NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 9-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin Chủ Nhật, 02-12-2012

Posted by basamnews on 02/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/02/tin-chu-nhat-02-12-2012/

 

Bài viết mới

1433. Cuộc đua về bét: Myanmar và Việt Nam đi ngược chiều nhau về vấn đề nhân quyền

1432. ASEAN TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI MỸ VÀ TRUNG QUỐC

1431. LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỸ DUY TRÌ LẬP TRƯỜNG TRUNG LẬP TRONG VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

1430. PHILÍPPIN THAY ĐỔI PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

1429. VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG: TRANH CHẤP, NGUY CƠ VÀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO

 

Tin Chủ Nhật, 02-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Hà Đình Sơn: Nhà nước cần phải lựa chọn một đường lối đối ngoại trung thực vì lợi ích đất nước – (BoxitVN). – TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI “HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ” – BẢN TIẾNG HOA, TIẾNG ĐỨC VÀ TIẾNG NHẬT.

<- Thế giới tiếp tục phản đối “đường lưỡi bò” in trên hộ chiếu của Trung Quốc (Petrotimes).

Kiểm ngư tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển (TN). – Tuyên truyền sâu rộng chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc (SGGP). – Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước (SGGP).

“Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông” (VnMedia). – Philippines và Đài Loan lên án kế hoạch chặn xét tàu trên Biển Đông của Trung Quốc (RFI).

Tàu Cảnh sát biển Ấn Độ thăm TP HCM (VOV).

Thượng viện Mỹ ủng hộ Nhật Bản trên vấn đề Senkaku/Điếu Ngư (RFI). – Thượng viện Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong vụ tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc (VOA). – Thượng viện Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp lãnh hải với TQ (AFP/ GDVN). – Senkaku/Điếu Ngư: Mỹ ủng hộ đồng minh Nhật (PLTP).

– Còn gì nữa mà Đánh thức Bản Giốc (NLĐ). – Song Chi: Chủ quyền mất dần, nhục cũng thành quen (Người Việt).

– Phùng Liên Đoàn: TÔI MƠ GIẤC MƠ VIỆT NAM: MỘT XÃ HỘI THỊNH VƯỢNG, TỰ DO, DÂN CHỦ, VĂN MINH – (BoxitVN).

Hà Sĩ Phu – Tiến lên trong đa dạng (Dân Luận). “Phải chăng điều thiện cũng nên có nhiều dạng ứng xử nặng nhẹ khác nhau, mỗi dạng có công chúng riêng, thậm chí cũng ‘phê và tự phê’ công khai (xin đừng cười) cho cái thiện càng thêm mạnh, không coi đó là mâu thuẫn. Có lẽ nên cảm ơn kẻ đã gây cho đất nước ta tình trạng lâm nguy, khiến những người Việt Nam đang rất khác nhau bỗng cùng tỉnh ra và gần nhau lại”.

Nghịch lý cuộc đời trong Xã Hội Chủ Nghĩa (DLB).

02/12/2012: Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sinh nhật lần thứ ba trong tù (Nguyễn Tường Thụy).

221. Linh mục Stêphanô CHÂN TÍN (Việt Sử ký). – Linh mục Chân Tín qua đời (RFA). – Cha Stêphanô Chân Tín vừa qua đời lúc 16:15, ngày 01.12.2012 (Chuacuuthe). – Mời xem lại: Linh mục Chân Tín yêu cầu vào trại giam để ban nghi lễ tôn giáo cho Chị Tạ Phong Tần.

Mục sư Nguyễn Công Chính và ông Phan Ngọc Tuấn bị chuyển trại giam (DLB).

Phải chăng huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có tư tưởng ly khai? (Nguyễn Tường Thụy). Ông Hoàng Quốc Vệ phó chủ tịch huyện: ”Vua Hùng ở ngoài Bắc, không liên quan gì đến Đức Phổ. Đây là đất của Chiêm Thành (!?). Nhưng kẻ nào cho mình là con Rồng, cháu Tiên cần tiêu diệt.”

Thành lập Hội đồng Huynh trưởng Cấp Tấn Gia Đình Phật tử Việt Nam – Về xuất xứ một tấm hình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Ô. Mai Chí Thọ do Công an chụp năm 1990 (TN Phật giáo). “Ba lần thỉnh mời qua ba cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Mai Chí Thọ, Hòa thượng Kim Cương Tử, và 5 vị chuyên gia nghiên cứu, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đều khước từ. Hòa thượng bảo rằng tôi là người bị quản chế theo luật pháp của các ngài. Việc trước tiên là phải đưa tôi ra tòa án xét xử công minh xem tôi bị tội gì”. =>

– Về “anh hùng” Nguyễn văn Bé: Vẽ và xóa anh hùng (DLB).

Một quả trứng, một con bò, một quốc gia (DLB).

Nguyễn Thành Lê – Vì sao báo Người Cao Tuổi không có tin về vụ án ở Văn Giang? (Dân Luận). – Hà Nội sẽ thắt chặt quản lý đất đai (ĐĐK).

– Không chỉ một vị Cử tri hỏi Tổng bí thư về “bộ phận không nhỏ” (VnEconomy). Có lẽ phải đề nghị đảng, nhà nước thay đổi lại cái khái niệm này. Chữ “bộ phận” dễ lầm với “bộ … dưới”, còn chữ “không nhỏ” coi chừng lẫn với … “thằng nhỏ”. Không là mỗi khi dân hỏi lãnh đạo, lại tưởng hỏi thăm sức khỏe … “thằng nhỏ”, nay bảo nó có còn chịu nghe như bác “Răng chắc” không. Rất nguy! – MỘT – TRONG “MỘT BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ…” (Bùi Văn Bồng). – Cử tri muốn biết rõ số cán bộ thoái hóa, biến chất (VNE). – Cử tri mong chống tham nhũng phải mạnh hơn nữa (NLĐ).

Tổng Bí thư: Trước hết là cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe…“đồng chí X” (VOV). – Bài này PetroTimes lấy lại từ trang web Chính phủ và TTXVN: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri ở Hà Nội . – Tự phê bình và phê bình trước tiên là để cảnh tỉnh, răn đe và ngăn chặn (HNM). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội (LĐ). – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nghị quyết T.Ư 4 liên quan đến sự tồn vong của Đảng (TN).- Tổng Bí thư: Cảnh tỉnh những người quên nguy cơ với nước, với Đảng (TP). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phê bình mà không sửa thì sẽ kỷ luật (PLTP).

Thất thoát cả trăm nghìn tỷ đồng, sao chỉ một lời xin lỗi là xong? (ĐV). – Toàn dân đang bàn việc nước … (TT) nát nước mà thấy hết nước, sắp mất nước! Vì “Không thấy một bộ phận suy thoái đâu cả”, “Tại sao không kỷ luật được ai?”, “Không ngăn chặn được “một bộ phận không nhỏ” thì hỏng hết”.

Phải công phu điểm cho hết tin, bài trên các báo về cuộc tiếp xúc cử tri này, trước hết để độc giả so sánh giữa các báo, đài. Tối qua có 6 bài, thì bài của VNN là khá nhất, tệ nhất là của VTV. Ngoài ra, cũng có một thắc mắc. Đó là trước tình hình rất cần chuyển tới người dân, đảng viên những thông điệp rõ hơn, mạnh hơn, sau một hội nghị TƯ đầy thất vọng, trước thực trạng lời hay ý đẹp của lãnh đạo đã bị báo chí cố tình cắt xén, bóp méo đến như vậy. Chưa kể rất nhiều ý kiến mạnh mẽ của cử tri góp phần hậu thuẫn, thiết tưởng ông TBT, qua bộ máy giúp việc của mình, Văn phòng Tổng bí thư, Văn phòng TƯ Đảng, Ban Tuyên giáo, phải ra chỉ đạo thay đổi cách đưa tin của báo, đài. Chẳng hạn như, có thể yêu cầu đích danh một số báo điện tử cho đăng toàn bộ nội dung các cuộc tiếp xúc cử tri. Vẫn biết cách làm đó như “con dao hai lưỡi”, góp phần minh bạch hóa cái thế giới tù mù, mờ mịt mà ông và cả hệ thống của ông đang cố bám vào để duy trì sự tồn vong của chế độ; nhưng nếu quá sợ mà lẩn mãi trong đó, thì cũng sẽ dễ chết vì chính nó.

– QĐND: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Quân khu 4 và Nghệ An, hay là chủ yếu để “dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Kim Liên; dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội Chủ tịch Hồ Chí Minh), thắp hương tại mộ Cụ Hà Thị Hy, bà nội Bác Hồ và mộ Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh”, xin các cụ phù hộ, độ trì? – Lực lượng vũ trang Quân khu 4 phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn (TC QPTD). “… xử lý kịp thời các tình huống, không để xảy ra ‘điểm nóng’; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chủ động đấu tranh làm thất bại chiến lược ‘Diễn biến hòa bình’ của các thế lực thù địch…

Thủ tướng trả lời phỏng vấn Bloomberg (ĐV). – Thủ tướng: Lạm phát 2013 sẽ thấp nhất trong một thập kỷ (VnEconomy). – Nghệ An cần khai thác tốt hơn tiềm năng nông nghiệp (TN).

Bị cuốn hút vào bàn luận vụ “hộ chiếu lưỡi bò” nên trễ hẹn với bà con chuyện bình tiếp màn chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc. Mời xem lại các lời bình ngày 15, 16, 17, 18, 20, 22/11. Trong 6 phần bàn luận trước, chúng tôi chỉ đi vào mổ xẻ hệ quả của nội dung chất vấn, mà thiết nghĩ không cần quan tâm lắm tới câu hỏi chẳng bao giờ trả lời được là đằng sau hành động rất bất ngờ đó của ông DTQ là cái gì. Một số độc giả quá bực bội với lối trấn an dư luận của ông DTQ ngay sau lời “nhận lỗi” của ông Thủ tướng rằng người dân có thể yên tâm tin tưởng, nên đã đặt ra nghi vấn phải chăng đây là màn gỡ gạc tai tiếng sau khi bị chỉ trích, thậm chí có độc giả còn cho đó chỉ là màn kịch được giàn dựng.

Thế nhưng, độc giả Vũ Minh Tuấn có 1 phát hiện rất thú vị, khi cho rằng, phải chăng vì biết sẽ rất khó để thực hiện được một cuộc chất vấn thẳng thắn trong tình hình hiện nay, với ông chủ tọa mà bản chất nhiều người đã quá biết lại đang ngồi đó, ông DTQ đã làm một cú lừa ngoạn mục? Ông “lừa” bằng cách như trơ trẽn “nâng bi” TT giữa lúc công luận quá biết “đồng chí X” là ai, bằng tuyên bố “thông điêp của thủ tướng làm an lòng dân”. Thế là “đồng chí X” cùng chiến hữu Hùng hói quá yên tâm với ông nghị vốn được dân chúng rất quan tâm này. Ông đã được sắp xếp đăng đàn chất vấn ngay từ đầu, với hy vọng dẹp tan vài ba nghị gật nhưng còn chút ngang bướng, muốn làm vừa lòng dân đang nổi giận. Và rồi … màn diễn gọi là “chất vấn” đã phải vội vã khép lại theo cái cách cũng trơ tráo hiếm thấy.

Ông nghị DTQ vốn là một trí thức, nhưng từ lâu ông cũng lại như một “chính trị gia” rồi. Trí thức thường cả tin, ít nghĩ tới thủ đoạn, còn giới chính trị thì ngược lại. Phải sống với hai con người trái ngược đó trong mình quả không dễ. (Mời tham khảo: Quyền lực và tri thức).

Hy vọng một ngày nào đó, “sử gia” Dương Trung Quốc sẽ ngồi lại viết riêng cho mình vài trang sử, trong đó có câu chuyện “chất vấn đ/c X”.

Tham nhũng đánh cắp lòng tin (Petrotimes). Còn đây mới là “lãng phí”, nhưng tham nhũng sẽ đi liền theo: Đăng cai Asiad: Lỗ lãi mặc bay (PLTP).

UBKTTƯ đến Bình Phước thông báo kết luận kỷ luật (PLTP). – Bệnh quyền lực hình thức (ĐĐK).

Nguyên Chủ tịch Sacombank: Những thăng trầm nơi cõi tạm (DV).

Lật lại vụ án cơ sở massage Tân Hoàng Phát (TN).

Pháp khuyến cáo Việt Nam lập Hội đồng Bảo hiến cần lộ trình cụ thể (ND).

Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Tiếp tục thu hút phản biện (ĐĐK).

Phát hiện nhiều người Trung Quốc làm việc “chui” (TN).

Khi muốn nói gian, làm “QUAN” mà… – (BoxitVN)

Bầm dập sau khi gây sự với trưởng công an xã (TP).

Con rể làm sai, bố vợ bị… kiểm điểm (ĐV).

Bài học “xe chính chủ” (NLĐ). PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN nói câu chuyện này “có thể tạm khép lại sau khi lãnh đạo Văn phòng Chính phủ thông báo việc Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan tạm dừng áp dụng quy định xử phạt, chờ thông tư hướng dẫn”. “Khép” sao được khi một cái nghị định của chính phủ được soạn thảo công phu mà hóa ra là thứ nhăng nhít, đáng ra phải sửa ngay, lại tìm cách “chỉnh” bằng … miệng của ông Đam: “trong lúc chờ, không xử phạt”.

Tệ hơn nữa là bây giờ lại giao cho Bộ Công an ra thông tư hướng dẫn, mà thực chất là cố tìm cách vặn vẹo một cái sai cho có vẻ đỡ sai. Cứ lối làm văn bản dưới luật kiểu đó hoài thì còn tốn tiền ngân sách, khổ dân, bộ máy thực thi lợi dụng nhũng nhiễu, mà dân thì càng khinh nhời pháp luật. Ông Chính phủ đã vậy với “xe chính chủ”, lại còn được ông Nông nghiệp bồi thêm cho câu chuyện hài bằng màn “chó, mèo chính chủ”. Coi chừng thằng Hitler nó lại phát điên nữa đó! Xin mời bà con thư giãn 1 chút cho đỡ tức: ĐA TẠ CHÍNH PHỦ! Nghĩ ra trò “xe chính chủ” (NCTG). – Tây không “ngán” Nghị định 71 (TN) vì CSGT không có … phiên dịch?

Phí sử dụng đường bộ thấp hơn dự kiến (VnEconomy). – Sử dụng Quốc huy chưa đúng: Cần chấn chỉnh ngay! (DV). – Đà Nẵng hết tiền chống ngập (TN).

220. GHI CHÉP VỀ CAMPUCHIA (1975-1991) – 1 (Diễn đàn/ VSK). Hồi ký của cựu Đại sứ VN tại Campuchia Huỳnh Anh Dũng.

Lãnh đạo Việt Nam và Myanmar ra tuyên bố chung (SGTT). – Việt Nam – Myanmar: AI PHẢI HỌC AI? (Bùi Văn Bồng).

Bà Aung San Suu Kyi phản đối chính phủ Myanmar đàn áp người biểu tình (Người Việt). – Cảnh sát Miến Điện xin lỗi đã đàn áp biểu tình chống mỏ đồng Trung Quốc (RFI).

Thủ tướng tương lai Trung Quốc bị tố cáo là thủ phạm gây dịch Sida tại Hà Nam (RFI). “Vào thời gian năm 1999 đến 2004, Lý Khắc Cường làm tỉnh ủy Hà Nam cũng là lúc xảy ra một vụ tai tiếng ‘bán máu nhiễm siêu vi HIV’. Hàng chục ngàn nông dân nghèo đã bị lây nhiễm trong khuôn khổ một chiến dịch ‘mua máu’ do chính quyền tổ chức để cung cấp cho các công ty y dược”.

Mạng xã hội – ‘sát thủ’ của các dâm quan Trung Quốc (TP). – Hàng loạt quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” vì… bẫy tình (ANTĐ). – Trung Quốc ủi đổ nhà không chịu di dời (BBC). Ngôi nhà bị ủi đổ sau khi có sự thỏa thuận đền bù cuối cùng giữa chính quyền và chủ nhà =>

Bộ Ngoại giao Mỹ gặp thân nhân những người Tây Tạng tự thiêu (RFI).

– Huỳnh Văn Úc: Giải Hòa bình Khổng Tử (Nguyễn Tường Thụy).

Triều Tiên thề phóng tên lửa (TN). – Triều Tiên loan báo phóng tên lửa tầm xa vào tháng 12 (AFP/ DT). – Bắc Hàn phóng rocket tầm xa vào tháng 12 (BBC). – Bình Nhưỡng sẽ phóng hỏa tiển tầm xa vào trung tuần tháng 12 (RFI). – Hoa Kỳ lên án kế hoạch phóng rốckết của Bắc Triều Tiên (VOA). – Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng tên lửa (TN). – Nhật ra lệnh sẵn sàng phá hủy tên lửa Triều Tiên (TTXVN).

Dân Hàn bị chia rẽ bởi cuộc bầu cử tổng thống (TP).

13h30′:

Cái hộ chiếu mang hình lưỡi bò và khu vực nhạy cảm (RFA’s blog). – Già néo đứt dây (Người Việt).

CHÍNH PHỦ 16 CHỮ VÀNG BỐN TỐT VẪN IM RE Ư? Ê chề quá! (Ngô Đức Thọ). “THAN ÔI CÁI CHÍNH PHỦ luôn mồm nói 16 CHỮ VÀNG (cực bẩn thỉu) KIA VẪN IM RE NHƯ NGẬM HỘT THỊ! Sao mọi người phải chịu cảnh nhục nhã ấy?? Nhân dân hiện thời và LỊCH SỬ sẽ phán quyết các người! Hãy suy nghĩ cho kỹ. Có những quy tắc chuẩn mực chứ không phải bỏ ngoài tai cả, muốn làm gì thì làm đâu!

Thượng viện Mỹ ủng hộ Nhật trên Senkaku/Điếu Ngư (DT). – Nhật Bản tìm cách giảm lệ thuộc vào Trung Quốc (Petrotimes).

Từ Chủ tịch nước đến Tổng bí thư và một câu hỏi không nhỏ (Trương Duy Nhất). – TRÒ CHUYỆN VỚI “BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ” (Sơn Thi Thư).

Một sự ly dị dứt khoát (Tổ Quốc) (TQ 147) (Thông Luận). “Hiện trạng Việt Nam có thể tóm lại như sau: một thủ tướng đã bộc lộ rõ ràng sự bất tài và tham ô vẫn nắm chặt được chính phủ, một chính phủ tồi dở và tham nhũng vẫn lấn áp được đảng cộng sản, và một đảng cộng sản không còn là một đảng cầm quyền đúng nghĩa nhưng vẫn ngoan cố đòi giữ độc quyền lãnh đạo đất nước vô thời hạn”. – Thùng không đáy (Nguyễn Thông).

Chủ tịch nước và Thủ tướng lại phớt lờ không thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư (Trương Duy Nhất).

Ý tưởng về CLB Huynh Đệ Lầm Đường Lạc Lối (ĐHLV). “… nếu ai có nhu cầu cần giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm làm sao ra khỏi ĐCSVN không bị hụt hẫng, bị gia đình – thân hữu ở cơ quan (ví dụ: quân đội, công an, tuyên giáo) xa lánh thì hãy nhanh chóng liên lạc với tôi. Nói một cách khác chúng ta ‘bắt sóng’ để tìm đến nhau, cùng sinh hoạt trong một mái ấm CLB ‘Bạn giúp Bạn’ nhằm vượt qua những trắc trở trong cuộc sống phải đối mặt sau khi ra khỏi ĐCSVN và sự dằn vặt về tư tưởng bấy lâu nay hay những biểu hiện khó khăn khác”.

Lavie – Viết về bài thơ “cảnh tỉnh” của Đỗ Trung Quân (Dân Luận).

– Minh Diện: CÁN CÂN CÔNG LÝ BỊ BẺ CONG (?!) (Bùi Văn Bồng).

Lá đơn của ông Đinh Hùng Chung và Nguyễn Đức Thông (Nguyễn Tường Thụy).

Quyền truy cập Internet (Kichbu). – Internet VN: Từ “đường mòn” ra tới “xa lộ” (LĐ). – Quản lý Internet để khuyến khích phát triển thay vì ‘cởi trói’ (VNE).

Ai chủ mưu buôn lậu xăng ở Vinapco? (Tinkinhte.com).

Tái cơ cấu EVN (DĐDN). – Đưa khoa học công nghệ vào phát triển ngành Điện (Petrotimes). – Ngành Than khó hoàn thành kế hoạch năm 2012 (Petrotimes).

Cần bộ tài liệu đầy đủ về dòng chính sông Mekong (SGTT).

Khởi công bệnh viện lớn nhất nước (DV).

Chuẩn bị mở Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc (DT).

Hầm đường bộ hiện đại nhất thủ đô bị thấm nước (VNE).

Cẩn trọng với việc thu mua lá điều khô không rõ mục đích (NĐT).

– Luật sư Lâm Lễ Trinh mạn đàm với cựu đổng lý Quách Tòng Đức: 9 năm bên cạnh Tổng thống Ngô Đình DiệmĐọc bài “Hãy để cho VNCH lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên” Của Tiên sa (ĐCV). – Hạt Ươm Hư [1] (ĐCV).

Người Hoa tháo chạy khỏi Trung Quốc! (Petro Times). – Hồi kết cho chế độ chuyên chế dẻo dai của Đảng Cộng sản Trung Quốc? Một đánh giá ba phần về sự thay đổi quyền lực ở Trung Quốc (TĐM).

Trung Quốc phá ngôi nhà nằm “chình ình” giữa đường (DT). – Những thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc (Tin tức).

Triều Tiên lại khiến các cường quốc “phát sốt” (VnMedia).

20h30′:

Giao lưu cựu chiến binh Trường Sa (VOV). – Tủ sách biển Đông: Biển xanh màu lá (ĐV). – Quận đoàn 9 trao 50 triệu đồng “Góp đá xây Trường Sa” (TT). – Tiếp tục vận động ủng hộ ngư dân (NLĐ).

Trung Quốc in bản đồ lưỡi bò trên hộ chiếu: Thêm một lần tự chứng minh sự tráo trở (ANTĐ).

Trung Quốc tập trận hải quân ở Tây Thái Bình Dương (VnMedia).

Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm tàu chiến Trung Quốc (VNE).

Philippines mua 5 tàu của Pháp để tuần tra biển Đông (LĐ).

Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc (TTXVN).

Lao động Trung Quốc ‘chui’ ở nhà máy điện Trà Vinh (Zing).

Vì sao Đà Nẵng tiến hành phân bổ dân cư? (Infonet).

Vỡ đập thủy điện: Cảm ơn chiếc xe ben (KP).

Công viên Tuổi Trẻ ‘phớt lờ’ chỉ đạo của Hà Nội (VNE).

Tin nóng: Công an xin lỗi dân vì phạt xe không chính chủ (NĐT).

– Hòa Bình: Kỷ luật 4 tổ chức đảng và 188 đảng viên (ANTĐ).

Trưởng Công an xã “gạ tình” nữ sinh (PL&XH). – Trưởng công an xã ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 9 (Zing).

Lộ thư hứa bỏ vợ, quan chức bị điều tra (NLĐ). – Thế giới 24h: Thêm một quan chức Trung Quốc bị ‘sờ gáy’ (VTC). – Vụ bê bối sex Trùng Khánh được phanh phui thế nào? (VTC).

Vì sao Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa tầm xa? (Infonet). – Triều Tiên thông báo đường bay vệ tinh sắp phóng (TTXVN). – TQ phản ứng kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Chuyện lạ: Giảm giá lãi lớn thoát phá sản (VEF).

Âm mưu biến thị trường vàng thành chợ cóc (Vef).

Hàng giả, hàng nhái: Người tiêu dùng bị thiệt (ĐĐK).

Bảo lãnh thanh toán, lắm lúc ‘có cũng như không’! (Petrotimes).

<- Trung Nguyên: Vì sao Nestlé muốn xoáy sâu vào sự kiện 9 năm trước? (GDVN).

Yến sào ‘gãy cánh’ vì khủng hoảng kinh tế (Vef).

Mực, bạch tuộc Việt Nam được ưa chuộng tại Hàn Quốc (CT).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 6: Làm đồ ăn chay (TN).

Thị trường Nga mở cửa với doanh nghiệp Việt (ĐĐK).

Myanmar và Brunei: thị trường tiềm năng với VN (TT).

13h30′:

T.S Patrick Dixson: Việt Nam là ngôi sao sáng đang lên rồi vụt tắt? (CafeF).

Rút giấy phép 2 DN kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng (CafeF/CAND).

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tồn tại nhiều bất cập (CafeF). – Hơn 100 công ty có nguy cơ “xóa sổ”: “Bão táp” thị trường chứng khoán năm 2013 (ANTĐ).

BĐS gây sốc: 5 triệu/m2, 86 triệu sở hữu chung cư (VTC). – Chung cư Hà Nội bung hàng hạ giá lớn cuối năm (DT). – Thoái vốn bất động sản đang “dậy sóng” (Petrotimes).

Xuất khẩu tôm năm 2012 sẽ đạt 2,2 tỷ (VOV).

Giá cả vẫn ở mức cao (TT).

Hàng giả, người tiêu dùng… tự chống? (PNTP).

20h30′:

Tái cấu trúc DNNN: Biện pháp mạnh gắn với trách nhiệm người đứng đầu (HQ).

Uy tín ngân hàng (TTVN/CafeF).

Lộ yếu điểm lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam (VietQ).

Thị trường vàng thêm một tuần tồi tệ (Tin tức). – Dự báo nào cho giá vàng tuần tới? (Infonet). – Giá vàng tuần tới có thể đảo chiều tăng (DT). – Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng bị cản trở (VnEco).

Chứng khoán khó có khả năng phục hồi vững vàng (VnMedia).

Vốn ngoại vẫn vào bất động sản (TBKTSG). – Nhà thu nhập thấp cũng ế ẩm (Tin tức). – Bất động sản mở bán ồ ạt vào dịp cuối năm (VnMedia).

Quản lý hoạt động bán hàng đa cấp qua mạng vẫn còn những lỗ hổng (ANTĐ). – Mánh khóe ‘đánh bả’ khách hàng trên web điện tử (VTC).

Ngành cảng biển: Sống tốt trong khủng hoảng (TTVN/CafeF).

Bất lực “chảy máu vàng trắng” vùng biên (VietQ).

FTA Việt Nam-EU: Cơ hội đi cùng thách thức (TBKTSG).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

219. TỪ THỨC (Việt Sử ký).

Phát hiện dấu vết con người tại hang động ở Thanh Hóa (TTXVN/ DV).

– Cao Tự Thanh: Dành cho K17: Mạch đạo dòng đời (Nguyễn Thông).

Cổ vật giữa lòng Đà Nẵng: Kiếm Tây Sơn và thuyền độc mộc (TN). – Hiến tặng gốm cổ và kiếm trận quý hiếm (TP).

– Trịnh Kim Thuấn: Phiếm luận chuyện tiếu lâm: cầm chầu – Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 87) (Trần Nhương).

Nhiều tác phẩm kinh điển hồi sinh sau giấc ngủ dài (ĐV).

Bản lĩnh đàn bà – Truyện ngắn của Phan Thị Thanh Nhàn (TN).

– Lê Hồ Quang: Cảm hứng thế sự trong truyện ngắn Lê Minh Khuê (PBVH). – Nguyễn Thành: Khuynh hướng lạ hóa trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại – một số bình diện tiêu biểu.

Làm sao đàn ông vẫn lấy được vợ?12 triệu con tim tan vỡ và những hệ lụy xã hội (Tin khó tin).

Phim cuối tuần: Người Sói (SGTT). – Tìm vốn cho dòng phim độc lập (TN). – Đạo diễn Lê Hoàng tiêu tiền thuế làm phim thế nào? (DV).

Khép lại live show Trịnh Nam Sơn (TN).

Hoàng Nhất Phương – Life of Pi – Cuộc Đời của Pi (Dân Luận).

“NCB” bàn về Thumbs up/down (Hiệu Minh).

Bài thơ tớ thích: NỬA VỜI (Hồ Như Hiển).

Thi Thơ – rong ruổi cùng nhiếp ảnh ý tưởng (TP). =>

– Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn: Tôi khiếm khuyết nhưng vẫn thấy đủ đầy (TT).

Cách nhận ra tôn tượng Phật Thích Ca và A Di Đà (Kiến thức).

Triều Tiên tuyên bố phát hiện hang của kỳ lân (GDVN).

Tìm thấy cung điện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng (TTXVN/ GDVN).

Unesco xem xét đề nghị xếp hạng 60 di sản phi vật thể của nhân loại (RFI).

Xác định lại tuổi của nền văn minh Ấn Độ (SGGP).

Psy bị gán là “thủ phạm” gây ra ngày tận thế (TN). – Ngày tận thế, nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà sáng tác (RFI). – Người Việt không sợ ngày tận thế (VNE).

Vấn nạn “cừu đen – cừu trắng” ở tuyển Việt Nam (TN). – Đá bóng và bong bóng (NLĐ). – ‘Thất bại AFF là một sự xúc phạm’ (BBC). – Phải trẻ hóa lực lượng (NLĐ). – Báo chí khu vực nói về ĐT Việt Nam: Khi thời thế đổi thay (Bóng đá). – Vấn đề của đội tuyển Việt Nam: Tự thua (PLTP). – PHẠM XUÂN NGUYÊN: Vậy thì ai có lỗi? Ai từ chức? (PLTP).

13h30′:

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 98) (Nhật Tuấn).

TẠ TỴ: HỒI KÝ VĂN NGHỆ (tiếp) (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Đức Hiệp – Nguyễn Lê Tuyên: Hát bội, đờn ca tài tử và sự hình thành cải lương từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 – Phần IPhần II (Diễn Đàn).

Chân dung Cát 15: Than Kon (Inrasara).

Chỉ là phù vân (Alan Phan).

MÃ LAI VÀI CHUYỆN (Văn Công Hùng).

Chàng trai người Kinh lưu giữ hàng ngàn cổ vật Thái (TP).

Tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh – Kỳ 1: Cảm giác về Sa Huỳnh (TTVH).

Văn bản quản lý biểu diễn nghệ thuật: Chưa chuẩn, cần phải chỉnh! (Petrotimes).

Công diễn “Lời thề thứ 9″: Thông điệp không cũ của Lưu Quang Vũ (TTVH).

260 nghệ sĩ Việt hướng về biển đảo (VNE).

Chương trình ca nhạc Văn Cao – Trịnh Công Sơn: “Ru mãi ngàn năm” (LĐ).

Mỹ Tâm đoạt giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc tại MAMA (TT).

Con gái nhà văn Kim Lân bị trộm 28 tranh, hiện vật (TTVH).

THĂM KẺ SẶT – LÀNG CHÂU KHÊ VÀ LÀNG HOA ĐƯỜNG (Tễu).

Đảo Rügen: huyền thoại của những tảng đá vôi (Phan Ba).

Đội tuyển VN về nước Họ đã nói gì ? (TN). – ĐTVN thua do mâu thuẫn nội bộ? (Bóng đá).

20h30′:

Ngôi chùa có những ngọn nến cháy nửa thế kỷ chưa hết (NĐT).

Nhớ Trương Vĩnh Ký (ĐĐK).

Bâng khuâng nhớ nhà văn Phùng Quán (ANTĐ).

Nhà văn Phong Thu: Khi con không theo nghề viết… (ĐĐK).

“Văn xuôi nữ” có cần phân chia? (ĐĐK).

Sách cho thiếu nhi: Nhiều khoảng trống cần lấp đầy (TTXVN).

Nguyễn Huy Thiệp và Lê Khanh với “Nhà ôsin”: Nhẹ nhàng mà chát đắng… (SK&ĐS).

– Saxophone Phan Anh Dũng: “Nghệ sĩ chân chính luôn sống được bằng nghề” (SK&ĐS).

Nếu báo không đăng… (PN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thanh tra giáo dục nhìn từ góc độ cơ chế (GD&TĐ).-

Tổng kết đợt đánh giá của ADB về dự án phát triển GV THPT và TCCN: Cần sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn (GD&TĐ).

Nỗi lòng trường ngoài công lập (VNN/TBKTSG).

Hà Nội quy hoạch mạng lưới các trường học (Petrotimes).

Cấp phép dạy thêm học thêm lại cần… chính chủ (GDVN).

Nói, nói và nói! (NLĐ).

Cô gái tí hon ôm khát vọng đến trường (DV).

Dao sắc không gọt được chuôi (GD&TĐ). – Làm rõ clip đánh nữ sinh tung lên mạng (PLTP). – Truy tố một học sinh lớp 8 về hành vi giết người (TN).

Vụ “TGĐ ôm tiền bỏ trốn”: Xử lý chậm trễ, dễ lặp lại bản sao Melior (CAND).

Chàng trai gốc Việt đoạt giải thưởng lớn hàng hải (GDVN).

<- Nữ sinh Việt đỗ 6 trường đại học danh tiếng ở Mỹ (DV). “Cô nữ sinh Việt Nam này đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ và thán phục khi cùng lúc đỗ 6 trường đại học danh tiếng ở Mỹ gồm Yale, MIT, Harvard, Brown, UCLA, Ucberkeley”. Mặc dù tiêu chí chọn vào các trường ĐH ở Mỹ có đôi chút khác nhau, nhưng về học lực, chủ yếu dựa vào điểm trung bình (GPA) ở các năm PTTH và điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test), ACT (American College Testing), nên khi một em có đủ số điểm vào 1 trường ĐH danh tiếng ở Mỹ, thì số điểm đó có thể đủ để được nhận vào các trường ĐH nổi tiếng khác.

Lưu ý: Ivy League schools dùng để chỉ các trường ĐH danh tiếng ở miền Đông Bắc, Hoa Kỳ, mà giới nhà giàu cho con vào học như ĐH Harvard, Priceton, Penn, Yale, Cornell, Brown, Columbia, Dartmouth. Mặc dù MIT, UCLA, UC Berkeley… cũng rất nổi tiếng nhưng không thuộc nhóm Ivy League schools.

Không được tự chủ, nhà khoa học… than! (PLTP).

– Trung Quốc: Nền giáo dục ‘ngã giá’ (TVN).

Khám phá công nghệ nhuộm vàng thật lên tóc (TN/ DV).

Ngỡ ngàng: Bay nửa vòng Trái đất chỉ mất 4 giờ (TN/ DV).

Hành tinh như Trái đất phổ biến hơn ta vẫn nghĩ (TN).

13h30′:

– Nguyễn Lân Dũng: THẦY CHIỂN CỦA CHÚNG TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Phát triển khoa học và kỹ thuật tính toán… (Diễn Đàn).

Đào thải là điều cần thiết nếu muốn thị trường hóa giáo dục (GDVN).

Mổ xẻ việc giáo dục nhân cách trong học đường (PLTP).

Học sinh đang thụ động trước cuộc sống (GDVN).

Hãy thử “ngắt cầu dao điện”! (TT).

Mầm non lao đao thuở “xã hội hóa” (TTCT).

20h30′:

Soạn SGK mới, 70.000 tỷ đồng hay để xã hội hóa? (ĐV).

Tìm con chữ trên… “cổng trời” (ANTĐ).

Học kiểu “rập khuôn” có tốt? (HNM).

Những thầy giáo phá cách khiến học trò đam mê học (VTC).

Nữ sinh Việt “nổi như cồn” ở ĐH quốc tế danh tiếng (KT).

Đôi chân diệu kỳ của cậu bé không tay (KP).

– Nghệ An: Cư dân mạng lại xôn xao clip nữ sinh đánh nhau (DT). – Nữ sinh lao vào đánh nam sinh ngay giữa đường.

Cánh cửa đại học Mỹ thu hẹp do học phí tăng cao (Tin tức).

Khi giáo viên dạy thêm nổi tiếng như sao Hollywood (TN).

Yahoo! Messenger đóng cửa phòng chat công cộng (TT).

Nhà sáng lập Hãng bảo mật McAfee bị bắt? (TT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Ngày Thế giới Phòng chống Aids (BBC). – TT Anh kêu gọi hiểu biết hơn về HIV/Aids (BBC). – Dịch bệnh Sida vẫn còn nghiêm trọng, dù có nhiều tiến bộ lớn (RFI). – Liên Hiệp Quốc lạc quan hơn về tình hình HIV/AIDS thế giới (VOA). – Người bị nhiễm HIV: Từ tuyệt vọng đến hy vọng (ĐV).

– Dành cho người khuyết tật: NSND Kim Cương nhảy Gangnam style (NLĐ).

Cảnh giác trước hiện tượng môi giới xuất khẩu lao động (CAND). – Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động về nước đúng hạn: Nói không với tiêu cực, lừa đảo (SGGP).

– “Thành phố mang tên bác” 37 năm sau: TP.HCM: Liên tiếp xảy ra những vụ cướp liều lĩnh (PN Today). – Nín thở xem CA bắt cướp cố thủ trong nhà dân (GDVN).

Cuộc truy bắt kẻ đào trộm mồ mả… làm tỷ phú (Kiến thức).

Buôn lậu lại bùng phát (NLĐ).

“Chế” mắm tép chưng thịt từ… mắm tôm, phẩm màu, dầu hào Trung Quốc (DV). – Hãi hùng công nghệ sản xuất mắm tép chưng thịt (Petrotimes).

Những người đàn bà gánh cá ngừ đại dương (TP). =>

Một nhà sư tự thiêu tại chùa (TN). – Những người… không ăn cơm (NLĐ).

Đem hơi thở sông nước Cửu Long đến giữa lòng thành phố (TN).

Truy tìm kẻ chặt 15 cây nghiến cổ thụ ở VQG gia Ba Bể (ND).

Phẫn nộ tột cùng hình ảnh chú voi bị chặt nửa đầu để lấy ngà (GDVN).

Tạm giữ hình sự 103 đối tượng trong vụ đánh bạc ở Bắc Ninh (CAND). – Ngay ngáy lo cướp (TN).

Lộ diện đồng chủ nhân giải độc đắc 12.000 tỷ đồng (DT).

“Dựng tóc gáy” với người đàn ông sống cùng hổ (Xinhua/ DT).

Dân làng Serbia sợ ma cà rồng “hồi sinh” (NLĐ).

Úc tìm kiếm bé trai bị cá sấu tấn công (BBC).

Úc : Vỏ bao thuốc lá phải theo một mẫu duy nhất (RFI).

13h30′:

– Đọc mà đau: Một chỗ nương tựa (Nguyễn Ngọc Tư). “Thảm kịch của cô dâu Việt này có một lộ trình rõ ràng, phơi trắng ra dưới nắng, đâu phải như phim kể về đứa con giả vờ mình có đời sống hạnh phúc, cho cha mẹ yên tâm vui hưởng tuổi già”.

Nay khác xưa rồi! (DT).

Nhóm cướp chuyên gây án với nữ công nhân sa lưới (DT).

Ngã ra đường, nữ công nhân bị xe tải cán tử vong (DT).

Giải cứu nữ sinh dưới gầm xe tải (VNN). – Hai nữ sinh gặp đại họa vì đi xe máy va vào xe tải (DT).

– Nhật Bản: Sập đường hầm, nhiều xe cộ bị chôn vùi (TT).

20h30′:

Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì (TN). – Phát hiện chất lạ trong lòng đỏ trứng gà (BĐO/NLĐ).

Cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình lún nứt vì dỡ tải sớm để thông xe (Tin tức).

Hầm đường bộ Kim Liên xuất hiện nhiều vết nứt (TN). – Đề nghị kiểm tra vết nứt trong hầm Kim Liên (TT). – Tận mục vết nứt thấm nước ở hầm đường bộ Kim Liên (KT).

Xui con phạm tội: Mở cửa ngục tù cho con cái (ANTĐ).

Cuộc sống hoang dã của “Gia đình Robinson” trên đảo Quảng Ninh (NĐT).

Tôi là nạn nhân của cướp giật (TT). – Làm mồi cho cướp giật tại “công viên tình yêu” (Infonet). – Hà Nội: Kinh hoàng chứng kiến giải cứu cô gái bị ba người hiếp (NĐT/PL&XH).

Bất lực nạn ‘cát tặc’ sông Tứ Câu (Tin tức).

Sập đường hầm ở Nhật, nhiều thi thể cháy đen (TT). – Nhật Bản vẫn còn 7 người mất tích trong vụ sập hầm đường bộ (VOV). – Nhật: Số người chết vì vụ sập đường hầm còn tăng (TTXVN).

Sập đập thủy điện ở Campuchia, 4 người mất tích (TN).

 

QUỐC TẾ

 

Biểu tình chống và ủng hộ Tổng thống Ai Cập (RFI). – Phe Hồi giáo Ai Cập biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi (VOA).

Liệu nâng quy chế nhà nước cho Palestine có sẽ mang lại thay đổi? (VOA). – Mỹ chỉ trích kế hoạch của Israel xây thêm khu định cư ở Palestine (VOA). – Israel định xây thêm nhà ở Bờ Tây (TN). – Israel trả đũa với 3.000 căn nhà ở Palestine (PLTP).

Đối lập Syria chuẩn bị bổ nhiệm thủ tướng (RFI). – Mỹ sẽ công nhận phe đối lập tại Syria (VOV).

Tại sao Mỹ gia tăng sức ép với Iran? (VOV).

Trung Đông, “gọi giật” ông Obama quay trở lại (TTCT).

Phiến quân rút khỏi thành phố chính ở miền đông CHDC Congo (VOA).

<- Hải tặc Somalia thả 4 thuỷ thủ Nam Triều Tiên (VOA).

TT Obama hối thúc quốc hội triển hạn chương trình giảm thuế cho giới trung lưu (VOA). – Hillary Clinton tự ‘chấm điểm’ (VNN). – Mỹ mua vũ khí Nga: giữa đường “gãy gánh” (TN).

Tổng thống Mexico Calderon trao quyền cho ông Pena Nieto (VOA).

Kuwait bầu quốc hội (VOA).

Ấn Độ truy điệu cựu Thủ tướng Gujral (VOA).

Bắc Triều Tiên sẽ phóng rocket trong tháng 12 (VOA).

9 người chết vì tuyết lở ở vùng Kashmir thuộc Pakistan (VOA).

Máy bay Congo rớt gần Brazzaville làm 30 người thiệt mạng (VOA).

Tấn công bằng phi đạn giết một phần tử chủ chiến tại Pakistan (VOA).

Nga: Phương Tây thúc đẩy dân chủ bằng ‘máu, sắt’ (TTXVN).

13h30′:

Palestine ra điều kiện để nối lại hòa đàm với Israel (TTXVN). – Tại sao Trung Đông hỗn loạn (ICTPress). – Đại hội đồng LHQ đòi Israel rút khỏi Cao nguyên Golan (ĐV). – Jordan phản đối kế hoạch xây nhà định cư của Israel (VOV).

Ai Cập kêu gọi trưng cầu ý dân về bản dự thảo hiến pháp (VOV). – Phe Hồi giáo biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập (Tin tức). – Đảng cầm quyền Ai Cập dọa giải tán tòa Hiến pháp (TTXVN). – Tổng thống Ai Cập muốn trưng cầu dân ý hiến pháp (TTXVN).

CẶP ĐÔI HOÀN HẢO: BASHAR ASSAD VÀ HUGO CHAVEZ (TSYG).

Obama mở tiệc đãi Romney tại Nhà Trắng cầu kế sách (GDVN). – Bà tân ngoại trưởng Susan Rice? (Người Việt).

Tân Tổng thống Mexico cam kết giảm đói nghèo và bạo lực (VOV). – Mexico: Tổng thống tuyên thệ, ngàn người biểu tình (TTXVN).

Bản đồ năng lượng toàn cầu thay đổi (SGTT).

20h30′:

Mỹ phản đối việc Israel ‘lấn đất’ Palestine (Infonet). – Palestine có thể nối lại đàm phán hòa bình (VOV).

Nga tố phương Tây thúc đẩy dân chủ bằng “sắt và máu” (LĐ).

Iran sẵn sàng cung cấp tàu chiến cho “các nước bạn bè” (TN).

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ tại biên giới (DT). – Máy bay Trung – Ấn “vờn nhau” (NLĐ).

Taliban nã tên lửa, đánh bom căn cứ Mỹ ở Afghanistan (TT).

Ai Cập: Phiên họp về Hội đồng Lập hiến bị hoãn (TTXVN). – Mohamed Morsi biến Ai Cập thành độc tài tôn giáo (PL&XH).

UCAV tàng hình đầu tiên của châu Âu cất cánh (ĐV).

Những tín hiệu về cải tổ chính trị ở Nga (Petrotimes).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/12/2012; + Trang địa phương – 01/12/2012; + Sự kiện và bình luận – 01/12/2012; + Câu chuyện văn hóa – 01/12/2012; + Thời sự 12h – 01/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 01/12/2012; + Thời sự 19h – 01/12/2012.

* RFA: + Sáng 01-12-2012

 

156  PHẢN HỒI     

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: