NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 15-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 15-11-2012

Posted by basamnews on 15/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/15/tin-thu-nam-15-11-2012/

 

Bài viết mới

1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng

1384. Hướng tháo gỡ cho vấn đề Biển Đông

1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

1382. Nông dân Văn Giang gửi thư mời nhân dân, nhà báo, đại biểu Quốc hội về thăm

1381. Báo cáo chính trị và giấc mộng bá quyền

1380. LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC

 

Tin thứ Năm, 15-11-2012

 

NÓNG! 16h55′Động đất lớn chưa từng thấy tại Sông Tranh 2 (VNN) “vào lúc 14 giờ 28 phút chiều hôm nay (15/11), khiến mặt đất rung chuyển kèm theo là những tiếng nổ lớn trong lòng đất…”. Nhiều độc giả của trang Ba Sàm ở khu vực Đà Nẵng cũng cho biết, họ có cảm nhận được rung chấn. Không biết các ông bà nghị đang họp có chịu lên tiếng mạnh hơn nữa với ông chính phủ không đây? Nhiều người dân tại xã Trà Bui, Bắc Trà My chạy ra đường hoản loạn khi động đất xảy ra =>

Xin mời bà con xem lại tay Trịnh Đình Dũng nói dóc 2 ngày trước: Thủy điện Sông Tranh 2: Bộ trưởng nói “yên tâm”, Quốc hội cười ồ! (PLTP). Đề nghị quốc hội ra nghị quyết nhốt tay Dũng này dưới chân đập thủy điện để ổn định tâm lý cho bà con địa phương! “Bộ trưởng Dũng mới trả lời: ‘Nếu nước đến mực tràn thì hoàn toàn yên tâm. Bà con yên tâm ở đó, không phải đi’. Chủ tịch Quốc hội gút: ‘Như vậy là bộ trưởng tuyên bố rồi. Chưa tích nước thì vẫn an toàn và bà con cứ ở đấy’. Vậy là nên nhốt luôn cả lão Hùng hói vô đó nữa!

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Ngày hội chung tay góp sách vì học sinh Trường Sa thân yêu (QĐND). – Những người ươm mầm xanh Trường Sa – Kỳ 1: Vợ lính nhà giàn DK dạy trẻ (Tin tức).

Thông tin cơ bản về Hội thảo Khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 4 tại Việt Nam (NCBĐ).

Philippines sẽ tăng sức ép trên Trung Quốc về bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (RFI).

Trung Quốc: Nguy cơ xung đột vì các nguồn tài nguyên ở Biển Đông (Financial Times). – Trung Quốc phô trương trực thăng chiến đấu đời mới (RFI). – Quân đội TQ sẽ hiếu chiến hơn? (BBC). – Trung Quốc phản đối phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (VOV).

Nhật hủy đàm phán FTA với Trung, Hàn vì Senkaku (TTXVN). – Nhật Bản cần tăng ngân sách quốc phòng để tăng sức mạnh răn đe (NCBĐ).

Mỹ bắt đầu thực thi chiến lược hướng tới châu Á (VOV). – Mỹ-Australia hướng tới khu vực châu Á-TBD hòa bình (TTXVN). – Đối thoại chiến lược Úc-Mỹ: Nhất trí mở rộng hợp tác hải quân (PLTP). – Úc sẽ đóng vai trò chiến lược trong kỷ nguyên Ấn Độ – Thái Bình Dương (Australian/ NCBĐ). – Mỹ đặt radar và kính viễn vọng tại Úc để giám sát tên lửa Trung Quốc (RFI). – Mỹ đạt thỏa thuận đặt 2 hệ thống giám sát không gian ở Úc (VOA). – Mỹ khó quản lý quan hệ với Trung Quốc (NCBĐ).

Việt Nam xem Nga là đối tác quan trọng hàng đầu (SGGP).

Ý kiến người dân việc Việt Nam ứng cử vào UNHRC – phần 1Người dân nghĩ gì về việc VN ứng cử vào UNHRC – phần 2 (RFA).

Việt Khang: Bởi vì tôi là người Việt Nam (Chuacuuthe). Mời xem lại: LẠM BÀN VỀ PHIÊN TÒA LỊCH SỬ “NGUYỄN ÁI QUỐC Ở HỒNG KÔNG” (Chungta/ Hai Lúa). – Lật Tẩy Bằng Chứng Những Bản Án Bỏ Túi (Đinh Tấn Lực).

Hiện tình nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trong tù (RFA). “Anh cáu quá thì khi vào trong nhà tôi hỏi sao anh nói họ quá thế ? Anh cho biết rằng uất hận lắm. Rồi anh rơi hai hàng nước mắt và nói ‘em có biết không, anh bị khoá tay, cả đến khi vào thử máu, giơ tay lên để thử máu vẫn còn phải còng tay’. Anh ấy nói trong hai hàng nước mắt, bảo rằng mình không có tội mà chúng nó làm mình như thế nên trong lòng anh rất uất hận”.

– Nguyễn Thanh Giang: Phạm Đình Trọng: Một người lính biết suy tư (DLB). “Sáng ngày 26 tháng 4 năm 2010, bí thư chi bộ đến tận nhà tống đạt quyết định khai trừ ông ra khỏi ĐCSVN mặc dù trước đó gần nửa năm, ngày 23 tháng 11 năm 2009, PĐT đã đưa Thông báo từ bỏ đảng tịch đảng viên Cộng sản cho chi bộ...”

Thăm nhà mục sư Nguyễn Công Chính (DLB).

Trời không tạo ra người đứng trên người (Nguyễn Huỳnh Khôi Nguyên).

<= Ảnh đẹp!Quốc hội chất vấn thủ tướng: đoạn tuyệt xin lỗi (TT). – Chất vấn: Tạm hài lòng với… câu hỏi! (VNN). Tức là câu trả lời thì không thể hài lòng? – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn các Đại biểu QH (GD&TĐ). – Chính phủ sẽ nỗ lực phấn đấu, làm hết sức mình để khắc phục hạn chế, yếu kém (QĐND). – “Chính phủ sẽ nỗ lực phấn đấu khắc phục yếu kém” (TTXVN). – Chính phủ đang khắc phục các khuyết điểm (TP). – Video Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH. – Video: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn (VTV). – ‘Mong Thủ tướng trả lời cụ thể hơn’ (ĐV). – Toàn văn báo cáo giải trình của Thủ tướng trước Quốc hội (VOV).

1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ba Sàm). Bài đăng sau 18 tiếng đồng hồ, mà đã có gần 200 phản hồi của độc giả, đáng chú ý là đại đa số trong đó trái ngược hoàn toàn với những lời khen ngợi của vài cử tri mà VTV-Thời sự sáng nay đưa.

Thủ tướng Việt Nam bị đại biểu Quốc hội kêu gọi từ chức (VOA). – Việt Nam: Một đại biểu Quốc hội “khuyên” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức (RFI). – Đại biểu Quốc hội kêu gọi TT Nguyễn Tấn Dũng từ chức(RFA). – Thủ tướng nên làm gương từ chức? (BBC).

Thủ tướng ‘nên tự kỷ luật’ (BBC). “Thế thì trách nhiệm của Thủ tướng ở đây thì tôi muốn hỏi đó chỉ là trách nhiệm chính trị thôi hay là trách nhiệm của người được giao trực tiếp chỉ đạo các tập đoàn kinh tế”. Ông hỏi chi tiết thế thì TT cũng thẳng thắn trả lời rằng: ‘Còn nhiệm vụ, còn làm’ (BBC). “Cả cuộc đời tôi theo Đảng, hoạt động cách mạng, tôi sẽ không thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ nào được Đảng giao phó. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện và nghiêm túc thực hiện như những gì tôi đã làm suốt 51 năm qua”.

51 năm theo Đảng, bao nhiêu năm vì Dân? (Han Times). – Đại biểu khuyên từ chức, Thủ Tướng ‘theo Đảng 51 năm’ nên kiên quyết bám ghế (DLB). – THỦ TƯỚNG ĐÃ LÀM VẬY, SẼ VẪN LÀM NHƯ VẬY! (Bùi Văn Bồng). – Phiên dịch trả lời chất vấn của Thủ Tướng … (QLB). – Nghị trường thiếu chiếc đèn pin (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về trách nhiệm trước đảng, về sự tận tụy, lòng trung thành với đảng mà không hề ý thức được trách nhiệm trước dân. Tôi có cảm giác dường như Thủ tướng nhầm lẫn quốc hội với đảng. Quốc hội là đại diện của dân, trả lời chất vấn trước quốc hội là trách nhiệm trước dân chứ không phải trách nhiệm trước đảng”.

‘Không hoàn thành thì rút’ (ĐV). “Còn hiện tại, nhân dân chỉ biết kêu gọi những cán bộ yếu kém, không đủ năng lực và phẩm chất học tập các bậc tiền nhân, hành xử theo lối của người quân tử: không hoàn thành nhiệm vụ thì nên rút, để người khác thay, đừng nên tham quyền cố vị. – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng (RFA). – “Thủ tướng nghĩ gì về việc từ chức thay vì xin lỗi?” Thủ tướng trả lời: Thủ tướng: Tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ (ĐV). – TN: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì, nên đất nước mới ra nông nổi này!

– Một bài viết dường như muốn biện minh, “gỡ tư cách” cho “đồng chí X”: Tại sao Thủ tướng không thể từ chức? (RFA). Bài này đã được nhặt nhạnh, ghép nối tinh vi (vô tình hay cố ý?) những ý kiến của một số cựu đảng viên “nhìn sâu xa hơn” vấn đề gọi là “từ chức” trong bộ máy đảng: phải được đảng cho phép, đảng quyết định. Để rồi từ đó cho rằng, các đảng viên này cũng cùng quan điểm với thủ tướng, coi việc TT không thể từ chức và lối trả lời của ông là đúng.

Lập luận như thế, người viết chỉ mới trình bày một nửa vấn đề, đó là nội bộ đảng, nhưng đã cố quên đi nửa kia là thái độ trước dân, trước quốc hội. Nếu là con người thực sự vì dân, vì nước, ông TT có thể tuyên bố mà vẫn không trái nguyên tắc của đảng ông: tôi đã xin từ chức khi họp BTC, nhưngNay trước quốc hội, tôi cũng xin thưa là tôi đáng phải từ chức, vậy mong quốc hội xem xét có ý kiến với đảng. Chắc rằng các ông Tương Lai, Mai Thái Lĩnh cũng nghĩ và mong muốn vậy, chứ không thể hiện như cách mà ông Mặc Lâm, phóng viên RFA đã “nói dùm” họ?

EXIT (Thùy Linh). “Đến giờ phút này dân chúng có thể hiểu thông điệp của đảng rằng, lối thoát ra khỏi khủng hoảng trầm trọng của đất nước là những ‘bảo bối’: phê, tự phê, nhận lỗi, nhận trách nhiệm chính trị, sẽ xem xét, sửa chữa, nỗ lực phấn đấu, khắc phục hạn chế yếu kém… Đến đây câu chuyện đi hay ở của ông thủ tướng không còn liên quan đến hơn 80 triệu người dân. Đó là chuyện lãnh đạo của đảng. Khó mà nói đây là nhiệm vụ ‘nhân dân giao phó’ cho thủ tướng nữa…” – NÊN TỪ CHỨC (Kha Trà Phương). – NHIỀU VỤ LÌNH XÌNH, NGU GÌ TỪ CHỨC (?!) (Bùi Văn Bồng).

– HELENATHUY: THỦ TƯỚNG NÓI SAI RÙI (Huỳnh Ngọc Chênh). – MỆNH ĐẾ VƯƠNG (Văn Công Hùng) . – Không bỏ được bà nào (Quê Choa). “Ông mếu máo nói khổ thân tôi, đâu phải tôi không muốn bỏ, tôi quyết tâm lắm chứ. Nhưng đụng đến bà nào nó cũng cãi, nói tôi theo anh từng này năm, tại anh chọn tôi làm vợ chứ tôi không chạy chọt xin xỏ anh. Việc gì anh giao tôi cũng không thoái thác, bảo tụt quần tôi tụt quần, bảo chổng mông tôi chổng mông, anh còn muốn gì nữa?

Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc sáng qua, ngoài những lời khen, cũng có vài ý kiến chê bai, thậm chí một độc giả là trí thức có tiếng, còn email cho chúng tôi, cho đó là “màn kịch” được “mớm lời” từ trước. Nếu không mổ xẻ phân tích nội dung câu hỏi của ông DTQ, thì e là lời nhận xét đó mang cảm tính, nóng nảy. Nội dung câu hỏi đó nói lên điều gì?

1- Ông thủ tướng cùng chính phủ của ông cứ xin lỗi suông hoài mà không chịu nhận trách nhiệm cụ thể về những gì mà ông đã gây thiệt hại cho dân cho nước. Cha ông ta xưa, thậm chí ngay cả lớp tiền bối cộng sản của các ông đều ít nhiều còn có lòng tự trọng, mắc lỗi là chịu từ chức. Nay thì cái văn hóa từ chức đó mất rồi. Vậy ông TT có nên sửa đổi, nói lời từ chức, thay vì vẫn cứ tiếp tục xin lỗi suông?

2- Có phải ông đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích của nhân dân không?

Bao lâu nay, đã có ai đăng đàn nói lên được những điều tương tự ngay trước toàn thể quốc hội và cử tri? Tại sao ông TT lại không (thể) trả lời thẳng, trực tiếp vào 2 câu hỏi quan trọng đó? Tại sao màn chất vấn lại “ngắn gọn” một cách kỳ lạ vậy, với 18 câu hỏi không được trả lời, với thái độ dễ dãi cũng rất kỳ lạ của ông chủ tọa Nguyễn Sinh Hùng, trong khi với Bộ trưởng Y tế thì ông làm rất gắt, liên tiếp cắt lời? Và nội dung 18 câu hỏi còn lại đó là gì?

Một ông chủ tịch quốc hội đại diện cho dân mà dễ dãi, coi thường nguyện vọng, quyền lợi của dân đến vậy, liệu có bình thường không? Tại sao Đài truyền hình khi phát, lại cắt xén toàn bộ lời chất vấn của ông Dương Trung Quốc, trong khi lại phát đầy đủ phần trả lời của thủ tướng với chính những câu chất vấn đó? Rất nhiều báo đã không đăng lại nguyên văn mà chỉ trích vài đoạn ngắn những câu chất vấn.

Tất cả những câu hỏi trên là để gợi lên một điều, rất khó nhưng ngày càng cần thiết cho công luận, mà phần chất vấn của ông DTQ đã làm được, đó là: LẬT TẨY! – Bài liên quan đến chuyện chất vấn Thủ tướng của ông Dương Trung Quốc: Cứ công khai minh bạch thì hơn(Nguyễn Vĩnh). “Sở dĩ tôi đưa lên vì gần đây ông Dương Trung Quốc bị thế giới mạng ném đá rất mạnh. Chính cái hôm báo điện tử VietnamNet “tương” lên mạng một cái tít như là ông Quốc đồng tình với ý là Thủ tướng xin lỗi dân như thế là gửi đi một thông điệp làm “an lòng dân”.

– Nguyễn Duy Xuân: Chấm điểm Đại biểu Quốc hội (VHNA). – Dân chủ (TN).

Chất vấn các bộ trưởng tại nghị trường:Sao phải hạn chế số lượng và thời gian? (LĐ). Vì để tránh búa rìu dư luận! “Đương nhiên, người được chất vấn có thể trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, hình thức này tác dụng hạn hẹp, không đáp ứng được yêu cầu của cử tri, không có hiệu ứng xã hội như hình thức chất vấn tại nghị trường.”

THÀNH LẬP CÔNG TY MUA BÁN NỢ: THÊM MỘT TRÒ BỊP CỦA “BÌNH RUỒI”… (Phạm Viết Đào). – Điểm 8, giải Nobel và logic cuộc sống (Đào Tuấn). – Thống đốc, điểm 8 và nửa giải Nobel (DT). – Chưa sát thực tế (TT).

<= Photo: Blog Phanquoctuan.Phạm Ngọc Cương – Đêm trước cuộc cách mạng? (Dân Luận). “Qua hội nghị TW VI – cuộc cách mạng cung đình… hụt – đảng xem ra đã không thể tự giải quyết ổn thỏa chuyện nội bộ của mình. Bước tới để tiếp tục tồn tại đảng cần vịn vào sức dân. Bước một đảng cần dân chủ hóa triệt để ít nhất trong nội bộ hơn 3 triệu đảng viên của mình… Bước hai sửa hiến pháp, nâng vai trò quốc hội, tòa án lên thì sức ép lên bong bóng quyền lực sẽ giảm đi nhiều. Tiếp tới làm thí điểm một số mô hình dân chủ triệt để ở ít nhất 3 thành phố của ba miền đất nước”. Chỉ có thể nói với tác giả câu này: “Đàn gảy tai trâu”!

– Nguyễn Hưng Quốc: Muốn trở thành lãnh đạo: Không được giỏi (VOA’s blog). “Anh ấy thăng tiến nhanh vì bốn lý do chính: một, có lý lịch cực tốt; hai, có học vị cao; ba, hiền lành; và bốn, bất tài”. Ngoài ra còn phải biết “vì đảng”, không được “vì dân”.

Tăng cường kiểm soát quyền lực nhà nước (TT).

Đồng chí ơi (Nguyễn Thông). “Nhưng quốc hội không phải tổ chức chính trị-xã hội, không phải đảng phái, đoàn thể nào đó. Quốc hội là cơ quan đại biểu – quyền lực cao nhất, đại diện cho tất cả nhân dân, cùng và không cùng lý tưởng. Các đại biểu quốc hội được bầu chịu trách nhiệm trước cử tri bầu ra mình và cử tri cả nước… Như thế, đại biểu quốc hội có thể là đồng chí, cũng có thể không”.

Á tế á ca (xin tặng bài này cho những nhà làm chính sách đương thời) (Nguyễn Thông). – TRỊ BỆNH CỨU NGƯỜI (Faxuca). “… nhân dân cũng muốn những người có trách nhiêm đừng bao giờ quên rằng: đã và đang có hàng vạn, thậm chí hàng triệu, hàng chục triệu người chịu bất công, cơ cực vì cái ‘bộ phận không nhỏ’ đó. Họ không có bệnh, nhưng hơn ai hết họ cũng cần được cứu!

Lợi dụng dự án cưỡng chế nhà ngoài vùng qui hoạch? (RFA). – MỘT CÁN BỘ CAO CẤP CỦA QUÂN ĐỘI ĐỘT TỬ DO BỊ CƯỠNG CHẾ THU HỒI NHÀ TRÁI PHÁP LUẬT (Lê Anh Hùng). – Trưởng công an xã lừa bán đất (TP). – “Quan xã” nuốt không trôi đất khống (24h). – Thiếu chính sách kịp thời, nông dân sẽ bỏ ruộng… (TT). – Thiện Tùng: Đâu chỉ có Nông dân khổ (BVN).

Sao chỉ nhập ‘ông chủ’ và xuất ‘ô sin’? (TVN). “Để người dân tự triệt tiêu cái ‘ước mơ’ xuất ngoại, và sau đó là trốn chui trốn lủi cam phận ôsin nơi xứ người, vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ‘thể diện quốc gia’ trên trường quốc tế hiện nay“.

Trớ trêu cho Đại Đoàn Kết (Hữu Nguyên). “Trớ trêu thứ hai là giấy mời nhận giải do chính Thủ trưởng cơ quan MTTQ Việt Nam Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim ký mời nhà báo Từ Khôi đi lãnh giải phải ghi địa chỉ công tác của nhà báo thuộc tờ Đại Đoàn Kết này là ở … báo Tiền Phong”.

– VN: Không dám động vào phong trào “Nói không với phong bì” (TQ). – Bộ trưởng Y tế: ‘Hãy gửi ảnh bác sĩ nhận phong bì cho tôi’ (VNE). – Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi không đưa phong bì (TN). Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Nơi nào chứng kiến cảnh đưa phong bì thì chụp ảnh lại, ghi tên người điều dưỡng, bác sĩ, cán bộ y tế đó gửi cho chúng tôi”. Chắc bà bộ trưởng muốn thân nhân của bệnh nhân nhập viện luôn hay sao mà xúi vậy? Xúi dân chống tham nhũng mà không bảo vệ dân là thể hiện sự vô trách nhiệm với dân đó bà ạ. – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Giá thuốc VN thấp (TT).

“Cạm bẫy cho quan” hay “cẩm nang… hối lộ”! (DT). – Đả đảo tham nhũng! – Thơ Liễu Châu (CHLB Đức) (nguoiviet.de). – Xem bọn Mẽo nè: Mỹ: Tướng “mất sao” vì dùng xe công đưa vợ đi chơi (NLĐ). – Tướng 4 sao Mỹ bị giáng cấp vì lạm dụng công quỹ (VOA). “Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tuần này nói rằng Đại tướng William ‘Kip’ Ward, cựu Tư lệnh AFRICACOM, sẽ bị tước một sao và bị buộc phải hoàn trả cho quân đội 82.000 đô la“. =>

– Bài điểm tối qua: “Đại biểu Quốc hội nên gương mẫu không ăn gà nhập lậu” (SGTT). Đúng là “thầy nào … tớ nấy”, hết bà Bộ trưởng Y tế khuyên dân dứt khoát không đưa phong bì cho bác sĩ, giờ tới ông phó thủ tướng khuyên đại biểu quốc hội không ăn gà nhập lậu. Nói thẳng ra đó là những lời giả dối, thậm chí rũ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đẩy trách nhiệm cho dân một cách tinh vi. Những người có trách nhiệm không có khả năng lo nổi chuyện an toàn thực phẩm, họ thừa hiểu rằng, gần như không thể biết đâu là “gà nhập lậu”, đâu là không. Còn với gia đình bệnh nhân, không đưa phong bì cho nhân viên y tế cũng tương tự như để người thân đối mặt với bệnh nặng hơn, hoặc với cái chết. – Coi đây nữa, có lộn tiết không? Phó Thủ tướng: Hỏi rõ nguồn gốc gà rồi mới ăn (VNN).

GS Nguyễn Tiến Dũng: Lấy giàu làm sang thì xa xỉ trọc phú (PN Today). “Khi giả dối chiếm lĩnh, bót nghẹt cái thực thì nền đạo đức thực sự của xã hội sẽ bị phá hủy. Đa phần người ta chỉ coi trọng tiền và quyền, đạo đức không còn là một giá trị được tôn trọng trong xã hội thì người có đạo đức chính là những người chịu thiệt thòi, nếu không muốn nói là khó tồn tại được. Và khi đó, xã hội sẽ đi đến hoàn toàn giả dối”.

Rồi chung cuộc thì lịch sử sẽ phán xét ông Võ Nguyên Giáp như thế nào? (BVN). “Khi thời gian còn lại đếm từng tháng, từng ngày thì cái quan trọng nhất là chỗ đứng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lịch sử. Ông muốn được nhớ đến như một anh hùng dân tộc có công giành độc lập và suốt đời vì dân vì nước nhưng lịch sử lại có những tiêu chuẩn khách quan riêng. … Vậy thì chung cuộc lịch sử sẽ phán xét Ông Võ Nguyên Giáp thế nào ???

CSGT phạt xe không chính chủ: Sai thẩm quyền (PLTP). – Phạt và phạt – Thanh gươm Damocles vẫn… lửng lơ (DT). – Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Cái giá của pháp luật (Tia Sáng). – Xe “không chính chủ“, bất động sản, nợ xấu và những Vina.. chết chìm… (Gocomay). – Hàng triệu xe máy vĩnh viên không đổi được chủ (VNN).

Chống khủng bố phải đảm bảo chủ quyền (VNN).

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng Cty Lâm nghiệp (TP). – Điều tra “sân sau” của Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (TP).

Đài Phát thanh-Truyền hình Nam Định phát sóng lại (TTXVN).

Đà Nẵng hết tiền trả lương công chức (VNN).

Nguy cơ có cảng mà không có đường (TBKTSG).

– Phú Thọ: 20 năm sống lận đận vì cách làm việc vô trách nhiệm của TP. Việt Trì (DT).

Bắt hai đối tượng lưu hành 140 triệu đồng tiền giả (TT). “Tùng khai nhận trực tiếp ra biên giới phía Bắc mua 10 triệu tiền giả với giá 2,6 triệu tiền thật mang về tiêu thụ”.

Muốn sống mang cây trả lại rừng! (Petrotimes).

Lan man về cái áo ngực và những viên thuốc lạ (Nguyễn Tường Thụy).

Viết văn làm thơ – Từ Leo Tolstoy đến Hồ Chí Minh (DLB).

VỤ ÁN QUANG BÉO, tức Nguyễn Đức Quang, con trai ông Nguyễn Đức Nhanh (Trí Nhân Media).

– Lê Vinh Quốc: NHỚ LẠI NHẬN XÉT CỦA MỘT CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI VỀ NGƯỜI VIỆT NAM (Trần Nhương). “Người Việt Nam rất tài giỏi, họ có thể làm gì cũng được. Nhưng họ không làm được một việc gì cho thật hoàn hảo. Họ thường nói ‘căn bản hoàn thành’, nhưng họ không biết rằng, với một công việc đã hoàn thành 99%, thì tai họa sẽ phát sinh từ 1% còn lại đó”.

Thủy điện: An toàn là trên hết! (NLĐ). – Loại bỏ dự án thủy điện không an toàn (TBKTSG). – Thư Ủng hộ Kiến Nghị của Nhóm Yêu quý Bảo vệ Rừng Cát Tiên (Viet Ecology Foundation). – Bà con nào chưa ký, xin mời vào đây ký thỉnh nguyện thư.

TKV vay 300 triệu đô la cho dự án bô xít Tân Rai (TBKTSG). – TKV vay 300 triệu USD cho dự án bauxite (VnEco). “Đây là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam…”.

Đê biển Hòn La bị vỡ là do chủ đầu tư? (TP).

Du lịch và gởi đô la Mỹ về Việt Nam là phản quốc??? (Sống Magazine).

Dân biểu tiểu bang Hubert Võ tái đắc cử tại Texas (VOA).

<= Triệu Xuân ở Chùa Vàng, Yangon.Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam (Triệu Xuân). – Barack Obama đến Miến Điện để củng cố thêm chiến lược trở lại Đông Nam Á của Hoa Kỳ (RFI).

Các tổ chức xã hội dân sự kiến nghị lãnh đạo ASEAN và TT Obama (RFA).

Tân Cương: đa sắc tộc hay thuộc địa? (BBC).

Đại hội 18 Đảng CSTQ kết thúc họp (BBC). – Bế mạc Đại hội Đảng Trung Quốc (RFI). – Hình ảnh từ Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc (Petrotimes). – Hình ảnh Đại hội Đảng TQ kết thúc họp (BBC). – Nguyễn Ngọc Trường: Trung Quốc quyết sách 2012: Chỉ cải cách kinh tế, không cải cách chính trị (TQ). – Trung Quốc sắp ra mắt thành phần lãnh đạo cao cấp mới (VOA). – Xin hãy nhớ làm lòng: Cái gọi là “Đảng Cộng sản Trung Quốc” thực chất chỉ là một “đảng sặc mùi dân tộc bá quyền nước lớn” (BVN). – Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc, Tập Cận Bình lên ngôi (RFI). – Cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo bắt đầu tại Trung Quốc (VOA). – Giang Trạch Dân phủ bóng lên Đại hội 18 (BBC). – TÂN HOA XÃ TỰ SƯỚNG GIỮA BAN NGÀY ! (TSYG).

Trung Quốc: Công khai tái lập chế độ « cha truyền con nối » cầm quyền (RFI). “Thế hệ con cháu họ được xem như sinh ra là để làm quan, và dĩ nhiên có nhiều đặc quyền đặc lợi hơn người khác. Khi phe thái tử đảng, mà đứng đầu là ông Tập Cận Bình, lên nắm quyền chóp bu đất nước, người dân Trung Quốc vẫn còn chưa hiểu rõ về các vị lãnh đạo mới của mình, và lấy làm lo lắng về chế độ độc tài và tình trạng lạm quyền do lợi ích phe nhóm.”

Kinh tế Trung Quốc có cần cải tổ? (BBC). – ‘Mỹ cần kêu gọi theo dõi chặt chẽ đầu tư của Trung Quốc’ (VOA).

Quan hệ VN-Vatican: Mô hình đối thoại cho Trung Quốc (VOA).

– Cấm vận Cu-ba: Một chính sách lạc hậu (QĐND).

13h30′:

Khánh Hòa: Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Trường Sa (TTXVN).

Đối kháng địa chính trị Trung – Mỹ trong 4 năm tới sẽ ra sao? (Petrotimes).

Sửa gì ở Hiến pháp? (Nguyễn Vạn Phú). “Hiến pháp phải được sửa đổi để sao cho các bộ trưởng, mỗi khi ra văn bản trái luật thì ngay tức thì bị Quốc hội cách chức; lệnh của Thủ tướng Chính phủ nếu sai luật sẽ bị Chánh án tòa án nhân dân tối cao bác bỏ theo đơn kiện của công dân; Quốc hội phải chuyên nghiệp hoàn toàn, phải chủ động xây dựng các dự án luật và có toàn quyền triệu tập các thành viên Chính phủ đến giải trình mọi chính sách”.

Dân oan Bùi Hằng ra Hà nội kiện Nguyễn Thế Thảo (Xuân VN).

Chống tham nhũng: “Dân làm được, tại sao cán bộ không?” (DV). – “Tham nhũng trong xây dựng cơ bản vẫn nhức nhối nhất!” (Petrotimes). – Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc chống lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản (LĐ).

Những phát ngôn ‘kinh điển’ từ Quốc hội (TVN). – Kết thúc phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Kiềm chế cho được lạm phát (ĐĐK). – Hà Nội bị mất điện trong lúc Thủ tướng trả lời chất vấn (PLTP). – Yêu cầu của Quốc hội với Chính phủ: Nghiêm túc thực hiện cam kết (DV). – Thủ tướng: từ 2006 đến 2012 (viet-studies/ TDN).

Khi bộ trưởng ‘vấp’ câu hỏi khó (VNN).

Kiểm toán Nhà nước được ‘sờ’ mọi nơi dùng tiền quốc gia (VNN).

Không nên vội lạc quan với chỉ số hàng tồn kho (ĐTCK). – Yên tâm đi lão Cò (NNVN).

Văn phòng Trung ương Đảng thẩm định dự án casino Vân Đồn (VnEco).

Sự thật về ông Đặng Thành Tâm công bố các dự án đầu tư lên tới 16 tỉ USD: Dự án lớn, năng lực đầu tư bé nhỏ (NCT). – “Sốc”: Lợi nhuận công ty của ông Đặng Thành Tâm giảm 700% (Petrotimes).

Vinacomin vay 300 triệu USD khai thác bô xít và alumin (Petrotimes). – Navibank giải trình thông tin vốn chủ sở hữu giảm (CafeF). – Ngân hàng MHB bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc mới (DĐDN).

Một số tập đoàn đã được “chia tiền” ngân sách cho năm 2013 (LĐ).

Làm thuê trên sân nhà (TT).

Dự án giãn dân phố cổ Hà Nội: 150 tỉ đồng “bốc hơi” (Petrotimes).

EVN muốn vay hàng chục nghìn tỷ đồng cho dự án điện (VnEco). – Khách hàng lớn sẽ mua điện trực tiếp từ các nhà máy (TP).

Tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng lương 100.000 đồng/tháng (DT). – Tăng lương: Thiếu tiền hay vô cảm? (NCT).

Gửi Lũ gà nhập lậu (Quê Choa).

Hang Cua liệt truyện (Hiệu Minh).

Lùm xùm ở Công ty Nhóm Mua (TT).

Phạt xe không chính chủ – nguy cơ thành… “dự án treo” (TTVH). – Bố trí lực lượng CSGT hóa trang để ngăn chặn vi phạm (DT).

Hôm nay Trung Quốc bầu Tổng bí thư (VNE). – Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư, chủ tịch quân ủy (TTXVN). – Trực tiếp: Ra mắt ban lãnh đạo mới Đảng CSTQ (BBC). – Đảng CSTQ và quan hệ với bên ngoài (BBC).

Con trai tổng thống trốn thuế? (TT).

20h30′:

‘Ngư dân là kênh quan trọng giữ chủ quyền biển’ (VNE). – Sách “Các hiệp định phân định biển giữa VN và các nước láng giềng” được xuất bản (TG&VN).

Philippines hối thúc TQ đàm phán qui tắc ứng xử ở Biển Đông (ĐV).

Trung – Nhật: Lãnh đạo mới, bế tắc cũ (VNN). – Nhật muốn quan hệ “cùng có lợi” với Trung Quốc (TTXVN). – Trung Quốc kêu gọi Nga, Hàn, Mỹ thành lập “liên minh chống Nhật”? (GDVN).

Đề xuất bổ sung quy định từ chức vào Hiến pháp (VNN). – Tín nhiệm và không tín nhiệm (VOV). – Sửa Hiến pháp: Cân nhắc thẩm quyền Chủ tịch nước (VnEco).

Thông qua nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương 2013 (VnEco).

Động đất cực mạnh, toàn huyện Bắc Trà My, TP Tam Kỳ rung chuyển. – Quảng Nam: Người dân nháo nhào vì động đất (TP). – Dân chạy tán loạn vì động đất lớn ở Bắc Trà My (DV). – Trận động đất mạnh chưa từng thấy ở Sông Tranh 2 (DT). – Động đất 4,7 độ Richter tại Bắc Trà My (TN). – Lại động đất, Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn (TTXVN).

Khát vọng cháy bỏng của chị Ba Sương (VNN). “Chị nhớ mãi lời khuyên của một bác lãnh đạo cao cấp về hưu nói với chị: “Nếu con chết thì ý đồ của một ai đó đã thắng. Chẳng khác gì con tự nhận những tội mà người ta đang cố gán ghép. Vì vậy, con phải sống để chứng minh mình đúng, chứng minh 2 cha con anh hùng Năm Hoằng và Ba Sương là chính nghĩa!”.

Vinashin bàn giao tàu hàng 53.000 tấn (VOV).

Công ty của ông Đặng Thành Tâm lỗ 263 tỷ đồng (VNE).

Thưa bộ trưởng, bác sĩ quát ba cháu khi chưa có phong bì (VNE).

Đà Nẵng: Không có chuyện nợ lương công chức! (NLĐ).

Bi hài xe ôm đi tìm chính chủ cho xe máy (DV).

– Hà Tĩnh: Vợ thương binh 91 tuổi sống cô độc trong căn chòi rách (DT).

Vài nét về Tổng Bí thư mới của Trung Quốc (VOV). – Tập Cận Bình: Đường đến đỉnh cao chính trị (KP). – Tân Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình: ‘Một chân dung chính trị’ và ‘con người của sự đồng thuận’ (Petrotimes). – Tập Cận Bình: Từng 10 lần viết đơn xin vào Đảng (DV). – Ông Tập Cận Bình: Hạnh phúc của dân là sứ mệnh (VNN). – Ông Tập Cận Bình: Đảng phải giải quyết được tham nhũng (VTC). – Gia đình ông Tập Cận Bình từng bị bức hại trong Đại cách mạng văn hóa như thế nào? (Petrotimes). – 7 gương mặt trong Thường vụ Bộ chính trị TQ (VNN). – Những thách thức dành cho ban lãnh đạo mới ở Trung Quốc (ĐV).

– Phỏng vấn GS-TS Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc: Những điểm nhấn từ đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV).

Myanmar phóng thích hơn 400 tù nhân (TT).

Anh trai Kim Jong-un lánh sang Singapore? (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Rà soát để nâng chất lượng đổi mới DNNN (CP).

Gãy đòn bẩy và vỡ nợ dây chuyền (RFA). – Sẽ sớm có thông tin về chương trình xử lý nợ xấu (TBKTSG). – Cần thành lập Ủy ban liên bộ xử lý nợ xấu (ANTĐ).

Dấu hỏi về nghiệp vụ repo của công ty chứng khoán (VnEco).

Tham gia FTA: Càng đua càng hụt hơi? (VNN).

Lợi nhuận ngân hàng suy giảm mạnh (TBNH).

Nhiều doanh nghiệp niêm yết báo cáo lỗ (Tin tức).

Thị trường nhà ở phát triển quá nóng do quản lý yếu kém (VOV).

Đắt như cước vận tải – Kỳ 4: Giảm sức cạnh tranh của hàng trong nước (TN).

“Dáng dấp” cà phê ngoại ở Việt Nam (TN). – Tương lai khó lường của cà phê (VnE). =>

Tìm giải pháp gỡ khó cho ngành thủy sản (SGGP).

Gỡ nút thắt cho ngành chăn nuôi (TBKTSG).

Thấu hiểu hơn để cùng thịnh vượng (TN).

Biến động giá: Vàng tăng giá do xung đột leo thang tại Trung Đông (Stox).

Nhìn lại toàn diện cuộc chiến giữa thương hiệu Việt và nước ngoài (Tia Sáng).

Chứng khoán Mỹ lao dốc với nỗi lo mới (CafeF).

Toyota lại thu hồi hơn 2,7 triệu xe hơi khắp thế giới (VOA). – Toyota thu hồi 2,7 triệu xe vì lỗi (BBC).

– Mỹ: Tầng lớp trung lưu có thể phải trả thêm thuế (Sống Magazine).

13h30′:

Áp lực “hút” vàng bù thanh khoản của ngân hàng vẫn nóng (ĐTCK).

Sợ mắc ‘nợ xấu’, nhiều ngân hàng khó đạt kế hoạch lợi nhuận cả năm (NDHMoney).

Ngân hàng Nhà nước: ‘Lãi suất huy động kỳ hạn dài giảm’ (VNE).

Thị trường vàng: Cần chế tài cho chính các nhà quản lý (DNSG).

Doanh nghiệp nhà nước thủ đô gánh lỗ hàng trăm tỷ (DT). – Khó cổ phần hóa doanh nghiệp quản lý nhiều địa điểm đắc địa (LĐ).

– Doanh nghiệp “ngoại” nở nồi, nội teo tóp – Kỳ cuối: Nguy cơ mất thị trường nội địa (TT).

Ân hạn thuế 275 ngày: Kêu cứ kêu, áp cứ áp (ĐĐK).

Công ty của Cường “đôla” tiếp tục “điệp khúc” lỗ (DT).

Chứng khoán, bắt đáy và chờ! (TP).

Méo mặt vì giá đất Kim Chung – Di Trạch chỉ còn non nửa (Infonet). – Khu đô thị mới cũng ‘đeo ba lô’ (Petrotimes).

Khoảng một triệu người đang tham gia hoạt động bán hàng đa cấp (SGTT).

Tài trợ vốn lãi suất thấp cho doanh nghiệp thủy sản (TT).

20h30′:

VCSC: Nền kinh tế trên thực tế đang đi xuống (NDHMoney).

Số liệu về nợ xấu đã đúng với thực tế chưa ? (ĐBND).

Doanh nghiệp Việt Nam đang giảm dần lệ thuộc vào ngân hàng (VOV).

Làm khó người có vàng? (ĐBND).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 15-11-2012: toàn việc hệ trọng (VF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 15-11-2012 (VF). – Hai sàn chứng khoán cùng giảm nhẹ (TN). – Lực cầu yếu khiến chứng khoán tiếp tục ảm đạm (TTXVN).

2,5 tỷ USD cho dự án Tây Hồ Tây (VnEco). – Bất động sản: nghị trường “nóng”, thị trường “lạnh” (VF). – Nhà giá rẻ: Phá giá hay phá băng? (SGĐTTC).

Công nghiệp xi măng: Tồn kho vẫn đầu tư (Đầu tư).

Nâng cao giá rồi đại khuyến mãi: Chiêu bán hàng quá nổi tiếng của Pico (GDVN).

Trung Quốc đã qua thời kỳ sốt vàng? (Gafin).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 93) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hoàng Đức: Văn học Việt Nam có cơ hội soi gương (Lê Thiếu Nhơn).

Truyện ngắn Yến Lan (1): Thi sĩ với giai nhân (Triệu Xuân).

– Đường Phong: Khổng Tử và Socrates: Can đảm đứng về phía lẽ phải (Nguyễn Trọng Tạo).

<- Bộ mặt đô thị Sài Gòn – Hà Nội (BBC). “Về phương diện xã hội, thì đây là lần đầu tiên, sau hai năm khảo cứu công phu, một nghệ sĩ trẻ dám đối mặt với những vấn đề đương đại của đô thị Việt Nam, phơi bày hiện tượng tha hóa của văn hóa, sự tan rã của các hệ giá trị dưới áp lực kinh tế, tạo nên một cuộc đối thoại mở, với vai trò song lập của một nghệ sĩ – nhà hoạt động xã hội.” Khẩn trương lập thiết kế đô thị một số tuyến đường chính (PLTP).

Những phát hiện khảo cổ 2012: Nhìn lại thành Xương Giang (TN).

Chất liệu chuông “700 tỉ” ở Bình Thuận chỉ là đồng thau (LĐ).

“DOPING” ĐỒNG HỚI (Ngô Minh).

– Đặng Hồng Nam: Ẩm thực và quê hương (II)(VHNA).

Phải làm gì khi trẻ tỏ ra thương cha hơn mẹ hoặc ngược lại (Sống Magazine).

Kịch lịch sử không làm nhiệm vụ của sách giáo khoa (TQ).

Vinh quang và cay đắng của Minh Châu (VNN).

Lê Thiết Cương: Phải tự giáo dục mình (TN).

“Mức phạt Đàm Vĩnh Hưng nghe buồn cười quá” (LĐ).

Tiến Minh khởi đầu xuôi tại giải Trung Quốc mở rộng (DV).

Tượng Phật ngọc bích lớn nhất Việt Nam (TN).

Phòng chiếu phim 3D miễn phí dành cho thiếu nhi có thật sự cần thiết? (SGGP).

Hoa hậu Nam Sudan làm “dậy sóng” Miss Earth 2012 (TT).

– Bùi Tín: Đua thuyền buồm qua các đại dương (VOA’s blog).

Lincoln đưa Spielberg và Lewis đến gần Oscar? (Triệu Xuân).

Nhật ký đội tuyển bóng đá VN: Đừng “nằm sân” nữa! (PLTP).

13h30′:

– Du Tử Lê: Ẩn số nào trong thơ Nguyễn Ðức Liêm? (Người Việt).

Biểu tượng nào cho “trái tim” của đất nước? (TG&VN).

Giây phút cuối và nấm mồ chung của 9 vị anh hùng (NĐT).

Hư cấu lịch sử – con dao hai lưỡi (TTVH).

Hội sách tri ân thầy cô (TTVH). – Tặng 100 triệu cuốn sách cho 23 triệu thanh niên (TTVH).

Chuông cổ giá 200 tỉ đồng chỉ là hợp kim đồng thau (PLTP).

Sự thật về cây hóa thạch 3 triệu USD ở Thanh Hóa (VTC).

Đoàn tháp tùng nhà sư “nhất bộ nhất bái” phải đeo thẻ (Bee).

20h30′:

Vua Đinh làm gì ở vùng đất sắp là Di sản Thế giới? (TP).

Tái hiện quần thể tháp Chăm Poklong Garai giữa lòng Thủ đô Hà Nội (CAND).

– Phim chuyển thể từ văn học giai đoạn 1930 – 1945: Những hào quang của quá khứ sẽ phục hưng (SK&ĐS).

Sắp có làn sóng kịch lịch sử? (TP).

‘Âm nhạc đích thực phải chạm tới cảm xúc’ (TP).

Đàm Vĩnh Hưng bị phạt 5 triệu đồng vì “hôn” sư thầy (TN). – Kêu gọi chuẩn mực văn hóa từ 5 triệu tiền phạt (Petrotimes). – Đàm Vĩnh Hưng: ‘Tôi có lỗi khi hôn nhà sư dù không cố ý’ (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Trao danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 610 nhà giáo (Tin tức). – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là nhà giáo ưu tú (VTC). – Càng nhiều “Nhà giáo Ưu tú’ Nguyễn Thiện Nhân, càng nhiều sản phẩm bị làm hỏng! (QLB). – Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói về nhiệm vụ của ngành giáo dục (GDVN).

Những con số nổi tiếng trong giáo dục (tiếp) (Nguyễn Văn Tuấn). – Nguyễn Lê Hiểu Mai: Nghĩ về nghề giáo và đạo đức nhà giáo (VHNA).

TRẦN BÍCH SAN * GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI PHÁP THUỘC (Sơn Trung).

S.Radhankrishnan – Giá trị giáo dục (Quảng Đức/ Dân Luận).

Nhìn nhận lại môn lịch sử – Kỳ 5: Đâu chỉ có chống ngoại xâm (TN).

CHUYỆN TẶNG QUÀ 20-11 (Nguyễn Duy Xuân).

Hà Nội: Phải xử lý sai phạm thu chi trong trường học trước 22/11 (Petrotimes).

ĐÂU LÀ CỘI NGUỒN CỦA VẤN NẠN DẠY THÊM HỌC THÊM (Tâm Sáng).

Cô giáo 12 năm đi 55km tới trường hàng ngày (GDVN). – Hoa Trạng nguyên 10 năm bế chị đến trường (GDVN).

Thầy giáo làng đáng kính (VNN).

Học sinh duy nhất được 3 Thủ tướng tặng bằng khen (VTC).

Về nơi học sinh đi học lúc gà chưa gáy (DT).

Thầy giáo trẻ với sơ đồ chuyển hóa độc đáo (GDVN). =>

Những điều ít biết về GS Đàm Thanh Sơn trên đất Mỹ (GDVN).

“Nhạc chế” của học sinh tiểu học: Dễ “vẩn đục” ngôn ngữ (KT).

Hậu quả khôn lường của sách lậu với giáo dục (GDVN).

Trường kinh doanh Melior hô biến: Bộ cấm hoạt động, Sở lại tiếp tục cấp phép! (TN). – Melior VN ngừng dạy: Phong tỏa tài khoản, cấm giám đốc xuất cảnh (DV).

Hai phó Hiệu trưởng bị kỷ luật ở Đại học TDTT Bắc Ninh về làm văn phòng (DT).

KHXH trước thách thức hội nhập và phát triển(Tia Sáng).

13h30′:

Người giỏi quay lưng với ngành sư phạm (TP). – Nhiều giáo viên chưa được nhận phụ cấp thâm niên (TT).

Không đăng tải thông tin TS những trường không nghiêm túc báo cáo (GD&TĐ).

Hà Nội kiên quyết chống lạm thu (GD&TĐ). – Trường ép khéo phụ huynh xây bể bơi: Tiền đã thu, dự án còn bỏ ngỏ (DV). – Đóng tiền tự nguyện theo kiểu cào bằng: Lỗi do sơ suất của Ban đại diện (PN). – Hà Nội lùi thời gian xử lý vi phạm về thu chi trong trường học (DT).

Giữ quỹ lớp: Vừa học vừa lo… đánh rơi mất tiền (DT).

Nữ sinh lột áo, đánh “đàn em“ gần cổng trường (PLVN).

Sinh viên sẽ phải học một tháng quân sự/năm? (PLTP).

Hậu sự cố Melior VN: Đừng để con voi tiếp tục… chui lọt lỗ kim! (LĐ).

20h30′:

Đề cao vai trò nhà giáo trong xây dựng xã hội học tập (CP). – Nhiều lãnh đạo được phong nhà giáo ưu tú (VNN).

Cô giáo 80 tuổi dạy chữ cho trẻ khuyết tật (VNE).

Lạ lùng: Tuyển công chức từ chối SV ĐHSP (KP).

Hiến kế “trị bệnh” dạy thêm/học thêm tràn lan. – Thử nhìn dạy thêm, học thêm từ hướng tích cực (DT).

Giới trẻ Sài thành mê mẩn học làm thiệp 3D (KP).

Teen chuyên ngữ diễn Chí Phèo – Thị Nở (VNE).

Trường Melior bỗng dưng… biến mất: Lỗi tại ai? (PN). – Vỡ mộng lấy bằng quốc tế (VNN).

– Hà Nội: Đình chỉ công tác giáo viên bị “tố” đánh học sinh ở trường mầm non SOS (DT).

– Thanh Hóa: Xác định được danh tính các đối tượng đánh hội đồng nữ sinh (DT).

Công cụ tìm kiếm thuần Việt có thể cạnh tranh với Google (VOV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Chủ tịch tỉnh phớt lờ đề nghị mua vaccine chống dịch (ANTĐ).

– Đồng Nai: “Cướp” tử thi làm náo loạn bệnh viện (DT).

<- Cần tìm ra con đường nhiễm độc trong áo ngực (Kiến Thức).

Hết năm sau, cơ bản chặn được gà lậu (TP).

Đề nghị xử lý kẻ tung tin đồn sữa có đỉa (KP).

Đẻ xong, nữ sinh cho con vào cặp, vứt bụi cỏ (KP).

Bình Phước: Một phụ nữ bị cắt tóc, bôi vôi (VNN).

Vụ Phơi nắng chờ rút tiền: Ngân hàng viện đủ lý do (TN).

Xử lý nạn phát tán tin nhắn rác (GD&TĐ).

Cấp phép khai quật cổ vật tại con tàu đắm (TN).

Ai tiếp tay cho “sa tặc”? (TN).

Cướp giật giảm nhưng vẫn lo (TT).

Tận dụng lợi thế, vươn ra biển xa (SGGP).

Sẽ xây thêm cầu vượt ở Thủ đô (TP).

HÃY ĐỒNG HÀNH VỚI “CƠM CÓ THỊT GERMANY” (Nguyễn Trọng Tạo).

Người gác đèn (AnhDo).

Báu vật sông Đà (ANTĐ).

Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão: Cảnh báo tàu thuyền đang hoạt động trên biển (TN).

13h30′:

Tử vong sau khi mổ ruột thừa, người nhà bệnh nhân bức xúc (LĐ). – Cậu bé tử vong sau mổ ruột thừa (VNE).

Thừa nam giới, các bà mẹ lo con ế vợ (VNN).

Xoá sổ gia cầm lậu tại chợ Hà Vĩ (VOV). – Hạn 1 tháng để “xóa” gà lậu tại chợ đầu mối Hà Vĩ (DT). – Phát hiện gà thải loại chứa kháng sinh ở HN (Khampha). – Phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch cúm gia cầm (VOV).

Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra mực khô tại nhiều tỉnh (TP). – Rau Trung Quốc ‘mượn’ mác Đà Lạt (Petrotimes).

Chile rung chuyển vì động đất mạnh 6,4 độ Richter (TTXVN).

20h30′:

Bệnh viện Đa khoa Hà Nội trả lời vụ bệnh nhân chết lâm sàng (TP). – Vụ tai biến tại BVĐK Hà Nội: “Làm đúng quy trình, không hiểu sao tai biến” (DT).

‘Bệnh viện’ nơi cửa Phật (VNE).

Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn (VOV). – Ngành Chăn nuôi lao đao vì gà thải, gà dai của nước ngoài (CAND).

Nữ tài xế ô tô hất người lên nóc ca-pô, chạy hàng chục cây số (TP).

Chuột hoành hành ở TP.HCM: Nhiều người nhiễm bệnh (VTC).

Khai thác lậu quặng apatit hàng chục năm trời (LĐ).

TP.HCM hứng đợt triều cường dữ dội (Infonet).

 

QUỐC TẾ

 

Cục diện Syria đang thay đổi (Petrotimes). – Pháp công nhận Liên minh đối lập mới thành lập ở Syria (VOA). – Pháp, Mỹ công nhận liên minh đối lập là đại diện của Syria (RFI). – Mỹ chưa muốn công nhận lực lượng đối lập Syria (TTXVN). – Mỹ cung cấp thêm 30 triệu đôla tiền cứu trợ cho Syria (VOA). – Bắc Triều Tiên bị nghi gửi thiết bị hỏa tiễn sang Syria (RFI). – Bắc Triều Tiên tìm cách chở linh kiện phi đạn sang Syria (VOA). – Nhật Bản hy vọng các nước Đông Nam Á tham gia “Nhóm bạn của Syria” (RFI).

Thế giới trong nhiệm kỳ mới của ông Obama (SGGP). – Tướng bốn sao John Allen bị ngưng chức (PLTP). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ‘vẫn tin tưởng’ Tướng John Allen (VOA). – Ông Panetta: Chớ nên đi đến kết luận sớm về vụ Tướng Allen (VOA). – Người gây vụ tai tiếng quân đội Mỹ là lãnh sự danh dự của Hàn Quốc (VOA). – Ông Obama bảo vệ “ngoại trưởng tương lai” của Mỹ (TTXVN).

Israel không kích làm một thủ lĩnh Hamas thiệt mạng (TTXVN). – Israel bắn hỏa tiễn giết thủ lĩnh Hamas (BBC). – Israel giết chỉ huy cao cấp của Hamas (VOA). – Israel có thể lật chính quyền Abbas (TN). – Đại sứ Israel rời Ai Cập sau vụ không kích Gaza (TTXVN).

Iran thử thành công tên lửa phòng không S-200 (VOV). Tên lửa phòng không S-200 được bắn đi. =>

Nổ bom ở Iraq giết chết 14 người (VOA). – Iraq: Đánh bom liên tiếp, 100 người thương vong (TTXVN).

Pakistan đồng ý thả một số tù nhân Taliban của Afghanistan (VOA).

Lực lượng an ninh Afhganistan vẫn cần quân đội nước ngoài trợ giúp (VOA).

LH Phi Châu ủng hộ kế hoạch can thiệp quân sự ở Mali (VOA).

Giao tranh ở Kashmir: 3 binh sĩ Ấn Ðộ, 2 phiến quân thiệt mạng (VOA).

Nga phóng vệ tinh viễn thông quân sự thế hệ mới (VOV).

Người lao động châu Âu đình công (BBC). – Biểu tình tại hơn 20 nước Châu Âu phản đối chính sách khắc khổ (RFI). – Đình công lan rộng khắp Châu Âu (VOA). – “Ngày nổi giận” chống khắc khổ toàn châu Âu (TT).

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng giải tán Hạ viện ngay (RFI). – Thế giới 24h: Nghị sỹ Nhật phản đối giải tán hạ viện (VTC).

Tổng thống Pháp nhận trách nhiệm về chính sách kinh tế (RFI).

Luật nhập cư Ba Lan : một dự thảo gây tranh luận (RFI).

Nga: Rò rỉ khí clo, hàng chục người thương vong (Tintuc).

13h30′:

Mỹ viện trợ 30 triệu USD cho người dân Syria (VOV). – Hoa Kỳ chưa công nhận Liên minh đối lập Syria (VOA). – Syria không kích, không quân Thổ đáp trả (VnMedia). – Trung Quốc điều tra tàu Trung Quốc chở tên lửa tới Syria (VTV). – Những diễn biến ‘nóng nhất’ về cuộc nội chiến Syria (ĐV). Triều Tiên chuyển linh kiện tên lửa cho Syria? (ĐV).

Ông Obama bảo vệ “ngoại trưởng tương lai” của Mỹ (TTXVN).- Ai sẽ thay Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ? (DT). – Obama lên tiếng về vụ ngoại tình của giám đốc CIA(DT). – Danh tướng và em gái tiền phương (SGTT). – Obama lần đầu đối diện với báo giới sau tái cử (VNN). – Ông Obama gặp lãnh đạo công ty để bàn về ‘Vách đá Tài chính’ (VOA). – Tổng thống Obama: Ưu tiên hàng đầu là phục hồi kinh tế (VOA).

Iran bắn tên lửa, phô diễn sức mạnh đáng sợ (VnMedia).

Israel không kích, thủ lĩnh Hamas thiệt mạng (TT).

Thủ tướng Nhật Bản kiên quyết giải tán Hạ viện (DT).

20h30′:

Khủng hoảng Syria, chấm dứt bạo lực là ưu tiên trước nhất (VOV). – Mỹ chưa sẵn sàng công nhận liên minh đối lập Syria (TN).

Nguy cơ đối đầu quân sự mới ở Trung Đông (VOV). – Bạo lực leo thang dữ dội ở dải Gaza (TN).

Người phanh phui vụ ngoại tình của giám đốc CIA (TT). – Mỹ: Bê bối lạm dụng tình dục tân binh nữ gây rúng động (NLĐ).

Putin “trảm” thêm 3 Thứ trưởng Quốc phòng (VNN).

Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 16-12? (TT).

Cựu Thủ tướng Croatia bị đề nghị mức 15 năm tù (TTXVN).

Argentina kiện Ghana vụ bắt nợ tàu chiến Libertad (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 14/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 14/11/2012 + Trung Quốc giải cứu 10 trẻ sơ sinh Việt Nam; + Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH; + Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH; + Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn; + Thời sự 12h – 14/11/2012; + Thời sự 19h – 14/11/2012.

* RFA: + Sáng 14-11-2012

 

141 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: