NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 19-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Hai, 19-11-2012

Posted by basamnews on 19/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/19/tin-thu-hai-19-11-2012/

 

Bài viết mới

1398. Khoa học Việt Nam mắc kẹt trong phi chuẩn mực, hành chính hóa và tư duy ăn xổi

1397. Gặp gỡ Văn Giang – Sống lại tình Cá Nước

1396. Thăm Văn Giang sáng Chủ nhật 18-11-2012

1395. LỜI NÓI DỐI CHÂN THÀNH CỦA TÔI…

1394. NHÂN TỐ MỸ, NGA TRONG VẤN ĐỀ VỊNH CAM RANH

 

Tin thứ Hai, 19-11-2012

 

CỰC NÓNG! 17h50′ Một độc giả vừa méc tin giật gân: Vừa phát hiện người giống hệt bầu Kiên tại Vũng Tàu (GDVN). Thật lạ là vụ này lại xảy ra gần như cùng lúc với vụ bức thư rất hài “của” hai vị tướng, mới đưa hồi 16h? Sơ bộ xem thông tin bức hình chụp thì thấy được thực hiện hồi 13h21′ ngày 19/11/2012.

HÀI! 16h Chúng tôi vừa nhận được một bức thư “phê bình” Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, gửi đích danh CTN TTS và tập thể BCT, BCHTW, ĐBQH, và ký tên tác giả là hai vị tướng Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh.

Nội dung thư tố cáo CTN TTS đã “lừa” hai vị tướng “ký đơn kiến nghị xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Tấn Dũng trước HNTW6″. Thư còn tố cựu TBT Lê Khả Phiêu cùng CTN TTS “đã tổ chức nhiều cuộc vận động, thông qua các vị lão thành cách mạng khác và trực tiếp gặp chúng tôi để cung cấp nhiều thông tin sai lệch về cá nhân và gia đình đồng chí Nguyễn Tấn Dũng …” và nhiều vấn đề khác, tuy không đưa ra bằng cớ cụ thể nào nhưng lại đều có tính chất rất nghiêm trọng.

Chúng tôi đã liên lạc với người thân của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh để nhờ xác minh trực tiếp, thì được trả lời: bức thư này hoàn toàn là ngụy tạo.

NÓNG! 9h30′ Theo tin từ ông Phạm Hoành Sơn, đại diện người dân khiếu kiện ở Văn Giang cho biết, sáng nay đã có khoảng 1.000 nông dân của các hộ khiếu kiện đất đai thuộc 3 xã Cửu Cao, Xuân Quang và Phụng Công đến trụ sở Bộ Tài Nguyên & Môi trường để nộp đơn khiếu nại (theo luật định không giải quyết khiếu nại tập thể). Mời xem: 1389. Đơn khiếu nại Bộ Tài nguyên & Môi trường của nông dân Văn Giang.

 

Ảnh do CTV vừa gửi tới, quang cảnh bà con Văn Giang, Dương Nội tập trung trước trụ sở Bộ TNMT sáng nay.

http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/11/1110.jpg?w=819&h=493

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

CLB BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 45, CHIỀU 18/11 (Thành).

Những người ươm mầm xanh Trường Sa – Kỳ 4: Anh “bảo mẫu” nơi đầu sóng (Tin tức). Thầy Giáp dạy học cho các em ở đảo Sinh Tồn =>

Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông (RFI). – Quốc hội nghe báo cáo về Biển Đông (VNN).

“GÁC TRANH CHẤP, CÙNG KHAI THÁC” LÀ CHIÊU BÀI ‘SÓI GỬI CHÂN’ (Bùi Văn Bồng).

Hội nghị cấp cao ASEAN khai mạc tại Phnom Penh (VOA). – Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 21 chính thức khai mạc (TTXVN/ ĐV). – Những vấn đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN (GD&TĐ). – Tranh chấp Biển Đông hâm nóng hội nghị ASEAN (VNE). – Không để vấn đề biển Đông làm lu mờ Thượng đỉnh ASEAN 21 (RFA). – ASEAN giục Trung Quốc đàm phán về tranh chấp biển (VNE). – Biển Đông: Toàn khối ASEAN nhất trí đòi Trung Quốc nhanh chóng đàm phán quy tắc ứng xử (RFI). – ASEAN đề nghị Trung Quốc đàm phán ngăn chặn xung đột ở Biển Đông (DT).

ASEAN đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng (CP). – Đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN, gia tăng kết nối và liên kết khu vực (QĐND). – Bước tiến mới trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (VOV). – ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh (NLĐ). – Thành lập Viện Nghiên cứu hòa bình và hòa giải ASEAN (Infonet). – Hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng (TP). – Thông qua những văn bản trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 (CAND). – Lãnh đạo các nước ASEAN ra Tuyên bố Phnom Penh (ĐV). – ASEAN muốn có hiệp ước ngăn xung đột Biển Đông (TTXVN).

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN khai mạc : Bản Tuyên bố nhân quyền được thông qua bất chấp dư luận dè dặt (RFI). – Asean thông qua tuyên bố nhân quyền (BBC). – Xã hội dân sự phản đối bản Tuyên ngôn Nhân Quyền đầy sai sót của ASEAN (VN Human Rights Defenders).

Những hình thức mới trong hợp tác Mỹ – Đông Nam Á (SGTT). – Thái Lan giữa hai thế lực Mỹ – Trung (TN). – Những hình thức mới trong hợp tác Mỹ – Đông Nam Á (SGTT). – 26 tàu chiến Mỹ – Nhật phô diễn sức mạnh trên Thái Bình Dương (GDVN).

– Phỏng vấn các ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Dương Danh Dy: Lãnh đạo mới Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam? (RFA). – Trung Quốc sẽ tập trung kinh tế hay quân sự? (TVN).

Việt Nam tôi đâu (Lề Trái). “Trong một đám cưới cậu thanh niên hát bài ‘VIỆT NAM TÔI ĐÂU’ mọi người thấy thật là tâm đắc, nhưng sau đó biết được tác giã đã bị bắt, bị xử 4 năm tù, mọi người nói bài hát hay thế ‘Tại sao bị bắt’.” – Những ngọn nến của tình liên đới (TNCG). – Lo ngại về bản án đối với các thanh niên Công giáo (RFA).

Như dòng nước ngược (QĐND). “Có thể nói, gần 70 năm qua, từ khi dân tộc ta giành được độc lập đến nay, tôn trọng và bảo đảm quyền con người là nội dung xuyên suốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta… Với Cương lĩnh, đường lối của Đảng, với truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân, nhất định các quyền con người của nhân dân ta sẽ được bảo đảm ngày càng tốt hơn“.

Gặp gỡ Văn Giang – Sống lại tình Cá Nước (BoxitVN/ Ba Sàm). – Lê Hiền Đức: Văn Giang đoàn kết, dũng cảm, kiên trì!

– Biểu ngữ của người dân Văn Giang, Hưng Yên: “Nhân dân yêu đất ba xã Phụng Công, Xuân Quan, Cửu Cao nhiệt liệt chào đón đoàn đại biểu quốc hội về với dân”, nhưng ‘Đại biểu quốc hội không về Văn Giang’ (BBC). Không những đại biểu quốc hội không về, mà vắng bóng cả báo chí, mới ít ngày trước rầm rộ đăng tin, bài về buổi đối thoại của cựu thứ trưởng Đặng Hùng Võ với bà con Văn Giang, mà giờ thì … Cho tới 7h30′ sáng nay, chưa thấy báo nào có tin, bài về một sự kiện ít ra rất có ích cho các vị đại biểu của dân sáng nay đang tiếp tục ngồi trong hội trường máy lạnh đề bàn về sửa đổi Luật đất đai.

– Video: Thăm Văn Giang sáng Chủ nhật 18-11-2012 (Ba Sàm). – Phỏng vấn TS Nguyễn Quang A: ‘Thực sự nghe nỗi thống khổ của dân’ (BBC). – Nhà giáo Hà Văn Thịnh, viết nhân Ngày Nhà giáo VN: Hãy vì dân vì nước, một chút thôi, làm ơn! (BoxitVN).

DÂN OAN TIẾP KHÁCH (Huỳnh Ngọc Chênh). – Văn Giang chào đón khách quý (Người Buôn Gió). “Một người dân đưa ra bằng chứng là 150 suất đất ở dự án trên đất của họ được dùng làm quà tặng ngoại giao”. – Văn Giang không lẻ loi, đơn độc! (FB Trần Ngọc Kha).

Ngày hội Toàn dân đại đoàn kết của nông dân Văn Giang (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Một người dân nói với tôi: Hôm nay, ở đây xã mở hội nghị Đại đoàn kết toàn dân nhưng chỉ riêng việc họ đóng cửa lại tránh dân, đã thấy họ đoàn kết thế nào. Thế nhưng, ở ngoài này, dân chúng tôi mở hội Toàn dân đại đoàn kết thật sự, đoàn kết để bảo vệ nhau, bảo vệ xóm làng và văn hóa của cha ông để lại”. Một người khác tiếp lời: “Hôm nay, không có những người tự xưng là Đại biểu của dân về với chúng tôi, chúng tôi không có gì ngạc nhiên. Nhưng, chúng tôi đã có ở đây tất cả những người được dân yêu mến’”.

Xin mời xem sự kiện xảy ra cùng ngày, cũng được gọi làNgày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Hưng Yên và TP Hà Nội (ND). Một độc giả nhắc: thử so sánh cuộc đón tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội ‘hờ’ với đón tiếp đại biểu Quốc hội thật với ông Chủ tịch Quốc hội xem sao. Và đây … “Ngày hội đoàn kết toàn … quan? =>

– Đào Tiến Thi: VÔ TẬN LÒNG DÂN (Tễu). “Trên mỗi gương mặt cô bác, vừa có cái khổ đau nhẫn nhục lại vừa ánh lên nét rắn rỏi tự tin, không khuất phục trước bất cứ sự đè nén nào. Một chị lớn tuổi nói với chúng tôi: ‘Tôi đã nói nhiều lần với các ông cán bộ: các ông chỉ cướp được đất này khi tiêu diệt đến người cuối cùng, chứ còn một người, chúng tôi vẫn chiến đấu’.

Văn Giang không ‘xuống thang’ (BBC).

– Mời xem lại: – GS Đặng Hùng Võ thật sự nhận sai sau cuộc gặp lịch sử? (Cafeland). ”GS Đặng Hùng Võ cho rằng ‘Từ chuyện không bằng lòng với mức bồi thường, kể cả đã thực hiện đúng pháp luật, người dân quay ra phán xét quyết định về quy hoạch, về thu hồi đất, về thủ tục thực hiện, về hiệu quả dự án này kia có đúng không? Đấy là cách người khiếu kiện hay vận dụng’.” Đây là một câu trả lời rất đáng thất vọng vì nó có rất nhiều mâu thuẫn và thiếu công tâm. – Bức xúc đất đai và lương tâm một cựu quan chức.

Gắn bó mật thiết với nhân dân thật sao ??? (QLB).

Sẽ an tâm đầu tư cho nông nghiệp (?) (DV). – Gỡ khó cho dân (TT). – Bên lề Quốc hội: Sửa Luật Đất đai cần quan tâm đến người dân (Tin tức). – Cố vấn chính sách pháp luật của UNDP: Không nên thu hồi đất cho đầu tư tư nhân (VNN). – Đất về với nông dân (NLĐ). – Thừa Thiên – Huế: Dân vùng tái định cư “khát” đất sản xuất (PN).

Có một người dân kiện vừa chết, thưa Quốc hội! (Đào Tuấn). “Và hình ảnh Thủ đô ngàn năm sẽ đẹp, sẽ sạch, sẽ làm thỏa mãn các vị thị trường khi không còn những đoàn khiếu tố quấn cờ, mặc áo đỏ, không phải vì họ bị dẹp cho sạch, mà vì luật Đất đai mà các vị ĐBQH bấm nút thông qua đã trả lại cho họ có quyền tài sản…”

– Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp, về dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Chú trọng quyền con người (NLĐ). – Dân ý, dân quyền (TP). – Nguyễn Minh Nhị: Dấu ấn, nụ cười và nỗi niềm Võ Văn Kiệt (Quê Choa).

– Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo: Từ chức là ứng xử văn hóa đáng trân trọng (TP). – Về đoạn hỏi, đáp của Đại biểu Dương Trung Quốc và Thủ tướng tại Quốc hội (DLB). – SỰ THẬT CỦA CÁI GỌI LÀ ‘ĐẢNG PHÂN CÔNG’ CỦA THỦ TƯỚNG! (P1.) (QLB). – Nguyễn Tấn Dũng trá hàng hay đang dọn tìm một bãi đáp an toàn (DLB). – Hà Hiển – Tản mạn về cái những cái BẤT (Dân Luận).

Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm (DV). – Quốc hội và hai câu hỏi khó (LĐ). – Cơ quan bảo hiến: Đòi hỏi của thực tiễn (PLTP). – Phải bảo vệ được người tố cáo tham nhũng ! (TN). – Chức quyền, chức trách và từ chức (TVN).

Tương Lai: “CỦA TIN GỌI MỘT CHÚT NÀY LÀM GHI” (Người Lót Gạch).

Bài giảng độc đáo của thầy Nguyễn Thiện Nhân (Trương Duy Nhất). Tiếc là ngài phó thủ tướng không có tên trong danh sách 50 nhân vật tiên phong 2012 của báo VnExpress, hay do ngài đã được phong “nhà giáo ưu tú”, nên “nhân vật tiên phong” nhường cho người khác?

– Về ngài thống đốc: Nửa giải Nobel Kinh tế hay trách nhiệm điều hành chính sách? (Người Lót Gạch). – Bài đăng ở báo DĐDN: “Nửa giải Nobel” và trách nhiệm điều hành.

Công trình thuỷ điện: những lời hứa gió bay (SGTT). – Thủy điện Sông Tranh 2: 5.100 tỉ đồng và 40.000 sinh mạng (NLĐ). Người dân huyện Bắc Trà My – Quảng Nam chạy ra khỏi nhà để tránh động đất =>

Sai phạm tại TCT Thuỷ sản Việt Nam: Nhà nước mất hơn 150 tỷ đồng (ANTG).

’Táo Giao thông’ quay ngoắt, không chính chủ về đâu? (KP). “Giữa lúc còn nhiều người chính sách ‘trên trời’, hài kịch thắng thế (không chỉ trên sân khấu), Táo Giao thông Chí Trung lại ‘quay ngoắt’ ra dựng chính kịch” . – Thời sự trong tuần: “Nóng” chuyện xe chính chủ (VNN). – Tinh thần thượng tôn pháp luật bị đe dọa – Do đâu? (HNM).- Nghị định 71: Đừng nhìn một chiều (SGTT). – Sốt chính chủ xe máy vẫn thê thảm (VEF).

Cả nước có 43 tàu biển neo đậu lâu ngày (SGTT). “Các thành viên của tập đoàn Vinashin có nhiều tàu neo đậu lâu ngày nhất trong vùng nước thuộc quyền quản lý của các cảng vụ (hơn mười tàu), sau đó là các tàu, phương tiện thuộc Vinalines”.

Hà Nội: phát hiện nhiều sai phạm ở khu đô thị mới kiểu mẫu (SGTT).

– Nguyễn Văn Khải – Ông già Ôzôn: Trở lại Điện Biên – Bài 1: Đừng để trẻ ngoan lớn lên thành kẻ hư (DLB).

– Đừng sợ … chết! Hãy dũng cảm không đưa phong bì (KT). – Hai triệu đô và sự hồi sinh của ngành y thành phố (VNN).

Quảng Ninh: Cụ già bị cắt thận đớn đau vì những văn bản “tréo ngoe” của TANDTC (DT).

LONG AN: NGHIỆN, LÀ CON LÃNH ĐẠO CÔNG AN TỈNH VẪN “LỌT” VÀO NGÀNH (Tễu). Tựa bài trên báo Người Lao Động: Long An: Tuyển nhầm 8 “con nghiện” vào công an. Liệu có phải thật sự do “nhầm” hay không?

Bắt kẻ “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn (DV) là “Vũ Văn Sáu – Trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão”. – Gián tiếp giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn: Một trưởng công an xã bị tạm giữ (TT).

Khởi tố Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát (TN). – Truy tố nguyên chi cục trưởng Hải quan Mường Khương (NLĐ). – Tạm giam trưởng công an xã giúp sức cho tội phạm(NLĐ). – Phó phòng Nội vụ ăn chặn tiền khen thưởng (VNE). – Tổng giám đốc sai phạm ung dung “hạ cánh” (DV). – Hai cán bộ Hải quan nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng (ANTĐ).

Tòa tuyên án “kín”, được không? (PLTP). “Xử kín” tùy tiện đầy dẫy thì “tuyên án kín” có gì là khó. – Tư pháp xã Xuân Canh cố ý làm trái Luật Hôn nhân và gia đình (LĐ).

Nghĩa trang Oak Hill – DC (Hiệu Minh). “Xem người mà ngẫm đến ta. Họ giữ nghĩa trang trong thành phố để làm công viên, bên mình phá cả công viên làm gara, một thứ tư duy quản lý đô thị có một không hai trên thế giới”.

Hãy coi chừng: nghe nhưng đừng vội tin! – Kỳ 1 (Sống Magazine).

<- Tổng thống Obama thăm Đông Nam Á (BBC). – Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm Thái Lan (RFI). – Tổng thống Obama đến Thái Lan (TT). – Tổng Thống Obama đến Thái Lan trong chuyến công du 3 nước Á Châu (VOA). – Hàng trăm người dân Cam Bốt bị mất đất cầu cứu Tổng thống Mỹ (RFI). – Mỹ tăng cường khí tài cho Đông Nam Á (DNSG).

Tạm biệt nắm đấm, chào bàn tay đầy mồ hôi! (Economist/ Phạm Hồng Sơn). – Tại sao tổng thống Mỹ đột ngột thăm Myanmar? (TQ). – Tổng thống Mỹ tới Myanmar: “Nhất tiễn hạ song điêu” (DT). – Obama gây sốt ở Myanmar (VNE). – Việt Nam- Miến Điện trên bàn cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc (DLB).

‘Chuyến đi Miến Điện không phản ánh sự ủng hộ của chính phủ Mỹ’, mà chỉ thừa nhận tiến trình cải cách chính trị (VOA). – Mỹ hoan nghênh Miến Điện giảm quan hệ quân sự với Bắc Triều Tiên (RFI). – Nhật Bản sẽ cho Miến Điện vay 615 triệu đô la (RFI). – Đông Nam Á thận trọng trước lời lên án « diệt chủng » ở Miến Điện (RFI). – Burma hay Myanmar? Ông Obama nên dùng tên nào? (TTHN). – Nghiêng hay ngả nghiêng? (TP).

Trung Quốc : Bước Đại nhảy vọt và Nạn đói 1958-1961 (RFI).

Người Tây Tạng tại Trung Quốc tiếp tục tự thiêu (RFI). – Thêm 1 phụ nữ Tây Tạng chết vì tự thiêu (VOA).

Hồ Xuân Hoa và Tôn Chánh Tài sẽ kế vị Tập Cận Bình vào năm… 2022 (AFP/ Thụy My).

Đại sứ Trung Quốc tại Canada bác bỏ cáo buộc gián điệp (RFI).

Niềm tin và ngờ vực trong xã hội cộng sản (BBC).

13h30′:

Việt Nam & Trung Quốc trong cuộc đua thông tin chủ quyền (TVN).

Trong khuôn khổ ASEAN21 và EAS7: Lực hút mới do tương tác (TVN). – Mỹ, Nga, Trung Quốc và Hội nghị Đông Á (TTCT).

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại “sân sau” của Trung Quốc (Petrotimes). – Obama công du ĐNA: Vì tương lai nước Mỹ (Khampha). – Mỹ khẳng định “chính sách trở lại Châu Á” (LĐ).

Báo Nhật: Cần phải có một chính phủ mạnh đối phó Trung Quốc (Infonet).

Cấp thiết hoàn thiện pháp luật về đất đai (VIR). – Cần cơ chế thoả thuận, giá công bằng (SGTT). – Khu đô thị mới sai phạm việc sử dụng đất (VnMedia). – Cân nhắc số phận khu đất “vàng” có nhà cổ (LĐ/TT). – Cưỡng chế 18 hộ nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ (TP).

Chính chúng ta phải thay đổi (TT). – Dân thường làm gì cũng khó! (NNVN). – Lợi cho dân và hại đến dân (ĐĐK).

Hơn một ngàn bà con Văn Giang và Thanh Oai đến bộ TNMT (Lê Hiền Đức). – Việt Nam tuần qua: Bùi Hằng nói về cái chết của Bà Hà Thị Nhung (Ducme.tv).

CÔNG AN HAY CÔN ĐỒ (NCTG).

Tăng quyền cho Chủ tịch nước: Cần cụ thể hơn quyền thống lĩnh lực lượng vũ trang (ĐĐK). – Cần làm rõ vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong Hiến pháp (Infonet).

Lợi ích nhóm và ủy ban độc lập (VnEco).

– Chuyện bác sĩ nhận phong bì: Nhờ paparazzi (NNVN).

– Đại biểu Quốc hội nói về việc Việt Nam nhận đăng cai ASIAD 19: “Không phải nhận rồi cứ xây phứa lên…” (SGTT).

Mấy khi có quyết sách đúng ! (Lê Khả Sỹ).

“Vì người chết” để chết người sống (Lê Khả Sỹ).

Vụ “Ngang nhiên bán hồ thủy lợi”: Huyện đề nghị tỉnh vào cuộc (DV).

Bài cuối: Gỡ “bom tấn” dưới mái trường bằng lương tâm! (LĐ).

Thủy điện sông Tranh 2: Tuyệt đối an toàn mới tích nước (NNVN).

EVN thu xếp vốn cho các dự án điện (Petrotimes).

Vợ chi cục trưởng Chi cục Thuế buôn bán hàng cấm (PLTP). – Nguyên Chi cục trưởng Hải quan chuẩn bị hầu tòa (TP).

Xe chính chủ: “CSGT không được tùy tiện yêu cầu các giấy tờ” (GDVN). – Cửa hàng xe máy cũ ủ rũ vì “xe chính chủ” (DT). – Đã có 444 ô tô được sang tên đổi chủ (VTV).

Sergio Contreras, nghị viên tân cử được ưa chuộng nhất Westminster (Người Việt).

Một thanh niên Tây Tạng tự thiêu đã qua đời (VOA).

Đảng Cải Cách hay Đảng Luồn Lách? (Dainamax).

Tổng thống Obama khẳng định mối quan hệ với Thái Lan (VOA). – Myanmar tiếp tục ân xá tù nhân (TN). – Obama tới Myanmar, mở rộng “bàn tay hữu nghị” (DT).

Những bí ẩn trong việc Campuchia ồ ạt mua vũ khí (Infonet). – TQ viện trợ bổ sung cho Campuchia 53 triệu USD (TTXVN).

Hé lộ những khả năng phi thường của nhà lãnh đạo Triều Tiên (LĐ).

18hVi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng tại Quận Ủy Hoàn Kiếm(Xuân VN).

20h30′:

Thuyền trưởng vượt sóng đưa nước ngọt ra Trường Sa (VNE). – Ông Chinh nghiệp đoàn (SGGP). – Tìm hiểu chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa (TT). – Sáng tạo vì Trường Sa (TN). – Trường Đại học KHXH&NV thi “Hát về biển đảo quê hương” (QĐND). – Hỗ trợ sản phẩm, ý tưởng vì Trường Sa (DV).

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ tư (QĐND). – “Biển Đông đang là mối quan tâm chung của quốc tế” (TTXVN). – Nghi kỵ ở Biển Đông không có lợi cho bên nào (VNN). – “Ngăn chặn và kiểm soát xung đột trên biển Đông” (NLĐ).

Philippines bác bỏ tuyên bố ‘không quốc tế hoá’ tranh chấp Biển Đông của Campuchia (TP).

Nhật Bản chọc vào ‘tổ ong vò vẽ’ do Đặng Tiểu Bình gài lại (ĐV).

Lại rung chấn nhẹ ở Sông Tranh 2 (TT). – Lại tiếng lốp bốp từ lòng đất Sông Tranh 2 (LĐ). – Hoàn thành 5 trạm quan trắc động đất tại Sông Tranh 2 (VOV). “Hiện chỉ có 1 trạm kết nối được tín hiệu Internet, song tín hiệu rất kém, không đạt yêu cầu kỹ thuật”.

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh xây dựng các đập thủy điện? (Petrotimes).

Thảo luận Luật Đất đai sửa đổi: Nhiều quy định có lợi cho người dân (CP). – Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đất đai: “Nóng” chuyện thu hồi đất (SGGP). – Giải quyết những vấn đề “nóng” về đất đai cần hợp hiến và sát thực (QĐND). – “Luật đất đai cần được điều chỉnh phù hợp thực tiễn” (TTXVN). – Luật Đất đai cần tính đến đặc thù dân tộc thiểu số (VOV). – Thế nào là “lợi ích nhà nước” trong thu hồi đất? (VnMedia). – “Dễ dãi” thu hồi đất của dân (NLĐ). – Nâng mức bồi thường đất nông nghiệp cho nông dân (TT). – Giảm thu hồi đất, tăng thỏa thuận (VNN). – Truy trách nhiệm đến cùng (DĐDN). – Giá đất tù mù giúp quan tham trục lợi (VNN).

Hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất nông nghiệp (CP).

Lộ diện “cục nợ” 3.000 tỉ đồng của công ty ông Đặng Thành Tâm (Petrotimes).

Công an, dân phòng bị tố đánh gãy tay người không đội mũ bảo hiểm (NLĐ).

Cách chức một hạt trưởng kiểm lâm (TN).

Khởi tố một số cán bộ ở Thanh Hóa liên quan vụ Mường Lát (TP).

Trung Quốc điều chỉnh nhân sự cấp cao (VOV). – Tập Cận Bình nêu quyết tâm chống tham nhũng

Obama bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Myanmar (VOV). – Cận cảnh chuyến thăm lịch sử tới Myanmar của TT Obama (NLĐ). – Tổng thống Obama gặp bà San Suu Kyi (TT). – Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Myanmar (DV). – Obama được hân hoan chào đón tại Myanmar (VNN). – Ông Obama kết thúc chuyến thăm 6 giờ tới Myanmar. – Tổng thống Obama tới Myanmar, Trung Quốc có lo mất ‘sân sau’? (TP). – Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Campuchia dự EAS (TTXVN). – Ngoại trưởng Nga-Mỹ sẽ gặp nhau tại Phnom Penh (TTXVN).

Triều Tiên xuất bản sách về Kim Jong Un (TT). – Triều Tiên ra sách tiết lộ Kim Jong-Un là thần đồng (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Tập đoàn nợ khủng nhưng không biết sợ (Vef). – Tập đoàn nhà nước Lỗ nặng, lương cao: Khập khiễng nhân sự, cơ chế (PLTP). – Kinh tế Vĩ mô Tuần 19 – 23/11: “Giải cứu” nợ xấu = Cải cách doanh nghiệp nhà nước? (vietstock). – Sức ép tốc độ gia tăng nợ xấu (VEF).

Lãng phí tàu khổng lồ (TN). – Hàng loạt tàu biển Vinashin nằm bờ (TP).

– Chuyện này cảnh báo lâu rồi: Vàng nhẫn lai vàng miếng (TT). – Chính sách quản lý thị trường vàng: Những bất cập và hệ lụy (CafeF). – Thị trường vàng “xuống dốc” sau thông báo từ WGC (TTXVN). – Nhận vàng không ghi rõ số series: Khó tránh rủi ro (ANTĐ).

Lãi suất huy động đảo chiều (ANTĐ). – ‘Tín dụng đến cuối năm chỉ tăng 5%’ (VnE). – Giảm lãi suất trước mùa cao điểm (VnEco).

Đại gia thoái vốn (NLĐ). – Chứng khoán tuần mới: Khó có biến động mạnh (ĐTCK).

Quảng Nam bù đắp lãi suất vay ngân hàng cho các DN mua hàng dự trữ Tết Quý Tị (NLĐ).

“Nói giá xăng dầu cao do thuế, phí là không đúng” (Tin tức).

Xuất khẩu gạo đạt mức kỷ lục – niềm vui chưa trọn (Tin tức). =>

Nông dân ồ ạt bỏ lúa trồng cam sành (TP). – Tìm “thông hành quốc tế” cho trái cây miền Tây Nam bộ (SGTT).

Cà phê mất mùa, rớt giá (TN).

Đóng cửa nhiều nhà máy chế biến cá tra ngay trong mùa cao điểm (SGTT). – Đánh bắt cá ngừ đại dương bằng tấm lưới… vá (SGTT).

Đà Nẵng: Doanh nghiệp chết, không “chôn” được (LĐ).

Căn hộ tìm cơ hội mùa cuối năm (TBKTSG). – Bong bóng bất động sản còn tiếp tục xì hơi (TN). – Giấc mơ nhà giá thấp (TP). – Sai phạm ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm.

Làm mướn không công (NLĐ).

Kinh tế khó khăn, xe siêu sang vẫn về nhiều (TT).

Xuất khẩu hàng thủ công từ hoa, cỏ khô sang Mỹ (TT).

Bánh đa cua Việt Nam đoạt giải thưởng thực phẩm toàn cầu (SGTT).

Khởi công dự án hầm đường bộ đèo Cả (TN).

Nhiều đường bay hết vé Tết (NLĐ).

“Hàng xách tay” Thái Lan tràn ngập (NLĐ).

Jaguar Land Rover có dự án tỷ đô ở TQ (BBC).

13h30′:

Định vị lại DN Nhà nước (DĐDN).

Tiền đi đâu? Và hệ lụy của nó (CafeF). – Cổ phiếu ngân hàng: Lì với tin xấu (CafeF/TBKTSG). – Công khai lãi suất cho vay (DT).

Nhà đầu tư lớn rút vào vòng bí ẩn (ĐTCK).

Lựa chọn hình thức độc quyền vàng (VIR). – Sáng đầu tuần, giá vàng bật tăng cao (VnEco).

Làn sóng hạ chỉ tiêu lợi nhuận (TP).

Nỗi niềm chung cư mini (TP).

Công ty của Cường ‘đôla’ tiếp tục lỗ nặng (VTC).

DN ngành thép: Không có đại dương xanh (NDHMoney/ĐTCK).

Doanh nghiệp thủy sản: Gặp khó vì đầu tư ngoài ngành (ĐĐK).

Người chăn nuôi Bình Định gặp nhiều khó khăn (NNVN).

Câu chuyện đằng sau vị trí thứ nhất (NDHMoney /ĐĐK). – Nông sản Việt: Yếu từ chế biến đến thương hiệu (DV).

Diêm dân chán… muối (LĐ).

– Ẩn họa nuôi chồn nhung đa cấp: Chồn nhung đen, từ Vinh sẽ… sang Lào (NNVN).

Sữa bột lại vào đợt tăng giá mạnh (VnMedia).

20h30′:

Làm rõ khái niệm doanh nghiệp nhà nước (Đầu tư).

Thời điểm tốt nhất để bỏ trần lãi suất (TQ). – NHNN cố thúc đẩy tín dụng: khó! (ĐTCK). – Chịu thiệt 144 tỷ đồng, SaigonTel “tháo chạy” khỏi Western Bank (DT). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 19-11-2012: ngã mới biết đau (VF).

Đừng lạm dụng “chống vàng hóa” (VnEco). – Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ (VOV).

Doanh nghiệp khéo co nên ấm trong quí 3 (TBKTSG).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-11-2012: quo vadis (VF).

Nhà đầu tư chốt lời, hai sàn cùng chìm trong sắc đỏ (TTXVN). – Phiên đầu tuần, hai sàn cùng giảm điểm (TN). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 19-11-2012: Không biết đi đâu (VF).

Lộ diện âm mưu “đảo chính” tại Nhóm Mua (LĐ).

UNDP hỗ trợ 1,7 triệu USD phát triển thống kê VN (TTXVN).

Xuất khẩu gạo tiến gần mốc 7 triệu tấn (VnEco).

Xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục gặp khó trong năm 2013 (CT).

Chân dung 10 doanh nhân quyền lực năm 2012 (VnEco).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Phát hiện tấm bia Tây lãnh thang hoằng thời Thiệu Trị (PLTP). – Lăng đá cổ gần 300 năm tuổi và xác ướp bí ẩn (NĐT). – Tiếp tục phát hiện bia cổ ở Huế (TN).

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 94) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Văn Hòa: CÁI TÔI KHÁT VỌNG TÌNH YÊU TRONG THƠ ĐOÀN THỊ LAM LUYẾN (Trần Nhương).

Nho còn xanh lắm (Truyện ngắn chủ nhật) (Phạm Ngọc Tiến).

205. SỰ TÍCH QUẢ DƯA HẤU (VSK).

Hành trình giải mã cây hóa đá triệu đô (ĐV).

<- Phát hiện tượng đá lạ ở di sản Mỹ Sơn (VNN). – Bí ẩn về loài bò xám huyền thoại ở Việt Nam (ĐV).

Hé lộ biểu tượng của thủ đô (ĐV).

Lời tạ ơn không bao giờ cũ (Sống Magazine).

Đồng tính và sự tử tế của nghệ thuật (VNN).

Khơi dòng tác phẩm của các nhà văn Việt kiều (QĐND).

Thành phố lớn không thể thiếu văn hóa đọc (TN).

Sao ca nhạc: Vàng thau lẫn lộn! (SGGP).

Vì sao phim Việt thất thế trên sân nhà ? (TN).

Bị lừa với thu phí tải nhạc? (VNN).

Sự thật cái chết của kỳ tài thiên văn học thế kỷ 16 (ĐV).

Kê toa tập thể thao để chữa bệnh (RFI).

Karate Việt Nam dự giải Vô địch thế giới tại Paris : Cơ hội thử sức trẻ (RFI). – U22 Việt Nam thua đậm (NLĐO).Từ “La Masia” đắt giá của bầu Đức đến Kagawa của người Nhật (TTVH). – Khe khẽ thôi cho lành (SGTT). – ĐT Việt Nam: Vì cái chung, gạt chuyện riêng! (Bóng đá).

Anh Khôi giành HCV U10 thế giới (NLĐO). – “Thần đồng” Anh Khôi vô địch cờ vua U10 thế giới (DV).

“Martha Girl” (Mỹ) đoạt giải phim hay nhất LHP quốc tế Rome lần 7 ngày 17-11 (NLĐ).

13h30′:

Hai bưu thiếp Phạm Quỳnh gửi năm 1922 (Phạm Tôn).

Nguyễn Tường Thiết – Hai đứa tôi… (DĐTK).

Tài năng văn chương chưa được khơi về nguồn (Lê Thiếu Nhơn).

– ELENA PUCILLO TRUONG: ÁO LỤA VÀ HOA SEN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Phạm Lưu Vũ: MA SỰ VÀ CON ĐƯỜNG TIẾN HÓA … (Nguyễn Trọng Tạo).

Phát hiện vị trí thắng cảnh trên đất Huế xưa (LĐ).

Trúc Lâm mạch thiền luân chảy (ĐĐK).

Tranh luận quanh biểu tượng Thủ đô (TTVH).

Hà Nội 7 ngày 7 ảnh (13) (TTVH).

Xin lỗi, ông là ai? (TTVH). – Hoàng Thảo Chi: XIN LỖI CỤ LOMONOSOV! (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lê Diễn Đức: Cảm xúc của mùa Thanksgiving 2012 tại Mỹ: Sự vô ơn tồi tệ hơn cả trộm cắp (RFA’s blog).

CÚNG CƠM (Văn Công Hùng).

Cần xem lại việc giảm kênh truyền hình nước ngoài (TT).

Thị trấn Tortilla Flat – Lời giới thiệu của Phan Việt (Goldmund).

20h30′:

Câu chuyện nhỏ về một tầm vóc lớn (TQ).

Nhớ người họa sĩ nhiệt tâm với điện ảnh nước nhà (SGGP).

Liên hoan Xiếc quốc tế: “Đất” cho nghệ sỹ trẻ (VOV).

Showbiz và những scandal chú ý nhất tuần qua (VnMedia).

Trưng bày sưu tập minh họa truyện cổ Grim (ND).

Lance Armstrong – thần tượng sụp đổ – Kỳ 4: Mất tất cả, trừ Livestrong (TT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Bộ GDĐT tiết kiệm rứa? (Quê Choa). – Video Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời về vấn đề đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời (VTV).

Nghề giáo – Nghề hấp dẫn. – Xây dựng hình ảnh người thầy (NLĐ). – Thầy Cẩn (Võ Nhật Thủ). – Nhà giáo Vũ Xuân Túc: Làm thầy tử tế mới có trò tử tế (ĐĐK). =>

Phong bì làm hư cô, hại học trò (DT). – Chiếc phong bì bị từ chối (DT). – Lương phải xứng với công sức giáo viên (ANTĐ). – Không học thêm mới lạ (Petrotimes). – Biết ơn thầy cô, nhưng… (ANTĐ). – Về quản lý dạy và học thêm ở bậc phổ thông: Chỉ là “tém lại”… (LĐ).

– Xung quanh đề xuất tuyển giáo viên Philippines tại TP.HCM: Giáo viên người Việt không đủ “trình”? (ANTĐ). Đau quá!

Người thầy gần 20 năm miệt mài giữ hồn chữ Thái (DT). – Vui buồn thầy giáo mầm non: Thầy giáo Tày dỗ trẻ Mông (DV). – Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho những nhà giáo tiêu biểu (TN). – Những giáo viên “không danh phận” (DV).

Nguyễn Ngọc Ký và 60 năm truyền lửa (TT). – Ngày ấy, đâu rồi ? (TP).

Đầu tư cào bằng cản trở giáo dục đại học (TT). – Chơi sang, xây trường hàng chục tỷ cho… trâu bò nghỉ (DV).

5 tập thể, 7 cá nhân nhận Giải thưởng KOVA lần 10 (TTXVN).

Đã chuẩn bị 3.500 tỉ đồng cho học sinh sinh viên vay (TN).

TÁC HẠI CỦA CẢM XÚC TIÊU CỰC (Tâm Sáng).

Cách dạy trẻ Trung Quốc khác Mỹ như thế nào? (PN Today).

Viết thêm về Biển Hồ – Pleiku (CafePleiku).

Cảm động những ngôi trường cần mẫn đưa đón học sinh (Soha).

Tìm ra tổ tiên đích thực của loài ăn thịt lớn nhất hành tinh (ĐV).

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình (DV).

Nghiên cứu năng lượng vũ trụ qua công phu (ĐV).

13h30′:

Điều các thầy cô giáo vẫn đợi chờ từ Tư lệnh ngành Giáo dục (DT). – Mở và đóng (Petrotimes).

Giáo dục đại học Việt Nam qua trải nhiệm cá nhân (Nguyễn Văn Tuấn).

Bông hồng ngày 20/11 cho Internet (Đoan Trang). – Tặng hoa thầy cô nhân ngày 20/11: Có nên cấm? (VOV). – Ôi nhà giáo! (ĐĐK). – Cả đời tận tụy vì học sinh: Người thầy chuyên “trị” học sinh chưa ngoan (TN). – Tìm lại vị thế của nghề sư phạm (SGTT). – THẦY TÔI (Nguyễn Duy Xuân).

Cô giáo ‘dạy Sử không buồn ngủ’ và 3 giải nhất quốc gia (Petrotimes).

Chuyện dân gian dạy “xử lý” mặt trái thế nào? (VNN).

Buồn vui những câu chuyện “trồng người trên đá” (TTXVN). – Ủ ước mơ trên đỉnh Lùng Sủ Phìn (GD&TĐ).

Khí sinh học sạch giúp cải thiện đời sống nông thôn Việt Nam (RFA).

Tiến sĩ khảo cổ giải mã “cây hóa đá triệu USD” (VTC).

Tìm thấy ngôi nhà cổ niên đại 10.000 năm (TTVH).

20h30′:

Người truyền sử ‘Vàng’ ở Quảng Ngãi (Tin tức).

Bộ trưởng giáo dục thăm ‘lớp học hy vọng’ (Tin tức).

Nhà giáo Nhân dân nói về “Nghề” và “Nghiệp” của người thầy (CP). – Để người thầy gắn bó với nghề (TT). – Nếu chọn lại, tôi vẫn dạy học (VNN). – Người thầy hơn 20 năm gieo chữ nơi đầu sóng (VOV). – Vị hiệu trưởng của những học sinh cá biệt (VTC).

Cần minh bạch trong thi tuyển giáo viên (QĐND).

Phụ huynh đau đầu ngắm dáng cô để chọn quà tặng (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nghệ An: Lúc 14h20 xe khách đối đầu xe container, hàng chục người bị thương, QL 1A kẹt 10km (NLĐ). – TAI NẠN GIAO THÔNG – NỖI ĐAU KHÔN CÙNG: An toàn mọi lúc – Hạnh phúc mọi nơi (NLĐ).

Để không còn những cái chết thương tâm ở vùng ĐBSCL (CAND). – Sập cẩu 1.200 tấn, 3 người tử nạn (TN).

Bị bỏng vì miếng dán giữ ấm có thể luộc chín cả… trứng gà (DT).

Đồ ăn ế cả tuần không thiu nhờ hóa chất(VNN). – 5 mẫu gà loại thải tồn dư chất Sulfadiazin (ANTĐ).

Bình Dương: Kinh hãi vì nền nhà đột nhiên nổi sóng (Infonet).

<- Rừng bị “xí phần” (NLĐO).

Hố sụt tại Quảng Bình: Nước đổi màu và sục bọt khí (GĐ&XH).

“Thằng ở tù về” thành… tỷ phú (DV). – Người đưa đò thầm lặng nơi bến phà ông Đốc (Tin tức).

Cà phê khoe ngực, khoe đùi ở Sài Gòn (GD&XH).

Khởi công hầm đường bộ đèo Cả (TT).

Đà Nẵng: 17 tỉ đồng trang trí đường hoa xuân Quý Tị 2013 (PLTP).

Săn lá kim cương: Cạn kiệt vẫn đổ xô đi tìm (DV).

“Đại gia” lừa hơn 80 tỉ đồng (NLĐ). – Trùm giang hồ đất Cảng bất ngờ bị “tâm thần” (TP).

Nỗ lực bảo tồn các con giống bị nông nghiệp hiện đại làm biến mất dần (VOA).

Hà Nội: Giải thoát một cháu bé bị bắt cóc trong đêm (TTXVN).

– Trung Quốc: 5 em nhỏ chết trong thùng rác (VNE). Tránh rét, 5 trẻ chết trong thùng rác (NLĐO).

Pháp : Biểu tình chống hôn nhân đồng tính (RFI). – Pháp: biểu tình chống hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính (TT).

Hỏa hoạn tại khu ổ chuột Bangladesh, 13 người thiệt mạng (VOA).

Xuất hiện ca nghi ung thư đầu tiên tại Fukushima (NLĐ).

Lửa thiêu rụi khu ổ chuột Bangladesh, 13 người thiệt mạng (DT).

Bùng nổ tội phạm “lão tướng” tại Nhật (TN).

13h30′:

Tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam khá cao (SGTT).

Trâu bò nhập lậu bị thả nổi (NNVN).

Nhọc nhằn Lách Ló (NNVN).

Báo động “lao động nhí” bị lạm dụng (LĐ).

Đừng để máu đào thua nước lã (SGTT).

Hầm đường bộ đèo Cả: rút ngắn nửa đường qua đèo (TT).

20h30′:

Hà Nội sắp đào đường hàng loạt tuyến phố (VnMedia). – Bài toán khó trong quản lý giao thông công cộng (VNN).

Hà Nội: Bắt giữ 2 tạ pháo lậu giấu trên phố Hàng Mã (TTXVN).

Thu giữ 300 kg gà thải Trung Quốc (TN).

Nhộn nhịp buôn lậu vùng biên (TT).

Bạch tuộc “vươn vòi” khắp Sài Gòn (TT).

Rước dâu bằng xe hoa “độc” ở xứ Nghệ (VNN).

Phát hiện chuột cống mang virus gây suy gan, thận tại TP.HCM (TN).

‘Tạm gửi’ 2 cá thể hổ bị bắt giữ tại Diễn Châu (VNN).

 

QUỐC TẾ

 

Israel tấn công Gaza từ biển (BBC). – Israel chuẩn bị leo thang chiến dịch tấn công dải Gaza (VOA). – Israel tiếp tục tấn công vào dải Gaza – Palestine (RFI). – Israel – Dải Gaza tiếp tục dội lửa vào nhau (TP). – Thế giới 7 ngày: Gaza-mồi lửa chiến tranh Trung Đông? (VOV). – Israel – Palestine: Năm ngày giao tranh, 2.000 lượt bắn phá (SGTT). – Israel phá hủy trung tâm truyền thông tại dải Gaza (Infonet).- Dải Gaza chìm trong lửa đạn bất chấp đàm phán ngừng bắn (VNExpress). – “Tấn công Gaza khiến Tel Aviv mất nhiều sự ủng hộ” (TTXVN). – Biểu tình khắp Châu Âu phản đối Israel tấn công Palestine (VOA). – Israel và Hamas có thể sắp ngừng bắn (PLTP). – Vua Qatar “cài bẫy Hamas”? (NLĐ).

Israel pháo kích trả đũa Syria (VOA). –Syria: Phe nổi dậy chiếm một căn cứ không quân giáp Iraq (QĐND). – Trung quốc có nhà lãnh đạo mới, Trung Đông kề miệng hố chiến tranh (Petrotimes). – Syria lên án Pháp dữ dội (TN).

Người phụ nữ làm “chao đảo” hai tướng Mỹ (DNSG). =>

Những chương trình vũ khí tuyệt mật của quân đội Mỹ (ANTG). – Lính thủy Mỹ say rượu, đi nhầm nhà dân Nhật Bản (TTXVN).

Đức nghi ngờ quyết tâm cải tổ kinh tế của chính phủ Pháp (RFI).

Vụ tai nạn làm 51 em nhỏ thiệt mạng ở Ai Cập: Bộ trưởng từ chức (LĐ).

Máy bay phát cháy, 183 người thoát chết (NLĐ).

Giáo hoàng kêu gọi không nghe những lời tiên đoán về tận thế (RFI).

13h30′:

Gaza trên bờ vực chiến tranh (ĐV). – Văn phòng kênh truyền hình Nga ở Gaza bị hư hại (TTXVN). – Cầu nguyện cho hòa bình tại Dải Gaza (VTV). – 21 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc oanh kích của Israel (VOA). – Israel oanh tạc dải Gaza, 80 người chết (VNE). – Các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel (VOA). – Iran muốn hỗ trợ vũ khí cho Palestine (VOV). – Trên 44 triệu lượt tấn công web của Chính phủ Israel (TTXVN). – Israel và Hamas “choảng” nhau trên… Internet (TTVH).

Phiến quân tuyên bố chiếm một căn cứ lớn của Syria (TTXVN). – Hội nghị đối thoại dân tộc Syria (SGGP). – Phiến quân tuyên bố chiếm một căn cứ lớn của Syria (TTXVN). – Iran: Phản đối can thiệp của nước ngoài vào Syria (GD&TĐ).

– Dù không theo đạo Phật, nhưng TT Obama thăm chùa trước khi viếng vua và thủ tướng Thái Lan (Người Việt).

Muốn làm hàng xóm của TT Obama, phải trả $899,000 (Người Việt).

Chạy đua vũ khí laser (SGGP).

Kenya: Nổ trên xe buýt 7 người thiệt mạng (VOA).

Nhật Bản – Triều Tiên đồng ý tiếp tục đối thoại (Infonet).

20h30′:

Xung đột khốc liệt tại dải Gaza (NLĐ). – Israel ra tối hậu thư cho Hamas (QĐND). – Sẽ có chiến tranh Israel-Palestine sau 36 giờ tới? (Petrotimes). – Hàng chục ngàn quân Israel sẽ tấn công đổ bộ vào Gaza? (VnMedia). – Hamas bắn trúng tàu chiến, hạ trực thăng Israel (ĐV). – Trụ sở nhiều hãng thông tấn lớn bị trúng bom của Israel (VnMedia). – Philippines sơ tán công dân ở Dải Gaza (TN). – Tại sao Israel tấn công Gaza? (TT). – Israel gia tăng không kích dải Gaza vì lo sợ Nga? (Petrotimes).

Người tình của cựu giám đốc CIA hối hận vì lỡ vụng trộm (DT).

Cơ sự nào Romney bị phớt lờ nhanh như chớp? (VNN).

Mexico: Cựu nữ thị trưởng bị đánh đến chết (NLĐ).

Hàn Quốc tập trận trên đảo bị Triều Tiên nã pháo (VNN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 18/11/2012; + Toàn cảnh thế giới – 18/11/2012; + Thời sự 12h – 18/11/2012; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 18/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 18/11/2012; + Khách của VTV3: Bóng đá Việt Nam; + Thời sự 19h – 18/11/2012.

* RFA: + Sáng 18-11-2012

 

109  PHẢN HỒI 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: