NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 16-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM  

Tin thứ Sáu, 16-11-2012

Posted by basamnews on 16/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/16/tin-thu-sau-16-11-2012/

 

Bài viết mới

1389. Đơn khiếu nại Bộ Tài nguyên & Môi trường của nông dân Văn Giang

1388. Lời nói suông không lọt được tai dân!

1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác

1386. MIANMA: ĐẰNG SAU VẤN ĐỀ NGƯỜI KAREN

1385. GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng

 

Tin thứ Sáu, 16-11-2012

 

Lưu ý! 10h40′ – Theo nguồn tin từ báo giới, các báo đài cần chấp hành chỉ đạo của trên, không đề cập tình hình của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á SeABank.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

17/11: Ngày hội Vì học sinh Trường Sa thân yêu (VTV). – Nhịp sống biển đông (TT).

Nghiên cứu Biển Đông: Quyết thì không biết – Biết không được quyết (TVN).

Tranh chấp Biển Đông: Ưu tiên trong nghị trình thượng đỉnh ASEAN (VOA). – Biển Đông : Philippines thúc giục ASEAN đoàn kết trước Trung Quốc (RFI). “…ông Benigno Aquino cho rằng toàn thể khối Đông Nam Á phải đoàn kết lại thành một mặt trận thống nhất để đối mặt với Trung Quốc tại các hội nghị thượng đỉnh khu vực sắp tới.”Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết về vấn đề Biển Đông (VOA).

Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau ngày được Mỹ công bố (RFI). – Hoa Kỳ tỏ quyết tâm lập thế cân bằng ở châu Á (RFA). – Sự thật chiến lược Mỹ đặt châu Á làm trọng tâm (VNN). – Hillary Clinton : Úc không cần phải chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (RFI). – Phân tích gia: Ðài radar của Mỹ đặt ở Australia có thể gây thêm căng thẳng với TQ (VOA).

Mỹ và Thái Lan nâng cấp quan hệ quân sự (RFI). – Mỹ – Thái Lan tăng cường quan hệ quốc phòng (TT). – Thỏa thuận tái khẳng định quan hệ quân sự Thái-Mỹ (VOA). – Hoa Kỳ khẳng định quan hệ quân sự chặt chẽ với Thái Lan (RFA).

Tàu Trung Quốc vào vùng tranh chấp của Nhật (TN).

Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa hay Hà Nội? (RFA’s blog). “Chung qui, xét trên khía cạnh kinh tế, văn hóa và chính trị, Trung Quốc đã chiếm Hà Nội trước và mạnh hơn là chiếm Trường Sa. Họ chiếm bằng hàng giả, hàng nhái nhưng đựơc người anh em cánh hẩu tận lực che chở với cách thức làm ngơ, làm thinh như hiện nay”.

<- Nhà hoạt động cho công nhân Đoàn Huy Chương bị đe dọa ngay trong nhà tù (Chuacuuthe). – Tiếng kêu cứu của anh Đoàn Huy Chương (RFA). “Nhà cùm họ gọi là nhà kỷ luật, diện tích rất hẹp giam chỉ hai người trên bệ xi măng. Nó như conex, và bị cùm hai chân lại, chế độ ăn uống cũng khó khăn. Ở ngoài thì được hai chén cơm vào đó chỉ có một vắt cơm với muối, mà muối nhiều hơn cơm. Nói tiếng nhà cùm nhưng cũng là cực hình về cả ăn uống”.

Sức khỏe nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, một tù nhân lương tâm đang suy kiệt (Chuacuuthe). – Sau ca mổ, CA đòi xích chân nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trên giường bệnh (DLB). – CA liên tục khủng bố gia đình Phạm Thanh Nghiên (DLB). – Bựa con (Hán Times). – Thông Báo Về Phiên Toà “Bỏ Túi” các Thanh Niên Công Giáo (TNCG). – Một Vụ Đấu Tố (Minh Văn). – ANH TRAI ĐINH NGUYÊN KHA: TÔI VIẾT CHO NHỮNG AI ĐANG CẦN SỰ THẬT (Quỳnh Trâm).

Sai lầm về tin “VN không được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ” (Chuacuuthe).

Quyết đấu Trung cổ và đối thoại Văn Giang – Hùng Võ (pro&contra). “Và nếu chiểu theo những im lặng, lạnh tanh đáp lại vô số những bản kiến nghị, đơn cầu khẩn, thư riêng, đơn xin, lời nhắn nhủ công khai hay đã được để ngỏ gửi cho giới lãnh đạo quốc gia từ gần 60 năm qua thì việc nhận lời và thực hiện cuộc quyết đấu” của ông Đặng Hùng Võ với nông dân Văn Giang còn có một ý nghĩa đột phá, có giá trị tiên phong, lịch sử“. – GS Đặng Hùng Võ: “Cũng có người cho là tôi ngu, kém, không hiểu biết” (GDVN). – LS. Nguyễn Anh Vân: Ý KIẾN VỀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT VỤ VĂN GIANG (Tễu).

– Vụ bà Trần Ngọc Anh: Dân oan bị đánh đập khi đòi công lý (RFA). – Có một vườn hoa “bị trói” (Phương Bích). – Vụ việc 500m2 đất canh tác tại phường Dương Nội, quận Hà Đông bỗng dưng bị san lấp: Cán bộ UBND phường Dương Nội: “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” (PL&XH). – Dân oan Châu sơn Hà nam biểu tình tại trụ sở (Xuân VN). – Công dân Quận 9 tố cáo tham nhũng lớn (Lê Hiền Đức). – 2. Vụ tên Cao Thị Minh Hằng phá nhà cướp đất: Viện kiểm sát Thanh Trì chuyển đơn kiện cho cơ quan người bị kiện giải quyết (Nguyễn Tường Thụy). – ĐƠN YÊU CẦU LẦN CUỒI CÙNG (boxitvn).

Nước mắt làng nông không ruộng: Quê hương chỉ là “bến trọ” (DV). – Video Đối thoại chính sách về Luật Đất đai với TS Phạm Sỹ Liêm và luật gia Vũ Xuân Tiền.

1388. Lời nói suông không lọt được tai dân! (DT/ Ba Sàm). Một bài đăng trên báo nhà nước, mới hơn 1 giờ đồng hồ đã có tới 90 phản hồi của độc giả, đã dám khen nức lời nội dung chất vấn ông thủ tướng của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, trong khi nhiều báo cố tình né tránh theo đủ cách khác nhau, gần như chỉ mặt đặt tên cho người cố bám giữ chiếc ghế quyền lực, bất chấp lòng dân đã quá ngao ngán và căm giận.

51 năm ‘đi theo Đảng’! (DLB). – Chưa đến tuổi và đến tuổi! (Người Buôn Gió). “Với 51 năm theo Đảng, chính ông mới đủ đẳng cấp để hỏi người khác câu đó. Nói theo nghĩa nào đi nữa thì trong bộ máy Đảng và Nhà Nước, Chính Phủ bây giờ, ông Dũng xứng đáng mặt đại ca theo tất cả mọi nghĩa. Ông có bộ máy an ninh hỗ trợ đắc lực, có quân đội hết lòng, có các tập đoàn kinh tế, bộ, ngành ủng hộ. Thực sự ông là người theo nghĩa nào cũng ‘đến tuổi’.”

Đại biểu Quốc hội: Nên thay lời xin lỗi bằng ‘văn hóa từ chức’ (Bloomberg/ TCPT). – Từ coi thường đến thách thức nhân dân – sự khả ố của Đảng cầm quyền (Đông A). – NGẠC NHIÊN CHƯA? (Faxuca). – XEM TẤU HÀI: Một kỳ Quốc hội…kỳ cục ! (Huỳnh Ngọc Chênh).

Văn hóa từ chức: bánh vẽ mới của thời đại (DLB). – Bài Thủ tướng nên làm gương từ chức? trên BBC được trang BoxitVN đăng lại với cái tựa: Vì sao cả trời và người cùng nổi giận? kèm theo lời bình. – Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác (RFI/ Ba Sàm). – Đỗ Nam Hải: Phải thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam! (DLB). – Sửa đổi Hiến pháp năm 1992 phù hợp với tình hình mới (CP).

Xin bàn tiếp nội dung ông nghị Dương Trung Quốc chất vấn TT Nguyễn Tấn Dũng. Sáng qua, chúng tôi đã nói tới ý nghĩa quan trọng nhất của lời chất vấn nằm trong hai chữ “LẬT TẨY!” Vậy ông Dương Trung Quốc đã “lật tẩy” những gì?

1- Một đảng với hơn 3 triệu đảng viên, hơn 80 năm lịch sử tự cho là oai hùng, “lãnh đạo nhân dân đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác”, “đánh thắng 3 đế quốc to”, vậy mà tới khi phải tự nhận mình đã tha hóa tận cùng, buộc phải vật vã lao vào một cuộc chỉnh đốn ngay giữa lúc nền kinh tế đất nước như con tàu rách đang chìm dần xuống biển sâu, cần tránh cuộc đấu đá chính trị tương tàn giữa những kẻ đang cầm lái ôm mái chèo, … nhưng lại không dám chỉ thẳng những thủ phạm chính, lù lù ngay trước mắt, đã đưa đảng, đưa đất nước tới nông nỗi như ngày hôm nay. Vật vã hết hội nghị này đến cuộc họp khác, lúc kín lúc hở, để rồi cuối cùng chỉ dám hé ra “một đồng chí”, hay “đồng chí X” … suýt bị kỷ luật.

Thế nhưng, một ông Dương Trung Quốc, không phải đảng viên, đã dám đứng trước diễn đàn quốc hội, trước ống kính truyền hình trực tiếp, trước quốc dân đồng bào và quốc tế, để chỉ thẳng ra điều mà cả cái đảng “anh hùng” đó không làm nổi. Ông đã “lật tẩy” cái đảng đang lộ rõ nguyên nhân tha hóa, chính là khư khư ôm lấy quyền lực độc tôn và không được kiểm soát, khi biết người dân đã quá khổ, đòi hỏi phải thay đổi ngay, một cách căn bản, vậy mà vẫn tiếp tục không chịu sửa điều quan trọng nhất, lại cố tô vẽ chút son phấn vào dự thảo sửa đổi Điều 4 Hiến pháp, hy vọng xoa dịu dư luận.

2- Ngay giữa lúc cả nước đang sôi sục bàn tới sự cần thiết phải xây dựng một nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật, để đưa đất nước hòa nhập vào phần còn lại của thế giới, giúp vượt qua thảm họa “nội xâm” đang tàn phá, “ngoại xâm” đang cận kề; ngay giữa lúc quốc hội đang bàn về bỏ phiếu tín nhiệm, bãi nhiệm, giúp nâng cao trách nhiệm cá nhân của các quan chức, từ chính phủ tới quốc hội, sửa đổi Hiến pháp và các bộ luật quan trọng nhất liên quan tới việc nâng cao quyền lực pháp luật. Vậy mà, đối diện với câu hỏi về trách nhiệm cá nhân có tính pháp lý trong điều hành nền kinh tế, giữ gìn kỷ cương phép nước, ông thủ tướng lại kéo ngược bánh xe lịch sử văn minh, đem quyền lực của đảng, với những cuộc họp kín quyết định chuyện sinh tử của cả một dân tộc, đặt lên trên hết, để vô hiệu hóa toàn bộ quyền lực của dân thông qua quốc hội, của cả một rừng luật pháp, bằng cách không cần trả lời về trách nhiệm pháp lý, núp sau cái “ô” 51 năm theo đảng, cái “ô” phân công của đảng …; thậm chí biến cuộc “chỉnh đốn” của đảng thành trò cười cho thiên hạ và cho cả thế giới.

Ông Dương Trung Quốc, bằng câu hỏi rất bất ngờ và tinh tế, đã “lật tẩy”! (Xin được bàn tiếp vào sáng mai).

Đề nghị nghiên cứu ‘nhất thể hoá’ chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước (TP). – Chủ tịch nước ở đâu trong việc giám sát cán bộ mình giới thiệu? (DT). – Cần làm rõ vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang của Chủ tịch nước (DT).

– Minh Diện: TÁ HỎA KHẨU KHÍ BÌNH THỐNG ĐỐC (!) (Bùi Văn Bồng). “Không lừa được dân, Bình và phe nhóm liền trút giận lên đầu dân. Đầu tiên là hì hục đào bới cái đống rác cũ, lôi lên cái chính sách ‘độc quyền quản lý vàng’ đã bị chôn vùi khiến không ai ngửi được. Thấy không ổn, xoay sang cấm kinh doanh vàng miếng. Cũng không xong, bày trò chỉ cho phép lưu thông một loại vàng chính hiệu SJC, rồi mè nheo vàng nhái, vàng móp, vàng méo để đổi chác, sửa chữa kiếm chác”.

GƯƠNG XÓ BẾP (Bùi Văn Bồng). “Đại biểu gương mẫu không ăn gà nhập lậu” (DV). – QUỐC HỘI BÀN VỀ GÀ, DZUI THIỆT ! (TSYG). – Phó Thủ tướng và con gà lậu (Đào Tuấn).

Ông Nguyễn Thiện Nhân là ‘nhà giáo ưu tú’ (BBC). – Thầy quan- quan thầy (Trương Duy Nhất). “Trên cương vị Phó Thủ tướng như bây giờ, ông Nguyễn Thiện Nhân có cần phải ôm nhận thêm cái danh hiệu ‘ưu tú’ nữa? Sau bao nhiêu những hậu họa, tì vết để lại cho ngành giáo dục, liệu ông Nhân có còn xứng đáng làm thầy, chứ đừng nói đến chữ ‘ưu tú’… Phản cảm, phản văn hóa và phản giáo dục. Vẫn còn thế này thì đừng mong chi cải sửa sự nghiệp trồng người, đừng mong chi giáo dục học trò”.

Chất vấn-Tạm hài lòng với…những câu hỏi ! (Mạnh Quân).

Suy nghĩ tiếp về “Thông báo Hội nghị Trung ương 6” (BVN). – HÌNH THỨC LÒE LOẸT, BI BÉT KÉO DÀI (Bùi Văn Bồng). “Đảng lo trung kiên/ Nhà nước không thực quyền/ Quốc hội họp triền miên/ Chính phủ thả sức chi tiền/ Lòng dân oán phiền, ly tán…

Quốc hội yêu cầu Chính phủ chi tiêu chặt chẽ (TBKTSG). – Tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tăng lương (ANTĐ). – Tiếp tục tranh luận thời điểm áp dụng (TT). – Tập đoàn nào nhận nhiều tiền nhất từ ‘miếng bánh’ ngân sách T.Ư? (TP).

“Thước đo” của chất lượng (ANTĐ). – Cuộc sống đang rất bức xúc, thưa Quốc hội! (LĐ).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Đi chống bão bằng xe biển trắng: “Tôi tin ông Bí thư” KP).

Hòa thượng Thích lề đảng ghét lề Dân (DLB).

TRẺ RANH LUẬN CHÍNH (Sơn Trung).

9 mẹo chạy chức chạy quyền (FB Nguyễn Lân Thắng/ Lề Trái).

– Nếu thật sự muốn chống tham nhũng, ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng hãy học cách chống tham nhũng của bọn “giẫy chết”, còn giả vờ chống thì không nên làm mất thì giờ của dân nữa: Một vụ thanh tra tham nhũng ở Mỹ (VHNA). “Hình như Tổng thống Mỹ chưa bao giờ nói về việc chống tham nhũng, thế nhưng bộ máy thanh tra ở các cơ quan dưới quyền ông vẫn chạy ro ro chẳng khác gì một phần mềm chống virus trong máy tính. Họ thực hiện đúng chức trách ‘Cán bộ là đầy tớ của dân’, hiểu rõ họ được dân đóng thuế trả lương là để làm phận sự của mình”.

DÂN TA VÀ VỢ QUAN TA, QUAN TÂY THÌ SAO (Kha Trà Phương). – Mỹ tịch thu 2 căn nhà của cựu lãnh đạo Đài Loan (NLĐ). “Sở Tư pháp Mỹ đã tịch thu 2 căn nhà với tổng giá trị 2,1 triệu USD của cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Trần Thủy Biển, được cho là mua bằng tiền hối lộ”. Các quan tham ở xứ mình rút kinh nghiệm, ăn cắp của dân rồi tẩu tán tài sản ra nước nào khác chứ đừng đưa qua Mỹ, coi chừng bị tịch thu.

Làm sao chấm dứt đút lót ở bệnh viện? (BBC).

Những nổi niềm Xuất Khẩu (Minh Văn). – Ăn sáng 2.000 đồng (TT). – Hơn 41% công nhân ngành than khó khăn về thu nhập (SGGP). – Kiểm tra vụ hết nghèo “ảo” (SGGP). Mời xem lại: Hết nghèo “ảo”!

Động đất mạnh gần thủy điện Sông Tranh 2 (VnEco). – Động đất dữ dội tại Sông Tranh 2 (TT). – Hàng nghìn người tháo chạy vì động đất (VNE). – Người dân nháo nhào vì động đất cực mạnh ở thủy điện Sông Tranh (TP). – Bà con khu vực động đất vẫn đang hoảng hốt (TT). – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng họp khẩn về Sông Tranh 2 (VNN). – Bộ Xây dựng họp khẩn sau động đất 4,7 độ Richter (TTXVN). – Các chuyên gia đầu ngành sớm có mặt nơi xảy ra động đất (Công lý). – Động đất 4,7 richter trong mức an toàn với đập Sông Tranh 2 (Tin tức). – “Động đất ở Quảng Nam chưa thể dừng lại ở 4,7 độ richter” (VOV).

Họp khẩn sau động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 (VnMedia). – ‘Sông Tranh 2 vỡ, ai chịu trách nhiệm?’ (BBC). – Hết tin các nhà khoa học (Nguyễn Thông). – Tỉnh ủy Đồng Nai kiến nghị Bộ Chính trị dừng thủy điện 6, 6 A (TT). – Nỗi lo sợ từ thủy điện (RFA). – Thông điệp của Thủ tướng (NLĐ).

Lo ngại sửa đổi Luật Luật sư ở VN (BBC). “Các sửa đổi này cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài cần đến các dịch vụ tư vấn pháp lý tại Việt Nam và đặc biệt về tổng thể sẽ tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư tại Việt Nam“.

Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực (NLĐ). – Luật Thuế TNCN mới áp dụng từ 1-7-2013? (PLTP). – Dự luật Thuế Thu nhập cá nhân: Đồng ý áp dụng từ 1.7.2013 (DV).

Đinh Đức Lập bị tố cáo như thế nào? (Hữu Nguyên).

ỐI ĐẢNG ƠI! CƠ QUAN ĐẢNG LẠI CÒN NHẢY VÀO CHUYỆN NÀY NỮA Ư? (VnEconomy/ Tễu). Đảng “lãnh đạo toàn diện” mà!

Vụ quận “nợ lương”: Số liệu chưa đúng (KP).

Hải Phòng: Tạm đình chỉ công tác ba cán bộ chi nhánh Ngân hàng Agribank Nam Am (ND).

Phạm nhân tố bị ép giao 700 triệu đồng cho Điều tra viên (PLVN).

Thêm một nghị định không khả thi (RFA). – Quy định xử phạt người đi xe không chính chủ: Lợi cho quản lý, hại cho dân! (Công luận). – Sợ phạt nặng, vẫn thờ ơ với ‘chính chủ’ (VNN). – Chính chủ là người, xe hoành tráng cỡ nào cũng chỉ là phụ chủ (Đẹp). – Đỏ mắt tìm “chính chủ” (NLĐ). – Sang tên, đổi chủ xe máy tăng đột biến (TN). – Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo: Cần sửa Nghị định 71 (NLĐ). – Cư dân The Manor “tố” chủ đầu tư Bitexco không “chính chủ”(GDVN). – Bắt chứng minh “xe chính chủ” là vô lý như việc Đinh La Thăng làm … bộ trưởng (PLTP).

“Liều thuốc” nào để công an xã bớt… lạm quyền? (NĐT). – Cho phép CSGT hóa trang, dân lo tội phạm lợi dụng (NĐT).

Điều tra ‘sân sau’ của Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự (TP). – Khởi tố thêm 2 đối tượng “cát tặc” trên sông Tiền (CAND). – Đề nghị người dân tố giác việc khai thác cát trái phép (TN). – “Cát tặc” lộng hành (ND). – Sông Cái bị “cát tặc” bức tử“ (PLVN).

– Nguyễn Văn Khánh: Cơ cấu và tình hình sử dụng ruộng đất ở châu thổ sông Hồng trong thời kì Đổi mới (VHNA).

Câu chuyện về một Việt kiều bị phong tỏa tài sản bất thường (NQ&TD). – Video: Trần Trường xin lỗi đồng bào hải ngoại khi vỡ mộng về xây dựng quê hương (Vietvungvinh).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 13 (Sống Magazine).

VN vay 300 triệu đôla cho dự án bauxite (BBC).

– Trực tiếp: Trung Quốc kết thúc Đại hội Đảng 18 (BBC). – Ban lãnh đạo mới của Đảng CS Trung Quốc (BBC). – Trung Quốc ra mắt thành phần ban lãnh đạo mới (VOA).- Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc ra mắt công chúng (VOA). – Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc đa số có xu hướng bảo thủ (RFI). – Thành phần Uỷ ban Thường vụ Bộ chính trị mới của Trung Quốc (VOA). – Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu ban lãnh đạo mới : Tập Cận Bình làm Tổng bí thư (RFI). – Chân dung tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (VOA). – Tổng bí thư mới TQ có điều gì mới (Xinhua/ VNE/ Nguyễn Vĩnh). – Lý Khắc Cường, nhân vật số hai của Trung Quốc (PNO). – Trung Quốc tinh gọn lãnh đạo (TT).

Đại hội 18 – câu chuyện chưa hồi kết (BBC). – Trung Quốc trước những thử thách hiểm nghèo (BNS Tổ Quốc). – Trung Quốc : Phe cải cách chờ đợi các hành động của Tập Cận Bình (RFI). – Trung Quốc bắt đầu kỷ nguyên mới (VNN). – Thách thức với thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung Quốc (TQ). – Chính sách ngoại giao sau Đại hội Đảng thứ 18 của Trung Quốc (VOV). – Một sự chuyển giao khác ở Trung Quốc (TVN). – Philippines muốn quan hệ tốt với lãnh đạo mới Trung Quốc (VNE). – Biết và chưa biết (Nguyễn Thông).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng đồng chí Tập Cận Bình (Chinhphu). “Tôi rất vui mừng trước sự thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Đồng chí làm Tổng Bí thư, nhân dân Trung Quốc anh em nhất định thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đại hội đề ra, tiếp tục giành thêm nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”. – Trợ lý quá kém? (Nguyễn Thông). “Chưa thấy Trung Quốc công bố nghị quyết đại hội 18 nên không biết những mục tiêu họ đề ra là cái gì. Nhưng giả sử họ nêu mục tiêu giành chủ quyền biển đảo cho Trung Quốc trên biển Đông… thì…” chết pà ngộ dzồi! – Phạm Trần: Lãnh đạo mới Trung cộng sẽ bóp mũi Việt Nam? (DLB).

Một thiếu niên Tây Tạng tự thiêu ngay sau khi Tập Cận Bình lên ngôi (RFI).

Miến Điện thả hàng trăm tù nhân (BBC). – Miến điện thả tù nhân trước chuyến đến thăm của TT Obama (VOA). – Miến Điện thả 452 tù nhân (VOA). – Miến Điện thả hơn 450 tù nhân trước khi tiếp đón tổng thống Obama (RFI). – Miến Ðiện nổi bật trong chuyến công du Ðông Nam Á của TT Obama (VOA).

Cảnh sát Cam Bốt bắt giữ 8 người vẽ lời cầu cứu ông Obama trên mái nhà (RFI). – Campuchia bắt 8 nhà hoạt động chống cưỡng bách di dời (VOA). Mà sao họ không kêu cứu với Hồ Cẩm Đào hay Tập Cận Bình ở TQ, mà họ chỉ kêu cứu với TT Mỹ?

Obama sẽ gặp Thủ tướng Trung, Nhật ở Campuchia (TTXVN).

Đằng sau Bức màn sắt (Phạm Vũ Lửa Hạ).

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sắp đàm phán hiệp định tự do mậu dịch (RFI).

13h30′:

Mỹ vẫn giữ thế trung lập ở Biển Đông nhưng… (Petrotimes).

Nhật muốn “quan hệ cùng có lợi” với Trung Quốc (LĐ).

Khi Bộ trưởng nói không với “Nói không” (Đào Tuấn). “Nhưng để làm gì thưa Bộ trưởng? khi ‘Ban cán sự đảng Bộ Y tế và các đồng chí lãnh đạo Bộ, Cục không đồng ý’ với ‘Nói không’, khi chính Bộ trưởng chỉ ‘Không cản trở’. Để nhận lại một mũi tiêm đau đến thấu xương? Một khuôn mặt lạnh như tiền? Hay những lời mắng mỏ, xỉ vả, như nó vẫn diễn ra từ thời bao cấp, khi bà Bộ trưởng còn là sinh viên đã từng chứng kiến?” – Bộ trưởng Y tế Xui dại dân (Quê Choa). – NVL (Văn Công Hùng). – Phong bì Y đức, lợn mán, gà đồi… (PN Today).

QUỐC HỘI XỬ LÝ SAO KHI TT NGUYỄN TẤN DŨNG THỪA NHẬN CHÍNH PHỦ VI PHẠM ĐIỀU 12 HP 1992 VÀ ĐIỀU 1, ĐIỀU 8 LUẬT TCCP… (Phạm Viết Đào). – Đánh trận giả (Quê Choa).

Bó tay chấm còm với chuyện Nhân-Doan (DLB).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 15): BA NGÀY THÔI, MÀ MÌNH… “LỚN LÊN NHƯ THỔI”! (Tô Hải).

– Trần Mạnh Hảo: Nhà nước Việt Nam liên tục vi phạm hiến pháp (Nguyễn Tường Thụy).

Quốc hội và những sự kiện “đầu tiên” (TT).

Tổng nợ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước là bao nhiêu? (VnEco). – 5 “ông lớn” được rót hơn 3.700 tỷ đồng từ ngân sách (VnEco). – Bệnh… hoành tráng(SGGP). – SeaBank – Con dê chuẩn bị được tế thần. (Xuân VN).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói gì về tự nhận điểm 8 và nửa giải Nobel? (GDVN).- Dấu hỏi ở ngân hàng Navibank (ĐTCK).

Chống tham nhũng là chống ai? (TBKTSG).

Động thổ “siêu” dự án đô thị trung tâm Tây Hồ Tây (TTXVN). – Bảy loại gói thầu được chỉ định thầu (TP). – Cho nước ngoài thuê đất vàng giá bèo (TN). – Nhà thầu nội – cuộc chơi mười phần thắng một (ĐĐK). – Nút thắt đã mở cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn (VIR).

Rung lắc lòng người (TP). – Nên dừng thủy điện này (TP). – Người dân Bắc Trà My hoang mang tột độ (LĐ).

Tiếp tục cho thăm dò “kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu (TN). – Khoáng sản “đội nón” sang Trung Quốc (DT).

– Một con heo la lối: “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam” (GDVN).

Công ty bà Đặng Thị Hoàng Yến: Vay nợ dài hạn cuối quý 3 gấp đôi số dư đầu năm (Petrotimes). – Những đại gia bật bãi khỏi ngân hàng (Vef).

Khi chuyện “nhỏ hơn con thỏ“ lên bàn nghị sự Quốc hội… (PLVN).

Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa (LĐ).

Hà Nội quyết làm bãi đỗ xe “tai tiếng” (VNN).

Bắt chứng minh “xe chính chủ” là vô lý (PLTP). – Cử tri kêu ca việc phạt chủ xe không chuyển quyền sở hữu (TT). – Phạt xe không chính chủ: Dễ gây hiểu lầm là do thiếu tiền nên phải thu (GDVN). – Rắc rối chuyển quyền sở hữu khi chủ xe cũ thất lạc hoặc đã chết (SGTT).

Mừng sao được (NNVN).

– Chênh vênh tổ ấm công nhân(*): Bài cuối: Để mái ấm công nhân thêm tiếng cười (SGTT).

Tập Cận Bình: Ông Hồ Cẩm Đào về nghỉ hưu thể hiện phẩm chất cao đẹp (GDVN). – Tập Cận Bình: Nhiều lần xin vào Đảng (Khampha). – Những thử thách đầu tiên của ông Tập Cận Bình (Infonet). – Trung Quốc khó cải tổ mạnh với lãnh đạo mới (VNE).

Thời kỳ mới (ĐĐK). – Myanmar ân xá 452 tù nhân (NLĐ).

20h30′:

Ngày hội Chung tay góp sách vì học sinh Trường Sa (TTXVN). – Những người ươm mầm xanh Trường Sa- Kỳ 2: Giỏi việc nước, đảm việc nhà (Tin tức). – Phật giáo đồng hành cùng dân tộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (VNE).

Biển Đông: Trung Quốc thả mồi bắt bóng (TBKTSG).

Mỹ bàn về an ninh Biển Đông với ASEAN (VNE). – Mỹ đánh giá cao vai trò ASEAN về sáng kiến an ninh (VOV). – Philippines phàn nàn ASEAN họp quá nhiều! (NLĐ).

Trung Quốc tổ chức diễn đàn an ninh châu Á-TBD (TTXVN).

– Thảo luận về dự thảo Hiến pháp sửa đổi: – Đề xuất đưa tuyên bố chủ quyền vào Hiến pháp (VNN). – “Có chiến tranh, Quốc hội hoạt động thế nào?” (VnEco).

Từ chức… khó lắm! (Petrotimes).

Sắp có hàng loạt chỉ số đo độ hài lòng của dân (VNN).

– Phỏng vấn ông Bùi Đức Thụ – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội: Lãnh đạo tập đoàn Nhà nước có quyền quyết định vốn quá lớn (VOV). – Những “Chúa Chổm” phiên bản 2012 (LĐ). – Những dự án “hậu Vinashin” bị bỏ rơi (LĐ).

– Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu: ‘Động đất ở Sông Tranh 2 có thể mạnh hơn nữa!’ (VNN). – “Động đất Sông Tranh 2 có thể lên đến 5,5 độ richter” (KT). – Đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn, nhưng người dân rất bất an (DT). – Động đất ở Sông Tranh còn mạnh thêm và kéo dài vài năm nữa (DT). – ‘Không được quên quyền được sống của dân Sông Tranh’ (VNN). – ‘An toàn tính mạng người dân phải là ưu tiên số 1′ (VNE). – Thủy điện Sông Tranh 2 có thể vĩnh viễn không tích nước (TT). – Phải “tính sổ” thủy điện nếu không đạt mục tiêu (VOV).

An toàn cho Thuỷ điện Sông Tranh: Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng (CP).

Bỏ quy định chi tiền phạt bồi dưỡng cảnh sát giao thông (VnEco).

Nhà báo Trần Đăng Tuấn viết thư gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ về ‘Cơm có thịt’ (Petrotimes).

Hà Nội đã phạt 19 trường hợp không chính chủ (VNN). – Bài học mang số 71 (Petrotimes).

Bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu: Dân phản đối kịch liệt, quận vẫn quyết làm (Petrotimes).

Công trình SEA Games dần thành chỗ kinh doanh (VNE).

Quân đội Trung Quốc cam kết trung thành với ông Tập Cận Bình (DT). – Ông Tập Cận Bình và chặng đường phía trước (DT).

Myanmar: Đẫm máu trước khi Tổng thống Mỹ thăm (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Những đại gia ‘bật bãi’ khỏi ngân hàng (VTC). – Ngân hàng phải giảm lãi suất để kích thích cho vay (TT).

Nhiều doanh nghiệp giảm kế hoạch kinh doanh (TBKTSG).

Cần một thị trường cạnh tranh (TN).

Choáng với dự báo vàng lên 54 triệu đồng/lượng (VEF). – Biến động giá: Vàng xuống dưới 1.715 USD/oz do lo ngại suy thoái kinh tế (Stox).

Nhà cao cấp, giá bình dân còn ngập tràn khuyến mại! (PLVN). – Động thổ ‘siêu’ dự án khu đô thị Tây Hồ Tây (Tin tức). =>

Thủy sản Thiên Mã nợ 560 tỷ đồng (VNE).

Thị trường xăng dầu: Hoa hồng không “thơm” (DNSG).

Bình Minh – thương hiệu hàng đầu ngành nhựa Việt Nam (ND). – Thương hiệu công nghệ Việt bị lép vế (PLTP).

Hội An: Thất thu hàng chục tỷ vì yến sào tồn kho (VEF).

Hội chợ “treo đầu dê, bán thịt chó” (TT).

Du lịch ĐBSCL – Nỗ lực tìm hướng đi mới (SGGP).

Tốt nghiệp đại học về quê… nuôi lợn (TN).

Ngày Thứ Sáu Đen sau Lễ Tạ Ơn (Sống Magazine).

Châu Âu khủng hoảng: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ cao nhất 18 tháng (Stox).

13h30′:

Rốt ráo xử lý “cục máu đông” nợ xấu (VIR).

Dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2012 chỉ đạt 5% (NDHMoney).

Sếp Eximbank: “Kinh tế suy nhược, khó tìm ven bơm vốn” (VnEco).

Ngân hàng cho vay “cắt cổ”, Giám đốc bàng quan (DV).

Hàng loạt NH từ chối mua vàng SJC bao bì cũ (Khampha). – Đã chỉ đạo thanh tra SJC về chấp hành thuế (VnEco).

Việc ân hạn thuế: DN muốn giữ, quản lý muốn sửa (TTXVN). – Để cứu doanh nghiệp cần chính sách mở (ANTĐ).

Nhận diện “đội lái” trên thị trường chứng khoán (Kỳ 1) (Petrotimes).

Bất động sản và yếu tố niềm tin (VNN). – Thị trường bất động sản đóng băng: Chẳng ai được lợi! (LĐ).

– Gia công phần mềm cho Nhật: Tiềm năng nhiều, năng lực ít (SGTT).

Nợ xấu trong lĩnh vực thủy sản tăng cao (SGTT). – Nhiều nhà máy chế biến cá tra ngừng hoạt động (TT).

Lo cho chất lượng gạo Việt Nam (DV).

Nỗi lo gà dự án (NNVN). – Kiến nghị chỉ cho phép nhập khẩu gà nguyên con (SGTT).

20h30′:

GS đoạt Nobel 2007 chia sẻ về tái cấu trúc kinh tế (TTXVN).

Lộ diện ngân hàng đầu tiên bị “mất” vốn (VnEco). – Ngân hàng nào lãi “khủng” nhất từ đầu năm tới nay? (KT). – S&P “khám sức khỏe” Eximbank. – Bắt đầu thanh tra Vietinbank (VnEco). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 16-11-2012: lình xình dưới đáy (VF).

VND qua “lăng kính” tỷ giá (TBNH).

Ai thiệt, ai lợi từ vàng ? (DĐDN).

Toàn cảnh kinh tế 16-11-2012: âm thầm hành động (VF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-11-2012 (VF). – Nhà đầu tư thận trọng, hai sàn đóng cửa trái chiều (TTXVN).

Long đong “phận” xăng E5 (Tin tức).

Đại gia xi măng Indonesia thâu tóm doanh nghiệp Việt (VNE).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Chuyện lấy vợ có một không hai của chí sĩ Nguyễn Thượng Hiền (NĐT).

NHẠC SĨ PHAN LONG BAY BẰNG ĐÔI “CÁNH CHIM TUỔI THƠ” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Văn Khê: THÁI KIM LAN và Thư Gửi Con (Lê Thiếu Nhơn).

YÊU THỜI …ĐỒ ĐỂU (KỲ 10) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Thế Duyên: THỬ BÀN MỘT CHÚT VỀ SEX TRONG VĂN HỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

TẠ TỴ: HỒI KÝ VĂN NGHỆ (tiếp) (Nguyễn Trọng Tạo).

202. SỰ TÍCH RÉT NÀNG BÂN (VSK).

“Thị hiếu đọc ở Việt Nam quá kém!” (VNN).

Cuối tuần với làng cổ Cựu (Ngôi sao).

Đồng Văn mùa hoa Tam giác mạch (Thành).

<- Huyền thoại “miền mỹ nữ” (TP).

Hành trình giải mã cây hóa đá Triệu Đô xôn xao dư luận (KP/ VTC).

Ngọt bùi thịt trâu gác bếp (ANTĐ).

Hòa nhạc Luala đã trở lại (PL&XH). – Âm nhạc xuống phố (SGGP).

Phức tạp truyền hình trả tiền (SGGP).

Phim Cát nóng mở màn Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (PLTP).

Diễn viên trẻ “vô tâm”, đoàn phim “sốc” nặng (VH).

P/V Nhiếp ảnh gia quân đội Nguyễn Ngọc Hạnh (VOA).

Du lịch Hà Nội: Vẫn quẩn quanh… rối nước (ANTĐ).

Thanh tra Bộ VHTTDL xử phạt ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng (TQ). – Rờn rợn… một nụ hôn (CATP). – Showbiz Việt: Khi nổi tiếng tỷ lệ nghịch với văn hóa ứng xử! (VH). – Đàm Vĩnh Hưng bị phạt 5 triệu đồng vì “hôn” sư thầy (TN). – Đàm Vĩnh Hưng hôn môi sư: 5 triệu đồng và sự ức chế lớn (VNN).

“Đào Café” sản phẩm nổi tiếng Đông Nam Á (RFA).

Rothenburg ob der Taube: thơ mộng Trung cổ khổ nhỏ (Phan Ba).

ĐT Việt Nam: Xáo trộn hết kế hoạch vì thời tiết xấu (Bóng đá). – Tương lai bất định (ANTĐ).

13h30′:

Phát hiện đạo sắc cổ liên quan tới cuộc chiến Trịnh – Nguyễn (DT).

Khai mạc triển lãm sưu tập cổ vật của người Đà Nẵng (TTXVN). – Ra mắt bộ sưu tập gần 200 cổ vật quý (DT).

GỬI BẠN THƠ ĐẶNG CƯƠNG LĂNG NHÂN RA MẮT TẬP THƠ MỚI (Nguyễn Trọng Tạo).

Giới trẻ tình nguyện bảo tồn ca trù (TP).

Triển lãm Điêu khắc Sài Gòn – Hà Nội (Petrotimes).

Kín chỗ tại triển lãm ảnh riêng tư của các cặp đồng tính (Infonet). – “The Pink Choice”: Khi người đồng tính bước ra ánh sáng (TTVH).

Cát nóng của Lê Hoàng khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (TT). – Phim của Lê Hoàng chiếu mở màn LHP quốc tế (VNE). – LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ hai: Vượt thách thức để tạo bản sắc (TTVH).

“Lúc đói, mì ăn liền cũng ngon…” (SGTT).

Chuyện hôn môi và 5 triệu đồng (TT). – Cần có hình phạt từ phía công chúng (ĐĐK).

20h30′:

Hán Nôm học – khoa học liên ngành để phát triển đất nước (VNN).

Phát hiện di tích, thắng cảnh thứ 20 của đất Thần Kinh (VOV).

Tiếc cho “Kẹp hạt dẻ” (VNN).

Những màn xiếc nguy hiểm và gợi cảm (VNN).

Tiết lộ lý do Mr Đàm ‘khóa môi’ nhà sư (TP). – Hài hước vụ phạt Đàm Vĩnh Hưng hôn sư 5 triệu đồng (DV).

Lance Armstrong – thần tượng sụp đổ: Kỳ 1: Huyền thoại và vinh quang (TT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Phong nhà giáo ưu tú cho lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội (GDVN). – Đất nước sẽ ra sao với những bảng thành tích giáo dục nhiều gian dối? (GDVN).

Đề cao vai trò của nhà giáo trong xã hội học tập (TTXVN). – Hiểu lao động của nhà giáo để đãi ngộ và tôn vinh (DT). – Yên Bình dậy sóng (DT).

Không thể cấm dạy thêm, học thêm nếu… (TP).

Vũ Hà Văn nhà toán học đỉnh cao nặng lòng với quê hương (VTC).

“Thầy kiêm chức” thổi lửa đam mê (QĐND).

Ngổn ngang dạy tiếng Anh ở tiểu học (NLĐ).

Một học sinh lớp 9 đạt 118/120 điểm TOEFL iBT (PNTP).

Chủ nhân Nobel Kinh tế giảng bài tại ĐH Ngoại thương (DT).

Khi thầy cô cũng mê dùng Facebook (Kênh 14).

Ước nguyện đẹp của cậu sinh viên nghèo (DT).

Thầy giáo hơn 30 năm nằm dạy học (VNN/ TP).=>

Giáo quê (Tin tức).

– Lê Đa: Khi thầy cũng say (VHNA).

TP HCM chỉ đạo xử lý vụ trường quốc tế ‘biến mất’ (VNE). – Trường hô biến: Bộ cấm, Sở cấp (GDVN). – Phòng ngừa việc bỏ trốn của lãnh đạo ERC, SIBME (TN). – Quản lý lỏng lẻo (NLĐ).

Đình chỉ giáo viên bị tố đánh bé chấn động não (TP).

Hơn 15.000 sinh viên Việt đang du học tại Mỹ (VOA).

Phát triển thương hiệu CNTT của Việt Nam (GD&TĐ).

Kì thị trong học thuật và khoa học: giúp điều tra (Nguyễn Văn Tuấn).

Trình làng siêu vật liệu bắt dính đạn (VNN).

13h30′:

Yêu cầu công khai về học phí năm học 2012-2013 (TN).

Không thành lập trường tư thục, dân lập ở quận trung tâm (SGGP).

Nhà giáo- yếu tố quyết định nhất đến chất lượng GD-ĐT (GD&TĐ). – Nghề giáo thời… khủng hoảng (TTVH).

Học nghề sau hoàn thành nghĩa vụ quân sự – Vướng nguồn kinh phí (SGGP).

Thu không đúng phải trả lại tiền (DV).

Áp lực giữ quỹ lớp: Chưa học bơi đã phải… xuống nước (DT).

Nở rộ dịch vụ giữ trẻ (TT).

Nghĩa tình của thầy cô cắm bản (Tin tức).

Buổi đến trường, buổi tảo tần mưu sinh (TT).

Bà giáo già tận tụy với những mảnh đời bất hạnh (Petrotimes).

Bất an đường vào ký túc xá (SGGP).

Vụ Giám đốc Công ty TNHH Melior Việt Nam biến mất: Quản lý nhà nước sơ hở (SGGP).

Bằng chứng về cuộc sống khốn khó của người dự đoán “Ngày tận thế” (ĐV).

20h30′:

7 nguyên nhân khiến giáo dục Việt Nam tiếp tục… tụt hậu (GDVN).

Người mở đầu ‘thế hệ vàng toán học’ Việt Nam (VNE).

SV sư phạm bị “chê”: Hiệu trưởng nói gì? (KP).

Loay hoay tìm chuẩn chất lượng luận văn, luận án (TTXVN).

Giáo viên phải chịu hậu quả của “ông huyện” (NNVN).

Phụ huynh cầm dao đuổi hiệu phó đòi học phí (VNN).

Các đơn vị giáo dục ERC, SIBME, IFA: Bị cấm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động ! (TN). – Tổng giám đốc Melior không ở Việt Nam từ tháng 9? (TN).

2.500 website của Việt Nam bị tấn công (Tin tức).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Trần Đăng Tuấn: Thư ngỏ gửi ông bộ trưởng Bộ Nội vụ (TT). – Lòng từ thiện chờ… cấp phép (DV).

Phận… bệnh nhân – Bài 1: Những “cuộc chiến” giữa đời thường (ĐĐK).

Cẩn thận với các thực phẩm gây ung thư (RFA).

Nhờ hóa chất, ruồi không dám bén mảng đến mực khô, cá khô (DT).

Hàng chục tấn cá điêu hồng chết bất thường (TN).

<- Mất cân bằng giới tính : Phụ nữ Việt sẽ bị ‘giành giật’ (VNN). – Mỗi phụ nữ VN có trung bình 1,99 con (TT).

Kỳ lạ ‘đám cưới’ đôi nam nữ ôm nhau chết thảm (TP).

Quan tài treo trên núi (NLĐ).

Cụ ông bỏ phố ra Biển Hồ cứu người (NĐT).

Chết đột ngột khi nuôi vợ đẻ (TN).

Theo chân bò lậu (Kỳ 1) (PLVN).

Tiếp tục cho thăm dò “kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu (Soha).

Hệ lụy của thủy điện tại Sa Pa (VH).

TP.HCM tiếp tục ngập vì triều cường (TT).

Những bất cập ở Khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh Phú Thọ: Ô nhiễm kéo dài (GĐVN). – 12 năm xả thải hủy hoại môi trường (Thiên nhiên).

Hàng trăm nghìn học sinh nghỉ học tránh áp thấp nhiệt đới (VNE). – Bản tin dự báo bão còn khó hiểu đối với người dân (TN).

Công ty BP trả 4,5 tỉ đôla tiền phạt vì vụ tràn dầu năm 2010 (VOA).

13h30′:

Nữ hộ sinh “bận” bóng chuyền, song thai tử vong (VNN).

Liên tiếp thu hồi văcxin, phụ huynh lo lắng (TT). – Làng ung thư nhan nhản khắp nơi: Xã có gần 200 người chết vì ung thư (NNVN).

Lấy mẫu cá, mực kiểm nghiệm nhiễm độc (TP). – Cận cảnh cơ sở chế biến thuỷ sản (NNVN).

Hơn 2.000 người “đu dây” qua sông (DT).

Giúp nhau lúc khó (TT).

Quán cơm 2.000 đồng ở TP HCM (Petrotimes).

Xóm “nhặt xác” trên dòng nước độc (NĐT).

20h30′:

Nhiều bất cập từ việc trả lương qua thẻ ATM (CAND).

Hà Nội quyết “xóa” gà nhập lậu (KP). – Phát hiện 1,2 tấn thịt heo lậu (TN). – Thanh Hoá lấy mẫu kiểm tra cá khô nghi bị nhiễm độc (VOV).

Bắt cặp vợ chồng chuyên trộm tiền công đức (NLĐ).

– Hà Nội: Vụ ‘xe điên’ ở Mỹ Đình: Em gái lao xe ô tô vào anh trai! (Petrotimes).

Tràn dầu tại cảng Dung Quất (TN).

Làng có khu rừng thiêng… (LĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Israel không kích Dải Gaza, Hamas nã rocket đáp trả (VOA). – Gaza nã tên lửa vào Tel Aviv (BBC). – Israel đã điều động binh lính, xe tăng tới Dải Gaza (TTXVN). – Chiến tranh sẽ tái diễn ở Gaza? (VNN). – Thủ tướng Israel lên tiếng về tình hình Gaza (VOV). – Nga “không thể cho phép” leo thang bạo lực tại Gaza (VOV). – Bạo lực bùng phát tại Gaza (TN). – Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về bạo động ở Dải Gaza (VOA).

Pháp nêu vấn đề về cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria (VOA). – Nga cảnh cáo phương Tây về ý muốn cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria (RFI). – Tranh cãi về cung cấp vũ trang cho phe đối lập Syria (VOV).

TT Obama và các dân biểu Cộng Hòa tranh cãi vụ tấn công Benghazi và Đại sứ Mỹ Susan Rice (VOA). – Hạ Viện Mỹ điều tra cuộc tấn công ở Benghazi (VOA). – CIA tiến hành điều tra vụ Petreaus (BBC). – Tướng Petraeus sẽ điều trần trước Quốc hội về vụ Benghazi (VOA). – TT Obama họp báo về kinh tế, đối ngoại, vụ bê bối Petraeus (VOA). – Bê bối ở CIA thêm đau đầu cho Obama (TQ). – Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng Panetta hoãn ý định từ chức (VOA). – Obama lại đối đầu McCain (NLĐ). – Năm 2013, Tổng thống Obama sẽ sửa luật nhập cư (PLTP). – Ông Obama quyết đánh thuế nhà giàu (TN). – Romney: Món qua (quà) tài chính chính phủ Obama tặng cử tri khiến ông thất cử (VOA).

Nga đang chuẩn bị gì để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ? (Petrotimes). – Nga ra dấu hiệu sẵn sàng đàm phán về tài giảm võ khí (VOA).

Mỹ-Afghanistan đàm phán về hiệp ước an ninh hậu 2014 (VOA).

Tổng thống Obama thăm thành phố New York bị bão tàn phá (VOA).

‘Tổng thống nghèo nhất thế giới’ (BBC). “Không hề, tôi không phải là tổng thống nghèo. Người nghèo là những người luôn muốn sở hữu nhiều, nhiều nữa. Những người không bao giờ thấy đủ, đó là những người nghèo, vì họ lạc vào cái vòng xoáy không bao giờ kết thúc và họ chẳng bao giờ có đủ thời gian cho cuộc sống của mình“. – Tận thấy cuộc sống của vị Tổng thống nghèo, kham khổ nhất thế giới (BBC/ TP). – Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo (DT).

Thủ tướng Pháp đến Berlin trong bối cảnh quan hệ Pháp – Đức đang trầm lắng (RFI).

Khủng hoảng ở Mali gây nguy hiểm cho châu Âu (VOV).

Thợ mỏ platinum ở Nam Phi chấm dứt cuộc đình công (VOA).

Nhật Bản có thêm chính đảng mới: Đảng Gió Xanh (TTXVN). – Muộn nữa thêm bất lợi (TN).

13h30′:

LHQ kêu gọi Israel và Hamas tránh leo thang căng thẳng (VOV). – Iran kêu gọi các nước NAM cắt quan hệ với Israel (TTXVN).

Thảm sát thường dân Afghanistan: Binh sĩ Mỹ đối mặt với án tử hình (SGGP). – Mỹ đã sa lầy ở Ápganixtan như thế nào?- Bài 5: Càng leo thang, càng sa lầy (Tin tức). – Mỹ- Afghanistan đối thoại Hiệp định An ninh song phương (VOV).

Mỹ đổi chiến lược quân sự do ngân sách hạn hẹp (TTXVN).

Bà Clinton bị điều trần về vụ tấn công lãnh sự quán ở Libya (DT).

Mỹ: Điều tra bê bối của cựu Giám đốc CIA (Khampha). – Đích thân CIA mở cuộc điều tra tướng Petraeus (NLĐ).

Putin cách chức thêm 2 thứ trưởng Quốc phòng (DT). – Nga: Đạo luật về tội phản quốc và hoạt động gián điệp có hiệu lực (SGGP).

Nhật thông qua dự luật cải cách hệ thống bầu cử (TTXVN).

Gruzia lại bắt quan chức nghi lạm dụng quyền hạn (TTXVN).

20h30′:

Tuyên bố ngừng bắn của Israel đổ vỡ (DV). – Israel gọi nhập ngũ 16.000 quân dự bị (TN). – Gaza tiếp tục ‘nóng’, Israel huy động 16.000 quân dự bị (Tin tức). – Khám phá kho tên lửa của Hamas ở Gaza (VNN).

Nga phản đối phương Tây vũ trang cho phe đối lập tại Syria (VOV).

Chuyện gì đang xảy ra ở Bộ Quốc phòng Nga? (NLĐ).

Nga- Mỹ trước nguy cơ căng thẳng do ‘dự luật Magnitsky’ (Tin tức).

Đảng Cộng hòa “bỏ” ông Romney (NLĐ).

Mỹ-Campuchia tăng cường hợp tác quân sự (VOV).

Thủ tướng Nhật giải tán hạ viện (TN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/11/2012; + Đối thoại chính sách – 14/11/2012; + Thời sự 12h – 15/11/2012; + Gạo Việt Nam ở thị trường Mỹ; + Nhật thực toàn phần ở Australia; + Cuộc sống thường ngày – 15/11/2012; + Thời sự 19h – 15/11/2012.

* RFA: + Sáng 15-11-2012

RFI: 15-11-2012

 

 

 

145  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: