NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 12-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM   

Tin thứ Sáu, 12-10-2012

Posted by basamnews on 12/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/12/tin-thu-sau-12-10-2012/

 

Bài viết mới

1301. ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC

1300. Hội nghị TƯ6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình

1299. Tập thể dân sự vận động qua “chế độ” ở Việt Nam và Trung Quốc

1298. ĐỘNG LỰC NÀO THÚC ĐẨY TRUNG QUỐC HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC BIỂN

1297. RẮC RỐI Ở BIỂN ĐÔNG

 

Tin thứ Sáu, 12-10-2012

 

TIN NÓNG! 13h50’: “Nóng” là … chưa có gì nóng! Tức là chưa có chuyện “bỏ phiếu” gì hết. Có thể chiều nay, thậm chí sang ngày mai mới bỏ phiếu. Tinh thần chung là để các đại biểu phát biểu thoải mái. Nghe nói hôm trước bác Tổng đã có một bài phát biểu quan trọng, được cử tọa khen không tiếc lời. Bác cần lưu ý rằng, để dẫn đến tình trạng như hiện nay thì khuyết điểm trước tiên là của tập thể BCT, có lẽ cái tập thể này phải nhận hình thức kỷ luật, ít nhất là “phê bình”, cần phải có người chịu trách nhiệm trực tiếp, nặng hơn … Thế là nó như một cái “bẫy”, người đó sẽ phải chịu “khiển trách” hay “cảnh cáo”, cũng đủ mệt rồi. Nhớ tới thông tin nhận được cách đây cả tháng, có phương án là cả bác Tổng lẫn anh Ba cùng dắt tay nhau về nghỉ. Có lý!

——–

Breaking news: Trận đấu Ba – Tư tạm kết thúc, hiện vẫn chưa có kết quả chính thức, nhưng theo nguồn tin ban đầu, thì kết quả như mong đợi của đông đảo người dân. Tuy nhiên, cũng có một nguồn tin khác cho rằng tin đó không đúng, cho nên bà con cần chờ thêm thông tin.

Trong khi chờ đợi kết quả, mời bà con chuẩn bị xem trận so găng duy nhất giữa Joe Biden, đương kim phó tổng thống Mỹ, với Paul Ryan, ứng viên cho chức vụ này. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 21h giờ địa phương, tức 8h sáng giờ VN, tại Norton Center for the Arts, Centre College, bang Kentucky, được truyền hình trực tiếp tại đây. Trọng tài điều khiển trận đấu này là nữ phóng viên Martha Raddatz của đài ABC News.

8h-9h30′: Truyền hình trực tiếp trận đấu Joe Biden vs Paul Ryan.

10h: Ai đã thắng trong trận đấu vừa qua? Khó có thể đưa ra kết luận trong lúc này, nhưng có vẻ Joe Biden “thi đấu” tốt hơn đấu thủ của ông, lập luận của Joe Biden có phần thuyết phục hơn, nhưng đó chỉ là ý kiến của cá nhân BTV đã quan sát trực tiếp trận đấu này.

——-

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Trung Quốc lập phòng khí tượng ở Biển Đông (VOA). – Phản đối Trung Quốc lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa (TTXVN). – Phản đối Bắc Kinh lập phòng khí tượng ở Hoàng Sa (VTC). – Việt Nam lên án TQ ‘vi phạm chủ quyền’ (BBC). – Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam (VNE). Bản tin này chứa đựng niềm vui, nỗi buồn lẫn lộn. Vui là vì “người phát ngôn” vẫn… còn sống, nhưng buồn là vì cái trò “trả lời câu hỏi của phóng viên” nó vừa hèn, vừa hài, lại quá cũ rồi, chỉ có thể lừa được người không biết gì thôi. Vì sao không thể có hình ảnh “người phát ngôn” bước ra tuyên bố, dõng dạc, được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia cho cả nước, cũng như cả thế giới biết? Đã bao nhiêu năm người dân không được nhìn thấy hình ảnh này, mặc dù đây là chuyện bình thường ở các nước khác. Theo dõi phản ứng của Nhật quanh sự kiện Senkaku/ Điếu ngư mà cảm thấy xấu hổ thay cho giới lãnh đạo nước nhà.

Gần suốt 2 tuần qua, có 175 ông, bà hợp lại để “chỉnh đốn”, nhân dịp đông đủ, sao không “chỉnh” luôn cái điều quan trọng này? Hãy lấy quyết định của toàn đảng, toàn dân, toàn quân, nhân tình hình khu vực thuận lợi, hãy tỏ rõ thái độ cương quyết với lũ bành trướng, hãy cùng với Nhật, Philippines đoàn kết lại để tăng thêm sức mạnh. Nếu không, dẫu có “chỉnh” được, có thể bớt vài con sâu chúa, nhưng lại “đốn” thêm, vì bầy gián, sâu lai gián đông hơn, sẽ ngóc đầu dậy.

Lương Thanh Nghị nghe đây: Chúc mừng quốc khánh giặc mới chính là việc làm ‘vô giá trị’ (DLB). “Ông Nghị khẳng định việc TQ tổ chức quốc khánh trên Hoàng Sa là việc làm ‘hoàn toàn vô giá trị’, thế nhưng hành động gửi công điện chúc mừng quốc khánh TQ của quan chức VN lại không được nhắc đến”.

Nhật áp lực Phnom Penh về biển đảo (BBC). “Nhật Bản than phiền rằng các điểm chính trong tuyên bố của Ngoại trưởng Koichiro Gemba của họ cũng như các quan điểm của các ngoại trưởng khác có mặt tại hội nghị, đã không được thể hiện trong các văn kiện. Trong đó có các vấn đề liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông”. – Nhật gây áp lực với Campuchia về vấn đề biển Đông (LĐ).

Trung Quốc – IMF: giận cá chém thớt (SGTT). – Nhật tìm cách thỏa hiệp, Trung Quốc dội gáo nước lạnh (PN Today). – Trung Quốc đã quyết định sai lầm khi không tham dự cuộc họp của IMF (RFA). – Tỉ phú Trung Quốc tặng xe hơi để giáo dục lòng yêu nước (The Box). – Một thứ trưởng bị vạ miệng về quần đảo tranh chấp (LĐ). – Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại về tranh chấp (VOV). – Nhật Bản bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Senkaku/Điếu Ngư (SGGP). – Nhật, Trung nhất trí tìm đột phá tranh chấp lãnh thổ (TTXVN). – Hoàn Cầu: Lệ thuộc vào Mỹ sẽ đe dọa tương lai Nhật Bản (GDVN). – Ngoại trưởng Nhật Bản: Bản đồ Trung Quốc không có Senkaku (DV). – Nạn nhân “chủ nghĩa dân tộc cực đoan TQ” đi kiện (TT).

Mỹ loay hoay với bài toán ở Đông Bắc Á (ĐV).

9 ngư dân Philippines mất tích gần bãi cạn Scarborough (GDVN).

– Vụ án Cù Huy Hà Vũ: Thêm kiến nghị thư đòi Quốc hội VN giải thích rõ tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ (VOA). – Nghĩa Muội Tạ Phong Tần (RFA’s blog). – Niềm tin sau những chấn song (RFA).

DÂN CHỦ – NHÂN QUYỀN: MỘT LỜI GIẢI CHO NHIỀU VẤN ĐỀ (TTXVA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bài học từ cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ (VOA’s blog). “Trong các cuộc tỉ thí ấy, trọng tài quan trọng nhất là quần chúng. Quần chúng được cung cấp thông tin. Quần chúng so đo cân nhắc. Cuối cùng, quần chúng sẽ là người quyết định. Bởi vậy, cuộc tranh tài giữa hai ứng cử viên không nằm ở chỗ ai hạ gục được ai mà chủ yếu ở chỗ: ai tranh thủ được quần chúng nhiều nhất. Để có nhiều phiếu nhất”.

Thủ tướng và Hội nghị Trung ương 6 (BBC). Tin tức dồn dập từ nhiều nguồn cho thấy không khí chính trị sôi động chưa từng có, sôi động tới mức cái “sòng bài phường xã” hình như cũng được lấy làm hàn thử biểu, khi cổ phiếu ITA của Tân Tạo tăng kịch trần 2 ngày liền, còn MASAN thì dường như… ngược lại. Một tin nhắn: “Nghe tin vỉa hè là Phùng thay 4, 4 thay Hói, Hói thay 3. Đà Nẵng ra làm phó cho anh Hói”. Một tin nhắn khác: “Tin đã được kiểm chứng: số phiếu BCHTW ủng hộ NTD là 40/175, đạt 22,8%”. Nhưng cũng có nhận được một tin khác lại bác bỏ tin phần thắng nghiêng về “cung vua”. Thôi thì đưa ra cho bà con đọc chơi, đỡ mất công tiêu khiển bằng phim tấu hài cuối tuần.

TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm? (RFA). Bài viết về một tin đồn mới trong một loạt tin đồn về Hội nghị Trung ương 6. “Thế lực thù địch, phản động” đã đối chiếu tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” mới được đưa gần đây, với các tin đồn và tin chính thức được đưa hôm khai mạc Hội nghị Trung ương 6 rồi bảo thế này “tin khai mạc của các nguồn chính thức, không sát với nội dung và diễn biến thực sự Hội nghị Trung ương 6, bằng… các tin đồn”.

Tin chính thức được đưa hôm khai mạc Hội nghị Trung ương 6 cho biết, hội nghị này sẽ tập trung bàn về ba vấn đề: thứ nhất là kinh tế – xã hội năm 2012, thứ hai là phát triển giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, thứ ba là một số vấn đề về xây dựng Đảng. Tin đồn thì bảo “Hội nghị Trung ương 6 chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn quyền lực giữa những cá nhân lãnh đạo Bộ Chính trị Đảng CSVN. Theo đó, cả ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đều cùng muốn chặn ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam gây thêm các hậu quả nghiêm trọng cho chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội Việt Nam, do những hậu quả này đe dọa gây nguy hại cho sự tồn tại của Đảng CSVN”. Đến tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” mới được đưa gần đây thì loan: …Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến để Bộ Chính trị thông qua các nội dung, đặc biệt là nội dung Kiểm điểm của một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị…

Tin đồn bảo: “Mỗi đại biểu được phát một tập tài liệu khoảng 300 trang, trong đó có nhiều thông tin, hình ảnh, hệ thống hàng loạt sai phạm của Thủ tướng đương nhiệm”. Tin chính thức “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình” viết: …Các tài liệu báo cáo được tổng hợp theo đúng những nguyên tắc của Đảng, tôn trọng sự thật đồng thời bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và đã được đưa ra Trung ương phục vụ các đồng chí Ủy viên nghiên cứu, đánh giá, cho ý kiến…

Huhu… đọc đoạn này: Nhu cầu thông tin của công chúng và khả năng cung cấp thông tin của các nguồn tin chính thức luôn có khoảng cách rất lớn. Khoảng cách đó đang được các tin đồn lấp đầy. Ít nhất, những diễn biến thông tin liên quan đến Hội nghị trung ương 6, thêm một lẫn nữa cho thấy, hệ thống truyền thông chính thức khó mà có thể làm tròn nhiệm vụcủng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng, tăng cường niềm tin trong nhân dân, giữ vững sự ổn định chính trị‘… không biết các cơ quan quản lý báo chí truyền thông có suy nghĩ gì không?

Sự phản phé của tay sai ‘phủ chúa’? (DLB). – Ông Thiện – Ông Ác và câu chuyện niềm tin (Han Times). – Phạm Đình Trọng: ÔNG THỦ TƯỚNG KHINH TRÍ TUỆ, TRỌNG BẠO LỰC (Ba Sàm). – Phạm Trần: Uy tín đảng đã lên bàn cân (Thông Luận). – Hội nghị Trung ương 6: Nguyễn Phú Trọng muốn gì? (DLB). – Năm chiếc ghế trong Hội nghị Trung ương 6 (Hiệu Minh).

Đào Hữu Nghĩa Nhân – Tào Tháo kêu bằng… ông ngoại! (Dân luận).

Hoài Âm Hầu và Thập Đạo Tướng Quân (Người Buôn Gió). “Giả Hoàn không nghe Phạm Cự Lượng, hoặc giả Phạm Cự Lượng lại xúi Hoàn lúc rối ren ấy sang cầu cạnh nhà Tống che chở để đảm bảo quyền lực. Rồi thờ phụng nhà Tống, bóc lột dân lành, bách hại kẻ sĩ. Thì dẫu Hoàn có trụ được lúc ấy, nhưng liệu lịch sử đời sau có khoan thứ cho không?

Tội dám bênh Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân). –

– Vui mừng (?) bước ra từ sân khấu … chính trị sôi bỏng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Triển lãm 55 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (ND).

Tín nhiệm quá thấp, nên bãi nhiệm luôn (ANTĐ). – Nên có thang điểm khi bỏ phiếu tín nhiệm (TP).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường (Tia Sáng). – Sự ra đi của các tập đoàn nhà nước (RFA). – Kẻ thù vô hình (Đào Tuấn). “Nếu coi lợi ích nhóm là chuyện của ‘hàng xóm’, hay thậm chí chỉ chống bằng những lời lẽ hô hào suông thì liệu có thể nói tới việc hạn chế, tiến tới xóa bỏ! Còn có một sự thật khác: Chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào giải thích rõ thế nào là ‘lợi ích nhóm’, thậm chí còn chưa kịp có trong từ điển tiếng Việt. Vậy phải chăng là chúng ta đang chống lại một kẻ thù vô hình?

Ai được, ai mất từ chính sách đất đai? (VNN).

Nông Dân Dương Nội và Văn Giang tập trung khiếu kiện tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TTXVA). – Kính tặng anh Vươn, anh Quý: Thăm lại đầm Vươn (Nguyễn Thông). “Đâu còn kiên nhẫn, anh quyết ra tay/ Trò chơi bất công, anh cô thế vô tù/ Anh vô tình thành danh – Nhân dân nhớ về anh”. – Điều tra vụ chiếm đất công ở Ninh Thuận (NLĐ). – Cần Thơ: vẫn giữ 500ha đất khu công nghiệp “treo” (TT). – NGƯỜI CÀY CÓ THỰC SỰ CÓ RUỘNG KHÔNG NẾU CÓ CUỘC CÁCH MẠNG XẢY RA? (Hai Lúa).

“Giai cấp tiên phong” bây giờ ra sao? (DĐCN). “Xin thưa, họ bị bóc lột thậm tệ tại các nhà máy xí nghiệp, trong các hầm mỏ của chủ tư bản đỏ. Họ phải bán sức lao động mà không nuôi nổi bản thân, người bạn đồng hành trung thành với họ là sự nghèo đói và bệnh tật chứ không phải đảng Cộng Sản. Sau khi cướp được chính quyền, đảng Cộng sản đã bỏ rơi giai cấp Công Nhân để trở nên ‘kiệt xuất và vĩ đại’, còn người Công Nhân lại lẳng lặng quay về làm kiếp ngựa trâu“. – Những chiêu trò ma quỷ của “cò” xuất khẩu lao động (LĐ).

Mong Ủy ban MTTQ có tiếng nói về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (NLĐ). – Dự án thủy điện Đồng Nai 6,6A vẫn đang “mù mờ” (LĐ). – Ông Trương Văn Vở, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: (Đập bể miệng) Ai đảm bảo thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A không gây hậu quả? (SGTT).

Xây bảo tàng để… đón gió? (VNCA).

– 2.000 tỉ đồng làm đề án bệnh viện vệ tinh: Coi chừng lại chạy theo phong trào (SGTT).

Hội thảo khoa học quốc gia – Đạo đức nghề báo trong khai thác và xử lý nguồn tin (TCCS). – Nhà báo, hãy là công dân có đạo đức tốt (SGGP). – ‘Người làm báo cần tỉnh táo, sáng suốt trong khai thác và xử lý thông tin’ (Petrotimes). – Cần quy định rõ cơ chế bảo vệ nguồn tin báo chí (TN). – “Đạo đức nghề báo trong khai thác và xử lý nguồn tin” (ANTĐ).

TP.HCM giải quyết 7 vụ khiếu nại đông người (VNN).

– Hiệp sĩ: Lạm quyền và lộng quyền (DV). – Quyền lực và quyền hạn của hiệp sĩ ở đâu? (DT).

Khó xử án xâm hại tình dục trẻ em (PLTP).

Bỏ học để tìm cơ hội… làm quan (DV).

– Bá Tân: Từ chuyện thuốc, nghĩ về sâu (Nguyễn Thông).

Phó Bí thư xã bị tố “quỵt” 100 triệu đồng (DV).

Chi cục phó Thi hành án dân sự bị chém (LĐ).

Người chấp bút văn bản (TCXDĐ).

Ụ nổi hoen gỉ ở Cam Ranh được chuyển khẩu sang Mỹ (VinaCorp).

Thẩm Phán Phan Quang Tuệ: ‘Làm người Mỹ do niềm tin’ (Người Việt).

Phản ứng của người Na Uy trước việc một gia đình Việt Nam bị trục xuất về nước (RFA).

Việt Nam trả tự do cho người bán dâm (BBC). – Việt Nam sắp phóng thích hàng trăm gái mại dâm (VOA). – Việt Nam sắp thả gần 900 phụ nữ từng bán dâm (Người Việt). – Gái bán dâm: Thả về, làm sao quản! (NLĐ). – Bắt quả tang đang bán dâm tiền triệu (TP).

Thái Lan phát lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (VOV) làm cho cựu/ sắp cựu TT VN … giật mình!?

Hoa Vi phải trả giá cho chính sách kinh tài của chính quyền Trung Quốc (RFI).

Một blogger Trung Quốc kiện chính quyền ra tòa vì bị bắt đi cải tạo (RFI). – Số vụ cưỡng bức thu hồi đất đai gia tăng tại Trung Quốc (VOA). – Ân Xá Quốc Tế tố cáo nạn cưỡng bức trưng thu đất đai tại Trung Quốc (RFI). – Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền (RFA). – Quốc hội Mỹ : Lãnh đạo Trung Quốc coi thường nguyện vọng dân chúng (RFI).

Trung Quốc: Những bất định trước giờ chuyển giao lãnh đạo (TVN).

Mỹ-Trung căng thẳng vì thuế đánh vào các sản phẩm năng lượng mặt trời (VOA).

Nhật Bản sẽ cấp tín dụng ưu đãi cho Miến Điện (RFI).

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ họp bàn về Bắc Triều Tiên (RFI). – Lính Triều Tiên đào tẩu làm lính Hàn bị khiển trách (TTXVN). – Hàn Quốc mặc cả với Mỹ đổi tầm bắn lấy trọng lượng đầu đạn tên lửa (GDVN).

Phnom Penh bị tố cáo tìm cách răn đe nhà báo ngoại quốc tại Cam Bốt (RFI).

Tha một bị cáo, chính quyền Nga muốn chia rẽ ban nhạc Pussy Riot (RFI).

13h40′:

Tiết kiệm lương hưu góp đá (TT).

Lễ kéo cờ của Trung Quốc ở Hoàng Sa là vô giá trị (PLTP). – Làm vẹt mãi cũng chán lên ti vi (Xuân VN).

Trung Quốc ‘vung tiền’ mua thiện cảm của ASEAN? (Infonet).

Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc đàm phán (TT). – Nhật Bản: “Thỏa thuận với Mỹ để ngăn chặn xung đột với TQ” (Infonet). – Liên minh Nhật-Mỹ là công cụ răn đe tranh chấp đảo (TTXVN). – IMF: Trung Quốc thiệt nếu không đến Tokyo (VnMedia). – Nhật đề cao vai trò của Mỹ trong tranh chấp đảo (VNE). – Các tàu Trung Quốc rời khỏi quần đảo tranh chấp (TT). – Đài Loan ‘quảng cáo’ Điếu Ngư trên 4 báo lớn nhất Mỹ (Infonet).

9 ngư dân Philippines mất tích gần bãi cạn Scarborough (GDVN).

– Chuyện kể của con trai blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải: Bao giờ thì bố về… (DLB).

Nằm mơ được phỏng vấn (Người Buôn Gió).

Tội dám bênh Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).

Đừng “bêtông hóa” các chức vụ cao (TT). – Tín nhiệm quá thấp, nên bãi nhiệm luôn (ANTĐ). – Cách chức Bí thư đảng ủy xã Thanh Hương (NNVN). – Thêm một kênh thẩm định, giám sát (LĐ).

Báo cáo Thủ tướng về đề xuất giảm thuế và tiền thuê đất (TT). – Đằng sau những báo cáo láo (Lê Khả Sỹ). – Thủ tướng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm gây nợ đọng XDCB (LĐ). – Hầm đường bộ Đèo Cả – Phú Yên: Khởi công khi chưa chọn nhà thầu (TP). – CŨNG LÀ MƯU KẾ CỦA QUAN (Lê Khả Sỹ).

Đạo đức nghề nghiệp phải thành “lời tuyên thệ” của ngành Tư pháp (PLVN). – Chi cục phó Thi hành án dân sự bị chém (LĐ).

Lãnh đạo phải kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí (PLTP). – Đạo đức nghề báo: Bao giờ mới được coi trọng? (Infonet).- Bốn nhóm vấn đề sai phạm của một số nhà báo (PLTP). – Cần xử lí nghiêm chứ không chỉ chấn chỉnh báo đang sai sự thật để vu khống (Chu Mộng Long). – Đoàn nhà báo quốc tế tìm hiểu ô nhiễm ở VN (TP).

Các hồ thủy điện cắt xén dung tích phòng lũ (DT). – Ông Trương Văn Vở, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: Ai đảm bảo thủy điện Đồng Nai 6, 6A không gây hậu quả? (SGTT).

Hàng trăm công nhân thủy sản ngưng việc đòi quyền lợi (DT).

Sắp có kịch bản điều hành giá xăng dầu, điện, than (DT).

Siết nhập khẩu vào thành phố thuộc trung ương (TT).

Cần loại bỏ tà đạo Hà Mòn (CATP).

Thái sư xơi xong 56 tỉ rồi bùng làng (Cầu Nhật Tân).

‘Nếu là Trương Đình Anh tôi sẽ làm một việc mới hoàn toàn’ (GDVN).

Trung Quốc điều tra quan chức có 21 nhà (VNE). – Nạn nhân “chủ nghĩa dân tộc cực đoan TQ” đi kiện (TT).

20h40′:

Nhật-Trung ‘đột phá’ về tranh chấp biển đảo (VNN). – Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí thảo luận tranh chấp lãnh thổ (Tin tức). – Senkaku: ‘Nhật Bản không được phép thỏa hiệp dễ dãi (GDVN). – Nhật muốn châu Âu ủng hộ trong tranh chấp với Trung Quốc (VOV). – Nhật phô diễn sức mạnh hải quân (NLĐ). – Trung Quốc – Nhật Bản lại “khẩu chiến” về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (CAND). – Căng thẳng giữa Trung-Nhật đã lan sang cả âm nhạc (TTXVN).

Nhật đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Hàn lên ICJ (TTXVN).

Hệ quả “kết hôn cưỡng ép“ của hai tập đoàn kinh tế nhà nước (PLVN).

Góp ý đề án lấy phiêu tín nhiệm: Phải trả ngay món nợ 11 năm (PLTP).

Sửa đổi Luật Đất đai: Những “nút thắt” cần tháo gỡ (VEN). – Bớt quyền của dân, tập trung quyền cho chủ tịch tỉnh (SGTT).

Mở bể than sông Hồng: Những cảnh báo không thể bỏ qua! (Petrotimes).

“Thật trắng cũng cố nhuộm cho đen”?! (TTVH).

Chủ tịch TP Cà Mau bị phê bình (DV).

– Hậu xử lý nhà máy Vonfram chui ở Quảng Ninh: Kỳ 1: Thành ủy Móng Cái có vô can? (PL&XH).

Công an đề nghị triệu tập 12 sếp Vietinbank (NLĐ).

Bất ngờ Nobel Hòa bình thuộc về Liên minh Châu Âu (TP). – EU nhận Nobel Hòa bình giữa khủng hoảng (VNE).

Huawei Trung Quốc muốn chứng minh sự trong sạch (TP). – Huawei Trung Quốc nằm trong ‘sổ đen’ quốc tế (Infonet).

Myanmar được xóa nợ hàng tỉ đôla (TT).

Điều tra ‘quan tham’ Trung Quốc sở hữu 21 căn nhà (TP).

 

KINH TẾ

 

– Đối thoại chính sách với TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UBKT của QH và TS Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ: Tái cơ cấu DN nhà nước – Bài toán khó (VTV).

FDI Việt Nam giảm chín tháng đầu năm (BBC).

‘Trái phiếu đôla VN thách thức Moody’s’ (BBC).

Hàng trăm nghìn tỷ đồng được gửi qua lại giữa các ngân hàng (DT). – Sacombank bổ nhiệm 3 “phó tướng” trong 10 ngày (NLĐ). – Sacombank bổ nhiệm phó tổng giám đốc thứ 14 (VnEco).

2013 giảm nợ xấu của ngân hàng xuống dưới 3%(VnEco).

Trảm tướng, điều quân, xuất tiền xử nợ xấu (VEF).

DN nhà nước nợ thuế chiếm khoảng 13% tổng số nợ thuế (LĐ).

Sẽ có kịch bản điều hành giá xăng, điện, than (TP).

Doanh nghiệp liên kết để vượt khó (PLTP).

Bài 2: To hơn nhưng không khỏe hơn (HNM).

Vé máy bay tăng sốc! (NLĐ).

Siêu thị đang bành trướng (PN). =>

Sản xuất, tiêu thụ cá tra: Thiếu một “thuyền trưởng” (KTĐT).

Đồ gỗ “quên” sân nhà (NLĐ).

Xuất khẩu gạo Thái Lan đình trệ (BBC).

Đức hỗ trợ Việt Nam 272 triệu euro phát triển “Kinh tế xanh” (DT).

Đến lượt Shell Gas rời thị trường VN (TT).

S&P tiếp tục hạ điểm tín nhiệm của Tây Ban Nha (RFI).

Công ty máy tính TQ dẫn đầu thế giới (BBC). – Trung Quốc sẽ giàu thứ hai thế giới trong 5 năm tới (TTXVN).

G-7 thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ công Eurozone (TTXVN). – Khủng hoảng Châu Âu vẫn là mối đe dọa hàng đầu đối với Châu Á-Thái Bình Dương (VOA). – ‘Khủng hoảng lan ra thị trường hội nhập’ (BBC).- IMF: Các quốc gia cần hành động để phục hồi kinh tế lâu bền (VOA). – IMF bàn nợ châu Âu, tài chính Mỹ (PLTP).

– Theo báo cáo từ Global Wealth Report của Credit Suisse: Châu Á là khu vực giàu có nhất trên thế giới (VOA).

Căng thẳng Trung – Nhật: Kinh tế thế giới lãnh đủ (VEF). – Trung Quốc sẽ giàu thứ hai thế giới trong 5 năm tới (VTC).

Hy Lạp: Lơ lửng mối lo (HNM).

Dân Ấn Độ phát cuồng với hồi môn kim cương (VEF).

13h40′:

Ngân hàng Mỹ rót 1,5 tỷ USD cho Việt Nam (VNE). – Đức hỗ trợ 272 triệu euro cho “kinh tế xanh” ở VN (TTXVN).

Chấn chỉnh doanh nghiệp nhà nước bằng luật mới? (TBKTSG).

Các ngân hàng hợp tác cho vay lãi suất 13%/năm (CafeLand/NĐT). – Mua hàng trăm ngàn tỷ trái phiếu doanh nghiệp: Khoản đầu tư nhiều rủi ro của ngân hàng (TP). – Ngân hàng không được giữ tiền phí bảo hiểm (ĐTCK). – Ngân hàng thắt chặt cho vay tín chấp tiêu dùng (DĐDN). – Nhân sự ngân hàng còn biến động mạnh (VIR). – Nhân viên ngân hàng đối mặt nguy cơ thất nghiệp (VNE).

Doanh nhân xây dựng hệ thống tạo tiền (Vef). – Lạm dụng vốn vay, doanh nghiệp tự đào thải (Vef).

“Đại phẫu” công ty chứng khoán bắt đầu quyết liệt (VnEco). – CTCK nào có nhiều tiền nhất? (CafeF/TTVN). – PVX lại trở thành điểm nóng của thị trường (VIR).

Vị đắng mía đường đầu vụ (NNVN). – Bảo hộ, giá đường trong nước gấp đôi giá thế giới (SGTT).

Nông dân nuôi cá tra: Tiếp cận vốn vay 11%/năm (Stox). – Cá tra bị bỏ đói vì không bán được (Infonet).

Tôm – lúa, mô hình “nông nghiệp thông minh” (NNVN). – Dùng thóc gạo làm TĂCN – Lợi không? (NNVN).

Masan được gì trong thương vụ mua cám Con Cò? (Infonet). – Tấp nập mua bán căn hộ 10 triệu đồng/m2 (CafeF/ TTVN). – Xóa chợ “Trời” gần ngàn hộ dân lo lắng (TP). – Xi măng đã ế lại thêm chồng chất (DT). – Không xuất khẩu 8 loại khoáng sản (TT).

Năm 2017, Trung Quốc chỉ thua Mỹ về độ giàu (VnEco).

Pháp đã thông qua Hiệp ước về tài chính châu Âu (TTXVN).

20h40′:

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam (VnEco).

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, cần kiên quyết (VEN).

Huy động nhiều giải pháp đồng bộ thu hút đầu tư (VEN).

Siết chặt cơ chế quản lý đầu tư công (Đầu tư).

Ngân hàng Trung Quốc mở văn phòng tại Việt Nam (TTXVN).

Doanh nhân thời giông bão (Đầu tư). – Alan Phan: “Nghịch cảnh thường thể hiện nhân tài…” (VnEco).

SJC “xử ép” người bán vàng? (PLVN). – Vàng và câu chuyện thứ hai: “Hoạt náo viên” (VF). – Vàng tăng sau bốn ngày giảm liên tiếp (TP). – “Loạn” giá vàng và diễn biến độc quyền (PNTĐ).

Toàn cảnh kinh tế 12-10-2012: Hướng về nơi xa xăm (VF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 12-10-2012: Mèo lại hoàn mèo (VF). – Thanh khoản tăng cao phiên cuối tuần (TN). – Tự ý cho mượn chứng khoán bị phạt nặng (PLVN). – Chứng khoán có kiếm lời cuối năm? (VEN).

Rút ngắn thời gian có ý kiến về đề nghị điều chỉnh giá xăng dầu (CP). – Sẽ có kịch bản điều hành giá xăng, dầu và điện (VnMedia).

VFA điều chỉnh giá sàn xuất khẩu gạo (TBKTSG).

Vinacafe là của ai? (TBKTSG).

– Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới: Hoang tàn và nhếch nhác (PLXH).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

VỀ TẤM BIA THỜI TÙY (601) MỚI PHÁT HIỆN Ở CHÙA GIÀN – HUỆ TRẠCH TỰ (XÃ TRÍ QUẢ, HUYỆN THUẬN THÀNH, TỈNH BẮC NINH) (Tễu).

THÁM HOA NGUYỄN ĐỨC ĐẠT (1825-1887) và TRƯỜNG ĐÔNG SƠN NỔI TIẾNG CUỐI TK XIX (Ngô Đức Thọ).

HỒ XUÂN HƯƠNG QUA XUÂN ĐƯỜNG ĐÀM THOẠI CỦA TAM NGUYÊN VỊ XUYÊN TRẦN BÍCH SAN (Nguyễn Trọng Tạo).

175. BÍ ẨN VỀ CÁI CHẾT CỦA HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG (Việt Sử ký). – AI ĐẶT TÊN CHO NGUYỄN HUỆ ? (Mai Xuân Dũng).

– Đỗ Trung Quân: Linh hồn của lịch sử – văn hóa có nên “siêu thoát”? (VNN).

Khi xã hội đổ xô làm giàu, sẽ thụt lùi văn hóa! (DT).

Khai mạc triển lãm thành tựu nghệ thuật sân khấu (DT). Tin về triển lãm, lại là nghệ thuật, lại về thành tựu, ngay giữa thủ đô mà chẳng có lấy một bức ảnh. Buồn cho “Dân trí” và TTXVN.

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 85) (Nhật Tuấn).

– Điểm sách: – Nhẩn nha kể chuyện cuộc đời (TT).

XỨ ĐOÀI THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

<- Tác giả ‘Lệ Ðá’ qua đời, thọ 76 tuổi (Người Việt). – Tác giả “Lệ đá” qua đời tại Mỹ (TN).

Mường Lát – Quan Sơn ký #4: “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm” (Han Times).

Thăm lại Sơn La (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Nét độc đáo của Lễ Dolta và Hội đua bò Bảy Núi (CAND).

Vương Trí Nhàn – Một nếp tư duy đơn sơ, tùy tiện (Dân Luận).

Phim 56 tỷ đồng mừng đại lễ sau hai năm vẫn… đắp chiếu (DT). – Ba “canh bạc” của mùa phim cuối năm (VNN).

“Có ca sĩ không biết đọc nốt nhạc” (VNN). – Tranh cãi quanh clip “Lady Gaga nhảy trên máy bay VN” (TT). – Ngả mũ trước “phi công trẻ” Vũ Hoàng Việt (DV).

– Đạo diễn Đoàn Khoa: “Giúp thí sinh hiểu bí ẩn của ngôn từ” (SGTT).

15 tuổi hạ “tượng đài” quần vợt (NLĐ).

– Inrasara: Gốm Bàu Trúc (Tia sáng).

Từ tuyên bố của bầu Đệ: “Bầu Đức khinh tôi…” (GDVN).

Phước Sang bị đòi nhầm xe sang? (TN). – Bầu Phước Sang: Tôi không giật nợ, lừa đảo ai (CAND). – Lê Hiếu viết thư cảnh cáo doanh nhân Chung Minh (Zing). – Doanh nhân Chung Minh xuất hiện giữa “tâm bão” (TN).

– Nhân điểm bài về giải Nobel Văn học vào tay Mạc Ngôn, cũng cần nói chút tới lối làm báo. Trước hết, trên blog Tễu tối qua đã có ngay bài: NHÂN DỊP MẠC NGÔN ĐOẠT GIẢI NOBEL, LẠI GỌI HỒN “MA CHIẾN HỮU, không những đề cập tới vấn đề gây tranh cãi về một tác phẩm của nhà văn này được dịch ở VN, mà còn điểm lại các bài viết liên quan vụ việc rất “nhạy cảm” này. Các trang phương Tây như BBC, RFI cũng … nhớ để cập vụ “Ma chiến hữu”: Mạc Ngôn được trao Nobel Văn chương (BBC). – Nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đoạt giải Nobel văn học (RFI). – Trần Mạnh Hảo nói về Mạc Ngôn (BBC).

Còn báo nhà nước VN thì sao? SGTT, TP, QĐND không nhắc tới chút nào: + Nobel cho người “không nói”, + Nhà văn Mạc Ngôn ‘khuấy động’ Nobel Văn học, + Nhà văn Mạc Ngôn giành Giải Nobel Văn học 2012. Riêng DT thì chỉ nhắc tới tên sách thôi, không một lời bình luận về vụ việc của nó: + Mạc Ngôn luôn là niềm kiêu hãnh của văn học Trung Hoa. Còn đây là bình luận của Nhà giáo Hà Văn Thịnh: Xin đừng ú ớ, sàm nâng…! (VHNA). – Giải Nobel có làm thay đổi ảnh hưởng của người được trao giải? (Nguyễn Văn Tuấn).

Tay đua Lance Armstrong bị cáo buộc dùng doping một cách “tinh vi chưa từng thấy” (RFI). – Chi tiết những cáo buộc về dùng thuốc kích thích của ông Armstrong (VOA). Đưa ra những cứ như thế sẽ thuyết phục nhiều người hơn là USADA tước bỏ các thành tích của Lance Armstrong như trước đây mà không đưa ra chứng cứ rõ ràng. Mọi người đang chờ phản ứng từ phía Lance về các cáo buộc này.

Miệng nhà quan… (SGTT). – VTV mua riêng bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh nhưng sẵn sàng chia sẻ (TT&VH).

Đêm nay, “Gấu” Nga đe dọa người Bồ (DV).

13h40′:

THỰC HƯ NHỮNG ÔNG VUA KHÔNG NGAI TÂY NGUYÊN (Văn Công Hùng).

27 tỷ đồng trùng tu tháp Chăm (Tin tức). – Blog 365: Hãy học nghề “bảo tồn” nhé! (TTVH).

10 năm điêu khắc toàn quốc (TT).

Khai mạc triển lãm ảnh “Tình đất và người Quảng Nam” (TTVH).

“100 năm sống vì nghiệp tổ” (TT).

Khi xã hội đổ xô làm giầu, sẽ thụt lùi văn hóa! (DT/VNN).

Tác giả Báu vật của đời đoạt giải Nobel văn học (TT).

20h40′:

Nỗi lo bảo tồn và phát huy giá trị bảo vật quốc gia (VOV).

Độc đáo phiên chợ đồ xưa giữa Hà thành (VNN).

– Vụ Nhà lưu niệm Nhà văn Kim Lân: Ký ức trôi đi – Theo đuổi cầu vồng (DV).

‘Đất Rồng’ – Truyện tranh thuần Việt ra mắt MV ấn tượng (Infonet).

– Ma Văn Kháng: Phở Hà Nội (PLXH).

Phát hoảng vì “lóng hóa” ngôn ngữ !? (SKĐS).

Bóng đá: độc quyền và cái giá phải trả (Nhất Nam).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Hoàng Tụy: Đề cương Cải cách giáo dục (Tia sáng).

Cần lắng nghe ý kiến của nhà giáo (LĐ). – Chế độ phụ cấp nhà giáo – Nhiều bất cập, thiếu công bằng (SGGP).

Cạn nguồn tuyển, trường điêu đứng (NLĐ).

Chương trình giáo dục sớm theo Phương án 0 tuổi (DT)

– Quảng Ngãi: Lạm thu ở ngôi trường đạt chuẩn quốc gia(DT). – Lạm thu do phụ huynh!? (TN). – Thu 100.000 đồng không đủ hỗ trợ học sinh (VNN).

Giáo viên hóa học có nhiều sáng tạo tin học (LĐ).

Khuôn hình chuẩn cho bức tranh tiếng Anh tiểu học (GD&TĐ).

“Nhân vật Cám của bài văn 3 điểm này kinh quá” (DT). Về Bài văn điểm 3 của nữ sinh nhập vai Cám kể chuyện Tấm. – Nữ sinh nhập vai Cám kể chuyện Tấm có vô cảm? (VTC). – Độc giả ủng nộ nữ sinh nhập vai Cám viết kịch bản hài (VTC).

Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương” (TT). – Cô giáo “canh gà Thọ Xương” là… thạc sĩ (DV).

Phản đối chuyển trường gần 90 học sinh vẫn chưa được đến lớp (SGGP). “…phụ huynh cho rằng… Sau khi sáp nhập sang trường mới, học sinh phải đi học xa, không đảm bảo an toàn giao thông, dễ xảy ra rủi ro, mặt khác lo ngại các khoản đóng đậu có thể tăng cao hơn, cơ sở vật chất hạ tầng không bằng trường cũ và hay bị ngập lũ…”.

Cách HS “sống sót” trong trận chiến trả bài đầu giờ (Kênh 14).

Cấm học sinh mặc áo đồng phục vào đại lý Internet khó khá thi? (ICTnews). Một cái quy định vừa ngu xuẩn, phi lý, vừa mập mờ: “cấm học sinh mặc đồng phục khi truy cập Internet tại các đại lý Internet trong giờ học”.

Chùm ảnh: Trẻ lại “oằn lưng” vác cặp đến trường (GDVN).

Cantin đã không còn thân thiện với sinh viên (Kênh 14). – Xây dựng thực đơn chuẩn cho bữa ăn của học sinh tiểu học (Petrotimes). – Thực đơn các bữa ăn bán trú chưa đủ dưỡng chất (PN).

Một học sinh giỏi đối mặt với ung thư (PLTP).

Ngân sách đang ‘chạy theo’ các đề tài khoa học (Petrotimes).

Phát hiện một hành tinh kim cương khổng lồ (RFI).

21.12.2012 được cho là ngày tận thế do… hiểu nhầm (DV).

Lập trình mobile: Thu nhập cao không giới hạn (DV).

Giải mật dự án phát triển đĩa bay của Mỹ (TP).

13h40′:

Lòng yêu nước: Bản tin nhỏ, lo âu lớn (TBKTSG).

Vụ ‘Canh gà Thọ Xương’: Trò lập facebook ủng hộ cô giáo (VTC). – Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương” (TT). – Cô giáo “canh gà Thọ Xương” xin nghỉ dạy (DV). – Món “canh gà Thọ Xương” khó nuốt! (SGTT).

Thu 100.000 đồng không đủ hỗ trợ học sinh (VNN). – Lạm thu do phụ huynh!? (TN).

Băn khoăn phí chất lượng giáo dục cao (PLTP). – Mô hình chất lượng cao năm năm chưa được đánh giá! (PLTP).

Mẹ ôsin nuôi con vào đại học (TT).

“Nâng cấp bằng” từ cuộc đua liên thông (DT). – Lỗi tại cái bằng!? (SKĐS).

Giải mã gene người Việt cổ (ĐV).

20h40′:

Giáo dục Việt Nam cần thay mới kiến trúc (DT).

Buổi tối làm gì với trẻ tiểu học? (VNN).

Bộ GD-ĐT yêu cầu dùng sổ gọi tên ghi điểm điện tử (PN).

– Tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định: Hơn 30 giáo viên tiếng Anh bỗng dưng mất việc (PLXH).

Trường mầm non thắt chặt an ninh vì sợ… kẻ xấu (TN). – Yên bình tại trường mầm non sau vụ bắt cóc (VNN). – Bé bị bắt cóc ở trường có thể sang chấn tâm lý (VNE).

Sinh viên bất ngờ, khó hiểu với… “cha đẻ của thơ sexy” (KT). “… một cuốn giáo trình dành cho sinh viên chuyên ngành Ngữ Văn viết rằng: “Nguyễn Dữ không chỉ là cha đẻ của chủ nghĩa nhân văn, mà còn là cha đẻ của dòng thơ sexy Việt Nam””.

Vụ ‘canh gà Thọ Xương’: Cô Hà Thủy chưa được phép nghỉ việc (GDVN). – Đường học vấn của cô giáo gặp nạn ’canh gà Thọ Xương’ (PN Today). – Tôi tin và ủng hộ cô giáo Thủy!“Cô Thủy quan tâm và răn dạy học sinh từng ly một” (DT).

Thạc sỹ ĐH Melbourne không đạt chuẩn Thạc sỹ tại Việt Nam? (Infonet).

Lần đầu tiên BV Chợ Rẫy ghép gan người lớn (TT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Toàn cảnh giải cứu cô, trò mầm non bị khống chế làm con tin (DT). – Nhà trường chưa được chuẩn bị đối phó với tình huống bạo lực (SGTT). – Giải cứu con tin tại trường mầm non: Hung thủ có tiền sử tâm thần (ANTĐ). – Kẻ khống chế trẻ mầm non từng bị tâm thần và giết người (VnE).

– Dự án xây lại Bệnh viện Nhi đồng 2: Bảo tồn làm gì, khi tổng thể đã nát? (TVN).

<- Thủy điện Sơn La: “Sự kỳ vĩ ở cuối trời Tây Bắc” (VNN).

“Treo thưởng” một triệu đồng cho tin báo thực phẩm bẩn (NĐT).

– Phỏng vấn Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: “Kho báu 4.000 tấn vàng ở Bình Thuận: Chưa xác định có hay không (NLĐ). – Đào vàng bất chấp nguy hiểm (TN).

– VỤ ÁN MA TÚY UẨN KHÚC Ở QUẬN 1 – TPHCM: Hơn 1 năm sau mới trao quyết định tạm đình chỉ điều tra (NLĐ).

Xót xa những ‘hòn vọng thê’ miền Tây xứ Nghệ (VNN).

Xôn xao chuyện ‘người đàn bà ăn xin bĩ cực’ (TP).

Phạt nhẹ kẻ bỏ mặc người tai nạn, lao vào chôm đồ (PN Today).

Lừa tiền qua nạp thẻ cào: Cảnh báo nhiều vẫn “sập bẫy” (GDVN).

Rừng đặc dụng nghèo vậy sao! (NLĐ).

Công ty CP xi măng Fico nói về vụ phá rừng làm nhà máy: “Đổi rừng để phát triển nông nghiệp” (TN).

Gấu Việt Nam đối mặt với nguy cơ buộc di dời khỏi thung lũng Chắt Dậu (NBC/ TCPT). – Ai lấy nhà của gấu? (Thiên nhiên). “…ông chủ dự án này khi trước là người đã rất nỗ lực xây dự án nhưng sau này cũng lại chính là nhân vật tích cực “đạp đổ” dự án cho kỳ được”. – Chưa rõ số phận của 104 cá thể gấu (DV).

13h40′:

Phú Yên: Hơn 60 tàu câu cá ngừ đại dương lại ra khơi (SGGP).

2.600 tỉ đồng phát triển bệnh viện vệ tinh (TT).- Lúng túng về vốn trong Đề án bệnh viện vệ tinh (Petrotimes). – Đau lòng những câu chuyện ở cửa phòng phá thai (Infonet).

– Dùng dao khống chế hai cháu bé tại Trường mầm non: Cuộc giải cứu nghẹt thở (TT). – Kẻ bắt cóc đã bị lừa bằng súng bắn đạn cao su (Infonet).

Cậu bé lớp 11 chật vật nuôi bốn người ốm bệnh (Bee).

Vì sao giới nghệ sĩ nhiều người đồng tính? (DT).

Phân biệt hay không phân biệt? (NNVN).

Động đất 6,5 độ richter làm rung chuyển Indonesia (VOV).

20h40′:

Nguyễn Tăng Cường và ‘ván bài’ thủy điện Sơn La (VEF). – Những người “nghe” nhịp thở sông Đà (VNN).

Giám định tâm thần kẻ khống chế trẻ em (KP).

Lao động Thanh Hóa bị tẩy chay: Sẽ tham mưu cho UBND tỉnh (DT).

Quán cơm… 5.000 đồng (DV).

Phân làn ở Hà Nội: Tiếp, hay dừng? (VNN). – Tai nạn giao thông – Nỗi đau để lại – Kỳ 3: 8 tháng tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ (TT). – Bị tuýt còi, gọi “người thân”! (DT). – Hành khách vẫn phó mặc tính mạng cho lái xe (CAND).

Những ’ngân hàng di động’ ở biên giới Việt – Lào (PN Today).

Thoả ‘hoa hậu’, Hồng ‘chôm chôm’ kể chuyện lái xe tải (TP).

Tuyên Quang: Hy hữu kỳ án “giành trâu” (PL&XH).

Hà Nội: Kiến ba khoang “tấn công” nhiều khu dân cư (DT).

Rạch cầu Ông Dầu được phép san lấp? (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Thổ Nhĩ Kỳ chặn, lục soát máy bay Syria (BBC). – Syria phản đối ‘hành động thù địch’ của Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Syria tố cáo TNK cư xử thù địch vụ chặn máy bay (TTXVN). – Thổ tố cáo máy bay dân dụng của Syria chở vũ khí (TTXVN). – Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ ngược đãi đội bay (VOV). – Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục “tố” nhau sau vụ chặn giữ máy bay (DT). – Tổng thống Nga hoãn thăm Thổ Nhĩ Kỳ (RFI). – Kinh tế Syria suy sụp nhưng thủ đô ít bị ảnh hưởng (VOA).

Điều trần Hạ viện về cuộc tấn công giết đại sứ Mỹ tại Libya (VOA). – Đạo diễn phim xúc phạm đạo Hồi điều trần trước tòa (TTXVN).

Mỹ ngày càng lo Iran tấn công khủng bố New York (NLĐ). – “Mỹ và Israel chuẩn bị kế hoạch cùng tấn công Iran” (TTXVN). – Mỹ: Nguy cơ khủng bố bao trùm New York (DV). – Hezbollah thừa nhận đưa máy vào không phận Israel (TTXVN).

Mẹ cựu đặc vụ Seal thiệt mạng bất bình với ông Romney (NLĐ). – Obama: ‘Tôi có một đêm dở tệ’ (VNE). – Obama thừa nhận “dở tệ” khi đấu khẩu với Romney (TTXVN). – Obama bất ngờ nhận hơn 1 triệu like trên Facebook (TTXVN). – Romney thắng keo đầu – Tình thế sẽ ra sao? (RFA). – Tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ (VOA). – Ông Biden, Ryan sẽ gặp nhau trong cuộc tranh luận then chốt (VOA). – Tranh luận giữa ƯCV phó tổng thống được đặc biệt chú ý (Người Việt). – Cộng đồng người Việt và bầu cử Mỹ (BBC).

Hoa Kỳ ra hình phạt chống băng đảng MS-13 (VOA).

Mỹ hy vọng gia hạn hiệp định tài giảm vũ khí, bất chấp chống đối của Nga (VOA).

Trước mùa tranh cử Ý 2013 : khủng hoảng của các đảng phái chính trị (RFI).

Tổng thống Ai Cập cách chức Trưởng Công tố (VOA). Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi. =>

Pháp: 7 phần tử Hồi giáo cực đoan đối mặt với cáo trạng mưu sát và khủng bố (VOA).

Tổng thống Pháp từng “chia sẻ” người tình (NLĐ). – Bí mật tình ái động trời của Đệ nhất Phu nhân Pháp (GDVN). – Hé lộ về mối tình tay ba của Tổng thống Pháp (VNN).

Khủng hoảng kinh tế Pakistan thuận lợi cho các nhóm quá khích (VOA).

HRW: Chính phủ Nigeria, nhóm Boko Haram đều vi phạm nhân quyền (VOA).

Thủ tướng Somalia cam kết lập chính phủ có khả năng, đáng tin cậy (VOA).

Cuộc chạy đua hiện đại hóa vũ khí tên lửa (II) (TQ).

Nga – Ấn đẩy mạnh hợp tác quốc phòng (VnE). – Mỹ gạ gẫm bán 245 quả tên lửa Stinger cho Ấn Độ (TTXVN).

Những ‘chiến binh’ đặc biệt của quân đội Ukraine (Petrotimes).

Cựu tù nhân Albania thứ hai tự thiêu (VOA).

Ông Thaksin đã “câu kết thao túng ngành ngân hàng” (TTXVN). – Tòa Thái ra lệnh bắt Thaksin (BBC).

13h40′:

Máy bay Syria bị cáo buộc chở vũ khí Nga (Khampha). – Thổ tố cáo máy bay dân dụng của Syria chở vũ khí (TTXVN). – Syria tố Thổ Nhỹ Kỳ vu khống vụ máy bay chở vũ khí (VTC). – Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria leo thang đẩy giá dầu tăng mạnh (TN).

Vấn đề Iran chiếm lĩnh trong cuộc bầu cử tới ở Israel (VOV). – “Mỹ và Israel chuẩn bị kế hoạch cùng tấn công Iran” (TTXVN). – Hezbollah: Máy bay không người lái xâm nhập Israel sản xuất tại Iran (DT).

Trung Quốc: “Romney là kẻ đạo đức giả” (NLĐ). – Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ “đấu khẩu” trực tiếp (DT). – Hai ứng cử viên phó tổng thống Hoa Kỳ tranh luậnTrăm sự nhờ ông phó Biden (Người Việt). – Võ mồm giữa Joe và Paul (Hiệu Minh). – Ứng viên Romney nới rộng khoảng cách dẫn điểm (TTXVN). – Bí mật trong thông điệp tranh cử của Obama (Infonet). – Mỹ: thất nghiệp giảm, Obama hưởng lợi (TBKTSG).

Mỹ sẽ gia hạn hiệp định về vũ khí hạt nhân với Nga? (TTXVN).

Quốc tế phẫn nộ vì Taliban bắn bé gái muốn đi học (TTXVN).

Nga sẽ trục vớt các tàu ngầm hạt nhân chìm dưới đáy biển (DT).

Pháp phá âm mưu khủng bố khổng lồ (TN).

Tàu Anh, Pháp đụng độ vì tranh chấp đánh bắt (VNN).

Tổng thống Ai Cập lệnh cách chức Trưởng công tố (TTXVN).

20h40′:

Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân ở khu giáp biên giới với Syria (TTXVN). – Nga bác bỏ cáo buộc đã cung cấp vũ khí cho Syria (TTXVN). – Báo Nga: Máy bay Syria chở linh kiện radar tên lửa (TTXVN).

Khó xảy ra một cuộc tấn công Iran! (VOV).

Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ khẩu chiến nảy lửa (VOV). – Biden, Ryan khẩu chiến về ngoại giao, kinh tế (VNN). – Tranh luận phó TT Mỹ: Biden “gỡ gạc” cho Obama (TT). – Ông Joe Biden bị cáo buộc ‘thiếu tôn trọng’ đối thủ vì cười nhiều (TP). – Obama v. Romney: Tranh cử tổng thống hay thi “vẻ đẹp Mỹ” (VF).

Mỹ sẵn sàng đánh phủ đầu vì an ninh mạng (TN).

Ấn Độ sửa luật chống tham nhũng (SGTT).

Ông Thaksin không chấp nhận lệnh truy nã (NLĐ).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/10/2012; + ĐTCS: Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; + Dịch vụ xe ôm tính cước – 11/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 11/10/2012; + Thời sự 19h – 11/10/2012.

* RFA: + Sáng 11-10-2012

 

207 PHẢN HỒI   

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: