NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 24-10-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Tư, 24-10-2012

Posted by basamnews on 24/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/24/tin-thu-tu-24-10-2012/

Bài viết mới

1319. ĐẢNG ĐÃ HỌP XONG ĐẾN PHIÊN CỦA QUỐC HỘI

1318. GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự”

1317. Human Rights Watch: tổ chức đội lốt nhân quyền

Tin thứ Tư, 24-10-2012

Nóng: 11h07’ – Một CTV cho biết: “Sáng nay 24/10/2012 khoảng 200 dân oan Văn Giang, Dương Nội và một số tỉnh thành lại tiếp tục mặc áo đỏ đến Văn phòng Quốc hội tại Ngô Quyền để tiếp tục kiến nghị về những oan sai của mình. Mặc dù trời mưa lâm thâm suốt buổi sáng nhưng các lực lượng an ninh cũng đông đảo không kém. Tại cửa văn phòng Ủy ban Dân tộc, một nhóm người H’Mông cũng định tiếp cận thì bị lực lượng an ninh trẻ can thiệp xô đẩy rất thô bạo… Tình hình tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng cũng rất nóng, có khoảng 50 dân oan tập trung ở đây… Các phóng viên tự do vẫn đang bám sát tất cả các trận địa để giám sát mọi động thái của cơ quan chức năng với người dân”.

– Mời xem thêm ảnh tại đây: Tin nóng dân oan ngày 24/10/2012 (Lê Hiền Đức).

Một CTV khác cho biết: Lúc 10h sáng nay, ở đầu đường Phan Đình Phùng, có một đám đông khoảng 100 thanh niên, sắp hàng trên vỉa hè, dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát đi hai bên, có xe cảnh sát đi sau hộ tống. Vườn hoa Mai Xuân Thưởng có khoảng 5-7 người đeo biểu ngữ nhưng đã được xếp vào đứng dưới gốc cây.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Hàn Quốc: Nhiều chứng cứ xác thực về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam (TTXVN/ QĐND). – Thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (ND). – Việt Nam có đầy đủ chứng cứ khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa (SGGP).

Đáng buồn cho 2 tờ báo đảng, một hội thảo quý giá như vậy cho cơ hội tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế mà chỉ vài dòng tin nghèo nàn, không có lấy một tấm hình. Hay đây chính là thực hiện một chủ trương ngấm ngầm, được “quán triệt” từ Ban Tuyên giáo TƯ? – Vậy mà cứ ngồi đó hy vọng cho Thế cân bằng mới đang hình thành ở Biển Đông (Petrotimes).

Việt Nam hạ thủy tàu cảnh sát biển lớn nhất (VOA). – Khám phá tàu Cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam (TP). – Cận cảnh: Tàu hiện đại nhất của Cảnh sát biển Việt Nam mới hạ thủy (TT&VH).

Trung Quốc: Mỹ khuấy động Biển Đông (VOA). – Trung Quốc cáo buộc Mỹ khuấy động ở Biển Đông (TTXVN). – Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát biển đảo (TN). – ASEAN-Trung Quốc sẽ thảo luận về COC ở Thái Lan (Petrotimes). – Manila lôi kéo Australia ủng hộ vấn đề Biển Đông (TTXVN). – Mỹ – Campuchia tập trận hải quân chung (Petrotimes).

Trung Quốc “bóng gió” với Mỹ về vấn đề Điếu Ngư (TTXVN). – Tàu chiến Trung Quốc lại vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản (NLĐ). – Phát hiện tàu chiến Trung Quốc gần vùng biển Nhật (TTXVN). – Trung-Nhật vờn nhau tăng cường giám sát biển (PN Today). – Trung Quốc tăng cường do thám trên biển (TT). – Công nghiệp xe hơi Nhật Bản : Nạn nhân lâu dài của căng thẳng Trung Nhật (RFI). – Tokyo vẫn cho chiếu phim ‘Phong Thủy’ (BBC).

Tổng tham mưu trưởng QĐVN thăm Nga (BBC).

AICHR: Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN không phải là luật (RFA).

Đỗ Kim Thêm – Khái niệm về Luật pháp (Dân Luận). – Việt Nam và Phong trào dân chủ Thế giới (RFA).

– Hết sinh viên Phạm Lê Vương Các bị đội cái mũ “phản động nhân danh lòng yêu nước”, bây giờ tới em sinh viên Phương Uyên bị bắt vì ‘chống nhà nước’ (BBC). Chẳng biết cái nhà nước này như thế nào mà một em sinh viên chưa đầy 20 tuổi đã đứng lên “chống nhà nước” rồi? Hoặc là nhà nước này có vấn đề, hoặc những cáo buộc này có vấn đề. Là những sinh viên, học sinh giỏi, trưởng thành từ mái trường XHCN, không rõ tư tưởng “phản động” của các em đến từ đâu?

Thông báo về việc bắt tạm giam Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). – CA Long An: Phương Uyên bị giam điều tra theo điều 88 (Chuacuuthe). – Công An (A67) đang muốn truy tố Nguyễn Phương Uyên thêm tội danh khác là tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sựTin Khẩn : Công An bắt Nguyễn Phương Uyên và truy lùng tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước (ĐLB).

Vụ “bắt cóc” Nguyễn Phương Uyên: chỉ có thể là “bọn phản động”, xã hội đen hoặc “lực lượng thù địch”? (BVN). “CÔNG AN VIỆT NAM THÌ KHÔNG THỂ “BẮT CÓC” NGƯỜI NHƯ THẾ!”- SỰ KÉM CỎI, TÙY TIỆN CỦA PHƯƠNG PHÁP, TÁC PHONG CÔNG AN (Bùi Văn Bồng). “Ngay đến lính ngụy ngày xưa muốn bắt cộng sản, hoặc bắt tội phạm cũng đọc lệnh theo đúng pháp luật, cho dù lệnh đó chưa hẳn có căn cứ pháp lý chính xác. Nhưng, chẳng lẽ công an ta lại không bằng lính ngụy?… Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng, các Thứ trưởng, các Tổng cục, cơ quan chuyên trách ở Bộ công an, giám đốc công an các tỉnh, thành phố có biết thực trạng phi lý này chưa? Có biết công an nay bị dân ghét, dân khinh đến mức nào chưa?”- TÔI ĐÃ BỊ CỤC A67, BỘ CÔNG AN BẮT CÓC NHƯ THẾ NÀO (Lê Anh Hùng).

– Bảo Mai: ANH LÀ AI? TAO LÀ AI? (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Cái nhìn phiến diện, phi thực tế (QĐND). “Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RWB – Reporters Without Borders) mới đây đưa ra nhận xét phi thực tế rằng, Việt Nam là ‘nhà tù lớn nhất thế giới cho các bloggers và những người bất đồng chính kiến phổ biến quan điểm của mình trên mạng…’.” Quá hay! Nhờ bài viết này mà rất nhiều người dân, các chú bộ đội chỉ đọc báo giấy nay mới biết đến nhận xét của RSF/RWB. Nhân đây mời bà con vô Wikipedia để biết thêm về tổ chức này luôn, VN cùng 4 nước “XHCN anh em” nằm trong số 10 nước tệ nhất về tự do báo chí, theo xếp hạng năm 2007, còn Myanmar chắc giờ đã thoát khỏi danh sách này rồi.

Bộ trưởng Công an Trung Quốc sang thăm Việt Nam (TTXVN). “Công an hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực bảo vệ an ninh nội địa, đấu tranh có hiệu quả các hoạt động phá hoại, gây chia rẽ đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch…”. – Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Công an Trung Quốc (VNN). Ráng nghe nội dung này trên VTV tối qua, cũng thấy có hợp tác chống tội phạm mua bán tiền giả. Nhưng lạ là bao năm nay, tin tức đều cho biết thứ hàng hóa cực kỳ nguy hiểm này đều được tuồn từ “bạn” qua, ngày càng nhiều, mà không thấy “bạn” giúp bắt được một vụ in ấn tiền VN giả nào ở bên đó. Mới đây, ngay trước khi bộ trưởng công an “bạn” qua, không biết có phải vô tình, mà ta phát hiện vụ tiền giả lớn nhất từ trước tới nay, công nghệ giả cũng tinh vi chưa từng thấy.

Nhân chuyện này, thiết nghĩ cũng cần nhắc lại một tình tiết: cách đây mấy năm, khi rộ lên vụ tiền polymer với Úc, rồi những thông tin rò rỉ về quy trình quyết định chọn dùng thứ tiền này, nghe rất … hài ra nước mắt, có thông tin cho là khâu quản lý bí mật công nghệ in loại tiền này của ta rất sơ hở. Không biết có phải vì vậy mà phía Trung Quốc đã in ra tiền VN giả ngày càng nhiều, càng tinh vi? Tụi nó cứ nắm thóp ta từ những chuyện thâm cung bí sử của ông cha (cộng sản) mấy chục năm trước, thậm chí giăng bẫy các bác quan tham của ta qua đó ăn chơi sa đọa, v.v.. cho tới cả những yếu huyệt kinh tế kiểu này thì nguy quá. – Việt-Trung tăng cường quan hệ kinh tế (VOA). – Điểm mặt kẻ nội thù – (DLB).

– Hy Văn: Đảng tự thua (BVN). – Vì sao thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị mất chức? (RFI).- Lại đấm ngực! – (DLB). – Khi người cộng sản nhận lỗi (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Khi những người cộng sản nhận lỗi, cũng là khi mà đất nước, dân tộc chuẩn bị cho những cuộc phiêu lưu mới và sẵn sàng để chấp nhận những sai lầm mới của họ”. – Nguyễn Hưng Quốc: Nhận lỗi rồi thì sao nữa? (VOA’s blog). “Nói cách khác, người ta an tâm thi hành chính sách lừa bịp ấy vì người ta tin là nó có hiệu quả. Tính hiệu quả ấy nằm ở một yếu tố: sự nhẹ dạ của dân chúng. Vấn đề là: hiện nay dân chúng có còn nhẹ dạ như trước nữa không?” – Quan trọng là sửa lỗi chớ không phải ba lời xáo mép “nhận lỗi” hoài (TT). – Nụ cười chiến thắng của đồng tiền và sự tàn bạo thời trung cổ …. – (VLB).

Tự trọng cái tự do! (Quê Choa). – Lòng tự trọng của một cô giáo & hai học trò nhỏ (Trương Duy Nhất). “Lòng tự trọng ư ? Xin đừng nhân danh này nọ đi dạy dỗ nhân dân. Đã có ai dám từ chức vì ‘không hoàn thành nhiệm vụ được giao’? Đã có ai biết xấu hổ khi làm thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng của nhà nước (hàng trăm nghìn tỷ chứ không phải 600.000 đồng như cháu học trò nọ) ? Đã có ai biết từ nhiệm vì nhận thấy mình dốt kém như cậu học trò kia?

– Không khuyến khích thủ tướng “tự xử” như em nữ sinh này, chỉ mơ được nhìn thấy một chút lòng tự trọng nào đó còn sót lại: Nữ sinh lớp 10 tự tử để chứng minh trong sạch, mặc dù em không phải là người đã xài 500 ngàn tiền quỹ lớp (VNN). – XẤU HỔ QUÁ ĐI THÔI (Ngô Minh). “Mở ti vi/ mặt quan tham lại hiện/ xấu hổ quá đi thôi, mình Âu Cơ dòng giống/ lại ngồi nghe lũ đểu dạy ‘trung thực’, ‘chân thành’/ tắt ti vi cho khuất mắt ông”.

– Đừng hoài công Chờ đợi quyết tâm của Thủ tướng ! (TP).

– Đại tướng Nguyễn Quyết: “Nếu chúng ta đoàn kết ổn định ủng hộ Thủ tướng thì nhất định việc gì cũng thành công” (CCB). Trong khi hoan nghênh quyết định trả tự do cho các cô gái điếm trở lại với cộng đồng thì ngược lại có một thứ “điếm” cần phải sớm loại khỏi cộng đồng hoặc vạch mặt chỉ tên. Hình như đám “điếm chính trị” này ngửi thấy mùi tự do khua môi múa mép, liếm láp những thứ còn sót lại, nên hai ngày qua bắt đầu ngóc đầu dậy? Bổ sung, hồi 9h, có độc giả liên lạc với chúng tôi, phản ứng về bình luận này, cho là cách bình như so sánh gái bán dâm với loại “điếm chính trị” này là một sự xúc phạm đối với chị em. Thôi thì thêm một câu hỏi “đại tướng hay đại điếm?”

VÂNG….TÔI HÈN, THƯA ÔNG DÂN BIỂU DƯƠNG TRUNG QUỐC (Hai Lúa). “Tôi hèn, tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng tôi thấy ông dân biểu Dương Trung Quốc còn hèn hơn tôi. Nếu được gặp ông Dương có lẽ cái mà tôi cần nói là ‘tôi lấy làm tiếc vì đã đặt niềm tin không đúng chỗ, ông là một ông dân biểu thật hèn’.” – Mời xem lại bài phỏng vấn ĐBQH Dương Trung Quốc: ‘Thông điệp của Thủ tướng làm an lòng dân’ (VNN). – Hãy thông cảm cho Đại biểu Dương Trung Quốc bị ‘hiếp dâm cái miệng’! (VLB).

– Bùi Xuân Đính: MỘT TRĂM QUAN TIỀN VÀ CÁI DANH MUA BÁNCHUYỆN MỘT NGƯỜI DÁM CAN VUA, HẶC QUAN ĐẠI THẦN (Tễu).

– Bùi Tín: Hứa xong rồi lại nuốt lời như chơi (VOA’s blog). “Đảng đã tỏ ra coi thường, khinh thường vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của quốc hội, coi quốc hội chỉ hoàn toàn là bù nhìn, không cần đếm xỉa đến. Vậy mà chủ tịch quốc hội vẫn coi như không có chuyện gì. Ban chấp hành trung ương có quyền gì mà tha bổng một loạt tội phạm nghiêm trọng đến vậy, khi toàn xã hội tỏ ra bức xúc yêu cầu phải thực hiện pháp luật nghiêm minh, khi quốc hội bị gạt ra ngoài lề?” – Quốc hội bàn việc lấy phiếu tín nhiệm (BBC).

Đơn gửi: Quý vị đại biểu Quốc hội khóa 13 về luật đất đai (BVN).

Vì sao Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm vắng mặt? (Petrotimes). Trong bài có nhắc tới vụ bắt … cóc (?) hai nhân viên của ông Tâm, nhưng không thấy nhắc tới vụ bắt cóc … hụt Lê Hoàng L., người của Ngân hàng Phương Tây, xảy ra cùng ngày, do ông này cứng cựa quá, phản đối quyết liệt “biện pháp nghiệp vụ” dùng giấy triệu tập nhân chứng, thay cho lệnh của VKS để bắt người. Rồi ngay hôm sau, ông L. đã gửi đơn thưa lên lãnh đạo đảng và nhà nước, kể rõ sự tình hết sức ly kỳ. Không biết thực hư ra sao và giờ sự vụ tới đâu rồi? Một chuyện khác liên quan đó là, nghe tin nội bộ, “cơ quan chức năng” đã bó tay chấm com, vừa không kiếm được “tội” của ông Phạm Chí Dũng (khi ban đầu tung tin là liên quan Quan Làm Báo), vừa chưa kiếm được … cớ để thả ổng! Tội quá! – Lợi nhuận ròng Tân Tạo giảm 87,6% (BBC).

Đa đảng là tất yếu với Việt Nam (RFA).

Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói gì trước khi bị bắt? (DV). – Đề nghị xem xét trách nhiệm bí thư, chủ tịch huyện Tiên Lãng (NLĐ). “…ông Khanh cho biết khi bàn về cưỡng chế, ông không được tham dự buổi nào. Thậm chí, khi họp thường vụ huyện ủy về việc cưỡng chế, có giấy mời nhưng ông lại được cử đi làm việc khác”. – Khi đảng viên phạm tội vì nghị quyết (RFA). – Mời xem lại: Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”! (DT).

– Chế độ “XHCN tươi đẹp” của ta hổng lẽ “Không bằng thực dân Pháp 1928”? (RFA). Ông Vũ Văn Luân: “Nếu họ bỏ tù nặng gia đình ông Vươn thì tôi dám khẳng định rằng đạo đức và chế độ hiện tại chưa hẳn đã bằng của thực dân Pháp năm 1928. Vụ đồng Nọc Nạn ngày ấy cũng xảy ra như vụ Đoàn Văn Vươn. Dân đâm chết hai quan binh nhưng được tha bổng. Nếu tới đây họ xử gia đình ông Vươn thì tôi cho rằng những cái tuyên truyền của Việt Nam về một chế độ tốt đẹp thì không còn gì để cho nhân dân tin tưởng nửa”.

– Tiếp bước nông dân Văn Giang lên Hà Nội, bây giờ Nông dân Dương Nội lại về thủ đô (Lê Hiền Đức).

Đề xuất chỉ bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt (TN). – Có thể xin từ chức nếu tín nhiệm thấp (DT). – Lấy phiếu để tự soi mình (ANTĐ). Có ít nhất 3 điều đáng bàn quanh chuyện này. 1- Số chức danh để bỏ phiếu tín nhiệm quá nhiều, dễ loãng và trở nên hình thức. 2- Đã quá nhiều, lại không có những điều kiện bổ trợ để việc bỏ phiếu là thực chất, không phải là hình thức cho ra vẻ dân chủ, thì không khéo lại như “trò mèo”. Điều kiện bổ trợ cần có rất nhiều, trong đó báo chí phải được tự do hơn, việc tiếp xúc cử tri phải thay đổi căn bản, không thể lối “chọn lọc” như “diễn kịch” bao năm nay, các cơ quan của Quốc hội phải có quyền lực hơn, đừng cứ tiếp tục “hèn” với chính phủ nữa. 3- Đảng đã nhảy ra cố nắm công cụ chống tham nhũng thì cũng phải quan tâm tới việc bỏ phiếu này một cách nghiêm túc, có trách nhiệm với dân, chứ không phải thọc tay vào để bưng tít thông tin, che đậy khuyết điểm của đảng viên cao cấp. Bài học quá rõ, quá ê chề trước dân chính là màn “bỏ phiếu” từ BCT cho tới BCHTW tại hội nghị TƯ6 mới đây. – Một kỳ họp rất “nóng”! (DT).

Nghệ sĩ hài Chí Trung đề nghị không tăng lương (PN Today). “mang tiếng được tăng lương một mà vật giá tăng 3 thì sợ lắm”Không tăng lương lấy tiền đâu đi chợ (Đào Tuấn). “… không thể nhịn tăng lương, chịu tăng giá, để những đồng tiền đáng lẽ bù đắp lạm phát cho dân lại được dùng để đầu tư vào một thứ chung chung nào đó. Bảo tàng 12.000 tỷ chẳng hạn”. – Phận nữ công nhân – hai vai gánh nặng (DĐCN). – Đời sống quá khó khăn: không tăng lương sẽ có những cuộc đình công (DĐCN).

Chạy xa Sông Tranh 2; – Vụ động đất mạnh nhất tại Bắc Trà My: Máy cảnh báo động đất “tê liệt”!; Khó tin thủy điện Sông Tranh 2 an toàn (NLĐ). – Động đất ngày càng lớn ở thủy điện Sông Tranh 2 (VNE). – Động đất khu vực thủy điện sông Tranh 2 có biểu hiện khác lạ (PN). – Hơn 260 ngôi nhà bị hư hỏng do động đất (DT). – Cần luật hoá vấn đề an toàn đập thuỷ điện (TQ). – Yêu cầu theo dõi đặc biệt Sông Tranh 2 (VTC). – An toàn đập thủy điện gây bức xúc nghị trường (ND). – Động đất rung chuyển Bắc Trà My, thêm 246 nhà dân nứt (TP). – Chủ tịch huyện ngồi dưới gầm bàn làm việc (TP).

HAI DỰ ÁN THỦY ĐIỆN KỲ LẠ: Phớt lờ Chính phủ, Quốc hội! (NLĐ).

– Báo Hà Nội mới tự khen: Bản lĩnh, trí tuệ, tiên phong trên mặt trật tư tưởng, văn hóa.

Giảng viên luật làm luật sư – “đánh cược” cả uy tín làm thầy? (DT). – Giảng viên làm Luật sư có nghiệp dư không? (Infonet). – Giảng viên không nên hành nghề luật sư! (VnMedia).

“Quá nhiều phí sẽ đẩy cao giá điện” (VnEco).

Một kế toán tòa án “mất tích” (TN).

Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận đề nghị xử lý người viết báo đúng sự thật ! (TN).

Toàn bộ diễn biến vụ “Đại gia truyền thông đánh hai bà cháu ăn mày sắp chết” (Mẹ Nấm).

Nữ doanh nhân tố CSGT hiếp dâm: Tôi phải chịu áp lực suốt 2 tháng trời (GDVN). – QUYỀN LỰC (Kha Trà Phương).

Phó Cục thuế nhảy từ sân thượng trường mầm non (VNE).

Cảnh sát bị tố truy đuổi khiến nam thanh niên thiệt mạng (VNE).

‘Hiệp sĩ đường phố’ không bao giờ là kẻ cướp (TP).

– Luật gia Trần Đình Thu: Đừng kéo lui tiến bộ nhân quyền đã đạt được (Trần Nhương).

– Phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương về tự xử cẩu tặc: Việc xử lý chưa nghiêm, người dân bức xúc (NĐT).

Mỗi năm, mất 40.000 tỉ đồng vì tai nạn giao thông (TT). – “Bán mạng” ở đường cao tốc hiện đại nhất Hà Nội (TN).

– Minh Diện: BI HÙNG DƯỚI BÓNG ĐA LÀNG (Bùi Văn Bồng).

– Loạt bài về Cách mạng Văn hóa của Mao: Cuộc chiến của những đứa trẻ con (hết) (Epoche/ Phan Ba).

Trung Quốc có đáng được trọng vọng? (TVN). – Trung Quốc bổ nhiệm nhiều lãnh đạo quân đội trước đại hội Đảng (RFI). – TQ chuyển dịch lãnh đạo quân đội (BBC). – Phe cánh tả Trung Quốc kêu gọi đối xử công bằng với ông Bạc Hy Lai (VOA). – Trung Quốc Vụ tai nạn xe gây chú ý mới về đội ngũ lãnh đạo (SGTT). – Ngành Kinh Doanh Cấy Ghép Bí Mật của Nhà Nước Trung Quốc (Video) (ĐKN).

Triều Tiên đã khôi phục đường hầm để thử hạt nhân (TTXVN).

Phe đối lập Nga bầu lãnh đạo trên mạng (VOA). – Mùa Đông chính trị bao phủ nước Nga (VOA). – Phong trào đối lập Nga tổ chức ban điều hành qua mạng internet (RFI). – Nga buộc tội một nhà hoạt động đối lập (VOA).

13h30′:

Việt Nam có chứng cứ xác thực về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa (DV/TTXVN). – Thêm 10 bản đồ ghi nhận Hoàng Sa, Trường Sa của VN (TP).

Biển Đông nóng trở lại (NLĐ). – ASEAN-Trung Quốc thảo luận quy tắc ứng xử Biển Đông tuần tới (DT).- Không để biển Đông ảnh hưởng quan hệ Việt-Trung (PLTP).

Bổ sung, 14h45′, độc giả Khánh Tường phản hồi: “Tôi không biết trên thế giới này còn có một TT thứ hai nào phát biểu một câu tương tự như vậy không. Đặt quyền lợi của nước khác lên trên quyền lợi của dân tộc mình, đất nước mình. Chỉ có loại TT bán nước mới mở mồm ra nói câu như vậy. Tầu khựa đang hoành hành trên Biển Đông mà toàn bộ lãnh đạo VN vẫn luôn là con đà điểu rúc đầu vào cát, để mặc bọn xâm lược muốn làm gì thì làm. Cậu Nguyễn Thanh Nghị thỉnh thoảng lên tivi ú ớ mấy câu là tịt ngòi. Đọc câu phát biểu của N.T.D mà tôi nhớ ngay đến bài viết vừa rồi của Bọ Lập, nếu vậy thì bán mẹ cái nước Việt Nam này cho bọn Tầu đi, dối trá làm chi nữa. Cả đất nước VN thừa biết mưu mô bẩn thỉu của bọn mày rồi.
Tôi lại mong bọn Khựa gây chiến ở Biển Đông để bộ mặt thật của lũ bán nước, của bọn công an đang tâm tàn sát người biểu tình chống T.Q, để lũ quan tòa đã ra lệnh tống giam CHHV, Điếu Cầy, Anh Hai SG, Tạ Thị Phong Tần, Bùi Thị Minh Hằng, cháu Phương Uyên, …. bị lột trần trước cả dân tộc. Lúc đó bọn nó có chạy đằng Trời cũng không thoát.”

Trung Quốc lại kéo 3 tàu chiến, 1 tàu khảo sát ra sát Senkaku (GDVN). – Nhật Bản-Trung Quốc gặp bí mật tại Thượng Hải (TTXVN). – Senkaku/Điếu Ngư: Cuộc tranh chấp chủ quyền ‘ngu ngốc’ nhất thế giới (Infonet). – Nhật Bản phản đối các nghị sĩ Hàn Quốc đến thăm Dokdo/Takeshima (Infonet).

Hạ thủy tàu cảnh sát biển đa năng (TT). – Bên trong tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam (VNE).

– Vụ em Nguyễn Phương Uyên bị bắt: Từ tia lửa có bùng lên ngọn lửa? (RFA).

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án (TT). – Vụ Tiên Lãng: Gia đình ông Vươn không trách ông Khanh (NLĐ). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Sao chỉ bắt ông Khanh? (NLĐ/ Nguyễn Thông).

– DT: Thủ tướng đã đi đầu trong văn hóa nhận trách nhiệm cho xong và văn hóa không chịu từ chức. Ông Dương Trung Quốc bảo “Thái độ rất cầu thị của Thủ tướng có thể phần nào làm an lòng dân” chứ không phải là “Thái độ thành khẩn của Thủ tướng làm an lòng dân” như hôm qua VNN đưa? Rõ là oan cho ông nghị! – SAO THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG LẠI NHẬN “TRÁCH NHIỆM CHÍNH TRỊ” MÀ KHÔNG NHẬN “ TRÁCH NHIỆM HÀNH CHÍNH” ? (1) (Phạm Viết Đào).

Chọn người “có vấn đề” mà bỏ phiếu để tránh “đồng hạng” (ĐĐK). – Kỳ vọng sự chuyển biến thật sự (ĐĐK). – Vẫn còn “nghiêm trọng và phức tạp”! (NNVN). – Ông Phạm Thế Duyệt: Tôi mong muốn người dân tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ (CP). – Tín nhiệm thấp sẽ miễn nhiệm? (NNVN).

Ai thi đua, quan hay dân? (Petrotimes).

Sông Tranh 2 động đất mạnh dù ngưng tích nước (RFA). – Động đất mạnh nhất từ trước đến nay tại Bắc Trà My: Chủ tịch huyện làm việc dưới gầm bàn (TP). – Quá nhiều nỗi lo, quá nhiều lời hứa (TT). – EVN đã không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ! (SGTT). – Vì sao trạm quan trắc động đất báo kết quả muộn? (TTVH).

BUỒN CHO DỰ ÁN Ở ĐÂY – Buồn làm chi. “Chung quy chỉ dân lành khốn đốn/ Quần quật suốt ngày không đủ nuôi thân/ Dự án càng nhiều càng béo bụng quan/ Cứ duyệt cứ xây, xây lên để đó/ Con cháu chúng tôi mấy đời sau còn khổ/ Oằn lưng trả nợ nước ngoài/ Bọn quan tham chúng nó xơi rồi/ ‘Hạ cánh an toàn” là vô sự’!” – Tặng người lao động ngành Đường sắt VN – ĐOÀN TÀU SẼ VỀ ĐÂU ? (Lê Khả Sỹ).

Không để độc quyền, đẩy giá điện lên cao (VTV). – Năm 2013: Dự kiến nhu cầu điện tăng khoảng 13%. (CafeF/TTVN). – Giá bán lẻ điện bình quân phải do Nhà nước quản lý (VOV).

Đà Nẵng: Làm rõ cán bộ lem nhem về đất đai để trục lợi (Phần 2) (Infonet). – Sớm sửa chính sách để hỗ trợ bất động sản (TT). – Chung cư ‘hoang” D2 Giảng Võ: Trước cưỡng chế vẫn nhùng nhằng giá (DT).

Lùi thời điểm tăng lương: Dễ gây mất niềm tin (ĐĐK).

‘Rao’ nửa tỷ đồng một suất vào làm tại ngân hàng (VNE).

Nữ doanh nhân tố bị CSGT hiếp:Ông D vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự? (GDVN). – Hàng loạt cô giáo tố trưởng phòng GD-ĐT cưỡng bức, quấy rối (ĐV). – Băng ghi âm Trưởng phòng GD-ĐT gạ giáo viên đi nhà nghỉ (ĐV).

Cần chế tài việc cản trở quyền có luật sư của nghi can (PLTP). – Có nên cho giảng viên luật hành nghề luật sư? (ANTĐ). – Tấm giấy, ông thầy và bản án tử (Đào Tuấn).

Bầu Đức: Xây sân bay, mua trực thăng vì bóng đá Lào? (TTVH).

– Dự án cải tạo kênh Tân Hoá – Lò Gốm: Lo ngại trễ tiến độ, sẽ bị cắt vốn ODA (SGTT). – Sẽ xây 2 cầu nối Thanh Đa với Q.2 (TT).

Trung Quốc thay một loạt tướng lĩnh cấp cao (Infonet). – Trung Quốc liên tục thay mới lãnh đạo quân đội (Sohanews). – Trung Quốc giận dữ vì Obama – Romney thề cứng rắn với Bắc Kinh (Petrotimes).

Triều Tiên sửa chữa cơ sở thử hạt nhân (ĐV). – Triều Tiên bất ngờ ban bố lệnh khẩn, diễn tập sơ tán toàn dân (Sohanews). – Truyền đơn từ Hàn Quốc ‘bay rợp trời’ Triều Tiên (Infonet).

Nga định thêm tội danh phản quốc (BBC).

20h30′:

– Phỏng vấn TS Trần Công Trục: Không nhân nhượng với cạm bẫy ‘gác tranh chấp cùng khai thác’ của Trung Quốc (Infonet).

‘Mỗi người một cuốn sách’ mang đến Trường Sa thân yêu (TP).

‘Mòng biển’ Be-12 bảo vệ Trường Sa như thế nào? (ĐV). – Hai loại máy bay chiến đấu khủng nhất Việt Nam (PN Today).

Hội thảo tăng cường an ninh Biển Đông tại Indonesia (TTXVN). – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Biển Đông cần một bộ quy tắc ứng xử (CAND).

Mỹ-Trung Quốc tham vấn về các vấn đề châu Á-TBD (TTXVN).

Biển Hoàng Hải mùa dậy sóng (ANTG).

Trung Quốc bắt đầu tìm căn cứ cho “đường lưỡi bò” phi pháp. – La Viện: Quân đội Trung Quốc là cơ bắp (GDVN).

Hình ảnh cuộc tập trận “Hợp tác Đông Hải – 2012” tại Trung Quốc (Petrotimes).

Chính phủ nhận lỗi, cử tri mừng nhưng chưa tin (SGTT). – Mừng nhưng chưa tin (VNN). – Ông Phạm Thế Duyệt: Tôi mong muốn người dân tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ. – Ghi nhận nỗ lực của Chính phủ. – Nghiêm túc, cầu thị (CP). – Lời đã nói, giờ là lúc hành động (VNN).

Lại xảy ra rung chấn ở Bắc Trà My (TT). – Quảng Nam: Dân lại chạy ra khỏi nhà vì động đất (PN). – Khu vực Sông Tranh 2 sẽ còn hứng chịu động đất lớn hơn (LĐ). – Dân ùn ùn bỏ về xuôi, chuyển vào rừng vì sợ động đất ở Quảng Nam (Infonet). – Động đất Sông Tranh 2: Dân vật vã mưu sinh (VTC).

Vỡ đập thủy điện Đak Rông 3 là… kế hoạch của chủ đầu tư (LĐ).

Ông Đoàn Văn Vươn ra sao sau hơn 9 tháng tạm giam? (Infonet).

Quy định hoạt động thông tin của báo chí nước ngoài tại Việt Nam (CP).

Không thể hoãn cái sự… tăng lương (ĐV). – Tiêu xài dàn trải, lấy gì tăng lương? (VNN).

Sự thật bất ngờ về người bao che cho Dương Chí Dũng bỏ trốn (Petrotimes/ TP). Nghe “bất ngờ” tưởng đâu hé lộ chút tình tiết “bao che”, hóa ra vẫn không có, chỉ thấy một kẻ lạ mặt nhãi nhép như trên trời rơi xuống bao che cho một Dương Chí Dũng đầy quyền thế.

Công an vào cuộc vụ “phóng viên bị lấy lời khai như… phạm pháp” (DV).

– Vụ nữ doanh nhân tố cáo bị thiếu tá CSGT hiếp dâm: “Nếu làm rõ được hành vi hiếp dâm phải truy cứu trách nhiệm hình sự” (GDVN).

Bắt gỗ quý lậu, rồi… “bỏ quên” trong rừng (?) (NLĐ). – Sở NN-PTNT Ninh Thuận yêu cầu làm rõ vụ kiểm lâm “gửi gỗ” (TN).

Chuyên gia Trung Quốc ướp thi hài cố Quốc vương Campuchia (LĐ). – Campuchia cưỡng chế nữ đốc công Trung Quốc tạ tội vì xé ảnh Sihanouk (GDVN).

CHDCND Triều Tiên tử hình Thứ trưởng Quốc phòng? (TP). – Triều Tiên tử hình Thứ trưởng Bộ lực lượng vũ trang “vì đã uống rượu trong thời gian để tang cố lãnh đạo Kim Jong-In”. (TTXVN).

Nữ tướng tài sắc của lãnh đạo Trung Quốc (VNE). – Phu nhân tài sắc của ông Tập Cận Bình (TP). – Buồn vui kê khai tài sản quan chức TQ (VNN).

KINH TẾ

Chính phủ đang tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu (TP). – Phân loại nợ xấu bất động sản để xử lý (NLĐ).

Môi trường kinh doanh VN: Thứ hạng không thay đổi (TT).

Việt Nam đầu tư gần 1,3 tỷ đôla ra nước ngoài (VOA).

Ngân hàng Nhà nước: “Chưa phù hợp” bỏ trần lãi suất (VnEco). – Ngân hàng đang lãi lớn (PLTP). – Ngân hàng có còn “lãi khủng”? (DT). – Tiền tệ, ngân hàng: Rối… hơn canh hẹ? (Công thương).

VN bị hạ một bậc trong báo cáo “Doing Business” của WB (RFA). – Ngân hàng Thế giới : Môi trường kinh doanh Việt Nam được cải thiện, nhưng chậm hơn nhiều láng giềng (RFI).

Giảm mục tiêu tăng trưởng (NLĐ).

Phía sau báo cáo môi trường kinh doanh 2013 (TBKTSG).

Bán khống chứng khoán: Chặn từ hai phía (VEF).

Việt Nam nỗ lực cải cách thủ tục doanh nghiệp (TP).

Đỏ mắt tìm đất xây nhà máy (TT).

Đổ xô kiểm định chất lượng vàng SJC (TT).

Hơn 90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu (TT).

Băn khoăn giá điện (TBKTSG). – ‘Hạn chế để người dân phải gánh giá điện quá cao’ (VNE). – “Phải xóa bỏ cơ chế độc quyền trong ngành điện” (TTXVN). – Dự thảo Luật Điện lực: Cần đưa ra những ràng buộc cụ thể (Công thương). – Không đồng ý thu phí điều tiết điện (VNN).

Chuyên gia: Cầu nối chứng khoán cần được củng cố (TBKTSG).

Điểm mặt các ‘ông lớn’ lãi nghìn tỷ trong quý 3 (VTC).

Vấn nạn của ngành gỗ: “xuất thô, nhập tinh”! (TBKTSG).

Nghề làm nước mắm ngắc ngoải! (NLĐ). Các đầu nậu thu mua cá cơm rồi xuất sang Trung Quốc. =>

Điện thoại “made in Vietnam”: Chỉ sản xuất được… cái vỏ nhựa! (NLĐ).

Tiệm vàng kinh doanh cầm hơi (PN).

Tương lai cây cà phê Việt Nam (RFA).

Xuất khẩu sữa đạt 138 triệu USD (TT).

Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam và EU (TN).

Chiến dịch khai tử bóng sợi đốt đang đi về đâu? (Nguyễn Tường Thụy).

Các nhà sản xuất rời Trung Quốc? (BBC).

Châu Âu bác đề nghị của Pháp đòi kiểm soát xe hơi nhập khẩu từ Hàn Quốc (RFI).

Hàn Quốc giành được hợp đồng 1 tỷ đô la để xây đập thủy điện tại Lào (RFI).

Các nền kinh tế lớn thế giới đang “lách” quy định WTO (TTXVN).

Tầm nhìn của Mukesh Ambani (NLĐ).

Tiền đang đổ về châu Á (VnEco).

13h30′:

Đề nghị thành lập Ủy ban Quốc gia về tái cơ cấu nền kinh tế (LĐ). – Chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 là khả thi (NNVN).

Nóng hạn mức tín dụng năm 2013 (VIR). – Phó TGĐ VietCapitalBank: Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng đạt hơn 20% (Vietstock). – Thêm DaiABank họp cổ đông bất thường về tái cấu trúc (NLĐ).

“CPI tháng 10 tăng 0,81%” (VnEco). – CPI cả nước tháng 10 tăng 0,85% so với tháng 9 (CafeF/TTVN). – CPI tháng 10 giảm tốc mạnh, vì sao? (VnEco).

Giá vàng trong nước lại ngược chiều với thế giới (DT). – Giá vàng ‘cắm đầu’ lao dốc (Tin tức). – Người dân mất phí kiểm tra vàng SJC giả (VietQ).

Mắc kẹt với cổ phiếu giá bèo (VNE).

Cứu thị trường bằng căn hộ nhỏ và khách ngoại? (DT). – BĐS chợ chiều: Khách thờ ơ với khuyến mại, giảm giá (Vef). – Bất động sản 2013: “Cầm hơi được là tốt lắm rồi” (VnEco). – Chiêu xuất tiền cứu DN BĐS hơn là vì người thu nhập thấp? (NĐT).

Sẽ có nhiều hợp tác xã quy mô tổng công ty (VIR).

Sudico tiếp tục thua lỗ (ĐTCK).

Bài học từ các vụ kiện của ngành thép (VOV).

Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn gia tăng (ĐĐK).

Việt Nam tụt hạng về môi trường kinh doanh (DT).

Hàng ế chất đầy kho lạnh (SGTT).

Giá dầu thô xuống thấp nhất từ tháng 7 (VnEco).

Liên minh ngân hàng sẽ tiếp sức cho kinh tế châu Âu? (TTXVN).

20h30′:

Lập Ủy ban Quốc gia về tái cơ cấu kinh tế? (VnEco).

Ngân hàng Nhà nước cần thông tin rõ nợ xấu (TT). – “Giải quyết nợ xấu, mạch máu kinh tế mới lưu thông” (TTXVN).

Không để doanh nghiệp “chết oan” (TN).

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn trên một tháng tăng (TTXVN). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 24-10-2012: khi niềm tin chưa trở lại (VF).

Vàng trong nước tiếp tục hạ (DV). – SJC nói về kinh nghiệm tránh mua phải vàng nhái (VnEco).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-10-2012: Hạ… nể nang… ăn đũa trả đũa (VF).

Công ty Chứng khoán Hà Nội bị đình chỉ 6 tháng (TT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-10-2012 (VF).

Thị trường bất động sản trong cơn bĩ cực: Kiện cáo tùm lum! (LĐ). – Giới bất động sản bi quan về 2013 (VEF).

LILAMA thắng kiện hơn 4 triệu USD ở nước ngoài (PLVN). – “Cuộc chiến pháp lý” ở nước ngoài của LILAMA.

VĂN HÓA-THỂ THAO

Trần Trọng Kim và “Việt Nam sử lược” (Petrotimes).

Vũ Trọng Phụng- Trời yêu nên sớm giấu đi (PN Today). – Hoàng Minh Tường: NHÀ VĂN VŨ TRỌNG PHỤNG NGƯỜI KHỔNG LỒ CỦA VĂN CHƯƠNG TẢ CHÂN (Trần Nhương). – Hai điều, một dài một ngắn (Nguyễn Thông). – NGƯỜI KHỔNG LỒ TIÊN PHONG CỦA VĂN CHƯƠNG TẢ CHÂN (Văn Công Hùng).

Chuyện đời nguyên mẫu ni cô Huyền Trang trong phim biệt động Sài Gòn (NĐT).

TIN BUỒN: NS .TÔ KIỀU NGÂN KHÔNG CÒN NỮA (Sơn Trung).

– Đài Lân: Đặng Thúc Hứa – Người con trung kiên của đất Thanh Chương (VHNA).

– Nhà văn Vũ Huy Quang tưởng nhớ BS Trần Nguơn Phiêu: ANH NGHE CHĂNG CUNG KÈN RẠNG ĐÔNG (Nhật Tuấn).

Nhạc sỹ Phạm Tuyên và chuyện bây giờ mới kể (TQ).

ĐÁM CƯỚI LÀNG – Tản văn (Trần Kỳ Trung).

CƠM HẾN, QUÀ TẶNG SÔNG HƯƠNG (Ngô Minh).

Huyền bí Tết Katê của người Chăm: Inrasara đã phát ngôn như thế?! (Inrasara).

DASHAIN- TẾT NEPAL: NGÀY THỨ 7 PHULPATIDASHAIN- TẾT NEPAL: NGÀY THỨ 8 DURGA ASHTAMIDASHAIN- TẾT NEPAL: NGÀY THỨ 9 MAHA NAVAMI – DIỆN KIẾN LIVING GODDESS KUMARI (Nguyễn Phú Nepal).

Khi lòng tự trọng bị rẻ rúng (Phước Béo). – Lòng tin bị lợi dụng (NLĐ).

Bảo tồn âm nhạc dân tộc bắt đầu từ giáo dục (VOV).

Gặp “vua” dịch giả biết hàng chục ngoại ngữ (NĐT).

Bỏ tiền túi làm cải lương (SGGP).

Dân gian cũng phát khóc vì truyện tranh cổ tích (NĐT).

Ca sĩ Randy tìm mẹ: Hy vọng rồi thất vọng (VTC).

Người Hồi Giáo hành hương đổ về thánh địa Mecca dự lễ Hajj (VOA).

Champions League đêm qua: Đêm của bất ngờ lớn! (Bóng đá).

V-League 2013: Cuộc chiến của các ông ”bầu” (VnMedia).

13h30′:

Kho mộc bản trên núi Phượng Hoàng (ĐĐK).

Giải mã chuyện “người rừng” ở núi Cấm (VTC).

Xuân Quỳnh – Còn mãi một tình yêu (TTVH).

Nhà văn Lê Minh Khuê với Truông Bồn (TP).

Từ nỗi ám ảnh trẻ – già trên văn đàn (SGTT).

Bàn cách bảo tồn âm nhạc dân tộc (NNVN).

Ám ảnh từ “Phố đèn đỏ” (DT). – Họa sỹ Nguyễn Văn Cường: “Ai cũng cần trang điểm!” (TTVH).

Đạo diễn Việt Tú: Phải đến thời “tích lũy tài sản văn hóa” (TTVH).

Chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật vừa đạt kỷ lục châu Á (PLTP).

Thế là tôi ra đời (Quê Choa).

“MỘT CHÀNG TÂY VIẾT HAY HƠN TA” ? (Nguyễn Trọng Tạo).

Sức nóng của “Điệp viên 007” ngày trở lại (Petrotimes).

Phóng sự nhiều kỳ: Cô Sina (Kỳ 1) (Sống Magazine).

Hoàng hôn Angkor (Nguyễn Vĩnh).

Phim “Fill the Void: Vượt lên cấm kỵ, tranh giải Oscar (TTVH).

Bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật của National Geographic (TTVH).

Bảo tàng Hà Lan “giải trình” việc mất trộm tranh (TTVH).

20h30′:

Việt Nam đẹp và quái lạ dưới ống kính Yan Lerval (KT).

“Kinh đô điện ảnh Việt” – Bao giờ sẽ thành hiện thực? (NĐT).

Làm sao để âm nhạc dân tộc có vị thế? (VH). – Đưa âm nhạc truyền thống vào học đường: Phải xem như môn học chính khóa.

Triển lãm làm sống lại văn hóa Trầu cau (VNN).

Từ nỗi ám ảnh trẻ – già trên văn đàn (SGTT).

Cải lương Bắc ấn tượng trên “sân khách” (VH).

Người lưu giữ “những mảnh hồn làng” (NĐT).

Đôi mắt Khánh Ly – đôi mắt người Sơn Tây (TP).

Ảnh: Hội An sống động khiến thế giới say đắm (VTC). – Phố cổ Hội An thiếu nước sạch (PN).

Vì sao 1/2 tân học sinh “bỏ” Trường Xiếc VN? (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Sự tha hóa của giáo dục: Từ dạy thêm tới lớp VIP (VNN).

Điều chỉnh chương trình để phân luồng (TT).

Bài 3: Nhiều “món nợ” giáo dục vẫn chưa trả (LĐ).

– Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lấn sân giáo dục phổ thông (NLĐ).

“Gieo chữ” ở vùng hồ thủy điện Hòa Bình (ND). – Thanh Hóa: Gian nan con chữ ở bản nghèo Cha Khót (DT).

Đưa sách số vào trường học: bao giờ? (SGGP). =>

Thỏa thuận tự nguyện? (NLĐ).

Giáo viên cần biết xin lỗi (KT).

Một số nơi được tuyển dưới điểm sàn (TP). – Hạ điểm chuẩn để cứu trường tư? (TT). – Cộng điểm cho thí sinh vùng khó (DV).

Xử lý hàng loạt trường sai phạm (TN).

Lời phê đáng giá …nghìn vàng (GD&TĐ).

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh nhận danh hiệu Giáo sư danh dự (VOV).

MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI (Tâm Sáng).

Bằng cấp của Viện Công nghệ châu Á sẽ không được công nhận? (TN).

Những ngành học hữu ích nhất nước Mỹ (Sống Magazine).

Bụng phệ nguy hiểm hơn béo phì (RFI).

– Minh Long: Những phát minh đáng cười nhất năm 2012 (VHNA).

13h30′:

Nhiều “món nợ” giáo dục vẫn chưa trả (LĐ).

Phát triển tư duy nhờ tự học (Bee).

Khác biệt khi 3 con học ở Việt Nam, Đan Mạch và Canada (VNE).

Dạy con từ thuở lên ba, khó hay dễ? (DT).

Trẻ con cả xã lên chùa kiếm… chữ (NĐT).

Một học sinh lớp 6 bị đánh hội đồng (TN).

Người đầu tiên của Làng trẻ Hòa Bình vào đại học (TP).

Hạ bậc hạnh kiểm học sinh vi phạm luật Giao thông (TN).

Phẫn nộ giáo viên tát học sinh mẫu giáo 120 cái trong 30 phút (TP).

Apple sẽ lặp lại “cách mạng” với iPad mini? (DT).

20h30′:

Thêm nhiều sai phạm thu chi trong trường học (VNN).

Khi học sinh xem mạng sống “nhẹ tựa lông hồng”?! (Petrotimes). – Chuyện thêm về lớp trưởng tự tử vì mất tiền quỹ lớp (VNN). – Gánh nặng quỹ lớp (PN).

Người đầu tiên của Làng trẻ Hoà Bình vào đại học (TP).

Bài toán giáo dục giới tính (NĐT).

Nga đưa phi hành đoàn mới lên ISS (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bộ trưởng Bộ Y tế: “Nhếch nhác” nhất là khoa khám bệnh! (ND). – Bệnh tay chân miệng gia tăng ở Lai Châu (VOV).

Xe khách vận chuyển hơn 800 kg thịt bẩn (TN). – Bình Định: Hàng ngàn con lợn bị dịch bệnh (VOV).

Kích thích giá đỗ bằng hóa chất Trung Quốc (TP).

Nghệ An: Công an giải cứu cẩu tặc, đưa đi cấp cứu (GDVN). – Nghệ An: Lại đốt xe, vây đánh cẩu tặc trọng thương (VTC).

Ngày thoát nghèo xa lắc! (NLĐ).

– Đầu tư cho các khu bảo tồn: Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra (Thiên nhiên).

2.000 đồng và nụ cười ấm lòng (PLTP).

Tiếp vụ vợ chồng Cẩm Vân mất tiền tỉ: Khai khống doanh thu, tự (LĐ). – Hoa hậu Đặng Thu Thảo làm Đại sứ an toàn giao thông (TP). – Mỗi năm, mất 40.000 tỉ đồng vì tai nạn giao thông (TT).

Liên tiếp tai nạn ở đường trên cao: Do ý thức người tham gia giao thông kém! (Petrotimes). – Phát hiện xác tàu với 3 đầu lâu dưới đáy biển (TN).

Nam Phi sẽ cùng Việt Nam đấu tranh chống nạn săn bắn trái phép tê giác (RFI).

Cháy bệnh viện Đài Loan gây chết người (BBC).

13h30′:

Bảy bệnh viện không hoàn thành hệ thống xử lý nước thải (PLTP). – Đông dược… bổ ngửa (Petrotimes).

– TP.HCM: Bệnh hô hấp tăng cao, tay chân miệng phức tạp (VNN).

Những chuyện bức xúc ở phòng đẻ (VNN).

– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống: Chăn nuôi, thú y – các ông ở đâu? (NNVN).

Mỗi ngày, 30 gia đình mất người thân vì TNGT (NLĐ).

Cầm đồ và những biến tướng (ĐĐK).

Đuổi theo “cẩu tặc”, bị bắn chết tại chỗ (DT).

Chuyện địa phương: Chống sạt lở ven sông Đồng Nai (TN). – Cù Lao Dung: vỡ đê bao, dân khốn đốn (SGTT).

Sẽ “đóng cửa” rừng tự nhiên trên toàn quốc? (Petrotimes). – Cân nhắc phương án tạm dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên (Tin tức).

20h30′:

Mực khô tẩm có ký sinh trùng gây bệnh (PN). – Tiêu hủy 841kg thịt và nội tạng bị biến chất, bốc mùi hôi (CAND).

Hội Bảo vệ NTD: Phải truy tìm và xử lý nghiêm kẻ tung tin thất thiệt (GDVN).

– Nha Trang: Bắt hai tên cướp đánh du khách nước ngoài (DV). – Bắt 2 tên giật giỏ xách của du khách nước ngoài (NLĐ). – Giả công an, “lột” sạch tài sản người nước ngoài (NLĐ).

Ảnh: Hai người mù dò dẫm trong sự “sống chết mặc bay” của đám đông (GDVN).

Hé lộ sự thật về vụ cưới vợ bằng vàng giả (NLĐ).

Gần 40.000 người sập bẫy mua hàng giá rẻ (VNE).

Đau xót chuyện người nghèo vay nặng lãi… để sống (NĐT).

Được cứu sống sau 3 ngày mất tích trong rừng sâu (PN).

Những câu chuyện khó tin ở làng buôn “góc con người” (NĐT).

Không tiền đi chợ, dân Thủ đô cãi Thánh Tản Viên? (PN Today).

Cận cảnh ‘chúa sơn lâm’ nuôi giữa khu dân cư (VNN). – Voi ở Bản Đôn bị chém 200 nhát (VNN).

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vừa cải tạo đã ngập rác (VNE). – Chướng tai gai mắt trên ‘‘con đường tình yêu’’ (Petrotimes).

QUỐC TẾ

Hơn 100 nghìn người Syria tị nạn tại Lebanon (VOV). – Syria nã pháo vào một trung tâm y tế của Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). – Hy vọng mong manh cho một lệnh ngưng bắn ở Syria(VOA). – Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria không có hiệu lực (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ chưa đủ “tầm” thiết lập vùng đệm tại Syria (VOV).

Tín hiệu tích cực cho vòng đàm phán hạt nhân Iran (VOV).

Taliban giết chết 10 nhân viên an ninh Afghanistan (VOA). – Anh trang bị 10 máy bay do thám ở Afghanistan (VOV).

10 dân thường Sudan thương vong trong cuộc nã pháo (VOV).

Hai ứng viên tổng thống Mỹ bước vào những ngày cuối của cuộc tranh cử (VOA). – Hiệp đấu cuối cùng : Obama chiếm ưu thế (RFI). – Obama, Romney tranh luận ngoại giao (BBC). – Buổi tranh luận cuối của Obama và Romney (BBC). – Ông Obama, Romney tranh cãi về lề lối thương mại của Trung Quốc (VOA). – Ông Obama, Romney tranh luận về Trung Đông, Iran, Trung Quốc (VOA). – Tranh luận thắng, ông Obama có tạo ra thay đổi (ND). – TT Obama và ông Romney dồn nỗ lực tranh thủ cử tri (VOA). – Cuộc đối đầu đầy rủi ro (SGTT). –Cửa ải nào khó nhất để vào Nhà Trắng? (VNN). – Ảnh độc về đại gia đình Mitt Romney (VNN).

Bộ trưởng Tư pháp Nhật “chơi” với tội phạm (TT&VH). – Bộ trưởng Nhật từ chức vì băng đảng (BBC). – Tân bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản từ chức vì mối quan hệ với xã hội đen(RFI). Bộ trưởng Tư pháp từ nhiệm Keishu Tanaka. =>

Các dân biểu Hàn Quốc đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản (RFI).

Quốc vương Qatar thăm Dải Gaza (VOA).

Ai Cập chuyển vụ kiện Hội đồng lập hiến lên Tòa án tối cao (VOV).

Nga tăng cường lực lượng ở Nam Kuril (NLĐ). – Nga, Italy quyết sẽ khôi phục dự án tàu ngầm S1000 (TTXVN).

Bạo động lại bùng phát tại bang Rakhine ở Miến Ðiện (VOA). – Miến Điện: 3 người chết vì xung đột tôn giáo (RFA). – Myanmar ban bố lệnh giới nghiêm ở miền tây (TT).

Bạo động tôn giáo trên đà gia tăng ở Indonesia (VOA).

Cam Bốt : Một quản lý Trung Quốc bị trục xuất vì xé hình cựu hoàng Sihanouk (RFI). – Quản đốc TQ xé ảnh Sihanouk (BBC).

Malala Yousafzai – Em là ai? (RFA).

13h30′:

Chính phủ Syria tập trung các vấn đề cấp bách (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ lại bị trúng đạn pháo từ Syria (DT). – Tổng thống Syria Bashar al-Assad thề tiếp tục tại vị (TTXVN).

Iran tuyên bố gói “trừng phạt phủ đầu” phương Tây (NLĐ).

3 người Hồi giáo Anh bị xét xử vì âm mưu đánh bom (VOA).

Mỹ triển khai 70 bom hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ (TT). – Thực chất tập trận Mỹ – Israel (VNN).

Tổng thống Obama tiếp tục ghi điểm (TN). – Obama và Romney bám đuổi sát nút (CATP). – Kết quả tranh luận ít làm thay đổi thái độ cử tri Mỹ(TTXVN). – Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ dồn nỗ lực tranh thủ cử tri (VOA). – 14 ngày trước bầu cử tổng thống: Gặp nhau ở Florida (Người Việt). – Sự thật đằng sau các cuộc tranh luận (Kỳ cuối): Chọn người nói hay, hay chọn người hay làm? (Sống Magazine).

Nhật có Bộ trưởng Tư pháp mới (TN). – Nhật diễn tập quy mô lớn đối phó với sự cố hạt nhân (TTXVN).

Nhật Bản-Nga nỗ lực củng cố quan hệ song phương (TTXVN).

Campuchia trục xuất một quản lý người Trung Quốc (VOA).

Thợ mỏ Nam Phi đình công bị sa thải hàng loạt (VOA).

Nơi ở mới cho những đứa trẻ được sinh ra trong tù (VOA).

Gần 5 triệu người bị ảnh hưởng lũ lụt tại Pakistan (VOV).

20h30′:

Syria chấp thuận ngừng bắn trong lễ hội Eid Al-Adha (TTXVN). – “Lực lượng đối lập của Syria đã có tên lửa vác vai” (TTXVN).

Libya trước nguy cơ rơi vào cuộc nội chiến toàn diện (VOV).

Iran sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu bị sức ép (VOV).

Libya một năm sau ngày Gaddafi bị giết (Petrotimes).

Hamas dội mưa rocket xuống lãnh thổ Israel (GDVN).

Cuộc sống thường ngày của nữ quân nhân Anh ở Afghanistan (GDVN).

Iraq mua thêm 18 chiến đấu cơ đa năng F-16 của Mỹ (VnMedia).

Mitt Romney tuyên bố Nga là kẻ thù của nước Mỹ (Infonet). – Con trai ứng viên Romney muốn đánh Obama khi cha bị thua (Petrotimes).

Nga thiết lập hệ thống tên lửa đạn đạo trên tàu hỏa (TP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 23/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 23/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 23/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 23/10/2012; + Thời sự 19h – 23/10/2012.

* RFA: + Sáng 23-10-2012

207 PHẢN HỒI   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: