NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 17-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 17-11-2012

Posted by basamnews on 17/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/17/tin-thu-bay-17-11-2012/

 

Bài viết mới

1392. BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG QUAN HỆ GIỮA MỸ VỚI MIANMA

1391. NHỮNG THÁCH THỨC TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI NHIỆM KỲ HAI CỦA TỐNG THỐNG OBAMA

1390. NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

1389. Đơn khiếu nại Bộ Tài nguyên & Môi trường của nông dân Văn Giang

1388. Lời nói suông không lọt được tai dân!

1387. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Thay đổi thể chế để tránh một vị Nguyễn Tấn Dũng khác

1386. MIANMA: ĐẰNG SAU VẤN ĐỀ NGƯỜI KAREN

 

Tin thứ Bảy, 17-11-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Nghiên cứu Biển Đông: ‘Đóng cửa đọc cho nhau nghe’ (TVN).

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị tiếp cán bộ quân đội TQ (TTXVN). – Trung Quốc gửi thông điệp “cường quốc hàng hải” đến ai? (Infonet). – TQ không tỏ dấu hiệu có thay đổi về tranh chấp lãnh hải trước hội nghị châu Á (VOA). – Trung Quốc biến tàu chiến thành tàu hải giám (TN).

Mỹ giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á (TT). – Mỹ – ASEAN tăng cường hợp tác quân sự (NLĐ). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói tới những lợi ích của chiến lược ‘trục xoáy Á châu’ (VOA). – Đông Nam Á chưa thể hình thành một chiến lược khu vực (VOA). – Mỹ đề cao ASEAN về sáng kiến an ninh khu vực (ANTĐ). – Mỹ-ASEAN thảo luận tăng cường quan hệ quân sự (VOA). – Mỹ sẽ tham gia 3 cuộc diễn tập tại Đông Nam Á năm 2013 (VOV). – Philippines-Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận chung (TTXVN).

Ngoại trưởng Clinton thăm Singapore để hội ý về cách tiếp cận hồ sơ Biển Đông (RFI). – Bà Clinton công du để ‘chia tay châu Á’ (BBC).

Chính sách đối ngoại của ông Obama nhiệm kỳ hai tập trung vào châu Á (RFI). – TT Obama lên đường công du Đông Nam Á vào thứ Bảy (VOA). – TT Obama sẽ nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến công du Đông Nam Á (VOA). – Hoa Kỳ gắn thêm Miến Điện vào tiến trình trở lại Đông Nam Á về mặt quân sự (RFI). – Obama và chuyến đi lịch sử tới Miến Điện (BBC). “Chúng tôi cũng đang cân bằng lại nỗ lực trong nội châu Á. Chúng tôi từng đầu tư mạnh tại khu vực Đông Bắc Á vì các lý do lịch sử và các lý do khác, nhưng chúng tôi đang thực sự tập trung theo cách mới mẻ cho Đông Nam Á và ASEAN.”

Australia tìm cách đạt thế quân bình ngoại giao với Mỹ, Trung Quốc (VOA).

Việt Nam chuẩn bị tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (TN). Mừng! Nhưng … để hòa nhập với thế giới, đôi khi kể cả những điều nho nhỏ trong nghi thức ngoại giao cũng cần lưu tâm. Chẳng hạn như, trong cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng ASEAN hôm qua, chỉ có mấy ông tướng tá VN vận đồ quân sự (nhưng xấu quá!) Vì sao vậy? Có phải vì ở xứ ta khác với nhiều nước, quan chức quốc phòng thuộc bên quân sự nên ăn mặc khác đi, hay là vì quan niệm “hòa đồng”, nên khi tiếp xúc quốc tế, các quan chức quốc phòng ở xứ khác ăn vận theo kiểu dân sự?

Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN sắp được thông qua bất chấp sự phản đối (VOA).

– Bill Hayton, London: Bộ Công an cấm tác giả Anh nhập cảnh (BBC). “Vì tôi không có liên hệ với các tổ chức bất đồng chính kiến, tôi chưa từng có âm mưu lật đổ Nhà nước hay Đảng Cộng sản Việt Nam và tôi cũng chưa bao giờ vi phạm quy định xuất nhập cảnh … Vậy tại sao tôi lại là mối đe dọa đối với Bộ Công an? Liệu Bộ Công an có nghĩ rằng cuốn sách của tôi có thể hỏng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam? Dường như Bộ Công an coi viết sự thật về Việt Nam đương đại là một tội… Nhưng điều quan trọng là mọi người biết tới hành động ngăn cản tự do ngôn luận và cản trở việc công bố quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông của Bộ Công an”.

Phải chăng Bộ Công an cấm ông Bill Hayton vào VN tham dự hội thảo Biển Đông là vì cuốn sách này: Vietnam: Rising Dragon? Nếu đúng như vậy, thì lợi ích của đảng được đặt trên lợi ích quốc gia, chủ quyền biển, đảo. Mời bà con xem lại bản dịch một số chương trong quyển sách Việt Nam – Con Rồng trỗi dậy của nhà báo Đoan Trang đăng hồi năm ngoái.

Cũng liên quan đến chuyện hội thảo này, một học giả/ nhà báo nước ngoài khác đang trên đường đến VN tham dự, nhưng ông lo ngại: “có thể họ đặt tôi vào danh sách đen”. Ông cho biết, ông đã được cấp visa, nhưng sẽ biết có được vào VN hay không khi tới phi trường. Ông nói rằng, tất cả những bài ông viết về Biển Đông hoàn toàn có lợi cho VN, nhưng chắc không có lợi cho TQ.

Phương Uyên bị công an trại giam ép viết sai sự thật? (Chuacuuthe). “‘Nhắn: Mẹ ơi, con nhận được rồi. Mẹ đừng lo cho con. Giữ gìn sức khỏe chờ gặp mặt đừng thăm con nữa’. Đó là những lời vỏn vẹn của nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên viết ở mục ‘người nhận’ trên ‘Phiếu gửi quà’ ngày 15/11/2012 do mẹ Nhung gửi vào”. – Tự do và yêu nước (DLB). – Mẹ ráng chờ chúng con (DLB).

– Nguyễn Hưng Quốc: Ý nghĩa thực sự của ổn định (VOA’s blog). “Ổn định thực sự không phải là bóp miệng những kẻ định phản kháng hay phản biện. Ổn định chủ yếu nằm ở niềm tin của dân chúng đối với chính phủ và đối với cái thể chế nơi quyền lực của chính phủ đang vận hành”.

Dân Văn Giang mời dân biểu vi hành (BBC). “Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, ông Doãn Thế Cường, vị phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nói: ‘Chủ Nhật tôi xin lỗi tôi có chương trình, có việc rồi’.” Thật đáng xấu hổ cho thứ quan chức kiêm đại biểu của dân như thế. Nhưng cũng thật buồn cười, như thể BBC, chứ không phải bà con Văn Giang, là nơi mời ông quan này. Liệu Quốc hội, Ban Dân nguyện có hành động gì trước thịnh tình của dân, nhưng lại như một “thách đố” nan giải này không? Chờ coi! – Dân Văn Giang không muốn một mất một còn (BBC). – Ông Bùi Đình Quyên tố cáo khẩn cấp (NQ&TD).

Vụ Đoàn Văn Vươn: Những điều chưa kể của GS. Đặng Hùng Võ (GDVN).

Bi hề tuần chất vấn (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng và các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn, không khó để nhận biết chất lượng chính phủ ở mức nào. Và như tôi đã viết: muốn tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc toàn bộ hệ thống kinh tài quốc gia, trước hết phải tái cấu trúc lại chính phủ. Một tuần lễ sôi động với những cuộc chất vấn và trả lời bi hề chưa từng thấy. Sự bi hề khiến không ít người cười vỡ bụng, và cũng có thể khiến nhiều người phải buột miệng văng cái… tự do!

NHỮNG CÁI ‘NHẤT’ CỦA TẠP ĐOÀN NHÀ NƯỚC ĐỒNG HÀNH CỦA THỦ TƯỚNG! (QLB). – Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà Nước nợ gần 1,3 triệu tỷ đồng (VnEconomy). – Điệp khúc “lỗ” của các doanh nghiệp “đại gia” (Soha). – Những “Chúa Chổm” phiên bản 2012 (Đào Tuấn). – Ông Đặng Thành Tâm có thực sự “giàu sụ”? (Kiến thức). – Chống tham nhũng: 7 năm chưa kết quả (RFA).

Thư độc giả: Anh Ba sạo, người nói láo như Cuội (ĐCV). “Hãy từ chức đi anh Ba, và trả lại cho đất nước, cho người dân những gì mà anh Ba và gia đình kiếm chác, thu hoạch từ những nguồn tiền bất chính, không phải do thành quả, sức lao động của chính mình. Ngạn ngữ nước ngoài có câu: ‘Những gì thuộc về Cesar hãy trả lại cho Cesar’.” – Từ Chức hay không Từ Chức: vấn nạn cấp bách hiện nay của TT Dũng? (Hà Long).

Ông Nguyễn Tấn Dũng và chiếc máy cái (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Đừng hỏi tại sao sản phẩm bị lỗi, hãy xem lại chiếc máy cái của mình. Đừng hạch ông Thủ tướng, hãy hỏi Đảng CSVN để biết họ muốn gì?

<= Photo: FB Tương Lai. – Nhóm lợi ích – Đành phải làm chuyện nhà không có chó ! (Hồ Trung Tú). “Hơn ai hết Thống đốc là người hiểu rõ về tác động và tác hại của lợi ích nhóm. Không giúp Quốc hội nhận chân ra loại tiêu cực thường là nghiêm trọng hơn tham nhũng này này nhằm tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt ông lại trình bày một định nghĩa lợi ích nhóm khá lệch lạc. Không hiểu ông không hiểu ý nghĩa thực của lợi ích nhóm hay ông giả lơ, nói lãng’.

– Đây, thành tích của Bình “Ruồi”: Vàng nội đắt hơn vàng ngoại gần 4 triệu (KP).- Hai bác làm em bối rối quá (Nguyễn Thông). – Sự thật việc Thống đốc Nguyễn Văn Bình tự nhận điểm 8 và giải Nobel (GDVN). Một số báo đã đặt cái tựa có phần sai lạc với ý tứ câu nói của ông Nguyễn Văn Bình, trong lúc dư luận đang rất bức xúc về ông này. – Thống đốc hiểu chưa chính xác… (TT).

– Tiếp tục bàn về cái “lật tẩy” thứ 2 mà ông nghị Dương Trung Quốc đã làm được qua phần chất vấn thủ tướng. Ngược thời gian, trở lại trước Hội nghị TƯ 6, trong bài “Bẫy việt vị của Thủ tướng”, Nhà báo Huy Đức có nhắc tới việc ông thủ tướng “rất có thể lại xuất hiện như một nhà cải cách”, một chiến thuật giăng bẫy việt vị những người muốn hạ bệ ông. Trong “chiến thuật” đó, có hẳn một “Nhóm Ad hoc” 13 người, chuẩn bị cho ông một bài phát biểu về nhà nước pháp quyền. Lại có cả “thông tin bắt đầu được rỉ tai, ‘phe thân Tàu đang tìm cách chống ông Tấn Dũng’”.

Quả tình những thông tin này đã rất trùng khớp với nhiều thông tin khác được (khéo léo?) rỉ tai trong giới am hiểu chính trị Hà Nội mà đôi lần chúng tôi đã đưa cùng với lời bình luận nghi vấn, mà không thể phủ nhận vai trò ít nhiều của “nhóm Ad hoc” ở đây. Chẳng hạn như, tin về những cuộc họp với ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp, thủ tướng đã đưa ra nhiều ý kiến muốn sửa đổi nhiều điểm trong đó theo hướng nâng cao dân chủ, pháp quyền, nhưng ý kiến của ông không được nhiều người ủng hộ.

Thế rồi, khi bị vỗ mặt bằng câu hỏi rất “phạm húy” với hai chữ “từ chức”, mà hơn 80 triệu dân Việt Nam khó ai tin là có được sau kết quả thê thảm của Hội nghị TƯ 6, dường như ông thủ tướng đã vướng ngay vào cái “bẫy việt vị” của chính mình giăng ra. Bằng cái “ô” 51 năm “theo đảng hoạt động cách mạng”, đảng quyết định phân công thì phải chấp hành, không cần quan tâm tới thứ “văn hóa từ chức” xa lạ phù phiếm … thì quá rõ rằng ông đâu có muốn hướng tới một nhà nước pháp quyền thực sự như những lời đồn thổi mơ hồ khó tin trong suốt nhiều tháng nay. Thật uổng phí cho công lao, hy vọng của “Nhóm Ad hoc” tinh hoa!

P/V Giáo sư Vũ Tường về vụ Quốc hội VN chất vấn Thủ tướng (VOA). Liên quan đến chuyện chất vấn, nhà thơ Đỗ Trung Quân bình luận trên FB: “Sorry! Tôi không bao giờ tin bất cứ thằng đại biểu nào trong thể chế này. Tôi không tin thằng hôm qua bảo ‘TT an dân’ hôm nay hỏi TT ‘văn hóa từ chức’. Trí thức đã lưu manh nó lưu manh gấp bội người dân bình thường… mị dân tất!” – Vui cuối tuần: Phỏng vấn cán bộ thượng tầng (DLB).

– Nguyễn Huy Canh: Đại biểu Dương Trung Quốc nghĩ gì? (BVN). Một bài bình luận, khuyên người khác hãy “khách quan” mà mới mở đầu đã vấp ngay lối áp đặt chủ quan, khi tác giả viết về lời chất vấn của ông Dương Trung Quốc là “có ý đổ lỗi hoàn toàn cho Thủ tướng”. Nên trong bình luận, chúng tôi mới cho rằng nội dung chất vấn của ông DTQ “tinh tế” là vậy, tức là đã đẩy đối tượng bị chất vấn và những người bảo vệ ông ta phải tự “khai” và tự “bộc lộ” điểm yếu kém trong nhận thức và tranh luận. Cái chiều sâu văn hóa của một trí thức hay một chính trị gia, có hay không là ở đây.

– Quốc hội thảo luận về dự thảo Hiến pháp sửa đổi: “Phát huy chế định Chủ tịch nước” (DT). – Tưởng Năng Tiến: Bác Sang (RFA’s blog).

Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp năm 1992 liên quan đến tổ chức và hoạt động của Tòa án (Công lý). – Quốc hội tiếp tục thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (VOH). – Khẳng định chủ quyền trong Hiến pháp (NLĐ). – Cử tri với Quốc hội: Đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm cao khi thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến phápSửa hiến pháp: Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực Nhà nước (Tin tức).

Quốc hội góp ý sửa đổi Hiến pháp: Xác định rõ khi nào cần trưng cầu dân ý (SGGP). – Bộ trưởng Tư pháp: “Đưa Hiến pháp ra trưng cầu ý dân” (Infonet). – Hiến pháp phải được nhân dân phúc quyết (TT). – Phải có cơ chế kiểm soát quyền lực (TP). – Gắn bó mật thiết với nhân dân thật sao? (Chuacuuthe). – Sửa đổi Hiến Pháp chỉ là giấc mơ thôi (DLB). Mời xem lại bài của nhà báo Nguyễn Vạn Phú: Sửa gì ở Hiến pháp?

Thưa Quốc hội, nhiều chuyện dân không làm được… (SGTT). “Câu hỏi đặt ra là vì sao những người mang trọng trách quản lý nhà nước bị chất vấn toàn đề nghị dân những điều dân không làm được hay bản thân điều ấy không có ý nghĩa với ‘cục diện tình hình’? Trong khi đó, có nhiều cách khác, căn cơ hơn, lại chính thuộc trách nhiệm của họ”. Phải chăng đám quan chức dốt nát, vô trách nhiệm đã chán nản, muốn làm … “Dân” rồi?

Giám sát lời hứa (TN).

Đề nghị Quốc hội chất vấn vụ đăng cai Asiad (TT).

Kinh tế Việt Nam: con hổ hết hơi. (RFA). – “Con hổ kinh tế” Việt Nam mất tiếng gầm gừ (CSM/ TCPT).

Chết dưới tay Trung Quốc, Chương II – Chết vì chất độc của Trung Quốc: Mạng sống vài đồng và thịt gà thì miễn phí (BVN). – Tiếp tay cho “đầu nậu” TQ tận diệt khoáng sản (Khám phá). – Nước vẫn trẻ con (DLB).

HAI BÀI THƠ CỦA MỘT TRÁI TIM ĐỎ (Trần Kỳ Trung). “Xin hỏi hai ông Đặng, Triệu/ Đất nước Trung Hoa/ Rộng mênh mông mấy ngàn dặm/ Còn tham chi những đảo xa bờ/ Cách Hoa lục ngàn dặm biển…

EVN cam kết hỗ trợ người dân vùng động đất Sông Tranh 2 (TBKTSG). – Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm hỏi người dân vùng động đất (CP). – Hoảng sợ kể lại động đất lớn nhất ở Sông Tranh (VNN). – Xây nhà chống động đất cho dân Sông Tranh (VNN). – Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Thủy điện Sông Tranh 2 đang rất an toàn (VTV). – Động Đất Sông Tranh 2: thách thức chính phủ (RFA).

Nghi ngờ các thông số đo được (TT). – Chưa cho tích nước thủy điện Sông Tranh 2, để tính tiếp (SGTT). – Đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2? (NLĐ). – Đoàn công tác liên ngành kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2 (Tin tức). – Thủy điện Sông Tranh: Đặt an toàn của dân lên trên (TTXVN). – Không có chi phí nào lớn hơn tính mạng dân (VNN). “Khi chúng ta đã xác định an toàn người dân là số 1 thì phương án nào là tốt nhất thì chúng ta sẽ chọn, kể cả trong trường hợp phải phá bỏ đập vì không có chi phí nào lớn hơn tính mạng của người dân”.

Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Lợi bất cập hại (TBKTSG). – UNESCO đã nhầm? (NLĐ). – Sông Đồng Nai đang “vỡ vụn” (NLĐ).

Nhiều dự án và nhà máy của Vinashin dừng hoạt động (LĐ/ VinaCorp).

– Doanh nghiệp nước ngoài ở Đồng Nai: Mở cửa hàng hỗ trợ giá cho công nhân (SGTT). – Hàng trăm công nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm (TT). – Sự thật đằng sau việc lao động ‘Thanh Nghệ Tĩnh’ bị tẩy chay (Petrotimes).

Chủ tịch quận Liên Chiểu: “Tôi không trả lời báo nào về chuyện nợ lương!” (Infonet).

Lãnh đạo Công ty CP bê tông xây dựng Hà Nội: Nhiều dấu hiệu sai phạm cần được làm rõ (Công lý).

Chính quyền xã tiếp tay chuyển nhượng trái phép đất công trên đảo Phú Quốc (CAND).

– Về bài viết đăng trên báo GDVN, “Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam”, đã bị cư dân mạng phản ứng, trang Chuacuuthe có bài: Facebook Việt Nam: Nhà cầm quyền và công chúng.

THẦN CHẾT CỦA DÂN CƯ MẠNG – GIÁN ĐIỆP TRÁ HÌNH ‘TIN TỨC HÀNG NGÀY.ORG’! (VLB).

Xe ‘chính chủ’ giết dân nghèo (Người Việt). – Hà Nội: Người dân ngại mua xe máy cũ (PLTP). – Người đầu tiên bị xử phạt xe không chính chủ có thể khởi kiện (LĐ). – Đề nghị giảm mức thu lệ phí trước bạ (TQ). – Chiêu ‘lách’ luật mới của lái buôn xe cũ thời ‘chính chủ’ (Công lý). – ‘Chủ cũ qua đời, phải tìm người thừa kế để sang tên cho xe’ (Zing). – Chính chủ, chính chuyên… (TVN). – Việt Nam ráo riết thực hiện luật bản quyền (Tin khó tin).

– Những cái đầu đất Hiến kế giao thông: Cấm phương tiện xe máy đi 1 người trong giờ cao điểm (VOV/ vietbao.vn).

<- Ảnh: Muôn năm và… thảm họa (FB Nhat Dinh).

Những tình tiết mới xung quanh vụ tiền polymer (RFA).

– Hết tiền rồi, phải tăng phí thôi: Phí visa vào Việt Nam sẽ tăng gấp đôi (Người Việt).

Xuất bản hai cuốn sách về đồng chí Võ Văn Kiệt (Tin tức).

– Bùi Văn Phú: ‘Cuộc chiến của Hà Nội’ (BBC).

Vũ Huy Quang : BÓNG MA STALIN (tiếp theo và hết) (Nhật Tuấn).

Thêm nhiều người Tây Tạng tự thiêu trong ngày ra mắt ban lãnh đạo TQ (RFI).

Dư luận Trung Quốc lo ngại vụ lãnh đạo guồng máy kiểm duyệt vào Bộ Chính trị (RFI). – Trung Quốc và thế hệ lãnh đạo mới (VOV). – Ban lãnh đạo mới Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra mắt công chúng, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cam kết sẽ nộp đáp án đạt tiêu chuẩn cho lịch sử và nhân dân (CRI). – Ban Lãnh Đạo Mới của Bắc Kinh Báo Hiệu Chấm Hết cho Cải Cách (ĐKN). – Tập Cận Bình: Con nhà nòi (TVN). – Tính nghi lễ trong Đại hội Đảng TQ (BBC).

Trung Quốc: Mã Hiểu Thiên – Ngôi sao đang lên của PLA; – Trung Quốc mục tiêu vượt qua “bẫy của nước có thu nhập trung bình” (TQ). – Bộ Ngoại giao Trung Quốc có nữ phát ngôn viên mới (VOV).

Từ ca sỹ ngôi sao thành đệ nhất phu nhân (BBC). – Trần Đông Đức: Trung Cộng Quốc Mẫu Bành Lệ Viện (RFA’s blog). – Tiếng hát quốc mẫu họ Bành (Quê Choa).

Campuchia: Hàng ngàn người mang kiến nghị đến Bộ Ngoại giao (RFA).

Hạ viện Mỹ thông qua luật về mậu dịch và nhân quyền Nga (VOA).

13h45′:

“Trung Quốc sẽ hợp tác với ASEAN xây dựng COC” (TTXVN). – ASEAN-Mỹ thảo luận tăng cường quan hệ quân sự (DT). – Mỹ sẽ tăng cường tập trận với Đông Nam Á (Petrotimes). – Mỹ – Singapore hội ý cách tiếp cận vấn đề Biển Đông (Petrotimes).

Vụ ông Vươn – gần một năm oan trái (Xuân VN). – Tin về dân oan Ngọc Anh bị công an Hà nội bắt cóc, đánh đập (Lê Hiền Đức).

“Văn hóa cấm chỉ” muôn năm! (Anh Vũ).

Nếu Quốc hội có cơ quan giám sát độc lập, vụ Vinashin đã không xảy ra (LĐ). – Hơn tám nghìn lao động Vinashin bị nợ BHXH (TP).

– Chống tham nhũng như Đánh trận giả (PNTP).

Phong bì trong bệnh viện (TT).

Đừng để dân bất an thêm nữa vì thủy điện Sông Tranh 2 (LĐ). – Động đất ở Sông Tranh: Đặt lên bàn mọi tình huống (VOV). – Nứt đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (LĐ). – Đập Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn sau động đất (Petrotimes).

Vỡ đường ống, gần 1.000 lít dầu tràn ra vùng biển Dung Quất (DT). – Cận cảnh thu gom dầu tràn trên biển Dung Quất (VTC).

Để chính sách không bị “mưa đá dư luận” (SGTT). – Xử phạt xe không chính chủ: Khi người dân bị thí điểm (DV).

Khai thác, kinh doanh quặng apatit: Cần xóa bỏ độc quyền (LĐ).

Hà Nội: dân khổ vì 20.000ha đất bị quy hoạch “chưa phù hợp” (SGTT). – Dân “quây” công trình xây dựng sai phép (LĐ).

MỘT DẠNG TÂM LÝ, ĐỘNG CƠ SỐNG AN PHẬN (Bùi Văn Bồng).

Một bản tái định cư ở Sơn La 23 năm chưa có điện (TTXVN).

– Minh Diện: NGƯỜI GÁC KHU TẬP THỂ LINH HỒN (Bùi Văn Bồng).

Tập Cận Bình: Khiêm tốn, ôn hòa, bí ẩn (Khampha). – Bảy « nhà truyền giáo » tư bản Trung Quốc (Libération/ Thụy My).

Mỹ bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu hàng Miến Điện có từ 10 năm qua (AFP/ Thụy My). – Mỹ dỡ bỏ hầu hết lệnh cấm nhập khẩu hàng Myanmar (DT).

Chuyến công du “chia tay Châu Á” của bà Hillary Clinton (LĐ).

20h30′:

Những người ươm mầm xanh Trường Sa – Kỳ 3: Gieo chữ ở Trường Sa (Tin tức). – Nghệ sĩ chung tay góp sách tặng học sinh Trường Sa (CATP).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh: DOC đã tốt nhưng tốt nhất vẫn là phải có COC (ĐĐK).

Đề xuất lập ‘đường dây nóng’ ngăn chặn xung đột trên Biển Đông (TP). – Các ngoại trưởng ASEAN sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông (VOV). – Các hội nghị ASEAN sẽ bàn về an ninh ở Biển Đông (TTXVN). – Trung Quốc muốn ‘né’ vấn đề Biển Đông (Infonet).

Tàu Trung Quốc lại tiến sát vùng tranh chấp với Nhật (TTXVN). – Tuần duyên Nhật Bản bắt giữ 1 tàu cá của Đài Loan (TTXVN).

Tên lửa của không quân Trung Quốc quy mô nhỏ, uy lực thấp (ANTĐ).

Ukaine mời Việt Nam nâng cấp An-26 (ĐV).

Rung động cựu binh Mỹ trả lại xương cánh tay cho người lính Bắc Việt (TP).

Công an HN nêu nguyên nhân cụ bà chết ở vườn hoa (TTXVN). – CA TP Hà Nội công bố nguyên nhân cụ bà chết ở vườn hoa (HNM).

Hiến pháp phải thể hiện rõ cơ chế kiểm soát quyền lực (VOV).

Nghị định mới về phân quyền sở hữu DN Nhà nước (TTXVN).

– Nguyễn Quang A: 15 tỉ USD bất động trong vàng? (LĐ).

“Hậu Vinashin”: Triền đà trơ cọc dở dang, ụ nổi phơi tàu gỉ sét (LĐ).

Cần thông tin chính xác về hoạt động của Tập đoàn Sông Đà (HNM/ ĐCSVN). “Liên tục trong hai ngày (29, 30/10/2012), trên báo Đại biểu nhân dân đăng tải hai bài viết về Tập đoàn Sông Đà (nay là Tổng công ty Sông Đà) với những nội dung chưa chính xác liên quan đến nhân sự lãnh đạo chủ chốt và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

– Các bài liên quan: + Nhìn lại một vài sai phạm của Tập đoàn Sông Đà, nghĩ về việc nhận trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ và những việc cần làm tiếp theo; + Vẫn là việc ở Tập đoàn Sông Đà, vẫn là việc của Thủ tướng Chính phủ (ĐBND). “… mọi người quên đi một vụ việc có tính chất tương tự mà mức độ còn nghiêm trọng, điển hình hơn ở cấp độ Tập đoàn thuộc Thủ tướng quản lý mà đặc biệt có quá trình và thời điểm xảy ra trước vụ Vinaline cả năm trời… đó là vào năm 2011 Thủ tướng bổ nhiệm ông Dương Khánh Toàn chủ tịch Tập đoàn Sông Đà, bất chấp trước thời điểm bổ nhiệm một thời gian ngắn khoảng hơn nửa năm, chính xác vào cuối năm 2010 ông Dương Khánh Toàn và lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà … bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và kiểm điểm.“

Đề xuất rút cạn hồ Sông Tranh 2 để kiểm tra (VNN). – Xem vá đập Sông Tranh 2: Chuyện bây giờ mới kể (LĐ).

Những trường hợp khó sang tên đổi chủ xe (KP). – Hành trình đi tìm “chính chủ” cho xe (Bài 2) (Infonet). – Gương hậu: Xe chính chủ, người chính danh (VnEco). – Những chuyện khóc cười về “xe chính chủ” (VNN).

Hàng loạt dự án tại Hà Nội “dính” sai phạm về đất đai (VnEco).

– VTV-Thời sự 19h đưa tin đặc phái viên Hoàng Bình Quân của TBT đã nhanh nhảu sang thiên triều khấu đầu chúc mừng tân TBT họ Tập (nhưng chỉ được tay tương nhiệm tiếp thôi). Chưa thấy TTXVN và báo nào đưa tin.

Chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời Tập Cận Bình (VNE). – Đệ nhất phu nhân tài sắc của Trung Quốc (TQ).

 

KINH TẾ

 

Xử lý nợ xấu (ANTĐ).

Quỹ đầu tư nội rút lui (TN). – Khó khăn, nhiều DN đang cầm cự muốn …buông xuôi (TP).

Kiều hối sẽ đạt 10 tỉ USD (NLĐ).

Tách Vinawaco – Tại sao không? (ĐĐK).

Rùng mình điểm số lỗ của đại gia BĐS (VNN). – 9.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất phải thu hồi (DT).

Thêm một đại gia thủy sản “ngã ngựa” (NLĐ).

Cánh đồng mẫu lớn, giải pháp cho tạm trữ lúa gạo (TBKTSG). =>

Thẻ thanh toán nở rộ (NLĐ).

Nhóm Mua khẳng định: Tạm thời đóng cửa do mâu thuẫn nội bộ (GDVN). – Số phận của Nhóm Mua sẽ ra sao? (DT). – Thương mại điện tử: Chỉ có cơ hội khi không gây sốc (ANTĐ). – Vỡ mộng vì mua hàng theo nhóm (ANTĐ).

Nước mắm Phú Quốc lao đao vì thiếu cá cơm (TP).

Lâm Đồng: Giá cà chua chỉ còn 500 đồng/kg (CafeF).

Hàng Việt tìm đường vào siêu thị Trung Quốc (TP).

Những thay đổi trong trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ (Sống Magazine).

Hungary thu hút ngày càng nhiều người Pháp đến làm răng (RFI).

Ikea thừa nhận sử dụng lao động khổ sai tại Đông Đức (VOA).

Kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái (BBC). – Ân oán khó phân biệt (TN).

13h45′:

Nợ xấu, những mảng màu không dễ nhận diện (ĐTCK). – TS Nguyễn Minh Phong: Công ty mua bán nợ là cần thiết nhưng… (Petrotimes). – Xử lý nợ xấu: Có đảm bảo không phát sinh? (ĐĐK).

Quý III, lợi nhuận của các ngân hàng giảm trung bình hơn 40% (CafeF).

Tăng hiệu quả đầu tư công, đầu tiên phải chống dàn trải! (VEN). – Nghị định mới về phân quyền sở hữu doanh nghiệp nhà nước (VOV).

An tâm với hàng tồn kho? (DĐDN).

Tìm “lối đi nhỏ” ưu đãi thuế cho quỹ mở (ĐTCK).

Ai cứu, cứu ai? (TBKTSG).

Vàng nội chênh 3,8 triệu đồng/lượng so với thế giới (DT).

Bán tháo chung cư Đại Thanh suất ngoại giao (VNE). – Địa ốc vùng vẫy “dội bom” tin nhắn để đẩy hàng (Infonet).

Trung Nguyên và câu chuyện “Tấm ngân phiếu một triệu Bảng” (VnEco).

Công nghiệp xi măng: Cái giá phải trả (VIR).

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác nông nghiệp (TTXVN).

Thị trường méo mó vì gas lậu (ĐĐK).

Để xuất khẩu thủy sản không “vỡ trận” (DĐDN).

20h30′:

Phải báo cáo nợ xấu của các Tập đoàn, Tổng công ty (ĐĐK). – Xử lý nợ xấu: Có đảm bảo không phát sinh? (ĐĐK).

Vị tiến sĩ ‘bật lại’ thống đốc ngân hàng (ĐV).

Chốt tuần, giá vàng giảm 70.000 đồng/lượng (VOV).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 17-11-2012: “… xấu xa đậy lại” (VF).

Chuẩn bị ký hợp đồng xây Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (TBKTSG).

Bị miễn nhiệm trái luật, lãnh đạo chứng khoán Phương Đông “kêu cứu“ (PLVN).

Kinh doanh đa cấp tiếp tục lừa móc hầu bao người dân (NĐT). – Hàng đa cấp chễm chệ trong chợ Phú Lâm (PN).

Doanh nghiệp Mỹ muốn tham gia dự án sân bay, metro (TBKTSG).

Xuất khẩu gạo: Làm nhiều hơn, tiền ít hơn! (VnEco).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

40 NĂM NGÀNH HÁN NÔM (Tễu). – Hán Nôm học – khoa học liên ngành để phát triển đất nước (VNN).

Thi dịch văn xuôi thành thơ Đường luật (Nguyễn Tường Thụy).

GỬI BẠN THƠ ĐẶNG CƯƠNG LĂNG NHÂN RA MẮT TẬP THƠ MỚI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nhà văn Trần Đức Tiến: Viết cho thiếu nhi cần có sự tưởng tượng và hài hước (TTVH).

203. SỰ TÍCH TRẦU CAU (VSK).

<- “Thần đèn” nâng cả Tam quan đình Lệ Mật (TTVH).

Thừa Thiên – Huế: Tìm thấy hai tấm bia cổ thời Nguyễn (PN).

Chuyện ngôi miếu lạ ở Lạng Sơn và phong tục vẽ người thành quỷ (DV).

“Thế gian sư” Lê Văn Miến người thầy giáo của Bác Hồ (GD&TĐ).

Những người “giữ lửa” cho Đờn ca tài tử Nam Bộ (TTXVN).

Liên hoan xiếc quốc tế: Chủ nhà không lép vế (PLTP).

Sâu lắng đêm nhạc Lệ Thu (PNO).

– Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã: Phim lịch sử vẫn “khép mình ngủ yên” (QĐND).

Phim của Lê Hoàng mở màn LHP quốc tế Hà Nội (TQ). – Phim chiếu rạp có lợi thế (NLĐ).

Bán vé kịch “mua chung” ! (NLĐ). “Doanh thu thấp, chi phí cao buộc lòng nhà sản xuất vở diễn phải hạ giá thành bằng cách giảm chất lượng vở diễn, thay diễn viên ngôi sao bằng diễn viên trẻ để không bị lỗ”.

Vietnam Idol: Yếu, thiếu và sự cố…quên lời (TP).

Truyền hình trả tiền: Không để kênh nước ngoài lấn át (TTXVN).

Một buổi ra mắt sách khác lạ (SGTT).

11h05, ngày 17/11: Xu hướng lai căng trong ngôn ngữ văn hóa Việt (VTV).

– Huy Phương: Cái chết, nghĩ cho cùng! (Ngô Minh).

Cái hay cái tốt mong manh, cái dở cái xấu bền chặt (Vương Trí Nhàn).

Làm sao để con chồng (vợ) tâm phục khẩu phục (Sống Magazine). Chuyện này thì người Á châu nói chung, người VN nói riêng, cần học ở người phương Tây trong cách cư xử. Nếu người lớn, làm cha, làm mẹ mà xem những đứa trẻ như con riêng, phân biệt đối xử với chúng, thì không thể trách chúng coi mình như bố dượng, mẹ ghẻ.

Thế nào là một đời sống đầy đủ? (Sống Magazine).

BA ÔNG BẠN GIÀ (Nguyễn Trọng Tạo).

Trần Ngọc Được và phòng triển lãm Victoria’s Gallery (RFI).

11 nước tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế (TN).

Amazin Lethi, nữ lực sĩ gốc Việt đa tài nhân ái (VOA).

Bóng đá Việt vào mùa bán phá giá (DV). – Chủ nhà xoa dịu sai lầm của BTC (PLTP). – Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng thăm ĐTVN (Bóng đá).

Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Các đài VN quyết không mua giá cao (TN).

Và bây giờ là… Liestrong (TT).

13h45′:

Cận cảnh 5 Bảo vật Quốc gia di thư của Bác Hồ (Bee).

6. Đội trưởng (Quê Choa).

– Nguyễn Thanh Tuyên: HUYỀN THOẠI ĐẦU TIÊN (Nguyễn Trọng Tạo).

Nhà Ngữ pháp học Nguyễn Quát – một nhân cách khó phai mờ (DT).

Hơn 4,3 tỷ đồng phục hồi nội thất nhà quan văn triều Nguyễn (DT).

Khánh thành quần thể tháp Chăm tại Làng văn hóa các dân tộc (Tin tức).

Bảo tồn nhạc cụ truyền thống Khmer Nam Bộ (LĐ).

“Săn” linh vật huyền bí nhất Tây Bắc (Bee).

Giải pháp tình thế vẫn đáng quý (SGTT).

Trao giải cho tác phẩm giả tưởng xuất sắc nhất (TTVH).

Ballet mùa Giáng sinh (TTVH).

Bí mật hài cốt 12.000 năm (ANTĐ).

20h30′:

Tái dựng vở “Cô Sao” – Dấu mốc “hồi sinh” của opera Việt? (TTVH).

Điêu khắc đương đại và sự may mắn…buồn bã (VOV).

Tình yêu sách của ông thủ thư (GĐ).

Xôm tụ mùa phim cuối năm (SK&ĐS).

Sân khấu với đề tài lịch sử: Đâu là lịch sử, đâu là nghệ thuật? (VH).

Nghệ thuật xiếc Việt Nam: Bao giờ hết lỗi nhịp? (SGGP).

“Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục (KT).

Những người giữ gìn tuồng Huế (ND).

Kpop đến Việt Nam – Mừng hay tủi? (SK&ĐS).

Rắc rối truyền hình trả tiền (SGGP).

Olga Berggoltz: ‘Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ’ (TP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này? (PN Today). – Nguyên nhân khiến giáo dục VN chưa hội nhập quốc tế (TN).

Tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt NamLễ Kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại miền TrungCô giáo 25 năm rời xuôi cắm bản (GD&TĐ).

Tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ngành Giáo dụcNên quan tâm nhiều hơn sự “hiến kế” của đội ngũ nhà giáo (GD&TĐ). – Nhà giáo phải là nhà hoạt động xã hội-chính trị (VNN).

Những hình ảnh xúc động về “lớp học tật nguyền” của bà lão 80 tuổi (GDVN). – NHỮNG THẦY CÔ NGÀY ẤY BÂY GIỜ Ở ĐÂU (Tâm Sáng). – Quà nào cho ngày Nhà giáo? (SGTT).

Cần lắm những tấm lòng với sự nghiệp giáo dục, nhưng… (FB Trần Ngọc Kha).

Phòng GD-ĐT thiếu nhân lực nhưng GV không muốn chuyển về (DT).

Gặp chàng trai Bình Định giành ba học bổng tiến sĩ toàn phần (DT). Nguyễn Tiến Vũ. =>

Việt Nam đứng thứ 8 về số sinh viên du học tại Mỹ (GDVN). – Học bổng chương trình nghiên cứu Hoa Kỳ cho giảng viên 2013 (GD&TĐ). – Vũ Hà Văn: Nhà Toán học làm rạng danh non sông Việt Nam trên đất Mỹ (GDVN).

Chỉ thị của Bộ Chính trị: Tăng cường chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em (GDVN).

Bộ GD-ĐT yêu cầu công khai học phí trong năm học 2012-2013 (DT).

Khảo sát sản phẩm quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập (DT).

Dạy thêm, học thêm: Đừng chỉ đổ lỗi cho giáo viên! (Petrotimes).

Thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và thị trường lao động (GD&TĐ).

Điệp khúc thao giảng, dự giờ (PLTP).

Chới với cơ hội việc làm (ANTĐ).

Cô gái nhìn thấy ranh giới sống – chết dự thi Nữ sinh trong mơ (GDVN).

1.000 cuốn vở đến với học sinh nghèo tỉnh Trà Vinh (DT).

Gõ cửa từng nhà gieo chữ (GDVN).

Xát lá thị, ớt lên ghế cho thầy “xì hơi”, bỏng”chỗ ấy” (Kiến thức).

– Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn: Phụ huynh rút học phí, đuổi đánh phó hiệu trưởng (TN). – “Vây” trường đòi lại học phí (PLTP).

Đề nghị phong tỏa tài khoản Cty Melior Việt Nam (TP).

Cô tiến sĩ trẻ mê “màng mỏng” (SGGP).

Cơn khát máu người ở dã thú (TN).

13h45′:

“Quan” nhiều hơn dân (LĐ). “Rất nhiều tỉnh tuyệt không có bất cứ giáo viên nào được phong nhà giáo ưu tú, chỉ toàn là lãnh đạo.” Thật xấu hổ! Trong đám quan tham … danh hiệu này, đứng đầu là quan Nguyễn Thiện Nhân.

Nỗi lòng sinh viên sư phạm (TN).

Đào tạo nghề lại cấp bằng cử nhân (TN).

Phú Yên cho phép dạy thêm, học thêm theo quy định (TN).

Những buổi học mang hơi mặn của biển (TT).

Những người “gieo chữ” ở vùng khó (Tin tức).

“Chú nuôi dạy trẻ” (LĐ).

ĐH Hoa Sen chưa tiếp nhận sinh viên của Melior VN (PN). – CEO ôm tiền bỏ trốn của Melior gửi ‘tâm thư’ cho học viên (Infonet).

Sửng sốt với mũi giáo nửa triệu năm (VNE).

20h30′:

Chặn mở trường ĐH-CĐ, quá muộn (ĐV).

Sẽ thí điểm thu học phí cao một số ngành (TN).

Điểm trường nơi gió, đá (Tin tức).

HCV Toán học trẻ nhất: Làm toán vì ‘nghiệp chướng’ (VTC).

Hai trung tâm ngoại ngữ bị đình chỉ hoạt động (CATP). – Rút giấy phép đào tạo ngoại ngữ của SIBME và IFA (PN).

Điển trai, học trường quốc tế phải đi khám tâm thần (VTC).

Tối nay ngắm mưa sao băng, tuần sau xem nguyệt thực nửa tối (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Tai nạn giao thông: Nỗi đau khôn cùng! (NLĐ).

4,3 triệu đàn ông Việt sẽ ế vợ! (NLĐ).

Người Việt là ‘dân tộc thiểu số’ ở Czech? (BBC).

Giáo viên bỏ dạy, cán bộ trốn việc để… đi rút lương (VTV).

Nước mắt ở “làng góa phụ” (TN).

Hoàn Hảo hay Bất Hảo? (Nghĩa Nhân).

Gia tăng người mắc bệnh tâm thần vì …uống rượu (TP).

Nữ sinh kể chuyện thoát khỏi tay những kẻ buôn người (Zing).

Đội Điều tra trật tự đô thị chọc gái, đánh người (DT).

<- Săn “sùng đất” để tăng khả năng yêu (Công lý).

Xuất hiện tình tiết mới ở kho báu núi Tàu (NLĐ). – “Tình tiết mới” của kho vàng núi Tàu (TN).

Cháy rụi căn nhà chứa đạo cụ (TT). – Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều đạo cụ, trang phục diễn sân khấu (DT).

Nỗi niềm thuê trọ: Những chủ nhà ‘bọ xít’ (VNN).

Xe buýt ế khách vì chạy lòng vòng (TT).

Sonadezi Long Thành chưa đồng ý bồi thường 30 tỉ đồng (TN).

Báo động ô nhiễm môi trường nông thôn ở Thái Bình (ND).

Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) bị tàn phá nghiêm trọng: Bài 1: Tàn sát gỗ quý trong rừng cấm (CAND).

‘Trung Tâm Cứu Hộ Gấu’ Tam Ðảo kêu cứu (Người Việt).

Nhiều sai phạm tại dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (TN).

Khoản phạt kỷ lục dành cho BP (TN). – Mức phạt kỷ lục cho vụ tràn dầu vịnh Mêhicô 4,5 tỉ đô la (RFI).

13h45′:

Bé trai tử vong sau khi tiêm vắc-xin (TP).

Phải ngăn chặn có hiệu quả gà nhập lậu (LĐ). – Thiết lập ngay hàng rào bảo vệ để gà thải không tràn vào Việt Nam (SK&ĐS).

Rùng mình công nghệ sản xuất miến ở làng Cự Đà (Petrotimes).

200 trẻ đường phố bị xâm hại tình dục mỗi năm (DT).

Đổ xô lên Mường Lát gom quả thuốc phiện từ tin đồn “thần dược” (TP).

Người đàn ông nhảy từ tầng 13 chết thương tâm (VNN).

Có thể cứu sống 750.000 trẻ sinh non mỗi năm (TN).

20h30′:

Hà Nội: Bác sỹ giải trình vụ bệnh nhân chết lâm sàng (TTXVN).

Pháo nổ rung chuyển, hai người thương vong (TP).

Thông xe đường lên núi Cấm sau 5 tháng phong tỏa (TT).

Lựa chọn giới tính thai nhi: Những hệ lụy khôn lường (SGGP). – TP.HCM: Một nữ sinh lớp 10 sinh con rồi vứt ngoài đường (PN). – Bé sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn “nhờ nuôi giùm” (NLĐ).

– Nghệ An: Vụ đánh ghen sẩy thai, triệu tập 3 học sinh (VNN).

Vụ “lùm xùm” ở BV mắt Hà Nội: Đừng để “cái sảy nảy cái ung” (VietQ).

Chuối tiêu hồng “tắm” thuốc Trung Quốc hoa mắt người tiêu dùng (LĐ).

Du lịch miền Tây: “Dở khóc, dở cười” vì… nhà vệ sinh (VH).

Chuyện lạ ở nơi người chết cũng được chia tài sản (NĐT).

Xót xa mùa chim trời “di trú” Hà Nội! (GD&TĐ).

Cứu hai dòng sông ‘chết’ (Tin tức).

Trung Quốc: Thành công trong việc phẫu thuật cắt bỏ cánh tay thứ ba mọc lên từ phía sau lưng (SGGP).

 

QUỐC TẾ

 

Xung đột dữ dội tại Dải Gaza (TN). – Dải Gaza nổi lửa (TT). – Gaza chìm trong lửa đạn (Tin tức). – Căng thẳng giữa Gaza và Israel (BBC). – Israel dàn trận sẵn sàng tấn công Gaza bằng đường bộ? (TP). – Phong trào Hamas tuyên bố tấn công Quốc hội Israel (TTXVN). – Israel ngừng tấn công Gaza khi Thủ tướng Ai Cập đến thăm (VOV). – Phe Hamas vi phạm ngưng bắn, Israel tấn công Gaza (VOA). – Israel cấp tốc chuẩn bị tấn công trên bộ tại Gaza (RFI).

Oanh kích tiếp tục vào lúc Thủ tướng Ai Cập tìm cách ngưng chiến Israel-Gaza (VOA). – Thủ tướng Ai Cập kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Gaza (TTXVN). – Anh tiếp xúc với liên minh đối lập mới của Syria (VOV). – Anh, Pháp cân nhắc can thiệp vào Syria (TN).

Iran tiếp tục lắp đặt máy li tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow (VOV). – Tình báo Iran phá mạng lưới khủng bố và phá hoại (TTXVN).

Anh đón tiếp các nhân vật lãnh đạo đối lập Syria (VOA).

Bom cài trên đường giết chết 17 người ở Afghanistan (VOA).

Bầu cử Mỹ : Có tiền nhưng không chắc mua được cử tri (RFI). – Tổng thống Obama họp với Quốc hội về vách tài chánh Hoa Kỳ (VOA). – Tất cả nhiệm vụ của Tổng thống Mỹ: Trước Barack Obama là một “Hy Mã Lạp Sơn các vấn đề” (Sống Magazine). – Ai đi, ai ở lại? (Sống Magazine).

Nữ dân biểu Mỹ bênh vực bà Rice về nhận xét vụ tấn công Benghazi (VOA). – Ông Petraeus điều trần trước quốc hội về vụ tấn công ở Libya (VOA). – Tướng Petraeus điều trần tại Hạ viện Mỹ (RFI). – Sao người Mỹ tôn sùng các vị tướng? (VNN). =>

Sierra Leone chuẩn bị bầu cử tổng thống (VOA).

Tổng thống Pháp thăm Ba Lan nhằm tăng cường quan hệ thương mại (RFI).

Lãnh đạo Nga – Đức xoa dịu căng thẳng giữa đôi bên (RFI). – Vì sao Nga “mạnh tay” cải tổ Bộ Quốc phòng? (LĐ).

Nhật giải tán Hạ viện (PLTP). – Thủ tướng Nhật chính thức giải tán Hạ Viện (RFI). – Nhật Bản sẵn sàng thay đổi chính phủ vào tháng tới (VOA). – Các đảng phái Nhật Bản chuẩn bị ngay cho bầu cử sớm (VOV).

Tòa án LHQ đảo ngược bản án có tội của các tướng lãnh Croatia (VOA).

Hy Lạp: Nhà báo phổ biến ‘danh sách Lagarde’ sẽ bị xử lại (VOA).

Rơi máy bay quân sự ở Morocco, 9 người thiệt mạng (VOV).

Taliban tại Afghanistan hoan nghênh Pakistan thả tù (VOA).

Chuyện khó tin do khủng hoảng kinh tế: Người giỏi “chê” nước giàu … (TTVH).

13h45′:

Israel chuẩn bị tấn công trên bộ vào dải Gaza (VOV). – Hamas bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel (TTXVN). – Israel có mức quân sự hóa mạnh nhất thế giới (ĐV). – Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối Israel không kích dải Gaza (VOV). – Diễn biến cực kỳ nguy hiểm của cuộc xung đột Israel-Hamas (ĐV). – Tổng thống Mỹ Obama tái khẳng định ủng hộ Israel (TTXVN).

Tình trạng bạo lực tại Syria gia tăng ngoài dự đoán (TTXVN).

IAEA: Iran tăng gấp đôi công suất làm giàu urani (DT).

Afghanistan: Đánh bom làm 30 người thương vong (VTV).

Nhà Trắng và phe Cộng hòa chưa đạt được giải pháp về vấn đề cấp bách (Tin tức).

Mỹ: nổ giàn khoan dầu, 2 người mất tích (TT).

20h30′:

Hơn 75.000 lính Israel sắp đổ bộ vào Gaza (VnMedia). – Chiến đấu cơ Israel oanh tạc Gaza (VnMedia). – Tên lửa đánh chặn ngút trời Trung Đông (PN Today). – Không quân Israel biến trụ sở Hamas thành bình địa (VOV). – Hamas tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ F-16 của Israel (NLĐ).

Iran chuẩn bị tăng cường sản xuất uranium làm giàu (TN).

Nga chỉ trích dự luật về nhân quyền của Hạ viện Mỹ (TTXVN).

Hai chính đảng của Nhật Bản sáp nhập trước bầu cử (TTXVN).

Bắt kẻ âm mưu xả súng buổi công chiếu Hừng đông (TT).

Ai Cập: Tàu hỏa đâm xe buýt, gần 50 trẻ thiệt mạng (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 16/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 16/11/2012; + Thời sự 12h – 16/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 16/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 16/11/2012; + Thời sự 19h – 16/11/2012.

* RFA: + Sáng 16-11-2012

 

+ Tối 16-11-2012

Download: toi-16-11-2012.mp3
+ Tối 16-11-2012

* RFI: 16-11-2012

 

 

103  PHẢN HỒI  

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: