NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 27-1-2012

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Sáu, 27-01-2012

Posted by basamnews on 27/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/27/tin-thu-sau-27-01-2012/

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Tết nơi đầu sóng (VNN). – Nhà báo với Trường Sa (báo Khánh Hòa). – Trai Bỉnh Di đi xây Trường Sa (Tiền Phong). – Đua thuyền trên quê hương đội hùng binh Hoàng Sa (Bee). – Gặp người có được cây phong ba ở Hoàng Sa (Dân Việt).

= Việt Nam “đội sổ”, đứng thứ 172 trên 179 quốc gia được khảo sát. Ảnh chụp từ website của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF).Việt Nam nằm trong số 10 nước thiếu tự do báo chí nhất thế giới – (VOA). BTV: Nhìn bản báo cáo, Việt Nam tệ hơn cả Somalia, Lào, Cuba, Miến Điện,‎ Sudan, Yemen… Chắc phải mời bà Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan – người đã nói tự do, dân chủ ở nước ta “cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”, phản bác lại cái bọn RSF này.

– Hạ Đình Nguyên, cựu Chủ tịch Ủy ban tranh đấu Tổng hội Sinh viên Sài Gòn: Suy nghĩ về đổi mới Đảng – (BBC). “Khởi đi từ chính nghĩa giành lại Nhân quyền, nay bỗng dưng vô tình quay lại khủng bố ‘nhân quyền’, thay vì cố công xây dựng, vun bón cho nó phát triển. Có sợi tóc nào vướng ở đây trong cái gọi là biện chứng?” Mời đọc bài cùng tác giả trên trang BS: 609. VỀ MỘT VỊ ĐẮNG; 257. Một thoáng Hoàng sa 1974: “Anh hãy ngồi xuống đây!”Mở Miệng – Trông mong Đảng tự thay đổi là điều vô vọng – (Dân Luận). – Nguyễn Huy Canh: CÁI BẤT CẬP ” VĨ ĐẠI ” CỦA NỀN DÂN CHỦ CỦA CHÚNG TA ? – (Phạm Viết Đào). – Phạm Quốc Long: Ván cờ xuân và Lạc Dân – HỌA VÁN CỜ XUÂN (Quê Choa). “Có lẽ xóa đi làm ván khác/ Không mau tý nữa…lại hết giờ”.

Nhớ lại những phát ngôn ấn tượng của lãnh đạo Việt Nam (Đất Việt). BTV: Có lẽ phát ngôn ấn tượng nhất trong năm 2011 là của anh Huynh Giáo chủ, mở đầu cho 1 năm đầy sóng gió: “Ở Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng”! Gần cuối năm thì anh Nghị Phước cũng đã kết thúc bằng câu nói ấn tượng không kém: “Đề nghị Quốc hội loại bỏ Luật lập hội và Luật biểu tình khỏi danh sách dự án luật”! Chưa thấy câu nói của anh nghị Phước nằm trong danh sách phát ngôn ấn tượng, có lẽ chờ số ra kỳ sau.

Bà Bùi Hằng ‘tuyệt thực trong trại’ – (BBC). – Audio phỏng vấn em Bùi Trung Nhân, con bà Bùi Hằng: Bà Bùi Hằng phản đối ‘phân biệt đối xử’ – (BBC). Nếu nghe không được, mời bấm vào đây.

Người bị cưỡng chế đất ở Bắc Giang ‘tử vong’ – (BBC). – Công an Bắc Giang lại đánh chết người – (ĐCV). “Người bị đánh chết lần này tên là Nguyễn Văn Hùng, 50 tuổi, ngụ tại xóm 2 thôn Quyết Tiến, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ông Hùng vừa tắt thở lúc 4 giờ sáng ngày 26 tháng 1, tức mùng 4 Tết âm lịch sau khoảng hơn 3 tuần cầm cự”. – Video: Công An đánh chết người, biểu tình ở Bắc Giang (TTXVA). Người dân bị cưỡng chế ruộng đất mặc áo tang biểu tình trên đường vào thành phố Bắc Giang. =>

Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam? – (RFA). “Anh Vươn mới vào trại liền bị quản giáo buồng giam K nện cho trên 10 gậy cao su vào mông và vào đùi với lý do ‘không báo cáo cán bộ’.” – Mời xem lại bài đã điểm tối qua: VỢ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN: CHÚNG EM ĐANG LÊN HÀ NỘI (Nguyễn Quang Vinh). “Hôm qua chúng em đến gặp một anh từng bị giam cùng phòng với anh Vươn, anh Quý. Anh ấy kể chuyện trong phòng giam cho chúng em nghe. Không biết thực hư thế nào, nhưng mà khi mới vào trại giam chồng của chúng em bị đánh anh ạ… Sao lại giam anh Vươn, anh Quý vào chung phòng với một lũ tội phạm ngoài xã hội? Thế là họ coi anh Vươn, anh Quý như côn đồ rồi”.

– Hình ảnh các chị và các cháu ở Hà Nội: NHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG, NGƯỜI TRONG MỘT NƯỚC PHẢI THƯƠNG NHAU CÙNG – (Nguyễn Xuân Diện/ Hai Giỏi). – Anh Vươn và gia đình hoàn toàn vô tội, vì sao? – (DLB). – Nhiều nhà văn không nghĩ đến những sự thật tận cùng vụ anh Vươn – (Cu Làng Cát). – Bùi Văn Bồng: ANH HÙNG CỦA NHÂN ĐÂN (Trần Nhương).

Hàng chục tấn thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn “bốc hơi” (TN). “Đáng chú ý, theo bà Hiền, toàn bộ 5.000 con cá vược loại 1-1,5 kg/con, 7.000 con cá trắm, trọng lượng 2-3 kg/con, 3.000 con cua giống đã bị đánh bắt hết. Tính tổng trị giá cá nuôi đã lên tới hơn 1,5 tỉ đồng, chưa kể cua, tôm tự nhiên và hàng ngàn buồng chuối“. – TẾT NÀY HƠN HẲN MẤY TẾT QUA (Nhật Tuấn).

Lời ‘trần tình’ của GS Ngô Bảo Châu – (BBC). Định thôi không bình vụ này, mặc dù bữa qua cũng có độc giả thắc mắc sao BS nói “tội nghiệp” cho Ngô Bảo Châu, nhưng thấy BBC đưa tiếp bài, thôi thì bình tiếp. Rằng chữ “tội nghiệp” chỉ là một cảm nhận về hình ảnh “cáo già” Tuổi trẻ sau khi cho người hùng NBC say sưa lái “tàu bay giấy” một hồi, chợt bộp một câu rất xương. Người hùng quýnh quáng mất lái, bộc lộ sơ hở sơ đẳng. Vậy là ăn búa rìu. Dễ thấy! Ví dụ nhỏ, trên đại gia Tuổi trẻ, cho tới sớm nay, sau 1 tuần mà chỉ có 9 phản hồi. Trong khi trên thằng nhỏ Ba Sàm, mới 3 ngày mà đã có tới 233 ý kiến sôi sục. Đâu rồi những lời ngợi ca của lớp trẻ với thần tượng của mình? Hay là chỉ có hàng trăm “cục đá” đã được TT … cất đi cùng ngắm với nhau chơi? Chưa hết. Bức thư gửi Bọ Lập của NBC, ngắn ngủi mà pha trộn 3 thứ dễ thấy: chua chát, chống chế, và … “chảnh”. Thương quá!

Lại chuyện trí thức : Ngô Bảo Châu và dư luận — (Diễn Đàn). – Thu Thảo – TRÍ THỨC, người là ai??? – (Dân Luận). – Xuân Lộc: Tếu táo luận về Trí thức (Quê Choa). “Trí thức một người một kiểu/ Chẳng đứa nào giống đứa nào/ Đứa ham làm quan làm tướng/ Đứa mê ruộng lúa,vườn, ao./ Trí thức nói nhiều, nói mãi/ Chẳng bao giờ hết anh ơi./ Trí thức theo Mao chủ tịch/ Chỉ là … một cục phân thôi”! – Trí thức – vinh và nhục! – (Lê Nguyên Hồng). – Nguyễn Khoa Điềm: NÓI VỚI NHÀ TOÁN HỌC (Trần Nhương).

ÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG ĐI ĐÂU BIỆT TĂM TRONG 5 NGÀY TẾT? – (Phạm Viết Đào). Dù có không “đi đâu” thì cũng vẫn đáng bàn, và tuy là dân “xe ôm” nhưng bàn chuyện chính trị thiệt thú vị.

Phiếm đàm về chữ “ổn” (Dân Việt). “Khi mà con thuyền đất nước đã từ ao nhà ra biển lớn thì người ta ngày càng hiểu ra rằng sóng đại dương khác một trời một vực với thứ ‘sóng biếc theo làn hơi gợn tí’ ru người trong ‘chiếc thuyền câu bé tẻo teo’ đang ngủ quên trên ao làng của cụ Yên Đổ ở cuối thế kỷ XIX!”

Năm Rồng thêm vũ khí “khủng” (DT).

Công an Thanh Hóa tiếp tục dùng lưới cá bắt người vi phạm giao thông – (VOA).

Bí mật về cuộc đối đầu giữa Công an Việt Nam và CIA (VTC).

– TS Nguyễn Thanh Giang: Học giả Nguyễn Kiến Giang “một trong những người đầu tiên nêu yêu cầu bỏ điều 4 của Hiến pháp nước ta” (Talawas/ Việt sử ký), để rồi gần nửa thế kỷ 20 năm sau, CT Nguyễn Minh Triết dọa xóa bỏ thứ đó thì kể như là tự sát.

= Photo: Vietlist.us. – Kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (Bee). – Lễ hội Quang Trung đại phá quân Thanh – (RFA). – Dương Diên Hồng: NHỮNG TRẬN ĐÁNH QUYẾT ĐỊNH – Quang Trung Nguyễn Huệ (1753 – 1792) đại phá quân Thanh(Trần Nhương). – Nhân ngày Kỷ niệm chiến Thắng Đống Đa – Cầu phao sông Nhị (Xứ Nẫu).

Manila – Washington đàm phán về khả năng tăng cường lực lượng Mỹ tại Philippines – (RFI). “Bộ trưởng Quốc phòng Philippines vào hôm nay (26/01/2012) đã xác nhận là Manila và Washington đang thảo luận về khả năng Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này”. – Hoa Kỳ, Philippines thảo luận việc tăng cường quan hệ quân sự – (VOA). – Mỹ và Trung Quốc tranh quyền kiểm soát Thái Bình Dương (GDVN). – Sự đối đầu dưới những cơn sóng: A face-off beneath the waves (The Nation).

Không có dấu hiệu bất ổn dưới thời Đại tướng Kim Jong Un (VnMedia). – Ông Kim Jong-un sẽ thử hạt nhân trong năm nay? (Đất Việt). – Báo Triều Tiên kêu gọi hòa giải, thống nhất dân tộc (TTXVN). “Ngày 26/1, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng bài kêu gọi hòa giải và thống nhất dân tộc”.

IMF hoan nghênh tiến trình cải tổ của Miến Điện – (RFI). – Tổng Thư Ký LHQ hài lòng về cải cách dân chủ tại Miến Điện – (VOA). – Báo chí Miến Điện đang được cởi trói từ từ – (RFI). – Các nhà làm luật Mỹ ghi nhận những tiến bộ tại Miến Điện – (VOA). – Miến Điện mở ra trang sử hy vọng về dân chủ – (RFI).

Trung Quốc có kế hoạch chôn sống 200 trí thức? – (VOA). “Những người bạn tôi như luật sư Đằng Báo, như anh Lý Hòa Bình, họ đều viết bài kể lại chuyện này. Nhưng có điều đáng tiếc là khi họ phổ biến các bài viết cách nay vài năm, lời hăm dọa chôn sống đã không được nhiều người chú ý”. – Dân Hồng Kông phản ứng giáo sư đại lục (TN).

Trung Quốc phong tỏa vùng Tây Tạng – (RFI). “AFP cho biết điện thoại, internet, giao thông lên vùng Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc, đã bị phong tỏa. Bắc Kinh muốn ngăn chận mọi thông tin liên quan đến việc trấn áp các vụ biểu tình xẩy ra từ đầu tuần này cho đến nay”. – Truyền thống bất khuất của người Tây Tạng vùng Kham Tứ Xuyên Trung Quốc – (RFI). – Bản giao kèo bí mật đã thay đổi Trung Quốc – (DLB). Dịch từ bài: The Secret Document That Transformed China (NPR).

Đầu năm 2012, chính quyền Cam Bốt gia tăng trưng dụng đất của dân nghèo – (RFI).

Vụ tràn bùn đỏ 2010 tại Hungary: THẢM HỌA ÐÃ ÐƯỢC BÁO TRƯỚC? (MTI/ NCTG).

Tỷ phú Bill Gates lại góp 750 triệu USD từ thiện (TTXVN). – Audio: Bill Gates: “Tôi đóng thuế chưa đủ mức” – (BBC). “Người đồng sáng lập hãng Microsoft, Bill Gates, nói ông nghĩ rằng ông đóng thuế chưa đủ và những người Mỹ giàu có nên đóng góp nhiều hơn nữa để giúp xử lý vấn đề thâm thủng ngân sách ở nước này”. Nếu bị trục trặc, mời bà con bấm vào đây để nghe Bill Gate trả lời phỏng vấn. BTV: Do có được chính phủ minh bạch, nên dân Mỹ sẵn sàng đóng thuế để chính phủ dùng số tiền đó lo cho XH và người dân. Dân Mỹ xem chuyện đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân, và tội trốn thuế là tội rất nặng. Người dân Mỹ không chỉ đóng thuế cho chính phủ, mà theo luật thuế, những gia đình nào có con nhỏ, thu nhập thấp, còn được chính phủ hoàn trả lại tiền thuế (tax refund), với số tiền nhiều hơn số tiền mà họ đã đóng trong cả năm. Ở xứ mình thì tiền đóng thuế có lẽ “một đi không trở lại”. Ảnh: Ngân phiếu hoàn thuế của chính phủ liên bang, trả lại cho người dân số tiền 6.824 đô la. =>

11h5′ – Độc giả H.L. mới gửi tới: Nguyễn Xuân Diện – Thơ Tết Nhâm Thìn 2012. “Miệng hô đồng chí tươi trên mặt / Tay đấm anh em vỡ cả đầu …” Ha ha! Thế mới được gọi là … “Tầu”!

14h:

Trường Sa, Hoàng Sa ơi! (Bee). – Cần Giờ đô thị biển tương lai (SGTT). – Năng lượng biển của Việt Nam nhiều hay ít? (Tầm Nhìn). – Họ Mạc và khu kinh tế biển tây đầu tiên (SGTT).

Mỹ không lập căn cứ ở Biển Đông (ĐV).

Nô nức lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (Dân Trí). – Hội gò Đống Đa – Giữ ngọn lửa quật cường (DT). – Đào Tiến Thi SỐ PHẬN LÊ CHIÊU THỐNG VÀ ĐOÀN TÒNG VONG TRÊN ĐẤT TRUNG QUỐC – (Nguyễn Xuân Diện).

– GS.TS Vũ Văn Hiền, cựu TGĐ đài THVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương: Đảng với nhân dân (VOV). “Chủ nghĩa Mác-Lênin khẳng định lịch sử phát triển của xã hội loài người từ khi có giai cấp là lịch sử các cuộc đấu tranh giai cấp và cuộc đấu tranh giai cấp cuối cùng của nhân loại là cuộc đấu tranh giữa giai cấp vô sản và giai cấp tư sản để cuối cùng giai cấp vô sản có sứ mệnh đào huyệt chôn vùi chủ nghĩa tư bản”. BTV: Chắc ông PCT Hội đồng Lý luận Trung ương Vũ Văn Hiền không biết là cái bọn “tư bổn giẫy chết” này sống dai lắm, nó “giẫy” mấy chục năm rồi mà chưa chịu “chết”, còn giai cấp vô sản của đảng ta, nếu không bắt tay làm ăn với bọn “giẫy chết”, là ta tự đào huyệt chôn ta, ta “chết” mà không cần “giẫy”!

Còn đây nữa “… dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã lập nên bao kỳ tích: Tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, xây dựng nước Việt Nam mới, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, thống nhất đất nước, cả nước đi theo con đường XHCN, thực hiện công cuộc đổi mới với những thành tựu tuyệt vời”. Đồng chí Hiền đã không đọc bài của của cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh rồi: “Việc chúng ta năm nào cũng nói đến việc thắng Pháp, Mỹ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc thì có đúng không? Theo tôi là chưa đúng. Pháp, Mỹ đều là các siêu cường cả về khoa học, kỹ thuật, quân sự đến Liên Xô thắng được phát xít Đức cũng phải nể. Thời điểm đó, mình thắng Mỹ làm sao được, mình là một nước nông nghiệp lạc hậu, chưa có vũ khí gì hết, không làm ra được 1 chiếc ô tô, xe máy. Đó là chúng ta bảo vệ được độc lập và Pháp, Mỹ phải rút quân. Sự thực như thế nào nói như thế, không được nói dối”.

Lương đủ sống, tranh chấp sẽ giảm (NLĐ). BTV: Ông Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói sai rồi, tranh chấp sẽ không còn chỉ khi chúng ta đi tới “thiên đường” XHCN, nơi đó công nhân ”làm theo năng lực, hưởng theo lao động” và sống không cần… lương!

– Đỗ Trung Quân: Cho mình tự hoài nghi mình cái nào ! (Quê Choa). – Nguyễn Đình Đăng: Trí thức, tự do, và công lí (Nguyễn Văn Tuấn). “Trong lịch sử nhân loại chưa có một chế độ độc tài nào lại tôn trọng trí thức. Độc tài và trí thức không khác gì lửa và nước. Tần Thủy Hoàng từng ra lệnh đốt Kinh Thi và Kinh Thư, chôn sống hơn 460 Nho sĩ. Sa Hoàng Nikolai Đệ Nhị từng căm ghét trí thức đến nỗi muốn loại bỏ từ ‘trí thức’ khỏi từ vựng của tiếng Nga: ‘Trí thức là một từ ghê tởm,” ông ta nói. Nhà độc tài kế tiếp ông, lãnh tụ cộng sản Lenin còn tiến một bước xa hơn khi đã không ngần ngại sử dụng một trong những từ thiếu sạch sẽ nhất để gán cho trí thức: Lenin gọi trí thức là cứt”.

Vụ cưỡng chế đất: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn? (VOV). “Bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết, mấy ngày tết vừa qua, bà không hề có cơ quan đoàn thể hay cán bộ MTTQ của xã, huyện hay TP đến thăm hỏi.” – Bài đã điểm sáng nay trên báo Thanh Niên, báo Đất Việt và VOV đăng lại với 2 cái tựa khác: Dựng lều bạt ăn Tết lạnh, bất lực nhìn đầm hải sản bị ‘khoắng’ (Đất Việt). – Ai đã “khoắng” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Vươn? (VOV).

‘Trung Quốc có thể tiến vào Bình Nhưỡng trong 2h’ (ĐV). – Bắc Hàn thắt chặt việc dùng điện thoại trong 100 ngày (VTC).

19h5′ – VTV1 Thời sự vừa đưa tin Thủ tướng đi thăm đơn vị cũ ở Kiên Giang, … Vậy là hết tin đồn. Hì hì!

20h30:

– Thanh niên rón rén nhập cuộc: Thế nào là trí thức? (TN).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và chúc Tết tại Kiên Giang (Chinhphu.vn).

Tham nhũng từ cái nhìn khoa học (CAND). Việt Nam xếp thứ 112/183 nước, thuộc nhóm màu đỏ, bị đánh giá là “tỷ lệ tham nhũng rất cao).

Nhớ lại những phát ngôn ấn tượng (phần 2) (Đất Việt).

Chuyện xưa chuyện nay: Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh hy sinh ở Đồng Tháp? (PLTP).

Mỹ, Nam Triều Tiên xúc tiến 2 cuộc thao dượt quân sự chung – (VOA).

Hàn Quốc gửi bột mì cứu trợ tới CHDCND Triều Tiên (TTXVN). – Nga thấy Triều Tiên “vẫn bình yên” (VNN).

 

KINH TẾ

 

Lạm phát thử thách tính ổn định tại Việt Nam – (x-café). Dịch từ bài: Inflation tests stability in Vietnam (ATO).

“Siêu tổng công ty” tính chuyện đầu tư… (VnMedia). – SCIC đầu tư 4.000 tỉ đồng trong năm 2012 (TN).

Điểm lại ‘mùa thay sếp’ của ngân hàng, chứng khoán (Đất Việt).

Tạo sức ép lên độc quyền để có giá thị trường (VEF).

‘Cởi trói’ cho một thương hiệu (Đất Việt).

Vui như Tết và buồn cũng như… Tết? (TVN).

Hàng hóa qua cảng đầu năm giảm (TN).

Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại miền Bắc (SGGP).

Nhật xây nhà máy lọc đất hiếm ở VN – (BBC).

– Nhật Bản: Công ty TEPCO nhận được khoản cứu nguy lớn của chính phủ – (VOA).

Dự trữ tiền mặt của Apple đủ mua lại Facebook (Gafin).

– Tim Weber Biên tập viên Kinh doanh, BBC News: Ai sợ sức mạnh kinh tế Trung Quốc? – (BBC). – Du khách Trung Quốc đổ xô đến Australia – (VOA).

Diễn đàn kinh tế Davos: Tìm kiếm mô hình kinh tế mới (SGGP).

Tổng thống Obama quảng bá kế hoạch kinh tế tại các bang dao động – (VOA). – Tổng thống Obama vận động cho chương trình làm việc về năng lượng – (VOA). – Kinh tế Mỹ có những dấu hiệu cả tốt lẫn xấu – (VOA).

14h:

“Kinh tế ổn định sẽ kéo đầu tư nước ngoài trở lại Việt Nam” (Gafin).

VNPT và Viettel đang đầu tư vào những nước nào? (Gafin).

Lượng ngoại tệ của ngân hàng đang dồi dào (Gafin).

Dòng FDI toàn cầu tăng bất chấp kinh tế bất ổn (TTXVN).

Doanh nghiệp đã sẵn sàng đi tiếp trong khó khăn(TTXVN).

Tư nhân không mặn mà với công nghiệp phụ trợ (VOV).

Hàng hóa Tết năm nay tăng giá cao nhất tới 50% (Dân Trí).

– Đọc để biết thêm thiên đường mua sắm thế giới: Dân Mỹ đón năm mới bằng… shopping! (VEF). “Ở đây, chỉ riêng bì thư ở Paper Mill store đã giới thiệu hơn 7000 mẫu, đủ màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng, mục đích… Người tiêu dùng Mỹ, vì thế, có một đặc quyền hơn hẳn người Việt Nam là chỉ cần có tiền, họ sẽ được thỏa mãn mọi nhu cầu của mình”.

Kết quả kinh doanh của Apple lại gây choáng ngợp (VnEconomy).

20h30:

2012, thời điểm thích hợp mua nhà (VNN/GDVN).

Chủ tịch UBCKNN: “Tôi mất ngủ và lo lắng khi cổ phiếu rớt giá” (DT).

Vàng gần chạm 46 triệu đồng/lượng (VOV).

Tín hiệu tích cực trên thị trường ngoại hối Tết Nhâm Thìn (Chinhphu.vn).

Cần Thơ: Giá tăng mạnh dịp tết (NLĐ).

Doanh nghiệp Tây Ban Nha quan tâm thị trường Việt Nam (VOV).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhân chuyện ông Nguyễn Văn Mạc – một doanh nhân Việt kiều tại CHLB Đức đạo văn bài tùy bút “Đêm giao thừa nhớ Mẹ” của Trần Mạnh Hảo – (DLB). – NGUYỄN NGỌC PHÚ BÌNH THƠ TRẦN MẠNH HẢO (Trần Nhương).

Nguyễn Thanh Giang – “Ly Thân”, làm tiếng ếch gọi mưa – (Dân Luận).

Xúc động xem cháu ruột cụ đồ Vũ Đình Liên đóng phim (2Sao). – Phố ông đồ mở… chợ (VNN).

Tết sum vầy ở Texas (VNE).

Tráng đinh Đồng Kỵ lưng trần trong giá rét (Bee).=>

Nghề nặn chim cò chinh phục thế giới (DV).

Chim Kơ tia và chuyện thú vị ở xứ cồng chiêng (TP).

Ngày xuân xem người Mông đá gà (DT).

Mê đắm tranh vẽ bằng hạt gạo (VNN).

Bảo Ninh: Thời tiết của ký ức (TP).

NGUYỄN TRỌNG TẠO: ĐA TÀI, ĐA MANG, ĐA HỆ LỤY (Văn chương +).

TÔI CHƯA THẤY AI TRONG LÀNG VĂN SÀI GÒN MÀ KHÔNG MẾN ÔNG BIỀN (Văn chương +).

– Tạ Duy Anh: Một thời Ba – Bét – Nhè (TP).

Một năm sôi động của các nữ đạo diễn, biên kịch (DV).

Cuộc chiến giá trị lịch sử và nhu cầu dân sinh (VTC).

Quốc sử di biên & chuyện “cấm quần không đáy” (Công lý).

Hình ảnh không đẹp tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (TN).

– Dương Phạm, từ London: ‘Cởi truồng đứng giữa ngã tư’ – (BBC).

Những ‘gái hư’ nổi tiếng trong sử Việt (Đất Việt).

Người Nga kể chuyện viết sách về VN – (BBC). Cuốn “Việt Nam – Hành trình tới Đất nước Con Rồng Cháu Tiên” của TS Việt Nam học người Nga, Daria Mishukova lần đầu tiên sẽ được xuất bản bằng tiếng Việt trong năm 2012.

Graham Sutcliffe: Có đâu như ở đây? (TT&VH).

Một thời may ô, một thời cá khô (Bee).

Khi đàn ông châu Phi đi thi sắc đẹp (Đất Việt).

Hàng chục nghìn di sản của Trung Quốc ‘biến mất’ (Đất Việt).

14h:

Trần Nhân Tông trong Viễn cảnh Nhân học Phật giáo (Kỳ 1) (VHNA).

Bí ẩn đôi rồng đá mất đầu ở Thành nhà Hồ (VNN).

Cuộc chiến giá trị lịch sử và nhu cầu dân sinh (VTC).

Sài Gòn, những dấu ấn qua năm tháng (SGTT).

Sự thật về “lưỡng long chầu nguyệt” (Bee).

Chùm ảnh: Hát quan họ tranh thủ “câu tiền” khách thập phương (GDVN).

Lâm Quang Mỹ – Nhà thơ của hội nhập (VHNA).

Kỳ vương đất Bắc thất thế “nữ nông” bắt cua (Bee).

Chuyện với Thượng Đế về “làm đâu bỏ đấy” (Bee).

Khách ùn ùn chen lấn, trẩy hội chùa Hương trong giá rét (GDVN).

Giới trẻ nô nức đi xin chữ đầu năm (VNN).

Đi khơi đi lộng xứ Thanh (SGTT).

ĐÊM NGUYỆN CẦU ĐÊM HÒ HẸN (Nguyễn Quang Vinh).

– Về võ sư Trần Tiến: Trận đấu cuối cùng (Về một võ sư huyền thoại) (CAND).

Chỉ ngủ thôi, đừng cờ bạc nhé! (SGTT).

Quá trình hình thành, phát triển của thể loại phóng sự trong văn học Việt Nam giai đoạn 1932 – 1945 (VHNA).

Nhà thờ vàng ở Italia (Bee).

Cười ngất trong đám ma – tục lạ ở châu Phi (ĐV).

Thế hệ bó chân cuối cùng của Trung Quốc (ĐV).

Những phát ngôn ấn tượng về Việt Nam của khách quốc tế (Dân Việt).

Việt Nam bất ngờ nhận quyền đăng cai bóng đá Olympic 2012 (GDVN).

20h30:

Sôi động các lễ hội ngày mồng 5 Tết (VOV). – Hàng ngàn người đi lễ hội Gò Đống Đa (TT). – Hùng tráng Lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (VNN).

Hàng chục ngàn người trẩy hội chùa Hương (TN).

VN đăng cai loạt trận bóng đá play-off Olympic London 2012 (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Đổi mới căn bản và toàn diện nền Giáo dục Việt Nam là gì? (GDVN).

Tuyển sinh 2012: Giữa tháng 2 sẽ có quyết định chính thức (GDVN).

Đầu xuân, gặp gỡ 4 tài năng trẻ Việt Nam (VOV).

Định hướng giá trị cho giới trẻ (TP).

Người thầy chuyên đẩy trò lên… núi (TP).

Tiến sĩ nấm (TP).

Xốc lại tinh thần học sau kỳ nghỉ (TN).

Cha & con chúng ta là bạn (Tiền Phong).

= Ông Sebastian Thrun. – Giáo sư của Google mở trường đại học trực tuyến miễn phí (GDVN).

Sinh viên Trường ĐH Harvard thực tập tại VN (TN).

Hội chứng Marie-Antoinette – (RFI).

Công nghệ cho người cô đơn (Bee).

“Khai quật” trầm tích văn hóa biển (TT).

Bão mặt trời lớn nhất đến Trái Đất kể từ năm 2005 (TTXVN).

‘Người ngoài hành tinh’ và UFO xuất hiện bí hiểm nhất năm qua(GDVN). – Video: Bằng chứng mới nhất về UFO gần Los Angeles (Kênh 14).

14h:

Đầu xuân, gặp gỡ 4 tài năng trẻ Việt Nam (VOV).

Tài năng [gốc] Việt gây ‘sốc’ (VNN).

Nhọc nhằn sinh viên kiếm ‘chỗ đứng’ (VNN).

Để “thương lượng” với con trẻ thành công (VTC). “Luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng với bé trong cuộc tranh luận bạn cần lắng nghe suy nghĩ và ý kiến của bé. Với trẻ nhỏ việc biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình là điều không mấy dễ dàng”.

Thành tựu y dược xanh(SGTT).

Triển vọng thị trường công nghệ Việt Nam (VTV).

Những quan niệm sai lầm nghiêm trọng trong y tế (LiveScience/ ĐV).

Phát hiện thêm 46 loài sinh vật mới kỳ lạ (ĐV).

Chiếc xe gập của tương lai đã chính thức ra mắt (TTXVN).

20h30:

Nhiều chính sách phát triển GD mầm non (GDTĐ).

Nhọc nhằn sinh viên kiếm “chỗ đứng” (VNN).

– Game Angry Birds sẽ có mặt ở Facebook vào ngày Valentine: Angry Birds will hit Facebook on Valentine’s Day (WP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng: Tôi chưa bao giờ giải nghệ (giadinh.net).

Châu Á chờ đợi số trẻ sinh năm Rồng tăng vọt (VNE). – ‘Tiểu Rồng’ gây sốt cả ở Mỹ (VNE).

Mùng 4 tết, lác đác lao động ngoại tỉnh trở lại TP.HCM (GDVN).

Đốt pháo và trách nhiệm hình sự (VNN).

Số ca cấp cứu do bạo lực tăng mạnh dịp Tết (VNN).

Tết: Thanh niên ngang nhiên điều khiển xe máy… bằng chân(GDVN). – Những người thích ‘đùa với lửa’ (Đất Việt). Vẫn còn chỗ trống trên… tay lái. =>

Những cuộc đấu súng nghẹt thở: Thành công và hy sinh (Đất Việt).

Thời tiết nguy hiểm trên biển (TN).

Những động vật ăn thịt người đáng sợ nhất (II) (VNN).

Xem đại sứ uốn thép xây nhà từ thiện (VNN).

Indonesia: “Đinh tặc” hoành hành chẳng kém Việt Nam (TTXVN).

Ba người chết vì sập cao ốc ở Rio – (BBC). – Năm người thiệt mạng trong vụ các tòa nhà sụp đổ tại Brazil – (VOA).

Bắc Kinh ô nhiễm trầm trọng vì đốt pháo hoa (China Daily/ VNN).

14h:

Thủy thủ trên tàu cá Hàn gặp nạn về tới Việt Nam (TTXVN).

Hướng đến doanh nghiệp công dân gương mẫu (SGTT).

Vườn trên mái (SGTT).

Chuyên gia Luật “luận tội” hung thủ vụ tạt a xít cả gia đình (VOV).

Gia Lai: Cháy lớn tại quầy hàng khô chợ Hội Phú (TTXVN/ DT).

Một gia đình lao đao vì bệnh tật hành hạ (Dân Trí).

Gặp lại ‘người rừng’ (VNN).

– Trung Quốc: Những kiểu đón Tết “sặc mùi”… đại gia (Dân Trí).

20h30:

“HÃY CHỜ PHÁN QUYẾT CUỐI CÙNG CỦA TÒA ÁN…”(NCTG). – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt tại Hungary ra tòa vì tội đưa người (Vietinfo).

Xe khách cháy rụi khi đang chạy (TT).

Cửa ngõ TPHCM kẹt cứng sau tết (NLĐ).

Cán chết người rồi bỏ chạy (TN).

Philippines cứu được 12 người trong vụ lật thuyền (VOV).

Bill Gates góp 750 triệu USD cho quỹ toàn cầu (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân với cường quốc (TTXVN). – Trung Quốc chỉ trích các biện pháp chế tài mới của EU đối với Iran – (VOA). – Iran: rơi chiến đấu cơ F-14 tại Vịnh Ba Tư (GDVN). – NATO không quay lại Libya, không can dự vào Iran (Gafin).

Hải quân Hàn Quốc tập trận bằng đạn thật sát biên giới Bắc Triều Tiên – (RFI). – Nam Triều Tiên thao dượt pháo binh gần biên giới trên biển – (VOA). – Nam Hàn bắn đạn thật ở Hoàng Hải – (BBC).

= Nhóm người nhái, Navy SEAL Team 6, đã tiêu diệt Bin Laden trước đây. Photo: Fellowship of the Minds. – Biệt kích Mỹ Navy SEAL giải cứu được hai con tin tại Somalia – (RFI). “Chiến dịch được tiến hành đúng một ngày sau khi được đèn xanh từ chính Tổng thống Obama, sau khi phía Mỹ được mật báo từ giữa tháng Giêng là tình trạng sức khỏe của con tin người Mỹ trong số đó rất nguy kịch”. – Chính phủ Somalia ủng hộ cuộc hành quân giải cứu con tin của Mỹ – (VOA).

Bom tự sát nhắm vào các nhân viên tái thiết ở Afghanistan – (VOA).

Vụ nổi loạn của nhóm binh sĩ ở Papua New Guinea đã kết thúc – (VOA).

Nhóm phiến quân chính ở Darfur chọn thủ lãnh mới – (VOA).

– Bài đã đăng trước đây: Hội nghị nghiên cứu lịch sử bàn về trải nghiệm của Mỹ tại Đông Nam Á (Việt sử ký).

Ứng cử viên đảng Xã hội François Hollande tiết lộ chương trình tranh cử – (RFI).

Obama: Từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm? (VnMedia).

Matxcơva đồng ý về lộ trình tuần hành của đối lập Nga – (RFI). – Nga chấp thuận cho phe đối lập tổ chức 1 cuộc biểu tình – (VOA). – Ông Medvedev có thể tái tranh cử (TN).

Binh sĩ Syria bị tố cáo tấn công khu vực biểu tình – (VOA).

Người biểu tình Ai Cập vẫn có mặt tại Quảng trường Tahrir – (VOA).

Thủ tướng Úc “chạy mất dép” – (BBC). – Cảnh sát cứu Thủ Tướng Úc khỏi một đám đông hỗn loạn – (VOA).

Cảnh sát Pháp bắt cựu tổng giám đốc công ty sản xuất túi nâng ngực – (VOA). – Chủ hãng túi nâng ngực PIP bị bắt (TN).

Câu chuyện về “ông trùm” của Megaupload (Hương Việt).

Số tử vong vì thuốc trị bệnh tim ở Pakistan lên tới 100 người – (VOA).

Tổng thống Yemen vẫn còn ở Oman chưa biết bao giờ sẽ đi Mỹ – (VOA).

14h:

Iran tuyên bố không cần bán dầu cho châu Âu (NLĐ). – Sẽ gửi thêm tàu chiến đến gần Iran (ĐV).

AL sẽ đưa vấn đề Syria ra trước Hội đồng Bảo an (TTXVN).

Gruzia đặt điều kiện để khôi phục quan hệ với Nga (TTXVN).

Mỹ hé lộ chi tiết về kế hoạch chi tiêu quốc phòng (DT).

Cuba chuẩn bị tập trận quy mô lớn (DV).

20h30:

Iran “sẵn sàng đàm phán” hạt nhân(DT). – Iran: Rơi máy bay, 2 người thiệt mạng (VOV). – Iran: “Chúng tôi không cần bán dầu mỏ cho châu Âu” (DT).

Hội đồng Bảo an họp bàn về tình hình Syria trước giờ “G” (DT).

Đấu đá quyền lực tại Vatican? (TN).

Hoa Kỳ và Philippines thảo luận tăng cường hợp tác quân sự – (RFI).

Thủ tướng Australia mất giày khi chạy người biểu tình (VNE). – Thủ tướng Australia chạy mất giày trong ngày quốc khánh (DT).

Mỹ thông báo kế hoạch cho thuê vịnh Mexico (DT).

Ông Obama bắt đầu chiến dịch vận động tái tranh cử (VNN). – Các ứng viên của đảng Cộng hòa tranh luận sôi nổi tại Florida – (VOA)

Ngoại trưởng Mỹ muốn rời chính trường (VNN).

 

* VTV1:

* RFA: + Sáng 26-01-2012

+ Tối 26-01-2012

* RFI: 26-01-2012

 

Bài viết mới

 

667. Trí thức

 

666. Tư liệu mới về Hoàng Sa – Trường Sa

 

665. Về một bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài

.

.

.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: