NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 3-3-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 03-03-2012

Posted by basamnews on 03/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/03/tin-thu-bay-03-03-2012/

 

 

Bài viết mới

 

TRUNG QUỐC VỚI CÁC MỐI ĐE DỌA AN NINH PHI TRUYỀN THỐNG

783. Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn 2012: phát biểu của các vị cựu lãnh đạo

782. Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc

781. Đấu đá nội bộ và bất ổn ở Trung Quốc – Cơ hội cho các giá trị Canada

780. TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ NHÂN SĨ NGOÀI ĐẢNG

 

Tin thứ Bảy, 03-03-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– TN: Bất chấp đe dọa, ngư dân vẫn quyết ra khơi, vì đã Lập đường dây nóng giữa hai bộ Ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc rồi (NLĐ). Và có cả Hải đội cứu dân nữa, ngán thằng Tàu nào? (PLTP).

CHƠI VỚI ‘BẠN VÀNG’ KHÓ THẬT: Trung Quốc dùng ảnh tập trận để đăng tin TẤN CÔNG tàu Việt Nam (TTXVA). Liên quan đến Tin Nóng trên báo TQ: Trung Quốc BẮN THẲNG vào tàu Việt Nam tại “Nam Hải” (TTXVA). BTV: Khi đưa tin này hôm qua, BTV cũng đã nghi ngờ bức ảnh và đã viết lời bình, nhưng lại lo có sự hiểu lầm, nên đã cắt, chỉ giữ lại 1 câu. Chuyện ngư dân VN bị bọn hải giám TQ bắn vào tàu, bị đánh đập và bị xịt vòi rồng, qua lời kể của các nạn dân, BTV tin chuyện đó có thật, mặc dù phía TQ đã phủ nhận. Nhưng để chứng minh, cư dân mạng cần sử dụng tin tức và hình ảnh chính xác, không khéo lại rơi vào ý đồ của “bọn lạ”.

= 16 chữ vàng khè. Photo: dantocvietnam.com. – Phạm Thành: Nghe thấy tủi thân, tội tội và còn muốn khóc lên nữa! (Bà đầm xòe). “Bên Trung Quốc thì cứ liên tục dọa dẫm, hiếp đáp Việt Nam; còn bên Việt Nam thì cứ mở miệng ra là hữu nghị, đồng chí. Nghe cứ thấy nó tội tôi, tủi thân thế nào ấy”. – ĐỊA (NCTG). “Không được, không được, ngoài đời thế thật, nhưng đi thi em không được nói thế, phải nói là hai nước láng giềng quan hệ thân thiết lâu dài, chung đường biên, chung ngọn núi, chung dòng sông, ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực”.

Trung Quốc lại “câu giờ” (Trần Kinh Nghị). “Hoàn toàn có cơ sở để phán đoán rằng các nhà đàm phán Việt Nam lần này đã phải chịu sức ép ghê gớm để phải ký vào một thỏa thuận quá khiêm tốn, không có gì mới như vậy. Bởi lẽ, họ thừa biết rằng không có lý gì để hai bên chỉ lại tiếp tục đàm phán về vùng cửa vịnh Bắc Bộ trong khi điểm nóng xung đột hàng ngày nằm ở vùng Biển Đông”.

Hải quân Việt Nam nhận thêm 3 tàu chiến – (VOA). – Có gì mới trong hợp tác Việt Úc? – (RFA).

Họp quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc (TN). – ASEAN-Trung Quốc cam kết thực hiện đầy đủ DOC (TTXVN).

Ấn Độ tập trận sát biên giới Trung Quốc (TN).

– Một bài viết của Lưu Á Châu, lưu truyền trên mạng đã lâu, dành cho bà con nào chưa đọc: Sự Đáng Sợ Của Nước Mỹ ? (Batkhuat.net).

– Hồ Bạch Thảo: TRUNG QUỐC SỬ DỤNG CÔNG NHÂN TẠI CÁC HẦM MỎ NHƯ LÀ ĐẠO QUÂN MAI PHỤC SÃN TẠI NƯỚC TA VÀ CHUYỆN “MẶT DÀY” QUÁ KHỨ – (Văn chương +). “Việc Trung Quốc sử dụng công nhân tại các hầm mỏ như là đạo quân mai phục sẵn tại nước ta, không chỉ là sự tiên liệu của các nhà quân sự cẩn thận lo xa. Thực sự điều này đã xẩy ra dưới thời nhà Thanh, bằng cớ có thể dẫn ra từ chánh sử Trung quốc Thanh Thực Lục (1)”. – TƯ TƯỞNG VIỆT NAM NGANG HÀNG VỚI TRUNG QUỐC VÀ MỤC TIÊU BẢO VỆ ĐỘC LẬP DÂN TỘC CỦA NHÀ NƯỚC ĐẠI NAM – (Văn chương +).

Chuyện về những người cắm mốc nơi biên cương (Công Lý). – HÁT “CHIỀU BIÊN GIỚI EM ƠI”, TRÊN TRẠM CHỐT BIÊN PHÒNG – (Mai Thanh Hải).

Xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía – (RFI). – Xử phúc thẩm một tín đồ Hòa Hảo – (BBC). Đó là ông Nguyễn Văn Lía, với bản án từ 5 năm trong phiên sơ thẩm, xuống còn 4 năm rưỡi. – Phiên xử phúc thẩm tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía – (RFA). “Cha nói ‘tôi không có tội, tôi vô tội’, nói xử công khai minh bạch sao gia đình, vợ con tôi không được vào. Nếu muốn xét xử phải cho phép vợ con tôi vào, nếu không tôi ngồi đây. Họ đã có những hành động sử dụng vũ lực, áp chế”.

Mời bà con xem lại các bài đã điểm liên quan đến ông Lía: Một nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo bị kết án tù ở Việt Nam(RFI). – Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân – (RFA). – Phật giáo Hòa Hảo Truyền thống đang bị đàn áp khốc liệt – (ĐCV). – Ông Nguyễn Văn Lía bị tra tấn trong tù – (VMDT/DLB). – HRW lên tiếng về vụ tín đồ Hòa Hảo — (BBC). – HRW kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà vận động Phật giáo Hòa hảo — (VOA). – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: Báo cáo tình hình đàn áp nhân quyền ở Việt NamViệt Nam: Cần phóng thích các nhà hoạt động tôn giáo ngay lập tức (HRW/ Ba Sàm).

Ngang nhiên đập phá Niệm Phật Đường của cư sĩ Phật Giáo Hoà Hảo – (RFA). “CƯ SĨ NGUYỄN VĂN TÈO: Dạ họ phá hàng rào Đạo Tràng và đập bể bàn Thông Thiêng. Rồi họ hăm doạ, kêu 2 bên dở vách ra để đốt nhà của đệ trong khi các đồng đạo về hết, chỉ còn lại 2 vợ chồng đệ và đứa con. Họ nói ‘đốt nhà của vợ chồng thằng Tèo cho vợ chồng nó chết’.”

Anh Phêrô Nguyễn Đình Cương đã được gặp người nhà – (TNCG).

Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi duy trì Ban Việt ngữ đài VOA – (VOA). BTV: Mời bà con xem ngân sách tài khóa 2013 cho Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Chính phủ (Broadcasting Board of Governors: BBG). Thật ra, ngân sách cho toàn bộ các ban của VOA năm 2013 chỉ bị cắt hơn 8%, chưa tới 20 triệu USD so với hơn 200 triệu năm 2012, nhưng có lẽ Ban Việt ngữ VOA bị cắt nặng, nên có khả năng ngưng phát thanh, mà chỉ tập trung vào bài vở trên trang web.

Thỉnh nguyện thư đòi nhân quyền cho VN đánh động sự quan tâm của chính quyền Mỹ – (VOA). – Thỉnh nguyện thư của đồng bào hải ngoại gửi TT Obama đã thu thập được hơn 110.000 chữ ký sau 3 tuần rưỡi. – Đỗ Thành Công nhắc lại cuộc gặp 2007 – (BBC). “Tổng thống Bush đã nói, ‘Trên phương diện quan hệ ngoại giao phía Mỹ sẽ không thể làm gì cho nhân dân Việt Nam nếu nhân dân không chủ động đấu tranh. Nếu có đấu tranh, đòi hỏi dân chủ, tự do thì sẽ có yểm trợ vì đó là những giá trị mà Hoa Kỳ luôn cổ súy’.”

BTV: Đôi khi người dân chủ động đấu tranh, quốc tế lên tiếng, mà còn bị cáo buộc “xen vào chuyện nội bộ”. Nhớ lại câu chuyện, thằng bé ăn mày sống với ông bố nát rượu, bao nhiêu tiền xin được mang về, ông bố đều mang đi mua rượu. Nhậu xỉn, ông đè thằng bé ra đánh. Hàng xóm nghe thằng bé kêu la nên chạy qua can thì ông bố nói: đây là chuyện nội bộ của gia đình tôi, các người không được xen vào. Sau này, chẳng những ông đánh, mà còn cấm thằng bé la, vì sợ hàng xóm chạy qua can thiệp, làm xấu mặt mũi ông. – Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền (Bùi Văn Phú).

Phản hồi của Tổng vụ Đối Ngoại Châu Âu về cải thiện nhân quyền cho Việt Nam gửi ông Trần Văn Huỳnh, bố anh Trần Huỳnh Duy Thức – (Dân Luận).

Trí thức và Dân chủ – (RFA). “…chuyện mời trí thức Việt Nam về đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng và phát triển đất nước là điều rất khó thực hiện, vì trên thực tế Việt Nam chưa bao giờ thật sự có dân chủ“.

CHƯA TRỂN KHAI ĐÃ BIẾT CHỈNH ĐỐN ĐẢNG THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP (Ngô Minh). – Quy định nội bộ đảng, công bố ra dân chúng để làm gì (Lý Toét). – Điều gì làm một quốc gia trở nên giàu có? (Esquire/ viet-studies).

Không có gì là vĩnh cửu – (Dân Luận). BTV: Đúng vậy, kể cả vũ trụ cũng thay đổi không ngừng, vài tỉ năm nữa biết đâu mặt trời cũng sẽ tắt, không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn, thì đảng cũng nên xem lại câu nói: “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”. – Thời đại Biến đổi Xã hội (Kỳ 1) (VHNA). Nguyễn Quang A dịch từ bài: The Age of Social Transformation (The Atlantic).

– Bùi Xuân Đính: QUAN THẾ NÀY, DÂN TRÔNG CẬY VÀO ĐÂU? – (Nguyễn Xuân Diện).- Dương Danh Dy: TRUNG QUỐC THẲNG TAY TRỪNG TRỊ BỌN THAM NHŨNG CẤP CAO – (Nguyễn Xuân Diện). BTV: Nghe tin đảng quyết tâm chỉnh đốn lần này, nên các cụ mang chuyện xưa, rồi chuyện bên TQ diệt bọn quan gian, tham nhũng để giúp đảng. Bà con mình ráng chờ nhé, phen này bọn quan tham chắc sẽ bị đảng ta đánh tơi bời cho mà coi!

– Phỏng vấn ông Bùi Tín: Đảng ‘không thể tự chỉnh đốn’ – (BBC). Bấm vào đây nghe audio. – Transcript bài phỏng vấn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh: Kiến nghị với Đảng ‘rơi vào im lặng” – (BBC).

ĐỐI THOẠI ĐỂ XỬ LÝ NHỮNG VẤN ĐỀ TƯ TƯỞNG – (Faxuca).

Cõi âm thịnh & sự khủng hoảng lòng tin nơi dương thế (Gocomay).

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 32: ÁM SÁT SỰ THẬT (Nguyễn Quang Vinh). – Tiên Lãng: Giám sát kiểu ông Vinh – (Cu Làng Cát). “Tót lên xe về thị trấn, hết buổi lại tót lên xe về thành phố. Xong giám sát… Mấy cụ hưu trí quan tâm Tiên Lãng nói, mần rứa thì trẻ lớp ba nó cũng làm được, nghe được, ghi nhận được, và tiếp chuyển được sau khi tót lên xe công, tót đổ xăng công, tót ăn cơm công, tót hưởng lương công, tót nhận phiếu công… Giám sát chỉ nghe ba vấn đề huyện báo, thế mà không thấy tận mắt nhà dân bị phá nát thế nào.”.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC CHUYỂN KIẾN NGHỊ VỀ VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN – (Nguyễn Xuân Diện). – VỤ TIÊN LÃNG-KỲ 33: GỬI CÁC CHIẾN SĨ BỊ THƯƠNG (Nguyễn Quang Vinh).

MÌNH CÓ QUYỀN VIẾT LẮM CHỨ (Jasmine). “Mình lên án blog Nguyễn Văn Minh là lên án cái suy nghĩ thiển cận và ấu trĩ, trong khi hắn là một quân nhân, và hơn nữa lên án cái tinh thần làm báo của hắn vì hắn hơn hẳn mình – hắn là một nhà báo hẳn hoi, thế dưng mà hắn lại dùng blog cá nhân để bày tỏ quan điểm một cách ngô nghê, thiếu nghĩ, một sự dòm ngó ganh tỵ nồi cơm nhà khác thiếu nhân văn”. Mời bà con vô thăm blog Nguyễn Văn Minh, thiếu tá quân đội NDVN, bài vở mấy bữa nay nghe chừng “đỡ” hơn, bức hình viên sĩ quan oai phong ngày nào gần đây đã được chỉnh sửa thành “âm bản” cho mờ đi.

Ông Lương Hữu Huyền muốn đi lại vết xe đổ của Lê Văn Hiền? – (Cu Làng Cát).

– NGUYỄN ĐÌNH ẤM: Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng? (Quê choa). “Nước ta hiện nay có 64 tỉnh, thành phố, 540 quận, huyện nên có hàng nghìn, hàng vạn vụ kiểu Tiên Lãng, kỹ sư Tạch, vụ “vàng anh”, vụ lương khủng, vụ cháy nhà, cháy chợ đổi tiền, bản quyền truyền hình, quá tải…Vậy một mình thủ tướng sao có thể làm nổi? Đó là chưa tính những trường hợp thủ tướng ra tay rồi nhưng cũng không xong để đương sự phải kiện đi, kiện lại cả bao năm…”.

Cần sửa đổi gì trong luật Đất đai? – Kỳ 3: Điểm nghẽn lớn nhất là quyền sở hữu (TN). – CÁCH MẠNG TƯ HỮU – (Thùy Linh). “Nhưng không phải vì thế mà cứ tiếp tục các quan có quyền phán xét tịch thu, mua rẻ, thu hồi, đền bù…của người dân bất cứ khi nào các quan muốn, nhân danh ‘sở hữu toàn dân’. Người dân vẫn nhớ câu kết trong ‘Tuyên ngôn của đảng cộng sản’ do Engel và Marx viết ra…Những người vô sản như anh em anh Đoàn Văn Vươn thực chất làm đúng như lời tuyên ngôn này”. – Công khai các dự án chậm cấp giấy chứng nhận nhà đất (PLTP).

Kiểm sát viên phải tinh thông pháp luật, giỏi nghiệp vụBồi thường gần 1 tỉ đồng vì truy tố sai (NLĐ). – Bồi thường gần 1 tỉ đồng cho doanh nhân rửa bát thuê (PLTP).

Vụ “Dự kiến hối lộ 600 triệu đồng cho giám đốc sở”: Chi cả tỉ đồng lót tay? (PLTP). – Thân quen, chi tiền là được quyền khai thác khoáng sản? (PLTP).

Đà Nẵng hạn chế nhập cư: Chưa thể hiện ý chí người dân (NLĐ). – “Kéo Đà Nẵng lại cho bằng các tỉnh thành khác” (Nguyễn Thế Thịnh).

Điểm đỗ xe thành căn tin, quán cà phê (TN).

Đình chỉ Trưởng công an xã bắn dân (TN).

CSGT Phú Thọ nhai kẹo cao su trong khi tiếp công dân (LĐ).=>

Kiên quyết lập trật tự vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội (TTXVN).

Chuyện nước Mỹ qua lời kể của bạn(Người Ba Đồn). “Hơn nữa, cái phần đóng bảo hiểm an sinh là rất cao chiếm gần 50% tổng thu nhập. Người làm ra tiền thì phải nuôi những người không làm ra tiền vì ai cũng có khoảng thời gian không tạo được thu nhập”. BTV: Có lẽ người viết nhầm lẫn giữa thuế an sinh xã hội (social security tax) với thuế thu nhập (income tax). Thật ra, thuế an sinh xã hội ở Mỹ rất thấp, tùy năm, tùy thu nhập của mỗi người, trung bình chỉ khoảng 6% cho người lao động lẫn người thuê mướn lao động. Nghĩa là, khi nhân viên đóng 6%, thì người chủ cũng phải bỏ thêm 6% ra đóng cho nhân viên của mình, tổng cộng 12%. Số tiền này người lao động và gia đình sẽ được hưởng khi về hưu, bị tàn tật … Đây là biểu thuế an sinh xã hội năm 2010 và 2011. Còn đây là mức thuế năm 2012.

Máy bay VNA bị yêu cầu bay tại chỗ ở Quảng Châu (TN). – Làm rõ vụ máy bay VNA bay lòng vòng tại chỗ (VOV). – Làm rõ vụ máy bay VNA phải bay vòng tròn tại Trung Quốc (PLTP). – Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Trung Quốc (NLĐ).

Dự án hạt nhân Việt Nam quá tham vọng? – (BBC). Tóm lược từ bài này: Vietnam’s Nuclear Dreams Blossom Despite Doubts (NYT). – Phỏng vấn GS Nguyễn Khắc Nhẫn, cựu Giáo sư về điện và năng lượng tại Đại học Grenoble của Pháp: “Vẫn chưa muộn để dừng lại” – (BBC). Mời bà con bấm vào đây nghe audio. “Bây giờ vẫn còn thì giờ để rút lui và tôi xin cam đoan là Chính phủ thế nào cũng rút lui. Không thể nào đi tiếp được, bởi vì đi tiếp thì nó sẽ là Fukushima đấy”.

Nhật tài trợ cho Tòa án xét xử Khmer Đỏ để trả lương nhân viên – (RFI).

Bắc Triều Tiên lại hăm dọa tấn công Hàn Quốc – (RFI).

Putin chi bộn tiền cho bầu cử Tổng thống (VNN). – Ông Putin chi nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử (NLĐ). – Kết thúc chiến dịch tranh cử sôi động tại Nga (VOV). – Bầu Tổng thống Nga : Vladimir Putin dọn đường bằng trấn áp tinh vi – (RFI). “Theo nhận định của luật sư Alexei Navalny, sáng lập viên trang mạng chống tham ô trên internet, bản chất chế độ do ông Putin lãnh đạo từ năm 2000 đến nay là ‘dối trá, tham nhũng và biển thủ‘ toàn diện.”Truyền thông Nga gọi đối lập là tay sai của CIA – (RFI). – Nga: Ông Putin tin tưởng sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống – (VOA). BTV: Có thể sẽ có màn đổi vai: Putin đắc cử, Medvedev sẽ làm thủ tướng (PLTP). – Thủ tướng Nga Putin: Ông Medvedev sẽ trở thành thủ tướng (SGGP). – Nước Nga trong mơ của Putin như thế nào? (Dân Việt).

Một dòng sông Ấn Độ bắt nguồn từ Tây Tạng bị cạn nước, Trung Quốc bị nghi là thủ phạm – (RFI). – Bắc Kinh tố cáo Đạt Lai Lạt Ma gây bất ổn tại các vùng Tây Tạng – (RFI).

– Đấu đá nội bộ ở Trung Quốc: Ông Vương Lập Quân ‘đang bị điều tra’ – (BBC). =>

– Nguyễn Hưng Quốc: Tường lửa ở Trung Quốc – (VOA’s blog). BTV: Trang Tiền Vệ bị chặn, chắc trang Ba Sàm cũng bị tường lửa ở Trung Quốc? Không sao, nhờ chặn tường lửa, áp bức đủ kiểu, nên dân Ô Khảm đã nổi dậy, và Làng Ô Khảm, tấm gương đẩy lùi cường quyền ở Trung Quốc – (RFI).

CHDCND Triều Tiên dọa “chiến tranh thần thánh” với Hàn Quốc (TT).

Cuba kiện toàn bộ máy quản lý (TN).

14h05′:

Quà tết muộn đến chiến sĩ nhà giàn (TT). – Bám dân giữ bình yên biên giới (CAND).

Khóc nghẹn cầu siêu 12 ngư dân mất tích (NLĐ).

Nợ chồng nợ vì bị tàu Trung Quốc uy hiếp (TT). – Ngư dân bị tàu nước ngoài thu tài sản nhận hỗ trợ (GDVN). – Quảng Ngãi hỗ trợ 14 ngư dân gặp nạn trên biển (TTXVN).

Philippines đối đầu Trung Quốc – (RFA).

– Đại Tá Bùi Văn Bồng: DŨNG KHÍ ĐẢNG VIÊN – (Người Lót Gạch). – ĐỪNG TƯỞNG CHẾT LÀ HẾT NHIỆM KỲ – (Nhật Tuấn).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Mô hình Viện Kiểm sát phải dựa trên tình hình thực tế (SGGP).

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 34: TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI CHỈ HUY (Nguyễn Quang Vinh). – Ông Quý gửi lời xin lỗi các chiến sỹ bị thương khi cưỡng chế (Infonet). – Vụ Tiên Lãng: Đại đức Thích Tuệ Trân tới thăm gia đình ông Vươn (Infonet).

Người M’Nông ‘quyết trụ lại thủ đô’ – (BBC).

Hỏng máy tính, nhiều chuyến bay trễ tại Nội Bài (TT). – Nguyễn Quang Lập: Chuyện mạng méo thời nay: Máy vi tính (TN).

Trả lương theo chất lượng (VNN). – Phỏng vấn Tiến sĩ, Võ Tấn Long, Tổng giám đốc đầu tiên của IBM Việt Nam: Càng làm nhiều vị trí, càng có nhiều cơ hội phát triển (TVN/DNSGCT).

Những bất ổn từ việc thu phí cao tốc “trên trời” (TVN).

Hà Nội cấm trông xe: Cấm đến đâu lách luật đến đấy (GDVN). – Hà Nội: Triệt để giao các quận xây bãi đỗ xe ngầm (TQ).

Ngân hàng nói về vụ: “Dân chết đứng vì món nợ từ trời rơi xuống” (Tầm nhìn).

Bình Dương: Dân quân đánh sinh viên ngất xỉu… vì nhầm? (Infonet).

Trung Quốc tăng cường an ninh ở Tây Tạng (TT).

Putin tự tin tuyệt đối trước ngày bầu cử (TT). Vì sao ông Putin gần như chắc chắn thắng cử? (DT/AP). – Nước Nga một ngày tạm lắng trước bầu cử (DT). – Cử tri Nga trước sự lựa chọn tương lai đất nước (TQ). – Thủ tướng Putin lộ lý do “bộ đôi quyền lực” đổi vai (TTXVN).

15h5′:

Ông Hoàng Kông Tư làm quyền Tổng cục trưởng TCAN II (Bee).

” NHỊ THẬP QUYỀN LỰC” CẦN BỊ CẤM ĐỐI VỚI ĐẢNG VIÊN (Phạm Viết Đào).

Oan oán Nguyễn Văn Lía & Trần Hoài Ân nơi phiên tòa phúc thẩm (Dân làm báo).

20h50′:

Đưa Hoàng Sa vào trường học (LĐ). – Quà của bộ đội nhà giàn (QĐND).

Sư đoàn Không quân anh hùng luyện tập (VNE).

Không ai bảo vệ biên giới tốt bằng sức mạnh nhân dân (VOV). – Những người con của đại ngàn Trường Sơn (VOV).

Quan hệ TQ-ASEAN tốt sẽ mang lại lợi ích hai bên (TTXVN).

Mỹ bố trí lại lực lượng quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương (VOV).

Thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản để phục vụ phát triển kinh tế đất nước (VOV).

Văn hóa từ chức (ĐĐK). – “Trách nhiệm” (Hải quan).

Đô thị Việt Nam: Học gì từ các đô thị trên thế giới? (TP).

Than khổ với Bộ trưởng Thăng (ĐV).

Đà Nẵng hạn chế nhập cư: “Một cây không thể đậu quá nhiều chim” (TP).

Các ứng viên Tổng thống Nga qua lăng kính hoạt hình (NLĐ). – Tìm hiểu về bầu cử Tổng thống Nga (VNN/BBC, CNN). – Nếu đắc cử, ông Putin sẽ không… “trả thù” (DV).

Làng Ô Khảm bầu cử (VNE). – Chính trị gia Trung Quốc ngày càng giàu (DT/Telegraph).

Đàm phán 6 bên – câu hỏi chưa có lời đáp (VNE). – Triều Tiên “có ít nhất 1 cơ sở làm giàu uranium bí mật” (NLĐ/Chosun). – Phương Tây thận trọng trước thái độ của Triều Tiên (ĐV).

 

KINH TẾ

 

Thủ tướng cho phép triển khai dự án Nam An Khánh (VNE). – Thủ tướng huy động tổng lực để “giải cứu” chứng khoán (DT). – Đề xuất sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán năm 2013 (VNE). – Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu ngân hàng (VOV/Chinhphu). BTV: Dường như tất cả các cơ quan ban ngành nghỉ hết rồi, chỉ có thủ tướng làm việc? Kiểu này thì Việt Nam cần bao nhiêu thủ tướng? (Quê choa). Có lẽ câu “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” nên đổi thành: Sống và làm việc theo chỉ đạo của thủ tướng?

– TS Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc DNNN trong giai đoạn phát triển mới (Tầm nhìn).

Thanh lọc công ty chứng khoán (NLĐ). – Nhiều tin tích cực cho chứng khoán (TT). – Thúc đẩy, tăng cường quản lý thị trường chứng khoán (TN). – Thị trường chứng khoán Việt Nam – Nhiều cơ hội phát triển (SGGP). – Xử lý các công ty chứng khoán yếu kém (SGGP).

Châu Âu thúc đẩy hợp tác phát triển với VN (TT).

Doanh nghiệp, nhà kinh tế chia sẻ kinh nghiệm “vượt bão” (VnEconomy).

10 giải pháp thúc đẩy hoạt động và tăng cường giám sát TTCK (Tầm nhìn).

Bệnh mất ngủ của Bộ trưởng Vương Đình Huệ(Tuanddk).

‘Đại gia’ bất động sản nợ thuế cả nghìn tỷ đồng(TP). Mời xem thêm: Bầu Đức nổi tiếng nhờ… nợ thuế (VEF). – Bầu Đức lên tiếng về khoản “nợ” thuế “khủng” (DT). – Đại gia: rùm beng tai tiếng, lao đao vì nợ nần (VEF).

Không thể để doanh nghiệp rơi rụng quá nhiều (TN).

Thuế khổ vì các chiêu chuyển lỗ (PLTP).

Mệt mỏi vì giá gas (NLĐ). – Gas giảm 16.000 đồng/bình 12 kg (TN). – Thuế về 0%, gas giảm 16.000 đồng/bình (TBKTSG).

Giá vàng khó đoán (NLĐ).

Vướng quy định, du lịch lặn biển bị chặn… từ bờ (VH).

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cho tôm VN (TT).

Nhập lậu mỹ phẩm, sữa số lượng lớn (TN).

Lượng bán iPad năm nay sẽ đạt 55 triệu chiếc (PCWorld).

Vì sao giới nhà giàu ghét Warren Buffet? (VEF).

DN nhiều tiền hơn quốc gia: Sự cần bằng quyền lực nào? (VEF).

Làm ăn ở Triều Tiên qua chuyện một thương hiệu quần jeans (VnEconomy).

NHỮNG RỦI RO TĂNG TRƯỞNG PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG HOA (BS Hồ Hải). Dịch từ bài China’s Growing Growth Risks (Project Syndicate).

EU tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng và công ăn việc làm – (VOA). – Liên hiệp châu Âu ký hiệp ước kỷ luật ngân sách – (RFI). – EU đòi hỏi các nước thành viên phải có khả năng trả nợ – (VOA).

Serbia được hưởng quy chế ứng viên vào Liên hiệp châu Âu – (RFI).

Trái Bóng Hy Lạp Lăn Ra Ngoài Biên – (Dainamax).

14h05′:

Đề xuất tăng thuế TTĐB vàng lên 20% có khả thi? (DVT).

OECD có thể giúp Việt Nam có “bí quyết thành công” (TTXVN).

Giá vàng loay hoay dưới ngưỡng 45 triệu đồng (VNE).

Không bình thường (TN).

Cuộc sàng lọc các siêu thị (SGTT).

Bị thiệt đủ đường, nông dân muốn bỏ nghề trồng mía (SGTT).

Vốn đầu tư từ EU vào Việt Nam dự báo không bị ảnh hưởng (TBKTSG).

Moody’s hạ tín nhiệm của Hy Lạp tới mức thấp nhất (TTXVN).

20h50′:

Gần 8.000 doanh nghiệp trong “tầm ngắm” thanh tra thuế năm 2012 (DT). – Đại gia nợ thuế: Chậm ngày nào, phạt ngày đó (TP).

Ngân hàng yếu: Không tự nguyện sẽ bị bắt buộc sáp nhập! (DT). – “Nước ngoài muốn mua lại ngân hàng xấu của Việt Nam” (NĐT).

Lãi suất cho vay giảm về mức thấp nhất (VnMedia). – Ngân hàng giảm lãi suất nhưng không phải ai cũng được vay (CAND). – Giảm lãi suất: biết rồi, khổ lắm, nói mãi! (TBKTSG).

Việt Nam thuộc top tiêu thụ vàng trên thế giới (VNE). – Vàng miếng rẻ đi 500.000 đồng/lượng trong tuần này (VnEconomy).

Bộ trưởng Tài chính: ‘Chứng khoán vẫn ở tuổi thiếu niên’ (VNE). – Chính sách đang mở đường cho chứng khoán (LĐ). – Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán? (Tầm nhìn). – Cứu chứng khoán bằng Quỹ hưu trí tự nguyện? (TP).

Nghe tin sắp tăng giá, trạm xăng đua nhau ‘găm hàng’ (VTC).

“Sóng” bất động sản sắp nổi? (VTC).

Bình thường và bất thường của thị trường cà phê (TBKTSG).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Lễ hội đền Bạch Mã năm Nhâm Thìn (VHNA).

– Lê Xuân Quang: Huy Cận: Đốt Lửa Thiêng – Đánh Thức Các Vị La Hán Chùa Tây Phương (Bà đầm xòe).

– Trần Đông Đức: Tây Sơn Hành – Một chân dung hiện thực về Nguyễn Huệ Quang Trung (RFA’s blog).

GS TRẦN QUỐC VƯỢNG – MẤY VẤN ĐỀ VỀ VUA GIA LONG – (Archaeological).

– Thanh Tâm Tuyền: Bùi Giáng, hồn thơ bị vây khổn(*) – Bùi Vĩnh Phúc: Bùi Giáng và những người thân (*) – Hoàng Kim: Bùi Giáng, bước chân đi tìm hồn nguyên tiêu và một màu hoa trên ngàn (*) (VHNA).

PHẠM PHÒNG PHẠM PHÁP PHẠM… XUÂN NGUYÊN(Văn Công Hùng).

ĐẦU XUÂN, THĂM NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN Ở HẢI PHÒNG – (Nguyễn Xuân Diện).

TRÍCH TIỂU THUYẾT CÁT TRỌC ĐẦU SẮP XUẤT BẢN (Nguyễn Quang Vinh).

BÌNH NGUYÊN TRANG giọt giọt huê tình (Lê Thiếu Nhơn).

THƠ TUYẾT NGA – ẢO GIÁC VẾT THƯƠNG CHÌM (Nguyễn Trọng Tạo).

Nghệ sĩ Trần Bích tiếp tục triển lãm hoa sen (TTVH).

NHÀ THƠ ĐỖ QUYÊN: “HÔM NAY XIN ĐƯỢC VUI MỪNG CÔNG BỐ BẢN CẬP NHẬT DANH SÁCH 400 TÁC GIẢ TRƯỜNG CA VIỆT NAM” (Văn chương +).

– NGUYỄN KHOA ĐĂNG: Thơ vui nhân sự kiện đám cưới 50 tỷ ở Hà Tĩnh (Lê Thiếu Nhơn).

TS THỤY ANH: “OLGA BERGGOLTZ, NHỮNG NHẦM LẪN ĐÃ TRỞ THÀNH HUYỀN THOẠI” (Văn chương +).

Khi nữ họa sĩ nhìn lại chính mình (TT).

– Khánh Linh: Thiếu cái gương soi! (VHNA).

Lãnh đạo VTV trả lời vụ bé Quỳnh Anh và Quỳnh Sao (PhunuToday). – UB Quốc hội chuyển đơn của Quỳnh Anh Vietnam’s Got Talent (NLĐ).

Dại và khôn! (TVN).

Nhiều bất cập xung quanh việc “cởi trói” ảnh nude! (DT).

Báo chí “tiếp tay” (PLTP).

Dustin Nguyễn làm đạo diễn, MC truyền hình thực tế (TN).

Tiếng hát mãi xanh thách thức tuổi tác (TT).

“Trịnh Công Sơn – Mộc” (TN).

“Tiếng hót từ bụi mận gai” (TN).

Mạnh Quỳnh hát cải lương rất hay (TTVH).

Giới trẻ Hà thành “phát sốt” với du ca đường phố (Dân Việt).

– Mario Vargas Llosa: Nền văn hóa của tự do (VHNA).

Bao giờ Cánh diều bay lên? (NLĐ).

2012 : Điện ảnh Pháp bội thu nhưng vẫn khó xuất khẩu – (RFI).

Tranh của Titian giá 45 triệu bảng Anh (TN).

Trương Nghệ Mưu đạo diễn chương trình opera tại Olympic London (TTVH).

Nhiều tài liệu bí mật của Vatican lần đầu tiên được trưng bày tại Roma – (RFI).

14h05′:

Theo dấu tích vương triều Tây Sơn – Kỳ 4: Cung Đan Dương là lăng vua Quang Trung? (TN).

Yersin – trái tim sống mãi nơi này – Kỳ 4: Duyên nợ với nước Việt (TT).

Cần có nhiều trung tâm bảo vệ tác quyền tác giả nghệ thuật Việt Nam (TQ). – Bản quyền tác giả âm nhạc: Cơ quan quản lý nhà nước không thể đứng ra thu giùm (SGTT).

“Bí ẩn” về họ Thích của người xuất gia (Bee).

Nhà văn – biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc: Chúng tôi vinh danh con người Việt (TT).

Thấu cảm Một ngày với Ngọc (TT).

Giới trẻ Hà thành “phát sốt” với du ca đường phố (DV).

Trận đá gà cuối cùng (SGTT).

Bắt chước “lộ hàng” (NLĐ). – Nghệ sĩ có thể bị cấm diễn nếu nhiều lần mặc hở hang (VNE). – Làng nghệ Việt đầu năm: kiện, tố và kiện (VNN).

15h5′:

Cuộc chiến bản quyền truyền hình đã đến hồi kết thúc ? (Lương kháu lão).

“Cuộc chiến tài năng” chấm dứt được rồi đấy! (Lương kháu lão). – Từ bi hỷ xả với sự việc “Quỳnh Anh Got Talent” (Bee).

Ở NƠI BÂY GIỜ KHÔNG CÒN CÓ BIỂN – Thơ Trần Ngọc Kha (Nguyễn Xuân Diện).

ĐÊN VÙNG ĐẤT PHẬT 2 (Huỳnh Ngọc Chênh).

Vợ chồng già trong ngôi nhà cổ… chờ sập (Bee).

20h50′:

Cao Bằng phát hiện ngôi miếu cổ “Vọng tiên cung” (TTXVN).

Hà Nội trùng tu 10 nhà cổ tại làng cổ Đường Lâm (TTXVN).

Nhà văn Tố Hoài: Viết văn là liệu pháp tinh thần (SK&ĐS).

– Phỏng vấn nhà làm phim tài liệu Mỹ gốc Việt Đoan Hoàng: Việt Nam – Nghĩa là có nhiều yêu thương (TT).

Vụ sách “Mỹ thuật ở Sài Gòn – TP.HCM” đạo văn: Một người làm sai hai người bị oan (TTVH).

Tiếp bài ‘Nhạc sĩ phản đối Cục Nghệ thuật Biểu diễn’: Cục Nghệ thuật biểu diễn có bị oan? (TP).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn và cuốn sách cuối cùng (TTVH).

Những người “giữ lửa” của gia đình trong thơ ca (TTXVN).

Báu vật trong tàu cổ Cà Mau (VNE).

Seoul: Nghệ thuật đương đại trong chợ cá (TTVH).

Có gì sai khi mơ về Paris? (SGTT).

Quang Liêm trở lại tốp siêu đại kiện tướng quốc tế (TT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Khối thi mới “đẻ” ngành học mới (TT). – Tìm trường dự thi có nhiều cơ hội (TN).

Về việc phát hành cẩm nang tuyển sinh: NXB nhận sai sótTuyển sinh 2012: Thông tin mới từ trường ĐH VHNT Quân độiTuyển sinh 2012: Lấy điểm khối A, D để xét tuyển khối A1, được không?Tuyển sinh 2012: Thêm nhiều trường ĐH, CĐ thi, xét tuyển khối A1Tuyển sinh 2012: 4.400 chỉ tiêu vào ĐH Quốc Tế Hồng BàngTuyển sinh 2012: “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp” đến Tây nguyên (GDVN).

Ôn thi Đại học: Những giáo viên dạy Toán nổi tiếng ở Hà Nội (P1) (GDVN). – Ôn thi đại học: Bí quyết ôn thi của Thủ khoa Đại học Kinh tế (GDVN).

Đề nghị Bộ GD-ĐT ngưng cho trường ĐH Hùng Vương tuyển sinh (NLĐ). – Kiến nghị tạm dừng tuyển sinh năm 2012 ĐH Hùng Vương – TPHCM (DT).

Cần rạch ròi công – tư, trả lại chỗ đứng cho các trường NCL (GDVN).

Đại học Việt thua hết láng giềng (VNN).

SA SÚT DẠY HỌC VĂN – (Lê Đức Thịnh).

Báo động, 70% sinh viên năm cuối không biết làm gì sau khi tốt nghiệp (GDVN).

Nghệ An: Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hiệu trưởng bị kỷ luật (DT).

Làm rõ những sai phạm ở trường THPT Đào Duy Từ (ND).

Nhất quốc gia nhờ làm Văn bằng công thức Toán (Nguoiduatin).

Chị em song sinh mồ côi mẹ học giỏi (DT). =>

Đắng lòng, đồ chơi của HS mầm non Kim Bon là lốp xe… và dây thép gai (GDVN).

Điều gì quan trọng nhất với học sinh Mỹ? (VNN).

Bộ gõ Unikey bị nhúng mã độc, lây nhiễm lan rộng (TT). – Mã độc “đồn trú” trên Unikey (TN). – Trước đây, trang VPSKeys của Hội Chuyên gia Việt Nam ở hải ngoại cũng bị dính mã độc, và cả ViệtKey nữa: Phát hiện VietKey 2007 chứa mã độc tấn công các trang web “lề trái” (Dân Luận).

Youtube: Video về ‘cuộc chiến siêu nhân’ gây phấn khích (VTC).

Phục dựng xương tê giác một sừng (VNE).

Việt Nam ứng dụng thử công nghệ thông tin cảnh báo thiên tai – (VOA).

ASEAN phải tận dụng công nghệ truyền thông mới – (VOA).

14h05′:

Có thể dạy chương trình của nước ngoài trong trường chuyên (TN).

Chàng sinh viên Ngoại thương với quán cà phê trăm triệu (GDVN).

Khuyến khích trẻ làm việc nhà (TT).

Dạy học bằng… “game” (TN).

“Gia đình” đặc biệt của du học sinh Việt giữa trời Âu (DT).

TS Nguyễn Văn Khải: Thấy vui khi bị “chửi” nhiều! (Bee).

Gặp người ăn hàng nghìn mật cóc chữa ung thư (VNN).

20h50′:

Trường chuyên được tuyển học sinh không chuyên (VNN).

Trường ngoài công lập còn bị ghẻ lạnh (ĐĐK).

“Ẩn số” Ngô Bảo Châu (LĐ).

Một du học sinh Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại Nga (TP).

Sinh viên có cơ hội làm tại 500.000 doanh nghiệp (VTC).

Đại học dân lập Hùng Vương – TPHCM: Kêu cứu vì bị đề nghị đình chỉ tuyển sinh (LĐ).

Quảng Nam: Nhức nhối tình trạng học sinh bỏ học (VOV).

TPHCM: Nữ sinh lớp 10 mất tích bí ẩn (NLĐ).

Người truyền lửa đam mê cho nghiên cứu khoa học (ĐV).

Lên vũ trụ bằng thang máy (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nóng trong ngày: Tai nạn thảm khốc (VNN). – Vụ xe rơi xuống vực làm 12 người chết: đâm xe hay tự đâm? (TTVH). – Điều trị cho nạn nhân vụ rơi xe khách tại Atưpư (TTXVN). – ‘Ôtô lộn nhào một vòng rồi lao xuống hố sâu 3m’ (VNE).

Y tế Việt Nam nên bắt đầu từ định nghĩa! (Nguyễn Văn Tuấn). – Người lớn không rửa tay, trẻ dễ mắc tay chân miệng (VNE). – Bình Định: Ca tử vong đầu tiên do bệnh tay chân miệng (NLĐ).

Nữ đại gia trần tình về ‘siêu đám cưới’ (VNN). – “Siêu đám cưới” và 25.000 suất học bổng (VNN).

Ngăn chặn nạn phá thai để cân bằng giới tính (NLĐ).

Ghê tởm thầy giáo thể dục dâm ô với 4 học sinh tiểu học (GDVN).

Lật lại vụ án dâm ô trẻ em chấn động Quảng Ngãi (Nguoiduatin).

Quỹ Khuyến học Việt Nam tặng học bổng đến 2 nữ sinh mưu trí bắt cướp (DT). BTV: Khen thì khen, nhưng cũng khuyến cáo các em là không nên làm như vậy vì rất nguy hiểm. Không chắc là những lần sau sẽ các em gặp may như lần vừa rồi, biết đâu có thể mất mạng như nhiều trường hợp đã xảy ra. Mạng sống quý hơn của cải.

Trợ cấp thất nghiệp: Khó bảo đảm chi đúng đối tượng (TT).

Bát nháo thực phẩm chức năng: Bỏ ngỏ quản lý (NLĐ).

“GÁNH HÀNG XÉN” LÊN PHÊN DẬU BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải).

Hai người chết trong tư thế treo cổ bên bức thư tuyệt mệnh (DT).

Cô dâu bị đại gia hủy hôn từng quyên sinh (VNE).

Làng bỏ độc và nỗi oan Nặm Dọi (Bee).

– Úc: Quả bí ngô khổng lồ nặng 385 kg (DT).

Tây Ninh tổ chức tiếp nhận 83 cá thể rùa quý hiếm (TTXVN).

Biến đổi khí hậu khiến dân lấn rừng (Thiennhien/ AlertNet).

Chính phủ Thái Lan chọn Xayaburi, bỏ Mê Kông (Thiennhien).

Liên tiếp tai nạn giao thông Việt – Lào – (BBC).

Các nhà phân tích Úc nói tiết kiệm là chìa khóa cho tương lai năng lượng sạch – (VOA).

Australia: Lũ lụt đe dọa bang đông dân nhất (SGGP).

Hai phần ba các thành phố Trung Quốc vượt mức ô nhiễm không khí – (RFI).

Nhật Bản suy tính ‘các thành phố của tương lai’ cho các cộng đồng bị tàn phá – (VOA).

CUỘC CHIẾN QUỐC TỊCH CỦA MỘT NHÀ GIÁO 100 TUỔI (NCTG).

14h05′:

Bệnh tay chân miệng tăng gấp 7-10 lần (TN).

Đám cưới bạc tỉ: Sản phẩm của quan hệ (PLTP). NGUYỄN QUANG THÂN: Đám cưới “khủng”: Xa xỉ giữa biển nghèo (TT). – “Siêu đám cưới”: Nhóm quí tộc kinh tế muốn khẳng định đẳng cấp! (Infonet). – Tại sao những bà mẹ “đại gia” tổ chức “đám cưới tiền tỉ”? (Kênh 14).

Thanh Hoá: Chuyện dở khóc, dở cười ở một đám cưới (DT). “ngay trước giờ phút “trăm năm mới có một lần” của đôi uyên ương, lực lượng chức năng của phường Đông Thọ đã đến yêu cầu gia đình ông Hoài phải tháo dỡ rạp đám cưới vì lý do rạp lấn chiếm hành lang giao thông”.

Vụ trả dâu vì “trinh tiết”: Hội phụ nữ vào cuộc (DT).

Không cho bảo lãnh người ăn xin? (TT).

Hải Phòng: Một bé trai bị thiêu cháy tại bờ đê (DV).

Tội phạm vùng giáp ranh – Bài 5: Truy lùng Phi “đen” (PLTP).

Bi kịch đẻ thuê (TN).

15h10′ – NGẬT NGƯỠNG… GIÁ (Văn Công Hùng).

20h50′:

6 tuần, 8.000 ca mắc bệnh tay – chân – miệng (LĐ).

Yêu cầu thay cán bộ thú y giấu dịch (TP).

Người Hà Nội trước nguy cơ không biết gửi xe ở đâu (VTC).

Hồn xiêu phách lạc mỗi lần đi xe khách (VnMedia).

Sự thật về “đồ độc” giết người ở Quảng Ngãi (VOV).

Tiêu tiền cũng cần có văn hóa (TT).

Chuyện của một thanh niên tình nguyện ‘dính H’ (TP).

Hai cô gái bị lừa bán vào nhà chứa ở nước ngoài (VNE).

Hiến 7 gấu ngựa cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

EU yêu cầu truy cứu trách nhiệm về bạo lực ở Syria (TTXVN). – Anh nói chế độ Syria ‘sẽ bị phán xét’ – (BBC). – Mỹ: Ngày tàn của nhà lãnh đạo Syria không thể tránh được – (VOA). BTV: Tham lam, không muốn từ bỏ quyền lực, coi chừng có kết cục bi thảm như số phận của Gaddafi ở Libya. – Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo? (Đất Việt). – Hai phóng viên Pháp kẹt ở Syria đến Liban an toàn – (RFI). – Phẩm vật cứu trợ tới thành phố Homs của Syria – (VOA).

Tin cuối ngày: Lầu Năm Góc lên kịch bản tấn công Syria (VTC). – TT Mỹ mở ngỏ giải pháp quân sự, nếu Iran chế tạo bom hạt nhân – (VOA). – Dân Israel muốn Mỹ bật “đèn xanh”(NLĐ). – Nga ngăn phương Tây tấn công Iran bằng mọi cách (Đất Việt). – WikiLeaks: Nga trao cho Israel mật mã tên lửa của Iran (DT).

Iran bầu lại Quốc hội mới – (RFI). – Iran bắt đầu bầu cử quốc hội – (VOA). – Iran tiến hành bầu cử quốc hội (TN). – Bầu cử Iran: Cạnh tranh giữa chính quyền và giáo sĩ (NLĐ). =>

Xưởng chế bom Nigeria phát nổ làm 3 người thiệt mạng – (VOA).

Các giáo sĩ cấp cao Afghanistan: đốt Kinh Quran là hành động không thể tha thứ – (VOA).

Đảng đương quyền Pakistan dự kiến sẽ được củng cố sau bầu cử Thượng viện – (VOA).

Các ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa trông đợi ngày ‘Thứ Ba Trọng Đại’ – (VOA). – Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cạnh tranh gây quỹ (NLĐ).

Tổng thống Pháp bị ném trứng (TN).

Ông Bob Carr được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao Australia – (VOA).

14h5′:

Tấn công quân sự vào Iran: Mỹ “không nói chơi” (NLĐ). – Obama: Tấn công phủ đầu Iran có thể phản tác dụng (VNN/BBC). – Truyền thông Iran: Cử tri kéo nhau đi bầu – (VOA).

Tổng Thư Ký LHQ yêu cầu được tiếp cận với khu vực bị tàn phá tại Syria – (VOA). – Mỹ không tin vũ trang cho phe nổi dậy có thể lật đổ Tổng thống Syria – (VOA). – Pháp đón về hai nhà báo thoát khỏi Syria – (BBC).

Australia khép lại “vở kịch chính trị” (TQ).

Hàn Quốc-Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương (TTXVN).

Các ứng viên Cộng hòa hướng tới ngày “Siêu thứ Ba” (TTXVN).

Nga đề nghị Gruzia khôi phục quan hệ ngoại giao (TTXVN).

20h50′:

Thể chế của Syria tồn tại đến khi nào? (VnMedia/RT). – Nga không viện trợ quân sự nếu Syria bị tấn công (TTXVN).

Mỹ lại đe dọa Iran, cảnh báo Israel (DVT).

Mỹ sẽ mất Trung Đông vào tay Nga, Trung (VnMedia/RIA).

5 binh sĩ Mỹ liên quan đến vụ đốt kinh Koran (TT/NBC News, Xinhua).

Hàng xóm của Bin Laden vẫn sống trong sợ hãi (VNN/BBC).

‘Tiền’ sẽ giải quyết được tranh chấp lãnh thổ Nga – Nhật? (ĐV/Ria Novosti).

Ấn Độ cho tiêm kích MiG-21 ‘nghỉ hưu’ vào năm 2014 (ĐV/Defense Now).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 02/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 02/03/2012. + Tài chính kinh doanh trưa – 02/03/2012; + Cuộc sống thường ngày – 02/03/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 02/03/2012; + Thời sự 19h – 02/03/2012; + Trang địa phương – 03/03/2012.

* RFA: + Sáng 02-03-2012

+ Tối 02-03-2012

* RFI: 02-03-2012

 

.

.

.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: