NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 4-11-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 04-11-2012

Posted by basamnews on 04/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/04/tin-chu-nhat-04-11-2012/

 

Bài viết mới

1347. TS Lê Vĩnh Trương: Không nên cực đoan đối với Trung Quốc

1346. NHỮNG SĨ QUAN DIỀU HÂU: MỘT THÁCH THỨC ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC

1345. TRUNG QUỐC: CON NGƯỜI VÀ KẾ HOẠCH

1344. Blogger Nguyễn Thiện Nhân có thể bị khởi tố vì tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’

1343. LS Hà Huy Sơn: Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 284, Bộ luật tố tụng dân sự

1342. VÌ SAO TÔI KÝ TÊN KIẾN NGHỊ CHỦ TỊCH NƯỚC TRẢ TỰ DO CHO NỮ SINH NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN?

 

Tin Chủ Nhật, 04-11-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Căng thẳng gia tăng, ngư dân hứng chịu (RFA). Ông Trần Hiển nói: “Bọn họ có súng. Họ chĩa súng buộc chúng tôi dồn ra phía mũi tàu, rồi lên tàu và bắt giữ chúng tôi. Đứa con trai đầu lòng của tôi ra đời lúc tôi nằm trong nhà tù Trung Quốc”.

– AI Phản đối Trung Quốc xây dựng một loạt công trình ở Hoàng Sa ? (PLTP). – Tủ sách biển Đông: Xung đột trên Biển Đông không còn là nguy cơ tiềm ẩn (ĐV). – Trung Quốc và Đài Loan “bắt tay” trên Biển Đông (RFA).

COC “chưa được thông qua tại hội nghị ASEAN sắp tới” (TN).

Senkaku/Điếu Ngư : Trung Quốc áp dụng “chiến tranh hao mòn” (RFI). – Nguy cơ xung đột Trung – Nhật (NLĐ). – Chiến lược mới của Mỹ đối với Trung Quốc không cần Okinawa nữa? (GDVN).

Phương Uyên bị khởi tố hình sự (BBC). – Nữ sinh bị điều tra tội chống nhà nước (VNE). – Họp báo về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên (TN). – Khởi tố Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vì chống phá (GDVN). – Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước (ND). Báo của đảng, nhưng giật cái tựa lại khá “ôn hòa”, không hung hăng như tờ báo Tiền Phong hôm qua, mang danh của đoàn TNCS mà kết án ngay chính đoàn viên của mình một cách dễ dàng bằng cái tựa ghê người. Trò tiếp tay cho những thứ án bỏ túi ngay từ khi bắt cóc người như vậy liệu có phù hợp với những bài viết, những cố gắng của bao phóng viên, cộng tác viên của báo bằng những loạt bài cải cách tư pháp lâu nay?

Không chịu thua, báo Phụ nữ TPHCM cũng hăng hái góp phần “bảo vệ phụ nữ” bằng một bài viết có cái tựa ghê người tương tự. Chỉ xét cái tựa bài thì hai báo này còn qua mặt cả tờ báo của đại tá công an Như Phong, lâu nay vốn hăng hái đi đầu trong công cuộc chống “các thế lực thù địch”.

VietnamNet, sau nửa đêm cân nhắc, cũng có cái tựa rất … “công an nhân dân”: Bộ mặt thật của tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”. Không những thế, trang báo mạng mà những năm trước từng được coi là đi đầu trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo thì nay, đã đi xa hơn, nhưng theo chiều ngược lại, vượt qua đồng nghiệp với cả thông tin khẳng định có “Mạo danh thư gửi cho Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam”.

Đáng chú ý, báo PL TPHCM đã khá khách quan và đúng với tính chất của một tờ báo về pháp luật, khi đặt câu hỏi về thông tin bắt giữ gia đình Uyên không biết và cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng? và đặc biệt có câu hỏi thông tin một số sinh viên Trường ĐH Công nghệ thực phẩm gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp Nguyễn Phương Uyên. Còn trả lời của cơ quan công an và nhà trường của Phương Uyên thì … khỏi phải bàn.

Cú trả đòn của công an và chuyên án tự tạo để bôi đen Nguyễn Phương Uyên của an ninh (DLB). “An ninh đã thay mặt ông Chủ tịch nước trả lời cho Thư kiến nghị khẩn cấp. An ninh đã bắn pháo lệnh khủng bố vào các sinh viên. An ninh đã gửi thông điệp đến cho tất cả những ai đã và đang lên tiếng ủng hộ những người trẻ yêu nước – đừng có đụng vào những đối tượng khủng bố“.

“Xin khoan hồng” và “Thuốc nổ” (Phạm Hồng Sơn). – TRẢ LỜI MỘT BẠN ĐỌC VỀ THƯ KHẨN GỞI CHỦ TỊCH NƯỚC… (Huỳnh Ngọc Chênh). “Những cáo buộc của công an về Nguyễn Phương Uyên không nằm ngoài dự liệu của nhiều người kể cả việc cáo buộc liên quan đến gần 2,5 kg hóa chất dùng để chế thuốc nổ“.

Phải chăng phần nào do GS Ngô Bảo Châu tái xuất để cùng các nhân sĩ, trí thức lên tiếng bảo vệ em Phương Uyên, nên “gần 2,5 kg hóa chất dùng để chế thuốc nổ” cũng được “xuất” ra để phản công? Nhớ lại vụ án Cù Huy Hà Vũ, 2 bao cao su đã qua sử dụng cũng đã từng được “xuất” ra một cách vụng về. – Vụ kiện của bà Hồ Lê Như Quỳnh đã đến đâu rồi? (Đông A).

Độc giả Hoàng có một phản hồi đặt ra những câu hỏi và trả lời ngắn gọn, xác đáng:

– Các em SV có gửi thư cho ông 4S không?
Có. Các em sinh viên đang bị gây sức ép buộc phải chối bỏ những gì các em làm. Các bác giúp cho các em.

– Thư của 144 ông trí thức có bị “hố” không?
Không. Chuyện 144 trí thức làm hoàn toàn đúng với danh nghĩa những người trí thức, phải lên tiếng.

– Có ông nào bị mượn tên không?
Theo đúng danh sách đăng trên trang Ba Sàm thì không ai bị mượn tên.

– Có một thư khác mạo danh nhóm trí thức phải không?
Thư đăng bên blog Người Lót Gạch mà GS Tương Lai nhắc tới là thư mạo danh. Ai mạo danh, mọi người tự suy ra nhé.

-Truyền đơn mà CA phổ biến có đúng là của nhóm Phương Uyên làm không?
Có và không. Vì có cái họ vu cho Uyên nhưng không phải, có cái truyền đơn của Uyên là chống Tàu.

Thêm 1 câu nữa: Vụ thuốc nổ là người ta cố tình bịa ra để đánh các em sinh viên, nhân tiện đánh luôn nhóm trí thức ký thư gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Họ làm như vậy để chỉ cho dân thấy là trí thức ủng hộ khủng bố.

– Mời xem lại: Tâm thư cảm ơn gởi các vị Nhân sỹ trí thức đã vận động cho bạn Nguyễn Phương Uyên và thông báo khẩn của sinh viên (BVN). Mời xem đoạn phóng sự trên VTV tối qua với những “chứng cứ” mơ hồ, công phu diễn lại chiêu đã áp dụng với LS Lê Công Định trước đây bằng cách cho chiếu một đoạn video, có hình ảnh nhưng không có âm thanh, làm người xem dễ lầm tưởng là lời “nhận tội”.

THƯ GIẢ MẠO GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC Khẳng định của GS Hoàng Tụy về một bức thư giả mạo có tên ông (viet-studies). Còn đây là nội dung bức thư thật, có tên của GS Hoàng Tụy. – Những ảnh hưởng ngầm phía sau những kiến nghị (RFA).

8h21’: Độc giả Cục Đất đã phản hồi như sau:

Hè hè, chuyện “lấn đất, dành dân” giữa Phe QuyềnPhe Dân đang diễn ra sôi nổi. Đầu tiên là Phe Dân với:

– Thư của các bạn sinh viên của Phương Uyên.

– Thư của 144 nhân sĩ trí thức.

Điều thú vị là lần này có sự xuất hiện của celeb Bảo Châu, một idol mà Phe Quyền cũng đang tranh thủ ăn theo, nên Phe Quyền đã dính ngay chiêu khích tướng, vượt ra ngoài bức tường “im lặng” xưa nay để xông ra đấu, bằng:

– Thư giả mạo của trí thức, phủ định thư nói trên (một thói hèn hạ danh bất hư truyền của Phe Quyền).

– Bắt ép sinh viên phủ định việc họ đã viết thư (cũng là một trò hèn).

– Họp báo kể tội Phương Uyên.

Trong việc kể tội Phương Uyên và Kha, chuyện thuốc nổ hẳn là bịa như bao cao su; còn chuyện khá thú vị là cờ vàng ba sọc đỏ. Cờ vàng ba sọc đỏ thì đã sao ? Chỉ nghe nói Châu Âu cấm biểu tượng Phát xít và Cộng sản. Hẳn họ phải xem xét cẩn trọng lắm mới đưa ra quyết định đó. Đối chiếu với VN, thì cờ vàng ba sọc đỏ chưa chắc là có tội ác nhiều hơn lá cờ khác đó nha, cho nên đừng có đem ra chụp mũ.

Ý của tôi là vậy, không biết ý của các vị trí thức thế nào ? Sau khi Bức Thư giả mạo lưu hành, một số người ký tên đã có phản hồi, như GS Hoàng Tụy… Tôi mong anh Ba Sàm hãy là diễn đàn để tất cả những người ký tên có phản hồi, nhất là sau khi Họp báo kể tội hé lộ một vài tình tiết. Mong lắm thay !

Thời của điếm làm quan (PV Tự do). “Điếm quan khác thì cứ liên tục vu cho các anh thư, anh hùng hào kiệt của Đất nước: từ nhà văn, luật sư, nhạc sỹ, nhà khoa học những cái tội rất đúng với tầm lũ điếm: hủ hóa có bằng chứng rõ ràng là bao cao su. Rồi làm ra nhạc gây buồn, chán chế độ nhà điếm, rồi luật sư không nộp tô cho điếm lấy tiền son phấn làm hàng. Bắt tất chúng mày và tống lao chỉ vì dám chê điếm, chửi điếm, không vừa ý điếm…”

<- Chú Tư Sờ trù úm hay sợ bị trù úm? (DLB). – Em gái Việt Nam, Đại tướng cộng sản và Chủ tịch Trương Tấn Sang (ĐCV). – Viết cho em tôi (DLB).

Lừa dân tội gì? (Han Times). – Liên quan đến bài: Phòng, chống “diễn biến hòa bình” Công cụ và cái cớ để can thiệp (QĐND). Không riêng gì vụ này mà khá nhiều vụ người dân bị lừa, nhất là vụ em Nguyễn Phương Uyên bị bắt mà báo chí đồng loạt đưa tin hôm qua, trong đó có tin phủ nhận chuyện các em sinh viên Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Có nhiều điều thú vị trong chuyện này, bà con chờ thông tin trong những ngày tới.

Đừng bắt người nữa!!! (Han Times). “Bằng một cái đầu tư duy tốt và giầu sự phân tích, Nguyễn Thiện Nhân đã nói thay rất nhiều người. Đúng hơn là tập hợp lại những tiếng nói của nhiều người đang cầu mong một đất nước Việt Nam thực sự dân chủ và thịnh vượng”. Mời xem thêm: Blogger Nguyễn Thiện Nhân có thể bị khởi tố vì tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ (Ba Sàm).

Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần và Huỳnh Thục Vy được chọn Giải Nhân Quyền 2012 (Chuacuuthe).

– Và … hỡi các em thanh niên liều mình … yêu nước, hãy nghe lời khuyên của ông TS Lê Vĩnh Trương, thành viên của Quỹ nghiên cứu Biển Đông vốn lâu nay gần như im tiếng: Không nên cực đoan đối với Trung Quốc (PLTP). Xin thưa với ông tiến sỹ, nếu không có sự khuất tất, nhu nhược với kẻ thù, coi thường, trấn áp nhân dân và giới trẻ yêu nước, thì liệu có xảy ra thứ gọi là “cực đoan” mà ông tưởng tượng ra không? Khi ngay chính ông đã quá dễ dãi với nhận định của mình, thì người ta cũng sẽ rất dễ nhận xét về ông: Hèn hạ! Phải gợi ý với ông điều đó bởi trong bài trả lời phỏng vấn, ông đưa ra những lý sự rất con nít, dụ khị độc giả kiểu dỗ trẻ con ăn cứt gà sáp, thậm chí tỏ ra ngô nghê hết sức với những lời lẽ sáo rỗng đến kỳ lạ. Có lẽ phải đăng lại bài này để rộng đường dư luận bình xét cho công minh.

Tại sao Nguyễn Tấn Dũng không bị ‘cưa ghế’? (Người Việt). – Bài của David Koh trên báo Strait Times, nói về các lý do vì sao “đồng chí X” chưa bị cưa ghế: Reasons Vietnam’s PM survived ouster threat.

Xin đưa thêm một thông tin khả tín và có lý, minh họa thêm cho nhận định trong bài trên. Việc không kỷ luật “đồng chí X”, thoạt đầu, BCT đã đi tới thống nhất kỷ luật, rồi thông báo cho toàn thể BCHTW, nhưng X dọa nếu kỷ luật thì sẽ xin từ chức.

Thế là “đồng chí Z” hoảng. Bởi vì Z lo, nếu X rời ghế ngay thì sẽ có “khoảng trống quyền lực”, trong khi chưa kịp chuẩn bị người, sẽ xáo trộn kinh tế, dẫn tới xáo trộn xã hội. Tốt hơn hết là có kỷ luật đảng, nhưng “để dành”, cho X lưu lại một thời gian để dọn dẹp đống rác rưởi, trấn an dần dư luận, v.v..

Với bản chất “giáo làng” dĩ hòa vi quý vốn có của mình, thậm chí rất có thể có “kim chỉ … Bắc” dẫn đường do bên đó không muốn cú sụp đổ dây chuyền trước đại hội 18, nên “đ/c Z” đành chọn ván bài 5 ăn 5 thua, đưa ra BCHTW. Và thế là, không phải chỉ “5”, mà đã có tới 7-8 phần thua.

Trở lại một hiện tượng liên quan sau hội nghị TƯ, đó là tình trạng bắt bớ, xử tù tùm lum những người yêu nước. Như blogger Người Buôn Gió trong bài Nuôi án, lần đầu tiên đề cập tới một “biện pháp nghiệp vụ” ghê người, rõ ràng đang có hàng loạt “án” chuẩn bị sẵn, điển hình nhất là vụ xử Điếu Cày cùng 2 blogger trong CLB Nhà báo Tự do, nay được đem ra dồn dập phục vụ mục đích chính trị, rất có thể xoay quanh chuyện nội bộ chính trường sau Hội nghị TƯ6.

Có thể hình dung, khi có tâm lý sợ xáo trộn chính trị vì kỷ luật X, thì còn gì hay hơn nếu như ngay sau đó diễn ra hàng loạt vụ án được thổi lên có hơi hướng “các thế lực thù địch” để minh chứng điều đó là đúng. Rằng “chúng” thừa dịp đục nước béo cò, nổi lên hòng lật đổ chế độ. Vậy là các nhà soạn kịch, đạo diễn, diễn viên, chuyên gia kỹ xảo mặc sức trổ tài cùng với các thứ đạo cụ kiểu như “2 bao cao su”.

Những màn diễn này là “nhất cử tam, tứ tiện”, ngoài mục tiêu đánh trống khua chiêng, báo động giả, đe nẹt tâm lý sợ “các thế lực thù địch”, còn là thách thức “đồng chí Y” phải chui ra khỏi “vỏ”, đối diện với đòi hỏi của dư luận muốn đ/c bảo vệ những người yêu nước tranh đấu vì chủ quyền, cũng như với nạn sâu mọt, mà đ/c gần đây cao giọng kêu gọi, khuyên dân chúng chớ có sợ hãi. Nếu Y không làm được như vậy, thì kể như mất đi rất nhiều niềm tin, hy vọng chút ít của dân chúng.

Liệu cú đòn có vẻ như của “đ/c X” có trở thành “gậy ông đập lưng ông” hay không? “Đ/c Y” có học được chút xíu từ Thủ tướng Nga Medvedev kêu gọi thả các thành viên ban nhạc chống Putin, để công khai thể hiện thái độ bằng cách nào đó trước tình trạng bắt bớ, xử tù hàng loạt những người yêu nước, trong đó trực diện là những lá thư của sinh viên, nhân sĩ trí thức mới đây hay không? Tất cả đều phụ thuộc rất nhiều ở áp lực, sự tỉnh táo của công luận.

– Phỏng vấn ông Đinh Xuân Thảo: DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP NĂM 1992: Làm rõ hơn vị trí nguyên thủ quốc gia(NLĐ). Mời đọc lại: 46. Có một Tổng thống Cộng hòa Việt Nam? (BBC/ Ba Sàm).

Lời sám hối muộn mằn (Nguyễn Tường Thụy). “Kẻ đứng đầu đường dây tham nhũng có tổ chức, đã khuynh đảo tòa án NDTC. Một kẻ thoái hóa biến chất, nay lại cao giọng trước quốc hội để dậy người khác về chống tham nhũng. Đồng thời cũng là dịp để lấp liếm những tội lỗi do chính mình gây ra là một trường hợp điển hình“.

Thực hiện đồng bộ chống tội phạm và tham nhũng (TTXVN). – Ha ha! Chuyện hài thế kỷ 21: “Đồng chí X” vừa ký quyết định thành Lập Quỹ phòng, chống tội phạm ở T.Ư và địa phương (ND). Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của đảng lập ngay tổ theo dõi cái Quỹ này. – Làm cách nào mà Cơ quan chống tham nhũng phải độc lập với hành pháp được đây? (SGGP). – TP.HCM: thí điểm đề án phòng chống tham nhũng cấp xã đã (TT), khi nào Hai Nhựt ra trung ương, lên làm phó thủ tướng, có một chiến hữu kế nhiệm, thì mới “phòng chống” tới cấp thành phố.

QUAN MÊ QUY HOẠCH (Bùi Văn Bồng). “Quy hoạch ông vạch ra luôn rộng mở/ Đất đai, tiền, vàng, biệt thự, xe hơi..,/ Con trai-Chủ tịch tập đoàn/ Con gái-Hội đồng quản trị/ Cháu chắt sẽ làm…lớn, và còn rất lớn/ ‘Hà..hà.. Hoàng đế xưa không thể hơn ta…’/ Quy hoạch của ông dài hơi cho đời con, cháu, chắt…

– Tiếp tục tấn công: Vi phạm pháp luật của ông Đặng Thành Tâm vì sao chưa có chỉ đạo xử lý. – Vi phạm pháp luật của ông Đặng Thành Tâm vì sao chưa có chỉ đạo xử lý – Kỳ 2 (CCB).

Eximbank trong cơn sóng biến động lạ (Vef).- Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho Sacombank (ND). – Sacombank sẵn sàng ứng phó (NLĐ). – Sacombank sẽ bán 15% cổ phần cho đối tác Nhật (TT).

Nhà nước thu hồi đất và cho thuê lại: Quỹ sạch phát triển? (NĐT). – Phỏng vấn Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng: Giao tổ chức độc lập định giá đất (VNN).

Dùng “chiêu” bán đất công xây đình, chùa trục lợi (NCT).

Người có liêm sỉ không mua chức (VnMedia). – Bộ trưởng Tư pháp: Thi tuyển vụ trưởng để hút người tài (VNN).

Đổ tháp truyền hình: sai so với nhiều quy định (TT).

Đề xuất bỏ quy định CSGT được sử dụng 70% tiền phạt (TN).

Những lăng tẩm đền đài không thể che tấm thân mục ruỗng! (Nguyễn Văn Thiện).

– Trần Thạch Sa: LAN MAN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Tăng cường quan hệ hợp tác về an ninh giữa Việt Nam và Nga (VOV).

<- Cảm ơn cái coóc xê Hồ Cẩm Đào (Đào Tuấn). “Thôi thì đành hiểu là các DN Việt đang chỉ quan tâm đến việc bơi ra biển lớn nên chẳng buồn quan tâm đến chuyện lẻ tẻ. Nhưng liệu có thể nói tới chuyện bơi ra biển lớn khi đang chết chìm trong ao làng?” – Ra quân kiểm tra vỏ …ti – rất hay! (Lê Dũng). – Sớm làm rõ chất lạ trong áo ngực (ANTĐ). – Hãy là người tiêu dùng thông thái! (GD&TĐ). – Trung Quốc tiết lộ về thuốc lạ trong áo ngực (PN Today).

TRẦN ĐỨC THẠCH: HỐ CHÔN NGƯỜI ÁM ẢNH (Phạm Viết Đào). – TÔI ĐÃ ĐỌC, ĐÃ NGHE CÁC THIÊN HỒI KÝ TRẠI KIÊN GIAM, TRẠI CẢI TẠO (Quỳnh Trâm). – THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 9 (Sống Magazine).

CHUYỆN ĐỌC CUỐI TUẦN: VÀNG ĐÂU CÓ BỎ NGOÀI ĐỐNG RÁC (DĐCN).

Cao ủy trưởng nhân quyền hối thúc Trung Quốc giải quyết bất bình của người Tây Tạng (VOA).

Đại hội Đảng : Ban lãnh đạo mới tại Trung Quốc có thể bảo thủ hơn (RFI). – Bạc Hy Lai có thể bị tử hình? (TP).

Canada xét lại dự án của Trung Quốc mua công ty dầu khí Nexen (RFI). – Bóng dáng Trung Quốc trên chính trường Afghanistan (RFI).

Liên Hiệp Quốc vẫn chỉ trích tình trạng nhân quyền Bắc Triều Tiên (RFI).

Quân đội Cam Bốt mua thêm vũ khí (RFI).

Cuba tố cáo Mỹ phá hoại chính quyền (PLTP).

Hàn Quốc trì hoãn ‘hợp đồng thế kỷ’ cho không quân (ĐV).

13h30′:

Trung Quốc gấp rút hoàn thiện “chính quyền phi pháp Tam Sa” (DT).

Thời báo Hoàn Cầu lo ngại Việt – Nga thân thiết (Infonet).

Trung Quốc khiến cho Nhật “căng thẳng thần kinh” (TTXVN). – Nhật Bản từ chối tham dự hội chợ du lịch Trung Quốc (VNE). – Tranh chấp Senkaku “lan” sang tận châu Âu (GDVN). – Nhật mua đất hiếm Kazakhstan để bớt lệ thuộc vào Trung Quốc (VOV).

Mặc cả sự tín nhiệm (TBKTSG).

THƯ PHẢN ĐỐI CỦA ÔNG HỒ NGỌC NHUẬN & Mail của TS Lê Văn Tâm và GS Hoàng Tụy (Người Lót Gạch). “Tôi cũng xin cảnh cáo ai đó chớ đụng vào lửa: tuổi trẻ Việt Nam luôn là lửa bất khuất trước mọi bạo tàn. Lịch sử Việt Nam luôn chứng minh điều đó”.

Lại phản hồi của độc giả Nguyễn Thành Nam (Nguyễn Tường Thụy). – Vẫn một điệp khúc cũ lỗi thời (DLB).

HỎNG TỪ HỆ ĐIỀU HÀNH (Bùi Văn Bồng).

Nghị trường phải nói được tiếng dân (NB&CL). – Nước mắt ở nghị trường (TT).

Dân nghèo bỗng dưng gánh nợ “khủng” (LĐ).

Hà Nội “xén” 2.400m2 đất công viên Thống nhất làm bãi xe (DT).

Dân hoang mang tiếng nổ mìn phá đá vang sát nhà (DT).

– Nguyễn Văn Lục: MIỀN BẮC SAU NĂM 1954 (Phạm Viết Đào).

Lãnh đạo Trung Quốc gần gũi với giới blogger (TP). – Kêu gọi chấm dứt chính sách một con ở Trung Quốc (TTXVN).

20h30′:

Nơi mũi đất gần nhất với Hoàng Sa (TP). – ‘Báu vật’ từ Trường Sa (VNE).

Philippines sẽ nêu vấn đề tranh chấp biển tại ASEM (TTXVN).

Tàu Trung Quốc lại xuất hiện tại vùng biển tranh chấp với Nhật (Tin tức). – Tàu hải giám TQ lại đến gần Senkaku/ Điếu Ngư (TT). – Trung Quốc muốn Nhật ‘căng thẳng thần kinh (VNE). – Trung Quốc đổi “chiến thuật” tranh chấp với Nhật (NLĐ). – Nhiều doanh nghiệp Nhật vẫn muốn bám trụ ở Trung Quốc (Tin tức).

Nguyễn Phương Uyên đã khai gì? (NLĐ). – Video: Nguyễn Phương Uyên đã khai gì? (Youtube). – Tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” âm mưu đặt bom khủng bố (TP).

– Vụ Hội đồng công luật công án Bia Sơn: Kiểm điểm trước dân, ba phụ nữ tham gia tổ chức phản động (CAND).

Lộ đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành (TN/CafeF). – Những chuyện đặc biệt về cựu Chủ tịch Sacombank (Zing). – Cha con ông Đặng Văn Thành giàu cỡ nào? (ĐV). – So sánh cú sốc Bầu Kiên và bán tháo Đặng Văn Thành và dự báo thị trường sắp tới (vinacorp).

Tham nhũng tràn lan, xử lý vụn vặt (LĐ). – Đỗ Đức: Ngẫm ngợi cuối tuần: “Cúi đầu làm ngựa đứa hài nhi” (TTVH). “…có một loại cúi đầu không nhìn thấy mà chỉ có thể nhận ra trong tâm thức, đó là cái cúi đầu trước mối lợi, cúi đầu trước đồng tiền, cúi đầu trước quyền lực. Loại cúi đầu này thực sự hèn hạ vì có sự thúc giục của lòng tham”.

Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (Tin tức). – Bạc Hy Lai và Lưu Chí Quân bị khai trừ khỏi đảng (TTXVN). – “Bí mật khó nói” trong vụ giết người của bà Cốc Khai Lai (LĐ).

Trung Quốc cấm quan chức mời quá 200 khách dự cưới (LĐ).

Myanmar ban hành luật đầu tư (SGTT). – Thụy Sĩ mở Đại sứ quán tại Myanmar (VOV).

LHQ: Triều Tiên vẫn đói ăn dưới thời Kim Jong-Un (TTXVN). – Bị tố đói kém, Triều Tiên lên tiếng phản bác (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Nở rộ nhượng quyền thương hiệu (NLĐ).

Giá vàng còn tiếp tục chịu áp lực đi xuống (DT). – Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng (TP). – “Giá vàng trong nước cao hơn quốc tế là hợp lý” (KT). – Hướng đi của giá vàng: Chờ kết quả bầu cử ở Mỹ (VnEco).

Căn hộ giá rẻ: “Ăn ít” hay bán phá giá? (PL&XH).

Khuyến mãi: liên kết vẫn… thua (PN).

Xuất khẩu gạo: lượng nhiều, giá thấp (TBKTSG).

Vô phúc ‘đáo tụng đình’ (TVN). Rồng Komono được nuôi =>

Du lịch khuyến mãi vẫn khó ‘vớt’ khách (VNN).

Đô thị hóa lòng đất (TN).

Hợp nhất kinh tế của ASEAN vẫn còn khó khăn (DNSG).

Tập đoàn xe Hàn Quốc bị tố cáo gian lận chỉ số tiêu thụ xăng (RFI).

EU tài trợ phát triển thêm cho Miến Điện (BBC).

Giá dầu lửa bắt đầu hạ ở Mỹ (BBC).

13h30′:

Ông Lê Xuân Nghĩa: Nợ xấu nếu Chính phủ không “ra tay” thì Việt Nam quên thập kỷ này đi! (CafeF/TTVN). – Đừng biến nợ tư thành nợ công (LĐ).

Vì sao ngân hàng không xác nhận tin đồn mua nhau? (Infonet).

Tái cấu trúc ngân hàng: bài học từ thành công của Hàn Quốc (P2) (DT).

Chỉ số niềm tin kinh doanh quý 4 tiếp tục giảm (TT).

Giao dịch “ám ảnh” theo tin đồn (NLĐ).

Không nên bỏ ân hạn thuế (DĐDN).

Nhà đất Hà Đông la liệt giảm giá, cắt lỗ (Vef). – Vì sao vốn rẻ không chảy vào bất động sản? (VnMedia).

Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam (VNE).

Xuất khẩu đặc sản chanh không hạt đi nhiều nước (TTXVN).

Phú Thọ phấn khởi chè được giá cả vụ (Tin tức).

Hàng bình ổn cho Tết đã tăng 60% (Petrotimes).

EU bất đồng về ngân sách mới (VTV).

20h30′:

Năm 2015,nợ công không quá 65% GDP (TQ).

Tài chính Ngân hàng tuần từ 29/10-4/11: Biến động tại ngân hàng Sacombank (CafeF).

Ngân hàng Kiên Long thay Tổng Giám đốc (LĐ).

Quản lý thị trường vàng: Người dân đang chịu thiệt (ĐĐK). “Ra tay” kiểu gì? Không rõ! Chỉ biết chắc chắn là bó tay hoàn toàn, trong khi đang kiếm cách móc tiền túi của dân, tiền ngân sách. – Chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ kéo dài đà giảm (VOV).

Chứng khoán hai sàn giảm điểm trọn tuần (HNM). – Những cổ phiếu giảm “sốc” nhất trong tuần qua (VnMedia).

Doanh nghiệp BĐS “tiến thoái lưỡng nan” (TBKTSG). – Các chiêu đại hạ giá thời bất động sản ế ẩm (VTC).

Nỗi oan hàng nội! (ĐĐK).

Tăng trưởng kinh tế TQ sẽ hồi phục vào cuối năm? (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

192. THÁI HẬU Ỷ LAN – HAI BỀ CÔNG TỘI (Việt Sử ký).

22 sắc phong, ba đời vua và một ông quan (TT).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 7) (Nhật Tuấn).

KHAI PHÓNG SỰ KHINH BỈ (Thùy Linh).

CHUYỆN Ở ẤP ĐÁ BIÊN (Trần Nhương).

– Truyện ngắn của Nguyễn Quang Huy: Khế xanh (Nguyễn Tường Thụy).

“Phải giữ được vốn cổ rồi hãy nói đến việc phát triển” (TTXVN). – Giữ gìn nghệ thuật chầu văn (QĐND).

Cứu văn học nghệ thuật khỏi … thương mại hóa (KT&ĐT).

NSƯT Việt Anh và những khó khăn của một người quản lý (NĐT). – Rộn ràng “mùa” nhạc Nga (PLTP). – “Trẻ hóa” nhạc cổ điển (TN).

Người họa sĩ Việt làm điên đảo quan chức quốc tế. – Nơi nương tựa của những linh hồn tài hoa bạc mệnh (NĐT). Lưu ý: trang báo Người đưa tin này rất hãy bị lỗi đường link, nhiều khi không truy cập được.

<- Rạng danh nghề xiếc (NLĐ). – Giữ hát Then, đàn Tính cho muôn đời (QĐND). – Gánh trà xuống phố (TTCT).

TÂM THỨC THỜ ĐỘNG PHẬT VÀ TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU Ở VIỆT NAM (Nguyễn Xuân Diện). – Thiền và kinh tế học: “Thủy tự mang mang hoa tự hồng” (1) (Hoàng Hải Vân).

– Thư giãn cuối tuần: Chữ “Thiên” biến hóa (Nguyễn Vĩnh).

Vài lỗi thường gặp khi đánh máy bài viết (Nguyễn Tường Thụy).

23.000 tù nhân viết tự truyện: Hạnh phúc không có con đường tắt (TN).

Vua voi về với đại ngàn (PLTP). – Những con số cần biết về “vua voi” Ama Kông (DT).

Gánh cháo cá bà Hằng (TT).

Thánh đường Chartres: trong ánh sáng huyền diệu của những cửa sổ hoa hồng (Phan Ba).

John Dewey: Văn hóa không phải là quay về học thuộc lòng các ”điển phạm”! (TCPT).

1982-2012 : Thị trường Compact Disc đầy biến động (RFI).

Edward Hopper : Bậc thầy của nghịch lý hiện thực (RFI).

New York hủy bỏ cuộc đua marathon sau khi bị chỉ trích (VOA).

Hội nghị 28 ông bầu: Giảm ngoại binh, siết “một ông chủ, hai đội bóng” (ANTĐ).

Tân HLV Sermanni của đội bóng đá nữ Mỹ (VOA).

13h30′:

– Lê Anh Phong: THƯ NGỎ GỬI NHÀ THƠ NGÔ MINH SAU BÀI “HẬN THƠ…” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Đăng Khoa: Người Việt có đọc sách không ? (Lê Thiếu Nhơn).

NGƯỜI KHÔNG CAO LỚN NHƯNG AI CŨNG NGƯỚC NHÌN (Nguyễn Trọng Tạo). – Ánh sáng thi ca trong bóng tối số phận (Lê Thiếu Nhơn).

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (1) (Bee).

Đằng sau bộ tượng bằng gỗ dâu nghìn năm tuổi: Báu vật vô giá (Giadinh.net).

“Bảo tồn bằng văn bản hóa, xuất bản là cách giữ gìn bền vững!” (HNM).

Giấc mơ đưa thơ lục bát thành di sản thế giới (NĐT).

Gia đình học giả Nguyễn Văn Vĩnh qua ký ức của những người cháu nội (TP).

Đi để thấy mình quá hạnh phúc (TTVH).

Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ” (TTVH).

Kỳ vĩ hồ “treo” trên sông ngầm (NLĐ).

Đi tìm lời giải về “ngôi chùa thề độc” của người Mường (DV). – Bí ẩn nhuốm màu huyền thoại trong hang Phia Muồn (Giadinh.net).

Chuyện chưa kể về vua voi Ama Kông vừa ‘về với đại ngàn’ ở tuổi 103 (TP). – Vĩnh biệt một biểu tượng của Tây nguyên (CATP). – MA KÔNG, CÒN LẠI CHÚT NÀY (Văn Công Hùng).

Đẹp lạ lùng cây vạn tuế nở trái vàng rực ở Đà Lạt (VTC).

Nửa thế kỷ James Bond xuất hiện: 007 – siêu điệp viên trẻ mãi không già (TTVH).

20h30′:

Tìm cách hữu hiệu để bảo tồn, phát huy hát Then (TTXVN).

Tranh Đông Hồ chờ ngày… “khai tử” (LĐ).

Người lưu giữ văn hóa dân tộc Cơ Tu (Tin tức).

Tản mạn về quần cư các tộc người – Kỳ 4: Những thị trấn nhỏ (TTVH).

Đặt đá khởi công xây Học viện Phật giáo ở TP.HCM (TTXVN).

Bật mí thủa Trịnh Công Sơn là thầy giáo (VTC).

Nghệ sỹ Lộc Vàng: Long đong vì yêu nhạc (TP).

– Lạ kỳ tiếng Việt đó đây – Kỳ 5: Làng “nước ngoài” dưới núi Ngàn Nưa (TT).

Giải mã những hòn đá khổng lồ của đền Angkor (VNE).

21 phim hoạt hình sẽ tranh giải Oscar 2013 (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Giáo dục ngốn hàng tỷ USD vẫn lạc hậu (ĐV).

Đừng lãng phí chất xám của “thầy giáo già” (ĐĐK).

Bệnh sính bằng cấp (2): Khái niệm và sự tác hại (NC GDVN).

Quyết liệt không đồng nghĩa với thô bạo (TT). – Cần nhìn lại nguyên nhân dạy thêm(TT). – “ Bắt dạy thêm như bắt trộm ”: Người trong cuộc tâm tư (TT). Học sinh Trường THCS Xuân Diệu, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) ăn vội ngay trong trường để học thêm ca tối tại trường – Ảnh: trường giang =>

Đừng dạy trẻ làm quan sớm (Petrotimes).

Học sinh giỏi nhiều, mừng hay lo? (VNN).

Độc đáo cô giáo nói 10 thứ tiếng (TP).

Gặp cậu học trò 8 tuổi giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên… (GD&TĐ).

Gọi thầm tiếng Việt mỗi đêm khuya (TG&VN/ DT).

SV khổ sở với những luật bất thành văn trong ký túc xá (Kênh 14).

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa: Đào tạo năng khiếu kiểu… “đem con bỏ chợ” (NCT).

Nữ sinh tỏ bày tâm tình với nhà tuyển dụng (VNN).

Ghi chép về đại học tư ở Malaysia (1) (NC GDVN).

13h30′:

Dự giờ theo diện …quy hoạch (GD&TĐ).

Hà Tĩnh: Bi hài chuyện thầy… nhiều hơn trò (DT).

Một học sinh bị trấn lột gần bốn triệu đồng (PN).

Cẩn trọng với chợ sinh viên giá rẻ (GD&TĐ).

Phát hiện mộ cổ công chúa triều đại Pharaông thứ V (Tin tức).

20h30′:

GS Nguyễn Xuân Hãn “bóc” chuyện lãng phí tiền tỷ từ sách giáo khoa (GDVN).

Mẹ chạy xe ôm nuôi con học trường quốc tế (KT).

– Bắt dạy thêm như bắt trộm: Không nên thô bạo với nhà giáo (TT).

Thương con khổ sở chen chân cổng trường mỗi ngày (VNE).

Nhà vệ sinh trường học mất… vệ sinh (SK&ĐS).

Phương pháp mới cứu sống bệnh nhân bị ong đốt (TTXVN).

Phát hiện ngôi mộ cổ thuộc triều đại Pharaoh thứ V (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Sẽ có 2-3 triệu thanh niên VN không lấy được vợ (TT). – Mất cân bằng giới tính khi sinh: Hệ lụy khó lường (HNM).

“Tổng đài” báo bão của ông Lưu (GĐ).

Bé 10 tháng tuổi tử vong, người nhà “vây” bệnh viện (NLĐ).

<- Hòa Bình: Phát hiện 3 quả bom sót sau chiến tranh (TTXVN).

Mở rộng điều tra vụ phá xe công an giải cứu nghi can (TN).

Mưu sinh mùa nước nổi (TN).

Xóm ôsin ngoại ở Sài Gòn (NLĐ).

Trắng đêm đi săn cùng “vua chuột” đất Bắc (NĐT). – Chuột, rắn quậy tưng phố xá – bài 1: Ám ảnh chuột Sài Gòn. – Chuột, rắn quậy tưng phố xá – Bài 2: Rắn vào nhà phố cắn người (PLTP).

Thả voọc mông trắng vào thiên nhiên ở VN (BBC).

Mỹ: 109 người thiệt mạng vì bão Sandy (VOV). – Miền đông nước Mỹ tiếp tục phục hồi sau cơn siêu bão (VOA). – TT Obama hứa ra sức giúp dân chúng phục hồi sau Siêu bão Sandy (VOA). – 102 người chết trong bão Sandy ở Mỹ (PLTP). – Mỹ mua hơn 80 triệu lít nhiên liệu sau bão Sandy (SGGP).

Điều ít biết về thảm họa khủng khiếp trong lịch sử loài người (NĐT).

13h30′:

Đầu tư hơn 8 nghìn tỷ đồng phát triển y tế biển đảo(DT). – Chồng chéo dự án giảm tải bệnh viện (Petrotimes).

Thu giữ 420kg nội tạng lợn bẩn qua đường hàng không (VTV).

Ra biển… hốt sò! (Khampha).

Phát hoảng vì ong rừng kéo về làm tổ trên trần nhà (DT).

Không lo tệ nạn mại dâm bùng nổ? (SGGP).

20h30′:

– Video: Bão số 8 và bài học chủ động phòng chống (NTM/VTV).

Ngừng tìm kiếm thủy thủ Saigon Queen mất tích, người thân tuyệt vọng (Infonet). – Xót thương cho một thuyền trưởng có nhân cách (PN Today).

Cắm biển báo số điện thoại ngăn tự tử tại các cây cầu lớn (VnMedia). – Giống như cái chết (TP).

Dân Hà Nội lo lắng vì kiến ba khoang (VNE).

Không đủ cơ sở pháp lý xác định cho anh thành “chị” (TT).

38 tuổi sinh 10 người con (TT). – Những tiếng ru buồn trong thung (DV).

Sự thật về ngôi mộ “biết” chữa bệnh (Petrotimes).

“Làng cùi” nơi biên giới (PNTP).

Người phụ nữ hơn 20 năm làm nghề bốc xác (VNE).

Đâu rồi hến Huế ? (Tin tức).

 

QUỐC TẾ

 

Quân nổi dậy Syria tấn công miền Bắc (BBC). – Phe nổi dậy Syria bị nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh (RFI). – Syria: 6 người chết mỗi giờ trong tháng 10 (VOA). – Liên Hiệp Quốc điều tra tội phạm chiến tranh ở Syria (NLĐ).

Pakistan: Đánh bom liều chết gây nhiều thương vong (VOV). – Người đứng đầu ủy ban chống Taliban bị giết chết ở Pakistan (VOA). – Nhiều tay súng Taliban tại Afghanistan hạ vũ khí TTXVN). – Tổ chức Hồi giáo Mali sẽ cắt quan hệ với al-Qaeda (TTXVN).

Iran chế tạo máy bay không người lái cất cánh thẳng đứng (PLTP). – Iran tự chế tạo máy bay trực thăng không người lái (TTXVN).

Palestine: Dùng hòa bình để giải quyết xung đột với Israel (VOV).

Nổ bom kép tại một nhà hàng Somalia thứ hai ở thủ đô Mogadishu (VOA).

5 nhân viên cứu trợ bị bắt cóc ở Niger được thả, 1 người chết (VOA). – Lính Nigeria đột kích nơi ẩn náu của quân bắt cóc (VOA).

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc vẫn rất khít khao (VOA). – Obama – Romney: Đua nước rút trước thềm bầu cử (TN). – Tân tổng thống Mỹ sẽ làm gì với Trung Quốc? (KP). – Bầu cử Mỹ: Hệ thống máy bỏ phiếu điện vẫn là một “mối lo” (TN). – Hàng ngàn luật sư được huy động để theo dõi bầu cử tổng thống Mỹ (RFI). – Nếu là Hillary Clinton… (NLĐ). – Con trai ông Mitt Romney đến Nga (NLĐ). – Bầu cử Mỹ: Tổng thống Obama tiếp tục dẫn điểm (VOV). – Cận vệ Tổng thống Obama nói gì về công việc? (VTC).

Bầu cử 2012: vẫn thiếu ứng viên Việt ở cấp cao (Bùi Văn Phú). – Bầu cử ngày 6 tháng 11, 2012: Thành Phố Westminster sẽ có một Hội đồng toàn người Mỹ gốc Việt? (Sống Magazine).

Bầu cử Ukraina chưa có kết quả: xung đột lại nổ ra (RFI).

Tư pháp Nga muốn điều tra về vụ giải cứu con tin năm 2002 tại Matxcơva (RFI). – Thế giới 24h: Nga thử súng AK mới (VNN). – Tình báo Nga vượt trội (NLĐ).

Xu thế mới của tên lửa đối hạm (TN).

13h30′:

Quân nổi dậy tấn công sân bay quân sự Syria (DT). – Xe tăng Syria tiến vào khu vực ở Cao nguyên Golan (TTXVN). – Quân nổi dậy Syria tấn công căn cứ không quân Taftanaz (PN). – Tổng thống Syria tin cậy vệ binh Iran (TP). – Hơn 10 vạn người Syria tỵ nạn tại Lebanon (VOV). – Mỹ hậu thuẫn thành lập “chính phủ lưu vong Syria” (TTXVN).

Iran chế trực thăng không người lái “siêu hiện đại” (NLĐ).

Ba kịch bản về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ (TP). – Lập trường của ứng viên Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh toàn cầu (VOA). – Hàng ngàn luật sư sẽ theo dõi bỏ phiếu bầu cử Mỹ (TTXVN). – Nhiều phụ nữ ra tranh cử Quốc hội Hoa Kỳ hơn trước đây (VOA). – Cũng chuyện bầu cử (Người Việt).

Mỹ mua khẩn cấp 80 triệu lít nhiên liệu bù thiếu hụt sau bão (DT).

Chiến lược Hải quân, tham vọng của Nga (Bee).

Tổng thống Mexico lập Trung tâm Tình báo quốc gia (TTXVN).

20h30′:

Xung đột tại Syria vẫn tiếp diễn căng thẳng (HNM). – Lại xảy ra đánh bom ở Benghazi, 3 cảnh sát bị thương (VOV).

Nước Mỹ chờ gọi tên tân Tổng thống (DV). – Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cuộc chạy đua nước rút ở Iowa (GDVN). – Nếu trúng cử, Romney sẽ phải cứng rắn hơn với Trung Quốc (GDVN). – Người Mỹ bầu tổng thống như thế nào? (Tin tức). – Bầu cử Mỹ qua các con số (VNE). – Cận cảnh hậu trường cỗ máy tranh cử của Obama (VNN). – Bill Clinton ra sức vận động cho Obama (TT). – Cuộc bầu cử của sự chia rẽ (TT). – Bầu cử Tổng thống Mỹ: PV Việt ‘Đột nhập’ Văn phòng VĐTC của ông Romney (TP).

Huân chương cho 2 nữ sinh bị Taliban bắn (TT).

Pháp ủng hộ Lebanon bảo đảm an ninh quốc gia (TTXVN).

Nga duyệt binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ (VTC).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 03/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 03/11/2012; + Trang địa phương – 03/11/2012; + Nông thôn mới – 03/11/2012; + Thời sự 19h – 03/11/2012. + Câu chuyện văn hóa – 03/11/2012.

* RFA: + Sáng 03-11-2012

 

 

109  PHẢN HỒI 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: