NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 16-1-2012

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Hai, 16-01-2012

Posted by basamnews on 16/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/16/tin-th%e1%bb%a9-hai-16-01-2012/

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Tùy bút của PHAN THẾ CẢI: TỔ QUỐC Ở TRƯỜNG SA (Nguyễn Trọng Tạo). – NẾU TỔ QUỐC MAI NÀY KHÔNG CÒN BIỂN (thơ Nguyễn Duy Xuân/nhạc Trần Chí Phúc). – Bút kí: “Tết biển” – Lê Mạnh Thường (Văn VN). – Thí sinh đoạt giải cuộc thi “Biển đảo quê hương” đến Côn Đảo (TT). – N.H.Đ: Ngày này 38 năm trước (Quê choa). – Ca sĩ Diên An nói về biểu tình chống Trung Quốc: BỨC XÚC CẢM (TTXVA). Giấy mời của công an=>

– Lại Một tàu cá bị đâm chìm, 9 ngư dân may mắn thoát nạn (VOV). “Gần đây, đang xuất hiện tình trạng tàu cá trong nước bị “tàu lạ” tấn công. Trước đó, một tàu cá của tỉnh Cà Mau cũng bị “tàu lạ” đâm chìm khiến 10 ngư dân mất tích“. Vậy mà … hãy xem người mang danh “quân đội nhân dân” này đang lo cho điều gì: – Chủ động giữ nước ngay từ thời bình (QĐND) nhưng không phải bằng việc đề phòng giặc ngoại xâm, giặc gây hấn ngoài biển khơi, tìm diệt giặc nội xâm, mà bằng lối lải nhải như mê sảng về bóng ma của “các thế lực thù địch”.

Hải quân Nga ‘ganh tị’ với Hải quân Việt Nam (ĐV).

Nhiều đề xuất nhằm ổn định ở biển Đông (TN). – Biển Đông là ‘thước đo tương lai’ của Mỹ ở châu Á (VNE/Asia Times).

– Phỏng vấn ông Phạm Minh Hoàng: “Không có ý định ra nước ngoài” – (BBC). – Hoàng Ngọc Diêu – Tôi không hề bị quê hương từ chối (Procontra).

– Vụ xử cựu Trung tá công an đánh gãy cổ ông Trịnh Xuân Tùng – Phương Bích: Nghìn bước chân, nghìn tiếng kêu liệu có thấu đến trời cao? (Chimwiki).

– Phỏng vấn cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền huyện, xã đều sai (NLĐ). “Nếu TP Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.”Tướng Lê Đức Anh nói về vụ Tiên Lãng – (BBC).

Các bác “cựu” tứ trụ khác liệu có lên tiếng? Như bác Lê Khả Phiêu chẳng hạn. Mới đây trong trả lời phỏng vấn của một tờ báo, bác còn dám phê phán cả lối sống của một bác “cựu” là đàn em kế nhiệm mình nữa chớ (mạnh miệng mà không biết bác có tự rờ gáy mình?). Chỉ tiếc là bác không cho đăng khúc này. Hì hì! Nhưng rồi có ngày BS sẽ xin bật mí. Giờ chỉ tạm nhí nhí một khúc rất tếu của một bác “cựu” khác khi nghe tin đàn em “đi bước nữa”. + Thằng này thế thì … hỏng! Phải cách chức. + Dạ … nhưng anh ấy về hưu rồi ạ, giờ chỉ là “nguyên …” thôi. + “Nguyên” cũng cách luôn! Ha ha! Hài vãi!

– Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Ông Đoàn Văn Vươn đúng hay sai? – (BBC). – LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG: ĐỪNG HÒNG BIẾN SAI THÀNH ĐÚNG (Nguyễn Quang Vinh). – TỔ CHỨC THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: TẮC TRÁCH HAY BAO CHE ( ?!) (Nguyễn Quang Vinh). – Một nông dân: CHIA SẺ VỚI ANH VƯƠN (Quê choa). – PHỎNG VẤN MỘT CON GIUN ĐẤT (Nguyễn Quang Vinh). – Trần Trương: DÂN tiến bộ hơn “QUAN” (Quê choa). – Vì sao súng nổ ở Cống Rộc?(J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Chỉ xử lý nghiêm những người chống đối người thi hành công vụ thôi sao?

Lí lẽ của một tên cường hào mới (Lương Kháu Lão). “Mất nhà có thể xây lại, mất đất có thể giành lại nhưng mất niềm tin là mất tất cả. Vì thế mong Đảng hãy lấy vụ Tiên Lãng làm điểm để tiến hành chỉnh đốn Đảng. Không chỉ hô hào bằng các khẩu hiệu mà bằng hành động đi các đồng chí!” – Từ thực tế anh Đoàn Văn Vươn và nghị trình giữ lại 3,8 triệu ha đất nông nghiệp – (Cu làng cát).

Đất mới Tiên Lãng (TT). “Đến mới biết ở đây có gần 1.000 ha đất nuôi trồng thủy sản. Chuyện thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn không cá biệt … Một điều rất lạ, khi huyện có quyết định thu hồi, các chủ đầm có đơn khiếu nại, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã ký các quyết định ‘đình chỉ giải quyết khiếu nại’”. – Cần sớm sửa Luật đất đai (TT). “… luật sư Trần Hữu Huỳnh (trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) nhận định: ‘Vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là trường hợp điển hình cho thấy đã đến lúc cần có cách tiếp cận mới về đất đai’”. Mời đọc lại bài của Huy Đức đề cập tới những văn bản luật về đất đai: 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn. – Nóng trong tuần: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN).

– Hưởng ứng lời kêu gọi trên trang Nguyễn Xuân Diện ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Chuyên gia khoa học không gian Hoa Kỳ Thái Văn Cầu đã chuyển tới bức thư: “Tôi xin gửi VN$3,000,000 với nội dung gửi đến bác Vinh và bác Diện (qua bác Vinh) để tiện phổ biến như sau đây: ‘Thái Văn Cầu gửi $2,700,000 cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (gồm 3 hộ) và $300,000 cho 6 chiến sĩ bị thương trong khi thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Sự kiện Tiên Lãng, Hải Phòng, là đỉnh điểm thử thách lớn lao cho Nhà nước Việt Nam trong hơn 20 năm nay. Nếu lãnh đạo Nhà nước Việt Nam không sáng suốt để xử lý sự việc hợp lý và hợp tình thì khó tránh một hậu quả tai hại trong khi đất nước đang đối diện với nhiều khó khăn khác.’“. Năm ngoái, ông Thái Văn Cầu từng cùng 36 trí thức người Việt hải ngoại có bức THƯ NGỎ GỬI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VỀ HIỂM HOẠ NGOẠI BANG VÀ SỨC MẠNH DÂN TỘC. Bổ sung, hồi 10h, độc giả Q.N. nhờ BS gửi tới TS Nguyễn Xuân Diện số tiền 4,5 triệu đồng ủng hộ gia đình ông Vươn.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Không hành động thật thì lòng tin càng giảm (PLTP). – Tự kiểm của người “không phải đứng ngoài cuộc”. – Nguyên Ủy viên thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt: Chỉnh đốn Đảng phải làm từ trên xuống (ĐĐK). = >

Trăm hoa đua nở rồi lụi tàn(Phan Thế Hải). Mời xem lại bài đã điểm hôm qua: Báo chí: trăm hoa đua nở rồi lụi tàn(Phan Thế Hải).

Sự suy thoái chính trị và lối thoát của Đảng Cộng sản Việt Nam (FB Trần Minh Khôi). “Ngay cả những người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam lúc này cũng phải nhìn nhận rằng đảng của họ đang suy thoái. Sự suy thoái này đã xãy ra từ lâu. Nhưng, cũng như với các tiến trình suy thoái chính trị xưa nay trong lịch sử, người ta chỉ nhận ra chúng ở giai đoạn cuối. Tâm lý phủ nhận suy thoái nằm trong bản năng xã hội của con người, cho đến khi khối ung thư tràn lan…

Lâm Thế Nguyên – Một con đường tháo gỡ những bế tắc Việt Nam – (Dân Luận). “Nếu đảng CSVN đã ý thức được nguy cơ sụp đổ, thì họ phải tự tháo gỡ bằng cách thật sự mở rộng sinh hoạt dân chủ cho toàn xã hội, cụ thể là từ cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội kỳ tới. Nếu thành phần Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới có sự tham dự với một tỷ lệ đáng kể của những ứng cử viên Đại biểu Độc lập (không Cộng sản) từ 30% trở lên, như trường hợp nước Ba Lan năm 1989, thì nước ta có thể có cơ hội thay đổi thể chế một cách hợp hiến, ôn hoà và dân chủ”.

– Tạp chí Thanh Niên: 2011 – Năm của quần chúng (phần 2) – (VOA). “Hoàng: Mình mơ ước tiếng nói của người dân, nhân quyền của người dân được giới cầm quyền tôn trọng hơn. Họ đừng coi dân là ngoài cuộc. Đất nước này ‘của dân, do dân, vì dân’ và nhà nước quản lý, lãnh đạo. Vậy cả hai đều phải góp sức mình vào việc bảo vệ tổ quốc, phát triển đất nước. Nhà nước không thể bảo dân cứ lo yên ổn làm ăn đi, để chuyện ngoại giao và quốc gia đại sự cho giới lãnh đạo lo”. Mời xem lại phần I.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Ngãi (TN). – Tạo điều kiện để mọi người đón tết vui tươi (SGGP). – Không để người dân thiếu thốn trong ngày tết (TT).

Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Tintuc).

“Thu phí giao thông sẽ công bằng, nếu…” (VNN).

Trước ván cờ 5 tỷ, ‘quan’ Sóc Trăng sát phạt bằng vé số (VTC).

– NGUYỄN DUY XUÂN: QUAN CHỨC THỜI NAY (Quê choa). “Cái câu “quan nhất thời dân vạn đại” xem ra không còn hợp thời nữa rồi. Vị thế quan-dân ngày nay đã đảo chiều cho nên câu nói ấy phải sửa lại, thành ra “dân nhất thời, quan vạn đại” ?”.

ĐÔI LỜI VỚI ÔNG TÁO(BS Hồ Hải). “Chỉ mong Ông Táo tâu với Ngọc Hoàng Thượng Đế khai tâm, mở tánh cho đảng, cho quan biết đúng, biết sai, biết nhìn vấn đề ở cái gốc mà giải quyết. Vì giải quyết nghèo đói không khó nếu có quyết tâm và chỉ cần thời gian chục năm. Nhưng giải quyết cái nghèo về văn hóa và dân trí thì không phải giàu là có thể giải quyết được”.

– Nhân kỷ niệm 83 năm ngày sinh của mục sư Martin Luther King, Jr.: “Tôi có một giấc mơ” – (DLB).

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang tự ý bán 40ha đất công (SGGP).

Nã súng hoa cải vào mặt, phá nát xe hơi tiền tỉ (NLĐ).

Kiến nghị đình chỉ vụ án đối với bị can Trần Ngọc Sương – (BoxitVN).

Tết của người Việt tỵ nạn chính trị tại Thái Lan – (RFA).

Chai nước mắm và ông đại sứ – (viet-studies).

– Những hình ảnh trên trang bìa của Time và các chính khách Việt Nam (TTXVA).

– Ảnh: Hành trình tìm mộ liệt sỹ Việt – (BBC). – Một thời Chiến tranh (Việt sử ký).

ASEAN chuẩn bị cho ra đời bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền – (RFI).

Đụng độ sau vụ người Tây Tạng tự thiêu – (BBC). – Giới bảo vệ nhân quyền kêu gọi Trung Quốc chừng mực hơn trong vấn đề Tây Tạng – (RFI).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thảo luận với các lãnh đạo Miến Ðiện – (VOA). – Ngoại trưởng Pháp tuyên bố châu Âu sẽ đáp lại những cải tổ ở Miến Điện – (RFI). – Hoan hô Myanmar (Lương Kháu Lão).

14h30:

Dấu ấn Hoàng Sa- Trường Sa (VOV). – Hoàng Sa – nơi tôi đã sống – Kỳ 2: Mấy mươi năm nghẹn ngào (TT). – Kỳ 1: Quãng đời đặc biệt. – Tết sớm trên đảo Bạch Long Vĩ (TT). – Ước vọng Hoàng Sa:Ngắm mặt trời phía Tây, đọc thơ tặng đảo (Bee). – Làm giàu gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo (DV). – Những bó rau sạch của người lính (TT).

ASEAN-Trung Quốc họp về thực hiện Tuyên bố DOC (Chinhphu.vn). – ASEAN, Trung Quốc không bàn đến COC (SGTT). –ASEAN – Trung Quốc: Đối thoại xây dựng lòng tin (TT).

Hợp tác từ Thế mạnh: Hoa Kỳ, Trung Quốc và Biển Đông (TVN).

– Trần Minh Thảo: Dân tộc, đất nước hay chế độ?(Boxitvn).

Bài học nào từ vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng? (TVN). – Vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Tướng Thước lên tiếng (GDVN). –“Nếu Vươn cố thủ trong Keangnam thì cũng san phẳng hay sao?” (GDVN). – Nhiều chủ trang trại lo âu (DV). – Thu hồi đất nông nghiệp: Nhiều người lợi, trừ nông dân! (DV). – Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn (ANHP). –Chủ đầm Đoàn Văn Vươn: “Nếu ai có ý nghĩ, hành động như tôi thì nên từ bỏ”… (ANHP).

Chính quyền sai trái, người dân vào tù? (PLVN). “Cái sai của chính quyền đã rõ vì cố tình ‘xử’ thay Tòa, cưỡng chế gia đình chúng tôi khiến con tôi nông nổi chống đối. Người chống lại cái sai của chính quyền thì đã vào tù, còn chính quyền sai thì ai xử đây?”.

Lương công chức: Lấy đâu ra 3 triệu đồng còn thiếu? (VNN).

Nhốt doanh nghiệp năm ngày giữa chợ (TP).

Những phát hiện của Thanh tra Chính phủ chuyển UBKT T.Ư (DV).

Mong lãnh đạo“vi hành”trên mạng để thấy nỗi lòng người dân (DT).

Vụ “rút ruột” và pha xăng dầu dỏm: Các tài xế, chủ bãi đáp đã khai như thế nào? (TN).

Hãng tin phương Tây đầu tiên mở văn phòng tại Bình Nhưỡng (SGTT). – Hãng tin AP mở văn phòng đại diện tại Triều Tiên(TTXVN).

Kissinger: Nếu xảy ra xung đột, Mỹ và Trung Quốc đều thua (GDVN). – BÁO PHƯƠNG ĐÔNG, TRUNG QUỐC: “Mỹ không đủ khả năng đối đầu quân sự lâu dài với Trung Quốc” (GDVN).

20h30:

Hàng chục chủ đầm nơm nớp lo bị cưỡng chế đất (VNE).

Chặng cuối hành trình đến với Trường Sa: Bài cuối: Ký thác và hy sinh (LĐ). – Chuyện chưa kể về đoàn làm phim Ký sự Biển đảo(BP). – Quyết theo chồng ra đảo (QĐND). – Vợ lính Trường Sa (TP).

Học giả quốc tế phản bác “đường lưỡi bò” (ĐĐK).

Hải quân Việt Nam tiếp nhận tàu chiến hiện đại (VOV). – Tàu chiến đầu tiên do Việt Nam sản xuất (VNE/QĐND, VOV).

Khai thác dầu khí trên biển Đông đang diễn ra thuận lợi (VOV). – ‘PetroVietnam vẫn khai thác bình thường ở biển Đông’ (VNE).

Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ với Trung Quốc (TTXVN).

Trung Quốc muốn hợp tác quân sự với Indonesia (TTXVN).

Bộ Công an vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE). – Toàn cảnh vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VnMedia). – Khi UBND huyện “to” hơn chính phủ (NNVN). – 3 câu hỏi trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE). – Hàng chục chủ đầm nơm nớp lo bị cưỡng chế đất (VNE). – Thách thức không đến từ biển – Kỳ 1: Bẻ dòng hải lưu, lập vùng đất mới (ĐĐK). – Vụ bắn bị thương sáu người: Có nhất thiết phải cưỡng chế? (TP). – Hình ảnh trực tiếp vụ nổ súng ở Tiên Lãng (ATV/Youtube). – Sự kiện bình luận – Chủ đề “AN” (VTV1/Youtube).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Tâm và Tài (Tia sáng). ”Thực tế cho thấy rằng không ít những giải pháp thua lỗ đã được lựa chọn với một quyết tâm cao độ, bất chấp mọi sự phân tích hợp lý. Như vậy không phải người Việt Nam không đủ tài để nhận ra hậu quả, không phải không đủ tài để đề xuất các giải pháp. Nhưng các giải pháp được lựa chọn, các quyết định được đưa ra, không phải xuất phát từ chữ Tâm. Do đó mà cái tài cũng bị triệt tiêu, bất chấp những nỗ lực tuyệt vọng của một số người”.

Con rối – Cuộc đời (Tia sáng).

Băn khoăn chuyện ‘rút ví trả phí giao thông’ (VnMedia).

Một nhà báo tình nghi chạy án ở Nha Trang (NĐT).

Không luật sư nào ở Sóc Trăng nhận bào chữa cho các quan đánh cờ tiền tỉ (ĐĐK).

Công an đòi kiểm lâm… hối lộ?! (ĐĐK).

KrôngPăk – Đăk lăk: Chính quyền xã o ép một hộ nghèo? (ĐĐK).

Triều Tiên: Lao động khổ sai vì không khóc thương Chủ tịch Kim? (Infonet). – Triều Tiên bác tin thất thiệt liên quan đến cố Chủ tịch(LĐ/CNN).

 

KINH TẾ

 

Chuyện nhân quả và cái duyên (TVN).

Nói và làm: Khi lãi suất không thèm chấp lạm phát (Sàn OTC).

TTCK: Lại chờ đề án tái cấu trúc (VEF). – Các cổ phiếu biến động mạnh nhất nửa đầu tháng 1 (CafeF). – Tin vắn chứng khoán ngày 16/1 (VnEconomy).

Doanh nghiệp Việt và niềm tin “vượt khó” (VEF). Kết quả công bố VNR 500 còn cho thấy: các Tập đoàn, Tổng công ty và các công ty có vốn Nhà nước chi phối tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong bảng xếp hạng năm 2011 với tỷ lệ 41,6% = >

Thêm ba doanh nghiệp được hải quan ưu tiên (PLTP).

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị mua lại – (RFA).

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản cuối năm (SGGP). – Ngân hàng Nhà nước sẽ quản lý vàng miếng SJC (NLĐ).

Danh Đức–Hạnh phúc với số đông(Người lót gạch/TBKTSG Số báo Xuân).

Số vụ cạnh tranh không lành mạnh tăng 25% (SGTT).

Tuần cận Tết, giá vàng được dự báo sẽ giảm (VTC).

Chuyện con tôm: Áp lực từ một thông tư (PLTP).

Buôn quà Tết Việt sang Tây (Vef).

Miền Tây: giá vé xe tết tăng 40% (SGGP). – Tăng xe chất lượng cao phục vụ dịp tết (TT).

Nhật lo ngại bị hạ bậc tín dụng (TN). – S&P đe dọa tiếp tục hạ mức tín nhiệm tín dụng của Pháp (VOV). – Hạ bậc tín dụng và hiệu ứng domino (PLTP).

Euro tiếp tục lao dốc trong phiên đầu tuần (Gafin).

Châu Âu thề cải tổ (TT).

Nhà chọc trời là điềm báo khủng hoảng kinh tế (VNE).

Tác động từ việc S&P bất ngờ hạ mức tín nhiệm của một loạt nước Eurozone (Tin tức). – Hạ bậc tín dụng và hiệu ứng domino (PLTP).

Pháp bị hạ điểm tín nhiệm tài chính : Tổng thống Sarkozy kêu gọi cải tổ thêm – (RFI).

14h30:

Tái cơ cấu ngân hàng hiệu quả mới hạ được lãi suất (SGTT).

Đón Tết, lo tiền… (VnEconomy). – Những dự báo giá cả đáng chú ý trong tuần này. – Gần tết, giá đô la giảm mạnh (TBKTSG).

Kẻ lên, người xuống và sự ra đi (TBKTSG).

Công ty cho thuê tài chính: Thiếu đất cạnh tranh (ĐT).

Cuối năm: Hàng tồn kho, hết đát tung chiêu (VEF).

Thị trường lúa gạo “đóng băng” (TBKTSG).

Năm 2012, TKV tiếp tục xuất 13,5 triệu tấn than (TBKTSG).

Thế giới tuần 9-15/1: Vố đau của châu Âu (VnEconomy).

Trung Quốc là dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu (DVT).

20h30:

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng-Bài 1: Phát huy tối đa nội lực (Tin tức).

Đổi tiền lẻ: Khó như “ngậm ngải tìm trầm” (ĐĐK). – Dịch vụ đổi tiền lẻ: “3 ăn 1” (SGTT).

Lựa chọn vốn FDI (TG&VN).

Khoáng sản đang chảy máu (TP).

Vay tiêu dùng cuối năm: NH nội ‘thắt’, ngoại ‘mở’ (ĐV).

Đà tăng của chứng khoán khó bền vững (VnMedia).

Petro Vietnam rút khỏi dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam (VnEconomy).

“Nước Anh đã rơi vào suy thoái” (DVT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

“Đảo chiều” trong ngành xuất bản (TN).

Giải Hồ Xuân Hương: vẫn chưa hết chuyện (TT).

Duyệt Thị Đường – Nhà hát cổ xưa vẫn sáng đèn (VOV).

Qua phố Ông Đồ, nhớ “Người muôn năm cũ” (TBKTSG). – Sài Gòn có phố ông đồ (TN). – Lên Văn Miếu xin chữ của “ông đồ” sinh viên (GDVN).

TRANH LÀNG SÌNH – NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ DÂN GIAN XỨ HUẾ – (Nguyễn Xuân Diện). – THÚ CHƠI TRANH TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT – (Nguyễn Xuân Diện). – TRANH TẾT ĐÔNG HỒ – CHỮ TRONG TRANH – (Nguyễn Xuân Diện).

Gala Mai Vàng chào Xuân 2012: Háo hức đợi chờ(NLĐ).

Lá ấn đền Trần làm bằng giấy (TT).

Những ca khúc phổ thơ của thi sĩ Du Tử Lê – (RFA).

Táo Quân: “Tóm” được… Ngọc Hoàng Quốc Khánh! (GDVN).

Lê Quang: “2012 sẽ là năm showbiz bùng nổ!” (VNN). – Mỹ Tâm, Karik chiến thắng tại MTV Việt Nam (TT).

Trọng tài xưng ‘mày, tao’ và đe dọa tuyển thủ Tấn Tài (Infonet). – “Quê hương cách mạng”: Khán giả đòi giết trọng tài Vũ Bảo Linh (VNE). – Trút giận lên trọng tài (NLĐ).

Tranh chấp bản quyền truyền hình: vẫn chưa yên (SGTT). – Mong các bác sớm kết thúc cuộc chiến (TT).

Nhân vật và sự kiện của thể thao Việt Nam 2011 (TT TPHCM).

Giải Úc Mở rộng 2012, cuộc hội tụ đầu năm các siêu sao – (RFI).

– Gốm sứ Việt Nam: Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham triển lãm 221 tác phẩm từ bộ sưu tập: Vietnamese ceramics: Birmingham Museum of Art to exhibit 221 works from its collection (al.com).

14h30:

Huyền tích núi Bà Đen (Petrotimes).

Ai mua thơ tôi bán thơ cho… (TTC).

Một nhận xét độc đáo của Nguyễn Minh Châu về Nguyễn Đình Thi (TTC).

Lần đầu phục dựng phiên chợ Tết Huế xưa (VNN).

Những tín hiệu vui của nhạc Việt năm mới (SGTT). – Đàm Vĩnh Hưng bị Mỹ Tâm đánh bại (NLĐ). – Nghệ sĩ chung tay làm việc thiện (NLĐ).

Phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi của nữ ca sĩ (TT).

“The Artist”, “The Descendants” đoạt Quả cầu Vàng (TTXVN). – Giải Quả cầu vàng 2012 với chút bất ngờ (SGTT).

Bóng đá xấu xí (NLĐ).

Maradona nhập viện khẩn cấp (NLĐ/Daily Star).

20h30:

Trùng tu di tích: Nhìn mà đau! (SK&ĐS).

Thấy gì sau những cuộc thi tài năng Việt (VTC).

Cánh én và mùa xuân (TT&VH).

Nhân tình đời võ (SK&ĐS).

Vấn đề Super League: Chuyên nghiệp khó thế sao… (Tin tức). – HLV Hoàng Anh Tuấn (K.Khánh Hòa): “Chưa thấy VPF có sự tiến bộ hay khác biệt” (TT&VH). – Trung vệ Huy Hoàng bị chấn thương sọ não? (GDVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thanh tra, lộ ra yếu kém (NLĐ).

Nên bỏ luôn điểm sàn (NLĐ). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Thí sinh được xét tuyển nhiều lần (TN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Thí sinh được xét tuyển nhiều lần (TT).

Học sinh phát sốt vì bài tập Tết (VNN).

Xoay xở cho Tết giáo viên bớt “lạnh” (DT). – Tạp văn: Người thầy đáng kính (TT).

Sinh viên Harvard đến thực tập tại VNG (PLTP).

Kiểm tra mô hình “trường học thân thiện” (NLĐ).

Thư viện lưu động (TN). Học sinh Trường tiểu học Trần Bình Trọng (Q.5, TP.HCM) đọc sách ở sân trường

Sinh viên về quê kiếm bạc triệu dịp Tết (VNN).

Chùm ảnh: Đốt lửa trong lớp để sưởi ấm (Bee). – Đưa Tết ấm lên vùng cao (DT).

Bí quyết của các tỷ phú không có bằng đại học (VnMedia).

Phim giáo dục giới tính của BBC bị chỉ trích (TT).

– NASA cho biết, đã khám phá thêm nhiều hành tinh giống trái đất: NASA: More Earth-like planets discovered (The State Column).

Mảnh vụn của phi thuyền Nga bị hư rơi xuống Thái Bình Dương – (VOA). – Phi thuyền thăm dò Hỏa tinh của Nga bị hư sẽ rơi trở lại trái đất – (VOA). – Một phi thuyền thăm dò của Nga sắp rơi xuống Trái đất – (RFI). – Các viên chức Nga nói, tàu thăm dò không gian đã rơi xuống Thái Bình Dương: Space probe crashes into Pacific, Russians say (MSNBC). Khu vực các mảnh vỡ rơi xuống được cho là ở vị trí 775 dặm (1.250 km) về phía tây của đảo Wellington, Nam Thái Bình Dương, không tin tức gì về thiệt hại. – Phi thuyền Nga rơi vì bị nước ngoài phá hoại? (Bee).

14h30:

“Lúng túng” như đề thi văn quốc gia? (Tầm nhìn).

Mua “kinh nghiệm” để học liên thông (TT).

Tiến sĩ toán: ‘Giá đừng học toán thì tốt hơn’ (VNE).

Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ lình xình ở ĐH Chu Văn An (TP).

Đó cũng là một sự bạo hành! (TVN).

Tàu thăm dò Nga đâm xuống Thái Bình Dương (NLĐ/AP, RIA Novosti).

20h30:

Trường Trung cấp dân lập Công nghệ và Kinh tế đối ngoại: Hiệu trưởng không được trả lương 8 tháng(!?) (LĐ).

Các GS Toán học hàng đầu thế giới chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (GDVN).

Đại gia đình có 30 nhà giáo kể chuyện tết nghèo (NĐT).

Trẻ tiếp nhận thái độ tiêu cực nhanh hơn tích cực (VTC).

7 tỷ phú không có… bằng đại học (GDVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Vụ nổ xe máy chết người: Truy tìm nguồn cung chất nổ (NLĐ). – Cài mìn nổ 2 người chết: Động cơ gây án là gì? (VTC).

Huỳnh Như Phương—Bây giờ mà có về quê…(Người Lót Gạch)

Băm nát rừng xanh (TT). – Tái diễn nạn chặt trộm cây gỗ sưa tại Hà Nội.

Đồng Nai tiếp tục truy quét tội phạm vùng “tam giác đen” (TN).

– Nơi Thủ đô “ngàn năm văn hiến” người ta làm miến: “Ngay cả gần đống phân… miến vẫn có chỗ đứng!” (VNN).

Phát hiện thuốc diệt nấm trong nước cam (Dân Việt).

Khởi tố sư trụ trì đánh đập trẻ mồ côi (NLĐ).

Một vụ đánh người, ba kết quả giám định (PLTP).

– Lê Vĩnh Tài: Ăn của rừng rưng rưng nước mắt (Lê Thiếu Nhơn).

Lũ dị thường trong mùa đông ở Lào Cai (TN).

VỤ CHÌM TÀU DU LỊCH Ở Ý: Tàu không phát tín hiệu cấp cứu (NLĐ). – Tìm thấy thủy thủ tàu chìm Costa Concordia (TT). – Vụ tàu chìm ở Ý : Thuyền trưởng và thuyền phó bị câu lưu, vẫn còn 17 hành khách mất tích – (RFI). – Cứu được người thứ ba trên tàu du lịch Italia bị lật – (VOA). – Còn 40 người mất tích trên tàu Ý – (BBC). – Lời cảnh tỉnh từ vụ chìm tàu “Titanic của thế kỷ 21” (TT). – Số tử vong trên tàu du lịch Ý lên tới 5 – (VOA). – Điều tra vụ lật tàu ở Ý (TN).

Cứu thuyền viên bị bỏng ở Nam Cực: 53 giờ chạy đua với tử thần (TT).

Nam Phi bố trí thêm nhân viên kiểm lâm để chống nạn săn trộm tê giác – (VOA).

14h30:

Xe máy để ở tầng hầm, bất ngờ cháy mù mịt (DV). – Xe máy đang chạy bất ngờ bốc cháy tại đường Nguyễn Trãi (Hà Nội)(GDVN). – Nổ xe máy ở Bắc Ninh: Manh mối từ chi tiết nhỏ (TT).

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Lê Văn Luyện chỉ là nhỏ, nếu…” (GDVN).

Vụ Tân Hoàng Phát: Có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án (PLTP).

Chiếc am nhỏ và vụ cháy xe kinh hoàng (VNN).

“Titanic mới” xảy ra do thuyền trưởng thích thể hiện? (VNN/DailyMail, AP). – Thảm họa chìm tàu rúng động Italia và những câu hỏi(DV). – Tàu Costa Concordia đắm là do lỗi thuyền trưởng (TTXVN).

20h30:

Mờ mịt nguyên nhân cháy, nổ xe (LĐ). – Cháy xe: Chỉ có thể phòng, chưa thể tránh (ĐV).

HĂM BA TẾT (NCTG). – Tết ông Táo, người dân thả cá hóa vàng (LĐ). – Đua nhau “bức tử” sông, hồ ngày ông Táo về trời(LĐ). – Cá chép nổi trắng bụng, ông Táo về trời bằng gì? (ĐV). – Sông hồ tràn ngập rác ngày tiễn Táo quân (VNE). – Phóng sinh cá chết xuống hồ (TP).

Những đứa trẻ không có Tết (VOV).

Gà không “căn cước” (NNVN).

Đổi rừng lấy… titan (Thiennhien). – Ai tiếp tay cho lâm tặc, vàng tặc? (ĐĐK).

Vì sao cần bảo vệ động vật hoang dã? (Thiennhien)

 

QUỐC TẾ

 

Tổng thống Đài Loan cam kết quan hệ tốt đẹp hơn với TQ trong nhiệm kỳ hai – (VOA). – Trung Quốc cam kết hợp tác với tổng thống Đài Loan tái đắc cử – (RFI). – Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đứng trước nhiệm kỳ thứ hai nhiều thử thách – (RFI).

Tổng thư ký LHQ: Tổng thống Syria nên ngưng tàn sát nhân dân – (VOA). – Chính quyền Syria ra lệnh ân xá cho những người tham gia nổi dậy – (RFI). – Tổng ân xá ở Syria (PLTP/RIA Novosti, AFP).

Trung Quốc phản đối biện pháp chế tài của Mỹ đối với công ty dầu – (VOA). – TQ muốn được tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu khí của Ả Rập Xê-út – (VOA). – Iran cảnh cáo các nước Ả Rập chớ nên tăng sản lượng dầu thô – (VOA). – Iran treo cổ 12 phạm nhân – (VOA). – Iran treo cổ 12 người vì phạm tội ác nghiêm trọng (TTXVN). – “Mỹ gửi một bức thư về Eo biển Hormuz cho Iran” (TTXVN).

Phiến quân tấn công trụ sở cảnh sát ở miền tây Iraq – (VOA). – Phiến quân tấn công trụ sở cảnh sát ở miền tây Iraq, 3 người chết – (VOA).

Hải tặc Somali phóng thích 21 thủy thủ Ấn Độ – (VOA).

Tàu TQ lại bị tấn công trên sông Mekong – (BBC). Hơi lạ là tại sao chỉ nghe tàu Trung Quốc bị?

Tàu chở nhiên liệu của Nam Triều Tiên phát nổ – (VOA). Vụ nổ trên con tàu chở nhiên liệu có trọng tải 4191 tấn xảy ra sáng Chủ nhật ở Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố cảng Incheon = >

“Thái Lan an toàn trước các vụ tấn công khủng bố” (TTXVN).

Bom nổ ở Pakistan, 16 người thiệt mạng – (VOA). – Pakistan: Nổ lớn làm gần 40 người thương vong (VOV).

Kazakhstan : Bầu cử Quốc hội trước thời hạn – (RFI). – Kazakhstan bầu cử sau bất ổn (TT).

Pháp: An toàn hạt nhân còn nhiều khe hở – (RFI).

14h30:

Iran “nhận được thư của Mỹ về eo biển Hormuz” (NLĐ/Reuters, AFP). – Iran “nhờ vả” láng giềng (TT). – Iran xem xét trừng phạt Mỹ, Israel và Anh (DV). – “Tổng thống Obama sẵn sàng ra lệnh không kích Iran” (DVT).

Mỹ – Israel hoãn tập trận chung (TN).

Trung Quốc giục Ảrập Xêút rộng cửa kho dầu (TP). – Trung Quốc bị tố vượt rào bán tên lửa (TN).

Tổng thống Venezuela phát biểu suốt… 9 giờ (NLĐ/CNN, BBC).

Pakistan phóng thích 3 lính biên phòng Iran (TN).

Con trai cả nhà Kim Jong-il xuất hiện ở Bắc Kinh (DT).

Cháy nhà thờ Hồi giáo lớn nhất vùng Trung Á, 1 người chết (DT).

Ngoại trưởng Nhật đáp tàu tuần tra thị sát “Bốn hòn đảo phương Bắc” (GDVN).

20h30:

‘Cuộc chiến Vùng Vịnh 3′ xảy ra ngày 30/1? (ĐV). – Nguy cơ cuộc chiến Trung Đông từ chương trình hạt nhân Iran (VOV). – Khả năng bùng nổ chiến sự tại Trung Đông (ĐĐK). – Mỹ điều động 15.000 quân đến Cô Oét (Infonet). – Tại sao Iran nguy hiểm trong mắt phương Tây? (ĐV/IISS).

AL thảo luận khả năng đưa quân vào Syria (VOV).

Cái giá của cuộc chiến Iraq: 162.000 mạng người (ĐV).

Trung Quốc cam kết thúc đẩy hòa bình Trung Đông (TTXVN).

Thủ lĩnh Taliban tại Pakixtan thiệt mạng? (Tin tức). – Mỹ bơm tiền cho Pakistan mua vũ khí Trung Quốc (ĐV/Sina).

Trưởng đoàn Đàm phán sáu bên Hàn Quốc tới Mỹ (VTC).

Ông Putin kêu gọi đối thoại về phát triển đất nước (TTXVN).

Myanmar: Xoá dần hoài nghi (SGTT).

 

* VTV1: + Toàn cảnh thế giới – 15/01/2012.

* RFA: + Sáng 15-01-2012

+ Tối 15-01-2012

* RFI: 15-01-2012

 

Bài viết mới

649. Vài câu hỏi về vụ Đoàn Văn Vươn

648. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn”

647. Chuyện các “đại gia” bóng đá mời cơm Thủ tướng là bịa đặt ?

646. BẠO LỰC ĐỎ

645. BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở ĐÀI LOAN VÀ MỐI QUAN HỆ GIỮA HAI BỜ EO BIỂN – Phần 2

644. BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở ĐÀI LOAN VÀ MỐI QUAN HỆ GIỮA HAI BỜ EO BIỂN – Phần 1

.

.

.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: