NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 26-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 26-10-2012

Posted by basamnews on 26/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/26/tin-thu-sau-26-10-2012/

 

Bài viết mới

1323. ASEAN VÀ TRUNG QUỐC ĐANG ĐI QUA VÙNG BIỂN ĐẦY BIẾN ĐỘNG

1322. LIỆU THỔ NHĨ KỲ CÓ THAM GIA CUỘC NỘI CHIẾN Ở XYRI?

1321. Khi trái núi đẻ ra… “một đồng chí”

1320. NUÔI ÁN

 

Tin thứ Sáu, 26-10-2012

 

NÓNG! 19h – Tin từ CTV: “Mấy ngày nay vườn hoa Mai Xuân Thưởng, cổng đằng sau Văn phòng chính phủ bị công an căng dây phong toả, lập chốt bên trong và bên ngoài để không cho dân oan người dân tộc trong Tây Nguyên ra có chỗ đứng khiếu kiện. Có cả xe quân sự nhưng chở toàn thanh niên to khoẻ mặc áo dân thường, và xe ca, loại xe hay bắt dân oan, người biểu tình. Hôm nay những người dân tộc khiếu kiện đã bị đưa đi đâu không rõ, nhưng vườn hoa vẫn bị phong toả.”

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

BỘ ẢNH “NHỮNG LÁ THƯ NHÀ GỬI TRƯỜNG SA” (Nguyễn Trọng Tạo). – Cùng với chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, VNIF Phát động chương trình ‘mỗi người một cuốn sách’ (Zing).

Đưa vào bờ an toàn 10 thuyền viên bị tàu lạ đâm (TTXVN).

Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khởi động đàm phán chính thức về COC (QĐND). – Xinhgapo ủng hộ dự thảo COC về Biển Đông (Tin tức). – Singapore ủng hộ bản thảo Quy tắc ứng xử Biển Ðông của Indonesia(VOA). – Singapore ủng hộ “dự thảo số 0” về COC (PLTP). –Việt Nam kêu gọi sớm bàn Quy tắc Biển Đông (VnE). – Nga tăng cường hiện diện ở Cam Ranh (PN Today).

Hải quân Mỹ cam kết bảo đảm « tự do lưu thông hàng hải » ở châu Á (RFI). – Tàu sân bay USS George Washington tới thăm Philippines (GDVN).

Trung Quốc phản đối Nhật – Mỹ tập trận (VnE). – Trung Quốc phản đối cuộc tập trận chung của Nhật (TTXVN). – Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản (RFI). – Tàu Trung Quốc tới gần quần đảo đang tranh chấp với Nhật (VOA). – TQ tìm thấy bản đồ ‘chủ quyền Điếu Ngư’(BBC). – Tàu Trung Quốc ồ ạt tiến đến đảo tranh chấp (DV). – Mỹ-Hàn tái khẳng định liên minh (PLTP). – Mỹ kết nạp Hàn Quốc vào chương trình lá chắn tên lửa toàn cầu (ĐV).

Nga muốn xây trung tâm tại Cam Ranh (ĐV). – Thủ tướng Nga thăm Việt Nam (BBC). – Tổng thống Panama lần đầu thăm Việt Nam (BBC). – Báo nước ngoài: Nga sẵn sàng bán Su-34 cho Việt Nam? (PN Today).

TRONG KHI BỘ TRƯỞNG CÔNG AN TRUNG QUỐC ĐANG Ở VIỆT NAM … (Tâm sự Y giáo).

– Chuyện lao động nhập cư người Trung Quốc: Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời (Trần Nhương).

Vụ bắt sinh viên Nguyễn Phương Uyên: Công an vi phạm BLTTHS ra sao?Mẹ nữ sinh viên Phương Uyên khiếu nại công an bắt con sai pháp luật (Chuacuuthe). – Ông cán bộ công an phường Tây Thạnh nói như thế là không được (Nguyễn Tường Thụy). “Nói về thủ tục bắt người phải có lênh bắt, phải làm biên bản bắt người, có đại diện của chính quyền địa phương và của nhà trường nơi cháu Uyên theo học không mà ông ta nói là đúng thủ tục. Sau khi bắt Phương Uyên có thông báo ngay cho gia đình cháu không?” – Sự khác biệt của thông tin lề Dân và lề đảng qua một bản tin – (DLB). – Khi trời tối đen ta mới thấy các vì sao – (DLB). – Truyền thông tiếng Anh chú ý vụ Phương Uyên (BBC). – Vietnamese student arrested for ‘propaganda’ (AFP/ Times Online).

LÀM VIỆC VỚI CÔNG AN HÀ NỘI NGÀY 6/7/2012 (Lê Anh Hùng).

– Thu Trâm: HIẾN PHÁP NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM: MỘT CÁI BẪY GIẾT NGƯỜI (Trí Nhân Media).

Xây dựng văn hóa nhân quyền cho Việt Nam thời kì mới (TNCG).

Khi trái núi đẻ ra… “một đồng chí” (Diễn Đàn/ Ba Sàm). “Nhiều nhà bình luận đã để ý : Hội nghị Trung ương 6, các phát biểu và văn kiện đã công bố không hề đả động tới Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đã bao trùm lên cuộc họp. Hội nghị giữa chừng, có tin đại sứ Bắc Kinh đến gặp một phó thủ tướng. Và trước ngày hội nghị khai mạc là cuộc gặp ở Nam Ninh của phó thủ tướng [chủ tịch] Tập Cận Bình, người sẽ thay thế Hồ Cẩm Đào trong vài ngày nữa, và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang và “đồng chí X” (ảnh AFP). =>

SAO KHÔNG VỀ VƯỜN ĐI ! (Sơn Thi Thư). “Ngày ông nhậm chức này/ Chém gió loạn trời mây/ Quyết tâm làm ráo riết/ Chống tham nhũng quyết liệt/… Canh cuối phải vận bĩ/ Sao không về vườn đi!” Ông không về vườn là vì ông bận ở lại giảng cho dân chúng về “lòng tự trọng” – Chưa “về vườn” được, vì còn cần thỏa lòng cả những “điếm chính trị” giỏi hót này: Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh: Lo được cho dân như thế là đáng mừng (CP).

– Minh Diện: CHẮC THỦ TƯỚNG CHƯA QUÊN ! (Bùi Văn Bồng). “Một con người biết khóc trước nỗi đau của dân, biết tôn trọng một nhà báo lão thành, biết tìm về tận quê người bạn chiến đấu là anh Phan Trung Kiên để trả ơn, một người như thế không thể ‘hỏng’ được… Vậy thì những sai lầm khuyết điểm của Thủ tướng là do đâu?

HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 31): Tràn ngập…tràn ngập… (Nhật Tuấn). “Dân làm hư cán bộ ? Nếu vậy chú Ba kiến nghị quốc hội đang họp … thay dân thôi./ Thay dân bằng gì ?/ Thay bằng đảng chứ bằng gì? Lúc đó cả nước là đảng viên. Dân đâu ra mà móc túi dân nữa? Tham nhũng sạch bách nha!

AI NGỐC? AI HÈN? TUI ! (DĐCN). – LÃO SAY: CON CHÁU ÔNG BÂY GIỜ (Sơn Trung).

BAO GIỜ QUỐC HỘI BIẾT ĐI? (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nằm ở trong cái bóng của Đảng CSVN, dĩ nhiên QH vẫn còn là con rối của Đảng… Cơ chế độc đảng không cho phép sự hiện hữu của đối lập thì làm sao có được sự kiểm soát đích thực của nhân dân qua các đại diện của mình ở QH”. Ra đời từ năm 1946, đã hơn 66 tuổi rồi mà QH chưa tự đi một mình, phải có đảng dìu dắt? – “Lấy phiếu tín nhiệm để cán bộ tự vấn mình” (VNN). “… có thể đặt nền móng cho văn hóa từ chức.” Còn kẻ vô văn hóa thì khỏi cần từ chức!

Ông Đặng Thành Tâm được nghỉ họp (BBC).

Chống tham nhũng, đừng dùng ‘bình cũ rượu cũ’ (VNN). – NGUYỄN PHI KHANH CHỐNG THAM NHŨNG (Trần Nhương).

“Lấy phiếu tín nhiệm để cán bộ tự vấn mình” (VOV).

Chưa thể khẳng định dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế (TQ). – Đến lúc không “soi” chỉ tiêu mà nhìn… chất lượng (TBNH).- Việt Nam sẽ gặp khó khăn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012 (Bloomberg/ TCPT). – Video: Đối thoại chính sách (VTV). Tọa đàm với các vị khách: TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UBKT của QH, TS Trần Du Lịch, ủy viên UBKT của QH, TS Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, phân tích và đánh giá toàn diện bức tranh kinh tế 2012 dưới sự điều hành của chính phủ.

In tiền để tăng lương?! (Nguyễn Vạn Phú). “… Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết không thể bố trí nguồn ngân sách để thực hiện lộ trình tăng lương, ‘trừ phi Thường vụ Quốc hội đồng ý cho in thêm tiền’. Phải nói thẳng, đây là một tuyên bố không nghiêm túc! Việc tăng lương nằm trong lộ trình đã định từ trước, có nghĩa ngân sách 2012 và 2013 đã chuẩn bị trước các nguồn tiền để thực hiện. Nay ngân sách không kham nổi thì Bộ trưởng Tài chính phải chịu trách nhiệm giải trình vì sao, hụt thu ở nguồn nào, cách giải quyết ra sao…”

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Có khả năng mất 500 tỷ từ nợ thuế” (DT). – Dự thảo Luật Quản lý thuế gây nhiều lo ngại (TBKTSG). – 10 năm doanh nghiệp mới bị kiểm tra thuế… 1 lần? (DT). – Nên giảm thuế để khoan sức dân (PN). – Cảnh sát thuế, cảnh sát luật (Đào Tuấn).

LỜI KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG ĐÒI CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG CỦA CÔNG NHÂN VIỆT NAM (DĐCN). Tưởng đâu những chuyện này chỉ xảy ra dưới thời Pháp thuộc, khi người dân còn bị nô lệ, sống trong một đất nước không có chủ quyền, nên mới bị bọn tư bản bóc lột. Từ ngày có đảng lãnh đạo, “Đảng CSVN luôn là người đại diện xứng đáng cho lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc”, sao giai cấp công nhân, nhân dân lao động lại ra nông nỗi này? – Cao Bằng: Nhiều CĐ doanh nghiệp không thể đại hội (LĐ).

Phải tìm cách đưa tàu và thuyền viên Vinashinlines về nước (LĐ).

Quyết liệt phản đối 2 dự án thủy điện kỳ lạ! (NLĐ). – QUẢNG NAM: Lấy đất rừng phòng hộ Sông Tranh cấp cho dân tái định cư(PN).

<- Vụ Tiên Lãng: Cờ bí thí tốt (RFA). – TIÊN LÃNG THI TỨ (Bùi Văn Bồng). – Vụ Tiên Lãng: Cần làm rõ cán bộ liên quan (DV).

Lọt tội phạm do sợ bồi thường oan sai? (VNN).

Đề nghị kỷ luật lãnh đạo PVN (NLĐ). – Quảng Ninh: Bắt quả tang cán bộ giám sát công trình nhận hối lộ 155 triệu đồng (DT). – Bắt tạm giam một thượng tá “chạy” chế độ chính sách (TN). – Cán bộ giám sát xây dựng nhận hối lộ bị bắt quả tang (TN).

Tỉnh Bình Thuận: Chủ tịch UBND tỉnh bị kiện (NCT). – Bí thư “vi hành”, đình chỉ dự án (NLĐ).

Hôm nay, Quốc hội nghe một loạt dự án luật quan trọng (VnM). – Sửa thời hạn nộp thuế hàng hóa nhập khẩu: Lo doanh nghiệp tốn thêm 1,5 tỉ USD (TT). – Năm hiệp hội đồng thanh kiến nghị về thuế và lương (SGTT).

Cắt giảm đầu tư công để tăng lương (TT).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Thuế thu nhập cá nhân phải hài hòa nhiều mục đích (SGGP).

– Diệp Văn Sơn: Tư duy “chỉ lo phần ngọn” và nguy cơ bất ổn (TVN). Bàn về chính quyền cấp xã.

Chưa nên thành lập cảnh sát thuế (NLĐ).

E ngại “chân trong, chân ngoài” nếu giảng viên làm luật sư (NĐT). Vớ vẩn!

“Giấy phép con”, quy định trớ trêu của Cục bảo vệ Thực vật (NĐT).

Ép doanh nghiệp đăng quảng cáo trên website Cảnh sát môi trường (VnMedia).

Làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định (Chu Mộng Long).

Tình tiết bất ngờ vụ hiệp sĩ bị triệu tập (VNN).

Gọi cho chính xác sự kiện Truông Bồn (Nguyễn Thông). “Chừng ấy người chết (hy sinh) khiến chúng ta đau lòng, tưởng nhớ, biết ơn, nhưng bảo là ‘chiến thắng’ thì hoàn toàn không phải. Gọi tên cho chính xác không phải là xem thường, hạ thấp công ơn các liệt sĩ mà để có cách biểu lộ, ứng xử cho phải đạo”. – Đêm cuối ở Truông Bồn (VNN). Một cái lạ khác là tại sao tổ chức rình rang kỷ niệm 44 năm? Hay là chuẩn bị tinh thần “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước …” với giặc Tàu sắp tới? À, không phải! Đó là nhân dịp “Hàng chục tỉ đồng đã được huy động để xây dựng khu tưởng niệm …” sắp khánh thành. Dân cứ nghèo xác xơ đi, bao nhiêu cựu thanh niên xung phong không được hưởng chế độ thỏa đáng, nhưng vẫn cứ đổ hàng chục tỉ vào, hết Ngã ba Đồng Lộc, giờ lại tới cái này.

Số phận những người Thượng tỵ nạn bị lãng quên (RFA).

– Huỳnh Thục Vy: Lạm bàn về Trần Nhân Tông Academy – (DLB). Quá sắc sảo!

Thời gian cho nhà máy điện hạt nhân cỡ 100 nămSiemens sử dụng nhiệt thải ra để sản xuất điện sạch (TTXVN).

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi ASEAN hợp tác trong lĩnh vực lao động (RFA).

Hàn Quốc tập trận lớn chuẩn bị đối phó với Bắc Triều Tiên (RFI). =>

Bắc Triều Tiên hành quyết cựu Thứ trưởng Quốc phòng bằng đạn pháo (RFI). – Trong vương quốc của Kim Jong Un (phần 1) (Spiegel/ Phan Ba).

Tướng tá TQ lên chức để giữ nhà? (BBC). – Trung Quốc có Tổng tham mưu trưởng mới (TN). – Trung Quốc cải tổ giàn lãnh đạo quân đội: Hải quân và Không quân lên ngôi(RFI). – Trung Quốc bác tin thử tên lửa phá vệ tinh (DV). – Công ty Huawei chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ (TTXVN).

TQ thưởng tiền cho tin về việc tự thiêu (BBC). – Trung Quốc treo thưởng để tìm thủ phạm “kích động người Tây Tạng tự thiêu” (RFI).

Trung Quốc: Biểu tình phản đối các dự án công nghiệp gây ô nhiễm lan rộng (RFI). – Trung Quốc tái tục xây nhà máy điện hạt nhân (VOA). – Trung Quốc tài trợ Lào xây đường sắt (SGTT).

Miến Điện: Bạo động tiếp diễn ở bang Rakhine(RFI). – Nhiều người chết do bạo lực ở Miến Điện (BBC). – Bạo động bùng phát giữa tín đồ Hồi Giáo và Phật Giáo ở Miến Điện (VOA).

Ukraina: Nhà hoạt động Nga bị mất tích là do an ninh nước ngoài (VOA). – EU bày tỏ quan ngại về ‘luật phản quốc’ của Nga (VOA).

LHQ tố cáo Iran vi phạm nhân quyền của ký giả, luật sư (VOA).

Chủ mỏ vàng, công nhân Nam Phi đạt thỏa thuận (VOA).

13h25′:

Việt Nam ủng hộ đàm phán về COC (TT).

Tàu lạ đâm tàu cá rồi bỏ chạy (NNVN). – 10 thuyền viên cùng con tàu bị đâm trên biển đã vào bờ an toàn (DT).

Tàu công vụ Bắc Triều Tiên rượt đuổi 70 tàu cá Trung Quốc (GDVN). “Kết quả cuộc rượt đuổi qua giới tuyến NLL, Bắc Hàn đã bắt được 1 tàu cá Trung Quốc”. Mới là đồng minh thôi, chứ có là “bạn vàng” thì ông cũng không ngán! Chớ có chọc ông nhé, ông nghèo chứ ông không có hèn đâu!

Trung Quốc tuyên bố có bản đồ chủ quyền Điếu Ngư (TTXVN). – Tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật (PLVN). – Mỹ phái tàu ngầm gắn tên lửa Tomahawk tới Viễn Đông (NLĐ). – Ba giải pháp giảm căng thẳng Trung – Nhật (SGTT).

Hải quân Mỹ cam kết bảo đảm “tự do lưu thông hàng hải” ở châu Á (Petrotimes). – Báo Hoàn Cầu Trung Quốc sốt ruột vì quân Mỹ quay trở lại Philippines (GDVN).

Buộc giải trình để làm rõ trách nhiệm người đứng đầu (TN). – Phòng, chống tham nhũng: Vai trò của người đứng đầu còn mờ nhạt! (Infonet). – Lãnh đạo tập đoàn nhà nước phải công khai thu nhập hằng năm (TN).- Cán bộ phải giải trình về tài sản, thu nhập (TP). – Phòng, chống tham nhũng: Vẫn là vấn đề con người và… cơ chế (ĐĐK). – Tiền dân, ai xót? (ĐĐK).

Các Bộ trưởng hứa gì và đã làm được gì? (Petrotimes).

Đã nói, còn làm (ĐĐK).

Ông Tâm bà Yến (Nguyễn Thông).

Không “vùng cấm” trong vụ sai phạm ở Tiên Lãng (TTXVN). – Tiên Lãng – gần 1 năm sau ngày cưỡng chế (Petrotimes).

Báo cáo Quốc hội về Thủy điện Sông Tranh 2 (ANTĐ). – Người dân chưa chịu về vì… còn sợ động đất (VNN). – Cấp gạo cho dân “trốn” động đất (LĐ).

“Đòn dân” (NNVN).

“Phiếu thuận” cho đề xuất siết điều kiện nhập cư Hà Nội (DT).

Cơ chế tài chính cho KH-CN cần tính đột phá, đổi mới (VOV).

Cấp bách vấn đề việc làm cho thanh niên (DV).

Thu nhập 9 triệu đồng chưa phải nộp thuế (VNN). – Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Thiếu linh hoạt, chưa đủ sức răn đe (ĐĐK). – Ân hạn thuế: đừng vì con sâu làm rầu nồi canh… (SGTT).

Nhận hối lộ từ doanh nghiệp, một cán bộ bị bắt (Tin tức).

Chưa thống nhất số tiền bồi thường thiệt hại (LĐ).

Thông tin về vụ “phóng viên bị côn đồ dọa giết” tại Đồng Nai (Infonet).

Bắc Kinh treo giải thưởng trong chiến dịch đàn áp người Tây Tạng tự thiêu (VOA).

Bạc Hy Lai chính thức bị truất ghế quốc hội(DT).- Bạc Hy Lai bị mất ghế quốc hội, tước quyền miễn trừ (TTXVN). – Bộ Quốc phòng TQ luân chuyển một loạt tướng (Khampha). – Hé lộ khối tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Infonet).

Tướng Bắc Hàn bị xử tử bằng súng cối? (RFA).- Triều Tiên có kho vũ khí hạt nhân lớn ngoài sức tưởng tượng (Infonet). – Triều Tiên mạnh tay thanh trừng nội bộ? (PL&XH).

Châu Phi cảnh giác trước quan hệ bất lợi với Trung Quốc (RFI).

Myanmar: 56 người chết trong các cuộc bạo động (TT/TTXVN).

 

KINH TẾ

 

NHNN: Nợ xấu giảm 36 ngàn tỷ đồng (CP). – NHNN: Giải bài toán “vàng hóa”, căn cơ đối với nợ xấu (TTXVN). – Phỏng vấn TS. Trần Hoàng Ngân: Không xử lý được nợ xấu tình hình sẽ càng xấu(TBNH). – Chuẩn bị trình đề án Công ty mua bán nợ xấu (Vef). – 15/11 sẽ trình Chính phủ đề án Công ty mua bán nợ quốc gia (VnEco). – Khởi động đề án mua bán nợ quốc gia (VNE).

S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Việt Nam, triển vọng “ổn định” (Vietstock).

Gánh nặng hệ thống ngân hàng đè lên vai VCB? (vietstock). – Ngân hàng giảm lợi nhuận (NLĐ). – Giữ tiền đồng lời gấp 3 lần USD (TBNH). – Dự kiến sẽ sáp nhập HDBank với DaiABank (SGTT). – Từ nay đến hết năm sẽ xử lý 5 ngân hàng (TN). – Dừng dự án BĐS, nguy cơ tăng nợ xấu ngân hàng (DT). – Căn hộ sẽ đại hạ giá (TP). – BĐS trước ‘cơn bão’ thoái vốn của cổ đông (VNN).

Lạm phát tại Việt Nam tăng (VOA).

“Nung chảy” vàng thành VND? (VnEco). – 60 tấn vàng đã được các ngân hàng mua ròng (DT). – Xem xét việc gia hạn dừng huy động vàng (CP). – Sẽ gia hạn thời gian huy động và cho vay vàng (TBKTSG). – Không có chuyện bù lỗ vàng cho NH (TN). – Giá vàng có nguy cơ giảm về cuối năm (VnEco). – Thị trường vàng: Rối như canh hẹ! (DV). – Vàng giả, nhái SJC tăng (TN).- Vàng SJC cao giá, hàng nhái tăng (SGTT). – Không cấm vàng miếng phi SJC (NLĐ).

Người dân lo lắng vì vàng SJC nhái số lượng lớn (VOV). “… điều khiến họ bức xúc là nếu phát hiện vàng nhái SJC miếng vàng đó sẽ bị cắt đôi và bán thấp hơn vài triệu đồng so với vàng SJC niêm yết”. Một quy định độc quyền hết sức quái đản, phi lý, gây thiệt hại, làm khốn khổ dân mà hiếm thấy báo đài, nhà kinh tế nào lên tiếng phản đối mạnh. A đây rồi! Cùng còn có báo lên tiếng: Thị trường nhiễu loạn, người dân chịu thiệt (HNM). “ Thị trường vàng đã xuất hiện những dấu hiệu nhiễu loạn, bất ổn và chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là người dân.” “Theo các chuyên gia, không nên kéo dài tình trạng độc quyền vàng như hiện nay, mà nên “mở cửa” dần với các DN để cùng cạnh tranh, từ đó đưa ra mức giá hợp lý đối với vàng, nhằm giảm thiệt hại không đáng có cho người dân. Việc áp dụng những chính sách kiểm soát đối với thị trường này chỉ đúng nếu ngành chức năng đưa ra lộ trình phù hợp, đồng bộ và nhất quán.” Coi có “nhóm lợi ích” trong vụ này không!

Yêu cầu PV Oil và Thanh Lễ tái xuất lô xăng A92 và A95 (VnEco). – Buộc tái xuất hàng ngàn tấn xăng không đạt chuẩn (PN).

Hàng loạt doanh nghiệp bị “tuýt còi” trên sàn chứng khoán (DT). – Tái cấu trúc TTCK: Đến lúc mạnh tay? (VEF).

<- Bộ trưởng phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach công bố Đan Mạch đóng ba dự án, vẫn hỗ trợ VN (BBC).

Việt Nam tạm qua mặt Thái Lan giành vị trí quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới (RFI). – Sân chơi lúa gạo ASEAN: Ba sai lầm và bàn gỡ của Việt Nam (SGTT). – Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 22,5 tỷ USD (TTXVN).

Xóm nuôi tôm “ba không” ở Bến Tre (PLTP). – Xóm nuôi tôm “ba không” ở Bến Tre (PLTP).

Bốn “ông lớn” rút khỏi dự án mỏ sắt Thạch Khê (TBKTSG).

Nhập khẩu điện thoại chín tháng tăng hơn 100% (SGTT). – Mười tháng xuất khẩu hơn 93 tỉ USD.

Ba doanh nghiệp lớn đồng loạt giảm 30 – 50% đàn gà thịt (SGTT).

Đề xuất lập Khu kinh tế biển Phú Quốc (TT).

Tiền tỷ cũng không “bán” bí quyết đúc đồng… (Bee). Một phần vì “Tâm đắc nhất là tượng Bác Hồ”?

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng ASEM về lao động, việc làm (LĐ).

Hàn Quốc : Các chaebol bị lên án đã bóp nghẹt nền kinh tế (RFI).

Thương vụ Rosneft-BP quan trọng với toàn bộ nền kinh tế Nga (TQ).

– Trần Vinh Dự Giải Nobel Kinh tế 2012 xuất phát từ một thuật toán đơn giản (VOA’s blog).

Trung Quốc đối mặt với bất ổn (TVN).

13h25′:

Vốn FDI chỉ bằng trên 75% mức của cùng kỳ năm 2011 (SGTT).

Tái cấu trúc đầu tư công: “Có tiếng, mà không có miếng?” (CafeF/TTVN). – Tái cơ cấu DNNN “vướng” thủ tục (Infonet).

Giải quyết sở hữu chéo sẽ hạn chế được nợ xấu (CafeF/TTVN). – Ngân hàng Nhà nước: Ưu tiên xử lý nợ xấu, tái cơ cấu (TP). – 5 NH tái cơ cấu chưa có phương án tối ưu (Vef). – Lập công ty mua bán nợ: Quy mô lên đến 100.000 tỷ đồng (DT).

5 hiệp hội lớn muốn tăng lương tối thiểu 15%/năm từ 2013 (VnEco).

NHNN không cấm lưu thông các loại vàng khác nhau (DT). – Vàng phải chịu thuế như ôtô, rượu? (TT). – Tránh rủi ro khi mua bán vàng: Nên xét trong vị thế 1 năm (DĐDN). – Quý III, ACB lỗ gần 500 tỷ đồng vì vàng (VNE). – Sẽ nới thời hạn ngừng huy động vàng (TQ). – Không thể “nuôi dưỡng” doanh nghiệp độc quyền (DT/HNM).

Chủ tịch SCR đã tìm được đối tác ngoại để bán cổ phiếu? (ĐTCK).

Bộ trưởng cùng doanh nghiệp bàn cách giải cứu thị trường BĐS (TN). – BĐS trước ‘cơn bão’ thoái vốn của cổ đông (Vef). – Bộ trưởng Xây dựng: Bất động sản trong tình trạng khẩn cấp (DT). – Bất động sản: Giảm giá cũng bị phản đối (VnEco). – Thị trường bất động sản chưa có tín hiệu thoát “đường hầm“ (PLVN). – Lối thoát để người nghèo có nhà (LĐ).

Bầu Hiển nắm quyền điều hành Bianfishco (VNE).

Đề cao trách nhiệm xã hội: Doanh nghiệp sẽ hoàn thiện hơn (ĐĐK).

Âu thuyền 80 tỷ đồng bỏ không ở Quảng Nam (VNE).

Tiền “bẩn” khiến Trung Quốc thất thoát 3.800 tỷ USD (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

184. NGƯỜI CHỊ CỦA LÃNH TỤ CẦN VƯƠNG PHAN ĐÌNH PHÙNG (Việt sử ký).

Nguồn gốc cách gọi Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa (VHNA). – Phạm Toàn: Nguyễn Triệu Luật: Tài hoa – Uyên bác – Dấn thân.

NGUYỄN KHÔI: NHỚ NHÀ VĂN VŨ TRỌNG PHỤNG (Sơn Trung).

Các mối quan hệ xã hội trong làng Vũ Đại (Nguyễn Đức Mậu).

Y Vân, tình khúc như nhân chứng kỷ niệm (Người Việt).

– Ngô Tịnh Yên: Phóng sự nhiều kỳ: Cô Sina (Kỳ 1)Kỳ 2Kỳ 3Kỳ 4Kỳ 5Kỳ 6Kỳ 7Kỳ 8Kỳ 9Kỳ 10 (Sống Magazine).

Nguyễn Đình Chú – Một thoáng cung chiêm đệ nhất minh triết Trần Nhân Tông (Dân Luận).

– Lã Nguyên: Về những cách tân nghệ thuật trong HỒ QUÝ LY, MẪU THƯỢNG NGÀN, ĐỘI GẠO LÊN CHÙA của Nguyễn Xuân Khánh (III) (VHNA).

Có 500 năm như thế (Trương Duy Nhất).

TẠ TỴ: HỒI KÝ VĂN NGHỆGỬI CÁC NHÀ VĂN, NHÀ THƠ CỦA vi.wordpress.com – Truyện ngắn của ĐINH QUANG TỈNH: “CÁI CU VẸO” CỦA THẰNG CHÁU ĐÍCH TÔN (Nguyễn Trọng Tạo).

Tuổi già là thời sung sướng nhất (Trần Kinh Nghị).

Cần có cái nhìn cởi mở hơn với giới trẻ (Kienthuc).

Quái kiệt Mai Đình Tới làm sân khấu – nhạc cụ kỷ lục châu Á (TN).

Ca sĩ Việt ra đĩa để… chẳng ai mua (DV). – Phận hẩm hiu ca sĩ ‘bóng lộ’ hát đám ma (TP/ANTG). – Giới ca nhạc nhiều tai tiếng (NLĐ).

“Be considerate of others” – Hãy quan tâm đến những người xung quanh! (Dân Luận).

Việt Nam, Lào tăng cường hợp tác quản lý thư khố (VOA).

Sử thi Tây Nguyên cần sớm được bảo tồn (Tin tức). =>

Tình quê trong mỗi chén cơm, tách trà (SGTT).

Bộ sưu tập “đồ hiếm” có một không hai (VNN).

Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội (HNM). – Liên hoan nghệ thuật Hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV.

Từ cậu bé thổi khèn đám ma tới kỷ lục gia châu Á (TP).

Đường dài mới biết ngựa hay (NLĐ).

“Nghề” dự tiệc và những khách mỹ nhân không mời (DV).

Paranormal Activity 4 được phép chiếu tại Việt Nam (TTXVN).

Vụ giáo xứ Saint Barbara, linh mục gốc Việt lên tiếng (Người Việt).

4 triệu người hành hương về Mecca (TT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Cái chết của một tờ báo (VOA’s blog).

Miến Điện, một địa điểm du lịch đầy tiềm năng (RFI).

James Bond, xe hơi, và những nụ hôn (BBC).

Tổng thư ký LHQ nhảy điệu Gangnam Style với ca sĩ Psy (VOA).

“Việt Nam có đủ điều kiện để đăng cai ASIAD 18″ (TTXVN). – Việt Nam – Lào: Tìm trận thắng “rửa mặt” (Khampha). – Tiếp tục thử nghiệm đội hình (TT).

13h25′:

Nhìn ngắm cổ vật đắt giá văn hóa trầu cau (DT). – Xem tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh “đi bộ” (Bee).

– Lê Huy Mậu: CHUYỆN VÃN TỪ WARSZAWA (Nguyễn Trọng Tạo).

Liên hoan hát then, đàn tính toàn quốc (TT). – LH Hát Then toàn quốc lần IV: Hội tụ Then cổ, Then mới, Then cải biên… (TTVH).

Nghệ sĩ violin Lê Hoài Nam về nước biểu diễn (SGTT).

Tái diễn Vũ kịch” Kẹp hạt dẻ” (TTVH).

Cuối tuần thưởng thức “Bẫy rồng” (Petrotimes).

GỌI HỒN (Hai Lúa).

Cơn sốt “làm tiền” từ giải Nobel của Mạc Ngôn (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Để có một nền giáo dục – khoa học hiện đại, cần một nền văn hóa khai phóng (boxitvn).

Đổi mới hay để ‘chết lâm sàng’? (TVN).

Thứ trưởng Bộ GD: “Chính sách đặc thù không nhằm để tuyển đủ chi tiêu” (GDVN).

“Đuối” do tăng chỉ tiêu (NLĐ). – Tháo khoán đầu vào, cử nhân có về lại quê? (TP).

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự lễ tuyên dương các học sinh đoạt giải thưởng quốc tế (Tin tức). – Tham gia tập huấn thi Olympic được tuyển thẳng đại học (TT).

ĐH Y dược TPHCM: Nhiều sinh viên 15 năm vẫn chưa tốt nghiệp (GDVN).

Bức thư ngỏ gửi Ban soạn thảo trợ cấp nhà giáo (DT). – Xét lại mức trợ cấp cho nhà giáo nghỉ hưu (VNN).

Không nhận phong bì, tôi khùng hay tinh vi? (VNN). – Lạm thu ‘núp bóng’ các khoản… tự nguyện! (Petrotimes).

Đua nhau mở trung tâm lưu trú (PLTP).

“Phổ cập” cử nhân? (NLĐ).

<- Chuyện lạ về cậu học sinh lớp 11 mang hình hài trẻ con (GDVN).

Vụ nữ sinh cắt tay phản đối cô giáo: Cựu học sinh lên tiếng!Áp lực học đường. – XÓT XA NHỮNG CÁI CHẾT PHI LÝ: Lỗ hổng tư vấn học đường (NLĐ).

So sánh thành tích có làm thui chột con trẻ? (GDVN).

Lần đầu tiên tất cả các học sinh VN dự thi đều đoạt huy chương (LĐ).

Sinh viên Huế đi… nhặt ve chai làm từ thiện (DT).

Giáo viên sử dụng bằng đại học giả vẫn đứng lớp 7 năm (GDVN).

Giới thiệu robot do Việt Nam sản xuất (TN). – Kinh tế xanh cho công viên khoa học (TT).

Kinh nghiệm truyền thông khoa học của Nhật Bản (TS).

Giải mã được trình tự gen của ung thư tuyến tụy (TTXVN).

Microsoft chính thức công bố Windows 8 (BBC).

Hàn Quốc sẽ tự phóng vệ tinh sau hai lần thất bại (TTXVN).

Phát hiện mới về lỗ hổng tầng ozone ở Nam Cực (TTXVN).

13h25′:

Đỏ mắt chờ thí sinh (ANTĐ).

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội không thích bon chen, chỉ làm thầy giáo (GDVN). – Khâm phục chàng trai không chân vào đại học (DT). – Sinh viên Huế đi… nhặt ve chai làm từ thiện (DT).

Ngắm ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam (Infonet).

Bữa cơm 3.000 đồng (TN). – Tiết kiệm thời bão giá (TN).

Cô học trò dân tộc Brâu học giỏi nổi tiếng (NĐT).

Tránh lãng phí thiết bị dạy học ngoại ngữ (PLTP).

Lạm thu ‘núp bóng’ các khoản… tự nguyện! (Petrotimes).

Chấn chỉnh sai phạm vụ con em GV được ưu tiên vào lớp chọn (DT).

Nhận tiền cơ sở giáo dục, kiểm định viên sẽ bị rút thẻ (TT).

Trung Quốc phẫn nộ vụ giáo viên “xếch tai nhấc bổng học sinh” (DT). – TQ lại thêm vụ giáo viên hành hạ học sinh (BBC).

Du học Mỹ với học bổng của Quỹ VEF (RFI).

China thưởng cho nhà khoa học như thế nào? (Nguyễn Văn Tuấn).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (CP).

Người dân Việt Nam đang “còng lưng” gánh giá thuốc (DT). – Doanh nghiệp dược Việt thua trên “sân nhà” (TN).

Phố phá thai: “Đồng tiền kiếm được hôi tanh lắm” (KT).

Phát hiện mực tẩm nhiễm ký sinh trùng gây bệnh (VTC).

Tại Công ty Sứ Hải Dương: Có chất lạ hay phóng xạ nguy hiểm? (DV).

Bắt cá sấu nặng 30 kg gần trường học (NLĐ). =>

Báo Việt Nam hớ khi đưa tin ‘voi chết’? (BBC).

– QUẢNG NGÃI: Nứt núi, nước phun, động đất, dân bỏ làng lên núi (PN). – Dân Làng Vố rời làng vì sợ “đất nổ” (TT). – Dân Làng Vố lo động đất, lở núi (TN). – Biết nguy hiểm, nhưng không thể đưa bà con về nhà (SGTT). – Dân Quảng Ngãi trốn vào rừng vì ‘lòng đất rung chuyển’ (VNE). – Hỗ trợ lương thực người dân bỏ làng lên núi vì động đất (SGGP). – Quảng Ngãi: Núi nứt, nước phun giữa ruộng (DV).

Quảng Bình: Phát hiện 185 xưởng cưa lậu (SGGP). – Xới đất, lật đá bán trái phép (LĐ).

– Hồng Bích: Cái nước mình nó thế’ (DNSG/ Alan Phan). – Cả thế này nữa: Xe siêu sang vẫn bán chạy ở VN (TT). – Cận cảnh pha chế xăng rởm (TP).

Thời sự trong ngày: Kẻ cuồng dâm chịu 2 án tử (VNN). – Hai nỗi đau trái ngược phiên xử sát thủ Đặng Trần Hoài (PN Today). – Nạn trộm chó và những chuyện đau lòng – Bài 1: Làng quê bất an (PLTP).

Mấy trăm nạn nhân vụ xâm phạm tình dục “Savile” (VOA).

13h25′:

– Nghệ An: Sản phụ chết sau sinh, dân bao vây bệnh viện (NNVN).

– TS. Bùi Quang Anh, nguyên Cục trưởng Cục Thú y: Tôi lo lắng không biết dịch bùng phát mạnh lúc nào! (NNVN). – Cách nào ngăn triệt để gia cầm lậu? (NNVN).

TÍT MÙ NÓ LẠI VÒNG QUANH (Văn Công Hùng).

Voi bị chém hàng trăm nhát ‘đã chết gần 2 năm’ (VTC).

Nuôi thú dữ tại gia: Chó “ngoại hạng” (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Cơ hội ngừng bắn mới cho Syria (BBC). – Syria chấp nhận hưu chiến theo đề nghị của đặc sứ Liên Hiệp Quốc (FRI). – Syria cân nhắc về cuộc ngưng bắn trong dịp lễ (VOA). – Quân nổi dậy kiểm soát khu vực chiến lược Aleppo (TTXVN). – Dân Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại về chính sách Syria (VOA). – Nga tố cáo Mỹ chuyển vũ khí cho phiến quân Syria (TTXVN). – Ngừng bắn có chấm dứt được khủng hoảng Syria? (VNN).

Tranh luận lần 3: ai thắng ai? (RFA). Dân Mỹ! – Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2012 (BBC). – 12 ngày trước bầu cử tổng thống: điên đầu vì các cuộc thăm dò (Người Việt). – Obama đi bầu trước thời hạn để cổ vũ cách bỏ phiếu thuận lợi cho mình (RFI). – ‘Phát biểu của ông Romney về Trung Quốc là vô trách nhiệm’ (VOA). – Tổng thống Obama bỏ phiếu sớm tại quê nhà (DT).

Afghanistan: 2 người Mỹ bị giết trong một cuộc tấn công nội bộ (VOA). – Hai lính Mỹ bị cảnh sát Afghanistan bắn chết (VOV). – Hình ảnh về ‘cuộc sống chiến tranh’ ở Afghanistan (Petrotimes). – Taliban hô hào tấn công nội bộ phe chính phủ (VOV).

<- Máy bay không người lái của Mỹ lại khai hỏa ở Pakistan (VOV).

Israel, phe chủ chiến Gaza ngừng tấn công nhau (VOA).

Cử tri Mỹ gốc Việt nghĩ gì sau các cuộc tranh luận tổng thống? (VOA). – Năm thách thức an ninh quốc gia cấp bách của Mỹ (TTXVN). – WikiLeaks tiết lộ tài liệu về các nhà tù bí mật của Mỹ (VOV).

AU bãi bỏ quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Mali (VOA).

Australia bán uranium cho Ấn Độ (VOA).

Cảnh sát Nga giết chết 2 sát thủ (VOA).

Đô trưởng Tokyo từ chức để lập đảng mới (VOA).

Thái Lan thay đổi nội các (TN).

Tàu chiến NATO bắn cháy tàu hải tặc Somali (NLĐ).

13h25′:

Syria tuyên bố đình chiến tới thứ Hai nhân lễ Eid (VOA). – Quân đội Syria “tuân thủ lệnh ngừng bắn” (BBC). – Nga hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn của Syria (VOV). – Syria ngừng bắn trong 4 ngày (SGGP). – LHQ nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ ngừng bắn (TTXVN). – Các nhà điều tra nhân quyền LHQ yêu cầu được gặp TT Syria (VOA).

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Các bang dao động (VOV). – 11 ngày trước bầu cử tổng thống: trận chiến bạc tỷ (Người Việt). – Ủng hộ Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ ‘tát vào mặt’ đảng Cộng hòa (Infonet). – Bầu cử Tổng thống Mỹ có tác động đến thị trường chứng khoán? (Petrotimes). – Tỉ phú Donald Trump chi triệu đô thách thức Obama (NĐT). – Romney lần đầu có được 50% phiếu cử tri (VNE). – Bầu cử ở Little Saigon: 6 ứng cử viên gốc Việt được chính thức ủng hộ (Người Việt).

Sợ Taliban thắng, các thông dịch viên Afghanistan xin sang Mỹ (Người Việt).

HRW tố cáo cảnh sát Kenya vi phạm nhân quyền (VOA).

Tịch thu thuốc bất hợp pháp tại 16 nước châu Phi (VOA).

Quốc hội Gruzia chuẩn nhận tân Thủ tướng (VOA).

EU vẫn tiếp tục liên hệ với Iran về vấn đề hạt nhân (TTXVN).

Liên minh mới có thể đe dọa tiến trình hòa bình Israel (VOV).

Mỹ-Myanmar thảo luận xóa bỏ sự trừng phạt kinh tế (TTXVN).

Bí mật ngoại giao của Ngoại trưởng Nga (VNN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/10/2012; + Cà phê sáng – 25/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/10/2012; + Đối thoại chính sách – 24/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 25/10/2012; + Thời sự 19h – 25/10/2012.

* RFA: + Sáng 25-10-2012

 

129  PHẢN HỒI  

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: