NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 18-3-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 18-03-2012

Posted by basamnews on 18/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/18/tin-chu-nhat-18-03-2012/

 

Bài viết mới

 

815. ẤN ĐỘ VÀ NHẬT BẢN TĂNG CƯỜNG HỌP TÁC CHIẾN LƯỢC ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG QUỐC

814. Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm

813. NHỮNG THÁCH THỨC CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI ẤN ĐỘ

 

Tin Chủ Nhật, 18-03-2012

 

NÓNG! 9h45′: Một phái đoàn do bà Lê Hiền Đức dẫn đầu đang đi thăm chị Bùi Thị Minh Hằng.
Ông Nguyễn Tường Thuỵ, một trong những người có mặt trong đoàn hôm nay cho biết từ Trại Thanh Hà: Ở đây có lẽ người ta sợ Bùi Hằng và những người đến thăm trông thấy nhau, gọi tên nhau nên thay vì việc dẫn Bùi Hằng ra gặp con trai, thì hôm nay người ta dẫn con vào tận nơi thăm mẹ.

Hình : https://anhbasam.files.wordpress.com/2012/03/2012-03-18-tham-chi-hang-1.jpg?w=717&h=431

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Phỏng vấn: Vẫn không bình đẳng trong quan hệ Việt Trung (boxitvn). “Đó là nhận định của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, 97 tuổi đời, 73 tuổi đảng, Thiếu tướng, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh”.

Lễ hội ‘Biển đảo – Tình yêu Tổ quốc’ (Tin tức). – Bạn trẻ Cần Thơ “nóng” với đêm nhạc “Góp đá” (TT). – 5.000 bạn trẻ Cần Thơ ”nóng” với đêm nhạc “Góp đá” (TT). – Hành đạo ở Trường Sa (TN). – Hơn 2.000 học sinh tham dự Lễ hội “Biển đảo và tình yêu Tổ quốc” (PLTP). – Thơ của Liễu Châu: Gạc Ma nỗi đau còn đó… (NgườiViệt.de). – Phim “Hoàng Sa Việt nam – Nỗi Đau Mất Mát” đến Cộng hòa Séc – (Người Lót Gạch). – Mời xem phim Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát công chiếu ở Đức và Séc (NgườiViệt.de). Có lẽ sau những “xua đuổi” ở trong nước, đón rước ở xứ người, lại gợi cảm hứng cho ông Hồ Cương Quyết làm tiếp cuốn phim: Nỗi đau cho cuốn phim “… Nỗi đau…” = >

Mời xem bản tiếng Việt trên YouTube:

Hoàng Sa – Việt Nam  :  Nỗi Đau Mất Mát  (Tiếng Việt) 

http://www.youtube.com/watch?v=yEoAgT7lMMI&feature=player_embedded

 

– Người Việt yêu nước kỷ niệm những anh hùng đã hy sinh trong cuộc tấn công của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa: Vietnamese patriots remember “heroes” killed during China’s attack against the Spratlys (AsiaNews).

‘Phải nói rõ nội dung câu chuyện’ – (BBC). – TS. Nguyễn Quang Ngọc nói về Hoàng Sa – (BBC). Mời bà con bấm vào đây nghe audio phỏng vấn. – Xung quanh buổi thuyết trình của ông Nguyễn Quang Ngọc hôm nay – (Nguyễn Xuân Diện). Qua thông tin từ nhiều nguồn đã nêu trong bài, có thể nhận ra rằng: 1- Ông Ngọc cũng có nhắc đến hai chữ Trung Quốc (hic! Nghe như chuyện con nít cãi cọ, hỏng phải tầm cỡ GS-TS). 2- Chưa có bằng cớ về áp lực “khống chế hoàn toàn” đối với ông. 3- Nhưng việc ông nói về chuyện Biển Đông từ… đời tám hoánh thì lại tự chứng minh là chắc chắn có một thứ áp lực nội tại, đúng như lối so sánh rất thú vị trong bài viết của một người tham dự, rằng nó chẳng khác gì “một cuộc động đất bị coi là đánh vỡ một chiếc cốc”.

Chợt nghĩ, có lẽ mãi rất lâu sau bài trả lời chất vấn trước quốc hội của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về Biển Đông gây chấn động dư luận, sẽ vẫn còn rất nhiều nhà khoa học chưa … “động đậy” nổi, bởi họ đã bị “đông cứng” do cái tâm lý “tự kiểm duyệt” đã ngấm vào máu thịt quá lâu rồi, đến nỗi chỉ cần nêu lên vấn đề bằng một phần nhỏ của ông thủ tướng thôi mà cũng không làm nổi. Để rồi trước những nhà chính trị – cầm quyền, họ vẫn mãi là những … đứa con nít. Hu hu!

Rất may, hồi 4h sáng, độc giả Việt Long, với thái độ muốn bảo vệ GS Ngọc và chỉ trích TS Nguyễn Xuân Diện, đã mách có một bài ngắn, chủ yếu là hình ảnh về buổi thuyết trình, nhưng lại cho thấy ngay lối “nghiên cứu khoa học” rất kỳ lạ của GS-TS Nguyễn Quang Ngọc ra sao. Trong bảng diễn giải quá trình “chiếm đóng và tranh biện” HS-TS thì lại … “quên” mất 2 đoạn sinh tử là Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974 từ tay chính quyền VNCH (Bổ sung, hồi 11h33′: nhờ độc giả nhắc, BS mới nhận ra mình đã đọc sót đoạn “19-20/1/1974 Trung Quốc tấn công chiếm các đảo phía Tây và toàn bộ QD HS”. Xin cáo lỗi. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không làm thay đổi đánh giá của BS về cái “biên niên sử” này, trong đó có một số chi tiết nữa sẽ được nêu vào sáng mai). và Trung Quốc chiếm đảo Gạc Ma năm 1988, sát hại dã man 64 chiến sĩ VN mà chúng ta vừa mới khốn khổ để tưởng niệm mấy ngày trước. Đó là chưa nói tới việc dùng từ ngữ kiểu “tháu cáy” rằng “từ 2/1988, Trung Quốc bắt đầu đưa quân đội xuống…”. Hay là có những chi tiết quan trọng đã được ổng đưa riêng vô một chỗ khác mà trong bài viết không nêu? Kính xin GS-TS Nguyễn Quang Ngọc giải đáp cho chỗ này dùm, coi đó có phải là một hành động lừa dối sinh viên của mình hay không.

BẤM :  http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/03/101.jpg

Ở đây cũng cần nói thêm cho rõ một điều, đó là việc phải chịu một áp lực nào đó, buộc phải tránh nói đến những giai đoạn gọi là “nhạy cảm” trong lịch sử là có thể thông cảm chút ít, nhưng lại khác hoàn toàn với việc đưa ra cái “biên niên sử” nêu trên nhưng lại cắt xén một cách trí trá như vậy. Tuy nhiên, với những gì biết được về GS-TS Ngọc qua các bài viết về chủ quyền Biển đảo, hy vọng đây chỉ là sự nhầm lẫn (ví dụ: có thể bức ảnh trên là ngụy tạo để hại ông? Hoặc trước/sau đó, ông còn trình bày một cái “biên niên sử” khác, thì sao?)

Chưa hết! Một độc giả vừa gọi điện bổ sung thắc mắc, là sao trong cái “biên niên sử” ấy cũng không thấy nhắc tới bức Công hàm của TT Phạm Văn Đồng năm 1958, thứ mà ngay chính sách, báo của VN cũng đã phải công khai tiết lộ những năm gần đây. Hay ông Ngọc coi bức công hàm đó không thuộc dạng “tranh biện” mà phải được gọi là “quy thuận”, nên không đưa vô?

Còn nữa, một tin tức rò rỉ, rằng đã có một cuộc “thăm hỏi” trước buổi thuyết trình … Nhưng … để xác thực, mời bà con đón đọc trong một bài viết của một người tham dự mà BS sẽ đăng hoặc điểm trong nay mai.

Nhà giáo Hà Văn Thịnh phản hồi, trích: “Tôi là người học cùng lớp với GS TS Nguyễn Quang Ngọc – G18, khoa Sử, ĐHTH HN (1973-1977) suốt bốn năm rưỡi. Ngọc là người rất thông minh, chăm chỉ và nghiêm túc… , rất mong các bác, các anh, các chị cân nhắc một chút khi dùng những lời lẽ có phần nặng nề để phê phán, bình luận về những điều mình chưa thật sự hiểu rõ…”

Nỗ lực ngăn tranh chấp bùng nổ tại Biển Đông: CSIS ra mắt một công cụ chính sách mới – (VOA).

Từ thực tế anh Đoàn Văn Vươn và nghị trình giữ lại 3,8 triệu ha đất nông nghiệp – (Cu làng cát).

Thanh tra ông Vươn cho thuê lại đầm để làm gì nhỉ (Nguyễn Tường Thụy). “Mình không hiểu tại sao không thanh tra 2,4 héc ta mà ông Vươn cho thuê còn lại và huyện Tiên Lãng thanh tra cái này để làm gì. Hay nền kinh tế thị trường nước ta vẫn còn cái đuôi ‘định hướng XHCN’ nên phải làm thế, trong khi mình lại thích cái kiểu làm ăn sòng phẳng dám làm, dám chịu trách nhiệm của bọn tư bản nên mới thắc mắc“. BTV: Nói nhỏ thôi bác ạ, vì thủ tướng nói với thế giới, rằng Việt Nam đã chuyển sang “nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, là thành viên tích cực của WTO và có quan hệ thương mại đầu tư với hầu hết các quốc gia…” và đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

“Nhiều đại biểu Quốc hội ngại tiếp xúc với báo chí” (PTLP).

Nhà nước – người vẽ bản đồ hạnh phúc (PLTP).

= Hai ông Lữ Ngọc Cư và Cao Minh Quang vừa bị luật cảnh cáo Cẩn trọng, nghiêm minh… nhưng phải kịp thời (VOV). “Cái sai của những cán bộ bị kỷ luật lần này cách thức khác, mức độ khác, rất điển hình của chủ nghĩa cá nhân với biểu hiện ích kỷ, vụ lợi, thu vén cá nhân, coi trọng tiền bạc, vật chất hơn danh dự nhân phẩm“.

LÃNG PHÍ LÃNH ĐẠO (Ngô Minh). “Hầu hết cán bộ lãnh đạo các bộ, các địa phương gần như toàn bộ thời gian công tác trong một ngày đều dành để đi họp và đi dự lễ kỷ niệm, lễ khánh thành công trình, lễ đón huân chương…

– Lạm phát ảnh hưởng đến người tù ở VN: Đi chợ ngày hôm nay(Người buôn gió).

– Trần Quốc Thường, hiệu trưởng Trường THCS Đức Lâm: PHẢI CÔNG KHAI MINH BẠCH NHƯ KHI UỐNG RƯỢU (Lê Quốc Châu).

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ lấp mộ (VNN). – Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ san lấp mộ tại Hoàng Liệt (NLĐ). – ‘Không có ngôi mộ nào bị vùi lấp ở Tứ Kỳ’ (VTC).

Thuế xí kia cũng chẳng lạ lùng!(Nguyễn Thế Thịnh). – Lời ai điếu cho báo Bạn Đường (Lương Kháu Lão).

Chủ tịch xã lừa cán bộ Văn phòng Chính phủ (TT).

Lãnh đạo Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ nổ lò phôi thép (TTXVN).

Đòi nợ người đang ở tù (TN).

Việt Nam Tuần Qua – (RFA). – Nóng trong ngày: Nữ sinh tố thầy cưỡng bức. Còn VNN thì cũng muốn giật tựa sao cho … “nóng” nữa. Và đây là … “thành công” (Tin đọc nhiều nhất, mục xã hội – VNN) = >

87. Sông Ðỗ Chú: biên giới lịch sử qua tư liệu Việt-Hoa (Việt sử ký/Xưa&Nay)).

– Tưởng Năng Tiến giới thiệu công trình nghiên cứu của nhà phê bình Thụy Khuê: Nhân Văn Giai Phẩm (RFA’s blog).

“ĐẠO ĐỨC LÀ SỰ BẤT LỰC ĐƯA RA HÀNH ĐỘNG” (Người Lót Gạch).

Bắc Triều Tiên dự trù phóng “vệ tinh”: Mỹ dọa hoãn kế hoạch viện trợ lương thực – (RFI). – Triều Tiên sẽ mời chuyên gia nước ngoài giám sát (TTXVN). – Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Trung Quốc (VOV/Reuter). – Mỹ dọa ngưng viện trợ Triều Tiên (TN). – Nga cảnh báo Triều Tiên (NLĐ).

Miến Điện cam kết chấm dứt cưỡng bức lao động – (RFI). – Đoàn Xuân Lộc: Tác động của ‘Mùa Xuân Miến Điện’ (Lương Kháu Lão).

Thêm một nhà sư tự thiêu tại vùng Tây Tạng – TQ – (RFI). – Thêm một nhà sư Tây Tạng tự thiêu – (VOA). – Một người đàn ông Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung Quốc – (VOA).

Nhật triệu tập đại sứ Trung Quốc (TN). – Nhật – Trung lại ‘đấu khẩu’ vì chủ quyền hàng hải (TN).

Cải cách chính trị Trung Quốc vào bước ngoặt (PLTP). – Nếu ông Tập Cận Bình nói đúng(Nguyễn Vĩnh). Nhà báo Nguyễn Thông bình luận trên Facebook: “Với tư cách cá nhân không có liên quan đến 19 điều, tôi đề nghị các đồng chí biên phòng, hải quan, già làng trưởng bản 6 tỉnh biên giới phía bắc rà soát, ngăn chặn từng milimet, 24/24 không để Trung Quốc xuất khẩu tiểu ngạch sang ta những nhời phát biểu của Ôn Gia Bảo và Tập Cận Bình mấy bữa nay. Tạm thời bế quan tỏa cảng để đảm bảo sự ổn định, thành công của định hướng XHCN, còn tương lai thế nào, tính sau”. – CHỐNG CỬA NGÓ SANG (Nguyễn Quang Vinh). – Trương Tuần: Buồn lắm cụ ơi (Trần Nhương).

Bạc Hy Lai bị thất sủng vì chống mafia? – (RFI).

Ấn Độ tăng thêm 40 tỉ đô la ngân sách quốc phòng – (RFI).

14h10′:

Cần xây dựng dữ liệu đầy đủ, chuẩn xác về biển Đông (TT). – Biển đảo trong lòng sinh viên, học sinh (TT).

– Phạm Thành: Nhà nước độc tài, toàn trị với báo chí tự do và tự do ngôn luận (Bà đầm xòe).

HIỆN TƯỢNG DƯƠNG THU HƯƠNG (Nguyễn Công Kha).

CQĐT đang vi phạm tố tụng trong vụ Tiên Lãng (Infonet).

Quan xã cấp ‘đất vàng’ cho người thân (VNE). – Vụ quan chức xã ưu ái cấp đất cho người nhà: Kỷ luật Đảng ủy xã Sơn Thành (TN).

Sao lại thu hồi nhà văn hóa khu phố? (PetroTimes).

UBTVQH bàn việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (TP).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: Những “đại vấn đề” đang chờ trách nhiệm (PLTP).

Mức thu quỹ bảo trì đường bộ theo đề xuất (SGTT). – Bất thình lình toàn dân biến thành chuột bạch và con nợ (JB Nguyễn Hữu Vinh).

Mẹ nhà báo Hoàng Hùng mong chờ công lý (VNE).

Lời đắng của người Nhật dành cho người China (Nguyễn Văn Tuấn).

Nhận diện những căn bệnh trong ĐCS Trung Quốc (TT). – Bí thư thành ủy Bạc Hy Lai bị cách chức vì… “phạm thượng” ? (Tầm nhìn).

Chân tướng của “Tuyển tập Mao Trạch Đông” – (Nguyễn Xuân Diện).

Nhật xem xét đánh chặn tên lửa Triều Tiên (NLĐ/Yomiuri). – Nhật Bản cân nhắc đánh chặn tên lửa của Triều Tiên (TTXVN).

18h50′ – Blogger Gốc Sậy-TS Nguyễn Hồng Kiên: MỘT BUỔI THUYẾT TRÌNH VỀ “VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM Ở TRƯỜNG SA VÀ HOÀNG SA” (HDTG). “Nhà cháu cũng có được nghe có những người không chỉ quan mà còn… Quản Tâm, từng yêu cầu NGƯNG buổi sinh hoạt khoa học này.” BS sẽ có bình luận tiếp vào sáng mai.

20h35′:

Lễ hội biển đảo với học trò (TP).

Chiến công ‘diệt ma đầu’ của không quân VN (ĐV).

Người thầy của sáu vị tướng trong Quân đội Việt Nam (I) (PN Today).

BỐ CON NGƯỜI LÍNH(Mai Thanh Hải).

Tàu lớn nhất lịch sử Trung Quốc ra biển tập trận (PN Today).

Thơ về Tiên Lãng(Người Ba Đồn). “Vụ án Tiên Lãng/ Vừa mới xảy ra/ Chính thức Đỗ Ca/ Cầm loa chỉ đạo/ Công an sục xạo/ Bộ đội xông pha/ Hoa cải bắn ra/ Có thằng mù mắt/ Đỗ Ca chạy ngoắt/ Chuột nhắt lộ ra…”.

Lại ‘nóng’ cưỡng chế đất: Thu hồi hơn 5000m2 đền bù 2,29 triệu đồng (GDVN).

Gần 90 ngôi mộ “mất tích”? (TN). – Mâu thuẫn trong lời khai có mộ của các hộ dân? (TP).

Hà Nội lấy đất tái định cư trả nông dân (VnMedia).

Đất vàng: Khó xử vì công nghệ… “bôi trơn” (NĐT).

Hai bộ trưởng sắp đăng đàn (VNN).

Dại gì hối lộ trên bàn làm việc! (Bee).

VỤ NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG: 750 cuộc gọi và tin nhắn, ông Tâm – bà Liễu nói gì? (NLĐ).

Bắt quả tang phó công an xã “tòm tem” vợ người (NLĐ).

Triều Tiên khẳng định phóng vệ tinh giữa tháng Tư (TTXVN). – 7 ngày qua: Nhiều nước sôi sục với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên (VOV).

 

KINH TẾ

 

‘Sóng’ cổ phiếu chứng khoán dồn dập ‘đổ bộ’ (ĐV).

Phân cấp đầu tư: Hết thời dễ dãi! (VEF).

Thêm ngân hàng mở dịch vụ giữ hộ vàng (VnEconomy).

Nhà đất kỳ vọng vào lãi suất (NLĐ).

– Canh bạc thôn tính doanh nghiệp – Kỳ cuối: Gây khó bằng luật (TT). – DN kéo nhau về quê mở xưởng (VEF).

Cục Quản lý giá: Giá cả tháng 3 tăng nhẹ (Infonet).

Lụa Vạn Phúc – Bao giờ cho đến ngày xưa! (Petrotimes).

VIỆT NAM CÓ NÊN HỢP THỨC HÓA CASINO? Sức hấp dẫn của casino (NLĐ). – Doanh thu casino Macao gấp 5 lần Las Vegas (PLTP).

Một bộ luật đầu tư rất hấp dẫn đang hình thành – (RFI).

Phía sau những con số xuất khẩu (VEF).

Làm “tươi” cho hạt lúa Đồng bằng sông Cửu Long (TVN).

Tiếp tục cho tiểu thương vào chợ Quảng Ngãi tìm kiếm tài sản (TN).

– MAFIA QUỐC TẾ ĐỔ BỘ VÀO PHÁP: Bài cuối: Xâm nhập ngân hàng và kinh doanh online (PLTP).

TT Obama hối thúc quốc hội chấm dứt chương trình ưu đãi thuế cho các công ty dầu – (VOA). – Sản xuất và giá tiêu thụ ở Mỹ đều tăng – (BBC).

14h10′:

– Nguyễn Vạn Phú: Khi chuyên gia cũng bó tay (KTSG). “…hầu như các quy luật kinh tế không có tác dụng ở Việt Nam cho nên họ không muốn bị hớ, càng viết e càng sai thực tế”.

Đầu tư FDI: Được cũng lắm, mất cũng nhiều (VnMedia).

Thư gửi bà nội trợ thứ trưởng (TT). ”…có lẽ bà thứ trưởng cũng giống chúng tôi, sau giờ làm việc về nhà thì cũng là một bà nội trợ. Nhưng bà nội trợ thứ trưởng giỏi hơn chúng tôi ở chỗ: bà khẳng định rằng với mức giảm trừ gia cảnh 6 triệu đồng/tháng cho người thu nhập chính và 2,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc vào năm 2014 là đã khoan thư sức dân (nói cho chính xác là phải có chữ “thư”), nghĩa rằng với chừng đó là đủ sống”.

“Năm anh em trên chiếc xe Tăng” (PLTP). “Hiện tại, trên chiếc xe tăng này đã có thể điểm danh được một số “anh em” như xăng, điện, gas, học phí, phí bảo trì đường bộ,… và từ 15-4 tới đây, chiếc xe này sẽ bổ sung thêm một “anh em” nữa, đó là viện phí”.

Tuần tới, vàng sẽ rớt xuống giá nào? (VnMedia).

Nông dân Lý Sơn làm giả… tỏi Lý Sơn (DV).

Ai sẽ là lãnh đạo mới của Ngân hàng Thế giới? – (VOA).

20h35′:

Bốn chữ I trong nền kinh tế Việt Nam (TP).

Khi tập đoàn cũng cho vay (TBKTSG).

Rủi ro… đạo đức ngân hàng (TBKTSG).

Sao lại là điện? (DVT). – Giá điện Việt Nam hiện đang quá đắt ? (VnMedia).

Rủ nhau tự xây chung cư mini: Rẻ được 200 triệu đồng/căn (Bee). – Vỡ mộng với khuyến mãi địa ốc (VNE). – Bất động sản Bao giờ “qua cơn bĩ cực”? (ĐĐK).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Bài dịch: Sài Gòn quay cuồng không ngừng nghỉ (phần 1) (Merian VN/ Phan Ba).

Mùi cỏ cháy giành giải Cánh diều vàng (TT). – “Mùi cỏ cháy” đoạt Cánh diều vàng 2011 (TN). – Cảnh trong Mùi cỏ cháy (NLĐ). – “Các thành viên Ban giám khảo rất thích phim… Long ruồi” (DT). – Cánh diều lại thất bát (NLĐ). – “Mùi cỏ cháy” đại thắng tại Cánh diều Vàng 2011 (TTXVN). =>

Phim 57 tỉ vẫn chờ lên sóng (Petrotimes). – Phim “Ngọc Viễn Đông” lại đoạt giải thưởng (NLĐ). – Đạo diễn ’Ngọc Viễn Đông’ đoạt giải LHP Geneva (TN).

Anh hùng nằm ở chữ nhân (TT).

Giải thưởng thời… mất giá (PLTP).

Giữ hồn sân khấu (NLĐ).

– Phạm Thành: Hữu Loan sống một mình ở hành tinh chết xa xôi? (Bà đầm xòe).

– NGUYỄN ANH TUẤN: NHỚ NHÀ VĂN HÓA ĐẶNG TIẾN NAM (Lê Thiếu Nhơn).

“LỜI RU LÁ CỎ” TRONG DÒNG CHẢY ĐỒNG QUÊ(Lê Đức Thịnh).

– NGUYỄN HOÀNG ĐỨC: Ngước lên cao – Kỳ 1 (Lê Thiếu Nhơn).

– Nguyễn Hiếu: Nhớ về Trọng Khôi – Một ngôi sao lớn vừa giã từ (Bà đầm xòe).

Lễ trao giải Thơ ca và nguồn cội lần thứ 2 (Trần Nhương).

Văn chương Việt tìm đường xuất khẩu (VNN). – NGUYỄN LỆ CHI: HÀNH TRÌNH CHIBOOKS VÀ ƯỚC MƠ XUẤT KHẨU VĂN CHƯƠNG VIỆT (Lê Thiếu Nhơn).

Chuyên tình thời A còng – Truyện ngắn của Châu Diên (TN).

Đọc… có văn hóa (PLTP).

Dưới vòm cụ gạo 700 năm(Nguyễn Thông).

Huyền thoại cây thiêng biết tránh bom đạn (TN).

Người Hà Nội gàn dở vào Quảng Bình dựng ngôi làng kỳ lạ (VTC).

Xe trâu đưa nàng về dinh (TN). – Hà Nội: Đám cưới rước dâu bằng dàn xe cổ (VTC).

Vẽ tranh bằng lưỡi (TN).

E-book, khách mời bất ngờ của hội chợ sách Paris – (RFI).

Adele, hiện tượng hiếm thấy của làng nhạc quốc tế – (RFI).

Wilma Rudolph, 1940-1994: ‘Người phụ nữ nhanh nhất thế giới’ – (VOA).

14h10′:

Một công trình độc đáo của Hồ Quý Ly ngoài thành Nhà Hồ (TP).

Cánh Diều Vàng 2011 gây sốc nhưng vẫn tẻ nhạt (VNE). – Cánh diều vàng chẳng có gì là lạ (PetroTimes). – Cánh diều 2011: Phim giải trí lên ngôi (TN). – Diều lại thiếu gió để bay (TT). – Cánh diều 2011 thiếu thuyết phục (TP). – Những chuyện góp nhặt ở Cánh Diều Vàng (DT).

Giáo hội Phật giáo lên tiếng về clip “thỉnh bao cao su” (Bee).

“Bội thực” nghệ thuật (TT&VH).

NSND Lan Hương: Vợ lành, đạo diễn dữ (TP).

Phục binh…liệt truyện (Hiệu Minh Blog).

– VỀ QUÊ THĂM CHÙA CỔ AM (Nguyễn Trọng Tạo).

BÍ ẨN CÁNH ĐỒNG CHUM (Phạm Viết Đào).

– Kịch MÙA YÊU ĐƯƠNG (Quê choa).

– Hãn Nguyên Nguyễn Nhã: Cái mặc của người Việt (TN).

Nhiều nơi trên thế giới mừng lễ Thánh Patrick – (VOA).

John Demjanjuk đã qua đời – (VOA).

20h35′:

Ghi chép Văn hóa – Tập tục: Chế độ đẳng cấp và dấu tích nông nô (TT&VH).

Nhạc Pháp có “đắt hàng” như nhạc Hàn? (VNN).

Cánh diều vàng 2011: Ngã ngửa vì Elly Trần (VTC).

Dịch giả Dương Tường: “Dừng là chết!” (LĐCT).

Gốm Nam bộ – hồn xưa còn đọng (TTCT).

Bán sách cũ mua đồ xưa (LĐCT).

Cuốn hồi ký của Tâm “si-đa” và những “đứa con” (CAND).

Nghệ thuật Tuồng: Bao giờ sống được bằng vé? (TTXVN).

Nhiếp ảnh ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 (Phần 1) (Diễn đàn).

Chuyện hy hữu tại V-League: Nhân viên khiêng cáng nhận thẻ đỏ (Infonet).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

TƯ DUY GIÁO DỤC TRONG CÁCH HỌC VÀ DẠY(BS Hồ Hải). – Thêm bạn đọc chỉ rõ tiến sĩ Lê Thẩm Dương sai ở việc cho ngân hàng Exim bank và BIDV là ngân hàng chính sách(Cu làng cát). – Đọc lại bài từ 1 năm rưỡi trước: Báo chí viết về những khái niệm chưa chuẩn xác của tiến sĩ Lê Thẩm Dương – (Cu làng cát). – Tôi thích cách tiến sỹ Dương “văng tục” – (Người Ba Đồn). – Có nên cho phép giảng viên “văng tục có văn hóa” trên bục giảng? (GDVN).

Thách thức nhưng không làm sẽ có lỗi với thế hệ tương lai (DT).

Chính thức khai trương cổng thông tin thi và tuyển sinh (LĐ).

5.000 trường sẽ sử dụng phần mềm quản lý trường học (VOV).

Đình chỉ công tác cô giáo dùng thước đánh vào mặt trẻ 2 tuổi (ANTĐ).

Ép con du học: Lợi bất cập hại (DV).

CON GÁI ƠI, ĐỪNG NGHỈ HỌC…(Mai Thanh Hải). – Viết trong ban mai ở Hoàng Su Phì (Trần Đăng Tuấn). – HÃY CHUNG TAY XÂY BẾP ĂN CHO XÉO DÌ HỒ (Anhtho3649). Bạn nghĩ sao khi nhìn chỗ đun nấu của thầy trò Xéo Dì Hồ? = >

– Bùi Văn Bồng: TRĂN TRỞ TỪ CHUYỆN “MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY BẰNG NƯỚC – (Người Lót Gạch). – Máy phát điện chạy nước phát hiện ra tầm nhìn của “trí thức Việt Nam”(Lý Toét).

Kỳ lạ người phụ nữ đã uống 3.200 lít nước tiểu (ANTĐ).

Đặt quyền lợi Tổ quốc trong trái tim (TN).

14h10′:

Thí điểm dạy tiếng Anh lớp 6 mới (TT).

Trẻ lao động sớm, từ góc nhìn giáo dục (Tầm nhìn).

Từ vụ lược truyện ‘Chí Phèo’: Báo động đỏ về tình trạng dạy văn (Infonet).

– Dân Lề Phải: Tôi thích cách tiến sỹ Dương “văng tục” (Người Ba Đồn).

Các ‘nhà thơ’ không có tuổi thơ? (VNN).

Mẹ quỳ xin con chăm học (TN).

CON GÁI ƠI, ĐỪNG NGHỈ HỌC… (Mai Thanh Hải).

– Bùi Văn Bồng–NỖI CÁM CẢNH NỮ SINH BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG (Người Lót Gạch)

Yahoo! đang lụi tàn! (Ictworld).

4.700 tỷ đồng bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat-2 (VnEconomy).

20h35′:

Giáo viên muốn thật cũng không xong, nói gì đến thử nghiệm… (DT).

Bộ GD&ĐT đưa môn học Giáo dục chính trị vào dạy TCCN (GDVN/GDTĐ).

11 tuổi, lập 2 kỷ lục (TN).

Đau đớn cái chết của ba học sinh lớp 7 (TT).

Nguy cơ đại thảm họa trái đất bị … lật ngược (VnMedia/ANTĐ).

Hợp tác chế tạo UAV giúp tuần tra biển (ĐV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cơ quan thú y đùn đẩy trách nhiệm (TN). – “Tẩy sạch” ngành chăn nuôi (NLĐ). – Kiểm soát toàn diện việc quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (DT). – “Chúng tôi không “xui” nông dân sử dụng chất tạo nạc…” (Infonet).

“Hiệp sĩ” Bình Dương bắt cướp ở TPHCM (NLĐ).

Uống trà đá miễn phí ở Sài Gòn (NLĐ).

= Cảnh khổ cực của bệnh nhân nhưng vì “chống mê tín dị đoan” nên nhà báo gọi đó là “cảnh bát nháo” – Có thật “khu vườn Thiên sứ” ở Long An chữa được bách bệnh? (VOV). Câu chuyện kéo dài đã 9 năm rồi, nhiều bài viết, nhiều “nghiên cứu”, thậm chí cả xử lý bằng pháp luật vẫn không xong, trong khi đó thì niềm tin, nhu cầu người dân mới chính là bằng chứng thuyết phục. Thật quá khó cho những người “cộng sản vô thần” khi buộc phải tin vào thế lực siêu nhiên mạnh hơn cả … “đảng”. Nên mới có chuyện phải lặng lẽ công nhận và nhờ cậy tới các nhà ngoại cảm tìm mộ các bậc cộng sản tiền bối. Đau!!!

Quảng Ninh: Một công nhân tử vong do tụt lò than (TTXVN). – Những bất ổn trong ngành Than (Phần 1) – (RFA).

Malaysia: 42 phụ nữ Việt đang gặp khó khăn (NLĐ).

LẠI PHÁ MỘT ÐƯỜNG DÂY KINH DOANH CẦN SA CỦA NGƯỜI VIỆT (NCTG).

Dựng xe bị nạn giữa đường chặn ‘hung thần’ (VNE).

Xe lật giữa cầu Rạch Miễu, 9 người bị thương (TN).

Hà Nội: Phát hiện cơ sở xả hóa chất ra sông Hồng (TTXVN). – Sông Hồng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng (TN).

Gia Lai cần chú trọng bảo vệ rừng (TN).

Lưu thông hàng không tại Bắc Kinh xáo trộn vì ô nhiễm và sương mù – (RFI).

14h10′:

2011: Gần 6.000 vụ tai nạn lao động, 574 người chết (TTXVN).

Quyết liệt với thịt heo bẩn (TP). – Điêu đứng vì thông tin thịt lợn chứa chất tạo nạc (VOV).

Ô tô đỗ tràn lan trên nhiều tuyến đường cấm ở Hà Nội (Infonet).

Xem đám cưới xe trâu, ngẫm lại đám cưới siêu xe (NLĐ).

Hoang sơ ruộng bậc thang trước mùa cấy (Thiên nhiên).

Nhật ký của người cha có con mắc bệnh ung thư (TT).

Khu tái định cư không điện, không nước (Tin tức).

Một đời tìm cá lạ (TT).

Tàn phá rừng phòng hộ (NLĐ).

20h35′:

Ngẫm ngợi cuối tuần: “Thối án” cháy xe? (TT&VH). – Tự đốt xe máy để chiếm đoạt tài sản (VOV).

Giá mình là “Tây” (TT&VH).

Bùng phát tội phạm người nước ngoài lừa đảo đổi tiền (LĐ).

Những người có cuộc sống lạ lùng nhất Việt Nam (VNN).

Làng săn cá mập (TP).

Những cuộc truy sát kinh hoàng bằng súng hoa cải (ANTĐ).

Xôn xao cây nhãn nổi dòng chữ kỳ lạ (ANTĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Đánh bom do “khủng bố” ở thủ đô Syria – (BBC). – 27 người chết trong 2 vụ nổ bom ở thủ đô Syria – (VOA). – Đặc sứ LHQ gởi phái bộ quốc tế đến Syria – (RFI). – Hình ảnh tan hoang sau các vụ đánh bom tại Syria (VOV/Reuter, THX; Ảnh:AFP). – Nga ủng hộ và hỗ trợ mọi quyết định của người dân Syria (VOV). – Đánh bom kép rung chuyển thủ đô Syria, hơn 160 người thương vong (DT). – Thánh địa của Tổng thống Assad rung chuyển vì bom (VTC). – Đặc sứ Liên Hiệp Quốc sẽ gởi phái bộ quốc tế đến Syria – (RFI). – Syria: 2 vụ đánh bom xe, 27 người chết (TT).

Tin nói bin Laden từng lập kế hoạch ám sát TT Obama – (VOA). “Bin Laden đề nghị Ilyas Kashmiri, một phần tử khủng bố người Pakistan, thực hiện vụ ám sát Tổng thống Obama. Kashmiri đã bị hạ sát trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái”. – Sóng gió hậu cung của Bin Laden (TN).

Mỹ nêu tên nghi phạm giết thường dân – (BBC). – Trần Bình Nam: Vụ một quân nhân Hoa Kỳ bắn giết thường dân Afghanistan hôm 11/3/2012(Thông Luận). – 16 người Afghanistan bị sát hại : án tử hình cho nghi phạm? – (RFI). – Binh sĩ Mỹ trong vụ thảm sát ở Afghanistan đang bị giam ở Mỹ – (VOA). – Afghanistan yêu cầu xét xử binh sĩ Mỹ theo đạo Hồi (VOV/Reuters). – Quân nhân Mỹ trong vụ thảm sát ở Afghanistan bị biệt giam – (VOA). – Danh tính nghi phạm thảm sát dân thường (TN). – Can phạm hạ sát 16 người Afghanistan đã được đưa về Mỹ – (RFI). – Nghi phạm được đưa về Mỹ (NLĐ). – NATO rút quân sớm – Afghanistan sẽ tồi tệ hơn (VOV).

Tổng thống Pakistan: ‘Cuộc tuần hành của dân chủ đang tiếp diễn’ – (VOA). – Pakistan xem xét quan hệ ngoại giao với Mỹ (TN).

Ấn Độ truy lùng người Iran thứ tư trong vụ đánh bom New Dehli – (VOA). – Mỹ ‘đe dọa’ trừng phạt Ấn Độ nếu tiếp tục mua dầu của Iran (Đất Việt).

Israel sẽ phá hủy các công trình hạt nhân của Iran bằng cách nào? (Petrotimes).

Trùm tình báo của Gaddafi “bị bắt” – (BBC). – Trùm tình báo thời Gaddafi bị bắt (TT).

Phần tử hiếu chiến sinh ra ở Mỹ nói y lo sợ cho tính mạng của mình – (VOA).

Mười ứng cử viên tranh chức Tổng thống Pháp 2012 – (RFI).

Tổng thống Mỹ Barack Obama tranh cử bằng phim (TTXVN).

Đông Timor bầu cử tổng thống – (VOA). – Đông Timor sôi động trước ngày bầu cử – (BBC).

Truyền hình Mỹ hạ thấp nhân phẩm của người Iran (TTXVN).

TT Chavez của Venezuela về nước sau cuộc giải phẩu ở Cuba – (VOA). – CHI PHÍ NGẤT TRỜI CỦA ÔNG CHAVEZ TRONG 22 NGÀY Ở CUBA (Tâm sự Y giáo/ ABC). BTV: Ông Chavez đã ăn cắp tài sản quốc gia để tiêu xài phung phí: “Điều đáng nói tất các các khoản này không phải là miễn phí, do đó đổi lại ông Chavez đồng ý chuyển cho Cuba 110.000 thùng dầu với điều kiện thanh toán ưu đãi“.

14h10′:

Lên án vụ đánh bom làm 160 người thương vong tại Xyri (Tin tức). – Syria đòi những nhóm nổi dậy phải hạ vũ khí trước (TTXVN). – Tổng thư ký LHQ lên án các vụ đánh bom ở Syria (TTXVN).

Iran: Israel là “chó thích sủa” không dám tấn công (TTXVN). – Ngoại giao tàu chiến Mỹ nhằm vào Iran (VNN).

Tướng Iran hối thúc dân Afghanistan chống lại Mỹ (TTXVN).

Pakistan tiếp tục giữ lại các bà vợ của Osama bin Laden – (VOA).

Ấn Độ truy lùng người Iran thứ tư trong vụ đánh bom New Dehli – (VOA).

Sarkozy phải tội vì chửi phóng viên là “đồ ngu” (VTC).

Con gái nhà ngoại giao Chile bị bắn chết ở Venezuela (DT).

Tổng thống Chavez nhảy, hát sau ca phẫu thuật ung thư (DT).

Thiếu nữ Maroc tự tử vì bị ép lấy người đã hiếp mình – (VOA).

20h35′:

Dấu hiệu can thiệp quân sự vào Syria ngày càng rõ nét (DT/AFP, Reuters).

Chủ tịch Quốc hội Iran lăng mạ Israel (NLĐ/AP).

Máy bay quân sự Na Uy đâm vào núi ở Thụy Điển (DV/AP).

Trùm WikiLeaks sắp chạy đua vào Thượng viện (DV/Telegraph).

Bắt 12 cảnh sát nghi bắn chết con gái Lãnh sự Chile (TTXVN).

Biểu tình chống biểu tình tại Nga (TP/Kp.ru).

Sẽ không có hòa giải nếu bãi tội cho cựu Thủ tướng Thaksin (VOV).

Vatican tiến hành một cuộc điều tra vụ rò rỉ tài liệu (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/03/2012; + Trang địa phương – 17/03/2012; + SKBL: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; + Câu chuyện văn hóa – 17/03/2012; + Nông thôn mới – 17/03/2012; + Cà phê cuối tuần – 17/03/2012; + VHSKNV: Phim tài liệu: “ Sức sống trẻ”.

* RFA: + Sáng 17-03-2012

+ Tối 17-03-2012

* RFI: 17-03-2012

.

.

.

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: