NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 13-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 13-11-2012

Posted by basamnews on 13/11/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/11/13/tin-thu-ba-13-11-2012/

 

Bài viết mới

1379. Những bài học lớn từ một cuộc đối thoại

1378. LS Trần Vũ Hải bình luận về những ý kiến của GS Đặng Hùng Võ

1377. GS Đặng Hùng Võ: vụ 3.000 văn bản sai phạm – phá luật là để đơn giản thủ tục hành chính, vì dân, vì đầu tư nước ngoài

1376. GS Đặng Hùng Võ: Cầu viện Quốc hội cứu vụ 3.000 “con cá nằm trên thớt” của Thủ tướng?

 

Tin thứ Ba, 13-11-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Trung Quốc tăng tốc xây dựng ở Tam Sa (VOA). – Trung Quốc “không giới hạn” hoạt động hải giám tại đảo tranh chấp (DT).

Trung Quốc quyết quấy rối Nhật bằng tàu hải giám (TTXVN). – Nhật lo Trung Quốc chơi con bài “tiêu hao sinh lực” (TTXVN). – Tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm trên biển lần hai (TTXVN). Tên lửa mới của Đài Loan được cho là phiên bản tầm xa của tên lửa Hùng Phong III (Ảnh: CNA). =>

Có xác nhận Đài Loan thử tên lửa hạm đối hạm mới (TTXVN). – Đài Loan thử nghiệm tên lửa “diệt” tàu sân bay (RFI). – Đài Loan thử nghiệm “sát thủ diệt tàu sân bay” (NLĐ).

Việt Nam trong nhiệm kỳ mới của Obama (TVN). – Tổng thống Mỹ đến Cam Bốt dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á (RFI). – Hội nghị Bộ Trưởng Úc-Mỹ đánh dấu giai đoạn mới của Washington (VOA). – Cuộc chiến giành giật châu Á giữa Mỹ và Trung Quốc (Kỳ 1) (Petrotimes). – Tàu tấn công đổ bộ mới nhất của Mỹ có sức mạnh ngang tàu sân bay (GDVN).

Hải quân Philippines cứu 11 ngư dân Việt (BBC).

TRUYỀN THUYẾT HỒ GƯƠM (Phọt Phẹt). “… vào thời giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước chúng em, chúng coi dân chúng em như cỏ rác. Ra biển oánh cá thì bọn nó rút xăng cướp cá; lên núi mua trái cây thì toàn loại bơm thuốc kích thích tăng trưởng nên lũ trẻ con mới 6-7 tuổi ăn vào mọc mẹ nó râu từ mồm xuống tận bẹn; còn xuống đồng bằng mua gà thì tuyền loại gà thải 10,000đ/con…”

Thân phận nhược tiểu! (Sống Magazine). “Điều tiên quyết cho Hà Nội vào lúc này là họ phải có khả năng đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, với bản chất của chế độ, Hà Nội chưa bao giờ thực sự mong muốn điều này, và như thế, Việt Nam có thể bị rơi trở lại thời kỳ Bắc thuộc”.

Người phụ nữ biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc năm 2007 là ai?Cuộc gặp gỡ cảm động (Nguyễn Tường Thụy). – Chống Trung Quốc hay chống Nhà nước? (RFA).

– Hết Trần Mai ở Mỹ với bài : Từ hải ngoại nghĩ về các “nhà dân chủ”, bây giờ tới Hữu Đức ở Hoa Kỳ: Vì sao, vì mục đích gì? (ND). “Vì sao các ‘nhà dân chủ’ ở quốc nội lại không quan tâm tới các vấn đề này? Họ lấy Hoa Kỳ là ‘khuôn vàng, thước ngọc’ để so sánh và phê phán Việt Nam. Họ tôn thờ cái gọi là ‘thiên đường dân chủ’ nhưng hình như thực chất thì họ chẳng hiểu gì về nước Mỹ cùng các vấn đề của nó. Vì sao, vì mục đích gì, họ lại có thể đi ngược lại nỗ lực của mọi người dân đang cố gắng xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh, xã hội càng ngày càng dân chủ, công bằng, văn minh?” Nếu ông Hữu Đức ở Mỹ, sống ở chế độ thiếu nhân quyền, chẳng có dân chủ , xin mời ông về VN sống với cái “thiên đường XHCN tuơi đẹp” này! Còn ông ở báo Nhân Dân mà nói ông sống ở Mỹ thì không có gì để bàn. – Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN không đạt tiêu chuẩn quốc tế (RFA).

– Hơn 80 năm trước cụ Phan Khôi đã nói: Quyền ngôn luận của ta: Nếu có chăng, sẽ sản sinh sau khi lập hiến (Đông Tây/ Chigiaolang). – Nguyễn Hưng Quốc: Kiểm duyệt ở Việt Nam và Trung Quốc (VOA’s blog). “…khi vị Thủ tướng ấy bị mang ra phê bình về tội tham nhũng, bao che tham nhũng và bất lực để cho tham nhũng hoành hành, phá nát nền kinh tế quốc gia thì lại phải là ‘một đồng chí’ hoặc là ‘đồng chí X’.

– Nguyễn Trung Chính: Còn lý do nào để hy vọng? (BVN). – VN cần cải cách thể chế để tiến lên (BBC). – Ai cải cách? (BBC). – Miến Điện dân chủ, Việt Nam khốn khó (DLB). – Đảng ơi, nhà nước ơi, “thế lực thù địch” chúng nói như thế này: Cộng Sản Việt Nam là một chính Quyền Phản Động (DĐCN).

<= Thẩm phán Vũ Phi Long là người đã xử trong 2 phiên tòa nổi tiếng vừa qua (phiên xử 3 blogger CLB Nhà báo Tự do và phiên xử NS Việt Khang với Trần Vũ Anh Bình).Khi pháp luật chưa thật sự lên ngôi (VOA’s blog). “Như một biện pháp cảnh cáo, họ đang tìm hiểu lai lịch, cư trú, gia đình của viên thẩm phán Vũ Phi Long, người chủ tọa hội đồng xét xử và tuyên án trong vụ xử trên đây… Họ khẳng định: Ông Long phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình”. – TNS Ngô Thanh Hải chỉ trích bản án bất công đối với Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình (TTYN).

Một dân oan – hai cái chết. Một sinh viên – hai chuyên án (DLB). “Theo một sinh viên khác thì ‘người ta’ đang đánh nhóm TTYN với những tin tức nói bạn Nguyễn Thiện Thành là công an với mục tiêu để các bạn sinh viên hoang mang, nghi ngờ và chia rẽ nhau. Trong trường đại học hôm nay, không khí hoang mang bao trùm, đôi khi nhìn bạn bè sinh viên chung quanh mà cứ lo nghĩ sợ rằng người đó là an ninh”.

Nguyễn Thiện Thành chỉ có 1 ngày sinh, nhưng theo bài trên trang Đảng Làm Báo: Điệp viên Công An Nguyễn Thiện Thành và Tuổi Trẻ Yêu Nước thì Thành sinh năm 1985, còn theo lệnh truy nã của CA thì Thành sinh năm 1989. Vậy thì, hoặc là trang Đảng Làm Báo bịa chuyện, hoặc là CA bịa ngày sinh của Thành. Theo thông tin chúng tôi có được từ vài người bạn học cùng khóa với Thành ở trường ĐH CNTP cho biết, năm sinh và các thông tin ghi trong lệnh truy nã của CA là đúng, thông tin trên trang ĐLB được tung ra để ly gián Thành và các sinh viên trường ĐH CNTP.

Mời nghe lại bài phỏng vấn ông Thương, cha của 2 anh em Nguyễn Thiện Thành và Nguyễn Thiện Khánh, hồi tháng 12 năm ngoái: Chuyện người Cha tìm hai con bị công an bắt (RFA). Hai anh em Thành bị bắt gần 3 tháng nhưng gia đình không biết tin tức. Được biết, đã có 6 người bị bắt cùng đợt hồi tháng 9 năm 2011: Nguyễn Thiện Thành và em trai là Nguyễn Thiện Khánh, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình và 2 người bạn khác là Trung (sinh viên) và Đoàn (học sinh). Những người này bị an ninh ép buộc ký nhận là người của đảng Việt Tân, nhưng các em đã cương quyết không chịu ký. Sau đó, các em được thả ra, với mục đích dùng các em để bắt thêm những người khác, các em luôn bị an ninh theo dõi cả ngày lẫn đêm, xem các em liên lạc với ai để bắt tiếp những người có liên quan, nhưng không “bẫy” thêm được “con mồi” nào. – Thấy gì qua vụ án Nguyễn Phương Uyên? (Việt Hoàng) (Thông luận).

20/11 này, thầy lên vành móng ngựa… (Gió lang thang). “Không thầy ạ. Ở dưới chế độ này, chúng ta không được quyền nói, chỉ được quyền nghe và làm. Thầy, cũng như nhiều người khác, đã và vẫn đang phải ngồi tù, bắt bớ, hành hạ vì một lòng yêu nước cháy bỏng nồng nàn ấy. Họ, cũng như thầy, đã chọn làm một loài cây đứng thẳng, hiên ngang giữa những phong ba, cường quyền và hèn hạ”. – Thành quả từ những nỗ lực vận động cho anh Trần Huỳnh Duy Thức (DLB).

Một người biểu tình ở Hà Nội bị công an xô đẩy dẫn tới tử vong (VOA). – Một dân oan tử vong khi biểu tình tại Hà Nội (RFA). – Hà Nội : Một bà cụ khiếu kiện thiệt mạng khi bị công an xô đẩy (RFI). – Cụ bà Thanh Hóa ‘chết khi đi khiếu nại’ (BBC). – Công an gây nên cái chết của một dân oan 76 tuổi? (DLB). – Phỏng vấn nhà báo tự do Dương Thị Xuân về trường hợp cái chết của bà Nhung (Lề Trái). – Thông Tấn Xã Việt Nam & Công an: Cụ bà Nhung chết do ‘bị cảm’(DLB).

Hà Nội: Một bà cụ đột ngột tử vong ngay tại vườn hoa (TTXVN). Chà, đưa tin thanh minh lẹ quá! Lại là của TTXVN cho nó … chuẩn, cấm báo ”lề phải” nào dám đưa khác nội dung. “Công an Hà Nội khẳng định nguyên nhân cái chết của bà Nhung là do bà tuổi cao, cộng thêm việc bà bị cảm.” Chết lúc 9h30’, bản tin TTXVN lên trang sau đó 8 giờ đồng hồ, lúc 17h15’ cùng ngày, vậy mà đã có “khẳng định” của công an về lý do chết, trong khi không thấy nói có khám nghiệm tử thi hay không. – Tin đồn cụ bà chết do xô xát với công an là sai sự thật (TTXVN/ QĐND). – Không có chuyện cụ bà “kêu oan, xô xát với lực lượng bảo vệ”, rồi chết đột ngột (TTXVN/ANTĐ). – Không có chuyện cụ bà kêu oan, xô xát với công an rồi chết đột ngột tại Hà Nội (Tin tức). Do thông tin trái ngược giữa báo nhà nước và mạng tự do, xin mời độc giả tham khảo hình ảnh vừa được gửi tới cho chúng tôi lúc 6h15 sáng nay, liên quan cái chết của cụ Nhung: Hình ảnh về cái chết của dân oan-cụ bà Hà Thị Nhung.

Công An Vụ Bản cưỡng chế KCN Bảo Minh bất chấp khiếu kiện của dân (TTXVA). – GỐI ĐẤT GIỮ NƯỚC, ĂN ĐẤT TÀN PHÁ ĐẤT NƯỚC (Bùi Văn Bồng).

CƯỜI SẶC GẠCH VỚI PHẠM THỊ HOÀI TRONG MÂM XÔI CÚNG CỤ (Huỳnh Ngọc Chênh/ pro&contra). “Cứ thuổng đồ cũ mốc meo từ thuở nào của người, nhai qua loa bằng nước bọt của mình, quăng lên bàn thờ. Quả thật tôi thấy ái ngại cho Cách mạng Tháng Mười”. – Vũ Huy Quang: BÓNG MA STALIN (Nhật Tuấn). – Đoàn Nhật Hồng: Phát huy sức mạnh “Búa-Liềm”!!! (BVN). – Innova – Bình luận bài viết của GS Nguyễn Ngọc Lanh: Chủ nghĩa Mác – Lênin là triết học hay triết lý? (Dân Luận).

– Canhco: Nợ khó đòi (RFA’s blog). “Trong hai nhiệm kỳ thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng mang rất nhiều món nợ đối với chúng tôi. Ông biết rõ những món nợ mà ông thiếu nhưng khả năng trả nợ của ông là con số không vì vậy ông là con nợ khó đòi lớn nhất Việt Nam hiện nay. Món nợ thứ nhất: Khi mới nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên, ông hùng hồn tuyên bố rằng nếu không giải quyết được vấn đề tham nhũng ông sẽ từ chức. Ngay sau đó là hàng loạt vụ tham nhũng xảy ra, vụ sau lớn hơn vụ trước để cuối cùng là cặp song sinh Vinashin-Vinalines. Thủ tướng vẫn là thủ tướng, không ai thấy thủ tướng trả món nợ này”.

Đệ nhất phu nhân Hàn bị điều tra gian lận đất đai (TTXVN). – Hàn Quốc điều tra việc mua nhà nghỉ hưu của tổng thống (VOA). “Thông tấn xã Yonhap loan tin các nhân viên điều tra hôm nay đi tìm chứng cứ về các điều bị tố cáo là bất thường trong việc mua một lô đất ở phía nam Seoul để xây một nhà nghỉ hưu cho ông Lee sau khi ông rời khỏi chức vụ vào tháng Giêng”. Chỉ có một lô đất xây nhà nghỉ hưu mà cựu TT Lee bị hành dữ quá. Lần sau các tổng thống bên đó nhớ qua học kinh nghiệm từ “đồng chí X” của ta. Hãy xem “đồng chí X” bị tố cáo gấp trăm, ngàn lần mà vẫn bình an vô sự nè: Thư Tố Cáo Nguyễn Tấn Dũng Tham Nhũng, Giàu Nhất Châu Á(dânlầmthan). – Vì sao cứ nương nhẹ mãi với tham nhũng? (TVN). – Tăng lương để trừ tham nhũng: Chữa ung thư bằng Berbérine! (VHNA). Bài viết công phu, có vẻ “học thuật”, nhưng đặt vấn đề sai. Việc tăng lương chỉ góp một phần giảm, trừ tham nhũng, đâu phải là giải pháp duy nhất.

– Còn đây nữa, bọn Mỹ Latin cũng muốn chơi trội với “đồng chí X” – Tổng thống Uruguay, ông José Mujica, ‘Tổng thống nghèo nhất’ hiến 90% lương của ông: ‘Poorest president’ donates 90% of his salary (ca.news). Lương của ông José Mujica $12.500/ tháng, nhưng ông chỉ giữ lại $1.250. Ông nói, ông sống được với số tiền đó, rằng nhiều người dân của ông sống ít hơn số tiền đó nhiều: “I do fine with that amount; I have to do fine because there are many Uruguayans who live with much less.”

Nợ xấu và nợ máu (DLB). – Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn (DV). – Lúng túng, ấm ớ Chim Cánh cụt Nguyễn Văn Bình (Bùi Văn Bồng). – Mạc Văn Trang: Xin đừng xúc phạm đến loài chó (Nguyễn Tường Thụy).

Điểm yếu của các bộ trưởng hậu chất vấn (NĐT). – “Việc giảm giá xăng dầu trước phiên chất vấn là trùng hợp ngẫu nhiên” (GDVN). – Quốc hội bật cười, nhân dân muốn khóc (Đào Tuấn). “Câu hỏi càng cụ thể bao nhiêu, trả lời càng chung chung bấy nhiêu. ĐB càng sốt ruột, Bộ trưởng càng rề rà. Hỏi cứ hỏi, báo cáo cứ báo cáo. Và rút cục, có một chi tiết nhiều biểu cảm: Quốc hội bật cười”.

– Về sai phạm ở Tập đoàn Sông Đà: Thất thoát hơn 10 nghìn tỷ ‘không đến mức kỷ luật’ (VNN/ Lề trái). – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng gặp câu hỏi khó (TP). – Không thể hứa khi nào gỡ hết khó cho BĐS (TQ). – Không dám hứa phá “băng” bất động sản (NLĐ).

Thủy điện làm khó bộ trưởng (TT). – DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Mong bộ trưởng mạnh dạn loại bỏ (NLĐ). – Nóng chuyện thủy điện, giá xăng (NLĐ). – Sửa chữa công trình hư hỏng do động đất bằng kỹ thuật “đặc biệt” (DT). – Sập tháp, vỡ đập ai chịu trách nhiệm? (TN). – Thiên tai lột trần chất lượng công trình (TT). – Vụ tháp truyền hình đổ: Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng (Kiến thức). – Bộ trưởng bộ Xây dựng: “Câu hỏi chúng tôi đã nhận được nhưng để ở nhà” (SGTT).

Lương “khủng” của Petrolimex: “Sẽ báo cáo bằng văn bản” (VnEco). – Vì sao Petrolimex “thống trị” sân chơi có 13 doanh nghiệp? (DT). – Chậm sửa đổi (TT). – Trả lời chưa thỏa đáng (NLĐ).

Hàng giả, hàng kém chất lượng làm ‘nóng’ nghị trường (TQ). – Chất vấn tại Quốc hội: Vì sao hàng giả, độc hại tràn lan? (TN).

Vinashin vẫn khó trăm bề: Thiếu việc, chờ lương (NLĐ). – Tàu ngàn tỷ bị vứt như vỏ lon bia (VNE).

Kiên quyết phạt xe không sang tên (NLĐ). – Phạt xe không chính chủ: Thêm phiền hà cho dân (DV). – Phạt xe không “sang tên”: Gây phản ứng vì cách làm chưa chuẩn (DT). – CSGT có nghiệp vụ kiểm tra “đúng là mượn xe” (KT). – Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi (VOV). – Tướng Nghị: “Không phải mang CMTND, hộ khẩu khi đi xe không chính chủ” (GDVN).

<- Hơn 66.000 người thích hội phản đối bộ trưởng Đinh La Thăng (Chuacuuthe). – Thư ngỏ nữ sinh viên gửi Bộ trưởng Thăng (Bùi Văn Bồng). – “Chính chủ”- điều bất cập của một chính sách không mới (Mạnh Quân). “Một văn bản, chính sách mà chính cơ quan tổ chức thực hiện cũng không hiểu đầy đủ, có chỗ hiểu, vận dụng chưa đúng-như nhiều cơ quan báo chí đặt vấn đề thì trách sao người dân cũng không hiểu hoặc hiểu nhầm?” – Làm ăn lếu láo rồi đổ cho “Dân hiểu chưa đúng quy định phạt xe không chính chủ”, thay vì cám ơn Dân đã đóng góp ngay cho ngàn vạn ý kiến mới đỡ ngu để sửa sai. – Những văn bản pháp luật phá hoại Nhà nước pháp quyền (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Thủ tục chuyển quyền phải thuận tiện (TP). – Không bắt dân đem hộ khẩu ra đường (TP).

Vợ chính chủ (Quê Choa). “Nói nhỏ với ông Thăng nhé, mấy chục triệu cặp vợ chồng có đến quá nửa là không có giấy kết hôn hoặc làm mất giấy kết hôn, ông tha hồ phạt… Ok ok ông Thăng làm luật phạt vợ không chính chủ đi nhé, chỉ lưu ý luật phải ghi rõ ràng, nếu không đủ tiền nộp phạt thì ông Thăng tịt thu vợ. Bảo đảm đàn ông vỗ tay ủng hộ ông Thăng rần rần”.

– Video: Hitler phát điên vì không có xe chính chủ (Nguyễn Anh Vũ). Hitler: “Thím Thăng sao không vào mẹ nó Bộ Quốc phòng đi? Sao không đòi chính chủ Hoàng Sa, Trường Sa đi? Sao cứ nhắm vào cái thằng mượn xe đi tán gái như tao? …” Một clip biếm mới 2 ngày mà có 49 ngàn lượt truy cập, 190 phản hồi. Bộ trưởng Thăng có biết các độc giả ở đây chủ yếu là thanh niên hàng con cháu mình?

Công bố kết quả xe cháy nổ (TT). – Tùy tiện dùng viên tiết kiệm nhiên liệu dễ làm cháy xe (SGTT). – Lạm dụng phụ gia xăng dầu làm tăng nguy cơ cháy xe (TN).

Hải Phòng: Đề nghị khiển trách giám đốc Sở GTVT (PLTP).

– Chênh vênh tổ ấm công nhân: Bài 1: Loay hoay trong bế tắc (SGTT).

Lời hứa phát triển nông thôn: Vẫn yếu khâu vốn (VOV).

Chuyển bất động sản thương mại sang nhà ở xã hội (SGGP).

Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống Việt Nam (NLĐ). – Trung Quốc ngừng nhập tôm: Chỉ để kiểm soát dịch bệnh (?) (DV). – Việt Nam muốn cắt giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc (VOA).

Tỉnh Bắc Kạn: Vẫn trong vòng luẩn quẩn (NCT).

Mất mỹ quan đô thị – lỗi do ai? (RFA).

Ngang nhiên bán hồ thủy lợi (DV). – UBND huyện “mở cửa” cho dân phá rừng (TT).

Gấu Tam Đảo và trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc phòng (TVN).

Giám đốc sở làm thất thoát hơn 10 tỉ đồng (NLĐ).

Tập trung xử lý các vụ án gây bức xúc dư luận (SK&ĐS).

Đồng Nai: Bắt tạm giam một thẩm phán nhận hối lộ (TTXVN). – Bắt tạm giam thẩm phán “vòi” máy ảnh Canon (NLĐ). – Bắt giam thẩm phán đòi tiền xử án (TN).

Vụ cư dân 93 Lò Đúc xô xát với bảo vệ: có thể truy cứu trách nhiệm hình sự? (PLVN).

Thị trưởng người Việt đầu tiên tại Mỹ (BBC). “Tập thể người Việt ở miền Nam California và ở đây rất yêu chuộng tự do và dân chủ nên chúng tôi có lập trường rất rõ ràng là tranh đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam“. =>

THẦY TRÒ LÊ ĐỨC THỌ – LÊ ĐỨC ANH XUA QUÂN ĐÁNH SANG THÁI LAN RỒI ĐỔ TỘI CHO NGƯỜI KHÁC NHƯ THẾ NÀO (Lê Anh Hùng).

Bị Trung Quốc lợi dụng , Iran tìm cách nối lại đối thoại với Mỹ (RFI). Và ve vãn VN? Lãnh đạo VN đón mừng ông Ahmedinejad (BBC). – Mỹ duy trì tình trạng đặc biệt trong quan hệ với Iran (DT).

Thêm 2 người Tây Tạng chết để phản đối Trung Quốc (VOA). – Đức Đạt Lai Lạt Ma tố cáo Bắc Kinh về vấn đề dân Tây Tạng tự thiêu (RFI). – Ông Hồng Lỗi nói, Đạt-lai cùng một giuộc với thế lực cánh hữu Nhật khiến nhân dân Trung Quốc khinh bỉ (CRI).

“Trung Quốc sẽ công bố ban lãnh đạo mới vào 15/11” (TTXVN). – Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn nhân sự (DV). – Ông Hồ Cẩm Đào sớm rời chức Chủ tịch Quân ủy TW (TTXVN). – Ý kiến của một học giả ngành luật: Cải cách thể chế chính trị ở Trung Quốc vẫn sẽ là chủ đề chính trong thập kỷ tới (Ashi Shimbun/ BVN Đảng Cộng sản TQ lo các vấn đề xã hội (BBC). – Chiếc bóng của Giang Trạch Dân bao trùm lên đại hội Đảng CS Trung Quốc (Le Figaro/ Thụy My). – Chân dung Tập Cận Bình (BBC). – Dân Bắc Kinh và ‘Thập bát đại’ (BBC). – Các mốc chống tham nhũng nổi bật của Trung Quốc (TTXVN). – Trung Quốc: Trên thượng đỉnh, tất cả đều tham nhũng (Apple Daily/ IC/ Thụy My).

Trung Quốc hứa đổi hướng tiếp cận trong phát triển công nghiệp (VOA). – Công dân mạng Trung Quốc nghĩ gì về Ðại hội Ðảng lần thứ 18? (VOA).

Bà Aung San Suu Kyi sắp đi thăm Ấn Ðộ (VOA).

Lào xây đập thủy điện Xayaburi bất chấp ý kiến quốc tế? (RFA).

CÁNH HỮU HUNGARY TIẾP TỤC BÀI TRỪ QUÁ KHỨ CỘNG SẢN (NCTG).

13h30′:

Sáng tạo vì sự phát triển bền vững của Trường Sa (TN).- Gia đình thuyền trưởng giúp ngư dân bám biển Hoàng Sa (VNE).

Trung Quốc sắp đưa tàu du lịch ra Hoàng Sa (Petrotimes).

Họ đang làm như lời Lỗ Tấn: “cách cái mạng”, hay đang thực hiện “cách mạng không ngừng”? (BVN). – Bài này trên báo Sống Mới đã bị gỡ xuống: Một cụ bà tử vong khi đi khiếu nại tại Hà Nội. Mời bà con xem ở đây.

Từ Ecopark đến Thủ Thiêm : Chính quyền làm trái Luật đất đai (VOA). – ĐẶNG HÙNG VÕ VÌ SỰ THẬT, VÌ DÂN (DT/ Nguyễn Trọng Tạo). – Phỏng vấn ông Đặng Hùng Võ: Trách nhiệm nhìn từ vụ Tiên Lãng: Thấy sai sao vẫn cứ làm? (NĐT).

Ý anh Tư là sao? (Mr. Do).

– Ngày chất vấn đầu tiên của Quốc hội: Thủy điện làm khó bộ trưởng (TT). – Chủ tịch Quốc hội: Tôi cũng chưa yên tâm (Đào Tuấn). “Một màn đối thoại vô tiền khoáng hậu vừa diễn ra tại QH. Tuy nhiên, câu hỏi ‘dân có thể yên tâm’ ở dưới thân đập Sông Tranh 2? sau đó, vẫn chưa có câu trả lời. Khi chính Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: Tôi cũng chưa yên tâm”. – Chủ tịch Quốc hội: ‘Tôi cũng chưa yên tâm’ (VTC). – “Tạm thời yên tâm về an toàn Sông Tranh 2” (VOV). – Đập thủy điện Sông Tranh: “Dân còn lo lắng thì sẽ không tích nước” (CafeF). – Bị Chủ tịch Quốc hội “truy”, bộ trưởng Xây dựng hứa đập Sông Tranh 2 an toàn (SGTT). – Không phận sự miễn vào (Đào Tuấn).

“Quốc hội họp xong thì giá xăng dầu tăng vùn vụt!” (TP). – Sự khác biệt của công và tư (LĐ). – Đẻ khoẻ nuôi còi (LĐ). – Nghị trường, nụ cười và nước mắt (VnEco).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn (DV). – Nghị trường “nóng như rang” vì thị trường vàng, nợ xấu, lợi ích nhóm (DT). – Ngân hàng… mang quà biếu doanh nghiệp! (DT). – Thống đốc: “Không có lý do để bình ổn giá vàng” (DT). – Hơn 260.000 tỷ đồng nợ ngân hàng đã được xử lý (VnEco). – “Không đổ mô hôi tạo ngoại tệ cho nhập lậu vàng” (VnEco).

Chống tham nhũng: Cẩn thận kẻo “lắm sãi không ai đóng cửa chùa”?! (Petrotimes). – “Sếp lớn” nào nhận lương ”khủng” nhất Việt Nam? (Bee). – Tàu ma (NNVN).

Bộ trưởng Xây dựng đề xuất 3 bước làm ấm thị trường bất động sản (Petrotimes). – Được cứu nợ xấu: ngân hàng, BĐS lại lên hương (Vef).

Làm rõ trách nhiệm UBND tỉnh do không thực hiện bản án (TT).

Bao giờ hết “treo”? (Petrotimes). – Hà Nội: Hàng nghìn trường hợp chờ ký hợp đồng thuê đất (LĐ).

Chỉ xử phạt xe không chuyển quyền sở hữu (TT). – Phạt “tùy tâm”, tạo điều kiện để dân nói dối (TTVH). – Nhiều xe không sang tên đổi chủ, lỗi đâu phải chỉ tại dân! (DT). – Tôi từng bị hạch sách dù đi xe chính chủ (VNE). – Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ” (Hiệu Minh).

Tình tiết mới về Trưởng phòng GD bị tố “gạ tình” g.viên (Bee). – Truy tố thầy giáo “dạy” nữ sinh “làm chuyện vợ chồng” (NĐT).

Xem xét trách nhiệm giám đốc sở không trực bão (NLĐ). – Đề xuất kỷ luật Giám đốc Sở Giao thông Hải Phòng (Tin tức). – Điện thoại giám đốc sở hết pin… khi đang trực bão (TT).

Nhà thầu giao thông căng mình tiêu vốn (VIR). – Chuẩn bị khởi công hầm đường bộ hơn 15.500 tỷ đồng qua đèo Cả (DT). – Bãi xe “lấn” công viên Thống Nhất sẽ được xây như thế nào? (DT).

Giới ‘nhà giàu mới’ ở Hà Nội xài sang nhất nước? (Người Việt).

Sẵn sàng giúp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng (VIR).

Gian nan đại hội PG toàn quốc: Lạm phát ghế Phó chủ tịch Hội đồng trị sự? (chùa Phúc Lâm).

Chuyện trò với tân thị trưởng Tạ Ðức TríFrank Fry, nghị viên lâu đời nhất quận Cam đã qua đời (Người Việt).

TQ sắp công bố ban lãnh đạo mới (VNN). – Trung Quốc chuyển quyền – di sản kinh tế (Người Việt).

Bắc Triều Tiên tăng sản xuất nhưng lương thực vẫn thiếu (VOA). – Hàn Quốc: Văn phòng Tổng thống bị cơ quan điều tra lục soát (TP). – CHDCND Triều Tiên đang thử nghiệm động cơ tên lửa (TP).

16h30′- Tin nóng: Bà Trương Ngọc Ánh cấp cứu tại bệnh viện Đông Anh sau 3 ngày bị “giam giữ tại trại giam thuộc huyện Dục Tú – Đông Anh” (Xuân VN).

20h30′:

– Chương trình xuồng CQ cho đảo Trường Sa: Những đồng tiền lẻ nghĩa tình (TT). – Bàng vuông Trường Sa ra hoa trên đường Hoàng Sa (NLĐ).

Campuchia muốn Đông Á là nơi không chiến tranh (TTXVN).

– Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn: Thủy điện Sông Tranh 2: Bà con cứ yên tâm ở (QĐND). – Bộ trưởng Xây dựng: ‘Dân sông Tranh không phải đi đâu hết’ (VNE). – “Câu trả lời của Bộ trưởng đã cho thấy không yên tâm rồi” (DV). “Bộ trưởng có thấy hội trường cười rộ lên khi bộ trưởng nói người dân cứ yên tâm với TĐST 2 không? Bản thân trong câu trả lời của Bộ trưởng đã cho thấy không yên tâm rồi. Vấn đề này, các nhà khoa học còn đang tranh luận nhiều, tình trạng như thế mà Bộ trưởng bảo yên tâm thì dân cũng không thấy ổn”. – Thủy điện Sông Tranh 2: “Mình ngồi ở đó thì cũng không yên tâm” (NLĐ). – Thủy điện Sông Tranh 2: Mới yên tâm tạm thời (TP). – Chưa yên tâm với thủy điện Sông Tranh 2 (TBKTSG).

Đại biểu Quốc hội ví sai phạm tại Tập đoàn Sông Đà với Vinashin, Vinalines (Petrotimes). – Sai phạm ở Tập đoàn Sông Đà: Chờ ý kiến các Bộ để xử lý (VOV). – Sông Đà trần tình về vi phạm 10.676 tỷ đồng (VNE).

Đại biểu ‘truy’ Thống đốc chuyện vàng, nợ xấu (VNN). – Vàng, tín dụng, nợ xấu: Đối chất trước nghị trường (VnEco). – Vàng: sao không quản lý chất lượng mà quản lý thương hiệu? (TT). – Thống đốc NHNN trần tình Nghị định chống ‘vàng hóa’ (Petrotimes). – Không để vàng tác động xấu đến nền kinh tế (CP). – Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “300 tấn vàng đang bất động trong nhà dân” (GDVN). – Thống đốc hé lộ “nhóm lợi ích” tại các nhà băng (DT). – “Thanh khoản ngân hàng còn mỏng và bấp bênh” (VOV). – “400 nghìn tỷ đồng vốn chạy đi đâu?” (DT). – “Thống đốc quá lạc quan về nợ xấu!” (NLĐ). – Nợ xấu tăng nhanh từ năm 2008 (Petrotimes). – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Doanh nghiệp khó khăn về vay vốn cứ điện cho tôi (TN). – Thống đốc Ngân hàng ‘xin nhận một nửa giải Nobel’ (VNE). – Thống đốc ‘đẩy’ trách nhiệm xử lý nợ xấu cho Bộ Xây dựng (VNE). – Thống đốc “chưa trình bày theo logic cuộc sống” (DV).

Bộ trưởng Y tế: Tăng giá dịch vụ, người nghèo chỉ có lợi (NLĐ). – Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề nghị có Ủy ban đấu giá quốc gia về thuốc (DV). – Bộ trưởng Y tế không muốn ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’ (VNE).

Chỉ mất 3 ngày để thành chính chủ! (VNN). – Xe không chính chủ, vướng mắc và ứng xử (VnEco). – Đừng ngồi phòng lạnh, nghĩ luật ‘trên giời’ (ĐV).

Vụ “Quan xã làm bừa”: Đang bị kỷ luật, vẫn được bầu phó chủ tịch HĐND! (NLĐ).

Bí thư Hải Phòng bị bến phà từ chối phục vụ (NLĐ/VNE).

Chân dung thủ tướng tương lai của Trung Quốc (VNE). – Tổng bí thư TQ được bầu thế nào? (VNN). – Đại hội 18: Bí thư Thượng Hải sẵn sàng làm gương chống tham nhũng (TNNN/GDVN). – Nữ đại biểu Trung Quốc mang con đi họp Đại hội Đảng (TP).

Phía sau chuyến thăm Myanmar vội vã của ông Obama (VnEco).

 

KINH TẾ

 

– TS Nguyễn Minh Phong: Bài 2: Nợ xấu – nguyên nhân và lời giải (QĐND).- Nợ khó đòi (NLĐ).

Dồn vốn cho cuối năm (NLĐ). – Ngân hàng hạ lãi suất 14% vẫn bị “chê“ (PLVN). – Ưu đãi lãi suất vay cho khách tốt (PLTP). – Ngân hàng thừa tiền, sợ giải ngân (TP).

Giải pháp giữ giùm vàng cho dân? (Lý Toét). – Thống đốc: “Không có lợi ích nhóm” trong độc quyền vàng miếng (VnEco). – Giải mã vàng SJC chênh giá 3 triệu đồng/lượng (VEF).

Gom BĐS: “Thừa nước đục thả câu”? (Khám phá). – Khoảng 40.750 tỉ đồng đang kẹt trong bất động sản (TBKTSG). – Căn hộ 20m2 biến TP.HCM thành ‘ổ chuột’ (TQ). – 50 tỷ đồng mua được tài sản nghìn tỷ (VnE).

Dự án chậm triển khai có thể bị mất trắng (TBKTSG).

13 công ty chứng khoán lỗ trên 50% vốn (NLĐ).

Bầu Hiển tự miễn nhiệm, 30 bảo vệ Bianfishco bị cho thôi việc (DT).

Luật Hợp tác xã mới: Xóa bỏ tình trạng DN trá hình (TTXVN).

“Thôn tính” mì gói, bánh kẹo (TT).

Gạo Việt Nam: Cần một chiến lược dài hơi (VNN).

Đắt như cước vận tải – Kỳ 2: Đủ thứ làm đội giá (TN).

Hoa Kỳ có thể sản xuất nhiều dầu nhất thế giới (VOA).

Kinh tế Nhật bước vào suy thoái (BBC). – Kinh tế Nhật bên bờ vực suy thoái : GDP giảm 0,9% (RFI).

13h30′:

Thu NSNN 10 tháng đạt 76,2% so với dự toán (CafeF).

Hệ thống ngân hàng chia sẻ khó khăn đối với nền kinh tế (Vietstock). – Sẽ xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém (LĐ). – Lộ diện ‘nhà đầu tư ẩn danh’ đầu tiên vào Eximbank (DT).

Lãi suất huy động giảm nhiệt (ĐĐK).

TPHCM chuẩn bị 200.000 tỷ đồng vốn cuối năm (SGĐT).

Bất động sản tiếp tục chịu áp lực thoái vốn (VNE). – “Cứu” thị trường bằng căn hộ cho thuê (SGGP). – BĐS đóng băng: Cuộc chiến với “cục máu đông” (Stox). – Mua nhà thật lắm gian nan! (Petrotimes).

Miễn giảm, gia hạn 17,3 nghìn tỷ đồng thuế cho doanh nghiệp (TP).- Kiến nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ thuế (VIR).

Bài 5: Cà phê trước nguy cơ bị độc chiếm vùng nhiên liệu (ĐĐK).

“Sản xuất xi măng không phải là thế mạnh của các DN” (CafeF).

Bức xúc vì nông sản Việt bị o ép (DV). – Cá tra chưa qua cơn bĩ cực (NNVN).

Tôm xuất khẩu ít bị ảnh hưởng do Trung Quốc ngừng nhập (VOV).

Hàng trăm container xuất khẩu “chui” qua lối mòn tự mở ở Lạng Sơn? (GDVN).

Mỹ sẽ vượt Arập Xêút thành nước sản xuất dầu lớn nhất (Tin tức).

20h30′:

Xử lý nợ xấu: “Việt Nam không cần vay ai” (NDHMoney). Chính phủ sẽ cho in thêm tiền hay là qua vay “bạn vàng”?

Eximbank lấy tiền ở đâu để ‘đạo diễn’ vụ thâu tóm Sacombank? (Petrotimes).

Sẽ không liên thông giá vàng trong nước và thế giới (TBKTSG). – “15 tỷ USD nằm bất động ở vàng” (VnEco). – Vàng giảm chậm, chênh lệch cao (TT). – Niêm phong khuôn đúc vàng của 8 thương hiệu phi SJC (VNE).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 13-11-2012: “… rình rập” (VF).

Cổ phiếu lớn “đổ đèo” (TT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 13-11-2012; – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 12-11-2012: Bao giờ cho đến tháng ba… (VF).

“Bất động sản đổ vỡ thì ai chịu trách nhiệm?” (VnEco).

Trung Quốc ngưng nhập khẩu, tôm Việt Nam không bị ảnh hưởng (TBKTSG).

Lo độc quyền khi tàu ngoại bị “cấm cửa” (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– TS Phạm Cao Dương: Chung quanh hai chữ “Văn Hiến” trong bài “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi: Ai Đã Gọi Việt Nam Là Một Nước Văn Hiến? (Viethuc/ TNCG).

– Tiến sĩ Vũ Tường, ĐH Oregon: Giá trị của bộ sách Nhìn Lại Sử Việt (BBC).

– TS Lã Duy Lan: ĐẶC ĐIỂM MÔI TRƯỜNG SINH THÁI – NHÂN VĂN VÀ SỰ HÌNH THÀNH NỀN VĂN MINH LÚA NƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT CỔ (Việt Sử ký).

– Truyện ngắn của HOÀNG THẢO CHI: QUỐC CA (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đào Trung Đạo: Nguyễn Xuân Hoàng và hành trình đi tìm/chuẩn bị tiểu thuyết (VOA’s blog).

– Lê Huy Mậu: BERLIN ĐẠI KHÁI… (Nguyễn Trọng Tạo).

Chùa Một Cột nhận Kỷ lục châu Á (TTVH).

Tượng ngọc bích Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam (PNO).

Giáo sư Ngô Đức Thịnh: Cần vén màn bí ẩn của nghi lễ hầu đồng (SGGP).

Bạn hiểu gì về cà phê? – Quán cà phê Việt Nam thời trước 1945 (TN).

Thái Trinh: “Nói gì đi nữa thì cũng đã dừng cuộc chơi…” (DT).

Bằng Kiều: Tôi bắt đầu già rồi (DV).

Chay Mala: Bỏ chùa mà đi (Inrasara).

Xác lập 5 kỷ lục Việt Nam về Truyện Kiều (SGGP).

Khi bảo tàng… thành nơi dịch vụ (CAND).

Công diễn “Cô Sao” – vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam (VOV).

Trình diễn đa thoại về “3.3.3.9 [những mảnh hồn trần]” (phần 1) (Da màu). Phần 2. Xem lại: Trình diễn đa thoại về tiểu thuyết của Đặng Thân: Cuộc chơi văn chương gây tò mò (TTVH).

Siêu độc giả 93 tuổi đất Hà thành (NĐT). =>

Nội ngoại đôi bờ: Cám ơn Bà đã cho cháu Quê Hương (Sống Magazine).

– Điểm phim: Người đàn ông với nắm đấm sắt – The Man with the Iron Fists (Sống Magazine).

Gangnam Style thắng giải MTV châu Âu (TN).

Một vòng các khách sạn nổi tiếng ở Las Vegas – Kỳ cuối: Paris Las Vegas (Sống Magazine).

Vương quốc của hang động (VH).

NHỮNG BỨC HỌA TUYỆT VỜI (Trần Kinh Nghị).

Vĩnh biệt trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng (ANTĐ). – ĐT Việt Nam: Liệu pháp tâm lý của ông Hùng (Bóng đá).

UAE chưa từng nộp đơn xin đăng cai Asiad 2019 (TP). – Tổ chức sự kiện thể thao: Lợi bất cập hại (VnE).

13h30′:

Một câu chuyện tình thật và đẹp (Hiệp Nguyễn/ Alan Phan).

5. Anh Tư (Quê Choa).

NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐIÊN (Văn Công Hùng).

Ða số đàn ông gốc Việt muốn lấy vợ Việt (Người Việt).

Chùa Một Cột đón nhận kỷ lục kiến trúc độc đáo nhất châu Á (TT).

5 kỷ lục củaTruyện Kiều (TP).

Kết thúc mùa lễ hội Kate 2012 (TTVH).

Chờ đón đêm ra mắt “Cô Sao” (TTVH).

Lê Hiền Minh và sự trỗi dậy của ký ức (TTVH).

Nghệ thuật xiếc thời kinh tế khó khăn (NNVN).

Một vài trao đổi về đào tạo tăng tài của Phật giáo Việt Nam (ĐĐK). – “Cần xử lý nghiêm vụ Đàm Vĩnh Hưng khóa môi nhà sư” (DT).

“Skyfall” phá kỷ lục doanh thu của “007″ (TTVH).

20h30′:

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Di sản Việt Nam qua ảnh (VOV).

Trùng tu nhà thờ công chúa Diên Phước (TT).

Cuộc “hội ngộ” của những cổ vật quý (TN).

Sách lậu: Căn bệnh trầm kha chưa có thuốc đặc trị (TTXVN).

Làng nghề 1.000 tuổi thiếu người kế cận (DV).

Dậy sóng vì phượt (TT).

Lê Hoàng vào bar uống sữa đậu nành (VNN).

Bộ yêu cầu xử nghiêm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôn nhà sư (NLĐ). – Đàm Vĩnh Hưng và bê bối văn hoá ứng xử (VOV).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Nhìn nhận lại môn lịch sử – Kỳ 4: Thiếu góc nhìn văn hóa và nhân học (TN).

Nhân ngày 20/11 nghĩ đến “Lương sư, hưng quốc” và đạo làm thầy (GD&TĐ).

Bối rối quản lý dạy thêm, học thêm (PLTP). – Cấm dạy thêm, học thêm: Khó khả thi (NLĐ).

Liên thông cao đẳng, đại học và việc làm (TN). – Cử nhân tranh việc làm của trung cấp (ANTĐ).

Rà soát năng lực giáo viên rồi sẽ làm gì? (TP). – Hàng trăm giáo viên bị sa thải (TT).

Thí điểm đào tạo thạc sĩ kiểu… “tại chức” (TN).

Bộ Giáo dục sẽ rà soát trình độ giảng viên ngoại ngữ (GDVN). – Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho học sinh: Cần có cách làm tương thích, hiệu quả (SGGP).

Trường Melior biến mất (NLĐ). – Phụ huynh, học sinh hoảng hốt vì trường đột ngột đóng cửa (GDVN). – Trường kinh doanh quốc tế tháo chạy, học viên “ngậm trái đắng” (DT).

TPHCM hạn chế mở trường học ở các quận trung tâm (TBKTSG).

<= Anh Nguyễn Văn Đoàn. – Sống dưới gầm cầu nuôi con ăn học (GDVN).

Tiếng đàn yêu thương của người thầy khiếm thị (ND).

Quản lý chặt chẽ hơn việc học sinh đi xe máy, sử dụng điện thoại di động (ND).

Kịch hát dân tộc ngày càng vắng bóng thí sinh (Petrotimes).

Cô giáo, phụ huynh dùng thủ đoạn “chôm” đồ của trẻ em (Soha).

ĐÂU LÀ ĐIỂM DỪNG (Tâm Sáng).

10 thất bại công nghệ ầm ĩ nhất năm 2012 (VNN).

13h30′:

Hội thảo về cải cách giáo dục tại Hà Nội (BVN).

Chỉ giáo dục mới làm lan toả các giá trị (SGTT).

Kiểm tra thông tin “70% tiến sĩ không làm nghiên cứu khoa học” (CP).

Nỗi lòng mẹ chàng trai đạp xe 300km đi thi đại học (DT).

Sinh viên trèo cổng bọc thép gai để vào trường (VNE).

Trường đóng cửa, giám đốc biến mất (TT). – Trường quốc tế đóng cửa, học viên hoảng hồn (NNVN). – Phụ huynh “tố” trường QT Singapore tự ý thay đổi chương trình học? (GDVN).

Xung quanh việc cho trẻ học sớm lớp 1 (SK&ĐS).

Nhiều trường tư thục của Canada “săn” học sinh Việt Nam (DT).

20h30′:

Chuyên gia người Úc tìm lối cho GDĐH Việt Nam “ra biển” (DT).

– Hà Nội: Kỷ luật lãnh đạo trường cố tình thu sai (GĐ).

Cửa hẹp cho sinh viên sư phạm bị phân biệt (VNN).

Vụ trường Melior Việt Nam đóng cửa, Tổng giám đốc ‘biến mất’: Kiến nghị cơ quan Công an vào cuộc (Petrotimes). – Rút giấy phép Trường Melior (TN).

Kỳ thị trong học thuật (TTCT).

Cô giáo 12 năm đi 55km tới trường hàng ngày (VNN).

Thầy giáo trẻ với sơ đồ chuyển hóa độc đáo (DT).

Công an vào cuộc vụ bé 3 tuổi bị ‘chấn động não’ (VNN).

– Mỹ: Học sinh tra Google, giáo viên lo ngại (DT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

100% mẫu gà thải loại được kiểm tra tồn dư chất sulfadiazin (SGGP).

Rượu ngâm cây thuốc phiện có thể gây ngộ độc, chết người (ANTĐ).

Bác sĩ gia đình: đang chờ bảo hiểm y tế (TT).

Một nữ sinh tố bị cha hành hung dã man (NLĐ).

Báo động tình trạng lạm dụng thuốc phá thai trong giới trẻ (CAND).

Quý bà… “săn” Tây đen (ANTG).

‘Vàng tặc’ vẫn lộng hành trên sông Hồng (Tin tức).

ĐÓNG HÀNG LÊN BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải). =>

Nhà dột nát nhưng không được sửa (PLTP).

Di dời thành công hai cá thể voọc về VQG Cát Bà (TTXVN).

Quốc tế tán đồng việc trấp áp nạn buôn bán thuốc lá bất hợp pháp (VOA).

Lội nước ở Venice (BBC).

Nạn nhân động đất miền Trung Miến Điện trông chờ cứu trợ (RFI).

LHQ kêu gọi giúp nạn nhân bão Sandy tại Haiti (VOA).

13h30′:

3.000 nhân viên y tế “dài cổ” chờ nhận lương mới (DT).

Chăm sóc đặc biệt bé bị cắt nhầm bàng quang (NLĐ). – Trẻ nhập viện vì mẹ “nhồi” kháng sinh (Khampha).

HAI CHỨNG TRẺ THƯỜNG MẮC DO CHA MẸ VÀ THẦY THUỐC THIẾU HIỂU BIẾT (Hồ Hải).

– Làng ung thư nhan nhản khắp nơi: Nghệ An: Đâu cũng thấy căn bệnh nan y! (NNVN).

Thâm nhập thánh địa mổ heo lậu (NNVN). – 20% gà nhập lậu có thuốc kháng sinh quá giới hạn (NNVN).

“Thủ phạm” gây cháy nổ xe đích thị là xăng dầu bẩn (DT). – Ế ẩm xăng sinh học (ĐĐK).

Đặt lọp cua đồng (NNVN).

Tận diệt tiếng chim rừng (NNVN).

Bão Sandy: Một cảnh báo về hiện tượng khí hậu biến đổi? (VOA).

20h30′:

Lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho ngư dân (TN).

Áo ngực silicon Trung Quốc quay lại chợ (VNE).

Hãi hùng quán xá chế biến khoai tây chiên… dễ ung thư (KT).

– Người tâm thần gây án: Bài 1: Giết người, gây án vì lý do “lãng xẹt”. – Bài 2: “Khoán trắng” người tâm thần cho bệnh viện (TN). – Đau xót vụ kẻ tâm thần chém chết cha và anh rể (ANTĐ).

Một phụ nữ bị đánh ghen tàn bạo khiến thai nhi tử vong (ANTĐ).

Phá băng chuyên đột nhập nhà thờ để trộm cắp tài sản (TN). – Hai thiếu nữ đuổi cướp trên đường (VNE).

Những cánh rừng thiêng – Kỳ 5: Rừng thiêng bản Cậy (TT).

Ai bật đèn xanh cho việc ‘nuôi hổ như nuôi lợn’ trong khu dân cư? (Petrotimes). – Vụ bắt 2 hổ dân nuôi: Chờ tỉnh! (VNN).

– Nghệ An: Hàng trăm người dân “ngộp thở” bên cảng cá ô nhiễm (DT).

Kênh thoát nước quan trọng nhất TP bị “đầu độc” (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Đối lập Syria thống nhất lãnh đạo, chờ quốc tế giúp vũ khí (RFI). – Mặt trận đối lập đoàn kết Syria vận động để được công nhận (VOA). – Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở gần biên giới Syria (TTXVN). – NATO đã có phương án bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (VOV). – Nấc thang nguy hiểm (ND).

Cận Đông sôi sục : Israel đe dọa láng giềng Palestine và Syria (RFI). – Quân đội Israel và Syria đấu pháo trả đũa nhau (DT). – Israel bắn cảnh cáo Syria trong lúc bạo lực bùng ra ở biên giới Gaza (VOA). – Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel và Syria giảm căng thẳng (VOV). – Liên đoàn Ả Rập sẽ thảo luận về tình hình Syria (VOA).

<= Bà Duckworth, bị mất 2 chân. – Cuối cùng thì người phụ nữ gốc Á đầu tiên, bà Duckworth, đã vào được Quốc hội Mỹ: Duckworth the first Asian-American from Illinois in Congress (Chicago Tribune). Bà Duckworth 44 tuổi, là người Mỹ gốc Thái và là một cựu chiến binh từng tham chiến ở Iraq, bị cụt cả hai chân, tay phải bị thương nặng, do máy bay trực thăng của bà bị quân nổi dậy Iraq bắn trúng hồi năm 2004. Bà cũng là người phụ nữ bị tật nguyền đầu tiên làm dân biểu ở QH Mỹ. Nếu bà ở VN, sau khi trở về từ trận chiến và bị thương như vậy, có lẽ bà chỉ có nước gia nhập nhóm thương binh hay dân oan ở Hà Nội.

Dân biểu chất vấn vụ sếp CIA ngoại tình (BBC). – Quốc hội Mỹ gây sức ép về vụ Petraeus (TN). – Tình nhân chiếu tướng: Trùm CIA lộ tẩy (RFI). – Giám đốc CIA từ chức khiến Obama thêm đau đầu (TTXVN). –Vụ giám đốc CIA ngoại tình: Thông tin mật có bị rò rỉ hay không? (PLTP). – Chân dung người đàn [bà] khiến giám đốc CIA mất chức (TTXVN).

Tổng thống Obama, Quốc Hội đối mặt về vấn đề ngân sách (VOA). – Tổng thống Obama cam kết cải thiện cơ hội giáo dục, y tế cho cựu chiến binh (VOA). – Bổ nhiệm thẩm phán: Cơ hội cho Obama ghi dấu ấn (TTXVN).

Hy Lạp lại phải gánh chịu một loạt biện pháp khắc khổ mới (RFI). – Nghị viện Hy Lạp đồng ý cắt ngân sách (BBC). – Quốc hội Hy Lạp thông qua ngân sách kiệm ước năm 2013 (VOA).

Giáo sĩ cực đoan thắng kháng án, chống lệnh trục xuất (VOA). – Nga bắt thành viên của một tổ chức Hồi Giáo cực đoan (VOA).

Iran vừa trình làng loại tàu đệm khí trang bị tên lửa (TTXVN). – Iran và cuộc chiến internet (TN).

Xuất khẩu vũ khí của Nga: 15% sang Trung Quốc (TTXVN). – Indonesia đặt mua 2 khẩu đội pháo phản lực Astros-2 (ĐV). – Nga sẽ giúp Indonesia chế tạo các xe tăng hạng nhẹ (TTXVN). – Nga giúp điều tra cái chết ông Arafat (TN).

Trung Quốc cần Vịnh Aden để làm gì? (mir-politika/ Kichbu).

Pakistan cận kề nguy cơ khủng hoảng chính trị (CAND).

Israel duyệt kế hoạch mở rộng khu định cư Bờ Tây (TTXVN).

Một binh sĩ Anh, 11 thường dân thiệt mạng tại Afghanistan (VOA). – Tổng thống Afghanistan đến Ấn Ðộ để vận động đầu tư (VOA). – Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm Afghanistan (VOA).

Hàn Quốc tăng ngân sách quảng bá chủ quyền biển đảo (RFI). – Đối thoại quốc phòng Seoul lần đầu tiên (TT).

“Tú ông” ở thế giới Ả Rập (NLĐ).

13h30′:

Các nước vùng Vịnh công nhận liên minh đối lập Syria (TN). – Quốc tế kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ 170.000 người tỵ nạn Syria (VOV).

Israel nã đạn sang Syria ngày thứ 2 liên tiếp (Khampha). – Israel bắt đầu bị kéo vào cuộc chiến Syria (Petrotimes). – “Qatar yêu cầu Israel hỗ trợ ám sát Tổng thống Syria” (TTXVN).

Iran tập trận trên không “lớn chưa từng có” (GD&TĐ). – Mỹ và Israel gặp nhau bàn cách đối phó Iran (Infonet).

Các nhóm chủ chiến Palestine tuyên bố sẵn sàng ngưng chiến (VOA).

Tất cả nhiệm vụ của Tổng thống Mỹ: Trước Barack Obama là một Hy Mã Lạp Sơn các vấn đề (Times/ RFA’s blog). – Obama có tránh được những sai lầm của Bush? (VNN). – Một tuần sau bầu cử: Ðược làm vua, thua cãi cọ (Người Việt).

Tiết lộ mới nhất về vụ bê bối tình ái của cựu giám đốc CIA (NLĐ). – Chính quyền Obama đau đầu vì bê bối của Giám đốc CIA (PL&XH). – Giai nhân và danh tướng (RFA).

Argentina và Ghana căng thẳng vì vụ bắt tàu chiến (TTXVN).

Nhật Bản: tỉ lệ bất đồng chính phủ tăng cao kỷ lục (TT).

BBC đối mặt với cuộc khủng hoảng đen tối nhất (LĐ).

20h30′:

Liên minh đối lập Syria phải đối mặt với muôn vàn thách thức (VOV). – Dư luận sau khi phe đối lập Syria lập liên minh mới (TTXVN).

Iran sẽ đủ urani để sản xuất vũ khí trước đầu 2013 (TTXVN).

Obama thắng cử, hơn 100.000 người Mỹ đòi tách bang (VnEco). – 25.000 người đòi tách Texas khỏi nước Mỹ (TT). – Hơn 20 bang Mỹ đòi tách khỏi liên bang (NLĐ).

Tư lệnh Mỹ cũng “dính” bê bối tình ái của cựu giám đốc CIA (DT). – Tướng Allen đứng sau vụ Giám đốc CIA mất chức? (TTXVN).

Nga và NATO diễn tập chống khủng bố trên không (TTXVN).

Chính phủ Nhật đánh mất sự ủng hộ của dân chúng (VOV). – Thủ tướng Nhật Bản “quyết định” giải tán quốc hội (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/11/2012; + Cà phê sáng – 12/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 12/11/2012; + Cầu siêu cho nạn nhân tai nạn giao thông; + Xe đạp điện có an toàn – 12/11/2012; + Tình trạng buông lỏng quản lý tin nhắn rác ; + Thời sự 19h – 12/11/2012.

* RFA: + Sáng 12-11-2012

 

 

133 PHẢN HỒI

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: