NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 16-3-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 16-03-2012

Posted by basamnews on 16/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/16/tin-thu-sau-16-03-2012/

 

 

Bài viết mới

812. Kế hoạch vinh danh, tri ân Liệt sĩ Gạc Ma, Trường Sa bị ngăn chặn

811. Thân phận bọt bèo của người nông dân Việt Nam

810. VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – MỸ

809. PUTIN, NƯỚC NGA VÀ THẾ GIỚI

 

Tin thứ Sáu, 16-03-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Việt Nam, Trung Quốc lại tranh cãi về vấn đề chủ quyền – (VOA). – Bạn vàng – (Nguyễn Thông). Bài nói về “bạn vàng” trong bản tin này: Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa (CP). Mặc dù “Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động”, nhưng phía Việt Nam chỉ có “một hoạt động”, nếu không muốn nói là … “bất động”, đó là người phát ngôn lại vẫn “nêu rõ”, “… bộ phận không thể tách rời”, “yêu cầu, ” …tôn trọng”. Đến một việc tối thiểu là triệu đại sứ của “bạn vàng” tới để gửi công hàm phản đối mà cũng không dám làm.

Không triệu tập được “bạn vàng”, thì ta triệu tập mấy người phản đối “bạn vàng”. Blogger Nguyễn Xuân Diện cho biết: “…trước hành động leo thang vi phạm chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Bắc Kinh, lo ngại các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc sẽ nổ ra, trong vài ngày gần đây, một số người ở Hà Nội đã từng tham gia biểu tình liên tục được nhà chức trách hỏi thăm và hẹn gặp gỡ café”. – Có phải chúng ta càng hèn, địch càng lấn tới? – (Phair Zios).

= Nhìn cái ảnh rầu đời quá, anh Tư!Anh Tư ơi, buồn trông cửa bể chiều hôm… (Quê Choa). “A, đúng rồi! Tàu TQ là tàu CNXH anh em nên ta mới phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Nếu đó là tàu của bọn tư bản giãy chết, đời nào ta để cho chúng dám trâng tráo làm càn cỡ đó, phải không anh Tư? Anh Tư ơi, hu hu, bây giờ mới hiểu vì sao độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội!

TƯỞNG NIỆM MỘT NGÀY – (Sơn Thi Thư). – Mười Bốn tháng Ba – Thơ Liễu Châu (CHLB Đức) (Nguoiviet.de). “Cố quên 64 linh hồn bất khuất/ 64 hình hài không đươc chôn cất!/ Ôi… những bà mẹ, người cha, vợ con/ Chung thủy, sắt son, lòng tin đâu còn/ Khi những ‘người’ kia cố tình quên lãng/ Những linh hồn đang vất vưởng lang thang/ Không được vinh danh đền đáp đàng hoàng”. – Cựu binh Trường Sa họp mặt – (BBC). – Bùi Văn Bồng: THIÊNG LIÊNG CHỦ QUYỀN HOÀNG SA , TRƯỜNG SA – (Người Lót Gạch). – “GIỮ BIỂN ĐẢO KHÔNG NẰM Ở TÀU TO SÚNG LỚN, MÀ Ở LÒNG NGƯỜI – (Phọt Phẹt/ Mai Thanh Hải).

– Thư mời tham dự: Buổi thuyết trình “Vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa” (ĐHQG HN).

– Về dự thảo thông tư Ban hành chương trình tiếng Hoa cấp tiểu học và trung học cơ sở: Khả năng soạn văn bản quá kém (Nguyễn Vạn Phú). – HỌC NỘI NGỮ? – (Sơn Thi Thư). – Chủ động phòng tránh – (Mr. Do).

Lặng lẽ hành động: Trung Quốc hoàn thành bố trí quân sự tại Biển Đông (NCBĐ). Nhưng Trung Quốc nói, biển Thái Bình Dương đủ lớn cho tất cả chúng ta: Pacific big enough for all of us, says China (AFP).

Ba ngư dân chết và bị thương ở Trường Sa (TT). – Bay ra Song Tử Tây cứu ngư dân (Thanh Niên). – Bộ đội đảo Song Tử Tây, Huyện đảo Trường Sa hiến máu cứu ngư dân (Nhân Dân).

DŨNG CẢM LÊN CÁC ĐỒNG CHÍ CỘNG SẢN CHÂN CHÍNH ƠI! – (Huỳnh Ngọc Chênh). “Đảng CSVN dường như chưa có ý định gì, không biết vì lý do gì, chưa muốn thay đổi, dù cho hệ thống kinh tế đang tới hạn đối mặt với quá nhiều thách thức do phải bó hẹp trong hệ thống chính trị đã quá lỗi thời. Dũng cảm lên các đồng chí Cộng Sản chân chính ơi! Chí ít thì cũng như ông Ôn Gia Bảo, dám nói lên công khai những điều mình suy nghĩ”.

KHÔNG ĐẢNG VIÊN CŨNG KHÔNG ĐƯỢC LÀM – (Thùy Linh). “Vậy là những gì Đảng viên không được làm có gì khác những người Không đảng cũng không được làm? Hai người này có gì khác nhau và có gì giống nhau? Cương lĩnh, qui định của Đảng có gì giống và khác với những điều luật của Pháp luật, Đạo lý? Còn vẫn phải có qui riêng thế này thì liệu có là lời nhắc nhở cho các Đảng viên và Quần chúng biết là trên Pháp luật và trên cả Đạo lý là còn Đảng nữa???BTV: Cần chuyển bài này đến TBT Trọng. – Có đấu tranh với sự giả dối được không? (TVN).

– Việt Nam cần cải cách hiến pháp: Opinion: Vietnam’s Need for Constitutional reform (Asia Sentinel).

Người Hmong hải ngoại nghĩ gì về phiên tòa xử 8 đồng hương ở Mường Nhé – (RFA). – Xây dựng lòng tin của đạo Tin Lành – (RFA).

Hàng trăm người dân tập trung khiếu nại dự án Ecopark – (RFA). – Hình ảnh bà con khiếu kiện Đắc Nông tại 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông chiều 15.3.2012 – (Nguyễn Xuân Diện). Bà Lê Hiền Đức-Giải thưởng Liêm chính 2007 cũng không cầm nổi nước mắt. =>

– Đã nhận được tin nhắn từ 3 CTV gửi tới: “Ngày mai, ngày 16-3-2012, sẽ có cưỡng chế đất ruộng tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà nội. Bà con chiều nay đến văn phòng tiếp dân của trung ương đảng và nhà nước kếu cứu nhưng không có hy vọng. Điện thoại liên lạc: chị Nguyễn Thị Mây 0169-8668-752, ông Đào văn Tuyến, Phó Thôn: 01688-587-277”. – Video: Xung đột dân và chính quyền xã ở xã Phú Túc huyện Phú Xuyên, Hà nội (Congbangphapluat).

Tiên Lãng: Tiếng nói các đoàn hội ở đâu? – (Cu Làng Cát). – Có nghị quyết rồi (Dongngan). “Hôm qua chỗ hiệu cắt tóc, có người hỏi chuyên Đoàn Văn Vươn thế nào, sao ầm ĩ được mấy hôm giờ lại yên lặng thế. Lập tức một vị khách đạo mạo: Các ông cứ lắm lời, chuyện ấy Thủ tướng nói rồi, quyết định rồi, còn nói làm gì. Lát sau ông ta về. Chủ quán cắt tóc nhìn theo giải thích: ông ấy là bí thư đảng ủy…đấy”.

Đơn vị thi công “phủi tay”, dân lội bùn tìm mộ (Dân Trí). “Chính quyền ‘kết luận’ có 1 ngôi mộ bị lấp, đơn vị thi công lại ‘phủi tay’, khẳng định không lấp ngôi mộ nào. Trong khi đó, nhiều người dân phải lội bùn vào khu vực đã san lấp, cố gắng xác định vị trí những phần mộ của gia đình mình bị vùi sâu”. – Nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư phủ nhận không san lấp mộ (GDVN). – ÁC GIẢ ÁC LAI – (Sơn Thi Thư). “Lạ thay ở giữa Thủ đô/ Ngàn năm văn hiến…lấp mồ ban đêm!/ Hàng trăm người mất tổ tiên…/ Đồng tiền tha hóa đảo điên con người !

– Ông Phó Tổng thanh tra chính phủ làm việc tại Hải Phòng: Không để xảy ra tình trạng quá khích khi tiếp dân (Thanh tra). Nhắc nhở cán bộ chớ có “quá khích” với dân? Không phải! Mà nghe như “bật đèn xanh” cho chính quyền “xử lý” những “công dân có biểu hiện quá khích, có hành vi xúc phạm cán bộ”, “công dân vẫn tiếp khiếu làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công tác”, “bị kích động hoặc cố chấp vì mâu thuẫn cá nhân”, “tập trung khiếu kiện đông người để gây khó khăn đối với cơ quan chính quyền và làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội”, “phát ngôn coi thường cơ quan Nhà nước, gây mất trật tự công cộng…”

Xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại (TN).

Đối thoại với dân khi có khiếu nại về đất đai (NLĐ). – Vai trò của truyền thông đối với nguồn lực đất đai (Công Lý).

=”Tấc đất, tấc vàng” giờ còn là nơi đổ phế thải.Ai “bảo kê” việc trục lợi tiền tỷ từ “đất vàng” bỏ hoang? (VNN). – Kê khống đất để hưởng đền bù ở Củ Chi – Bài 2: “Dân tự kê khai, tôi chỉ đi xác minh”? (PLTP). – Mời xem lại Bài 1: Đất “trên trời”… rơi vào sổ đỏ (PLTP).

Thanh tra việc bán nhà theo Nghị định 61 ở Hà Nội (PLTP). – “Quan tỉnh“ chịu chơi mua một lúc 5 biệt thự ở thủ đô (PLVN).

– Chuyện lạ ở xứ mình: Công an TP.HCM: Gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ không nhận hối lộ (PLTP).

Phúc thẩm vụ luật sư vu khống bí thư Huyện ủy (NĐT). – Lão Phạm – Khi dân tố quan – (Dân Luận).

Kết quả giám định chưa rõ, khó xử lý (PLTP).

Bianfishco liên tục bị kiện (NLĐ). – Vụ “Bianfishco nợ”: Chính quyền TP Cần Thơ khẩn trương “vào cuộc” (CAND). – Đại gia… hạ giá (ANTĐ). – Chuyện đại gia Vũng Tàu ngoại thất thập và cô vợ 20 tuổi (TP/ Dân Việt).

Vì sao vợ trung tá CSGT đầu độc chết chồng? (VOV). – Lời khai của người vợ đầu độc Trung tá CSGT (DT). – Vụ trung tá CSGT bị vợ đầu độc: Nghi ngờ có đồng phạm giúp sức (PLTP). – Vụ trung tá công an bị vợ hạ độc: Chết do ngộ độc thuốc trừ sâu (TN). – BẠO HÀNH VÀ BÌNH ĐẲNG – (Văn Công Hùng).

Nhà báo Hoàng Hùng từng lo sợ bị trả thù (NLĐ).

Đường dây 500KV Bắc – Nam: Chuyện bây giờ mới kể (Bee). Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và GS Trần Đình Long tại lễ khởi công Công trình 500KV tại Mãn Đức, Hòa Bình (1992). =>

Niềm tin khởi động Nghị quyết Trung ương 4 (CAND). – Ông Cư, ông Quang vi phạm thế nào? (TT). – Khởi tố giám đốc ban quản lý rừng tiếp tay lâm tặc (Thanh tra). – Kiểm điểm cả viện trưởng và trưởng công an huyện (TN). – Quảng Ngãi: Một phó trưởng ngành cấp tỉnh bị tố cáo (Thanh tra).

Hơn cả sự PR chính sách… (Bút Lông).

Tranh chấp thương quyền Shiseido: Tòa án hành xử chưa thỏa đáng? (Thanh tra).

Đắk Nông: Truy tố 13 đối tượng chống người thi hành công vụ (Thanh tra).

Truy nã cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 70 tỉ đồng (TN).

Chính phủ ủng hộ đề xuất của TP.HCM tịch thu xe gây rối (TN).

Sẽ trình Quốc hội thu phí lưu hành xe (TBKTSG). – Thu phí bảo trì đường bộ: “Sự công bằng chỉ là tương đối!” (DT).

– Luật thuế thu nhập cá nhân, Thứ trưởng Bộ tài chính Vũ Thị Mai: “Mức giảm trừ như thế là khoan sức dân rồi” (TT).

– Liên quan tới tin trên báo Pháp luật TP: Vợ chồng cựu tổng thống Philippines bị bắt và một bài viết chi tiết: Philippines: Tống giam cựu tổng thống Arroyo bị nghi nhận hối lộ của Trung Quốc – (RFI). Bài còn được trang boxitvn đăng lại với lời bình đích đáng. Mời bà con coi lại luôn loạt bài liên quan, từ khi vụ việc mới xảy ra 4 năm trước, để thấy bàn tay của Bắc Kinh ghê gớm tới đâu, rồi liên hệ tới những đại dự án ở xứ ta như bô-xít, đường sắt cao tốc, … và cả vấn đề chủ quyền trên Biển Đông: + Phản bội Trường Sa ?; + Chớ có phản bội trong thỏa thuận Trường Sa.

TRẢ LỜI BẠN ÐỌC VỀ THẢM HỌA BÙN ÐỎ HUNGARY (NCTG).

85. Cuộc chiến tranh Việt Nam qua ống kính của Henri Huet (Việt sử ký).

LHQ ca ngợi Việt Nam về các chính sách nông nghiệp chống nạn đói – (VOA). – Việt Nam mong muốn được hợp tác về chống đói nghèo (NLĐ). – Philíppin xem xét mua gạo từ Việt Nam hoặc Campuchia (Tintuc).

Quốc hội Chile thông qua FTA với Việt Nam (TT). – Việt Nam-Campuchia đạt thỏa thuận về biên giới – (VOA). – Chuẩn bị chu đáo, thiết thực, trọng thể “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào” (Thanh tra). – Đại sư Thamthog Tulku Rinpoche thăm VN (TN).

Nga chế tạo máy bay không người lái cho Việt Nam – (VOA). – Nga làm máy bay không người lái cho Việt Nam – (BBC).

Nhìn từ Singapore, tại sao dân chủ kiểu Mỹ không hiệu quả, và điều gì khiến Việt Nam bứt phá (Suối Nguồn).

Bỏ phiếu và Dân chủ (TC Phía Trước). “Quyền bầu cử có thể đã bao trùm khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng đối với một số quốc gia vẫn còn phải đối mặt với một thử thách khó khăn hơn là làm thế nào để xây dựng một chính phủ thực sự đại diện và vì quyền lợi của người dân”.

Ngoại trưởng Clinton tái xác nhận cam kết của Hoa Kỳ chống buôn người – (VOA).

Cuộc đấu tranh giành Moscow (Der Spiegel/ Phan Ba).

Miến Điện : Hai tổ chức phi chính phủ Pháp tố cáo những vụ bức hại thường dân ở vùng Kachin – (RFI). – HRW kêu gọi thay đổi luật hội họp ôn hòa của Miến Điện – (VOA).

‘Triều Tiên nhượng bộ vì lập trường cứng rắn của chính quyền Obama’ – (VOA). – Cận cảnh cuộc sống thường nhật ở Bình Nhưỡng (VNN). – Bán đảo Triều Tiên: “Mùa xuân chính trị” đang đến? (SGGP).

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền – (VOA).

Một nhà sư Tây Tạng tự thiêu nhân kỷ niệm bốn năm vụ nổi dậy Lhassa – (RFI).

Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị cách chức (NLĐ). – Bí thư Trùng Khánh bất ngờ mất chức (TN). – Bí thư Thành ủy Trùng Khánh mất chức (SGGP). – Báo New York Times có bài: Party Ousts Chinese Regional Chief, Halting His Rise. – Trung Quốc đấu đá nội bộ: Bí thư thành ủy Trùng Khánh bị cách chức – (RFI). – Trung Quốc cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai – (RFI). – Giới chức cấp cao TQ bị cách chức vì vụ bê bối ở Trùng Khánh – (VOA). – Đấu đá trong giới lãnh đạo Trung Quốc cho thấy sự chia rẽ – (x-café). Dịch từ bài: Splits surface in China leadership fight (Financial Times).

Trung Quốc: Cải cách chính trị là mục tiêu sống còn để phát triển (VOV). – Trung Quốc: Thủ tướng sắp mãn nhiệm hối thúc đảng Cộng sản cải tổ chính trị – (RFI).

Đối lập Cuba chiếm đóng một nhà thờ để áp lực lên Đức Giáo Hoàng – (RFI). – Các chế độ độc tài Châu Mỹ La Tinh lần lượt bị lôi ra trước công lý – (RFI).

Hàn Quốc chuẩn bị tập trận quy mô ở Hoàng Hải – (RFI).

Nhật Bản truy tố thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc – (VOA).

13h50′:

TQ nhắc lại ‘cùng khai thác Trường Sa’ – (BBC).

Chuyện Trường Sa của người Trường Sa V – Chú bé trong lửa đạn 14-3-1988 (Thiềm Thừ). “Chú bé đó tên là Thảo. Bây giờ anh ở đâu, Thảo ơi!” – Đến tưởng nhớ các anh cũng phải thầm nhớ trong lòng – (Phương Bích). “… chuyện tri ân cả người còn sống lẫn người đã khuất đều chẳng dễ dàng gì. Chỉ một buổi họp mặt giữa người bạn bè, để tri ân những người phụ nữ nhân ngày 8/3 ở ngay giữa Thủ đô, mà đã bao nhiêu chuyện khó tin xảy ra. Bây giờ đến lượt đồng đội và bạn bè của 64 chiến sỹ đã hy sinh ở Trường Sa, muốn tổ chức họp mặt tưởng nhớ các anh cũng ‘không được phép‘.” – Bùi Văn Bồng: Chùm thơ TRƯỜNG SA – Bùi Văn Bồng – (Người Lót Gạch).

Mối quan hệ KHỔ DÂM – (Phair Zios). “Tất nhiên vì giữ thể diện với chòm xóm, anh Bé đuối lên tiếng ‘YÊU CẦU ANH TO KHỎE CHẤM DỨT XÂM PHẠM THÂN THỂ EM’… Nghe nói gia đình BÉ đuối phản đối mối quan hệ này ghê lắm, nhưng Bé đuối vẫn một mực cho rằng TO khỏe là một người bạn tốt. Rất nhiều cái tốt”.

9 tổ chức bảo vệ nhân quyền yêu cầu VN phóng thích các blogger bị bắt – (VOA).

HRW quan ngại trước việc VN bỏ tù 8 người Hmong ở Điện Biên – (VOA).

Vì sao Phật giáo Hòa Hảo bị đàn áp? – (RFA).

Chính sách đè đầu cưỡi cổ – (Đào Tuấn). – Nguyễn Quang Lập: Nghiện hành dân (Quê Choa). “Vì sao lại có những dự thảo kì khôi như vậy? Phải chăng bệnh thích hành dân lâu ngày thành nghiện ngập, không hành dân không chịu được, việc gì cũng phải bổ vào đầu dân khi đó mới thỏa chí làm quan. Chỉ có giải thích như vậy thôi”.

Bùi Xuân Đính: SỨC PHU TRẠM VÀ NHỮNG CHUYẾN HÀNG RIÊNG CỦA CÁC QUAN – (Nguyễn Xuân Diện). – Bùi Xuân Đính: CÁC VỊ QUAN ĐẦU TỈNH VÀ NHỮNG TÂM ĐỊA – (Nguyễn Xuân Diện). – Bùi Xuân Đính: TỪ ĂN CHẶN ĐẾN SÁCH NHIỄU VƠ VÉT – (Nguyễn Xuân Diện). – Lời hay ý đẹp (6): Mong về thời vua Lê Thánh Tông – (Nguyễn Thông). “Thế mà các bố tuyên giáo cứ ra rả ca ngợi chế độ ta ngàn lần tươi đẹp. Sống mà cứ nơm nớp lo sợ, nhân ái thủy chung tình nghĩa còn là thứ quý hiếm thì ca ngợi cái nỗi gì”.

Thân phận “cử tri” và “Đại biểu Nhân dân” ở Việt Nam (BoxitVN).

Bộ Xây dựng thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp (DT).

Mô hình tập trung của Hà Nội khiến giải pháp giao thông kém hiệu quả (DT).

Mời đặt câu hỏi đối thoại trực tuyến sáng nay cùng Bộ trưởng Y tế (DT).

Cải cách từ… nụ cười cán bộ (VNN).

Phó tổng cục trưởng đường bộ: Tôi chưa nghiên cứu các loại phí khác (SGTT).

Thiếu úy công an mắc nợ gần 1,2 tỷ đồng (NNVN).

Phá rừng và chuyện bỏ mạng giữa đại ngàn (VNN). – Phá rừng phòng hộ ở Phú Yên: Huyện bác kết quả xử lý của cấp xã (VOV).

THƯ NGỎ CỦA CON TRAI CỤ VŨ NGỌC LIỄN GỬI TRUNG ƯƠNG ĐOÀN VÀ CƯ DÂN MẠNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tháng tới? (ĐV).

Tổng thống Miến Điện sẽ thăm VN – (BBC). BTV: Khi nào qua thăm VN, nhờ ông tổng thống giúp, bằng cách khuyên lãnh đạo Việt Nam những điều mà thủ tướng nước tui đã từng khuyên nước ông: “… tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ, với sự tham gia của tất cả các đảng phái”. Có lẽ nhờ nghe và làm theo lời khuyên của thủ tướng VN 2 năm trước mà nước ông đã tiến bộ vượt bậc, được cộng đồng quốc tế khen liên tục trong mấy tháng qua. Vậy ông còn chần chờ gì nữa mà không đáp lễ lại, hãy khuyên chính phủ VN cũng bằng chính những lời khuyên mà ông đã nhận được?

Nhật Bản khởi tố thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc (TT&VH). – Nhật bị ‘tố làm căng’ với Trung Quốc để ‘trói’ Mỹ? (Global Times/ ĐV).

Cuộc đua khép kín – (BBC). – Vì sao Bí thư Trùng Khánh mất chức? (TT).

Nhà hoạt động chống Putin loan báo tuyệt thực để phản đối án tù – (VOA).

20h30′:

Hồi ức hành trình độc nhất vô nhị ra Trường Sa (VTC). – Người Việt ở Nga quyên góp ủng hộ cho Trường Sa (TTXVN). – Đưa biển đảo đến sinh viên (TT). – Dàn sao lưu diễn ‘Góp đá xây Trường Sa’ (VNE).

Năm hồi lẻ bốn tiếng chuông Sơn Mỹ vọng lên (TT).

Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn (GDVN).

Ứng xử tình lý với dân: Thất hứa, dân bất bình (DV).

Hà Nội: “Đổ bể” chương trình tìm mộ tại phường Hoàng Liệt (DT). – Vụ xâm phạm mồ mả ở Hà Nội: Khuất tất và trái đạo lý (VOV).

“Ông Hội đồng” Khoa: Tôi chưa bao giờ mất lửa! (Bee).

– Phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư: Không từ chức thì nên miễn nhiệm (TP). – Bằng cấp và quan trí (TP).

Đau đầu với các “quan” giao thông (NLĐ). – Ngành GTVT xem lại những bài học từng phải rút kinh nghiệm (DT). – Xe máy, ôtô phải đóng phí bảo trì đường bộ: phí lại chồng phí (SGTT). – 1 đầu xe 9 loại phí (TN). – Thu phí qua đầu phương tiện, liệu có đảm bảo công bằng? (CAND). – Có quỹ bảo trì: ngành giao thông cam kết làm đúng, làm minh bạch! (Tầm nhìn). – ‘Chạy xe làm hỏng đường thì phải trả phí bảo trì’ (VNE). – Vì sao phí BTĐB phải thu qua đầu phương tiện? (LĐ).

– Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh đối thoại trực tuyến với dân: Không thể sử dụng đất lúa làm sân golf (TT). – Bộ trưởng Vinh: Đã có “thuốc” trị tiêu cực xin – cho (DT). – Bộ KH&ĐT đã trình cơ chế chống ‘chạy dự án’ (VEF). – Bộ trưởng KH&ĐT: ‘Không ai có thể nói Bộ mình không tiêu cực’ (ĐV).

Viện phí tăng, chất lượng tăng một chút! (TT). – Bộ trưởng Y tế: Nhiều bệnh viện đang ‘hấp hối’ (VNN). – Không có nơi nào như ở Việt Nam (LĐ). – Bộ trưởng Bộ Y tế: BHYT như hiện nay, đừng đòi hỏi chất lượng bác sĩ (GDVN). – Tăng viện phí: Mới tính ba, đáng ra phải là bảy (TP). – Tăng viện phí, chất lượng muốn tăng phải “xếp hàng” (LĐ). – Y đức đâu cần phải có kinh phí! (SGTT).

Công ty bà Diệu Hiền phải trả cho 2 nông dân hơn 18 tỉ đồng (NLĐ). – Công ty đại gia nợ nghìn tỷ thua kiện nông dân (VNN). – Thêm 3 công ty kiện nữ đại gia Bianfishco đòi nợ (VNE).

Hà Nội: Hàng trăm người quây trụ sở UBND xã (TP).

Phô trương nơi công tác trên thiệp cưới (TP).

Ông Tập Cận Bình kêu gọi đoàn kết hơn nữa (TN). – Tập Cận Bình kêu gọi ‘làm trong sạch’ đảng (VNE).

Bí thư mất chức – chân dung và nhận xét trái chiều (VNE).

Triều Tiên phóng tên lửa mừng sinh nhật Kim Nhật Thành (LĐ/BBC, AFP). – Triều Tiên thử tên lửa hay phóng vệ tinh? (DT/Reuters). – Mỹ, Hàn, Nhật phản ứng phóng vệ tinh của Triều Tiên(TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Không thu hút vốn FDI bằng mọi giá (TT). – Thu hút FDI: Khéo nói, chưa khéo làm (VnEconomy). – Bệnh “FDI” (TN). – Cẩn trọng “bẫy” FDI! (TN). – Cần minh bạch chính sách, ổn định hạ tầng (SGGP). – Vui mừng và lo lắng với FDI (SGTT).

Hoàng Anh Gia Lai phản bác việc bị hạ bậc triển vọng tín nhiệm (TT). – Bị hạ xếp hạng, cổ phiếu HAGL “đắt khách” ngoại (DT). – Ông Đoàn Nguyên Đức vẫn tự tin – (BBC).

Ông lớn địa ốc trần tình chuyện nợ thuế trăm tỷ (VNE).

“Ông lớn” cũng ngán trần lãi suất (VnEconomy). – Lộ trình giảm lãi suất: Vẫn đánh đố DN (VEF).

Đại gia giấu mặt: Những nghi án thôn tính (VEF). – Cổ phiếu HBB lại chìm nghỉm (VIR).

Giá vàng trong nước cao bất thường (TT). – Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3 triệu đồng/lượng (NLĐ).

Thách thức của ngành Cao su Việt Nam (Thanh tra).

= Photo: VTC. – Ngành điện còn nợ dân nhiều câu hỏi (VnEconomy). – Dân không thể chịu thêm cú sốc tăng giá điện! (PLTP).

Tẩy chay! (Nguyễn Vạn Phú). “Người tiêu dùng, phẫn nộ trước những bài báo kiểu ‘tôi có nên lấy bố chồng không?’, có thể kêu gọi, gây áp lực để doanh nghiệp buộc phải rút quảng cáo của họ khỏi những trang web chuyên đăng bài loại đó. Đó là sức mạnh của người tiêu dùng, tại sao không tận dụng”.

Thị trường xe máy: Đến thời xe ga (VEF).

Lá sắn, lá khoai… phất phới xuất ngoại (VEF).

– Bài dịch của TS Nguyễn Quang A: Xã hội tiếp theo (Kỳ 5) (VHNA).

Đất hiếm: nước lớn tranh chấp, lối đi nào cho VN? (VEF).

iPad3 giúp Apple củng cố thế thống trị trên thị trường máy tính bảng – (RFI).

13h50′:

Thu hút đầu tư nước ngoài: Nguy cơ từ bốn dòng chảy tiêu cực vào Việt Nam (SGTT). – Thu hút FDI: Cảnh giác những cái bẫy (VOV).

Ngân hàng nội rước CEO ngoại (SGTT).

ACB đặt mục tiêu lãi 5.500 tỷ đồng năm nay (VnEconomy).

“Oan” cho… EVN (HNM).

Phí chồng phí, doanh nghiệp chỉ còn nước phá sản (SGTT).

Thuế và phí xe hơi – ‘trăm dâu đổ đầu tằm’ (VNE).

Nhà đầu tư đau đầu vì tiền chênh (VnMedia).

IMF chấp thuận một khoản vay mới cho Hy Lạp – (VOA).

20h30′:

Ngân hàng tận thu lãi suất (ĐV).

EVN khẳng định chưa xin tăng giá điện (VEF). – Năng lượng và lạm phát (TTCT). – Điện cũng sắp có quỹ bình ổn giá (VnEconomy). – EVN độc quyền: Người dân gánh chịu! (VNMedia).

Vàng mất dần sức hấp dẫn của “nơi trú ẩn an toàn” (TTXVN).

Bão giá và những “độc chiêu” cắt giảm chi tiêu (DV). – Muôn kiểu “xin trợ cấp” khi không tăng giá vé của xe đò (VTC).

Thâm nhập “chợ” ngoại tệ vùng biên Lào Cai (CAND).

Đừng nghĩ mày giàu rồi thì cho mày chết! (Bee).

Công nghiệp ô tô Việt Nam: Đi về nơi đâu? (TP).

Canh bạc thôn tính doanh nghiệp – Kỳ 5: Cá bé nuốt cá lớn (TT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Đỗ Thành: Việt Nhân Ca – Bài dân ca của người Việt cổ xuất hiện sớm nhất được ghi nhận trọn vẹn cách nay khoảng 2800 năm (VHNA).

– Trần Đình Hượu: Nho giáo với tư cách là một tôn giáo – (NXB KHKT/ Nguyễn Đức Mậu).

Huyền thoại chính trị và giải cấu trúc nghệ thuật của nó (Kỳ 2) (VHNA).

– Lê Thời Tân: Cuộc phiêu diêu của Quan Công trong văn hóa (Vài cách đọc hiểu một hình tượng nhân vật trong văn và sử) (VHNA).

Có phải chỉ đơn thuần là sự ấu trĩ về kiến thức? – (DLB).

Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ mất chức vì Cô Gái Múa Lân (Lê Thiếu Nhơn). – ĐỀ NGHỊ CT HỘI NHÀ VĂN VN KHAI TRỪ ÔNG TRƯƠNG THANH LIÊM RA KHỎI HỘI – (Phạm Viết Đào).

NGUYỄN VY KHANH – CÁI CHẾT TRONG VĂN CHƯƠNG: TỪ SIÊU HÌNH, LÃNG MAN ĐẾN KINH DỊ VÀ TRINH THÁM – (Văn chương +).

7 hang động mới vừa được phát hiện ở Phong Nha – Kẻ Bàng (Đất Việt).=>

Các nhạc sĩ nói về bảo vệ bản quyền âm nhạcCa sĩ chứ không ai khác phải trả phí tác quyền cho nhạc sĩ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hoàng Nam: Phim giải trí có đủ gió cho Cánh Diều điện ảnh Việt Nam? (Lê Thiếu Nhơn).

Truyền hình thực tế Việt Nam đổi món mạo hiểm (VTV).

Các nghệ sĩ làm nóng đại nhạc hội (TN). – Nhạc hội Việt – Hàn: người hâm mộ vị trí số 0? (TT).

NHẬT KÝ BA LAN (2) (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Trọng Tạo: Năm anh em cùng một xóm thơ (VHNA).

LÊ VĨNH TÀI Thơ hỏi Thở – Kỳ 6 (Lê Thiếu Nhơn).

– Về cuộc thi “Thơ ca & Nguồn cội”: CUỘC THI “THƠ CA VÀ NGUỒN CỘI” TRAO GIẢI TẠI NGÔI LÀNG THI CA CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI . – CUỘC THI THƠ LÀNG CHÙA: MỘT VỤ MÙA GẶT HÁI “NHỮNG ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI GIEO TRỒNG” – (Văn chương +). Mời xem lại: TẤM BIỂN THƠ ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ, TỎA SÁNG THƯƠNG HIỆU LÀNG CHÙA – (Văn chương +).

Nhà văn, nhà thơ Hachikai Mimi đến Việt Nam (LĐ).

Rước dâu bằng xe trâu (PLTP). – Siêu xe trâu… rước dâu (TT). – Ấn tượng “đưa nàng về dinh” bằng… xe trâu (VOV). – Sự thật về chuyện “con đại gia” tổ chức lễ rước dâu bằng xe trâu (GDVN).

Báo động: một người đàn ông Việt ủng hộ vợ học cao học và làm quản lí (Tin khó tin).

Đạo diễn phim Điện Biên Phủ qua đời (TT).

– Nguyễn Nam Trân: Giáo trình lịch sử Nhật Bản (Kỳ 3 – Phần I) (VHNA).

Hàn Quốc mở trường dành cho con em các gia đình đa văn hóa – (VOA).

NHM Việt Nam sẽ được xem Euro 2012 miễn phí (VOV). – VTV đã mua bản quyền VCK Euro 2012 (NLĐ). – VTV đã mua được bản quyền truyền hình Euro 2012 (TN).

13h50′:

VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI (15) – (Nhật Tuấn).

Trần Đăng Khoa: Làng phố (VOV).

Nhật ký trên những đôi giày: Những bí ẩn ở Nam Lào (SGTT).

“Chuyện Chơi” mà không phải chuyện chơi (VNN).

‘Vì sao tôi ghét Việt Nam?’ (ĐV).

Đám cưới Quỳnh Chi: Đại hỷ gây “đại họa”? (Eva/ Saigon News). – Đám cưới….đám cười! (TVN). “Hiện tượng Trưởng giả học làm sang, hay sự tranh luận quyết liệt xung quanh phương pháp diễn giảng của một TS, xét cho cùng, đều liên quan đến chữ học của xã hội này. Giáo dục Việt Nam dứt khoát phải thay đổi. Nếu không, tương lai vẫn cứ là tụt hậu. Dù hiện tại đã là…hậu so với nhiều nước văn minh”.

Rước dâu bằng xe trâu để ‘gây bất ngờ cho vợ’ (VNE).

Mỗi hiện vật một câu chuyện – chiếc vòng nhựa?! – (Archaeological).

Kỳ thú ngôi nhà ‘mọc’ giữa rặng san hô (MSNBC/ ĐV/ VNN).

Cá sấu được thăng hàm ‘đại sứ’ (VNE).

Mừng Lễ Thánh Patrick, New York còn đậm nét Ireland hơn tại Ireland – (VOA).

Khiếu nại của VPF về BQTH là không có cơ sở pháp luật (BQBĐ).

20h30′:

Phát hiện khay trà gỗ của Đại thi hào Nguyễn Du (DV).

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật… có tiền cũng không mua được (GDVN).

Về sự kiện Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình (SGTT).

Nhạc sĩ ‘Câu chuyện đầu năm’ qua đời (VNE).

Làm thơ cần phải có “tiếng vọng” (TT&VH).

Thăm nếp nhà sàn miền sơn cước (TP).

Làm giám khảo? Dễ ợt! (SGTT).

Phát điên với… “fan cuồng” (NLĐ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Trực tuyến toàn cầu: Bài giảng TS Lê Thẩm Dương và đổi mới dạy họcTS Lê Đắc Sơn: “Trường tôi sẽ mời TS Lê Thẩm Dương dạy, nếu…” (GDVN). – TS. Lê Thẩm Dương: ‘Rõ ràng việc văng tục trên bục giảng là không nên’ (GDVN).

Tuyển sinh 2012: Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ (GDVN). – Thí sinh chưa vội nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ (TN). – Nhiều học sinh chưa có hồ sơ (TT). – Ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ: Lo ngại sai sót khi ghi mã ngành (TN).

Raffles không được khôi phục các chương trình đào tạo (TN). – Không được khôi phục chương trình đã bị đình chỉ (TT).

Tìm lối ra cho hàng ngàn thạc sĩ hụt (PLTP).

Điểm đến để du học và trải nghiệmHệ thống giáo dục Hà Lan (GDVN).

Chương trình học bổng 2012 – 2013 của UNESCOSăn học bổng 100% học phí trường NTEC New Zealand (GDVN).

Lập Ban chỉ đạo giải quyết các vụ việc tại Trường ĐH Hùng Vương (SGGP). – Hà Văn Thịnh: Đại học Hùng Vương: Dằng dai, ai có lợi? (VHNA).

Tập trung chuyển đổi giáo dục mầm non từ bán công sang công lập (SGGP).

VIẾT THÊM VỀ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY NƯỚC – (Huỳnh Ngọc Chênh). – Đinh Mạnh Vĩnh – Thôi! Đừng lừa dân nữa! – (Dân Luận).

Mạng xã hội Pinterest – đích ngắm mới của tin tặc (TN). – Nguy cơ bủa vây mạng xã hội “toàn gái xinh” (VNN).

Sẽ dùng đồng hồ chỉ sai 1/120 giây trong 14 tỷ năm? (Đất Việt).

13h50′:

Ngày đầu nộp hồ sơ, thí sinh vẫn còn cân nhắc (DT).

Đưa hình thức học tập trực tuyến vào các trường (GDVN).

Vụ Tiến sĩ văng tục: Hàng chục ngàn độc giả đang nhầm lẫn điều gì? (GDVN).

Đồng Nai: Gần 200 cán bộ thuê người thi hộ (GDVN).

Cháu bé 2 tuổi bị cô giáo dùng thước đánh vào mặt (DT).

Máy phát điện nước của TS Khê không phải đề tài nghiên cứu khoa học (ĐV). – Giáp Văn Dương: Khoa học không phải là ảo thuật (Tia Sáng).

– Trịnh Hữu Long: NXB Khoa học & Kỹ thuật: Internet thách thức mạnh mẽ hoạt động xuất bản (Tia Sáng).

20h30′:

Hàng ngàn thạc sĩ phải thi lại ngoại ngữ (VNN).

Obama vinh danh một sinh viên gốc Việt (VNN/eyedrd.org).

Hậu đổi giờ, trường học ở Hà Nội ra sao? (VNN).

Không còn ‘bài văn lạ’, giáo dục sẽ thành công (VNN).

Nguyễn Thế Dương: ‘Ở Úc, tuyệt đối không có chuyện thầy văng tục’ (GDVN). – TS Đinh Thế Hiển: Sẽ ít giảng viên có phong cách như TS Dương (GDVN). – TS Lê Thống Nhất: “Bất cứ hoàn cảnh nào, người thầy không thể nói tục” (GDVN).

Cặp sách càng nặng, nguy cơ đau lưng càng cao (DT/BBC).

Nữ sinh tố bị thầy giáo tước “cái ngàn vàng” (Bee).

NHÀ KHOA HỌC GIẢ HIỆU VÀ THỨ KHOA HỌC XẤU XÍ: Bài 2: Khi truyền thông “tiếp sức” cho nhà khoa học giả hiệu (SGTT).

Tìm thấy hóa thạch của giống người mới (TP/BBC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Tăng viện phí để nâng chất lượng khám chữa bệnh (SGGP). – Tăng giá, chất lượng khám chữa bệnh có tăng? (TT). – Công khai sự cố gây tai biến cho người bệnh (TN). – Loay hoay chuyện giảm tải bệnh viện (NLĐ). – “Vào bệnh viện là biết giám đốc điều hành thế nào…” (LĐ).

Vụ lật thuyền trên sông Krông Nô: Nỗi đau ở lại (SGGP). – Vụ lật thuyền trên sông Krông Nô: Đau lòng người ở lại (NLĐ).

Dấu xưa xe lửa Sài Gòn – Bài 1: Từ xe lửa đến xe điệnDấu xưa xe lửa Sài Gòn – Bài 2: Vẫn còn tên cũ, cầu xưa (PLTP).

Hỏng thiết bị nối mạng duy nhất: Nội Bài kẹt cứng (VEF).

– SGGP: Thông tin thịt heo có chất tăng trọng – Không nên quá lo cho dù Phụ phẩm gia súc bẩn kinh hoàng ! (NLĐ). – Đề nghị Đồng Nai xử lý nghiêm vụ thịt “bẩn” (NLĐ). – Sợ “bẩn”, người tiêu dùng chê thịt lợn (Dân Việt). – Thịt “bẩn”: Khó ngăn, khó tẩy! (PLTP). – Phát hiện việc sử dụng chất tạo nạc bị cấm: Thịt lợn giảm giá mạnh (Thanh tra). – Kiểm tra ngay việc dùng chất độc hại trong nuôi lợn (LĐ).

Gia Lai: 3 anh em cùng chết dưới giếng độc (VTC).

Xăm cá sấu lên cổ, mang đủ loại ‘hàng nóng’ diễu phố (PLVN).

Thai phụ, thai nhi tử vong sau 5 giờ cấp cứu (NLĐ).

Thương tích đầy mình vì dám trêu “phu nhân” của gã côn đồ (PLVN).

‘Sốc nặng’ với ‘chợ tình’ biến tướng của teen Việt (Đất Việt).

Kẻ gian phá két bệnh viện lấy trộm 1,4 tỉ đồng (TN).

3 người tử vong do ngạt khí độc (TN).

Tiếp nhận vốn ODA của Bỉ để nạo vét luồng Soài Rạp (TN).

Bỉ sẽ đưa thi hài nạn nhân về nước – (BBC).

– Nguyễn Hưng Quốc: Kỹ nghệ du lịch của Trung Quốc – (VOA’s blog). “Thường, hướng dẫn viên chở thẳng đến một nơi nào đó, có khi rất xa trung tâm thành phố, có vẻ như được xây dựng để bán hàng riêng cho du khách từ nước ngoài. Chính ở những nơi ấy, tôi mới được chứng kiến tận mắt kỹ nghệ móc túi trắng trợn và tài tình của ngành du lịch Trung Quốc”.

13h50′:

Nóng trong ngày: Náo động vì bể hụi (VNN).

Vụ Thiếu úy bị ô tô húc: Lái xe bỏ chạy là con một nữ doanh nhân (GDVN).

Hà Nội: Cháu bé 5 tháng tuổi bị cắt cổ đến chết (GDVN). – Cháu bé 5 tháng tuổi tử vong vì nhiều vết cắt trên người (ANTĐ).

Cha ruột hành hạ con gái vẹo khuỷu tay, mất 2 răng cửa (VOV). – Án 4,5 năm tù cho ông bố bẻ răng cửa, xích chân con gái (DT).

Chạnh lòng trước trái tim lỗi nhịp của bé 1 tuổi (DT).

‘Gái mại dâm thu nhập trung bình 10,6 triệu mỗi tháng’ (VNE). – Thu nhập của gái mại dâm gấp 2,5 lần nhóm thu nhập cao (DT).

Công khai tàn phá Sông Đà để tìm vàng (VOV).

Xe khách “đầu gấu” náo loạn đường 5 (VOV).

Sập hầm mỏ tại Trung Quốc, 13 người chết (Tin tức).

Bỉ tổ chức một ngày tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn xe buýt – (VOA).

Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch chống hút thuốc bằng hình ảnh – (VOA).

20h30′:

Hà Nội: Thịt lợn tươi không chứa tồn dư hoócmôn (TTXVN). – Xung quanh việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Nhận mặt thịt sạch, thịt “bẩn” (LĐ).

Quảng Ninh: Liên tiếp bắt giữ các lô hàng động vật hoang dã và cây cổ thụ trái phép (DT).

Các tỉnh ĐBSCL bị nước mặn xâm nhập sâu 70km (TTXVN).

Lào Cai: Sông Hồng lại sủi bọt và bốc mùi khác thường (DT).

Phá rừng phòng hộ ở Phú Yên: Huyện bác kết quả xử lý cán bộ của xã (VOV).

Phát hiện loài dơi nếp mũi mới ở Việt Nam (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Số người chết gia tăng giữa lúc Syria đánh dấu 1 năm cuộc nổi dậy – (VOA). – Syria – Một năm khủng hoảng chính trị (VTV). – Một năm bùng phát bạo loạn tại Xyri: “Đại tuần hành” ủng hộ Tổng thống Assad (Tintuc). – Syria đánh dấu một năm bạo loạn (DT). – Sáu nước Arập vùng Vịnh đóng cửa sứ quán ở Syria (TTXVN). – 1,4 triệu người ở Syria đứng trước nguy cơ chết đói (TTXVN). – Syria : 200 tổ chức phi chính phủ đòi Liên Hiệp Quốc và Nga hành động – (RFI). – Báo chí Anh Quốc tiết lộ nhiều thư điện tử về đời tư gia đình Assad – (RFI).

Iran ‘vừa ăn cướp vừa la làng’? (Đất Việt). – Tổng thống Mỹ khuyên Iran nắm lấy cơ may đàm phán để tránh bị trừng phạt nặng hơn – (RFI). – Iran chuyển 40 tấn hàng cứu trợ cho đồng minh Syria (VTC).

Anh Mỹ tính mở kho dầu dự trữ? – (BBC). – Anh-Mỹ tái khẳng định liên kết chặt chẽ – (VOA). – Mỹ và Anh khẳng định không thay đổi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan – (RFI). – Ông Karzai: Binh sĩ Mỹ nên rút quân khỏi các làng mạc ở Afghanistan – (VOA). – Ápganixtan muốn đẩy nhanh tiến trình tiếp quản an ninh (Tintuc).

Nga có thể cho phép NATO sử dụng một phi trường trên sông Volga – (VOA).

Công tố viên ICC tìm cách buộc lãnh chúa Congo phải chịu án tù dài hạn – (VOA). Lãnh chúa Congo Thomas Lubanga nói chuyện với luật sư của mình trong phòng xử án của Tòa án Hình sự Quốc tế. Hình: Reuters. =>

Tranh cử tổng thống Pháp : Khi những quan điểm cực đoan ăn khách – (RFI).

Tranh chấp vịnh Bengal, Bangladesh thắng (PLTP).

Giá xăng tăng, đảng Cộng hòa bám lợi thế (PLTP).

Cảnh sát Italia bắt giữ một nghi can khủng bố – (VOA).

Các con tin Thụy Sĩ ở Pakistan được tự do – (VOA).

13h50′:

Tại sao TT Syria vẫn tồn tại trong khi các nhà lãnh đạo Ả Rập khác bị lật đổ? – (VOA).

Nổ súng vào căn cứ quân sự Pháp, 2 binh sĩ thiệt mạng (DT).

Tổng thống Afghanistan muốn NATO rút quân – (VOA).

Người Bedouin cản trở hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Sinai – (VOA).

Quân nhân Mỹ tiết lộ hồ sơ cho Wikileaks đã gián tiếp giúp al-Qaida – (VOA).

Tổng thống Obama chỉ trích đối thủ về chính sách năng lượng – (VOA).

20h30′:

Thủ tướng Israel chuẩn bị cho chiến tranh (TN).

Nga hối thúc Syria hợp tác đầy đủ với ông Annan (TTXVN). – Chính phủ Syria vẫn vững vàng sau 1 năm bất ổn (VOV). – Đằng sau cái gọi là “hiện thực Syria” của phương Tây (VTC).

Bất chấp lệnh ngừng bắn, dải Gaza vẫn không bình yên (LĐ/Tân Hoa xã).

Mỹ tăng cường tàu quét thủy lôi ở vùng Vịnh (TN).

12 binh sỹ Thổ tử nạn ở vụ rơi máy bay lên thẳng (TTXVN).

Pháp dùng hiến binh để truy lùng kẻ xả súng vào 3 binh sĩ (VOV).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/03/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/03/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 15/03/2012; + Ngày quốc tế người tiêu dùng – 15/03/2012; + Gặp gỡ tiến sỹ A Lan Phan – 15/03/2012; + Cuộc sống thường ngày – 15/03/2012; + Thời sự 19h – 15/03/2012.

* RFA: + Sáng 15-03-2012

+ Tối 15-03-2012

* RFI: 15-03-2012

.

.

.

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: