NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 30-3-2012

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 30-03-2012

Posted by basamnews on 30/03/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/30/tin-thu-sau-30-03-2012/

 

Bài viết mới

851. Thua đau TQ về giáo dục chủ quyền biển đảo

850. Việt Nam và Hoa Kỳ: một cặp tình nhân không cân xứng

849. Quan hệ Việt – Miến ngày càng nồng ấm

848. ASEAN: VỀ HỘI THẢO QUỐC TẾ KỶ NIỆM 10 NĂM KÝ DOC

847. TRUNG QUỐC TRONG THỜI KỲ QUÁ ĐỘ CHÍNH TRỊ NHẠY CẢM

846. Hacker Sinh Tử Lệnh là ai?

845. TIẾN TRÌNH TỰ DO HÓA CỦA MIANMA SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN TOÀN KHU VỰC CHÂU Á

 

Tin thứ Sáu, 30-03-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Ngư dân bị Trung Quốc bắt: Bán nhà chuộc người thân (DV). – 21 ngư dân bị bắt: Phía Trung Quốc vẫn đòi tiền chuộc (PLTP). – Từ “bắt người đòi tiền chuộc” tới “đe dọa hạt nhân – (Hữu Nguyên). “Sự ‘trỗi dậy hoà bình’ của Trung Quốc mặc dù được nước này ra sức giải thích, ‘đánh bóng’ rằng sẽ không gây ra nguy hiểm cho bất kỳ quốc gia nào, nay đã bắt đầu lộ diện sự đe dọa bằng vũ khí hạt nhân. Như vậy ‘mối lo ngại Trung Quốc’ đương nhiên không phải là chuyện tưởng tượng nữa rồi, đặc biệt là với các quốc gia trong khu vực”. Mời xem lại bài đã điểm hôm qua: Cam kết hay đe doạ trắng trợn? (VHNA). – Bùi Văn Bồng: TRUNG QUỐC NGÀY CÀNG VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG CAM KẾT “DOC” VỀ BIỂN ĐÔNG – (Người Lót Gạch). – Vạch rõ âm mưu “đường lưỡi bò” (TN). – Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt – (RFA).

Trung Quốc cảnh báo chớ nên tập trận chung ở Biển Ðông – (VOA). – Trung Quốc vẽ bản đồ Biển Đông – (VOA). “Ông Trương Uẩn Lĩnh, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc tế thuộc Học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhấn mạnh bằng cách vẽ bản đồ, Bắc Kinh có thể củng cố tuyên bố về quyền tài phán ở Biển Đông và sau đó có thể có những hành động thêm nữa như khai thác các nguồn tài nguyên gần quần đảo Nam Sa mà Việt Nam gọi là Trường Sa”.

Trung Quốc phản đối bất cứ nước nào gây phương hại tới chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc (CRI). “Đứng trước việc Phi-li-pin và Việt Nam dự định tổ chức cuộc tập trận chung trên Nam Hải, ngày 29/3, tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển xung quanh, Trung Quốc phản đối bất cứ nước nào gây phương hại tới chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc.”

Philippines sẽ đề nghị Mỹ cung cấp thêm vũ khí (TTXVN). – Philippines sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra Hội nghị ASEAN ở Phnom Penh – (RFI). – Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Cam Bốt sẽ được trắc nghiệm tại Thượng đỉnh ASEAN – (RFI). – Chuyên gia Nhật nhìn an ninh Biển Đông – (BBC).

Người tốt việc tốt Hồ Cương Quyết – (Trần Kinh Nghị). Còn đây là “Người xấu, việc xấu”: Ai đục bỏ chữ ANH HÙNG LLVTND trên bia mộ liệt sĩ Trần Văn Phương? – (Cu Làng Cát). “… chính xã Quảng Phúc đã đục bỏ hai chữ ‘Anh hùng’ thì phải tự mình gắn vào đó, không có lý do gì phải xin xỏ, đó là đạo lý của sai phải sửa. Không thể làm trò mèo với người đã khuất. Phải hương khói và khấn vái rõ ràng, xin lỗi trước anh linh người anh hùng của chúng ta”.

ĐIẾU CÀY, ANH BA SÀI GÒN VÀ TẠ PHONG TẦN SẮP ĐƯỢC ĐƯA RA XÉT XỬ – (VRNs/ Huỳnh Ngọc Chênh). – Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa: Lời kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp (BoxitVN). “Tính mạng tôi đang bị đe dọa. Vừa qua, trong một vụ án mà tôi là người bị hại, do công an đã làm sai quy trình điều tra, tôi có thư kiến nghị lên ông Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn Trần Đăng Yến. Tôi gửi vào lúc 11h00 ngày 28/3/2012, nhưng thật bất ngờ chỉ hôm sau (tức hôm nay ngày 29/3/2012 lúc 12h trưa) tôi nhận được điện thoại đòi gặp và dọa giết tôi”.

Tản mạn về bản thông báo tình hình cải tạo của Cù Huy Hà Vũ (Nguyễn Tường Thụy). “Mình xin có lời khuyên với ban giám thị Trại 5 là, khi nào thấy Vũ cải tạo tốt, thi đua tốt thì hãy gửi thông báo cho gia đình gã. Hoặc là nếu gã có cải tạo kém, không chịu ‘thi đua’ thì cứ nói đại rằng tốt để cho các ‘thế lực thù địch’ chưng hửng, điên đầu. Âu cũng là mẹo của nghề chính trị vậy”.

NHẬT KÝ MỘT NGÀY ĐẶC BIỆT CỦA PHƯƠNG BÍCH – (Nguyễn Xuân Diện). – Hai đứa trẻ – (Phương Bích).

Hoa Kỳ – Việt Nam: nhân quyền hay dân quyền? – (BBC). – Khống chế tôn giáo bằng những điều luật 88, 79, 87 – (RFA). – 53% người Việt xem báo chí ‘có tự do’ – (BBC).

Các cựu lãnh đạo góp ý sửa Hiến pháp (VNN). – Góp ý của các cựu lãnh đạo phải được phản hồi công khai (TN). – Hiến pháp sửa đổi cần ghi nhận cơ chế bảo hiến (PLTP). – Thường Sơn: Sonadezi Long Thành: “Lời thề” nào cho Quốc hội? (TC Phía Trước).

CHẾT CƯỜI! TỈNH HƯNG YÊN CĂN CỨ ĐIỀU LỆ ĐẢNG ĐỂ CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐAI – (Nguyễn Xuân Diện). – Video Sáng 29-3 Nông dân Văn Giang làm việc với Thanh tra tỉnh hưng Yên – Phần 1 (CongbangPhapluat):
.
Đây là cố tình để bịp dân, để cướp của dân, chứ không phải là tuyên truyền… Căn cứ điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam? ĐCS có ra cái điều nào trong điều lệ về cưỡng chế lấy đất của dân?

– Video Sáng 29-3 Nông dân Văn Giang làm việc với Thanh tra tỉnh hưng Yên – Phần 3Phần 4Phần 5Phần 6Phần 7Phần 8Phần 9Phần 10Phần 11Phần 12Phần 13Phần 14Phần 15Phần 16Phần 17Phần 18Phần 19Phần 20Phần 21Phần 22 (CongbangPhapluat).

– TS Tô Văn Trường: Vài nhận xét về “Vòng tròn nhỏ” trong “vòng tròn lớn” của GS Tương Lai – (Người Lót Gạch).

Hải Phòng: 50 cán bộ bị xử lý trong vụ Tiên Lãng (VTV). – Về vụ cưỡng chế đất đầm ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Hàng chục cán bộ, đảng viên, tổ chức bị kiểm điểm, kỷ luật (SGGP). – Tiên Lãng: Rầm rộ ở phút 89 – (Cu Làng Cát). “Hải Phòng công bố ‘tự xử’ ở phút 89, nhưng thực sự đó chưa là kết quả cuối cùng, bởi ở cấp Trung ương chưa có ý kiến, lòng dân nhìn vào vẫn chưa thỏa đáng”. – Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn): “Làm gì có chuyện nhà tôi không muốn thuê đất” (Dân Việt). – Chính quyền Tiên Lãng luận tội ông Vươn – (BBC). “Có thể Ủy ban Tiên Lãng nắm được bí mật gì đó của Hải Phòng. Cho nên nếu ông rắn tay với tôi thì tôi sẽ nói ra hết tất cả những uẩn khúc đằng sau”. – Phỏng vấn ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng: ‘Ông Vươn không vi phạm gì cả’ – (BBC). Mời bà con bấm vào đâynghe audio. – Đảng ủy Hải Phòng chính thức cho “chìm xuồng” vụ Tiên Lãng – (DLB).

Nghĩ kỹ khi thu phí từ tiền túi dân (VNN). – Hạn chế sản xuất, tiêu dùng: Phí cao chả có lợi gì (VEF). – Đề án thu phí giao thông có “vượt qua” cửa ải Quốc hội, MTTQ? (GDVN). – “Là ca sĩ nổi tiếng thì Mỹ Linh không có quyền phản biện à?” (GDVN). – Cái xe vẫn đặt trước… con bò? (TVN). – Nhà giàu tậu được ô tô sao lại tiếc… con lợn còi? (PhunuToday). Bắt đầu có những lý sự cùn, những trò bới móc rẻ tiền để bảo vệ cho quyết định thu phí này, trong khi bản chất của vấn đề là ông Đinh La Thăng và những người “tham mưu” (nếu có), đã quá kém hiểu biết trong vai trò của mình, lại còn đưa ra quyết định ào ào, bị đe “thổi còi” thì lại vội vàng sửa tên cho loại phí, từ “phí lưu hành…” thành “phí hạn chế …” Sửa rồi lại đẻ thêm ra hàng loạt cái sai khác nữa.

Một ví dụ nhỏ, độc giả V.H. mới đây gửi tới BS một thắc mắc, là nếu gọi là “phí hạn chế phương tiện giao thông”, sao chỉ áp đặt cho “cá nhân” thôi, vậy thì phương tiện của nhà nước, của tổ chức thì sao? Không lẽ “họ” có cái quyền hơn những người dân, thỏa thích mua sắm, lưu hành phương tiện giao thông, và căn cứ vào đâu để cho “họ” cái quyền đó? Hay là giờ đây, ông Thăng lại bắt đầu nghĩ cách sửa tên cho cái phí đó một lần nữa, hoặc đẻ thêm ra một loại phí riêng cho cơ quan, tổ chức? Tóm lại, trong vụ này, tệ hại cả , pháp lý lẫn đạo lý. Còn một điều nữa là về tính khả thi, xin được bàn vào sáng mai. Mời xem thêm ý kiến tương tự: TS Nguyễn Quang Toản: Nếu thu, xe biển xanh cũng phải nộp phí (GDVN).

Đàm Mai Đạo – Tôi ủng hộ ông Đinh La Thăng, nhưng… – (Dân Luận). BTV: Nhiều người không muốn bỏ tiền ra đóng các loại phí, cho dù số tiền không lớn lắm, là do người dân không biết những người có trách nhiệm sử dụng đồng tiền của mình vào những khoản nào. Nếu Việt Nam có được một chính phủ minh bạch, công bố việc sử dụng đồng tiền của người dân vào các khoản nào một cách rõ ràng, có lẽ người dân cũng không ngại đóng. – Lấy thuế dân cho cán bộ “Dưỡng Liêm” – Nên hay không? – (DLB).

Tôi đi nộp thuế thu nhập – (TNCG). “Mình biết rằng một khi họ đã muốn phá công ty thì để tồn tại sẽ là một cuộc đấu tranh hết sức căng thẳng, lâu dài và mệt mỏi. Tuy vậy, một ngày được sống mình vẫn tuân thủ pháp luật và đóng thuế đầy đủ. Chỉ duy nhất mong một điều rằng: Chính quyền phải sòng phẳng trong từng cuộc chơi”.

CHẾT SẶC ! GIẢI PHÁP CẮT TRYM ĐỂ GIẢI QUYẾT ÙN TẮC – (Nguyễn Xuân Diện). – CHỬI THẰNG HỌ PHÍ – (Sơn Thi Thư). “Giao thông: Ừ nhỉ ! Vậy theo chú thì anh phải làm thế nào để đỡ bị chửi ? Giao hợp: Chỉ cần bác chém gió in ít thôi, rồi làm việc gì thiết thực ấy, chứ bác chỉ trực đòi ‘móc túi’ người ta thôi thì chưa bị đấm vỡ mồm là may rồi, chứ chửi thì ăn thua gì!” – Mỹ Lệ có 4 ôtô gửi giải pháp tới Bộ trưởng Thăng (PhunuToday).

Đại Vệ Chí Dị – (Người Buôn Gió). “Nay thiên hạ rối ren, đập nứt, vỡ nợ, nông dân thì kiện triều đình mất đất, ngư dân thì bị Tề bắt giam đòi chuộc, giá cả lạm phát hàng ngày...”. – Bất ngờ và bất an – (Hữu Nguyên). “Những diễn biến dồn dập về chủ trương gia tăng các loại phí mới đây của ngành giao thông vận tải, cộng với việc giá cả gia tăng của nhiều mặt hàng thiết yếu khiến cho dư luận xã hội đang lo ngại về việc ngày đang có nhiều chính sách ban hành vội vã, thiếu cân nhắc gây hiệu ứng bất an cho cộng đồng”. – Lời hay ý đẹp (6): Sức dân, khoan… – (Nguyễn Thông).

Tuyên án chung thân cho vợ nhà báo Hoàng Hùng (TTXVN). – Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hòa Bình: “Chung thân là mức án phù hợp cho bà Liễu” (DT). – Nóng trong ngày: Bà Liễu một mình giết chồng (VNN). – Toàn cảnh phiên tòa xử vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt (DT). Loạt bài của báo Người Lao Động: – Xử Trần Thúy Liễu: Nghe tòa hỏi, muốn… té ghế! (NLĐ). – Tin vào sự thật (NLĐ). – Vụ bà Liễu đốt chồng: Vẫn còn nhiều dấu hỏi (TT). – “Không bỏ lọt tội phạm” (?) (NLĐ). – Chưa đi đến tận cùng vụ việc (NLĐ). – Trực tiếp phiên xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng: Đề nghị làm rõ chi tiết 750 cuộc gọi và tin nhắn (NLĐ). Không thể tưởng tượng được một vụ án/vụ xử đầy dấu hiệu không bình thường. Rất nhiều tình tiết để đặt nghi vấn ông Tâm có dính líu tới cái chết của nạn nhân. Song họ đã “thông cung” qua hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn? Về phía bà Liễu, do sợ bị “bới” thêm cái “tội” nặng hơn về đạo lý, cộng với những hứa hẹn, đe dọa, nên đã cắn răng nhận hết về mình? Về phía cơ quan tố tụng thì muốn “khoanh” vụ việc với những lý do chỉ họ mới biết, nên đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng (không công bố, đi sâu làm rõ nội dung các cuộc gọi, tin nhắn)?

Ban Quản lý Thủy điện Sông Tranh 2 xử lý vết nứt sai (TP).‎ – Đập Sông Tranh 2: Bộ nói an toàn, tỉnh vẫn lo (24h).‎ – AN TOÀN TRÊN LƯỠI – (Sơn Thi Thư). “Hỏi: Căn cứ vào đâu mà nói chúng an toàn ? Đáp: Căn cứ vào… lưỡi ! Hỏi: Thế sợ nhất là cái gì không an toàn ? Đáp: Hạ cánh!

Các bị cáo vụ Vinashin bị đề nghị từ 11 đến 20 năm tù (PLTP). – Nguyên Chủ tịch Vinashin bị đề nghị mức án 19 – 20 năm tù (báo Tuyên Quang). – Hiểu không? – (Lê Nguyên Hồng).

Bianfishco và 2 hộ nông dân cùng kháng cáo (NLĐ). – Đại diện theo ủy quyền của Bianfishco kháng cáo (LĐ). – Bianfishco kháng cáo (TN).

Thêm một vụ án oan sai – (RFA). – Thực trạng bệnh nhân tâm thần tại Việt Nam – (RFA).

– Chiều qua đưa tin Vịnh Hạ Long chính thức trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới (TN) mà chưa kịp thắc mắc, rằng sau những 4 tháng “đánh vật” để từ việc “tạm” công bố kết quả, giờ thì công bố “chính thức” mà chỉ vẫn vỏn vẹn có vài dòng vậy, không rõ số phiếu bầu bao nhiêu, bao nhiêu người Việt, bao nhiêu nước khác, xếp thứ mấy, được “trở thành”dựa trên những tiêu chí nào, hội đồng xét duyệt gồm những ai, nguyên tắc hoạt động ra sao v.v.. để khỏi nghi ngờ đây chỉ là một trò mèo kiếm tiền của một tay láu cá? Ráng chờ coi có gì thêm trong buổi họp báo hôm nay.

Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm Luật Cư trú (PLTP).

49 lao động Việt Nam tại Malaysia được truy lĩnh toàn bộ lương (TN).

– Thanh niên bảo là 15 thuyền viên Việt Nam kẹt ở Đông Timor, nhưng Tuổi trẻ thì nghi vấn 15 thủy thủ bị bỏ rơi tại Đông Timor? .

– Hoàng Lê: Bang Giao Của Vương Triều Mạc (Newvietart).

95. Tấm ảnh cũ của Việt Nam thành tia lửa khơi mào phong trào tìm kiếm những linh hồn phiêu diêu (Việt sử ký).

Thủ tướng họp với các chuyên gia kinh tế và nhà khoa học – (RFA). =>

137 tỷ đồng kiểm soát giao thông đường cao tốc HN (TTXVN). – Nhật Bản viện trợ 137 tỉ đồng (TN). – Nhật giúp Hà Nội kiểm soát giao thông đường cao tốc (TBKTSG).

Cộng hòa Czech có thể bán vũ khí công nghệ cao cho Việt Nam – (VOA). – Việt Nam dự định chế tạo máy bay không người lái UAV – (VOA).

Hàn Quốc được chọn làm nhà thầu ưu tiên trong dự án xây dựng nhà máy điện nhân tại Việt Nam – (RFI). – Các hãng Đức ‘dừng điện hạt nhân’ ở Anh – (BBC). – VN ‘ưu tiên Hàn Quốc’ trong dự án hạt nhân – (BBC). – Việt Nam, Nam Triều Tiên ký kết nhiều thỏa thuận – (VOA).

Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng hỏa tiễn, Mỹ ngưng viện trợ lương thực – (RFI). – Mỹ ngưng viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên – (VOA). – Mỹ cắt viện trợ CHDCND Triều Tiên (TN). – Tư lệnh Mỹ cảnh báo về đe dọa ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên – (VOA). – Trung Quốc: “Hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung” (TTXVN).

Niềm hy vọng mới qua cuộc bầu cử 01/04 tại Miến Điện – (RFI). – Aung San Suu Kyi : Tâm điểm cuộc bầu cử bổ sung tại Miến Điện – (RFI).

Một nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Tứ Xuyên – (RFI). – Ảnh: Người Tây Tạng tại Ấn Độ phản đối TQ – (BBC). – Mỹ: Thái độ của Trung Quốc gây thêm căng thẳng ở Tây Tạng – (VOA).

Gia đình được thăm luật sư Cao Trí Thịnh trong tù – (VOA).

Cáo buộc về Bạc Hy Lai là ‘lố bịch’ – (BBC).

Giáo hoàng gặp Fidel Castro – (BBC). – Đức Giáo Hoàng kêu gọi Cuba dân chủ hóa, đồng thời công kích cấm vận Mỹ – (RFI).

<- Bài dịch của Phạm Nguyên Trường: Havel vẫn sống – (Project Syndicate/ BoxitVN).

Ông Putin bị tố cáo tham nhũng, khi còn làm việc tại St-Pétersbourg – (RFI).

Chuyển động quân sự mới tại châu Á – TBD (TN).

– Robert Kagan: Thế giới do Mỹ tạo ra (Kỳ 1)Thế giới do Mỹ tạo ra (Kỳ 2) – GẶP GEORGE BAILEY: MỸ TRONG “TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỸ” LÀ SAO? (VHNA).

14h00′:

Danh hiệu Anh hùng phải trả lại đàng hoàng trên mộ chí liệt sỹ Trần Văn Phương ? – (Người Ba Đồn).

No-U Đã đến Hindenburg – Germany – (blog Thành).

Trung Quốc cụ thể hoá đường lưỡi bò: Việt Nam cần đưa vấn đề này ra cơ quan tài phán quốc tế (SGTT). – Không thể chậm trễ (TN). “…trên các website chính thức, không thấy có trang nào hệ thống các bằng chứng, lý lẽ của VN trong vấn đề chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa một cách bài bản, mạch lạc để học sinh và người dân (không phải là các học giả) có thể lấy đó làm vũ khí lý luận, đấu tranh mọi lúc mọi nơi”. – Nên có bộ truyện tranh lịch sử về Trường Sa và Hoàng Sa (SGTT). –

Mong mưa trên đảo Sinh Tồn (ĐV). – Người con đất Việt luôn hướng về nguồn cội (DT). – Ngư dân liên kết bám biển (TT).

Bộ trưởng Quốc phòng thăm tàu hộ vệ tên lửa (VNE/QĐND).

‘Do thám’ quân cảng Cam Ranh (ĐV).

Sức mạnh của các loại tên lửa VN sắp nhận từ Nga (PN Today).

MÌNH ĐANG SỐNG NHỮNG NGÀY KHÔNG QUÊN – (Mai Thanh Hải).

Vụ Tiên Lãng: CSĐT và VKSND Hải Phòng lại vi phạm tố tụng? (Infonet).

Cần một cơ quan lập pháp hiện diện thường xuyên (SGTT).

Hải Phòng:Khiển trách tập thể Ban cán sự đảng UBND TP (TQ).

Cựu lãnh đạo Vinashin đối diện 19 – 20 năm tù – (BBC). – Xử vụ Vinashin: “Tiền không phải trên trời rơi xuống” (NLĐ). – ‘Tiền dự án không phải trên trời rơi xuống!’ (VNN). – Vụ cố ý làm trái tại Vinashin: Chủ nợ “không thèm” đòi nợ (TN).

Kiểm tra đập chính thủy điện Sông Tranh 2: Nước vẫn chảy xối xả tại đường hầm bên trong thân đập (SGTT). – “Kết luận của TS.Dung về thủy điện Sông Tranh 2 chỉ đúng 2/3“! (PLVN).

Việc “siết nhập cư vào nội thành Đà Nẵng”: Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm Luật Cư trú (SGTT). – Xem xét Hạn chế nhập cư vào Hà Nội: Vì chân hay vì giày? (TP).

Phí giao thông sao chưa hợp lòng dân? (PLVN). – Tướng Tuyên: “Xe máy mới là phương tiện cần hạn chế” (Infonet).

“Dưỡng liêm” cho CSGT: Còn nhiều lực lượng khổ hơn (Bee).

HN làm sai chỉ đạo Thủ tướng: Sở Xây dựng nói gì? (PN Today).

Những con “rô- bốt” trong bộ máy công quyền – (Người Ba Đồn).

TỚ ĐÓNG THUẾ (Văn Công Hùng).

Lộ trình trả nợ của đại gia thủy sản (TP).

Miến Điện: Các ứng cử viên chờ đợi ngày bầu cử – (VOA).

Philippines muốn đổi căn cứ lấy vũ khí Mỹ – (NV).

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa (TTXVN). – Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn (VOV/Reuters). – Bình Nhưỡng tiết lộ “nhỏ giọt” về vệ tinh(DV). – Triều Tiên tăng cường rèn giũa chiến đấu cơ (VNE).

Trung Quốc và Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ (TTXVN).

Trung Quốc đe dọa tra tấn những người Tây Tạng loan truyền thông tin – (VOA). – Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao Giải Templeton – (VOA).

– Nguyễn Văn Nhã sưu tầm và dịch: Chùm bài về Động thái ở Trung Quốc – Con Cháu Cách Mạng – (Người Lót Gạch). Bài đầu: Children of Revolution, WSJ đăng hồi năm ngoái, bản dịch lúc đó tại đây.

20h30′:

Từ “bắt người đòi tiền chuộc” tới “đe dọa hạt nhân” (ĐĐK).

Cứu sống 14 ngư dân bị chìm tàu ở Trường Sa (TN). – 23 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa chờ cứu hộ (TT). – Tri ân quân và dân vùng biên giới, biển, đảo (BP).

Biển Đông – Tâm điểm của thế giới tương lai (Petrotimes). – Trung Quốc: Lấy cam kết làm đe dọa? (ĐĐK).

– Vụ Tiên Lãng: Mong ngóng chồng về cho đầm bãi hồi sinh (TQ). – Vụ Tiên Lãng, TP. Hải Phòng: Xử lý kỷ luật 12 đảng viên (ĐĐK).

– – Dự án Ecopark mà nhiều ngày nay bà con nông dân lên Hà Nội khiếu nại: Những mờ ám từ Dự án “Tuần Châu trong lòng Hà Nội” (Petrotimes).

Cựu chủ tịch Vinashin lãnh 20 năm tù (VNN). – 124 năm tù cho các bị cáo vụ ‘Vinashin’ (Infonet).

Chấn chỉnh việc đưa thông tin phản cảm trên báo chí (Infonet).

Dân cần, không biết gọi ai: Cần lập số điện thoại khẩn cấp quốc gia (TN).

Giải quyết “nút thắt” giao thông Hà Nội: Quy hoạch phải đi trước (CAND). – Theo đề xuất của Bộ giao thông: Mức phí sẽ cao gấp 30 lần so với Pháp (GDVN). – Thu phí phương tiện sẽ gây tăng giá và làm dân bức xúc (VTC). Gia tăng các loại phí: Bất ngờ và bất an (ĐĐK). – Dụng sức dân (SGGP).

‘Không thể buộc tội ông Tâm trong vụ nhà báo Hoàng Hùng’ (VNE). – Mẹ nhà báo Hoàng Hùng không tin con dâu một mình giết chồng (DT).

Mỹ quá ‘nuông chiều’, Triều Tiên mới ‘sinh hư’? (ĐV/Forbes, Realclearworld, The Diplomat). – Lo ngại Triều Tiên, Mỹ gửi radar “xịn” nhất đến Thái Bình Dương (TN). – Washington ‘xem xét lại’ với Bình Nhưỡng (VNN).

Nước Myanmar đổi mới (TG&VN).

 

KINH TẾ

 

Ngân hàng không thể tự bắn vào chân mình (Infonet).

Ngưng huy động, ngân hàng quay sang giữ giùm vàng có trả lãi (TBKTSG).

DN nước ngoài muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam (TTXVN).

‘Thuốc bổ’ không cứu nổi đại gia chứng khoán (VEF).

Vàng sẽ “về” giá 36 triệu đồng/lượng? (VnMedia).

DN cắt giảm chi phí quảng cáo (PLTP).

Kiến nghị nhập gần 270.000 tấn đường (DV).

Thành lập nghiệp đoàn nghề cá (TN).

Thị trường điện lạnh vẫn “lạnh” (DV).

Túi vải lên ngôi (VEF).

Keo vàng, cọ bạc và nhà tỉ phú tương lai (Thiennhien.net).

Giá iPad 3 nhanh ‘hạ nhiệt’ tại Việt Nam (VNE).

Tổng giám đốc Apple thăm nhà máy Foxconn ở Trung Quốc – (VOA). Tim Cook. =>

Công ty điện lực TEPCO xin chính phủ Nhật cứu trợ khẩn cấp – (VOA).

Ukraine vay tín dụng của Nga trả tiền mua khí đốt (TTXVN).

Xâm nhập thị trường Trung Quốc bằng đường chính ngạch (TN).

Hàng xuất khẩu Trung Quốc được ưu đãi đủ kiểu (TT).

Lỗ thủng nhỏ của Bong bóng Trung Quốc (National Interest/ TVN).

Australia “trói tay” Công ty viễn thông Trung Quốc (ANTĐ).

Cận cảnh kinh tế Myanmar giai đoạn mở cửa (WSJ/VEF).

BRICS họp Thượng đỉnh, tập trung thảo luận dự án lập một ngân hàng chung – (RFI). – Nhóm BRICS tiến tới việc thành lập một ngân hàng phát triển chung – (VOA).

14h00′:

Tăng trưởng tín dụng âm sau nhiều năm: Vẫn chuyện lãi suất! (VnEconomy).

Lộ diện ngân hàng đầu tiên giảm thu nhập nhân viên (DT).

Nhiều tập đoàn loay hoay bán vốn (TP).

Những ngày ngoạn mục của tỷ giá (VnEconomy).

Doanh nghiệp bất động sản: “Khó nhưng chưa đến mức phá sản” (VnEconomy).

Rau quả khó vào châu Âu (NLĐ). – Xuất khẩu rau quả sang EU: Cấm do không kiểm soát được (TT).

Trồng cao su tại Đông Bắc: Thí điểm ồ ạt -trả giá đắt (TP).

Cánh đồng mẫu lớn ở ĐBSCL: Khó tìm đầu ra (DV).

Chuyện lạ lúa gạo: Xuất khẩu giá cao, trong nước lao dốc (TBKTSG).

Trung Quốc tăng cường nhập gạo Việt Nam: DN xuất khẩu cẩn trọng! (Hải Quan).

Hãng dầu Trung Quốc vượt qua mặt Exxon – (NV).

TT Obama kêu gọi chấm dứt trợ cấp cho các công ty dầu – (VOA).

20h30′:

NHNN chưa có kế hoạch giãn nợ cho doanh nghiệp (NĐT).

Gỡ bỏ hay tiếp tục ấn định trần lãi suất huy động? (ĐĐK).

‘Lạm phát, lãi suất hạ thì doanh nghiệp đã kiệt sức’ (VNE). – Đang có dấu hiệu giảm phát? (LĐ).

– Từ những kho hàng Trung Quốc tại TP.HCM: Lo doanh nghiệp Việt ngày càng yếu thế (SGTT).

Một tháng, 5.875 doanh nghiệp thành lập mới (Toquoc).

Đề nghị tạm ngưng đánh thuế môi trường túi ni lông (Tầm Nhìn).

Dòng tiền ồ ạt rời sàn chứng khoán (VnMedia).

BĐS khởi sắc là kịch bản “hoang tưởng” nhất (Infonet).

Trung Nguyên mở ‘căn cứ’ ở Bắc Giang, tấn công thị trường Trung Quốc (ĐV).

Phú Yên: Phân bò bỗng… đắt khách: Lùng sục tìm mua (DT).

Nông sản cho “trái đắng” & bài toán quy hoạch: Quy hoạch trái cây: Chỉ còn chờ ý kiến của Bộ (NNVN).

Kinh tế Thái Lan dễ bị tổn thương (TQ).

Kinh tế châu Âu đã thoát hiểm? (TG&VN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Trần Phúc Tâm – Chúng ta có thật là con rồng cháu tiên? – (Dân Luận).

Nghỉ lễ Giỗ tổ: Hào hứng du lịch ‘bụi’, bình dân (VEF). – Nhớ ngày giỗ Tổ (Giadinh.net).

– Anh Tuấn – Đền Cuông: Truyền thuyết và lễ hội (VHNA).

Khai mạc Lễ hội truyền thống ở Cố đô Hoa Lư 2012 (TTXVN).

– Hồ Bạch Thảo: Tìm Hiểu Về Con Người Vua Tự Đức (VHNA).

Quản lý tiền công đức: Bộ bảo nên, chùa bảo không! (DV).

“Dị nhân” viết thư pháp… trên hạt gạo (Nguoiduatin).

Lễ tục Xa-a-ní của người Kor (TC Phía Trước).

VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI ( KỲ 20) – (Nhật Tuấn).

Chào nhé, Dương Kiều Minh! (Quê Choa). – TIỄN BIỆT NHÀ THƠ DƯƠNG KIỀU MINH – (Văn Công Hùng). – Thơ bầu bạn tiễn biệt Dương Kiều MinhChùm thơ Dương Kiều Minh (Trần Nhương). – Nguyễn Ngọc Phú: DƯƠNG KIỀU MINH vẫn còn hơi ấm từ Củi Lửa (Lê Thiếu Nhơn).

– Đỗ Ngọc Yên: Nhìn lại giải thưởng thơ 2011 (Trần Nhương).

LÊ VĨNH TÀI Thơ hỏi Thở – Kỳ 10 (Lê Thiếu Nhơn).

– Trần Đức Anh Sơn: KỂ CHUYỆN DÒNG HƯƠNG“SÔNG HƯƠNG HÓA RƯỢU . . . ” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Khánh Linh: HỌA SĨ THU GIANG – NGƯỜI LẤY BẠN CỦA BỐ LÀM CHỒNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trịnh Thanh Thủy: Có hay không một nền kiến trúc Việt Nam đặc thù? (VHNA).

– Nguyễn Yên Thế: Mùi Cỏ Cháy giữa mùa hoa ban (Lê Thiếu Nhơn).

Hàng loạt phim bom tấn được chiếu trong tháng 5 (DT).

Thanh niên làm phim về khủng hoảng việc làm (TN).

– Vietnam’s Got Talent: Sức hấp dẫn và nước mắt trẻ em (PLTP).

HƠN 8 NĂM DAI DẲNG “CÔ GÁI VIỆT NAM” MỚI ĐƯỢC VỀ HUẾ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bút ký của Nguyễn Anh Tuấn: Nỗi buồn MẸ bên sông Đà (Lê Thiếu Nhơn).

Thói hư tật xấu người việt trong làm ăn buôn bán (tiếp) – (Vương Trí Nhàn).

– Có lẽ báo Đất Việt phải mở mục “sáng tác văn học” để đưa vào những bài câu khách dạng này: Đêm tân hôn, chồng đòi tiền thiệt hại vì tôi mất trinh. Mới ngó cái tựa đã hình dung tác giả được gợi hứng từ câu chuyện “Cô dâu bị trả lại vì… không còn trinh tiết”. Không biết mấy thứ “văn học” ba xu núp bóng báo chí này có đóng góp gì vào khẩu hiệu xây dựng nền văn hóa “đậm đà bản sắc dân tộc”?

Ngôn ngữ “Sát thủ đầu mưng mủ” vẫn gây nhiều tranh cãi (ANTĐ). Hy vọng rồi sẽ có ngày câu hỏi “có nên/được khuyến khích biếm họa chính trị ở VN hay không” cũng gây tranh cãi. Để khỏi bị cảnh đìu hiu làng biến họa báo chí, trong khi đã có nghị quyết 4 chỉnh đốn những hư đốn trong đảng, rồi những đề tài thú vị như vụ Đoàn Văn Vươn mới đây, mà hình như chẳng báo nào (dám) có lấy một bức tranh đả kích/châm biếm đám quan tham sâu mọt cả.

Lê Kiều Như xuất bản tiểu thuyết vì đã lỡ viết mấy chục nghìn chữ (Tin khó tin).

Truyền thống và hiện đại (Bà Đầm Xòe).

– Quang Đạo: Nghĩ về “Minh triết bảo thân” trong Kinh dịch (VHNA).

Tô mì Quảng “khủng” lập kỷ lục Việt Nam (TN). =>

Người cao nhất nước Mỹ tìm mua đôi giày ngoại cỡ (TTXVN).

Cắt giảm ngân sách và văn hóa ở Anh – (BBC).

Thảm họa bóng đá kinh hoàng: 20 cầu thủ tử nạn trên sông (DT). – 20 cầu thủ chết đuối kinh hoàng (ĐV).

Báo chí VN vẫn được sử dụng hình ảnh EURO 2012 (TTXVN). – VTV chia sẻ bản quyền như… đánh đố (DV).

14h00′:

Cần “nhân dân hóa” tín ngưỡng thờ Hùng Vương (TQ).

Bản gốc tượng đài Thánh Dóng bị phá nát (TP).

Khám phá Hà Nội thời Hùng Vương-An Dương Vương (TTXVN).

Vịnh Hạ Long chính thức thành kỳ quan thiên nhiên mới (VNN).

Inrasara: Cham Pangdurangga – ngang bướng, đau khổ, kiêu hãnh và đầy bất an (Inrasara).

Ca sĩ Ánh Tuyết: Hai “ông Tây” sẽ làm khán giả Hà Nội ngạc nhiên (TTVH)

Bóc lột trên trường quay: Không ai bảo vệ diễn viên? (NLD).

Giới trẻ phản biện Sát thủ đầu mưng mủ (VNN). – Ai thích, ai sợ ‘Sát thủ đầu mưng mủ’? (TP).

“Phim ngu” là phim gì? (SGTT).

Bỏ nghề theo nghiệp ca: Vui chơi phải biết điểm dừng! (VH).

Phía sau “Bố già” (TT).

– L. Tolstoi: CHUNG CỤC MỘT THỜI ĐẠI – (Nguyễn Đức Mậu).

Trị bệnh thiếu văn hóa của cầu thủ (TP).

Vụ bản quyền truyền hình EURO 2012: Nhìn lại quyền tiếp cận thông tin của công dân (SGTT).

20h30′:

Bảo tồn Hát Xoan: Câu hỏi còn bỏ ngỏ (ĐĐK).

Cần bảo tồn nghệ thuật Chầu văn Việt Nam (ĐĐK).

Vịnh Hạ Long đón nhận danh hiệu khi còn nhiều câu hỏi (Bee). – Đại diện New 7 Wonders: Không đòi một mức phí nào với vịnh Hạ Long (TTVH).

Để chị Dậu không giống nữ sinh Nhật? (VNN).

Phú Thọ: Lễ hội bơi chải bến Tam Giang – Bạch Hạc – Việt Trì (LĐ).

Văn hóa ứng xử với thần tượng: Ðừng làm người ta… sợ! (SK&ĐS).

Tranh Van Gogh hết bị phủ nhận (TTVH).

Phát hiện tác phẩm của Mozart ở Áo (TTVH).

VTV công bố thông tin thêm về bản quyền Euro 2012 (TP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Điều kiện ưu tiên xét tuyển vào đại học (TN). – Trường ĐH được tổ chức thi bậc CĐ (TT). – Không được cắt xén chương trình để ôn tập thi tốt nghiệp (NLĐ). – Ngành hẹp không lo ế (NLĐ).

Tuyển giáo viên đi giảng dạy tại Lào (NLĐ).

Tràn lan sách dỏm (TT).

Dạy chữ cho trẻ vạn đò (NLĐ).

Mẹ GS Ngô Bảo Châu: “Con gái nhà Châu học mà như chơi” (GDVN).

– Nguyễn Xuân Xanh: Tại sao người Nhật mê đọc sách ? – (Diễn Đàn).

Trẻ mầm non không có trường học (TN).

Người con đất Việt luôn hướng về nguồn cội (DT).

Hiệu trưởng bị Phó hiệu trưởng đề nghị cách chức vì lạm thu (DT).

Xử lý hai giảng viên “bán” điểm cho sinh viên (DV).

Bị mẹ mắng, nữ sinh lớp 9 thắt cổ tự tử (LĐ).

– Độc giả T.K. vừa gửi tới đoạn ghi âm “TS.Lê Thẩm Dương chửi đồng nghiệp” và bình luận “TS.Dương chửi đồng nghiệp với lời lẽ chả ra gì. Không trách được đám fan cuồng để bảo vệ ông ta cũng dùng những lời lẽ rất thô tục.” Mặc dù coi những hiện tượng kiểu này có vẻ mang tính cá nhân, cay cú, có màu sắc đấu đá nội bộ, nhưng để rộng đường dư luận, BS vẫn công bố.

Kì lạ học sinh chào cờ trên mái nhà (VNN).

Mô hình xuất bản khoa học hiện hành quá lạc hậu? (Nguyễn Văn Tuấn).

Dich tự động – (Nguyễn Vạn Phú).

Kích thước não quyết định kỹ năng xã hội (TN).

Xe tự lái của Google giúp… người mù tự lái xe (DT).

Tàu vận tải vũ trụ của châu Âu lắp ghép với ISS (TTXVN).

Phi thuyền chở hàng lớn nhất Châu Âu cập Trạm Không gian – (VOA).

14h00′:

Tiến sĩ 15 năm long rong hang động (VNN).

Người trẻ gốc Việt: Kiến thức quan trọng hơn tiền – (NV).

Xử lý hai giảng viên “bán” điểm cho sinh viên (DV).

Vụ đầu độc HS tiểu học ở Bắc Ninh: Thử máu 2 em (VTC).

Trường Đại học Tài chính – Marketing: Thạc sĩ hay là… phổ thông cấp 5? (LĐ).

Dắt tay con trong “tâm bão” (TT).

Những gia sư không lương ở bãi nổi Phúc Xá (VNE).

Nga nỗ lực cải thiện vị trí xếp hạng trường đại học (TP/NewYork Times).

“Đạo” luận văn, tổng thống Hungary bị tước bằng tiến sĩ (TT).

Ghép mặt tại bang Maryland – (VOA).

20h30′:

Hình ảnh chưa thanh lịch của nam sinh Hà Nội (VNN).

Trường Việt Nam ở Biển Hồ (VOV).

Cha mẹ cần biết cách khích lệ con (VnMedia).

Bị bạn đánh chấn thương sọ não vì…trêu nữ sinh cùng trường (DT).

Thực hư chuyện thầy giáo ép nữ sinh làm chuyện người lớn (NĐT).

Khi bác sĩ ngoại sang Việt Nam…du học (PLVN).

“The Hunger Games” không được phát hành tại Việt Nam (TN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Kịp thời cứu ngư dân bị nạn (TN). – Cứu nạn thuyền viên gãy chân trên biển (TT).

Lâm tặc triệt hạ cây gỗ quý trăm tuổi tại Kon Tum (VOV).

Truy nguồn xăng “bẩn” tại cây xăng Đồi Nên (DT). – Tạm giữ 30 ngàn lít xăng kém chất lượng ở cây xăng Đồi Nên (TN).

Tạm giam 4 nghi can lừa đảo (TN). – Khởi tố vụ lừa kinh doanh du lịch qua mạng (VTV). – 87.000 lượt người bị lừa trong đường dây kinh doanh đa cấp (TN). – 87.000 lượt người bị đường dây đa cấp lừa 600 tỉ đồng (PLTP).

Đừng quay lưng với thịt heo! (NLĐ).

– Đoàn Lan: Bình đẳng giới ở Việt Nam: Bức tranh nhiều gam màu sáng (TC Phía Trước).

Tản mạn: Trực chỉ miền Đông Bắc (Phạm Ngọc Tiến).

Bắt vụ vận chuyển gần 18.000 viên ma túy (TN).

Hôm nay, cháu Bích sẽ vắng mặt trong phiên xử Luyện (VTC). – Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án Lê Văn Luyện (TN). – Nụ cười của Luyện- nỗi kinh hoàng của bé Bích (VNN).

Tokyo trước nguy cơ sóng thần – (RFI).

14h00′:

Sinh mệnh của người dân và chỉ tiêu giảm tải (SGTT). – Bệnh viện công đã ‘rút ruột’ bệnh nhân như thế nào? (VNN). – Nỗi lòng bệnh nhân vượt tuyến (TT).

Thuốc cảm “biến” thành thuốc gây nghiện: Cục – vụ “đá” nhau (NLĐ).

Đuổi việc phụ xe buýt hành hung khách (DT).

Những vụ nhập vai “nhớ đời” của một Thượng úy (TVN).

– Trực tiếp phiên xử phúc thẩm sát thủ Lê Văn Luyện: Người nhà nạn nhân bị bắt vì “ăn thua đủ” với Luyện (PLTP). – Cháu Bích: “Một người bấm đèn pin, một người đâm bố cháu” (GDVN). – VKSND Tối cao khẳng định Lê Văn Luyện không có đồng phạm (DT). – Lê Văn Luyện một mình ra tay chém chủ tiệm vàng(TT). – Gia đình nạn nhân yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại (NLĐ). – Mẹ của Lê Văn Luyện vẫn biệt tích không ai hay biết (VTC).

Đường chưa bàn giao đã hỏng (TP).

Thú quý hiếm ở dãy Trường Sơn kêu cứu (ĐV).

Phát hiện loài ếch tí hon đã “tuyệt chủng” (VNN).

20h30′:

Tăng viện phí, phụ cấp: Y tế cơ sở vẫn kêu khổ (DV).

Phú Yên: Cửa biển cạn bất thường – Ngư dân khổ (ĐĐK).

Chuyện cảm động ở nghĩa trang bào thai (PN Today).

Keangnam trả quyền điều hành chung cư: Một góc nhìn khác (VnEconomy). – Cà phê cuối tuần: Trăm sự vì thiếu luật (VnEconomy).

Y án 18 năm tù đối với Lê Văn Luyện (VNN). – Phúc thẩm Lê Văn Luyện: Y án sơ thẩm, tăng bồi thường (Bee). – Người nhà bị hại bỏ về khi Tòa đang tuyên án(GDVN). – Vụ án Lê Văn Luyện: Gia đình bị hại sẽ tiếp tục khiếu nại (VOV).

Anh Hải “chân voi” xuất viện vào tuần sau (NLĐ).

Rừng ở thành phố Kon Tum đang bị lâm tặc tàn phá (TTXVN). – Lên Sơn Hồng nhìn gỗ lậu ngổn ngang (LĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Iran sẽ bảo vệ chế độ ở Syria (Gafin). – Tổng thống Syria “khéo” né đạn hơn ông Gaddafi ? (VnMedia). – Các lãnh đạo Arập kêu gọi các bên ở Syria đối thoại (TTXVN). – Thượng đỉnh Ả Rập không đòi Assad ra đi, cũng như vũ trang cho phe nổi dậy – (RFI). – Các lãnh đạo Ả Rập duyệt xét nghị quyết về Syria – (VOA). – Mỹ áp lực Syria về kế hoạch hoà bình – (BBC).

BRICS ủng hộ đối thoại ở Syria và Iran (NLĐ). – BRICS kêu gọi đối thoại về vấn đề hạt nhân Iran (TTXVN). – Mỹ bí mật chuẩn bị chiến tranh chống Iran (DV). – Mỹ có thể trở thành mục tiêu tấn công của Iran trên khắp thế giới (Gafin).

‘Cặp đôi hoàn hảo’ Putin – Obama sẽ giúp quan hệ Nga – Mỹ thăng hoa? (ĐV).

Tay súng giết 7 người ở Pháp không được chôn ở Algeria – (VOA).

Italy tịch thu hơn 1 tỷ euro tài sản của gia đình Gaddafi (Le Monde/ VOV).

Hàn-Nhật-Trung tổ chức hội nghị ngoại trưởng 3 bên (TTXVN).

Úc chưa giao quần đảo Cocos cho Mỹ (PLTP).

Tìm mô hình hợp tác an ninh hàng hải cho Đông Nam Á (TN).

<- Trong cỗ máy chở đội quân tinh nhuệ nhất thế giới (VNN).

Máy bay quân sự Venezuela gặp nạn, 7 người thiệt mạng (VOV).

Ý : Dự án cải tổ luật lao động của chính phủ Mario Monti bị phản đối dữ dội – (RFI).

Tổng đình công và biểu tình tại Tây Ban Nha chống kế hoạch khắc khổ – (RFI). – Công đoàn Tây Ban Nha tiến hành tổng đình công – (VOA). – Tây Ban Nha chìm trong bạo loạn (Gafin).

Ông Romney được 2 nhân vật quan trọng của đảng Cộng hòa ủng hộ – (VOA).

14h00′:

Bạo động ở Syria làm 22 người thiệt mạng – (VOA). – Liên tiếp các tướng lĩnh cấp cao của Syria bị sát hại (VOV). – Iran sẽ bảo vệ Syria đến cùng (VTC).

Obama “phản bội” Israel tìm cách cứu Iran? (VnMedia).

Afghanistan: 20 người chết trong cuộc tấn công vào đoàn xe tiếp tế NATO – (VOA).

Phái đoàn ECOWAS trở về từ Mali – (VOA).

Hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS bế mạc – (VOA).

Tổng đình công ở Tây Ban Nha – (VOA).

Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản chính thức tan vỡ (TTXVN).

Tư lệnh quân đội Ấn Độ: Việc tiết lộ văn thư mới đây là ‘phản quốc’ – (VOA). Mời xem lại: Tiết lộ về tình trạng yếu kém của quân đội Ấn Độ – (VOA).

Mỹ cảnh báo thiết bị quân sự làm giả ở Trung Quốc (TTXVN).

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga cho biết e-mail và điện thoại của ông bị theo dõi – (VOA).

Hai anh em tỉ phú Hồng Kông bị bắt vì tội hối lộ – (VOA).

20h30′:

Bà Hillary đến Arập Xêút để tăng sức ép với Syria (TTXVN). – Tổng thống Syria nỗ lực vì sứ mệnh của ông Annan (TTXVN).

Vòng đàm phán Iran và nhóm P5+1 khó đạt kết quả (VOV). – “Tấn công Iran sẽ đẩy nước này tiến gần hơn vũ khí hạt nhân” (DVT/RIA).

Cảnh sát Pháp bắt giữ khoảng 20 nghi can Hồi giáo (TTXVN).

Sudan và Nam Sudan cam kết giải quyết tranh chấp (TTVH).

‘Chúng tôi kính trọng ngài Medvedev hơn các Tổng thống Mỹ’ (ĐV/Izvestia).

Chính trường Ai Cập: Những nguy cơ bất ổn mới (ĐĐK).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 29/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 29/03/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 29/03/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 29/03/2012; + Cuộc sống thường ngày – 29/03/2012; + Thời sự 19h – 29/03/2012.

* RFA: + Sáng 29-03-2012

+ Tối 29-03-2012

* RFI: 29-03-2012

 

.

.

.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: