NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 11-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 11-10-2012

Posted by basamnews on 11/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/11/tin-thu-nam-11-10-2012/

 

Bài viết mới

1301. ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC

1300. Hội nghị TƯ6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình

1299. Tập thể dân sự vận động qua “chế độ” ở Việt Nam và Trung Quốc

1298. ĐỘNG LỰC NÀO THÚC ĐẨY TRUNG QUỐC HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC BIỂN

1297. RẮC RỐI Ở BIỂN ĐÔNG

 

Tin thứ Năm, 11-10-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Món quà người ở Thủ đô gửi về biển đảo (PNTĐ). – THƠ GỬI NGƯỜI THƯƠNG: MÔT NGÀY CHO TỔ QUỐC VIỆT NAM (Trí Nhân Media).

Uy vũ bộ binh Việt Nam xung trận (PN Today). – Chiến hạm Wang Goen của Hàn Quốc ghé thăm Việt nam (RFA). =>

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp đoàn Đại học Quốc phòng Mỹ (QĐND).

Trung Quốc dọa Nhật, kiểm soát bãi cạn Scarborough (PN Today). – Trung Quốc triển khai tên lửa nhắm vào Nhật Bản (ĐV). – Căng thẳng Nhật – Trung ảnh hưởng quan hệ kinh tế toàn cầu (Tin tức). – Nhật Bản ‘xuống thang’ trong tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (ĐV). – Cha con kẹt trên núi vì đòi chủ quyền Điếu Ngư (VNE).

Quan chức TQ cũng bỏ họp ở Tokyo (BBC). – Trung Quốc phớt lờ cuộc họp của IMF, World Bank tại Nhật Bản (VOA). – Thống đốc Ngân hàng và bộ trưởng Tài chính Trung Quốc tẩy chay Hội nghị IMF và WB tại Nhật Bản (RFI). – Nhật – Campuchia bàn về tranh chấp lãnh hải ở Hoa Đông và Biển Đông (Petro Times).

Mỹ tăng số lượng tàu ngầm đến biển Đông và biển Hoa Đông (ANTĐ). – Washington ‘xoay trục về châu Á’ để duy trì ‘tự do di chuyển’ (VNN).

– Bùi Tín: Chí Thiện đối mặt với Cực Ác (VOA’s blog). – Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện (Người Việt). – Số phận những tù nhân lương tâm (RFA).

– Phan Thành Đạt: Bàn thêm về bản Hiến pháp 1946 (BoxitVN). Liên quan đến bài: Trao đổi ý kiến về bản Hiến pháp 1946 (BVN/ Ba Sàm). – Điểm sách: Tập thể dân sự vận động qua “chế độ” ở Việt Nam và Trung Quốc (Asia Sentinel/ Ba Sàm).

Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức – Đầm ấm, chân tình (ANTĐ). “Cuộc gặp gỡ có sự tham dự của Trung tướng Hữu Ước – Phó tổng cục trưởng Tổng Cục XDLL – Bộ Công An…”

Căng thẳng cung đình ‘thể hiện qua blog’ (BBC). Adam McCarty, trưởng kinh tế gia Mekong Economics: “Họ sẽ phải đưa ra những quyết định rất cứng rắn. Họ không còn chỗ để ngọ nguậy nữa. Một số người và nhóm người giàu có sẽ phải từ bỏ rất nhiều tài sản và của cải. Xung đột hiện tại là xung quanh vấn đề đó sẽ là ai”. – Lược dịch từ bài: Rogue blogs signal tension as Vietnam tries to fix economic woes (Reuters). – Một bản dịch: Việt Nam: Căng thẳng chính trị giữa lúc khủng hoảng kinh tế (TCPT).

– Song Chi: Đã đến lúc không còn gì để che dấu… (RFA’s blog). “Một nhà nước chỉ chuyên sử dụng luật rừng với nhân dân và ngay cả với các ‘đồng chí’ của mình thì là cái nhà nước gì? Và cái thời buổi gì-bình minh hay hoàng hôn của chế độ, khi mà các phe đấu đá nhau không còn cố tìm cách che dấu sự bất ổn nữa mà ngang nhiên sử dụng đủ mọi chiêu trò bẩn từ bắt bớ người của nhau đến bôi nhọ, sử dụng tin tặc…trước mắt bàn dân thiên hạ?” – Bài học từ vụ trang Quan Làm Báo và Phạm Viết Đào bị hack (No Fire Wall). – Cập nhật các Blog bị cướp giết hiếp (Tranhung09). – Quan làm báo THÔNG BÁO KHẨN! (VLB).

Nhật ký mở lại lần 10: CHẲNG PHẢI TÒ MÒ MÀ LÀ…. THEO DÕI, ĐỂ NHẬN XÉT PHÂN TÍCH VÀ KẾT LUẬN (Nhát Sỹ Tai Hổ). “Dù ai nói đông nói tây/ Đảng ta vẫn bước theo thầy Mác-Lê/ Dù Phê hay dù Tự phê/ Đảng viên vẫn phải nhất tề bên nhau“. Nói về bài của TS Tô Văn Trường: Tò mò làm quái gì cái Hội Nghị Trung Ương 6 (Ba Sàm).

< – Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Nhị, cựu chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, một ông quan hiếm hoi chiếm được cảm tình của dân chúng: ‘Rất buồn nếu Hội nghị 6 không đạt kết quả’ (BBC). Mời xem bài viết của ông trên NLĐ 8 tháng trước, đã được đăng lại trên trang Ba Sàm: 716. Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội? – Thơ “chỉnh đốn”: LÝ SỰ LỘNG NGÔN (Bùi Văn Bồng).

Xin đừng “đánh trống bỏ dùi”! (TVN).

Lê Hoàng – Bắt sâu hay làm cỏ? (x-café). “Khi cái cây hay một cánh đồng đã bị nhiễm sâu nặng thì trước hết phải phun thuốc trừ sâu diệt ấu trùng, bắt và giết những con sâu chúa. Đó là pháp đồ điều trị bệnh sâu ăn hại. Nếu không loại trừ sâu kịp thời thì chỉ sau vài đêm, với sức phá của cả bày sâu (như Chủ tịch Trương tấn Sang đã kết luận) thì đến đất cũng chẳng còn”. – Lucifer – Chiếc áo nịt vàng hay cơ chế chính trị? (x-café).

Những “món quà” vội vã cho Hội nghị TƯ 6: Sắp có kết luận thanh tra tại 2 ngân hàng lớn (LĐ). – Sẽ công khai các kết luận thanh tra (PLTP).

– Liên quan bầu Kiên: Nghe lén điện thoại để bắt tiêu cực… (PLTP). “… ông Kiên nói rằng ông đã hợp tác với bộ phận an ninh để xác minh được các ông bầu trên đã điện thoại nhờ vả và cho tiền trọng tài. Thậm chí là ông Kiên còn nói là nếu cần ông sẽ cung cấp cả thời điểm, ngày giờ, nói với ai và nói điều gì.”

– Bùi Hoàng Tám: Công khai danh tính khi biểu quyết (DT).

Ủy ban Kinh tế chưa hài lòng báo cáo của Chính phủ (TBKTSG). – Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với biểu hiện tinh vi, phức tạp (DT). – Còn lâu mới Đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ (QĐND).

– Phải ghi rõ là Chính quyền 63 tỉnh, thành nợ doanh nghiệp 91.000 tỷ đồng (VOV) không là độc giả tưởng … dân nợ.

– Nguyễn Hưng Quốc: Cái khúc đuôi nguy hiểm (VOA’s blog). “Để thoát khỏi sự thất bại và khủng hoảng hiện nay, chỉ có một cách duy nhất: ngắt bỏ cái khúc đuôi ‘định hướng xã hội chủ nghĩa’ trong phương châm xây dựng kinh tế Việt Nam”.

– Không chịu Phá vòng nô lệ đừng mơ Phá vòng luẩn quẩn (DNSG). “Năm 2012 quá khó khăn, do tích tụ những khó khăn của năm trước cộng thêm nhiều thay đổi trong chính sách điều hành nền kinh tế vĩ mô, khiến doanh nghiệp (DN) đã không còn sức đề kháng mà chết dần.”

Nông dân Văn Giang quyết tâm không bỏ cuộc (RFA). – Ai đang cầm đầu dây thòng lọng? (Đào Tuấn). “Khi chính quyền khắp nơi phải dùng đến chuyên chính vô sản để thu hồi đất dù ‘đã bồi thường’ cho dân, thì việc đó chỉ càng phản ánh sâu sắc hơn tính chất của việc tước đoạt”. – Nhiều cán bộ xà xẻo đất công (PLTP).

– Minh Diện: ĐỪNG NUÔNG CHIỀU CÁI LƯỠI (Bùi Văn Bồng). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chắc như đinh đóng cột: ‘Nếu không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay!’, và còn ‘sẵn sàng chịu trách nhiệm về mặt chính trị với sự đổ nợ, làm ăn kém hiệu quả của Vinashin, Vinalines’.” Có lẽ hôm đó thủ tướng hơi quá chén?

Động… ghế (NLĐ). “Có những ông liên quan vẫn ráng bảo vệ cái đập vì nó trị giá những mấy ngàn tỉ đồng. Bỏ đập, họ sợ không chừng lại sinh ra ‘động đất kích thích’ cho nhiều cái… ghế!”.

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Càng nói càng lo! (NLĐ). – Nhiều tranh cãi xung quanh dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TN). – Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Có nên hy sinh rừng để làm thủy điện?(Đồng Nai). – Cần đánh giá thấu đáo về thủy điện 6 và 6A (SGGP). – Dừng triển khai 17 dự án thủy điện tại Quảng Nam (PN).

Trách nhiệm quản lý (TN). “Lâu nay, chúng ta quen nghe chuyện thủy điện “nuốt” rừng chứ không nghĩ rằng nhà máy xi măng cũng có thể ngốn hàng trăm héc ta rừng nguyên sinh.”

Tranh cãi về nhà tưởng niệm ở đền Hùng (BBC). Một trong nhiều phản hồi của độc giả nhiều ngày nay: “Cần thêm nhiều tiếng nói với GS Trần Lâm Biền trong việc đặt ông Hồ cạnh vua Hùng ở Phú Thọ để có làn sóng phản biện việc quái đản này, các nhà khoa hoc xã hội khác đâu rồi lên tiếng cùng với GS Biền đi chứ, hay các vị cũng chỉ là loại như Mao Trạch Đông đã nói”.

Wall Street Journal – Việt Nam cấm đảng viên không được tổ chức những đám cưới xa hoa lãng phí (x-café).

Xử lý người giả danh thương binh sử dụng xe ba bánh (VnMedia). “… hiện nay xe ba bánh giả danh thương binh ngày càng nhiều, chạy tràn lan trên khắp phố, gây mất trật tự giao thông. Một số cá nhân giả thương binh còn mua nạng của thương binh gác lên xe để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Thậm chí, một số người đã sao chép thẻ thương binh thật, bảo kê hàng chục xe ba bánh cho nhiều người khác chạy“.

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu (QĐND). – Thanh tra “thổi còi” nhiều dự án đấu thầu ngành giao thông (DT).

ĐƠN KHIẾU NẠI VỀ CÁC VIỆC LÀM KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA ÔNG NGUYỄN MẠNH TRIỀU QUYỀN GIÁM ĐỐC EXIMBANK CHI NHÁNH BẠC LIÊU (Ms Thái Hiền). – Bắt phó phòng Agribank nghi tham ô hơn 20 tỉ đồng (TT).

Nguyên trưởng phòng tổ chức bán… trụ sở ban chỉ huy quân sự (PNHCM). =>

300 triệu đồng tự nhiên “chảy” vào tài khoản một giám đốc doanh nghiệp (Petrotimes).

– Mừng ngày Doanh nhân VN: Chạy làm… “sân sau” (DNSG).

Thi tuyển lãnh đạo công khai, minh bạch (QĐND). – Kỷ luật 17 ‘quan xã’ sử dụng bằng giả (TP). – Trình độ tiểu học vẫn được làm… “sếp“ công an (PLVN). – Bí thư phường bị tố đánh người (LĐ).

Nguyên trưởng phòng tổ chức ôm tiền tỷ bỏ trốn từ khi còn là “đương” (VTC). – Vụ 4 cán bộ QLTT Nghệ An nhận hối lộ: Khởi tố 3 bị can (LĐ).

Tiếp tục quy định CSGT hóa trang được chặn xe vi phạm (PLTP).

Vinashin về lại… “mái nhà xưa” (VinaCorp). – Thuyền viên Vinashinlines kêu cứu (TT).

Siết tin nhắn rác, được không? (TT).

Khi luật sư không thể bảo vệ mình (TT).

Sắp công bố kết luận thanh tra EVN, VNPT… (DV).

Muốn sạch Thủ đô thì phải ’dọn rác ý thức ’ (PN Today).

Thách thức từ siêu dự án Metro (DNSG).

Bình đẳng không phải là lời nói [giả] dối (TS).

Vụ thu giữ kỳ nam: Cán bộ liện ngành nộp lại hơn 1 tỉ đồng (NLĐ).

VOV – Voice of Vịt? (Hiệu Minh).

Thú chơi thể hiện ‘đàn ông tính’ của đại gia Việt (ĐV).

– TT: Triệt tận gốc căn bệnh giả dối đồng nghĩa với thay đổi thể chế chính trị? Không thể được!

Công khai nguyên văn đơn yêu cầu khởi tố hình sự vụ án vu khống bôi nhọ của Lê Hồng Sơn và đồng bọn (Chu Mộng Long).

Hệ lụy khi lương không đủ sống (VNN). – ĐẾN NƯỚC NẦY, CHỈ CÒN ĐÌNH CÔNG THÔI! Nghèo sát đất còn bị nợ lương (DĐCN).

Nhà máy Dung Quất ‘đóng cửa hai tuần’ trong … âm thầm, sau không biết bao nhiêu lần “đóng cửa” (BBC). Sáng nay VTV-Thời sự cũng đưa tin: Kiểm toán Nhà nước vừa công khai kết luận kiểm toán Nhà máy lọc dầu Dung Quất, kiến nghị xử lý gần 3 tỉ đồng và 16 triệu đô Mỹ, đồng thời chỉ ra nhiều sai phạm cần phải khắc phục, …” yêu cầu sớm hoàn tất thủ tục nghiệm thu nhà máy, hoàn tất hồ sơ phạt nhà thầu 16 triệu đô la … – Việt Nam quy hoạch đất cho dự án nhà máy lọc dầu với Kuwait (VOA).

LS Vy Nguyễn có thể là nữ dân biểu cấp tiểu bang gốc Việt đầu tiên ở Hạ viện Texas (VOA).

“Quả đắng” xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc (TQ). – Phỏng vấn ông Lương Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB&XH: Giải quyết vấn đề lao động cư trú bất hợp pháp (VOV). – Lao động về đúng hạn sẽ được trở lại Hàn làm việc (TTXVN).

“Ông bầu” Phước Sang: “Tôi đâu thể mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” (TN). – Phước Sang bị đòi nhầm xe? (TP). – Phước Sang bị Chung Minh tố quỵt nợ: Còn nhiều khó hiểu (PN). – Bi – hài chuyện Phước Sang “quỵt nợ” (NLĐ). “…điều đáng nói là sự vồ vập của giới truyền thông. Lời trách móc của Phước Sang hướng về báo chí: ‘Báo chí đang làm thay cả việc của cơ quan điều tra’ không phải vô căn cứ… Nhiều người trong giới nghệ sĩ bình luận rằng một bộ phận giới truyền thông ngày nay cả tin đến mức vô tâm và thiếu trách nhiệm với bạn đọc”.

Nhanh chóng làm sáng tỏ vụ các “hiệp sĩ” bị công an triệu tập làm việc (Petrotimes). – “Hiệp sĩ” vẫn bắt trộm dù đang gặp “hạn” (NLĐ). – Tiếp vụ 10 “hiệp sĩ” Bình Dương bị triệu tập: Các “hiệp sĩ” đã sai! (PLTP). – “Hiệp sĩ” bắt bọn trộm tiền tỉ (LĐ).

Không mở rộng Trung tâm Cứu hộ gấu tại Tam Đảo (DV). – Gấu mất nhà vì ‘an ninh quốc phòng’? (BBC). – Sự thật đằng sau quyết định di dời Trung tâm cứu hộ Gấu ở Vườn Quốc Gia Tam Đảo (DLB).

Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, khó hay dễ? (Mẹ Nấm). – “Đoạn tuyệt” hoàn toàn với hàng hóa T.C (SHSM).

Sẽ quy tập 4.000 hài cốt liệt sĩ từ Lào và Campuchia (TN).

CÁC CỐ VẤN LIÊN XÔ VÀ CUỘC CHIẾN TRANH 30 NGÀY Ở VIỆT NAM (TNNN/ Mai Xuân Dũng). – Ai bỏ mộ tịch liêu, bên kia biên giới (DLB).

Thất bại lớn nhất của Kissinger (ĐCV).

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (phần 2) (GEO Epoche/ Phan Ba). – Chu Công mỉm cười (BBC). Mao Trạch Đông: “Quyền lực chính trị bắt đầu từ họng súng. Anh nên tìm cách giáo dục những kẻ nào không theo anh, nhưng nếu không làm được thì hãy diệt bọn chúng“.

Hoa Kỳ đòi Miến Điện và Bangladesh bảo vệ người Rohingya (RFI). – Nhà lãnh đạo tranh đấu giành độc lập cho Miến Điện qua đời tại Trung Quốc (VOA).

Trung Quốc lập hệ thống phân phối nội tạng người (GDVN). – Nói Về Một Sứ Mạng Chấm Dứt Việc Thu Hoạch Nội TạngNhiều Thành Viên Hạ Viện Hoa Kỳ Yêu Cầu Trả Lời Về Vi Phạm Cấy Ghép Nội Tạng ở Trung Quốc (ĐKN).

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị về Hy vọng và Tuyệt vọng (VOA).

Tham vọng của các tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị đe dọa (RFI).

<=Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un- Hàn Quốc truy tố điệp viên trá hàng ám sát anh trai Kim Jong-un (GDVN).

Tòa phúc thẩm xử ban nhạc Pussy Riot: Hai y án, một được trả tự do (RFI). – Một thành viên ban nhạc Pussy Riot của Nga được thả (VOA). – Tòa Nga thả một thành viên Pussy Riot (BBC).

Kỷ niệm 50 năm cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba (VOA).

13h30′:

– Ai Phản đối Bắc Kinh lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa ? Không có, mà chỉ có một bản tin của TTXVN thôi! Thật đáng xấu hổ và buồn thay cho Dân tộc VN khi nhiều tháng nay “người phát ngôn” đã chính thức tắt tiếng, cùng lắm là đẩy cho Ủy ban Biên giới cấp dưới rên rỉ vài câu, như thể đã có quyết định ngấm ngầm chấp nhận cho Trung Quốc lấn chiếm biển đảo nước mình.

Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc trở lại bàn đàm phán (DT). – Nhật đưa bằng chứng Trung Quốc công nhận Senkaku (TT). – Bản đồ Trung Quốc mô tả Senkaku là lãnh thổ Nhật (TTXVN). – Sử liệu Trung Quốc nêu quần đảo Senkaku thuộc Nhật (PLTP). – Senkaku/Điếu Ngư – một sự “báo thù” của địa lý? (Petrotimes). – Căng thẳng Trung – Nhật: “Nếu chiến tranh sẽ không ai chiến thắng” (TT). – Nhật Bản âm thầm phát triển lực lượng canh gác bờ biển (Infonet). – Học Trung Quốc, Đài Loan cũng quảng cáo chủ quyền Senkaku trên báo Mỹ (GDVN).

Tướng Trung Quốc đòi cả chủ quyền Okinawa của Nhật (TTXVN). – Tướng La Viện: Trung Quốc có cả chủ quyền Okinawa (SGTT).

LIÊN HỘI NHÂN QUYỀN * NGUYỄN CHÍ THIỆN (Sơn Trung).

Hội nghị TƯ6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình (Cầu Nhật Tân).

Mấy bác QĐND chửi xéo đảng ta! (DLB hùa theo xiên xỏ) (DLB). – Nữ thần Tự Do sắp bị đổi tên? (DLB).

Sửa đổi Luật đất đai – những nút thắt cần gỡ (VTV). – Thanh tra việc thực hiện pháp luật tài nguyên và môi trường tỉnh Bạc Liêu (Thanh tra). – Phải đền bù thu hồi đất nông nghiệp cho dân (LĐ). – Hiến “báu vật” xây dựng quê hương (ĐĐK). – Sổ đỏ có được thế chấp vay vốn nước ngoài? (VIR). – ‘Chặn đầu cơ mới giảm được giá bất động sản’ (Infonet). – Góp ý sửa đổi luật Đất đai: Nhà nước trưng mua thay vì thu hồi (SGTT).

Hai “quả đấm thép” vì sao không thành? (HNM). – Tái cơ cấu Sông Đà và HUD: Bộ không can thiệp vào quản lý, điều hành (DT).

Chiếm đoạt 21 tỷ đồng, một cán bộ ngân hàng bị bắt (DT). – Một số lãnh đạo ngân hàng bị bắt: ‘Đừng đổ lỗi cho pháp luật và cơ chế’ (GDVN). – Gần 7.000 cán bộ ngân hàng không làm được việc (TT). – Nhân lực ngành ngân hàng: “Lỗ hổng” giữa đào tạo và thực tế (DT).

– Vụ 208 tấn điều ký gửi bị “bốc hơi” ở Bình Phước: Cty bảo vệ và ngân hàng “phủi” trách nhiệm? (NNVN). – Khuất tất trong vụ thu giữ kỳ nam: Hơn 10 cán bộ đội liên ngành nộp lại trên 1 tỉ đồng (TT).

Tham nhũng vẫn nghiêm trọng với biểu hiện tinh vi, phức tạp (DT). – Tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp (VTC).

– Đây rồi! Tin sáng điểm tạm trên VTV-Thời sự, giờ Tuổi trẻ đã có: Kết thúc kiểm toán Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Kiến nghị xử lý 16 triệu USD và gần 3 tỉ đồng (TT).

Tạm dừng hàng loạt dự án thủy điện vì lo ngại “kịch bản Sông Tranh 2″ (SGTT). – Cơ quan nào đánh giá cuối cùng? (LĐ). – Quảng Nam tạm dừng 17 dự án thủy điện (VOV). – Quảng Nam: Nhiều huyện bức xúc về thủy điện (ĐĐK). – Chuẩn bị công bố kết luận thanh tra EVN, VNPT (ĐV).

Trở lại bài báo “Giật mình vì…HIV”: Dân muốn cứu con em, chính quyền lo mất thành tích (ĐĐK).

Quy rõ trách nhiệm người giải quyết khiếu nại (ĐĐK).

An sinh xã hội nhìn dưới góc độ quyền xã hội (TBKTSG).

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi (Tin tức).

Tính xấu người Việt: Ma lực “kim tiền” biến con người thành ‘xảo trá’ (GDVN). Bổ sung, hồi 15h40′, độc giả Minh Trí phản hồi: “Xin chào tòa soạn giáodục.net.vn. Việc cảnh báo sự xuống cấp của đạo đức xã hội là cần được truyền thông bằng nhiều hình thức. Cá nhân tôi thấy rằng những phóng sự bằng hình ảnh gần đây của tòa soạn có nhiều điểm hay, có tính báo chí. Và nhiều tin khác tương tự hiện đang có mặt trên website của tờ báo.

Nhưng, quả thật tôi thấy ‘gờn gợn’ trong cách tiếp cận vấn đề. Hãy tôn trọng những người mà các bạn cho ‘vào bẫy’, ít ra là hãy xóa mờ mặt họ đi. Như thế hay hơn và nhân văn hơn. Hãy nhìn bằng con mắt nhân ái và hành xử mang đậm chất nhân văn. Mong các bạn quan tâm đến các khía cạnh và bản chất của con người. Mục đích là gì? Nếu phóng sự của các bạn khơi gợi được tính nhân văn trong mỗi con người. Tôi thấy các bạn có phần ‘ác nghiệt’. Sẽ không hay khi các bạn khinh bỉ thói xấu bị trỗi dậy của người khác bằng việc cài bẫy họ. Có lẽ các bạn đang vô tình vi phạm nguyên tắc, đạo đức báo chí. TB: Rất mong anhbasam phổ biến giùm thông tin này. Cảm ơn nhiều”.

Nguyên trưởng phòng tổ chức quận bị nghi lừa đảo (TP).

Phước Sang đã đi sai một nước cờ? (DT).

Gây ô nhiễm, dân rào đường vào nhà máy (TP). – Dân “đi ngủ phải đeo khẩu trang” (TTVH).

Trường mầm non chỉ tuyển con cán bộ huyện, dân bức xúc (DT).

Vi phạm bản quyền tác phẩm báo chí: Công khai và trắng trợn (Petrotimes). – Nhạc sĩ Huy Tuấn: Nghe miễn phí, tải nhạc thu tiền là ngây ngô… (TTVH).

Hãng viễn thông TQ dọa Mỹ gánh hậu quả lớn (VNN).

Triều Tiên tiếp tục tuyên bố phát triển tên lửa (TT). – Triều Tiên: Rộ tin giáng chức phó nguyên soái (NLĐ). – Quân đội Hàn “bưng bít” tin binh sĩ Triều Tiên đào ngũ (Infonet).

20h30′:

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam (TTXVN). – Yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa (DT). – Hành động mới xâm phạm trái phép của TQ ở Hoàng Sa (PN Today).

Một Trường Sa rất gần và rất riêng (PN).

Nhật Bản chịu nhiều áp lực từ tranh chấp với Trung Quốc (VOV). – Trung Quốc “dội nước lạnh” vào thỏa hiệp của Nhật (NLĐ). – Tranh chấp Senkaku biến thành ‘đại chiến PR’ Trung – Nhật (Infonet). – Tỉ phú Trung Quốc tặng xe hơi để giáo dục lòng yêu nước (TN). “Một tỉ phú Trung Quốc “nổi tiếng tốt bụng” đã cam kết tặng những chiếc xe hơi nội địa cho 43 người có xe hơi Nhật bị phá hủy trong những cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản hồi tháng rồi”. – Thương mại Mỹ – Trung lại căng thẳng (TN). – Tổng Giám đốc IMF kêu gọi Trung-Nhật cải thiện mối quan hệ (TBKTSG).

Trung Quốc mang tên lửa ra bắn thử (PN Today).

Lạng Sơn: Bùng phát tình trạng lên rừng đào rễ sim bán cho Trung Quốc (TTXVN).

Viết tâm thư cho Chủ tịch nước: Không vi phạm pháp luật (KT). – Quảng Nam: Loại càng nhiều dự án thủy điện càng tốt! (VTC).

– Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền: Thủ tướng dừng thí điểm hai tập đoàn là sáng suốt! (KT).

Giữ án tử với tội nhận hối lộ để chống tham nhũng (PLVN).

Đề cao đạo đức nghề nghiệp khi thu thập, xử lý thông tin báo chí (CP). – Bảo vệ tác quyền báo điện tử (VNN). – Lại “nóng” chuyện đạo đức nghề báo (Infonet).

Thủ tướng yêu cầu khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản (CP).

Quy định đám cưới 50 mâm: Nguy cơ… độn khách (KT). – Người dân Thủ đô nói về ‘tiệc cưới văn minh’ (Petrotimes).

20 năm không đòi nổi đất… của mình (DV). – Đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch xã và 9 đồng phạm lập hồ sơ đất khống (CAND). – Cán bộ quận bán “trụ sở BCH Quân sự phường” giá 5,5 tỷ đồng (CAND).

Thông tin lãnh đạo Viện Quân y 108 dùng bằng giả là “bịa“ (PLVN).

Chi cục phó thi hành án bị côn đồ chém trước nhà (NLĐ).

Phó công an xã vào nhà trọ với ‘vợ người’ (VNE).

Bkav chặn cuộc gọi lừa đảo từ vệ tinh (TBKTSG).

– TQ: Tiêu xài hoang phí, “quan tham” bịt miệng báo chí (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Kinh tế Việt Nam bước vào quý 4 với những đấu hiệu đáng lo ngại (VOA).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 9 tháng đầu năm giảm mạnh (RFI). – Quản lý FDI: Phó thủ tướng sẽ chỉ đạo trực tiếp? (VnEconomy).

Doanh nghiệp phá sản do vay ngân hàng quá lớn(Infonet). – Vượt rào lãi suất (TN). – Nhân lực ngành ngân hàng: Thiếu và yếu (VietQ).

Nợ xấu hàng ngàn tỷ từ cho thuê tàu (TP).

Doanh nghiệp tính chuyện dùng lao động thời vụ để giảm chi phí (Infonet).

Huy động 400 tấn vàng có khả thi? (DNSG). Rất khả … nghi! – Nên hay không huy động vàng trong dân? (Petrotimes). – Làm sao ổn định thị trường vàng? (TBKTSG). – Không biết có đất nước nào có trò quái đản kiểu này: SJC đổi vàng móp méo cho người dân (TN).

Ế sàn: DN nhất loạt hủy kế hoạch niêm yết (Vef). – Ba nguyên nhân khiến doanh nghiệp muốn rời sàn chứng khoán (VNEco).

Nông dân cà phê lên đời nhờ cạnh tranh (RFA). – Về đề xuất tạm trữ cà phê niên vụ mới: Đừng để nông dân ngoài cuộc (DV). =>

Giá rau củ tăng chóng mặt (TT).

Đòi trả lương: Vây công ty, truy ông chủ (Vef).

NHỮNG NƠI VẮNG BÓNG NGƯỜI DÂN (Bùi Văn Bồng).

Hàng Thái Lan tiến vào thị trường Việt Nam (VOA).

Phát hiện nhiều hàng nhái tại trung tâm thương mại (PLTP).

Toyota sẽ thu hồi 7,4 triệu xe vì lỗi (BBC). – Tập đoàn Toyota thu hồi gần 7,5 triệu xe trên thế giới (RFI).

IMF: Nhật đối mặt khủng hoảng nợ công giống châu Âu (TQ).

Đông Á suy trầm (RFA).

Canada đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP (RFI).

13h30′:

Chuẩn bị hạ tầng đón sóng đầu tư Nhật Bản (VIR).

Giảm kế hoạch kinh doanh, bài toán đau đầu với doanh nghiệp (CafeF/TTVN). – Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh (TT/TTXVN).

Hủy niêm yết: Cổ đông có thể kiện người điều hành (ĐTCK).

‘Cứu bất động sản chỉ còn cách hạ giá’ (VNE). – “Đại chiến” giảm giá căn hộ (Vef). – Sóng đại hạ giá nhà đất Hà Nội lan rộng (Infonet).

Thép nhập khẩu đe dọa doanh nghiệp nội (Vietstock).

Doanh nghiệp ngành may không thoát phận gia công (SGTT).

“Giải cứu” Xi măng Đồng Bành: Mối lo từ phức tạp về tài chính (VIR).

“Không để nông dân bỏ chuồng trại” (NNVN). – Nuôi gà thịt an toàn sinh học (NNVN). – Ốc hương rớt giá, ngư dân Khánh Hòa thất thu lớn (TTXVN).

– Niên vụ mía đường 2012 – 2013: Cuộc chiến giá cả! (NNVN). – ‘Mỗi kg đường nội đang lỗ 800 đồng’ (VNE). – Lũng đoạn thị trường đường (PLTP).

Sự trỗi dậy của nhân dân tệ – Điềm báo cho những căng thẳng? (CafeF/ TTVN).

20h30′:

Đằng sau các bản đề án tái cơ cấu (Đầu tư).

Bán vốn nhà nước: Vội vàng dễ mất giá? (VEF).

Ai dễ bị tổn thương?Đói nghèo còn trĩu nặng (TBKTSG).

Doanh nghiệp nợ thuế gần 20.000 tỷ đồng (VNE).

Phó chủ tịch LienVietPostBank: Kiến nghị ngắn nhất là “vi hành” (VnEco).

Khốn đốn doanh nghiệp bị cơ quan chức năng “hành“ (PLVN).

Giá vàng tăng mạnh trở lại (VnEco). – Độc quyền vàng miếng: Khi Nhà nước giữ “cầu dao điện” (VnEco). – Vàng châu Á lên giá bất chấp việc đồng USD mạnh (TTXVN).

Toàn cảnh kinh tế 11-10-2012: Trong cái khó, ló niềm vui (VF). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 10-10-2012: “trên sa mạc và trong rừng thẳm”.

Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-10-2012: Đột kích bất thành (VF). – Chứng khoán ngày 11/10: “Gáo nước lạnh” (VnEco).

Nét chấm phá bức tranh kinh tế toàn cầu 2012 (TQ).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

THĂM ĐỀN RỒNG, NGHĨ VỀ SỐ PHẬN ÉO LE CỦA LÝ CHIÊU HOÀNG (Việt Sử ký).

Huyền bí giếng “thần” trường tồn qua 6 thế kỷ (DV).

Phá di sản để… trùng tu: Cơ hội kiếm tiền (NLĐ).

Giáo dục di sản ở Văn Miếu (TN).

Mường Lát Quan Sơn ký #3. Chuyện từ Pù Nhi (Han Times).

Bị ‘lột sạch’ tại lễ hội Lam Kinh (VN).

Đến với giáo dân Chiềng Ân (Nguyễn Tường Thụy).

<- ÁO DÀI VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ (Sơn Trung).

Hoàng Cát: Vết chân tròn vẫn cắm sâu vào lòng cát (ĐCV).

– PGS.TS. Đào Thủy Nguyên – TS. Dương Thu Hằng: Văn xuôi các Dân tộc thiểu số Việt Nam trên con đường hội nhập (Inrasara).

THÔNG BÁO VỀ VIỆC RA MẮT XỨ ĐOÀI THƠ (Trần Nhương).

MỘT BUỔI SÁNG CUỐI THU (Nguyễn Trọng Tạo).

Hãy Để Tháng 10 Tràn Ngập Sắc Hồng (Trần Đăng Tuấn).

– Trần Vũ Long: NGƯỜI CHẲNG CÓ GÌ QUAN TRỌNG (Trần Nhương).

Phụ nữ không mê đàn ông thấp (Người Việt).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (kỳ 1) (Nhật Tuấn).

Quán nước tri thức (QĐND). – Cựu ký giả VNCH gặp mặt: ‘Nhậu một bữa tỏ lòng tri ân!’ (Người Việt).

Mỗi năm tổ chức tối đa 2 cuộc thi người đẹp toàn quốc (TQ).

Tiếng buồn đàn tranh (VNCA).

Chính thức cấm hát nhép, mặc phản cảm… (TP).

Hội họa Việt Nam dành cho ai? (VNCA).

Chừng nào còn sách thì còn văn hóa đọc (Infonet).

– NAM DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH, PHIM TRUYỀN HÌNH NĂM 2012: Những đối thủ nặng ký (NLĐ).

Truyền hình thực tế: Thực… theo kịch bản! (PN).

Những cú “ngã ngựa” của nghệ sĩ Việt trong gameshow (DT).

13h30′:

THÔNG TIN XUNG QUANH TẤM BIA NĂM 601 VỪA PHÁT HIỆN Ở BẮC NINH (Tễu). Mời xem lại: Văn bia cổ ở Bắc Ninh là minh văn “Nhân Thọ xá lợi tháp” (TT&VH).

Linh hồn của văn hóa, lịch sử có khi không nên cho “siêu thoát” (Đỗ Trung Quân/ HDTG).

Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 (TTVH).

Học viện Âm nhạc Huế chú trọng đào tạo loại hình âm nhạc di sản (Tin tức). – Hãy tập cho con trẻ tình yêu âm nhạc dân tộc (Petrotimes).

Về việc trao giải cho Dương Tường (NNVN). – Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Danh giá nhất? (TTVH).

“Hội ngộ” sân khấu Bắc – Nam trên truyền hình (TTVH).

Quả báo lạ lùng của quan tham theo kinh Phật (chùa Phúc Lâm).

Thân mình một hoá trăm (SGTT).

Vạ miệng ăn tiền (NNVN).

Chính thức cấm hát nhép, mặc phản cảm… (TP).

Hãi hùng phong tục “ngủ với người chết” của người Mông (NĐT).

Thực hư giếng thần xứ Mường và khúc gỗ “trấn” long mạch (ANTĐ).

20h30′:

Bãi cọc Bạch Đằng trở thành Di tích quốc gia đặc biệt (ĐĐK/TP).

Yêu Hà Nội bắt đầu từ múa cổ Thăng Long (VOV).

Mạc Ngôn đoạt giải Nobel Văn học (VNE).

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Được mùa! (PNTĐ).

Truyền hình cáp: Tiền tăng, chất lượng đứng? (VnMedia).

Nữ nhà văn Úc Pam-Scott: “Tôi thích nụ cười người phụ nữ Hà Nội” (PNTĐ).

NSND Trà Giang: Hình tượng người phụ nữ VN trong điện ảnh (VOV).

Nếu Phước Sang cần sẻ chia thì phải có chân thành! (Petrotimes). – 3 mâu thuẫn mới nhất vụ tố Phước Sang nợ tiền tỷ (PN Today).

Tiết lộ động trời từ đồng đội Lance Armstrong (NLĐ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Tô Văn Trường: TRẢ LẠI CHÂN GIÁ TRỊ CHO GIÁO DỤC (Người Lót Gạch).

PTT Nguyễn Thiện Nhân: “Phải thích nghi đào tạo với chi phí thấp” (GDVN).

Khi tân SV “đo” độ thành đạt với… 1 tỷ USD (DT).

Kỳ tích của nền giáo dục cách mạng (GD&TĐ). Thầy trò trường Lê Văn Tám năm 1973.

Tung học bổng “siêu khủng” để “vợt” thí sinh (NĐT).

Những sáng chế khát vọng (TT).

Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” cả tiền ăn bán trú của học sinh (Infonet).

Bài văn điểm 3 của nữ sinh nhập vai Cám kể chuyện Tấm (VNN).

Việt Nam hợp tác với nước ngoài trong đào tạo nghề (TN).

– Nghiên cứu khoa học, TS. Kil-Choo Moon, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc: Sự tự do và cái tâm là quan trọng nhất (TS), lại là những thứ mà VN đang thiếu nhất. – Việt Nam – Ba Lan tăng cường hợp tác về KH&CN.

Trả $2 triệu mà con vẫn không vào được Harvard (Người Việt). – Đại học Mỹ và chính sách nâng đỡ thành phần thiệt thòi để cổ vũ đa dạng xã hội (VOA).

KẺ THÙ CỦA SÁNG TẠO (Tâm Sáng).

– Chuyển giới tính: khoa học và thực tế: Đoản mệnh vì điều trị chuyển giới? (SGTT).

Giải Nobel hóa học 2012 được trao cho hai nhà khoa học Mỹ (RFI). – Nhật Bản được Nobel, Trung Quốc ấm ức (RFI).

13h30′:

Một Cánh buồm ra khơi (ĐĐK).

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD: “Giáo dục phổ thông 11 năm là vừa đủ” (GDVN). – Dạy học 2 buổi/ngày: Mô hình trường học tương lai (HNM). – PTT Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Tập trung một số nhiệm vụ xây dựng 2 trường đại học xuất sắc (CP) trong đó có trường ĐH Việt-Đức, thành lập từ 2008, giờ mới có 500 sinh viên, vậy mà đặt “mục tiêu phấn đấu” đến 2020 “sẽ trở thành 1 trong 200 trường đại học có chất lượng nhất trên thế giới, là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng nghiên cứu khoa học”. Nghe đồn có phu nhân PTT tham gia vô cái dự án này, không biết có phải thế nên mới đặt hy vọng … kinh hoàng đến vậy?

Thả nổi đào tạo liên thông: Bộ GD-ĐT đang đứng ở đâu? (DT). – Xong một khóa tín chỉ, vẫn bất cập (TP).

Nhiều trường tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung (TP).

Sinh viên nhập học đầu năm: Đôn đáo vì học phí cao (KTĐT).

Học sinh dùng di động: Đồng loạt giáo viên phản đối (VTC).

Làm thế nào để con bạn yêu môn Toán? (DT).

– Nhịp đời qua ống kính: Chèo bè mảng vượt sông đến trường (TT).

Phản hồi bài “Học sinh cũng… tăng ca”: Trả lại tuổi thơ cho các em (SGGP).

Lấy ý kiến về học phí chất lượng cao trong trường công lập (TN).

Hội phụ huynh “tiếp tay” lạm thu (Petrotimes).

Lương giáo viên – Một cách nhìn khác! (DT). – Thay đổi chính sách với giáo viên là “đòn bẩy” (Tin tức).

TRAO ĐỔI: TƯ DUY TÍCH CỰC (Tâm Sáng).

20h30′:

Giáo dục Việt Nam: Cần một luồng sinh khí mới (PNTĐ).

Học sinh giỏi chưa mê ngành sư phạm – Kỳ 4: Nghề đặc biệt phải có chính sách đặc thù (TN).

Có thanh tra – dạy thêm học thêm… tạm nghỉ? (PNTĐ). – ‘Phụ huynh học sinh thật quá đáng!’ (Petrotimes). – Thầy giáo trẻ tài tử: ‘Sống được bằng lương, chẳng ai đi dạy thêm’ (Zing).

Những trường học “trắng” lạm thu (DT).

Cho học dự thính nhưng không… cấp bằng tốt nghiệp (DT).

Sáp nhập hai trường quốc tế (TBKTSG).

Thống kê học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm (CP).

“Lạnh lùng kế” của cô chủ nhiệm (TT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Viện phí tăng, bệnh viện đua nhau “hốt bạc” (DT).

Những bữa cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Việt Nam (RFI).

Ngừng thăm dò “kho báu 4.000 tấn vàng” tại núi Tàu (TT).

Một công ty Hàn Quốc đổ chất thải sai phép (PLTP).

Lại “ảo thuật” gian lận xăng dầu (TT).

Hai anh em chết ngạt khi mò số vàng ăn trộm rơi xuống hố biogas. – “Đột kích” hiện trường vụ tìm vàng trong bể biogas (ANTĐ).

Cha mẹ bất lực, dùng công nghệ quản con hư (NĐT). – Hệ lụy “đủ đường“ khi con gái lấy tên đệm cha làm họ (PLVN).

Hy vọng cho những trẻ em trên các bãi rác thải ở Việt Nam (CNN/ DĐCN). Những gì họ ăn và những gì họ mặc thường là những thứ mà họ tìm thấy trong các bãi rác.

Một phụ nữ tẩm xăng tự thiêu (TT).

Thả gái mại dâm: Quản lý thế nào? (KP). – Thay đổi cách xử lý người bán dâm khi mà bán … lương tâm đã được hợp thức hóa ở cấp nhà nước (TT). – Gái mại dâm được ‘tự do’: Hiểm hoạ HIV? (TP). – Hơn 120 điểm mại dâm, kích dục ở TP HCM (PLTP). Khái niệm mới: “điểm kích dục”.

Nhà vệ sinh công cộng ở V.N bị ‘biến tướng’ như thế nào? (SHSM).

– Ngày xưa dỡ nhà làm đường cho xe qua, ngày nay Đào cả quốc lộ tìm gỗ sưa (TT).

“Phù phép” bì heo (NLĐ).

Bia bọt tuôn tràn: Hệ lụy đau buồn (NLĐ).

Những tranh luận mới về thực phẩm organic (hữu cơ) (RFA).

Hoảng hồn nhìn xe cháy trơ khung ((NLĐ).

Sạt lở bờ kè sông Đồng Nai, nhiều hộ dân lo lắng. – Gần một trăm hộ dân nơm nớp lo bờ biển bị xâm thực (CAND).

Thái Lan: ngư dân Việt sẽ bị truy tố vì tội đánh bắt mực trong vùng biểnThái Lan (RFA).

WHO: Hàng trăm triệu người trên thế giới bị trầm cảm (VOA).

Mỹ tặng Việt Nam 20,000 bộ trang thiết bị bảo hộ lao động (VOA).

Người nước ngoài ‘thích làm việc ở VN’ (BBC).

13h30′:

“Dũng cảm” mới đi khám bệnh BHYT (TT).

Ớn lạnh về vệ sinh ở các lò mổ thủ công (ĐĐK).

Cảnh sát đang giải cứu cô, trò mẫu giáo bị khống chế (trực tuyến) (DT). – Cả trăm cảnh sát khống chế kẻ vào trường bắt cóc trẻ (VTC).

– Mát mặt ông Bá Thanh, nhưng rát mặt ông Quan Nghị: Nhìn giao thông Đà Nẵng, người Thủ đô có thấy xấu hổ? (VTC). – “Hà Lội“ nổi tiếng trong phóng sự ảnh lụt bão quốc tế (Bee).

Ai đứng sau các vụ phá rừng? (ĐĐK).

“Rủ nhau” trúng số độc đắc, hơn chục dân nghèo cùng làm từ thiện (DT).

Quả bom bi phát nổ được đào lên từ hồ Linh Đàm (TN). – Hơn 100 lao động làm việc tại lò gạch bị nổ không được đóng bảo hiểm (Petrotimes).

20h30′:

Giải cứu thành công nhóm trẻ bị bắt cóc, khống chế ở TP.HCM (Zing). – Kẻ bắt cóc hai trẻ đòi tiền, xe ô tô và súng có đạn (VTC). – Kẻ bắt con tin mầm non bị tâm thần và từng giết người (DV). – Vụ giải cứu hai trẻ ở trường mầm non: Chưa hết bàng hoàng (TN). – Hai bé trai 3 tuổi được giải cứu như thế nào? (TT).

Thêm một thủy thủ đoàn kêu cứu từ nước ngoài (VNE).

Vụ “bỗng dưng” nhiễm dioxin: 24 người tẩy độc trở về (DT).

Quảng Ngãi phát hiện cơ sở sử dụng hóa chất làm giá đỗ (VOV).

Tai nạn giao thông – Nỗi đau để lại – Kỳ 2: Đường đi của nỗi đau (TT). – “Tôi thương hại những người vượt đèn đỏ” (VTC). – Giao thông nên cười hay khóc! (DT).

Bi hài chuyện thuê chú rể cho “single mom” (PNTĐ). – Hải Phòng: Nữ công nhân mang thai, bỏ rơi con? (VNN).

Tàn sát chim trời kiếm cả triệu mỗi ngày (KT). – Đau lòng trước cảnh tận diệt chim trời (CAND).

TP HCM lại có nguy cơ ngập nặng vì triều cường lớn (VNE).

 

QUỐC TẾ

 

Quân đội Syria chuẩn bị tấn công vào thành phố Homs (RFI). – Tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Syria về các vụ pháo kích (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ buộc một máy bay Syria đáp xuống Ankara (VOA). – NATO sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát Syria (VnMedia). – Chủ đề Syria làm nóng Đại hội đồng LHQ (ND).

Mỹ, Israel đã sẵn sàng thực hiện tấn công Iran (LĐ). – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ, Israel tấn công Iran? (TQ). – Tổng thống Iran cảnh báo hậu quả nếu bị tấn công (VOV). – Israel triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn đề phòng Iran (QĐND). – Mỹ và Israel sắp tập trận lớn chưa từng thấy (NLĐ). – Mỹ thử thành công khả năng UAV tự tiếp liệu trên không (QĐND).

Mỹ công bố chi tiết vụ tấn công Lãnh sự quán tại Li-bi (QĐND). – Các nhà lập pháp Mỹ điều tra về vụ tấn công ở Libya (VOA). – Mỹ ‘không được cảnh báo’ tại Libya (BBC).

Mỹ đề cử bổ nhiệm Tư lệnh tối cao lực lượng NATO (TTXVN). – Mỹ: Chiến dịch Afghanistan tiến tới bước ngoặt quan trọng (VOA).

Pháp đối phó với mối đe dọa Hồi giáo cực đoan (RFI). – Cảnh sát Pháp phát hiện nhiều vật liệu chế tạo bom và vũ khí (VOA).

Indonesia báo động nguy cơ khủng bố nhân kỷ niệm 10 năm vụ Bali (RFI). – Indonesia phá vỡ âm mưu khủng bố nhân kỷ niệm vụ đánh bom Bali (VOA).

Phẫu thuật cho bé gái bị Taliban trút đòn thù (BBC). – Bác sĩ gắp đạn khỏi vết thương của nhà hoạt động trẻ Pakistan (VOA). – Pakistan xác nhận lý lịch tay súng Taliban bắn cô gái 14 tuổi (VOA).

Ứng cử viên Romney thu hẹp khoảng cách với Tổng thống Obama (VOA).

EU phổ biến phúc trình thường niên về tiến trình thu nhận thành viên mới (VOA).

Ý sa thải cả hội đồng thành phố vì nghi dính mafia (TN).

Con đường hòa bình ở Philippines vẫn còn dài (VOA).

Oxfam cảnh báo tình trạng trưng mua đất nông nghiệp tràn lan trên thế giới (RFI).

13h30′:

Máy bay dân sự Syria bị buộc hạ cánh (TN). – Messi bị gán ghép với quân nổi dậy Syria (TP). – Nga đòi Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vụ chặn máy bay Syria (DT). – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả mạnh hơn nếu tiếp tục bị tấn công (VOV). – Máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ ép hạ cánh (Khampha). – IISS: Triển vọng can thiệp quân sự tại Syria xa vời (TTXVN). – Bác sĩ Anh trong hàng ngũ phiến quân Syria? (PN).

Năm 2015: Iraq sẽ tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu (VOV).

NATO không sớm rút khỏi Afghanistan dù bị “đâm” sau lưng (VOV). – Khi người Afghanistan bắn vào quân Mỹ (CATP).

Mỹ, Israel diễn tập phòng không lớn chưa từng có (VNN). – Mỹ, Israel diễn tập quốc phòng quy mô lớn (VOV).

Cử tri da đen có còn ủng hộ ông Obama? (CATP). – Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Mitt Romney dẫn điểm (ANTĐ). – Tỉ phú dọa sa thải nhân viên nếu bầu Obama (DV). – BARACK OBAMA VÀ MITT ROMNEY ĐỀU HỨA HẸN CỨNG RẮN TRONG CHÍNH SÁCH VỚI TRUNGCỘNG (Trí Nhân Media).

“An ninh cho ngoại giao Mỹ tại Benghazi kém” (VOV).

Tổng thống Chavez bổ nhiệm phó Tổng thống mới (VOV).

20h30′:

Tổng thống Assad đã ở Nga hay đang chỉ huy quân đội? (VnMedia). – Thổ Nhĩ Kỳ, NATO không nên can thiệp vào Syria (VOV). – Máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt có chứa vệ tinh quân sự? (VOV). – Nga-Iraq phản đối can thiệp từ bên ngoài vào Syria (TTXVN). – Mỹ điều quân đến sát Syria (VNN).

Nổi dậy Syria nhận vũ khí từ Ukraine? (ĐV).

Vì sao cử tri Mỹ lại bỏ phiếu cho kẻ nói dối? (ĐV). – Mitt Romney bất ngờ đả kích Trung Quốc (NLĐ).

Truyền thông Mỹ ‘câm lặng’ trước đòn đau của lính thủy đánh bộ (ĐV).

Nga ”giải cứu’ tàu ngầm hạt nhân ở Bắc Cực (VTC). – Nga hoãn chuyến công du của Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ (DT).

Điều phối viên an ninh cấp cao Yemen-Mỹ bị ám sát (TTXVN).

Tòa Thái Lan phát lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/10/2012; + Cà phê sáng – 10/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/10/2012; + Tiêu điểm: Một số vấn đề của Luật đất đai sửa; + Giải phóng thủ đô – 10/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 10/10/2012; + PTL nước ngoài: Thế hệ thánh chiến; + Thời sự 19h – 10/10/2012.

* RFA: + Sáng 10-10-2012

 

260 PHẢN HỒI

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: