NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 26-3-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Hai, 26-03-2012

Posted by basamnews on 26/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/26/tin-thu-hai-14-03-2012/

 

Bài viết mới

834. VN MIỆT THỊ TQ XÂM PHẠM “CHỦ QUYỀN” CỦA MÌNH Ở NAM HẢI LÀ ẨN CHỨA ĐỘNG CƠ ĐEN TỐI GÌ?

833. Một bình luận sai lệch về Nghị quyết Trung ương 4

832. Lời kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

831. Ông quan đàng hoàng

830. Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang

 

Tin thứ Hai, 26-03-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

 

NÓNG! 10h30′ – Tin từ CTV cho biết: tại Văn phòng tiếp dân của Quốc hội, 35 Ngô quyền, HN, lúc 9 giờ 30 có khoảng 100 người dân tập trung khiếu kiện đất đai. Số công an, an ninh đông gấp đôi mọi khi, đang quay phim chụp ảnh dân oan.

 

http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/03/135.jpg?w=721&h=479

http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/03/228.jpg?w=717&h=476

Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang – (RFI) không thèm sợ “Vua” ở quân cảng Cam Ranh (Petrotimes). =>

Mời xem lại bài trên Ba Sàm: 830. Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang và tìm lời giải đáp có hay không nỗi khiếp sợ hai chiếc tàu … hút bùn đến mức cả dây các tổng biên tập bị ngọng líu lưỡi, khi Tuổi trẻ thì không những không nêu rõ đó là tàu Trung Quốc mà còn chỉ nói là “neo đậu trái phép” (tức là nó được phép vô VN, chỉ neo đậu tùm lum thôi?). Báo Đất Việt thì đỡ hơn chút, biểu tàu TQ … “đậu trái phép”. Còn Pháp luật TP thì “phát hiện hai tàu Trung Quốc tại vịnh Nha Trang“. Ha ha! Nghe như thể lâu nay tàu TQ chưa bao giờ thèm ghé chơi, giờ nó ghé … khoe liền! Còn Tiền phong thì sao? Lại điệp từ “tàu lạ”, và cũng chỉ có “neo đậu trái phép” thôi. Ngoài ra, BS sẽ hỏi Nhà báo V.T., người gởi bài, 3 tấm ảnh để đăng trên BS coi có phải ổng đã “mượn” 1 bức của Tiền phong không, hay là ngược lại? Và đây rồi câu trả lời! Đó là những bức ảnh này không phải của nhà báo V.T., cũng không phải của Tiền phong, mà là từ nguồn … “bí mật” nha. Phóng viên xứ ta đang làm báo ở thời … kháng chiến chống tụi “nội xâm” đang hoành hành câu kết với lũ ngoại xâm đang rình rập mà.

Một độc giả thân thiết đặt dấu hỏi, hay đây là màn kịch, hoặc sẽ được dựng thành màn kịch, để trao đổi với 2 tàu cá và 21 ngư dân ta vừa bị chúng bắt giữ trái phép và đang đòi tiền chuộc? – 21 ngư dân bị Trung Quốc bắt vẫn bặt vô âm tín (SGTT). – 2 tàu cá và 18 ngư dân trôi dạt trên biển (TN). “Liên quan đến việc phía Trung Quốc đòi “tiền phạt”, bà Hương khẳng định chính quyền địa phương tiếp tục vận động gia đình các ngư dân tuyệt đối không được nộp tiền và yêu cầu phía Trung Quốc thả tàu, thả người vô điều kiện.”

– André Menras – Hồ Cương Quyết: Sẽ làm cho tan tành bức tường lặng im xấu hổ! (BoxitVN). “Chúng ta sẽ làm rạn nứt bức tường lặng im xấu hổ và cuối cùng chúng ta sẽ làm cho nó phải tan tành. Chiều nay, 23 tháng giêng, tôi bay tới Berlin với niềm tin này, và trong tim cũng như trong đầu là một ý nghĩ ngập tràn tình cảm đối với 21 ngư dân của chúng ta đang bị cầm tù ở Phú Lâm cùng với gia đình họ đang đau lòng chờ đợi tại Lý Sơn”. – Tin nhanh về buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát” tại Berlin (Nguoiviet.de). – 4 tốt và 16 chữ vàng(Nguyễn Thông).

= Đại đức Thích Giác NghĩaTiếng chuông chùa nơi Trường Sa giá trị gấp nhiều lần (VOV). – “Góp đá xây Trường Sa” nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn (TT). – CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 18 CHIỀU 25/03(Blog Thành). – Chùm ảnh: Tự hào chiêm ngưỡng hệ thống đá chủ quyền Trường Sa (GDVN).

Thành lập Đặc khu biển Đông, Trung Quốc chuyển hướng vụ Bạc Hy Lai? (GDVN).

Tản mạn chuyện chiến tranh và hòa bình(Trần Kinh Nghị). “Thật ra chẳng nhân dân nước nước nào tại đây muốn để Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của mình. Đó há chẳng phải cũng là mong đợi của chủ nghĩa bành trướng đại Hán? Nhưng rốt cuộc sự vụng về và thô bạo của người Trung Hoa đã khiến thế giới lo sợ và các quốc gia nhỏ yếu hơn trong khu vực phải tiếp tục lựa chọn điều ít xấu hơn cho mình, đó là để Mỹ tiếp tục ở lại, thậm chí tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự tại đây”. – Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ tránh xa biển Đông (PLTP). – Campuchia không để Asean bàn về Biển Đông – (BBC). – Không luật nào cho phép cưỡng chiếm tài nguyên tại biển Đông (CNAS/TVN).

Việt Nam rút visa phái đoàn Tòa thánh Vatican – (RFA). – Cồn Dầu sẽ bị cưỡng chế – (RFA). – Tòa án tỉnh Gia Lai sắp xét xử MS Nguyễn Công Chính – (RFA).

Bloggers ‘giải cứu’ người bị ‘khủng bố’ nhưng ngó hình trong bài thì tưởng “công an giải cứu” (BBC). – Ghi chép trong ngày về Phủ Lý với mẹ con Nga Thụy(Phương Bích). – Một đoạn phim về cuộc đời Trần Thị Nga (1) (Nguyễn Tường Thụy).

Tin nóng: Nhà bác Khánh bị bao vây (Nguyễn Tường Thụy). “Được biết từ đầu tháng 3 có thông tin trên nhiều trang mạng phát đi ‘Lời kêu gọi tổng biểu tình của dân oan trên toàn quốc’ nhân danh các cựu chiến binh Đại đoàn Quân Tiên Phong và Đại đoàn Đồng Bằng trong 2 ngày: ngày mai (26/3) và ngày 27/3/2012. Mấy hôm nay, một số anh em biểu tình nhận được giấy mời làm việc hoặc mời đi uống nước”. BTV: Về tin “Lời kêu gọi tổng biểu tình của dân oan trên toàn quốc”, 2 tuần trước, một CTV cho biết, tin này do “Cờ 58, thuộc Tờ Cờ 5, đưa ra để gài bẫy”. Không rõ thực hư thế nào, chỉ nhắc bà con thận trọng.

– Nguyễn Đăng Thục: HÙNG VƯƠNG VỚI Ý THỨC DÂN TỘC (Lê Đức Thịnh). – Đặng Huy Văn – Đầu tháng Ba các vua Hùng tụ hội – (Dân Luận). “Các người còn bày đặt ‘Giỗ Quốc Tổ’ thật xa hoa tốn kém/ Nhưng biển đảo, đất rừng… đã trao dâng và đem bán từ lâu/ Sao có thể dạy dỗ được cháu con: ‘Hãy giữ gìn lấy nước!’/ Cờ Sáu Sao các người đã giương, Cờ Quốc Tổ treo đâu?”- Hà Sĩ Phu: Giã từ Đức trị! (BoxitVN). – Đỗ Trường – Mẹ Âu Cơ đã ngoại tình! – (Dân Luận). “Mẹ Âu Cơ ơi! Chúng con không tin và tuyệt đối không hoài nghi về lòng chung thủy của Người. Nhưng sao hôm nay chúng con không còn là những giống Rồng do mẹ Tiên đã sinh ra?

LẢM NHẢM (Phọt phẹt). “Một anh bạn mới quen hỏi: – Mày đảng chưa? – Em chưa. – Ừ, tốt. Đừng dại mà vào. Tao đang đéo ra được đây. – Khó thế cơ ạ? – Đương nhiên, vào dễ nhưng ra khó bỏ mẹ. – Thế anh tính sao? – Ngâm đấy. Kệ mẹ nó”. Đọc khúc này chợt nhớ một blog rất độc đáo – Lão thầy bói già – vừa được một độc giả thân thiết mách, chuyên có những đoạn viết ngắn “gây sốc”: ”Mình đi thi Học tập gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấy ông bạn bên cạnh mang cả đống phao, mình hỏi: – Cậu đéo thấy ngượng à? / – Ngượng thì tao đã đéo làm được tổng bí thư 2 nhiệm kỳ. / Mình ngước lên nhìn mặt bạn ấy, thì ra…“.

– Bùi Xuân Đính: NGƯỜI DÁM CAN VUA, HẶC QUAN ĐẠI THẦN(Nguyễn Xuân Diện). – NẾU KHÔNG TỰ LƯỢNG PHẬN MÌNH…(Nguyễn Xuân Diện).

– KS Lê Quốc Trinh: Vỡ đập thuỷ điện Sông Tranh 2: nguy cơ rình rập? (boxitvn). – SỰ CỐ ĐẬP THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2 – QUẢNG NAM: Phải quy rõ trách nhiệm (NLĐ). – Bình thường và bất bình thường (NB&CL). – Thủy điện Sông Tranh 2: EVN phí phạm nguồn nước quá(Lý Toét). – NỨT (Phan Văn Tú). – PHẢI CÓ LUẬT BẢO HÀNH DỰ ÁN (Ngô Minh). – Nhật ký mở sau một tuần suy nghĩ về những chuyện hơn cả khủng khiếp – (Nhát sĩ Tô Hải). “Đặc biệt cái tên đích thực của kẻ trực tiếp thi công công trình này thì đến nay, tìm mãi vẫn không ra! Liệu có phải là của một ‘thế lục thù địch’ đích thực nào không đây? Tại sao Thủy điện sông Đà to gấp 10 lần sông Tranh lại không có hiện tượng ‘ngấm cho phép’ này???” – Kỳ lạ, hiện tượng nứt đập thủy điện sông Tranh 2 (VNN). – Vụ rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 – Nước vẫn chảy xối xả (SGGP). – Vụ thủy điện sông Tranh 2 gặp sự cố: Nhiều công trình liên quan cũng kém chất lượng (TN). – Vụ Thủy điện Sông Tranh 2 bị thấm nước: Chắc chắn có lỗi hệ thống (ANTĐ). Đúng vậy! Thứ “lỗi hệ thống” mà ông Nguyễn Trung từng đưa ra từ nhiều năm trước, (có lẽ) mang hàm ý sự sai lệch của hệ thống chính trị VN.

Một án mạng liên quan đến thu hồi đất ở Quảng Nam – (RFA). – Chính phủ, những Đoàn Văn Vươn & miếng giẻ rách an dân (Trương Duy Nhất). – Nhà báo Nguyễn Thông bình luận trên Facebook: “Rõ khổ, mình vừa trót đọc báo An ninh thế gới, số ra ngày thứ bảy 24.3.2012. Bài Những dấu hiệu đáng mừng, trang 7, cột 1, dòng 29 từ trên xuống có đoạn: ‘Thử hỏi, nếu không có Nghị quyết T.Ư 4 ra đời thì dễ gì sự việc ‘động trời’ ở Tiên Lãng, Hải Phòng được giải quyết cấp kỳ và hợp lòng dân như thế?’ Cha bố cái thói nhận vơ, nói lấy được, nhắm mắt mà nói. Hết thuốc chữa cho thứ siêu nịnh này”.

Tiên Lãng và lá phiếu tín nhiệm ông Thành – (Cu làng cát). – BÁ TÂN: Bỏ phiếu cho bí thư Thành(Nguyễn Thông). “Chỉ vì sợ cấp ủy, trước hết là sợ ông Thành, báo Hải Phòng đã quay lưng với vụ Tiên Lãng. Người trong cuộc cũng như dư luận xã hội biết mười mươi việc đó. Vậy mà ông Thành lại lớn tiếng chỉ đạo “báo Hải Phòng cần tăng tính phản biện xã hội, tính chiến đấu”.

– Viết tiếp vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”: UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên (DT).

Chống lãng phí đất đai và tài sản công (VNE).

Vụ xử Vinashin sẽ không trấn an được giới đầu tư – (RFI). – Vinashin và Lê Văn Luyện(Phairzios). Đang điểm tin thì nghe trên VTV1- Thời sự Chào buổi sáng, em phát thanh viên đang điểm báo Lao động về vụ này. Em đọc: “… gây thiệt hại theo kết quả giám định là hơn 400 … à … con số này quá lớn … 469 triệu … 564 triệu đồng … Xin lỗi!…” Rồi em liệng tờ báo luôn, tỉnh queo lượm tờ khác để điểm. Ha ha! Tội nghiệp em! Chắc chưa bao giờ đọc/nghe tin về cái vụ án khủng có một không hai trong lịch sử … nhân loại này, khi mà mỗi người dân của một quốc gia phải gánh trên vai 1 triệu đồng từ món nợ của một doanh nghiệp nhà nước. À! Mà sao cho tới bữa nay, sau 5-6 ngày rồi VTV-Thời sự, Bản tin tài chính … được lưu trên mạng nhưng tất cả đều không hoạt động, mặc dù BS đã nhắc nhở mấy lần?

Những tiêu cực trong kinh doanh của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (TTHN). – Richard Wilkinson: Bất bình đẳng kinh tế phá hủy xã hội như thế nào? – (Dân Luận).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc (SGGP).

Một bình luận sai lệch về Nghị quyết Trung ương 4 (QĐND).

Chính phủ tham vấn về chính sách kinh tế vĩ mô (NLĐ).

– Ông Đoàn Cường, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ): Tăng lương đi kèm xử lý mạnh tham nhũng (ĐT).

Ngụy biện trong thu phí đường bộ (Hồ Trung Tú). – Còng lưng cõng phí giao thông: Dân đóng không nổi (PLTP).

Chuyện người Bắc vô Nam (Hiệu Minh).

Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Nội vụ trả lời chất vấn (NLĐ).

Sai phạm hơn 11 tỉ đồng tại Bệnh viện Trần Văn Thời (TN).

Không để “dưỡng liêm” thành đặc quyền, đặc lợi (PLTP).

Thôi chức trưởng công an xã dùng súng bắn người (TN). – Thôi chức trưởng công an xã bắn người trọng thương (TT).

VÌ SAO BÀ DIỆU HIỀN VỠ NỢ: Công nhân thêm khốn khó (NLĐ). BTV: Về bức ảnh của “đại gia” Phạm Thị Diệu Hiền bị nghi là ảnh giả, ngoài các chi tiết đã nêu trong bản tin trên báo Kênh 14, có thêm một chi tiết có thể nghi ngờ bức ảnh này đã được chụp không phải ở 1 bệnh viện Mỹ, đó là: chiếc điện thoại màu xanh trên bàn. Một CTV hiện đang làm y tá tại một bệnh viện ở Beverly Hills (California) cho biết, đây là loại điện thoại cũ, không thấy sử dụng trong các bệnh viện ở đó. Còn độc giả M.P. thì gửi nhận xét: “Xin Anh Ba để ý dòng chữ viết trên mảnh giấy dán trên tường, đó là nét chữ không do người Mỹ hay bắc Mỹ viết, có thể là người Việt hoặc một nước Châu Á viết. Nhưng cũng không phải là Nhật, TQ hay Hàn Quốc vì họ viết chữ tượng hình nên khi viết chữ La tinh thì dễ nhận ra lắm.” – Duy trì tổ công tác nắm tình hình nợ phát sinh của Bianfishco (TN). – Công ty Bình An đề xuất phương án tự cứu (PLTP).

Xét xử vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại (NLĐ). – Những khuất tất của vụ án (NLĐ).

“BẢO TÀNG CHIẾN TRANH” VỰC QUÀNH ĐANG CHẾT? – (Faxuca). Có thể có tâm lý/hoàn cảnh như người chăn nuôi, ham gầy giống nuôi nhiều gia súc gia cầm quá, oải quá, thôi thì … cho chết bớt! Hề hề! Mà nếu nó “chết” là để dành tiền cho một bảo tàng chiến tranh với Trung Quốc năm 1979 thì nghe chừng cũng tốt. – Phát hiện di cốt liệt sĩ Mậu Thân ở Nha Trang (TT).

Cam Bốt: chính quyền làm ngơ, dân chúng buộc phải dùng bạo lực – (RFI).

Thời lập nghiệp ở Havanna (hết) (Der Spiegel/ Phan Ba). Mời xem lại: Thời lập nghiệp ở Havanna (phần 1). – Kêu gọi Giáo Hoàng không ‘né’ đối lập Cuba – (BBC). – Chủ nghĩa Mác không ảnh hưởng đến chuyến đi Cuba của Giáo hoàng – (RFI). – Đức Giáo Hoàng cử hành thánh lễ tại Mexico – (VOA).

Lãnh đạo thế giới đến Seoul dự thượng đỉnh an toàn hạt nhân – (VOA). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Hàn Quốc (NLĐ). – Tổng thống Obama thăm binh sĩ Mỹ tại khu phi quân sự Triều Tiên – (VOA). – Tổng thống Mỹ thăm vùng phi quân sự Triều Tiên – (RFI). – Hai tổng thống Mỹ-Nam Triều Tiên đưa ra lập trường đoàn kết về Bắc Triều Tiên– (VOA). – Ông Obama thăm khu phi quân sự liên Triều (TN). – Khai mạc hội nghị hạt nhân Seoul (NLĐ). – Obama gây áp lực với cả Trung Quốc và Triều Tiên (VnMedia).

Bắc Triều Tiên chuyển bộ phận tên lửa đến giàn phóng – (RFI). – Bình Nhưỡng chuyển tên lửa lên bệ phóng (PLTP). – Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên xét lại kế hoạch phóng tên lửa – (VOA). – Obama cảnh báo Bắc Hàn về tên lửa – (BBC).

Miến Điện hy vọng lại trở thành vựa lúa Đông Nam Á nhờ mở cửa chính trị – (RFI). – Vì lý do sức khỏe, Aung San Suu Kyi phải tạm ngưng tranh cử – (RFI).

Miến Điện cởi trói báo chí – (VOA). “… chính phủ đã phê duyệt việc chuyển hội nhà văn, nhà phát hành, nhà báo trước đây do nhà nước quản lý sang một tổ chức độc lập, không có sự can thiệp chính trị”.

Hai người Tây Tạng tự thiêu cảnh tỉnh Trung Quốc – (RFI). Vì sao người Tây Tạng tự thiêu chết họ? Why are Tibetans burning themselves to death? (Channel 4). Video: Biểu tình ở Rebkong, Tây Tạng (Tonypaldino). Người Tây Tạng tự thiêu. Reutes = >

Hồng Kông chọn lãnh đạo mới – (VOA). – Bầu Trưởng đặc khu Hồng Kông: đối lập phản đối bàn tay Bắc Kinh – (RFI). – Hồng Kông có đặc khu trưởng mới (NLĐ). – Hong Kong có trưởng đặc khu mới – (BBC). – Ảnh: Cuộc bầu cử sóng gió ở Hong Kong – (BBC).

Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến công du châu Á (TTXVN). – Vì sao Trung, Hàn tranh nhau dải đá ngầm Ieodo? (ĐV).

– Zuy Chan: LÃNH ĐẠO CŨ CỦA NƯỚC NGA MỚI(Thùy Linh).

14h05′:

Nghệ sĩ Việt hào hứng với ‘Nước ngọt cho Trường Sa’ (ĐV). – Góp đá từ nuôi heo đất (TT).

Biển Đông không nằm trong nghị trình thượng đỉnh ASEAN (TQ).

– DƯƠNG DANH DY: BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO TRUNG QUỐC: Không thể thấy rõ, thấy hết… Trung Quốc ngay từ đầu(Nguyễn Xuân Diện).

“Chỉ có những thằng ngu mới tin được Trung Quốc” (Quê Choa).

Tính mạng hai mẹ con bà Trần Thị Nga bị đe dọa – (RFA).

Bộ Quốc phòng xin miễn thuế nhập khẩu bốn máy bay (SGTT).

– Tin mừng! Nhật chỉ còn một lò phản ứng hạt nhân (Tin tức). Vậy là sau cái thời xứ ta qua lượm đồ “bãi rác”, đủ kiểu xe hơi, xe máy, máy lạnh, máy giặt … giờ ta qua lượm ba cái nhà máy điện hạt nhân nó thải bỏ. Khỏe re!

Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng tiếp Đoàn Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐĐK).

Lập phương án cứu hộ, cứu nạn thủy điện Sông Tranh 2 (TP). – Sự cố rò rỉ nước tại thủy điện Sông Tranh 2: EVN cam kết xử lý xong trước mùa lũ 2012 (TN). – EVN vẫn khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 “an toàn” (SGTT). – EVN khẳng định thấm nước ở Sông Tranh 2 giảm (TTXVN). – Đập thuỷ điện Sông Tranh 2: Lại lo “suối” trong thân đập (LĐ). – Rò rỉ từ đập thuỷ điện Sông Tranh 2: Chính quyền phân vân, dân sống trong sợ hãi (SGTT). – Tiến sĩ Tô Văn Trường: Đừng phán chung chung để trấn an dân (TT).

Thi đua- nhiều phần là…mỹ từ? (VNN).

Phí ô tô và chính sách kiểu “chưởng Kim Dung” (TVN). – ‘Phí chồng phí’ với xe cá nhân (VNE). – Nộp phí hạn chế phương tiện: Tiền mất, tật mang? (DT). – GS.Đặng Hùng Võ hiến kế cho Bộ trưởng Thăng (GDVN). – VAMA đề nghị ngừng thu phí ô tô, xe máy (VnMedia). – Nghe “đại gia gàn” nói về phí hạn chế ô tô (VTC).

Bộ trưởng Y tế: Giá dịch vụ y tế còn thấp (Bee). Nghe trên VTV1, khi được hỏi về việc giải quyết tình trạng nhiều bệnh nhân nằm chung một giường, bà bộ trưởng cho biết là “chúng tôi xin được nguồn xã hội hóa của Vincom là 30 tỉ …” Lạ lùng chưa?!

Cựu chủ tịch HĐQT Vinashin sắp hầu tòa (VNE). – Xét xử vụ án “cố ý làm trái…” xảy ra tại Vinashin: Vinashin đã ném ngàn tỉ đồng xuống biển – Bài 1: Mua tàu về đắp chiếu (LĐ).

Tại Công ty Thuốc lá Thăng Long: Có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng (DV).

Gia đình nữ đại gia thủy sản lên tiếng về bức ảnh nghi là ảnh cũ (GDVN).

THƯ NGỎ GỬI ÔNG NGUYỄN ĐẮC VINH – BÍ THƯ THỨ NHẤT BCH TRUNG ƯƠNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH(Võ Ngọc Thọ).

Hai tổng thống Mỹ-Nam Triều Tiên đưa ra lập trường đoàn kết về Bắc Triều Tiên – (VOA). – Hàn Quốc cảnh báo bắn hạ tên lửa Triều Tiên (DT/AP). – Mỹ giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên về hạt nhân (TP).

Rối loạn tại Tây Tạng cho thấy dân không chấp nhận đường lối của TQ – (VOA).

20h35′:

Gia đình ngư dân bị Trung Quốc bắt ngóng tin người thân (ĐĐK).

Việt Nam – 4 cực và 1 đỉnh – Kỳ cuối: Đỉnh Fansipan – Nóc nhà Đông Dương (ĐĐK).

Tàu chiến Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận bắn đạn thật (GDVN/Chinamil). – Một độc giả méc bài này Hoàn Cầu báo: Xuất hiện xu thế khai thác dầu khí nước sâu ở biển Đông (GDVN) và nhận xét “Tờ báo này ăn cơm Việt Nam làm cho nước ngoài sao vậy? mà dịch y nguyên tuyên truyền cho TQ vậy?”.

– Vụ xử mục sư Nguyễn Công Chính: 11 năm tù cho kẻ phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc (VOV).

Việt – Trung ký hiệp định xây cầu Bắc Luân 2 (VNE).

Lại ‘truy’ Bộ trưởng Nội vụ chuyện chạy chức (VNN). – Bộ trưởng Nội vụ: “Phát hiện chạy việc là rất khó” (VOV). – ‘Khó chỉ ra trường hợp chạy chức, chạy quyền’ (VNE). – Chạy việc tốn hàng trăm triệu: Có nghe, nhưng khó tìm (VnEconomy). – Bộ trưởng Nội vụ: Sẽ hạn chế việc học giả bằng thật (VTC). – Bùi Văn Bồng: NGŨ KẾT “VẦN Ê” TRONG CÔNG TÁC CÁN BỘ(Người lót gạch).

EVN lý giải lỗi thuỷ điện Sông Tranh (VnMedia). – Bình luận kèm hình ảnh bên trong đuờng hầm đập thủy điện sông Tranh 2: Bình Luận của TS Tô Văn Trường(Người lót gạch). – Hiện tượng thấm ở đập thủy điện Sông Tranh xuất hiện từ tháng 2 (DT). – EVN nhận lỗi về sự cố thủy điện Sông Tranh 2 (TP).

Bộ trưởng Y tế: Giảm tải bệnh viện phải sau 2015 (VNN). – Bác sĩ trẻ phải “đi nghĩa vụ” (VOV). – Bộ Y tế tìm cách giảm số người đi chữa bệnh nước ngoài (VnEconomy). – Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân đừng đưa phong bì nữa! (LĐ).

Thưa Bộ trưởng Thăng liệu tôi có phải bán cả ôtô đi để chống ùn tắc? (GDVN).

Ngày mai xử vụ Vinashin (VnEconomy).

Trung Quốc nhiều lần khuyên Triều Tiên từ bỏ phóng vệ tinh (VOV). – Nhật triển khai tên lửa tại Tokyo (VNN/Asiaone). – Triều Tiên sắp có lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ (NLĐ). – Ông Obama tuyên bố sẵn sàng đối thoại Triều Tiên (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Việt Nam với giải pháp ‘Giấu bụi dưới thảm’ (VEF).

Doanh nghiệp kỳ vọng lãi suất giảm thêm (Tin tức). Báo chí hồi này “quên” hy vọng rồi, khoái dùng “kỳ vọng” hơn. – Hạ lãi suất, giảm thuế để cứu doanh nghiệp (PLTP). – Lãi suất ở mức 6% – 8%/năm, DN sẽ “bật dậy”? (PLVN).

Sẽ áp tiền phạt cao nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế? (NLĐ).

Vàng có tăng giá để đầu tư tuần này? (VTC). – Vàng được kỳ vọng tìm lại đà tăng (DT). – Tuần tăng giá đầu tiên của vàng trong 1 tháng qua (TTXVN). – Tái diễn thu đổi USD ở tiệm vàng (PLTP).

DN không dám hứa, đại gia không dám “nổ” (VEF). – Nói và làm: Vui một nửa thôi (VEF). – “Bắt bệnh” kinh niên của nhà thầu (TQ).

– Hàng loạt doanh nghiệp co cụm, phá sản: Kỳ 1: Nợ dây chuyền (TT). – Mệt mỏi vì “gánh nợ” (NLĐ).

Tháng 4, giá xăng sẽ “ngấm” vào lạm phát (PLTP).

Du lịch miền Trung phải liên kết hơn nữa (PLTP).

Vụ Shiseido: “Trồng cây ngọt, hái quả đắng” (VEF).

Công nghệ sau thu hoạch lúa: Nông dân đi trước, Nhà nước đi sau (ĐV).

Israel muốn hợp tác nông nghiệp với các tỉnh thành phía Nam (TBKTSG).

Khốc liệt thị trường cà phê (TN).

Phát triển nhãn hiệu tập thể “Nước mắm Phú Yên” (ĐV).

Giá xăng các nước chênh lệch lớn (TN).

Giới đầu tư nước ngoài tăng sở hữu trái phiếu chính phủ Nhật Bản (Gafin).

NHỮNG RẠN NỨT CỦA KHỐI CÁC QUỐC GIA BRICS(BS Hồ Hải).

Thủ tướng Monti khuyến khích Á châu đầu tư vào Ý – (RFI).

14h05′:

Lý giải việc lạm phát tháng 3 tăng chậm (SGTT).

Thấy gì từ “thỏa thuận” giữa Bộ Giao thông Vận tải và Petro Vietnam? (VnEconomy).

– Chủ tịch hiệp hội DNVVN Cao Sĩ Kiêm: Giảm lãi suất không có nghĩa là dễ vay (LĐ).

NHNN đang thúc đẩy các ngân hàng tự sáp nhập (VOV). – Sắp sáp nhập thêm các ngân hàng (VEF).

Lái “bản năng” của dòng vốn (VnEconomy).

Đầu tuần, vàng tăng thêm 100.000 đồng/lượng (TT).

Sáp nhập VinaPhone và MobiFone có vướng Luật Cạnh tranh? (VnEconomy).

Giữ được tên, Bibica vẫn khó tránh bị thôn tính (SGTT).

Giàu lên nhờ ruộng lớn (TT). – Xuất khẩu gạo khởi sắc (DV). – Xuất khẩu gạo: cuộc chơi của những “ông lớn” (TBKTSG). – Lúa gạo tăng giá nhờ nhu cầu từ Trung Quốc (SGTT).

Giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm sau thanh tra? (TP).

Giết mổ gia cầm tập trung tại Hà Nội: Doanh nghiệp khốn cùng vì xung phong thí điểm (TP).

20h35′:

Tái cơ cấu DNNN: nghi ngại lợi ích nhóm cản đường (CafeF/SGTT).

Rầm rộ các “chiêu” lách trần lãi suất (ĐĐK).

Xử nghiêm vi phạm khai báo giá sữa (TT).

Thanh toán bằng USD, cửa hàng Gucci bị phạt nặng (NLĐ).

Bất động sản dẫn đầu thu hút vốn FDI (TBKTSG). – Đưa giá đất về sát giá thị trường (ĐĐK).

S&P cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Năm du lịch quốc gia 2012 – Phát triển du lịch văn hóa (SGGP).

Thăm ngôi chùa cổ nhất Việt Nam (Petrotimes). Tiền đường chùa Dâu = >

Nhiều phát hiện mới về đường Hoàng Gia Thành nhà Hồ (PLTP).

Đưa tượng cụ Phan về cạnh sông Hương (TT).

Trưng bày, đấu giá cổ vật thời Đông Sơn và Nguyễn (TTXVN).

VỀ MỘT THỜI HÀ NỘI (KỲ 18) – (Nhật Tuấn).

PHẢI CHĂNG BÁO TIỀN PHONG CHUẨN BỊ TẤN CÔNG TIẾP CỤ VŨ NGỌC LIỄN(Nguyễn Trọng Tạo). – Nhà thơ/Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nói chuyện trên VTC: + PHONG CÁCH ĐÀN ÔNG 1, + PHONG CÁCH ĐÀN ÔNG 2.

Hội sách TP.HCM 2012: Tổng doanh thu 30 tỷ đồng (TT). – Bế mạc Hội sách TPHCM lần VII-2012: 7 ngày “vàng son” (NLĐ).

– Phong Nguyên: Bất ngờ Trương Tửu (Trần Nhương).

– LÊ VĨNH TÀI Thơ hỏi Thở – Kỳ 9 (Lê Thiếu Nhơn).

TIẾNG HÁT NGƯỜI CÁ VÀ THÁI ĐỘ TÔN TRỌNG CUỘC SỐNG (Lê Thiếu Nhơn).

Giới trẻ đang quay lưng với ca khúc Việt? (NLĐ).

Bán kết 4 Vietnam’s Got Talent: Đêm của những tài năng (TN). – Video bán kết 4 Vietnam’s Got Talent: Kịch tính, hấp dẫn (GDVN).

LÃNG ĐÃNG… SÀI GÒN (Trần Kỳ Trung).

Hamvas Béla – Tác phẩm cuộc đời – (Dân Luận).

Hunger Games sẽ nối gót Harry Potter? – (VOA). – “The Hunger Games” lập kỷ lục với 155 triệu USD! (TTXVN).

– Từ sách từ phim: Tận thế của tâm hồn (TT).

Ba Lan và Ukraina đã sẵn sàng cho Euro 2012 – (RFI).

14h05′:

Để hội sách ưng ý hơn (TT). – 4,8 triệu bản sách được tiêu thụ trong bảy ngày hội sách (SGTT).

CÕI NGƯỜI (Văn Công Hùng).

Tôn vinh Nhã nhạc trong “Đêm Hoàng cung” (TTVH).

Khát vọng bất tử và chuyện truyền kỳ về thuật ướp xác của người Việt (Kỳ 1) (Petrotimes).

Cải lương chi bảo Bạch Tuyết: “Cải lương đi với ai cũng được” (SGTT).

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh đến Mỹ đốt lửa để kết nối Đông và Tây (TTVH).

20h35′:

Còn nhiều bất cập tại lễ hội đền Hùng (LĐ).

Làng cổ sắp thành hoài cổ? (ĐĐK).

Dịch giả HOÀNG HỮU ĐẢN qua đời ở tuổi 92 (Lê Thiếu Nhơn).

Nguyễn Ánh 9 bật khóc vì một giọng ca (NLĐ).

Nữ DJ nổi tiếng làng nhạc Việt đột ngột qua đời (VNN).

Bước Nhảy Hoàn Vũ: Nhảy vẫn ít, diễn quá nhiều (TP).

Truyền hình trực tiếp bị kiện (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Hạn chót nhưng chưa có ĐH, CĐ nào công khai học phí (VTC).

Thi tốt nghiệp năm 2012: Người mừng, người lo (DT). – Phải dạy và học nghiêm túc tất cả các môn (SGGP). – Thi tốt nghiệp THPT: Không giới hạn nội dung ôn tập (TN). – Đề thi không có phần kiến thức giảm tải (TT).

Nhiều hướng đi sau phổ thông (TT).

Giáo dục lối sống lành mạnh cho thanh niên (VOV).

Những câu mắng ‘bất hủ’ của người thầy (VNN).

= Một lớp dạy võ miễn phí cho trẻ khuyết tật tại quận 3 – TPHCM Nhiều nơi “trắng” trường chuyên biệt (NLĐ).

Tái diễn hiện tượng nữ sinh xỉu hàng loạt (TT). – Nhiều nữ sinh ngất xỉu (TN). – Nữ sinh ngất xỉu hàng loạt chưa rõ nguyên nhân (TP).

Bắt vạ (TTVH). “sao lại đi kiểm duyệt một truyện đã xuất bản. Còn cả đống những tác phẩm phim ảnh, văn chương hạng xoàng vừa mới, hoặc chỉ là sắp sửa ra mắt bạn đọc, đầy rẫy cảnh giường chiếu, có cắt được không?”

Gạo trắng, nguy cơ gây tiểu đường? – (RFI). BTV: Mặc dù người phương Tây ít ăn gạo trắng, nhưng họ ăn nhiều khoai tây, là loại thực phẩm có chỉ số glycemic (Glycemic Index: GI) cao hơn cả gạo trắng. Mời xem bảng chỉ số glycemic của một số loại thực phẩm. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ bị bệnh này, cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có GI cao, làm gia tăng lượng đường trong máu. – Lợi ích từ chế độ ăn có chỉ số GI thấp (stylist.vn).

Ruồi đực cũng uống rượu khi bị hất hủi – (RFI). “Ruồi đực, khi bị ruồi cái cự tuyệt, thường hay uống rượu, thậm chí còn uống rất nhiều!

Tìm lại khuôn mặt của mình (TT).

14h05′:

Trường học lo lắng vì thi tốt nghiệp nhiều môn xã hội (VNE). – Lặp lại tình trạng cuốn “Những điều cần biết…”? (LĐ).

Vấn đề tên trường đại học trên các tập san khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).

Tình thầy trò cổ tích của PGS trẻ nhất Việt Nam (CAND).

Tuyển thạc sỹ: Thi ngoại ngữ không thể bỏ nhưng nên miễn (Bee).

Tại sao phải có tiêu chuẩn? (KNTT). – Có người đứng sau việc “mổ xẻ” kiến thức của TS Lê Thẩm Dương? (GDVN).

Vụ học sinh bị đầu độc bằng chất gây nghiện: Chính quyền lúng túng (GDVN).

Hiệu trưởng ‘đi kiện’ vì bị bỏ quên chế độ (VNN).

Hàng loạt nữ sinh ngất xỉu do rối loạn thần kinh (TP).

Cô giáo “sát thủ” ngôn ngữ chat (DT).

Quản lý ký túc xá đánh sinh viên nhập viện (TP).

Cửa hẹp cho nhà nghiên cứu trẻ (TTCT).

Trí tuệ Việt với công nghệ cao: Kỳ 1: Lộc “đốm trắng” (TT).

20h35′:

TS Giáp Văn Dương, đại học quốc gia Singapore: Như cây lúa tự do (SGTT).

Chưa thi tốt nghiệp, trò mong được 3 điểm môn Sử (VNN).

Blog Xíu: Ngành giáo dục đang lây trọng bệnh (VOV).

Đại học châu Á lên ngôi, không có ĐH Việt (VNN).

Bé mầm non tím chân nghi do cô giáo đánh (VNE).

Sinh viên Việt Nam rộ lên trào lưu nhảy Flashmob (GDVN).

Đà Nẵng: Phụ huynh tố cô giáo đánh trẻ mầm non bầm tím chân (DT).

Vụ học sinh tự tử: Con trầm cảm, bố mẹ chẳng hay (DV).

VN làm chủ công nghệ chế tạo mục tiêu bay (ĐV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Một trường mầm non ở Hà Nội có 9 trẻ mắc TCM (LĐ). – Dịch bệnh tay chân miệng diễn biến nguy hiểm (SGGP).

Cháy tòa nhà 34 tầng, xe thang không thể tiếp cận (TN).

3 đứa trẻ mất tích một cách đáng ngờ (TT).

Tài xế ngủ gật gây tai nạn kinh hoàng (TN). – Xe khách tông xe tải: 2 người chết, 13 bị thương (NLĐ).

Một nhà báo bị giám đốc doanh nghiệp cứa cổ (TN).

Công ty Bảo vệ chây ì bồi thường cho sinh viên (TN).

Chưa thành niên, được hưởng án treo (PLTP).

VỤ “NỮ SINH VIÊN BUÔN 5,5 BÁNH HEROIN”: Hành vi đặc biệt nguy hiểm, lãnh án tử hình (PLTP).

Tổng Petec lên tiếng vụ cửa hàng nghi bán xăng “bẩn” tại Bắc Giang (DT). Khách hàng tố cửa hàng xăng dầu Đồi Nên bán xăng “bẩn” = >

Nỗi đau “làng trùng tang” (Kỳ 2) (Petrotimes).

Chống ngập: “Đuổi” nước ra ngoại thành (NLĐ).

Cửa biển Đà Rằng bị bồi lấp hoàn toàn (NLĐ).

Dân Ấn Độ biểu tình phản đối nhà máy điện hạt nhân (SGTT/BBC, Times of India).

“Tàu ma” Nhật Bản trôi đến Canada (TN). – “Tàu ma” trôi nổi tại Canada (TT).

Động đất mạnh rung chuyển Chile (Gafin).

Cuộc chiến nước sạch sẽ khốc liệt hơn dầu mỏ (VEF).

14h05′:

Chủ cây xăng Đồi Nên phải giải trình nguồn nhập (TT).

Xem phụ nữ Thái dùng tằng cẩu “công kênh” mũ bảo hiểm (Bee).

Nở rộ chung cư “khoét lõm” (TN).

Máu đổ sau lũy tre làng – Cả ngàn người quá khích (DV).

Bà cụ 80, 2 sợi xích và hai đứa cháu tâm thần (Bee).

Chuyện bi hài ở làng… “giặt rác”! (LĐ).

20h35′:

Phát hiện chất cấm ở ‘vựa heo’ lớn nhất miền Nam (VTC).

Đã xác định nơi cung cấp xăng cho cây xăng “rởm” (VTC).

Độc đáo cuộc thi hoa vương… gà tại TP.HCM (VTC).

Bắc Giang: Dân mất ruộng vì “cát tặc” (ĐĐK).

Nghệ An: Điêu đứng vì ốc bươu vàng hại lúa (ĐĐK).

Thanh Hóa: Oái oăm cây cầu hễ đi là… rơi xuống suối (DT).

 

QUỐC TẾ

 

Syria: Kofi Annan đến Matxcơva tìm kiếm sự ủng hộ của Nga – (RFI). – Nga chỉ trích nghị quyết lên án Syria (NLĐ). – Hoa Kỳ xem xét viện trợ ‘không sát thương’ cho phe nổi dậy Syria – (VOA). – Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ “phi sát thương” cho Syria (TTXVN). – Syria điêu tàn, Asma Al Assad im lặng (Paris Match/ Thụy My). – Đặc sứ hòa bình Annan hối thúc Nga về vấn đề Syria – (VOA). – Nga: “Sứ mệnh của Annan cơ hội là cuối cho Syria” (TTXVN).

Anh trai sát thủ Merah, đối tượng của tư pháp chống khủng bố – (RFI). – Người em trai của thủ phạm vụ giết người ở Toulouse bị bắt giữ – (VOA). – Anh ruột của kẻ sát nhân tại Pháp bị truy tố tội đồng lõa – (VOA). – Pháp: Anh trai sát thủ bị điều tra tội đồng lõa (SGGP).

EU tiếp tục cấm vận Iran (PLTP).

= Nếu bị kết án, Trung sỹ Bales có thể chịu mức án tử hình Đền bù nạn nhân vụ thảm sát ở Aghanistan – (BBC). – Chính phủ Mỹ bồi thường cho gia đình các nạn nhân tại Afghanistan – (VOA). – Mỹ bồi thường vụ thảm sát Afghanistan (TN).

Mali: Các đảng phái chính trị lên án cuộc đảo chính (TTXVN).

Guatemala tiến hành bắt giữ cựu chỉ huy cảnh sát (PLTP).

– Cuộc họp cấp cao giữa Nga và NATO: Sự hủy bỏ đầy dụng ý (TN).

Mỹ: Biểu tình ủng hộ Trayvon Martin (PLTP).

Ông Santorum thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Louisiana – (VOA).

‘Ngự lâm quân’ của hiến pháp (VNN).

Senegal tổ chức bầu cử tổng thống vòng nhì – (VOA).

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney được thay tim – (VOA). – Cựu phó tổng thống Dick Cheney được ghép tim (NLĐ).

– Ủy ban chống tội phạm Úc tiết lộ: “Tập đoàn bố già” ở châu Á (TT).

14h05′:

Nga cảnh báo cơ hội cuối cùng cho Syria (VOV). – Nga: “Sứ mệnh của ông Annan là cơ hội cuối cho Syria” (NLĐ/AP, AFP). – Mỹ và đồng minh sẽ viện trợ “không sát thương” cho phe nổi dậy Syria (DVT/PressTV, AP).

Mỹ bồi thường cho các nạn nhân Afghanistan vụ xả súng (DT/Reuters).

Đàm phán Mỹ – Taliban thất bại (NLĐ/Reuters).

Tổng Thư ký Liên đoàn Arập hội đàm Thủ tướng Iraq (TTXVN).

Vũ khí hiểm ác mà Hitler dành tặng nước Anh (VNN/Daily Mail).

Đảng của Thủ tướng Merkel dẫn đầu ở bang Saarlan (TTXVN).

20h35′:

Trung Quốc chưa định tham gia Hội nghị “Những người bạn Syria” (VOV). – Thêm một quốc gia đóng cửa sứ quán tại Syria (VTC). – Mỹ-Nga nhất trí ủng hộ nỗ lực giải quyết vấn đề Syria(TTXVN).

Ông Obama cảnh báo Iran không còn nhiều thời gian (TTXVN).

‘Phương Tây cần khẩn cấp rời khỏi Ápganixtan’ (Tin tức).

Quan hệ Nga – Mỹ đã có bước tiến “hữu ích” (VOV).

Binh sĩ Afghanistan giết hại 2 lính NATO (VOV).

Giao thông hàng không nối Nga-Belarus bị gián đoạn (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/02/2012; + Nông thôn mới – 24/03/2012; + Cuộc sống thường ngày – 25/03/2012; + Thời sự 19h – 25/03/2012.

* RFA: + Sáng 25-03-2012

+ Tối 25-03-2012

* RFI: 25-03-2012

.

.

.

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: