_embedded

– Mở đầu bằng phim Chuyện tử tế, cựu Phó TT Vũ Khoan trò chuyện với Lại Văn Sâm về “sự tử tế”: http://www.youtube.com/watch?v=093312-vnHM&feature=player_embedded

 

14h05′:

Bộ ảnh cực hiếm về toàn cảnh Trường Sa từ trực thăng – (Cu Làng Cát).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải xem xét lại vấn đề quy hoạch” (TQ).

Gia đình nhà báo Hoàng Khương xin bảo lãnh tại ngoại (Infonet). – Cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư của Hoàng Khương (TT).

Huế – những tháng ngày sục sôi – Kỳ 3: Lửa từ bi từ Sài Gòn đến Huế (TT).

– Ngô Nhân Dụng: Sức mạnh mềm (Made in China)(Người Việt).

Bắt 6 người trong vụ bắn công an cưỡng chế đất(Người Việt).

Nổ tại nhà giám đốc Công an Thái Nguyên (TT).

20h40:

Ăn tết trên biển và bảo vệ ngư trường (LĐ). – Hà Nội-Trường Sa không xa: Mang nụ cười trở lại (TTVH).

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến lược quân sự châu Á (VNN/BBC).

Hải quân Nga tập trận tại châu Á-Thái Bình Dương (TTXVN).

Indonesia ưu tiên thúc đẩy hợp tác hàng hải ASEAN (TTXVN).

– Tô Văn Trường: TỪ CỔ ĐẾN KIM ĐỀU NÓI LÁO KHÔNG ÍT THÌ NHIỀU (Người lót gạch).

Thử đặt lại vấn đề phát triển bền vững khu vực Tây Nguyên (Tia sáng).

Thi tuyển lãnh đạo chưa vội ‘mời’ tư nhân (VNN).

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT về chất lượng công trình (VTC). – Giao thông Việt Nam có hy vọng vào chiến lược của Ngài Bộ trưởng? (Tầm nhìn). – Bài toán tiến độ của Bộ trưởng Đinh La Thăng (VnEconomy).

Sẽ yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (ĐV). – Hải Phòng khởi tố ‘vụ án giết người’(BBC).

Người dân tố bị công an xã đánh tàn tật vì không đội mũ bảo hiểm (DT).

 

KINH TẾ

 

– Trần Vinh Dự: Kinh tế Việt Nam – một năm nhìn lại(VOA’s blog). – Kinh tế Việt Nam – một năm nhìn lại (Tiếp theo và hết)(VOA’s blog).

Phải đến 2020 mới cân bằng được xuất nhập khẩu? (TTXVN).

Vàng có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2011 (NDHMoney).

NHNN bơm ròng trên 12.000 tỷ đồng trên OMO (NDHMoney).

– BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG VŨ HUY HOÀNG: Quản không xuể chuyện kinh doanh xăng dầu (PLTP). – EVN lỗ 3.500 tỉ đồng, nhưng lương bình quân vẫn cao (TN). – 2011: EVN lỗ 3.500 tỷ đồng (Tầm nhìn). BTV: Như vậy là ít hơn so với dự đoán ban đầu, cho nên để “có trách nhiệm với dân“, EVN chỉ tăng giá điện 5%, nếu không thì đã tăng tới vài chục % rồi . Mời xem lại: Bộ trưởng Công thương: “EVN tăng giá điện 5% là có trách nhiệm với nhân dân (DT).=>

ANZ bán lại cổ phần trong ngân hàng Sacombank Việt Nam(RFI). – VCB: Lợi nhuận hợp nhất năm 2011 đạt 5.700 tỷ đồng (Vietstock).

Để không còn những hãng hàng không… trên giấy (TVN).

Năm 2011, lợi nhuận trước thuế của Viettel đạt gần 1 tỷ USD (Vietstock).

Sau VN30, sẽ có chỉ số riêng cho NĐT nước ngoài (Vietstock).

Nhà thu nhập thấp chỉ đạt…1% kế hoạch (Vietstock).

Nông nghiệp tiếp tục thành công – (RFA). BTV: Không rõ là ai thành công, nếu vì “mức xuất khẩu gạo đạt 7 triệu tấn, cao nhất từ trước tới nay” mà cho là “thành công” thì có lẽ không ổn, bởi nếu xuất khẩu cao mà đa số người dân không khá hơn thì không thể “thành công” được. Có nên đổi cái tựa thành: Xuất khẩu nông nghiệp vượt kỷ lục? – Tăng tạm trữ, giữ giá lúa ((TT).

Việt Nam đầu tư gần 11 tỷ đô la ra nước ngoài(VOA).

Doanh nhân với văn hóa tự trào (VEF).

HSBC: Châu Á đem lại nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư (Gafin.vn).

Tại Trung Quốc, nguy cơ vỡ nợ có thể đến từ các địa phương(RFI).

14h05′:

– Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: “Tôi nhận trách nhiệm về chất lượng xăng” (TT). – Khi máu bị nhiễm bẩn (TTVH).

Bộ trưởng Công thương: Tuy nhập siêu nhưng nhập siêu lành mạnh (DVT).

Năm 2011, EVN lỗ hơn 3500 tỷ đồng (TQ).

2012: Doanh nghiệp xoay xở để tồn tại (KTSG).

Năm 2012, ngân hàng Việt có thể chỉ còn khoảng 2/3 (DVT/ĐTCK).

Cà phê cuối tuần: Giá vàng và rủi ro chính sách (VnEconomy).

Những biển hiệu Made in Vietnam (SGTT).

Nước Mỹ chiếm một nửa dân số giàu nhất thế giới (SGTT/NY Daily news, CNN).

Euro sụt giá so với đô la Mỹ(VOA).

20h40:

‘Tiền chúng ta đi vay, nhưng nhà thầu ngoại lại trúng…’ (VNN).

EVN kiên quyết không bán điện dưới giá thành, đòi tăng giá (VEF). – EVN kiên trì đòi tăng giá điện (TT). – Than, điện, xăng dầu sẽ tăng ở mức kiềm chế (TP). – Về việc Petrolimex đòi tăng giá xăng: Cú sốc đòi tăng giá “trên đỉnh lạm phát” (PL&XH).

Dễ dàng gian lận, xăng ‘rởm’ siêu lợi nhuận (VEF).

Bộ trưởng Bộ Công thương: “Nhập khẩu muối là việc buộc phải làm” (DVT).

Cuối tuần, giá vàng đi ngang, USD tự do tiếp tục giảm giá (VnEconomy).

Ngân hàng lớn lãi khủng (DT).

Nhộn nhịp nhà giá rẻ? (TP). – Hà Nội: Giá biệt thự đang chào bán cao nhất 47,4 tỷ đồng (VnEconomy). – Tìm lời giải bí ẩn giá chung cư Hà Nội (VnMedia).

Châu Âu: Thêm nhiều chỉ số kinh tế tiêu cực mới (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

SỰ CỐ GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM NAY(Phạm Viết Đào). Lại một hình ảnh cho thấy thêm cái “chính trị” nó bao trùm lên đời sống văn hóa ra sao.

UÔNG TRIỀU và Nhân Cẩu (Lê Thiếu Nhơn).

TỰA TẬP THƠ “ĐA THỨC” CỦA HÀ LINH (Nguyễn Trọng Tạo).

VN đăng cai Liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương (TTXVN).

LÊ THÀNH NGHỊ nghe gió thoảng biết cây vườn còn thức (Lê Thiếu Nhơn).

= Cảnh trong phim Lời nguyền huyết ngải. Ảnh do đoàn phim cung cấp. – Xem phim Lời nguyền huyết ngải: Giá trị của tưởng tượng (NLĐ).

Bộ phim Le Havre : kiếp nghèo mà vẫn vẹn toàn nhân cách(RFI).

Hoàng tử bé được dựng tượng sáp (TT).

10 bài hát được nghe nhiều nhất năm qua (VNE).

Philippines lại bị nghi ngờ “đạo” khẩu hiệu du lịch (TTXVN).

Sân Lạch Tray rối chuyện truyền hình (TT). – VFF lại bác yêu cầu của VPF (SGGP). – VFF nhắm ông Ngô Lê Bằng làm tổng thư ký (TN).

14h05′:

– Phỏng vấn GS Cao Huy Thuần (Đại học Picardie – Pháp): Gửi một đồng xu (TTCT).

Sách Mỹ thuật ở Sài Gòn TP.HCM: Một số phần bị cho là đạo văn! (TT&VH).

TS Nguyễn Nhã và ca trù, hát nói về bún, phở… (TT&VH).

– Nhà thơ Đồng Chuông Tử: Tiểu thuyết như một bài thơ dài! (SGTT).

Toàn cảnh văn hóa giải trí Việt tuần qua (PetroTimes).

Thời gian tựa cánh chim bay…(NV).

Thiệt hại nặng nếu ‘mặc đồng phục’ cho du thuyền Hạ Long (ĐV).

Phát hiện hơn 700 di vật khảo cổ ở Trung Quốc (ĐV/Xinhua).

Họa sĩ Ba Lan lén treo tranh mình trong bảo tàng(NV).

20h40:

– Truyện ngắn của Nguyễn Thị Từ Huy: Phải đi (SGTT).

Nhầm lẫn nghiêm trọng trong ‘Đuổi hình bắt chữ’ (VTC).

“Phim trường” đình cổ Tân An (Petrotimes).

Huyền thoại nhiếp ảnh Eve Arnold qua đời (TTVH).

10 bài hát được nghe nhiều nhất năm qua (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi sẽ đánh giá đúng năng lực của học sinh (TN).

Hàng trăm sinh viên phải thi lại đầu vào (TN).

Người luyện thi không tham gia tổ chức thi (TT). – Đồng hành cùng con mùa tuyển sinh (TT).

Sinh viên đòi học phí vì trường ngưng hoạt động (PLTP).

Thiếu nhà nghiên cứu khoa học xã hội đủ trình độ tiếng Anh (TN).

Lại nói về “chuẩn đầu ra”, hay, “Program Outcome Standard” dịch sang tiếng Việt là gì?(Nghiên cứu GDVN).

Tiếp nhận tài liệu của cố Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng (VOV). GS VS Vũ Tuyên Hoàng. Ảnh: vietbao.vn. =>

Thư con gửi Cha về việc phát triển Tủ Sách Giáo Xứ (Lê Quốc Quân).

Thầy cô là tấm gương (TN) phản ánh chuyện Thưởng tết cho giáo viên: Nơi ấm, nơi lạnh (TT).

Khi các trung tâm dữ liệu biến thành máy sưởi(RFI).

Tại sao Trung Y ngày nay không hiệu nghiệm? (Phần 2) (ĐKN/ VietSOH). Xem thêm: Phần 1.

12.000 chiến mã giữ được mạng sống nhờ cựu TT Winston Churchill (Bee).

Hai chú khỉ sinh ra từ sáu tế bào phôi khác nhau (LiveScience/ TP).

“Thế giới ẩn” chưa từng được biết đến ở biển Nam Cực (Bee).

14h05′:

Giáo dục là cuộc sống (Giáp Văn Dương).

Phụ huynh trăn trở định hướng nghề cho con (TT).

Rét đậm, nhiều trường đóng cửa (TT).

Học thành vận động viên thể thao thật… đáng sợ (VTC).

ILA, Raffles, ERC đào tạo với nước ngoài trái phép: Quyền lợi học viên giải quyết đến đâu? (TN).

Anh quốc có quyết định về miếng độn ngực của Pháp(VOA). – Đức và CH Czech khuyến cáo phụ nữ gỡ túi ngực PIP (TN).

Con người ‘sẽ phải sống trên sao Hỏa’ (VNE).

Khám phá mới giúp tái chế chất gây ô nhiễm CO2(VOA).

20h40:

Bài viết ngắn về hậu quả dài (VNN).

Trắc nghiệm trong trường phổ thông: Có thực sự hiệu quả ? (ĐĐK).

Bạn trẻ làm văn về ‘trái tim tật nguyền’ (VNN).

Trải nghiệm của một du học sinh (TP).

“Thưởng Tết nửa cân mì chính là vui lắm rồi” (DT).

Tập thể dục nhiều, học tập tốt hơn (Tia sáng/BBC).

NASA: “2012 – Thế giới sẽ không tận thế” (VNN).

Quay được tàu thám hiểm sao Hỏa Nga đang rơi trở lại trái đất (DT/BBC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nhật Bản lên kế hoạch tiếp tục tìm kiếm thủy thủ tàu Vinalines Queen(VOV). – Thủy thủ Hùng đoàn tụ gia đình và kỳ lạ chuyện cá voi cứu người (Dân Việt).

Hà Nội nổ xe máy, Hải Phòng cháy xe hơi(BBC). – Xe khách bốc cháy, 10 hành khách thoát nạn (TT). – Xe máy Trung Quốc tự bốc cháy (TN).- Từ năm 2012, cháy xe và bị giữ tàu: Cục Đăng kiểm “run” (Giadinh.net). – Xe khách bốc cháy dữ dội, hành khách phá cửa thoát thân (VOV). – Ô tô, xe máy lại bốc cháy, 3 người phỏng nặng (NLĐ). – VN: chưa ai khiếu nại xe máy cháy nổ(BBC). – Cháy xe đến qua Tết – (Cu Làng Cát).

Bệnh nhân bị khối bướu nặng 90 kg ở Việt Nam được phẫu thuật thành công(VOA). – Mổ thành công cho cô gái có khối u lớn ở mặt (TT). – Trả lại khuôn mặt cho cô gái (TN). – Bệnh nhân “chân voi” vẫn ngủ sâu (NLĐ).

= Rét 3-4 độ C, các em thì phơi những đôi chân, đôi tay ra ngoài, còn cô giáo (?) thì được trang bị kín từ đầu tới chân. Ảnh: blog MTH. – ĐÃ BẬT KHÓC, NGAY TẠI DỀN THÀNG – (Mai Thanh Hải). – SÀI GÒN GÓP ÁO ẤM CHO DỀN THÀNG – (Mai Thanh Hải). Góp ý chủ blog không nên đưa mấy tấm hình cụng ly, lại với thứ bia mắc vào hàng nhất VN, để rồi góp được số tiền không biết mua được mấy két bia đó, cảnh cười tươi mà lời thì toàn “rưng rưng”, “nghèn nghẹn”, e gây phản cảm, trái ngược với những hình ảnh trong bài trước.

Chủ nhà bị người giúp việc tố tra tấn ra trình diện (TN).

Phạt 3 kiểm toán viên do vi phạm quy định về kiểm toán (Gafin.vn).

Bắc Kinh sẽ công bố số liệu chính xác hơn về chất lượng không khí(VOA).

Brazil vỡ đập, hàng chục ngàn người sơ tán (NLĐ).

14h05′:

Vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào của Vinalines Queen (TTXVN). – ‘Gia đình thủy thủ Vinalines sẽ nhận mức bảo hiểm tối đa’ (VNE).

Tràn lan thuốc tăng trọng trẻ em (TN).

2011: Năm của quần chúng(VOA).

“Bảo tồn biển” chỉ là trên giấy (SGTT).

20h40:

Tổ chức Lễ cầu siêu cho 22 thủy thủ Vinalines (VTC). – Tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen: Muôn vàn khó khăn (VOV). – Phỏng đoán nguyên nhân tai nạn Vinalines Queen (VNE). – 22 thủy thủ tàu Queen liệu có thể sống sót? (VnMedia).

“Không thể biết khi nào hết quá tải bệnh viện” (VOV). – Bộ trưởng Y tế: ‘Xây bệnh viện khó hơn xây chung cư rất nhiều’ (VNE). – Bộ trưởng Y tế: “Người nhà tôi từng đưa phong bì cho y tá” (VOV).

Khởi tố, bắt tạm giam chủ nhà bạo hành dã man người giúp việc (NLĐ).

Cháy nổ tưng bừng mới “dòm” chất lượng xăng? (ĐĐK). – Quản lý chất lượng xăng dầu: Thả nổi hay nửa vời? (LĐ).

Ga Đà Nẵng: “Cò” vé lộng hành (PLTP).

Phẫu thuật cho cô gái có hàng ngàn khối u khắp người (NLĐ).

Kẻ chủ mưu bắt cóc đem tiền đi chuộc… nạn nhân (TTXVN).

Phế phẩm ruột heo thành thuốc chữa bệnh? (TT). – Bài toán chưa lời giải trước nỗi lo thực phẩm “bẩn” (NĐT).

“Khoáng sản là gánh nặng” (Thiennhien).

 

QUỐC TẾ

 

Nổ bom chết người tại Damascus, Syria(BBC). – Khủng bố tự sát tại Damas làm 25 người chết — (RFI). – Tàu chiến Nga khởi hành đến cảng Tartus của Syria (TTXVN).

Syria: Đánh bom tự sát, 25 người chết (NLĐ). – Nổ bom tự sát ở thủ đô Syria giết chết 25 người – (VOA).

Mỹ “đưa quân sang Israel để đánh Iran” (TN). – Israel – Mỹ tập trận lớn chưa từng có (NLĐ), nhưng lúc 9h: Tin này đã không còn trên báo NLĐ, mời bà con xem ở đây. – Tổng thống Iran thăm 4 nước Mỹ Latinh (VOV). – Phương Tây phòng tránh Iran đóng eo biển Hormuz (TTXVN). – Giá dầu sẽ tăng vọt nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz (VOV). – Canada xem Iran là hiểm họa chiến tranh(RFI).

Nigeria: 20 người thiệt mạng trong một vụ xả súng (TTXVN). – Nigeria: 6 người bị giết trong một vụ tấn công nhà thờ Cơ đốc giáo – (VOA). Bom nổ bên ngoài nhà thờ Thánh Theresa, bên ngoài thủ đô Abuja, Nigeria hôm 25/12/11. Photo: Reuters. =>

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak bị kêu án tử hình(RFI).

Bom giấu trong thùng rác giết chết 6 em bé ở Afghanistan(VOA).

Nga : Phong trào chống Putin tìm kiếm một tiếng nói chung(RFI). – Nga và kế hoạch tách Mỹ khỏi châu Âu (TVN).

Tổng thống Mỹ: Kinh tế đất nước đang đi đúng hướng – (VOA). – Các nhà ngoại giao Mỹ sẽ tận dụng Twitter – (VOA).

Cựu tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì cáo giác âm mưu lật đổ chính phủ – (VOA).

Chồng của cựu Thủ tướng Timochenko xin tị nạn chính trị tại Cộng hòa Séc(RFI).

Mỹ trấn an Nam Triều Tiên, cam kết không giảm quân(VOA).

Ký giả bị giết hại ở miền nam Philippines(VOA).

Tàu hàng Trung Quốc lại bị tấn công trên sông Mê Kông (Bee). – Tàu hàng bị tấn công trên sông Mê Kông (TN). Bữa qua BS có nghi ngại liệu có phải màn “khổ nhục kế” của Trung Quốc để thêm cớ tăng cường sự hiện diện quân sự trên suốt tuyến Mekong.

14h05′:

LHQ và Mỹ lên án vụ đánh bom liều chết tại Syria (TTXVN).

Mỹ và đồng minh chuẩn bị tấn công Iran? (TQ). – Mỹ giải cứu tàu cá Iran khỏi hải tặc Somalia (DVT/WSJ). – Hải quân Hoa Kỳ cứu 13 người Iran bị hải tặc bắt giữ(VOA).

Tổng thống Iran công du “sân sau” của Mỹ (TT).

Anh triển khai tàu khu trục tối tân nhất đến vùng Vịnh (DVT/Telegraph, Mirror).

Mỹ: Giảm lính, tăng cường vũ khí tối tân (TT&VH).

Căng thẳng ngấm ngầm tại Tunisia trước kỷ niệm 1 năm cách mạng(VOA).

Đức: Dân chúng muốn Tổng thống ở lại(VOA).

20h40:

Hải quân Mỹ giải cứu tàu Iran: Không mong “cảm ơn”? (DT).

IRAQ – GIÃ TỪ VŨ KHÍ (NCTG).

Nga kêu gọi thận trọng khi xét xử cựu Tổng thống Ai Cập (VOV/Ria Novosti).

Hé mở cuộc sống bên trong Bình Nhưỡng (ĐV/Le Monde).

Bà Michelle Obama can thiệp vào chính trường Mỹ? (TTXVN).

Khinh khí cầu bất ngờ cháy rụi, 11 người chết thảm (NLĐ).

Số phận mới của những chiếc tàu sân bay cũ (VNN/MSN, CNN, BBC).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/01/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/01/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/01/2012; + Cuộc sống thường ngày – 06/01/2012; + Thời sự 19h – 06/01/2012.

* RFA: + Sáng 06-01-2012

+ Tối 06-01-2012

* RFI: 06-01-2012

 

Bài viết mới

625. THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG BỊ TRÌ HOÃN LÂU DÀI CỦA MỸ

 

624. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Ôn cũ để biết mới

 

623. MỘT SỐ XU HƯỚNG ĐỊA-CHÍNH TRỊ CỦA THẾ GIỚI NĂM 2012

 

622. NGUY CƠ XẢY RA CHIẾN TRANH LẠNH MỚI TẠI CHÂU Á DO DẦU MỎ

 

621. Trung Quốc sử dụng chuyện làm ăn với Mỹ để thu thập thông tin tình báo như thế nào?

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: