NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 16-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 16-10-2012

Posted by basamnews on 16/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/16/tin-thu-ba-16-10-2012/

 

Bài viết mới

1309. Phản động nhân danh lòng yêu nước

1308. Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị TƯ 6

1307. LIÊN KHÚC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG

 

Tin thứ Ba, 16-10-2012

 

Trưng cầu dân mạng: Liên quan đến kết quả Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật đối với “một đồng chí” trong Bộ Chính trị, chúng tôi đã mở mục “Trưng cầu dân mạng” ở cột bên phải. Mời bà con tham gia bằng cách chọn lựa câu trả lời rồi bấm “Vote“.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Cứu 10 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa (TP). – Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cứu tàu cá cùng 10 ngư dân gặp nạn (Infonet). – Vùng trũng an ninh dưới “lát cắt” chiến lược (QĐND).

TQ chỉ trích Nhật tìm sự ủng hộ quốc tế về Điếu Ngư (TTXVN). – Nhật vận động thế giới, Trung Quốc lộ tên lửa khủng (PN Today). – Noda: ‘Trọng trách mới cho hải quân’ (BBC).

Biển Đông đẩy Hoa Kỳ và Trung Quốc đến bờ chiến tranh lạnh ? (RFI). – Hải quân Mỹ sẽ trở lại căn cứ Subic (LĐ).

Máy bay Trung Quốc luyện hạ cánh trên tàu sân bay (TTXVN). – Tại sao Trung Quốc học cách xây dựng căn cứ không quân của Pakistan? (GDVN).

<= Photo: Facebooker Bèo Bọt. – Vài dòng nghĩ vội khi nhận được tin Paulus Lê Sơn, thằng em trong tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Cái lối cứ nhét tội vào mồm người khác, gán ghép tội rồi kết tội một cách tự nhiên không cần tòa án, vẫn là cách làm xưa nay của báo chí cộng sản chỉ nhằm mục đích tuyên truyền bịp bợm”. – Dân biểu Mỹ kêu gọi bà Clinton can thiệp cho nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân (VOA).

Thỉnh nguyện thư gởi LHQ về 3 nhà hoạt động công đoàn Việt Nam (VOA). – “VN cần trả tự do cho những nhà hoạt động về quyền của NLĐ” (RFA).

Việt Nam : Bế mạc Hội nghị Trung ương 6, không kỷ luật ai (RFI). – CUỘC CÁCH MẠNG MINH BẠCH VÀ “THẾ LỰC DƠI” (Nguyễn Trọng Tạo). – Bộ phim 3D đầu tiên của VN (Bùi Văn Bồng). – Màn kịch chế độ (DLB). – Áp vong bác Lú (DLB). – 175 VỊ VÀ 90 TRIỆU DÂN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Blogger Osin bình luận trên FB: “Như tôi đã nói, ông Nguyễn Tấn Dũng ở lại không phải vì ông ấy mạnh mà vì ông ấy đầy tì vết để các thế lực giữ làm con tin, thả con tin rồi đâu còn cái để mà nắm, để mà chi phối quyền lực. Trung ương mà đủ đa số phiếu kỷ luật ông Dũng thì té ra chỉ có vài con sâu chứ đâu phải là ‘một bầy sâu’.”

Tổng Bí thư ‘nghẹn ngào‘ nhận lỗi (BBC). “Giọng người đứng đầu Đảng trở nên nghẹn ngào khi nói: ‘Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương về những yếu kém, tồn tại trong công tác xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên như Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu’.”

TBT MẾU MÁO VỀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA BBT, BCT VÀ CỦA 1 UVBCT; BCHTW ĐỘNG LÒNG NHẤT TRÍ ” Ù XỌE “ (Phạm Viết Đào). Phúc Lộc Thọ: “Đề nghị tiểu ban soạn thảo văn kiện làm rõ nghĩa ý kiến sau đây của TBT: ‘yêu cầu Bộ Chính trị có biện pháp tích cực khắc phục, sửa chữa khuyết điểm; không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá’… cái gì, chống phá ai ? Các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá Đảng hay chống phá… khuyết điểm của các đồng chí vi phạm khuyết điểm ?!

Kết quả thăm dò về 5 chiếc ghế bỏ trống (Hiệu Minh). “Xin Tổng Bí thư NPT yên tâm, nếu ĐCS thực sự trong sạch và vững mạnh thì không có thế lực thù địch nào có thể xuyên tạc và chống phá”. – Vũ điệu của Đảng – Trung ương Đảng thôi họp để tính tiếp (BBC). “…dù họp nội bộ căng thẳng, Đảng vẫn phải nêu ra ‘các thế lực thù địch, phá hoại’ làm lý do để nêu cao ‘tình đồng chí’ trong vụ đề nghị xử lý kỷ luật nội bộ đã nêu chức danh, chỉ thiếu nêu tên của một ủy viên Bộ Chính trị”. Vậy là thế lực thù địch đã chui vào trong Bộ Chính trị? Thôi chết rồi!

“Một đồng chí” là đồng chí nào? (Nguyễn Tường Thụy). – Bế mạc Hội nghị TƯ6, Bộ Chính trị xin kỷ luật Thủ tướng nhưng Trung ương không cho (Cầu Nhật Tân). – Thủ tướng Việt Nam thoát khỏi sự trừng phạt của Đảng nhưng không tránh khỏi sự trừng phạt của dân (AFP/ Thụy My). – Vietnam PM escapes punishment despite censure (AFP). Thủ tướng nhín chút thì giờ, ghé thăm các trang mạng xã hội như Facebook, WordPress, Blogspot… xem phản ứng của cư dân mạng đối với việc “ở lại” của thủ tướng ra sao, thủ tướng sẽ hiểu thêm “tình cảm” của người dân dành cho thủ tướng như thế nào, qua đó thủ tướng có thể nghĩ tới quyết định, liệu có nên “từ chức” hay không?

Ai có thể cản nổi bánh xe lịch sử? (DĐKTVN). “Theo tin còn nội bộ hơn cấp nội bộ, thì ông Dũng tâm sự rằng ông không ngại từ chức, nhưng vào lúc này có hơi sớm, vì ông không muốn bị cho là kẻ thất bại. Ông muốn có thêm vài tháng để nền KT lên lại 1 chút, sau Tết, rồi mới từ chức trong danh dự”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: bất ngờ và không bất ngờ (RFA). “Tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn từ các đảng viên trên 40 năm tuổi Đảng đều nói là bất ngờ, hụt hẫng, thất vọng, báo hiệu một nguy cơ. Điều đó cũng nói lên một điều gì đó chứ không phải là điều gì rất nhẹ nhàng mà phóng viên vừa hỏi”.

– Phỏng vấn ông Ksor Phước, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc: Ủy viên TƯ Đảng nhận xét sau Hội nghị 6 (BBC).

– Còn đây là báo “lề phải”: Hội nghị BCH TW Đảng: Tạo khí thế mới, niềm tin mới (TTXVN). – Dựa vào nhân dân để làm trong sạch Đảng (VOV). – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Kiểm điểm phê bình với tinh thần cương quyết hơn, tập trung hơn, sâu sắc hơn và có trọng tâm trọng điểm (KTĐT).

ENTRY NÔN MỬA (Mai Xuân Dũng). Cần gấp 1 số thiện nguyện viên giúp dọn dẹp trên các mạng XH như Facebook, Twitter, Blogspot… mà các blogger đã phóng uế kể từ khi nghe bài diễn văn của TBT tối qua. Các thiện nguyện viên nhớ mang theo nhiều khẩu trang và găng tay.

<- KHÔNG “ĐÁNH NHAU” ĐÂU, ĐÙA TÝ ẤY MÀ! (Mai Thanh Hải). – Trần Kinh Nghị: Trung ương thật sáng suốt như cái “tự do”! – Quyết định của Bộ Chính trị bị cho là vội vàng và chưa toàn diện (Cầu Nhật Tân). – Và đàn dê lại qua cầu (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Bức tranh ảm đạm sau Hội nghị Trung ương (Cầu Nhật Tân). – Mất nước: khi quyền lực chính trị không thuộc về nhân dân (Đông A).

Trần Tích Đức – Cái dân cần ở đảng (Dân Luận). “Mọi quan hệ của dân với đảng, hiện chỉ còn là sự sợ hãi và coi thường. Sợ hãi là sợ cái liều lĩnh, cái vô đạo luật của các cơ quan công quyền khi hành sự với dân. Coi thường là coi ở sự dối trá, lừa đảo nói một đằng làm một nẻo, mồm thì cộng sản nhưng đầu não lại luôn tư bản. Khi bản thân đã có được quyền lực trong tay là nghĩ ngay đến cái sự xoay sở vơ vét tiền của dân, của nước cho cá nhân, cho gia đình. Là người lãnh đạo mà đã lừa dối cả chính mình, thì lấy đâu ra được thật với dân với nước”.

1308. Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị TƯ 6 (VNN/ Ba Sàm). – Thông báo Hội nghị Trung ương 6 (VNN). “Chủ động xây dựng mạng xã hội theo định hướng của Ðảng và Nhà nước ta; xây dựng đội ngũ cán bộ đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái trên mạng …”. Tiếp thu gợi ý của BS trước đây? – Bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (TN).

Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận thất bại chống tham nhũng (VOA). Đâu rồi lời nói của thủ tướng: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”.

CHUYỆN GIẢI SẦU (Sơn Thi Thư). “Nếu mà chặt chém hết/ Bầu kịp sao bây giờ ?/ Nghiêm là rút kinh nghiệm/ Mới có người làm cho!” – Vẫn tự hào… (Lê Khả Sỹ).

VIỆT NAM KHÔNG CÓ “THẾ HỆ VỨT ĐI” (FB Nguyễn Ngọc Long).

– TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học, Viện Khoa học xã hội Việt Nam: Khi tin đồn tìm ta trú ngụ (SVVN).

– RFA: Một số cán bộ ở Tiên Lãng được phục chức, còn anh em trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn thì vẫn ngồi tù. Đó là tính “ưu việt” của chế độ ta! – Vụ Đoàn Văn Vươn: ‘Kết quả phũ phàng’ (BBC). – Đừng thất vọng, thủ tướng đã trở lại và lợi hại (hay ăn hại/ phá hoại?) hơn xưa. Chẳng biết làm gì hơn, thôi thì các chị hãy tiếp tục Kỳ vọng ở Thủ tướng’! – Ngoài ra còn có ông Pha, phó Chủ tịch MTTQ nữa nè: Mặt trận không bao giờ “cúp máy” trước nhân dân (Đào Tuấn).

Ở dưới đáy có gì? (BoxitVN). “Bây giờ là gần tới đáy rồi. Ở dưới đáy có gì? Ở dưới đáy có những cơ hội bị vuột khỏi tay, vì không bao giờ đủ Trí Tuệ nắm bắt những cơ hội vàng nhưng bao giờ cũng ngạo mạn vỗ ngực Trí Tuệ ta đây… Ở dưới đáy có hàng triệu nông dân quanh năm suốt tháng đội đơn đi khiếu oan vì mất đất, mất cả đến phần mộ tổ tiên, đánh đường ra tận Hà Nội nằm vạ vật nơi đầu đường xó chợ để chờ được ‘ông chủ’ tiếp…”

Trung thực với dân (TN). – Đập thủy điện vỡ và những lời nói dối (SGTT/ Mạnh Quân). – Vỡ đập thủy điện Đakrông 3: Chủ đầu tư chịu mọi trách nhiệm (NLĐ). – Dân lại kêu vì thủy điện tích nước (TP).

– Hà Văn Thịnh viết về bài viết kỳ thị dân xứ Nghệ mà báo Kiến Thức đã đăng: BÁO KIẾN THỨC NGU NGỐC VÀ TỞM LỢM (Nguyễn Trọng Tạo).

Hiệp sĩ đường phố trong xã hội VN (RFA).

Chuyện sở hữu thú quý hiếm của đại gia Việt (RFA).

Không nên “trói buộc” báo chí (NNVN). – Truy vấn nguồn tin là trói tay báo chí (DV). – Bảo vệ nguồn tin là đạo lý của nhà báo (TP). – DỰ THẢO LUẬT PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG (SỬA ĐỔI): Còn ai dám cung cấp thông tin cho báo chí? (NLĐ).

Lại viết tiếp về “thảm họa đạo văn”: Chúng tôi chỉ nói sự thật (PNTP). – Ba loại nhà văn (pro&contra).

Phạt tù người sử dụng bằng giả là cấp thiết và đúng luật (Infonet).

– Minh Diện: HOÀNG QUANG THUẬN XUẤT CHIÊU “ÔNG PHẬT SỐNG” (Bùi Văn Bồng). “Trước mặt Tăng Minh Phụng, Hoàng Quang Thuận hứa sẽ đưa tôi đến gặp ‘ông Phật sống’ để kêu oan cho Tăng Minh Phụng. Nhưng khi ra Hà Nội, Thuận dặn tôi không được nói là luật sư của Tăng Minh Phụng… Ông mời tôi uống nước trà, không hỏi gì nữa, khoảng ba bốn phút, Hoàng Quang Thuận vội vã rối rít chào ‘ông Phật’ rồi kéo tôi ra về”. Nhà “thơ thần” hụt giải Nô-way! =>

Khẩn cấp khai quật cổ vật (TP). – Công an, biên phòng vào cuộc vụ tranh cướp cổ vật (Tin tức). – Ném đá cảnh sát vì nghĩ ‘kho cổ vật’ giá 120 tỷ đồng (VNE). – Khởi tố hình sự vụ xô xát khai thác cổ vật (TT).

Nhà máy Dung Quất: “Không có chuyện tạm dừng hoạt động” (TT). – Sự cố ở nhà máy lọc dầu Dung Quất: vẫn trong tầm kiểm soát (TP). – Nhà máy lọc dầu Dung Quất xuất ra thị trường 13 triệu tấn sản phẩm (PLTP).

Lãnh đạo tỉnh thành và chuyện cải cách (VnEco).

Hà Nội: Cán bộ tổ chức đám cưới xa hoa sẽ bị xem xét thi đua (CAND).

– Lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Tham bát, bỏ mâm (PN).

Phát hiện vụ ăn cắp xăng dầu quy mô lớn ở TP.Hạ Long (TN).

Công văn vận tốc… rùa (DV).

Nên nhân rộng CLB “hiệp sĩ” (NLĐ).

Cách hành xử “lạ” của UBND thị trấn Cầu Diễn (HNM).

Cán bộ phường ẩu đả ‘vì tranh cãi luật cầu lông’ “chứ không phải do đánh bạc” (VNE).

Campuchia phê chuẩn Hiệp định ASEAN miễn thị thực (TTXVN).

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh (TN).

<= Tượng Lenin bị kéo đổ hôm 14/10 tại thủ đô Mông Cổ. – Vì sao Mông Cổ bỏ tượng Lenin (BBC). “Câu trả lời có thể tìm thấy trong tinh thần dân tộc của người Mông Cổ, quốc gia chỉ có 2,8 triệu dân nhưng ngay từ khi bỏ chủ nghĩa cộng sản cũng đã không rơi vào quỹ đạo Trung Quốc mà tìm cách cân bằng các mối quan hệ quốc tế”. – CHDCND Triều Tiên gỡ bỏ chân dung Marx và Lenin trên quảng trường chính của Bình Nhưỡng (TNNN/ Kichbu).

Cựu Quốc vương Sihanouk qua đời ở Bắc Kinh (RFA). – Lãnh đạo VN chia buồn cựu Quốc vương Campuchia qua đời (PLTP). – Cựu hoàng Cam Bốt Norodom Sihanouk qua đời tại Bắc Kinh (RFI). – Campuchia thương tiếc cựu Quốc vương Norodom Sihanouk (VOA). – Dân chúng Cam Bôt tiếc thương Vua Cha Sihanouk (RFI). – Thân thế cố Quốc vương Norodom Sihanouk (BBC). – Di sản vui buồn của cựu Quốc vương Campuchia Sihanouk (VOA). – Campuchia sẽ quàn thi hài cựu quốc vương ba tháng (VNE). – Trung Quốc và cựu vương Sihanouk, một liên minh đặc biệt và lâu đời (RFI). – TQ tưởng niệm cựu hoàng Campuchia, đồng minh quan trọng của Bắc Kinh (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tính chính trị của giải Nobel văn chương (VOA). – LÀM SAO MÀ TRÁCH MẠC NGÔN ĐƯỢC? (Nguyễn Văn Thiện).

Vụ Bạc Hy Lai : Thanh toán di sản để lại của Mao ? (RFI). – Vợ cũ ông Bạc Hy Lai kể chuyện tình xưa (LĐ).

Tự thiêu: Đề tài gây tranh cãi trong cộng đồng Phật giáo (VOA).

Trung Quốc họp Hội nghị Ủy viên trưởng lần thứ 90 (VOV). – Con dao hai lưỡi từ chính sách ngoại giao-kinh tế (PLTP). – Trung – Ấn: ‘Bệnh tưởng Malacca’ và ‘thế tiến thoái lưỡng nan Hormuz’ (TVN).

Tập đoàn của Trung Quốc mua một trang trại lớn ở Australia (VOA).

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận lỗi thiếu cảnh giác (RFI).

– Huỳnh Văn Úc: Ngày sinh nhật của Putin (VCV).

13h30′:

Thêm 10 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (TTVH).

Trung Quốc “châm ngòi”, các cường quốc Châu Á tăng chi phí quốc phòng (VnMedia). – Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự thế nào sau 10 năm? (LĐ).

Thủ tướng Nhật giao “trọng trách mới cho hải quân” (LĐ). – Trung Quốc chỉ trích Nhật lôi kéo các nước (VNE).

Mỹ cam kết trung lập ở Biển Đông (Petrotimes).

Các cường quốc Á Châu tăng chi tiêu quân sự (VOA).

– Lê Diễn Đức: Tạm hạ màn và “sự im lặng của bầy cừu” (RFA’s blog). – Nguyễn Đình Ấm: Đừng quá quan tâm đến ông Ba Dũng còn làm thủ tướng hay không (Huỳnh Ngọc Chênh). – Bổng dưng nhớ chuyện Tề Thiên (Hữu Nguyên). – Vua dỏm (Nguyễn Thông). – Bài phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng đã đăng lúc 19h tối hôm qua, đến 13h trưa nay, sau 18 tiếng đồng hồ đã có hơn 300 phản hồi. – Tin hôm qua: Cá sấu dữ Cà Mau sổng chuồng! Hôm nay: Vẫn chưa bắt hết cá sấu sổng chuồng (TT). Bà con cẩn thận với mấy con cá sấu dữ này.

Đi thăm Phạm Thanh Nghiên (Nguyễn Tường Thụy). “Chia tay với Phạm Thanh Nghiên và gia đình, tôi cứ suy nghĩ mãi về hình ảnh người con gái bé nhỏ mà can trường ấy. Trên đường về, mấy anh em chúng tôi nói chuyện với nhau, chính phụ nữ mới là phái có sức đấu tranh quyết liệt và trung kiên nhất”.

Phương Bích: NHẬT KÝ NGÀY 15.10.2012 (Phương Bích). – Dân oan khiếu kiện khắp Thủ đô (Xuân VN).

Luật mới “trói” báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng? (DT). – Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi: Đừng trở thành rào cản (ĐĐK).

Dân góp ý sửa đổi Luật Đất đai: Giao đất vô thời hạn, bỏ hạn điền (DV). – Kiến nghị xây dựng cơ quan độc lập theo dõi, tư vấn về giá đất (HNM). – Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Cần có bước đột phá về hạn điền (ĐĐK).

Chất lượng công trình thủy điện Đakrông 3 có vấn đề (TT).

Nhà máy Dung Quất: “Không tạm dừng hoạt động” (TT).

Đạo đức nghề báo cốt ở sự trung thành và trung thực (Petrotimes). – Tột đỉnh của lá cải (TTVH).

Khi nào chấm dứt mập mờ giá xăng? (TT). – Thị trường xăng dầu: Có chặn được sóng ngầm? (ĐĐK).

Hơn 1.000 nhân viên thuế vi phạm kỷ luật (Vef).

Công sở nên bớt mệnh lệnh! (TBKTSG).

Đừng vội mừng (NNVN).

Tương lai bấp bênh của Trung Quốc (Infonet). – Lý Nguyên Triều – ‘ngôi sao’ của Thường vụ Bộ Chính trị TQ khóa 18? (Infonet).

Người dân Campuchia nức nở tiễn đưa cựu Quốc vương (VNN).

20h40′:

Diễn tập bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam (ANTĐ).

Bác sĩ Trường Sa cứu ngư dân bị dập nát bàn tay (VOV). – Hai sinh viên trẻ nhận giải bài nghiên cứu xuất sắc về biển Đông (Soha). – Quỹ VNIF – Vì Học sinh Trường Sa thân yêu Phát động Chương trình “Mỗi người một cuốn sách” (QĐND).

Chuyện ít biết về tàu tên lửa đầu tiên của VN (ĐV).

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói về Biển Đông (TP).

Bảy tàu chiến TQ diễu hành gần đảo tranh chấp (VNN). – Người Nhật lại bị tấn công ở Trung Quốc (NLĐ). – Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa (Petrotimes). – Tàu TQ tiến sát Điếu Ngư, Mỹ cam kết trung lập (PN Today).

Trung Quốc đang đóng mới 36 tàu Hải giám (GDVN).

“một số cơ quan, tổ chức nước ngoài đua nhau lên án việc Việt Nam xét xử 3 blogger Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần” nên VOV có bài Lợi dụng tự do ngôn luận để chống phá là không thể chấp nhận.

Lại động đất mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2 (VNN). – Quảng Nam: Thêm hai trận động đất (NLĐ). – Động đất 3,5 độ richter vừa xảy ra tại Bắc Trà My (TTXVN).

Có thể hoãn tăng lương 2013 do ngân sách khó khăn (VNN). – Chưa tăng lương, 22 triệu lao động sẽ gặp khó khăn (Infonet).

Tham nhũng, lạm dụng chức quyền ảnh hưởng xấu kinh tế (VNN). – Xử lý tội phạm tham nhũng giảm (PL&XH).

Xóa quy hoạch “treo” từ luật (TBKTSG). – Ước mơ nhỏ của nông dân (DV).

UBTVQH thảo luận tình hình kinh tế – xã hội (CP). – 5 chỉ tiêu kinh tế, xã hội không hoàn thành năm 2012 (TQ). – Chủ tịch QH: Không tiền lấy gì đi chợ? (VNN).

Tiếp vụ “Đánh bạc rồi đánh nhau, Bí thư phường bị tố” tại Thanh Hóa: Công an triệu tập các đương sự liên quan (PL&XH).

– Hà Nội: Nhiều thanh niên khỏe mạnh, giả thương binh, lái xe tự chế (ANTĐ). – Tạm giữ phương tiện nếu giả danh “xe thương binh” (Petrotimes).

Vì sao một thiếu úy công an làm vỡ cửa kính nhà nghỉ? (PL&XH).

Nobel Hòa bình 2012: Thiếu thuyết phục (VF).

Hơn 668.000 đảng viên và quan chức TQ bị kỷ luật (TTXVN). – Chân dung quan tham ăn bẩn hơn 1 tấn vàng bạc (PN Today).

 

KINH TẾ

 

Kinh tế Việt Nam 2012-2013: Cơ hội xoay chuyển tình thế? (Tia sáng). – ‘Không lường trước được giá cả tăng’ (BBC).

Có nên tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ 2013? (VnEco). – “Tổ chức tín dụng đang yếu thế“? (PLVN). – Lại ‘phá rào’ huy động lãi xuất vượt trần (TP).

Phát hành trái phiếu hay chứng chỉ? (TP).

“Cuộc chơi” cuối cùng của vàng (VnEco). – Giá vàng SJC giảm 290.000 đồng/lượng (TN).

Lập Tổ “đặc nhiệm” điều tra các vụ chuyển nhượng vốn bí ẩn (PLVN).

Lừa đảo, trốn thuế qua internet. Bài 1: Bát nháo thế giới mạng (SGGP). – Bức xúc việc bỏ ân hạn thuế (TN).

Mất tiền tỉ cho bảo lãnh thuế nhập khẩu (TBKTSG).

Hàng tỷ USD vốn giá rẻ chờ DN Việt Nam (VEF).

“Phá băng” bất động sản (TN). =>

Nhân rộng mô hình thanh niên làm kinh tế (TN). – Người trưởng thôn trẻ làm kinh tế giỏi (VOV).

Trồng sắn ethanol: Sự đổ vỡ được báo trước (DV).

Vì sao đồng NDT tăng giá? (Tin tức).

Khủng hoảng tài chính châu Âu, trọng tâm cuộc họp tại Bangkok (RFI).

Thương vụ 20 tỷ đôla của một công ty Nhật được công bố (VOA).

Hai người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2012 (VOA). – Nobel Kinh tế 2012 về tay hai chuyên gia Mỹ (RFI).

13h30′:

Ngân hàng: “Cục nợ” liên ngân hàng và Vàng sẽ bào mòn lợi nhuận quý 3? (Vietstock). – Nghịch lý ngân hàng “thừa vốn”, lãi suất huy động vẫn cao (DT). – Hậu sáp nhập HBB vào SHB: Thương vụ thành công điển hình ngành ngân hàng năm 2012 (SGTT).

Doanh nghiệp Pháp tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam (VOV).

“Khó hiểu” số liệu thống kê (VnEco). – Phấn đấu năm 2013 tạo việc làm mới cho khoảng 1,6 triệu người (Infonet).

Giá vàng bất ngờ lao dốc mạnh (DT).

Thị trường chứng khoán: Trò chơi kéo – đẩy! (LĐ). – “Bệnh” bán khống nặng tới đâu? (SGTT). – Doanh nghiệp xin hủy niêm yết: “Sóng đen” thị trường chứng khoán (Công thương).

Đua nhau giảm giá: Cửa cuối cùng cho BĐS (VNN). – BĐS thời kiện cáo: Những chủ đầu tư ‘chai mặt’ (VNN). – Chung cư 10 triệu/m2 bị hét giá chênh 80 triệu đồng (Infonet).

– “Chiếc bánh” chăn nuôi VN: DN nước ngoài sắp chiếm hết! (NNVN). – Doanh nghiệp thủy sản kêu cứu (VNE). – “Ăn chia” sao cho hài hòa? (SGTT).

Thương hiệu Việt tan vỡ: Biếu không Tribeco cho nước ngoài (Vef).

Năm 2013 dự kiến sản xuất 1,5 triệu tấn đường (TP).

Xe đạp điện Trung Quốc bị tẩy chay (Infonet).

George Soros: Đức có thể giúp châu Âu tránh suy thoái (VOA).

20h40′:

– Xin bà con ai yếu tim chớ đọc tin này: Công khai từng phần kết luận thanh tra ngân hàng (Infonet). “”Các kết luận thanh tra sẽ được công khai từng phần. Vì (nếu) có những kết luận thanh tra công khai ra sẽ làm sập đổ cả hệ thống. Đó là những vấn đề hết sức nhạy cảm, phải xem xét và làm thận trọng”. – “Xây dựng đề án công khai minh bạch thông tin NH” (TTXVN).

Kiến nghị Chính phủ giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu (TN).

Chưa xem xét đề nghị “để lại 50% lãi cho Tập đoàn Dầu khí” (stox).

Lại ‘phá rào’ huy động lãi suất vượt trần (TP).

Toàn cảnh kinh tế 16-10-2012: Phút thăng thiên (VF).

4 ngày, SJC đổi 4.000 lượng vàng móp méo (VnEco). – Chốt phiên, giá vàng dừng ở mốc 46,73 triệu đồng/lượng (VOV).

Quý 3, Chứng khoán ACB báo lỗ gần 56 tỷ đồng (VnEco). – 184 mã tăng trần, thị trường hưng phấn đáng kinh ngạc (DT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-10-2012: Bò đội nón (VF).

Dư nợ bất động sản: 50% hay 5%? (VnEco). – Doanh nghiệp bất động sản và “quân cờ” tiến độ (VnEco). – Nhận diện bức tranh tồn kho bất động sản (ĐTCK).

Nhật Bản: ‘Trốn’ khủng hoảng bằng nợ nần ngất ngưởng (Infonet).

Châu Á đang có cơ hội giúp nền kinh tế châu Âu phục hồi (CAND).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 86) (Nhật Tuấn).

– Trần Áng Sơn: NGUYỄN THỊ VINH, MỘT TÂM HỒN TỔN THƯƠNG VIẾT RA VĂN ĐÔN HẬU (Nguyễn Trọng Tạo).

HÉ LỘ TÁC GIẢ BÀI THƠ “KHÔNG ĐI KHÔNG BIẾT ĐỒ SƠN…” (Văn chương +).

Về chất lượng của cuộc Hội thảo khoa học Nhà cách mạng Châu Văn Liêm: Nói trật lất về những vấn đề đã được kết luận (PN).

<= Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng. – Phan Cẩm Thượng: Chả nhẽ không ai thấy ngượng? (PN Today).

– Phạm Toàn: Nguyễn Xuân Khánh – Người lặng lẽ vần từng viên đá (Tia sáng).

Nghe nhạc Nguyễn Văn Đông – Trần Thiện Thanh (Người Buôn Gió).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Văn Huy: Làm sao để Bảo tàng hút khách? (TQ).

Khánh thành nhà lưu niệm Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi (TN).

Đền Mẫu, chùa Vàng ở Tam Đảo (TT).

Nhà Phật không cấm việc dùng trứng gà khi ăn chay (Bee).

Trúc Lâm Đại sỹ xuất sơn chi đồ (Trannhantong.net).

Giải mã bí ẩn cây tiền chôn dưới mộ cổ (Bee).

Hoàng Anh Tuấn giành HCV: Không thể “khoán trắng” (Bee).

19h00 tối nay, Việt Nam-Indonesia: Thắp lửa đường dài! (Bóng Đá). – VN không “giữ vốn” trước Indonesia (TP). – Giao hữu Việt Nam – Indonesia: Căng như đá thật (PLTP).

13h30′:

Chuyện kì bí ở làng lăng mộ vua Trần (Bee).

Bình Thuận: Phát hiện kiến trúc cổ dưới tháp Chăm (SGTT/TTXVN).

Tiếp nhận bộ cổ vật nhà bà Dương Quỳnh Hoa (TN). – Khẩn cấp khai quật cổ vật hơn 500 năm tuổi (DT).

Ai được như Huyện Sĩ – Lê Phát Đạt? (Bùi Văn Bồng).

NGHĨ VỀ ĐÀN BÀ NHÂN… SẮP NGÀY ĐÀN BÀ (Văn Công Hùng).

Tác giả ‘Tàu anh qua núi’ – vụ tự tử bí ẩn (VTC).

Tác quyền âm nhạc: Kêu gọi sự hợp tác của ca sĩ (TTVH). – Âm nhạc điện tử Việt Nam gặp Nhật Bản (TTVH).

Lên thượng nguồn sông Hồng (NNVN).

– Trần Đông Đức: Tóm tắt chuyện được giải Nobel văn chương của Mặc Ngôn (RFA’s blog). – Khi nào Việt Nam có giải Nobel Văn học? (NNVN).

Rolling Stones lại lên kế hoạch lưu diễn (TTVH).

20h40′:

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Tự do trên “sân chơi” tiểu thuyết lịch sử (TTVH).

Nghe có ý thức: Để đừng quẩn quanh bên bờ ao nhà mình! (PL&XH).

Số phận một kế hoạch phát triển văn học – nghệ thuật (TP).

NSƯT Đức Lưu: Vai diễn Thị Nở, chuyện giờ mới kể (VTC).

Phương Tây: Điều gì làm nên người Việt Nam? (KT).

– Hà Tĩnh: Đào móng tường phát hiện hố chôn gốm sứ cổ độc đáo (DT).

Khi Ban giám khảo thích tung “bột ngọt” (PNTĐ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Nguyễn Xuân Xanh: Bạn sinh ra không phải để bò… (Hữu Nguyên).

Đi tìm chìa khóa cho giáo dục (TT).

Không để HSSV nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính (GD&TĐ). – Giãn thu học phí của sinh viên nghèo (TN). – Các em bị thúc ép đóng học phí, hãy phản ánh với Bộ! (VTC).

Không thể biến trường công thành trường tư (PLTP).

Xóa mù ở làng điểm chỉ (VTV). – Khai giảng hơn 1 tháng, học sinh vẫn chưa đến lớp (PLVN).

Chỉ 43% bếp ăn trường mầm non ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn (SK&ĐS).

Đu dây qua sông đi học mùa lũ (SGTT).

Loạn học viện (TN).

‘Nghề giáo có hậu’ (VNN).

Nút thắt cơ chế (Tia sáng). “Nói tới các phòng thí nghiệm do Nhà nước đầu tư, người ta ít nhiều thường có sự lo ngại, nghĩ đến hiệu quả đầu tư vì sợ trang thiết bị mua về rồi ‘đắp chiếu’ để đấy”.

Tàu vũ trụ con thoi tới nơi về hưu ở Los Angeles (TTXVN). =>

Hỏi đáp Y học: Ung thư tế bào lâm ba (VOA).

Bác sĩ ngoại quốc bị phàn nàn nhiều hơn bác sĩ nội địa? (Nguyễn Văn Tuấn).

Felix Baumgartner : người đầu tiên vượt bức tường âm thanh (RFI). – Felix Baumgartner trở thành người đầu tiên vượt tốc độ âm thanh (VOA).

13h30′:

Hãy tìm những gì làm hỏng giáo dục hiện nay (ĐĐK). – “Vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục Việt nam”? (NĐT).

Cấm học sinh mặc đồng phục vào quán Internet (ĐĐK).

Để sinh viên nghèo có tiền theo học (ĐĐK). – Tín dụng cho HS, SV: Vẫn khó vay, khó trả (DV).

Vụ “canh gà Thọ Xương”: Ai đúng? Ai sai? (GDVN).

Thầy trò “đổi gió” để tiết học thiết thực hơn (TN).

‘Người phi thường’ Nguyễn Ngọc Ký thành thần tượng (VNN).

Phụ cấp chậm trả, giáo viên “dài cổ” ngóng chờ (NĐT).

Giáo viên “rơi bút”, học sinh mù mắt (LĐ).

– Báo động thần dược gây nghiện trong học sinh: Thần dược gây nghiện: mua dễ, nghiện nhanh và…tử vong (TP). – Trường học bị bao vây bởi… quán bar (DT).

20h40′:

– Vũ Hải – Phó Tổng giám đốc Đài TNVN: Vài suy nghĩ về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT (VOV).

Thanh tra: Lan tràn dạy thêm, thu trái quy định (VNN).

Học sinh cứa tay phản đối cách dạy của cô giáo (VNN). – Học sinh dùng dao lam rạch tay vì không được phát biểu (TN).

Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế (DT).

Thầy tôi (TT).

– Trường Trung cấp KTKT Việt Anh (Nghệ An): 18 học viên dự thính bị từ chối cấp bằng tốt nghiệp (PL&XH).

Choáng với truyện tranh Tấm Cám thời hiện đại. – Truyện tranh cổ tích đang bị “bóp méo” (GDVN).

Hai nam sinh mất tích bí ẩn (TN).

Trường học “khủng” nhất thế giới: gần 45.000 học sinh (TT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Liệu có sự phân biệt giàu – nghèo trong khám chữa bệnh? (Tin tức). – Rùng mình thuốc kém chất lượng (SGGP).

Khám bệnh trong… container (TP).

Chủ xưởng may đen Việt Nam bị bắt giữ tại ngoại ô Matxcơva (TNNN).

“Hai ngón” trên xe buýt (NLĐ).

Nữ trùm ma túy định hối lộ hơn 3 tỷ đồng (TP).

Xôn xao chà bông cóc tẩm hóa chất gây độc hại (NĐT). – Bất ngờ bò viên (NLĐ). “Nguyên liệu chỉ là thịt bò vụn, mỡ heo và cả mỡ cá cộng hàng chục loại phụ gia, hóa chất độc hại”.

<= Cụ Hoan bên gia đình người con nuôi. – Triết lý của người ’gàn’ bỏ phố ra biển Hồ cứu người (PN Today).

Cụ bà xem tướng số bằng ngoại ngữ kiếm tiền nuôi cháu (NĐT).

Hai ‘nghề lạ’ hốt bạc trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ (Tin tức).

Phố Hàn Quốc, Đài Loan giữa làng quê (Bee).

Chưa đến đã sợ “cướp Sài Gòn” (VNN).

Thần dược gây nghiện mua dễ như rau (TP).

Nhà vệ sinh công cộng: Nhiều nơi bị biến tướng, bỏ hoang (KTĐT).

TP.HCM: Không mưa, phố cũng thành sông (KP).

Lâm tặc lại chặt trộm sưa (TP).

Tận mắt xem ‘tát hổ, nhổ râu hùm’ (VNN).

Cá sấu xổng chuồng: Từng cảnh báo nhiều nhưng vẫn quá lơ là… (CAND). – Đã bắt được 73 con cá sấu sổng chuồng (KP).

Ea Sô trước áp lực “ăn rừng” (Thanh tra). – Quảng Bình: Thêm một cây gỗ huê cổ thụ bị chặt hạ (Thanh tra).

Những bức ảnh về tình mẫu tử làm người xem bật khóc (VNN).

Bàn giao nạn nhân đắm tàu ở Bạch Long Vĩ cho TQ (TTXVN).

13h30′:

Triều cường sắp chạm đỉnh lịch sử 1,60 m (TN). – Ngư dân khốn khổ vì luồng Mỹ Á bị bồi lấp (SGTT).

– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống: Giáp mặt trùm gà lậu chân Dốc Quýt (NNVN).

Phát hiện đường dây trộm cắp xăng dầu (TP).

Tóm 2 đối tượng đang đưa “ông ba mươi” đi tiêu thụ (LĐ).

Lại rộ tin lâm tặc đốn hạ sưa quý tại Phong Nha – Kẻ Bàng DT).

20h40′:

Ghi ở ‘thủ phủ’ thủy điện Tây Bắc (VNN).

Cá sấu sổng chuồng đụng “sát thủ” (KP).

Lái xe buýt ở Việt Nam: Nghề nguy hiểm và “đau khổ” (GDVN).

Chấn chỉnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên Vịnh Hạ Long (VOV). – Dừng chuyển tải, bốc xếp hàng trên Vịnh Hạ Long (TTXVN).

Chợ – nơi thừa nơi thiếu (PL&XH).

– Tai nạn giao thông – Nỗi đau để lại – Kỳ 7: Tiếng thét dội về VOV giao thông (TT).

Thanh niên Tây Bắc đu ngọn cây xem hội chọi trâu (VNN).

Khỉ tấn công người trong nội ô toà thánh Tây Ninh (TNO/NLĐ).

– TP.HCM: Chuẩn bị chống chọi liên tiếp với triều cường (VNN). – Đường ngập nước, thợ lau bu-gi thỏa sức chặt chém (NLĐ). – Triều cường sắp chạm đỉnh lịch sử 1,60 m (TN).

Theo chân Cảnh sát môi trường truy quét “vàng tặc” (CAND).

 

QUỐC TẾ

 

EU áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Syria và Iran (TTXVN). – Hỗn loạn vũ khí tuồn vào Syria (TN). – Vũ khí viện trợ cho phe nổi dậy ở Syria rơi vào tay hồi giáo cực đoan (RFI). – “Phần lớn vũ khí đưa lậu vào tay phiến quân Syria” (TTXVN). – Syria đóng cửa không phận đối với máy bay Thổ Nhĩ Kỳ (PNTP). – Ðặc sứ LHQ nhờ Iran giúp thực hiện cuộc ngưng bắn ở Syria (VOA).

EU gia tăng chế tài Iran (VOA). – Châu Âu tăng cường biện pháp trừng phạt Iran (RFI). – Báo nước ngoài: Israel và Mỹ chuẩn bị tấn công Iran (Tin tức).

Bầu cử Mỹ: Vai trò của Đại Cử Tri Đoàn (VOA). – Ông Obama, Romney chuẩn bị tranh luận lần hai (VOA). – Ông Obama quyết phản công (ANTĐ).

Vương quốc Bỉ bầu cử địa phương, phe chủ trương ly khai thắng lớn (RFI).

Nga: Bầu cử địa phương khẳng định vị thế của ông Putin (VOA).

Manila ký hòa ước lịch sử với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (RFI). – Chính phủ Philippines, phiến quân ký thỏa hiệp hòa bình sơ bộ (VOA). – Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Philippines (PLTP).

Miến Điện không cho Tổ chức Hợp tác Hồi giáo OCI mở văn phòng đại diện (RFI). – Miến Điện đảo ngược thoả thuận với Tổ chức Hồi Giáo (VOA). =>

Các nhà lập pháp Libya chọn Thủ tướng lâm thời mới (VOA). – Có 120 tù nhân vượt ngục ở thủ đô Tripoli của Libya (TTXVN).

Ai Cập: Bán đảo Sinai được đặt trong tình trạng báo động cao (VOV).

Australia, Ấn Ðộ sẽ thảo luận việc hợp tác hạt nhân dân sự (VOA).

NATO sẽ huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan (TTXVN).

Nga: Bảo vệ biên giới phía nam bằng tên lửa mạnh nhất (VnM).

Afghanistan thiêu hủy hơn 24 tấn ma túy (VOA).

Thiếu nữ Pakistan bị bắn trọng thương được đưa sang Anh chữa trị (VOA).

Ghana bắt hơn 100 người Trung Quốc khai thác vàng lậu (NLĐ).

Không có nhà lãnh đạo Châu Phi nào đoạt Giải Mo Ibrahim (VOA).

Thế giới 13 ngày bên bờ vực hủy diệt (VNN).

Chân dung đội cá heo tác chiến chống hạm (VNN).

13h30′:

EU áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, Syria (TT). – Iran trao đề xuất về Syria cho đặc phái viên quốc tế (DT). – Thổ Nhĩ Kỳ – Syria: Chiến tranh và bất ổn (VTV).

Xuất khẩu của Mỹ vào Iran “phớt lờ” lệnh trừng phạt (TTXVN). – Iran có kế hoạch làm ô nhiễm nước Eo biển Hormuz (TTXVN). – Iran cần 2 tỷ USD từ Trung Quốc để hoàn thành dự án tàu điện ngầm (Infonet).

QH Israel nhất trí giải tán và tiến hành bầu cử sớm (TTXVN).

Libya: 120 tù nhân vượt ngục (TT).

Bà Clinton nhận lỗi trong vụ tấn công lãnh sự quán ở Libya (DT).

Ông Obama giành lại lợi thế trước tranh luận lần hai (TTXVN). – Bầu cử Mỹ: Vai trò của Đại Cử Tri Đoàn (Hiệu Minh). – Người Hàn Quốc muốn Obama tái đắc cử (VNE).

Bầu cử địa phương ở Nga: Thắng lợi của đảng cầm quyền (SGGP).

Philippines ký thỏa thuận lịch sử với phe nổi dậy (DT).

Tư lệnh hải quân Argentina mất chức vì để mất tàu (TN).

20h40′:

Mỹ kêu gọi các nước láng giềng Syria kiểm soát không phận (VOV).

Iran coi biện pháp trừng phạt của EU là “vô nhân đạo” (VOV).

Bà Clinton nhận trách nhiệm vụ Đại sứ Mỹ bị sát hại (VOV).

Obama dẫn điểm sít sao Romney trước tranh luận lần 2 (TT). – Những điều kỳ quặc dân Mỹ nghĩ về Obama, Romney (VNN). – Ứng viên tổng thống Mỹ “đua” nhau công kích Trung Quốc (VnMedia).

Giấc mơ lớn của người Iraq… (Petrotimes).

Israel bỏ phiếu giải tán quốc hội (TT).

Ấn Độ-Nga bàn việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân (TTXVN).

154 nghị sĩ Pakistan bị đình chỉ tư cách (TT).

Điểm lại những vụ scandal đình đám trong quân đội (ANTĐ).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/10/2012; + Ngày mai tươi sáng: Hãy cho em cơ hội sống ; + Ngày mai tươi sáng: Đợi ngày ra khơi; + Cuộc sống thường ngày – 15/10/2012; + Thời sự 19h – 15/10/2012.

* RFA: + Sáng 15-10-2012

 

 

198  PHẢN HỒI

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: