NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 7-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 07-12-2012

Posted by basamnews on 07/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/07/tin-thu-sau-07-12-2012/

 

Bài viết mới

1446. Lối thoát duy nhất: phải kháng cự

1445. GS Tương Lai: Đảng ‘nên đặt Tổ quốc lên trên hết’

1444. Sách: Bên thắng cuộc – Vì sao tôi viết?

1443. THÔNG BÁO TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

1442. TÔI CÓ VÀI NHỜI VỚI BÁO THANH NIÊN VÀ…

1441. NHỮNG NHÂN TỐ BÊN NGOÀI TẠO THÊM BIẾN SỐ CHO XUNG ĐỘT IXRAEN-PALEXTIN

 

Tin thứ Sáu, 07-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Không chỉ là miếng ăn của ngư dân (LĐ). – Biển của ta, ta vẫn ra khơi (TT). – Phối hợp tuyên truyền về chủ quyền biển đảo (TT).- Hàng trăm triệu đồng hỗ trợ ngư dân Hoàng Sa (CAND). Hơn 10.000 tin nhắn ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – Những người lính lần đầu lên sân khấu (TN).

1443. THÔNG BÁO TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC (Ba Sàm). – Biểu tình chống TQ vào chủ nhật 09 tháng 12? (RFA). Anh Từ Anh Tú: “Phía công an thường hay nói những cuộc biểu tình như thế bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng. Tất nhiên không có bất kỳ lực lượng nào lợi dụng cả… Theo em tất cả mọi người đều có quyền biểu hiện lòng yêu nước của mình, mỗi người có cách riêng và biểu tình là một cách như thế“. Chị Phương Bích: “Chúng tôi sẳn sàng, kể cả họ bắt đi nữa“.

– Phỏng vấn GS Tương Lai: Đảng ‘nên đặt Tổ quốc lên trên hết’ (BBC/ Ba Sàm). “Khi những trí thức như chúng tôi kêu gọi biểu tình, chúng tôi đủ bản lĩnh để biết rõ rằng biểu tình chĩa mũi nhọn vào ai? Không ai khác là bọn xâm lược. Khi sơn hà nguy biến thì mọi người Việt Nam phải đoàn kết lại chĩa mũi nhọn vào bọn đang diễu võ dương oai ở Biển Đông, trắng trợn vạch kế hoạch lấn chiếm và quy hoạch cái gọi là thành phố Tam Sa trong đó thâu tóm cả Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”.

– André Menras Hồ Cương Quyết: Lối thoát duy nhất: phải kháng cự (BoxitVN/BS).

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc ‘cắt cáp’ (BBC). “PetroVietnam cũng nói tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản ngày càng nhiều và ở khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn có ngày số vụ xâm phạm lên tới hơn 100 lần”. – Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời về vụ tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam (CRI).

Trung Quốc lại trắng trợn xuyên tạc sự thật (VnMedia). – Trung Quốc cảnh báo tàu Binh Minh 2 quấy rối ngư dân TQ (RFA). – Không tin được miệng lưỡi Trung Quốc (*) (VHNA). – Vụ tàu Bình Minh 02: Trung Quốc vu cáo Việt Nam (TTXVN). – Trung Quốc ngang nhiên vu cáo Việt Nam (ĐV). – Vụ tàu Bình Minh 02: Trung Quốc ngang nhiên vu cáo Việt Nam (DT). – Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02: TQ ‘ăn cướp, la làng’ (TTXVN).

Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngừng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (RFI). – Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngưng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (VOA). – Việt Nam lên án Trung Quốc ‘vi phạm nghiêm trọng’ chủ quyền ở Biển Đông (Reuters/ TCPT).

Làm đứt cáp tàu Bình Minh 2: Trung Quốc đang muốn gì? (Infonet). – Phỏng vấn GS Carl Thayer: Trung Quốc trả đũa Luật Biển Việt Nam? (TVN). GS Carl Thayer: “Còn hộ chiếu mới của Trung Quốc, không còn nghi ngờ gì nữa, đã được phát hành trước đó một thời gian, như một hành động trả đũa trước việc Luật Biển của Việt Nam được thông qua”. Học giả Trung Quốc: ‘Đừng lôi đường 9 đoạn ra nữa’ (VNE).

Hà Nội lúng túng trước gọng kềm của Bắc Kinh tại Biển Đông (RFI). “Là nạn nhân của chiến thuật lấy thịt đè người của đảng Cộng sản Trung Quốc, người dân Việt Nam cho đến nay vẫn chưa được ‘lãnh đạo Đảng và Nhà nước’ thông báo một chiến lược bảo vệ đất nước rõ ràng và cụ thể ngoài niềm tin thụ động ‘16 chữ vàng’ .”

Bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp cứng rắn (NLĐ). Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam: “Việt Nam cần có hành động bắt giữ các tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền và đưa ra xét xử như Nhật Bản, Philippines đã áp dụng”.

Định hướng yêu nước của thầy trò đồng chí X (Gocomay).

Thu giữ nhiều ấn phẩm vi phạm chủ quyền VN (TN). – Phát hiện nhiều ấn phẩm vi phạm chủ quyền tuồn từ nước ngoài (TP). – Thu giữ nhiều tài liệu vi phạm chủ quyền Việt Nam (LĐ).

Miệng “kẻ sang” có gang có thép? (SGTT). – Học giả Trung Quốc phản đối ‘Hộ chiếu Lưỡi bò (TP).

Chấn động toàn cầu: Giải phóng quân kiên quyết đánh chìm tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam (BoxitVN). “Hôm qua trang Ba Sàm đã cho đăng bản dịch của Quốc Thanh dịch từ trang Quân sự dọc ngang 纵横軍事 … nhưng người dịch có bỏ lại một phần cuối không dịch. Cùng thời gian BVN cũng dịch bài này toàn vẹn trên trang chính thức Quân sự luận đàn 軍事论坛 vốn là bản gốc“.

Philippines không đóng dấu trên hộ chiếu Trung Quốc, cũ cũng như mới (RFI). “Ủy viên Di trú Ricardo David Jr đã ban hành thông tri giải thích quyết định này và nhấn mạnh rằng chỉ thị của ông rất rõ ràng:Không đóng dấu vào hộ chiếu Trung Quốc, bất kể đó là hộ chiếu cũ hay mới’.”Philippines “trả đũa” vụ hộ chiếu “lưỡi bò” (VnMedia). – Philippines thúc giục Trung Quốc lắng nghe “tiếng nói từ quốc tế” (LĐ). – Philippines từ chối đóng dấu tất cả hộ chiếu Trung Quốc (GDVN). – Hộ chiếu Trung Quốc: Lưỡi bò hay không cũng bác (TTXVN). – Hộ chiếu “lưỡi bò” của Trung Quốc bị vô hiệu hóa (VnMedia).

Sau Đại hội 18, Trung Quốc sẽ có hàng loạt hành động thực chất ở Biển Đông?“Anh đá Tôi một, Tôi sẽ đá Anh hai”: Chính sách Biển Đông mới của Trung Quốc và sự thay đổi bối cảnh trong nước (NCBĐ).

Tập Cận Bình lại khẳng định “không hề có ý hướng bá quyền” (RFI). “… ông Tập Cận Bình đã khẳng định: ‘Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hay sự bành trướng’.” Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh sự phát triển của Trung Quốc không phải là sự phát triển tôi thắng anh thua (CRI). Không phải “tôi thắng, anh thua”, thì “anh thua, tôi thắng?”

Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích về Biển Đông (DV). – Kế hoạch kiểm tra tàu nước ngoài của Trung quốc: Mập mờ, nắn gân (TP)

Liên minh để đảm bảo an ninh hàng hải (TN). – EU và Đức lo ngại về tự do hàng hải ở biển Đông (PLTP).

Nhật Việt “đồng cảm” trước đe dọa của TQ (BBC). – Quan ngại lệnh mới của Trung Quốc, cần củng cố ASEAN (RFA).

Vũ Duy Phú – Nỗi băn khoăn không của riêng ai! (Dân Luận). – Minh Diện: MẤY LỜI GIẢI BÀY VỚI “ANH BINH BÉT” Nguyễn Chí Vịnh ! (Bùi Văn Bồng). “Nhưng, gần đây, qua các cuộc tiếp xúc với những nhân vật đồng nghiệp Trung Quốc, những phát biểu của Nguyễn Chí Vịnh giảm hẳn độ căng và độ nóng trước sự ngang ngược, khinh mạn của ‘bạn vàng’ … “

226. GHI CHÉP VỀ CAMPUCHIA (1975-1991) – 5 (Diễn đàn/ VSK). “Giai đoạn từ đầu 1990 đến cuối 1991: Các nước lớn áp đặt giải pháp về Campuchia và Việt Nam không kiểm soát được vấn đề Campuchia nữa.”

SỰ NGĂN CHẶN KHÔNG THÀNH CÔNG CUỘC XUNG ĐỘT TRUNG QUỐC – VIỆT NAM NĂM 1979 (Gió-o).

Hai thanh niên Công giáo tiếp tục tuyên bố mình vô tộiTrong trại giam Paulus Lê Sơn từ chối khai báo (Chuacuuthe).

Ðại diện ‘Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói’ tiếp xúc Hội Ðồng Nhân Quyền LHQ (Người Việt).

Từ Kim Ngọc, nghĩ về Trần Huỳnh Duy Thức (DLB).

“Nghị quyết không hoan nghênh quan chức VN” đi ngược xu hướng phát triển (TN). – “Nghị quyết của hai thành phố ở Mỹ sai trái, lạc lõng” (LĐ).

3. Vụ tên Cao Thị Minh Hằng phá nhà cướp đất: Viện KSND Thanh Trì trả lại đơn cho người khởi kiện (Nguyễn Tường Thụy). – Lê Quang Đức: Hôm qua Tố Hữu trở về (Quê Choa).

Vụ xử côn đồ Văn Giang: Không thể chỉ thí tốt! (RFA). “Việc kháng cáo của những người bị hại ở Văn Giang là người ta cho rằng việc người ta bị đánh, bị truy sát là phải có người thuê, chứ bản thân những bị cáo, những người trực tiếp đánh, người ta không có hằn thù, tư thù gì cả nên nó phải có lý do, phải có người thuê. Người ta muốn tìm ra người thuê giết người, thủ phạm, cầm đầu tổ chức việc đấy”.

TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG GIẢI ĐÁP CHƯA THỎA ĐÁNG NHIỀU CÂU HỎI CỦA CỬ TRI HÀ NỘI TRONG CUỘC TIẾP XÚC NGÀY 1/12 (Phần 2) (Phạm Viết Đào). – Nhà quê bàn chuyện nhóm lò và văn hóa dị (Trương Duy Nhất). – Vô… (Hoàng Xuân Phú).

Lưu Trần Sinh – Bao giờ thì trả lại tên cho đồng chí X !?? (Dân Luận). – Roger Mitton – Việt Nam: Hồi kết cận kề (Phnom Penh Post/ Dân Luận).

– Có lẽ Thanh niên là báo quốc doanh đầu tiên đưa tin này: Cách chức Tổng biên tập Báo Thể thao TP.HCM Hồ Thị Thu Hồng – Beo. Vậy là không chỉ có “một số vi phạm trong quản lý hành chính và tài chính” mà còn cả “một số việc nhạy cảm khi viết blog gây ảnh hưởng không tốt trong ngành”. Trong điểm tin Ngày 21/10/2012, chúng tôi đã đề cập thông tin liên quan: “Mới đây, nghe tin bác CTN có chỉ thị phải xử lý một đối tượng ‘cộm cán’ trên mạng, có liên quan tới đám ‘sâu’” ngày 5/12 đã có “Tin buồn”, cũng như trong bản tin hôm qua. Như vậy, chỉ sau 1 tháng rưỡi, chỉ thị của Chủ tịch nước đã được thực thi. Được biết, chỉ thị này còn được gửi tới Bộ Công an.

Hé lộ đường dây bảo kê cho Dương Chí Dũng chạy trốn (Cầu Nhật Tân). “Trở về trước đó khoảng vài ngày trong khi Hội nghị Trung ương chuẩn bị kết thúc thì vào buổi tối người ta nhìn thấy Dương Chí Dũng đến tư dinh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trên đường Phan Đình Phùng (HN), sau đó khá muộn Dũng cùng em trai là đại tá Dương Tự Trọng (phó GĐ Công an Hải Phòng) đến nhà Trung tướng Phạm Quý Ngọ trên chiếc xe Mercedes 7 chỗ ngồi.”Vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn: Khởi tố Phó phòng PC 45 CATP Hải Phòng (DT). – Khởi tố Phó phòng PC 45 công an Hải Phòng (VNN). – Vụ Dương Chí Dũng: Bắt một phó phòng CSHS Công an Hải Phòng vì giúp người khác trốn đi nước ngoài (DV). – Tạm giam thượng tá công an giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn (NLĐ).

Xếp hạng nhận thức tham nhũng CPI 2012: Tham nhũng tàn phá thế giới (SGTT). – Hai con số… biết rồi mà vẫn giật mình (DT). – VN theo đuổi cuộc chiến phòng, chống tham nhũng đến cùng (LĐ). – Đối thoại về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam (TTXVN). – Phòng, chống tham nhũng – Cần hành động và táo bạo (SGGP). – Nâng vị trí dân để chống tham nhũng (PLTP). – Đối thoại về phòng chống tham nhũng (TN). – Việt Nam theo đuổi cuộc chiến phòng, chống tham nhũng đến cùng đường (LĐ). – Bí thư Đà Nẵng: Tước ngay quân tịch nếu CSGT nhận tiền (DT). – Bài toán khó về các nhóm lợi ích (BBC).

<- “Học tập và làm theo tấm gương” … đ/c X: Chủ tịch tỉnh Bình Phước xin lỗi về những sai phạm (LĐ). – Họp Hội đồng nhân dân: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước xin lỗi cử tri (TT).

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Ông có phải Bộ trưởng GD-ĐT đâu” (TN). – Thanh tra đột xuất về thái độ của công chức (PLTP).

– ĐB HĐND TP Trần Việt Trung: ‘Giết người man rợ nên tử hình luôn, không cần xét xử’ (Zing). Không qua xét xử thì làm sao biết người nào đó giết người? Nếu có thể xài luật rừng như ông ĐB HĐND này nói, đâu cần QH soạn luật để làm gì?

Sửa luật phải đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp (TN). – Nghị trường “nóng” chuyện cướp giật (TN).- Chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP.HCM khoá VIII: Chuyện cướp giật làm nóng nghị trường(SGTT). – Đặc xá do… quá tải (TP). – “Nóng bỏng” với nạn cướp giật, tội phạm (LĐ). – Không than vãn, chỉ biết cố hết sức! (PLTP).

Sốc với niềm tự hào của ông chuyên gia kinh tế (Nguyễn Duy Xuân). Mời xem lại: ‘Thế hệ chúng tôi đã hút dầu, đào hết than…” (VNN).

– Dự báo của công ty Deloitte Touche Tohmatsu: Năng lực cạnh tranh sản xuất của Việt Nam sắp đứng top 10 thế giới (VOA). – Các nhà tài trợ thảo luận về ‘tăng trưởng bền vững’ của Việt Nam (VOA). “Cải tổ luật đất đai được xem là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 43): Cấm xe ben chạy qua phố đó (!) (Nhật Tuấn).

Nghị quyết: Cấm lập nghĩa trang dòng họ, gia đình (ĐV). – Cần 30.000 tỷ đồng quy hoạch nghĩa trang Hà Nội (Infonet).

Đà Nẵng “bình tĩnh đối phó với khó khăn năm 2013!” (Infonet).

Không để Bộ Y tế đánh giá chất lượng bệnh viện (Infonet).

– TPHCM: Đặc xá do nhà tù quá tải, không phải do cải tạo tốt (DT).

Công an TPHCM thừa nhận chủ quan trong việc chống cướp giật (LĐ). – TPHCM: Sẽ thưởng 5 triệu đồng cho người bắt được cướp! (DT). Xui dân vào chỗ chết rồi bố thí cho 5 triệu? Mạng dân chỉ đáng giá có 5 triệu thôi sao? – Bí thư TU Nguyễn Bá Thanh: Không bảo vệ được cuộc sống người dân là quá kém! (NLĐ). – Like ông Nguyễn Bá Thanh! (Nguyễn Thế Thịnh).

Cựu công an dâm ô hàng loạt nữ sinh từ chối luật sư (ĐV).

Giả danh phóng viên tống tiền doanh nghiệp (TN). – Bắt quả tang ‘nhà báo’ tống tiền chủ vũ trường (TP).

Đồng loạt bắt 51 người Trung Quốc lừa đảo công nghệ cao (TP).

– Mõ: Đóng phí giao thông (DV). – Đông Ngàn Đỗ Đức – Thuế chuột (Dân Luận). – Năm 2013, phí sử dụng lề đường, vỉa hè tăng gấp đôi (TP). – Tăng lương tối thiểu theo vùng, doanh nghiệp càng khốn đốn (Sống Mới).- Tăng lương tối thiểu vùng từ 250.000 – 350.000 đồng/tháng (TN).

– Sửa Luật Hôn nhân gia đình: Sẽ cho phép mang thai hộ? (TP). – Bầm dập vì đi kiện bệnh viện (TP). – Cởi trói cho các đô thị lớn (TP).

Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới: Cần chấm dứt cảnh ai cũng làm thủy điện (TN).

Nếu “không có” Internet (Nguyễn Vĩnh).

– Điểm sách: Bên thắng cuộc – Vì sao tôi viết? (FB BTC/ Ba Sàm). – Hạt Ươm Hư [5]Phần 4 (ĐCV). – Vương Trọng: TREO TRÊN BẦU TRỜI HÀ NỘI (Bùi Văn Bồng).

– Minh Diện: MỘT NIỀM TIN BỊ ĐÁNH CẮP (Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Hưng Quốc: Thăm Trung tâm Việt Nam ở Lubbock, Texas (VOA’s blog).

Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ về các vụ tự thiêu ở Tây Tạng (VOA). – Tám mươi chuyên gia quốc tế về Tây Tạng gởi kiến nghị cho Tập Cận Bình (RFI). – Gửi thư kêu gọi thả ông Lưu Hiểu Ba (BBC). – Trí thức Trung Quốc và quốc tế đòi tự do cho Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba (RFI). – Mạc Ngôn ‘không khen ngợi kiểm duyệt’ (BBC).

ĐẢNG KHÔNG CỘNG SẢN TẠI TRUNG QUỐC ZHI GONG TÁI BẦU BỘ TRƯỞNG BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÀM CHỦ TỊCH ĐẢNG (TSYG). – Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng (SGGP). – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên bị điều tra tham nhũng (LĐ). – Thêm ảnh sex của quan chức Trung Quốc bị tung lên mạng (DT).

Nhìn lại nạn đói làm chết 3 triệu người dân Trung Quốc (NĐT). – TQ nới lỏng quy định nhập cảnh (BBC).

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản có ảnh hưởng quan hệ Trung – Nhật? (RFA).

Nhật Bản triển khai ba khu trục hạm đối phó với tên lửa Bắc Triều Tiên (RFI). – Nhật triển khai phi đạn nghênh cản để đối phó với Bắc Triều Tiên (VOA). – Nhật điều 3 tàu khu trục “nghênh đón” tên lửa Triều Tiên (Infonet). – Nhật “đón đầu” tên lửa Triều Tiên (TN). – Nhật điều tàu đánh chặn tên lửa Bình Nhưỡng (PLTP). – Nhật Bản điều 3 tàu khu trục đánh chặn tên lửa Triều Tiên (LĐ). – Mỹ điều tàu chiến giám sát kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên (DT). – Ông Kim Jong-un thuộc nhóm “quyền lực nhất thế giới” (TN).

LHQ quan ngại tình hình bắc Miến Điện (BBC). – LHQ: Tình cảnh của người Rohingya ‘thật thảm khốc’ (VOA).

13h30′:

TỔ QUỐC BÊN NHÀ GIÀN DK1 (Bùi Văn Bồng).

Hơn 4.500 lượt tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền (VOV). – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý biển và hải đảo Vũ Thanh Ca: Ngư dân Việt Nam không đơn độc (ĐĐK). – 9 ngư dân hoảng loạn sau khi thoát chết vụ chìm tàu (DT).

Lại tuồn bản đồ lưỡi bò, sách xuyên tạc vào VN (Khampha).

Trung Quốc ngày càng hiếu chiến (TT). – Trung Quốc và chiến lược “mềm nắn, rắn buông” ở Biển Đông (DT). – Trung Quốc: Sức mạnh càng tăng đi kèm với trách nhiệm càng lớn (NCBĐ).

– Cù Huy Hà Bảo: Biểu tình em ơi chẳng sợ gì (DLB). “Em hỏi rằng tôi có biểu tình/ chống quân xâm lược lũ bắc kinh/ nó đang ăn cướp ngoài hải đảo/ cắt cáp lần ba tàu Bình Minh/ Tôi trả lời em sẽ phải đi/ dẫu ta tù tội cũng chỉ vì/ một lòng yêu nước thương nòi giống/ tuổi trẻ dấn thân chẳng sợ gì”. – Cố lên các bạn ơi! (DLB).

Luật biểu tình sẽ có nội dung như thế nào? (Nguyễn Tường Thụy).

THƯ NGỎ CỦA HAI XE ÔM GỬI 2 ÔNG HỒ CẦM ĐÀO-CHỦ TỊCH NƯỚC, TẬP CẬN BÌNH TBT ĐẢNG CS TRUNG QUỐC (Phạm Viết Đào).

Đại Vệ Chí Dị (Người Buôn Gió).

Thủ tướng và nhóm lợi ích (Hữu Nguyên). – “Nhóm lợi ích” định nghĩa theo kiểu đồng chí X (DLB). – Những việc này có đúng sự thật hay không, ông Thủ tướng? (DLB).

Bàn về…diệt sâu (Hiệu Minh).

Tổng thanh tra Chính phủ: Chống tham nhũng quyết tâm cao nhưng hiệu quả rất thấp (CafeF). – Dễ làm trước (LĐ). – Quảng Ngãi: Đại biểu chất vấn về 43 tỉ đồng tiền dự án bị chiếm dụng (DT).

– Thiết chế bộ máy – lạm phát cán bộ: Ra đường là gặp… cán bộ (NNVN). – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội: “Chạy” làm công chức thủ đô không dưới 100 triệu đồng (TT). – “Dưới 100 triệu đồng sẽ không có chuyện thi đỗ công chức Hà Nội” (Infonet). – “Đề nghị đánh giá lại đội ngũ cán bộ, công chức” (Infonet). – Đừng làm khó cả quan lẫn dân! (Petrotimes).

Tại sao Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh lại phát ngôn như thế này? (Petrotimes). “Chủ trương đặc xá tha tù đã được toàn dân đồng thuận và thế giới cũng phải công nhận về chính sách nhân đạo của ta. Ấy vậy mà ông Phó giám đốc lại dám nói rằng vì nhà tù quá tải nên mới đặc xá. Vậy phải hiểu phản ứng này của ông Minh đối với chính sách đặc xá của Đảng, Nhà nước là như thế nào?

Để dân không phải sống trong sợ hãi! (SGTT). – Thiếu tướng Phan Anh Minh: “Không thể có chuyện giấu trọng án” (Infonet). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Cướp giật lộng hành công an phải nhận trách nhiệm (ĐV). – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Cướp có vũ khí chống trả là có quyền bắn hạ!” (Infonet).

Thế hệ chúng tôi tự hào vì đã hút cạn dầu, đào hết than (Trương Duy Nhất).

Hé lộ đường dây bảo kê cho Dương Chí Dũng chạy trốn (Cầu Nhật Tân).

– Nguyễn Bắc Truyển: Gieo gì thì gặt đấy (DLB). “… nên sáng suốt mà thay đổi triệt để, đừng mị dân nữa, đừng cho dân ăn cái bánh vẽ thiên đường XHCN. Hãy trả lại cho người dân Việt Nam quyền tự quyết, đừng cho mình cái quyền muốn làm gì thì làm, đem đất nước dân tộc ra làm thí nghiệm”.

Bình An Dưới Thế… (Alan Phan). “Bao nhiêu Noel lại tiếp nối, hòa bình đã đến hơn 37 năm, nhưng sao người thiện tâm càng ngày càng ít ỏi, xã hội càng nhiều bạo hành vô cảm và tâm hồn chúng ta càng sa đà vào những thói quen bất ổn”.

Doanh nhân Anh được tha bổng vụ hối lộ Thống đốc Lê Đức Thúy (VOA).

Từ Blog Cầu Nhật Tân nghĩ về thế giới mạng (QLB).

Từ ngày 13-12-2012: Diện tích đất ở tách thửa tối thiểu là 25m² (SGGP). – Nhà ở xã hội dự kiến chỉ từ 25m2 (VnEco).

Thêm cơ hội loại thủy điện khỏi vườn quốc gia (TP).

– Họp Hội đồng nhân dân: Đà Nẵng giám sát mãi lộ bằng camera (TT). – Thiếu vốn, nhiều tỉnh thành muốn phát hành trái phiếu (Petrotimes).

Trưởng Công an xã dùng gậy đánh công dân (GDVN).

Không chấp nhận thủ tục rườm rà khi người dân tìm công lý (Tin tức).

Một công ty Trung Quốc bị tạm giữ tiền ở ngân hàng (DT/PLTP). – Bắt băng nhóm TQ lừa đảo xuyên quốc gia (Khampha).- TP.HCM: Bất ngờ đột kích, tóm gọn 52 người Trung Quốc lừa đảo (DV). – Thái Nguyên: Thương lái Trung Quốc thu mua hạt chè (SGGP). – Cứu 3 sinh viên bị lừa bán sang Trung Quốc (DV).

Hà Nội xử lý thấm nước hầm Kim Liên trong tháng 1/2013 (VOV).

Tăng gấp 3 phí trông ô tô để tăng lương cho người trông (Infonet). – Mỗi tháng thêm một lần bơm xe (TTVH).

Thay đổi ‘bất ngờ’ của ông Tập Cận Bình và chính quyền Trung Quốc (Infonet). – Lãnh đạo mới Trung Quốc vào top những người quyền lực nhất (LĐ). – Trung Quốc và bài học Myanmar (Kỳ 1) (Petrotimes).

Nhìn lại nạn đói cướp đi sinh mạng 3 triệu người dân Trung Quốc (DT).

Bộ Quốc phòng Nhật lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên (TTXVN). – Hé lộ sự thật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (LĐ). – Yonhap: Triều Tiên đã bơm nhiên liệu vào bồn chứa (TTXVN). – Mỹ điều tàu chiến tới sát Triều Tiên (GDVN).

20h30′:

‘Liên kết lực lượng đảm bảo cho ngư dân bám biển’ (VNE).

Hình ảnh tàu Bình Minh 02 cập cảng Tiên Sa sau sự cố đứt cáp (Petrotimes).

Mưu đồ xua tàu cá độc chiếm biển Đông của Trung Quốc (VNE). – TQ tố ngược Việt Nam, xoa dịu vụ hộ chiếu lưỡi bò (PN Today). – Hộ chiếu lưỡi bò: Philippines quyết liệt, Trung Quốc hạ giọng (VnMedia).

Hoãn tổ chức Hội nghị 4 nước ASEAN về Biển Đông (TTXVN).

Giữa căng thẳng, không quân TQ tập trận quy mô (VNN).

Tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật (PN).

‘Hướng’ nào cho vụ hành chính của ông Vươn khi xét xử lại? (Infonet).

Trao quyền phản biện không thể khóa trái cửa (VNN). – Không giám sát, phản biện kiểu phong trào (TP).

Bớt xuất ngoại, Hà Nội tiết kiệm 81 tỷ đồng (VNN). – 2012: TP.HCM không dùng công quỹ làm quà biếu (VNN). – Chủ tịch TP HCM hứa ngăn chặn nạn cướp giật (VNE).

Khẩn trương xử lý thấm nước hầm Kim Liên (VNN).

Thu phí đường bộ từ 1/2013: Nơi thu nơi không? (Infonet). – Xe máy không đóng phí sẽ bị phạt gấp 10 lần? (SGTT).

Phó bí thư xã bị người tình xẻo tai nhận kỷ luật (VNE).

Giám đốc Đài PT -TH Long An tự tử vì chuyện gia đình (TT).

Giám định tâm thần nguyên thượng sĩ công an dâm ô hàng loạt nữ sinh (NLĐ).

Ông Tập đến Thâm Quyến đầu tiên sau nhậm chức (TTXVN). – TQ thêm một “dâm quan”: GĐ sở Công an “bao” 2 chị em ruột (GDVN).

Đầu bếp Nhật hé lộ bí mật về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (DT). – Triều Tiên chi 40 triệu USD để tôn vinh lãnh tụ (TP). – Ảnh: Cuộc sống bình dị thường nhật ở Triều Tiên (VTC).

– Myanmar: Liên Hiệp Quốc muốn tiếp cận nạn nhân vùng xung đột (TT).

 

KINH TẾ

 

Nợ xấu Việt Nam đa dạng quá! (SGTT/ Sống Mới). – Không tin Sẽ giải quyết được nợ xấu (ND). – Tiền mặt đang ở đâu? (VEF). – Hết tiền, đại gia buông xuôi và bỏ trốn (VEF).

Cứu doanh nghiệp: Chưa có giải pháp đột phá! (Infonet). – TPHCM: Hàng nhái, hàng giả, an toàn thực phẩm “đốt nóng” nghị trường (DT).

Những ‘hợp đồng ép chết’ khó tin từ tín dụng đen (VNN). – Nợ nần vòng quanh (SGTT).

Ngân hàng đón đầu xu hướng giảm lãi suất (TT).

Vì sao nhà thu nhập thấp không hạ giá? (TP).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 11: Làm giàu từ bần (TN).

Tăng thuế nhập khẩu đường (TN). – Tăng thuế nhập khẩu đường lên 40% (LĐ).

Tiêu hủy gần 10.000 sản phẩm nhái, giả hàng hiệu (TN). – Vụ hàng hiệu Ý gian lận: Quá nhiều bất thường cần làm rõ (TN).

“Tối hậu thư” chấm dứt huy động vàng (DT). – Chấm dứt hoàn toàn huy động vốn bằng vàng (TN). – NHNN yêu cầu chấm dứt huy động vốn bằng vàng (TP).

Cisco gia tăng hỗ trợ đối tác mở rộng thị trường tại Việt Nam (SGTT).

Khuất tất những thương vụ bạc tỷ của Haprosimex (PLVN).

Yahoo Việt Nam đóng cửa hàng loạt ứng dụng (SGTT).

Bầu Đức ‘rót’ tiền sang Myanmar (VinaCorp).

“Cai đầu dài” trong xuất khẩu (TT).

Không thể dựa mãi vào lợi thế nhân công giá rẻ (TT).

Ngành thép: Không phải tất cả đều lao đao (Vietstock/TBKTSG).

Bão giá, tồn hơn 600kg yến sào, trị giá 70 tỷ đồng (DV).

Cà phê, giải khát thi nhau phá sản (Vef).

Kế thứ 36 của các đại gia (ĐV).

Cuối năm, lao động mướt mồ hôi tìm việc (Petrotimes).

Hà Nội: Hàng Trung Quốc ngập chợ đêm phố cổ (DV).

Starbucks sẽ đóng thuế nhiều hơn tại Anh (BBC).

Thất nghiệp ở Pháp cao nhất từ 13 năm nay (RFI).

13h30′:

Nợ xấu – gánh nặng của nền kinh tế (SGGP). – Việt Nam quyết liệt xử lý nợ xấu (ANTĐ).

Ngân hàng rục rịch giảm lãi suất huy động (DT). – Đà Nẵng bêu tên ngân hàng không chịu giảm lãi suất (VNE). – Nhìn lại thị trường liên NH sau sự kiện “bầu Kiên” (Stockbiz). – Phát ngôn và hành động (ĐĐK).

Ngân hàng giải chấp, nhà phố rớt giá thảm hại (LĐ).

Vốn rẻ, ai mua? (ĐTCK). – Sắp có hướng dẫn xử lý hình sự trong lĩnh vực chứng khoán (ĐTCK).

– Doanh nghiệp nhà nước thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Bán lỗ ai chịu? (TP).

Doanh nghiệp không “mặn mà” tăng lương (DV).

Cắt giảm hơn 200 dòng thuế nhập khẩu năm 2013 (VOV).

Công nghiệp hóa không quên nông nghiệp (ĐT).

Hàng loạt sai phạm trong kinh doanh xăng dầu (Petrotimes).

Hết tiền, đại gia buông xuôi và… bỏ trốn (TP).

Sẽ không có mức thưởng “khủng”! (LĐ). – Kế hoạch thưởng Tết năm 2013 phải có trước ngày 25/12 (NNVN).

Cảnh sát truy tìm chủ lô hàng hiệu nghi trốn thuế (DT). – Vụ “hàng hiệu Ý”: Vừa giả, vừa trốn thuế? (SGTT).

Hàng Tết vừa trữ vừa run (Infonet). – Tiểu thương ngừng kinh doanh đi đòi nợ (Vef).

Chồn nhung đen chưa có trong danh sách vật nuôi nông nghiệp (NNVN). – Có hay không mô hình chăn nuôi kiểu đa cấp? (ĐĐK).

20h30′:

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 (VnEco). – Kinh tế vĩ mô năm 2013 sẽ ổn định hơn (ĐT).

“Thể chế, chính sách không nuôi dưỡng doanh nghiệp” (VnEco).

Đan Mạch viện trợ phát triển 57 triệu USD cho VN (TTXVN).

Ngân hàng nhỏ nỗ lực tự tái cơ cấu (ĐT). – Nặng gánh cho lãi suất (TBNH/Vietstock). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 7-12-2012: Trăm năm… “vàng vẫn là vàng” (VF).

Ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng: Không dễ kiếm lời (ĐT). – Ghìm cương con ngựa bất kham (TC).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-12-2012: Đặt… nửa niềm tin (VF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-12-2012 (VF).

“Phá băng” bất động sản: Lãi suất chỉ nên ở mức 8%/năm (ĐT). – Doanh nghiệp BĐS: Không nợ lương đã là kỳ tích, nói gì đến thưởng Tết (GDVN). – Ồ ạt ‘bung’ nhà giá rẻ trên dưới 10 triệu đồng/m2 (VTC). – TS. Cao Sỹ Kiêm: “Bất động sản có yếu tố ảo” (VietQ).

Hiệp hội lương thực từ chối xây dựng vùng lúa nguyên liệu (TBKTSG).

Sang châu Phi lao động hưởng lương “nghìn đô” (VnEco).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Tín ngưỡng Hùng Vương thành di sản thế giới (Infonet). – Tín ngưỡng thờ vua Hùng trở thành di sản nhân loại (GDVN). – “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (DV). – Tín ngưỡng Hùng Vương đưa đất nước thành gia đình lớn (TN).

Chỉ nhà cổ đã “khoanh vùng” mới được quan tâm (NĐT).

‘Trò đời’ làm sống dậy không khí Vũ Trọng Phụng (TP).

<- Tài liệu về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh được lưu trữ quốc gia (DV). – Nguyễn Ngọc Dương: Lưu Quang Vũ và Tôi (Nguyễn Tường Thụy).

Làm bóng đá kiểu trái tay (PLTP).

– Lâm Bích Thủy: NHÀ THƠ YẾN LAN GỬI TRỨNG CHO ÁC? (Nguyễn Trọng Tạo).

– Ca sĩ Thanh Tuyền: ‘Ước được hát một vòng khắp Việt Nam’ (BBC).

– Cao Hành Kiện: Không có chủ nghĩa (PBVH).

– Xét thưởng danh hiệu nghệ sĩ: 6 bộ hồ sơ cho một danh hiệu (TT).

Lên sóng VTV, “Trò đời” phải tiết chế cảnh “nóng” (DV).

Cuộc đời của Pi: Thi phẩm điện ảnh (VNN). – Life of Pi: Sự trở lại của Lý An (SGTT).

Công bố các đề cử giải Grammy 2013 (VOA). – Các công trình của Oscar Niemeyer (BBC).

Những cây thông Noel độc đáo đến kỳ quặc (VNN).

Công cuộc kiếm tiền của geisha nam duy nhất ở Nhật (VNN).

Công Vinh: “Tôi sẽ làm rõ mọi chuyện” (DV). – Bầu Đệ: “Cho không Công Vinh cũng chẳng nhận” (DV). – Một số tuyển thủ vào “danh sách đen” (NLĐ). – Không công khai “danh sách đen”, VFF làm hại cả người vô tội lẫn bóng đá Việt Nam? (DT). – VFF phải trả lại tiền cho người hâm mộ đội tuyển Việt Nam! (GDVN). – HLV Phan Thanh Hùng và những cột mốc với ĐT Việt Nam (GDVN). – Tuyển Việt Nam: Đi “thất”, ở “bát”, thầy tuổi hạn đúng…53 (DV). – Con ma Hollywood và chai rượu tự trọng (Đào Tuấn).

13h30′:

Đội đặc nhiệm kỳ lạ của triều Nguyễn (TP/CAND).

Tín ngưỡng thờ Hùng Vương: Thắng vì “thuần Việt”! (TTVH). – 16 di sản “đăng quang” cùng Tín ngưỡng thờ Hùng Vương (TTVH).

Nghệ nhân chế tác đàn Rơchâm Ti’h: DÂN CA CỦA NGƯỜI JARAI MÃI MÃI ĂN VÀO MÁU NGƯỜI JARAI (Bạch Viên).

“Lãng tử” Bùi Chí Vinh (NNVN).

NHÀ RÔNG, VÀI CHUYỆN (Văn Công Hùng).

Hương thầm thấm sâu vào lồng ngực (NNVN).

“Số đỏ” thành “Trò đời” trên phim truyền hình (VOV). – Xuân Tóc Đỏ “thách thức” các nhà làm phim (TTVH).

Chí Trung: ‘Không đưa Gangnam Style, chính chủ vào Táo Quân’ (GDVN).

Hội nghị phổ biến Nghị định 79: Không nóng chuyện Hồng Quế, Đàm Vĩnh Hưng (TTVH). – Có bằng tốt nghiệp phổ thông mới được thi Hoa hậu (VNN).

– Bóng đá Việt Nam: Từ chức! (LĐ).

20h30′:

– Di chỉ Phôi Phối – Bãi Cọi tại Hà Tĩnh: Tìm thấy khuyên tai, rìu đồng, giáo sắt trong mộ cổ (DT).

May mắn – nếu hiểu ngày hôm qua… (KP).

Chùa tư nhân: ’Phật nào mà chẳng như nhau’? (KT).

Sân khấu kịch hình thể: Nhọc nhằn tìm một hướng đi (TTXVN).

– Phim truyền hình: Vừa sống vừa… sượng (SK&ĐS).

Phạm Tiến Duật: Nhà thơ của những sự thiếu hụt (CAND).

– Sách của nghệ sĩ Việt: Dần khẳng định giá trị văn học (SK&ĐS).

10 video nhạc Việt không thể bỏ qua năm 2012 (GDVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Trước ngày Luật Giáo dục đại học có hiệu lực: Bộ và trường đều lo (TP). – Thay đổi cách dạy và học trong thời đại internet (SGGP). – ‘Hình hài mới’ của giáo dục thời 2.0 (VNN).

Bộ GDĐT tuyển sinh đào tạo 1.100 tiến sĩ ở nước ngoài năm 2013 (LĐ). – Thu hút nhà khoa học về nước giảng dạy (TT). – Nhiều ưu đãi thu hút nhà khoa học, người VN ở nước ngoài giảng dạy tại VNHệ thống tương tác và vấn đề đánh giá chất lượng dạy học (GD&TĐ).

Thạc sĩ tăng nhưng chất lượng giảm (TT). – Có bao nhiêu “thạc sĩ giấy”? (NLĐ).

Đại học vẫn chưa dám tự chủ tuyển sinh (SGGP). – Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Vẫn 3 chung, chưa có gì… đột phá! (LĐ). – Sinh viên rục rịch phong bì ngày thi: 200 nghìn = 6 điểm (Sohanews).

Những phát ngôn về giáo dục ấn tượng nhất năm 2012 (GDVN).

Đất đâu xây mới 1.215 trường học? (LĐ).

Tốt nghiệp loại giỏi ngành sư phạm, vẫn cứ thất nghiệp (GDVN). – Quảng Bình: Tuyển dụng 300 sinh viên tốt nghiệp ĐH hệ chính quy (DT). – Chỉ tuyển được 17 giáo viên Philippines (TT).

Bộ GD&ĐT và Intel hợp tác nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GD quốc dân Việt Nam (GD&TĐ).

Bí thư Thành ủy ‘truy’ Giám đốc Sở Giáo dục (VNE).

Hội thảo khoa học về danh nhân VH Cao Xuân Dục (TTXVN).

Khi văn học dân gian lên sân khấu học đường (TT).

Bài thi TOEFL Junior cho HS THCS đã chính thức có mặt tại VN (GD&TĐ).

Trường nghề đang ‘ế ẩm’ (GDVN). =>

Học sinh sợ môn thể dục! (NLĐ).

Mối lo thật sự từ phong trào luyện chữ đẹp (GDVN).

Sinh viên “nghiến răng” chi tiêu (GDVN).

Chậm trả phụ cấp, giáo viên chịu thiệt (PLTP).

“Lạm thu” là hình thức tham nhũng trong giáo dục (GDVN).

Giật mình về nhân cách giáo viên mầm non (DV). – Đào tạo 5 năm mới có giáo viên mầm non ‘xịn’ (VNN). – Đi tìm mô hình nhân cách cho giáo viên mầm non (DT).

Sinh viên rủ nhau làm… “chuột bạch” thử thuốc (NĐT).

“Con đánh chết mẹ” – hệ quả của việc xem nhẹ giáo dục gia đình (GDVN).

Vật vờ nghiên cứu khoa học – Kỳ 4: Phải chấm dứt cơ chế xin – cho (TN). – Khuyến khích các nhà KH Việt Nam ở nước ngoài cống hiến cho đất nước (GDVN). – Vật vờ nghiên cứu khoa học: Quá nhiều trói buộc (GDVN).

– Indonesia: Lội qua sông rộng 70m để đến trường (IOne).

Xử lý ô nhiễm nông thôn bằng chế phẩm sinh học (TTXVN).

Dùng nhiều son môi làm hại IQ của phụ nữ? (VNN/ DV). Đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về son môi và chì: Lipstick and Lead: Questions and Answers. “We do not consider the lead levels we found in the lipsticks to be a safety concern. The lead levels we found are within the limits recommended by other public health authorities for lead in cosmetics, including lipstick.

Phi hành gia Mỹ, Nga dự tính ở lại một năm trong quỹ đạo (VOA).

Tìm thấy khủng long cổ xưa nhất trái đất (CBS/ NLĐ).

13h30′:

Đãi ngộ giảng viên nước ngoài về nước (NNVN). – “Quy định chính sách đầu tư, chế độ đãi ngộ nhằm thu hút các nhà khoa học và người Việt Nam ở nước ngoài” Chiếc bánh vẽ đầy màu sắc nhưng kém hấp dẫn (Hai Lúa).

Yêu cầu hoàn thiện Đề án thí điểm đặt hàng đào tạo, thu phí theo chất lượng (GD&TĐ).

Giáo dục giới tính: Còn nhiều rào cản (GD&TĐ).

Giáo viên mầm non thiếu kỹ năng trầm trọng? (GDVN).

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Đi kiểm tra các trường nên vào… nhà vệ sinh!” (Infonet).

Hà Nội yêu cầu các trường trả lại các khoản lạm thu (GD&TĐ).

“Loạn” hoa khôi học đường: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình (Petrotimes).

Phản cảm học sinh phổ thông tình tứ trong lớp học (TP/VTC).

20h30′:

Miễn thuế thu nhập với nhà khoa học “ngoại” về nước (VNN). – Nhà khoa học ‘không hối hận khi về Việt Nam’ (VNE).

Dạy thêm, học thêm là một chủ đề nóng (GD&TĐ).

Ấm lòng thầy trò lớp học ‘không tiếng nói’ (Xzone).

Trung tâm đào tạo ngắn hạn bị ‘bỏ rơi’ (VNN).

Dạy ngoại ngữ tại trường chuyên nghiệp: 1 GV/228 SV (PN).

Chiếc cặp sách (PN).

“Nhìn đểu”, học sinh Trường Ernst Thalmann đánh nhau (NLĐ).

Học viên Trung tâm SIBME: Nguy cơ “ôm trái đắng” (CAND).

“Vạch mặt” kịch bản ngày tận thế (KT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

TPHCM: Cháy lớn tại công ty sản xuất mút xốp (DT). – Kết luận điều tra vụ nổ khí gas trong khu công nghiệp (VNN).

Kiểm soát hóa chất: TP.HCM tính chuyện dời chợ Kim Biên! (Infonet). – Nhập viện vì quá sốt sắng diệt chuột phòng virus giết người (NĐT). – Phủ nhận mì tôm có đỉa (TN).

Chó cũng sắp… “chính chủ” (LĐ).

Kết hôn với người nước ngoài: Đâu chỉ là màu hồng! (LĐ). – Bát nháo quảng cáo “chữ Tây” giữa “phố ta” (NĐT).

Xôn xao dân mạng chuyện tìm được cha qua facebook chỉ sau 36 giờ (DT).

Nữ “hiệp sĩ” giao thông U60 kể chuyện “vác tù và hàng tổng” (NĐT).

Xã 50 người chết, ung thư do ô nhiễm (DV).

Quảng Ninh: Cụ già bị cắt thận đã “chạm” một tay vào công lý (DT). – Bệnh nhân tán gia bại sản sau một ca mổ (NĐT).

Ông đau, bà ốm, bé 4 tuổi không người chăm sóc (DT). – 15 tuổi tự sinh con: Gia cảnh thương tâm (GDVN). – Tội phạm “thoát xác” từ các tệ nạn xã hội (NĐT). – Tìm thấy xác nữ công nhân bị giết trong rừng tràm (GDVN). – Nữ sinh tự sinh rồi bỏ con xuống sông (TN). – Những hình ảnh làm cả xã hội chấn động năm 2012 (GDVN).

Nhóm công nhân xây dựng người Việt tại Luang Prabang, LàoCty Victoria ở Nga đổi tên để chạy tội bóc lột công nhân (RFA).

Những nô lệ người Việt trồng cần sa tại Alsace (RFI).

<- Nữ sinh Việt cạo đầu gây quỹ ung thư Singapore (ĐV).

Bắt 52 người Trung Quốc lừa đảo xuyên quốc gia (VNN).

Trung Quốc: Mua ma túy dễ như… bắp cải (DV).

Trung Quốc vô tình tạo ra nạn phá rừng khắp thế giới? (Petrotimes).

Cận cảnh trăn Nam Phi nuốt sống linh dương (GD&TĐ).

Giải mã bí ẩn lạnh gáy trong khu rừng tự sát (Kênh 14). – Nước Nga lạnh gáy với nghi án ăn thịt người để sống sót (DV). – Huấn luyện chó lái ô tô (BBC).- Cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu tiếp tục ở Doha (VOA).

Số người chết vì bão Bopha lên quá 300 (BBC). – Philippines: Thiệt hại do bão Bopha không ngừng gia tăng (RFI). – Số tử vong vì bão Bopha ở Philippines vượt quá 300 người (VOA). – Philippines: 475 người chết vì bão Bopha (TN). – Bão Bopha gây tang tóc Philippines (PLTP).

Nhà tiên phong Internet Mỹ McAfee nhập viện tại Guatemala (VOA).

13h30′:

– Kỳ bí bệnh mở khóa đầu: Bí mật bài thuốc đóng khóa (NNVN).

Nam sinh viên nhảy từ tầng 23 tự tử (DT). – Cave sinh viên (kỳ 1): “Đi khách” không em? (SohaNews).

Lỡ dại, thiếu nữ bỏ con trôi sông (VNN).

Xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi (DV).

Câu hỏi đắng lòng và bi thảm! (DT).

Chữ hiếu không tật nguyền (SGTT).

Philippines: Bão Bopha làm 900 người chết, mất tích (SGTT).

20h30′:

TP.HCM: Bọ xít hút máu lại xuất hiện (PN).

– Gia Lai: Cán bộ ngân hàng “ôm” 1 tỷ của dân nghèo bỏ trốn (VNN).

– Ninh Thuận: Xe khách lao xuống vực, 15 người bị thương (TT).

Chuyện bác sĩ dùng miệng cứu người (VNN).

– Yến sào – người giàu, kẻ khổ – Kỳ 3: Đây, đài phát thanh… cà réc… cà réc (TT).

Nhập thú hiếm: không phải ai cũng biết (TT).

TPHCM: Chỉ 10% chất thải nguy hại được xử lý (TBKTSG).

Phú Yên: Bỗng dưng nứt đất, nứt nhà (PN).

Động đất gây sóng thần ở Nhật Bản (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Liên Hợp Quốc lo ngại Syria sẽ sử dụng vũ khí hóa học (VOV). – Syria trộn vũ khí hóa học vào bom (DV). – Ngoại trưởng Mỹ, Nga sẽ họp bàn về cuộc xung đột Syria (VOA). – Tây phương dự trù các biện pháp đối với vũ khí hóa học của Syria (VOA). – Tàu sân bay Mỹ “áp sát” Syria (TN). – Tàu Iran dùng tín hiệu giả bí mật chở hàng tới Syria (GDVN). – Ecuador không mời Tổng thống Syria Assad tỵ nạn (TTXVN).

Đụng độ dữ dội tại Ai Cập (TN). – Ai Cập: bạo loạn leo thang, 3 người chết (BBC). – Ai Cập: 5 người biểu tình thiệt mạng, quân đội trấn giữ trước Dinh Tổng thống (RFI). – Quân đội Ai Cập bố trí xe tăng tại Dinh Tổng Thống (VOA). – Ai Cập triển khai xe tăng bên ngoài phủ tổng thống (SGGP). – Quân đội Ai Cập điều xe tăng, ra tối hậu thư cho người biểu tình (DT).

Cựu Thủ tướng Thái bị truy tố (BBC). – Cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ bị truy tố về tội sát nhân (RFI). – Cựu thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva bị truy tố tội giết người (VOA). – Tiếp viên hàng không thù con gái Thaksin (BBC).

Lãnh đạo tình báo Afghanistan bị thương trong một vụ mưu sát (VOA).

Máy bay không người lái hạ sát 3 nghi can chủ chiến ở Pakistan (VOA).

Tổng thống Mỹ Obama tiếp tục là nhân vật quyền uy nhất thế giới (RFI). – Tổng thống Obama đeo đồng hồ “cỏ” (Sống Mới). =>

Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ: Ai quyền lực hơn? (VnMedia).

Quân đội Mỹ “hứng” hơn 100 nghìn cuộc tấn công mạng mỗi giờ (GenK).

Thượng Viện Mỹ biểu quyết luật thương mại mới với Nga (VOA).

Israel ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế (VOV).

Kêu gọi hủy buộc tội tài xế TQ ở Singapore (BBC).

Đức : Đảng CDU đặt rất nhiều kỳ vọng vào bà Merkel (RFI).

Máy bay rơi, chủ tịch hãng hàng không tử nạn (DV).

Sáng lập viên hãng bảo mật McAfee bị bắt ở Guatemala (VOA).

Công nương xứ Cambridge của Anh xuất viện (VOA).

13h30′:

Syria tiếp nhiên liệu cho bom hóa học (TP). – Nga đã chuyển giao cho Syria tên lửa Alexandre (TTXVN). – Syria: Di sản văn hóa bị tàn phá do nội chiến (ANTG). – Nga, Mỹ nhất trí tìm giải pháp “sáng tạo” cho Syria (TTXVN). – Mỹ quan ngại tổ chức liên hệ với al-Qaeda ở Syria (TTXVN).

Ai Cập bên bờ vực khủng hoảng chính trị (Petrotimes). – Căng thẳng lắng dịu bên ngoài dinh Tổng thống Ai Cập (VOA). – Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại dân tộc (VOV). – Tổng thống Ai Cập kêu gọi đối thoại (BBC). – Ông Morsi nói những “côn đồ” Ai Cập đang tổ chức để tạo bất ổn (VOA).

Mỹ chỉ định tướng chỉ huy rút quân tại Afghanistan (TTXVN).

Mỹ thử hạt nhân chưa tới hạn lần đầu sau 22 tháng (TTXVN).

Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu bình thường hóa mậu dịch với Nga (VOA).

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế kêu gọi ủng hộ trên 1 tỉ đô cho 2013 (VOA).

Nepal chưa lập chính phủ đoàn kết dân tộc (Tin tức).

Thái Lan “nguy hiểm” nhất Đông Nam Á (PLTP).

20h30′:

Mỹ thổi phồng câu chuyện vũ khí hóa học ở Syria? (CAND). – Israel sẽ tham gia “đánh hội đồng” Syria? (TN).

‘Israel đứng thứ 2 trên thị trường vũ khí Ấn Độ’ (ĐV).

Pakistan kêu gọi Mỹ chấm dứt các vụ không kích (VOV).

Obama được- mất nếu chỉ định Susan Rice làm ngoại trưởng (TQ). – Tổng thống Obama “lao đao” vì lễ nhậm chức (KT).

Nga trả đũa cho việc Mỹ gây sức ép về nhân quyền (TTXVN). – Nga không khơi mào chiến tranh (TP).

Cựu Thủ tướng Abhisit bác bỏ cáo buộc giết người (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/11/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 06/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 06/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 06/12/2012; + Thời sự 12h – 06/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 06/12/2012; + Thời sự 19h – 06/12/2012; + Đối thoại chính sách – 05/12/2012.

* RFA: + Sáng 06-12-2012

 

165  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: