NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 21-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 21-10-2012

Posted by basamnews on 21/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/21/tin-chu-nhat-21-10-2012/

 

Bài viết mới

1315. LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TRUNG QUỐC: HOẶC LÀ CẢI CÁCH, HOẶC LÀ TRỞ THÀNH “VỊ HOÀNG ĐẾ CUỐI CÙNG”

1314. Cựu Phó VP Quốc hội Trần Quốc Thuận: Nên triệu tập Đại hội Đảng giữa nhiệm kỳ

1313. Luật gia Lê Hiếu Đằng: “Hội nghị Trung ương 6, kết quả đương nhiên của một Nhà nước toàn trị”

 

Tin Chủ Nhật, 21-10-2012

 

MÁT! 16h5′ – Tin từ CTV: “Sáng nay, hơn 300 bà con Văn Giang đã ra đồng thu hoạch lúa, vừa gặt hết lúa xong, không để lãng phí đất họ đã tra giống ngô. Theo lời mời của bà con Văn Giang, cụ Lê Hiền Đức đã đến dự buổi thu hoạch cùng bà con”.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

HÔM NAY, KIỀU BÀO TA TẠI CHLB ĐỨC BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC (Tễu). =>

Hoàng Sa, Trường Sa mãi là cốt nhục thiêng liêng… (LĐ). – Tặng tàu cá, ngư cụ, bảo hiểm cho ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa (NLĐ). – Góp sức vươn khơi (NLĐ). – Khởi công xây trường học ở Trường Sa(NLĐ). – Vì Hoàng Sa, Trường Sa (TN). – Khởi công xây dựng trường học tại Trường Sa (TN).

Mỹ gởi hàng không mẫu hạm nguyên tử đến vùng Biển Đông (RFI). – Tàu sân bay Mỹ tuần tra trên vùng biển tranh chấp ở châu Á: US aircraft carrier cruises disputed Asian seas (AP). “The U.S also wants to send a message to the region that it is here for the long haul … and that it wants to back up international law.” Tạm dịch: Hoa Kỳ cũng muốn gửi thông điệp đến khu vực rằng họ hiện diện lâu dài ở đây… và rằng họ muốn ủng hộ luật pháp quốc tế. – Bản dịch: Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh hải quân tại Biển Đông (AP/ TCPT). – Tàu sân bay Mỹ tuần tra biển Đông (NLĐ). – Đoàn VN thăm tàu sân bay USS George Washington (TTXVN). – Quan chức VN thăm tàu sân bay Hoa Kỳ(BBC). – Siêu tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông, đón khách Việt Nam (TP).

Xin mời xem báo QĐND đưa cái tin rất thiết thân với mình nhưng lại quá ư nghèo nàn, để biết thái độ của họ ra sao trong quan hệ quốc tế và chủ quyền biển đảo: Đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay USS George Washington. Họ ra rả hô hào “chống diễn biến hòa bình”, nhưng chính họ mới là những kẻ đang âm thầm từ lâu, bằng mọi cách “diễn biến hòa bình” với chính kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất, xấm lấn đất nước VN này bằng đủ mọi thủ đoạn đê hèn, trắng trợn nhất. Những bộ mặt bán nước ngày càng lộ rõ!

Hải quân Trung Quốc tập trận gần nhóm đảo Điếu Ngư (VOA). – Tập trận chiếm đảo. Đảo nào? (Nguyễn Thông). “Trung Quốc ráo riết tập trận chiếm đảo là chuyện có thật, nhưng không phải để chiếm Senkaku, cũng không chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines, mà chiếm Trường Sa”. – Tàu Trung Quốc lại áp sát Senkaku/ Điếu Ngư (TT). – Nhật đuổi 5 tàu Trung Quốc xuất hiện ở ngoài đảo tranh chấp(GD&TĐ). – Nhật hủy tập trận với Mỹ vì Trung Quốc (PLTP). –Mỹ – Nhật hủy kế hoạch tập trận chiếm đảo trên Hoa Đông (DT). – Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư (TN).

Sức mạnh quân sự Mỹ tại Đông Nam Á (TN).

Trung Quốc xây dựng căn cứ giám sát biển bằng máy bay không người lái (GDVN).

Nga, Mỹ chê tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (PN Today).

Cấp phép cho tàu Trung Quốc vào thu mua hải sản (NLĐ).

Diễn tập ‘chống khủng bố’ ở Điện Biên (BBC). Xem lại tin nóng chiều qua: Diễn tập về chống bạo loạn, khủng bố tại Điện Biên (TTXVN). Điều lạ là, ngoài PTT Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, còn có “đông đảo đại biểu lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Công an các tỉnh” cất công lên xứ xa xôi đó để quan sát nữa . – Lên Điện Biên tập chống… khủng bố (LĐ).

– Hậu quả của việc chống Tề nên nho sinh này đã bị mất tích, bầu bạn của em phải cầu cứu với “hoàng thượng”: Sinh viên ‘cầu cứu khẩn cấp’ Chủ tịch nước (BBC). – Nội dung Thư cầu cứu khẩn cấp của tập thể sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp. HCM về trường hợp của Nguyễn Phương Uyên (DLB). – Nguyễn Hoàng Vi: NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN- HỒN NHIÊN YÊU NƯỚC TRƯỚC NHỮNG HÈN CÂM (Huỳnh Ngọc Chênh). – Công an chối không bắt nữ sinh Phương Uyên (Chuacuuthe).

Đại Vệ Chí Dị (Người Buôn Gió). “Từ lúc Chúa lên ngôi, không khi nào nhà tù không có người chống Tề ở cả. Lứa này về có lứa khác gối đầu thay thế, lớp trước sắp về thì lớp sau sắp đem ra xử. Lớp trước sắp đem ra xử thì bắt thêm lớp sau để kế tiếp tuần hoàn cho nhịp nhàng như dòng nước không bao giờ cạn”.

Mười Bảy Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành: Chẳng Ai Có Tội! (TNCG). – Dương Thị Tân – một phụ nữ Việt Nam bất khuất (Chuacuuthe). – Công an tỉnh Tiền Giang xin lỗi tài xế đưa khách đi đám tang thân mẫu blogger Tạ Phong Tần, “xin anh Khanh viết giấy cam kết không khởi kiện họ nữa” “rủ anh Khanh đi ăn nhưng anh đã từ chối” (Chuacuuthe).

HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC: VIỆT NAM, MỘT ỨNG CỬ VIÊN BẤT XỨNG (Quỳnh Trâm).

ĐÃ TÌM RA 95/129 CON ‘TINH TINH’ BÁN RẺ NHÂN DÂN! – (VLB). Một khi xác định được đầy đủ, chính xác, danh sách này sẽ được lưu lại muôn đời cho con cháu nó biết mà tự hào về những ông/ bà của mình. – Cái bản đề nghị kỷ luật của BCT giống ….. ‘Mèo mửa’! – (VLB). Cần đề phòng khả năng văn bản này được ngụy tạo, cắt xén, rồi tung ra để gây hỏa mù, bôi nhọ các trang mạng “không lề”, bôi xấu những người chủ trương “chỉnh đốn” đảng. – Dân Choa: DI SẢN CỦA NGƯỜI TIỀN NHIỆM VÀ MỤC ĐÍCH CHẤN HƯNG ĐẢNG CỦA ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Quê Choa).

Tổng Bí Thư và 13 thành viên BCT đảng CSVN xin chịu kỷ luật trước TƯĐ, còn với dân với nước thì tính sao đây? (DLB). – Chiến công của “đảng ta” và nỗi khổ của người dân (DLB). – LẨY KIỀU THẾ SỰ (Sơn Thi Thư).

Một bộ phận không nhỏ hư hỏng muôn năm! (BVN).

Thống nhất mô hình ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng (VnEco). – Chống Cái Búa ! (DĐCN). – Bởi vì SÂU TÀNG HÌNH thì làm sao mà chống? (Bùi Văn Bồng).

Ai sáng hơn ai? (Minh Văn). “Vậy xin được hỏi quý vị một câu: ‘Các đồng chí Cộng Sản và mấy ông Thầy Bói mù, ai sáng hơn ai?’. Tôi mạn phép được đưa ra câu trả lời: Mấy ông thầy bói mù còn sáng hơn, vì ít ra họ còn biết đích xác thế nào là cái vòi, cái chân, cái tai…của con Voi. Còn các đồng chí Đảng Cộng Sản thì không định hình được thế nào là xã hội Cộng sản cả. Vì thực ra mà nói, con Voi nó còn có thực, chứ còn Chủ nghĩa Cộng Sản thì không có thực bao giờ”.

– Nguyễn Đình Ấm: VÀI NÉT CHÂN DUNG KẺ ĐÒI THỦ TƯỚNG KHEN THƯỞNG (Lê Quốc Quân).

Văn phòng Quốc hội phổ biến kết quả Hội nghị Trung ương 6 (VOV). – Quốc Hội CSVN đối mặt với kinh tế khó khăn, đấu đá nội bộ (Người Việt).

Nhân chuyện “cầu cứu chủ tịch nước” cho cô sinh viên Phương Uyên, xin bàn thêm về thái độ của hai bác Sang, Trọng gần đây với những vấn đề gây bức xúc nhất trong dân.

Thứ nhất: chuyện tham nhũng, các bác đi đầu chống, chĩa mũi dùi vào phía các quan tham, kêu gọi dân hãy tham gia, đừng sợ. Thế nhưng tình trạng cướp đoạt đất đai của dân được cho là đứng hàng đầu trong tham nhũng, dân đấu tranh bằng đủ cách, trong đó có tập trung khiếu kiện, rồi bị trấn áp, thì chưa bao giờ thấy các bác công khai quan tâm bằng cách nào đó. Chưa nói tới dấu hỏi, liệu bên trong, các bác có tán đồng hay chỉ đạo chuyện đàn áp hay không.

Thứ hai: khi bác CTN lên tiếng bằng một câu mạnh mẽ chưa từng thấy, rằng Lòng dân đang bất bình ghê gớm, phải nói thẳng như thế!, hình như bác chỉ chú tâm về chuyện “chống tham nhũng”, hình như coi lòng dân bất bình ghê gớm như hiện nay là chỉ vì tình trạng tham nhũng. Bác CTN “quên” rằng dân bất bình không kém về thái độ của đảng nhà nước còn liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo, về những quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận, tín ngưỡng bị hạn chế quá đáng. Những quyền tự do này gián tiếp tác động tới công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, một khi bị bóp nghẹt thì lời kêu gọi dân tham gia chỉ là lời nói suông, thậm chí lừa phỉnh.

Thái độ của các bác quanh vấn đề chủ quyền biển đảo nếu như không được cải thiện tích cực như ý nguyện của dân, thì sẽ gia tăng mối nghi ngại từ lâu, được các đối thủ của các bác khai thác, rằng chiến dịch “chỉnh đốn” này chỉ làm cho dư luận sao nhãng, tạo điều kiện cho bọn bành trướng Bắc Kinh xâm lấn chiếm trọn Biển Đông mà thôi. Việc “cải thiện” không khó, không thiếu cơ hội, ít nhất có thể được thể hiện trong thời gian tới qua các phiên tòa giám đốc thẩm, phúc thẩm, sơ thẩm với TS Cù Huy Hà Vũ, ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba SG, và nhạc sĩ Việt Khang.

Mới đây, nghe tin bác CTN có chỉ thị phải xử lý một đối tượng “cộm cán” trên mạng, có liên quan tới đám “sâu”. Được vậy cũng là điều tốt, nhưng còn rất nhiều việc phải làm, nhất là những gì trực tiếp với dân.

Bài học chống tham nhũng từ Indonesia (PLTP).

Việt Nam mong muốn giải quyết suy thoái kinh tế (WSJ/ TCPT).

HỒ SƠ VỤ MƯỢN ĐẤT 8 NĂM CỦA CCB VÀ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ LÀM LÀNG NGHỀ, ĐEM PHÂN LÔ BÁN NỀN Ở XÃ THANH LÃNG, H. BÌNH XUYÊN, VĨNH PHÚC (5) (Phạm Viết Đào). – Gần 80% vụ khiếu nại đến từ lĩnh vực nhà đất (VnEco).

– Nguyễn Khắc Mai: Vấn đề nông dân, ý kiến của những bậc thầy (VHNA).

Gần 1.700 công nhân đinh công vì bán sức không đủ sống(LĐ/ DĐCN). Trên Lao động thì để cái tựa là Gần 1.700 công nhân ngừng việc vì thu nhập quá thấp. =>

Sông Tranh II sau phản biện độc lập – Ngừng tích nước 1 năm (RFA). – Khó yên tâm với Sông Tranh 2 (NLĐ). “Thông tin mà EVN đưa ra là không trung thực. Trong một ngày xảy ra 7 lần rung chấn thì chắc chắn đập đã tăng tích nước lên nhưng các nhà khoa học lại không được cung cấp thông tin đầy đủ. Nếu đập vỡ thì dân chạy đâu?”. – Cần giải trình trước Quốc hội về an toàn đập Sông Tranh 2 (TN). – “EVN đã tạo ra động đất” (TT). – Dừng tích nước để làm rõ mọi vấn đề. – “EVN tạo ra động đất ở Sông Tranh 2” (PLTP). – Cần giải trình trước Quốc hội về an toàn đập Sông Tranh 2 (TN).

– Trần Hiệp Thủy: VÒNG DỐI TRÁ HẠCH TOÁN-HẠCH SÁCH-SÁT HẠCH (Bùi Văn Bồng).

– Cô Trịnh Kim Tiến lại bị đổi giới tính ở cả “ba cơ quan toàn liên quan đến số phận con người” (Nguyễn Tường Thụy).

Quảng Nam: Bận diễn tập, UBND xã nghỉ 3 ngày (DV).

Trưởng công an xã đánh dân (NLĐ).

Hà Nội: Giả danh Cảnh sát 141, chặn người đi đường xử phạt, thu tiền! (GDVN). – Tạm giữ 3 nghi phạm đánh CSGT (TN).

Thua kiện, UBND huyện “né” thi hành án (TN).

Vụ một giám đốc sở bị “tố” nhận hối lộ: Người “tố” bị truy tố tội vu khống (TN).

Vụ kiểm lâm “gửi” gỗ: Đã vận chuyển gỗ ra khỏi cửa rừng (TN).

Dân lo vì lương sẽ không tăng (PLTP).

Đà Nẵng kiên quyết “đóng cửa” cảng Sông Hàn (TN).

– Minh Diện: TRẠC ƠI ! EM Ở ĐÂU ? (Bùi Văn Bồng).

Cử tri Lithuania bác bỏ nhà máy điện hạt nhân (boxitvn).

Hà Nội treo cờ rủ tưởng niệm Sihanouk (BBC). – Một lực cản từ phía hoàng gia Campuchia đã biến mất (Asia Times/ BVN). – Campuchia, casino và mấy vấn đề đặt ra (Nguyễn Vĩnh).

Miến Điện cải tổ báo chí Nhà nước (RFI). – Myanmar cải tiến báo chí (TN). – Hoa Kỳ mời Miến Điện dự tập trận (BBC).

MẶT TRẬN BÌNH DÂN VÀ NHỮNG UẨN KHÚC LỊCH SỬ (KỲ CUỐI) (Nhật Tuấn).

LÃNH ĐẠO MỚI CỦA TRUNG QUỐC: HOẶC LÀ CẢI CÁCH, HOẶC LÀ TRỞ THÀNH “VỊ HOÀNG ĐẾ CUỐI CÙNG” (Boxun/ Ba Sàm). – 8 bước để leo cao trên chính trường TQ (BBC). – LIÊN ĐOÀN SINH VIÊN HỒNG KÔNG NÓI KHÔNG VỚI MẶT TRẬN THỐNG NHẤT CỦA CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC (Tâm sự Y giáo). – ‘Đệ nhất quan tham’ trong quân đội Trung Quốc ngã ngựa (TP).

Cuộc thập tự chinh cuối cùng của Mỹ (perevodika/ newsland/ Kichbu). – Người Mỹ đòi cứng rắn hơn với Trung Quốc (RFA).

Truyền thông phương Tây tiếp tục “ám sát” cựu Chủ tịch Fidel Castro (Petrotimes).

Hàn kiểm soát việc rải truyền đơn chống Triều Tiên (TTXVN). – Hai miền Triều Tiên lại căng thẳng (TN). – Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc kiềm chế (TTXVN).

13h30′:

Tủ sách biển Đông: Bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam (ĐV).

Quỹ Nhật Bản hủy giao lưu quân sự Nhật-Trung (TT). – Trung Quốc dùng 7 chiến ham gây sức ép với Nhật Bản? (GDVN).

Mời quân đội Miến Điện quan sát tập trận là một bước mới giao tiếp với nước này (VOA).

Đối thoại Bắc Kinh – Manila (TT).

Một tuần sau kết thúc hội nghị 6 (Trương Duy Nhất). “Và không biết khi tiếp xúc, khi nghe dân, ngồi trước mặt dân, ‘đồng chí X’ sẽ trả lời ra sao, sẽ nói ra sao với dân…”Đây rồi, “đồng chí X” xuất hiện: Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Đại học Quốc gia TP.HCM (TTXVN). – NHÀ MÁY NÀO Đà RÈN ĐÚC RA ĐỒNG CHÍ X? (Nguyễn Văn Thiện). “‘Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người thế nào’, câu nói này có thể áp dụng lại trong trường hợp này: ‘Hãy nói cho tôi biết đồng chí của đồng chí là ai, tôi sẽ nói cho đồng chí biết đồng chí là người thế nào’.” – Tống Văn Công: Để Chủ tịch nước hoàn thành nhiệm vụ! (viet-studies).

– Về sinh viên Nguyễn Phương Uyên mất tích: “Đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình” (Paulo Thành Nguyễn). “Em hỏi khi nào thì Uyên mới được thả thì anh Phong nói đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình”.

Tranh nhau làm… người tử tế (TVN). – Bác ơi, Thời nay là thế ! (Lê Khả Sỹ). – Tiếng kêu của thương binh từng đi tù (Bùi Văn Bồng).

Chỉ cần người đứng đầu tiết kiệm (VNN).

Thí nghiệm trong kinh tế học (NCKT).

“Dừng dự án bất động sản chưa đền bù, giải phóng mặt bằng” (TTXVN/ SGTT).

Ném đá, chém tét đầu lực lượng cưỡng chế (TT).

Đà Nẵng: Không xây nghĩa trang xa hoa cho người giàu (Vef).

Khi dân phòng lạm quyền (ND).

Bắt năm kẻ giả danh công an để cưỡng đoạt tài sản (TTXVN).

Nhà thầu vu khống giám đốc Sở nhận ‘lót tay’ (VNE).

Dự cảm về Metro Sài thành (Vef).

Phó chủ tịch tỉnh thị sát, địa phương trải 100 m thảm đỏ đón đường (GDVN).

Người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (VOA). Thêm một người Tây Tạng chết vì tự thiêu để phản đối Trung Quốc, đây là trường hợp tự thiêu thứ tư trong tháng này: Breaking: Another Tibetan burns to death in protest against China, Fourth self-immolation this month (Phayul).

Liên Triều đe dọa lẫn nhau (TT).

20h45′:

Gieo chữ ở Trường Sa (LĐ). – Hình ảnh lễ khởi công xây trường tiểu học tại Trường Sa (GDVN). – Bổ nhiệm trụ trì mới chùa đảo Sinh Tồn, Trường Sa (NLĐ). – Ngày hội sinh viên với biển đảo quê hương 2012 (TTXVN). – Biển đảo quê hương ‘hội tụ’ về Hà Nội (TP). – Hạnh phúc… nhọc nhằn! (QĐND).

4 tàu Hải giám kéo ra Senkaku bắc loa kêu gọi CSB Nhật Bản rời đi (GDVN).

Tuần duyên Nhật cứu người Trung Quốc từ tàu cháy (VNE). – Nhật cứu 64 thủy thủ Trung Quốc bị cháy tàu (NLĐ). – Đề phòng Trung Quốc “trở chứng”, Nhật sẽ nhập đất hiếm Ấn Độ (TN). – Nhật lo Trung Quốc bắt tay Philippines ở Biển Đông (TTXVN).

Hoàn Cầu: Trung Quốc sẽ kéo tàu chiến, tên lửa ra vùng biển tranh chấp (GDVN).

– Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”: Giữ vững niềm tin trong cuộc đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” (QĐND).

– Số phận kỳ lạ của chiếc trực thăng UH-1 số hiệu 60139 – Kỳ 3: Chuyến bay sinh tử (TT).

Quảng Nam điều chỉnh quy trình tích nước hồ thủy điện (VOV). – Lợi ích người dân phải cao hơn lợi ích nhóm (LĐ).

Cần giữ chữ “Tín” trong lòng dân (VOV).

Khiếu nại tố cáo đông người tăng 22,6% (TN). – Minh oan cho hơn 300 người khiếu kiện (DT).

Điện lực Bạc Liêu tắc trách, hàng loạt trạm bơm “đắp chiếu” (ND).

Kỷ luật CSGT bị tố cưỡng bức nữ doanh nhân (TT). “Hồ sơ của Công an huyện Đông Triều không xác định được ông Ngô Tuấn Dũng có hành vi hiếp dâm nên không thể kỷ luật về sai phạm này”.

Myanmar cải cách các tờ báo do nhà nước quản lý (TTXVN).

Vén màn bí mật chương trình tên lửa Triều Tiên (VNN). – Kim Jong-un ra lệnh truy bắt người sử dụng di động bất hợp pháp (GDVN).

 

KINH TẾ

 

Tập đoàn: ‘Dấu ấn’ thí điểm và đặc thù (VEF). – Chờ hướng dẫn tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (TN).

Ngân hàng Nhà nước gặp khó trong việc xử phạt (VnMedia).

Quản trị kém làm gia tăng tội phạm ngân hàng (Petrotimes).

Bài toán tỷ giá và các bối cảnh hơn thiệt kinh tế (TBKTSG).

<- Dồn sức cho nhà ở xã hội (NLĐ). – Làn sóng “đại hạ giá” căn hộ; – Hàng loạt dự án căn hộ giảm giá (TN).

Hàng loạt dự án căn hộ giảm giá (TN).

Thuế ô tô hạng sang tăng vọt, nhà giàu cũng khóc (NĐH).

Cà phê phân voi chưa có mặt trên thị trường Việt Nam (NĐT).

Tập đoàn đa quốc gia rời bỏ Việt Nam? (VEF).

Giá vàng trong nước cao bất thường (TT). – Tuần tới, vàng sẽ giảm về vùng 45 triệu đồng (VnM).

Chưa có tổ chức nào là Hiệp hội Lúa gạo khu vực (SGGP).

Thủ tướng Pháp thăm Philippines, trấn an châu Á về tương lai đồng euro (RFI).

Kinh tế Indonesia sẽ ‘vượt mặt’ Anh, Đức? (TVN).

Người Mỹ cận kề “vách đá tài chính” (SGGP).

Những lãnh đạo quốc gia tỷ phú giàu nhất thế giới (VEF).

Những điều kỳ lạ chỉ có ở kinh tế Trung Quốc (VnE). – Apple mở trung tâm thương mại lớn nhất Châu Á tại Bắc Kinh (RFI). – Apple nhọc nhằn trên đất Ấn (VEF).

13h30′:

Cần tập trung giải quyết nợ xấu (CafeF/TTVN).

Rủi ro từ đầu tư của ngân hàng (TBKTSG).

Ngày 25/11: Dừng huy động vàng và nỗi lo thanh khoản (CafeF/TTVN).

Vinaconex rút khỏi ‘siêu dự án’ Park City (VTC).

TP.HCM: kiện 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (TT).

TP HCM sẽ xây 2,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (VOV). – Đã đến lúc mua nhà? (Khampha).

Chính sách và niềm tin (ND).

Thị trường gas: Chưa hết chuyện buồn (Vef).

Làng nhang sẽ không còn… người se nhang?! (NĐT).

Dư âm 20/10: Cử nhân, chuyên viên BĐS cũng đi… bán hoa (DT).

20h45′:

Kinh tế Vĩ mô Tuần 22 – 26/10: Sẽ lộ diện nhiều “khuất tất” qua kết quả thanh tra ngân hàng? (vietstock).

“Việt Nam nên đưa mục tiêu tăng trưởng cao hơn” (VnEco).

Cần có biện pháp khơi thông nguồn lực vàng trong dân (VOV). – Nhiều người vẫn mạo hiểm tìm vận may trong vàng (CAND).

WFP: Giá lương thực tăng không báo hiệu khủng hoảng (TTXVN).

Khủng hoảng kinh tế 3.0 ? (TG&VN). – Thị trường tiền tệ thế giới biến động trong khủng hoảng (vinacorp).

“Hàng độc” trong tư dinh của giới siêu giàu (VnEco).

Phố Wall lặng chìm vì kết quả kinh doanh yếu kém (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

180. KỲ CÔNG NGOẠI GIAO SAU ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN KỶ DẬU 1789 (Việt Sử ký).

– Về ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện: Vũ Triều Nghi – Chiếc lá cuối cùng (DĐTK). – Nguyễn Tường Thiết – Vài kỷ niệm với Nhất Linh về báo Phong Hóa & Ngày Nay.

– NGUYỄN NGỌC CHÍNH: Thụy An-NỮ NHÀ VĂN TỰ CHỌC THỦNG MỘT MẮT trong ngục tù cộng sản (Nguyễn Trọng Tạo). “Hình như chúng ta vẫn nợ Một Lời Kết về bà Thụy An. Những người trong cuộc đã minh oan cho bà, vấn đề còn lại là trả lại danh dự cho một người đã khuất.”

Tín hiệu tốt từ Tự Lực Văn Đoàn (TT).

Inrasara – Cuộc đời và tác phẩm (Inrasara).

Điện ảnh Việt Nam tìm lại phong độ (NLĐ).

Tượng cổ “lạc” đến chùa Võng Thị (KT). Một độc giả phản hồi, trích đoạn trong bài “Thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ, chùa bị bom đạn phá hoại điêu tàn. Hầu hết các gian thờ bị giặc san phẳng. Toàn bộ tượng Phật trong chùa bị chúng đốt bỏ và đem tro thả xuống hồ Tây và bình “Thật kinh hoàng về kiến thức của 1 tờ báo mệnh danh là “Kiến thức”. Đây không phải là lần đầu.” Hình như đoạn được trích ra là lắp ghép của những bài viết nào đó, nói về hai giai đoạn khác nhau, thời “đế quốc Mỹ” và thời kháng chiến chống Pháp. – Khám phá kho xương khổng lồ tại chùa Nhẫm Dương. – Bí ẩn “thú” xăm mình của người Việt cổ.

“Nghệ thuật dưới mái nhà sàn”: Trao đổi văn hóa đa chiều (VOV).

Tiến sĩ khảo cổ ra truyện cực ngắn (TT&VH).

– Họa sĩ “Sát thủ đầu mưng mủ” Thành Phong (mời thăm blog của anh, hiện đang có bộ tranh dí dỏm mà cảm động về vụ “tên bố mẹ” trong CMTND): “Chồng lái lụa, vợ góa bụa”… (TT). =>

Cải lương Sài Gòn thắng lớn ở Hà Nội (PN).

Đúng là chuyên nghiệp! (NLĐ).

Gia đình Bằng Kiều “ngộp” trong vòng vây người hâm mộ TP.HCM (TN).

Giám khảo Đỗ Mạnh Cường: “Tôi nói ít nhưng đủ” (DT).

Có một cuộc chơi “truyền hình thực tế”… (TTCT).

NHỮNG CÂY DẦU VẪN… ĐAU ĐẦU (Văn Công Hùng).

Rung động trước vẻ đẹp của Mù Cang Chải (ĐV).

Việt Nam không được chọn [đăng cai] tổ chức Thượng đỉnh khối Pháp ngữ 2014 (RFI).

Thánh địa Lộ Đức ngập lụt, 500 người hành hương phải di tản (RFI).

– TRẦN THỊ PHƯƠNG HOA: NOBEL VĂN CHƯƠNG DÀNH CHO MẠC NGÔN? (Nguyễn Trọng Tạo). – Mạc Ngôn & tinh thần đương đại của giải Nobel 2012 (TT&VH).

Ca khúc “Che Sarà” : Từ Jose Feliciano đến Mike Brant (RFI).

Cận cảnh đám cưới sang trọng của Hoàng gia Bỉ (VTC).

Tập tục làm đẹp kỳ quái của bộ tộc Mentawai (VTC).

Minh Đức, Việt Thắng khó dự VFF Cup 2012 (Bóng đá).

VĐV Áo về nhất cuộc đua chạy lên tòa nhà cao nhất Thượng Hải (VOA).

13h30′:

– GS Tương Lai: “CHÚT RIÊNG CHỌN ĐÁ THỬ VÀNG” (Người Lót Gạch).

“SƠN TÂY TỨ QUÝ”“BẮC NINH TỨ VẬT” (Tễu).

HÀ NỘI ĐÁNG THƯƠNG (Văn Công Hùng).

– Nguyễn Thụy Kha: HỒ HỮU THỚI, GIỌNG NHẠC NGHỆ MỚI (Nguyễn Trọng Tạo).

TÁC PHẨM LỚN NHẤT CỦA MẠC NGÔN CHÍNH LÀ … NOBEL PRIZE ! (Tâm sự Y giáo). – Nobel của Mạc Ngôn không “bỗng dưng” mà có! (TTCT).

Uống cà phê, viết, rồi vội vã chạy đi (TTVH).

NSND Trà Giang – “Không đẹp nhất, nhưng đôi mắt thì vô địch” (TTVH).

Thế giới người nổi tiếng trong “Đêm qua anh ở đâu?” (VOV).

Lạ kỳ phiên chợ “người đứng, cá nằm” (VNN).

Vẻ quyến rũ của thác Dray Nur (Nguyễn Duy Xuân). – Phóng sự ảnh trên Key Bridge (Hiệu Minh).

Hạ Guatemala 3-1, Mỹ vào tiếp vòng tranh suất dự World Cup 2014 (VOA).

20h45′:

Dấu ấn văn hóa Việt vẫn là cái gì đó rất xa xưa! (VNN).

Xây dựng hệ thống bảo tàng: Quan trọng nhất là hiệu quả: Không thể cứ đổ mãi do “lỗi hệ thống”! (CAND).

Giải Nobel Văn học: Bao giờ mới đến Việt Nam? (KT).

Nhạc sỹ Thao Giang: ‘Ông bầu’ xẩm không lương (TP).

Ca sĩ Cẩm Vân: “Khôn ba năm dại một giờ” (NLĐ).

Thiên thần sách của trẻ em Ấn Độ (TT).

Những bộ phim hay nhất thế giới sẽ tranh giải Oscar 2012 (GDVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

GS. Hoàng Tụy: “Giáo dục đang đứng ở ngã ba đường” (GDVN).

“Chuẩn” con người hay tính gia trưởng của người Việt Nam? (PLTP).

Hình thức và hậu quả của tham nhũng trong ngành giáo dục Việt Nam (Transparency International/ TCPT). – Nhiều cơ sở giáo dục bị xử phạt (TN).

<- Người lớn tuổi nhưng thấp cổ bé họng thì tự sát, tự hành xác để phản đối kẻ cường quyền, giờ tới trẻ con tự Hủy hoại bản thân để… trừng trị người lớn (KT). Lý do đâu phải “lãng xét” hay đơn giản như nhà nghiên cứu trao đổi trong bài, mà cần tìm hiểu, suy nghĩ về những gì dồn nén từ nhiều lý do, từ rất lâu trong cuộc sống và phương pháp giáo dục, … mới dẫn tới hành động đó. – Phỏng vấn thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long – giảng viên Trường CĐ Sư phạm trung ương TP.HCM: Không để tuổi mới lớn bơ vơ trong khủng hoảng (TT).

Lớp “VIP” trong trường công – Kỳ 3: Sẽ điều chỉnh những bất hợp lý (TN).

Ba học sinh trả lại túi tiền 30 triệu đồng (VNE).

Vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận quá nghiêm khắc với nghề giáo (GDVN).

Tôi học giáo dục giới tính (VNN).

Bắt giáo viên đánh rách màng nhĩ đồng nghiệp (DV).

Rất cần những lời xin lỗi (GD&TĐ).

Nhận học bổng mà không cần giỏi tiếng Nhật (PLTP).

Nghiên cứu sinh đưa nhà trường ra tòa (TN).

Nobel Kinh tế 2012: Làm thế nào để “chúng ta thành đôi”? (PLTP).

13h30′:

CẢI CÁCH CĂN BẢN VÀ TOÀN DIỆN GIÁO DỤC (Tâm Sáng).

Làm gì để lọt vào danh sách đại học hàng đầu thế giới (Nguyễn Văn Tuấn).

– Tương Lai: “RẰNG TÀI NÊN TRỌNG MÀ TÌNH NÊN…KHEN” (Người Lót Gạch).

“Chuẩn” con người hay tính gia trưởng của người Việt Nam? (PLTP).

Xuất sắc để làm gì? (TP). – Nghị lực của cô nữ sinh một chân (VNN). – ‘Cửa việc làm cho sinh viên ngân hàng vẫn rộng’ (VNE).

Trường nghề “ế” học sinh (ANTĐ).

Học sinh đánh cược tính mạng với ‘hà bá’ để đến trường (Tiin).

Dạy thêm lúc… mờ sáng (TT).

Thanh Hóa: Hiệu trưởng “tiêu” tiền ăn bán trú của HS chỉ bị khiển trách? (Infonet).

20h45′:

Đổi mới Giáo dục: Mệnh lệnh từ cuộc sống (ĐĐK).

Rút giấy phép hoạt động đào tạo của 4 đơn vị (QĐND).

Kiên Giang: Trường trung học có 70 nữ sinh ngất xỉu hàng loạt (LĐ).

Tránh cho con học lệch (Đẹp). – Đừng làm con sợ! (PN).

Ba chị em “lều chõng” (DV).

Những nữ sinh gốc Việt tài năng trên đất khách (VTC).

Món nợ 6.000 đồng và cái tát (LĐ).

Nghiên cứu KH tại VN: Tiếp tục tụt hạng (TT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Người Việt ở Guam (TN).

Bệnh viện “chê”, máy hô hấp ký 7.000 USD nằm kho (NLĐ).

Bắt gần 4 tạ đỉa lậu vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam (CAND). – Nhập đỉa rất nguy hại (NLĐ).

“Tóc dài” chống bạo hành (NLĐ). Các thành viên đội nữ dân phòng cơ động phường Khuê Mỹ tuần tra trong đêm =>

Liều chết làm giàu (NLĐ).

Vụ cỏ lạ ở Trà Vinh – Tiêu hủy và cấm trồng (SGGP).

Triều cường, mưa lũ gây thiệt hại (TN). – Triều cường ở Cà Mau vượt đỉnh năm 2011 (TP).

– Video: Vấn đề quy hoạch, tái định cư cho dân vùng sạt lở ven biển (VTV).

Khó truy bắt 4 con cá sấu sổng chuồng cuối cùng (NLĐ). – Dùng mồi dụ cá sấu sổng chuồng (TN).

“Cơn lốc” săn ngà đẩy voi đến vực tuyệt chủng (ANTĐ). – Hong Kong tịch thu 4 tấn ngà voi buôn lậu từ châu Phi (PN).

Lâm tặc đốn xong cây sưa giá trăm tỉ (PLTP). – Vụ kiểm lâm “gửi” gỗ: Đã vận chuyển gỗ ra khỏi cửa rừng (TN).

Bảo tồn đa dạng sinh học: Lần đầu tiên quốc tế đạt thỏa thuận tài trợ (RFI).

Nguồn dự trữ lương thực thế giới đang cạn dần (RFI).

13h30′:

Những mảnh đời ‘không gia đình’ (VNE). – Chín xu không thành một hào (TTVH).

Trẻ học “hôn hít” theo phim người lớn (Bee).

Rùng mình, ớn lạnh khi… săn ‘Tó Khum’! (ĐV).

Hậu cá sấu xổng chuồng, người dân vẫn lo lắng (VTV).

Thêm một cây sưa trăm tỉ bị đốn hạ? (DT).

Hà Nội lại mịt mù khói rơm (Khampha).

Vì sao tội phạm ngân hàng gia tăng? Petrotimes).

Động đất 6,2 độ richter rung chuyển đảo Vanuatu (DT).

20h45′:

Trẻ nêm kín các bệnh viện nhi (TN). – Chữa bệnh bằng nước lã, khói nhang và… bú (TT).

Hết Trung Thu mới có kết quả thanh tra bánh (TT). – Ăn gì cũng lo ngay ngáy! (CAND). – Nguyễn Quang Lập: Thuốc chữa tin đồn (PN).

Thông xe đường trên cao hiện đại ở Hà Nội (VNN). – Trải nghiệm 9 km đường trên cao Hà Nội (DT).

Học sinh lớp 8 góp một tấn gạo giúp bệnh nhân ung thư (VNE). – Người đàn ông ngủ ngồi suốt 2 năm (VNE).

Về Hậu Giang nghe chuyện “Quyền phụ nữ” (PN).

Bình Định: một cô gái bị sát hại trước ngày cưới (TT).

“Xẻ thịt” công viên (TN).

Ngăn “nhà chồ hạng sang” mọc trên sông Hàn (Infonet).

Sào huyệt tinh vi của ông trùm ma túy đất Sơn La (DV).

Đồng bằng sông Cửu Long vật lộn với triều cường (VOV). – Sài Thành mùa bì bõm: Nỗi lòng biết tỏ cùng ai!? (NLĐ).

Cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi rừng của người Tây Nguyên xưa (DT).

 

QUỐC TẾ

 

Đọ súng tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria (VOV). – Đặc sứ hòa bình quốc tế Brahimi có mặt ở Damascus (VOA). – Syria bị lên án vì vụ đánh bom xe (BBC). – Chế độ Assad bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom ở Lebanon (NLĐ). – Bom xe làm chỉ huy tình báo cảnh sát Libăng và 7 người khác thiệt mạng (VOA). – Chỉ huy trưởng tình báo Liban bị ám sát (RFI). – Thủ tướng Li Băng xin từ chức sau vụ nổ bom giết chết cục trưởng tình báo (VOA). – Nội các Li Băng họp khẩn(VOA). – Xung đột Syria lan đến Lebanon (PNO).

Libya: Giao tranh đẫm máu, 130 người thương vong (TTXVN). – Libya, một năm không có Gaddafi (ĐV). – Cựu phát ngôn viên của Gadhafi phủ nhận bị bắt (DT).

Iran tố cáo Israel đứng sau vụ đánh bom ở Lebanon (PLTP). – Palestine phản đối Israel chặn tàu tới Dải Gaza (VOV).

Israel chận một chiếc tàu định phá lệnh phong tỏa Dải Gaza (VOA). – Do Thái bắt giữ tàu chở các nhà hoạt động yểm trợ Palestine (RFA).- Người Palestine tổ chức bầu cử ở Vùng Bờ Tây (VOA).

Boko Haram giết chết 23 người ở Nigeria (VOA).

Phe hiếu chiến Yemen giết chết 13 binh sĩ chính phủ (VOA).

“Vụ tấn công ở Benghazi không liên quan al-Qaeda” (TTXVN).

<- 1 năm sau cái chết của Gaddafi, số phận những người thân? (NLĐ). – Những thành viên của phe cánh Qaddafi biến đi đâu? (BFM/ Kichbu). – Libya một năm sau Kadhafi : Chính quyền mới chưa kiểm soát được toàn bộ (RFI).

Bầu cử Mỹ: Obama đang bứt phá (VNN). – Lập trường đối ngoại của Obama và Romney (BBC). – Hai lần tranh luận, chưa ngả về ai (Bùi Văn Phú). – Romney: Obama thiếu đường hướng (BBC). – Obama: Romney là người “tiền hậu bất nhất” (KP). – TT Obama “mềm” với Trung Quốc hơn ông Romney (KP). – Chiêu trò thăm dò trong bầu cử Tổng thống Mỹ (Petrotimes). – TT Obama: Quốc hội nên giúp đỡ những chủ nhà có trách nhiệm (VOA). – 22-10: Mitt Romney xài tiếp lá bài Trung Quốc? (PLTP).

Đối lập Nga bầu Quốc hội tượng trưng (RFI). – Nga hoàn thành tập trận hạt nhân chiến lược (VTC).

Putin chỉ huy tập trận hạt nhân chiến lược quy mô lớn (TTXVN).

Công dân Canada bị trục xuất tới Mỹ vì lý do khủng bố (VOV).

– Úc: Chủ tịch Hạ viện mất chức vì… “mê trai” (DV).

Iceland trưng cầu dân ý về Hiến pháp do công dân soạn thảo (RFI).

Mỹ sa thải nhân viên sân bay (BBC).

13h30′:

Phe đối lập Syria hoan nghênh sáng kiến ngừng bắn (VOV). – Tình báo phương Tây chia nhau can thiệp vào Syria (TP). – Thổ Nhĩ Kỳ không tin vào chuyển giao quyền lực ở Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ: Mô hình Yemen không còn phù hợp với Syria (GDVN).

Lebanon: Nội các họp khẩn sau đánh bom kinh hoàng (VTV). – Thủ tướng Lebanon xin từ chức vì vụ đánh bom xe (VNE). – Cựu Thủ tướng Libăng kêu gọi dân chúng dự tang lễ những người thiệt mạng (VOA).

Libya cho biết bắt được cựu phát ngôn viên của Gadhafi (VOA). – Libya bắt giữ cựu phát ngôn viên của Gaddafi (TN).

Ai Cập-Iran nối lại quan hệ thương mại song phương (TTXVN). – Mỹ – Iran chuẩn bị đàm phán trực tiếp (Infonet).

Hoa Kỳ nhắm vào các cấp chỉ huy hàng đầu của al-Qaida tại Iran (VOA).

Dân Palestine bỏ phiếu bầu hội đồng địa phương tại Bờ Tây (VOV).

Phiến quân Colombia giết 5 binh sĩ 2 ngày sau khi bắt đầu hòa đàm (VOA).

6 cảnh sát Afghanistan chết trong vụ tấn công tay trong (VOA).

Bốn kịch bản tranh cử ‘gây sốc’ của Tổng thống Obama (ĐV).

Tổng thống Putin chỉ huy lực lượng hạt nhân tập trận (NLĐ).

Nữ phóng viên Pháp bị tấn công tình dục giữa Cairo (TTXVN).

Thái tử của Luxembourg kết hôn với nữ bá tước Bỉ (VOA).

Một giáo phái suy tàn tại Hoa Kỳ (VOA).

20h45′:

Syria trao danh sách tay súng nước ngoài cho LHQ (TTXVN). – Người dân Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn với âm mưu của Mỹ ở Syria (GDVN).

Ai đứng sau vụ ám sát Cục trưởng Tình báo-An ninh nội địa Lebanon? (CAND).

Mỹ sẵn sàng đàm phán riêng với Iran (TN). – 3 phương án tấn công Iran của Israel (Infonet).

Cách mạng dang dở tại Libya (VNE). – Libya vẫn bất ổn sau khi chế độ Gaddafi sụp đổ (VOV). – Libya: Giao tranh đẫm máu, con trai Gaddafi tử trận (VOV).

Ứng viên tổng thống Mỹ chuẩn bị cho đợt tranh biện cuối cùng (VOV). – Màn thể hiện của các ứng viên TT Mỹ đảng thứ ba (VNN).

Thủ tướng Nhật có thể giải tán Hạ viện vào cuối năm (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/10/2012; + Cà phê sáng cuối tuần – 20/10/2012; + Trang địa phương – 20/10/2012; + Câu chuyện văn hóa – 20/10/2012; + Văn hóa sự kiện nhân vật – 20/10/2012; + Sự kiện và bình luận – 20/10/2012; + Xây dựng nông thôn mới – 20/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 20/10/2012; + Thời sự 19h – 20/10/2012.

* RFA: + Sáng 20-10-2012

 

 

164  PHẢN HỒI

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: