NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 19-1-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 19-01-2012

Posted by basamnews on 19/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/19/tin-thu-nam-19-01-2012/

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

= Những người lính Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh đền nợ nước ngày 19/01 /1974 trong cuộc chiến đấu chống lại quân Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. Photo: Flickr.com. – 38 năm, ngày mất Hoàng Sa: – Hồi ký xúc động của những người từng ở Hoàng Sa‎ (Dân Trí). – Hoàng Sa – nơi tôi đã sống – Kỳ cuối: Tiếng chim cuốc Hoàng Sa (Tuổi Trẻ). Mời xem lại: Kỳ 1: Quãng đời đặc biệt – Kỳ 2: Mấy mươi năm nghẹn ngào – Kỳ 3: Những ngày tháng không bao giờ quên (Tuổi Trẻ). BTV: ‎Một sự kiện đáng nhớ nhưng có lẽ nhiều người không muốn nhớ, cho nên rất khó tìm thấy các bài báo viết về việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa năm 1974. Search trên mạng không được bao nhiêu bài, vào từng tờ báo tìm đỏ con mắt, cũng không khá hơn, chỉ được 2 bài hôm qua có liên quan chút chút và mấy bài trên RFI, Người Việt đã điểm vài ngày trước, xin hầu bà con.

– Mời xem lại TƯ LIỆU: TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VÀ BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA – (Nguyễn Xuân Diện). “Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách. Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này“. Ảnh chụp bản tuyên cáo.

BĂN KHOĂN!(Cua rận). “Mình hỏi mấy ông bí thư chi bộ… có biết chuyện biển Đông vừa rồi không. Ông nào cũng không biết, ông nào cũng há hốc mồm nghe, xong lại còn hỏi ngược lại thật á thật á chả có nhẽ… sau đó lại khen phim trạng sư Mộng Cát của Tàu hay thật (!)“.

Trường Sa yêu thương – đảo Đá Nam (Thiềm Thừ). – Tết sớm giữa trùng khơi (QĐND). – Người tuổi Rồng ở Trường Sa QĐND).

– Hoa Kỳ bảo đảm thêm hai tàu chiến nữa cho Philippines: US assures two more warships for Philippines (Gulf Today). – Các phân tích gia – Chuyến thăm của Obama đến Campuchia sẽ gia tăng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực: Obama Visit Would Boost US Regional Influence: Analysts (VOA English).

Huyền thoại về ngày tàn của nước Mỹ (Phần 1)Phần 2Phần cuối (phamvuluaha). Dịch từ bài của Robert Kaplan: Not Fade Away – Against the myth of American decline (The New Republic).

– Nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Vì sao lại vu oan cho Nhân dân? (DT). “Đổ tội cho nhân dân, vu vạ cho cấp dưới là vô liêm sỉ. Sự lèo lá, tráo trở đã không còn giới hạn“. – Giới chức Hải Phòng bị chỉ trích vụ ông Vươn – (BBC). – Nhân dân đã đứng về phía chính quyền – (Người Buôn Gió). “Trước kia nhân dân ta đã đứng về phía chính quyền trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt chủng Khơ Me đỏ, bành trướng Bắc Kinh…ngày nay nhân dân ta tiến bộ một bậc nữa là đứng về phía chính quyền để cướp, phá, đốt nhà và tải sản của ‘nhân dân khác’…” – ĐINH VIỆT: Nhân dân là ai?(Quê choa). – Giống như Tiên Lãng: Cuộc trò chuyện của mọt và nhà báo bợ đỡ – (Cu Làng Cát).

Sợ bất bạo động, lòi ra bạo động (RFA’s blog). – Tội đáng chết năm lần (Hiệu Minh). – BUỒN CƯỜI THẬT!(Cua rận). – Luật gia TRẦN ĐÌNH THU: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI (Quê choa). – DƯƠNG PHI ANH: Nguyên thủ quốc gia với vụ án đầm Cống Rộc (Quê choa). – Hai bài thơ của bác Bùi Văn Bồng (về Tiên Lãng) (Nguyễn Thông). – Ngày xuân, bàn về giá trị thêm vào và giá trị thặng dư (DT). – Vụ Tiên Lãng: Bất bình cái dzầy – (Cu Làng Cát). – Tôi chán ông Thoại quá(Nguyễn Thông). – NHÌN ẢNH ĐI, AI PHÁ HẢ ĐỖ TRUNG THOẠI? (Nguyễn Quang Vinh). Nhân dân có điều được cả xe ủi thế này đến phá nhà không hả Thoại? (Ảnh lần đầu công bố). Ảnh: Blog Nguyễn Quang Vinh. =>

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, hãy nhìn một cách toàn diện(VHNA). – Thông tin thêm về vụ án ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe). “Chị vợ anh Vươn nói rằng khi ở trại giam của CATP trở về, chị và vợ anh Quý phải ký vào những tờ giấy trắng, ký ở giữa một tờ, và cuối một tờ do công an đưa và chỉ chỗ ký”. – Phỏng vấn nhân chứng vụ đốt và ủi nhà ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe).

SỰ KIỆN TIÊN LÃNG VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN (Nguyễn Minh Tuấn). – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trần Đình Long: Không nghe, không thấy, không biết!!! – (DLB). – TƯ CÁCH CÔNG DÂN CỦA HỘI NHÀ VĂN VN ? (Nhật Tuấn). “Lẽ ra nhân vụ nổ Đoàn Văn Vươn, Hội nhà văn VN phải ra một nghị quyết bày tỏ thái độ của mình đối với an nguy của người dân trước sự cưỡng chiếm đất tàn bạo, trắng trợn của bọn cường hào mới”.

HIỀN GIANG: TƯỜNG THUẬT CHUYẾN ĐI TIÊN LÃNG – (Nguyễn Xuân Diện). – Tiếp theo lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện, hoan hô báo Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều người kêu gọi ủng hộ vợ con ông Đoàn Văn Vươn (NNVN). “Nhiều người dân đang sinh sống trên địa bàn TPHCM và các tỉnh Nam bộ, cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với vợ con anh Đoàn Văn Vươn và ủng hộ lời kêu gọi của PGS.TS Vũ Trọng Khải. Họ cho biết nếu báo NNVN lập quỹ, họ sẽ sẵn sàng đăng ký đóng góp tiền bạc ủng hộ”.

Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng (VNE). – VỤ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT TẠI HUYỆN TIÊN LÃNG, TP HẢI PHÒNG: MTTQ Việt Nam giám sát vụ việc(NLĐ). – MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VOV/ Bee). – GIÁO SƯ ĐẶNG HÙNG VÕ: SẴN SÀNG HỖ TRỢ LUẬT SƯ MINH (Nguyễn Quang Vinh). – HẢI PHÒNG- TIÊN LÃNG SẼ LÀ TÂM ĐIỂM THANH TRA (Nguyễn Quang Vinh).

– Trọng Bảo: NHÀ TA MẤT RUỘNG RỒI (blog lienson). “Con ơi! Nhà ta mất ruộng rồi!/ Cả cánh đồng thu hồi để làm nhà máy/ Để nước mình tiến lên hiện đại…”

= 12 người trong bồi thẩm đoàn ở một phiên tòa. Họ là những người dân đủ mọi thành phần. Photo: adriandayton.com. – Nguyễn Bính Châu – Đoàn Luật sư TP. HCM: Mơ về Mùa xuân của Pháp luật – (BBC). “Cái chúng ta cần là phải xây dựng một cơ chế mới (bồi thẩm đoàn là thành viên Hội Luật gia) để bảo đảm việc xét xử phải công bằng và chuẩn xác, nhân danh Công lý thì không thể có án oan sai“. BTV: Ở xứ “tư bổn giãy chết”, việc xét xử một vụ án hình sự (criminal) hay dân sự (civil) thường dựa trên phán quyết của bồi thẩm đoàn (jury). Khác với xứ mình, ở Mỹ khi chọn bồi thẩm đoàn, luật sư hai bên nguyên cáo và bị cáo không bao giờ chọn những người trong giới luật sư, cảnh sát, tòa án, cứu hỏa, hay những người làm nghề có liên quan đến ngành tư pháp, và nhất là các bồi thẩm viên được chọn, không có bất kỳ mối quan hệ nào với nguyên cáo hay bị cáo.

Bồi thẩm đoàn thường được chọn từ những người dân bình thường, trên 18 tuổi, chưa từng bị kết tội đại hình (felony). Để vụ án được xét xử công minh, việc chọn bồi thẩm đoàn mất rất nhiều thời gian và quá trình chọn lựa này rất phức tạp. Một vụ án hình sự bình thường như trộm cướp, có khi mất đến cả tuần mới chọn xong 14 người làm bồi thẩm (12 người chính thức, 2 người dự bị. Các vụ án lớn, vẫn 12 người chính thức ngồi ghế xử, nhưng số người dự bị nhiều hơn). Đại bồi thẩm đoàn (grand jury) có thể ngồi ghế xử tới 36 tháng.

Hiệp hội Xuất bản Quốc tế ra báo cáo về vấn đề kiểm duyệt ở Việt Nam – (RFI).- Bản dịch toàn bộ báo cáo của Hiệp hội Xuất bản Quốc tế: “Tự do Xuất bản tại Việt Nam: Giữa Kafka và Logic Thằng Bờm” – (DLB). – Quốc tế kêu gọi Việt Nam noi gương Miến Điện – (RFA). – IPA chỉ trích tình trạng kiểm duyệt xuất bản tại Việt Nam – (VOA). “IPA kêu gọi chính quyền Hà Nội tư nhân hóa lĩnh vực xuất bản như đã từng làm đối với các ngành công nghiệp khác vì đó là bước quan trọng đầu tiên giúp cải thiện tình hình chung về quyền tự do xuất bản ở Việt Nam”. BTV: IPA xúi dại, tư nhân hóa lĩnh vực xuất bản thì làm sao đảng và nhà nước kiểm soát thông tin? Không kiểm soát thông tin được thì bao giờ dân Việt mới đi tới “thiên đường” XHCN? Đường tới “thiên đường” XHCN là con đường chỉ bịt mắt mới có thể đi tới được. Xem đây, “bạn vàng” cũng đang giúp dân họ mau tới “thiên đường” nè: Trung Quốc siết chặt kiểm soát các trang microblog – (VOA). Nhà thơ Bùi Chát thuyết trình tại hội nghị IPA năm 2008 (DR). =>

– Bùi Tín: Ước mơ Nhâm Thìn: Thời cơ và bẻ lái – (VOA’s blog). “Đảng Cộng sản từng sống cùng đảng Dân chủ và đảng Xã hội, cũng đã từng cho phép đảng viên Quốc dân đảng, Đại Việt tham gia Quốc hội, nay sao lại có người sợ, một nỗi sợ quá đáng. Có đảng mới, cũng là của nhân dân, tham gia bầu cử, đảng CS sẽ có điều kiện để ganh đua, tự rèn luyện mình”.

– Vụ Quán cụ Hồ: Lịch sử lập lại – Cộng sản đánh “nhào” người đầu bếp – (DCVOnline). Dịch từ bài: History Repeating – Communists Drive Out Vietnamese Cook (Spiegel).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học (TN). – Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm và chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp (QĐND).

Vụ “đánh cờ tiền tỷ”: Bắt giam đối tượng môi giới (TTXVN). – Thêm đối tượng bị bắt trong vụ “quan” đánh cờ ăn tiền tỉ (TN). – Quan đánh cờ bạc tỷ: Bắt người cho mượn nhà đánh cờ (Bee).

Vinashin không trả nợ lần thứ ba – (BBC). – Vinashin Said to Miss Third Payment on $600 Million Facility (BBW). BTV: Vụ nợ nần Vinashin là chuyện nhỏ, hổng nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Bình đã từng nói: ‘Nợ xấu ngân hàng không đáng ngại’ hả? Mời xem thêm: Nợ xấu không đáng lo!! (datfreelance).

– Phùng Hồ Hải: Lãng phí (Tia Sáng). “Mỗi giọt nước, mỗi giọt xăng, mỗi viên than chúng ta lãng phí bây giờ, chính là chúng ta đang cướp của con cháu ngày mai”. – Ai trị được tham nhũng và lạm dụng chức quyền? (TVN).

Linh Hoàng – Đôi Lời với Nhà kinh tế Phạm Chi Lan – (Dân Luận). “Đã đến lúc các trí thức, chuyên gia, học giả khi lên tiếng cần phải thoát khỏi mọi ràng buộc của Hệ thống, để phát biểu trọn vẹn vấn đề”.

VN nằm trong số các nước có mức tăng lương thấp nhất trên thế giới – (VOA). – Tăng giá vì tăng lương là “té nước theo mưa” (VOV).

Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung (TT). – Tòa án trả hồ sơ vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại (SGGP). – Ấm áp tình thân (NLĐ).

Vụ án Nông trường Sông Hậu: VKSND TP Cần Thơ triệu tập các bị can để làm việc (PLTP).

Đã nghe, đã thấy cuối năm (PLTP).

Việt Nam và Mỹ có thể ký hiệp định hợp tác về hạt nhân năm 2012 – (RFI).

Thái Lan xác nhận bắt giữ 10 ngư dân Việt Nam (Dân Việt). – Tàu VN liên tiếp bị tố ‘xâm phạm lãnh hải’ – (BBC).

Biểu tình chống tịch thu đất tại Vọng Cương, một Ô Khảm thứ hai của Quảng Đông (Thụy My). – Trần Vinh Dự: Người Trung Quốc không hạnh phúc – (VOA’s blog). – Thêm 1 nhà hoạt động dân chủ bị Bắc Kinh truy tố – (RFI).

Bà Suu Kyi đăng ký ứng cử – (BBC). – Bà Aung San Suu Kyi chính thức đăng ký ứng cử vào Quốc hội – (RFI). – Bà Aung San Suu Kyi tranh cử quốc hội(TT). – Nguyễn Trung: Chia vui với người dân Myanmar (Tia Sáng). Aung San Suu Kyi tham gia một buổi trình diễn gây quỹ tài trợ Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ tại Rangoon 30/12/2011 (Reuters) =>

Triều Tiên tin tưởng vào Kim Jong-un (VNE). – Con đường đối thoại ‘mở ra với Bắc Hàn’ – (BBC). – Mỹ – Nhật – Hàn đồng thuận về vấn đề phi hạt nhân hoá Bắc Triều Tiên – (RFI).

Nhiều trang web phản đối dự luật chống đánh cắp bản quyền của Mỹ – (VOA). – Cộng đồng mạng “tắt điện” phản đối SOPA và PIPA (TT). – Dự luật ‘bóp cổ internet’ bị phản đối gay gắt (VTC). – Vụ kiện internet ở Ấn Độ nêu bật vấn đề tự do diễn đạt – (VOA).

14h

Nhớ ngày Hoàng Sa bị đánh chiếm: Người hùng Ngụy Văn Thà (Chuacuuthe).

Cột mốc quốc gia – di sản văn hoá độc đáo (LĐ). – Hoàng Sa, Trường Sa giữa Sài Gòn (TT). – Những người lính xây đảo thầm lặng (QĐND). – Tết và những nỗi niềm (SGTT). – NGÀY THƯỜNG NHẬT, Ở NHÀ GIÀN – (Mai Thanh Hải). – XIÊM LA QUỐC LỘ TRÌNH TẬP LỤC – (Diễn Đàn).

“LB Nga tiếp tục tăng cường vị thế ở châu Á-TBD” (TTXVN).

Đại tướng Lê Đức Anh nhận định về phát biểu của Phó chủ tịch Hải Phòng (GDVN). – “Nhà Vươn bị máy ủi san bằng, có sự góp mặt của chính quyền xã” (GDVN). – “Quyết định giao đất thể hiện đầm tôm bị cưỡng chế là đất nông nghiệp” (DT). – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Thành phố không nên “thuyết minh” cho huyện (DT). – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Người dân bất bình vì bị đổ tội (DV). – 5 “mâu thuẫn” trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng(GDVN). – THEO DÕI VỤ TIÊN LÃNG, NHỚ LẠI CHUYỆN BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG XIN “GIẢI CỨU” CHO CẤP DƯỚI SAI PHẠM ĐẤT ĐAI – (Mai Thanh Hải)

Nụ Tầm Xuân và Rồng Thiêng hội tụ (TVN).

Quân đội Việt Nam sắp có kênh truyền hình riêng (VTC).

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh: Đà Nẵng không “cấm cửa” dân nhập cư (TT).

Dùng ghế Tổng GĐ cược tiến độ với Bộ trưởng giao thông (TP). “Trong một cuộc gặp với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng mới đây, cả hai ông cam kết nếu công trình không về đích sớm 5 tháng sẽ nộp đơn xin thôi việc”. BTV: Bà con nhớ dùm những điều mấy ông này hứa, kẻo lại như thủ tướng hứa hồi mới nhậm chức, rằng không chống được tham nhũng thì sẽ từ chức. Cuối cùng thì cả chức thủ tướng lẫn tham nhũng vẫn còn nguyên, không thấy cái nào bị mất.

Sáu tháng và một đời người (Petrotimes). – Trần Minh Quân: “Chín non”? (TVN). “Với những công trình được xây dựng đúng quy trình, đúng tiến độ mà còn không an tâm thì liệu những công trình bị thúc ép theo kiểu “chín non”, liệu có an toàn? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước”.

Hà Nội nghiên cứu thu phí lưu hành phương tiện (VNE).

Xăng rởm gây cháy xe: Nghi ngờ chưa có cơ sở (VEF). – Xét nghiệm 3.000 mẫu xăng: Chưa biết bao giờ công bố (TP). – Có nên đưa ra tiêu chuẩn methanol trong xăng? (VNE).

Đưa người đi cai nghiện trái pháp luật (DV).

Bà Ba Sương được đình chỉ điều tra (VNE).

UBND tỉnh Long An lại thua kiện (DV).

Thượng nghị sĩ John McCain trở lại Việt Nam (LĐ).

20h45:

ĐỪNG QUÊN NỖI ĐAU HOÀNG SA (Nguyễn Tường Thụy). – Đặc sản tết Trường Sa (TT). – Nhà giàn mùa bão tố (TP). – Cuối năm, nghe chuyện biên cương (TP).

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương tiền hậu bất nhất? (GDVN). – TIÊN LÃNG ƠI, HẾT THUỐC RỒI(Văn Công Hùng). – DƯƠNG PHI ANH: Báo cáo làm sao bây giờ? (Quê choa). –Yêu cầu khẩn: Chính quyền phải lo nhà cho gia đình anh Vươn trong dịp tết… (Nguyễn Tường Thụy). –“Dân bất bình”, nguy quá!(Anh Vũ). – Lẽ nào “gieo gió… gặt đạn chùm”? (ĐĐK).

Tài trợ 100 triệu USD xây nhà máy Alumin Nhân Cơ (TTXVN).

Vụ án Nông trường Sông Hậu chính thức khép lại (TTXVN). – Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng với bà Trần Ngọc Sương (VNN). – Miễn truy tố bà Trần Ngọc Sương (DV). – Chúc mừng bà Ba Sương! (Quê choa).

THỦ PHẠM TAI NẠN GIAO THÔNG CHƯA ĐƯỢC NHẬN DIỆN (Ngô Minh).

Hải Phòng: Doanh nghiệp bội ước với dân (DV).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra vụ trả thù người chống tiêu cực (Chinhphu.vn).

Xin 5 phút tưởng tượng… (TTVH).

– Nguyễn Duy-An: Ông Xếp Mỹ, Người nhân viên đặc biệt(Việt báo).

– Nguyễn Trung: Chia vui với người dân Myanmar(Người lót gạch).

 

KINH TẾ

 

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (Chinhphu.vn).

Tín dụng đối với nền kinh tế năm 2011 ước tăng 10,9% (DVT).

2050: Việt Nam có thu nhập 4.335 USD/người (VEF). BTV: Tin này có lẽ dành cho bà con nào năm nay không có tiền ăn Tết, đọc xong, không cần ăn Tết cũng no. Bà con nào lớn tuổi ráng sống chờ tới lúc đó, 38 năm sau mình sẽ qua mặt bọn Bắc Triều Tiên là cái chắc!

Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ? (VnEconomy).

– ĐỖ THẾ CƯỜNG: Khi ngân hàng bị định hướng (Quê choa).

EVN nợ PVN đến 14.000 tỉ đồng (NLĐ).

= Tài sản chứng khoán của nhiều đại gia địa ốc hao hụt mạnh trong năm 2011. Ảnh: Nhật Minh.Đại gia bất động sản ‘mất giá’ trên sàn chứng khoán (VNE).

VNA sẽ nắm phần vốn nhà nước tại Jetstar Pacific (TBKTSG).

Vinamilk sẽ đưa vào hoạt động 3 nhà máy mới (SGGP).

Đà Lạt: Hoa Tết bất ngờ giảm giá (VEF).

Jerry Yang rời Yahoo! – (BBC).

Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm (VOV). – Ngổn ngang kinh tế toàn cầu (SGGP). – WB hạ mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu (TBKTSG). – Ngân hàng Thế giới cảnh báo về sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu – (RFI). – World Bank hạ mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế toàn cầu – (VOA).

IMF muốn quyên thêm 500 tỷ đôla – (BBC). – IMF cần thêm 500 tỷ USD để giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu (DVT/CNBC).

Công ty Fitch có thể hạ hai nấc điểm tín nhiệm của Ý – (RFI).

Khủng hoảng : Tổng thống Sarkozy họp với đại diện công đoàn và giới chủ – (RFI).

14h:

NHNN đang có động thái mua vào ngoại tệ (DVT).

“Doanh nghiệp tự định giá xăng dầu… theo khung” (VOV).

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh, USD tự do giảm sâu (VnEconomy).

Chúa đảo Tuần Châu xây bến du thuyền từ đầm lầy (VNE).

Kodak chính thức phá sản, kết thúc lịch sử 131 năm (TTXVN).

Cuối năm 2012: Lạm phát nhường chỗ cho giảm phát? (Tầm nhìn/Guardian).

Về triển vọng kinh tế thế giới 2012, WB và Liên hiệp quốc khuyến cáo: Chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất (TT). – Thế giới đứng trước bờ vực suy thoái mạnh (DV). – Kinh tế thế giới trước cuộc suy thoái mới (TQ).

Mỹ không có ý định cung cấp thêm tiền cho IMF (DVT/CNBC).

20h45:

Tái cơ cấu đầu tư công: Không “sốc”, không thành! (VnEconomy).

– Phỏng vấn ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Tiền tệ và thị trường vốn HSBC Việt Nam: 4 tiêu chí cần có để xếp hạng ngân hàng (ĐTCK).

Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá bán xăng, dầu (DVT). – Không tăng giá xăng dầu vào dịp Tết (NLĐ). – Nâng mức trích quỹ bình ổn lên 1.400 đồng/lít xăng (DT).

Giảm lãi suất vấp ba lực cản (VnEconomy).

Chủ tịch huyện Thanh Chương: TTTM hàng chục tỷ mà như cái chuồng lợn (GDVN).

Vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng (TP).

Ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm trả lương cao nhất (VNE).

Làng “nhà giàu” từ bán xôi (VnEconomy).

Hàng lậu “lộng hành”, hàng Việt gặp “khó” ở sân nhà (TTXVN).

Giải cứu đồng euro: Thêm khó khăn (DV).

Ngân hàng Thế giới: Kinh tế toàn cầu đang u ám hơn (VnMedia).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Quan Họ cổ truyền xứ Kinh Bắc – (RFI).

Độc đáo giếng cổ Chăm Pa ở đất Gio Linh (Bee).

HÀNỘI…HỒI ẤY (36) (Nhật Tuấn).

Hà Nội và TP HCM bắn pháo hoa dịp Tết (VOV).

Những Chợ Tết nổi tiếng đất Hà Thành (Dothi.net). – Rộn ràng Hội chợ Xuân 2012 tại Hà Nội (VTV).

– Trần Trung Đạo: Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức – (DLB).

Xuân về trong cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ – (NV). – Phút chạnh lòng ở Đức (VNE). – Năm Thìn xem ảnh rồng (Bùi Văn Phú). – Hội Tết Nhâm Thìn ở San Francisco; – Liên hoan đón Tết Nhâm Thìn của TLSQVN ở San Francisco. =>

Huỳnh Như Phương–Trời đã mưa xuân – (Người Lót Gạch).

THƠ XUÂN DÂNG VỢ (Trần Đăng Khoa).

Đợi tết (DT). – Phan Thị Mơ nền nã với áo dài du xuân, đón tết (VTC).

KHOANH TAY TRƯỚC CAO NGUYÊN ĐÁ (Văn chương +).

Tết đến khám phá những điểm phiêu liêu thú vị nhất thế giới 2012 (DV).

Những cái nhất của năm Tân Mão (TT&VH).

Ý nghĩa và cách cúng lễ trừ tịch hay lễ giao thừa (Nguyễn Trọng Tạo). – Mâm ngũ quả hợp phong thủy ngày tết (NTT). – Chưng mâm ngũ quả ngày tết (NTT).

“Bom tấn” mùa phim Tết (Đất Việt).

Kịch tết đủ bi, hài (TT).

Melbourne – (VOA’s blog).

– Nguyễn Hưng Quốc: Đi thăm Đài tưởng niệm chiến tranh Úc – (VOA’s blog).

Thư của giun gửi rồng (Bee).

– Nguyễn Quang Lập: Cái mặc thời bao cấp & mối tình nửa nắng (Bee).

Cuộc trò chuyện thú vị với “Bọ Lập” về thế sự và văn chương (Pháp lý).

– Dựa theo bài thơ Chinh Phụ Ngâm của Đặng Trần Côn: Đại hội nhìn từ gần (Nguyễn Duy) (datfreelance). “Thủa trời đất nổi cơn Đại hội/ Khách làng văn nhiều nỗi truân chuyên;/ Xanh kia thăm thẳm từng trên,/ Vì ai xuyên tạc cho nên nỗi này./ Trống Hà Thành lung lay bóng nguyệt,/ Sương Ba Đình mù mịt thức mây…”

– Nhà văn Ngô Phan Lưu: THƯƠNG HIỆU LÀ MỖI NGÀY BẮT ĐẦU TỪ SỐ 0 (Lê Thiếu Nhơn/VN).

– Trọng Bảo: Truyện ngắn BÃI GIỮA (phần 1)Truyện ngắn BÃI GIỮA (phần 2) (blog lienson).

Bách Nguyễn – Giọng ca “lạ” của Hà Nội (TT&VH).

– Tin vui! Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đã tái xuất giang hồ-mở lại blog, với truyện võ lâm dài kỳ. Nhưng bà con vẫn có thể xem được cái bài viết cũ.

“Thiên mệnh anh hùng” xứng tầm bom tấn Việt (VNE).

Cuộc hội ngộ khó quên của những Người đương thời (TT).

Người Việt ngậm tăm (TBKTSG/ Bee)

‘Hô biến’ gạo rang thành tranh ‘độc’ (Đất Việt).

TG 24 giờ qua ảnh: Trẻ em ngủ cạnh bếp nấu ăn (Bee).

Vẻ mê hồn của bộ sưu tập cổ ngọc đắt giá (Bee).

Bóp méo lịch sử : bộ phim nói về Margaret Thatcher bị chỉ trích – (RFI).

Diễn viên gạo cội Betty White mừng tuổi 90 (VNE).

Giấc mơ chấn hưng Thể Công (BĐ). – “Chúng tôi sẽ làm tất cả để tái sinh Thể Công” (BĐ).

14h:

Lễ khai ấn đền Trần 2012: Sẽ phát ấn theo nghi thức truyền thống (ĐĐK).

Điện Thái Hòa – Nơi rồng bay lượn (VOV).

THỊ TRƯỜNG XUẤT BẢN: Để năm mới không còn nói chuyện cũ (SGTT).

Mỹ thuật trẻ đừng đánh mất thêm công chúng! (QĐND).

Cái mặc thời bao cấp & mối tình nửa nắng (Bee/TN).

Năm 2012: Sự kiện & nhân vật (TTVH).

“Khát vọng Thăng Long” trượt Oscar (VNN).

Đạo diễn Victor Vũ: “Mỗi lần làm phim là một cách thư dãn [giãn]…” (LĐ). – Làm phim như thế, sao có thể hay? (Petrotimes).

Tụt 2 bậc, đội tuyển VN vẫn là số 1 Đông Nam Á (TN).

20h45:

Cây nêu ngày tết, có nên phục hồi? (TN).

Hội chùa Hương năm nay có gì mới? (VTC).

’Hello cô Ba’ khẳng định thương hiệu ‘hài nhảm’ (VNN).

Tết Sài Gòn có nhiều tiếng cười như trẻ lại (TQ)

‘Âm nhạc Việt muốn phát triển thì cần cởi mở’ (TQ).

Tết của nam diễn viên xuất sắc 8 tuổi (TT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Vũ Cao Đàm: Khoa học và giáo dục – những nghịch lý (Tia sáng).

– Phạm Duy Nghĩa: Những người xuất chúng (Tia sáng). “Muốn ươm mầm tài năng, ngoài giỏi làm toán, giỏi làm văn, trẻ nhỏ cần được khuyến khích phát hiện vấn đề mới và ráng sức giải quyết chúng. Chung quy lại, chưa có nhiều người xuất chúng, nguyên nhân đầu tiên thuộc về chính sách giáo dục, đặc biệt là ở bậc phổ thông của đất nước chúng ta”.

Thu hút các nhà toán học xuất sắc đến VN (TN).

“Nhắc đến Thưởng Tết, chỉ tủi thân thêm mà thôi” (DT).

Tượng đài cá ba sa đổ đè trúng 3 học sinh (tiin/ĐV).

Sợ trộm, sinh viên “gửi” tài sản ở… tiệm cầm đồ (TN).

TỔNG THỐNG HUNGARY PHẢN BÁC NGHI VẤN ÐẠO VĂN (NCTG).

Sáng chế đèn lặn từ vỏ chai (Bee).

Quả tầm xuân giảm bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì (Daily Mail/ Bee)

UFO xuất hiện liên tiếp trên bầu trời nước Anh (Daily Mail/ Bee)

Phát minh khoa học nào nổi bật nhất năm 2011? (Bee).

= Loài khủng long Pachycephalosaurus.Tìm thấy hóa thạch khủng long khoảng 75 triệu năm (TTXVN).

– Gương mặt đại diện cho 7 tỷ người trên hành tinh: Anthropocene: Age of Man — The Face of Seven Billion (National Geographic). Bà con nhớ bấm vào các thanh bên tay trái, sẽ cho ra các dữ liệu thú vị.

14h:

Gs Nguyễn Minh Thuyết và 4 mối quan hệ của ngành Giáo dục (GDVN).

Hạ tầng tri thức có vững, khoa học mới đột phá (SGTT).

Tiền như 322, tiến sĩ nội sẽ như ‘ngoại’? (VNN).

Bao nhiêu học sinh, sinh viên phải đổi giờ học? (VTC).

Để không lãng phí tài năng của các thủ khoa (GDVN).

Việt Nam tham dự Hội nghị trù bị về an ninh hạt nhân (VOV).

Mỹ bác cáo buộc của Nga về vụ tàu rơi (TN).

– Các nhà khoa học xác nhận những hòn đá rơi xuống từ sao hỏa: Scientists confirm rocks fell from Mars (dawn.com). Các nhà khoa học cho biết có khoảng 15 lbs (khoảng 7kg) đá từ sao hỏa rơi xuống Morocco.

20h45:

Vụ Giáo dục ĐH sẽ không tổ chức thi tuyển sinh ĐH, CĐ (TP).

Hà Nội bố trí giáo viên để đổi giờ học (VnMedia).

Kê khai đội ngũ giáo viên khi mở ngành hệ trung cấp chuyên nghiệp (TP). – Tăng cường siết chặt kỷ luật mở ngành hệ TCCN (DT).

Nữ học sinh bị đánh hội đồng: “Chỉ là chuyện nhỏ!” (NLĐ/HDO).

Dự luật “giết Internet” ảnh hưởng gì đến người dùng? (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cảnh báo bệnh não mô cầu bùng phát dịp tết (TN). – Việt Nam ghi nhận 3 trường hợp viêm màng não mô cầu (VOV).

Trần ai xe Tết (NLĐ). – TRÊN ĐƯỜNG THIÊN LÝ (Ếch xanh). – Giảm tai nạn nhờ dải phân cách (NLĐ).

Bất ngờ phí “không gửi xe” tại công viên Thủ Lệ (Bee).

Lò mổ gia súc ở Hà Nội: Bung bét phân lẫn thịt (DV).

CHỈ SỐ HẠNH PHÚC (Thùy Linh). =>

Ruộng ngập úng, nông dân mất tết (Dân Việt).

Du lịch trại gấu để… hút mật gấu! (Đất Việt).

“Nóng” dịch vụ trông giữ kiêm nâng mí, nhuộm lông chó, mèo (Bee).

Đại gia bị xỏ mũi ra sao ở làng bánh chưng Tranh Khúc? (VTC).

Nhật kêu gọi thêm trợ giúp khi gần tới kỷ niệm 1 năm thảm họa động đất – (VOA).

Người Việt sống sót trong vụ du thuyền Ý – (BBC). – Đình chỉ công tác tìm kiếm trên tàu Costa Concordia – (VOA). – VỤ LẬT TÀU DU LỊCH Ở Ý: Thuyền trưởng từ chối quay lại tàu (NLĐ). – Thuyền trưởng du thuyền Costa Concordia được thả khỏi trại giam – (RFI). – Du thuyền Italy gặp nạn trên nền nhạc Titanic (VNE). – Video: Kiếm tìm sự sống trong con tàu đắm (VTC).

Tỷ phú số 1 Ai Len tuyên bố phá sản (VEF).

14h:

Giúp người dân phòng chống cháy ô tô, xe máy (ĐĐK). – Vụ cháy xe máy ở Quảng Bình: Không cháy 210 triệu đồng (TT).

Phiên chợ quê cuối năm (TT).

TP.Hồ Chí Minh: Dân ùn ùn đổ về quê (LĐ).

Nhồi nhét khách: Xử lý không xuể (LĐ). – Xe ‘chèn ép’ khách: Cứ “trảm” cứ nhồi tràn lan (VNN).

Vụ kỳ án hiếp dâm: Ba thanh niên kêu lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước (GDVN).

Tủi cực bé gái bị cha dượng biến thành ”nô lệ tình dục” (Infonet).

Lập chuyên án xử lý trại gấu Hạ Long (TP).

Môi trường 2011: “Nhầm vai”, chuyện dài từ rừng Cát Tiên đến nghị trường (SGTT).

20h45:

Thêm một chiếc xe môtô tự bốc cháy (NLĐ). – “Điểm” tác nhân gây cháy, nổ ôtô, xe máy (DT).

Hà Nội: Hoảng hồn nhà cháy ngay sát cây xăng (ĐV).

Người dân đổ về quê ăn Tết (VNE).

Máy bay VNA bay đi, lượn lại vì không thể hạ cánh (VTC). – Gần 200 hành khách vạ vật chờ ở sân bay Đà Nẵng (TT). – Hơn 170 hành khách Vietnam Airlines bức xúc vì bị bỏ đói (Bee).

Vợ chồng Tây lấy nhau vì Voọc Việt Nam (TP).

Tết cuối cùng ở Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Bee).

Bí ẩn vụ chìm quá nhanh của tàu Italy (VNE). – Vụ đắm tàu Italy có thể gây ra thảm họa môi trường (VOV). – 3 nhân chứng người Việt kể chuyện đắm tàu ở Italy (TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Nga phản đối trừng phạt và đưa quân đội nước ngoài vào Syria – (RFI). – Nga: Quân đội nước ngoài sẽ không được triển khai tại Syria – (VOA). – EU áp đặt các đòn trừng phạt mới chống lại Syria (TTXVN).

= Photo: valuewalk.com. – Thế giới 24h: “Hậu quả khủng khiếp” (VNN). – “Mỹ sẵn sàng đương đầu với mọi đe dọa của Iran” (TTXVN). – NATO thúc giục Iran đảm bảo an ninh tại Hormuz (VOV). – Nga cảnh cáo tấn công Iran sẽ là một “thảm họa” (TTXVN). – Các kịch bản xung đột Mỹ-Iran (TQ).

Campuchia-Thái Lan nối lại đàm phán về biên giới (TTXVN).

Thái Lan: 1 thủ lĩnh “áo đỏ” có chân trong nội các (TTXVN).

Tương lai nào cho quan hệ Đài Loan – Trung Quốc ? – (RFI).

Châu Âu yêu cầu Hungary sửa đổi ngay các luật lệ gây tranh cãi – (RFI).

Nghi can hàng đầu vụ đánh bom lễ Giáng Sinh ở Nigeria trốn thoát – (VOA).

TT Obama: Mỹ hợp tác chặt chẽ với Jordan về hòa đàm Trung Đông – (VOA).

Cựu Tổng thống Musharraf sẽ bị bắt nếu về nước (TTXVN). – Pakistan hoãn chuyến thăm của đặc sứ Hoa Kỳ – (VOA).

Nhà Trắng bị ném lựu đạn khói (NLĐ).

Mỹ: ‘Quốc hội không phải để mua bán’ (VNN).

14h:

Iran “sẽ đóng cửa eo biển Hormuz”, Mỹ “sẵn sàng đối phó” (DT). – “Chiến tranh với Iran sẽ đặt dấu chấm hết cho sự sống trên trái đất” (DVT/PressTV). – Trung Quốc phản đối hành động đóng cửa eo biển Hormuz (GDVN/AP). – “Nga không đủ sức bảo vệ Iran” (NLĐ/RIA Novosti, UPI). – Hải quân Mỹ lại giải cứu ngư dân Iran (VNE). – Tuyên bố chấn động của Tổng thống Iran: phương Tây tạo ra vi rút HIV (GDVN).

Tổng thống Syria ân xá cho người biểu tình (ĐV/Lenta).

Afghanistan: Đánh bom liều chết làm 16 người chết (TTXVN).

Iraq lâm nguy (ĐĐK).

Pakistan từ chối đón tiếp đặc phái viên Mỹ (VOV/TTXVN).

“Đường đã mở” cho đàm phán 6 bên về Triều Tiên (LĐ/Reuters). – Ông Kim Jong-il di chúc truyền chức vụ trước khi mất (LĐ/RUVR). – Lính Triều Tiên trào lệ vì được Kim Jong-Un thăm (TTXVN).

Anh bị bắt quả tang dùng viên đá giả để do thám người Nga (DT).

Nhân vật số hai của Thượng viện Mỹ tới thăm Cuba (VOV).

20h45:

Chính quyền Obama phủ nhận gửi thư mật cho Iran (DT). – Báo Nga: Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc tiến quân vào biển Ả-rập (GDVN).

Giải quyết xung đột tại Syria: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược (DT).

Sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq bị tấn công bằng rốckét (TTXVN).

Hải tặc Somalia gia tăng tấn công (TN).

Mỹ – Hàn sẽ tập trận chung lớn nhất 23 năm (TT).

Hải quân Nga: Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm Indonesia (GDVN).

Khẩu chiến về biển đảo, Argentina gọi Anh là ‘thực dân’ (VTC).

Nga và NATO thông qua kế hoạch hợp tác quân sự (TTXVN).

Tiết lộ bí mật về đặc nhiệm Anh chống Gadhafi (TP/BBC).

Nga – Mỹ căng thẳng về lá chắn tên lửa (TN).

Tranh cử Tổng thống Mỹ: Đối thủ của Obama xuất hiện (VNN).

Đầu bếp “đào thoát” kể về Kim Jong-un (VNN/TIME).

* VTV1:

* RFA: + Sáng 18-01-2012

+ Tối 18-01-2012

 

Bài viết mới

656. SỰ KIỆN NÔNG DÂN THÁI BÌNH NỔI DẬY NĂM 1997

 

655. CÁC CUỘC CHIẾN KHÍ ĐỐT CHUYỂN THÀNH “NGOẠI GIAO KHÍ ĐỐT”

 

654. THÁCH THỨC CỦA TRUNG QUỐC TẠI CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG NĂM 2012

 

653. ‘Sự lạc quan vô tận’

 

652. 38 năm trước, Trung Quốc đã cưỡng chiếm trái phép Quần đảo Hoàng Sa như thế nào?

.

.

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: