NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 9-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 09-10-2012

Posted by basamnews on 09/10/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/10/09/tin-thu-ba-09-10-2012/

 

Bài viết mới

1296. Vụ Văn Giang: Ý kiến của LS Trần Vũ Hải về Giải đáp của Bộ TNMT

1295. MỸ-TRUNG BẮT ĐẦU CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG

1294. Trao đổi ý kiến về bản Hiến pháp 1946

 

 

Tin thứ Ba, 09-10-2012

 

Nóng: 12h25′- Tin từ CTV cho biết: “Sáng nay, hơn 200 bà con nông dân Văn Giang đến Ban Dân vận trung ương. Địa chỉ: 105B phố Quan Thánh, Ba Đình – Hà Nội. Cũng tại Ban Dân vận, có gần 50 bà con Vĩnh Phúc đến để chuyển đơn khiếu nại về đất đai. Bà con sẽ cùng nhau tuần hành kéo ra Mai Xuân Thưởng để chuyển đơn khiếu nại.”

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

“Điểm tựa” cho tàu, thuyền bám biển (QĐND). – Biến “đảo hoang” thành “đảo xanh” (QĐND). – Ra mắt album “Gần lắm Trường Sa” (VOV).

Thời báo Hoàn Cầu công khai coi Việt Nam là địch, trong khi VN vẫn coi TQ là “bạn vàng” (Bùi Văn Bồng). – Không làm giàu cho kẻ xâm lăng: tẩy chay sản phẩm Trung Quốc! (DLB). – Biển Đông: “Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói” (TVN).

Đông Nam Á đua nhau mua vũ khí (BBC). – Đông Nam Á ồ ạt đầu tư tăng cường sức mạnh hải quân (RFI). – Đông Nam Á tăng cường quốc phòng hàng hải giữa tranh chấp Biển Đông (VOA). – Đông Nam Á tăng chi tiêu quốc phòng (PLTP). – Tàu Mỹ tập hợp về căn cứ khu vực Biển Đông (VnM). – Sự trỗi dậy của hải quân Hàn Quốc (TN). – Xem vũ khí chết người Mỹ đưa sang Hàn (VNN). – Tranh luận về tương lai của Australia trong Thế Kỷ Châu Á (VOA). – Campuchia – Nhật Bản tăng cường hợp tác hải quân (VOV). – Việt Nam tiếp tục tự đóng thêm 2 tàu chiến hiện đại (PN Today).

Philippines và Hoa Kỳ tập trận chung (BBC). – Mỹ-Philippines khởi sự tập trận chung tại Biển Đông (VOA). – Philippines, Mỹ tập trận đổ bộ (TN). – Philippines muốn Mỹ trở lại cảng hướng ra Biển Đông (VNE).

Hồng Lỗi: Tàu TQ sẽ tiếp tục tuần tra xung quanh Điếu Ngư/Senkaku (ĐV). – “Tàu Trung Quốc sẽ tiếp tục nhiệm vụ gần Điếu Ngư” (TTXVN). – Tuần duyên của Nhật Bản “dãn mỏng” vì vụ Senkaku (TTXVN). – Các tập đoàn xe hơi Nhật tại Trung Quốc giảm một nửa sản lượng (RFI). – Những đề xuất với Liên minh Mỹ Nhật (RFA).

Dokdo/ Takeshima, đảo tranh chấp cản trở quan hệ Nhật – Hàn (RFI). – Việt Nam quan ngại về tranh chấp biển đảo Nhật-Trung-Hàn (VOA).

Công an đến ‘thăm’ mẹ Phạm Thanh Nghiên, cương quyết đuổi không về (DLB).

VN truy tố 22 người tội lật đổ chính quyền (BBC). HRW: “Các nhà văn, blogger và các nhà vận động nhân quyền độc lập – những người lên tiếng chất vấn chính sách nhà nước, phát hiện quan chức tham nhũng hoặc kêu gọi thay đổi chế độ độc đảng bằng các giải pháp dân chủ thường xuyên bị công an sách nhiễu, theo dõi gắt gao, bị giam giữ biệt lập trong thời gian dài đồng thời không được tiếp cận với các nguồn trợ giúp pháp lý, và bị xử với các mức án ngày càng nặng hơn với các tội danh mơ hồ về xâm phạm an ninh quốc gia”. – 22 người liên can vụ “công án Bia Sơn” bị cáo buộc lật đổ chính phủ (RFA).

Hà Nội : Hàng trăm thương binh biểu tình yêu cầu chính quyền dẹp nạn thương binh giả (RFI). – Thương binh biểu tình, kiến nghị bảo vệ quyền lợi và thanh danh (Cầu Nhật Tân). – Con chọi chì cụt đuôi (Người Buôn Gió).

Hãy cứu lấy vợ tôi – Mai Thị Dung (DLB). “Tôi tin rằng và vợ tôi cũng khẳng định rằng thà chết vì đau bệnh không được chữa trị trong lao tù còn hơn thừa nhận hành vi đòi tự do tôn giáo là hành vi có tội. Nhìn hình hài vợ tôi với tóc bị rụng, nét mặt xanh xao, kiệt sức, chỉ còn nặng trên 30 kg, tôi thương sót và không biết làm gì hơn, đành viết thư này kêu gọi các hội đoàn, tổ chức quốc tế hãy lên tiếng cho vợ tôi được ra bênh viện chữa bệnh kịp thời”.

– Phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng, Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền tại Đức: Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (RFI). “Có người đã hỏi tôi rằng nếu Việt Nam không hợp tác thì sao? Tôi trả lời rằng đây sẽ là lần cuối mà thế giới bị lừa… Cho nên nếu Việt Nam được bầu vào UNHRC thì đó cũng là cơ hội để những đề nghị cải thiện nhân quyền của các tổ chức dân sự Việt Nam được quốc tế chú ý hơn trước“. Không thể làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ để rồi phát biểu: nhân quyền ở VN khác với nhân quyền ở các nước khác.

Kết quả Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền 2012 (RFA).

Mục: Càng chỉnh càng đổ đốn

Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội (Cầu Nhật Tân/ Lề Trái). “Công văn chỉ đạo còn nêu rõ ‘chỉ chấp hành, không được có ý kiến khác’. Lưu ý là công văn này được Thứ trưởng ký đúng 1 ngày trước khi giao ấn để nghỉ hưu. Thế nên ở Hà Nội mới có chuyện là Phó phòng CSGT mà chưa thạo đường Thủ đô. Tin từ Phòng CSGT Hà Nội phát ra cho biết giá cho vụ ‘chuyển vùng’ đặc biệt này không thể dưới 1 triệu Mỹ [kim]”. Trung tá Phạm Văn Hậu – Phó trưởng phòng CSGT Hà Nội. =>

Chỉnh đốn Đảng #3. Hiện tượng Dương Chí Dũng (Han Times). “Từ việc Dũng bỏ trốn, đến việc bị bắt trở lại, di lý ra Hà Nội, quá trình diễn ra rất tuần tự nhị tiến, rất chủ động về thời gian và đáp ứng được những yêu cầu của thời cuộc. Khả năng Dương Chí Dũng ‘mất tích’ là một hướng đáng để chúng ta suy ngẫm một cách nghiêm túc“.

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN BÈ PHÁI, MỘT THỰC THỂ CỦA CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ (Quỳnh Trâm). “Cũng do Chủ Nghĩa Tư Bản Bè Phái mà năm 2009 bà Hai Tâm, chị ruột của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chê khoản tiền hơn 10 triệu USD tiền đền bù của nhà nước để thu hồi 185 Hecta đất vườn cao su của bà ta ở Bến Cát, Bình Dương. Một mức đền bù khủng: 1 tỷ đồng cho mỗi hecta đất vườn cao su! Thế nhưng bà Hai Tâm cùng chồng đã cương quyết chống lại lệnh cưỡng chế”.

– Huỳnh Văn Úc: KHỔ THÂN CÁI BÀN (Trần Nhương). “Bởi vì sau cái phút im lặng đó chàng chợt gầm lên: ‘Quân này láo! Chúng nó là ai mà dám cả gan viết về Chị Hai của ta như thế này?’. Bão đến làm đổ cây cối. Còn sự bùng nổ của chàng làm khổ cái bàn. Cái bàn không đứng yên được nữa mà đổ chổng kềnh”. Không chỉ cái bàn vô tội vạ ở Văn phòng Chính phủ bị đổ, mà cả “cái ghế” của TBT Tâm Chánh cũng bị cưa cụt! Ngoài ra, các nhân viên của tờ báo này cũng bị vạ lây. Cả tiểu đội an ninh cũng phải vất vả làm việc ngày đêm, đóng chốt canh trước ngõ SGTT. Cây bút của Osin rõ có sức công phá như bom tấn!

Vì sao Hội nghị Trung ương 6 diễn ra sớm hơn dự định? (RFA). – Thiên Tài và Thiên Tai… (Minh Văn). “Còn người dân thì sao? Họ uất ức mà thốt lên một câu vô cùng thâm thuý và cao siêu rằng: ‘Chỉ có mấy thằng nghiện ma tuý thì mới phê và tự phê’.” – PHÊ NGƯỜI, LẠI NGẪM ĐẾN TA… (Bùi Văn Bồng).

Quan Làm Báo ‘viết bài từ trong nước’ (BBC). Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân: “Những trang mạng đó rất nguy hiểm và có xu hướng lái độc giả theo một hướng khác, cái hướng là bác bỏ đường lối của chúng ta, làm cho người dân không còn tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ và Nhà nước…”. Ông TBT báo QĐND nói chuyện vui thật! Đảng và nhà nước ta có “chính nghĩa sáng ngời”, Đảng Cộng sản Việt Nam là sự lựa chọn sáng suốt của dân tộc Việt Nam, đảng với dân “trên dưới một lòng”, “ý đảng” cũng là “lòng dân”, sao lại sợ dân nghe theo các trang mạng mà báo của ông đã từng cho là “rác rưởi”?

Ngoài ra, đảng và nhà nước còn có Ban Tuyên giáo TW, Bộ 4 Tờ, nắm tất cả các cơ quan truyền thông với hơn 700 tờ báo, gần 100 đài phát thanh và truyền hình, sử dụng ngân sách quốc gia khổng lồ, vậy mà lại sợ dân nghe theo những điều mà các ông cho là “không đúng sự thật”, “xuyên tạc”, “vu khống”, là “rác rưởi” của bọn bờ lốc, bờ leo? Các ông không nên hạ thấp uy tín các cơ quan truyền thông của đảng như thế, cũng như không nên đề cao bọn bờ lốc quá mức như vậy! – Thế nào là phản động? (Trương Duy Nhất).

Công khai lợi ích nhóm (TN). – Kiểm toán cuốn chiếu tất cả tập đoàn, ngân hàng (DV). – Thống đốc ngân hàng nhà nước: Tuyên chiến với lợi ích nhóm (ANTĐ). – Tặng ngài thống đốc: Đừng lừa dối nhau (Hoa Ngọc). – Ngân hàng Nhà nước can thiệp ‘quá nhiều’ (BBC). – Tái cơ cấu nền kinh tế: Vì sao chưa có đột phá? (CafeF). – Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ (DĐKTVN).

Tê giác tặng ông Trầm Bê giá bao nhiêu? (TP).

Thuyên chuyển lãnh đạo hay “bỏ sâu từ cây này sang cây khác”? (DV). – Bản gốc: Bỏ sâu từ cây này sang cây khác (Đào Tuấn). “Phát hiện ra được một ‘con sâu’ là việc khó, rất khó. Nhưng ngay cả khi đã phát hiện được thì việc xử lý thế nào để người dân tin tưởng vào sự nghiêm minh, có lẽ, cũng chẳng dễ dàng. Bởi việc thuyên chuyển đối với những cá nhân đã sai phạm rành rành và nghiêm trọng đến như vậy, có khác gì bỏ con sâu từ cái cây này sang cái cây khác”. Mời xem lại: Luân chuyển những hạt sạn (Trương Duy Nhất). – NGƯỜI XƯA NÓI VỀ VIỆC CHỌN LỰA VÀ SỬ DỤNG NHÂN TÀI (Tễu).

– Việt Nam ơi, đã bao giờ được tự do như hôm nay? Hết Dân làm báo, Quan, Vua, Đảng … làm báo, giờ tới Gái bia ôm làm báo.

Ts. Alan Phan: Điều hành DNNN ở Việt Nam giống như đi đánh bạc mà không dùng tiền mình (Cafef/TTVN). “Chính phủ đã “dám” cắt xuống còn 5 -7 tập đoàn, tổng công ty tại sao không “dám” cắt hẳn sự bảo hộ đối với các đơn vị này?” Từ từ còn … kiếm chút đỉnh chớ ông!

– Nguyễn Bính Châu, Đoàn Luật sư TP. HCM: Góp ý về sửa đổi Hiến pháp 1992 (BBC). “Chúng ta nên cho thành lập trên các trang báo (lề phải) và trang web của UBND Tỉnh, thành phố và các Sở Bộ mục TIẾNG DÂN KÊU về chính sách và trách nhiệm công vụ lề lối làm việc, để thông qua các kênh thông tin nóng này, kịp thời phát hiện những vướng mắc oan sai trong công tác, kịp thời tháo gỡ xử lý các thỉnh nguyện chính đáng của Nhân dân”.

Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ mở ra “văn hóa từ chức” ở Việt Nam (GDVN). – Đôi điều về Nền Văn hóa mới (DLB). “Trong xã hội toàn dối trá, ai thật thà trung thực thì bị coi là ‘hâm, ngu’ hoặc thậm chí bị hại. Như thầy giáo Khoa ‘Người đương thời’, chỉ vì muốn tố cáo sự giả dối trong Giáo dục mà bị đánh tơi bời, đánh hội đồng bằng cả ngành Giáo dục từ cấp trường đến cấp Bộ…”. – Nguyễn Hưng Quốc: Văn hóa nghi kỵ (VOA’s blog). “Không thể xây dựng bất cứ một giá trị bền vững nào cho xã hội và đất nước trên nền tảng của sự thiếu tin cậy trầm trọng như vậy”.

Luật sư kiến nghị giám sát vụ án “Đoàn Văn Vươn” (NLĐ). – Luật sư vụ án Tiên Lãng, Hải Phòng gửi kiến nghị cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước (RFA). – Kiến nghị giám sát cơ quan tiến hành tố tụng vụ Tiên Lãng (TT). – Nguyên đơn mua bán “nhùng nhằng”, bị đơn chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan” (DT). – Tranh chấp đất đai… “đánh người nhập viện”? (DT). – Khởi tố vụ án sang nhượng “khu đất vàng” tại Cần Thơ (TN). – Sai phạm về đất đai, nhiều cán bộ xã chờ hầu tòa (NLĐ). – Đề nghị truy tố 10 đối tượng tham nhũng đất đai (TP).

Khi một chính quyền đòi giáo dục nhân dân thì đó là một chính quyền vô lễ! Cực kỳ vô lễ (Phương Bích). “Tôi quên mất không nói thêm một điều, rằng chính quyền hãy lo giáo dục chính các cán bộ lớn bé đang lũ lượt tra tay vào còng kia kìa. Đó mới là những kẻ có tội với đất nước này và cần phải giáo dục kỹ càng“. – Khi dân không cần công bộc (TVN). “báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh từng kết luận: ‘Đâm ra làm dân ngày càng khó. Có khi khó quá thế này, dân nên… từ chức đi!’ ”. – Nghe dân để hiểu dân (SGGP). – Điều dân tôi muốn (DLB).

– Đừng mất công khuyên đám quan tham, trọc phú là Đừng thể hiện đẳng cấp kiểu trọc phú (TT).

Chơi sang (Nguyễn Thông). “Thử hỏi có nơi đâu trên trái đất này (không phải người vẫn ngọt ngào qua muôn nỗi đắng cay) hai cái sân bay quốc tế chỉ cách nhau hơn chục kí lô mếch đường chim bay. Đừng vội xua tay, có đấy, trên đất Hải Phòng, đều được thủ tướng phê duyệt”. Hổng phải chơi sang, mà hổng “làm ăn” thì lấy gì bỏ túi?

Tê giác trước nguy cơ bị hủy diệt bởi các trào lưu mới (Guardian/ TCPT). “Nếu như Việt Nam nghĩ rằng việc sản xuất và buôn bán bất hợp pháp này lan rộng có thể mang lại hình ảnh xấu cho đất nước Việt Nam thì có lẽ đã dẫn đến một số thay đổi và thi hành luật lệ chặt chẽ hơn. Cho đến nay thì chúng tôi không thay Việt Nam tiến hành việc gì cụ thể cả. Tất cả những vị lãnh đạo từ cấp cao nhất đều đang né tránh và thờ ơ với chuyện này”. Cái này chắc phải hỏi lại Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo: khiếu kiện đòi đất hợp pháp của dân bị chính quyền địa phương cướp, hay các quan chức mua bán tê giác bất hợp pháp, bị báo chí nước ngoài đưa lên mặt báo, hình ảnh nào xấu hơn?

Tiểu Bối – Thế hệ của tôi: Thế hệ vứt đi! (FB Tiểu Bối/ Dân Luận). “Các bạn có đau không khi mảnh đất quê hương mình bị người ta xâu xé, khi đập thủy điện bị vỡ, khi đồng bào các bạn lang thang không cửa không nhà? Các bạn có buồn không khi Tổ quốc nghẹn ngào nhìn ngoại bang lấn dần từng phân đất, từng mảnh rừng đầu nguồn và chở đi từng tấn tài nguyên”.

Khi EVN kêu…thừa điện ! (Mạnh Quân). – EVN nợ Petro Vietnam 14.000 tỷ: “Không hy vọng đòi được ngay” (VnEconomy).

Petro VN ngại trao quyền vào tay một người (TT). – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ còn 24 đơn vị (TQ). – Tái cấu trúc PVN, “trảm” hàng loạt công ty con (VNN).

Văn hóa – đạo đức của nhà báo quốc doanh thảm hại thế này sao? (Chu Mộng Long).

Vụ gửi tâm thư lên Chủ tịch nước: Đừng làm khó người có tâm! (NLĐ).

Vụ Sông Tranh 2 vẫn còn bỏ ngỏ (RFA). – 5 rung chấn xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 (TN). – Thủy điện Sông Tranh: 2 ngày 5 đợt rung chấn (TP).

Công văn 1088 và Mẹ VN anh hùng (TT). – Mời xem lại: Cần thay đổi ngay thứ quy định vô cảm, vô nhân (Nguyễn Thông).

10 “hiệp sĩ” bị công an triệu tập (TN).

Phát hiện vụ gian lận điện quy mô lớn tại Đồng Nai (TN).

TP.HCM triển khai đề án thí điểm sử dụng vé xe buýt điện tử (TN).

DN bày đủ chiêu trò để nợ lương (VEF).

Đường chờ tiền (NLĐ). – Đại lộ Đông Tây tiếp tục lún (NLĐ).

Mời đúng 300 khách, còn lại là… vợ mời (DV).

Sợ bị đánh ghen, một trưởng phòng “cầu cứu” công an (TN).

Chuyện các “Chí” (DLB).

Trịnh Vĩnh Trinh lên tiếng việc Khánh Ly về Việt Nam hát nhạc Trịnh Công Sơn (RFA). – Trả lời của gia đình Trịnh Công Sơn về bài viết của ông Lê Diễn Đức “Khánh Ly Biểu Diễn Tại Việt Nam? Tình, tiền và những nghịch lý” (DLB). – Nói về bài: Khánh Ly biểu diễn tại Việt Nam? Tình, tiền và những nghịch lý (ĐCV). Bài này đã bị gỡ bỏ khỏi blog của RFA. – Khánh Ly “Nối vòng tay lớn”? (DLB).

Có cho đọc lại? (NLĐ). “Cánh phóng viên cho rằng việc cho đọc lại khiến bài phỏng vấn trở nên công thức, thậm chí thể hiện sự thông đồng giữa người hỏi và người trả lời nên giết chết tính tự phát vốn là bản sắc độc đáo và sống động của cuộc phỏng vấn”.

Trò chơi có thưởng dễ biến tướng (NLĐ). – Lo trò chơi có thưởng dễ kích thích người Việt đánh bạc nhiều (TQ). – Người Việt định cư được đánh bạc với máy (VNE). – Nâng điều kiện cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng (CP). – Khách sạn 5 sao mới được mở trò chơi điện tử có thưởng (VnEco). – Kinh doanh game có thưởng: Cần cơ quan đầu mối (TTXVN).

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa ở TQ: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (phần 1) (Geo Epoche/ Phan Ba).

– Phỏng vấn thiền sư Lê Mạnh Thát: Tư tưởng Trần Nhân Tông (BBC). – Bùi Tín: Đính chính về Giải thưởng Trần Nhân Tông (VOA’s blog).

– Phỏng vấn thiền sư Lê Mạnh Thát: Tư tưởng Trần Nhân Tông (BBC). – Bùi Tín: Đính chính về Giải thưởng Trần Nhân Tông (VOA’s blog). Về vụ trao giải, trên diễn đàn X-cafe có những phát hiện của độc giả đáng bàn. Đó là bản tin về quyết định trao giải, có hai bức hình của Tổng thống Myanmar Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi được “mượn” từ các báo nước ngoài, nhưng không ghi nguồn, có thể gây ngộ nhận cho độc giả, rằng hình đó được chụp tại lễ trao giải, nhưng trên thực tế, hai nhân vật chính đã không đến dự.

Đây chỉ là một ví dụ nho nhỏ trong nhiều điều đáng bàn về giải này, có cảm giác rằng nó được lập ra một cách vội vã, luộm thuộm và thiếu tính thuyết phục. Cũng như bài Ngày hội lớn của giải thưởng quốc tế Trần Nhân Tông đăng trên trang web trannhantong.net cũng sơ sài, từ bức hình minh họa nhom nhem cho tới nội dung, không “lớn” như cái tựa của bài. Rất tiếc là một sự kiện như thế, lại đang được thực hiện ở một trường đại học danh tiếng nhất thế giới, trên một đất nước hùng mạnh nhất thế giới.

Tổng thống Miến Điện công du Hàn Quốc (RFI). – Bà Aung San Suu Kyi sẵn sàng tranh cử Tổng thống nước Miến Điện (RFA). – Bà Suu Kyi: Sẵn sàng làm tổng thống nếu đó là ước nguyện của dân (VOA).

Hàn Quốc có thể đánh phủ đầu Triều Tiên (TN). – Trung Quốc lo ngại tình hình ở Bán đảo Triều Tiên (TTXVN).

Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc trước cuộc cách mạng tiềm ẩn (TQ). – Chuyển giao quyền lực Trung Quốc và cơ hội, thách thức cho Hoa Kỳ (RFA). – Trung Quốc cho phép báo giới đưa tin đại hội đảng (VnE).

<- ‘Tham quan sỉ nhục đường’ ở Trung Quốc (BBC). “‘Tham quan sỉ nhục đường’ – bức tường ô nhục tại Trung Quốc – với hàng chục chân dung các quan chức bị bỏ tù vì tham nhũng trong những năm gần đây”.

Bạc Hy Lai từng lo vợ bị giết (TN).

Mỹ e ngại hai hãng viễn thông Trung Quốc (PLTP). – Quốc hội Mỹ tố 2 tập đoàn viễn thông Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia (RFI). – Hạ Viện Mỹ khuyến cáo về 2 công ty viễn thông Trung Quốc (VOA). – Maradona kiện Trung Quốc về tội « ăn cắp hình ảnh » (RFI). – Nước Mỹ bị bủa vây? (ANTĐ). – TQ cáo buộc Mỹ thành kiến vụ điều tra viễn thông (TTXVN).

Nỗi lo từ 2 đại gia viễn thông Trung Quốc (TT). “Tại Việt Nam, sự hiện diện các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE đã quá rõ ràng và quá nhiều. Điển hình chính là những chiếc USB 3G được các mạng di động MobiFone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile cung cấp ra thị trường. Dù mang trên mình thương hiệu của các mạng di động Việt Nam, nhưng thực chất những sản phẩm này đều do Huawei và ZTE cung cấp.”

Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư (RFI). – Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tái đắc cử (VOA). – Ông Hugo Chavez nhắm mục tiêu cầm quyền 20 năm (VOA). – Hugo Chavez vì dân hay vì quyền lực? (BBC).

Bổ sung cáo trạng đối với ba cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ (TTXVN).

13h30′:

Độc giả N. S. email cho biết, Công ty chuyển phát nhanh DHL hướng dẫn thủ tục hải quan, cấm nhập các mặt hàng như bản đồ, lịch… có ghi chữ “South China Sea” vào Việt Nam.

Đông Nam Á ồ ạt tăng cường sức mạnh hải quân (DT). – Đông Nam Á tăng chi quốc phòng nhưng không chạy đua vũ trang (ĐV).

Cảng Vịnh Subic sẽ tái phục vụ quân đội Mỹ đóng quân ở Biển Đông? (Petrotimes).

“Dùng vũ lực, Trung Quốc sẽ trả giá thảm khốc hơn Nhật” (TT).

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ CÓ LÚC CHỌN SAI TỔNG BÍ THƯ, ĐÓ LÀ TBT NÀO ? (Phạm Viết Đào).

Muốn Vượt Thắng Cộng Sản, Phải Thực Thi Công Lý, Bảo Trọng Công Bằng, Đạo Đức và Lẽ Phải (Việt Thức).

Quan thi đua? (Trương Duy Nhất). “Đến cả cái danh hiệu thi đua cũng giành hết phần của dân- Sử gia Hà Văn Thịnh đã phải thốt lên như vậy khi phát hiện danh sách 60 chiến sĩ thu đua toàn quốc nhưng phần lớn đều là quan chức”.

Chuyện sừng tê của ông Trầm Bê (Dân Trí).

Nói không với giả dối – Nói dối không còn lòi đuôi(TT). – Cái giá của sự thật (Anh Vũ). – Chạy chức, chạy quyền: Khó chống?Lý do ông Hoàng Tiến An bị miễn nhiệm? (Petro Times).

Đối thoại những vấn đề Báo Người cao tuổi phản ánh tại Hà Tĩnh: “Báo đã giúp lãnh đạo huyện nhận thấy vấn đề” (NCT). – Đất khai hoang thành đất rừng phòng hộ? (NNVN).

Tác giả Vợ Nhặt khốn khổ ngay cả khi đã chết (TP/ Hiệu Minh).

Nhặt sạn cuốn sách: “Một thời Quảng Trị” (Bài 9) (Người Ba Đồn).

Nghịch lý thuế đất không mang lại nguồn thu (TVN).

Lạm dụng quy định “bí mật nhà nước”để “né“công khai (PLVN).

Chuyên gia pháp lý phân tích các điểm cần sửa đổi trong Hiến pháp về quyền con người (PLVN).

Cần chiến lược dự trữ tài nguyên khoáng sản (TT). – Tất cả cho than! (TBKTSG).

Hà Nội “trảm” các dự án BOT, BT: Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông? (ĐĐK).

Việt Nam đang trở thành nước nhập siêu của Trung Quốc (Infonet).

Hủy hoại tiền Việt Nam sẽ bị phạt tới 2 tỷ đồng (Infonet).

– Dự thảo nghị định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng: Khách sạn 5 sao mới được tổ chức (TT).

Trung Quốc: “Bức tường hổ thẹn” và nạn quan chức tham nhũng (Infonet).- Bạc Hy Lai là ‘điển hình tham nhũng’ (VNE).

Nỗi lo từ 2 đại gia viễn thông Trung Quốc (TT).

Triều Tiên có tên lửa chiến lược đủ tầm bắn tới Mỹ (TN).

Bà Aung San Suu Kyi muốn trở thành Tổng thống Myanmar (Petro Times).

20h30′:

Kiểm ngư được sử dụng vũ khí (SGGP).

Hải quân Việt Nam hợp đồng đóng mới 2 lớp tàu chiến đấu hiện đại (ANTĐ). – Hội thao kíp chiến đấu phân đội hoả lực phòng không VN (PN Today).

Nhật Bản công bố ảnh 7 chiến hạm Trung Quốc kéo ra Thái Bình Dương (GD). – Mã Anh Cửu: Senkaku không ảnh hưởng đến quan hệ Nhật – Đài (GD).

‘TQ đã kiểm soát bãi cạn Scarborrough’ (ĐV).

Dàn vũ khí Mỹ trong cuộc tập trận chung với Philippines (GD).

Trung Quốc sản xuất tiếp quái vật 3 thân thứ hai (PN Today).

Động đất tại TĐ Sông Tranh 2: Đầu 2013 sẽ kết thúc (KT). – Nhật Bản giúp xây trường vùng động đất (VNN).

– Vụ ông Trầm Bê mất sừng tê Giác: Kể chuyện đi săn tê giác ở Nam Phi (TT).

Vấn đề hệ trọng của đất nước đang được đặt ra đúng tầm (VOV).

Sửa luật Đất đai, ngăn ‘lý trưởng’ tái xuất (VNN). – Sửa Luật Đất đai: Cần đổi mới từ… ban soạn thảo? (VnEco). – Sửa đổi Luật đất đai: Nhiều vấn đề về thu hồi đất (VnMedia). – ‘Giá đền bù đất đai nên được cư dân đồng thuận’ (VNE). – “Không có đột phá, giữ nguyên hạn chế” (Infonet).

6 quốc gia chung tay xây dựng xa lộ thông tin tiểu vùng sông Mê Công (VnMedia).

Mở bể than đồng bằng sông Hồng bằng cách nào? (Petrotimes).

“Cấm cỗ cưới không quá 300 người là quá cứng nhắc” (Infonet). – Chỉ thị không mời cưới quá 300 người: Về cơ bản, người dân ủng hộ (GD).

Hà Nội xét xử 33 vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng (Infonet).

Ảnh: Phòng chống lụt bão ở…quán nhậu (NĐT).

Hàn Quốc khởi tố người âm mưu hãm hại Kim Jong-nam (VNN).

Hơn nửa triệu ‘quan tham’ TQ bị trừng trị (VNN).

 

KINH TẾ

 

Việt Nam – EU khởi động vòng đàm phán FTA (NLĐ). – Đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (TN).

EIU: Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại (TTXVN). – WB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 5,2% (TN). – Không lạc quan, không bi quan! (DV).

Toàn cảnh ‘sức khỏe’ ngành ngân hàng 8T.2012 (VF).

Khó khăn thanh khoản khi ngừng huy động vàng? (VnEco). – Có nên nhập vàng lúc này? (TBKTSG). – ‘Độc quyền khiến giá vàng nội ngoại vênh cao’ (VnE). – Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng (DT). – Dồn vàng sang nhà đất: May ít, rủi nhiều (TP).

Tháo chạy khỏi sàn: Hủy niêm yết để giữ thể diện (VEF).

Sao không giảm giá xăng? (NLĐ). – Một DN xăng dầu gửi đăng ký giá lên Bộ Tài chính (PLTP).

Nỗi lo hàng hóa Asean + 1: Nguy cơ thua trên sân nhà (TN).

Dệt may xuất khẩu theo FOB : Lợi nhuận cao, khó khăn nhiều (RFI).

ĐBSCL: Giá lúa giảm mạnh do mưa dầm (SGGP).

Rủ nhau săn hàng giá rẻ (DV). =>

Nghịch lý nhập khẩu thực phẩm (DV). – TP.HCM: Rau khan, hàng đắt giá vì ngập (VEF).

Kinh tế Trung Quốc ẩn chứa rủi ro (NLĐ).

Tương lai Facebook sau cột mốc 1 tỷ (BBC).

Các tổ chức tín dụng hoạt động như thế nào? (LTDA).

Doanh nghiệp Brazil muốn đầu tư vào nông nghiệp (TT).

Dự báo tăng trưởng Bắc Á -Thái Bình Dương giảm còn 7,2% trong năm 2012 (RFI). – WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế tại Đông Á-Thái Bình Dương (VOA). – Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại (VOA).

13h30′:

Đo lường sức khỏe ngân hàng (TP). – Đua hút vốn ngắn ngày (TT). – Ngân hàng vượt trần lãi suất có thể bị phạt một tỷ đồng (VNE). – Tăng trưởng tín dụng không phải là con đường duy nhất (CafeF/TBNH).

Ngân hàng lại ‘đua’ huy động vàng tháng một (Infonet). – Người dân đang phải mua vàng giá “trên trời”?! (NDHMoney). – Cần chống độc quyền trong quản lý thị trường vàng (VIR).

IMF dự báo VN tăng trưởng 5,1% và lạm phát 8,1% năm nay (VNN/Gafin). – Tiến sĩ Trần Du Lịch: Nhà nước không thể cứu thị trường như nhiều người đòi hỏi (Petrotimes). – Nhìn tăng trưởng, lo thất nghiệp (Sàn OTC/TBNH). – Kinh tế Việt Nam với ám ảnh lạm phát (Petrotimes).

Tập đoàn Dầu khí quốc gia: Chủ động thoái vốn, thụ động giảm giá xăng dầu (ĐĐK).

Cổ phiếu rẻ vẫn không hấp dẫn (TN).

Lay lắt, doanh nghiệp viện đủ cớ nợ lương (VNN).

Vơi đi nỗi lo thoái vốn để đóng quỹ (VnEco).

“Nước cờ” mới của Masan Consumer (VIR).

Nhà mặt phố Hà Nội rớt giá mạnh (VNE).

Vận tải biển của Việt Nam đang lép vế (LĐ).

Đồng bằng sông Cửu Long: Đường đầy chợ, mía tràn ruộng (ĐĐK). – Cao Bằng, đắng ngắt cây chè! (NNVN).

Lúa khó thay ngô (NNVN).

Giá dầu thô tiếp tục giảm (TN).

EU đưa ra quỹ cứu nguy mới (VOA).

20h30′:

Lạm phát tăng: lo và không đáng lo (TTCT).

Doanh nghiệp đang mắc vào “tam giác quỷ” (VOV).

Lợi ích nhóm trong lĩnh vực ngân hàng: Có ngăn chặn, xử lý được không? (PL&XH).

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia: Chấm dứt huy động vàng là lãng phí vốn lớn! (NLĐ). – Vàng trong nước vẫn bám sát ngưỡng 48 triệu đồng/lượng (LĐ). – Ai đang hưởng lợi từ độc quyền sản xuất vàng miếng? (NĐT). – Vàng và câu chuyện thứ nhất: chính sách và giá (VF).

Bộ Tài chính: “Giá xăng đáng lẽ tăng chứ không giảm” (VnEco). – Doanh nghiệp ‘lờ’ giảm giá xăng: Bộ Tài chính lên tiếng (VTC). – Vẫn sử dụng Quỹ bình ổn để không tăng giá xăng dầu (KTĐT). – Nếu không sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng không giảm (TQ). – Giá xăng dầu chưa có cơ hội giảm (VNE).

Toàn cảnh kinh tế 9-10-2012: “Rùa siêu tốc” (VF).

Nhà đầu tư thận trọng, chứng khoán chỉ nhích nhẹ (VnMedia). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 9-10-2012 (VF).

IMF: nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái sâu (TT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 84) (Nhật Tuấn).

12 TRUYỆN CỰC NGẮN (Hậu khảo cổ).

CẶC VÀ TÔI (Huỳnh Ngọc Chênh). Hổng phải viết về “tự do”, mà tác giả viết về người bạn có tên cái đó.

Bộ Kinh Phật khắc trên gỗ của VN được công nhận là Di sản ký ức thế giới (VOA). – Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa (ND). – Đền Trần – Chùa Phổ Minh là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (VH).

172. ĐI TÌM NÚI NÙNG TRÊN ĐẤT THĂNG LONG (VSK).

Giải mã kết cục “thảm” của con cháu vua Quang Trung (KT).

Giai thoại ông Đạo Lập tàng hình, sang sông bằng nón lá (PN Today).

<- Chùm ảnh: Đi tìm “dáng Kiều thơm” của thiếu nữ Hà Thành xưa (Soha).

CLB xe đạp Pháp Nhuệ Giang giao lưu Đồ xưa 2012 (Lê Dũng).

Triển lãm Hà Nội, những ngày đêm năm 1972 (PLTP).

Hà Nội vinh danh công dân ưu tú (ANTĐ).

Bia bọt tuôn tràn (NLĐ).

Tìm hướng phát triển văn hóa đọc (Infonet). – Đọc cũng bị bệnh hình thức (TN).

Phải tạo ra văn hóa xin lỗi (DV).

Hà Nội bẻ hoa anh đào, người Nhật dọn rác Hồ Gươm (PN Today).

Pleiku theo lời kể … ngày xưa (Pleikucafe).

‘Không ai hỏi về nhạc khi phỏng vấn Đặng Thái Sơn’ (VNN).

Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ năm 2012: Chờ người thay thế (NLĐ).

Quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới: Cơ hội nào dành cho đầu bếp Việt (TT).

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản tấn công làng thời trang Mỹ (VnE).

Angelina Jolie và cuộc rượt đuổi của những phóng viên ‘láu cá’ (VNN).

Trung Quốc sắp làm biến mất một di tích Phật Giáo 2600 năm tuổi để khai thác đồng (TVHS/ Hữu Nguyên).

Phát hiện hóa thạch voi cổ đại 2.6 triệu năm (ĐV).

13h30′:

Văn bia cổ ở Bắc Ninh là minh văn “Nhân Thọ xá lợi tháp” (TTVH).

Xã hội hóa trong bảo tồn di tích: Nhìn từ hai phía (ĐĐK). – Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia tại Đà Nẵng (DT). – Chuyện nực cười khi Di tích Quốc gia bị… quên (Infonet).

Xung quanh chuyện làm nhà tưởng niệm nhà văn Kim Lân (CAND). – Chuyện ồn ào của họa sĩ Thành Chương với kỷ vật nhà văn Kim Lân (TP).

Đề nghị công nhận người Tà Mun là dân tộc thứ 55 (TT).

Đề xuất công nhận Ngày đọc sách Việt Nam (VTC). – Tìm “thuốc” cho văn hóa đọc (TTVH).

Xót xa với những “Vệ nữ không đầu” (TTVH).

Nét đẹp từ cuộc sống của người phụ nữ Việt (Petrotimes).

Dạo chơi trên hồ thủy điện Sơn La (Nguyễn Tường Thụy).

Độc đáo mái nhà long lanh (NNVN).

Bầu Đệ: ‘Bầu Đức nói kiểu khinh nhau’ (VNE).

20h30′:

Cột cờ Hà Nội xưa và nay (SK&ĐS). – Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình” (TTVH).

Những chiếc giếng cổ trường tồn qua 6 thế kỷ: Thiêng liêng báu vật (DV).

Hướng tới một giải văn học uy tín, tại sao không? (VNCA).

Người giữ hồn hát ru Nam Bộ (CAND).

Huyền Chip: “Tủi thân vì nhiều người không biết Việt Nam” (GD).

Khốc liệt như phim Việt (PN).

Truyền hình thực tế: “Thực tế” tùy tâm (PN). – Người ngồi “ghế nóng” và “con rối” (Petrotimes).

Hai vũ công nổi tiếng thế giới lặng lẽ đến Việt Nam (VTC).

Bầu Đệ: ‘VPF từng dằn mặt các ông bầu’ (VNE). – Bầu Đệ là ai? (ĐV).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Việt Nam, sao lại thiếu giáo sư? (VNN). – Học sinh giỏi chưa mê ngành sư phạm – Kỳ 2: Còi cọc đồng lương, bấp bênh việc làm (TN).

Các nhà giáo nghỉ hưu cần công bằng trong đối xử (DT).

TS.Nguyễn Văn Khải: “Nguy hiểm nhất là giáo viên không thích dạy” (GDVN).

– Giáp Văn Dương: Sức mạnh của dịch thuật (Tia sáng).

Đề án dạy tiếng Nhật trong các nhà trường: Có thể tiến tới trở thành ngoại ngữ 1 (GD&TĐ).

Lợi cả đôi đường (ANTĐ). – Thừa Thiên – Huế: Cấm HS lớp 1 đến 12 mặc đồng phục trường vào quán Internet (DT). “Công bộc của dân” chẳng biết làm gì ngoài chuyện ban các lệnh cấm!?

Nghịch lí thày nhiều hơn trò ở Hà Tĩnh (VTC).

Chuyển trường vì sợ trù dập (TP).

Yêu cầu kiểm điểm cô giáo bị đồng nghiệp đánh (NLĐ). Cô giáo Nguyễn Thị Hân bức xúc kể lại với phóng viên việc bị hành hung. Ảnh tư liệu NLĐO.=>

Giao bài tập về nhà cho học sinh sai quy định: Sẽ kiểm tra và… (ANTĐ).

Chọn việc làm thêm phù hợp (TN).

Vì sao trẻ nói dối? (PNTP). Vì học theo người lớn. – Học sinh rủ nhau uống thuốc có chất gây nghiện (LĐ).

Hỏi đáp Y học: Viêm xoang mãn tính và Ngứa mắt (VOA). – Kích hoạt điện thoại bằng nhịp tim (TN).

Giải Nobel (Nguyễn Thông). – NOBEL Y HỌC 2012 TRAO CHO CÁI GÌ? (Hồ Hải). – Anh – Nhật được giải Nobel Y học (BBC). – Hai nhà khoa học Anh, Nhật đoạt Nobel Y học 2012 (RFI). – Giải Nobel Y học về tay 2 khoa học gia Nhật và Anh (VOA). – Thông tin lý thú quanh giải Nobel Y học (TP).

SpaceX bắt đầu nhiệm vụ đưa hàng lên Trạm Không gian (VOA).

13h30′:

Góp ý cải cách giáo dục: Khập khiễng… kiềng 2 chân (DV).

Độ vênh giữa đào tạo và sử dụng nhân lực (ĐĐK).

Động đất ở Quảng Nam: Bò lê mới lên được lớp học (GDVN).

– Tiền trường: bao nhiêu mới đủ? Kỳ cuối: Không thể đổ đồng (TT).

Vụ “Trẻ học thêm từ khi gà gáy”: 3 giáo viên thừa nhận vi phạm (DV).

Quá xót, lương thầy cô (ĐĐK). – Các nhà giáo nghỉ hưu cần sự công bằng trong đối xử (DT). – Giáo viên không “ăn” được chữ cao quý (Bee).

Khi SV bị chủ nhà trọ “vét túi” (DT).

SÁNG TẠO CỘI NGUỒN CỦA MỌI CỦA CÀI VÀ THÀNH CÔNG (Tâm Sáng).

Ngô Bảo Châu được vinh danh tại Viện Fields (PLTP).

20h30′:

Ám ảnh phận nghèo ở ‘lớp VIP trường công’ (Petrotimes).

Nông dân hiến đất xây trường tiểu học (DV).

Phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã nghỉ hưu: “Bên trọng, bên khinh” (KTĐT).

Đào tạo tín chỉ: Nhiều cách làm sáng tạo (GD&ĐT).

Nhọc nhằn con chữ bản Dao (GD&TĐ). – Chuyện cổ tích, bốn năm chở bạn đến trường (QBO/GD).

Thầy giáo khiếm thị dạy tiếng Anh cho người sáng mắt (NĐT).

Học sinh tiểu học xài điện thoại đắt tiền đến trường (VTC).

Chi tiền triệu “giải ngố” cho trẻ (NĐT).

Rước họa “thần dược” giới học đường (SGGP).

Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về hai nhà khoa học Pháp và Mỹ (TN). – Lượng tử lên ngôi tại Nobel Vật lý 2012 (VNN). – Nobel vật lý: hướng tới máy tính siêu nhanh (TT). – 100 năm Nobel Vật lý: Những điều thú vị (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Gần 600 nhà dân bị ngập, hư hại (TN). – Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ (VOV). – Có “cưỡng chế” ngư dân cũng không vào (LĐ).

Ngổn ngang một đêm trắng ở viện (DT). – Ám ảnh nỗi đau ung thư nơi mỏ sắt (VNN). – Nhếch nhác bệnh viện thể thao ‘hàng đầu Đông Nam Á’ (Petro Times).

Hiến kế cho giao thông (TN).

Lại phát hiện bọ xít hút máu tại TP.HCM (TN).

Ung thư ‘hoành hành’ và con số bất thường (VNN).

Gà loại thải, gà giống tiềm ẩn cúm gia cầm độc lực cao (LĐ).

Nhà trọ 2 tầng bị nghiêng, hàng chục người tháo chạy (TT).

<- QUYẾT TOÁN C/Tr “TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC” THÁNG 9 NĂM 2012 (Bản chưa ký) (blog Thành). – LỜI CẢM ƠN TỪ NƠI “PHÊN DẬU CAO BẰNG” (Mai Thanh Hải).

Chợ Trời – hiện vật sống của thời bao cấp (ĐV). – Hà Nội đồng ý di chuyển chợ ‘Trời’ (Infonet).

Bóc trần bộ mặt “nghiệp đoàn mại dâm” lớn nhất Hà thành (GDVN).

Lập biên bản hai cơ sở sản xuất, sơ chế da, vi cá mập (TN).

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh “đòn thù” (DT).

Miền Trung: Nhiều nơi sạt lở nghiêm trọng (NLĐ). – Thất thoát… bùn thải (NLĐ).

Yok Đôn chưa bình yên (NLĐ). – Khởi tố vụ săn bắn voọc trái phép tại vườn Cát Tiên (TTXVN).

BBC xin lỗi và hứa điều tra vụ Savile (BBC).

Xe nổ làm 5 người chết ở Trung Quốc (BBC).

13h30′:

– Mưa lũ sau bão số 7 tại miền Trung: Nhiều xã ở Phú Yên bị chia cắt (DV). – Mưa lũ gây thiệt hại nặng (NNVN). – 539 căn nhà hư hại do bão, lũ (PLTP). – Lũ suy giảm bất thường tại ĐBSCL năm nay! (Nghĩa Nhân).

Thực hư gà thải (ĐĐK). – Bộ y tế khẳng định không có sinh vật lạ trong sữa (Infonet). – Bim bim chứa nhôm nguy hiểm cho trẻ em (VTC). – Suất ăn công nghiệp: Vừa ăn vừa… lo ngay ngáy! (NNVN). – Trách nhiệm với người tiêu dùng quá kém (NNVN). – Sướng hay khổ (NNVN). – Mắt chưa nhìn thấy, miệng có … ngon? (ĐĐK).

Người trẻ xếp hàng chờ phá thai trong bệnh viện (Infonet).

Một bức thư (Trần Đăng Tuấn).

Bò tót ở Cát Tiên bị giết hại, xẻ thịt (VNE).

Bắc Kạn: Dân khổ vì “tam giác vàng” (ĐĐK).

Tẩy chay lao động Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh! (LĐ).

20h30′:

Phát hiện bọ xít hút máu người ở Gò Vấp, TP HCM (VOV).

Đà Nẵng: Thành lập đơn vị chống đeo bám du khách (PN).

Cần thêm nhiều tuyến xe buýt văn minh, lịch sự (PN).

Họ đi đâu, những cư dân Nhiêu Lộc – Thị Nghè thuở ấy? (TVN). – Phố Sài Gòn thành ‘sông’, vì đâu nên nỗi? (VNN).

Lái tàu trên Vịnh Hạ Long rất “chủ quan” (CAND).

Mua thuốc qua mạng là tự giết mình- Kỳ1: Quảng cáo “vô tội vạ” trên mạng (PL&XH).

Hoa quả thối thành sinh tố (TP). – Ẩn họa khôn lường từ 90% gia súc, gia cầm không được kiểm soát giết mổ! (PL&XH).

Nam Định: Sự thật chuyện hai người đàn ông bị “yểm bùa” (KT).

“Cần thủ” sông Hồng (TT).

Toàn bộ gái mại dâm ở TP HCM sắp ‘được tự do’ (VNE).

Nổ lò gạch kinh hoàng qua lời nhân chứng (VTC).

Xóa sổ 16 bãi vàng “chui”, 100 “vàng tặc” trốn vào rừng sâu (CAND).

Phóng sự ảnh: Rừng ven đường Trường Sơn Đông bị xâm hại (SGGP).

 

QUỐC TẾ

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại “ăn miếng trả miếng” Syria (TTXVN). – Xy-ri và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đấu pháo qua biên giới (ND). – Căng thẳng Xyri – Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tới chiến tranh? (Tin tức). – Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa cuộc tấn công bằng súng cối từ Syria (VOA). – Xy-ri và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đấu pháo qua biên giới (ND). – Chiến tranh tổng lực: Lá bài chót mà Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Syria? (ĐV). – Đạn pháo bắn từ Syria rơi trúng miền Bắc Lebanon (TTXVN). – Số người Syria bị thất tán ngày càng tăng (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc tế mạnh tay với Syria (VOV). – Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang ở Syria (VOA).

ISIS: Iran chế tạo đầu đạn hạt nhân từ 2 đến 4 tháng (TTXVN). – Iran tăng cường hiện diện tại các vùng biển quốc tế (TN). – Iran chặn đứng một vụ tấn công mạng (VOV). – Iran phát hiện đá gián điệp gần cơ sở hạt nhân (Kiến thức).

Anh bắt đầu chuyến bay giám sát không phận nước Nga (PetroTimes). – ‘Nga có khả năng vô hiệu hóa mọi vũ khí hiện đại’ (ĐV). – Siêu phẩm trực thăng Nga, phù hợp mọi điều kiện chiến trường (VnM). – Tổng thống Nga V.Putin – Chặng đường chinh phục mới (SGGP). – Vì sao Nga điều MiG-31 đến Bắc Cực? (KT).

Chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng (NLĐ). – Cơ hội của Obama sau “cú thua” đầu tiên (TVN). – Mitt Romney gian lận trong cuộc tranh luận với TT Obama? (Soha). – Ông Romney sắp đọc diễn văn đầu tiên về chính sách đối ngoại (VOA). – Ông Romney tấn công chính sách đối ngoại của TT Obama về Trung Đông (VOA). – Romney: TT Obama phó mặc số phận của Mỹ cho thời cuộc (Soha/TTVN). – Mitt Romney & Barack Obama Ai thắng ai ? (Đối Thoại). – Trình chiếu phim về Bin Laden ngay trước bầu cử Mỹ (LĐ).

TT Obama khánh thành đài tưởng niệm cố lãnh tụ công đoàn Cesar Chavez (VOA).

Tỉ phú Gruzia công bố danh sách nội các (VOA).

Quốc hội Libya sa thải thủ tướng, bế tắc trong việc lập chính phủ (VOA). TT Mustafa Abushagur=>

Maldives bắt giữ cựu tổng thống Nasheed (VOA).

Chính phủ Philippines, MILF đề xuất thoả thuận hoà bình (VOA).

New Zealand: Vụ án gián điệp khiến chính phủ lao đao (ANTĐ).

Quân đội Nigeria bị tố cáo sát hại hơn 30 dân thường (TTXVN).

Ân xá Quốc tế báo cáo nhiều vụ bắt giữ bất hợp pháp ở Rwanda (VOA).

Gia đình các thủy thủ Hàn Quốc bị bắt cóc kêu gọi giúp đỡ (VOA).

13h30′:

LHQ cảnh báo hậu quả do căng thẳng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ (DT). – Căng thẳng Syria – Thổ Nhĩ Kỳ là “cực kỳ nguy hiểm” (VOV).

Israel bất ngờ triển khai tên lửa đánh chặn Patriot (TT). – Hải quân Iran sẽ tung hoành 4 biển (ĐV). – Iran có thể sản xuất đủ uranium để chế võ khí hạt nhân trong tương lai gần (VOA).

Những bức ảnh ‘lạ’ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ (Infonet). – Bầu cử Mỹ: Cuộc chạy đua của các tập đoàn (Vef). – TÔI “ĐI BẦU” TỔNG THỐNG MỸ (Ngô Minh).

Nga tự tin đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (TP). – Nga thẩm vấn thủ lĩnh đối lập “âm mưu lật đổ Putin” (TTXVN).

Trung Quốc bắt nghi can đe dọa khủng bố máy bay (TN).

Ấn Độ xây đường hầm ở biên giới Ấn-Trung, phòng tấn công hạt nhân (GDVN).

LHQ hoan nghênh tiến trình ổn định chính trị Somalia (TTXVN).

Thế giới tiếp tục chúc mừng chiến thắng của ông Chavez (VOV).

Tổng thống Mozambique quyết định cải tổ nội các (TTXVN).

Tương lai nào cho ngành năng lượng Nhật Bản? (TBKTSG).

20h30′:

Thủ lĩnh đối lập Syria về nước (NLĐ).

“NATO đã có mọi kế hoạch để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ” (TTXVN).

Nga xác nhận thỏa thuận vũ khí 4,2 tỷ USD với Iraq (TTXVN).

Romney chơi lại ‘quân bài Nga’ (VNN). – Romney dẫn trước Obama 4 điểm (VNE). – Obama gửi thư ‘xin tiền’ người Việt Nam để tranh cử? (Infonet). – Ứng viên tổng thống Obama trả lời chất vấn của trẻ em Mỹ (Infonet). – “Soi” chính sách đối ngoại và an ninh của ứng viên Romney (TQ). – Romney và Obama giành trái banh chống-Trung-Quốc (SGTT). – Tổng thống Mỹ bảo vệ cuộc chiến tại Iraq (VOV).

Thuyền trưởng tàu ngầm ‘giàu’ hơn Bộ trưởng BQP (ĐV).

Vì sao thế giới quan tâm bầu cử ở Venezuela? (TQ).

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba: Khi cả thế giới nín thở (DT).

Thái Lan: phiến quân bắn chết 11 người ở miền nam (TT). – Ngày đẫm máu ở miền Nam Thái Lan (NLĐ).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/10/2012; + Cà phê sáng – 08/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 08/10/2012; + Thời sự 19h – 08/10/2012.

* RFA: + Sáng 08-10-2012

 

+ Tối 08-10-2012

Download: toi-08-10-2012.mp3

* RFI: Tối 08-10-2012

 

* RFI: 08-10-2012

 

146  PHẢN HỒI 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: