NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 10-1-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 10-01-2012

Posted by basamnews on 10/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/10/tin-thu-ba-10-01-2012/

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Thiêng liêng một tình yêu (Hải quan). “Hình ảnh những avatar rực rỡ cờ đỏ sao vàng ‘đốt cháy’ các diễn đàn mạng trong những ngày biển Đông dậy sóng, từng tin nhắn góp đá gửi đến Trường Sa thân yêu, các chương trình cùng ngư dân bám biển đảo quê nhà… như thắp lửa và minh chứng cho tình yêu đất Mẹ trong trái tim mỗi người con đất Việt”. – Biển muôn đời gắn bó với người Việt (Biendong.net). – Chúc Tết gia đình chiến sĩ Trường Sa và các hộ nghèo (NLĐ). – Nhân chứng kể chuyện Hoàng Sa (Bee).

Hai tàu đánh cá Việt Nam bị đâm chìm khi đánh bắt trên Biển Đông(VOA). – Khẩn trương tìm kiếm tàu cá bị nạn ở Vịnh Thái Lan (TTXVN). – Nhiều cuộc điện thoại yêu cầu tiền chuộc (TN). – 15 ngư dân “tố” ngược tàu cứu nạn (TT). “chính tàu MAIN TRADER tông trúng tàu cá, nhưng lại báo với phía VN rằng tình cờ cứu được ngư dân bị nạn trên biển”.

Mỹ mong muốn có vai trò trong vấn đề Biển Đông (Bee). – Washington chuyển trọng tâm sang châu Á: Washington shifts focus (Bangkok Post). – Trung Quốc, Mỹ tranh nhau làm ‘người bảo vệ hòa bình’ (VTC). – Trung Quốc chỉ trích chiến lược quốc phòng mới của Mỹ tại châu Á(RFI). – Trung Quốc chỉ trích chiến lược quốc phòng của Mỹ tại Châu Á(VOA). – Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ ‘cẩn thận’ trong việc tái tập trung quân đội ở châu Á: China warns US to be ‘careful’ in military refocus on Asia (MSNBC). “Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ nên ‘cẩn thận trong lời nói và hành động của mình’, sau khi công bố việc cân nhắc lại vấn đề quốc phòng, nhấn mạnh việc phản ứng lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, bằng cách củng cố các liên minh và các căn cứ Mỹ khắp châu Á”. – Trung Quốc phản đối Mỹ (TN). – Phản ứng của thế giới sau khi Mỹ công bố chiến lược quân sự mới (ĐĐK). – 4 nước Đông Bắc Á bất ngờ hội ngộ tại Trung Quốc (VTC).

Trung Quốc phủ nhận đã xâm nhập lãnh hải Philippines(RFI). – China denies Philippine charge of incursion(GMA News). Philippines phản đối các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Escoda Shoal, cách đảo Palawan của Philippines 113 km (khoảng 70 dặm) ngày 11 và 12 tháng 12 năm ngoái. Trung Quốc nói cáo buộc của Philippines là vô căn cứ, Trung Quốc cho rằng đó là vùng biển của Trung Quốc. – Trung Quốc phủi cáo buộc của Philippines (Infonet).

Ấn Ðộ trở lại khoan dầu ở biển Ðông(NV). – Việt Nam chuẩn bị [đối phó với] những kẻ xâm phạm ở biển Đông: Vietnam prepares for intruders in S. China Sea (Financial Times/ ANN). – Việt Nam tìm kiếm giải pháp trong hội nghị ASEAN về Biển Đông do Campuchia chủ trì: Cambodia hosts ASEAN talks on S. China Sea, Vietnam seeks decision (Kyodo News). – Nguồn gốc cụm từ “Lợi ích Cốt lõi” của Trung Quốc (TVN).

Trịnh Kim Tiến – Thư Đề Nghị TAND Hà Nội – (FB Trinh Kim Kim/ DLB). – Tâm sự của Trịnh Kim Tiến về cái chết của bố Trịnh Xuân Tùng và con đường tìm công lý – (DLB). “Tôi muốn công lý phải được thực thi, oan khuất của bố tôi sẽ được giải đáp, pháp luật sẽ thật nghiêm minh và công bằng để từ đó con người ta sẽ tôn trọng pháp luật. Tôi thật sự mong rằng sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng, sẽ không còn ai phải gánh chịu nỗi đau mất cha, mất người thân như gia đình tôi đã chịu. Tôi không muốn những gì xảy ra cho gia đình mình lại xảy đến với những người khác...”. – Trịnh Kim Tiến với mối lo không dự được phiên tòa đòi công lý cho cha (Nguyễn Tường Thụy).

2 công an dùng nhục hình bức cung osin lĩnh án (VTC). – Hai cán bộ CSĐT dùng nhục hình lãnh án treo (TN). – Tát CSGT, thiếu nữ khóc thét vì 6 tháng tù (VNN). – Cái tát & dùi cui (Trương Duy Nhất). “Một nữ sinh can ‘tội’ tát vào… mũ bảo hiểm viên cảnh sát giao thông. Hai viên cảnh sát điều tra dùng dùi cui điện đánh đập, nhục hình một phụ nữ vô tội. Hai vụ án xét xử cùng trong một ngày 9/1/2012: 6 tháng tù giam cho cái tát và 9 tháng tù treo cho tội nhục hình”. – Phạt cô gái tát cảnh sát giao thông 6 tháng tù (Tuổi Trẻ). Đó là đã giảm án từ 9 tháng xuống còn 6 tháng rồi đó (VOV). BTV: Luật pháp xứ mình nghiêm minh hơn xứ…Bắc Triều Tiên nhiều!

– Báo Thanh Niên lên tiếng: Vụ 6 công an, bộ đội bị bắn trọng thương: Huyện Tiên Lãng giao đất tùy tiện? (TN). – Dân nổ súng là bất bình với nhà cầm quyền(NV). – Uẩn khúc gì trong vụ nổ súng ở Tiên Lãng? – (RFA). – Người dân Tiên Lãng nói về vụ Đoàn Văn Vươn (BBC). – Ông Đoàn Văn Vươn là người như thế nào? – (RFA). – Từ “anh hùng lấn biển” thành tội phạm(NLĐ). – Vụ án Tiên Lãng: đừng dồn họ vào chân tường – (RFA). – Ai làm chủ đất đai của nông dân?(BBC). – Luật đất đai phải công nhận quyền sở hữu tư nhân(RFI). – Đoàn Quý Lâm: Đừng vô cảm với tiêu cực đất đai nữa (Quê Choa). – Truyện ĐẤT của Anh Đức tặng cho anh Vươn – (Nguyễn Thông). – Khi nông dân phản kháng (Nguyễn Văn Học).

=Chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền. – Chủ tịch huyện Tiên Lãng là anh ruột chủ tịch xã Vinh Quang – (Cu làng cát). Lời khẩn nài của người thân ông Vươn – (BBC/ Ba Sàm). – SỰ THẬT LỐ BỊCH Ở TIÊN LÃNG: HÓA RA CHÚNG NÓ CẢ (Nguyễn Quang Vinh). “Bây giờ thì chúng tôi đồng ý với anh, căn nguyên bức xúc dẫn đến phạm tội: Chúng nó đang kéo bè kéo cánh, kéo anh kéo em để cướp đất của anh và bà con nghèo. Dù anh không may trở thành người phạm tội nhưng anh là NGƯỜI LƯƠNG THIỆN, vâng MỘT NGƯỜI LƯƠNG THIỆN mà chúng tôi vô cùng kính trọng“.

Bi kịch đồng Nọc Nạn xưa và tình hình ruộng đất hiện nay (Kha Trà Phương). – Trần Đình Thu: VỤ ÁN ĐỒNG NỌC NẠN TRONG THỜI HIỆN ĐẠI (Quê Choa). – CHỈNH ĐỐN ĐẢNG, HÃY BẮT ĐẦU TỪ HUYỆN TIÊN LÃNG (Thắng xòe). – Hỏi Xoáy, Đáp Xoay của Giáo sư Trần Quắt Quay – (Người Buôn Gió). – LÀM NGƯỜI TỐT PHẢI THỦ ĐOẠN (?!) (Nguyễn Quang Vinh). – Đoàn Văn Vươn cần được xét xử “tội ngu” trước tội giết người(!) (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Cứ tưởng cái nổi khùng, cái vùng lên đấu tranh của người nông dân như Chị Dậu chỉ có cách đây 75 năm trong thời mất nước, thời nô lệ vì ở đó có áp bức nên có đấu tranh mà thôi“. – Hoan hô báo Pháp Luật TP HCM: Bộ mặt Bá Kiến đang dần lộ rõ (?!) – (Người Ba Đồn). BTV: Cả bọn lý trưởng, cường hào, ác bá ở địa phương từ thời xưa, biến người dân lương thiện thành quỹ dữ, mà Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Ngô Tất Tố… đã dùng ngòi bút để diệt chúng, nhưng có lẽ đám con cháu của chúng vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Nhân vật Chí Phèo của Nam Cao đã từng thốt lên: “Tao muốn làm người lương thiện. Không đựơc! Ai cho tao lương thiện?“ không khác gì nhân vật Đoàn Văn Vươn ngày nay.

BS: Nhân vụ việc này xin được nhắc các anh chị trong ngành công an một hiện tượng ngày càng phổ biến lâu nay, đó là không ít cán bộ chức quyền trong các ngành hữu quan, một mặt khi cần thì họ luôn vời tới các anh chị, để làm ngáo ộp, “sai nha”, ra tay với dân phục vụ ý đồ riêng của họ, nhưng sau lưng thì họ vẫn không tiếc lời chỉ trích các anh chị, kể cả với những người chỉ thừa hành mệnh lệnh, sống mực thước, chẳng được bổng lộc gì. Và BS cũng biết, nhiều anh chị công an, mặc dù nhiệm vụ phải thi hành, nhưng vẫn âm thầm cố hạn chế hậu quả xấu cho người dân. Hy vọng rồi lịch sử sẽ phán xét.

– Huyện Nhà Bè, TPHCM: UBND huyện thua kiện vì thu hồi đất sai? (PLTP). – Giải tỏa ấm ức về khiếu nại đất đai (PLTP). – Trực tuyến về giải quyết khiếu nại liên quan đất đai (TTXVN).

Báo Công An buộc tội Hoàng Khương(BBC). – Ủng hộ nhà báo Hoàng Khương(Hiệu Minh). – Bùi Tín: Không thể trị người ngay, bênh kẻ gian – (VOA’s blog).

Nguyễn Huy Canh – Trương Duy Nhất và việc trị Đảng – (Dân Luận). “Chính cái hình thức, hình thái của thể chế này đã làm cho quyền lực và phẩm chất tham, sân, si trong mỗi thực tại người không bị giới hạn, không bị kiểm soát là nguyên nhân cơ bản-đầu tiên và cuối cùng, của những hư hỏng của con người, của quan chức”. – Cơ chế này, muốn từ chức cũng không dễ (PLTP).

– Trung tá Võ Trọng Hải, từ chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Cầu Treo (Hà Tĩnh) được đề bạt lên phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: “Tôi không hề dựa vào trung tướng anh tôi” (Nguoiduatin).

Đại biểu Quốc hội bỏ mặc người bị nạn? (TN). – Chạy luôn vì “không thấy gì” (NLĐ).

Thủ tướng: “Vì sao giá thành xây dựng cao?” (VnMedia). BTV: Thủ tướng lại học theo bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nữa rồi. Thủ tướng thật sự không biết hay cố tình không muốn biết? Vì cái phần trăm lại quả, thi công kém hiệu quả, quản lý nhà nước thiếu hiệu quả…và vì bao nhiêu là thứ khác nữa.

Nhật ký 2011 (tuần XLVI – LII) (Vương Trí Nhàn). THỬ TRẢ LỜI MỘT SỐ CÂU HỎI THỜI SỰ; ĐỒNG TIỀN VÀ XÃ HỘI HIỆN ĐẠI; SỰ VÔ CẢM THƯỜNG TRỰC; GIỮA VÒNG VÂY CỦA MỘT THỊ TRƯỜNG QUẢNG CÁO TÀN BẠO

Trăm dâu đổ đầu… dân (TN). – “Chưa rõ cơ sở mức thu phí lưu hành phương tiện cá nhân” (DT). – Thu phí lưu hành xe: “Còn phải bàn rất kỹ” (VnEconomy).

Hà Nội: Xe SH lại bốc cháy nghi ngút (Bee). – TP.HCM giao Trường ĐH Bách khoa tìm nguyên nhân cháy xe (TT). – TP.HCM: Thêm ba DN kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép (PLTP). – Phát hiện nạn rút và pha xăng ở VN(BBC). – DN đầu mối bó tay với việc xăng bị pha “rởm” (VEF). – Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm – Kỳ 2: Hàng trăm nghìn lít mỗi ngày (TN). Mời xem lại: – Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm (TN).

Bếp cụ Hồ Một đầu bếp Việt Nam sau 3 thập niên trốn chạy đã bị cộng sản xua đuổi lần thứ nhì như thế nào (Diễn đàn).

– Huế – những tháng ngày sục sôi – Kỳ 6: Số phận Ngô Đình Cẩn (TT). – Kỳ 5: “Nước lũ” tràn ra HuếKỳ 4: Sinh viên Huế tuyên chiến (TT). – Kỳ 3: Lửa từ bi từ Sài Gòn đến Huế – Kỳ 2: Súng đã nổ! – Kỳ 1: Những giọt nước tràn ly.

Truy nã nguyên phó giám đốc Techcombank Chi nhánh TPHCM (NLĐ).

Xem đặc công treo ngược người bắt mục tiêu (Bee).

Bỏ “China Beach” trong quảng cáo về Cảng Hàng không Đà Nẵng (Bee).

Phân biệt đối xử trong cuộc đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting – (RFA). Trên 10 ngàn người tham gia chương trình đi bộ vì cộng đồng mang tên Lawrence S. Ting sáng ngày 7 tháng 1, 2012. Source: sohathongtin. =>

Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc và Quyền công dân quốc tế cho mọi người Việt NamLời giới thiệu về Nhóm Công tác về Cầm tù Tùy tiện (Working Group on Arbitrary Detention – (WGAD) – (DLB). Dịch từ website của nhóm: Working Group on Arbitrary Detention (UNHR).

2012: hoàn thành Bản tuyên bố nhân quyền của ASEAN? – (RFA). – Cambodia hứa sẽ hoàn thành bản tuyên bố nhân quyền của ASEAN trong năm nay: Cambodia vows to finalize ASEAN human rights declaration this year (Jakarta Post).

Đối thoại chính sách quốc phòng VN và Singapore (TTXVN).

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đi vào chiều sâu (TN). – Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp khách (SGGP).

– Nga xem Việt Nam là mối quan hệ ưu tiên hàng đầu ở Châu Á: Russia considers Vietnam ties top priority in Asia (Intelasia).

Việt Nam-Iran nhất trí tăng cường hợp tác(VOA). – GÂN GÀ BA TƯ (BS Hồ Hải). “Chiếc gân gà Ba Tư là hình ảnh tương lai gần của Bắc Hàn. Nó không dễ nhai và càng không dễ nuốt. … Đừng nên biến đất nước và dân tộc thành cái gân gà, mà hãy là một thành viên ôn hoà với thế giới còn lại, và đối xử với dân bằng một chính thể hợp thời mà không cực đoan vì nhai lại một tư duy lai căng vậy”.

Hội đàm cấp cao Trung Quốc-Hàn Quốc ở Bắc Kinh (TTXVN). – Lãnh đạo Trung Quốc, Nam Triều Tiên hội kiến tại Bắc Kinh(VOA). – Trung Quốc thúc đẩy hoà bình trên bán đảo Triều Tiên – (VOA). – Tổng thống Hàn Quốc tới Bắc Kinh bàn chuyện Bắc Triều Tiên(RFI). Bắc Hàn chiếu phim tôn vinh Kim Jong-un(BBC). – Phim Triều Tiên quảng bá kinh nghiệm quân sự của ông Kim Jong Un(VOA). – Cận cảnh đội bay một sao của hàng không Triều Tiên (VNE).

= Một tu sĩ Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải để phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của Trung Quốc. Photo: Reuters/Jacky Chen.Một tu sĩ Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải –Trung Quốc(RFI).

Thị trường và đạo đức (Kì 17) (Phạm Nguyên Trường).

Cu ba : Bước đầu tháo dỡ một nhà nước chuyên chế (1) (Thụy My).

13h55′:

Việt Nam thực sự làm chủ HS-TS (ĐV). – Việt Nam quản lý Hoàng Sa, Trường Sa liên tục, không có tranh chấp. – Tổ quốc giữa trùng khơi: Xứng danh “113 trên biển” (CAND). – Ra mắt Kỷ yếu Hoàng Sa: “Quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam đã từng cưu mang tàu TQ” (Bee).

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm đòi bồi thường thiệt hại (TTXVN).

Bà Bùi Thị Minh Hằng tuyệt thực 2 lần(NV).

Vụ bắn 6 người bị thương ở Hải Phòng: UBND huyện Tiên Lãng nuốt lời? (TT). – Lời hứa công vụ (PLTP). “Trong vụ việc này, đến tận bây giờ những người nông dân vẫn một mực tin vào “lời hứa” của đại diện UBND ghi trong biên bản, dẫn đến sự phản kháng đầy máu, nước mắt và trái pháp luật khi bị cưỡng chế như thế…”. – Câu hỏi sau vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng (TVN).

Phó Chủ tịch QH: Ùn tắc không phụ thuộc phí (VNN). – Quốc hội chưa xem xét thu phí lưu hành phương tiện (TP). – Quẳng bộ salon ra đường (TTVH).

Tuyển viên chức Hà Tĩnh:”Sở không lừa mà do tỉnh không tuyển” (Bee).

Điều gì đi sau những cỗ xe tang? – (Phan Thế Hải). “Các đồng chí cốt cán ý ra đi là một tổn thất vô cùng lớn lao cho phong trào độc tài quốc tế. Đồng chí Stalin ra đi, đồng chí Khrushop lên nắm quyền đã đưa Liên xô đi theo con đường xét lại. Ở Tàu, năm 8 sáu, đồng chí Mao ra đi, rồi Đặng nắm được quyền lực, đưa cả đất nước đi theo lý luận con mèo…”

20h45:

Cuộc sống người lính trên các nhà giàn DK1 (CAND).

‘Đòi tiền chuộc’ sau vụ đâm tàu cá(BBC).

– Độc giả khen VNExpress đã khách quan hơn những bài trước khi đăng bài này: Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng (VNE). – Trách nhiệm tòa án ở vụ Tiên Lãng?(BBC). – Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Có thể khiếu nại lên TAND Tối cao (PLTP).

Kiện hành chính, coi chừng dân bị thiệt (PLTP).

VN quyết tâm xây dựng nhà máy điện hạt nhân (ĐV).

Dân biểu bị nghi đụng xe bỏ chạy(BBC).

Bỗng dưng… bị mất mảnh đất đã có sổ đỏ (ĐĐK).

VN cấm phi cơ Mugabe vào không phận(BBC).

 

KINH TẾ

 

Ngân hàng 2012: Rủi ro thanh khoản còn rất cao (VEF). – Ngân hàng VN ‘rất khó về thanh khoản’(BBC). – Phá trần lãi suất: Ngày càng khó tố cáo (VEF). – Lãi suất sẽ khó giảm sâu (NLĐ).

Làm gì để ‘cứu’ thị trường chứng khoán và bất động sản? (NDHMoney). – Chứng khoán đầu năm: Linh cảm xấu (VEF).

Hoàn thiện kinh tế thị trường: Đổi mới lần 2? – (RFA).

Đánh nhỏ, dễ thắng (TN).

Sốc nặng với những cú vọt giá phi mã (VnMedia).

60% doanh nghiệp FDI than lỗ (PLTP).

Không thiếu việc làm dịp tết (TT).

12 năm, kiều hối về Việt Nam tăng 8 lần (VnEconomy).=>

Kinh tế Thái Lan bắt đầu phục hồi sau lũ lụt(VOA).

Thuế giao dịch tài chính là trọng tâm của thượng đỉnh Pháp-Đức(RFI).

Đức cùng Pháp sẽ giải quyết khủng hoảng nợ công (TTXVN).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ từ chức (TTXVN).

– Có phải nền kinh tế Trung Quốc sắp sụp đổ? Is a Chinese economic slump on the horizon? (WP).

13h55′:

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2012 (VnEconomy). – 2012: Nền kinh tế sẽ có dấu hiệu khởi sắc từ quý III (TTXVN).

Thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng? (SGTT).

Vì sao lạm phát ở Việt Nam vẫn cao? (Tầm nhìn).

Thanh khoản sẽ là mấu chốt của kinh tế năm 2012 (TQ).

Ngân hàng Nhà nước đang làm gì? (DT).

Lãi suất “đi mắc núi, ở lại mắc sông” (VnEconomy). – Lại đua lãi suất (TN).

Người dân được đảm bảo quyền sở hữu vàng (TT).

Bao nhiêu công ty chứng khoán là đủ? (VnEconomy).

Năm nay, doanh nghiệp nên “đánh nhỏ, thắng nhỏ” (PLTP).

20h45:

– Bàn tròn trực tuyến với CEO Media Tenor Roland Schatz: “Không ai đầu tư nếu họ không biết Việt Nam tồn tại” (VNN).

TS Lê Đăng Doanh: Phá sản không phải là “tận thế”! (TBKTSG).

Nguyên nhân nào của vòng xoáy lạm phát cao? (TBKTSG).

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn dài giảm mạnh (DVT).

Chủ tịch Agribank: “Chúng tôi không giấu nợ xấu!” (VnEconomy).

Nhiều máy ATM bỗng nhiên đình trệ (VTV).

Olympus kiện cựu lãnh đạo(BBC).

Samsung ra mắt TV ‘không lỗi thời’(BBC).

Nợ công Mỹ hiện bằng cả quy mô nền kinh tế (DVT)

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Đạo đức trong văn chương (Nguyễn Ngọc Tư/Văn Nguyên).

Trần Đăng Khoa: Trầm ngâm ngoái nhìn năm cũ (VOV).

– Phan Cung Việt: Trên đỉnh cao này, toàn những ban mai (Lê Thiếu Nhơn).

– Đỗ Minh Tuấn: Cuộc tỷ thí giữa Hitle và Giun đất trong cuốn tiểu thuyết ma mãnh của Đặng Thân (VHNA).

– Nhà thơ Đỗ Hoàng (Tạp chí Nhà văn): – ĐỖ DOÃN PHƯƠNG VÔ LỐI, TẮC TỴ HƠN CẢ THANH TÂM TUYỀN…TẬP “HOAN CA” CỦA ĐỖ DOÃN PHƯƠNG NÊN CHO ĐIỂM ZÊ RÔ (Văn chương +).

Xuân Thụ không thích dùng facebook (E văn).

– Phan Thị Thanh Nhàn: NHÀ VĂN TRẦN NHƯƠNG: VUI LÀ CHÍNH (Trần Nhương).

NSND Quang Thọ ngẫu hứng cùng jazz (TT).

Cuối năm hương, chiếu, hoa đèn…(NV).

Triển lãm tranh tượng “Sắc xuân” (TN).

Phản đối kịch liệt vụ sơn trắng tàu du lịch Hạ Long (NLĐ).

Món hời từ điện ảnh (TT).

Tranh Picasso bị đánh cắp từ Viện Bảo tàng Hy Lạp – (VOA).

Bộ VH-TT-DL thanh tra hợp đồng giữa VFF và AVG (TN). – VFF không hiểu luật hay luật không rõ ràng? (LĐ). – “Cuộc chiến” bản quyền truyền hình bóng đá: AVG kiện VTC (PLTP). – Đỗ Bá Quyền – Mặt dày như VFF – (Dân Luận).

13h55′:

Phát ấn đền Trần trong nửa tháng (TT).

Du lịch điện ảnh Việt sắp hốt bạc? (TP). – Việt Nam cần lập ủy ban điện ảnh? (TTVH).

Phú Quang không “mượn” tên Trịnh Công Sơn để bán vé (TTVH).

Người mê đá cổ hơn vàng (TP).

Đến hẹn lại lên (TTVH).

GIẢI THƯỞNG THƠ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI CÓ CÒN THIÊNG? – Nguyễn Hữu Quý: Thơ lục bát dự thi: RỘNG… NHƯNG CHƯA CAO, CHƯA SÂU (Văn chương +).

Thi Hoàng – Những bất ngờ câu chữ và cuộc đời (Lê Thiếu Nhơn).

Lộc và tham quan (Nguyễn Trọng Tạo).

Chủ tàu du lịch Hạ Long phàn nàn việc “mặc đồng phục” (DV).

Người mẫu Việt Nam 2011: Sau vinh quang là gì? (PLTP).

Cuộc chạy tiếp sức lịch sử (Đặng Thân nhìn từ Nguyễn Huy Thiệp) (VHNA). – Hãy để sự cao hứng tột độ và trí tưởng tượng dẫn dắt chúng ta (VHNA).

Phụ nữ tự sát – Lỗi tại tiểu thuyết? Một góc nhìn về phụ nữ với văn chương – xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX (Lược trích) (VHNA).

“Dâu Tây” tái xuất (LĐ).

Messi lần thứ ba liên tiếp giành Quả bóng Vàng FIFA (SGTT).

20h45:

Mùa lễ hội 2012: Còn không những hình ảnh thiếu văn hóa? (ĐĐK).

Hang Sửng sốt lọt top 10 đẹp nhất thế giới do Séc chọn (Vietinfo).

Sang Mỹ quảng bá nghệ thuật dân tộc (ĐĐK).

Cậu bé mù chơi 5 loại nhạc cụ (Petrotimes).

Giải Oscar: thắt chặt luật lệ tại hạng mục phim tài liệu (TT/Telegraph).

Nhạc sĩ dương cầm nổi tiếng Alexis Weissenberg từ trần(VOA).

Anh đánh dấu 200 ngày trước khi khai mạc Olympics 2012(VOA).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

ĐBQH chuyên trách thảo luận cho ý kiến về dự án Luật GD ĐH (GD&TĐ). – ‘Không tự chủ, giáo dục đại học không phát triển được’ (VNE). – Phân vân khi trao thêm quyền cho đại học (ANTĐ). – Giáo dục đại học và hình ảnh xe đò “vớt” khách (VnEconomy). – Tự chủ đại học: Giao nhưng còn vương vấn (VNN).

Thi tốt nghiệp THPT 2012: Đề chung, chấm riêng (TT).

Hà Tĩnh “phớt lờ” Quy chế của Bộ GD&ĐT? (Tầm nhìn).

Ghi âm thi nói ngoại ngữ chọn học sinh giỏi (PLTP).

Phụ huynh phải góp tiền trả lương giáo viên (TT).

Vì nghèo, tiến sĩ bỏ viện ra đi (VNN).

Còn hàng chục ngàn phòng học tạm bợ (TT).

Học sinh 3 tích cực và sinh viên 5 tốt (TN).

Bệnh nhiễm não mô cầu ít gặp, dễ lây (TT). Vi khuẩn tấn công màng não. Photo: alobacsi.vn. =>

Domino hình xoắn ốc dài nhất thế giới (VNN).

13h55′:

Phải trả lại quyền tự chủ cho trường đại học (TP). – Chưa thật sự trao quyền cho các trường đại học (DV).

Xốc lại kỷ cương giáo dục đại học (KT&ĐT).

Học ngoại ngữ trong trường đại học: Bao giờ hết “ngọng”? (HNM).

Tái ngộ và cám ơn (Nguyễn Văn Tuấn)

– Phỏng vấn TS Phạm Hồng Tung, ĐH Quốc gia Hà Nội: Người lớn phải ngoan (TP).

Xót lòng… 2 hũ sữa chua (DT). “Hóa ra, ở trường học rất nhiều người không tin nhau. GV không tin GV và học trò cũng được vô tình được dạy không tin vào chính những người dạy dỗ mình”.

Phát hiện vài trăm dấu chân khủng long ở Bắc Kinh (TTXVN).

20h45:

Ủy trách nhiệm chất lượng thi tốt nghiệp cho sở (VNN).

Đại học “thèm” tiến sĩ (DT).

Chúng em cứ bị áp đặt học chỉ để thi (Bee).

Tết của Giáo viên thành phố: Phụ huynh “thưởng” là chính (GDVN).

Nhóm nữ sinh hỗn chiến bằng dao bị đình chỉ học (NLĐ).

Thái Bình xôn xao vụ HS lớp 12 nhảy lầu (VNN).

Người Mỹ nghĩ gì về ngành nhân văn?(VOA).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Hà Nội đẩy nhanh xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” (TTXVN).

Phí xe máy: Thu thế nào để không… phí! (TVN).

Hôm nay, Lê Văn Luyện ra tòa (NLĐ). – Sáng nay xử sát thủ Lê Văn Luyện (VNN).

Một kho tư liệu về khí hậu thế kỷ 19-20 vừa được đánh thức(RFI).

Người mẹ bỏ con vào lồng đi bán vé số và hơn 7.000 ngày khổ đau (NBVQL).

Mẹ già 80 nuôi thiếu tá công an sống thực vật (Bee).

Tết này con không về với mẹ (Dân Việt).

“HÀNG XÉN” NGÀY MAI, LÊN SÀNG MA SÁO – (Mai Thanh Hải).

Loài cá heo hiếm quý được tìm thấy ở Việt Nam(VOA).

Đầu tư 3.560 tỷ đồng để quản lý lũ lụt sông Hương (TTXVN).

GÓC HÀI HƯỚC: NGÀY KHÔNG QUẦN TRÊN TÀU ĐIỆN NGẦM (TSYĐ). Tính áp dụng cho VN, nhưng chắc phải tới khi hết nạn quấy rối trên xe bus?

Colombia: Tội phạm treo thưởng đầu cảnh sát (BBC/ Bee).

Động đất mạnh 6,6 độ richter tại quần đảo Solomon(VOA).

13h55′:

Vùng biển Vinalines Queen chìm có ‘thủy quái’? (TP). – Thủy thủ Hùng bị ‘bủa vây’ trong Đại lễ cầu siêu (VTC).

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện đến chiều nay (NLĐ). – Vì sao phiên toà xử Lê Văn Luyện tạm dừng? (VNN).

Những tạp chất có thể được pha vào xăng (TP). – “Bom nổ chậm” trong hầm để xe (TN).

Chữa được bệnh lạ ở Quảng Ngãi (TP).

Mua vé tàu qua mạng không công bằng như người ta tưởng (SGTT). – Bán vé tàu qua mạng: Chỉ béo “cò” (VTC).

Nghi vấn một học sinh lớp 3 bị bạo hành: Đừng khiến con trẻ thêm tội nghiệp! (ANTĐ).

Hàng ngàn lao động trở về từ Libya sau gần 1 năm: Lương vẫn ở… Trung Đông (LĐ). – Lao động Việt Nam có cơ hội trở lại Li-bi (ND).

Đắk Lắk: Vì sao những dòng sông trở nên hung dữ và đổi màu? (Tầm nhìn).

Ngành chế biến gỗ của Trung Quốc khiến rừng thế giới thiệt hại nặng nề (Thiên nhiên/Yale E360).

20h45:

Nghẹt thở phiên xử Lê Văn Luyện (VNN). – Người dân bao vây đòi “xử” Lê Văn Luyện (TN).

Hà Nội: Cướp ngân hàng táo tợn giữa ban ngày (NLĐ).

Việt Nam đẩy mạnh việc thanh tra taxi (BBC). – Hoạt động taxi: Vi phạm nhan nhản, quản lý bất cập!? (DT).

Chưa thống nhất bỏ quy định buộc người bán dâm chữa bệnh (TN).

Hàng rong bủa vây bệnh viện, trường học (SGTT).

Náo loạn bệnh viện vì lo trẻ sơ sinh bị bắt cóc (NLĐ).

Miến Điện bỏ nhà máy diện chạy than vì bị chống đối về môi trường(VOA).

 

QUỐC TẾ

 

Iran tái khởi động tinh luyện uranium tại một cơ sở dưới lòng đất(VOA). – Sóng dậy eo biển Hormuz: Cái giá phải trả (NLĐ). – Iran bắt đầu làm giàu urani trong boongke lòng núi (TTVN).

– Tòa án Iran tuyên án tử hình người Mỹ gốc Iran, anh Amir Mirzaei Hekmati, 28 tuổi, bị cáo buộc làm gián điệp: Iran court sentences American to death on spy charges(LA Times). Bộ Ngoại giao Mỹ phản bác, nói rằng Iran đã kết tội sai và kêu gọi trả tự do cho anh Hekmati ngay lập tức. – Iran kết án tử hình một người bị cáo buộc là gián điệp của Hoa Kỳ(VOA). – Dư luận về chuyện Iran kết án tử hình một công dân Mỹ – (VOA). – Liệu có bùng nổ một cuộc chiến Iran? (VNE).

Liên đoàn Ả Rập từ chối mời Liên Hiệp Quốc giám sát tình hình Syria(RFI). – Liên đoàn Ả Rập: Sứ mạng Syria không phải là vô hạn định(VOA). – Syria tố cáo người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập ‘thiên vị’ – (VOA). – Syria bên bờ nội chiến(RFI).

Ân xá quốc tế lo ngại đàn áp bạo lực vẫn tiếp diễn tại các nước Ả Rập(RFI).

Mỹ tố Iran – Venezuela tấn công mạng (TN). – Vẫn có ảnh hưởng (NLĐ).

Úc giảm nhẹ chính sách trừng phạt Miến Điện(RFI).

Malaysia : lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim trắng án(RFI).

Giáo hội Chính Thống giáo Nga kêu gọi chế độ phải thay đổi(RFI). – Medvedev tuyên bố năm 2012 là Năm lịch sử Nga (Kichbu).

Phụ nữ Ả Rập Xê Út được quyền làm việc tại các cửa hàng đồ lót nữ(RFI).

Dân Nigeria đình công vì hết được trợ giá xăng – (VOA). – 1 người chết trong vụ biểu tình phản đối giá nhiên liệu ở Nigeria – (VOA).

Australia sẽ nới lỏng các biện pháp chế tài đối với Miến Điện – (VOA).

Nhật buộc cải tổ nội các (TN).

Thủ lĩnh đối lập Malaysia thoát án (TN).

Cái thiếu của đối thủ Romney: Tiền(NV).

13h55′:

Liệu có bùng nổ một cuộc chiến Iran? (VNE). – Đối đầu Iran-phương Tây: Tehran đang “ra” từng quân bài (DT). – Lãnh đạo Iran, Venezuela thắt chặt tình thân(DT/AP, Reuters). – Tổng thống Iran Ahmadinejad gặp Tổng thống Chavez tại Venezuela – (VOA). – CHAVEZ VÀ AHMADINEJAD BÓNG GIÓ VỀ QUẢ BOM NGUYÊN TỬ DÀNH CHO MỸ (Daily Mail/ Tâm Sự Y Giáo).

Đánh bom kép ở Iraq, hơn 60 người thương vong (TTXVN).

Nga đưa hai tàu chiến tới Syria (DT/Reuters). – Syria: Nguyên nhân bất ổn do có hỗ trợ bên ngoài (VOV/Tân hoa xã).

Triều Tiên ân xá tù nhân mừng sinh nhật ông Kim (TTXVN). – Quân đội Triều Tiên mạnh hơn Hàn Quốc? (VNN/GP). – Quân đội Triều Tiên cam kết ủng hộ nhà lãnh đạo mới (VOV/AFP).

Bê bối “phong bì” chấn động Hàn Quốc (TTVH).

Venezuela dọa đáp trả vụ Mỹ trục xuất Tổng lãnh sự (TTXVN).

Ba Lan: Công tố viên tự bắn mình tại họp báo (NLĐ/Daily Mail). – Chấn động vụ công tố tự nã đạn vào đầu ngay giữa họp báo (DV).

20h45:

Iran làm giàu uranium dưới lòng đất(BBC). – Hoa Kỳ phản đối Iran tuyên án tử hình công dân Mỹ(NV). – Mỹ yêu cầu Iran trả tự do cho công dân bị kết án tử hình (VOV/China News).

Lính Afghanistan nổ súng hạ sát quân nhân Mỹ(NV). – Chính phủ Afghanistan: Taliban phải ngưng bắn trước khi thương thuyết(VOA). – Có một Afghanistan bình yên… (Petrotimes).

Iraq: 26 người thiệt mạng trong một vụ nổ bom(VOA).

Ân xá Quốc tế kêu gọi cải cách thêm tại Trung Đông(VOA).

Mịt mù số phận con trai ông Gaddafi (NLĐ/BBC).

Bà Suu Kyi tuyên bố tranh cử quốc hội Myanmar (VNN/TTXVN).

Đại tá Ba Lan tự bắn vào đầu lúc họp báo(BBC).

Thủ tướng Putin soạn cương lĩnh tranh cử Tổng thống (DVT/RIA).

Chánh văn phòng của Tổng thống Obama từ chức(VOA).

Triều Tiên đẩy mạnh ngoại giao tại Trung Quốc (VNN/Reuters). – Hàng rào thép chia đôi Triều Tiên – Hàn Quốc (VNN).

Tổng thống Guinea-Bissau qua đời tại Paris(VOA).

Việc tha bổng ông Anwar xóa đi những sai trái của chính phủ(VOA).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 09/01/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 09/01/2012.

* RFA: + Sáng 09-01-2012

+ Tối 09-01-2012

* RFI: 09-01-2012

.

.

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: