NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 23-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 23-10-2012

Posted by basamnews on 23/10/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/10/23/tin-thu-ba-23-10-2012/

 

Bài viết mới

1319. ĐẢNG ĐÃ HỌP XONG ĐẾN PHIÊN CỦA QUỐC HỘI

1318. GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự”

1317. Human Rights Watch: tổ chức đội lốt nhân quyền

1316. Tại sao tôi không được phép là tôi?

 

Tin thứ Ba, 23-10-2012

 

9h30′: Một CTV cho biết, người dân Văn Giang tiếp tục kéo về Hà Nội để chất vấn Thanh Tra Chính Phủ. Hiện tại có khoảng hơn 200 người, người dân đang kéo về ngày một đông hơn. – Văn Giang lại lên Hà Nội (Lê Hiền Đức).

————

Breaking News: Mời bà con xem trận so găng thứ 3, cũng là trận cuối cùng giữa hai “võ sĩ” Obama – Romney (trước khi dân Mỹ quyết định người thắng, kẻ bại bằng lá phiếu vào ngày 6 tháng 11). Trận đấu này sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 9h tối, giờ địa phương, tức 8h sáng nay, giờ VN, tại trường ĐH Lynn University, bang Florida. Trọng tài điều khiển trận này là cựu phóng viên 75 tuổi, ông già Bob Schieffer, đài CBS. Ông Bob Schieffer cũng là người đã điều khiển trận thư hùng cuối cùng giữa Barack Obama – John McCain hôm 15-10-2008.

8h: Truyền hình trực tiếp trận Obama vs Romney

10h30’: Ai đã thắng trong trận vừa qua? Theo như thăm dò của CNN thì 48% cho rằng Obama đã thắng, trong khi 40% nghĩ rằng Romney thắng.

Sau trận này, ngày mai sẽ còn một trận liên quan đến bầu cử tổng tống Mỹ nhưng ít người biết đến, đó là trận Third Party Presidential Debate, giữa các ứng viên không thuộc 2 đảng Cộng Hòa hay Dân chủ, mà là 4 nhân vật thuộc 4 đảng phái khác: Gary Johnson – Libertarian Party; Jill Stein – Green Party; Rocky Anderson – Justice Party; và Virgil Goode – Constitution Party. Điều khiển trận này là ông trùm trong giới truyền thông: Larry King.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn tuyệt đối tài liệu về chủ quyền biển đảo (Infonet).

Tàu sân bay Mỹ đi qua Biển Đông, đón giới chức VN lên tham quan (VOA). – Hải Quân Mỹ tập trận biểu diễn trước quan chức CSVN (Người Việt). – Hải quân Mỹ tính cách đảm bảo an ninh biển Đông (Foreign Policy/ TVN). – Tàu chiến Mỹ đến Campuchia tham gia diễn tập hải quân (DT). – Tàu lớn Trung Quốc có thể bị tiêu diệt ở Biển Đông (TTXVN).

Biển Đông cần một bộ quy tắc ứng xử (VOA). – Singapore hối thúc ASEAN thảo luận về COC (TT). – ASEAN-Trung Quốc sẽ thảo luận về COC ở Thái Lan (TTXVN).

Báo nước ngoài: Việt Nam có vũ khí tốt nhất của Nga (PN Today).

Hải quân Úc – Philippines tập trận năm ngày tại biển Đông (RFI). – Philippines muốn Úc là đối tác chiến lược (PLTP).

Tàu chiến Trung Quốc lại khuấy động Hoa Đông (DV). – Tranh chấp Nhật – Trung có dẫn tới chiến tranh? (Tin tức). – TQ ráo riết tăng sức mạnh, Nhật chuyển đối tác (PN Today). – Xuất khẩu của Nhật sang TQ giảm mạnh (BBC). – Thời báo Hoàn Cầu lại lên giọng kích động (LĐ). – Tổng Biên Tập của Hoàn Cầu Thời báo Hiếu chiến Sẽ bị Sa Thải, Nhiều Nguồn tin Cho biết (ĐKN).

– Khải Minh: Một Viễn Tượng Chuyển tiếp Dân Chủ Ở Việt Nam (Mai Xuân Dũng).

Công an xác nhận bắt Nguyễn Phương Uyên (BBC). – Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ em Phương Uyên: Công an thôi chối bỏ bắt sinh viên Phương Uyên (BBC).- Thông tin mới về vụ SV Nguyễn Phương Uyên mất tích (RFA). – Nguyễn Hoàng Vi: Lòng Mẹ… – (DLB). – Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích (Nguyễn Tường Thụy).

Công luận, công an và nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (Chuacuuthe). – “Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng” (Paulo Thành Nguyễn). – An ninh đang dàn dựng bằng chứng giả để buộc tội nữ sinh viên Phương Uyên (Chuacuuthe). – Bầu trời tự do cho Phương Uyên (Chuacuuthe). – Nguyễn Phương Uyên có thể bị truy tố tội hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (ĐLB). – Tuyên truyền chống giặc Tàu không phải là tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN (Nguyễn Tường Thụy). – Sự im lặng đáng sợ của Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm ở Sài Gòn – (DLB).

Những Chiến Công Bắt Cóc Và Bốc Phét (Đinh Tấn Lực).

HÃY BẢO VỆ CHÍNH NGHĨA – PHẢN ĐỐI PHIÊN TÒA NHU NHƯỢC NGÀY 30-10-2012 TẠI SÀI GÒN (TTYN/ Trí Nhân Media).

– Phỏng vấn cô Tạ Minh Tú, em của blogger Tạ Phong Tần: Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị chuyển nhà giam (BBC).

Pháp luân Công lại bị đàn áp và sách nhiễu ở Đà Nẵng (RFA). – Cuộc Thảm Sát Bí Mật tại Trung Quốc phần 2 (VietSOH).

Công an bắt dân oan biểu tình tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ (Chuacuuthe).

1317. Human Rights Watch: tổ chức đội lốt nhân quyền (ND/ Ba Sàm).

Hội nghị TW6: Đóng cửa bảo nhau (RFA). – Ngô Nhân Dụng: Hội nghị đầu heo đuôi chuột (Người Việt). – GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự” (RFI).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi xin thành thật nhận lỗi (TT). – Thủ tướng ‘nhận trách nhiệm’ trước QH (BBC). “Thủ tướng Dũng hứa hẹn trước các đại biểu Quốc hội rằng bản thân ông và toàn bộ nội các của ông sẽ ‘nghiêm khắc với mình’, ‘đoàn kết nhất trí’, ‘nỗ lực cao nhất’, ‘hết lòng hết sức’, và ‘hành động quyết liệt’.” – Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thất bại trong chính sách kinh tế (RFI). – Thủ tướng Việt Nam ‘nhận lỗi’ về các tổn thất kinh tế nghiêm trọng (VOA). – Thủ tướng Việt Nam nhận lỗi trước Quốc hội (RFA). – Tiểu xảo ‘Nhận lỗi’ của Thủ Tướng! – (VLB). – Đại biểu Quốc hội hoan nghênh lời xin lỗi của Thủ tướng (DT).

Lần thứ hai, Thủ tướng nhận trách nhiệm chính trị & xin lỗi nhân dân (Trương Duy Nhất). – THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH VÔ TRÁCH NHIỆM (Sơn Thi Thư). Toa 1: Kiểm điểm nghiêm túc. Toa 2: Rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Xin lỗi”, “nhận lỗi”, hay … “chối tội”? Quanh vụ gọi là “xin lỗi” của thủ tướng, một kinh tế gia email cho chúng tôi, nhận xét: “Không hề có ‘xin lỗi’, chỉ ‘nhận lỗi’ về khuyết điểm của Chính phủ’ chứ có khuyết điểm cá nhân gì đâu. Câu chữ đã được lựa chọn rất cẩn thận, đừng nhầm lẫn! Không có đồng chí X nào mắc khuyết điểm cá nhân của ai cả, chỉ có tập thể Chính phủ mắc lỗi và thay mặt Chính phủ nhận lỗi thôi. Một thách thức rất lớn đối với 2 ông TBT, CTN …”

Trên mạng tự do hai hôm nay đã có nhiều bài phân tích biểu hiện này, còn ngay trên báo đài nhà nước, dù không nói huỵch toẹt ra, dùng lời lẽ khéo léo, cũng cho thấy thực chất lối “nhận lỗi” này là thế nào. Mời xem VTV-Thời sự 19h, 22/12/2012 (phút thứ 17”17’): “Tuy nhiên, một số ý kiến trong Úy ban Kinh tế cho rằng báo cáo của Chính phủ đánh giá chưa sát với tình hình, chưa phản ánh hết mức độ khó khăn của đời sống xã hội và nền kinh tế, đặc biệt là những khó khăn của doanh nghiệp. Năm chỉ tiêu chưa đạt đều là những chỉ tiêu quan trọng, phản ánh tính bền vững của nền kinh tế trong trung và dài hạn”.

Tự Trọng chết rồi (Người Buôn Gió). – LÒNG TỰ TRỌNG CỦA ANH BÁN THỊT DÊ (Thùy Linh). “Một đất nước tan hoang, kiệt quệ vì nghèo đói, khủng hoảng niềm tin, cái ác lên ngôi, tham nhũng lúc nhúc, nạn bắt cóc người tử tế công khai, xử tù người vô tội ngang nhiên… bỗng dưng một ngày được ông thủ tướng đăng đàn nhắc nhở về lòng tự trọng, dạy dỗ lý tưởng, hoài bão cho thanh niên, kèm theo lời xin lỗi ‘sâu sắc’ trước Quốc hội…” Kẻ tham nhũng, đục khoét của dân lại đứng ra rao giảng về cái xấu của tham nhũng; kẻ chẳng còn chút liêm sĩ nào lại lên lớp dạy thiên hạ hai chữ “tự trọng”. Ôi, “cái thời đồ đểu lên ngôi”! – ĐỒ ĐỂU (Phọt Phẹt). X cười đểu Y, Z? (trích một phần ảnh của Tuổi trẻ) =>

Còn cả nể trong xử lý lãnh đạo để xảy ra tham nhũng (ANTĐ). – Trao đổi kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng (ND). – Quan chức Quốc hội: “Phòng chống tham nhũng, nói thì dễ, làm thì khó (GDVN). – Văn học chống tham nhũng (Thanh tra).

Cơ hội cuối cùng cho “đồng chí X” (ĐCV). – Tám về chữ Ếch (X) (x-café). – NHÂN DÂN (Nguyễn Trọng Tạo). “Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân/ Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc/ Nhưng sự thật khó tin mà có thật/ Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

– Nguyễn Hưng Quốc: Tôi mong tôi sai (VOA’s blog). “Những sự mâu thuẫn ấy cho thấy hai điều: Thứ nhất, ông và đảng ông đang bất lực. Biết tham nhũng đang tác oai tác quái mà vẫn không làm gì được. Thứ hai, ông ý thức rõ là đảng ông đang bất lực nên ông phải huy động đến sức mạnh của quần chúng”. – Lời trần tình của Chủ tịch nước(Lý Toét). – CŨNG LÀ TRÊN… “ĐẤT QUÊ TA…”(Bùi Văn Bồng).

CÓ THIỆT LÀ NGƯỜI TA CỐ TÌNH NGÂY THƠ CU…NẶNG ? (Nhát sỹ Tai Hổ). “KHI CÁI CHỦ NGHĨA CHẾT TIỆT MANG TÊN MÁC-LÊ CÒN CHƯA BỊ CHÍNH BỌN HỌ VÙI SÂU CHÔN CHẶT ĐỂ TỒN TẠI (con đường tất yếu) THÌ MỌI LỜI NÓI, CHÍNH SÁCH, ĐƯỜNG LỐI, HỨA HẸN… ĐỀU CHỈ LÀ DỐI TRÁ, THỦ ĐOẠN VÀ… LỪA BỊP!” – ĐÔI ĐIỀU GỬI ĐẾN CÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm). – Phong Uyên – Chỉ có một lối thoát : Phải bình thường hóa ĐCSVN (x-café).

Tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng (ND). – Có nên tin vào họ sau Hội nghị TW6? (RFA). – Song Chi: Hậu Hội nghị TƯ 6 (RFA’s blog). “Một hậu quả nữa của hội nghị 6 đó là sau khi bị đảng và nhà nước lừa hết lần này đến lần khác, sau khi chịu đựng, chờ đợi, hy vọng rồi lại thất vọng hết lần này đến lần khác, thay vì phẫn nộ đủ để tự đứng lên giành lại quyền quyết định số phận đất nước, có vẻ như người dân VN sẽ tiếp tục chọn lựa cách thứ hai: chủ nghĩa MACKENO (mặc kệ nó) – một cụm từ được sử dụng quen thuộc từ lâu. Nghĩa là sẽ càng trở nên thờ ơ, buông xuôi với chuyện chính trị, với vận mệnh đất nước”.

Thông cáo số 1 Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII (ND). – Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII: Một kỳ họp…khó ! (Mạnh Quân). – 9.799 chữ và hai câu (Đào Tuấn). – Bài này được blogger Mai Thanh Hải đăng lại với cái tựa: CỬ TRI GỬI ĐẾN QUỐC HỘI TÂM LÝ “NGỘT NGẠT TRONG KHÓ KHĂN”. – Tô Văn Trường: Đặt hàng Quốc hội (VNN). – Bùi Minh Quốc gửi các đại biểu Quốc Hội khóa 13: Đất quê ta mênh mông (Nguyễn Tường Thụy).

Ông Đặng Thành Tâm vắng mặt tại kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XIII (CCB). – Ông Đặng Thành Tâm không có mặt tại kì họp thứ tư Quốc hội khóa XIII (NCT). “…ông xin được vắng mặt tại kì họp này là do bị áp lực của nền kinh tế… và sức khỏe của ông bị giảm sút mất 10kg…”. – Ông Đặng Thành Tâm vắng họp Quốc hội (BBC).

Nhận thức mới: Lấy là bỏ, bỏ là lấy (Hoàng Xuân Phú). – Những cặp kính trắng (Người Việt). – SỬ THI (mới sưu tầm) (Ngô Đức Thọ).

– Phòng chống tham nhũng: Xử lý người đứng đầu chưa nghiêm (NNVN). – Vinalines “trở lại” nghị trường (VnEco).

Chủ tịch Trịnh Văn Chiến báo cáo Thủ tướng có trung thực? – (DLB).

– Bọn quan tham Hải Phòng Đã tìm được lối ra cho vụ đầm Vươn (Nguyễn Thông). – Bắt giam quan chức vụ Tiên Lãng (BBC). – Phỏng vấn ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng: “Ông Khanh bị ép phải cưỡng chế” (BBC). – Phó Chủ tịch Tiên Lãng: Xin giảm kỷ luật hành chính, bị khởi tố hình sự (DV).

<- Những người nông dân mất đất phải làm ruộng chui (Gocomay).

BÙI XUÂN ĐÍNH: VỀ SỰ THA HÓA CỦA BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN CẤP XÃ (Tễu).

Hà Nội: Nữ phóng viên bị đánh phải nhập viện (VnMedia). – Công an Mỹ Tho có luật riêng? (DV/ Bùi Văn Bồng).

Tăng lương cơ bản năm 2013: Nên giữ đúng lộ trình (VOV). – ‘Thay vì hoãn tăng lương, nên cắt các khoản chi không cần thiết’ (VnE).

“Một bộ phận người lao động có cuộc sống quá bức bách” (LĐ). – Làm ca ba, công nhân ngất xỉu hàng loạt (KP). – Công nhân “nghỉ quá 5 ngày” sẽ bị… sa thải (?!) (LĐ).

Xảy ra động đất mạnh chưa từng thấy ở Bắc Trà My (TTXVN). – Động đất gây rung lắc ở Quảng Nam (VNN). – Động đất 4,6 độ richter rung chuyển Bắc Trà My (TT). – Động đất mạnh tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (PLTP). – Động đất 4,6 độ richter tại thủy điện Sông Tranh 2 (VOV). – Sông Tranh 2, đập thủy điện hay ‘con quái vật’? (Kỳ 1)Sông Tranh 2, đập thủy điện hay ‘con quái vật’? (Kỳ 2) (Người Việt).

Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Lập luận ngược đời (NLĐ). – Nghệ An xin chuyển đổi rừng phòng hộ để xây thủy điện (Thiên nhiên).

Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần 4 (LĐ). – Rào cản ngoại ngữ của Việt Nam học (TN). – Hội thảo khu vực “Vai trò của báo chí đối với phát triển kinh tế bền vững” (ND).

Chính phủ xin giãn lộ trình tăng lương (VNE). – Giảm chi, loại người kém, ắt có tiền tăng lương (VNN).

– Hà Nội: Chủ tịch Thành phố phê bình Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc “vì đã tham mưu, trình UBND Thành phố phê duyệt một số đồ án Quy hoạch phân khu chưa theo đúng quy trình, quy định” (VnMedia).

– Video Hải quan TP HCM bị đền bù 200 triệu (VTV).

Có được chụp ảnh trụ sở công an? (TT).

Di dời Trung Tâm Cứu hộ Gấu vì an ninh quốc phòng ? (RFA). – Các nhà vận động động vật hoang dã: ‘Hãy cứu 104 cá thể gấu Việt Nam’ (CNN/ TCPT).

Việt Nam : Không thể coi thường các tiêu chuẩn an toàn khi xây đập thủy điện (RFI).

Chuyện CIA tìm cách tuyển người Việt (BBC). “Có những điều nhiều người hiểu nhầm về CIA. Dù bắt buộc phải giữ kín bí mật quốc gia, điều đó không có nghĩa là gia đình chả bao giờ biết người nhân viên CIA làm gì”.

– Trần Đông Đức: BẠO LỰC, SỨC ĐẨY CỦA NỀN VĂN HÓA SỰ CHẾT? (Phần Cuối) (RFA’s blog).

– Khuất Đẩu: Chỗ đứng của Mạc Ngôn (pro&contra).

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu (RFI).- Thêm 1 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc (VOA). Các nhà sư cầu nguyện tại Thiền viện Labrang nổi tiếng ở tây bắc Trung Quốc =>

Trí thức TQ ủng hộ ông Bạc Hy Lai (BBC). – Phe bảo thủ đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng bảo vệ Bạc Hy Lai (RFI). – Luật Sư Kêu Gọi Trừng Trị Tên Đầu Sỏ Mổ Cướp Nội Tạng (VietSOH).

Trung Quốc muốn tiến hành một đợt cải cách sâu rộng (RFI). – Nội các TQ tìm cách cải tổ kinh tế (VNN). – Trung Quốc : Lập danh sách các ứng viên vào Thường vụ Bộ Chính trị (RFI).

Nóng trên bán đảo Triều Tiên (NLĐ). – Bắc Hàn dọa nổ súng vào miền Nam (BBC). – Cảnh sát Hàn Quốc ngăn cản việc phát tán truyền đơn sang Bắc Triều Tiên (RFI). – Hàn Quốc ngăn việc thả truyền đơn sang Triều Tiên (VOA). – Truyền đơn vẫn được thả từ Hàn Quốc sang Triều Tiên (VnE). – Hàn Quốc kêu gọi cách nghĩ mới về thống nhất hai miền Triều Tiên (ND). – Triều Tiên điều động quân sau khi truyền đơn vẫn được thả từ Hàn Quốc (DT).

Myanmar cho phép tư nhân xuất bản báo chí (LĐ). Bao giờ cho đến… Việt Nam? – Tổng thống Miến Điện tuyên bố không còn sợ báo chí (RFI). – Tổng thống Myanmar “mở lòng” với báo chí (PNO). – Ðầu tư ở Miến Ðiện gây lo ngại về việc chiếm dụng đất (VOA).

Nga lưu đày hai nữ ca sĩ ban nhạc Pussy Riot (RFI).

Ông Fidel Castro bác bỏ tin bị ốm nặng (VOA).

13h30′:

Trung Quốc sẽ mở ra kỷ nguyên bất ổn mới ở châu Á? (Infonet). – Trung Quốc tăng không lực ở biển Đông (TN). – Trung Quốc tăng cường bảo vệ các tàu tuần tra ngư nghiệp ở Biển Đông bằng vệ tinh (Petrotimes).

Đối tác dễ kiếm, đồng minh khó tìm (TN).

Hoa Kỳ diễn tập hải quân với Campuchia (VOA).

Thư gửi một người bạn ngoại quốc (Mẹ Nấm).

– Mai Thái Lĩnh: Đôi điều cần nói thêm về bản Hiến pháp 1946 (BVN).

Nguyễn Tấn Dũng ‘nhận lỗi,’ nhưng không từ chức (Người Việt). – Lạm bàn về…Xin Lỗi (Hiệu Minh). – LÒNG TỰ TRỌNG (Văn Công Hùng).

– Tâm Chánh: Ông Sáu Dân nói về người đứng đầu: “biết tự trọng, có phẩm chất, có văn hóa” (Quê Choa).

Người không đạt tín nhiệm có thể tự nguyện từ chức (VOV). – Bỏ phiếu tín nhiệm: Rất hay nhưng…? (Petrotimes).

Bộ trưởng Trần Đại Quang nói về tội phạm ngân hàng (Petrotimes).

Khởi tố 4 bị can liên quan vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (DT).

Khi Mặt trận sử dụng “từ mới” (Đào Tuấn).

Chính quyền cấm cửa nhà báo (TN). – Cấm cửa nhà báo, vậy là chính quyền nào, ăn tiền ai? (Bùi Văn Bồng).

Quan chức Quốc hội: “Phòng chống tham nhũng nói thì dễ, làm thì khó” (GDVN).- Khó kiểm soát thu nhập của quan chức (PLTP). – Chủ tịch Quốc hội lo kinh tế trì trệ (LĐ). – Dân bàn: Tâm lý… ngại (ĐĐK).

Sẽ đối thoại nếu chưa đồng tình kết luận khiếu nại, tố cáo (PLTP).

“Mổ xẻ” lời hứa của các bộ trưởng về thủy điện, giao thông (Infonet).

Động đất, thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn (VOV). – Yêu cầu theo dõi Sông Tranh 2 ở chế độ đặc biệt (VTC). – Lại động đất mạnh ở Sông Tranh 2, trạm quan trắc… “im lặng”! (DT).

Chưa cân đối được nguồn để tăng lương(PLTP).

Có được chụp ảnh trụ sở công an? (TP).

Kỷ luật 4 sỹ quan vì đồn biên phòng mất súng AK (VTC).

Đình chỉ vụ án sáu công an làm sai lệch hồ sơ (PLTP).

Phép thần thông (NNVN).

Tăng lương cho người lao động doanh nghiệp cũng gặp khó (Infonet).

700 học giả Trung Quốc viết thư ủng hộ Bạc Hy Lai (VNE). – Trung Quốc triệu tập hội nghị BCT trước Đại hội 18 (TTXVN). – Đằng sau việc ông Giang Trạch Dân trở lại trước Đại hội đảng Trung Quốc(Gafin). – Đại hội Đảng có giúp kinh tế Trung Quốc thoát hiểm? (Infonet).

Quan chức Trung Quốc mất chức vì bị tố giác trên mạng (VOA). – Dân làng Trung Quốc xô xát với công an vì vấn đề môi trường (VOA).

Hàn Quốc ngăn rải truyền đơn (TN). – Bất chấp phong tỏa, truyền đơn vẫn bay sang Triều Tiên (NLĐ). – Dân Nam Triều Tiên vẫn tìm cách gởi truyền đơn sang miền Bắc (VOA).

20h40′:

Xúc động với “Những lá thư từ Trường Sa” (TTVH). – Tăng cường bảo vệ tài liệu về biển, đảo quốc gia (PLTP). – Hạ thủy tàu Cảnh sát biển đa năng 2000 (TN).

Hội thảo quốc tế về thực trạng chủ quyền Biển Đông. – Học giả Hàn Quốc chứng minh chủ quyền biển đảo VN (TTXVN). – Nước Pháp với Biển Đông: Đối với Hoàng Sa (TQ).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc (CP). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, hiện quan hệ Việt Nam-Trung Quốc vẫn còn tồn tại nhận thức khác biệt về vấn đề trên biển. Trên tinh thần đồng chí, anh em và trên tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế, hai bên cần cùng nhau bàn bạc, thảo luận, đàm phán để tìm ra giải pháp thỏa đáng, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; không để vấn đề về Biển Đông làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác chung giữa hai nước”.

“Nhật nên quen với việc hải quân TQ tập trận xa bờ” (TTXVN).

Nghị sĩ Hàn thăm đảo tranh chấp với Nhật (VNE).

Khai trương trang web của Ủy ban Nhân quyền ASEAN (VOV).

– Phỏng vấn Viện trưởng Nghiên cứu Lập pháp Quốc hội Đinh Xuân Thảo: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm cả 49 nhân sự cấp cao (VNE). – Bỏ phiếu tín nhiệm: chỉ một mức hay chia thành bốn mức? (Infonet). – Tín nhiệm thấp, cách chức luôn? (VNN).

– Phỏng vấn ĐBQH Dương Trung Quốc: ‘Thông điệp của Thủ tướng làm an lòng dân’ ngu muội, cả tin (VNN). Bổ sung, hồi 21h35′, phản hồi của

Nhà giáo Hà Văn Thịnh: “Gửi ông Dương Trung Quốc, Trước kia, tôi rất tin ông, nhưng càng ngày càng thấy “sự tráo trở của phương pháp” trong cách tư biện về lịch sử của ông. Ông nói rằng “Đường đến thành Thăng Long” muốn mặc gì cũng được vì chẳng ai biết(!)? Đó là cách nói vô trách nhiệm. Bây giờ, nền kinh tế nát như tương, lòng dân phẫn uất, tham nhũng trầm trọng, họp 15 ngày kín như bưng…, mà chỉ cần một tuyên bố của TT là lập tức ông tung hô AN lòng dân? Tôi không hiểu nổi cái lịch sử mà ông là Tổng TK đó nó căn cứ vào đâu để kết luận nhanh hơn cả điện? Xin ông trả lời. Cảm ơn ông.”

Độc giả Hồ Thơm:Nghe ông Dương Tàu trả lời trên ti vi , tui muốn ném chiếc dép cho bể cái ti vi ( dù biết ti vi không có tội ). Thôi về đi Dương Tàu ơi , có ton hót thì cũng là nghị gật gù là hết ( ngày xưa thì chưa gật , sao bây giờ lại gật như chày giã gạo thế ???) . Hãy liệu mà để tiếng cho con cháu !”

Độc giả Bình Loạn Viên: “Chính vì “biết điều” mà ông DTQ được tiếp tục giữ lại làm đại biểu QH chăng? Còn không “biết điều” như đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, Phạm Thị Loan thì bị nghỉ sớm.”

Truy dòng tiền “đen,” thu hồi tài sản tham nhũng (TTXVN).

Đại biểu Đặng Thành Tâm xin nghỉ hết kỳ họp 4 (DV/Infonet).

Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”! (DT).

Động đất mạnh tại Sông Tranh 2 gây thiệt hại lớn (VNN). – Vì sao trạm quan trắc “im lặng” khi động đất? (DT). – Khu vực thủy điện Sông Tranh cần 3 trạm quan trắc (TTXVN). – Chưa hết bàng hoàng sau trận động đất 4,6 độ Richter (TN). – Động đất ở Bắc Trà My: EVN vẫn chưa hỗ trợ người dân (VOV). – An toàn Sông Tranh 2: “Chúng tôi chỉ biết tin nhà khoa học” (VOV).

Công nhân ngất xỉu hàng loạt: Vì đâu? (KP).

Tình tiết bất ngờ vụ “hiệp sĩ” bị triệu tập (KP).

Kế toán tòa án “mất tích” bí ẩn (NLĐ).

Cục phó Cục thuế Cần Thơ nhảy lầu tự tử (TN).

Lãnh đạo PCCC sử dụng xe công không tem kiểm định (KT).

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên bị úng nặng (VNN).

Trung Quốc quyết tâm giải quyết vấn đề Đài Loan (GDVN).

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sửa đổi điều lệ đảng (TN). – Không quân Trung Quốc có tư lệnh mới (VNE).

 

KINH TẾ

 

Hãm phanh nợ xấu ngân hàng (VnEco). – Chưa dứt nợ xấu, ngân hàng khó tái cấu trúc (VNN).

FDI đòi thêm quyền phân phối hàng hóa (VEF).

Chỉ tiêu vĩ mô và đời sống thực tế người dân (LĐ).

CPI Tp.HCM tháng 10 tăng 0,4% so với tháng trước (VnEco).

Tội phạm ngân hàng, tín dụng: Luật ”hổng” càng dễ “bẻ” (ND). – Ngân hàng ACB lỗ nghìn tỷ vì vàng (NĐT).

Người dân xé lẻ tiền gửi để hưởng lãi suất cao (TQ).

<- TPHCM: Thu đổi tiền cotton 10.000, 20.000 đồng trước 1-1-2013 (NLĐ).

Đã dập được hơn 90.000 lượng vàng (TBKTSG). – Giá vàng hồi phục kỹ thuật, dầu thô giảm tiếp (NĐH). – Vàng về 45 triệu vẫn chênh giá hơn 3 triệu đồng (VnM). – SJC đổi bao bì chống giả cho vàng miếng lẻ (TT).

Thị trường căn hộ: Chưa biết đâu là đáy (VnM). – Mua nhà giá “chát”, vẫn bị lừa tiền tỷ!? (VNN).

Việt Nam tạm thời dẫn đầu về XK gạo (NNVN).

Báo động đỏ gas giả, gas nhái (ĐĐK).

Hàng tỉ USD nhập điện thoại (NLĐ).

Petrolimex sắp xuất khẩu xăng dầu (BBC).

DN Việt đầu tư ra nước ngoài hơn 15 tỉ USD (PLTP).

Lý do Công ty Cường đô la tụt dốc không phanh (VTC).

Các công ty Trung Quốc dời sang Việt Nam (VOA). – Các công ty Trung Quốc “tháo chạy” sang Việt Nam (TTXVN).

“Củ hành nổi giận” (RFA).

Diêm dân Nam Định ồ ạt bỏ nghề (DV).

Xuất khẩu của Nhật giảm kỷ lục (RFI). – Thâm hụt thương mại Nhật đạt mức kỷ lục (TT).

Bắc Kinh – Bình Nhưỡng căng thẳng do đổ bể dự án mỏ sắt (TP).

Chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ phiên đầu tuần (OTC).

13h30′:

Tử huyệt của niềm tin (Alan Phan).

2013: Nên đặt tái cấu trúc trên mục tiêu tăng trưởng (TTXVN).

Ngân hàng“mua bom” vì “bán” hạn mức tín dụng (Petrotimes). – Ngân hàng ‘dè dặt’ công bố lợi nhuận (TP).

Lập luận trái chiều về huy động vàng trong dân (VOV). – Vàng mắt vì vàng (Petrotimes).

VEC có nguy cơ mất thanh khoản hơn 500 tỷ đồng trái phiếu công trình(Gafin/VIR).

Bán khống: chỉ nên cấm một phần (Stox).

Bất động sản kéo khách bằng chiêu lạ (TP).

Cơ chế ổn định thị trường xăng dầu từ gốc? (Vef).

Hoang tàn trụ sở Trincon Towers sau khi bị khách hàng “bao vây” (GDVN).

TPHCM: Khởi kiện 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm (VTV).

Nhập siêu tháng 10 ước khoảng 500 triệu USD (VnEco).

Dòng tiền đang đổ mạnh vào châu Á (Gafin).

Giải Nobel Kinh tế: Khác biệt và thú vị (Petrotimes).

20h40′:

Chính phủ đang tập trung xử lý nợ xấu (CP). – “Nợ xấu đang được tập trung giải quyết” (VnEco).

Cần có biện pháp giảm nhập siêu từ Trung Quốc (Đầu tư).

Năm 2013: Tăng trưởng tín dụng 8-10% là hợp lý (Đầu tư).

Bà Phạm Chi Lan: Mức độ cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam rất chậm (CafeF).

Doanh nghiệp Trung Quốc đang “tháo chạy” sang Việt Nam (VnEco). – Thương lái Trung Quốc ép giá: ngao… ngán! (VF).

Toàn cảnh kinh tế 23-10-2012: “Quán quân tạm thời” (VF).

Chênh lệch giá “kích” vàng miếng giả SJC (NLĐ).

“Gỡ tín dụng bất động sản để giải quyết hàng tồn kho” (TTXVN). – Bất động sản và xu hướng “cắt – phát – rút” (VnEco). – ‘Bất động sản sẽ hồi sinh vào cuối 2013′ (VNE). – “Thị trường bất động sản phải cần đến 10 năm để hồi phục” (DĐDN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 23-10-2012 (VF). – Hàng loạt cổ phiếu BĐS bị loại khỏi ‘top’ HNX30 (VEF).

Hà Nội nhộn nhịp Tháng bán hàng khuyến mại (VEN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

182. NGHỆ AN – PHƯỢNG HOÀNG TRUNG ĐÔ VÀ TRIỀU ĐẠI TÂY SƠN (Việt Sử ký).

– GS Phong Lê: Vũ Trọng Phụng: Chuyện văn và người ở cõi trăm năm (ĐĐK). – Vũ Trọng Phụng – Người can đảm gặp thời (TT&VH). – Công bố bản thảo viết tay của nhà văn Vũ Trọng Phụng (TN).

– Phạm Tú Châu: Tính lịch sử : khả năng và mức độ qua tiểu thuyết Bà chúa Chè (VHNA).

– Nguyễn Khắc Xương: Tản Đà với công trình biên khảo Truyện Kiều (VHNA).

Đọc thơ Nguyễn Khắc Nhượng: Mưa chiêm bao – những giấc mơ một đời người (Nguyễn Thông).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 4) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Trọng Văn: BỤT HIỆN LÊN VÀ BẢO… (Văn Công Hùng).

– Bùi Việt Thắng: “NƯỚC MẮT” ĐỔ VÀO “DÒNG SÔNG MÍA” (Nguyễn Trọng Tạo).

Đàn bà (Nguyễn Thế Thịnh).

– Sách “Có 500 năm như thế”: Tất cả đã sẵn sàng để đến tay bạn đọc (Hồ Trung Tú).

Số phận ngôi chùa cổ đi về đâu? (LĐ). – Di tích- danh thắng Yên Tử: Kho di sản văn hóa đặc sắc (ĐĐK). =>

Nên có ngày cồng chiêng Tây Nguyên (PleikuCafé). – Dạy chế tác nhạc cụ truyền thống dân tộc thiểu số (ND).

– NGUYỄN TRỌNG TẠO – VIỆT ĐỨC: TÍNH ĐẶC SẮC CỦA ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG HUẾÂM NHẠC DÂN TỘC VIỆT NAM TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI (Nguyễn Trọng Tạo).

Nhạc công ngày càng được “đàn thật“, khán giả được nghe “hát thật“… (PLVN). – Sự thiếu ý thức trong nghe nhạc đã làm hại nghệ sĩ (NĐT).

Xẩm tàu điện – văn hóa một thời của đường phố Hà Thành (VnE).

Giữ lửa cho làn điệu ví dặm (Tin tức).

Phục dựng bản nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam “Cô Sao” (VOV).

Những bài học hay từ phim hoạt hình (TGĐA).

– CÔNG CHÚNG MẠNG, DAO HAI LƯỠI: Quyền lực tối thượng (NLĐ).

Khẩu hiệu viết sai, trái nghĩa (SGGP).

Bí ẩn loài “trăn tinh” khổng lồ ở Thất Sơn huyền bí (VTC).

Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng (DT).

Ngôi làng trong tổ mối (NNVN).

2 thành phố Việt Nam được báo Tây chọn là điểm đến (VTC).

“Truông Bồn, huyền thoại và tri ân” (ANTĐ). – Hương khói Truông Bồn (Kỳ II): Nhân chứng ngày tang thương (TP).

– Walloc: Sự trung thực của các xác chết (VHNA).

Phật tử chùa Hoằng Pháp muốn TT trụ trì Chân Tính dừng quay phim Phật và Thánh chúngTiền và quyền đang thao túng PGVN? (chùa Phúc Lâm).

Vị Thánh thổ dân đầu tiên của Bắc Mỹ (SGGP).

MU: Bộ ba “nguyên tử” mới (Khampha).

Lance Armstrong bị xóa sổ khỏi làng đua xe đạp (Tin tức). – Armstrong bị tước 7 danh hiệu Tour de France (TT). – Lance Armstrong bị tước áo vàng 7 lần vô địch giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (RFI).

13h30′:

Cần sớm bảo tồn di sản bằng chữ quốc ngữ (ĐĐK).

Truông Bồn, huyền thoại và tri ân (TP).

Vũ Trọng Phụng – Người can đảm gặp thời (TTVH).

Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Ca khúc “xua” máy bay quân thù (TTVH).

NGÀY 23 THÁNG 10… (Mai Thanh Hải).

10 người đàn bà đẹp huyền thoại Việt Nam (2) (Bee).

20h40′:

Trống đồng Cảnh Thịnh: Tỏa sáng tinh thần Tây Sơn (ANTĐ).

4 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo chùa Bút Tháp (KT).

Vũ Trọng Phụng ‘sống lại’ trên văn đàn (VNE). – Tưởng niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Vũ Trọng Phụng (CAND). – Triển lãm ấn bản “siêu hiếm” của nhà văn Vũ Trọng Phụng (DT). – Khoảng trống thế kỷ chưa người lấp (DV). – Vũ Trọng Phụng và “Số đỏ” (KTĐT).

Xuân Quỳnh – Trái tim “biết yêu cả khi chết đi rồi” (VOV). – Mùa thu, hoa cúc, nhớ Xuân Quỳnh (DV). – “Xuân Quỳnh – còn mãi với tình yêu” (VietQ). – Lắng lòng nhớ “Xuân Quỳnh còn mãi một tình yêu” (TTXVN).

Lược khảo về các tên gọi Viện hàn lâm và Viện sĩ cùng những nhầm lẫn tai hại (VH&NN).

Vĩnh biệt người có công truyền bá món “cơm vua” (DT).

Thu phí tải nhạc Việt: liệu có bắt cóc bỏ đĩa? (VOV).

Nghệ sĩ Việt biểu diễn cùng Dàn nhạc thính phòng Vienna (VNN). – Hòa nhạc Toyota Classics 2012: Chuyến du ngoạn âm nhạc (TTVH). – Nghệ sĩ Phạm Thu Hà ước mơ đem nhạc cổ điển chinh phục khán giả trẻ (PNTĐ).

Bi kịch của “những người trang điểm” (VNN).

Vào xưởng “thợ thuyền” (TTCT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Cao Huy Thuần – Phan Văn Thắng: Giáo sư Cao Huy Thuần: “TRẢ CÁI ĐẦU LẠI CHO CÁI ĐẦU” (VHNA). – Giáo dục ‘lạc đường’? (TVN).

Chuyện ông Chu An (Tia sáng).

Không thể nhẹ tay trong quản lý giáo dục cao đẳng-đại học (NĐT). – Lối ra nào cho giáo dục đại học ngoài công lập? (SGGP).

Đi tìm lời giải đáp cho bài toán chất lượng giáo viên (DT). – Có một cách tính lương giáo viên không thực tế (GDVN).

Sẽ loạn phó giáo sư và giáo sư (?) (LĐ).

Cần một “Tổng công trình sư” cho “bài toán” SGK (DT).

Bi hài chuyện “nhào nặn” con thành… thiên tài (NĐT).

<- Gian nan học chữ vùng cao biên giới (Tin tức).

Hà Nội: Kiểm tra dạy thêm, học thêm (ANTĐ).

Ban Giám hiệu yêu cầu Ban CMHS trả lại tiền quỹ đã thu (LĐ).

Bẩn kinh hoàng khu trọ sinh viên Thủ đô (VTC).

Tìm hướng đi cho đào tạo nghề: Tìm lối thoát từ doanh nghiệp (GD&TĐ).

Giới trẻ thành phố tìm cách sống chậm tại chỗ (NĐT).

Ngồi lâu trước máy tính không gây hại cho mắt? (ĐV).

NÊN LÀM GÌ Ở NHỮNG NĂM CÒN LẠI CUỐI ĐỜI (Phạm Viết Đào).

Ứng dụng dịch trực tiếp trên điện thoại (BBC).

Hỏi đáp Y học: Mề đay và phù mạch (VOA).

Ba nhà khoa học nữ nhận học bổng L’Oréal-Unesco (Tia sáng).

13h30′:

‘Đề án đổi mới giáo dục’- Vì sao chưa được Trung ương thông qua? (TP).

20 triệu USD hỗ trợ các trường chuyên ở vùng khó khăn (DT).

Chính sách đặc thù trong tuyển sinh dành cho 3 khu vực khó khăn (DT).

– Xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH-CĐ 2012: Vô vọng chờ thí sinh (TP).

TS Hoàng Kim Ngọc: “Một số truyện tranh khiến tâm hồn trẻ méo mó” (GDVN).

Cảnh cáo giáo viên trục lợi khi dạy nghề cho người nghèo(PLTP).

Cách chức hiệu trưởng lập chứng từ khống, bớt xén tiền ăn (PLTP).

Các nhà khoa học Ý bị buộc tội vì không cảnh báo động đất (VOA). – Italia tống giam các nhà khoa học dự báo sai động đất (DT).

20h40′:

Nỗi buồn của một vị giáo sư (VNN).

Nhà giáo Phạm Toàn, nhóm Cánh Buồm: “Làm thật” để phản biện nền giáo dục (TTVH).

Có nên dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh ? – Kỳ 2: Không cố làm cho có (TN).

Nhiều trường sai phạm trong dạy thêm, học thêm và thu chi (PNTĐ).

Sinh viên ở trọ: Nghèo mà phải… “xài sang” (DT).

– Người thầy đáng kính của tôi: Thầy ơi, con đã hiểu (TT).

Đại học Harvard: Mặt trăng đã được tách từ trái đất (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cứu hai tàu cá bị chìm trên biển (PLTP). – Bắt được chiếc tàu đâm chìm tàu cá của ngư dân (QĐND).

Nỗi ám ảnh “đến hẹn lại lên” mang tên triều cường. – Thành phố Hồ Chí Minh: Bó tay trước nạn triều cường? (NĐT).

Bến Tre: ‘Công nghệ’ sản xuất giá từ hóa chất cực độc (VNN). – Thường Tín – Hà Nội: Dùng nước bẩn tưới rau “sạch” (ĐĐK).

Đỏ mắt tìm cá mùa lũ (TT).

Hà Nội: Cụ già 80 tuổi bị xe buýt chèn qua đùi (VnMedia). – Cụ bà 88 tuổi từng phải ăn phân, bị cắt tai, làm ‘nô lệ tình dục’ từ thời … Pháp thuộc (GDVN). Đặt tựa giật gân, ỡm ờ câu khách rẻ tiền?!

– Ở NHỮNG NƠI CÙNG CỰC: Đói khổ triền miên (NLĐ). – “Hũ gạo” ở Điện Bàn (ND). =>

Nghi án Cẩm Vân – Khắc Triệu bị lừa tiền tỉ: Có dấu hiệu giả tờ khai thuế (NLĐ).

– Trần Vinh Dự: Việt Nam là một trong những nước uống rượu bia nhiều nhất? (VOA’s blog).

Bạn trẻ Sài Gòn làm từ thiện (PLTP).

Có người gọi chúng tôi là “bọn móc cống” (Kienthuc).

“Bản án” đời nghiệt ngã của một “gia đình bất hảo” (NĐT).

– Video Người nước ngoài nhặt rác (VTV).

Chục năm xả thải bên dòng Tham Lương (NLĐ).

Vụ cá sấu sổng chuồng: Cò kè tiền bồi thường (TN). – Coi dân miền Tây nuôi cá sấu: Tai nghe, mắt thấy… mà run (ANTG).

Thảm họa động đất 2011 do khai thác nước ngầm quá mức (TP).

Gây thiệt hại nghiêm trọng, giám đốc rừng phòng hộ bị giáng chức (Tin tức).

Dấu chân lương thực Trung Quốc đe dọa rừng Amazon (Thiên nhiên).

Vụ Savile: điều tra về phóng sự BBC (BBC).

13h30′:

Jimmy Phạm và KOTO: Các hoạt động từ thiện của một Việt Kiều Úc (VOA).

– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống: Đại Xuyên – trung tâm gieo rắc đại họa (NNVN). – Thực phẩm nhiễm độc: Sờ đâu cũng có (TP).

Hàng trăm người thờ ơ nhìn nạn nhân nằm trên vũng máu (XH).

Sáng kiến mới chống ngập ở TP HCM (Petrotimes).

Phải tiêu hủy hết “cỏ lạ” (TP).

Đổ xô tìm trầm tại Hòn Bà (TN).

Đánh tan giấc mơ vàng sa khoáng (NNVN).

Đài Loan: 12 người chết, 72 người bị thương vì cháy bệnh viện (Infonet).

20h40′:

Đùa với “tử thần” trên đường cao tốc hiện đại nhất ở Thủ đô (ANTĐ). – Hình ảnh khó coi tại đường trên cao HN (VNN). – Xe ôm tranh khách, dân nhộn nhịp đi bộ ở đường cao tốc trên cao (DV).

Sử dụng hóa chất trong thực phẩm: Ngoài vùng quản lý (PNTĐ). – TP HCM: Phát hiện gần 1 tấn “thịt bẩn” trên xe khách (DT). – HN: Phát hiện gần một tấn lòng lợn thối làm vỏ xúc xích (TTXVN).

Hà Nội: Hoang mang vì kiến ba khoang đốt người (VNN).

– TP.HCM: Bệnh nhi mệt lả, bác sĩ quay cuồng vì quá tải (DT).

Thanh Hóa: phát hiện một tàu đắm có ba đầu người (TT).

Lần theo đường dây chăn dắt ăn xin (PLVN).

Phá nhiều đường dây mua bán hung khí, công cụ hỗ trợ (TN).

Quản lý động vật hoang dã còn nhiều lỏng lẻo (ANTĐ). – Quảng Trị: Thả 60 cá thể rắn về rừng tự nhiên (DT).

Xem xét khả năng tạm “đóng cửa” rừng tự nhiên trên toàn quốc (CP).

 

QUỐC TẾ

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đến Iran bàn về Syria. – NATO đang soạn thảo kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). – Iran: Đối thoại dân tộc Syria sẽ “sớm” được tổ chức (TTXVN). – LHQ chuẩn bị kế hoạch gửi quân tới Syria (VOV). – Cuộc chiến Syria có nguy cơ lan sang Libăng (TT).

Beirut chuẩn bị đưa tang lãnh đạo an ninh (BBC). – Căng thẳng tăng cao sau vụ ám sát tướng tình báo Libăng (VOA). – Bùng phát bạo lực tại Lebanon (ANTĐ). – Quân đội Lebanon ‘dằn mặt’ các chính khách (VNE).

Vũ khí bí mật và sự hủy diệt khôn lường (SGGP). – I-ran nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân (ND).

Jordan bắt 11 người liên hệ tới âm mưu đánh bom của al-Qaida (VOA).

Obama, Romney và trận ‘cuối cùng’ (BBC). – Trận đấu Obama-Romney hiệp ba (RFA). – Bầu cử Mỹ: Obama – Romney ‘quyết chiến’ lần 3 (VTC). – Cuộc tranh luận cuối : Khó cho ông Romney (ND). – Bảy qui tắc vàng cho cuộc tranh luận Obama-Romney vòng ba (ĐV). – Ông Obama, Romney có tỷ lệ ủng hộ ngang nhau (VOA). – Thế giới nghĩ gì về hai ứng viên tổng thống Mỹ? (VNE). – Lan man nhớ lại chút kỷ niệm về bầu cử! (Kỳ 1)Kỳ 2Kỳ 3Kỳ cuối (Sống Magazine).

Các đặc điểm khiến “Nhà Trắng bay” độc nhất vô nhị (VNN).

<- Mỹ – Israel tập trận phòng không (NLĐ).

Nga nâng cấp căn cứ quân sự tại quần đảo Nam Kuril (VOV). – Nga: NMD là vật cản cho quan hệ với Mỹ và NATO (TTXVN).

Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia tuyên bố “bỏ chạy” (TTXVN).

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới (VOA).

Biểu tình chống việc thay đổi luật bầu cử ở Kuwait (VOA).

Các băng đảng Mafia đang tấn công nước Pháp (RFI).

Cựu tù chính trị Albania chấm dứt tuyệt thực (VOA).

13h30′:

LHQ lên kế hoạch triển khai 3.000 quân tới Syria (NLĐ). – Liên Hợp Quốc cân nhắc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria (Infonet).

Bộ Tư pháp Iran cấm tổng thống đi thăm tù (VNE).

Mỹ – Israel tập trận lớn nhất trong lịch sử (VTV).

Hiệp quyết đấu của Obama – Romney (TT). – Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trực diện trong cuộc tranh luận chót (VOA). – Mời bà con xem lại video: Obama vs Romney – Tranh luận lần cuối (ABC). Gần cuối cuộc tranh luận, ông Bob Schieffer có hỏi: “What do you believe is the greatest future threat to the national security of this country?” Nghĩa là: Các ông cho rằng điều gì đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia trong tương lai? Trong khi Obama trả lời là “terrorist networks” (khủng bố), thì Romney trả lời “nuclear Iran” (hạt nhân Iran). – Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Obama thắng thế trong cuộc tranh luận cuối cùng (TN). – Báo chí Mỹ nói gì về cuộc đua vào Nhà Trắng? (Infonet).

Nga tăng cường quân sự trên đảo tranh chấp với Nhật (TN). – Phe đối lập Nga bầu lãnh đạo online (VOA).

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản đã quyết định từ chức (PLTP).

20h40′:

Tổng thống Syria Assad vừa ban bố lệnh đại ân xá (TTXVN). – Liên Hợp Quốc đưa quân vào Syria? (VnMedia).

Chỉ huy cấp cao Taliban tại Bắc Afghanistan bị bắt (TTXVN). – Anh tăng gấp đôi máy bay do thám tại Afghanistan (TN).

– Bầu cử Mỹ: Bóng tối của sân khấu chính trị (TVN). – Obama liên tục chế giễu Romney trong “trận chiến cuối cùng” (DT). – Obama công kích chính sách đối ngoại “liều lĩnh và sai lầm” của Romney (GDVN). – Tổng thống Obama chiến thắng trong “trận chiến cuối cùng” (VOV).

Đánh bom tại Iraq, 8 người chết (VOV).

Benin bắt 3 người âm mưu đầu độc tổng thống (TN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/10/2012; + Cà phê sáng – 22/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/10/2012; + Hải quan TP HCM bị đền bù 200 triệu ; + Người nước ngoài nhặt rác – 21/1/2012; + Thời sự 19h – 22/10/2012.

* RFA: + Sáng 22-10-2012

 

211 PHẢN HỒI  

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: