VỤ SERALINI : TRÁCH NHIỆM CỦA GIỚI CHÍNH TRỊ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM (Trọng Thành – RFI)

 

 

Vụ Séralini : Trách nhiệm của giới chính trị về an toàn thực phẩm

Trọng Thành – RFI

Thứ ba 23 Tháng Mười 2012

http://www.viet.rfi.fr/diem-bao/20121023-vu-seralini-trach-nhiem-cua-gioi-chinh-tri-ve-an-toan-thuc-pham

 

Chđ cây trng biến đi gen được tt c các nht báo Pháp quan tâm. Hôm qua 21/10/2012, hai t chc ph trách thm đnh các nghiên cu khoa hc trong lĩnh vc an toàn thc phm ca Pháp ra thông báo bác b các kết lun ca nhóm nghiên cu v ngô biến đi gen do giáo sư Séralini ph trách. Tuy nhiên, nhiều tiếng nói cho rằng, cần phải có một cuộc tranh luận mang tính công khai, và các nghiên cứu độc lập và minh bạch.

 

« OGM : nghiên cứu của Séralini lại bị phản bác » là tựa đề bài viết trên Le Figaro. Tờ báo cho biết, hai định chế khoa học của Pháp là Hi đng cao cp v công ngh sinh hc (HCB) Cơ quan an toàn y tế (Anses) vừa nêu ra tính chất bất cập của nghiên cứu về giống ngô biến đổi gen của hãng Monsanto. « Một trái núi đẻ ra một con chuột », le Figaro đưa ra nhận định như trên để nói về kết quả nghiên cứu này.

 

Trước đó, thứ Sáu tuần trước, 6 viện khoa học quốc gia Pháp (về nông nghiệp, y học, dược học, công nghệ và thú y) cũng khẳng định rằng nghiên cứu của GS Séralini không cho phép mang lại « bất cứ một kết luận đáng tin cậy nào ».

 

Gs Séralini đc bit b ch trích vìđã gii thích sai các kết qu nghiên cu. Theo chủ tịch HCB, một số chuột đực (được nuôi bằng ngô biến đổi gen NK603) đã sống lâu hơn nhóm đối chứng, trong khi đó, nhiều yếu tố ngẫu nhiên chi phối sự khác biệt giữa các chuột cái. Các nghiên cứu của GS Séralini không cho phép rút ra kết luận về tính độc hại của ngô biến đổi gen, mặt khác các dữ kiện lại mâu thuẫn nhau.

 

Theo Le Figaro, một nghiên cứu mới được công bố của nhà di truyền học Agnès Ricroch (AgroParisTech, đại học Paris-Sud-Orsay) trên tạp chí Food and Chemical Technology, cho biết, cho đến nay, ngoài nghiên cu ca ông Séralini, cóít nht 13 nghiên cu trong thi gian dài trên các loài sinh vt khác, nhưng không cho thy tác hi ca thc phm biến đi gen.

 

Về phần mình, Ủy ban kinh tế, đạo đức và xã hội của Hội đồng cao cấp về công nghệ sinh học –HCB – khuyến nghị « một nghiên cứu dài hạn, độc lập và mang tính đối chứng, được tiến hành dưới sự điều hành của các cơ quan công quyền » để đáp ứng các đòi hỏi của xã hội. Dựa trên khuyến nghị của Anses, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp cũng nhắc lại yêu cầu Châu Âu xem xét lại các quy định về kiểm định, cấp phép và kiểm soát cây trồng biến đổi gen.

 

Về chủ đề này, báo Libération chạy trên trang nhất hàng tựa « Thực phẩm biến đổi gen : Hướng đến một cuộc tranh luận thực sự », với nhận định : các thực nghiệm của GS Séralini bị hai định chế khoa học bác bỏ, tuy nhiên cuộc tranh luận về chủ đề này còn lâu mới kết thúc.

 

Xã luận của Libération nêu bật một thực tế là, hiện tại « công luận không biết tin vào ai, vào cái gì ». Toàn bộ cộng đồng khoa học Pháp và Châu Âu cho rằng nghiên cứu của GS Séralini thiếu cơ sở, tuy nhiên GS Séralini không công bố các dữ liệu và từ chối các nghiên cứu thẩm định. Trong bối cảnh đó, việc truyền thông phổ biến rộng rãi các kết quả nghiên cứu với các hình ảnh đáng sợ của các con chuột bị u bướu, khiến người tiêu dùng lo ngại.

 

Bên cạnh việc lưu ý GS Séralini về trách nhiệm công khai nghiên cứu như một nghĩa vụ của nhà khoa học, Libération nhấn mạnh nhiều hơn đến trách nhiệm của các định chế kiểm soát thực phẩm biến đổi gen thể hiện sự công minh, không thiên vị của mình, giống như trong các lĩnh vực khác (như dược phẩm, hạt nhân hay đua xe đạp). Kết lun ca xã lun Libération là : Các thc phm biến đi gen đáng tr thành đi tượng cho mt cuc tranh lun công khai gia các quan đim trái ngược.

 

Thành công của « vụ Séralini » : Cảnh báo trách nhiệm của giới chính trị với an toàn thực phẩm

Nhân dịp này, Libération có bài phỏng vấn GS Gilles-Eric Séralini mang tựa đề : « Nỗi ngờ vực hiện nay có lợi cho các ngành công nghiệp ». Bên cạnh đó là bài phỏng vấn nhà xã hội học Francis Chateauraynaud, người theo sát hồ sơ này.

 

Nhà xã hội học Pháp đưa ra nhận định « OGM : một cuộc tranh luận bị bỏ lỡ, nhưng một xung đột thành công », để nói về các hệ quả của nghiên cứu về ngô biến đổi gen của GS Séralini. Theo chuyên gia về chính sách đối với thực phẩm biến đổi gen tại Pháp và Châu Âu, « vụ Séralini » đã đưa vào trung tâm công luận vấn đề các hiểm họa về y tế và trách nhiệm của ngành độc chất học trong việc đánh giá hiểm họa.

 

Theo nghĩa này, thì nghiên cứu của Gs Séralini đã thành công, vì – như « một hồi chuông báo động » – nó đã chứng minh cho công luận thấy sự yếu kém của ngành độc chất học, buộc những người có trách nhiệm vốn giữ im lặng về chủ đề này phải có tiếng nói trước công luận và khiến ngành độc chất học một lần nữa trở thành một chủ đề chính trị.

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: