NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 17-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Tư, 17-10-2012

Posted by basamnews on 17/10/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/10/17/tin-thu-tu-17-10-2012/

 

Bài viết mới

3011. CTN Trương Tấn Sang: “Người ta có thể trú úm 1 người, 1 nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này!”

1310. Hội nghị Trung ương 6: Tư duy ngược về đất đai?

1309. Phản động nhân danh lòng yêu nước

 

Tin thứ Tư, 17-10-2012

 

Breaking News: Cuộc chiến Ba – Tư tạm ngưng, anh Ba hiện đang dẫn trước với tỉ số 1-0. Mời bà con tiếp tục xem trận so găng thứ hai trong tổng số 3 trận, giữa 2 đấu thủ Obama – Romey ở xứ cờ Hoa. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 9h-10h30’ tối, giờ địa phương, tức 8h-9h30’ sáng nay, giờ VN, tại trường ĐH Hofstra University, New York, được truyền hình trực tiếp tại đây. Trọng tài điều khiển trận đấu này là nữ phóng viên Candy Crowley của đài CNN. Đây là trận đấu khá gay go cho “võ sĩ” Obama, hiện Romney đang dẫn trước 1- 0.

10h40′: Ai thắng trong trận đấu vừa rồi? Theo thăm dò của CNN thì 46% cho rằng Obama thắng, 39% nói Romney thắng, còn lại là không có ý kiến. Ai đã thắng trong cuộc tranh luận tối nay: Obama: Who won the debate tonight: President Obama (Policymic).

 

———

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Góp sách ‘Vì học sinh Trường Sa thân yêu’ (TP). – Tặng gần 100 bản đồ xác định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (TN).- Đà Nẵng: Sẽ tiếp nhận 90 tấm bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa(QĐND). – Tin nóng hổi–Tư liệu “Hoàng Sa–Nổi đau mất mát” …phiên bản tiếng Nhật đã ra đời (Người Lót Gạch). – Gần 11,5 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân (NLĐ). – Hội thảo Biển Đông tại Paris : Giới chuyên gia cảnh báo về tình hình căng thẳng (RFI).

– Tổng cục Thuỷ sản cấp phép Cho tàu Trung Quốc vào Cam Ranh để vận chuyển cá (SGTT).

7 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển gần đảo của Nhật Bản (PLVN). – Tàu chiến Trung Quốc đi vào khu vực gần lãnh hải Nhật Bản (HNM).- Lực lượng tuần duyên Nhật báo động (PLTP). – Trung Quốc tập trận chiếm đảo (TN). – Phát hiện chiến hạm TQ ở vùng biển Nhật (BBC). – Trung Quốc điều tàu chiến đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku (RFI). – Bảy tàu chiến TQ đi sát qua đảo Okinawa (PNTP). – Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản quốc tế hóa vấn đề Điếu Ngư/ Senkaku (ND). – Trung Quốc đang đóng mới 36 tàu Hải giám (GDVN). – Trung Quốc lên kế hoạch đặt tên các đảo tranh chấp (DT). – Trung Quốc sẽ đặt tên các đảo tranh chấp (TQ). – Toyota ngừng sản xuất một nhà máy chính tại Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ và Nhật (TTXVN).

Thế giới 24h: TQ bạo tay chi quốc phòng (VNN). – Trung Quốc dẫn đầu chạy đua vũ trang ở châu Á (NLĐ). – Chi phí quân sự tại châu Á tăng gấp đôi trong 10 năm qua (RFI). – Mỹ đòi Trung Quốc minh bạch hoạt động hải quân (TTXVN). – Tàu sân bay USS Enterprise rời khu vực Trung Đông (ĐV).

Ấn Độ đối phó nguy cơ từ Trung Quốc (TN). – Ấn Độ kêu gọi tự do hàng hải ở biển Đông (PLTP).

Đụng độ trên biển, ngư dân Trung Quốc bị bắn chết (VnM).- Hàn Quốc bắn chết một ngư dân Trung Quốc (DT). – Hàn Quốc bắt giữ 30 tàu cá, bắn chết 1 ngư dân Trung Quốc (GDVN).

VÌ SAO BÀI BÁO VNEXPRESS “BỐC THƠM” TÀU SÂN BAY LIÊU NINH CỦA TRUNG QUỐC?? (Tâm sự Y giáo).

– Hồ Bạch Thảo: Trung Quốc đã từng sử dụng thợ mỏ trong việc xâm lăng nước ta (Hữu Nguyên).

<= Nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. – Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, ngày 30/10/2012, Tòa án TPHCM sẽ mở phiên tòa xử Nhạc sĩ Việt Khang. Liệu sẽ diễn lại một phiên tòa tương tự như vụ xử 3 blogger mới đây, để có món quà kịp kính dâng lên Đại hội… 18 ĐCS “Thiên triều”, hay người ta sẽ phải trả tự do cho anh ngay tại tòa vì không thể có cớ gì để bỏ tù một nhạc sĩ đã sáng tác và trình diễn hai bài ca yêu nước? – 30 tháng 10 xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình (Chuacuuthe). – Tội phạm chân chính (Lê Nguyên Hồng).

Thỉnh nguyện thư phản đối VN gia nhập Hội đồng nhân quyền LHQ (RFA).

Nữ sinh viên bị công an TP/HCM bắt, biệt tích (RFA).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Việt Nam: Trung ương đảng không theo Bộ Chính trị – một điều chưa có tiền lệ (RFI). “Nhưng người ta sẽ đặt câu hỏi là, tại sao Bộ chính trị lại không thuyết phục được Ban chấp hành Trung ương?” Mũi dùi công luận và dấu hỏi nghi ngờ đang chĩa thẳng vào BCHTW! – Bộ Chính trị ‘thất bại’ tại Hội nghị 6 (BBC). – Phỏng vấn GS Tương Lai: Hội nghị 6: Sự thất bại thảm hại của đảng (RFA). – Đại hội 6: Kết quả tuyệt khủng (DLB).

– VOA: ‘Không thi hành kỷ luật một đồng chí trong Bộ Chính trị’ là vì muốn Tiết kiệm Thủ tướng (Phước béo). – Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thừa nhận thất bại chống tham nhũng nhưng không trực tiếp chỉ trích thủ tướng (AFP/ WP/ TCPT). – VỞ CHÈO ‘NHẠT’ (DĐCN).

Blogger Osin bình luận trên FB: “Ngồi lướt qua FB và các trang mạng nói về Trung ương Sáu mới thấy Đảng cộng sản Việt Nam đã đánh mất một cơ hội rất lớn. Sự thất vọng tràn ngập chứng tỏ người dân đã từng vô cùng kỳ vọng. Thủ tướng đã được Trung ương tiếp tục trao cho quyền lực. Nhưng đó là thứ quyền lực có được bằng cách quay lưng lại với nhân dân. Không có nhà cầm quyền nào không thèm khát tính chính danh, nhưng Trung ương Sáu đã hy sinh nó chỉ vì Thủ tướng”.

– Hà Văn Thịnh: Bài học đắng cay (BVN). “Còn cá sấu Cà Mau, được nuôi nấng, chăm bẵm, ăn uống, tàn sát các loài cá nhỏ cá còi chán chê, chưa thỏa, phá chuồng để ra, để tung hoành hơn nữa. Người ta bắt nó lại, làm đau nó chút chút, rồi hình như nó đã… khóc vì hối hận (?). Nếu nhìn kỹ sẽ thấy rõ lấp lánh từ những giọt nước mắt âm u ấy là một ánh cười mỉa mai, tàn nhẫn vì nó lại được trở lại cái lồng kiên cố hơn, ăn và cướp bóc an toàn hơn…”

Văn phòng Chính phủ ‘tự kiểm điểm’ (BBC). – Việt Nam : Sau Hội nghị trung ương, đấu đá trong nội bộ lãnh đạo Đảng có thể còn tiếp diễn (RFI).

Cho vay bừa bãi, hãy hỏi Việt Nam! (BBC). “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là hành động hai phái của các ông Sang và Trọng đưa ra chống lại ông Dũng phản ảnh một thực tế hiện nay là chỉ có thay đổi nhân sự trong Ban Chấp hành Trung ương và các nhân vật được bổ nhiệm làm lãnh đạo những tập đoàn nhà nước thì Đảng mới có thể giành lại niềm tin của người dân”. – Voi phòng khách và sâu trong nồi canh (BBC).

– Hạ Đình Nguyển: “CÒN Y NÚI NGỰ, BÊN BỜ SÔNG HƯƠNG” ! (Huỳnh Ngọc Chênh). “Toàn thể Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, với tinh thần đoàn kết rộng lượng, với lý tưởng cao cả, với ý chí đấu tranh quyết liệt, đã tha bổng cho cả chủ ngục lẫn tù nhân, và nhất trí bầu đồng chí Vũ Như Cẩn lên làm Tổng Bí Thư. Vẫn là Thị Dậu, anh Chí Phèo, và ông Lý trưởng ! Đêm đại hòa tấu đã kết thúc, đèn tắt và tấm màn nhung khép lại, khán giả chưng hửng ra về, mà lòng bâng khuâng…” – “Tào A Man cắt tóc thay đầu” (GNLT).

Màn đã hạ, em xin thành thật khai báo (Nhát Sỹ Tai Hổ). “CHỈ KHI NÀO MỌI TÀN TÍCH CỦA HAI ANH TÂY MÁC VÀ LÊ BỊ CHÍNH NHỮNG NGƯỜI HIỆN NAY TỰ NHẬN MÌNH LÀ TÍN ĐỒ VÙI SÂU CHÔN CHẶT,LÚC BÁY GIỜ MỌI SỰ MỚI CÓ THỂ LÀM LẠI TỪ ĐẦU! Bằng không nói gì, làm gì cũng chỉ là chuyện… giả vờ, dối trá, bịp bợm, mất thời giờ! Thế thôi!” – TS Vũ Duy Phú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu các Vấn đề Phát triển – VIDS/Vusta: KỶ LUẬT HAY KHÔNG CŨNG TA CẢ THÔI MÀ! (Bùi Văn Bồng). – “LẶNG NÍ NUẬN LÊN NÚ NẨN-NÓI DZẬY HỔNG PHẢI DZẬY!” (Bùi Văn Bồng).

“Nguyên lý mâm thịt chó” (Hồ Bất Khuất). “Nhìn nhận từ góc độ này, Hội nghị Trung ương 6 kết thúc như vậy là điều tất yếu, hợp logic. Những ai hi vọng vào những điều tốt đẹp hơn thì thật ngây thơ và rõ ràng là không hiểu ‘nguyên lý mâm thịt chó’.” Tóm tắt nguyên lý mâm thịt chó: Hất đổ thì mất ăn, mà tất cả mọi người đều muốn ăn. – Nguyễn Ngọc Già – Tên trộm chó và 175 thằng ăn cướp (Dân Luận).

MA SÁT (Thùy Linh). “Hội nghị TW6 vừa qua đã bỏ lỡ mất một vận hội thu phục nhân tâm của đông đảo người dân khi họ nhất loạt ngưỡng vọng về sự thay đổi tốt đẹp. Không một thế lực thù địch nào có thể xúi người dân thả thuốc độc xuống dòng sông mà họ đang dùng. Chính quyền mong muốn ổn định chính trị bao nhiêu thì người dân cũng mong muốn ổn định đời sống bấy nhiêu, nhưng không thể là cách ‘ổn định’ bằng bạo lực và áp chế”. – Tiên sư bố tụi “Thế lực thù địch“! (Gocomay). – “Tào A Man cắt tóc thay đầu” (GNLT).

Tổng bí thư: ‘TƯ 6 cơ bản đạt yêu cầu nhưng chưa phải là xong’ (VNN). “Hai tháng chuẩn bị với tài liệu phục vụ lên đến 2.000 trang…” mà không chiếu cố cho đảng viên, dân chúng được diện kiến vài trang, không lẽ bí mật còn hơn cả thời kháng chiến? Thành thử dân lại tin là nó đã được phổ biến không chính thức trên… Quan làm báo, rất nguy! – Tổng Bí thư chỉ đạo phê bình và tự phê bình: “Phải như rửa mặt hàng ngày” (ANTĐ). – Không phải chỉ phê bình, kiểm điểm là xong (TN). – “Khắc phục khuyết điểm để thành một Đảng văn minh” (DV). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lấy phiếu tín nhiệm để cảnh tỉnh, răn đe (TT). Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 chưa đến bước cuối cùng (TP). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không để xảy ra những vụ như Vinashin, Vinalines (PLTP).

Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình mới đạt được kết quả bước đầu (QĐND). – Tiếp tục tự phê bình và phê bình (NLĐ). “Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng, Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật. Bộ Chính trị kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng phải làm tiếp tục. Công tác này phải làm như rửa mặt hằng ngày nên mong người dân giám sát, góp ý kiến cho Đảng, QH thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình. Dân coi chừng cái mũ “phản động”, “thế lực thù địch”! – Đừng buồn vì không phát hiện tham nhũng ở cấp cao, mà hãy chú ý tới những đối tượng nguy hiểm hơn: “Đến bà quét rác cũng có thể tham nhũng” (TN).

– Về bài đã điểm sáng qua: Thông báo Hội nghị Trung ương 6, có nhắc tới đoạn “xây dựng đội ngũ cán bộ đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái trên mạng …”. Đến chiều đã thấy có một bài trên báo Nhân Dân, dường như bài này đã “quán triệt” tinh thần thông báo kia: Phản động nhân danh lòng yêu nước. Tuy nhiên, quá thất vọng về cái cách “quán triệt” của báo Nhân Dân, khi muốn“xây dựng đội ngũ cán bộ đấu tranh phản bác”, có lý luận sắc bén, bằng cách tranh luận… chụp cho đối phương một cái mũ “phản động” ngay từ cái tựa bài. Điều này nói lên sự đuối lý của người viết bài, bởi chỉ có những người không đủ lý lẽ tranh luận, mới tranh luận bằng cách đánh phủ đầu người đối diện bằng cái mũ “phản động” ngay từ khi bắt đầu cuộc chơi.

Thiết nghĩ, Ban Biên tập báo Nhân Dân chắc còn đủ khả năng kiếm được những người tranh luận sòng phẳng, sử dụng lý lẽ để phản bác lại dân, thay vì chụp mũ dân, cũng như không cần phải đặt hàng món “còng số 8″ này bên… Bộ Công an! Mời tác giả Anh Khôi và BBT báo Nhân Dân ghé qua đây đọc những lời phản hồi của các độc giả, để biết có bao nhiêu ý kiến ủng hộ, bao nhiêu ý kiến phản đối bài viết, để quyết định xem có nên tiếp tục viết thêm những bài tương tự như vậy hay không. Và cũng đáng buồn cho tờ báo nhân danh nhân dân này là cho tới 7h sáng nay, trên bài gốc của báo Nhân Dân vẫn chưa có một phản hồi nào của độc giả, còn trên trang Ba Sàm, sau 13 giờ đăng tải, đã có tới 77 phản hồi, không bị kiểm duyệt, tuyệt đối tỏ thái độ khinh bỉ với lối “tranh luận” của tác giả Anh Khôi. Nhân tiện xin nói thêm, hiện trang nhandan.com.vn đang được Alexa xếp thứ 1.464 tại VN, còn blog Ba Sàm thứ 919.

Lại nói thêm, tác giả-tên “phản động” trẻ tuổi Phạm Lê Vương Các vừa mới tiết lộ thêm là hiện đang cư ngụ tại Sài Gòn, nên chúng tôi cũng xin bật mí chút, anh là một nhân vật khá độc đáo, rất nhiều độc giả trên trang này đã biết và thấy hình ảnh của anh nhưng chưa biết tên, tuy nhiên, vì sự an toàn của anh, xin chưa công bố chi tiết.

<- Đề cử Thống đốc Nguyễn Văn Bình là chiến sĩ thi đua toàn quốc (reading.vn). “Ban Thi đua khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) cho biết, ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc ngân hàng Nhà nước tuy được đề cử là chiến sĩ thi đua Toàn quốc, nhưng còn phải lấy ý kiến nhân dân và thông qua hội đồng thi đua khen thưởng Nhà nước. Chủ tịch Hội đồng này là Thủ tướng Chính phủ”. Lấy ý kiến nhân dân làm chi nữa? – Bà Đầm Xòe: Tôi muốn được thủ tướng khen thưởng (Nguyễn Tường Thụy). – Sẽ công khai từng phần sai phạm ngân hàng (TP). “Vì có những kết luận thanh tra khi công khai ra sẽ làm sập đổ cả hệ thống. Đó là những vấn đề hết sức nhạy cảm, phải xem xét và làm thận trọng”. Câu này đã điểm trên một báo khác tối qua, giờ vẫn cần nhắc lại.

Thêm một ngày, mọi thứ không có gì thay đổi (Tin khó tin). – Bùi Nguyên: Bao giờ họ sẽ cúi đầu ăn năn (Nguyễn Tường Thụy). Trong khi chờ đợi họ cúi đầu ăn năn, ta cần HỌC CÁCH SỐNG CHUNG VỚI SÂU (Sơn Thi Thư).

Dân Tộc Ta Ngồi Đâu Bên Lề Đất Nước? (Đinh Tấn Lực). – Lãng – Thể chế ngày một tồi đi, chỉ còn cường quyền, thủ đoạn, bạo lực và phe cánh (Dân Luận). – Có thể nói nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước bi kịch lớn (DĐCN). – Ngựa Hoang – Người dân muốn An Cư Lạc Nghiệp, hay muốn kiên định theo chủ nghĩa Mác – Lê Nin? (Dân Luận).

Hoan hô Đảng (Trần Nhương).

Cổ tích ngày nay (Quê Choa). Thiệt tình, cái ông bọ Lập này, mới nghỉ 3 ngày mà đã ngứa ngáy chân tay rồi, lần sau đề nghị bọ đi “cai” blog trước khi tuyên bố đóng blog. Lúc nãy có chị phóng viên bên Tây than với BTV rằng, bọ Lập tạm nghỉ chơi blog, blog Cầu Nhật Tân cũng tạm ngưng, các blogger khác mà kéo nhau đóng cửa thì cư dân mạng không còn gì để đọc. Chắc bọ Lập nghe được lời than thở đó nên quay trở lại ngay?

Dân chúng nghĩ gì từ vụ án tử hình Trần Dụ Châu năm 1950 (BVN). – Ước mơ nhỏ gửi tới Ba Đình (Đào Tuấn). “‘Người dân chỉ mong được Nhà nước giao đất lâu dài. Và chẳng may có bị thu hồi thì cũng được đền bù theo giá thỏa thuận ngoài thị trường’. Rất giản dị. Và cũng chẳng có gì sai luật khi việc ‘giao đất lâu dài’ thực ra đã được ghi trong Hiến pháp 1992”. – Bạch hóa để chống tham nhũng (TBKTSG). “Các chuyên gia quốc tế cho rằng Việt Nam nên trao quyền cho người sử dụng đất chính đáng nếu muốn giảm thiểu cơ hội cho tham nhũng và tránh khiếu kiện đang gia tăng“. – Địa phương minh bạch, dân sẽ bớt hối lộ (VNN). – Vẽ đường cho hươu chạy (Petrotimes).

ĐƠN KHIẾU NẠI VỀ CÁC VIỆC LÀM KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA ÔNG NGUYỄN MẠNH TRIỀU QUYỀN GIÁM ĐỐC EXIMBANK CHI NHÁNH BẠC LIÊU (ubank). – Tham nhũng 1 đồng, ăn quen thành tính cách, cái gì cũng đòi tiền nên mọi người sẽ có ấn tượng và thành kiến không tốt về những hạng người này (Thái Hiền).

Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Thu hồi đất trái luật, dân kêu chưa thấu đến “Trời” (NCT). – Công ty Cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh): Ngang nhiên chiếm đất rừng khoán hộ, phá hủy tài sản công dân. – Xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Chính quyền lừa dân.

63 tỉnh thành, đâu cũng phát triển theo… mốt (TVN).

Vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3: Chủ đầu tư chối bay, chối biến! (NLĐ). – Thuỷ điện Dăkrông 3 vỡ: chủ đầu tư trốn họp. – Bắc Trà My (Quảng Nam): lại xảy ra động đất (SGTT). – Bắc Trà My: Động đất dữ dội như cuộn sóng, sân vận động náo loạn (DV). – VN có 7.500 nhà máy thủy điện, hồ chứa trên sông (TP).

Sự trì trệ của nền kinh tế là rất đáng lo ngại (SGTT). – Nay phải dứt khoát trả nợ với dân (DT).- Tiếp tục chính sách điều hành chặt chẽ (Stockbiz). – Khó khăn kinh tế còn kéo dài trong năm 2013 (PLTP). – GDP chỉ đạt 5,2% (TT).

Ủy ban Thường vụ QH: Không thể hoãn tăng lương! (NLĐ). – Tìm tiền tăng lương, Bộ trưởng than khó (VnEco). – Ngân sách eo hẹp chưa thể tăng lương (ANTĐ). – Năm 2013, rất khó tăng lương (DV). – Không tăng lương, 22 triệu người bị ảnh hưởng (TP). – UBTVQH thảo luận tình hình kinh tế: Không có tiền lấy gì đi chợ ? (TN).

Chấn động khi đại gia đất cố đô bị bắt (VNN).

Sẽ dẹp bỏ nhiều trạm thu phí (TBKTSG).

– Từ cuộc “hỗn chiến” vì cổ vật tàu đắm:Sao chỉ trách dân tham? (SGTT).

Vụ sưa nghìn tỷ: Ông Hạt phó dọa giết cán bộ thanh tra (TP).

Luôn sát cánh,động viên ” hiệp sĩ “ (NLĐ).

Xử lý hàng loạt lái xe ba bánh “đội lốt” thương binh (DT).

Điện lực từ chối trách nhiệm vụ 3 học sinh bị điện giật chết (TN). – Cấp sổ đỏ cho cả trẻ em (TP).

Trong xăng có nước do ống thông khí bị rò rỉ (NLĐ).

– Vũ Xuân Tửu “MA CHIẾN HỮU” XUYÊN TẠC, CHỐNG VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Phạm Xuân Hoàng: NẾU TIẾP TỤC NHẬN MÌNH LÀ “KIẾN THỨC”… (Nguyễn Trọng Tạo).

Lại quăng tượng bác vô đống rác (FB Hồng Đăng Bùi/ SHSM). Có lẽ các “cơ quan chức năng” cũng cần mạnh dạn bàn tới phương án “thanh lý” các sản phẩm văn hóa-chính trị” này một cách nghiêm túc. Bởi vì trong hàng chục năm qua, dễ cũng phải có tới hàng triệu cái, nếu không có cách thanh lý một cách trang trọng, rất dễ xảy ra những hình ảnh tương tự, “các thế lực thù địch” lại lợi dụng bôi bác bác. Gợi ý: tổ chức … “hỏa táng” hàng loạt, cũng sẽ là một bước tiến tới thực hiện lời di chúc. – Không có tiêu đề (DĐCN).

Bất ngờ giải Nobel Hòa bình (NLĐ). – Nobel 2012: Nhìn lại và suy ngẫm (VNN). – Sau giải Hòa bình dứt tình đồng đội (ANTG). – Chocolate, xương, và giải Nobel (Nguyễn Văn Tuấn).

Những nguyên nhân Hoa Kỳ tấn công Việt Nam (Kichbu). – Liên Xô giành được sự tôn trọng của Hoa Kỳ, nhưng mất Khrushev (Kichbu).

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa của Mao: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (phần 4) (Geo Epoche/ Phan Ba).

Trung Quốc tăng tầm ảnh hưởng (BBC). – Trung Quốc kỷ luật hơn nửa triệu đảng viên, quan chức (VTC). – Vạch mặt các quan “giàu đột xuất” (TT).

Campuchia tiếc thương cựu hoàng (BBC). – Ngày mai Cam Bốt bắt đầu tuần lễ quốc tang cựu hoàng Sihanouk (RFI). – Sihanouk – vị nguyên thủ ‘tình cờ’ (BBC).

50 năm cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba (BBC). – Cuba nới lỏng giới hạn quyền tự do đi lại (RFI). – Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh (BBC). – Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh cho công dân (TT).

Thủ tướng D.Medvedev: “Chúng ta không nên sợ dân chủ…” (LĐ).

Con trai Tổng thống Hàn Quốc bị cấm rời đất nước (LĐ). – Hàn Quốc sẽ phóng thử tên lửa vũ trụ lần chót? (GD). – Hàn Quốc “tầm sư” học thống nhất đất nước (NLĐ). – Mỹ – Hàn siết chặt liên minh chiến lược (VnMedia).

Tổng thống Miến Điện tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền (RFI).

Thi hài cựu hoàng Campuchia hôm nay về nước (VnE).

13h40′:

Biển Đông: chớ rơi vào “bẫy đại cục” (SGTT).

Trung Quốc dẫn đầu về tốc độ tăng chi phí quốc phòng (VnMedia).

Nhật-Pháp nhất trí xử lý hòa bình tranh chấp Senkaku (TTXVN). – 7 chiến hạm hải quân Trung Quốc tiến gần đảo Nhật Bản (Infonet). – Trung Quốc thừa nhận 7 chiến hạm của họ tiến về Senkaku (GDVN). – Phát ngôn ‘bất thường’ trước Hải quân của Thủ tướng Nhật (Infonet). – Tất cả “tinh tuý” của quân đội Mỹ đều đã và sẽ có mặt tại Nhật Bản (GDVN). – Trung Quốc định đặt tên cho đảo tranh chấp (LĐ).

Đánh cá trái phép, ngư dân Trung Quốc bị bắn chết (TT). – Hàn Quốc bắt giữ 30 tàu cá Trung Quốc (SGTT). – Trung Quốc phản đối Hàn Quốc bắn chết ngư dân (VNE).

Mỹ, Ấn Độ kêu gọi hòa bình ở biển Đông (ĐV).

– Trần Văn Thái: Một trận bóng đầy kịch tính (Trần Kinh Nghị). “Bàn thắng gây bất ngờ cho cả khán giả bên trong và ngoài sân, thậm chí không biết đích xác cầu thủ nào đã thực sự đưa bóng vào khung thành”. – Vì sao cụ Tổng khóc? (Quê Choa). “Cơ hội ngàn vàng để lấy lại niềm tin của dân đã tuột khỏi tay cụ Tổng. Ngọn cờ chỉnh đốn cụ Tổng phất cao để bảo vệ chế độ xem chừng mất hết ý nghĩa lớn lao của nó”. – ‘Bộ Chính trị đã nhận khuyết điểm, xin lỗi dân’ (VNE). – Nhân bế mạc Hội nghị VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Sám hối nhận lỗi xin lỗi đúng nghĩa nhà Phật (chùa Phúc Lâm).

– Bá Tân: Lá phiếu (Nguyễn Thông). “Bọn em đang bị lạm dụng. Những lúc không cần lá phiếu họ vẫn cứ lôi bọn em ra. Sai phạm mười mươi, chứng cứ có thừa cần gì phải dùng đến lá phiếu. Công dân sai phạm thì xử lý theo luật pháp. Nếu là đảng viên, ngoài luật pháp, còn có điều lệ đảng và những quy định của tổ chức đảng. Khi đã sai phạm, cho dù bỏ phiếu đạt tỷ lệ cực cao, vẫn cứ là sai phạm…

– Chuyện xưa: MỘT LỜI ĐÀN HẶC, TỂ TƯỚNG MẤT CHỨC (Tễu). – Bùi Xuân Đính: NẾU KHÔNG TỰ LƯỢNG PHẬN MÌNH… (Tễu).

Tổng Bí thư: “Phê bình, tự phê bình mới đạt kết quả bước đầu” (DT). – Nay phải dứt khoát trả nợ với dân (DT). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không để xảy ra những vụ như Vinashin, Vinalines (PLTP). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội: Mong người dân giám sát, góp ý cho Đảng, Quốc hội (ĐĐK). – Cần công khai trên báo (LĐ). – Nên công khai tài sản cán bộ, đảng viên tại nơi cư trú (PLTP).

Vụ án hành chính của ông Vươn: Sai nhưng không có lỗi? (Infonet). – Chính quyền Hải phòng – vô học, lưu manh đĩ điếm !… (Xuân VN).

Nông dân mất nhà vì thế chấp sổ đỏ mà… không biết (PLVN). – Quyền sử dụng đất có bất cập (DV).

– Về báo Kiến Thức: NỖI THẤT VỌNG VỀ MỘT TỜ BÁO – Lam Giang (Nguyễn Duy Xuân).

Công an bảo kê cho côn đồ ? (TP/ Xuân VN).

“Để tăng lương theo lộ trình chỉ còn cách in thêm tiền” (CafeF/VnEco). – Không tăng lương, 22 triệu người khó khăn (Khampha). – UBTVQH thảo luận tình hình kinh tế: Không có tiền lấy gì đi chợ ? (TN). – Chủ tịch Quốc hội: Cắt chỗ lãng phí để tăng lương (CafeF/TTVN).

Ngân sách Nhà nước hàng năm dành cho khoa học công nghệ chưa xứng tầm (VOH). – Không nên ấn định mức ngân sách cho khoa học (TT).

Bê tông cốt… tre (NNVN).

Hạt phó Kiểm lâm đe dọa nhân viên (Thanh tra).

Thủ tướng D.Medvedev: “Chúng ta không nên sợ dân chủ…” (LĐ).

Triều Tiền ‘ép’ dân ra nước ngoài kiếm tiền? (Infonet). – Triều Tiên – Dân mỏi mòn chờ… cải cách (Infonet).

20h40′:

Ảnh độc Tàu chiến Việt Nam thử vũ khí khủng trên biển? (PN Today).

Trung Quốc đặt tên cho hàng nghìn đảo trên Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc tăng cường kiểm soát bản đồ về lãnh thổ, biển đảo (TN). – Nâng cao tình hữu nghị Việt – Trung bằng văn hóa (VNN).

Trung Quốc – Nhật Bản khôi phục đối thoại về tranh chấp biển đảo (Petrotimes).

Ấn Độ hối thúc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông (TTXVN).

Sự manh động, nguy hiểm của tàu cá Trung Quốc (GDVN). – Hàn bắt 23 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép (TTXVN).

Ảnh: Hải quân Mỹ – Malaysia tập trận chung (VTC).

Huawei, ZTE ồ ạt vào Việt Nam: Cơ chế “không chọn không được”! (VnEco). “Giá bỏ thầu của họ cạnh tranh nhất, thiết bị quá rẻ, các nhà cung cấp khác không đấu lại được, trong khi, cơ chế đấu thầu của mình thì không chọn họ không được”.

3011. CTN Trương Tấn Sang: “Người ta có thể trú úm 1 người, 1 nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này!” (Ba Sàm). Bốn bài viết được đăng cùng lúc trên 3 trang báo điện tử và truyền hình VTV, để độc giả so sánh về cách đưa tin khác nhau của họ, để thấy cái “quyền lực thứ tư” nó có thể bóp méo “mồm” cả giới chức cao nhất của 3 thứ quyền lực kia ra sao.

Quảng Trị yêu cầu làm rõ trách nhiệm sau sự cố Đakrông 3 (VOV). – Thuỷ điện Đa Krông 3: Vỡ đập, vỡ nhiều chuyện (VH).

– Diệp Văn Sơn: Muốn liêm chính cũng khó! (TVN).

‘Chính phủ tiết kiệm chi tiêu cũng đủ tăng lương’ (ĐV).

Thay đổi quan trọng về nguyên tắc định giá đất (VnEco). – Dân biết, dân bàn về dòng “tiền chôn” trong bất động sản (DT).

Việt Nam vẫn còn tình trạng nghèo kinh niên (VNN).

Đà Nẵng ban hành quy định quản lý cán bộ doanh nghiệp nhà nước (Infonet).

Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Thu hồi đất trái luật, dân kêu chưa thấu đến “Trời” (NCT). – Công ty Cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh): Ngang nhiên chiếm đất rừng khoán hộ, phá hủy tài sản công dân. – Xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Chính quyền lừa dân.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến thăm Myanmar (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Ngân hàng Mỹ tổ chức hội nghị về thương mại và tài chính ở Việt Nam (VOA). – Ngân hàng và doanh nghiệp: Chia sẻ khó khăn và lợi ích (Tin tức). – Xây dựng đề án công khai minh bạch thông tin ngân hàng” (Petro Times).

Ngân hàng trả giá vì nợ xấu (VnEco). – Giải quyết nợ xấu và hàng tồn kho: Mở “nút thắt” của nền kinh tế (Công lý).

NHNN ban hành Thông tư giám sát tiêu hủy tiền hỏng (vinacorp). Hủy cụ?=>

– SGTT: Dư nợ bất động sản: 1 triệu tỷ đồng?, chiếm một nửa dư nợ ngân hàng. Tối qua đã điểm 3 bài cùng chủ đề, giờ không thể không điểm tiếp bài này.“Chủ tịch Quốc hội không giấu sự sốt ruột khi nhận định nơi “chôn tiền lớn nhất là bất động sản” nhưng chưa được Chính phủ nhìn nhận, phân tích kỹ, cùng với phương án để giải quyết nợ xấu ở lĩnh vực này.” Vì Chính phủ còn phải lo “thoát hiểm” chỉnh đốn, còn đầu óc đâu mà “nhìn nhận, phân tích”!

Quản lý vàng – Lạc điệu! (SGGP). Thế mới giúp nhiều kẻ kiếm tiền triệu (đô la). – Giá vàng tuột dốc không phanh (NLĐ). – Nguyên nhân khiến giá vàng bấp bênh (Tin tức). – SJC xin thêm hạn mức gia công vàng móp méo (TT).

Doanh nghiệp gỗ than phiền “giấy phép con” (TBKTSG).

Thị trường đường: Mua khổ, bán khó (DNSG). – Trồng cà chua bi – lãi gấp 4 lần lúa (DV). – Xuất khẩu gạo năm 2012 có thể đạt 7,5 triệu tấn (HNM).

Lừa đảo, trốn thuế qua internet – Bài 2: Cần quản lý chặt chẽ hơn (SGGP).

Nhiều chiêu bán khống chứng khoán (TT).

Thương hiệu Việt tan vỡ: Bibica ngay ngáy lo bị thôn tính (VEF).

Ký quỹ tạm nhập tái xuất: Gây khó cho DN (DNSG).

Nhiều Giám đốc được đề cử Anh hùng lao động (VietQ).

Nhập siêu từ Trung Quốc hơn 11 tỷ USD (DNSG).

Tại sao kinh tế Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ? (TS).

Sếp Citigroup đột ngột từ chức (VnEco).

IMF chỉ trích chính sách khắc khổ của khối euro (RFI).

Phố Wall tăng điểm trong ngỡ ngàng (24h).

Yahoo trả lương CEO mới 58 triệu USD (BBC).

Giá vàng hồi phục, dầu thô vững giá (NĐH).

13h40′:

Nợ xấu, hàng tồn kho làm “tắc nghẽn” nền kinh tế (LĐ).- Ưu tiên giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu (ĐĐK). – Khối u ngân hàng bị bưng bít vì… Luật (NDHMoney/ĐTCK). – 1 triệu tỷ đồng đang “chôn” ở bất động sản (DT). – Sẽ công khai từng phần kết quả thanh tra NH (PLTP).

Cuối năm phá rào lãi suất: Bệnh cũ tái phát (Vef). – Uy tín ngân hàng Việt giảm sút (DT).

Tín dụng ngoại tệ tăng khá mạnh (Vietstock).

Phải lấy lại niềm tin của nhà đầu tư (VIR).

Tái cấu trúc vốn là ưu tiên hàng đầu của DN ngoài quốc doanh (PLTP). – Doanh nghiệp chết dở, ngành thuế vẫn ráo riết thu hồi nợ đọng? (NDHMoney). – Nhiều doanh nghiệp là nạn nhân của tham nhũng (TT).

– Chứng khoán: Ngăn chặn “chiêu” bán khống (TP). – Tập đoàn Cao su thoái hết vốn tại CTCK Cao su (ĐTCK). – Có nên giao SCIC đảm nhận việc thoái vốn ngoài ngành? (ĐTCK).

La liệt ‘ông lớn’ bất động sản dính kiện cáo (Vef). – BĐS, càng cao cấp càng giảm mạnh (Vef).

Giá xăng, dầu biến động trái chiều (VnEco).

“Ý tưởng sinh thái” – khi kinh doanh không tách bạch trách nhiệm xã hội (DT).

Vụ Sonadezi xả bẩn: Khảo sát thiệt hại ngoài vùng 114ha (DV).

Ít đất sản xuất vẫn thu nhập cao (DV).

Người nuôi cá tra lại gặp cơn bĩ cực (NNVN).

Đột phá giống ngắn ngày (NNVN).

Lạm phát Trung Quốc chậm lại còn 1,9% trong tháng 9 (TTXVN).

Kinh tế Mỹ năm 2013 tăng trưởng vừa phải (Tin tức).

20h40′:

Ngân hàng các nước mở lối đi riêng thời suy thoái (CP). – Ngân hàng mang tiền mua tín phiếu lãi suất 4,5%/năm (VnEco).

Coi chừng sập bẫy lãi suất ưu đãi (Petrotimes).

Sản xuất, kinh doanh vẫn đang có chiều hướng xấu đi (TQ).

EVN vẫn độc quyền kinh doanh điện, giá còn bất cập (VOV).

Vàng và câu chuyện thứ ba: quả trứng – con gà (VF).

Toàn cảnh kinh tế 17-10-2012: Có những thứ “nhạy cảm”. – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 17-10-2012: thoáng vui thoắt buồn. – Vào chợ mỗi ngày TTCK 17-10-2012: Kiểm đếm lòng tin (VF).

Bong bóng nhà đất vỡ: Kiện cáo bùng phát (DT).

Ôtô nhập vào Việt Nam sắp bị áp giá tính thuế mới (TTXVN).

Cổ đông náo loạn, trả CP Bianfishco đòi lại tiền (VEF). – Người SHB nắm hầu hết quyền lãnh đạo Bianfishco (VnEco). – Chồng bà Diệu Hiền thừa nhận ‘làm đẹp’ sổ sách (VTC).

– Thanh Hóa: Hàng nghìn tấn hàng ùn ứ tại cảng Nghi Sơn (DT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

177. ĐI TÌM VÓC DÁNG NGOẠI HÌNH VUA QUANG TRUNG (Việt Sử ký).

Bế mạc ngày hội văn hóa, thể thao dân tộc Chăm (VOV).

Tiếng kêu thống thiết từ ngôi đình “kỳ dị” nhất Việt Nam (VCV).

PHU NHÂN NHÀ VĂN ĐƯỢC ĐI DỰ ĐẠI HỘI CÙNG CHỒNG (Ngô Minh).

Hội thảo khoa học về văn hóa nghệ thuật: Nỗi buồn “trà đá vỉa hè” (SK&ĐS).

Nhà văn trinh thám Italy tự hào có sách dịch ở Việt Nam (VnE).

Tìm bệ phóng cho nhạc dân gian đương đại (SK&ĐS).

Xử tội con mèo (Nguyễn Xuân Hưng).

– Trần Hữu Dũng: Cơn hôn mê (Tiền vệ).

Người “cứu” những cuốn sách khỏi tuyệt bản (NĐT).

Du lịch chữa bệnh đang bị ‘bỏ ngỏ’ (TQ). – Run rẩy xuống sông ngầm và động nuốt người ở Phú Thọ (VTC). – Thêm một buồng chuối “khủng” hơn 200 nải ở Nghệ An (DT).

Nhà văn Pêru đạt giải thưởng Văn học quốc tế (Tin tức).

Kiệt tác hội họa bị trộm tại Hà Lan (TN). – Bức tranh của nghệ sĩ còn sống có giá kỷ lục (TT).

Việt Nam không phải là… Tây Ban Nha! (II) (TVN). – U-21 Việt Nam – U-21 Thái Lan: Dắt nhau vào bán kết (PLTP).

13h40′:

Bà mụ của tôi (Quê Choa). – KÝ ỨC MẸ (Văn Công Hùng).

– Nguyễn Công Kha: Chuông quý chùa Trà Phương có còn? (Nguyễn Thông).

Những cổ vật tìm đường về cố hương (TTVH). – Trống đồng Ngọc Lũ: Chiếc trống đồng Lạc Việt điển hình nhất (ANTĐ).

Lạc bước rừng thiền (chùa Phúc Lâm).

Đạo diễn Phan Huyền Thư: Chẳng cần phải đánh thức quá khứ (TTVH).

Hết mùa yêu đương, người ta sống với nhau vì nghĩa (SGTT).

Phát triển du lịch làng nghề: Gìn giữ di sản văn hóa truyền thống (ĐĐK).

“Giống như ở VN, nghề văn ở Italia cũng không đủ sống” (TTVH).

Giải Nobel bất tử (NNVN).

20h40′:

“Trùng tu theo chuẩn khó lắm !” (TN).

Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo nhất châu Á (Tin tức).

Nhọc nhằn giữ tình yêu với nghệ thuật dân tộc (VH).

Điêu khắc “đặt chân” vào đời sống (VH).

Hoan hô “nghe có ý thức”, nhưng… (TTVH). – Nhạc sỹ Quốc Trung: “Thu phí tải nhạc là một bước tiến, nhưng không nhiều” (TQ).

– Chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch quốc tế: Khách ít, lỗ nhiều, “bại” không nản (VH).

Huyền thoại rặng duối thần kỳ ở Sơn Tây (ĐV).

Văn hóa tẩy chay kiểu Việt: Giơ cao đánh khẽ (Đẹp).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Mơ hồ trường “chất lượng cao” (NLĐ).

Bất ổn trong tuyển sinh – Bài 2: Thay đổi cách nào? (SGGP). – 20 thủ khoa nhận học bổng toàn phần (PLTP).

Sinh viên “đói” vốn vay ưu đãi (ANTĐ).

Hà Nội: Lạm thu ở các trường tiểu học (PN).

Nỗi buồn ‘sa lầy cùng lý tưởng’ của nhà giáo trẻ (VNN).

Không còn phải “quá giang đi học” (TT).- Đu dây tìm con chữ (NLĐ). =>

Con giỏi hay dốt do cha mẹ, không phải nhà trường (VNE). – ‘Yêu’ sách từ nhỏ giúp phát triển trí não (Tin tức).

MỤC TIÊU LÀ NGÔI SAO DẪN ĐƯỜNG (Tâm Sáng).

Lỗ hổng “canh gà” (PN).

Bàng hoàng nữ sinh tự tử vì mất quỹ lớp (KP).- Học sinh ‘lách luật’, nhuộm tóc đủ màu (Zing).

Tránh tình trạng giáo viên chủ nhiệm “nhầm chỗ” (GD&TĐ).- Thầy cô thực tập và các trò tinh quái của học sinh (Zing).

– Học thiên hạ: Tự chủ như thế nào? (TS).

Ông Kim Jong Un đề cao dạy Kinh tế học (TP).

13h40′:

Đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện: Giải pháp căn cốt: Xây dựng đội ngũ giáo viên (ĐĐK).

Loạn học viện – Kỳ 2: Cần biện pháp chế tài thích đáng (TN).

Không nên đào tạo tại chức các ngành khoa học, kỹ thuật (VNE).

– Đào tạo nhân lực y khoa: Đầu ra đi xuống Bài 2: Đầu vào lệch chuẩn, đầu ra thả nổi (SGTT). – Sinh viên thất nghiệp – vết dầu loang (Petrotimes).

Trường Đại học nên họp phụ huynh? (GDVN).

Tuyển không ra học sinh (TT).

Phát hiện sai phạm ở một loạt trường tiểu học (VnMedia). – Hà Nội: Nhiều sai phạm về dạy thêm, học thêm (NLĐ).

ĐÃ TÌM THẤY CÂU THƠ….”CANH GÀ THỌ XƯƠNG” TRONG DƯƠNG GIA PHẢ KÝ (Tễu).

Nữ sinh cắt cổ tay trong lớp học vì “bức xúc” với cô giáo (DT).

Cận cảnh trường nghèo nơi Sài thành (DT).

20h40′:

– Phỏng vấn PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học: Giáo dục đại học: Lỗi ở cả hệ thống (Petrotimes).

Viện toán ở Canada vinh danh giáo sư Ngô Bảo Châu (TTXVN).

Dự thảo liên thông mới: Không quản được thì “chặt gốc” (DT).

Khó quản lý vốn cho học sinh, sinh viên nghèo vay (VOV). – Giãn thời gian thu phí, học phí cho sinh viên (VNN).

Tường trình của cô giáo bị học sinh phản ứng (VNN). – Lộ nguyên nhân nữ sinh cứa tay phản đối cô giáo (PN Today).

“Canh gà Thọ Xương” hay sự bất lực của chứng cứ (GDVN). – ’Cô giáo canh gà’ là cái cớ trút giận nền giáo dục (PN Today).

Thanh tra công tác quản lý, chỉ đạo dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học (GD&TĐ). – Thanh tra giáo dục: Dạy thêm, lạm thu tràn lan (Petrotimes). – Nghệ An: Trường mầm non thu nhiều khoản ngoài quy định dưới danh nghĩa “tự nguyện” (DT).

Nhu cầu giải trí của học sinh, bao giờ thỏa ước mơ? (SGGP).

Nữ sinh Việt khiến ngành giáo dục Úc ngỡ ngàng (DT).

Chàng sinh viên nuôi người bại liệt (TT).

Giáo viên đốt nến trong lớp, nữ sinh gặp nguy (VTC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Khi thuốc ho biến hình thành ma túy tổng hợp (Infonet).

Tạm dừng vận chuyển gia cầm sống từ Bắc vào Nam (TN).

– Quảng Trị: ‘Sinh vật lạ’ trong thịt lợn chỉ là…con dòi (Tin tức).

Nhà quản lý vẫn lạc quan về an toàn thực phẩm (SGTT).

Thương lũ trẻ quê bác (Nguyễn Thông).

Hàng chục người bị bắt lao động như khổ sai (NLĐ).

<- Số cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc vượt qua Trung Quốc (VOA).

Nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng bàn về lòng tham của người Việt (GDVN).

Tuyển lao động đem… bán, đòi tiền chuộc (TT).

“Hai ngón” trên xe buýt: Đường dây khép kín (NLĐ).

Tiết lộ của người ‘nuôi hổ như nuôi lợn’ (VNN).

Sạt lở làm 4 căn nhà rơi xuống sông (VOV). – Dân loay hoay vì biển lại nuốt nhà (TP).

Mưa lớn + triều cường, nhiều khu vực TP.HCM thành “sông” (TT). – TP.HCM: Khổ ải trước đỉnh triều cường lịch sử (VNN). – TP HCM chống ngập trên diện rộng (Petrotimes). – Sài Gòn ‘rối loạn’ vì triều cường đạt đỉnh (VNE). – Cần Thơ: Nhiều tuyến đường tại Cần Thơ ngập sâu (VNN). – Triều cường sẽ vượt mức lịch sử (TN).

Năm 2012: Sẽ chấm dứt vận chuyển clinker trên vịnh Hạ Long (LĐ).

Phạt 200 triệu doanh nghiệp vi phạm môi trường tại Đà Nẵng (Infonet).

Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp tiểu nông (RFI).

Đất trồng lương thực bị thu hẹp, 870 triệu người thiếu đói (RFI).

13h40′:

TP.HCM: Mưa lớn và triều cường, nhiều nơi thành sông (TT). – TPHCM: Khẩn trương phòng tránh đợt triều cường kết hợp xả lũ (VOH). – Lênh đênh đời dân xã đảo (ĐĐK). – Dân loay hoay vì biển lại nuốt nhà (TP). – Bơi giữa phố phường Tây Đô (TP). – Hiểm nguy rình rập người dân trong triều cường (Infonet).

Thanh Hóa: Cấp 3.000 tấn gạo cứu đói cho nhân dân vùng lũ lụt (NNVN).

– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống: “Gà bay” quốc lộ 1 (NNVN).

Phát hiện mới của bộ y tế: Thuốc Đông y trộn… cát, xi măng (DV). – 6 lần siêu âm không phát hiện trẻ dị tật (TT).

Nỗi lo cá sấu sổng chuồng (LĐ).

20h40′:

TP.HCM: Triều cường ngập quốc lộ, trường học (TT). – Triều cường làm vỡ đê bao tại Cù Lao Dung (Tin tức).

Thủy thủ mắc kẹt tranh cãi chuyện nợ lương với chủ tàu (VNE).

Những hình ảnh lấn chiếm vỉa hè chỉ có ở Hà Nội (VTC).

Theo chân người nước ngoài nhặt rác quanh Hồ Gươm (VNN). – GS Trần Lâm Biền:Để trẻ con dạy người lớn sống văn minh (PN Today).

Trộm chó bị đánh chết: Những tiếng nói từ lương tri (VTC).

Cha mẹ tử vong, bé trai 14 tháng nguy kịch trong tai nạn thảm khốc (NLĐ). – Tai nạn giao thông – Nỗi đau để lại – Kỳ 8: Thiên đường mong manh (TT). – TPHCM: Giằng co với cướp, cô gái 19 tuổi đâm vào taxi (VNN).

Bỏ ruộng vườn vào rừng tìm kỳ nam (VOV).

– Cà Mau: Cá sấu sổng chuồng gây ‘náo loạn’ chùa (VNN). – Tạm ngưng săn lùng cá sấu xổng chuồng (VNE).

Khởi tố, tạm giam hai đối tượng giết bò tót ở Cát Tiên (TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Syria pháo kích thành phố do quân nổi dậy chiếm giữ(VOA). – Phiến quân Syria thành lập ban lãnh đạo thống nhất (TTXVN).

Giới lãnh đạo ở Iran lo ngại bất ổn trong dân chúng (TTXVN). – Iran chỉ trích các biện pháp cấm vận mới của EU (VOA).

Obama và Romney sắp tranh luận (BBC). – Bầu cử Mỹ : Obama và Romney đối mặt lần thứ 2 trên truyền hình (RFI). – Ông Obama, Romney chuẩn bị đối mặt trong cuộc tranh luận lần hai (VOA). – Tranh luận Tổng thống Mỹ vòng 2: Gánh nặng đè lên vai Tổng thống Obama (DT). – Bầu cử Mỹ: Obama và Romney giằng co từng điểm (VOV). – Obama – Romney trước trận “quyết đấu” tại New York (NLĐ). – Xả thân cứu chúa (TN). – Chặng cuối của chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2012: Bang đỏ, bang xanh (Petrotimes). – “Hiệp hai” Obama – Romney (TT). – NT Clinton nhận trách nhiệm vụ tòa lãnh sự bị tấn công (NV).

Ngoại trưởng Clinton nhận trách nhiệm về an ninh ngoại giao (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ ‘chữa cháy’ cho ông Obama (TP).

Cựu thủ lĩnh quân sự Bosnia chối tội (BBC). – Bị quy tội diệt chủng, cựu lãnh đạo Serbia đòi được ”ân thưởng” (RFI). – Ông Karadzic nói nên được tưởng thưởng vì đã ngăn chiến tranh (VOA). =>

Ảnh: Quân đội Nga diễn tập quy mô lớn (VTC). – Quân đội UAE quan tâm đến nhiều vũ khí của Nga (TTXVN).

Cần Yingluck hay Thaksin? (NLĐ). – Thái Lan không thu hồi hộ chiếu của cựu Thủ tướng Thaksin (VOV).

Ngoại trưởng Mỹ ‘chữa cháy’ cho ông Obama (TP).

Thiếu nữ Pakistan bị Taliban bắn sẽ ‘hồi phục tốt’ (VOA).

Tiết lộ bí mật khủng hoảng tên lửa 1962 (TN).

13h40′:

Chiến đấu cơ Syria oanh tạc thành trì phe nổi dậy (VnMedia).

Iran âm mưu làm bẩn eo biển Hormuz (Khampha).

Tướng tình báo Iraq ở Yemen bị ám sát (TP). – Nga tìm cách xây dựng lại ảnh hưởng tại Iraq? (Infonet).

Mỹ giúp Libya trấn áp các tay súng Hồi giáo (VOV).

Chuyện thú vị bên lề cuộc tranh luận của ứng viên tổng thống Mỹ (DT). – “Hiệp hai” Obama – Romney (TT). – Barack Obama: “Lương tôi ít hơn ngài đấy, Romney!” (Infonet). – “Hiệp hai” Obama-Romney: Kẻ tám lạng, người nửa cân (VNN).

Vịnh Subic của Philippines là căn cứ Hải quân Mỹ (TTXVN).

Tây Ban Nha truy quét các băng đảng tội phạm Trung Quốc (Infonet).

20h40′:

Mỹ ‘nuôi ong tay áo’ ở Syria (ĐV).

Mỹ trừng phạt Iran, Trung Quốc nóng gáy dầu mỏ (PN Today).

Đánh bom xe liều chết nhằm vào căn cứ NATO (TTXVN).

Pakistan treo 1 triệu USD để bắt kẻ bắn bé Malala (TT). – Pax Thiên đề nghị xây tượng đài cho Malala (NLĐ).

Obama phản công, ghi điểm trong “hiệp hai” (TT). – Tranh luận lần 2: Romney vây ép, Obama chủ động đối công (VOV). – Ông Obama lật ngược tình thế trong cuộc tranh luận thứ hai (TN). – Obama-Romney khẩu chiến lần 2: Quyết liệt và ngang ngửa (TQ). – Tại sao phu nhân 2 ứng cử viên mặc màu hồng? (VOV). – “Phó tướng” của Romney dính xì căng đan (VNN).

Bị điều tra gian lận, một ủy viên EU bất ngờ từ chức (TTXVN).

Nga thử thành công tên lửa đánh chặn (VTC).

Hai lính Mỹ bị bắt vì cưỡng hiếp phụ nữ Nhật (TT).

Nhà anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị lục soát (NLĐ).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 16/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 16/10/2012; + + Khám phá bếp của Vua đầu bếp Mỹ 2012; + Trò chuyện với Vua đầu bếp Christine Hà; + Hội nghị ABU tại Hàn Quốc – 16/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 16/10/2012.

* RFA: + Sáng 16-10-2012

 

157  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: