NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 5-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Tư, 05-12-2012

Posted by basamnews on 05/12/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/05/tin-thu-tu-05-12-2012/

 

Bài viết mới

1440. MỸ: MỘT SIÊU CƯỜNG VỚI NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM

1439. Việt Nam triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02

1438. CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI NHIỆM KỲ HAI CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

1437. CHIẾN LƯỢC CỦA MỸ ĐỐI VỚI TRUNG ĐÔNG

 

Tin thứ Tư, 05-12-2012

 

CỰC NÓNG! 20h20′ – LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NGÀY 9/12/2012 (FB Nhật ký yêu nước). “Địa điểm tập kết: trước cửa Nhà Hát Lớn – Hà Nội. Bắt đầu lúc 9h NGÀY 9/12/2012. Tuần hành đến Đại Sứ quán Trung Quốc – số 46 đường Hoàng Diệu.”

 

TIN BUỒN! (Cho làng báo, giới blogger và … “đ/c X”) 17h35′ – Theo nguồn tin của một độc giả, đồng thời có kiểm chứng trong làng báo, Nhà báo Hồ Thu Hồng, TBT tờ Thể thao TPHCM, chủ blog Beo, hôm nay vừa nhận được quyết định kỷ luật cách chứckhai trừ khỏi ĐCSVN từ Ban giám đốc và Đảng ủy Sở VHTTDL TPHCM. Để đảm bảo chắc chắn hơn, khi có bản sao quyết định trong tay hoặc thông tin liên quan khác, sẽ gửi tới độc giả.

Ngày 21/10/2012, chúng tôi đã đưa tin “Mới đây, nghe tin bác CTN có chỉ thị phải xử lý một đối tượng ‘cộm cán’ trên mạng, có liên quan tới đám ‘sâu’”. Chỉ thị này còn được gửi tới cơ quan pháp luật, tức là có cả khả năng xử lý hình sự. Chưa rõ vụ kỷ luật này có phải là kết quả của việc thi hành chỉ thị kia không?

Hiện nay trên trang web báo Thể thao TPHCM, cái tên TBT HTTH vẫn chưa bị thay thế. Độc giả đã loan tin cho biết thêm: “ … Hiện nay đang trong quá trình chuyển giao quyền lực nên kẻ cũ (Thu Hồng) thì lì lợm, kẻ mới (Huy Tường, từng là lính do con Beo kéo về) thì ngại ngần, chưa dám thay tên cái rụp, thế thôi.”

18h20′ – Một nhà báo của một tờ báo lớn tại TPHCM vừa liên lạc phủ nhận tin trên. Nhà báo này còn cho biết thêm, hiện mới có một bản kết luận thanh kiểm tra tòa báo này, do một vị Phó chủ tịch TP ký, về những sai phạm tài chính. Có thể từ kết luận đó sẽ dẫn tới một hình thức kỷ luật. Đằng sau vụ việc này, có lẽ là lý do khác, chắc nhiều độc giả đã biết.

19h20′ – Một nhà báo khác cho biết, hiện chưa thấy có quyết định kỷ luật TBT HTTH, nhưng đã đề bạt một phó TBT, có lẽ để chuẩn bị. Trong tòa báo đã râm ran lời bàn bạc. HTTH nhiều ngày nay không tới làm việc.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Hỗ trợ ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa đóng tàu cá mới (TN). – Việt Nam lập lực lượng tuần tra trên Biển Đông (RFI). – Kiểm ngư sẽ tham gia bảo vệ chủ quyền biển (GDVN). – Việt Nam thành lập lực lượng kiểm ngư giữa các tranh chấp Biển Ðông (VOA). Tàu của lực lượng hải quân Việt Nam. =>

TQ cắt cáp, VN trao công hàm phản đối (BBC). – Việt Nam phản đối vụ tàu cá Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 (RFI). – Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc cắt cáp (VOA). – Phản ứng về vụ tàu Bình Minh 02 (RFA). – THẾ GIỚI MẠNG PHẢN ỨNG VỤ CẮT CÁP NHƯ THẾ NÀO? (Huỳnh Ngọc Chênh).

Trung Quốc cắt cáp ‘do tình cờ’? (BBC). – CEO PetroVietnam nói tàu Trung Quốc cắt cáp: PetroVietnam CEO Says Chinese Ships Cut Cables ‘By Accident’ (Bloomberg). Ông Hậu trả lời qua điện thoại: “China cut the cables by accident. It’s unlike last time when they intentionally cut our cables.” Nghĩa là: Trung Quốc tình cờ cắt cáp. Không giống như lần trước, họ cố tình cắt cáp của chúng tôi.

Tội làm lộ bí mật nhà nước (Lý Toét). “Riêng loại tin ‘cắt cáp’ nó còn có ‘yếu tố nước ngoài’ là thủ phạm. Việc tùy tiện loan tin có ảnh hưởng rất xấu đến quan hệ đối ngoại, nhất là những nước trong cùng hệ thống XHCN. Việc này dễ bị những thế lực thù địch lợi dụng để kích động quần chúng biểu tình làm ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị tuy đẹp đẽ cờ hoa nhưng chỉ là phồn vinh giả tạo”.

ĐẾCH TIN CÁC ÔNG THÊM CHÚT NÀO ĐƯỢC NỮA ! (TSYG). “Thông tin “phản đối TQ” của các báo “nhớn” trong vụ việc này rất mờ ảo, tù mù nhằm che đậy sự thật đối với người dân …”

– Tin đã điểm trên Quê Choa, Tối qua: Tài sản vô giá của bà Phóng? (BoxitVN). Quá nhiều điều cần bàn về những gì đã diễn ra trong mấy ngày qua liên quan chủ quyền VN trên Biển Đông. Trước hết, cần bổ sung câu “khẩu hiệu” dành cho giới cầm quyền VN mà cư dân mạng lâu nay đúc kết: “Hèn với giặc, ác với dân”. Xin thêm cho rõ hơn: “Quy hàng giặc, giấu giếm dân”. Đã đủ mặt anh hào trong màn diễn minh họa câu khẩu hiệu mới, từ báo giới, ban ngành liên quan cho đến 5-7 diễn viên cộm cán. Một cuộc “Nội công ngoại kích” giữa “giặc ngoại xâm” cùng “giặc nội xâm” cũng thấy rõ.

Trở lại trước Hội nghị TW6, bọn đế quốc Trung Quốc không thể chấp nhận để một ứng viên duy nhất cho chức tổng bí thư lại phải hạ cố bay xuống miền sơn cước Nam Ninh gặp một anh trọc phú “tỉnh lẻ” phương Nam sẽ bị thất sủng ê chề ngay sau đó ít ngày. Cho nên bàn tay chọc ngoáy của chúng thọc dưới gậm bàn hội nghị, dẫn đến kết quả được gã “thợ lò Mác-xít” gọi nôm na là công cuộc … “nhóm lò”.

Cơ hội ngàn năm có một cho lũ giặc ngoại xâm, khi mà đám nội xâm được tăng thêm sức mạnh, thổi bùng thêm mối xung đột nội bộ. Chúng vẫn bắt thóp được những kẻ cô đơn, yếu ớt cùng cực trong cuộc đấu đá cung đình này cần thứ chống lưng đến mức nào. Thế là một trận tổng tấn công, liên tục, từ khuynh đảo trên mặt trận quốc tế với hội nghị ASEAN, tăng cường chính quyền “Tam Sa”, tuyên bố kiểm soát tàu thuyền trên Biển Đông, tung ra “hộ chiếu lưỡi bò”, … cho đến phá cáp tàu dầu khí VN, trong lúc cũng liên tục tạo cớ cho những kẻ cô đơn kia thi thố thể hiện lòng trung thành, kiếm tìm hậu thuẫn, bằng các đoàn thăm viếng, ca múa, chúc tụng thành công đại hội. Cố công diễn xuất, che đậy, nhưng không dễ!

+ Im lặng để mặc một mình nước bạn cùng hoạn nạn Philippines chống trả giặc Tàu khi “bạn cố tri” Campuchia tráo trở.

+ Liên tục hạ cấp độ phản ứng ngoại giao mỗi khi phía TQ tung một đòn xâm lấn, từ người phát ngôn, xuống Ủy ban biên giới, cuối cùng chỉ còn là … (bài viết của) TTXVN.

+ Trong khi đó, có 5 lãnh đạo cấp cao nhất đã thể hiện thái độ liên quan, ra sao? Từ tránh né – bắt đầu là tuyên bố phải bảo vệ biển đảo “bằng hành động”, rồi 5 tháng sau lại trấn an phải “giữ cái đầu lạnh”, cho tới gặp gỡ tụng ca tình hữu nghị ngày càng phát triển, thề nguyền trung thành với “16 chữ vàng, 4 tốt”, và cuối cùng là những biện minh luẩn quẩn, yếu ớt trước hành động xâm lăng của TQ, trái ngược hẳn với những lời lẽ hùng hồn đáng ngờ 1 năm trước.

+ Phản ứng chậm chạp, lúng túng, đáng ngờ trong vụ “hộ chiếu lưỡi bò”, để rồi trấn an bằng vài thông tin rất mù mờ qua duy nhất một tờ báo, nhưng lại phải gỡ bỏ rất đáng ngờ sau đó. Trong khi ngay chính biện pháp xử lý bằng thị thực rời cũng không an toàn chút nào, trong một biện pháp đơn giản mà Ấn Độ đã áp dụng và một chuyên gia nước ngoài nổi tiếng đã khuyên thì dường như bị lờ đi.

+ Đỉnh điểm của đợt này là hàng loạt biểu hiện khuất tất quanh vụ cắt cáp tàu Bình Minh. Phản ứng quá chậm, chỉ sau khi thông tin rò rỉ, báo chí đưa tin lại mâu thuẫn, khó hiểu. Nào là sửa lại “tội danh” cắt phá cáp, có biểu hiện tung tin bịa đặt cho một tờ báo là có chuyện “triệu đại sứ TQ” tới để phản đối, trao công hàm, nhằm trấn an dư luận đang hết sức bức bối và nghi ngờ. Khi bị báo giới liên tục thắc mắc thì ỡm ờ rằng vụ việc chỉ được thông tin nội bộ. Nhưng rồi không thể không lên tiếng, đành dở chiêu “Thông cáo báo chí”, rằng đã lại “gặp” ở đâu đó để “trao công hàm”, vì sợ tổ chức họp báo sẽ bị vặn hỏi, không che giấu được trò mèo “triệu đại sứ” hay “đại diện”.

+ Quá đủ kinh nghiệm từ 2 vụ bị chúng cắt cáp năm ngoái, có cả tàu hộ tống, cùng tiền bạc, phương tiện hiện đại bậc nhất, có thừa thời gian để chuẩn bị đối phó, vậy mà không hề có được một chúg tang chứng đơn giản như những đoạn ghi âm cảnh báo, trao đổi, những đoạn video tàu giặc cố tình xâm phạm, phá hoại, … Cũng không có được, hay không dám truy kích kẻ địch để bắt giữ, phục vụ công tác đấu tranh ngoại giao, pháp lý.

+ Toa rập với lối giấu giếm vụng về đó là hàng loạt báo đã biến hóa một vản bản tạm coi như “Thông cáo báo chí” (thậm chí có thể còn không hề có) thành một cuộc họp báo, cũng có người phát ngôn “trả lời câu hỏi của báo chí”, rồi “nhấn mạnh”, thậm chí có cả ảnh như đang “tuyên bố dõng dạc” … rất hề! (Mời tham khảo thêm: Người lao động, VTCNews, Petrotimes, Petrotimes, Kienthuc.net.vn, Tintuc.net, Tiền phong, Tiền phong, Dân trí, VietNamNet, Thanh niên, Thanh Niên, Thanh niên, TTXVN, Chính phủ, TTXVN, TTXVN, Tuổi trẻ, Tuổi trẻ, VnExpress, VnExpress, Giáo dục VN, VOV, Dân Việt, Dân Việt, Dân Việt, Đất Việt, Lao động, Lao động, Quân đội nhân dân, Nhân dân-tin này được giấu rất kỹ không dễ tìm được, … Bổ sung, hồi 12h, phát hiện trang Nhân dân đã đưa bản tin “Tuyên bố” của người phát ngôn lên đầu trang chủ). Nhớ lại mấy năm qua, hình như toàn hệ thống báo chí nhà nước đã đôi lúc phỉnh người dân theo kiểu này?

Nỗi cay đắng của một đồng minh (Lê Mai). “Càng cay đắng hơn nữa khi mà TQ hết bày ra trò ngang ngược này đến trò ngang ngược khác mà VN vẫn cứ “an nhiên chịu đựng”? Người dân VN tự hỏi, vì sao và vì cái gì? Và thế giới cũng sẽ đặt câu hỏi tương tự. Dù câu trả lời đã rõ ràng thì nỗi cay đắng của một đồng minh đã và sẽ vẫn tiếp tục…”

Lòng tin chạm đáy chưa? (Trần Kinh Nghị). “Đó là phong trào yêu nước tự phát ngày càng dâng cao trước hành động xâm lược bành trướng của Trung Quốc bất chấp sự ngăn chặn, cấm đoán của chính quyền. Lãnh đạo biết tất cả nhưng có lẽ do cái tâm của họ không trong sáng hoặc do “lực bất tòng tâm”, hoặc do cả hai lý do cộng lại.”

– Lê Minh: THÊM Ý KIẾN VÀO CUỘC TRAO ĐỔI GIỮA BASAM VÀ NGÔ MINH TRÍ (Huỳnh Ngọc Chênh). Mời xem lại: HÃY SÒNG PHẲNG (Ngô Minh Trí/ BS).

Khi TQ áp ‘luật nhà’ ở Biển Đông (VNN). – Kế hoạch của Trung Quốc trên Biển Đông: Trong và ngoài nước phản đối mạnh mẽ (TP). – Bắc Kinh vẫn nói một đằng làm một nẻo (Petrotimes).

Ấn Độ ‘sẵn sàng’ đưa quân ra Biển Đông (BBC). – Ấn Ðộ quyết tâm bảo vệ quyền lợi ở Biển Ðông (VOA). – Ấn Độ sẵn sàng triển khai tới Biển Đông để bảo vệ quyền lợi dầu khí (VOA). – Hải quân Ấn Độ sẵn sàng ra biển Đông (PLTP). – Ấn Độ thủ thế đối phó Trung Quốc (PLTP). – Ấn Độ chậm trễ chế tàu sân bay, lo ngại TQ xâm nhập vùng ảnh hưởng (GDVN).

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc (BBC).

Bắc Kinh chăm chú theo dõi kế hoạch Nga trở lại Cam Ranh (TNNN).

– Trần Vinh Dự: Con rối của người khổng lồ (phần 3) (VOA’s blog). Mời xem lại: Con rối của người khổng lồ (Phần 1)Con rối của người khổng lồ (phần 2).

Biển Đông như chảo dầu đang sôi! (NLĐ). – Phá trước, cướp sau: Kho báu ngầm ở Việt Nam (Conversation/ TCPT).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nhật Bản (VOV).

‘Nước Đại Nam đối diện với Mỹ và Trung Hoa’ (TVN). – LIỆU LỊCH SỬ CÓ LẬP LẠI? (Hồ Hải).

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ Tuyên Cáo về tình hình Nhân quyền và Đất nước (Quê Mẹ). Đức Tăng Thống cùng chư Tôn đức giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện trước Linh đài chư vị Tổ sư và Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống =>

Bản lên tiếng của Đảng Vì Dân Việt Nam về việc đối thoại với nhà nước CHXHCNVN (Dân luận). – Linh mục Chân Tín, suốt đời dấn thân vì những người bị áp bức (RFI).

Tình trạng hiện nay của bà Hồ Thị Bích Khương trong tù (RFA). “Tù nhân Hồ thị Bích Khương, một dân oan khiếu kiện trở thành một người công khai đấu tranh chống lại những bất công, tham nhũng tại Việt Nam, vừa được thân nhân đi thăm nuôi về sau khi một số tù mãn hạn cho biết vừa qua bà bị đánh đập nặng nề trong trại giam”. Human Rights Defender Beaten in Prison (Democratic VOV).

HÀNH TRÌNH ĐI ĐÒI CÔNG LÝ (Bùi Hằng). – Hoàng Công Khôi có những tài sản như thế nào (Xuân VN). – Học Đấu Tranh Bất Bạo Động là Một Cái Tội??? (TNCG).

Đồng chí X phản hồi Hòa thượng Thích lề đảng (DLB). – Thủ tướng: Phải bình tình trước những thông tin xấu trên mạng (ĐV). “… bên cạnh những mặt tích cực là chủ yếu thì Internet cũng bị kẻ xấu lợi dụng để… đưa những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây dư luận xấu, gây hoài nghi đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta”. Vậy những thông tin mà cư dân mạng nói “đồng chí X” tham nhũng, bè phái, cho con gái thu tóm ngân hàng, lũng đoạn nền kinh tế VN… là thông tin đúng sự thật hay xuyên tạc, thưa thủ tướng? – Oanh Yến Thị Phạm – Eureka! Đã tìm ra thế lực thù địch! dùm “đồng chí X” (Dân Luận).

Thủ tướng: Thông tin xấu về lãnh đạo nhà nước không đúng sự thật (DT). Nghĩa là, khi nói về lãnh đạo nhà nước chỉ được nói những thông tin tốt thì mới đúng sự thật, cho dù lãnh đạo có xấu như “đồng chí X” đi nữa? – Dư luận về lãnh đạo ‘sai sự thật’ (BBC).- X: “THÔNG TIN XẤU KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT” – TẠI SAO PHẢI ‘DIỆT KHẨU’ NHÂN DÂN BẰNG VB 7169? (QLB).

Cơ quan nhà nước đứng đầu chuyện bưng bít thông tin về tham nhũng (Hữu Nguyên). – Thủ tướng Dũng nói về “lợi ích nhóm” và “bộ phận không nhỏ” (Trương Duy Nhất).

‘Cần ủng hộ một loại nhóm lợi ích’ (BBC). Về ý tưởng thần kỳ này, xin ghi lại lời phát thanh viên VTV tối qua tóm lược ý của TT: “Tuy nhiên, nếu đó là “nhóm lợi ích” mà đem lại lợi ích chung, không vi phạm pháp luật, không làm ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước và cá nhân, thì phải phân biệt và ủng hộ.” – VNN: Thủ tướng: Chống tham nhũng không thể ngày một ngày hai, vì “đồng chí X” còn sống dai! – Thủ tướng: “Nhóm lợi ích” đi ngược lợi ích của đất nước (NDHMoney). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hòa bình, nhưng phải tự vệ ! (TN). – Chính phủ có thái độ kiên quyết, loại trừ lợi ích nhóm (LĐ). – Thủ tướng: Thông tin tiêu cực về lãnh đạo ‘không đúng sự thật’ (ĐV). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để nhóm lợi ích ảnh hưởng đến người dân (TT).

– GS Trọng: “Bên ấy” và “bên mình” (Han Times).

Đề xuất nhiều “phương thuốc đặc trị” (TT). – Lương khô và thông điệp Chính phủ (Đào Tuấn). “Thứ lương khô cần nhất bây giờ là niềm tin, là sự lạc quan. Nhưng rõ ràng, niềm tin và sự lạc quan, không phải chỉ tuyên bố vỗ an là được”.

“Một cửa” nhưng còn… hẹp (LĐ). – Tăng cường giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập (LĐ).

Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới: Không sạch mà cũng không rẻ (TN). – Tây Nguyên: Thủy điện lớn, nhỏ đều đáng lo ngại (LĐ). – Bỏ mặc dân trong lòng hồ thủy điện (LĐ).

35,5 triệu USD cho dự án chế biến, sản xuất đất hiếm (TP).

Hầm Kim Liên bị thấm nước: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư (LĐ). – Hầm Kim Liên nứt vỡ hay chỉ rò rỉ nước? (Infonet).

Chính phủ yêu cầu không xây dựng cao ốc tại bến xe Lương Yên (TP).

– Xử phúc thẩm vụ nhận hối lộ tại Sở Tư pháp Cần Thơ: Án nặng do “chia tiền không có bút tích” (TN).

Điều tra yếu tố “bảo kê” trong các vụ án (TN).

Giám đốc Đài PT-TH Long An chết trong thế treo cổ (TN). – Điểm tin nhân vật bữa ni (Nguyễn Thông).

Đã xác định một số đối tượng hành hung phóng viên (DT).

– Trương Duy Nhất: Khuyên huấn luyện viên Phan Thanh Hùng noi gương “đồng chí X”, không nên từ chức. “Về phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cũng không nên kỷ luật HLV Phan Thanh Hùng. Bởi kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ… Không phải cứ thua, cứ yếu kém sai phạm, cứ thấy nhục tí là phê bình kiểm điểm. Bóng đá cũng như việc nhóm lò vậy. Phải nhóm lên, tạo hơi ấm, khi đó củi khô củi ướt sẽ cháy hết”.

<- Đà Nẵng phải đối mặt với những thách thức chưa từng có! (DT). – ÔNG BÁ THANH & ĐỒNG CHÍ X – AI LÀ KẺ DỐI TRÁ? (QLB). – Sẽ phân bổ lại dân cư toàn TP Đà Nẵng (PLTP).

Không thể yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất (Công lý).

Bao giờ ước muốn của Chí Phèo thành hiện thực? (Dân Luận).

Quan chức Hà Nội phải nghiêm túc kê khai thu nhập năm 2012 (LĐ).

Vụ “bị cắt điện vì chống tham nhũng”: Hủy hai bản án… (LĐ).

“Tôi sẽ hỏi công an hành động gì?” (SGTT). – Bị công an đánh bầm dập vì doạ đốt tiền của vợ (VNE).

Bụt thua chính chủ (Cu Làng Cát).

– Tếu! Bộ GTVT ‘nhờ’ cả nước giám sát các dự án giao thông (TP). – Khó thu phí sử dụng đường bộ từ 1-1-2013 (PLTP).

Xe máy phải đóng phí đường bộ là vô lý (SGTT). – Thanh tra giao thông tuần tra bằng xe “xịn” (NLĐ).

Báo tỉnh nói về loạt bài “Lãng phí ở tỉnh nghèo” (QB/ Người Ba Đồn). – 19.000 tỉ đồng lo nhà ở cho khoảng 500.000 hộ nghèo (TN). – Vì sao Hà Nội luôn thiếu nhà tái định cư? (VTC).

Nghệ An: Tăng tội phạm về kinh tế, tham nhũng và môi trường (PLTP).- HCM: Đề nghị ra nghị quyết chặn đứng nạn cướp giật (TN).

Bộ Nội vụ xin “rút kinh nghiệm” trong Dự án Cơm có thịt (NĐT).

Quy định “chính chủ” chó, mèo có khả thi? (TT).

Vẫn còn tình trạng “một cửa nhiều khóa” (TT). – Mỗi người dân đang “vác” 15 loại giấy tờ tùy thân (PLTP).

Báo điện tử nên cân nhắc việc thu phí? (Xã hội). – Việt Nam đứng thứ 11 toàn cầu về nguy cơ tấn công mạng (TN).

– Tô Nam, sinh viên Đại học Cornell, Hoa Kỳ: Giới trẻ nên khủng hoảng niềm tin? (BBC). “Thay vì áp đặt và kỳ vọng, cũng như cố gắng giáo dục cho lớp trẻ một niềm tin mù quáng, có lẽ sẽ là tốt hơn cả nếu để cho họ ‘lạc lối’ để rồi tự do khám phá lý tưởng riêng của mình. Và có lẽ cũng đã đến lúc những người đang ngày ngày rao giảng niềm tin kia dừng lại một phút để ngẫm nghĩ xem niềm tin và lý tưởng Cộng sản của mình một thời nay có còn là chân thật nữa hay không?”

– Hoàng Khoa Khôi: Người làm báo “Nhân Văn” (FB Nguyễn Hoàng Linh/ ĐCV). – Nguyễn Anh Tuấn: Cuốn Tự điển Bách khoa của ông NGUYỄN HỮU ĐANG (Bùi Văn Bồng). – Minh Diện: SẦU OÁN VÌ TÂM THỨC ! (Bùi Văn Bồng). Nguyễn Hữu Đang =>

– Trần Gia Phụng: Ngày 19/12/1946: Hồ Chí Minh trốn chạy (ĐCV). – ‘Vương quốc lừa dối’ (Người Việt). – Tóm lại: Who was He – Ho Chi Minh? (Mafiovi). – Hạt Ươm Hư [3] (ĐCV). – Mời xem lại: Phần 1Phần 2.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 19 (Sống Magazine). – Nhật ký Hà Nội trước ngày Mỹ ném B.52, tháng chạp 1972 (Vương Trí Nhàn).

– Huỳnh Văn Út: Bia mộ (Nguyễn Tường Thụy).

Sinh viên Đài Loan đòi quyền tự do biểu tình chống Trung Quốc (RFI). – Các khôi nguyên giải Nobel kêu gọi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba (VOA). – Trung Quốc: Thêm một ‘dâm quan’ lộ ảnh thác loạn (TP).

– Về việc Nhân Dân nhật báo đưa tin Kim Jong Un là Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh 2012: “Cháo hành” làm Nhân Dân nhật báo sốt (SGTT).

Bắc Hàn loan báo ngày giờ phóng hỏa tiễn (BBC). – Triều Tiên trong giai đoạn chuẩn bị chót để phóng hỏa tiễn ‘không gian’ (VOA). – Hàn Quốc gia tăng nỗ lực ngoại giao để ngăn Bắc Triều Tiên phóng tên lửa (RFI). – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng vệ tinh: món quà cho bầu cử Nhật Bản và Hàn Quốc (TNNN). – Những bóng ma của Bình Nhưỡng (RFI). – Tên lửa Triều Tiên giữa muôn trùng vây (TN). – Bình Nhưỡng sắp lắp xong tên lửa (PLTP). – Khi Nhật Bản không nói chơi, Triều Tiên không lo không được (PN Today).

Miến Điện : Một nhà sư ly khai bị bắt trở lại (RFI).

13h30′:

Trở lại Hoàng Sa (LĐ).

Bàn chính sách đối phó với Trung Quốc (SGTT). – Biển Đông sục sôi, Việt Nam triệu đại diện ĐSQ Trung Quốc (GDVN). – Sau Bình Minh 02, lại có những ‘đại ngôn’ về lòng yêu nước (Petrotimes). – Gây đứt cáp Bình Minh 02: Trung Quốc có ý đồ gì? (ĐV). – Lại thêm một kiểu gây rối (ĐĐK). – Hòa bình không đến từ một phía (LĐ). – Tàu đánh cáp (NNVN). – Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm sai trái (PLTP). – Báo Mỹ: “Hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được” (Infonet).

Trung Quốc ra sách về quần đảo tranh chấp với Nhật Bản (DT).

SÁNG NAY, BÀ CON VĂN GIANG CÙNG CÁC BỊ HẠI NỘP ĐƠN KHÁNG CÁO (Tễu). – Thư của nhân dân Văn giang (Lê Hiền Đức). – Dân oan Hà nội tiếp tục bao vây trụ sở tiếp dân (Xuân VN). – Dự án Ao Mơ, quận Hoàng Mai được Vũ Hồng Khanh …cho bỏ hoang (Xuân VN). – Dân quận 9 TP HCM tố cáo (Lê Hiền Đức).

Giáo sư ĐH Luật W&M là Ls. đại diện cho nhà đấu tranh bị cầm tù tại VN (TNCG).

– Viết về linh mục Chân Tín: Viết thay lời tiễn biệt: Bên Cha những ngày cuối (DLB).

LS NGÔ NGỌC TRAI TIẾP TỤC GỬI KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC TRUY BỨC, NHỤC HÌNH (Tễu).

Trưng cầu dân ý giả tạo, mị dân, lừa dân để sửa đổi Hiến pháp (DLB).

Tự sướng, rồi sao nữa… (Nguyễn Thông).

– Thái Sinh: TIÊN SƯ ANH TÀO THÁO (Trần Nhương).

Sẽ giám sát án tham nhũng trước khi tòa xử (PLTP). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chống tham nhũng từ chi bộ (PLTP).

Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm (DT). – Thủ tướng: Cần thận trọng và cảnh giác với thông tin xấu trên Internet (VTV). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: Không để chủ quyền lãnh thổ bị xâm hại (DV).

– Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM: Cần có bước đột phá (TT). – Làm gì để dẹp cướp? (TT).

Hà Nội có hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu trong năm 2013? (TP). – Đất hoang chậm thu hồi: “Cung cấp địa chỉ, tôi sẽ xử lý” (TT). – 12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất (DT). – Hà Nội quyết định tăng giá đất một số huyện (VnMedia).

Cơ chế một cửa liên thông hiện đại để tránh tình trạng: Một cửa nhưng có nhiều khóa (ĐĐK). – Lập ban chỉ đạo TW về cải cách chế độ công chức (TTXVN). – Mất 5 triệu ‘lót tay’ vẫn chưa được phép xây nhà (GDVN).

EVN hỗ trợ khắc phục nhà nứt vì động đất: Như muối đổ biển (DV).

– Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Hộ nghèo bị ăn chặn tiền hỗ trợ làm nhà (DV).

Nguyên phó tổng giám đốc SeABank bị khởi tố (CafeF).

Xét xử phúc thẩm vụ “Đưa hối lộ” tại Sở Tư pháp Cần Thơ (DT). – Giám đốc Đài truyền hình treo cổ có dấu hiệu trầm cảm (DV).

Việt Nam thuộc nhóm các nước có rủi ro cao về an ninh mạng (ĐĐK).

TP HCM: Hoàn thành hai cầu vượt trước Tết Nguyên Đán (Petrotimes).

Buôn bán người qua XKLĐ: Đề xuất bổ sung chế tài để xử lý (DV).

Những cánh hoa bạc mệnh (RFA). “…cái hoàn cảnh, cái xã hội, cái nghèo túng đã biến con người thành vô cảm. Những bi kịch sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta cứ vô tâm để cho nước chảy qua cầu. Thành ra cái điều tôi mong ước là các nhà xã hội, nhất là chính quyền sớm tìm một giải pháp trước khi quá trễ”.

Sự “im lặng đáng ngờ” của truyền thông Bình Nhưỡng về vụ phóng tên lửa (GDVN). – Yonhap: Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa vào ngày 10-12/12 (GDVN).

 

KINH TẾ

 

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Thách thức trong việc tái cấu trúc ngân hàng (RFA). “… thu hút nước ngoài đầu tư vào những lãnh vực nào để nó không chèn ép khu vực kinh doanh của người Việt Nam và không gây ra ô nhiễm môi trường. Không khai thác tài nguyên bừa bãi để sau đó khi Việt Nam cạn kiệt tài nguyên rối thì cũng rất khó thu hút đựơc đầu tư nước ngoài”. – Ngân hàng ngoại soi nợ xấu NH nội (Vef). Nhiều ngân hàng lãi đậm (NLĐ). – HSBC nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam (SGGP). – Kiến nghị mạnh dạn hạ lãi suất thêm 1% (PLTP). – Đề xuất sãi suất cứu doanh nghiệp (DV).

Hơn 20 ngân hàng, DN xin kinh doanh vàng miếng (TP). – Ngân hàng “vô cảm” với nhiều doanh nghiệp (LĐ). – Cấm trả lãi suất vàng (SGGP). – Thị trường vàng miếng còn lại “đại gia” nào? (TP). – Nắm giữ ngoại tệ không còn là ưu tiên của dân cư (TP).

Tiền đang “chảy” đi đâu? (ANTĐ). – Thị trường vốn tại diễn đàn doanh nghiệp: Vẫn những kiến nghị cũ (LĐ). – Các “ông lớn” bi quan về kinh tế năm tới (DT). – Hà Nội bàn giải pháp cứu doanh nghiệp (PLTP).

“Dọn dẹp” công ty chứng khoán (PLTP). – Blog chứng khoán: Tiền nội “máu lửa” (VnEconomy). – Chuyên gia Mỹ nói về “ngày đen tối” của chứng khoán Việt Nam 2012 (VnEco).

DN cạn tiền mặt, giám đốc ngồi trên lửa (VeF).

Khả năng sinh lợi của nhà khu trung tâm (TN). – Tăng giá đất ở một số vị trí, đường phố, khu vực (LĐ). – Thị trường bất động sản: Chờ cứu chi bằng… tự cứu (LĐ). – Thông qua khu giá đất Hà Nội 2013: Khám phá nơi đắt nhất, rẻ nhất (TP). – Đất tại khu dân cư nông thôn Hà Nội: Thấp nhất 350.000 đồng/m2 (DV). – Đến lúc mua nhà được tặng vàng (ĐV).

<- Nỗi niềm doanh nghiệp chế biến tôm, cá “xuất ngoại” miền Tây: Chân đất lại về với… chân đất (!) (Kỳ 1) (Petrotimes).

Xuất khẩu gạo năm 2012 đạt 7,7 triệu tấn (TN). – Xuất khẩu hơn 7,6 triệu tấn gạo trong năm 2012 (SGTT). – Năm 2020 thu nhập của hộ nông dân tăng 2,5 lần (TN). – Xuất khẩu gạo năm 2013 lại gặp khó (SGGP). – Trắng tay với dưa hấu (TT).

Đặc sản bị thương mại hóa sẽ mất dần thương hiệu (LĐ).

Giá thành hàng Việt cao hơn các nước từ 2%-2,8% (NLĐ). – Giải pháp kích cầu điện máy cuối năm: Giảm giá! (SGTT).

Trường Hải thâu tóm toàn bộ công ty buôn bán ôtô (NDHMoney). – Đưa xăng vào diện hàng nộp thuế trước thông quan (TP).

Hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam ngày càng nhiều (PLTP).

– Vụ hàng hiệu Ý gian lận xuất xứ để trốn thuế ?: Vinacontrol và hải quan đều kết luận hàng Trung Quốc (TN). – Doanh thu bán lẻ Việt Nam vẫn còn thấp (PLTP). – Ngày hội “Tung hàng tết 2013” tại TP.HCM (SGTT). – Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 9: Hốt bạc nhờ hàng “độc” (TN).

Công ty Trung Quốc bị phạt ở Mỹ (NLĐ).

13h30′:

Kinh tế Việt Nam được nhận định đã thoát đáy (VnEco).

Tăng thanh tra sở hữu chéo ngân hàng (ĐĐK).

Lãi suất giảm nữa, tiền vẫn chảy vào tiết kiệm! (DT). – Giảm lãi suất 1% chưa đủ cứu doanh nghiệp (VNE). – Người dân có được “mạnh dạn hạ lãi suất”? (VnEco). – Nhân viên ngân hàng nào hiệu quả nhất? (VnEco).

Báo động tình trạng DN FDI bỏ trốn: Người đi, nợ ở lại (ĐT).

Vinaconex muốn thoát khỏi Dự án Splendora (ĐTCK).

Những vụ chuyển nhượng địa ốc đình đám năm 2012 (VNE). – Tính kỹ việc vay tiền ngân hàng mua nhà (VNE). – Thị trường bất động sản bán lẻ sẽ mở rộng ở Bình Dương (DĐDN).

Tăng đầu tư công để phát triển nông nghiệp, nông thôn (DV). – Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (NNVN).

Vì sao Gas Petrolimex bị truy thu hơn 11 tỉ đồng thuế TNDN? (LĐ).

Luật sư “bóc tách” sự kiện Trung Nguyên “thắng” Nestlé (GDVN). – Tăng “chất” cho cà phê (DV).

Đề nghị nới lỏng chính sách xuất nhập khẩu (TT).

Sau chế biến cá tra, đến lượt nhà máy đường (SGTT).

Thị trường bán lẻ Việt Nam tụt mạnh xuống thứ 32 (Infonet).

Nỗi lo không có thưởng Tết (NDHMoney/VNE).

Kinh tế Nhật Bản vẫn trong vòng bế tắc (RFI).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

LƯỢC KHẢO VỀ CÁC TÊN GỌI Viện hàn lâm và Viện sĩ CÙNG NHỮNG NHẦM LẪN TAI HẠI (kì 1) (Phong Điệp).

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 99) (Nhật Tuấn).

Lưu Quang Vũ – vở kịch chưa thể hạ màn (Nguyễn Tường Thụy).

Linda Lê, tác phẩm và sự tiếp nhận (PBVH).

KHẢO VỀ CÁC SÁCH TẠO TƯỢNG TRONG KHO THƯ TỊCH HÁN NÔM (Tễu).

Inrasara: Toàn cầu hóa và cơ hội cho văn học Việt Nam (Inrasara).

Ai PR cho Vi Thùy Linh? (TP).

Quà tặng hình trái tim (Alan Phan).

TRUYỆN VUI CƯỜI (Sơn Trung).

Phê bình lý luận mỹ thuật: Hổng (LĐ).

– Cao Việt Dũng dịch: Phụ nữ và huyền thoại trong lịch sử Việt Nam: Lê Ngọc Hân, Hồ Xuân Hương và việc tạo ra tính liên tục về lịch sử tại Việt Nam (1/2). Phần 2/2 (PBVH). – Hà Trọng Vũ dịch: Điển mẫu (nữ quyền luận).

– Cuộc thi “Hành trình 60 ngày – Góc nhìn của tôi – Share My View”: Nhiều tác phẩm đặc sắc đoạt Giải thưởng tháng (TN).

Bài học lớp 1 và điều kỳ diệu của các “ngôi sao”! (Petrotimes).

Hiểu đúng về giá trị của việc đi chùa lễ Phật (NĐT).

Giải mã lời thề trên phiến đá cổ nghìn năm tại Đền Hùng (VTC). Vết chém trên Lưỡng thạch trụ 2 =>

Tùng Dương: “Tôi thực hiện sứ mệnh của người Việt trẻ” (VTV).

Táo Quân 2013: Sẽ có… Táo Chính chủ!? (VTC).

Lý thuyết hậu thuộc địa của Spivak trong tiểu luận “Hạ đẳng có thể nói được không?” (PBVH).

Những sự thật không hào nhoáng đằng sau điệu nhảy “Gangnam Style” (DT).

Phim về bin Laden nhận giải thưởng (TN).

Chủ tịch VFF dưới áp lực từ chức (TP). – ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG HLV QUỐC GIA LÊ THẾ THỌ: “LĐBĐ VN cố bấu víu để tồn tại” (PLTP). – HLV SRDAN ZIVOJNOV (GREMIO BARUERI): Bóng đá Việt Nam cần thay đổi cách làm. – Bóng đá Việt: Làm sao thua mà dân vẫn tin? (VNN).

Chạy bộ xuyên Việt và ước mơ của chàng trai tuổi 25 (SGTT).

13h30′:

10 năm ngày mất nhà thơ Tố Hữu: Đi giữa thời gian lạnh lùng… (TTVH). – Nhà thơ Tố Hữu còn mãi trong lòng bạn văn (Petrotimes).

Hôm nay giỗ lần thứ 5 Phạm Tiến Duật (4-12-2007 – 4-12-2012) (Trần Nhương).

HUỲNH DUY SIÊNG và tập thơ Hết Mùa Thu Chưa (Lê Thiếu Nhơn).

MƠ KÝ ỨC CON ĐƯỜNG XANH (Văn Công Hùng).

Một mối tình (Quê Choa).

NGOẠI GIAO ĐẠO ĐỨC KINH (Hiệu Minh).

“Nếu bạn muốn nghe về những cuộc phiêu lưu…” (SGTT).

Khi văn chương vào nhà hát (TTVH).

‘Sành điệu’ như Trịnh Công Sơn (GDVN/ĐẸP).

Táo Quân 2013: Nhảy Gangnam Style chầu Ngọc Hoàng? (VTC).

Tiểu thuyết người lớn của J.K Rowling lên phim truyền hình (TTVH).

Chiều nay, “mổ xẻ” thất bại của ĐTVN tại AFF Cup (VOV). – VFF chấm dứt hợp đồng với “tướng” Phan Thanh Hùng? (DT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Vẫn “3 chung” (NLĐ).

Sinh viên ngành năng lượng nguyên tử được miễn học phí (GDVN).

Quy chế tuyển sinh và đào tạo Thạc sĩ (NDHMoney). – Giải thể trường nếu vi phạm trong tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ (TP). – Sẽ quy định trình độ ngoại ngữ khi thi thạc sỹ (Hải quan). – Nhiều đối tượng được miễn thi ngoại ngữ trong tuyển sinh thạc sĩ (GD&TĐ).

Rút giấy phép trú đóng của Trung tâm đào tạo quốc tế SIBME (TN). – SIBME “thay tên đổi họ” tiếp tục đào tạo trái phép (Petrotimes). – Thu hồi giấy trú đóng sai quy định của SIBME (PLTP).

Đánh giá, xếp loại năng lực sư phạm giáo viên TCCN theo chuẩn (GD&TĐ).

Đưa giáo dục Việt Nam thoát khỏi yếu kém và lạc hậu (GDVN).

Vật vờ nghiên cứu khoa học – Kỳ 2: Nhiều tiến sĩ, ít phát minh (TN). – Đề nghị đào tạo thạc sĩ chỉ một hoặc hai năm (PLTP).

Giáo viên đánh học sinh gây mầm mống tội ác (GDVN).

Xót xa giáo viên mầm non “ém” nghề (DT).

<- Bàn tay chi chít sẹo của cậu bé 5 năm bò đến trường (GDVN).

Bền bỉ với học trò yếu, kém (DT). – “Bi kịch” dạy… từ xa: Giật mình nghe con chửi tục (DV).

Khuyến nghị đưa GD giới tính thành nội dung bắt buộc trong trường phổ thông (GD&TĐ).

Khóa đào tạo mô phỏng phi hành gia dành cho giáo viên (báo Công thương).

Báo động tình trạng “vật vờ” nghiên cứu khoa học (GDVN). – Vật vờ nghiên cứu khoa học – Kỳ 2: Nhiều tiến sĩ, ít phát minh (TN).

NASA khẳng định không có ngày tận thế trong tháng 12/2012 (DT). – Tận thế có gì phải sợ? (Nguyễn Thế Thịnh).

– Mới tuyên bố Trồng rau trên Mặt Trăng, bây giờ Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị trồng rau trên sao Hỏa (DT). Trong khi TQ chưa đưa được người lên Mặt Trăng, không đưa nổi robot lên sao Hỏa mà đòi trồng rau ở 2 nơi đó. Mỹ cũng chỉ mới gửi robot thám hiểm tự hành Curiosity lên sao Hỏa, hiện robot này còn đang trong giai đoạn thám hiểm, gửi những bức ảnh về trái đất cho NASA, còn TQ ngồi đó tuyên bố trồng rau trên sao Hỏa. Hay là TQ chờ Curiosity thám hiểm xong sao Hỏa, rồi chôm thông tin để nghiên cứu trồng rau trên đó, việc gì phải bỏ ra 2,5 tỉ đô la đầu từ vào robot Curiosity như bọn Mỹ? Có lẽ TQ đưa những thông tin này ra để mị dân, rằng ta đã qua mặt được Mỹ? – Xe Curiosity tiến hành lấy mẫu, phân tích đất đá trên sao Hỏa (VOA).

13h30′:

Chỉ tổ chức tuyển sinh thạc sĩ 1-2 lần/năm (DT). – Tuyển đầu vào thạc sĩ: Lại ‘miễn’ thi ngoại ngữ? (VTC). – VN sẽ đào tạo thạc sĩ ứng dụng (TT).

Trường nghề tính chuyện ‘sang tên đổi chủ’ (VNN).

Tập trung khắc phục tình trạng lớp học quá đông học sinh (HNM).

Dạy trẻ nói dối để né… dạy thêm (SGGP).

Giáo viên làm phóng sự để vận động học bổng cho HS nghèo (DT).

Phạt do chậm nộp học phí (TT).

Bị nghi trộm tiền, một học sinh tự tử (PLTP).

“Lớp học há mồm” ở Nà Lốc (Kiến thức).

Cô bé không tay viết chữ đẹp (Infonet).

– Trung Quốc: Chưa làm bài tập, học sinh lớp 6 bị giáo viên cởi quần trước lớp (SohaNews).

Kịch bản nào cho 21/12/2012? (Petrotimes).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Thống kê y tế còn thiếu chính xác (SGTT).

SẺ CHIA TÌNH NGHĨA ĐỒNG BÀOKHÔNG CÓ LỬA LÀM SAO CÓ ẤM?.. (Mai Thanh Hải).

Hội chứng “EM Ở CẦN THƠ” (?!) (Bùi Văn Bồng). – Bài trên báo LĐ: Tại sao Cần Thơ “chết tên” trên miệng các “em”?

Mít non chín thơm nhờ tiêm thuốc lạ (Infonet/ VNN). – Ảnh: Bì lợn ngâm hóa chất bốc mùi trong hai cơ sở (NĐT). – Hai xe khách vận chuyển thịt không rõ nguồn gốc (TN). – Phát hiện cơ sở chứa ba tấn gà chết (PLTP). – Làm sạch lông gia cầm bằng chất độc (DV). – Công nhân Công ty CanSports lại ngộ độc thực phẩm (TN).

Trở về sau 20 năm bị bán sang Trung Quốc (VNE).

Đàn ông Việt đang bị… yếu sinh lý? (DV/Kiến thức). Quá có lý! Vì Phái yếu mạnh quá!

Việt Nam nằm trong các nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (TN). – Một cháu bé nguy kịch được chuyển lên TP.HCM điều trị (TN). – Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài ruộng (PLTP).

Nữ “hiệp sĩ” giao thông U60 kể chuyện “vác tù và hàng tổng” (NĐT).

Côn đồ xông vào trường tấn công giáo viên, học viên (TN).

Tiệc cưới: Hạn chế các vận động bất khả thi (PLTP).

Kỳ 6: Rùng rợn những “ngôi nhà ma” giữa lòng Hà Nội (LĐ).

Gỗ quý hiếm phơi nắng mưa, nằm chờ… mục (DV).

Trang trại độc đáo nhất Việt Nam (NĐT).

Chàng trai câm điếc tạc tượng Chăm (VNN). =>

FBI truy lùng một người mẹ gốc Việt tình nghi muốn giết con (Người Việt).

Nợ nần (Sống Magazine).

Khách du lịch Nga chết đuối tại khu nghỉ biển Việt Nam (TNNN).

Indonesia cảnh báo người lao động không nên sang Malaysia làm việc (RFI).

Nhật lục soát vì vụ sập đường hầm (BBC). – Nhật Bản: Cảnh sát khám trụ sở công ty quản lý đường hầm bị sập (RFI).

Bão Bopha ập vào miền nam Philippines (VOA). – Bão Bopha tấn công Philippines, 52 người chết (TN). – Người dân Philippines oằn mình chống chọi siêu bão Bopha (GDVN). – Phillipine: ít nhất 52 người thiệt mạng vì siêu bão (DT).

Trung Quốc: nhà máy may bị phóng hỏa, 14 người chết (TT).

13h30′:

Năm 2013: TP.HCM giảm chi ngân sách cho y tế? (Infonet).

Thả nổi chợ thịt lậu lớn nhất Sài Gòn (NNVN).

Lãng phí tiền tỉ vì làm phong trào! (SGTT).

Phạt lỗi giao thông: Khó làm, dễ bỏ (Infonet).

Nơi rừng xanh cát trắng (NNVN).

“80% người đi ăn xin ở Việt Nam đều là…giả?” (GDVN).

Người phụ nữ khiến hơn 25.000 người phẫn nộ trên facebook (GDVN).

Philippines: 74 người chết vì bão Bopha (TT).

Nhật Bản: lục soát công ty quản lý đường hầm bị sập (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Tổng thống Obama cảnh báo Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học (VOA). – Quốc tế lo ngại Damas sử dụng vũ khí hóa học để bảo vệ chế độ (RFI). – NATO sẽ bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – NATO: Quốc tế sẽ phản ứng nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học (VOA). – Tổng thống Syria lại bị cấp dưới phản bội (VnMedia). – Thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga bất ngờ bị thương (VnMedia). – NATO nhất trí triển khai tên lửa Patriot bảo vệ Thổ (TTXVN). – Thêm một quan chức chính phủ trốn chạy khỏi Syria (VnMedia).

Iran tuyên bố bắt được máy bay không người lái của Mỹ (VOA). – Iran bắt giữ một máy bay do thám không người lái Mỹ (RFI). – Iran “bắt sống” máy bay hiện đại của Mỹ (VnMedia). – Iran lại ‘tóm’ được máy bay không người lái Mỹ (ĐV). – Mỹ phủ nhận thông tin Iran bắt giữ máy bay không người lái (ANTĐ). – Iran lại tuyên bố bắt UAV Mỹ (TN).

Ai Cập và bản dự thảo Hiến Pháp sẽ được trưng cầu dân ý ngày 15/12/2012 (Trần Bình Nam). – Ai Cập: Biểu tình phản đối dự thảo hiến pháp, tổng thống tiếp diễn (VOA). – Những người biểu tình bao vây Phủ tổng thống Ai Cập (ĐV).

Mỹ tiếp tục phản đối Israel xây dựng khu định cư (VOV).

<- Đình công tại cụm cảng lớn nhất Mỹ bước sang tuần thứ hai (VOA).

Bà Angela Merkel tái đắc cử Chủ tịch đảng CDU với gần 98% phiếu (RFI).

Pháp bắt giữ hai đồng lõa của sát thủ Hồi giáo cực đoan Merah (RFI).

‘Fiscal cliff,’ ngân sách và kinh tế Hoa Kỳ (Người Việt). – Vách đá tài khóa (fiscal clif) ảnh hưởng gì tới sự phục hồi kinh tế của Mỹ? (Sống Magazine).

Bom nổ ở Hy Lạp (VOA).

Kêu gọi cấm mại dâm trên toàn châu Âu (BBC).

Trang nhã như công nương Kate Middleton (BBC).

13h30′:

Palestine, Israel vẫn bất đồng về khu định cư (VOV). – Cục diện mới ở Trung Đông (SGTT). – Đức dội gáo nước lạnh trước chuyến thăm của Thủ tướng Israel (VOV).

NATO chấp thuận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đặt phi đạn trên biên giới với Syria (VOA). – NATO triển khai tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ (TT). – Anh quan ngại nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học (VOV). – Mỹ cân nhắc biện pháp quân sự với Syria (SGGP).

Cảnh sát chống bạo loạn Ai Cập bắn hơi cay vào người biểu tình (VOA). – Tổng thống Ai Cập rời nơi làm việc vì bạo loạn (TT). – Tổng thống Ai Cập chạy khỏi dinh thự (NLĐ). – Ai Cập: 100.000 người biểu tình bao vây dinh tổng thống (Infonet).

TT Obama nói kế hoạch thuế của Đảng Cộng Hòa không quân bình (VOA). – Mỹ: Nội bộ mâu thuẫn về chính sách tài chính (Tin tức). – Phải thắt chặt chi tiêu, Hải quân Mỹ vẫn mạnh nhất thế giới (Infonet). – Nền kinh tế Mỹ mất 1 tỷ USD mỗi ngày do đình công (TTXVN).

Tướng lãnh Hoa Kỳ dè dặt trước hành động ‘quá sớm’ tại Mali (VOA).

Ông Putin từ bỏ hình tượng “đại trượng phu”? (LĐ).

Biểu tình ở Mexico đòi thả tù nhân bị bắt (VOA).

Đảng đối lập Bangladesh biểu tình phản đối chính phủ (VOA).

Liên hiệp Anh chấp thuận thay đổi việc thừa kế (VOA).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 04/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 04/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 04/12/2012; + Thời sự 12h – 04/12/2012; + Thời sự 19h – 04/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 04/12/2012.

* RFA: + Sáng 04-12-2012

 

 

200  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: