HOA KỲ GẮN THÊM MIẾN ĐIỆN VÀO TIẾN TRÌNH TRỞ LẠI ĐÔNG NAM Á VỀ MẶT QUÂN SỰ (Trọng Nghĩa – RFI)

 

 

 

Hoa Kỳ gắn thêm Miến Điện vào tiến trình trở lại Đông Nam Á về mặt quân sự

Trọng Nghĩa – RFI

Thứ sáu 16 Tháng Mười Một 2012

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121116-hoa-ky-gan-them-mien-dien-vao-tien-trinh-tro-lai-dong-nam-a-ve-mat-quan-su

 

B trưởng Quc phòng M Leon Panetta vào hôm nay, 16/11/2012 đãđến Siem Reap hp vi các đng nhim Đông Nam Á sau khi đi thăm Thái Lan. Ti Cam Bt, người đng đu ngành quc phòng Hoa K va tái khng đnh quyết tâm ca Washington là s tr li lâu dài vùng Châu Á -Thái Bình Dương, va cho biết thêm chi tiết v màng lưới quan h quân sđang được M cng c và m rng trong vùng Đông Nam Áđ nâng cao v thế Hoa K trong mt khu vc đang b Trung Quc thu hút.

 

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng thuộc 10 nước ASEAN, ông Panetta cho biết : « Thông đip mà tôi đã truyn đt trong chuyến thăm này là chiến lược tái cân bng ca M qua vùng Châu Á-Thái Bình Dương làđiu có tht, bn vng, và s tiếp din trong mt thi gian dài ».

 

Một trong những thành tố quan trọng của chiến lược đó là vùng Đông Nam Á và ông Panetta xác nhận là Hoa Kỳ đang thắt chặt quan hệ quân sự với các đồng minh trong khu vực, sẽ mở rộng quy mô cũng như gia tăng số lượng các cuộc tập trận với các đối tác trong khối ASEAN.

 

Yếu tố mới nhất và được chú ý nhất trong chiến lược có thể gọi là “đan lưới” quân sự của Mỹ tại vùng Đông Nam Á có lẽ là việc Hoa Kỳ đang từng bước tái lập quan hệ với quân đội Miến Điện, mà cho đến gần đây còn bị Washington cô lập và tẩy chay nghiêm ngặt.

 

Lầu Năm Góc đang xem xét việc khôi phục quan hệ quân sự với Miến Điện, bước đầu là hợp tác trong những cuộc thao diễn mang tính chất phi sát thương như y tế, giáo dục và cứu trợ thiên tai.

 

Theo một quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ – xin được giấu tên – thì vào thời gian đầu, công cuộc hợp tác quân sự với Miến Điện sẽ có « phm vi gii hn », nhưng sẽ được « phát trin theo thi đim thích ng ». Lý do, theo quan chức này, là vì Hoa Kỳ cần thấy rõ các bước cải tổ cụ thể và liên tục tại Miến Điện.

 

Hành động cụ thể đầu tiên mà Lầu Năm Góc thực hiện theo hướng mở rộng quan hệ về phía quân đội Miến Điện là việc mời nước này đến quan sát cuộc tập trận thường niên Cobra Gold do Mỹ tổ chức tại Thái Lan. Đây là cuộc thao diễn quân sự lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tập hợp hàng ngàn binh lính Mỹ, Thái Lan và nhiều nước khác.

 

Cho đến nay, có thể nói là màng lưới quan hệ quân sự của Mỹ hầu như đã tỏa khắp vùng Đông Nam Á, chỉ còn một vài điểm trống trong đó có Miến Điện. Với kế hoạch thắt chặt liên lạc với Miến Điện đang được xúc tiến, Hoa Kỳ đang lấp đầy khoảng thiếu vắng đó, một động thái không khỏi làm cho Trung Quốc quan ngại. Lý do là vì cho đến gần đây, Miến Điện được xem là một nước hoàn toàn nằm trong quỹ đạo của Bắc Kinh.

 

Trả lời hãng tin Pháp AFP, Andrew Scobell, chuyên gia tại trung tâm tham vấn RAND Corporation của Mỹ nhận định : « Nhìn t Trung Quc, vic tăng cường quan h an ninh quc phòng M-Miến Đin mang ý nghĩa rt h trng, vì l Miến Đin là mt trong vài nước láng ging mà Bc Kinh đã hu như cóđc quyn quan h quân s, kinh tế, và ngoi giao ».

 

Đối với ông Scobell, với việc quan hệ hữu nghị Mỹ – Miến Điện đang tiến triển mạnh mẽ, « các nhà lãnh đo Trung Quc s tin chc rng hđang b Hoa K ln lướt ti mt nơi khác trong vùng nh hưởng ca Bc Kinh ».

Mối ưu tư kể trên sẽ cộng thêm vào các quan ngại của Trung Quốc trước việc Hoa Kỳ đang thúc đẩy một giải pháp hòa bình đa phương cho cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với tất cả các láng giềng có chung vùng biển với họ, trong đó có Biển Đông.

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: