NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 22-11-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 22-11-2012

Posted by basamnews on 22/11/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/11/22/tin-thu-nam-22-11-2012/

 

Bài viết mới

1405. Tướng Đồng Sỹ Nguyên và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Mạo danh là hèn và phạm pháp

1404. Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi

1403. Những bài học của Tập Cận Bình từ Singapore

1402. TẬP CẬN BÌNH: “PHIÊN BẢN MỚI” CỦA ĐẶNG TIỂU BÌNH VÀ MAO TRẠCH ĐÔNG?

1401. LIỆU MỸ CÓ THỂ ĐẨY LÙI ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC Ở ĐÔNG NAM Á

1400. Phát biểu của Tổng thống Obama Tại Đại học Yangon, Miến Điện

 

Tin thứ Năm, 22-11-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Giáo dục học sinh tình yêu về Trường Sa (TT). – Các hãng lữ hành đầu tư chiến lược du lịch biển đảo (SGTT).

Biển Đông: Chuẩn bị kĩ để chắc thắng AI? (TVN). “… có một số người, cả trong và ngoài nước, phê phán chuyện Nhà nước nhượng bộ nọ kia, thậm chí là bán đất, bán nước. Một số học giả còn lớn tiếng phê phán những ý kiến mới, hoặc cho rằng mình yêu nước hơn người khác. Bên Trung Quốc, chẳng hạn, họ nhìn vào chúng ta sẽ như thế nào? Và liệu có ai dám đảm bảo rằng sự chia rẽ đó sẽ không bị lợi dụng?”

Xấu hổ thay cho “nhà nghiên cứu Việt Long” này! Sao ông không hỏi thêm luôn là tụi bành trướng Bắc Kinh nó “nhìn vào chúng ta sẽ như thế nào” khi thấy cảnh bắt bớ, tù đày những người dân VN yêu nước đấu tranh cho chủ quyền?Sao ông không hỏi thêm “liệu có ai dám đảm bảo rằng” chúng đang lợi dụng và chỉ đạo đám “bạn 16 chữ vàng” ở VN để chia rẽ dân tộc VN? Lại còn giở giọng lừa phỉnh: “Tôi nghĩ, riêng liên quan đến biển đảo, vì lý do gì đó, chúng ta hơi quá ‘khiêm tốn’. Tức là ‘làm nhiều – nói ít’.” Vậy có phải “làm nhiều” là tiến hành những vụ “giao thiệp” hèn hạ mỗi khi chúng bắt bớ, cướp bóc, đánh đập ngư dân ta; cử hết đoàn này tới đoàn khác qua đó, từ học hỏi kinh nghiệm kiểm soát báo chí, cho tới hân hoan chúc mừng tân lãnh đạo đảng … “Nói ít” là người phát ngôn đã lẳng lặng chấp nhận im re, còn trên diễn đàn quốc tế cũng để mặc hầu như một mình Philippines tranh đấu?

Xin mời xem đây để thấy cái sự “nói ít” là thế nào: Phản đối Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng “Tam Sa” (TTXVN). Loại “phản đối” này nhiều tháng nay đã trở thành phổ biến, được hạ cấp từ “người phát ngôn” xuống tới Ban Biên giới, nay có lẽ đã giao quyền “phát ngôn” cho … trang điện tử của cơ quan thông tấn nhà nước.

Ngu xuẩn nhất, nhưng cũng lại đáng ngờ nhất khi ông Việt Long khuyên “chúng ta nên học cách ứng xử của Đài Loan với Trung Quốc. Họ không bao giờ công kích nhau cả, thậm chí còn hỗ trợ nhau vì lợi ích chung của dân tộc Trung Hoa.” Phải chăng ông ta đang ám chỉ cho một âm mưu ngấm ngầm đưa VN trở thành một khu tự trị của TQ, mà lâu nay vẫn được một số người am hiểu tình hình lên tiếng cảnh giác? (Mời đọc bài của ông Nguyễn Trung: Phải chặn đứng nguy cơ tái diễn kịch bản Thành Đô 1990).

Cuối cùng là đáng buồn cho cái tựa của Tuần Việt Nam. Rồi với cách đặt câu hỏi như vậy, không thể gọi đây là “cuộc trao đổi”, mà thực chất nó cũng chỉ là một cuộc phỏng vấn. Vậy mà, sau những câu huênh hoang không thể chấp nhận được của ông Việt Long, phóng viên Huỳnh Phan lại khẳng định ngay “Tôi đồng ý với ông”.

Biển Đông: Ý kiến mới cho những vấn đề không mới (SGTT). – Cộng đồng quốc tế nỗ lực vì biển Đông (TN). – “Đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý” (VTV). – Đoàn kết, ASEAN sẽ đảm bảo được lợi ích (TP).

Thúc đẩy xây dựng lòng tin ở biển Đông (NLĐ). – TQ ‘xuống nước’ tại hội nghị Biển Đông? (BBC). “Các học giả Trung Quốc có nói rằng là đối với các nước Asean, Trung Quốc càng ngày càng phát triển hợp tác kinh tế. Họ cũng nói luôn là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không phải là Biển Đông. Theo tôi thì thái độ của các học giả Trung Quốc kỳ này không có như trước. Họ đã rất là mềm mỏng”.

– Phỏng vấn ông David Brown: Biển Đông và bất đồng trong khối ASEAN (RFA). Mời xem lại một số bài viết của vị cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại VN này: + 1384. Hướng tháo gỡ cho vấn đề Biển Đông; + 1299. Tập thể dân sự vận động qua “chế độ” ở Việt Nam và Trung Quốc; + 1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam; + 1148. Rắc rối trên biển ở châu Á: Có giải pháp nào cho khủng hoảng trên Biển Đông?; + 850. Việt Nam và Hoa Kỳ: một cặp tình nhân không cân xứng; + 746. Sự trưởng thành của ngành báo chí Việt Nam; + 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông

Philippines kêu gọi họp bốn bên về biển Đông (PLTP).

Việt Nam: Nước thứ hai chống tuyên bố ‘đồng thuận’ ASEAN (VOA). – Việt Nam ủng hộ quốc tế hóa vần đề Biển Đông (RFA). “Thưa Ngoại trưởng, Campuchia cho biết không quốc tế hóa biển Đông. Philippines phản đối, còn quan điểm Việt Nam thế nào? Ngoại trưởng Phạm Bình Minh: Không, làm gì không quốc tế hóa. Chẳng có vấn đề đó”. VIỆT NAM CÓ ĐỒNG THUẬN “KHÔNG QUỐC TẾ HÓA VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG” HAY KHÔNG ? (TSYG).

Cam Bốt lại bị nghi ngờ giúp Trung Quốc thao túng hồ sơ Biển Đông (RFI).

Philippines sắp tổ chức hội nghị 4 nước ASEAN về vấn đề Biển Đông (RFI). – Philippines sẽ mở cuộc họp về tranh chấp Biển Ðông (VOA).

Khi Trung, Mỹ thao diễn sức mạnh mềm tại châu Á (VNN). – Mỹ có thể đẩy lùi ảnh hưởng Trung Quốc ở Đông Nam Á? (TQ). – Trung Quốc dọa dẫm Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (GDVN).

Mỹ: Tuyên ngôn nhân quyền ASEAN không đạt tiêu chuẩn quốc tế (VOA).

Thương thuyết với Trung Quốc (RFA). “Mục đích chỉ là ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và sau khi nắm được bí quyết thì hủy bỏ liên doanh để gọi là tự túc tự cường! Nói cho cùng thì Trung Quốc quả là một ngoại lệ khi mà đảng, nhà nước, toà án và các doanh nghiệp bao che và bảo vệ lẫn nhau trong từng bước khai tác việc hợp tác với nước ngoài”.

Thầy giáo Đinh Đăng Định bị tuyên ‘y án sơ thẩm’ (DLB). – Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị y án 6 năm tù (RFI). – Tòa phúc thẩm Việt Nam y án tù blogger Ðinh Ðăng Ðịnh (VOA). – Thầy giáo Đinh Đăng Định bị y án 6 năm tù (RFA). “Qua bào chữa vụ anh Định và vụ án anh Hải Điếu Cày, tôi thấy rằng những người bị cáo đó họ trở thành bị tội là do họ dựa vào các Công ước quốc tề về quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn nhân quyền… Chính đây là cơ sở làm cho họ căn cứ vào đó để giữ lập trường; vô tình trở thành tù nhân. Thành ra tôi cho đó là ‘tù nhân của công ước quốc tế’”. – Y án sơ thẩm đối với Đinh Đăng Định (QĐND).

Đinh Đăng Định ‘hạn chế về nhận thức’ (BBC). – Nhân Chuyện Một Phiên Toà Bốn Mươi Lăm Phút (RFA’s blog). – Con gái thầy giáo Đinh Đăng Định: Phiên tòa sơ thẩm chỉ toàn là công an (Chuacuuthe).

Mẹ Phương Uyên tới thăm con lần thứ ba (BBC). – Mẹ Phương Uyên đi thăm con (BBC).

Video họp báo: Lô Thanh Thảo NGƯỜI TÙ BỊ VIỆT TÂN “BỎ QUÊN” (TTXVA).

Nên giao nhiệm vụ phòng, chống khủng bố cho công an và quân đội (Infonet). – Làm rõ khái niệm khủng bố (QĐND).

<- CA Hà Nội xua quân trấn áp dân oan, nhiều người nhập viện (DLB). – Tin về cụ Lê Hiền Đức và bà con dân oan tại Vườn hoa Dân oan (Nguyễn Tường Thụy). – Côn an (DLB). – Tin tiếp theo về dân oan Ngọc Anh (Xuân VN). – TỘI ÁC ECOPARK (Lê Anh Hùng). – Hãy làm như CÔNG AN TÂN TRỤ (DV/ Bùi Văn Bồng).

Ông Vươn thực sự phạm tội gì? (Quê Choa). – Kì 1: Đất đai Hà Nội, “miếng da lừa” theo các dự án treo (NCT). – Phạm Hồng Sơn: Đất đai, giáo dục và tự do (pro&contra).

– Tin vui cho bà con nông dân Văn Giang và các tỉnh khiếu kiện đất đai? “Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về chính sách” Hỗ trợ việc làm cho lao động bị thu hồi đất nông nghiệp (TT).

VN sẽ ‘bỏ phiếu tín nhiệm’ lãnh đạo (BBC). – Quốc hội ra quyết định hoãn năm 2013 vô thời hạn (Tin khó tin). – Thống đốc Nguyễn Văn Bình chưa được phong chiến sĩ thi đua toàn quốc (VietQ). – ĐỐ QUAN (Sơn Thi Thư).

LẠI NÓI VỀ TRÁCH NHIỆM TRƯỚC LỜI HỨA (Bùi Văn Bồng). “… Quốc hội, Chính phủ và báo chí không những là động lực mà đúng là phải thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc, hối thúc: ‘Ông hứa như thế, nay làm đến đâu rồi’?”

– Lại xin bàn tiếp về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc (mời xem lời bình từ các ngày 15, 16, 17, 18, 20/11). “Lật tẩy” thứ 5: Quốc hội.

Lời chất vấn của ông DTQ có câu “thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?“ Chẳng ngờ câu này, một cách tự nhiên, cũng chính là nhắm vào gần 500 vị đại biểu quốc hội, trong đó có tới 93% là đảng viên ĐCSVN.

Bởi vì, các vị có thể đành thúc thủ nếu như muốn thay một ông thủ tướng khác, nhưng biết là (lãnh đạo) đảng đã quyết không kỷ luật “đồng chí X” rồi, đành chịu, nhưng các vị lại có quyền và trách nhiệm, trước nỗi lòng sôi sục của hơn 90 triệu người dân đã bầu lên mình, là phải chất vấn tới cùng về trách nhiệm của ông thủ tướng đã đưa đất nước đến nông nỗi như ngày hôm nay, phải làm rõ ông ta, sau khi nói lời “nhận lỗi” ngon lành, sẽ phù phép kiểu gì mà có thể với bộ máy đầy lũ đầu đất sâu mọt vậy, mà cứu được một nền kinh tế tàn tạ đang bên bờ vực thẳm, hay thực chất chỉ là trò câu giờ không hơn không kém?

Thế nhưng, cả gần 500 cái đầu đó đã cúi gằm, trước hàng triệu cử tri cả nước đang dõi theo chương trình truyền hình trực tiếp, không “dám” có một phản ứng dưới bất cứ hình thức nào, mà chấp nhận trò diễn tung hứng cánh hẩu quá trắng trợn của ông CT Quốc hội ngồi ghế chủ tọa, tùy tiện “cho” ông TT chỉ trả lời chất vấn trực tiếp có 3 trong gần 20 câu hỏi, chưa kể có thể sẽ có rất nhiều câu cật vấn tiếp theo, chỉ trong thời gian ngắn ngủi đến kinh hồn, từ 10h10′ đến 11h17′, thua xa thời lượng phần chất vấn của tất cả các bộ trưởng khác.

Vậy là đã quá rõ, các ông bà nghị kia không những đã “nhẹ trách nhiệm trước dân” mà thậm chí còn thiếu kiến thức về quyền, trách nhiệm của mình, đến nỗi không phân biệt nổi rằng (lãnh đạo) đảng có quyền áp đặt quyết định về công tác cán bộ, chứ không thể có quyền áp đặt cả cái việc ông bà có được mở miệng hay không. Còn “nặng trách nhiệm với đảng” ư? Chưa chắc, vì lối im lặng như bầy cừu đó chẳng thể là cách tránh cho đảng CSVN khỏi sụp đổ, mà chỉ có thể cứu nguy cho “lợi ích nhóm” trong đảng mà thôi. (Còn tiếp).

“Tín nhiệm thấp” nên từ chức (TN). – Tín nhiệm thấp sẽ bị bãi nhiệm (TT).

– Sáng kiến này mới thực là xứng đáng nhận giải Nobel kinh tế! NHANH CHÓNG ĐƯA ĐOÀN TÀU MA VÀO KHAI THÁC ĐỂ ĐƯA ĐẤT NƯỚC TIẾN LÊN (Huỳnh Ngọc Chênh). “Dùng đoàn tàu nầy tổ chức cho dân ta vượt biên giai đoạn hai. Đẩy chừng 1 triệu người nữa ra biển. Do tàu bè to lớn và hiện đại, 1 triệu người đó chỉ hao hụt chừng 20% nghĩa là chết chỉ chừng 200.000 người (không như trước đây, hao hụt đến trên 50%). Với 800 ngàn người sống sót đó trở thành Việt Kiều, vài năm sau thu về được thêm vài chục tỉ USD kiều hối mỗi năm. Không có đầu tư nào sinh lợi mau như đầu tư nầy. Hy vọng nền kinh tế quốc gia lại thoát đáy để tiếp tục khởi sắc”. Tàu Green Sea 76.000 tấn “chết” trên vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh =>

XIN CHIA XẺ NỖI ĐAU CỦA MỘT DOANH NHÂN BỊ NHỮNG THẾ LỰC MAFIA VIỆT NAM ‘TRẤN LỘT’! (VLB).

– Cố kiết giữ “quả bom hủy diệt” trên đầu hàng vạn dân đen, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước, tổ chức nghiên cứu toàn diện về động đất (LĐ). – Sông Ba cạn nước giữa mùa mưa (TN).- Giải pháp cho Sông Tranh 2: Tiếp tục chờ! (NLĐ). – Huyện Bắc Trà My không tiếp đoàn kiểm tra động đất nữa (SGTT). – Vì đâu ra nông nỗi thế (Nguyễn Thông). – Có gì khó hiểu mà phải hỏi Vì sao huyện xin không tiếp… khách trung ương? (TT).

Trông giời, nhìn gà, ngó chó (Đào Tuấn). – Khảo sát chất lượng công trình hư hại do động đất (TTXVN). – Xin hãy mách với dân (NLĐ). – Quảng Nam: Hỗ trợ nhà động đất , phải tính thêm tiền kháng chấn (PN). – Vùng động đất Bắc Trà My: Nhà ở cần kháng chấn chứ không chỉ trám trét (TP). – Xây nhà kháng chấn tại Bắc Trà My (TN).

– Quốc hội Lo ngại về tình trạng phát triển thủy điện (TT).

“Siết” nhập cư vào nội thành Hà Nội (NLĐ). – Bí thư Hà Nội: Sau 5 năm, nội thành Thủ đô giảm một triệu dân (VnEco). – Bí thư thành ủy HN Phạm Quang Nghị: Cần thiết siết nhập cư (TP). – ‘Hạn chế vài trăm nghìn người nhập cư Hà Nội mỗi năm’ (VNE). – Luật Thủ đô: Muốn nhập cư cần thêm điều kiện gì? (VTC).

Mang “sức nóng” từ diễn đàn Quốc hội đến cử tri (NLĐ). – Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: Phải sửa điều 10 cho phù hợp thực tế (LĐ).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 38): Lại nổ ra cách mạng nữa rồi ! (Nhật Tuấn).

– Cao Đức Thái: Thói quen quan trọng nhất dẫn đến thành công là hành động (Alan Phan). “Là người Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau hành động. Có thể sau năm năm, mười năm nữa chúng ta chưa thể thu được những thành quả đáng kể, nhưng thế giới này sẽ không ai có thể khinh thường một dân tộc luôn luôn nỗ lực hết mình để lớn hơn ngày hôm qua của mình”.

– Hiệu Minh: Chính chủ bên ta, chính chủ bên tây (TT). – Chính chủ, chủ chính với quan trí và dân trí xứ mình (DLB). – LS Trần Đình Triển: “Nghị định về xe chính chủ trái nguyên tắc lập pháp” (GDVN). – Khi người làm luật “ngồi trong phòng kín” (VTV). – Cục trưởng Lê Hồng Sơn: Xem lại việc trao quyền cho CSGT (PN Today). – Cả triệu ôtô, xe máy sẽ bị phạt khi sang tên đổi chủ (VnMedia). – Giao lưu trực tuyến về Nghị định 71/2012/NĐ-CP (CAND). – Video Vấn đề sang tên đổi chủ phương tiện tại Mỹ (VTV). – Không thể là chuyện vặt (TN). – Cảnh sát giao thông – ngành tham nhũng phổ biến nhất: Người dân nói gì? (SGGP).

Từ việc lãnh đạo “vi hành”, nghĩ tới chống bệnh quan liêu (VOV).

“Giá đắt“ cho sỹ quan công an “cậy chức làm bừa“ (PLVN). Sĩ quan công an mới bị bắt mà đã có báo đánh ngay cũng là chuyện lạ.

Vụ Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu ‘nhận hối lộ’: Chưa rõ số tiền và nguồn tiền (TP).

Đề nghị thay Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Lâm Đồng (TN).

Phó bí thư nhốt cảnh sát và nghi phạm vào phòng. – Video: Phó bí thư xã quậy cảnh sát điều tra (NĐT).

Vụ kiện đòi nợ tại Hà Tĩnh: Khi Toà “cố” tin vào điều không thật! (NCT). – Rủi ro khi ký khống giấy tờ giao dịch ngân hàng (TT).

Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm VQG Yók Đôn (TN). – Xử lý GĐ Nông lâm trường Nghĩa Trung để mất rừng (CAND).

Khánh Hòa: Dân phẫn nộ với kết luận vụ “ăn chặn” kỳ nam (VNN). – Điều tra vụ ăn chặn tiền của phu trầm (TN).

Thụy Ðiển, Việt Nam hợp tác chế tạo máy bay không người lái (VOA).

<- Thêm 25 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Thái Lan (RFA).

Trang tintuchangngay.org của Kami đã bị đóng cửa(BKVR). – TẠI SAO TÊN GIÁN ĐIỆP MẠNG CỦA HƯỞNG BỊ LỘ MẶT? (VLB).

Miến Điện sẽ thu hồi hàng triệu đô la tiền biển thủ công quỹ (RFI). – Tín đồ Phật giáo, Hồi giáo Miến Điện có thể sống chung hay không? (VOA). – Miến Điện: Cuộc sống thường ngày (BBC).

Ví Đại hội Đảng với phim kinh dị (BBC). – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 16): DỄ SỢ THẬT! MẤY ÔNG LÃNH TỤ “CỘNG SẢN” TẦU (Nhát sỹ Tô Hải). – Thế giới 24h: Trung Quốc bổ nhiệm người thay Bạc Hy Lai (VTC). – Trung Quốc bổ nhiệm Bí thư Thành ủy Thiên Tân (LĐ). – Điểm mặt 11 quan chức Trung Quốc bị xử tử vì tham nhũng (VTC). – Trung Quốc: Phe phái trong Đảng là điều cấm kỵ (Phan Ba).

Chủ tịch Trung Quốc gặp Bộ trưởng quốc phòng Nga (VOV).

Thiên Tân có nữ bí thư thành ủy (BBC). – Trẻ em chết ngoài đường: 8 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật (RFI).

Bộ Tư pháp Nga bị kiện về bộ luật nhận tiền tài trợ nước ngoài (RFI).

13h30′:

Việt Nam ủng hộ quốc tế hóa vấn đề Biển Đông (Hữu Nguyên). – Hòa bình là con đường duy nhất cho biển Đông (TT). – Thủ tướng Malaysia: Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông cần phải có thời gian (Petrotimes). – Philippines kêu gọi hội đàm 4 bên về biển Đông (LĐ).

Cuộc chiến giành giật châu Á giữa Mỹ và Trung Quốc (Kỳ 3) (DT/Petrotimes). – Obama lặng lẽ ở châu Á (TT).

– Song Chi: Tù nhân chính trị ở Việt Nam (Người Việt).

Ảnh dân oan biểu tình tại vườn hoa Lý Tự Trọng 21-22/11/2011 (Lê Hiền Đức). – Dân oan Nam định biểu tình tại trụ sở tiếp dân Nhà nước (Xuân VN).

Màn kịch về Thủ tướng Việt Nam là dấu hiệu của niềm hy vọng về sự thay đổi (SCMP/ Ba Sàm). – Chuột hay bù nhìn (Ngô Nhân Dụng).

Nói leo về tự do (Quê Choa).

Đáy bể mò kim (NNVN). – Doanh nghiệp “bắt tay” với… tham nhũng, hối lộ (DT). – Kết luận về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương (DT).

‘Bầu’ Kiên – câu chuyện của ‘lợi ích nhóm’ (Petrotimes).

Đến lúc dứt khoát cắt bỏ khối u (LĐ). – Bộ GTVT bàn giải pháp giải cứu những con tàu “chết”: Bán hay tiếp tục hoạt động? (ĐĐK).

Ăn cơm điện cho khoẻ (LĐ). – Động đất ở Bắc Trà My: Nứt thêm… 3 trường (DV). – Sông Mã “gánh” thêm một công trình thủy điện (NNVN).

– Có một tin từ báo Lao động: vừa có chỉ đạo qua điện thoại của ông quan báo họ Đinh, quán triệt ý kiến “đồng chí X”, rằng vụ Sông Tranh 2 đã có “kết luận” rồi (Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước, tổ chức nghiên cứu toàn diện về động đất), nên từ nay các báo chỉ được đưa những tin chính thống, không đưa thông tin về tình hình đời sống, tinh thần, phản ứng của người dân khu vực Bắc Trà My … Phóng viên LĐ tá hỏa, gọi điện hỏi thăm nhiều đồng nghiệp ở các báo khác, thì được biết hoàn toàn không có “lệnh” đó. Vậy thì ông TBT Lao động có ý gì đây trong vụ mạo danh lãnh đạo rất nguy hiểm này?

Bổ sung, hồi 16h40′ – Đã có thông tin xác định đúng là có một công văn từ phía chính phủ gửi Ban Tuyên giáo, đề nghị chỉ đạo các báo không đưa tin bài liên quan tình trạng an toàn của đập Sông Tranh 2. Nếu đúng vậy, mong bà con địa phương ráng chịu âm thầm “Sống trong sợ hãi” nha, yên tâm “có đảng, chính phủ lo” cho rồi.

Thủ tướng Chính phủ kết luận về liên doanh, liên kết đào tạo tại ĐHQGHN (DT). – Chìa khóa cho chìa khóa (Đào Tuấn).

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô (Petrotimes). – Từ 7/2013 chính thức “siết” nhập cư tại Hà Nội: Không “siết” đồng bộ, dễ bị trục lợi (TTVH).

CSGT được hóa trang khi làm nhiệm vụ: Sốc! (NĐT). – CSGT nghĩ gì khi bị “quy” ngành tham nhũng nhiều nhất? (Bee).

Không cho rút hồ sơ gốc để sang tên xe chính chủ (VNE). – Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời về hiệu quả chính sách giao thông (Tin tức).

Không bức xúc không phải nhà tái định cư! (Infonet).

Thi tuyển công chức để khắc chế bất cập trong quy hoạch (NĐT).

Kiểm lâm “đánh nhau” với kiểm lâm nhưng lại “chơi” với lâm tặc (LĐ).

Từ 1.7.2013, thu nhập chịu thuế trên 9 triệu đồng mới phải nộp thuế (TN). – Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng (TT). – Người ăn lương chính thức “dễ thở” hơn (DT).

Lại chuyện “người” và “ta” (Alan Phan).

Cuộc đời lưu lạc của một đứa con lai đen (Người Việt).

Google gia nhập thị trường an ninh thông tin tại Việt Nam (DT).

Một nông dân bị bắt giam 7 ngày vì dám chặn xe Thủ tướng TQ (GDVN).- Đánh mạnh tham nhũng (ANTĐ). – Trung Quốc bày trò chơi ‘bảo vệ Điếu Ngư’ ở mẫu giáo (Infonet). – Bí ẩn vụ quan chức chết đuối (NNVN). – Quan chức Trùng Khánh bị nghi dính vào phim sex (VNE).

“Myanmar có thể là “ngôi sao đang lên” của châu Á” (TTXVN). – Myanmar: biểu tình phản đối khai thác mỏ đồng (TT).

Triều Tiên lại dọa nã pháo Hàn Quốc (TT). – Triều Tiên tạc khẩu hiệu trên núi ca ngợi Kim Jong-un (LĐ).

14h30′:

LẠI THÊM LÝ LUẬN ĐỘC DƯỢC CỦA MỘT NHÀ NGHIÊN CỨU BÁN BIỂN ĐÔNG (TSYG).

17h30′:

– Vậy là sau nhiều lần được góp ý, sau thời gian dài im tiếng, chiều nay người phát ngôn đã lên tiếng: Phản đối Trung Quốc đưa ‘lưỡi bò’ vào hộ chiếu (VNE). Lại còn dám “trao công hàm phản đối” nữa. Có điều, không biết ông này “gặp” tụi nó ở đâu, không lẽ ngoài quán nước, há? Thôi cố rướn lên chút nữa đi ông ơi, triệu tập đại sứ nó tới Bộ Ngoại giao mà mắng. Rồi việc trước mắt là các ông xử sự ra sao với tấm hộ chiếu láo xược đó khi công dân nước nó cầm theo nhập cảnh VN? Chắc là chào thua rồi!

19h15′:

– Thêm chuyện hiếm hoi! VTV-Thời sự tối đã đưa hình ảnh cuộc họp báo với phần trả lời báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao về vụ hộ chiếu TQ. Hy vọng tới đây ta ráng có màn hùng dũng hơn, giống như nhiều nước khác, thấy được người phát ngôn sải bước từ trong cánh gà ra, chủ động, dõng dạc đọc tuyên bố của bộ ngoại giao về hành động vi phạm chủ quyền của phía TQ, chứ không phải lối thụ động chờ người ta hỏi mới nói, lắp bắp cà lăm như thể sợ đang nói có thằng Tàu đâu đó nhảy ra bịt miệng.

20h30′:

Lá thư xúc động của học sinh lớp 8 trường Ams gửi Trường Sa (GDVN). – Những tấm lòng vì biển, đảo thân yêu của Tổ quốc (ND).

Phản đối việc TQ in “đường lưỡi bò” trong hộ chiếu (TTXVN). – Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa “đường lưỡi bò” vào hộ chiếu (TN). – Phản đối TQ in đường lưỡi bò trong hộ chiếu (VNN). – Việt Nam phản đối Trung Quốc in bản đồ gồm đường đứt đoạn (VOV). – Trung Quốc in bản đồ “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu, Philippines phản ứng mạnh (Petrotimes).

Tham vấn ASEAN về Biển Đông là việc bình thường (TTXVN). – Nhiều quốc gia ở châu Á – Thái Bình Dương muốn có Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (CAND).

Họp 4 bên về Biển Đông là vì hòa bình (VNE). – Philippines tổ chức đàm phán 4 bên về biển Đông (SGGP).

Campuchia ngày càng thân Trung Quốc (VNE).

Nhật chính thức bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc (TN).

“Chống khủng bố giúp giữ vững ổn định chính trị” (TTXVN). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý lực lượng chức năng quan tâm tới việc phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng công nghệ thông tin và Internet để chống phá, kích động, gây bạo loạn”.

Ông Đặng Thành Tâm thôi làm Tổng giám đốc KBC (VnEco).

Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội ăn gà Bắc Giang (PN Today).

Giải pháp nhà ở vững chắc cho người dân Bắc Trà My (VOV). – EVN chi gần 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả động đất (TTXVN).

Hàng ngàn lao động mất việc vì Vinashin (LĐ).

Hà Nội: ‘Thúc’ tiến độ một loạt dự án trọng điểm (VTC).

Hà Nội: CSGT “kêu trời” với Nghị định 71 (KT). – Xe mua bán nhiều lần vẫn có thể đăng ký chính chủ (CAND). – Không sang tên đổi chủ cũng không bị phạt (VnMedia).

‘CSGT có tiêu cực, nhưng tham nhũng thì cần xem lại’ (ĐV).

– KHÁNH HÒA: Xét xử vụ Bình “con”: VKS đề nghị án phạt dưới khung (NLĐ).

Ban lãnh đạo mới hé lộ gì về tương lai của Trung Quốc? (Infonet). – Thủ tướng TQ tâm sự trước khi rời ghế: Hãy quên tôi đi! (GDVN).- Cựu lãnh đạo Trung Quốc “can thiệp” phút chót (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

Tới 60% doanh nghiệp bị khủng hoảng tác động (TBKTSG). – DOANH NGHIỆP GIỮA VÒNG VÂY NỢ NẦN: Tháo vòng luẩn quẩn (NLĐ). – Trái phiếu doanh nghiệp rất cần tổ chức định mức tín nhiệm (VnEco).

“Bộ ba bất khả thi” mà Thống đốc Bình từng nói là gì? (VietQ).

Petrolimex “thua lỗ do… chính sách”? (TT).

Vinachem rút khỏi dự án 4 tỷ USD (BBC). =>

Chiết khấu xăng dầu tới 750 đồng/lít (TBKTSG).

Công ty chứng khoán oằn mình tồn tại (LĐ).

Doanh nghiệp không muốn giảm giá BĐS (NLĐ). – Gỡ “tồn kho, nợ xấu” cho thị trường bất động sản (TN).

Quản lý thị trường vàng: Một góc nhìn khác (DT). – Thị trường vàng, ai bán ai mua? (TP).

“Dọa” kiểm tra để buộc khai thuế qua mạng (TT).

Mua hàng theo nhóm: Ai bảo vệ người tiêu dùng? (VTV).

Mượn hồ sơ người khác xin việc – Tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp (SGGP).

Phí sử dụng đường bộ phải hợp tình, hợp lý (SGGP). – Chưa thu phí hầm vượt sông Sài Gòn (PLTP).

Hãng tàu nước ngoài chiếm 40% vận tải nội địa (TBKTSG).

Trung Quốc ký thỏa thuận mua gạo Thái Lan tồn kho (RFI). – Thái Lan, Trung Quốc tăng cường hợp tác thương mại(VOA). – Trung Quốc đẩy mạnh làm ăn với Thái Lan (TN). – Xuất khẩu Nhật tiếp tục suy giảm (PLTP).

Giá vàng đổi hướng đi lên (Khám phá).

13h30′:

Ráo riết mời gọi cổ đông chiến lược (SGĐT).

Ngân hàng cho vay như… cưới vợ (VnEco). – Nguy cơ mất khả năng chi trả cổ tức tại ngân hàng nhỏ (VIR).

Lãi suất huy động vàng đồng loạt giảm (TP).

Cửa hàng ‘phi’ SJC từ chối mua vàng của nhau (Infonet).

Chưa kiểm chứng được hiệu quả thực sự của DNNN (VOV). – Nợ khó đòi chủ yếu tập trung ở ngành xây dựng (VOV).

Địa ốc Sài Gòn bắt tay quyết không giảm giá (Vef). – Nhân viên địa ốc tìm kế sinh nhai (VNE). – Nhiều sai phạm tại đô thị kiểu mẫu Linh Đàm (Vef).

Hà Nội: Xuất hiện hộp cà phê Trung Nguyên có chữ “lạ” (Hải quan).

Hồ tiêu tăng trưởng nóng (VnEco).

Giá lúa gạo bất ngờ giảm nhanh (TT).

Giá chè Việt Nam thấp nhất trong các nước xuất khẩu lớn (TP).

Ngư dân rủ nhau vào nghiệp đoàn nghề cá (LĐ).- Cá ngừ đại dương: Chưa bơi ra biển lớn (ĐĐK). – Ai mang cái chết đến gần? (LĐ). – Có điều kiện, nên thả nuôi sò huyết (DV).

Thực phẩm có thể tăng giá 30% dịp Tết (Khampha).

20h30′:

Khơi thông nợ xấu, nhìn từ nước Mỹ (ĐTCK).

Bất ngờ với doanh nghiệp nhỏ và vừa (VnEco). – Tập quán xấu của doanh nghiệp nhỏ: Ưa tín dụng phi chính thức (TBNH). – DN Hà Nội len lỏi tìm cách “tự cứu mình” (TQ).

Xăng dầu tăng giá nhờ sửa phí kinh doanh (VEF).

Toàn cảnh kinh tế 22-11-2012: “Anh” là thế… (VF).

Blog chứng khoán: Kiệt thanh khoản, có dễ “bốc đầu”? (VnEco). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 22-11-2012: Đi đường mới biết gian nan (VF). – Cổ phiếu giá rẻ cũng “hết thời” (VnMedia).

Những doanh nhân U40 giàu nhất sàn chứng khoán (VNE).

Giá tính thuế ôtô cao hơn giá bán 20.000 USD (VEF).

Sếp của Nhóm Mua trở lại Việt Nam đòi “trả lại danh dự” (LĐ). – Nguyên CEO Nhóm Mua: Nhóm nhà đầu tư muốn nắm toàn bộ 100% cổ phần nhóm mua (GenK/CafeF). – Thương mại điện tử: Công khai bán hàng giả (VTC).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Theo dấu người xưa – Nhà tình báo triều Nguyễn (TN).-

NGỌC TRAI, NƯỚC GIẾNG (VSK).

Tái hiện không gian gia đình Hà Nội xưa (TQ). – Những bức hình quý về thành cổ Việt Nam cuối thế kỷ 19 (GDVN).

<- Thủy Đài Sơn và huyền thoại về phong thủy (TBKTSG). – Giải mã khu ‘rừng tình yêu’ Cư H’Lăm (ĐV).

Chuyện chưa kể về những bức ảnh Hà Nội năm 1972 (VOV). – Hà Nội 12 ngày đêm, chuyện bây giờ mới kể (SGGP). – Xe tăng thần tốc (ANTĐ). – Người sống dậy từ áo quan ở hang Hỏa Tiễn.

NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG CAY ĐẮNG: “HỘI NHÀ VĂN NHỔ LÚA TRỒNG ĐAY, ANH EM TẠP CHÍ TRẮNG TAY ĐỨNG ĐƯỜNG” (Văn chương+).

Tạp chí NHÀ VĂN chính thức tuyên bố cáo chung (Lê Thiếu Nhơn).

Đọc Hành Trình Chữ Nghĩa của Nhật Tiến (VOA’s blog).

LẠI NGUYÊN ÂN nói về phê bình và phê bình Trẻ (Lê Thiếu Nhơn).

SỐNG NGẮN – (Thùy Linh).

Trịnh Nam Sơn gặp lại khán giả TP.HCM (TN). – Chung Tử: Tấu Hài để cười hay để khóc ? (Lê Thiếu Nhơn). – Mr Đàm dạy học trò The Voice cả cách… báo giá cát-sê (DV).

“Phim siêu thị” (PN).

– Tuy Hòa: Gió hiu hiu thổi gãy cột đèn (Lê Thiếu Nhơn).

Những chiếc bóng lẻ loi trong ngày Lễ Tạ Ơn (RFA).

Giáo hội Anh bỏ phiếu chống bổ nhiệm nữ giám mục (VOA).

Thành Long sẽ thôi đấm đá (TP).

Đôi lời với phó giáo sư Nguyễn Lân Trung (TT).

13h30′:

– Du Tử Lê: Vài sắc thái đặc biệt trong thơ Nguyễn Ðức Liêm (Người Việt).

Nhà điêu khắc Nguyễn Hải, cuộc đời thầm lặng, tượng đài hoành tráng (TTVH).

Khuê Văn Các là biểu tượng của thủ đô (DV).

Khai mạc chương trình Khám phá văn minh sông Hồng (TTXVN).

Di tích lịch sử “bị” trùng tu theo kiểu xóa sạch, san phẳng (PL&XH).

Độc đáo lễ đặt tên con của người Cờ Lao (Tin tức).

NHẬT BẢN: BIA 4 MÀU TƯỢNG TRƯNG CHO 4 MÙA (Nguyễn Trọng Tạo).

LÊN MỘC CHÂU – TÂY BẮC ĐI EM!.. (Mai Thanh Hải).

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Truyền thống không có nghĩa là đẹp (TTVH).

Thêm 21 ca khúc của Phạm Duy được phép phổ biến (VNN).

– Xiếc quốc tế: Cuộc trình diễn còn đơn điệu (TT).

Album tiền tỉ có giá trị gì? (NNVN).

Đàm Vĩnh Hưng bị loại vì vấn đề… đạo đức? (VNN).

Bị khởi tố vì giấu tranh Monet (TTVH) .

20h30′:

Tràng An: Ngất ngây vẻ đẹp nguyên sơ (TP). – Yang Prong kỳ bí trên Tây Nguyên (CAND).

– Sách lậu: Kỷ lục lạ và buồn (TP).

Hồ Kiểng: Người mang tim giả đi diễn (VNN).

Ngắm chiếc đồng hồ cổ cực khủng ở Đà Lạt (KT).

Ly kỳ chuyện linh vật xứ Tây Bắc (VNN).

Sự xâm lấn của văn hóa Hàn Quốc (TP).

“Cô gái xấu xí” Susan Boyle lên phim (NLĐ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Đặng Ngữ – Về truyền thống giáo dục (Dân Luận). – Cuộc tranh luận đầu tiên về triết lý giáo dục ở Athens: Bài 1: Từ xã hội hóa đến giáo dục (TS).

Ngày nhà giáo trên thế giới như thế nào?Chuyện ngày 20/11, chuyện cái phong bì (GDVN). – Nhóm giáo hữu Hà Đông gặp gỡ bạn bè nhân ngày 20 – 11- 2012 (BoxitVN).

– Chuyện phong tặng danh hiệu: Chưa quan tâm đến nhà giáo trực tiếp giảng dạy (LĐ). – Lương giáo viên thấp – “Cái khó bó cái khôn” (Petrotimes).

Bằng cấp rởm cũng là phiếu ‘bé ngoan’… ra tiền (TVN). – Nhận bằng đại học chỉ sau 3 năm (TT).

Được dạy môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ (GDVN).

– Khan hiếm thời gian dành cho con: Những đứa trẻ… “bị bỏ rơi” (DT). – Cô giáo của những đứa trẻ bị bỏ rơi (CAND). Theo cô giáo Phùng Thị Hà, dạy học sinh ‘có H’ phải bằng cả tâm huyết và sự kiên trì. =>

Diễn biến tâm lý của trẻ vị thành niên ngày càng bất thường (NĐT). – Nghiêm khắc và gần gũi (PN).

Giáo dục kỹ năng sống thiếu… kỹ năng (Petrotimes).

Thầy giáo viết bằng miệng: ‘Học để người ta phải phục mình’ (GDVN). – Nỗi niềm cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư máu quái ác (DT). – Cô hiệu trưởng và sáng kiến giáo viên giúp học trò nghèo (DT).

– Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Dừng thi công Trường tiểu học Tam Đông: Cả ngàn HS khốn đốn (PN). – Quảng Ngãi: Công trình giáo dục “ì ạch” chính thức về đích (DT).

Chuyện lạ có thật: Lớp học trong khu nhà mồ (GDVN).

TP HCM yêu cầu rút ngay giấy phép 3 trường quốc tế (VNE).

Vì con, 20 năm gồng gánh xứ xa (SGTT).

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân: Sẽ có những sản phẩm khoa học xứng tầm thế giới … “âm” (ANTĐ).

Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc để phát triển CNTT (GD&TĐ).

13h30′:

Những nữ sinh không hối hận khi sinh ra trong nghèo khó (Infonet/VNN).

Rà soát năng lực ngoại ngữ của giảng viên rồi… để đấy? (Petrotimes). – Dạy ngoại ngữ trên cơ sở tự nguyện (TN). – Sinh viên sẽ học tiếng Anh tăng cường (Petrotimes).

Học sinh bán trú huyện vùng cao ĐắkRông (Quảng Trị) vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày (Tin tức).

Tâm sự xúc động: Những giáo viên chật vật “chạy ăn” từng bữa (GDVN).

“Cô giáo bòn rút tiền của phụ huynh học sinh” (PN Today).

20h30′:

“Đã trả học phí cần gì phải biết ơn thầy”: Đau! (KT).

– Đào Tuấn: Phía tả của cỗ xe cầu hiền (LĐ).

Cần lắm sự tâm huyết với giáo dục… (ĐĐK).

Không dạy và học chính trị, văn hóa lịch sử bằng tiếng nước ngoài (Petrotimes).

Lớp học tình thương của những đứa trẻ lạc quê lên phố (CAND).

Thủ tướng: Làm rõ việc chuyển tiền cho ĐH Hoa Kỳ (VNN).

Sinh viên báo chí “hổng” ngoại ngữ (VOV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

ĐIỆN BIÊN NGÀY XƯA ĐÂU RỒI?.. (Mai Thanh Hải).

Nhóm Hy Vọng mang đến người nghèo niềm tin và hy vọng (RFA).

Rau xanh miền Bắc tồn dư hóa chất cao nhất nước (Infonet).

Cứu vớt chín người nước ngoài bị trôi dạt trên biển (TTXVN).

Chuyện buồn ở “vương quốc” những bà mẹ nhí (NĐT). – Lời ru buồn của những bà mẹ mang con vào tù (NĐT). – HCM: Tóm gọn băng nhóm cướp giật trên phố (Petrotimes).

Đất công thả nổi, công viên thành bãi đỗ xe (TP).

Nguy cơ lây truyền bệnh do chuột cắn (QĐND). – “Chợ chuột”: Tấp nập bán mua, không ai quản lý! (NLĐ). – Video: Cảnh báo chuột gây bệnh cho người (VTV).

Nỗi lo lạm dụng chọc dò tủy sống ở bệnh nhi (TT). – Làm đẹp bằng… dịch nhầy ốc sên (NĐT).

<- Giật mình vì vô số sinh-động vật lạ xuất hiện ở VN (KT).

Chống hạn giữa… mùa mưa (NLĐ).

Thăm lại “làng góa phụ” (NLĐ).

Nước mắt lâm tặc (ĐBND).

Hàng triệu người đói trong lúc 40% thực phẩm ở Mỹ bị phí phạm (VOA). “Chúng tôi muốn mọi người hiểu để cho người khác đói là điều sai trái đến mức nào, cực kỳ là sai trái. Nhưng bằng cách dùng số thực phẩm, chúng ta có thể giải quyết vấn đề đã gây ra tình trạng thiếu ăn và giảm bớt số người đói, chúng ta có thể đạt được sự thành công với tư cách một cộng đồng và trở thành một nơi tốt đẹp hơn”.

Động vật hoang dã tiếp tục bị tận diệt ở Việt Nam (RFI)

Tuyệt đối cấm khai thác cây kim cương bán sang Trung Quốc (DV).

Những “căn bệnh” trầm kha (LĐ).

LHQ: Tình trạng lây nhiễm virút HIV giảm mạnh (VOA).

Tranh cãi quanh viên cảnh sát định “ăn thịt người” (TTXVN).

13h30′:

Chuyện giống nòi (Petrotimes). – Giật mình từ vụ 20 học sinh mắc bệnh sùi mào gà (DV).

Nợ nần sau lũ (ĐĐK).

– Bấn loạn vì gà lậu: Tâm sự người bán thịt gà thải (NNVN).

– Trâu bò lậu bị thả nổi: Vượt sông! (NNVN). – Kinh hoàng công nghệ ‘phù phép’ thịt trâu bò (Vef/PLVN).

Rau muống, cải, ngót mất an toàn nhất (DV).

“Rừng cổ tích” hay tiếng kêu khẩn thiết từ Yok Đôn? (TTVH).

Thiên đường bị quên lãng: Hạt ngọc dưới gối giai nhân (DV).

Động đất 6,1 độ Richter ở Chile (TT).

20h30′:

Lại một vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Quảng Ngãi (TN). – Lại tai biến sản khoa ở bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi (SGTT). – Thêm một vụ tai biến sản khoa tại bệnh viện Quảng Ngãi (DV). – Trẻ sơ sinh lại chết, Bệnh viện Quảng Ngãi náo loạn (NLĐ).

Bệnh nhân chết, người nhà đòi bồi thường 30 tỷ: Chờ tòa phán quyết (TP).

Bệnh viện đóng cửa, thiết bị hàng trăm tỷ đồng ‘trùm mền’ (VNE).

Sập lò than: tìm thấy thi thể 2 nạn nhân (TT).

Lại xảy ra vụ đốt xe, đánh chết trộm chó (Petrotimes).

Cân gian, “rút ruột” hàng hóa: Khó xử lý! (PN).

Đời… nhập cư (TBKTSG).

Nghệ An: Phát hiện đầu tên lửa gần 1 tấn giữa ruộng lúa (VNN).

Lô cốt tái xuất hiện trên đường phố Sài Gòn (VNN).

42 tháng tù giam cho kẻ sát hại 13 cá thể voọc (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Bạo động tiếp diễn ở Gaza bất chấp các nỗ lực ngoại giao (VOA). – Thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza (BBC). – Gaza : Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas bị dời lại (RFI). – Bị đánh bom xe buýt, Israel không kích ồ ạt vào Dải Gaza (NLĐ). – Bạo lực leo thang tại Gaza phủ bóng nỗ lực hòa đàm (LĐ). – Israel – Hamas vừa đánh vừa chờ (NLĐ). – Hamas và Israel cùng nhất trí ngừng bắn tại Dải Gaza (TTXVN). – 12 quả rocket bắn vào Israel bất chấp lệnh ngừng bắn (TTXVN). – Dải Gaza- ngày ngừng bắn xa vời (DV).

Kinh hoàng cảnh kéo lê “gián điệp Israel” trên phố (DV). – Hệ thống phòng thủ phi đạn ‘Vòm Sắt’ của Israel (VOA). – Các nước lên án vụ đánh bom gần Bộ Quốc phòng Israel (VOV). – Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza (VOV). – Gaza – thành phố của tôi (BBC). – Đến Gaza, Hillary được “chào đón” bằng bom đạn, rocket (VnMedia). – BÍ MẬT NỮ ĐIỆP VIÊN ISRAEL: Tán tỉnh nhưng không tình dục (NLĐ).

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu triển khai tên lửa dọc biên giới Syria (VOV).

Thủ phạm khủng bố Mumbai bị tử hình (BBC). – Ấn Độ treo cổ thành viên còn sống sót trong toán khủng bố tại Mumbai năm 2008 (RFI). – Ấn Ðộ treo cổ tay súng vụ tấn công Mumbai (VOA).

Thế giới 24h: Đánh Iran quá tốn tiền (VNN).

Mỹ bắt 4 nghi can âm mưu khủng bố (LĐ). – An ninh tại lễ nhậm chức của ông Obama (TN). – Liệu có thể thay đổi sự chia rẽ 50/50 của nước Mỹ sau bầu cử? (Sống Magazine). – Người Mỹ gốc Việt suy nghĩ về hệ lụy vụ ngoại tình của danh tướng Hoa Kỳ (VOA).

Đảng cánh hữu Pháp UMP bị chia rẽ trầm trọng (RFI).

Các vụ hành quyết ở Afghanistan bị phản đối (VOA).

Trưởng ban an ninh thành phố Benghazi bị ám sát (VOA).

Yemen: Máy bay quân sự gặp tai nạn thảm khốc (GD&TĐ).

Hàng độc của TQ thực ra là đồ nhái của Mỹ? (PN Today).

Ba Lan phá âm mưu sát hại tổng thống (NLĐ). =>

Lộ lỗ hổng an ninh của Hàn Quốc trên biển (VNN). – Triều Tiên sẽ nã pháo vào đảo Hàn Quốc (VnE).

Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản muốn xét lại chủ thuyết quân sự (RFI).

Không quân Indonesia và Singapore tập trận chung (TTXVN).

Chưa thống nhất gói cứu trợ cho Hy Lạp (BBC). – Châu Âu chưa đạt được thỏa thuận cấp tín dụng cho Hy Lạp (RFI). – Tiền cứu nguy cho Hy Lạp vẫn ách tắc (VOA).

Putin cảnh báo hậu quả của việc Nga gia nhập WTO (TTXVN).

Đài BBC đang bên bờ vực thẳm (RFI).

Trung Quốc sắp xây tòa nhà cao nhất thế giới (VOA).

13h30′:

Israel và Palestine đã thỏa thuận hòa bình ở Gaza (TT).- Israel và Hamas ký thỏa thuận ngưng bắn Gaza (PN). – Nguy cơ đối đầu quân sự Ixraen – Xyri (Tin tức). – Israel – Hamas tạm đình chiến (Infonet). – Cuộc ngưng bắn có hiệu lực trong vụ xung đột Israel-Gaza (VOA).

IAEA: Bằng chứng cơ sở quân sự khả nghi của Iran (TTXVN). – Nhóm P5+1 xác nhận sẽ nối lại đàm phán với Iran (VOV). – Vòng luẩn quẩn (SGGP). – Iran tự tin sẽ đánh bại các vụ không kích của Israel (ANTĐ).

Chiến đấu cơ Syria tung hoành trên bầu trời thủ đô (VnMedia).

Pakistan: đánh bom đoàn xe quân đội, 16 người chết (TT).

Đánh bom liều chết ở Afghanistan, 2 người chết (VTV).

Nga triển khai tên lửa đạn đạo mới vào năm 2014 (TN). – Thủ tướng Nga Medvedev sắp bị cách chức? (Infonet).

Sarkozy bị điều tra bê bối quỹ tranh cử (VNN).

20h30′:

Israel rút quân khỏi khu vực biên giới với dải Gaza (VOV). – Dân Trung Đông vui mừng sau thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza (VOV). – Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho Israel (VOV).

Taliban thề tấn công các mục tiêu Ấn Độ (TN).

Ông Ôn Gia Bảo nói Thái Lan, Trung Quốc là ‘một nhà’ (VNN).

Thủ tướng Nga Medvedev sắp rời ghế thủ tướng? (LĐ).

Mỹ bị tố theo dõi cựu Tổng thống Pháp Sarkozy (TN).

Tiết lộ mật thư về việc chôn cất bin Laden (NLĐ).

Ấn Độ dựng bãi đáp máy bay khẩn dọc biên giới TQ (VNN).

Mông Cổ: Đảng cầm quyền thắng bầu cử địa phương (TTXVN).

Hàn Quốc cảnh báo “sự khiêu khích” của Triều Tiên (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 21/11/2012; + Cảnh báo chuột gây bệnh cho người; + Vấn đề sang tên đổi chủ phương tiện tại Mỹ; + Tiêu điểm: Ban hành luật – Hơn cả sự cân nhắc; + Người Việt tại Czech là 1 dân tộc thuộc Czech; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/11/2012; + Thế giới góc nhìn – 20/11/2012; + Thời sự 12h – 21/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 21/11/2012; + Thời sự 19h – 21/11/2012.

* RFA: + Sáng 21-11-2012

 

105  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: