ĐẢNG CẦM QUYỀN MIẾN ĐIỆN TÌM CÁCH THÍCH ỨNG VỚI TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HÓA (RFI – BBC)

 

 

Miến Điện: Đảng cầm quyền tìm cách thích ứng với tiến trình dân chủ hóa

Trọng Nghĩa– RFI

Chủ nhật 14 Tháng Mười 2012

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121014-mien-dien-dang-cam-quyen-tim-cach-thich-ung-voi-tien-trinh-dan-chu-hoa

 

Vào hôm nay, 14/10/2012, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết USDP đang cầm quyền tại Miến Điện đã khai mạc 4 ngày Đại hội tại thủ đô hành chánh Naypyidaw.

 

Ngay ti bui khai mc, lãnh đo Đng đã lên tiếng kêu gi toàn Đng tiến bước trên con đường dân ch. Theo các nhà phân tích, đây không phi là li kêu gi suông, vìđng USDP do quân đi thành lp, cn phi ci t, đ thích ng kp vi tình hình Miến Đin đang ngày càng được dân ch hóa.

 

Theo AFP, trước khoảng 1500 đại biểu, phó chủ tịch đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết, ông Shwe Mann, đồng thời là chủ tịch Hạ viện Miến Điện, đã thúc giục mọi người làm việc vì lợi ích của nhân dân, phát huy những cải cách đã được chính quyền dân sự tiến hành trong thời gian gần đây.

 

Ông Shwe Mann tuyên b : « Vào lúc Miến Đin hướng ti vic thiết lp mt h thng dân ch vì li ích ca nhân dân, đng USDP và tt c các thành viên được yêu cu tham gia nhit tình vào công cuc này bt k v trí ca mình ».

 

Nhân vật lãnh đạo của đảng cầm quyền tại Miến Điện không ngần ngại lưu ý các đảng viên của mình rằng : « Trong mt h thng dân ch, chúng ta phi luôn luôn ghi nh rng phe đa s cn tôn trng nhng ý kiến ca phe thiu s, trong lúc tt cđu phi tuân theo quyết đnh ca đa s ».

 

Theo giới phân tích, lời lưu ý của ông Shwe Mann, một nhân vật được xếp vào diện theo xu hướng cải tổ, tương tự như tổng thống Thein Sein, cựu chủ tịch đảng USDP, cho dù giữa hai người có căng thẳng với nhau, là một tín hiệu cảnh báo đối với đảng cầm quyền là phải thay đổi nhanh, nếu không muốn bị thất thế trong một đất nước đang trên đường dân chủ hóa.

 

Là một đảng được tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện trước đây thành lập, từng tự nhận có đến 16 triệu thành viên, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010. Tuy nhiên, chiến thắng đó đã bị đánh giá là không xác thực vì có những nghi ngờ gian lận, lạm quyền và nhất là trong bối cảnh đảng đối lập uy tín nhất là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi không tham gia tranh cử.

 

Thực tế đó đã được chứng minh trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng Tư vừa qua, được cho là tự do và công bằng hơn và với sự hiện diện của bà Aung San Suu Kyi cũng như của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà. Trên tổng số 45 ghế được bầu lại, Liên minh Phát triển và Đoàn kết cầm quyền USDP chỉ được duy nhất một ghế, trong lúc đảng của bà Aung San Suu Kyi chiếm trọn 43 ghế.

 

Trong tình hình tiến trình cải cách tại Miến Điện được nhận định là sẽ tiếp tục như trong thời gian gần đây, tức là theo chiều hướng ngày càng dân chủ hơn, thách thức đối với đảng cầm quyền là phải làm sao thích ứng được với bối cảnh mới đó. Lãnh đạo của đảng USDP hôm nay đã không nói gì khác hơn, khi yêu cầu các đại biểu biến USDP thành một đảng của nhân dân, và thúc giục tất cả các đảng viên tích cực góp phần vào tiến trình cải cách đất nước.

 

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một lãnh đạo cao cấp của đảng USDP, xin ẩn danh, cho rằng các thay đổi này sẽ mang lại cho đảng cầm quyền một nguồn sinh khí mới : « Ci tĐng s là yếu t cóý nghĩa quan trng nht ca Đi hi đu tiên này ».

 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, giành được chiến thắng trước đảng của bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng sẽ là thách thức to lớn nhất đối với với USDP.

 

———————————-

 

Đảng cầm quyền Miến Điện bầu lãnh đạo

BBC

Cập nhật: 11:03 GMT – chủ nhật, 14 tháng 10, 2012

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/10/121014_burma_party_newleader.shtml

 

Đảng cầm quyền do quân đội hậu thuẫn ở Miến Điện chuẩn bị họp để lựa chọn lãnh đạo mới và hoạch định chiến lược.

 

Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) muốn cải tổ sau khi đảng đối lập NLD của bà Aung San Suu Kyi đã đánh bại gần như hầu hết các ứng cử viên của đảng này trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng Tư.

 

Miến Điện đã làm thế giới ngạc nhiên về tốc độ cải cách chính trị trong thời gian gần đây.

Thế nhưng tiến trình cải cách này cũng có nghĩa là USDP đối diện nguy cơ thất bại trong cuộc tổng tuyển cử tới, diễn ra vào năm 2015.

 

Từ hôm Chủ nhật 14/10, USDP bắt đầu ba ngày hội nghị nhằm lựa chọn một người lãnh đạo mới. Đảng này đã không có ai chuyên trách dẫn dắt kể từ khi ông Thein Sein trở thành tổng thống vào năm ngoái.

 

Nhân vật được cho là có khả năng kế nhiệm ông là Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann, người có quyền lực lớn.

Giới phóng viên nhận xét rằng đây là một phần trong nỗ lực tái thiết của USDP sau kết quả yếu kém vừa qua.

Chiến thắng vào hai năm trước, khi đảng này dễ dàng giành đa số ghế trong Quốc hội, bị nhiều người chỉ trích là gian dối.

 

Thắng lợi của phe đối lập

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi chỉ được tự do sau cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng Tư, sau kết quả vang dội mà Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà thu gặt được.

Các phân tích gia nói USDP có thể sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội được hoạch định cho năm 2015 nếu như quá trình bầu bán diễn ra công bằng và tự do. Tuy nhiên, theo hiến pháp hiện tại thì phe quân sự được dành chắc chắn một phần tư số ghế.

 

Một dân biểu thuộc đảng cầm quyền, Win Than, nói đảng của ông không thể không có hành động gì.

“Chúng tôi không thể không thay đổi. Nếu không thay đổi, chúng tôi sẽ bị tụt hậu. Chúng tôi đã qua nhiều kỳ họp quốc hội và nay chúng tôi biết người dân muốn gì hay khgng muốn gì”.

Ông nói rằng trong cuộc họp lần này, các đại biểu sẽ thảo luận về đợt bầu cử năm 2015.

“Trong hội nghị này, chúng tôi trông đợi một sự lãnh đạo tập thể mạnh mẽ cho đảng, sẵn sàng cho các thay đổi.”

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: