NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 31-10-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Tư, 31-10-2012

Posted by basamnews on 31/10/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/31/tin-thu-tu-31-10-2012/

 

Bài viết mới

1336. Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng TW, hay chỉ là một “anh bưu tá” non việc?

1335. Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng

1334. VÁN CỜ CHIẾN LƯỢC TRUNG-MỸ-NHẬT TẠI ĐÔNG BẮC Á

1333. HẬU QUẢ CỦA NHỮNG CHÍNH SÁCH SAI LẦM CỦA MỸ

1332. BẦU CỬ MỸ: NHIỀU THÁCH THỨC NHƯNG DỄ DỰ ĐOÁN

 

Tin thứ Tư, 31-10-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Tường thuật buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm sinh nhật NO-U FC tròn một tuổi (Thành).

Xây dựng kho tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa: Khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP). – Chưa khai thác hết các nguồn tài liệu về biển đảo(PN).

Bài toán tranh chấp biển đảo nguy hiểm của Trung Quốc (WSJ/ TCPT). – Những sai lầm chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông (NCBĐ). – Trung Quốc và chiến lược “lãnh địa hóa” Biển Đông (TTXVN). – Tổng Thư ký ASEAN lạc quan về COC (PLTP). – Họp về COC: chỉ một bên không muốn thành sự (SGTT).

Philippines mua tàu để tuần tra Biển Đông (VNE). – Cảnh sát biển Philippines sắm tàu cỡ lớn tuần tra Biển Đông (GDVN). – Philippines mua 5 tàu của Pháp để tuần tra Biển Đông (RFI).

Tàu hải quân Australia tới Việt Nam (VOA). – Chiến lược châu Á của Australia không thể thiếu Trung Quốc (VOV).

Nhật giả lập cuộc chiến Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc “nóng mặt” (TN). – Trung Quốc hối thúc Nhật Bản thừa nhận tranh chấp (TTXVN). – Mỹ – Nhật – Ấn bàn đối sách ứng phó với Trung Quốc(Petrotimes). – Trung Quốc “đánh du kích trên biển” với Nhật? (LĐ). – Quần đảo Senkaku/Điếu ngư: Tàu Trung Quốc đối đầu tàu Nhật (PLTP). – Nhật và Mỹ “úp mở” về tập trận để né Trung Quốc (TTXVN). – Tàu chiến Trung Quốc xua đuổi tàu Nhật ra khỏi vùng tranh chấp (VnM). – Hồng Lỗi: Nhật Bản đừng ảo tưởng thêm nữa về Senkaku (GDVN).

Không quân hạm vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya ( kỳ 2) (GDVN).

Bản án cho những người yêu nước Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang (Chuacuuthe). Tội của 2 nhạc sĩ này là: “Sáng tác nhạc: Trần Vũ Anh Bình bị xem là sáng tác 11 bài phản động, còn Việt Khang thì 2 bài. Nhưng tòa không công bố bằng chứng trước tòa, tức là bài nào, chữ nào, câu nào của bài là phản động, chỉ đọc qua tựa các bài hát rồi kết luận”. Mời bà con nghe lại 2 bài hát mà Việt Khang đã sáng tác để biết được chàng ca sĩ này đã “phản động” như thế nào: Anh là ai (TTYN). Ca sĩ Đan Nguyên trình bày: VIỆT NAM TÔI ĐÂU (Asia Channel). Nếu Việt Khang không bị bắt và bị đưa ra xét xử hôm qua, có lẽ sẽ không có nhiều người biết đến hai bản nhạc này. Câu nói của Ngô Giáo sư vẫn còn đúng: “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ“.

.

Blogger Osin bình luận trên FB: “Sau khi toà xử nhạc sỹ Việt Khang 4 năm tù và đồng nghiệp của anh, nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình, 6 năm tù vì tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’, tôi đã nghe lại hai bài hát của anh: ‘Việt Nam tôi đâu’ và ‘Anh là ai’. Ở thời điểm khi hai bài hát này ra đời tôi tin đó là ‘nỗi lòng’ của Việt Khang trước việc ‘Trung Quốc đang hoành hành trên Biển Đông’… Các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán phải nhớ, nay anh có thể nấp sau một tổ chức để bất chấp luật pháp nhưng ngày mai thì lịch sử sẽ buộc các anh phải chịu trách nhiệm cá nhân về những phán quyết của ngày hôm nay”.

Việt Nam kết án tù 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình với tội danh ”tuyên tuyền chống Nhà nước” (RFI). – Việt Nam bỏ tù hai nhạc sĩ trẻ viết các bài hát chống Trung Quốc (VOA). – Việt Nam kết án nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình vì ‘chống đối nhà nước’ (VOA). – Nhạc sĩ Việt Khang bị tuyên án 4 năm tù giam (RFA).- Phiên tòa xét xử nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang (DLB). – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: ‘Chúng tôi muốn thân chủ được tự do’ (BBC). – Video phỏng vấn nhà báo Phạm Trần: Tìm Hiểu Về Phiên Tòa Xét Xử Hai Nhạc Sĩ VIỆT KHANG Và TRẦN VŨ ANH BÌNH (SBTN).

– Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng (RFI). – Mỹ quan ngại việc hai nhạc sỹ bị xử tù (BBC). “Thay vì cố gắng bịt miệng giới trẻ Việt Nam, chính phủ nước này nên cho phép họ bày tỏ ý kiến và có tiếng nói trong quá trình phát triển của đất nước“.

Việt Nam bỏ tù nhạc sĩ vì “tuyên truyền chống nhà nước”: Vietnam jails songwriters for ‘anti-state propaganda’ (AFP). – Vietnamese Musicians Jailed Amid Crackdown on Dissent (Bloomberg). – Viet Khang and Tran Vu Anh Binh, musicians, jailed in Vietnam for anti-government songs (VIDEO) (Global Post). “Where is your nationalism?/ Why consciously take orders from China?/ You will leave a mark to last a thousand years/ Your hands will be stained with the blood of our people.” – Vietnam Sentences Songwriters to Prison (WSJ). – Vietnam Sentences 2 Musicians to Prison Terms on Propaganda Charges (NYT). – Vietnam jails musicians over songs (IOL News).

“Việt Nam tôi đâu?” câu hỏi của nhiều thế hệ (Trần Trung Đạo). “Câu hỏi có vẻ ngô nghê nhưng không phải dễ trả lời. Nếu ai hỏi, thật khó cho tôi gỉải thích đủ và đúng trong một câu ngắn gọn. Việt Nam của tôi không phải là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và dĩ nhiên không phải là chế độ cai trị con người bằng nhà tù và sân bắn như hiện nay”.

– Còn đây là những tiếng nói lạc điệu từ những tờ báo lãnh lương của dân, nhưng phải nói theo chỉ thị của đảng và nhà nước: Xét xử những kẻ đội lốt “nhạc sỹ” tuyên truyền chống phá Nhà nước (Petro Times). Nghĩa là 2 người này không phải là nhạc sĩ, nhưng đã “đội lốt” nhạc sĩ? Phải “đội lốt nhạc sĩ” mới “tuyên truyền chống nhà nước” được à? – Sáng tác nhạc chống phá nhà nước (TP). – Lãnh án vì chống phá nhà nước (PNTP). – Xét xử nhóm tội phạm chống Nhà nước (VNN). – Tuyên truyền chống Nhà nước, hai bị cáo lĩnh 10 năm tù (DT). – Viết bài hát chống Nhà nước, nhận án 6 năm tù (VNN). – Lĩnh án tù vì sáng tác bài hát ‘chống phá nhà nước’ (VNE). – Xử nhóm tội phạm chống Nhà nước tại TP.HCM (PLTP). Tiếp tục dẫn lời của Ngô Giáo sư: “Bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do”.

Bùi Quang Minh – Phiên toà lịch sử xét xử Phan Bội Châu (Dân Luận). “Từ sáng sớm dân chúng đã lũ lượt kéo đến tòa án để theo dõi vụ xử công khai. Tòa án đầy người từ ngoài sân đến trong phòng xử. Sau khi viên biện lý đứng lên buộc tội cụ Phan và yêu cầu kết án tử hình, thì nhà nho Nguyễn Khắc Doanh – một người thân hình nhỏ bé, mặt gân guốc len ra khỏi đám đông, xông thẳng ra trước vành móng ngựa, ngay trước mặt quan tòa, đòi chịu tù thay nhà chí sĩ, làm náo động phiên tòa và nói một câu: ‘Xin được chết thay cho ông’.” Có thật không vậy? Hổng lẽ thời Pháp thuộc, dân ta được tự do hơn bây giờ? Trong phiên xử hôm qua, mẹ và vợ của Việt Khang không được trực tiếp tham dự phiên tòa, mà chỉ tham dự qua truyền hình trực tiếp thôi, nói chi tới người thân hay người dân có thể tham dự phiên tòa “công khai” này.

– Nguyễn Hoàng Vi: “Xem Chúa mày có cứu được mày không” !!! (DLB). “Một nữ cán bộ thấy vậy, đã búng tai, bóp mũi và vả vào mặt Huyền Trang. Huyền Trang vẫn chỉ phản ứng lại họ bằng cách tiếp tục cầu nguyện. An ninh tức giận, xông vào giựt đứt chuỗi hạt Mân Côi của Trang và nói: Để xem Chúa mày có cứu mày được không?” Các ông/ bà công an: cho dù mấy ông, bà không tin Chúa, Phật, nhưng cũng không nên xúc phạm tới đức tin tôn giáo của người khác như vậy.

Trí thức gửi thư về vụ Phương Uyên (BBC). “Lá thư yêu cầu Chủ tịch Trương Tấn Sang ‘có chỉ thị cụ thể cho việc xử lý có tình, có lý đối với hành vi yêu nước của một cô gái 20 tuổi đã dám biểu tỏ bằng hành động cụ thể tinh thần dân tộc và lòng căm thù quân xâm lược cho dù hành động đó bị Công an quy kết vào bất cứ tội trạng nào’.” – Tại sao Nguyễn Phương Uyên bị ‘lôi’ về Long An? (QLB).

Đừng để HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT CHỈ ‘NẰM TRÊN GIẤY’ (Bùi Văn Bồng). “Bàn dân thiên hạ thấy lạ, chống Trung Quốc đưa hàng gian, hàng giả, thực phẩm độc hại sang thị trường Việt Nam, chống Trung Quốc xâm lấn biển-đảo đều có tội… phản động. Sao lạ quá, kỳ cục quá? Chống Trung Quốc mà Việt Nam xử tội ‘chống nhà nước’. Vậy nhà nước Tàu hay Nhà nước ta?

– Phòng, chống “diễn biến hòa bình”: Công cụ và cái cớ để can thiệp (QĐND).

Sửa lặt vặt (Đông A). “Người dân chỉ nên quan tâm ở bản Hiến pháp sửa đổi hai vấn đề cốt lõi trong tình thế hiện nay: tòa án Hiến pháp và quyền phúc quyết. Tất cả những sửa đổi khác chỉ là sửa lặt vặt, chẳng có giá trị cốt lõi gì và chẳng đáng quan tâm, bởi vì chúng không đem lại quyền lợi căn bản cho người dân“. – Mong gì ở tương lai của đảng? (DLB). – Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện dân chủ (CP).

– Xin bàn tiếp sau những bình luận hôm qua về bài của Nhà báo Bùi Tín:

1- Về sửa đổi Hiến pháp: Hiến pháp 1946 gần đây được nhiều bài viết khen ngợi, dù cho nó không được chính thức hóa để thực thi bằng lệnh của chủ tịch nước, nhưng cũng là hình mẫu để giờ đây, sau hơn 60 năm, phải lần mò trở lại. Nhiều người quá sốt ruột với Điều 4, đến độ như thể cứ mong qua một đêm trở dậy nó phải được biến mất ngay, mà không nghĩ là cần phải có những bước tiến dần tới việc giảm ảnh hưởng xấu của nó, rồi mới tới việc sửa đổi thực sự. Tăng quyền lực của CTN chính là vừa giảm dần quyền lực vô hình, vô biên, vô … luật pháp của đảng CSVN, đồng thời lại làm đối trọng, khắc chế quyền lực của thủ tướng mà mấy năm nay buông lỏng.

Tuy được tăng quyền, nhưng ông CTN cũng đâu dễ làm càn. Vì có người đã lo là biết đâu cú sửa đổi này lại dọn đường cho “đồng chí X” qua nắm ghế CTN. Có thể mối lo này xuất phát từ tấm gương nước Nga nhiều năm nay. Với sửa đổi mới, ông CTN sẽ phải cùng ông TT trình diễn màn kịch quyền lực của mình dưới sự giám sát, trọng tài của quốc hội. Còn từ trước tới nay, chỉ có một mình ông TT trình diễn; thời bao cấp nghèo đói thì đơn giản rồi, nhưng thời “cơ chế thị trường định hướng XHCN”, quốc hội và bộ máy chính quyền rất dễ bị lóa mắt vì tiền, quyền, không có ông CTN vung roi bằng những sắc lệnh tối thượng, mà để cho mấy ông bộ chính trị, trung ương đảng đóng cửa gật gù với nhau, rồi bỏ phiếu dấm dúi, kết luận khơi khơi “không kỷ luật” như trò con nít, thì dân chết là chắc rồi. Kể cả nếu như việc tăng quyền cho CTN như tạo “bãi đáp an toàn”, vừa là miếng mồi dụ khị để “đồng chí X” dễ chấp nhận rút lui trong trật tự, vừa đe nẹt để bớt ham hố ôm ghế tiếp, thì cũng vẫn không ngoài mục tiêu dài lâu cho một thiết chế nhà nước pháp quyền.

Thiếu thông tin, không minh bạch, dân ta khó thấy được có hay không cuộc đấu tranh âm thầm, khéo léo, kiên định của những con người có trách nhiệm, mang tư tưởng tiến bộ trong ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp. Vậy cần có những bàn thảo, gợi mở, phân tích kỹ lưỡng, cả động viên khích lệ, không thể cứ nóng nảy sổ toẹt tất cả, như kẻ bị trói chặt cứ nghiến răng nhắm mắt quẫy đạp hoài.

2- Những diễn biến quanh cuộc chỉnh đốn sau Hội nghị TW6, xin được bàn tiếp vào sáng mai.

“ĐŨA THẦN” Ở ĐÂU? (Bùi Văn Bồng).

<= Photo: Kycuc. – Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam: Quốc gia của bầy chuột nhắt? (viet-studies). “Việt Nam làm sao có pháp luật khi điều bốn của hiến pháp, Đảng tuyên bố ‘lãnh đạo tất cả’, cả quốc hội là cơ quan lập hiến, cả chính phủ là cơ quan hành pháp. Người ta nói ‘Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao’, nhưng mở màn kỳ họp quốc hội, người ta lại đem nghị quyết của trung ương đảng vào đọc như một định hướng bất khả biện, thì làm sao quốc hội còn là cơ quan tối cao được”.

Có đôi đảng viên như những con lợn (Đào Tuấn). – BIỆT THỰ CÒ MỒI (Bùi Văn Bồng). “Không lôi được các cá nhân và nhóm lợi ích ra trước pháp luật bắt phải trả lại tiền đã làm thất thoát cho Nhà nước, thì đến bà già bán rau muống kiếm sống cũng thấy rõ là ngân khố ‘Quốc Ra’ bị cào cho rỗng nát thêm, dân đã nghèo lại càng thêm nghèo hơn. Giá cả tăng vọt, nếu in tiền giải quyết nợ xấu thì lạm phát càng nặng nề hơn nhiều lần”. – Kẻ thù không mang gươm, mang súng (LĐ).

Chuyện nhỏ…không như con Thỏ: LŨ CÁ MẬP THỜI ERNEST HEMINGWAY CÒN BIẾT ĐIỀU CHÁN ! (Trần Nhương). “Dẫu sao, lão ngư Santiago thuở ấy còn may mắn kéo được bộ xương cá kiếm vào bờ, chí ít ra cũng có thể nấu được vài nồi súp loãng. Chứ ở nước mình bây giờ lũ cá mập ‘Lợi ích nhóm’ không những không chừa cho ông lão dù chỉ một dóng xương; chúng còn tìm mọi cách lật ụp thuyền và… ăn thịt luôn cả ông ngư phủ!

Chặn đứng lợi ích nhóm (TT). – ‘Lãnh đạo nhiều ngành chỉ lo che chắn khuyết điểm’ (VNE). – Đề nghị lấy phiếu tín nhiệm giám đốc các sở trên toàn quốc (VnMedia).

Tại sao Doanh Nhân Việt Nam mơ ước về cái ‘máng lợn’? – (QLB). – ĐBQH Đặng Thành Tâm: Chúng tôi chết thì chẳng ai sống được! (NLĐ). – Ông Đặng Thành Tâm: “Tôi muốn trở về thời xưa” (TT).

Những khuất tất trong việc tìm lý do bắt anh Lê Đình Quản (FB Lê Quốc Quyết/ Lề Trái). “Mẹ mình đã nói với công an sáng nay khi mang em mình đi một câu rất hay. ‘Con tao đẻ ra tao biết, nó không làm gì sai cả. Ai là người đứng đầu vụ bắt bớ này? Đi mà bắt bao nhiêu quan tham, trộm cắp đầy đường đi đã kìa’. Sau đó Mẹ còn gọi điện động viên anh chị em mình, đặc biệt động viên nhiều cho hai cô con dâu đã chứng cảnh khám nhà nhiều lần”. Chắc chưa tìm ra được người chủ trang Quan Làm Báo nên bắt tiếp gia đình anh em LS Lê Quốc Quân?

Chuyện về công an đối xử với dân oan – Bài 2 (Lê Hiền Đức).

Rõ bệnh để bốc thuốc (HNM). – Thí điểm tập đoàn: ‘Kẻ ăn rươi, người chịu bão’ (VNN).

VN trả lương 7 triệu công chức, 8,8 triệu người có công với cách mạng…so với dân số 87 triệu dân! (Trần Hoàng). – Tô Văn Trường: Múa “vụng” nên bị “lộ” hàng! (Người Lót Gạch).

KIẾN NGHỊ DỪNG hai Dự án Thủy điện Đồng Nai 6, Đồng Nai 6A và KHẨN TRƯƠNG có cơ chế, chính sách phù hợp để quản lý và phát triển bền vững phức hợp Cát Tiên (BVN). – Vụ gởi tâm thư: Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ (NLĐ).

Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn dừng thi công vì nhà thầu bỏ trốn (PN). – Chờ lời nói thật về Sông Tranh 2 (LĐ). – Phải đặt an toàn lên trên hết (HNM). – Lấy thúng úp… thủy điện (DV).

Vụ đê biển Hòn La bị vỡ: Do công trình chưa hoàn thiện ? (TP).

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Nếu tăng được lương thì rất tốt (PN Today).

Đầu tư dàn trải: Trung ương khắc phục, địa phương vẫn còn (CP). – “Nếu tăng lương, mức đầu tư phát triển có thể giảm” (DT).

Mỗi km đường sắt đô thị ‘ngốn’ 100 triệu USD (VNN). – Vì Vinashin, mất 214.000 phòng học (DV). – Quản lý giá xăng dầu gây nhiều bất bình (Khampha).

Lại cấm vì… không quản được (ANTĐ). – Cái ác lên ngôi khi chính quyền bất lực! (PLTP).

Nhập khẩu độc dược bị… vướng Luật! (Võ Nhật Thủ).

Cách chức trong Đảng nguyên phó chủ tịch huyện Mang Yang (TT).

Tham vọng của thứ quyền lực thứ tư (Chu Mộng Long). “‘Việc coi báo chí là cơ quan thực thi công vụ cũng cần được đưa vào luật. Việc này sẽ bảo vệ cho báo chí, phóng viên. Ví dụ trong quá trình phóng viên tác nghiệp, nếu người nào cản trở thì sẽ phạm tội danh chống người thi hành công vụ, có thể chuyển qua xử lý theo luật hình sự’. Một đề xuất bề ngoài tưởng chính đáng nhưng bên trong chứa đầy tham vọng: tham vọng nắm lấy quyền lực vô biên!

Gia tài nhiều tỉ đô la trong bóng tối của gia đình Ôn Gia Bảo (1) (NYT/ CI/ Thụy My). – The New York Times hứng “cuồng phong” (TN). – Báo chí nhà nước Trung Quốc đả kích tờ New York Times (VOA). – Trung Quốc : Đấu đá nội bộ bùng nổ thành các vụ tai tiếng (RFI).

– Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc 18: Những điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội (TQ).

Đại sứ Mỹ lên tiếng về chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng (VOA). – Đại sứ Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thay đổi chính sách về Tây Tạng (RFI).

Vợ ông Kim Jong-un lại xuất hiện (BBC).

Một cách nhìn về Cựu hoàng Nordom Sihanouk (Trần Kinh Nghị).

Nga tưởng niệm nạn nhân Cộng sản (RFI). – Huỳnh Văn Úc: Zyuganov và Đảng Cộng sản Liên bang Nga (Nguyễn Tường Thụy).

Hủy án tử hình vì nhân đạo (PLTP).

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhận giải thưởng Hòa bình Seoul (VOA).

13h35′:

Nhiều tài liệu quý khẳng định: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (ĐĐK). – Cơ quan lưu trữ sẽ mở rộng cửa cho các nhà nghiên cứu (SGTT).- Sử liệu quý, hiếm của Việt Nam: Nằm rải rác rất nhiều trong dân (TTVH).- “Điểm binh tài liệu” chủ quyền biển đảo (TT). – Giải mật quá trình điều động Su-22 bảo vệ Trường Sa (ĐV).

Một trường ĐH Séc mở hội thảo về Biển Đông (Vietinfo).

ASEAN-Trung Quốc bàn về khởi động COC (VNE). – ASEAN sẽ về bàn tranh chấp Biển Đông ở hội nghị Thượng đỉnh (VOV). – ASEAN và Trung Quốc ‘ý thức cấp bách’ cần đạt được COC sớm (Petrotimes).

Trung Quốc dùng “biện pháp mạnh” để cam kết hòa bình (Hữu Nguyên). – Báo Mỹ: Nếu đánh chiếm được Senkaku, TQ sẽ lấn tới ở Biển Đông (GDVN).

Các tàu Trung Quốc, Nhật Bản đối đầu gần các đảo tranh chấp (VOA). – Tàu Trung Quốc ‘xua đuổi’ tàu Nhật Bản trên vùng biển tranh chấp (TP). – Tàu Trung-Nhật đối đầu trên Hoa Đông (DT).

Phổ biến Bạch Thư về Nước Úc trong Thế Kỷ Châu Á (VOA).

Hình ảnh công an trước cổng tòa xử Trần Vũ Anh Bình – Việt Khang (Chuacuuthe). – Lịch sử sẽ phán xét (Quê Choa). “‘Lịch sử sẽ phán xét’ là câu cửa miệng của dân Việt ta thời này, chưa thời nào lời nhắc nhở và đe nẹt ‘lịch sử sẽ phán xét’ lại nhiều như thời này. Nhưng lời đe nẹt ấy chẳng làm cho quan tòa chùn tay. Những kẻ ăn xổi ở thì đâu có thèm để ý đến sự phán xét của lịch sử, quan thầy của họ mới đáng kể, là trước tiên và trên hết. Ai muốn nói gì thì nói, kệ sư bố chúng mày!

Không sợ quả báo (Nguyễn Thông). “Chỉ lạ ở chỗ chống Tàu cộng xâm lược bành trướng mà là chống nhà nước, có vẻ không ổn”. Độc giả KL bình luận lúc 12h49′: “Chống Trung quốc bị tuyên án tù ‘Chống nhà nước’ thì đảng cộng sản đã gián tiếp công bố bán nước, rằng Việt Nam hiện nay đã thuộc Trung quốc. Không có cách hiểu khác hơn!”

Luật sư Trần Vũ Hải: Việt Khang sẽ kháng án (Chuacuuthe). – Bé Trần Hạo Trương, con trai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình: Con nhớ ba Bình (Chuacuuthe).

Lê Đình Quản tội gì? (Nguyễn Tường Thụy).

KHI KẺ TRỘM CƯỚP KHÔNG CHỈ LÀ KẺ BẦN CÙNG (Hai Lúa). “Bây giờ, hóa ra cái bài học những kẻ ăn cắp thường là những kẻ nghèo xem ra không còn đúng nữa, mà những kẻ ăn cắp này giàu, rất giàu, chúng không hề nhàn cư nhưng vẫn bất thiện, chúng không hề bần cùng nhưng vẫn là đạo tặc. Và chúng không chỉ câu trộm con cá, bắt trộm con gà, chặt trộm buồng chuối để ăn vì thiếu thốn, vì đói; mà chúng ăn những thứ to lớn hơn, ‘cồng kềnh hơn’, từ sắt thép, tàu thuyền, ụ nổi,…”

Dân oan Tiền Giang ngủ vỉa hè cạnh cổng tiếp dân của Nhà nước (Lê Hiền Đức).

Có những nỗi mong chờ từ Tiên Lãng… (Petrotimes).

Quốc hội thảo luận tình hình năm 2012, bàn giải pháp KT-XH năm 2013 (Tin tức). – Cử tri tin tưởng vào các giải pháp kích thích nền kinh tế (Tin tức). – Đại biểu bức xúc – bộ trưởng lạc quan (LĐ). – Bó tay chấm com (Đào Tuấn). “Hình như chưa bao giờ, lại có lắm bức xúc như vậy được nêu ra tại nghị trường Quốc hội”.

“Đừng nói không có cơ chế, hãy nói có làm hay không làm” (CafeF/TTVN). – Dân bàn: Lực cản nào cho phát triển? (ĐĐK).

Ông Đặng Thành Tâm nợ bao nhiêu? (NĐT). – Ông Đặng Thành Tâm hé lộ khoản nợ gần nửa tỷ USD (PL&XH).

– Vụ cán bộ lâm nghiệp gửi thư kêu cứu cho rừng Cát Tiên: Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra, xem xét (SGTT).

Phó thủ tướng: ‘Sông Tranh 2 chưa có dấu hiệu mất an toàn’ (VNE). – Về Công trình thuỷ điện sông Tranh 2, phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Nếu động đất kích thích vượt giá trị cực đại thì không thể vận hành công trình (SGTT).

“Tăng lương được đồng nào hay đồng đó” (DT). – Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Đề xuất tăng lương tối thiểu thêm 100.000 đồng” (ĐTCK). – Lương tối thiểu chung tăng lên 1.150.000 đồng từ 1-7-2013 (NLĐ).

Thu phí người đi bộ (NNVN).

– 90% hố sụp lún là do sự cố từ hệ thống cống thoát nước: Công trình đã bàn giao, ngân sách chịu… phạt? (SGTT).

Lại không có thằng nào phải chịu TRÁCH NHIỆM!!! (Phair Zios).

Không khởi tố vụ viện trưởng VKS bị bắt giữ (PLTP).

Chuyển Cục Kiểm soát thủ tục hành chính về Bộ Tư pháp (PLVN).

Bắc Kinh thắt chặt an ninh (TT). – Báo Trung Quốc công kích báo Mỹ vì ‘bóp méo thông tin’ (TP). – Báo chí Trung Quốc “tấn công” The New York Times (NLĐ).

Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục (DT).

20h30′:

Thêm bằng chứng khẳng định Hoàng Sa thuộc Việt Nam (DV). – Công khai tài liệu quý hiếm về biển đảo Việt Nam (TN).

Xót xa con gái chiến sĩ Trường Sa vật lộn với bệnh hiểm nghèo (QĐND). – Người lính Trường Sa bán nhà để cứu con (Zing). – Doanh nghiệp hảo tâm hỗ trợ gia đình chiến sĩ Trường Sa (SVVN).

Thúc đẩy Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (TT).

Có bản đồ chứng thực Điếu Ngư thuộc Trung Quốc? (TTXVN). – Trung Quốc quyết đoán hơn về tuần tra Điếu Ngư (LĐ). – Tàu Trung-Nhật đối đầu tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (NLĐ). – Hoàn Cầu: Hải giám Trung Quốc phải “dạy” cho Nhật Bản một bài học (GDVN). – Khai mạc “Diễn đàn Quốc phòng Tokyo”, Trung Quốc vắng mặt (TN). – Quan hệ Nhật-Trung lạnh nhạt (Tin tức). – Nhật, Mỹ “úp mở” về tập trận do ngại Trung Quốc (VOV). – Thống đốc Tokyo từ chức, khoản tiền quyên mua đảo sẽ đi đâu? (GDVN).

EU cam kết thúc đẩy việc ký kết FTA với Việt Nam (TTXVN).

Phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu nhân kỳ họp Quốc hội (CP). “Qua những lời phát biểu của Thủ tướng, tôi thấy rằng thành thực nhận lỗi vẫn chưa đủ mà nhận lỗi phải trở thành những hoạt động thực tế, phải nghiêm túc, nghiêm khắc với mình, phải đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém, khuyết điểm như Thủ tướng đã hứa hẹn”.

Đề nghị cắt 10.000 tỉ đồng đầu tư để tăng lương (TT). – Chủ tịch Quốc hội: ‘Có lẽ chưa tăng lương được’ (VNE). – Vẫn tăng lương cơ bản theo đúng lộ trình (TN). – Lương tăng 100 nghìn từ tháng 7/2013 (VNN). – Tăng lương 100 nghìn đã là cố gắng (VNN). – Tăng lương, nhưng giảm số tiền và lùi thời gian (TBKTSG). – Tinh gọn bộ máy, giảm gánh nặng lương cho ngân sách (SGTT).

GS Đặng Hùng Võ: Nguy cơ tăng khiếu kiện đất (TVN). Mời đọc Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ cũng về khiếu kiện đất đai với lời “đe” nếu không có phản hồi họ sẽ tố cáo GS, vậy mà tới hôm nay GS vẫn “im lặng đáng sợ”. – Luật Đất đai: Khung giá sẽ được quy định “dày” hơn (TTXVN).

Đất về lại với dân nghèo (TT).

Bộ trưởng Đinh La Thăng được “chấm” 8 điểm bởi … cánh hẩu! (NLĐ).

Phó Thủ tướng báo cáo thêm về Thủy điện Sông Tranh 2 (TQ).

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Ai thiết tha đến Đà Nẵng thì cứ ở ngoại thành” (GDVN).

– Hà Nội: Đường kẹt cứng vì dân dựng rào, đẩy đổ tường bao tòa nhà cao tầng (DT).

Phó chánh văn phòng BCĐ Phòng chống tham nhũng Gia Lai tự tử? (TN).

Triều Tiên đổ tiền xây công viên, công trình tưởng niệm (NLĐ).

Trung Quốc công bố 1.600 sơ yếu lý lịch quan chức (TN). – Tập Cận Bình và con đường phát triển kinh tế tư nhân (VNE).

 

KINH TẾ

 

Nợ xấu và lợi nhuận: Khi đồng xu rơi… (NĐH). – “Kim cô” nợ xấu ngày một siết chặt (TQ). – Phá “vòng kim cô” nợ xấu (TP). – Không để nợ xấu dây dưa (NLĐ). – Ngân hàng Nhà nước không thể hứa gì về xử lý nợ xấu (TN). – Thống đốc: Đến 2015 nợ xấu sẽ theo thông lệ quốc tế (VOV).

– Tái cơ cấu tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước: Sẽ rõ “địa chỉ” trách nhiệm (TT). – Thách thức cải tổ, giám sát doanh nghiệp nhà nước (SGGP).

Chuyên gia & chính sách Không nên chạy theo CPI khi điều hành lãi suất (TT).

Xem xét lại các biện pháp quản lý thị trường vàng cho phù hợp (CAND). – Được – chưa được trong điều hành (PLTP). – Giải pháp thì dễ, vấn đề là niềm tin! (PLTP). – Giá vàng tăng nhẹ trở lại (VOV).

Bất động sản: “Tảng băng” 1 triệu tỉ đồng (NLĐ). – Chủ dự án Đại Thanh làm trái luật, đón đầu chính sách?(PN Today). – Chung cư 10 triệu đồng/m2: Thế nào là phá giá? (VnM).

Gần một nửa công ty chứng khoán lỗ quí 3 (TBKTSG). – Cổ phiếu chìm nổi theo phận đại gia (VNN).

Nhập siêu quay trở lại (TBKTSG).

Nước mắm Phú Quốc gặp khó vì cá cơm (LĐ). – Bác tin đồn cam sành Vĩnh Long là cam Trung Quốc (TT).

<- Thanh toán mua hàng bằng ngón tay, không cần thẻ ngân hàng (RFI).

Xanh mặt với làn sóng thất nghiệp (VNN).

Hợp tác kinh doanh ẩm thực Việt – Pháp (TN).

Rượu vang Pháp trong tầm ngắm của Trung Quốc (RFI).

Apple chia tay hai chuyên viên cấp cao (BBC).

Baidu của TQ báo doanh thu tăng 60% (BBC).

Singapore mua 10% cổ phần hãng Virgin (BBC).

Pháp và Đức tăng cường biện pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc (RFI).

13h35′:

Nợ công Việt Nam: Nguồn rủi ro nằm ở DNNN (Đoan Trang). – Điểm báo 31.10.2012 (DĐKTVN). – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lập kế hoạch giải quyết nợ xấu (VOA). – Thống đốc: Các ngân hàng cần đảm bảo lợi nhuận để giải quyết nợ xấu (CafeF/TTVN). – NHNN đã mua vào 10 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay (CafeF/TTVN). – Đại biểu Nguyễn Bá Thanh: “Có những khoản nợ không phải xấu mà rất xấu” (Stox/TTVN). – “Cục nợ xấu” của ngân hàng: Chỉ còn là “ống” trong tay “đười ươi”? (LĐ). – Nợ xấu từ góc nhìn doanh nghiệp (DT).

Tỷ lệ động viên thu ngân sách Việt Nam thấp so với khu vực (Stox/Gafin). – Cải cách thuế và nỗi lo giảm thu ngân sách (ĐTCK). – Tăng thuế và phí, mừng hay lo? (ĐĐK).

Cấm ngân hàng chia cổ tức nếu không trích đủ dự phòng rủi ro (Stox/Gafin).

“Nên phát hành trái phiếu công trình để kích thích kinh tế” (VnEco).

Hoãn việc dừng huy động vàng: Chắc không có lần thứ tư (VIR). – Từ quản lý đến “độc quyền” vàng – Bài 3: Được – chưa được trong điều hành (PLTP). – Thống đốc và thị trường vàng: “Tôi nhận trách nhiệm!” (VnEco).

DaiABank sáp nhập với HDBank, ai lợi? (ĐTCK). – Nhân sự ngân hàng thay đổi thế nào trong 4 tháng qua? (Cafef/TTVN). – Nhân viên ngân hàng nơm nớp nỗi lo sa thải (VNE).

Doanh nghiệp xuất khẩu có cơ hội vay với lãi suất 7,5%/năm (CafeF/TTVN).

Lãi lớn giúp cổ phiếu GAS vững giá (VIR). – VSD cảnh cáo Ngân hàng Phương Đông (ĐTCK).

HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên (PLVN).

Giá có tốt mới hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư (SGTT).

Giải quyết hàng tồn kho BĐS: Chỉ trong vòng 1 tháng? (LĐ). – Doanh nghiệp địa ốc TP. HCM bắt tay giải quyết hàng tồn kho (ĐTCK). – Bất động sản đến hồi thoái vốn (LĐ).

Quản lý giá xăng dầu gây bất bình (Khampha). – Bất thường giá xăng dầu (TT). – Giá xăng dầu tăng giảm không cân xứng (Stox/Gafin).

Khẩn trương đăng ký mã số để xuất khẩu nông, thủy sản sang Hoa Kỳ (NNVN).

20h30′:

Nợ xấu dưới góc nhìn Bí thư Nguyễn Bá Thanh (VnEco). – Công ty mua bán nợ chỉ xử lý một số khoản nợ xấu (TQ).

Thống đốc NHNN nói về chống vàng hóa (CP). – Thống đốc NHNN: Không bắt buộc đổi sang vàng SJC (VNN). – Quản lý vàng: Đại biểu chê Ngân hàng Nhà nước (VTC).

Giao dịch liên ngân hàng vẫn tập trung vào kỳ hạn ngắn (TTVN/stockbiz). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 31-10-2012: Cắt… cho bớt xấu (VF).

Giá vàng giảm còn 45,95 triệu đồng/lượng (TN).

Bộ trưởng Tài chính lý giải giá xăng tăng nhiều giảm ít (VOV). – Bộ trưởng Tài chính: Giám sát ngay giá xăng (VNN). – Giá gas lại tiếp tục tăng (VnEco).

Toàn cảnh kinh tế 31-10-2012: Tìm lại “máng lợn” xưa (VF). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 31-10-2012: Vài cánh én … nửa mùa xuân.

Tập trung vào người nghèo để cứu BĐS (VNN). – Tìm cách “phá băng” thị trường bất động sản (CP). – Doanh nghiệp ngoại cũng sa lầy địa ốc (VnEco). – Bất động sản tồn kho lớn nhưng người dân vẫn thiếu nhà ở (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

189. NGƯỜI PHỤ NỮ BA LẦN LÀ HOÀNG HẬU VÀ VỤ ÁN LỊCH SỬ: AI GIẾT VUA ĐINH? (Việt Sử ký).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 6) (Nhật Tuấn).

– Tuy Hòa: Bao giờ có ngành học về VŨ TRỌNG PHỤNG? (Lê Thiếu Nhơn). – Vũ Trọng Phụng, nếu ông sống lại… (TVN).

TRUNG TRUNG ĐỈNH TRONG MẮT MỘT NGƯỜI NƯỚC NGOÀI (Nguyễn Trọng Tạo).

HOÀNG ĐỨC CHÍNH đi cùng phù sa (Lê Thiếu Nhơn).

– Phạm Khải: TẾ HANH lạt mềm buộc chặt (Lê Thiếu Nhơn).

HẬN THƠ ! (Trần Nhương).

Nhạc sĩ Dương Thụ tự kể chuyện mình (TN). – Hiếm hoi tài năng Guitar ở Việt Nam (DT). – Nhiều lỗ hổng trong hoạt động âm nhạc (TT). – Thời của nhạc công (TN).

Nhà văn gốc Việt Linda Lê vào chung kết giải Goncourt 2012 (RFI).

Thăm những làng Việt cổ: LÀNG CỔ ĐÔNG NGẠC (Tễu). =>

Đình Thổ Quan, ngậm ngùi di sản (HNM).

Khánh thành tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ (TP).

Cổ vật dưới biển miền Trung: Nơi chôn xác 4 con tàu (NLĐ).

Xẩm tàu điện, nhạc đường phố độc nhất vô nhị (NĐT).

Phát hiện ngôi mộ cổ xưa nhất của người Maya (VNN).

– Nguyễn Quang Thiều: Được mùa Tử Tế, hay mất mùa Nhân Nghĩa? (Lê Thiếu Nhơn).

Viết Thật Là Sống Thật (Sống Magazine).

Họ đã từng rất trẻ (RFA).

Rời The Voice, Bảo Anh đóng phim với Hoài Linh (DV). – Bi hài hoa hậu… đóng phim (NĐT).

– Ca khúc Viết ẩu cũng được ưa thích! (NLĐ).

Brugge thơ mộng: hòn ngọc của vùng Flanders (Phan Ba).

Giới trẻ ngó lơ Halloween (TT).

Tuyển Việt Nam tập luyện cho trận gặp Malaysia (VOV). – Arsenal ngược dòng kinh điển, trong trận đấu 12 bàn thắng (VnE).

13h35′:

Tìm thấy tấm bia quý thời Nguyễn (TT).

Thực hư kho báu dưới thềm chùa Ón? (PL&XH).

Độc đáo kiến trúc nhà trình tường của người Mông (TTXVN).

Con bò của thằng Thọt (Quê Choa).

CHUYỆN NHÀ QUÊ (Văn Công Hùng).

Bài cuối: Tìm ngọc giữa biển đời – Nguyên Ngọc (SGTT).

NSND Trà Giang: Mối tình đầu tiên và mối tình cuối cùng (DT).

Nhà điêu khắc viết nhật ký bằng… đất và cát (NĐT).

Làng gốm Thanh Hà chỉ còn duy nhất một nghệ nhân (PLVN).

Ngôi mộ thủy tinh giữa bảo tàng (TTVH).

Thu phí nhạc số: mập mờ sẽ không tác dụng (SGTT). – Từ 1/11 có còn tải nhạc miễn phí? (TTVH).

20h30′:

Nhiều kênh truyền hình vi phạm và tiếp tay vi phạm tác quyền (VH).

Thu phí tải nhạc từ 1/11: liệu có bắt cóc bỏ đĩa? (VOV).

Thăm những làng Việt cổ: CỔ ĐÔ – LÀNG HỌA, LÀNG THƠ (Tễu).

Lạ kỳ tiếng Việt đó đây: Kỳ 1 – Làng nói tiếng… cực lạ (TT).

Đào Anh Khánh “vẫy vùng” “Rừng tóc xanh” (TTVH).

Nghề “cười mỏi miệng, vỗ tay luôn luôn” (NĐT).

Dư luận Trung Quốc nổi sóng vì diễn viên kinh kịch chụp ảnh khỏa thân (DT).

Phát khiếp các kiểu hóa trang Halloween của teen Việt (VNN). – Halloween: phát khiếp và vui nhộn (TT). – Những trang phục độc đáo cho mùa Halloween (VNN).

2 đội bóng của bầu Kiên: Đối mặt nguy cơ giải tán (DT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Việt Nam không tự thiết kế được hệ thống giáo dục hoàn chỉnh? (kỳ 2) (GDVN).

‘Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy’ (Hiện đại/ TCPT).

Đầu vào dưới điểm sàn như sản phẩm giáo dục bị “đẻ non”(NĐT).

Phải phân luồng học sinh phổ thông (TN).

Quảng Ninh tạo điều kiện phát triển các trường ngoài công lập (GD&TĐ).

Nhân tài Olympic quốc tế: Tự thân vận động là chính (ANTĐ).

Dạy thêm – học thêm: Càng quản càng biến tướng (SGGP).

Viết lại sách giáo khoa ra sao? (NLĐ).

ĐH Bách khoa đưa thầy già vào thế khó (VNN).

<= Sổ ghi thu phạt các học sinh vi phạm do học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong cung cấp.HS đi muộn nộp 10.000 đồng, trốn học nộp gấp 10 lần (Tin tức/ Zing).

Điều tra khẩn vụ giáo viên bị tố dùng kim “tra tấn” học sinh (NĐT).

Ôm giấc mộng ngôi sao, cha mẹ “lùa” trẻ đi học MC (NĐT).

Cậu bé nghèo từ cõi chết trở về, thi đỗ hai trường đại học (GDVN).

An toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia (SGTT).

Máy sấy lúa tự động (TN).

13h35′:

“Hạ điểm sàn không phải để lấp chỉ tiêu” (TT). – Trường ĐH Văn Hiến có nhà đầu tư mới (NLĐ). – Đầu vào thấp, chất lượng đào tạo y, dược khó đảm bảo (Tin tức). – Sinh viên “đòi” lương thực tập (DT).

“Giữ chân” học sinh đoạt giải Olympic quốc tế: Khó khăn! (LĐ).

Loại bỏ tham nhũng vặt trong giáo dục (SVVN).

Phụ huynh gánh 100% kinh phí thuê GV tiếng Anh bản ngữ (DT). – 12 thiết bị dạy học môn ngoại ngữ (NLĐ).

Khi truyện cổ tích bị bóp méo thê thảm! (DT).

Rối bời vụ xác định sai phạm của hiệu trưởng trường mầm non (DT).

Lưng chừng miền đất khổ (NNVN).

Gánh cả gia đình trên vai (SGTT).

Nữ giới bị thiệt thòi trong khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).

Chế tạo gạch lát vỉa hè từ xỉ phế thải (SGTT).

20h30′:

ĐH Bách khoa giải thích chuyện giảng viên cao niên (VNN).

Tiến sĩ, sự khởi đầu hay kết thúc? (VNN).

Trẻ nên học ngoại ngữ từ 4 tuổi (ĐBND).

Sẽ thành lập trường đại học Nga- Việt? (TP).

– Người thầy đáng kính của tôi: Người mẹ thứ hai (TT).

Đánh bạn học của con, 1 phụ huynh bị khởi tố (TN).

Bơ vơ trong gia đình (VNN).

Linh hồn của người chết đi đâu? (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Thiệt hại do bão số 8 ở Bắc và Trung VN (BBC). – Bão Sơn Tinh làm 32 người thiệt mạng tại Việt Nam (VOA). – Rút lại tên bão Sơn Tinh (ĐV). – Liên tiếp xuất hiện 3 cơn bão có đường đi quá dị thường (DV). – Nhiều bao biện, thanh minh về dự báo bão Sơn Tinh(SGTT). – 7 người chết, 5 người mất tích vì bão số 8 (TN). – Nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất sau bão (ND). – Tháp truyền hình đổ do không đúng chuẩn (TT). – Ta hơn Mỹ là cái chắc (Nguyễn Thông).

Tổng thống Mỹ ban bố “thảm họa nghiêm trọng” ở New York (TQ). – Bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ (BBC). – “Người đẹp” Sandy đến DC (Hiệu Minh). – Hình ảnh về bão Sandy ở Mỹ (BBC). – Siêu bão Sandy “nhấn chìm” New York trong bóng tối (VOV). – Bão gây hỏa hoạn, “nuốt trọn” 50 căn nhà ở New York (DT). – Thảm họa bão Sandy: New York chìm, Nữ thần Tự do tắt đuốc (TT&VH). – Hoa Kỳ: Thiệt hại kinh tế do bão Sandy gây ra (VOA). – 6 triệu người mất điện vì bão Sandy (VOA).- Bão Sandy vào miền đông nước Mỹ : 15 người chết (RFI). – Thiệt hại kinh tế của bão Sandy với nước Mỹ (RFI). – Trụ sở LHQ ngập nước, ‘công việc vẫn tiếp tục’(VOA). – Mỹ: Ít nhất 40 người thiệt mạng do bão Sandy (VOV).

Tàu Saigon Queen mất tích, 22 thuyền viên trôi dạt (VNE). – Cập nhật: Tàu Việt Nam mất tích trên biển quốc tế (PN Today). =>

Chất lạ trong áo ngực: Không phải silicone (NLĐ). – Thu giữ hàng ngàn áo ngực Trung Quốc nhập lậu (TBKTSG). – Tận mắt xem đủ loại áo ngực chứa chất lạ (VTC). – Kiểm nghiệm thuốc lạ trong áo ngực Trung Quốc (TP).

Xét nghiệm mẫu mì tôm nghi chứa chất gây ung thư (TP). – Mì chứa chất ung thư: Nơi thu, nơi bán thoải mái (DV).

Gà thải Trung Quốc đẻ 4 quả trứng mỗi ngày (DV).

Cháy nổ lớn ở xưởng gỗ, nhiều người nguy kịch (NLĐ). – Cháy xưởng gỗ, 21 công nhân phỏng nặng (TT).

Dân phải chịu khổ vì giá dịch vụ y tế thấp (VOV).

Vụ cắt nhầm bàng quang: Phải xem xét kỹ (VNN). – Vụ mổ thoát vị bẹn, cắt nhầm bàng quang: Chỉ đạo kiểm thảo, xử lý trách nhiệm (TT).

Từ bàn nhậu đến thẳng… bệnh viện (NLĐ).

15% dân số VN có vấn đề về tâm thần (TT).

Cơm Có Thịt – những bữa cơm của tình người (VOA).

Cám cảnh hai nữ sinh côi cút bươn chải mưu sinh (VTC).

Người phụ nữ 11 lần tự đỡ đẻ cho mình (NĐT).

Bạo lực không chống được trộm chó nhưng lại cho thấy chính quyền đã bất lực với bạo lực còn người dân thì bất mãn với chính quyền (TT).

Lênh đênh “bò gù” nước Việt (DV).

Nuôi cú mèo làm cảnh để không đụng hàng (NĐT).

Không có sọ người trong con tàu chìm hàng chục năm dưới biển (DT).

Bắt 6 đối tượng lừa bán sinh viên sang Trung Quốc (TN). – Nhiều cây thuốc quý bị xuất lậu sang Trung Quốc (TN).

Mỹ, Campuchia mở lại việc cho nhận con nuôi (VOA).

13h35′:

Tàu Saigon Queen bị chìm tại Srilanka, 4 người mất tích (Tin tức).

Đê biển ở Quảng Bình bị “Sơn Tinh” xé nát vì chưa hoàn thiện (NNVN).

Vỡ đê bao, hàng chục tấn cá nuôi thoát ra sông (DT).

Giao Thủy (Nam Định): Dân khóc ròng trước biển (ĐĐK).

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn trong giai đoạn “đỉnh” (TTXVN).

Huyện Từ Liêm vào cuộc vụ nước nhiễm Asen ở Cầu Diễn (Petrotimes).

– Loạn men vi sinh rởm: Men nội giả làm men ngoại (NNVN). – Ngộc độc thực phẩm: Không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng! (DT).

Khám nghiệm vụ cháy khiến 21 người bị bỏng tại Đồng Nai (VOV).

20h30′:

Tháp truyền hình đổ không có hồ sơ thiết kế (VNN). – Phong tỏa hiện trường tháp truyền hình đổ nát (TP).

Hình ảnh mới nhất về thuyền viên tàu Saigon Queen (TP). – Tàu Saigon Queen chìm ở Ấn Độ Dương (Petrotimes). – Thuyền viên tàu Saigon Queen kể chuyện bị nạn (TN). – Đoạn băng ghi âm thuyền viên Saigon Queen lúc tàu chìm (Petrotimes). – Nỗ lực tìm kiếm 4 thuyền viên Saigon Queen mất tích (TTXVN).

Quản lý thị trường ra quân thu áo ngực chứa ‘chất lạ’ (VNN). – Áo ngực hàng Việt cũng có “thuốc lạ” (VNN). – Cách phát hiện áo ngực chứa chất lạ (VTC).

Lào Cai: bắt hơn 300 kg xúc xích bẩn nhập lậu (TT).

Hà Nội: Tiêu hủy xe tự chế giả danh thương binh (Petrotimes). – Hà Nội tạm giữ 113 xe ba bánh giả thương binh (VOV).

Nữ tài xế gần 40 năm lái xe cứu thương (VNE).

‘Cha mẹ giàu thì con có’ nhưng ‘con có’ thì cha mẹ… vẫn không (Petrotimes).

Mua vé số công ích, 15 người trúng giải đặc biệt (TT).

Cá sổng bè, người dân đổ xô “hôi của” (NLĐ).

Thừa Thiên – Huế: Lay lắt xóm vạn đò Thủy Phú (VNN).

Tạm giữ xáng cạp gây sạt lở bờ sông Tiền (TT).

Nếu nước biển dâng cao 1 m, khoảng 40% đồng bằng sông Cửu Long bị ngập (TN).

 

QUỐC TẾ

 

Thỏa hiệp ngưng bắn ở Syria tan vỡ (VOA). – Qatar tố cáo chính quyền Damas gây « chiến tranh hủy diệt » tại Syria (RFI). – Một tướng không quân Syria bị ám sát ở Damascus(TTXVN). – Syria: Máy bay chiến đấu lần đầu oanh kích thủ đô (TTXVN). – Phe đối lập Syria mua vũ khí từ quân đội, dân quân (TTXVN). – FSA nhận sát hại tướng không quân Syria al-Khalidi (TTXVN). – Những bế tắc được dự báo (HNM).

Bão Sandy làm đình trệ cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ (VOA). – Mỹ: Bão Sandy sẽ góp phiếu cho ứng viên nào? (SGTT). – TT Obama tuyên bố bão Sandy là “thiên tai lớn” (BBC). – Obama được ca ngợi ứng phó tốt với bão Sandy (VnE).

ASEAN: Bạo động tôn giáo ở Miến Điện đe dọa tới an ninh khu vực (VOA). – Miến Điện bác bỏ đề nghị của ASEAN giải quyết bạo động qua đàm phán (RFI). – Tình hình bất ổn lan rộng tại bang Rakhine của Miến Điện (VOA).

Tư lệnh lực lượng đặc biệt của Mỹ tại Hàn Quốc bàn giao quyền chỉ huy (VOA).

Mỹ, EU: Bosnia phải cải cách để gia nhập NATO, EU (VOA).

Quân đội chính quy Iran đã bắt đầu cuộc tập trận mới(TTXVN). – Israel: Iran đã rút lại mục tiêu chế tạo bom hạt nhân (TTXVN). – Tàu chiến Iran đến Sudan (TN). – Iran yêu cầu Iraq không khám xét các máy bay tới Syria (VOV).

<= Ảnh vệ tinh cho thấy một cuộc không kích đã làm cho nhà máy sản xuất vũ khí tại Sudan phát nổ.Ảnh vệ tinh cho thấy nhà máy vũ khí Sudan bị không kích (VOA).

Máy bay ném bom Su-24 của Nga rơi tại Chelyabin (VOV). – Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Á để làm gì? (Petrotimes).

Ấn Độ sẽ tăng cường quan hệ với Pakistan, Trung Quốc (VOA).

Cảnh sát Nam Phi bắn đạn cao su giải tán công nhân đình công (VOA).

Ngoại Trưởng Mỹ: Cuộc bầu cử tại Ukraina là một thoái bộ(VOA).

Thủ tướng Libya đề xuất nội các mới (VOV).

Thái Lan: Đảng Vì nước Thái cầm quyền có Chủ tịch mới (VOV). – Mỹ đại hạ giá tàu chiến, trực thăng cho Thái Lan (PN Today).

Afghanistan ấn định ngày bầu cử tổng thống(VOA). – Sự thật ở thủ phủ “ám sát” của Afghanistan (VNN).

Vỏ vẫn xanh, lòng sắp đỏ (TN).

13h35′:

Giao tranh bùng phát dữ dội tại Syria (TN). – Tướng không quân Syria bị quân nổi dậy bắn chết (DT). – Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đối thoại với Syria (VOV). – Hơn 120 người chết ngày thứ Ba vì giao tranh tại Syria (VOA).

Israel dọa hành động đơn phương với Iran (LĐ). – Chiến trường mới giữa Iran&Israel (PL&XH). – Quân đội Iran bắt đầu cuộc tập trận trên bộ và trên không (GDVN).

Các tập đoàn dầu khí phương Tây phớt lờ yêu cầu của Iraq (Petrotimes).

Hoạt động của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ hôm thứ Ba (VOA).- Bầu cử Mỹ rối vì bão Sandy (TT – ‘Romney chiến thắng sẽ tốt hơn cho kinh tế Mỹ’ (VNE). – Đa phần người Mỹ nghĩ Obama sẽ chiến thắng (Khampha). – Obama ghi điểm sau siêu bão (NĐT). – Bầu cử Mỹ: Kinh tế là ‘át chủ bài’ của các ứng viên (Tin tức).

Nhật giúp Myanmar đảm bảo nguồn cung điện năng (TTXVN).

20h30′:

Đặc phái viên về Syria kêu gọi TQ tích cực hỗ trợ (TTXVN).

Israel xây dựng 2 khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây (TTXVN).

Quốc hội Libya hoãn bỏ phiếu nội các (TN). – ‘Hoạt động không kích Libya của NATO là một sự xấu hổ’ (ĐV).

Timor Leste chính thức tự đảm bảo an ninh-trật tự (TTXVN).

Mỹ có đổi ngày bầu cử vì siêu bão? (VNN).

Campuchia mua sắm hàng trăm xe quân sự bọc thép (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 30/10/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/10/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 30/10/2012; + Cuộc sống thường ngày – 30/10/2012; + Thời sự 19h – 30/10/2012.

* RFA: + Sáng 30-10-2012

 

+ Tối 30-10-2012

Tối 30-10-2012

 

121  PHẢN HỒI 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: