NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 25-3-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 25-03-2012

Posted by basamnews on 25/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/25/tin-chu-nhat-25-03-2012/

 

Bài viết mới

831. Ông quan đàng hoàng

830. Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang

829. CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG?

 

Tin Chủ Nhật, 25-03-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Ai Đề nghị Trung Quốc thả tàu cá và ngư dân Việt Nam ? (NLĐ). Không rõ! Vì bài viết nêu “Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, đã ký công văn về việc đề nghị Trung Quốc thả tàu cá và ngư dân Việt Nam,” mà nội dung công văn thì lại ghi “Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp với các ngành chức năng can thiệp, yêu cầu phía Trung Quốc …” Vậy thì cái công văn này được gửi đi đâu? Không lẽ gửi cho TQ? Hay là gửi “lên trung ương”? Càng rõ cái lúng túng hoặc mù mờ trong cách xử lý những vụ ngư dân ta bị bọn TQ cướp bóc, càng nghi ngại thêm phải chăng đang có những màn “giao dịch đen” giữa giới chức hai bên. Từ ngày bị phía Trung Quốc bắt giữ, hai con gái của anh Trần Hiền phải nương nhờ ông bà nội = >

Tiền chuộc phi lý (TN). – Bám biển Hoàng Sa đến cùng (TN). – Nhiều tàu cá gặp nạn (TN).

Phát hiện hai tàu Trung Quốc tại vịnh Nha Trang (PLTP). – Thử thách nền tảng địa tài nguyên tại biển Đông (TVN).

“Vua đi biển” Trường Sa (NLĐ). – Sáu tăng sĩ ra Trường Sa làm Phật sự (NLĐ). – Trường Sa nồng ấm đêm cao nguyên (TT). – Sứ quán Việt tại Canada ủng hộ chiến sỹ Trường Sa (TTXVN). – Tranh giành ảnh hưởng ở Biển Đông – Bài 1: Tài nguyên, chủ quyền và quyền lực (PLTP). – Hoàng Sa – Trường Sa trên mỗi bước chân ta.

Phim về học giả Hoàng Sa được giảitừng bị gạt đi vì biến cố ngư dân Việt bị bắn chết năm 2005″ (BBC). – Video: Một đời nghiên cứu Hoàng Sa: Phim tài liệu toàn tập về TS Nguyễn Nhã (TSHSvideo). – Phỏng vấn TS Nguyễn Nhã: ‘Đừng bóp méo lịch sử cuộc tranh chấp’ – (BBC).

– Về Gs Ts Nguyễn Quang Ngọc: Hoàng Sa – Trường Sa: Thế nào là “nghiên cứu khoa học”? (Nguyễn Văn Tuấn). “Dư luận xôn xao sau bài nói chuyện của Gs Ts Nguyễn Quang Ngọc về ‘Vấn đề Chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa’. Có ý kiến cho rằng đó không phải là ‘nghiên cứu khoa học’, mà chỉ là cóp nhặt những tư liệu lịch sử và trình bày lại cho một cử toạ gồm những người quan tâm đến vấn đề“. Mời xem trên Ba Sàm: 824. Thấy gì qua chuyện ông Ngọc bị “ném đá?”

CHÚNG TÔI ĐI PHỦ LÝ “GIẢI CỨU” MẸ CON CHỊ TRẦN THỊ NGA(Nguyễn Xuân Diện). – Tiếng kêu cứu giữa đêm của phụ nữ, trẻ em và cướp giật khủng bố giữa ban ngày (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). Với trường hợp một người từng nhiều lần tham gia biểu tình phản đối TQ gây hấn, bị công an làm khó, thì chính lực lượng công an càng phải vào cuộc bảo vệ tích cực, để chứng tỏ không phải mình đứng đằng sau trò hèn hạ này. – BỊ KHỦNG BỐ ĐÀNH TRÌNH BÁO “ÔNG” INTERNET (Mai Xuân Dũng). ”Chính quyền là cái con gì mà để dân không dám trình báo mà phải báo cho “Ông” Internet?”.

Bữa qua tán dóc chuyện “gác dự án sân bay để dành đất gác cầu tiêu”, nhưng bữa nay thì xin bàn nghiêm chỉnh. Một dự án sân bay quốc tế tầm cỡ mà lại dễ dàng, nhanh chóng quyết, rồi cũng dễ, nhanh như vậy bị ngưng. Liệu các vị chức quyền trong cuộc có nghĩ tới chuyện “các thế lực … kình địch” nó la làng là các vị chỉ bày đặt dự án sân bay để chiếm đoạt bạt ngàn đất đai do dân khai phá bao năm, rồi khi vụ Đoàn Văn Vươn bể, thì các vị cũng bể mánh luôn, nên buộc phải ngưng?

Chuyện hài thế kỷ: Blog Google.tienlang nói Cu Vinh bị Tom cat sờ gáy (Nguyễn Quang Vinh). – Tội… đẹp! (PLTP).

Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai – (BBC). Mời đọc tin bổ sung do độc giả gửi tới Ba Sàm tối qua. – ĐỌC MÀ ĐAU (số 7) (Sơn Thi Thư). “Vâng, do bức xúc vì giải tỏa đất đai, ông Tưởng đã dùng dao đâm loạn xạ vào cán bộ rồi về nhà tự tử. Đây phải chăng là bi kịch của người nông dân, những anh Pha thời nay ? ‘Bước đường cùng’ của Nhà văn Nguyễn Công Hoan vẫn còn nguyên giá trị. Đau!

– Vụ nghi can chết tại trụ sở công an huyện: Khởi tố vụ mang quan tài vào ủy ban xã (NLĐ).

Tỉnh sai, nhưng Tòa cho thắng kiện bà góa! (Thiềm Thừ/TP).

THEO CÁC CỰU CHIẾN BINH ĐI TÌM ĐỒNG ĐỘI (Chử Thu Hằng).

Nguyễn Sự: Người có văn hóa bẩm sinh (PLTP). – Người đến từ phố Hoài – (Cu làng cát). “Cả nước Nam chỉ một ông quan nhận giải thưởng Phan Châu Trinh, đó là sự hiếm có, mà sử xanh phải ghi vào như một tấm gương cho đời sau chứ không phải là điển tích cổ xưa.” Ba Sàm sẽ xin ghi lại vào Việt sử ký, để con cháu sau này nó biết đám quan lại thời nay nó ra sao. Ông Nguyễn Sự đọc diễn từ tại lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh diễn ra ngày 24/3 tại Hà Nội. Ảnh: Minh Thăng-VNN) =>

– Đoan Trang: Bình thường một cách bất thường (PLTP). “Hy vọng từ trong đáy sâu nhận thức của các quan chức, họ nhớ được rằng điều bình thường nhất mà họ có thể làm là phụng sự cho lợi ích của nhân dân.”

Lãnh đạo (PLTP). “- Anh có thể làm việc khi uống một ly vodka không? / – Được / – Thế một lít? / – Vẫn được / – Sau hai lít? / – Ồ lúc đó tôi không làm việc được, chỉ lãnh đạo mà thôi.” Vậy uống một két chắc làm được … tổng bí thư?

BA NGẠC NHIÊN VIỆC ĐẢNG (Ngô Minh). – Tồn tại (Sổ tay Thích Học Toán). “Ông sửa lại kính, hắng giọng một cái cho nó trong, rồi đĩnh đạc: ‘Dưới ngọn cờ tiên phong của …, chúng ta đã vượt qua vô vàn thử thách khó khăn, đạt được những thành tích vang dội, nhưng … nhưng chúng ta không thể không ghi nhận một số tồn tại …’.”

Lấy tín nhiệm(Nguyễn Thông). ”Cái gì liên quan đến ‘phiếu’ ở xứ này đều đáng sợ, kể cả tem phiếu thời bao cấp lẫn phiếu bầu này nọ”.

Chính phủ “nghiện” làm khổ dân (Chuacuuthe).

Nhiều Đại biểu Quốc hội còn ngại tiếp xúc với báo chí – (RFA). – Quốc hội sẽ thực quyền hơn (VOV).

Báo mạng ơi ! Đừng “sống” vì tin giật gân (Lương Kháu Lão).

 

BẤM : http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/03/67.jpg Bài lên trang báo Nhân dân được 6 giờ mà chỉ có 4 lượt người đọc (qua trang Báomới.com)! Hu hu! Nó nói lên điều gì? Có phải dân chúng đã quá mệt mỏi với nhiều năm “Học tập và làm theo tấm gương …”, thế mà các công bộc càng đổ đốn hơn, phải chỉnh đi chỉnh lại, nên giờ còn đâu sức nữa mà “rèn luyện thân thể theo gương” suốt 9 năm dài đằng đẵng?

– Kami: Về vấn đề Tôn giáo ở Việt nam hiện nay (RFA’s blog). “Sẽ có người hỏi tại sao ở Việt Nam bây giờ các cơ sở tín ngưỡng, chùa quá nhiều, nhà thờ cũng quá nhiều mà lại bảo là không có tự do tôn giáo. Xin thưa sự thực không phải như vậy, đó là chính sách mị dân, chính sách đánh lạc hướng của người cộng sản đối với tôn giáo. “

TƯƠNG PHẢN(Thùy Linh). “Hãy thử nhìn vào các bức hình này …”

Vá đập ở xứ mình(Nguyễn Tây Ninh). Từ đường lối kinh tế, “thị trường định hướng XHCN” cũng là một thứ chắp, vá, thì cái đập nhằm nhò gì. Hề hề! – VỤ THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2: “Chưa xử lý xong thì không cho tích nước” (NLĐ). – Sau một tuần vẫn chưa khắc phục sự cố (TN). – Từ một vụ nứt đập thủy điện – (NV). – Lo lũ về sớm gây thảm họa (NLĐ).

“Lãnh đạo Bộ GTVT có dám xử lý sai phạm không?” (Petrotimes). – Tào lao với ông Đinh La Thăng (Gocomay). – Thứ trưởng Bộ Xây dựng vẫn phải ở nhà tạm (TP).

Hỗ trợ cảnh sát giao thông: nhiều tranh cãi (TT).

Vì sao bà Diệu Hiền vỡ nợ?: Người nuôi cá điêu đứng (NLĐ).

Dân không cho phá rừng để khai thác titan (PLTP).

Malaysia bắt nhóm buôn người VN – (BBC). – Malaysia giải cứu 8 phụ nữ Việt (TN).

Người Việt ở Mali tạm ngưng buôn bán (TN).

Inrasara: Sơ kết phản ứng của đồng bào Chăm về Dự án Nhà máy Điện hạt nhân ở Ninh Thuận (Inrasara). – Cần khoảng 2.400 cán bộ cho 2 nhà máy điện hạt nhân (NLĐ). – Bài học từ thảm họa Fukushima – (BBC).

TT Obama đến Nam Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân – (VOA).

Bắc Triều Tiên họp Quốc hội đúng thời điểm phóng vệ tinh – (RFI). – Bắc Triều Tiên chuẩn bị mở phiên họp quốc hội đầu tiên từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền – (VOA). – Philippines và Mỹ sẽ theo dõi đường bay tên lửa Bắc Triều Tiên – (RFI). – Mỹ muốn Nga-Trung ngăn Triều Tiên phóng tên lửa (TTXVN). – Triều Tiên họp quốc hội vào thời điểm phóng tên lửa (LĐ). – Kim Jong-un sắp được bổ nhiệm chính thức ? (TN).

Tiền Trung Quốc và rừng Campuchia (Thiên nhiên). ”Trung Quốc hiện là nhà viện trợ lớn nhất của Campuchia … tình trạng chiếm đất, khai thác gỗ trái phép và di dời dân không tự nguyện diễn ra khá phổ biến.” – Ấn Độ tố Trung Quốc tập trận sát biên giới là chuẩn bị cho chiến tranh (GDVN).

Trung Quốc bị các tin đồn chính trị khuấy động – (RFI).

Thời lập nghiệp ở Havanna (phần 1) (Der Spiegel/ Phan Ba). – Giáo Hoàng khởi đầu chuyến công du Châu Mỹ La Tinh – (RFI). – Đức Giáo hoàng chuẩn bị gặp gỡ Tổng thống Mexico – (VOA).

Hungary muốn thanh toán vĩnh viễn quá khứ Cộng sản – (RFI).

Úc: Nhiều quan chức châu Á trong đường dây rửa tiền và buôn ma túy – (RFI).

14h00′:

Thuyền trưởng Hiền ơi, một cắc không nộp (TP). – Hỗ trợ gia đình ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ (TT).

Hai tàu lạ neo đậu trái phép tại Nha Trang (TP). – 2 tàu Trung Quốc đậu trái phép tại vịnh Nha Trang (ĐV). – Tạm giữ hai tàu nước ngoài neo đậu trái phép (TT).

Lính bộ binh luyện tập đánh bộc phá (VNN).

“Không thể yêu nước trong sự vô minh” (TT).

Chúng ta vẫn còn lãng phí đất đai… (Petrotimes).

Cán bộ xài bằng giả để kiếm “cái ghế”? (Bee).

– Phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Phải thu phí cao mới nhanh hoàn vốn (TBKTSG).

Đề xuất ban hành luật riêng về chung cư (VnEconomy).

Cho thôi việc Trưởng công an xã xả súng vào dân (TTXVN).

Vụ dân phá trụ sở xã: PCT huyện nói dân hiểu lầm việc CA bắt người (GDVN).

Triều Tiên “chuyển tên lửa đạn đạo đến bệ phóng” (NLĐ/Kyodo, Yonhap). – Đại tướng trẻ Triều Tiên củng cố quyền lực (VnMedia). – Tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng thống Lee Myung-bak(TTXVN). – Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự hai miền Triều Tiên (SGTT/AP, Reuters).

20h30′:

Ngang nhiên lặp lại hành vi bất chấp luật pháp và đạo lý (ĐĐK). – Bất chấp luật pháp, thế giới không thể đồng tình! (ĐĐK). – ‘Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam (VNE).

Lính hải đội (SGGP). – Không quân hiện đại bắn hạ mục tiêu (TN). – Gặp chư tăng tình nguyện ra Trường Sa (ĐV). – Hội đồng hương Hải Dương tại Nga ủng hộ đảo Trường Sa (Tin tức).

Mạng TQ đánh giá lực lượng phòng thủ bờ biển Việt Nam (ĐV).

Truy tố Nguyễn Công Chính về tội phá hoại chính sách đoàn kết (CAND).

Thủ tướng làm việc với các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế (VOV).

– Tương Lai: CHUYỆN KỂ NHÂN NGÀY 26 THÁNG 3(Người lót gạch).

Thêm cơ chế buộc … từ chức (TP).

Dân chi phụ mẫu? (TBKTSG). “…khi nói “Mức giảm trừ như thế là khoan sức dân rồi” thì bà thứ trưởng hẳn đã quên câu “cán bộ là đầy tớ của dân” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói để chỉ còn thấy mình là bậc “dân chi phụ mẫu”, rằng ban phát như thế là được rồi, người dân đừng đòi hỏi thêm nữa!?”.

Đập thủy điện Sông Tranh 2: Nước vẫn tuôn chảy (TP).

– Phỏng vấn tiến sĩ Trần Du Lịch: Đừng đổ mọi gánh nặng lên người dân (TT). – Phí ôtô: Vì 1 người bị bệnh, bắt xã hội uống thuốc? (VEF). – Điêu đứng với phí (SGGP).

Tiền “dưỡng liêm” cho CSGT: Không phải là giải pháp lâu dài (Bee).

Uống rượu bia trong giờ làm việc: Sẽ xem xét hạ thi đua (DV).

Nữ đại gia thủy sản bị tai biến do ung thư vú (VNE). – Nghi vấn bức ảnh mẹ chồng Quỳnh Chi tại Mỹ là… ảnh giả (Kênh 14).

Xét xử vụ nhà báo Hoàng Hùng: Bà Liễu sẽ khai gì? (NLĐ).

Một giám đốc sát hại nhà báo tại nhà riêng (DV). – Điều tra vụ một nhà báo bị đâm (TN).

Nam sinh viên chạy trốn CSGT, bị tai nạn nguy kịch (Bee).

E ngại Triều Tiên, Nhật hủy lễ hội ngắm hoa anh đào (NLĐ/Telegraph). – Triều Tiên kết thúc 100 ngày để tang cố Chủ tịch Kim Jong Il (GDVN).

 

KINH TẾ

 

Danh sách đen và sự minh bạch (VEF).

Việt Nam: Lạm phát giảm xuống còn khoảng 14% – (RFI). Số liệu đáng ngờ! – Lạm phát “đẹp” bất ngờ (NLĐ). – Giảm lãi suất, cần nhưng chưa đủ (VNN). – Giải quyết bất cập, giảm lãi suất sẽ thiết thực hơn! (TBKTSG).

Hiệu ứng thắt chặt cho vay: Ngoại tệ liên tục tăng (TTXVN).

Nhà đầu tư bỏ vàng theo chứng khoán? (VEF).

Loay hoay cứu nhà đất (NLĐ).

Bí vốn kéo dài: DN từ nín thở đến tắt thở (VEF).

= Gốc mía nào cũng có sâu non hại mía Thanh Hóa: Cười từ mía khóc cũng từ mía (Tầm nhìn).

Thế giới trong tuần: Tiền có tệ (TTVH).

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Có tiền cũng không đi nhà hàng (Bee).

Đô thị châu Á canh cánh nỗi lo ngập lụt (Economist/VEF).

Thái Lan đầu tư hơn 70 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng – (RFI).

Một giáo sư Mỹ gốc Hàn làm ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới – (RFI). – WB xác nhận danh sách ứng viên vào vị trí chủ tịch (TBKTSG). – Ghế Chủ tịch WB – Ứng viên đặc biệt của hoàn cảnh đặc biệt (SGGP). – Ứng viên World Bank đọc sách Thiền – (BBC).

TT Obama giục Hạ viện thông qua luật việc làm ngành giao thông – (VOA).

Chỉ số niềm tin tiêu dùng ở Anh suy giảm – (BBC).

14h00′:

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Thu nhập 6 triệu đã phải nộp thuế thì “oải” quá (ĐĐK).

Tăng giá điện sẽ thách thức chỉ tiêu lạm phát (VnMedia).

Tuần tới, vàng sẽ tăng trở lại? (VnMedia).

Thêm phí, taxi lại “dọa” tiếp tục tăng giá cước (VTC).

‘Bùng nổ’ nhiều chiêu kinh doanh nhà đất mới (ĐV).

‘Ông lớn’ cà phê Buôn Ma Thuột nợ khó đòi hàng nghìn tỷ (VNE).

Lợi bất cập hại khi tăng diện tích trồng hồ tiêu ồ ạt (TTXVN).

Giá dầu tăng cao có thể đẩy kinh tế suy thoái trở lại (TTXVN).

20h30′:

Cấu trúc lại hệ thống doanh nghiệp Việt Nam và những việc cần làm (Tầm nhìn/KTTĐ).

Xây dựng thương hiệu quốc gia: Không thể bĩa ra giá trị mới (TTCT).

Vì sao vàng Bảo Tín rẻ hơn SJC tới 1 triệu ? (VnMedia).

Đã ký hợp đồng xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo (NNVN). – Trên Thái, dưới Ấn, gạo Việt về đâu? (KTNT).

Tổng hợp tin kinh tế vĩ mô trong tuần (Gafin).

Hàng xách tay: Thiên đường hàng… quá date? (ANTĐ).

Thái Lan, Việt Nam: “thiên đường” xe sang? (TT).

Bong bóng kinh tế Trung Quốc sẽ vỡ như tại Nhật Bản? (DVT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Chầu văn có “hiệp hội” (TN).

Tranh Đông Hồ sắp “ứng cử” Di sản VH phi vật thể Thế giới (VTV).

CHUYỆN NGHỀ VĂN VỚI TẠ DUY ANH – (Nhật Tuấn).

– Blog Nguyễn Trọng Tạo: + HAI BÀI THƠ CỦA MỘT TÀI HOA VỪA QUA ĐỜI; + TẾ ẤT DẬU THĂM NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM; + KHÔNG ĐÂU VÀO ĐÂU.

Nhà thơ Hachikai Mimi: “Tôi thích chất nhạc thơ Việt” (TT).

Truyện ngắn Phạm Thành: Giá Lạnh (Bà đầm xòe).

Người nổi tiếng vì ‘Viết ngắn’ qua đời – (BBC). – Lời thông báo (Lão thầy bói già). – VIẾT NGẮN CHIA TAY NGUYÊN (Nguyễn Quang Vinh). – CHIA TAY ĐINH VŨ HOÀNG NGUYÊN (Thanh Chung). – VĨNH BIỆT NGUYÊN!(Cua rận). – BÓI ƠI! TẠI SAO? (Mai Thanh Hải). – Đinh Vũ Hoàng Nguyên (Đào Hoa đảo). – Vĩnh biệt Đinh Vũ Hoàng Nguyên (HAN TIMES). – Có một người vừa đi qua phố (TT).

Tủ sách gia đình giáo sư Phạm Đức Dương đoạt giải nhất (TT). Ông Lê Hoàng (phải) – chủ tịch HĐQT Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn – trao giải nhất Tủ sách gia đình cho GS Phạm Đức Dương = >

Mỹ Linh “có sao sống vậy” (NLĐ).

“Chuyện lạ” từ Bài hát yêu thích (TT).

Got Talent bước vào “bảng tử thần” (TT).

– Tô Hoàng: Quỳnh Hoa, cô gái đoạt vương miện của LHP Cánh diều vàng năm nay (Trần Nhương).

Hàng cây Sao đen và vương quốc cò lả (TVN).

Lên Si Ma Cai thăm chợ trâu lớn nhất Tây Bắc (GDVN).

– TRẦN HẬU: MỖI NĂM DICKENS ĐEM VỀ CHO NỀN KINH TẾ ANH KHOẢNG 440 TRIỆU USD (Lê Thiếu Nhơn/Lenta.ru).

Album K25 : Ca sĩ Úc Kylie mừng 25 năm sự nghiệp – (RFI).

Phát hiện thêm một tác phẩm Mozart ở Áo – (BBC).

14h00′:

Cắt nghĩa Hội An (TTVH). – Triết lý chè đậu ván của Bí thư Hội An (VNN). – Xứ sở biết pha đường phèn với đường bát đen (TT).

NSƯT Việt Hùng chê phim Việt nhiều sạn (VNE).

Trao giải Tủ sách gia đình lần thứ 4: Tôn vinh tủ sách của Mẹ VNAH (TTVH).

Tưởng nhớ NSND Trọng Khôi: Lời phân ưu từ bên kia đại dương (TTVH).

Đâu là sự thật về vụ “Âm mưu giật giải nhờ… đạo văn người đã khuất”? (TP).

“Touch” và những vuốt ve nóng bỏng (Bùi Văn Phú).

Trương Đăng Dung: Thơ chỉ giúp được cho con người theo cách của thơ (TP).

Vượt lên cái chết – hồi ký Tâm “si-đa” – Kỳ cuối: Nhà Hi Vọng (TT).

Hoa gạo (TTVH).

Những giải thưởng đầy “khả nghi” của sao Việt (VnMedia).

20h30′:

Thừa Thiên-Huế: Dựng tượng đồng cụ Phan Bội Châu bên bờ sông Hương (SGGP).

GS Chu Hảo, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh: Trước khi nhận Giải thưởng này, ông Sự đã sống trong lòng dân Hội An rồi (ĐĐK).

Về chiếc ấn vàng Chúa Nguyễn mang đi mở cõi phương Nam (Petrotimes).

Bí ẩn siêu pháo trên đỉnh núi Cát Bà (TP).

Thị trường điện ảnh Việt Nam: Tìm đột phá mới (SGGP).

– Phan Cẩm Thượng: Ghi chép Văn hóa – Tập tục: Nghề đan lát ở Mường (TTVH).

Một ca khúc mới kỳ lạ về nhạc Trịnh (VNN).

Hiếu Hiền: ‘Thằng Cười’ chẳng ước đẹp trai (TP).

VN’s Got Talent: Chờ đợi gì ở tài năng Việt ? (VnMedia).

Bi hài những số phận “đào tẩu” (ĐĐK).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Ưu tiên đào tạo nhân lực ngành điện hạt nhân (TN).

Thi tốt nghiệp THPT 2012: Lo vì nhiều môn xã hội (NLĐ).

Vì sao phải đổi tên ĐH Quốc gia khi đó là 1 thương hiệu (VTC).

Ba trường phổ thông đạt kiểm định chất lượng giáo dục (NLĐ).

Thu hồi giấy phép Raffles Việt Nam (TN).

“Messi” của toán học 7 lần đến VN (TT).

Chân mẹ lấm bùn cho con đến lớp (TT). – Gắng học hành để ‘thoát ly’ (VNE).

Nhà trường “xiết nợ” tiền ăn của học sinh nghèo (PLTP).

Cho nghỉ việc bảo mẫu tát trẻ (NLĐ).

– DELTA: Tình yêu thời Google (Hiệu Minh).

Rác vũ trụ buộc các phi hành gia trên Trạm Không gian phải di tản – (VOA).

14h00′:

HS nhận dùng chất gây nghiện, nhà trường lẩn tránh? (VTC).

Không nên né tránh những chi tiết “nhạy cảm” trong tác phẩm Chí Phèo (GDVN).

Giảng viên “nhí” người Việt tại học viện nổi tiếng của Mỹ (Afamily).

Phú Yên: Nữ sinh ngất xỉu hàng loạt chưa rõ nguyên nhân (DT).

“Lão gàn” bỏ cả công việc để tình nguyện làm người đưa học sinh qua đường (PL&XH).

20h30′:

Bộ GDĐT không phát hành tài liệu ôn thi tốt nghiệp (LĐ).

Vì sao con giấu ba mẹ chuyện bí mật? (TT).

Khi nữ sinh viên thành gái bán dâm chuyên nghiệp… (PLVN).

Bảo mẫu tát vào mặt bé 2 tuổi bị thôi việc (Bee).

GS Chu Hảo: Ngành thiên văn ở VN đang bị coi thường (Bee).

Phi hành gia trên Trạm ISS phải trú ẩn vì rác vũ trụ (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Phỏng vấn Thạch Nguyễn: Một thanh niên Việt Nam được Tổng thống Mỹ vinh danh – (VOA). Mời bà con bấm vào đây nghe audio phỏng vấn anh Thạch Nguyễn.

Tử vong do lao cao gấp hơn 2 lần TNGT và HIV/AIDS cộng lại (DT). – 82 người chết vì bệnh lao mỗi ngày (LĐ).

Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng ở các khu nhà trọ (SGGP).

Tạm giữ hơn 2 tấn thuốc tăng trọng không rõ nguồn gốc (TN). = >

Chuyện giảm tai nạn giao thông bên trời Tây (PLTP).

Xe chết máy hàng loạt, dân bủa vây cây xăng (VTC).

Người nghèo tất tả “chạy sô” (NLĐ).

Hủy án vì chưa rõ bị cáo… có tội hay không (TN).

Cháy nhà, 2 cháu bé ngạt khó(i) tử vong (TT).

Bất lực nhìn trẻ chết đuối (NLĐ).

Tản mạn: Một lần đi buôn (Phạm Ngọc Tiến).

Quảng Bình: Phát hiện loài cá bơi ngược thác trong hang động (SGGP).

Loài cá heo nhỏ nhất thế giới đang lâm nguy (Thiên nhiên).

Sụt lở trên sông Đồng Nai: Tai họa được báo trước (TTXVN).

Úc: động đất mạnh nhất trong 15 năm qua (TT).

Belarus và Nga ngưng nhập khẩu gia súc từ EU (PLTP).

– Ngày nước thế giới: Thiếu nước có thể dẫn đến xung đột (PLTP). – Nước không vô tận (TT).

Tàu Nhật mất tích trong sóng thần tiến gần Canada – (VOA).

14h00′:

Kiến nghị bổ sung chế tài xử lý việc dùng chất cấm (TTXVN).

Cháy cao ốc 34 tầng ở Hà Nội (VNE).

Tai nạn kinh hoàng, 2 người chết, 13 người trọng thương (VNN).

‘Ra nước ngoài vẫn chia phe, lôi kéo đồng hương’ (ĐV).

Bình Định thả “sinh vật của bóng đêm” cực quý hiếm (VTC).

Dịch bệnh quái ác biến người thành ‘xác sống’ (VNN/Pravda).

20h30′:

7 ngày qua: Trẻ bị đầu độc nghiện, tự tử và cách quản lý con cái (VOV).

Viện phí tăng cao, về nhà… chờ chết (DV/PNTĐ).

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi- người chăn nuôi nói gì? (VOV).

Xe vẫn cháy, nguyên nhân… hãy chờ! (TN). – ‘Cây xăng bị bao vây treo biển Petec khống’ (VNE). – Hứa trả tiền cho khách, cửa hàng nghi bán xăng “bẩn” lại đóng cửa (DT). – Bắc Giang: Hàng trăm người dân “tố”cửa hàng bán xăng rởm (ĐĐK).

Những nông dân ngoại quốc (ĐĐK).

‘Bị tẩy chay vì truyền thống đòi công bằng’ (ĐV).

Nghệ An: Đường biến thành… ruộng (VH).

Lâm Đồng: Sạt lở đe dọa nhà cửa, dân dựng lều ở tạm (VNN).

Bình Thuận: người dân lén lút khai thác titan (TBKTSG).

 

QUỐC TẾ

 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp bênh vực đặc nhiệm trong vụ hạ sát Merah – (RFI). – Anh của sát thủ Mohamed Merah “tự hào” về người em – (RFI). – Vụ sát thủ Pháp: Người mẹ ăn năn, anh trai tự hào (TTXVN).

Quân đội Syria pháo kích thành phố Homs – (VOA). – Nga muốn giải quyết tình hình Syria bằng đàm phán (TTXVN). – Phong tỏa tài sản của người thân Tổng thống Syria (VTC).

Trung sĩ Mỹ Bales bị truy tố tội sát hại 17 thường dân Afghanistan – (RFI). – Quân nhân Mỹ bị truy tố 17 cáo trạng sát nhân vụ thảm sát ở Afghanistan – (VOA).

Iran chưa chế bom hạt nhân (NLĐ). – Chưa có bom hạt nhân, Iran vẫn bị vây (TN).

Nhật muốn có vai trò chủ động về an ninh châu Á (TTXVN).

Lực lượng chống hải tặc Somalia của Châu Âu sẽ được phép truy kích vào đất liền – (RFI).

Phiến quân Mao-ít bắt cóc một nghị viên Ấn Độ – (VOA).

Hồ sơ chiến tranh toàn cầu của Mỹ: Nền tảng thắng lợi cho Thế chiến 2 (TN).

Ông Santorum dự kiến sẽ thắng cuộc bầu cử sơ bộ bang Louisiana – (VOA).

Ai Cập: 1 người chết trong vụ đụng độ sau vụ cấm một CLB bóng đá – (VOA).

Kết hôn với người quá cố (TT).

14h00′:

Khủng bố phá hoại đường ống dẫn khí đốt ở Syria (VOV/Tân Hoa xã). – Quân đội Syria đẩy mạnh truy quét phiến quân (VOV/Reuters).

Iran nhóm họp với lãnh đạo Pakistan, Afghanistan (TTXVN).

Mỹ “cô lập Iran, chiến tranh lạnh với Trung Quốc” (NLĐ/PressTV).

Giấy chứng nhận tổng thống của Putin sẽ đắt giá hơn Medvedev (TP/Mk.ru).

Phát hiện “con tàu ma” lênh đênh từ sóng thần Nhật Bản (NLĐ/Dailymail).

20h30′:

CNN “dính” đến lực lượng chống đối tại Xyri? (Tin tức).

Quân đội Pakixtan tiêu diệt 22 tay súng Taliban (Tin tức).

Tổng thống Chavez quay lại Cuba điều trị ung thư (DT/Reuters).

Đảo Điếu Ngư: Trung Quốc muốn phá vỡ sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản (GDVN).

Hong Kong có trưởng đặc khu hành chính mới (TTCT).

Mali: Các đảng phái chính trị lên án cuộc đảo chính (VOV/TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 24/03/2012; + Trang địa phương – 24/03/2012; + Sự kiện và bình luận – 24/03/2012; + Câu chuyện văn hóa – 24/03/2012; + Cà phê cuối tuần – 24/03/2012.

* RFA: + Sáng 24-03-2012

+ Tối 24-03-2012

* RFI: 24-03-2012

.

.

.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: