NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 7-1-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 07-02-2012

Posted by basamnews on 07/02/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/02/07/tin-thu-ba-07-02-2012/

 

15h: TIN NÓNG!: Sáng nay Thành Ủy Hải Phòng đã tổ chức họp nội bộ. Cho đến giờ này đang chuẩn bị họp báo về vụ Tiên Lãng.

15h50: – Đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TN). – Đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (VNE). – Vụ cưỡng chế đầm tôm: Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng (DT).

16h15: – Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật (VNE). – Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Nhiều lãnh đạo bị kỷ luật (VTC). – Đình chỉ công tác chủ tịch huyện Tiên Lãng (TT). –Cập nhật từng phút: Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng (GDVN). – Đình chỉ chức chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (VNN).

– Báo ANTĐ nhanh chân chạy theo: Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật (ANTĐ).

16h50: Đài Tiếng Nói Việt Nam cuống lên sai cả chính tả: Hải Phòng kỷ luận nhiều cán bộ huyện Tiên Lãng (VOV). – Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng (NLĐ). – Hải Phòng: Đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng (Dân Việt). – Đình chỉ một loạt quan chức huyện Tiên Lãng (Đất Việt).

17h: Clip: Ông Đoàn Văn Vươn trần tình trong trại tạm giam (GDVN). “Nhiều người cho rằng, video này đã được “cắt cúp” nên nhiều cầu nói của điều tra viên và ông Vươn bị ngắt quãng”. Xin nói thêm: Cho tới chiều nay luật sư Hùng vẫn chưa được gặp ông Đoàn Văn Vươn bởi những lý do không bình thường từ phía cơ quan tố tụng.

17h40: Gia đình ông Vươn tiếp tục được sử dụng đất (Đất Việt). – Lãnh đạo TP Hải Phòng thừa nhận thiếu sót (VOV). – Đại tướng Lê Đức Anh: “Uy tín Thủ tướng tiếp tục được nâng cao…” (GDVN).

Còn ít nhất 3 nhân vật cộm cán nữa đáng phải đưa vào vòng ngắm, đó là: Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca và Lê Văn Liêm.

19h: Đây rồi! Trang điện tử của Ủy ban TPHP đã đưa tin: Thành ủy họp báo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Còn báo của đảng bộ TP, của huyện Tiên Lãng và báo An ninh HP thì chưa đưa tin.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Tiến sỹ Việt Nam đầu tiên về Hoàng Sa, Trường Sa (ANTĐ). – Góc Hoàng Sa trong lòng Quảng Ngãi (ĐV). =>

Đài Loan thiết lập hệ thống « không lưu chiến thuật » tại Trường Sa – (RFI). – Đài Loan xây dựng hệ thống kiểm soát không lưu ở Trường Sa (TT).

Chiến tranh lạnh trên biển nóng? – (BBC). – Trung Quốc yêu cầu Mỹ từ bỏ “tư tưởng Chiến tranh Lạnh”(Bee). – Philippines tìm kiếm giúp đỡ từ Hoa Kỳ để chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc: Philippines Seeking U.S. Help Against China’s Bullying (IPS News). – Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á (ĐV). – Báo Mỹ: Trung Quốc có ít nhất 2 máy bay mẫu J-20 từ tháng 1/2011 (GDVN).

Chiến lược bất đối xứng của Việt Nam: Địa thế mang lại nhiều thuận lợi hơn phía Trung Quốc (TC Phía Trước). Dịch từ bài: Vietnam’s Asymmetrical Strategy: Location Offers Advantages Over China (Defence News).

Blogger Người Buôn Gió bị cấm xuất cảnh – (BBC). – Người buôn gió bị cấm xuất cảnh – (RFA). Uất vì chuyện cấm xuất cảnh quá – (Người Buôn Gió). “Đất nước mà người ta tâm trạng như thế, có nghĩa là bất ổn mẹ nó rồi”. – LÁI GIÓ THÔI (blog Thành). BTV: Phen này anh quyết đi buôn…gió. Vừa hét, vừa la cũng hết mà!

Dân biểu Mỹ đề cử Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ – (VOA).

Ảnh: An Ninh canh nhà kỹ sư Đỗ Nam Hải vì sao phải lấy ghế che mặt? (TTXVA).

Học viên Pháp Luân Công ‘mất tích’ – (BBC).

Trần Văn Huỳnh – Thư gửi Liên Minh Châu Âu nhằm cải thiện quyền con người tại Việt Nam – (Dân Luận).

TIÊN LÃNG: MẠO DANH LÃNH ĐẠO CŨ CHẠY TỘI CHO LÃNH ĐẠO MỚI? (Nguyễn Trọng Tạo). “Một chuyện động trời vừa xảy ra là có kẻ đã mạo danh ông Lưu Quang Yên, 68 tuổi, nguyên bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng viết đơn gửi đến báo VietNamNet về việc kiến nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đúng đắn, khách quan vụ chống người thi hành công vụ trong việc cưỡng chế thu hồi đất đã hết thời hạn giao đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn”. – Vụ Tiên Lãng: Đã biết tác giả đơn mạo danh (VNN).

– Đoàn Văn Vươn: Sử dụng đất được giao để phát canh thu tô (Cổng TTĐT Tiên Lãng). – Ông Đoàn Văn Vươn “không làm tròn nghĩa vụ tài chính”? – (RFA).

Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc (TN). – Ông Vũ Mão, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Chủ tịch huyện Tiên Lãng không đủ trình độ lãnh đạo” (GDVN).“Rõ ràng trong trường hợp này, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng là người không đủ trình độ lãnh đạo, do đó đã đưa ra những chủ trương sai lầm. Điều đáng nói hơn nữa, sau khi sự việc đã xảy ra rồi, thì đã không đủ độ mẫn cảm để xử lý một cách có lý, có tình sự việc”. – Ông Vũ Mão: “Tôi sẽ không xử sự như Chủ tịch huyện Tiên Lãng” (VOV). – Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Đoàn Văn Vươn(GDVN). – Tướng Thước: “Nếu xử như Tiên Lãng thì chắc tôi không còn ngồi ở đây” (GDVN).

Ngày 10-2: Thủ tướng chủ trì họp vụ Tiên Lãng (TT). Bà con ráng chờ thêm 3 ngày nữa.

Đùn đẩy trách nhiệm phá nhà ông Vươn (VNE). – Chưa biết ai phá nhà vì chưa thấy ai kiện (?) (PLTP). – Vụ thu hồi đất Tiên Lãng: Nhà bị phá, phải báo chứ (!) (NLĐ). – ‘Hải Phòng không được trả lời loanh quanh vụ ông Vươn’ (VNE). – Nhiều điều khó hiểu trong vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng – (DLB). – “Hành xử cường quyền gây phẫn uất trong dân!” (PLTP). “Phải xử lý những cán bộ làm sai để lấy lại lòng tin của người dân vào chính quyền”. Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng. =>

CHỐT HẠ MỘT SỐ GỢI Ý QUAN TRỌNG CỦA VỤ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). – BỔ CỨ cho BỔ ĐỀ TIÊN LÃNG(Quê Choa). – Bất cập trong Luật đất đai (TT). – Luật Đất đai: Phải sửa những gì? (NLĐ). – Phải nới rộng thời gian giao đất và hạn điền(TT). – Thay đổi từ những điều chưa có tiền lệ (PLTP).

Phải kiểm điểm ngay ông Ca vì nhà đại đoàn kết bị suy diễn thành chòi đại đoàn kết – (Cu Làng Cát). “Một câu nói của Đại…Ca đã xóa bỏ bao thành tích của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về sự nghiệp xóa nhà tranh tre nứa lá cho người nghèo…Nhà cửa đường hoàng thế, chỉ một định nghĩa của ông đã xô đổ tình cảm của trung ương dành cho người nghèo”. – Thư gửi anh Ca (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Anh nói đi, rồi anh nói lại/ Bắt vài nông dân, hàng trăm quân thất bại/ Anh vẫn già mồm như múa gậy vườn hoang?” – CHÒI NHỮNG NĂM 2012 (blog Thành).

CHUYỆN CON CHÓ ƯỚT SŨNG LÔNG VÀ CĂN NGUYÊN ĐỐI ĐẦU Ở TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). “Con chó nhà anh Vươn chắc chắn không nằm trong kế hoạch cưỡng chế. Nhưng nó lại tạo nên phút ngẫu hứng mang âm hưởng riềng mẻ và tạo nên một hình ảnh quá tồi tệ của người cán bộ trước mặt nhân dân”. BTV: Có khác gì bọn cẩu tặc?

TỔNG HỢP TIỀN ỦNG HỘ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh).

– Phó Giám đốc công ty luật Hồng Hà, LS Phạm Thanh Bình: Ông Đoàn Văn Vươn sẽ phải chịu bao nhiêu năm tù? (GDVN). BTV: Phải chứng minh ông Đoàn Văn Vươn có tội trước, rồi sau đó mới bàn tới bản án bao nhiêu năm tù. Nếu ông Vươn bị buộc tội “chống người thi hành công vụ” thì phải xem lại các quan chức ở Vinh Quang, Tiên Lãng đã thi hành “công vụ” hay “tư vụ”. Nếu là “tư vụ” thì gia đình ông Vươn có quyền phản kháng để bảo vệ tài sản hợp pháp của họ khi bị áp dụng lệnh cưỡng chế trái luật.

Trưởng ban Tuyên giáo huyện uỷ Tiên Lãng Vũ Hồng Chuân “xỉa” blogger! (Bút Lông). “Sau khi dài dòng kể lại vụ việc, ông trưởng ban nói: ‘Xung quanh cái vụ việc này các cái blog và các cái trang mạng, tất nhiên là có bàn tay đạo diễn của các thế lực đứng đằng sau, không loại trừ các thế lực phản động bên ngoài, đã tung hết lên mạng. Các thông tin đó hoàn toàn không đúng bản chất sự việc’.”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Từ vụ Đoàn Văn Vươn, ngẫm lời Bác dạy” (kỳ 3) (GDVN).

Giang Sơn – Kết cục của “Vụ án Tiên Lãng” – (Dân Luận). – Phạm Thị Hoài – Đừng lo cho Thái Nguyên (Pro&Contra). “Vài tuần nữa, khi một số quan chức cấp xã, huyện ở Hải Phòng có thể đã bị cách chức hay xử lí kỉ luật Đảng, ông Đoàn Văn Vươn và gia đình đã bị tuyên án đúng người đúng tội giết người, báo Nhân dân sẽ có phóng sự khép hồ sơ và định hướng dư luận”. – Trong tận cùng đau khổ của Đầm Vươn – (DLB). – Cán bộ không được “đè đầu cưỡi cổ” dân (DV).‎

Nhân sự kiện Đoàn Văn Vươn nói về quy hoạch ở Quận Hoàng Mai – (Vinh Trần). Mời xem lại sự kiện xảy ra hơn 2 năm trước: UBND Quận Hoàng mai phá mộ của dân ở nghĩa trang Ao Đường (nnamviet/ youtube). – UBND Quận Hoàng Mai phá mộ của dân Hoàng Mai – Phần 2.

Tướng Lê Văn Cương bàn chuyện chỉnh đốn Đảng (TVN). – Bài 5: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 – Nỗi mừng, điều mong (SGGP). – Luật hóa trách nhiệm người đứng đầu (PLTP). – Mời xem lại: Nhật ký mở ngày 3 tháng 2 (Nhát sĩ Tô Hải). – NAM NHẠC CHỈNH ĐẢNG TRÊN CAO(Huỳnh Ngọc Chênh).

Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò làm chủ của dân (PLTP). BTV: Mời xem lại: BAO GIỜ NHÂN DÂN ĐƯỢC LÀM CHỦ? (Ngô Minh). Dân chỉ được làm chủ khi đất nước thật sự có dân chủ, nên năm 2002, BS Phạm Hồng Sơn dịch tài liệu Thế nào là dân chủ? gửi tới BCH Trung ương Đảng CSVN, cũng như viết bài “Những tín hiện đáng mừng cho dân chủ tại VN”, gửi tới ông Nông Đức Mạnh, nhưng đã nhận được bản án 13 năm tù, sau được đảng và nhà nước “khoan hồng”, giảm xuống còn 5 năm tù, 3 năm quản chế. Bài đã điểm: Phạm Hồng Sơn – Sự nghi ngờ của dân chủ (Pro&Contra).

– Bùi Hoàng Tám: Trí thức tức là người có học (DT). “Những ai hèn nhát, bàng quan trước vận mệnh dân tộc, thờ ơ với số phận đồng bào, vô cảm trước bất công oan ức, quay lưng lại với nỗi đau của cộng đồng thì dù có bằng cấp cao đến đâu, thành tựu lớn đến đâu cũng chỉ là kẻ vô học”. BTV: Bài này được đăng lại đây với cái tựa khác: Trí thức không phải kẻ “vô học”nhưng không thấy ghi nguồn từ báo Dân Trí. Chắc là báo Dân Trí không giữ bản quyền, nhà văn Bùi Hoàng Tám gửi cho blogger BĐX? – Hãy thôi “lùm xùm” về trí thức, hãy làm cánh chim gọi bầy, báo bão! – (DLB).

Công an VN phá ‘tổ chức chống Đảng’ – (BBC). – Việt Nam: Bắt giữ 9 thành viên một tổ chức có âm mưu lật đổ chính quyền – (RFI). – Việt Nam bắt giữ 9 thành viên thuộc nhóm “phản động”: Vietnam arrests nine members of ‘reactionary’ group (Straits Times/AFP).

Cách chức bí thư xã “ém” tiền hỗ trợ Tết của dân(NLĐ). – Tham nhũng trong các doanh nghiệp nhà nước ngành xây dựng – giao thông – (BoxitVN).

Khởi tố nguyên giám đốc VDB Đắk Lắk – Đắk Nông (NLĐ).

– Báo Nhà báo và Công luận: Một nhà báo tố bị công an đánh nhập viện (Bee).

Đã bắt được thủ phạm tấn công BKAV (GDVN). – Thủ phạm tấn công Bkav bị bắt (PCWorld). Chỉ 1 tay CNTT xoàng mà đã hack sập được BKAV, liệu công ty này có đủ khả năng bảo vệ các hệ thống website, dữ liệu của chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước không?

Có khi nào “Đinh Tặc” trở thành quốc nạn? – (Nguyễn Tây Ninh). =>

‘Nguyên Chủ tịch EVN chưa được giao việc mới’ (VNE). – Ông Đào Văn Hưng phải kiểm điểm xong mới được giao việc(NLĐ/ Bee). – Vì sao chủ tịch EVN Đào Văn Hưng phải ra đi? (DV).

Sự suy thoái chính trị và trường hợp của Vương tộc Lý (phần III)Sự suy thoái chính trị và trường hợp của Vương tộc Lý (IV) (Trần Minh Khôi). Mời xem lại Phần IPhần II.

Brunei phạt 9 ngư dân Việt Nam cả chục nghìn đôla – (RFA).

Giấc ngủ không yên của người dân cạnh đập Tam Hiệp (TC Phía Trước). Cũng đập thủy điện: Tác động của đập thủy điện hạ lưu Mekong lên đồng bằng Cửu Long – (RFI).

= Người dân Ô Khảm biểu tình phản đối điều mà họ cho là đất đai bị tịch thu bừa bãi. Ảnh: AP.Biểu tình ở Trung Quốc: Hệ lụy kinh tế hay bất công xã hội? (TVN). – Cuộc chiến đất đai ở Trung Quốc: Sóng gió Ô Khảm (TN). – Trung Quốc cam kết bảo vệ nông dân (TT). – Thủ tướng Trung Quốc lên tiếng về đất đai – (BBC). – « Thí điểm » Ô Khảm mang lại hy vọng cho giới cải cách Trung Quốc – (RFI).

Chính phủ lưu vong Tây Tạng loan báo thêm nhiều vụ tự thiêu – (VOA). – Trung quốc: Duy trì ổn định Tây Tạng là nhiệm vụ « cấp bách » – (RFI).

Công chức Nga tố giác bị ép tham gia biểu tình ủng hộ Putin – (RFI). “Để đối phó với phong trào phản kháng với hơn 100 ngàn người xuống đường tại các thành phố lớn đòi Putin từ chức, phe chính quyền cũng huy động hàng chục ngàn người biểu tình tại Matxcơva. … có rất nhiều hiệu trưởng bị áp lực nên buộc lòng phải bắt giáo viên tham gia biểu tình ủng hộ Putin”. – Putin: Dân chủ và chất lượng của nhà nước – Putin nói về thể hiện nhất quán ý chí của nhân dân (Lenta.ru/ Kichbu). – Ông Putin hứa cải cách chính trị (TN). – Bầu cử Nga bước vào giai đoạn sôi động (SGGP). – Putin cảnh báo việc lập các chính đảng dân tộc (TTXVN).

Biểu tình khiến thủ tướng Romania từ chức – (BBC).

Nhà hoạt động HIV Miến Ðiện ra tranh cử Quốc hội – (VOA).

14h:

Ai chủ mưu ra “lệnh tạm giam” ông Chủ tịch UBND Tp và ông Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn?(Chuacuuthe).

Phỏng vấn Dân biểu Châu Âu về HT Quảng Độ và giải Nobel Hòa Bình – (RFA).

LS. HÀ HUY SƠN TRẢ LỜI CÔNG VĂN CỦA UBND TP HÀ NỘI về việc Đơn khiếu nại của chị Bùi Thị Minh Hằng — (Nguyễn Xuân Diện).

Pháp Luân Công ở Sài Gòn tố cáo bị tăng cường sách nhiễu – (VOA).

Điều trần tại Hạ Viện Mỹ về tình trạng Nhân quyền Việt Nam – (VOA).

Đoàn Văn Vươn với hàng loạt sai phạm trong quá trình sử dụng đất (CAND). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin? (GDVN).

Vụ Tiên Lãng: ‘Kỳ vọng ở Thủ tướng’ (VNN/GDVN). – Tiên Lãng: Ngày kia Thủ tướng đến, hôm nay “em… về làng” (TVN). – Chỉ thị của Thủ tướng và 33 ngày nóng bỏng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (GDVN). – Bộ Tư pháp về Tiên Lãng nắm tình hình (DV).

“Chưa điều tra vì gia đình không trình báo việc bị phá nhà” (LĐ). – Vụ phá nhà ông Vươn: chưa có đơn nên chưa xử lý (ĐV). – Trách nhiệm vụ phá nhà ông Vươn thuộc về ai ? (Tầm nhìn). – Nhà ông Vươn lúc là boong ke, lúc là chòi cá (ĐV). – Xã vẫn chưa báo cáo nhà ông Quý bị phá (TT). – Nước mất nhà tan, phải báo chứ! (Quê choa). – Bàn đến “tâm” và “tầm” của cán bộ (ĐĐK).

Vụ cưỡng chế ở HP: Nếu Việt Nam có 63 “Đoàn Văn Vươn” nữa thì sao? (GDVN).

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng (VTC). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc (Báo ĐT Chính phủ). – Tướng Lê Văn Cương: “Lãnh đạo Hải Phòng vào cuộc quá chậm” (TP).

Nếu huyện Tiên Lãng sai, ông Vươn được xét giảm án (VOV). – ‘Tiên Lãng sai từ gốc khi áp dụng luật đất đai’ (VNE). – Thu hồi đất để làm gì? (TP). – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp): Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng là có vấn đề (LĐ). – GS Lưu Văn Đạt: “Hủy hoại tài sản thì phải xử lý hình sự” (TP).

– Nguyên Ngọc: Đất và nông dân (Tia sáng).

“Lỗ hổng” khi thu hồi đất lúa, đất nông nghiệp? (Tầm nhìn).

– Lương công chức không đủ sống – Bài 1: Hội chứng ‘tước đoạt để bù đắp’; – Bài 2: Lương thấp vẫn cưỡi xe hơi (TP).

Giới hạn nào cho việc thu thập thông tin cá nhân? (SGTT).

Cách chức chủ tịch tỉnh để TNGT tăng: Phiến diện và không thỏa đáng! (ĐV). – Tai nạn giao thông, Bộ trưởng cùng chịu trách nhiệm (VTC). – Tai nạn tăng, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh cùng bị ‘trảm’? (TP).

Vụ trốn thuế ở Từ Sơn- Bắc Ninh: Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh vào cuộc (TP).

Xung quanh việc TP.Đà Nẵng cấm cán bộ, công chức học thêm trong giờ hành chính: Có tạo được đồng thuận? (LĐ). – Đà Nẵng: Chấn chỉnh vì ảnh hưởng công việc (TT).

TPHCM: Đề nghị lãm rõ vụ công an xã đánh hội đồng(VNN).

Chính sách của Hoa Kỳ ở Châu Á – (RFA).

Miến Ðiện cho phép bà Suu Kyi ra tranh cử – (VOA).

 

KINH TẾ

 

Hơn 85 doanh nghiệp báo lỗ quý IV (NLĐ). – Hỗ trợ vốn ưu đãi cho doanh nghiệp Việt (TT). – Ex-Im Bank hỗ trợ phát triển hạ tầng tại Việt Nam (TBKTSG).

– Tái cấu trúc ở Việt Nam – Các công ty chính phủ giữ vai trò nòng cốt: Vietnam state companies: stay core (FT’s blog).

‘Ngân hàng VN dễ bị tác động bởi khủng hoảng nợ công ở Châu Âu’ – (VOA).

Giá vàng giảm nhẹ (SGGP). – Người dân thích mua vàng tại Công ty SJC (PLTP).

Ra Tết, dân buôn hi-tech chơi dài vì… ế (VNN). =>

Chém gió… không gặp thời! (Vietstock).

Góc nhìn 07/02: Sóng tăng vẫn còn (Vietstock).

Thiếu cá tra để chế biến xuất khẩu (TT).

Google, Facebook né thuế tại VN: Thất thu lớn (TN). Chặn Facebook bị chặn ở VN mà vẫn đòi thu thuế?

Hàng không Trung Quốc không trả thuế phát thải CO2 – (RFI).

Hy Lạp đàm phán khẩn cấp để được giải ngân trả nợ đáo hạn – (RFI). – Hy Lạp đứng trước bờ vực phải đồng ý với thỏa thuận cứu nguy – (VOA). – Tối hậu thư cho Hy Lạp (VOV).

Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Liên Hiệp Châu Âu – (RFI).

14h:

Việt nam quyết tâm xây dựng Ngân Hàng Trung Ương? – (RFA).

6 giải pháp, chính sách lớn tái cơ cấu nền kinh tế (Petrotimes). – Kinh tế Việt Nam 2012 sẽ tăng trưởng 6-6,5% (TT).

DNNN sẽ được tái cơ cấu cùng ngân hàng (TBKTSG).

Doanh nghiệp minh bạch tài chính sẽ dễ huy động vốn (SGTT).

Giá vàng lại giảm, giao dịch kém khởi sắc (DT). – Giá vàng thế giới biến động mạnh (TT).

USD tiếp tục giảm giá mạnh (VEF).

Nếu than tăng giá, điện lập tức tăng theo (VEF).

Thanh tra giá gas tăng bất thường (VEF).

Chứng khoán chưa cải thiện cho đến nửa cuối năm 2012 (DVT).

– Phan Thế Hải: Kiếm tiền từ golf (TVN).

Chủ tịch Ngân hàng Hoa Kỳ mang 1,5 tỉ USD tới Việt Nam (VEF).

Đổ xô sang Lào làm ăn sau tết (PLTP).

Thêm 1 Chính phủ châu Âu sụp đổ do khủng hoảng nợ (DVT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Việt Nam năm 1915 qua những bức ảnh màu (Kichbu). – VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI (5) (Nhật Tuấn).

“Kịch bản” mới, phát ấn đền Trần… bình yên ngỡ ngàng (DV). – Muốn nhận ấn, phải đặt tiền công đức (!)(PLTP). – Mua ấn có hóa đơn (TN). – Thảnh thơi phát ấn đền Trần (NLĐ).

Quá tải, biến tướng ở nhiều lễ hội (DV). – GS Ngô Đức Thịnh: Hãy trả lễ hội về cho cộng đồng (SGGP).

Đi chùa, người Việt không hiểu về Phật giáo (VNN).

Về Hội Lim nghe “chị Hai nhí” hát… xin tiền (TT/ DV).

Bất ngờ thú chơi “lộc sót” sau Tết của người Hà Nội (GDVN).

Chùa chiền là chốn ăn chơi? (DV).

Hôm nay, Hội An miễn vé tham quan các di tích tín ngưỡng (TT).

– Đặng Khánh Cường: NGÀY THƠ CỦA AI ? (Trần Nhương). BTV: Bài này cũng thấy đăng ở trang Bà Đầm Xòe nhưng không thấy ghi nguồn, chắc là tác giả gửi 2 nơi?

NỖI LÒNG NGƯỜI VỢ THI NHÂN * (Trần Nhương).

HAI DÒNG THÁC ĐÔNG TÂY ĐỀU MUỐN CUỐN ÔNG ĐI NHƯNG TRƯƠNG TỬU CÒN LẠI (Văn chương +).

“Già thêm chút nữa…” (Xứ Nẫu).

NHÀ THƠ PHAN HOÀNG: BÍ ẨN VẺ ĐẸP VÀ SỨC MẠNH CỦA THI CA (Văn chương +).

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 12 – TIẾP THEO) (Nhật Tuấn).

Cửu đỉnh Huế – Bộ sách ảnh đa dạng sinh học bằng đồng của Việt Nam (Kỳ cuối) (Thiennhien.net).

Những hạt sạn khó chịu ở Bài hát yêu thích (VnMedia).

Thí sinh “đập” giám khảo VN Got Talent tơi bời! (VnMedia).

Huyền thoại Lý Tiểu Long – Kỳ 2: Tuổi thơ hiếu chiến (TN).

Liên hoan phim quốc tế về môi trường khai mạc tại Pháp – (RFI).

100 năm, lịch sử Oscar sẽ gọi tên “The Artist”? (TT&VH).

VPF gửi tài liệu “độc” (NLĐ). – Bầu Kiên gửi tài liệu “độc” vụ VFF-AVG (VTC). – Vụ hợp đồng giữa VFF với AVG: Chờ văn bản của Bộ Tư pháp (TT). – VPF tự tin về bản quyền truyền hình (TN). – Rối bời CLB Bóng đá Hà Nội (NLĐ).

New York Giants hạ New England Patriots, đoạt siêu cúp Super Bowl – (VOA). BTV: Mời bà con xem bài hát không thể bỏ qua do Madonna và các vũ công trình diễn trực tiếp giữa trận Super Bowl. Nhiều ý kiến cho rằng Madonna không nên trình diễn ở trận Super Bowl vừa qua, vì đã lớn tuổi, bước nhảy không còn điêu luyện nữa, nhưng hãy xem “cụ” ca sĩ 53 tuổi này trình diễn, chắc không làm độc giả thất vọng. Lưu ý ở phút thứ 4, 1 vũ công trình bày vũ điệu slacklining, tức vũ điệu leo núi – rock climing, nhảy trên dây, thật tuyệt vời.

14h:

Phát ấn Đền Trần (Nam Định): Muốn nhận ấn, phải đặt tiền công đức (!) (PLTP). – Hội đền Trần: Hỗn tạp, nhem nhuốc (DV).

Lễ hội vứt tiền (TP). – Lễ hội không cần kỷ lục (TN).

“Bội thu” giải thưởng nhà văn trẻ! (DT).

Dư âm nụ cười của Đá (TVN).

Tìm thấy tập thơ đầu tay của Nguyên Sa? (TTVH).

Khi “cậu bé phù thuỷ” đã lớn (SGTT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

GS. Văn Như Cương: “Giáo sư Việt Nam chịu khổ quen rồi…” (GDVN).

Cậu bé bán thuốc lá dạo ở VN trở thành nhà khoa học tài giỏi ở Mỹ – (VOA). “Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn”.

Tuyển sinh CĐ-ĐH 2012: Nhiều ngành thiếu người học (Dân Việt). – Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Mới cập nhật ngày 6/2/2012Câp nhật tuyển sinh 2012: Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Quảng NamCập nhật chỉ tiêu tuyển sinh 2012: Trường ĐH Khoa học XH&NV TP.HCM (GDVN).

Học bổng giao lưu có thể sẽ thay đổi toàn bộ cuộc đời bạnHọc bổng Jefferson dành cho nhà báoDu học tại trường ĐH GTVT lớn nhất Liên Bang NgaThu Thủy và con đường đến với học bổng 20.000 bảng Anh (GDVN).

Có thể rút ngắn việc đào tạo nhân sự hạt nhân VN (TT).

Cám ơn trẻ em đã hối thúc một cuộc gặp đầu xuân – (BoxitVN).

“Bí quyết” phạt con không đòn roi! (GDVN).

Đổi giờ học: Đến lượt ĐH, CĐ kêu khó thực hiện (VTC).

Thực tập thế này, sinh viên ngành Y sẽ thành Bác sĩ thế nào? (GDVN).

Chọn nghề từ sở thích (TT).

Công nhân tốt nghiệp đại học: Lại loay hoay tìm việc (SGGP).

Phát hiện bọ cạp quý hiếm ở Quảng Bình (VNE).

= Xác quái thú trên bãi biển San Diego được cho là của quái thú huyền thoại Chupacabra. – Phát hiện xác quái thú huyền thoại Chupacabra trên bãi biển San Diego (GDVN).

Ung thư có phải là sẽ… chết? (GDVN). BTV: Không chết. Có những bệnh nhân bị ung thư hiện vẫn còn sống sau 40 năm (ở nước ngoài). Chết hay không, chết nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố: ung thư loại gì, phát hiện sớm hay muộn, tuổi đời và sức khỏe của bệnh nhân để bác sĩ có thể điều trị loại hóa chất mạnh hay nhẹ… – Ung thư biết sớm trị lành (NLĐ).

Trẻ 14 tuổi mang khối u máu nguy kịch (PLTP).

Chú ý bệnh não mô cầu (PLTP). – Cách kháng thuốc của siêu vi khuẩn (TN).

14h:

“Đổi giờ không hiệu quả, Bộ GTVT sẽ chịu trách nhiệm trước toàn dân” (Petrotimes). – Sau 1 tuần đổi giờ học: Cả học sinh và giáo viên đều “oải” (LĐ). – Đổi giờ học, giờ làm: Bụng đói làm sao học! (NLĐ). – Học sinh quay cuồng ‘chạy sô’ với đổi giờ (VNN).

Hà Nội sau 5 ngày đổi giờ học, giờ làm: Điều chỉnh lại giờ tan trường (TP). – Bộ GTVT sẽ bàn lại với Hà Nội về đổi giờ học, giờ làm (DT).

ĐH Quốc gia Hà Nội lọt top 1.000 ĐH danh tiếng (DV).

Học sinh bỏ học – Bộ chưa bắt trúng “bệnh” (ĐĐK).

Con, cháu trưởng phòng đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi (TN).

Sau tết, “cháy” ôsin, sinh viên đắt việc (LĐ).

Sự phụ thuộc vào các mạng xã hội lớn hơn vào bia rượu (Kichbu/erudition.com.ua).

Trung Quốc công bố bức ảnh toàn cảnh Mặt Trăng (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm (TN). – Cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm (SGGP). – Bùng phát cúm gia cầm (NLĐ).

‘Xuất hiện nhiều điểm ùn tắc mới sau đổi giờ’ (VNE). – Hà Nội đổi giờ làm, giờ học: Phát sinh nhiều điểm ùn tắc mới (TN). – Đổi giờ khiến giao thông ùn tắc không theo quy luật (VNN).

Ô tô Nissan bất ngờ bốc cháy trên đường Hà Nội (Bee). – Ô tô bốc cháy khi đang lưu thông (TN).

290 triệu USD cho tuyến xe buýt nhanh (PLTP).

Xe tải gây tai nạn liên hoàn (PLTP).

Sẽ nâng mức xử phạt vi phạm giao thông (TN).

Hai người đàn bà và ông chủ “động lắc” Ngô Văn Thà (Bee).

Truy bắt nhóm cưỡng đoạt tiền nhà xe (PLTP).

Vụ lừa ngân hàng hơn 1.000 tỉ đồng ở Đắk Nông: Khởi tố 2 cán bộ ngân hàng (TN).

Thêm 3 loại thuốc bị đình chỉ lưu hành(Bee). – Thuốc mới phải thử lâm sàng đầy đủ (PLTP).

Cúm gia cầm ở Việt Nam trên đà gia tăng vì thời tiết lạnh kéo dài – (VOA).

Cụ Rùa lên tháp tắm nắng (VNE).

– Trung Quốc Giữa chợ, bé gái bị cha ra sức nhét phân vào miệng (Agencies/ DV).

TG 24 giờ qua ảnh: Trèo lên đỉnh núi dập cháy rừng (‎Guardian/ Bee). Những người theo đạo Hồi theo dòng Kashmiri cầu nguyện ở Srinagar, Ấn Độ. =>

Thiên tai ở nhiều nước (TN). – Động đất tại Philippines, 43 người thiệt mạng – (VOA). – Philippines: 43 người chết do động đất (SGGP).

3 người thiệt mạng trong tai nạn sập nhà máy ở Pakistan – (VOA).

14h:

Bệnh viện ăn cắp giờ công – Kỳ 2: Hưởng lợi từ cơ sở công (TN).

Em ơi, Hà Nội… khát (DT). – Người Hà Nội náo loạn vì mất nước (VNE).

Kỹ sư Lê Văn Tạch nói về ‘thuốc lắc’ xe máy, ôtô (VNN).

Sẽ quyết liệt phân luồng đường Hồ Chí Minh (VNN).

Tạm ứng 300 triệu đồng cho gia đình nạn nhân tàu Queen (VNN).

Súng đồ chơi nguy hiểm la liệt tại chùa Hương (VTC).

Đổ xô đi ngắm suối ‘cá thần’ đầu năm (VNN).

Chuột lậu Campuchia “bò” lên bàn nhậu Việt (PLTP).

 

QUỐC TẾ

 

Trung Quốc bênh vực việc phủ quyết nghị quyết về Syria – (VOA). – Trung Quốc giải thích việc phủ quyết nghị quyết về Syria – (RFI). – Phủ quyết của Nga, Trung là ‘trò hề’ – (BBC). – Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Syria vì lo ngại an ninh – (VOA). – Mỹ kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời khỏi Syria (VOV). – Nga chơi ván bài đầy rủi ro trong hồ sơ Syria – (RFI). – Các nhà tranh đấu Syria: Ít nhất 17 người bị giết chết ở Homs – (VOA).

Nga, TQ, Iran bị tố đồng lõa thảm sát Syria (NLĐ). – Phương Tây kêu gọi tăng cường trừng phạt Syria – (RFI). – Phương Tây phản ứng quá khích trong vấn đề Syria? (Đất Việt). – Mỹ đề xuất lập một liên minh quốc tế chống Syria (TTXVN). – “Phương Tây không cần phản ứng điên cuồng như thế!” (VTC). – Nga, phương Tây tìm đối sách riêng cho Syria (TN).

Khả năng Iran bị tấn công: Các nước lớn nghĩ gì? (VNN). – Iran phô diễn sức mạnh (TN). – Iran cảnh báo các nước (NLĐ) – Tổng thống Obama: Israel chưa quyết định về việc tấn công Iran – (VOA).

Anh bác bỏ cáo buộc khiêu khích quân sự tại quần đảo Falkland – (RFI).

Các phe phái Palestine đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết – (VOA).

= Phiến quân thuộc Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan tại Al-Damazin, Sudan. Hình: Reuters. – Phiến quân Sudan sắp thả các công nhân Trung Quốc bị bắt cóc – (VOA).

Anh, Argentina bên bờ vực chiến tranh (Đất Việt).

TT Obama: Nền kinh tế tốt hơn bảo đảm nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì – (VOA).

Nữ hoàng Anh đánh dấu 60 năm trị vì – (BBC).

LHQ kêu gọi gọi gia tốc việc điều trị HIV tại châu Á-Thái Bình Dương – (VOA).

Sau SOPA, đến lượt châu Âu biểu tình phản đối ACTA (VNE).

14h:

Một năm trôi qua, học gì từ Mùa xuân Ảrập (VNN/Wall Street Journal).

Tổng thống Obama đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran – (VOA). – Iran: “Chỉ cần 9 phút để xóa sổ Israel” (LĐ/Mail). – Chiến hạm Mỹ chuẩn bị cho xung đột ở eo biển Hormuz (LĐ/RURV). – Obama lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Iran (DT). – Iran – Israel: Cuộc chiến cân não (VNN/RT).

Nga bênh vực lá phiếu phủ quyết về vấn đề Syria – (VOA). – Vì sao Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo về Syria? (TP). – Mỹ quyết hạ bệ Tổng thống Syria (VNN/BBC, Reuters).

McMcain lại nhắc Putin “mùa xuân A Rập” đến trên ngưỡng cửa (Kichbu/lenta.runewsland.ru). – Nga: Giám đốc trung tâm giáo dục bị sa thải vì miting tại Poklonnaya (Kichbu/Lenta.ru).

Tổng Thống Malawi: Các tổ chức phi chính phủ cần minh bạch hơn – (VOA).

Bộ trưởng Anh nhắc lại lời cam kết về một nước Somalia hòa bình – (VOA).

Vatican bảo trợ hội nghị thượng đỉnh về lạm dụng tình dục trẻ em – (VOA).

Hồi ký gây sốc của 1 nữ thực tập sinh Nhà Trắng (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/02/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/02/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/02/2012; + Cuộc sống thường ngày – 06/02/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 06/02/2012; + Thời sự 19h – 06/02/2012.

* RFA: + Sáng 06-02-2012

+ Tối 06-02-2012

* RFI: 06-02-2012

 

 

Bài viết mới

701. BẢY SAI LẦM TRONG CUỘC KHỦNG HOẢNG KHU VỰC ĐỒNG EURO

700. TẦM QUAN TRỌNG CHIẾN LƯỢC CỦA IRAN ĐỐI VỚI NGA VÀ TRUNG QUỐC

699. Ban Biên tập trang web của Ủy ban Tiên Lãng đăng tiếp liền 2 bài tố Đoàn Văn Vươn

698. THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG 2012 CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

697. Vụ Tiên Lãng-Báo Công an Nhân dân nhắc các báo bạn và nhân dân cả nước: “Cần một cách nhìn công tâm, đúng bản chất”

696. Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)

695. Sức mạnh thông tin của các trang blog

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: