NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 18-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 18-11-2012

Posted by basamnews on 18/11/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/11/18/tin-chu-nhat-18-11-2012/

 

Bài viết mới

1396. Thăm Văn Giang sáng Chủ nhật 18-11-2012

1395. LỜI NÓI DỐI CHÂN THÀNH CỦA TÔI…

1394. NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN ĐỀ VỊNH CAM RANH

1393. Thủ tướng – Quyền lực có che khuất thuở hàn vi?

1392. BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG QUAN HỆ GIỮA MỸ VỚI MIANMA

1391. NHỮNG THÁCH THỨC TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI NHIỆM KỲ HAI CỦA TỐNG THỐNG OBAMA

1390. NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

 

Tin Chủ Nhật, 18-11-2012

 

Tường thuật về phái đoàn nhân dân, nhà báo đến thăm Văn Giang:

7h30’: Đã thấy bác Nguyễn Văn Cung, chủ trang Cựu thiếu Sinh quân VN, cô giáo Dương Thị Xuân đã có mặt cùng một số bác khác.

7h45’: Cựu đại tá công an Đăng Quang tới. Đã thấy có mặt cả báo giới.

8h20: Blogger Người Buôn Gió, kính đen lừ lừ … suýt lầm với anh công an mật. Xe đón đoàn được (bí mật?) tập kết ở một nơi nào đó, đến 8h30 thì đến. Có hai xe chở hơn 50 người đã đến Văn Giang. Các xe nhỏ, xe máy đều đã có mặt ở Văn Giang.

Có sự hiện diện của bà Lê Hiền Đức, TS Nguyễn Quang A, Đại tá Nguyễn Văn Cung, Đại tá Nguyễn Đăng Quang, Thạc sĩ Đào Tiến Thi, TS Nguyễn Xuân Diện, một số nhà nghiên cứu xã hội học, nhiều bà con, nhà báo có mặt trong chuyến thăm Văn Giang hôm nay.

9h30′: TRỰC TIẾP TỪ VĂN GIANG(Tễu).

 

Bà con Văn Giang đón khách

http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/11/h221.jpg?w=960&h=720

http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/11/h129.jpg?w=960&h=720

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Tủ sách biển Đông: Chủ quyền quốc gia Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng… (ĐV)- Dương Danh Dy: Suy nghĩ thêm về Biển Đông nhân đọc hai bài viết của Trung Quốc (BVN).

Biển Đông vẫn là vấn đề tế nhị tại Thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh (RFI). – TQ ‘không muốn Biển Đông che phủ Asean’ (BBC). – ASEAN tìm cách hàn gắn vết nứt tranh chấp lãnh thổ (GD&TĐ). – ASEAN lập “đường dây nóng” về Biển Đông với Trung Quốc (DT). – ASEAN sẽ đề nghị lập đường dây điện thoại nóng với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông (RFI). – ASEAN mở “đường dây nóng” về Biển Đông với TQ (TTXVN). – ‘Đường dây đỏ’ Biển Đông được ASEAN ủng hộ (TP).

Trung Quốc trang bị thêm các tàu hải giám siêu trọng (TTXVN). – Thứ trưởng NG Trung Quốc: Vấn đề Biển Đông đã bị “thổi phồng” (GDVN).

Mỹ kêu gọi công ước về hàng hải tại Biển Hoa Đông (TTXVN).

Các bộ trưởng ASEAN nhất trí sớm xây dựng COC (VNN). – ASEAN thúc đẩy hơn nữa đối thoại và hợp tác (CP). – Lần đầu tiên người VN làm Tổng thư ký ASEAN (VNN).

– James Bellacqua và Brad Daniels từ Virginia, Hoa Kỳ: Vai trò Mỹ trong quan hệ Việt – Trung (BBC). “Truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng của Bắc Kinh về một số phát triển gần đây trong quan hệ Mỹ-Việt trong quan hệ an ninh, và nhắc nhở Hà Nội lưu tâm v hu qu“.

Lãnh đạo mới ĐCS Trung Quốc tiếp đặc phái viên của Tổng bí thư ĐCS Việt Nam (TTXVN/ QĐND). “Khấu đầu” chưa đủ, lại còn kéo theo gánh hát chúc mừng: – Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt – Trung 2012 (QĐND). Lại nhanh nhạy khác thường, đưa tin ngay trong đêm “liên hoan”. Đố báo nào theo kịp QĐND về màn này! – Chủ nghĩa quốc tế và Lợi ích quốc gia – Đôi điều suy nghĩ (VHNA).

Obama bắt đầu thăm Thái Lan, Myanmar, Campuchia (TTXVN). – Obama đi tìm sự tăng trưởng ở châu Á (RFI). – Tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy chính sách « ngoại giao kinh tế » (RFI). – Ngoại trưởng Clinton: Mỹ muốn thăng tiến các quyền lợi kinh tế (VOA).

‘Vũ khí hạt nhân TQ phá vỡ mạch logic quân sự Mỹ’ (ĐV). – Bom có điều khiển của Trung Quốc: Tụt hậu 20 năm so với phương Tây (ANTĐ).

Cận cảnh vũ khí Việt Nam khiến lính Mỹ khiếp sợ (Kiến thức). Lẽ ra ta nên sản xuất vũ khí để bán cho Mỹ, nhân tiện gây sức ép với họ nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền cho dân Mỹ bớt bị “tư bổn bóc lột”, thay vì đòi mua vũ khí của họ, để họ ép buộc ta phải cải thiện nhân quyền!

Nhân quyền nằm cao trong nghị trình Á châu của TT Obama (VOA). – Tuyên bố nhân quyền Asean ‘khiếm khuyết’ (BBC).

Phiên phúc thẩm xử thầy giáo Đinh Đăng Định bị dời sang ngày 21/11/2012 (DLB).=>

Lo ngại về bản án bỏ túi đối với các thanh niên Công giáo Vinh (RFA). – Uỷ ban Công lý và Hòa bình chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Việt Nam (RFI). “Vấn đề đầu tiên mà bản phúc trình nêu lên là những vụ xử án bất công, điển hình mới nhất là vụ xử phúc thẩm ba thanh niên Công Giáo tại Vinh Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương ngày 29/09/2012 và vụ xử các blogger Điếu Cày, Anhbasaigon và Tạ Phong Tần ngày 24/09, tại Sài Gòn, với các bản án mà Uỷ ban Công lý và Hòa bình xem là vô lý và đầy bất công’.”

“Vì danh dự dân tộc, chống giặc Tầu. Vì tương lai đất nước, chống tham nhũng” – có tội hay không? (Phương Bích). Không có tội với dân, nhưng có tội với những người theo Tàu và tham nhũng trong bộ máy đảng và nhà nước. – Nguyễn Hàm Thuận Bắc – Hãy hát lên bài ca yêu nước Nguyễn Phương Uyên! (Dân Luận).

VietSoul21 – Nô dịch đỏ (Dân Luận). “Kẻ cướp ngày thường ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ để đánh lạc hướng dân làng, hàng xóm của nạn nhân. Đảng CSVN cũng như thế khi ăn cắp (chiếm hữu) ngôn từ làm của riêng cho họ. Họ độc quyền xử dụng những từ ngữ: phản động, chống phá nhà nước, thế lực thù địch. Thật ra ai thuộc thành phần phản động này?

– Vũ Quốc Thúc: Cảm nghĩ về danh từ “Pháp” trong luật học (BVN).

Santa Ana ‘không hoan nghênh chính quyền VN’ (BBC). “Biện pháp này sẽ đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho thành phố ít nhất 10 ngày trước khi giới chức Việt Nam đến thăm để cảnh sát có thời gian chuẩn bị.”

– Khánh Trâm: ĐỌC 2 BÀI THƠ RA TÙ, NGHĨ VỀ HÒA GIẢI SAU CHIẾN TRANH (Nguyễn Trọng Tạo).

NGƯỜI DÂN VĂN GIANG TRẢI LÒNG TRƯỚC NGÀY ĐÓN KHÁCH VỀ THĂM (FB Trần Ngọc Kha/ Tễu).

<- Công an Hà nội bắt cóc dân oan, đánh chấn thương não ! (Xuân VN). – Giải tỏa dân khiếu kiện ? (Lê Hiền Đức).

– Sáng 17/11, Công an HN “kết luận”: Bà Nhung chết tại vườn hoa Lý Tự Trọng là do tai biến mạch máu não (Tin tức), sau khi đã “cho biết” vào ngày 14/11: – Bà cụ Hà Thị Nhung bị tử vong ở vườn hoa là do xuất huyết não theo “kết quả khám nghiệm tử” (Tin tức), sau khi đã phủ nhận tin đồn và “khẳng định”“bà Nhung tuổi đã cao và cộng thêm bị cảm nặng nên khó khăn trong cứu chữa”, ngay sau khi bà Nhung chết có 8 tiếng.

– Nguyễn Trọng Vĩnh: Tiếng nói của một lão tướng – Văn hóa từ chức và lòng tự trọng (BVN). – VỊNH ÔNG MẶT DÀY (Sơn Thi Thư). – Nhật ký tấn trò đời (Nguyễn Thế Thịnh). “Trong hội nghị TƯ, BCH đã quyết định không kỷ luật tập thể BCT và ‘một cá nhân’. Đã không kỷ luật tức là vẫn để làm, vậy thì sao lại đặt vấn đề từ chức ở đây? Đã thế lại ngồi bàn bỏ phiếu tín nhiệm. Đảng phân công thì làm, QH quyền chi mà bỏ phiếu người của Đảng? Vô lý! Mấy ông theo Đảng mà chẳng hiểu Đảng gì cả. Mình thì quán triệt sâu sắc”.

NHÀ SƯ KHÓA MÔI VÀ LÃNH ĐẠO THỐI MIỆNG (Nguyễn Văn Thiện). “Loại lãnh đạo này không bị khóa môi nhưng miệng lại rất thối. Hễ chúng mở miệng ra là thiên hạ phải bịt mũi. Đứa thì nói rằng, nếu bác sĩ vòi phong bì thì nạn nhân cứ quay phim chụp hình làm bằng chứng rồi gửi ra Trung ương mà tố cáo. Đứa lại nói rằng, một tháng mười trận động đất vẫn ‘hãy cứ yên tâm’...”

– Một màn kịch quá lố với các “diễn viên” quá trẻ! Nữ sinh trường Đoàn Thị Điểm gây bất ngờ cho Phó thủ tướng (VNE). PTT Nhân tự đặt ra “ba điều tự hào nhất” của đất nước để hỏi học sinh, rồi cho điểm 10 với trả lời “sự phát triển của nền kinh tế đất nước”, giữa lúc nó tàn tệ nhất trong hàng chục năm qua, “xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới” nhưng giá trị hạt gạo xuất khẩu lại thấp vào loại nhất. – Khó khăn thực sự (ĐBND). – NH siết nợ, đại gia Phương Nam trắng tay (Vef). – Video: Sự kiện và bình luận: Những con số biết nói về chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2013.

CHÍNH SÁCH ĐỘC QUYỀN VÀNG – THỰC CHẤT LÀ QUỐC HIỆU HOÁ THƯƠNG HIỆU & THÔNG ĐỐC BÌNH TỎ RÕ SỰ KHINH THƯỜNG QUỐC HỘI! (DLB). – ‘Nửa giải Nobel” và trách nhiệm điều hành (DĐDN/ NDHMoney).

– Bàn tiếp về cú “lật tẩy” của ông Dương Trung Quốc. 3- “Lật tẩy” ông Chủ tịch Quốc hội. Rất nhiều người biết ông suýt bị kỷ luật cùng các thành viên BCT, nhận thông tin ngoài lề về những lý do của nó, biết ông không những từng phải cùng chịu trách nhiệm khi còn làm phó, mà còn nghe đồn đại nhiều rằng ông cũng là “cánh hẩu” với ông thủ tướng.

Đảng của ông họp cả 2 tuần, nội dung thực chỉ mấy trăm vị biết với nhau, còn lại 3 triệu đảng viên, hơn 80 triệu dân nào có chính thức biết lý do tại sao suýt kỷ luật, tại sao lại không đối với các vị. Rồi đứng trước tình hình kinh tế, xã hội tồi tệ tới cùng cực như vậy, người dân mong mỏi làm rõ công tội của bộ máy chính phủ ra sao.

Kỳ họp Quốc hội lần này, vừa là cơ hội, vừa là nhiệm vụ bức thiết phải giải trình với dân rõ ràng mọi điều mà dư luận quá bức xúc hàng tháng trời. Vậy mà, trong cương vị người cầm chịch cuộc chất vấn chính phủ, ông tự cho mình quyền “di du” cho ông thủ tướng trả lời hai ba câu hỏi, thời lượng chỉ bằng nửa các cấp dưới thôi, để lại tới 18 câu hỏi chất vấn khác. (Biết đâu trong đó còn có những câu hóc búa hơn nội dung chất vấn của ông DTQ nhiều?). Trả lời qua quít, mập mờ cũng không bị ông cật vấn, không đại biểu quốc hội nào được hỏi lại.

“Lật tẩy” cái việc để “cứu bồ” trước câu hỏi hóc, ông đã bất chấp tất cả, bằng lối điều hành tùy tiện như phiên chợ quê, coi toàn dân, toàn quốc hội như đàn kiến; có phải để “cá kiếm” cho những năm tháng dối già sau khi đã cố thêm một nhiệm kỳ?

Kỳ họp thứ 4 – Quốc hội khóa XIII: Chất vấn mới ra nhiều chuyện (ANTG).

Cơ quan bảo hiến: Xu hướng tất yếu của nhà nước pháp quyền (PLTP).

“Kiến trúc sư” công cuộc đổi mới (NLĐ). – Những quyết định ‘xé rào’ mang tên Võ Văn Kiệt (VNN). – Thà mất chức mà dân no (TT).

Tập đoàn thua lỗ, lương cao vẫn đúng quy định (Vef). – Khốn đốn vì chống tham nhũng (TN). – Phải thi hành một nền chính trị liêm khiết (TN). – Tướng Trần Tử Bình xử án tham nhũng Trần Dụ Châu (Bùi Văn Bồng).

‘Không tích nước hồ chứa thủy điện, động đất vẫn xảy ra’ (VNE). – An toàn là tối thượng (TN). – “Người dân đang rất bất an”!(DV).- “Phát điên” vì động đất (NLĐ). – Sao có thể… yên tâm?! (TT). – Bộ trưởng Xây dựng vội vàng sửa lời hớ về thủy điện Sông Tranh 2 (Sống Mới). – Sông Tranh: Cán bộ hãy sống cùng bà con! (KP). – BỆNH VÔ CẢM – Bài văn HS lớp 9 (Bùi Văn Bồng).

Quyền được chết không mất xác (Đào Tuấn). “Ừ thì quyền được sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc là những quyền hiến định, đó là thứ quyền thực to trên lý thuyết, thậm chí nằm đàng hoàng trong chương II một ‘đạo luật mẹ’, nhưng thực tế, có khi đơn giản hơn rất nhiều. Có khi chỉ là quyền được lo sợ của những người dân hàng ngày đang sống cùng động đất. Có khi đó chỉ là quyền được chết không mất xác”.

Cần thành lập cơ quan điều phối đồng bằng sông Hồng (TT).

Thẩm phán sửa án sai quy định, bị hủy án (TN).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 37): Còn cái lai quần cũng đánh…thuế (!) (Nhật Tuấn).

‘Táo Giao thông’ quay ngoắt, không chính chủ về đâu? (TVN). – Cấm dễ, thực thi khó, hậu quả không cần biết (Trần Kinh Nghị). “Nhớ ‘ngày xưa tuơi đẹp’, mỗi khi thấy lệnh CẤM ai cũng chú ý chấp hành …Không bù cho ngày nay các cơ quan công quyền đua nhau ra lệnh cấm, rốt cuộc chẳng cấm được ai lại còn gây tâm lý coi thường pháp luật trong xã hội”.

Cho phép CSGT mặc thường phục: Dân phải được xem giấy tờ (Kiến thức).

15 % dân số Việt nam có triệu chứng tâm thần ? (Lê Dũng).

– Hà Nội: Công an huyện Thanh Trì “làm ngơ” trước vụ cụ già gần 80 tuổi bỗng dưng mất nhà ((DT). – Bệnh viện Mắt trung ương có tình người? (DLB).

Xem xét kỷ luật phó bí thư xã bị “bồ nhí” xẻo tai (LĐ).

– Lê Nguyên Hồng: Nhân cách Kami và sự nguy hiểm của trang tintuchangngay.org (Công dân).

– Thế Sơn: Báo chí chui! (VHNA).

Trung Quốc đầu độc cả thế giới (BVN).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 14 (Sống Magazine).

Lâm Trung Trại và những anh hùng “thuỷ hử” đất Đồng NaiGiây phút cuối và nấm mồ chung của 9 vị anh hùngNấm mồ chung của 9 hảo hán Lâm Trung Trại vẫn bí ẩn (NĐT). =>

Trung Quốc triệu tập hội nghị Quân uỷ Trung ương mở rộng (TTXVN/VOV). – Ông Hồ Cẩm Đảo chủ động không tiếp tục làm TBT (TTXVN). – Tập Cận Bình đăng quang : Chiến thắng của các « thái tử đỏ » (Le Monde/ Thụy My). “Trong bài diễn văn đầu tiên, ông Tập Cận Bình không nhắc đến chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản lẫn chủ nghĩa Mác-Lê. Tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng từ ‘đồng nghiệp’ thay cho ‘đồng chí’, khi giới thiệu sáu thành viên còn lại của ban thường trực Bộ Chính trị. Theo Le Monde, đây là điều rất mới”. – Tập Cận Bình và Triển vọng Cải cách Chính trị Trung Quốc (VOA).

Dân Trung Quốc chờ thêm 5 năm nữa (Người Việt). “Một sinh viên viết trên mạng Vi Bác (weibo.com): ‘Dù Trung Quốc có dân chủ thế nào đi nữa, chắc cũng không thể tổ chức tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống như ở Mỹ. Tại sao không? Vì các nhà lãnh đạo nước ta nói năng rất chậm chạp, cuộc tranh luận sẽ kéo dài ba bốn ngày mới xong’!

Trung Quốc hoạt động thực sự ra sao (Phan Ba).

Mỹ bỏ lệnh cấm nhập hàng Miến Điện (RFI). – Tổng thống Thein Sein : Miến Điện phải giải quyết vấn đề người Rohingya (RFI). – TT Miến Điện xem xét vấn đề quyền của người Rohingya thiểu số (VOA).

Chính quyền Cam Bốt bị tố cáo sát hại hơn 300 nhà đối lập (RFI).

13h30′:

– Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21: Đề nghị lập đường dây nóng về biển Đông (TT). – ASEAN kêu gọi thiết lập “đường dây nóng” với Trung Quốc về Biển Đông (Petrotimes).

Những bí mật xấu hổ của tàu ngầm Trung Quốc (Infonet).

– Tranh chấp biển đảo tại biển Đông và biển Hoa Đông: Nhật – Trung – Hàn khó đạt được hòa hoãn (Petrotimes).

Tổng thống Mỹ Obama đã tới châu Á (VTV). – Ván bài chốt của Mỹ tại châu Á (PLTP). – Tổng thống Obama với chuyến thăm lịch sử tới Myanmar (SGTT).

Cụ Lê Hiền Đức thăm chị Trần Ngọc Anh (Nguyễn Tường Thụy).

Xin thắp một nén nhang (Nguyễn Tường Thụy).

Việt Nam không thể của riêng CS… (DLB).

Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? (DĐKTVN).

– Trịnh Kim Thuấn: XE CHÍNH CHỦ lạm bàn hai chữ NGU – KHÔN (Trần Nhương). – “Rất nhiều người than phiền về Nghị định phạt xe không chính chủ” (GDVN).

VỊT QUAY BẮC KINH (Thanh Chung).

Cũng phải nhìn trách nhiệm của Quốc hội (TBKTSG).

Việt Nam trong tuần: “Nóng” vấn đề Sông Tranh 2 (VOV). – Thủy điện Sông Tranh 2 có thể vĩnh viễn không được tích nước (DV).

Căng thẳng “leo thang” xung quanh dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ (DT).

Khởi công hầm đường bộ qua Đèo Cả (VOV).

Tập Cận Bình và trật tự thế giới (Khampha).

21h:

Nghệ sĩ chung tay góp sách cho HS Trường Sa (PN).

Nền tảng đấu tranh chủ quyền (TN).

Lãnh đạo các nước ASEAN ra Tuyên bố Phnom Penh. – “Cần thực hiện Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông” (TTXVN). – Thành lập Viện Nghiên cứu hòa bình và hòa giải ASEAN (TT). – An ninh biển Đông, biển Hoa Nam trên bàn Hội nghị ASEAN (TP). – Biển Đông được nêu như thế nào tại tuần lễ Cấp cao ASEAN 21? (DT).

Mỹ khẳng định “Chính sách trở lại châu Á” (VOV). – Mỹ tăng cường khí tài cho Đông Nam Á (TN). – Tổng thống Obama đến Thái Lan (TT).

Gặp lại vị thứ trưởng ‘cầm đèn chạy trước ô tô’ (TP).

Cựu binh già và kỷ vật lạ lùng (TN).

Nói dối chuẩn (TP).

Thưa ông cục trưởng, xin mời ông xuống đường! (Petrotimes).

Lòng hảo tâm cũng phải chờ… cấp phép?! (Petrotimes).

Cách chức Phó trưởng phòng Nội vụ TP.Cà Mau “‘ăn chặn’ tiền khen thưởng của các đơn vị, cá nhân TP.Cà Mau và chỉ đạo cấp dưới nâng khống số tiền khung bằng khen”. (TN).

 

KINH TẾ

 

Tiền đi đâu? Và hệ lụy của nó (ĐBND).

Navibank và WesternBank “dính nợ” gần 3,000 tỷ đồng với hai công ty của ông Đặng Thành Tâm (vietstock).

Đầu tư chéo: Quy định chặt, giám sát lỏng (ĐTCK).

Việt Nam đón dòng vốn FDI khổng lồ (VEF).

Vạch trần chiêu lừa đảo từ bán hàng đa cấp (VEF). =>

‘Nhóm Mua’ bị điều tra, khách hàng mua voucher tính sao? (TP). – Làm sao bảo vệ quyền lợi người mua hàng theo nhóm? (TBKTSG).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Kích cầu bất động sản theo hướng có lợi cho người nghèo (QĐND). – Đủ chiêu bán nhà thời “bong bóng vỡ”(DT).

Gạo Việt Nam: Đứng đầu thế giới vẫn chưa có thương hiệu (ĐBND). – Video Nông thôn mới: 67 năm phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và bài học cho chặng đường đi tới (VTV).

Kiểm soát độc quyền còn quá sơ sài! (PLTP).

Nhập khẩu 700 cặp tôm thẻ chân trắng bố mẹ (TN).

Nhà đầu tư Hàn Quốc đổ bộ vào Đà Nẵng (VEF).

Ai là CEO nữ quyền lực nhất Việt Nam? (Kiến thức).

Từ 200USD thành phụ nữ giàu nhất Ấn Độ (VEF).

5 cent/chai trong 70 năm: Bí ẩn của giá bán Coca-Cola (VnEco).

Đồ gốm sứ: Trung Quốc bị Châu Âu áp thuế chống cạnh tranh bất chính (RFI).

Hai ngân hàng lớn của Mỹ đồng ý trả 417 triệu USD (TTXVN).

13h30′:

Dự báo lợi nhuận năm 2012 của một số ngân hàng (CafeF).

Xuất siêu, tỷ giá có khả năng hạ thêm (ĐTCK).

Khi tập đoàn ưu tiên dùng hàng tập đoàn! (TBKTSG).

TTCK tuần qua: Xu hướng đi ngang (Khampha). – Nguyên nhân “đổ dốc” của SCR (DĐDN).

Người xây chung cư 10 triệu đồng/m2: Thuốc lào trên Rolls-Royce (TP). – Giá thật căn hộ chung cư là bao nhiêu? (ANTĐ). – Loạn nhà đất bị gắn mác vỡ nợ để kích cầu (PLVN). – Đòi lại tiền mua nhà bị chậm tiến độ khó hơn… lên trời (ANTĐ).

Trung Quốc-ASEAN hợp tác buôn bán sản phẩm gỗ (TTXVN).

Phận hợp tác xã: “bèo giạt mây trôi” (TBKTSG).

Nhập khẩu thịt… ăn Tết? (PN).

21h:

Giá vàng tuần tới “ảm đạm” quanh 43 triệu đồng (VnMedia). – Vàng vẫn có khuynh hướng tăng giá lâu dài (Petrotimes).

Giá bán USD ngân hàng lên cao nhất gần 5 tuần (vinacorp).

Chung cư giá rẻ sẽ chỉ là hiện tượng nếu không có định hướng phát triển đúng (ĐBND).

Kinh tế khó khăn, hàng đổ đống đắt khách (VTC).

Thị trường “ngả nghiêng” vì rượu rởm (VnEco).

Tránh là ‘con mồi’ của đa cấp bất chính (VEF).

– Đi tìm thước đo khác cho sự thịnh vượng: Hạnh phúc, hay sự hài lòng xã hội (TTCT).

“Đồng euro sẽ vẫn tiếp tục tồn tại trong dài hạn” (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

TRẦN ĐĂNG KHOA giữa những nấm mồ chôn sách (Lê Thiếu Nhơn).

– Thiên Sơn: NHÀ VĂN MINH GIANG “CHÁY MÃI MỘT NIỀM ĐAU” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trịnh Sơn: BUỔI CÂU HỜ HỮNG – HỜ HỮNG NGUYÊN VẸN (Nguyễn Trọng Tạo).

Cuộc “thi thơ” Dịch văn xuôi ra thơ Đường luật ngày đâu tiên (Nguyễn Tường Thụy).

AI BIẾT NHỜ MÁCH GIÙM Ý NGHĨA CỦA CÂU: CHÀNG VỀ HỒ HÁN THIẾP VỀ HỒ TÂY ? (Phạm Viết Đào).

– Nguyễn Hoàng Đức: Ngắm các nhà văn Việt Nam qua thước nâng tầm (Lê Thiếu Nhơn).

204. SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG, BÁNH DẦY (VSK).

Conrad Tao kỳ diệu (Người Việt).

Thụy Khuê – Paris, Người Việt và Tranh Lê Tài Điển (DĐTK).

Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch (TN).

Kỳ lạ ’giếng vua’ sát biển vẫn ngọt mát quanh năm (Kiến thức).

Chuyện lạ ở nơi người chết cũng được chia tài sản (Kiến thức).

Huyền bí ‘suối cá thần’ nghìn con ở Thanh Hóa (VNE).

Phát hiện 2 bộ xương nghi của người Việt cổ (SGGP).

<- 150 cổ vật quý hiếm của người Đà Nẵng (VNE).

Khảo cổ 2012: Hố thiêng ở Phong Lệ (TN).

Bí mật hài cốt 12.000 năm (TP).

Sốc: Lộ ảnh trần tục của nhà sư ‘khóa môi’ Đàm Vĩnh Hưng (Inlook/Petrotimes). – Trần tình của “nhà sư được khóa môi” khi hoàn tục (Kiến thức). – Đàm Vĩnh Hưng trách nhà sư hay tự trách mình thì hơn?! (Petrotimes). – Nhà sư ‘nhất bộ nhất bái’ Thích Tâm Mẫn đã về tới Yên Tử (GDVN).

Có một dòng kênh Nhiêu Lộc khác…! (Petrotimes).

Nón Thúy một tay (TT).

Vi Thuỳ Linh làm show khủng tôn vinh văn chương (VTC).

Sắc đẹp Trời cho hay Người cho? (Sống Magazine).

Cung Lê hạ nốc ao Rich Franklin trên võ đài UFC (VOA).

HLV Phan Thanh Hùng: “Tôi không cùng quan điểm với HLV Calisto” (PLTP).

Alabama đi về đâu? (Sống Magazine).

Lo chuyện “mất sóng” Ngoại hạng Anh (TN).

13h30′:

Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của Hà Nội (VNE).

Tiến “Văn Miếu” trở lại (TTVH).

Lễ hội Ok-Om-Bok 2012 (DT). – Độc đáo và hấp dẫn Lễ hội Đức 2012 giữa lòng Hà Nội (TTVH).

Ngẫm ngợi cuối tuần: Hề chèo, “nghiêng” mà “thẳng” (TTVH).

Vi Thùy Linh mời mọi người cùng “bay” (Petrotimes).

Có một triển lãm đặc biệt! (Petrotimes).

THƠ NGUYỄN THỊ CẨM YẾN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Kha Tiệm Ly: Thơ & rượu, Rượu & thơ (Nguyễn Vĩnh).

007 – Điệp viên trẻ mãi không già (phần cuối) (TTVH).

“Hừng đông 2” gây sốt ngay đêm đầu ra rạp (TN). – Phần cuối phim “Twilight” đắt khách (TTVH).

21h:

Ủng hộ đề cử Đường Lâm vào di sản văn hóa thế giới (VOV).

Giới trẻ ‘lần mê cung, hồi lịch sử’ (VNN).

Nhớ Trịnh Công Sơn, người thầy “mở khoá” cho tân nhạc (VOV).

‘Trời Nam thương nhớ’ – kỷ lục mới của ‘Gã buôn thơ vĩ đại’ (TP).

Vụ “khóa môi” nhà sư: Mr Đàm có thể thở phào (Petrotimes). – Luật nào khắc chế “ông hoàng”? (PN). – “Ngẫm” chuyện hoàn tục của “nhà sư được khóa môi” (KT). – Báo Thái Lan bêu riếu vụ Mr Đàm “khóa môi” cư sĩ (TTXVN).

Ấn tượng với tượng đài Campuchia (TP).

– Lance Armstrong – thần tượng sụp đổ – Kỳ 3: Qua mặt (TT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Về hưu như Thầy, có ai không? (GD&TĐ). – Người thầy truyền lửa đam mê môn Văn cho học trò (DT). – ‘Người thầy tí hon’ viết lên những giấc mơ (VNN). – Ông thầy khuyết tật xóa mù chữ (TT). – Cô giáo mang tình yêu lịch sử đến với học trò (DT).

Các em đi học đủ là niềm hạnh phúc của cô (QĐND). – Ngã rẽ mơ ước (NLĐ). – Lấp lánh tình nghĩa thầy trò (NLĐ).

20-11: KHÔNG NHẬN HOA, CHỈ NHẬN PHONG BÌ ! (TSYG).

Xúc động hình ảnh gieo chữ trên vùng khó (GD&TĐ). =>

Lớp ‘học hay, cày giỏi’ và một người ở phía chân trời (TVN).

Tiếp sức những tấm gương vượt khó (TT).

Vẫn ít sinh viên vay tín dụng (TBKTSG).

Điển trai, học trường quốc tế phải đi khám tâm thần (GDVN).

Du học từ bậc phổ thông (NLĐ). – Chọn ngành du học phải thực tế (NLĐ).

Philippines – “rốn” tiếng Anh giá rẻ của thế giới (DT).

Đêm nay, ở Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng (GDVN).

Những kỹ thuật nội soi ghi dấu ấn thế giới (DT).

13h30′:

Đưa chủ quyền biển, đảo vào giảng dạy trong trường học (PLTP). – Tặng 3.000 cuốn sách, lập thư viện cho HS Trường Sa (Infonet).

“Đề xuất của Bộ GD&ĐT thật khó chấp nhận” (Bee). – Giáo dục Việt Nam: Tụt hậu là phải (Petrotimes).

Tốt nghiệp đại học sau 3 năm (TT).

Các trường đại học đang thu không đủ bù chi (VOV).

Ước mơ nhà giáo (TT). – Chuyện nghề giáo… (Tin tức). – Nhớ nhé, cô giáo của ngày mai (DT).

Đâu rồi khẩu hiệu ‘tất cả vì học sinh thân yêu’! (Tin tức).

Trẻ học ngoại ngữ sớm: Từ học cho vui đến học cho biết (LĐ). – Nên “khai thác” tiềm năng của trẻ ngay những năm đầu đời (LĐ).

Người thầy của nó (SGGP).

Cảm động: Giáo viên gian nan “gieo chữ” vùng cao (Bee).

Cộng đồng mạng “lên cơn sốt” vì bài văn “ba ngày làm chuột” (GDVN).

Sức ép cạnh tranh và ý tưởng giám sát rác vũ trụ (ĐV).

Sự thật cái chết của kỳ tài thiên văn học thế kỷ 16 (ĐV).

21h:

Cư dân mạng và những món quà ‘độc’ tặng thầy cô ngày 20/11 (Petrotimes). – Thầy giáo khiếm thị ‘giỏi hơn cả hiệu phó’ (VNN).

Giáo dục là dịch vụ phải tính đủ giá (TP). – “Chính sách học phí thấp đang trợ cấp ngược cho người giàu” (DT).

Sinh viên nghèo “méo mặt” nhận tiền miễn giảm học phí (VnMedia).

Không dạy ‘mặt trái’ cho trẻ, gây hậu quả gì? (VNN).

TGĐ trường Melior Việt Nam viết thư phân trần việc “bỏ trốn” (Petrotimes).

Học sinh ép bạn tham gia “băng dao lam” (TN).

– Anh: Bảy tuổi bắt buộc phải học ngoại ngữ (TP).

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình (TP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Tai nạn giao thông: Thiệt hại không thể bù đắp (NLĐ).

Bác sĩ làm bệnh nhân chết lâm sàng xin lỗi gia đình bệnh nhân (LĐ). – Người nhà bệnh nhân nói gì sau cuộc giải trình? (TTXVN).

Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh (NLĐ). – Hai bố con bán cháu đích tôn 9 tháng tuổi lấy tiền ăn chơi (NĐT). – Đồng Nai: Phát hiện bé sơ sinh bị vứt dưới gốc cây (DT). – Xót xa bé sơ sinh bị bỏ rơi… khóc đòi mẹ (Kiến thức).

“Đàn con ngớ ngẩn“ của cụ Thúy đã có sữa uống (Kiến thức).

Xã hội hóa đầu tư làm hầm Đèo Cả (PLTP).

Mong xứ này hết cảnh bà con phải ở nhà tạm (DV).

Cuộc trốn thoát ngoạn mục của nữ sinh bị bán sang Trung Quốc (NĐT).

Đổ xô qua Campuchia đá gà (ĐT/NLĐ).

Nghề ‘đếm tiền’, cám dỗ và nỗi đau (VNN).

<- Lào Cai: “Moi ruột” sông Hồng (DT).

TP Huế ngập nặng do hệ thống thoát nước ngập… rác (PLTP). – HUẾ HÔM NAY (Văn Công Hùng).

Trời không mưa, đường phố vẫn thành sông (TP).

Phát hiện 4m3 gỗ hương khai thác trái phép trong Vườn Quốc gia Yok Đôn (QĐND).

Quảng Ninh: Nhà tan, người chết cháy đen vì pháo nổ (TTXVN).

Vỡ đường ống làm 1.000 lít dầu tràn trên cảng biển Dung Quất (ANTĐ).

Bị phạt $500 triệu vì cung cấp thịt bò trái quy định và đối xử tàn nhẫn với súc vật (Người Việt).

Nam Phi bắt được người nuốt 220 viên kim cương (Người Việt).

13h30′:

Chất phụ gia thực phẩm độc hại: Hiểm họa từ lòng tham… (Petrotimes).

Hà Nội: Cháu bé thoát chết bí ẩn sau 1 giờ chìm xuống hồ nước sâu (Petrotimes).

– Xót xa nỗi đau tai nạn giao thông: Kỳ 1: Xé nát hạnh phúc? (DT). – Đau xé lòng cảnh chồng nhìn vợ, con chết thảm dưới bánh container (DT).

“Quái kiệt” sửa đồ điện tử bằng chân và miệng (NĐT).

Người nghệ sĩ có… trái tim nằm bên phải (NĐT).

21h:

Vụ chết lâm sàng ở BV Đa khoa Hà Nội: Lộ nhiều điều bất thường (Petrotimes).

Tai nạn nghiêm trọng liên tiếp do xe container gây ra (TTXVN). – Để không còn những nỗi đau do tai nạn giao thông (VOV).

Xe máy bốc cháy, 2 vợ chồng tá hỏa (NLĐ).

Sập cần cẩu, 3 người thiệt mạng (VOV).

Xuất hiện ca nghi ung thư đầu tiên tại Fukushima (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Israel tăng cường tấn công Gaza (BBC). – Israel chuẩn bị đổ quân vào dải Gaza (PLTP). – Israel tuyên bố có thể đổ bộ vào Gaza trong 24 giờ tới (DT). – Hamas tấn công thủ đô Israel lần thứ ba bằng rocket (TTXVN). – Israel và phe Hamas tiếp tục tấn công nhau (VOA). – Israel oanh kích trụ sở chính quyền Hamas ở Gaza (RFI). – Phong trào Hamas tuyên bố bảo vệ Gaza đến cùng (VOV). – Cuộc chiến Israel-Hamas và vai trò Morsi. – Chiến tranh tràn lên mạng xã hội (NLĐ). – Vì sao Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho Israel tấn công Dải Gaza? (ĐV). – Israel đưa hệ thống đánh chặn tên lửa đến Tel Aviv (TT). – Có 10 người chết trong các vụ không kích của Israel (TTXVN).

Syria: Quân nổi dậy chiếm sân bay gần biên giới Iraq (TTXVN). – Pháp công nhận đại sứ mới của Syria (VOV). – Đối lập Syria sẽ có đại sứ ở Paris (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu NATO triển khai tên lửa ở biên giới với Syria (GDVN).

Cựu giám đốc CIA : Khủng bố Benghazi có liên quan đến Al Qaida (RFI). – Tướng Mỹ dính chàm: Mất 1 sao là mất 1 triệu USD (ĐV). – “Cơn địa chấn” ở Langley (ANTĐ).

TT Obama hối thúc Quốc hội chấp thuận dự luật không tăng thuế (VOA). – Mỹ đau đầu với những bài toán đối nội (DV).

Mỹ “khiêu khích” Nga (NLĐ).

Mỹ từ chối cấp thị thực cho quan chức Iran dự cuộc họp LHQ (VOV).

Pháp : Biểu tình chống dự án xây sân bay vùng Loire Atlantique (RFI). =>

Bạo động lại bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo (VOA).

Xe lửa tông xe buýt ở Ai Cập gây tử vong cho mấy mươi em bé (VOA). – Ai Cập: Tàu hỏa đâm xe chở học sinh, 50 trẻ em thiệt mạng (DT). – Hai vụ tai nạn ở Ai Cập, gần 60 người chết (TN).- Để xảy ra tai nạn thảm khốc, bộ trưởng Giao thông Ai Cập từ chức (PLTP).

Lại đụng độ giữa binh sĩ và phiến quân ở Philippines (TTXVN).

Cử tri Sierra Leone đi bầu tổng thống và quốc hội (VOA).

Nào ai học được chữ ngờ (TN).

13h30′:

Quân đội Israel lại nã pháo vào Syria và Dải Gaza (TTXVN). – Ngoại trưởng Arab lên án cuộc tấn công của Israel (VOV). – Israel bắn đáp trả Syria (VOV). – Hoảng loạn bao trùm dải Gaza (DV).

Bất ổn tiếp tục leo thang tại Syria (VOV). – Pháp đặt cược vào “canh bạc” Syria (TP).

Iran tăng gấp đôi thiết bị làm giàu uranium (Khampha).

Palestine bắt đầu khai quật thi hài cố Tổng thống Arafat (DT).

– Madagascar: Chiến trường dầu khí mới tại Đông Phi (Petrotimes).

Châu Phi có thể nuôi sống cả thế giới (Tin tức).

Bà Clinton sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ 2016? (Infonet).

Hàng vạn người biểu tình tại Tây Ban Nha, Hy Lạp (TTXVN).

21h:

Israel phá hủy trung tâm truyền thông tại dải Gaza (QĐND). – Vua Qatar “cài bẫy Hamas”? (NLĐ). – WHO quan ngại về tình hình căng thẳng tại dải Gaza (VOV). – Ai Cập đe dọa Israel sẽ phải “trả giá đắt” (VnMedia).

Vấn đề Syria: “Không bạo lực mà chỉ có dân chủ” (TTXVN). – Syria thả 1 phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

Tổng thống, Hạ viện Mỹ tiếp tục thảo luận vấn đề nợ (TBKTSG).

Dân Ai Cập nổi giận sau vụ tàu hỏa đụng xe buýt (TT).

Đánh bom xe lửa ở Thái Lan, 16 người thương vong (PN). – Thái Lan sẽ hợp pháp hóa mại dâm (TP).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/11/2012; + Cà phê sáng cuối tuần – 17/11/2012; + Trang địa phương – 17/11/2012; + Nông thôn mới – 17/11/2012; + Sự kiện và bình luận – 17/11/2012; + Câu chuyện văn hóa – 17/11/2012; + Văn hóa – Sự kiện – Nhân vật – 17/11/2012; + Talk VietNam – 17/11/2012; + Thời sự 12h – 17/11/2012; + Thời sự 19h – 17/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 17/11/2012.

* RFA: + Sáng 17-11-2012

 

 

141  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: