NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 19-2-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 19-02-2012

Posted by basamnews on 19/02/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/02/19/tin-chu-nhat-19-02-2012/

 

Bài viết mới

746. Sự trưởng thành của ngành báo chí Việt Nam

745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông

744. Từ Chiếu Lập học của hoàng đế Quang Trung nghĩ về nền giáo dục nước ta hôm nay

743. NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA NHẬT BẢN VÀ MỸ TRONG VẤN ĐỀ DI CHUYỂN CĂN CỨ FUTENMA

742. TRUNG QUỐC: CUỘC CHIẾN QUYỀN LỰC GIỮA CÁC PHE PHÁI TRỞ NÊN QUYẾT LIỆT

741. QUAN HỆ NGA-MỸ TRƯỚC THỀM BẦU CỬ TỒNG THỐNG NGA

 

 

Tin Chủ Nhật, 19-02-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

GHI TRÊN ĐIỂM TỰA (CHI MA, THÁNG 2/1979)(Mai Thanh Hải/Trần Nhương). – NGÃ XUỐNG, KHI CHƯA NHẬN QUÂN HÀM… (Mai Thanh Hải). – Hai mươi bốn năm trước, 64 người con đất Việt hy sinh ở Gạc Ma (Trường Sa) – (Người Ba Đồn).

Cuộc chiến VN qua ống kính Don McCullin – (BBC). “Cuộc chiến tại Việt Nam là một cuộc chiến hết sức phức tạp. Nó không chỉ đơn thuần là cuộc chiến giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam, mà còn là Chiến Tranh Lạnh, chiến tranh ý thức hệ, và còn có thể là cuộc chiến giành độc lập nữa”. BTV: Kính mời bà con xem lại bài viết của GS Lê Xuân Khoa, được viết hồi 7 năm trước, lúc đó đã nổ ra một cuộc tranh luận rất lớn (có sự tham gia của nhà phê bình Nguyễn Hòa), và vẫn còn kéo dài đến ngày nay: Ba mươi năm gọi tên gì cho cuộc chiến? – (BBC).

Bi tráng “Khúc tráng ca biển” (VNN).

THƯ CHỊ BÙI THỊ MINH HẰNG VIẾT TỪ TRẠI THANH HÀ GỬI CÁC CON(Nguyễn Xuân Diện). – Thăm tù(Người buôn gió). – Bà Bùi Hằng ‘vẫn tuyệt thực’ – (BBC). – ‘Chúng tôi rất xót xa cho chị Hằng’ – (BBC).

Vụ Tiên Lãng: Trách nhiệm người đứng đầu (NLĐ). – Bao giờ Tòa án Nhân dân Tối cao mới kiểm điểm?(Đông A). “Chỉ có bắt đầu kiểm điểm từ cấp cao nhất, cấp Tòa án Nhân dân Tối cao, thì các cấp tòa án thấp hơn mới có thể nghiêm túc kiểm điểm được. Làm sao cấp dưới có thể kiểm điểm nghiêm túc được khi chính cấp trên hôm qua bảo đúng, hôm nay bảo sai? Chỉnh đốn Đảng là gì nếu không phải chính là chỉnh đốn từ cấp cao nhất xuống?” – Tiên Lãng bỏ quên ai phá nhà Đoàn Văn Vươn – (Cu làng cát).

Vụ Tiên Lãng: Ông Vươn phạm tội gì? (NLĐ). “Trong tình thế bị dồn vào bước đường cùng, ông Đoàn Văn Vươn đã dùng súng đạn hoa cải để chống lại những người xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của mình… Căn cứ vào những hành vi trong thực tế ông Vươn đã thực hiện thì chỉ có thể buộc tội ông Vươn theo tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng…”. BTV: Báo chí đã đưa tin, “ông Vươn không hề có mặt tại nơi cưỡng chế, khi ‘chiến sự’ xảy ra thì ông Vươn đang đi kiện”. Nếu đúng như vậy thì ông Vươn không thể phạm tội như báo Người Lao Động đã nêu, vì ông không có mặt ở hiện trường thì làm sao có thể “cố ý gây thương tích…”?

– Còn về ông Quý, mời bà con nghe và xem lại đoạn video: Hình ảnh trực tiếp vụ nổ súng tấn công người thi hành công vụ (ATV). BTV: Ông Quý và vài người trong nhà có thể chống lại lực lượng cưỡng chế hùng hậu như thế này? Với “lực lượng tinh nhuệ công an, bộ đội, chia làm 3 mũi bao vây ngôi nhà” như thế, người nào ở trong nhà có thể trốn thoát được, quả là có phép thần thông!

BI HÀI NHÀ Ở TẠM CỦA GIA ĐÌNH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh). – Phỏng vấn LS Trần Đình Triển: ‘Điều tra ai dỡ bỏ bàn thờ nhà ông Vươn’ – (BBC). Mời bà con bấm vào đây nghe audio.

Quanh việc phá dỡ căn nhà tạm của ông Vươn – (BBC). “Lý do dỡ bỏ là các cơ quan đang tiến hành tố tụng, đề nghị dỡ cái túp lều đó ra, đấy là cái bạt thôi chứ chưa phải cái nhà. Để họ tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu hồi dấu vết của vụ việc chống đối cũng như chống người thi hành công vụ cũng như dấu vết của việc hủy hoại tài sản”. “Túp lều đó không có giá trị gì cả…để cơ quan tiến hành tố tụng làm như vậy cũng được, nếu gia đình dựng lại thì không tốn kém bao nhiêu…” (Trích từ audio).

BTV: Có lẽ không thuyết phục cho lắm khi LS Trần Đình Triển cho rằng, lý do cái lều bị dỡ là do cơ quan công lực dỡ bỏ, với mục đích khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra, và họ “làm như vậy cũng được”. Tại sao những người thực hiện – cơ quan hành pháp – không thông báo cho chủ sở hữu căn lều đó biết trước khi làm? Tại sao họ không thực hiện khi những người chủ có mặt ở đó mà phải làm lén lút như vậy để chủ lều lầm tưởng là côn đồ đã thực hiện? Tại sao họ phải đập bàn thờ, vứt hết đồ đạc trong lều xuống đầm như thông tin đã đưa, để người dân phải viết đơn kêu như thế này?

Căn lều đó có thể không có giá trị đối với người khác, nhưng đối với chị Thương, chị Hiền, hiện là nơi tạm trú hàng ngày, là chỗ che nắng, che mưa cho gia đình các chị, và các chị xem như cái nhà để tá túc trong lúc này. Phải chăng đây là hành động trả thù của cơ quan công quyền, nhưng khi bị lộ, lại cho rằng họ đang “thi hành công vụ”? Có thể nói, đây là thái độ thách thức công luận một cách trắng trợn của chính quyền địa phương!

(Xin lưu ý: Đoạn bình trên của BTV, Ba Sàm đã có ý kiến “nói lại” và bổ sung bên dưới, hồi 17h30′).

– Bùi Văn Bồng: SỰ THÁCH THỨC PHÁP LUẬT VÀ DƯ LUẬN(Người lót gạch). – TÍNH NGƯỜI VÀ TÌNH NGƯỜI (Jasmine). – CHỜ NGÀY TRU DI(Sơn Thi Thư). “Hải Phòng có vụ Đồ Sơn/ Bây giờ Tiên Lãng còn hơn gấp mười./ Bao nhiêu câu chuyện nực cười/ Phá nhà, cướp đất…nói lời quàng xiên./ Nhân dân vạch mặt, chỉ tên:/ Điền, Ca, Thoại, Khánh, Thành, Liêm, Chuân, Hiền,”. – TÂM SỰ CỦA BÁ KIẾN – (Cu làng cát).

Nhìn từ “vụ Tiên Lãng”: Lỗi không nằm ở luật đất đai!(Lê Nguyên Hồng). – Luật sư TRỊNH MINH TÂN: BA CÂU CHUYỆN VỀ ĐẤT (Quê choa). – Mất đất, không được đền bù còn bị sách nhiễu – (RFA).

Tiên Lãng phải sửa sai như thế nào? (TN). – “Cần thay đổi tội danh đối với ông Đoàn Văn Vươn” (GDVN). – Kiểm điểm trách nhiệm tập thể UBND huyện Tiên Lãng (VnMedia).

Nhật ký mở mấy trang bái phục chị Hiền Đức – (Nhát sĩ Tô Hải). “ ‘Chính quyền Trung Ương chẳng qua là sự phóng to chính quyền Tiên Lãng Hải Phòng’ thì …còn chờ đợi gì nữa mà chị không hành động để xóa bỏ cái ‘mô hình phóng to Tiên Lãng-Hải-Phòng’ đó đi!BTV: Nghe ông cụ U90 trò chuyện với bà cụ U80 (Tính đến ngày 12-12 năm nay thì cụ Lê Hiền Đức tròn 80 tuổi, nên vẫn còn là U80), mà con lo cho 2 cụ, nhỡ 2 cụ bị “cắt mạng” là cư dân mạng buồn lắm, vì không còn nghe tiếng nói 2 cụ nữa.

CON CỪU, PHẢN KHÁNG và “Xin cho mây che đủ phận người” – (Dân Luận).

Nguyễn Ngọc Già – Dân trong nước còn “lấn cấn”, huống gì Việt kiều! – (Dân Luận). – Mời xem lại bài đã điểm: Chúng tôi, Việt Kiều vẫn còn rất… lấn cấn – (DLB).

Việt Nam ‘cần hiện đại hóa cả chính trị’ – (BBC). – Thử hiện đại hóa từ đây coi: Hạ Đình Nguyên- BÀI DIỄN VĂN GIẢ ĐỊNH CỦA MỘT TỔNG BÍ THƯ TƯỞNG TƯỢNG – (Người lót gạch).

Cái nghĩa của người lãnh đạo (TN).

Tôi đã vận động đảng & chính phủ bỏ “nhiệt liệt chào mừng” như thế nào? (Trương Duy Nhất).

– Nguyễn Hưng Quốc: Trường hợp Ngô Bảo Châu – (VOA’s blog). “Chỉ tiếc là Ngô Bảo Châu không dừng lại ở quyết định từ chối làm trí thức mà còn muốn khuyên người khác đừng làm trí thức bằng cách đánh đồng trí thức với lao động trí óc, lại là thứ lao động thuần tuý chuyên môn, ở đó, sản phẩm chứ không phải trí tuệ và óc phê phán, mới đáng kể”. Mời xem lại các bài cùng tác giả: Ai là trí thức?Trí thức và phản biện xã hộiTrí thức là một lựa chọn và bài 661. “Con người tự do” thành “chú cừu thông thái”?

– GS. Neal Koblitz: Góp ý cho Viện Toán Cao Cấp – (BBC). “Tôi rất lo ngại nguy cơ lãng phí tiền chính phủ cho những dự án hào nhoáng nhưng không hiệu quả… VIASM không thể trở thành một tổ chức cao cấp tách rời thực tế Việt Nam. Tại nhiều nước, các viện kiểu này dành tài nguyên để tạo quan hệ và uy tín quốc tế, chứ không tham gia mấy vào sự phát triển nội tại của đất nước”. Nhưng VN luôn luôn khác nước khác ông ơi. Nó cần … đồ trang sức! – GS Niel Koblitz góp ý cho Viện toán cao cấp (Zetamu).

Phản biện để xây dựng và đổi mới (TVN).

Robert Pattinson diện áo khoác Việt Nam quảng bá “Bel Ami” (24h). – Robert Pattinson in Pringle of Scotland & Dockers | 2012 Berlinale Film Festival – “Bel Ami” Photocall (The Fashion Court). Robert Patitinson mặc áo khoác có in hình bản đồ việt nam, với dòng chữ “When I die I’ll go to heaven because I’ve served my time in hell”, nghĩa là: Khi chết, tôi sẽ lên thiên đường vì trong quãng đời của mình, tôi đã sống và làm việc ở địa ngục. =>

Việt Nam có bạn cạnh tranh mới (TVN).

Blog của Đại sứ Anh: Nghĩ chút về tính công khai minh bạch ngoại giao(Nguyễn Vĩnh).

Chuyện đời đại sứ Bài 1: Vào đời ngoại giao, về đại sứ Vũ Hắc Bồng (PLTP).

Từ đổi giờ học đến hạn chế nhập cư (TBKTSG). “… cần có những chính sách phát triển cân đối nhằm tạo ra các cơ hội kinh tế cho vùng nông thôn và giảm thiểu các ưu tiên vốn có ở các đô thị để hạn chế quá trình di cư từ nông thôn ra đô thị.”

– Dẹp bỏ các điểm đỗ xe và cấm đỗ xe trên 262 tuyến phố: Đừng để dân “chống đối”! (PLTP). – Thí sinh… Nhân Dân (PLTP). – Chống kẹt xe kiểu TP.HCM (PLTP).

Tuyển dụng công chức, viên chức: Kỳ I Công dân kiện sở nội vụ ra tòa(Người Ba Đồn). – Thi tuyển công chức: Đây rồi, Đợt này cấp xã toàn người giỏi(Người Ba Đồn).

< – Chuyện vợ liệt sỹ từ chối nhà tình nghĩa ở Hà Nội “chỉ vì lý do quận muốn đưa ra các cam kết, trong đó không cho thừa kế” (VOV).

TIÊN QUỐC LÃO ĐẶNG ĐÌNH TƯỚNG (1649 – 1735): CÓ ĐỨC, VỰC ĐƯỢC TƯƠNG LAI (Văn chương +).

– ASEAN, Việt Nam và Lào: từ chối tự do tôn giáo và nhân quyền do lo ngại nguy cơ xảy ra “hỗn loạn”: ASEAN, Laos and Vietnam: no to human rights and religious freedom because they create “chaos” (Asia News). – Một số nước thành viên muốn hạ thấp tầm mức bản Tuyên ngôn nhân quyền ASEAN – (RFI). “Lào là quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất đòi đặt các quyền của quốc gia lên trên các quyền và quyền tự do cơ bản của con người. Lập trường này được Việt Nam và Malaysia ủng hộ”.

Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị của Seoul cho các gia đình bị ly tán được gặp gỡ – (RFI). – Người Nam Triều Tiên phản đối TQ buộc hồi hương người miền Bắc tỵ nạn – (VOA). – CHDCND Triều Tiên từ chối nối lại việc đoàn tụ nhân dân 2 miền (SGGP).

Mỹ nên kết đồng minh thế nào ở châu Á? (Đất Việt).

Phó Chủ tịch Trung Quốc kết thúc chuyến công du Hoa Kỳ – (VOA). – Tập Cận Bình đánh giá chuyến đi Mỹ là “thành công mỹ mãn” – (RFI). – Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình: Tăng cường tin cậy chiến lược (NLĐ).

Trung Quốc trỗi dậy, Ấn Độ tăng tốc (TVN).

Thêm một tăng sĩ Tây Tạng thiệt mạng sau khi tự thiêu – (VOA). – Thêm một nhà sư Tây Tạng tự thiêu phản đối Bắc Kinh – (RFI).

GHẾ TỔNG THỐNG HUNGARY SẼ CÓ CHỦ MỚI? (NCTG).

Bí mật vẫn bao trùm ngày và nơi sinh của Charlie Chaplin – (RFI). Vua hề Charlot trong bộ phim “The kid” năm 1921 (Public domain) = >

13h30′ – NÓNG! VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 17: BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG ĐANG ĐÙA VỚI AI? (Nguyễn Quang Vinh). “… nhiều thông tin của Bí thư Thành đi ngược lại ý kiến của Thủ tướng, gây bất bình rất lớn cho mấy trăm cán bộ lão thành cách mạng.”

14h:

Hoa đào biên giới tháng 2… (TT).

Trung Quốc, Mỹ ‘bắt tay’ chia sẻ lợi ích ở Thái Bình Dương (ĐV/Global Times).

Huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân (Chinhphu.vn). – VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 16: THƯ GỬI TRUNG ƯƠNG ỦY VIÊN NGUYỄN VĂN THÀNH (Nguyễn Quang Vinh). “Nếu thượng tôn pháp luật, đặt đúng vụ Tiên Lãng, e rằng, “các em” chết sạch, nếu không bị khởi tố, bị tù tội thì cũng bị kỷ luật vì sai phạm, và chính anh, chính trách nhiệm cá nhân anh cũng khó vượt qua được một cái án kỷ luật của Bộ Chính trị với trách nhiệm người đứng đầu một địa phương. Khó nên chắc chắn anh sẽ không thể nào thực hiện thật nghiêm túc kết luật của Thủ tướng trong xử lý đâu”.

Ném bàn thờ và trộm cờ Tổ quốc ở lều ông Vươn (TP). – Phá nát, đập ban thờ tại lều nhà ông Đoàn Văn Vươn (GDVN).

UBND xã Vinh Quang bố trí chỗ ở cho gia đình ông Vươn (TT). – Bố trí chỗ ở tạm cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (CAND).

Bi kịch dân kiện quan đòi đầm (TN). – Thêm một quyết định thu hồi đất trái luật tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng: Kỳ 1: Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng; – Kỳ2: Sự thiếu khách quan của Tòa; – Kỳ 3: VKSND Tối cao đã từng 2 lần kháng nghị bất thành (PL&XH).

CÃI VỚI THẰNG NGU (Trần Đình Trợ).

ĐỌC MÀ ĐAU (số 5)(Sơn Thi Thư).

7 ngày qua: Chấn chỉnh các điểm trông giữ xe và những bất cập (VOV). – Blog Xíu: Bệnh “Không phải cháu…!” (VOV).

Phó Thủ tướng kiểm tra 3 dự án giao thông trọng điểm (DT).

UBND tỉnh Hòa Bình ban bố trình trạng khẩn cấp (QĐND).

17h30′Ba Sàm bổ sung, hồi 17h20′: Có lẽ BTV không nắm rõ thông tin về vụ gọi là phá “căn lều” của gia đình anh Vươn chiều 17/2, mà hồi 18h10′ hôm qua BS đã lưu ý qua bản tin trên Tuổi trẻ ngày 8/2/2012 – Khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn, ông Quý , và một số báo. Qua những tin tức trên báo, căn lều đã được dỡ bỏ trước ngày 8/2 để “phục vụ quá trình kiểm tra, khám nghiệm hiện trường“. Vậy sự việc chiều 17/2 không thể gọi là “phá căn lều”, mà phải diễn tả đúng như LT Triển “những cái cột của cái nhà tạm đó và một số vật dụng của gia đình, có cả lá cờ của tổ quốc gia đình đương cắm lên đấy, bàn thờ cúng thần linh, tổ tiên bị một số người phá dỡ, đập phá đi.” Đây là kinh nghiệm cho báo chí và cả giới blogger khi đưa tin, cần hết sức chính xác.

20h35:

Trợ cấp cho người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (SGGP).

Vọng phu Lý Sơn (TT).

Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Huyện thu hồi các quyết định sai (GDVN). – Vợ con ông Vươn được bố trí ở tạm nhà công vụ (VNE). – Vợ con ông Vươn đã được cấp ‘nhà mới’ (Infonet).

Mở đất từ bãi bồi lấn biển – Kỳ cuối: Mồ hôi, nước mắt, nụ cười (TT).

Quy chế trách nhiệm thể hiện sự công khai, minh bạch (ĐĐK).

Phó viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi giả mạo chữ ký (NĐT).

Dùng tiền cứu trợ bão lụt mua máy tính, tiếp khách (TT).

Một nghi phạm chết trong thời gian tạm giữ (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Nhà băng vẫn liều mạng “đi đêm” lãi suất (Infonet). – Giảm lãi suất: Cửa hẹp cho sự trì hoãn (VEF).

Ngày càng nhiều biệt thự triệu đô bỏ hoang (Infonet). – Bất động sản “bất động” đến bao giờ? (ĐT). – Đầu tư 2012: Hãy cứ ‘ôm’ vàng, bất động sản (VEF).

Nam châm thu hút đầu tư (VIR).

Doanh nghiệp bảo hiểm tự nâng cấp (VIR).

Tiếp sức người nghèo lo nhà ở (NLĐ).

“Cò” lừa đảo đi Hàn Quốc bắt đầu sôi động (NLĐ).

Dệt may – bước chạy đà cho phát triển công nghiệp hiện đại (VIR).

Doanh nghiệp tại Hải Phòng: Thiếu vốn, bí đầu ra (VIR).

Tỉ phú trầm kỳ (NLĐ).

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với ngân hàng (TTXVN).

Kế hoạch cứu nguy thứ nhì cho Hy Lạp sắp được chấp thuận – (VOA).

TT Obama kêu gọi tưởng thưởng cho các nhà sản xuất tạo ra việc làm – (VOA).

Tổng hợp tin hàng hóa thế giới tuần từ 11-18/2 (Gafin).

14h:

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại (TBKTSG). – Ngân hàng nước ngoài chuyển mình (TBKTSG).

Thua kiện, Agribank phải trả cho khách hàng 38,5 tỷ đồng (ĐTCK).

Tuần tới vàng sẽ tăng giá? (VOV). – Tuần tới, vàng có thể tăng gần 1.800 USD/ounce (VnMedia).

Giá xăng thế giới đang trên xu hướng tăng (VnMedia).

Bất động sản: Ẩn số niềm tin (VnMedia).

Xuất khẩu nông sản 2012: Khó khăn chồng chất (VOV).

Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ “công thức” thành công (VTC).

Trung Quốc đã cho Mỹ Latinh vay 75 tỷ USD (DVT).

20h35:

Tăng phí trước bạ ôtô, kho bạc có tăng thu? (VEF).

Làm rõ việc tăng giá và quản lý chất lượng gas (VOV).

KCN: Tránh vẽ quy hoạch, giành đất lúa (VEF).

Vì sao nhà thu nhập thấp lại… đắt? (VTC).

Dấu ấn vốn ngoại (ĐĐK).

Lương thấp, hàng nghìn lao động dệt may bỏ doanh nghiệp (Công lý).

Các nước sản xuất sẽ tăng gấp đôi lượng cà phê mua của Việt Nam trong năm nay (CafeF).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Sen hồng là Quốc hoa? (NLĐ).

Đà Nẵng: Xót lòng trước cảnh “lăng Ông”,… thành bãi hoang phế (DT).

“Chấn hưng văn hóa bằng tinh thần Hòa giải và Yêu thương” (VNN).

Hoành tráng đêm khai mạc Du lịch về cội nguồn – Vinh danh hát Xoan Phú Thọ (DT).

“Ô cửa sổ màu tím” – Truyện ngắn của Võ Thu Hương (TN).

Những bóng hồng trong thơ nhạc – Kỳ 4: Lời người ra đi (TN).

Hy vọng có những vai diễn mang lại sinh khí mới cho sân khấu cải lương (DT).

Đã tới, đã thấy, đã thua(Nhị Linh).

Phim Việt năm lần “trượt” giải Oscar (PLTP). = >

CÁCH MẠNG THƠ VÀ “NHỮNG DI CẢO TỐI” CỦA VŨ ANH VŨ (Nguyễn Trọng Tạo).

NHÀ THƠ LÊ THỊ MÂY ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI THƠ “ĐÂY BIỂN VIỆT NAM” (Văn chương +). NHÀ THƠ ĐỖ DOÃN PHƯƠNG: CÓ NẰM MƠ CŨNG KHÔNG NGHĨ MÌNH ĐOẠT GIẢI.

– Hoàng Minh Tường: LÂM QUANG MỸ, THA NHÂN TRONG “CHIỀU RƠI TRÊN SÓNG” (Trần Nhương).

Thái Hòa: Cứ thèm đóng vai hài (NLĐ).

“Giao diện” đẹp: bằng chứng của sự nỗ lực! (TTCT).

Chung kết Bài hát Việt: Một đêm thăng hoa (VnMedia).

Vào quán cà phê đâu chỉ để uống (TT).

Hé lộ những điều chưa biết về ngôi nhà của Bá Kiến và làng Vũ Đại (GDVN).

Vesoul 2012 vinh danh Kore-Eda và Trần Anh Hùng – (RFI).

Tưng bừng tuần lễ Australia tại Hà Nội (VNE).

Năm ứng viên tranh đăng cai Thế vận hội 2020 – (VOA). – Cổ vật Olympic tại viện bảo tàng Hy Lạp bị cướp – (VOA).

Phú quý giật lùi và chuyện nghiệp dư lĩnh lương cao (PLTP). – Nếu như … vượt biên, Bóng đá VN sẽ vào top 10 châu Á vào năm 2030? (TTXVN). “Tại cuộc hội thảo, nhiều chuyên gia cũng như người hâm mộ đánh giá cao việc Việt Nam có một tầm nhìn, chiến lược dài hơi bài bản cho nền bóng đá.” Nghe muốn ói! – VPF tiếp tục khiếu nại (TN).

Vẽ tranh độc đáo (TN).

Trung Quốc cho phép nhập thêm phim Mỹ – (VOA).

5 phim được đề cử tranh giải Oscar trong hạng mục phim nước ngoài xuất sắc nhất – (VOA).

Tang lễ Whitney Houston ngập tràn tình yêu thương (DT).

14h:

Vớt được tượng Phật mất tay dưới biển trước Dinh Cô (NLĐ).

Ra mắt “Bình Ngô Đại Cáo” bằng 3 thứ tiếng (DV).

Đây biển Việt Nam: Ngày hội Diên Hồng của lòng yêu nước (VNN). – Nhạc sĩ Hồng Đăng: Biển là tâm hồn người Việt (VNN). – “Cảm xúc rất mạnh khi được hát về biển đảo” (VNN).

Hát Xoan lại… Chơi bợm gái (TP).

Khát vọng sống của bé gái Việt dưới ống kính của Larry Burrows (ĐV/Huanqiu).

Chung kết Bài hát Việt: Hấp dẫn, nhiều mầu sắc (VOV). – Chung kết Bài hát Việt 2011: Đã không còn “thuần Việt” (VNN).

“Người hát nhạc Trịnh” Giang Trang: Cuộc chơi không bến bờ (TT&VH).

Tiếng rao đờn (TN).

– Hãn Nguyên Nguyễn Nhã: Bản sắc trò chơi Việt (TN).

Lúng túng với ảnh khỏa thân (TN).

Âm mưu giật giải nhờ… đạo văn người đã khuất (TP).

Sao vấp scandal: Im lặng có phải là vàng? (VnMedia).

Whitney Houston được tiễn biệt bằng âm nhạc (VNE).

20h35:

Hoa đường tùy bút, tâm tình kẻ sĩ thời loạn (VNN/TBKTSG).

Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Hạnh phúc trọn đời (ĐĐK).

Độc đáo Candaransì (ĐĐK).

Vì sao Tây dị ứng mạnh với lễ hội chém lợn? (VNN).

Vẻ đẹp người phụ nữ dưới góc nhìn y học (Petrotimes).

Những bất ngờ thú vị tại Oscar 2012 (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Tự chủ tuyển sinh, phạt nặng khi sai (Nguoiduatin).

Văn hóa học ứng dụng: “Lối mở” ngành nghề cho thí sinh khối C, D (DT).

Học sinh Việt Nam đạt điểm SAT I kỷ lục (TT).

Ba Lan phong hàm GS cho Tiến sĩ Trần Vĩnh Hùng (DT/QV).

Giáo dục Á Đông lảng tránh thứ “đồi trụy” ấy! (VNN).

Thiếu hụt với mầm non (LĐ).

Cô giáo hưởng một lương dạy 3 chương trình (VNN).

Đến với học sinh miền núi Lâm Đồng (TN).

Sinh viên miền Nam bùng nổ cùng SV 2012 (TT).

Độc đáo chuyện sinh viên lên chùa trọ học (VTC).

Nghĩ về “hội thảo”, “tập huấn” và thời loạn tiên tri(Nghiên cứu GDVN).

Đại học cho người già (SK&ĐS).

Nhân giống cây tre bằng cấy mô ở ống nghiệm (TTXVN).

– Sáng qua mới đưa tin sẽ có buổi lể, giờ là chi tiết Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH-CN năm 2010 (TTXVN). Công trình này được đánh giá cao: “Một số lý luận về xây dựng Đảng đối với một đảng cầm quyền lãnh đạo sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Nhưng có lẽ do chủ nhiệm đề tài (Đặng Xuân Kỳ) đã … tịch rồi nên nó không được thực hiện chu đáo, để đảng tới độ như ngày hôm nay, phải có nghị quyết 4 để chỉnh đốn? Nguy hiểm là có một số độc giả của BS nghe lời tụi “các thế lực … kình địch”, rồi phán tầm bậy là “chỉnh đốn” tức là “càng chỉnh càng đốn”. Hu hu!

Robot Việt chinh phục thế giới (TN).

Vinh danh 176 nhà khoa học (TN). – 176 nhà khoa học nhận giải thưởng cao quý (NLĐ/TTXVN).

14h:

Ân nghĩa thầy trò và khoa học (SK&ĐS).

Ẩn số cuộc đời người phát triển chữ Quốc ngữ (Bee).

Đào tạo ngoại ngữ chưa đạt yêu cầu: Nguyên nhân từ chính tiếng Việt (Tầm nhìn).

PGS.TS Vũ Thị Thu Hà: Từng nổi tiếng vì yêu đương (Bee).

Bí mật bên trong đầu lâu các xác ướp thế kỷ 19 (ĐV/Nationalgeographic).

Tìm được nguyên nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo (ĐV/Reuters).

20h35:

Nhà trường “ém” thông tin về học sinh tử vong vì tay chân miệng? (CAND).

Thương thì không cho roi, vọt (ĐĐK).

Dạy chữ trên Hòn Chuối, biển Tây (CAND).

Những bạn “cuồng” điểm số (Tiin).

Thưa thầy! Em đã thuộc (TT).

Nhanh chóng đưa đại học ra ngoại ô để giảm ùn tắc (VNE).

Tinh thần hiếu học của người Việt trên đất Nga (ĐĐK).

Hàng ngàn du học sinh châu Âu ‘bùng nợ’ ở Anh (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Khẩn cấp cứu các tàu cá gặp nạn do áp thấp nhiệt đới (PLTP).

Nổ mìn phá đá tìm thi thể nạn nhân lở đất Mai Châu (TTXVN).

Khẩn cấp dập dịch cúm gia cầm (TN). – Xử lý địa phương giấu dịch cúm gia cầm (NLĐ). – Hoãn công bố nghiên cứu về H5N1 (NLĐ). – Vắc xin cúm gia cầm vô hiệu trước biến thể mới (TN). – Cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (SGGP).

Tạm ngừng lớp học có trẻ tử vong do tay chân miệng (NLĐ).

Chính quyền ngăn chặn đám cưới đồng giới (TN).

Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới (Phần 1) – (RFA).

Chợ vẫn lo “bà hỏa” (NLĐ).

Truy tố Trưởng Văn phòng luật sư lừa đảo (VOV).

Đuổi theo xe vi phạm, một thiếu úy cảnh sát tử vong (TN).

Vụ giết chủ tiệm vàng giữa ban ngày: Cướp của hay xóa nợ? (TN). – Khởi tố vụ án giết người tại tiệm vàng Vững Bắc (DT).

– Chuyên gia giao thông Nhật Bản Iwata Shizuo: Việt Nam có thể giảm ngay một nửa vụ tai nạn giao thông (TTCT). Ông Iwata Shizuo = >

Canada tặng xe lăn cho người khuyết tật ĐBSCL (TTXVN).

Các sát thủ máu lạnh thoát chết vì… còn ‘teen’ (VNN).

Xe điện là vấn nạn sức khỏe ở Trung Quốc (VNN).

70% người dùng Internet Việt Nam thích Zing.vn (TTXVN). Bổ sung, hồi 10h20′: không biết có phải phần vì lối đặt tựa kiểu này đã mang lại cho Zing cái tỉ lệ “70%” đó: Cuộc truy tìm kẻ cưỡng hiếp xác chết thông dịch viên.

14h:

Đà Nẵng cứu thành công 35 thuyền viên trên biển (TTXVN). – Philippines cứu hộ an toàn chín ngư dân Việt Nam (TTXVN).

Cúm gia cầm lây lan bất thường (TN). – Nhập khẩn cấp vắc xin cúm gia cầm, ngăn chặn dịch lây lan (LĐ).

TPHCM: Xe máy dừng trên đường cháy nổ kinh hoàng (NLĐ).

Tràn lan thực phẩm chức năng uống vào… nhập viện (VTC).

Mùa “ôsin” nhảy việc, “săn” chủ nhà mới tốt hơn (TTXVN).

Viết thiệp cưới thuê (TN).

Mùa hàu ở Lăng Cô (TTCT).

Đã bắt được hung thủ sát hại bà chủ hiệu vàng “Vững Bắc” (ANTĐ). – Lời khai của hung thủ giết bà chủ tiệm vàng Vững Bắc (VOV).

Không nên ăn thịt thú rừng, vì sao? – Kỳ 2: Mắc nhiều bệnh khó chữa (TN).

Đức đòi cấm nghề mại dâm (TP).

20h35:

Khẩn cấp tìm kiếm 3 tàu cá bị gặp nạn trên biển (TTXVN).

Liên tục phát hiện gia súc, gia cầm “lậu” (TN).

Ngăn đám cưới giữa hai cô gái (VNE).

Truy bắt côn đồ, “hiệp sĩ” gặp nạn (NLĐ).

Lật tẩy chiêu “mẹ cháu đói quá” (NLĐ).

Núi trên tuyến quốc lộ 6 vẫn đang sạt lở (VNE).

Người đi tìm cây Báng ở Đình Bảng (TT).

3.000 trẻ Uganda mắc bệnh lạ: gật đầu tới chết (Bee/AFP).

Nghi án bán nội tạng trẻ em ở Trung Quốc (TN).

 

QUỐC TẾ

 

Chiến hạm Iran băng qua Kênh đào Suez – (VOA). – Chiến hạm Iran tiến vào Địa Trung Hải, Israel cảnh giác – (RFI). – Mỹ, EU dè dặt về đề xuất của Iran muốn đàm phán trở lại – (VOA). – Chiến tranh ngầm Israel – Iran: Dấu ấn Mossad (NLĐ). – Lo ngại về cuộc Chiến tranh Lạnh mới (TN). – Anh lo ngại Iran gây ‘chiến tranh lạnh’ – (BBC). – Iran bắt đầu cuộc tập trận mới (VOV).

Syria: Binh sĩ bắn vào người biểu tình ở Damascus – (VOA). – Đặc sứ Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ở Syria chấm dứt ngay bạo lực – (RFI). – TQ thúc giục Syria chấm dứt bạo lực – (BBC). – Phe nổi dậy Syria kêu gọi biểu tình ngày 19-2 (PLTP). – Syria tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cuộc đàn áp tiếp tục – (VOA). – Nhiều người tị nạn Syria chạy sang Lebanon (VOV).

Mỹ phá âm mưu đánh bom quốc hội (TN). – Bắt kẻ âm mưu đánh bom tòa nhà Quốc hội Mỹ (NLĐ).

Phe ủng hộ ông Putin huy động tập hợp biểu tình – (RFI). – Hàng chục ngàn người tuần hành ủng hộ ông Putin (TTXVN). – Putin đã từng bốn lần bị mưu sát (Kichbu/directadvert.ru). – Anekdot về Putin (Kichbu/anekdot.ru). – Nga: Hàng vạn người biểu tình ủng hộ Putin – (VOA). – Hàng chục ngàn người tuần hành ủng hộ ông Putin (VNN).

Latvia trưng cầu dân ý về tiếng Nga – (RFI). – Latvia bỏ phiếu việc chọn tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức thứ nhì – (VOA).

Đức: Tổng thống từ chức, Thủ tướng hứng bão (VNN).

Tổng thống Pháp khai trương trụ sở tranh cử (VOV).

Hồng Kông điều tra về vợ ứng cử viên lãnh đạo hành pháp – (RFI).

Cuộc giải phẩu tim Nhật Hoàng thành công – (VOA). – Cuộc giải phẫu tim Nhật hoàng Akihito thành công – (RFI).

Các nhà lãnh đạo Somalia thỏa thuận thành lập chính phủ – (VOA).

LHQ kêu gọi điều tra vụ cháy nhà tù ở Honduras (TTXVN).

Ukraine bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo quân đội mới (TTXVN).

Vatican : đấu đá bè phái bị báo chí phanh phui – (RFI). – Rò rỉ thông tin chấn động Vatican (TN).

14h:

Israel đe dọa Iran về chương trình hạt nhân (VOV). – Iran và động cơ nối lại quan hệ với Ai Cập (VNN/RIA). – Iran có thể thúc đẩy chương trình hạt nhân (DT). – Iran bắt đầu tập trận quân sự chống xâm lược (DVT). – Bí ẩn lực lượng vũ trang Iran (TP).

Trung Quốc nghiêng về Liên đoàn Arab (VOV). – Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Syria (VNN/RT). – Trung Quốc ủng hộ AL giải quyết vấn đề của Syria (TTXVN). – Máy bay không người lái Mỹ vào không phận Syria (NLĐ). – Tổng thống Syria: Đang có kế hoạch phá hoại đất nước(VOV/Tân Hoa xã).

Biểu tình phản đối Tổng thống Senegal (VOV/Reuters).

Anh, Pháp bắt tay làm UAV chiến đấu tàng hình thế hệ mới (Vietnam Defence).

Thái Lan: “thiên đường” rửa tiền? (TN).

20h35:

– Tàu chiến Iran đến gần Syria (VNE). – Hai quan chức tư pháp cấp cao của Syria bị giết (TTXVN). – 4 lý do NATO chưa nổ súng đánh Syria (VnMedia). – Máy bay do thám Mỹ bay đầy trời Syria (VnMedia).

Israel tấn công trả đũa vào Gaza gây thương vong (TTXVN).

Triều Tiên dọa trả đũa ‘cuộc tập trận của Hàn Quốc’ (VNE). – Triều Tiên: Sẽ bắn các đảo nếu Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải (Infonet).

Putin có thể thắng ngay vòng một bầu cử tổng thống (VNE).

Philippines hiện đại hóa quân đội trong 2 năm (TT).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 18/02/2012; + Trang địa phương – 18/02/2012; + Cuộc sống thường ngày – 18/02/2012; + Thời sự 19h – 18/02/2012.

* RFA: + Sáng 18-02-2012

+ Tối 18-02-2012

* RFI: 18-02-2012

.

.

.

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: