NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 10-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Hai, 10-12-2012

Posted by basamnews on 10/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/10/tin-thu-hai-10-12-2012/

 

Bài viết mới

1256. Lê Hiếu Đằng: Tố cáo và đòi hỏi bí thư Lê Thanh Hải, chủ tịch Lê Hoàng Quân phải trả lời về hành động trấn áp, bắt bớ các nhân sĩ trí thức

1255. Giáo sư Đặng Hùng Võ nói lại về vụ Văn Giang

1254. Tóm tắt nội dung sách “Bên Thắng Cuộc”

1253. TUYÊN BỐ CỦA GS TƯƠNG LAI PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN TPHCM TRẤN ÁP THÔ BẠO, VI PHẠM QUYỀN TỰ DO CÔNG DÂN

1452. Hà Văn Thịnh: ĐÊM KHÓ NGỦ

Tin biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, ngày 09-12-2012

1451. Dân Việt Nam sẵn sàng chống xâm lược, không để Trung Quốc coi khinh

1450. CUỐI CÙNG CŨNG ĐÃ BẮT ĐẦU PHẢI NÓI VÀI LỜI SỰ THẬT VỀ VẤN ĐỀ “ĐƯỜNG 9 ĐOẠN”

 

Tin thứ Hai, 10-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Lê Ngọc Thống: Bước đi cuối cùng thôn tính Biển Đông nguy hiểm của Trung Quốc (viet-studies). – Tạp chí Thanh niên: Phản ứng của giới trẻ Việt Nam về ‘bản đồ lưỡi bò’ của Trung Quốc (VOA). – CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 48, CHIỀU 09/12 (Thành). – Cũng là đá bóng và nhân chuyện công an đàn áp người biểu tình, mời coi luôn một bình ảnh tương phản với đội bóng NO-U: Công an huyện đi đá bóng gây náo loạn (TN).

Một vài hình ảnh về buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Regensburg (CHLB Đức) ngày 09/12/2012 (Dân Luận).

– Phóng sự của BVN: “Dậy mà đi núi sông đang chờ” – hừng hực cuộc biểu tình tại Sài Gòn (BoxitVN). – KHÁNH TRÂM: MỘT BUỔI MÍT TING Ở SÀI GÒN (Nguyễn Trọng Tạo). – Tường thuật trực tiếp: Tin biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, ngày 09-12-2012 (Ba Sàm). Hiện vẫn đang tiếp tục bổ sung hình ảnh do độc giả gửi tới.

– GS Tương Lai: NỘI DUNG PHÁT BIỂU TẠI CUỘC MIT TINH NGÀY 9.12.2012 NHƯNG VÌ BỊ NGĂN CHẶN KHÔNG ĐẾN DỰ ĐƯỢC (BoxitVN).

Ngày 09.12.2012: Nam – Bắc biểu tình chống Trung Quốc (Chuacuuthe). – Video: Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa-Hà Nội 9/12/2012 (Tientran). – HAI VIDEO GHI TẠI THỀM NHÀ HÁT LỚN SÀI GÒN 9.12.2012 (Tễu). – Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngày 9 tháng 12 năm 2012 (ToanVN22). – Full: 9-12-2012: Biểu Tình Chống Trung Quốc tại Sàigon và Hà Nội (NKYN).

.

Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12 (RFA). – Việt Nam: Hà Nội và Sài Gòn biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông (RFI). – Các diễn biến chính – Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam (BBC). – Video: Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội 9/12 (BBC). – Phỏng vấn BS Huỳnh Tấn Mẫm sau cuộc biểu tình 9/12/2012 (RFA). – Hãng thông tấn Hungary: NGƯỜI BIỂU TÌNH BỊ BẮT Ở VIỆT NAM (NCTG).

CHÙM ẢNH CỦA BBC VÀ VIDEO CLIP CUỘC BIỂU TÌNH SÁNG 9/12 TẠI HÀ NỘI (BBC/ Tễu). – Công an: NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI là KHU VỰC CỦA THÀNH ĐOÀN! (TTXVA).

Việt Nam: 22 người bị bắt vì biểu tình ở Hà Nội (VOA). – Gượng vài chữ trước khi vợ đè ra xoa bóp (Nguyễn Tường Thụy). – Ngô Nhật Đăng tường thuật chuyện YÊU NƯỚC bị bắt vào trại Lộc Hà 9/12/2012 (TTXVA). – Audio: Đoan Trang đối đáp trong Lộc Hà (Nguyễn Lân Thắng). Các đồng chí công an nên gỡ băng đoạn ghi âm này, phổ biến cho toàn lực lượng, để nâng cao kiến thức, ý thức về chủ quyền biển đảo, nâng cao năng lực nghiệp vụ, thậm chí đưa vào chương trình học cho các cán bộ thẩm vấn, hỏi cung.

– Thật tội nghiệp cho một nền báo chí khi hàng ngàn nhà báo bị trói tay, trong lúc có lẽ phải dỏng tai nghe một nữ nhà báo khẳng khái đấu tranh cho quyền bày tỏ lòng yêu nước. Với một sự kiện trọng đại diễn ra trên hai thành phố lớn nhất cả nước, báo “lề phải” chỉ cho ra được một thứ sản phẩm tệ hại này: Giải tán vụ việc tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội (HNM). Độc giả có nick là Cục Đất”, hồi 2h57′ đã bình luận: “Bài trên báo Hà Nội mới, không một chữ nào thể hiện nội dung chống xâm lược của người biểu tình. Một bước lùi quá nhục nhã so với chính họ !”

“NGŨ ĐỐI” TRONG VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN BIỂN – ĐẢO (Bùi Văn Bồng).

TUYÊN BỐ CỦA GS TƯƠNG LAI PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN TPHCM TRẤN ÁP THÔ BẠO, VI PHẠM QUYỀN TỰ DO CÔNG DÂN (Ba Sàm). – Video biểu tình tại Sài Gòn: Cận cảnh CA xô xát, cướp giựt cờ và biểu ngữ (DLB). – THANH THẢO: TÔI MUỐN VÀ KHÔNG MUỐN TIN (Nguyễn Trọng Tạo). “tôi không tin Trung Quốc lưỡi bò và chính quyền Việt Nam là một/ nhưng các bạn an ninh, có gì như ép buộc tôi tin,/ rằng các bạn đông hơn người biểu tình/ dù không đông hơn quân Nguyên…”. – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 44) : Không sợ tham nhũng , chỉ sợ …biểu tình (!) (Nhật Tuấn).

<- Viết cho người anh em bị bắt (Paulo Thành Nguyễn). “Người thanh niên đầy nhiệt huyết trong ảnh là người đã can đảm châm ngòi cho cuộc biểu tình chống Tàu ngắn ngủi sáng nay tại Sài Gòn. Theo lời kể của những người chứng kiến thì sau đó anh đã bị an ninh bắt và đánh đập dã man…”. – Cộng đồng mạng lo lắng về NGƯỜI CẦM CỜ XUẤT PHÁT cuộc biểu tình 9/12/2012 (TTXVA).

Nước dân ơi, thương biết bao nhiêu (Nguyễn Thông). “Tôi viết entry ngắn này/ Như đặt vòng hoa tang cho lòng yêu nước/ Thương đất nước tôi/ Thương dân nước tôi/ Thương lòng yêu nước tôi/ Bị những kẻ táng tận lương tâm chà đạp/ Bị loài vô liêm sỉ vứt vào sọt rác… ”

Vì sao chính quyền ngăn biểu tình? (BBC). Hồ Ngọc Nhuận, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tp Hồ Chí Minh: “Họ biết rõ lòng tin của nhân dân gần như không còn nữa nhưng mà họ còn những guồng máy cai trị, guồng máy đàn áp thì họ sử dụng những guồng máy đó”.

Biểu tình và tính chính đáng của Đảng Cộng Sản Việt Nam (DLB). “Câu hỏi lớn nhất của mọi người là tại sao các lãnh đạo Việt Nam (VN) hiện nay lại cấm đoán người dân biểu tình chống ngoại xâm?” Có thể đảng nhà nước muốn gửi thông điệp tới dân: biểu tình chống giặc ngoại xâm, kẻ tù của cả Dân tộc, nhưng là “bạn vàng” của đảng thì phải cấm?

Báo Đảng hí hửng loan tin CA ‘giải tán’ biểu tình (DLB). – ĐÔI ĐIỀU VỀ NGÀY BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG XÂM LƯỢC 09 THÁNG 12 (Nguyễn Thu Trâm).

– Báo nước ngoài – Biểu tình hiếm hoi ở VN chống lại TQ trong tranh chấp lãnh thổ trên biển: Rare protests in Vietnam against China over sea disputes (Reuters). – South China Sea: Vietnam Disperses Rare Anti-China Protests (IBT). – Police break up anti-China rallies in Vietnam (Al Jazeera). – Cảnh sát bắt giữ 20 người biểu tình chống TQ: Vietnamese police detain 20 at anti-China rally (AP/ CTV News).

– Thơ: Hà Văn Thịnh: ĐÊM KHÓ NGỦ (Ba Sàm). – Thơ của Tâm Nguyễn: Xin hãy chờ (DLB). – Phép thắng lợi tinh thần. – Vi Toàn Nghĩa: Đất nước tôi: Tượng có tim, nèo chó có… chủ quyền. ”Một đất nước ‘mèo chó còn có chủ quyền’, tạm gọi là… ‘thú quyền’ thì liệu người dân có quyền biểu thị lòng yêu nước? Cũng tạm gọi là nhân quyền”. – Cuộc đấu tranh này không là trân cuối cùng! (Vietinfo).

– Tấu hài diễn ra đúng lúc: Tuyên ngôn thế giới về quyền con người với dân tộc ta (QĐND).

Liên quan chuyện biểu tình và “chống biểu tình”, từ hai ngày qua, sau khi có bản Thông báo tổ chức mít tinh của các nhân sĩ, trí thức, đã có rất nhiều phản hồi của độc giả với số lượng kỷ lục trên thế giới mạng cho một bài viết, trong một thời gian ngắn (hơn 1.400 phản hồi trong 2 ngày). Tuy nhiên, trong các phản hồi đó, rất dễ nhận ra một cuộc tấn công với quy mô chưa từng có, theo một chiêu thức mới nhưng không lạ, của những kẻ run sợ trước sức mạnh của bản Thông báo cùng làn sóng sục sôi của người dân yêu nước.

Những kẻ tấn công đã gửi hàng trăm phản hồi, từ rất nhiều địa chỉ khác nhau, với nhiều dạng, từ bôi xấu những người chủ xướng bản Thông báo, đưa những tin tức gây hoang mang, như nghe nói có đặt bom phá biểu tình, sẽ có chuyện người biểu tình nhận tiền, v.v.. cho tới mạo danh một trong năm vị đứng tên thay mặt 42 nhân sĩ trí thức chủ xướng bản Thông báo.

Những màn gây nhiễu đó đã được độc giả vạch mặt, nhưng cũng gây khó chịu, mất thì giờ nhất định cho cả người đọc lẫn người biên tập blog, khi chọn giải pháp ứng xử (mà chúng tôi đã nêu trong phản hồi lúc 2h sáng nay). Tuy nhiên, hiện tượng đó đã góp phần sinh động vào bức tranh toàn cảnh, cho mỗi độc giả thêm kinh nghiệm hiểu địch mới thắng địch, thậm chí cho cả những kẻ phá hoại, dù phải thừa hành “công vụ” hay bởi ý thức cá nhân, cũng có được cơ hội “mở mắt” dần khi bước vào ngôi nhà PHÁ VÒNG NÔ LỆ này.

Góp chút xuân cho biển đảo (TT). – TP.HCM: nhiều doanh nghiệp thực hiện “Giờ sản xuất vì Trường Sa” (SGTT).

Người cứu tàu ở Trường Sa (PLTP). – PVFCCo ủng hộ ngư dân Quảng Ngãi (NLĐ).

BĐBP đuổi hàng ngàn tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền (PN Today), còn “bắt giữ” nữa, có xử lý gì không, sao không cho báo chí và nhân dân biết?

– Tròn 30 năm công ước LHQ về Luật Biển, PGS.TS.LS. Nguyễn Bá Diến: Giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên biển (TP).

– Căng thẳng trên Biển Đông: Không gian ngày càng mở của cuộc chiến (SGTT). – Trung Quốc không chứng tỏ thái độ hòa bình (PLTP). – Quy định xét tàu trái UNCLOS (PLTP). – Báo Hồng Kông chỉ trích hộ chiếu in đường lưỡi bò (TN).

Biển Đông dậy sóng sau đại hội 18 của Trung Quốc (VNE). – Trung Quốc chủ tâm gây áp lực lên láng giềng (PLTP). – Mưu đồ thiết lập “trật tự biển Đông” (TT). – Thơ: TRUNG QUỐC KHÔNG NGU, AI DỐT? (Bùi Văn Bồng).

– Hoàn Cầu Thời báo – Việt Nam đánh giá thấp ý chí của TQ trong việc bảo vệ chủ quyền: Vietnam underestimates China’s will to protect sovereignty (Global Times).

– Andreas Lorenz: Châu Á tăng cường vũ trang (Phan Ba).

Vài suy nghĩ sau tuyên bố của Đô đôc Samuel Locklear (Trần Kinh Nghị).

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 2012 (VOA). – Thượng tôn pháp luật và thực thi nhân quyền (Nguyễn Hồng Sơn).

Đinh Tấn Lực – Bạo Lực Sợ Bất Bạo Động (Dân Luận). “Nếu đủ tự tin rằng đảng và nhà nước XHCN này là mẫu mực và được lòng dân thì hà cớ gì lại không dám cạnh tranh lành mạnh với đảng phái khác bằng cách tổ chức trưng cầu dân ý để dân chọn lựa? Tại sao lại hèn hạ dùng tên gọi của đảng phái khác để ghép tội cho những người bất đồng chính kiến với mình? Tại sao lại phải dùng đến nỗi sợ hãi của chính mình để dán nhãn cho người khác rồi lấy đó làm lý cớ đàn áp họ bằng bạo lực vũ trang?” Mời xem lại: Công Bố Bản Cáo Trạng Vụ Án “Bỏ Túi”, Xét Xử Các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành của Viện Kiểm Sát Nhà Nước cộng sản Việt Nam (TNCG).

Bô lão chống tham nhũng (TN). – Chống tham nhũng kiểu… đá bóng (!) (LĐ). – Đưa hối lộ không làm cho việc kinh doanh tốt hơn (LĐ). – Cán bộ xin thêm nhà (!) (NLĐ). – Việc con làm có đáng chi? (PLTP).

– Ông Bert Maerten – Trưởng đại diện Oxfam tại Việt Nam: Cần giải quyết 4 bức xúc về đất đai (DV).

– Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang: “Lật đất cày lên luận quốc hồn” (SGTT). – Cựu Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cuông: Ít người có dũng khí từ chức (TP). – Chết mang theo (TP).

Cán bộ không được đi nước ngoài vì… không cần thiết (TT).

– Tiếp bài Vào công chức Hà Nội giá 100 triệu đồng?: Lắp camera tại tất cả phòng thi công chức (TP). – Chạy vào công chức: “Tôi không ngạc nhiên” (TT).

Khánh Hòa: Ngã lầu, 1 cán bộ Sở GTVT chết tại chỗ (LĐ). – Khánh Hòa: cán bộ Sở GTVT chết tại cơ quan (TT). – Cán bộ Sở GTVT nhảy lầu tự tử? (VNN).

Công an huyện đi đá bóng gây náo loạn (TN). – Công an xã bắn trọng thương người dân ở Vĩnh Long: Kiểm điểm chánh văn phòng UBND huyện (LĐ).

Kiểm tra việc phục hồi môi trường mỏ sắt Phong Hanh (TN). – PTT Nguyễn Thiện Nhân khảo sát thực phẩm dọc tuyến biên giới (VTV).

– Dự án mở rộng Quốc lộ 51: Kiến nghị xử lý gần 17 tỉ đồng (TT). – Vì sao lôcốt xuất hiện vào mùa làm ăn cuối năm? (SGTT).

Mong em Hưng được trắng án! (TN).

Lương tăng gấp ba lần năng suất lao động (VnEco).

Ối giời tiềm năng thế mạnh (Nguyễn Thông). “Rừng đã phá gần xong rồi. Biển đảo thì kẻ thù nhăm nhe nhòm ngó từng giờ. Bờ xôi ruộng mật ngày càng teo tóp lại. Tài nguyên khoáng sản bị đào bới tan hoang sắp cạn kiệt. Chất xám mỗi ngày thêm xám xịt. Du lịch mời khách thì ít đuổi khách thì nhiều… Thế thì còn gì nữa mà phát huy, mà thế mạnh. Chỉ trông chờ vào thứ có sẵn, ăn mãi cũng hết, thế hệ con cháu lấy gì nuôi nhau”.

Chỉ thị đảng dành riêng cho Tổng Bí thư? (Trương Duy Nhất).

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Hãy nói điều người dân muốn nghe!” (KT). – Lục Dân: Kể chuyện nhỏ này cho Bộ trưởng Bộ y tế (Trần Nhương).

Thủy điện “nuốt” vườn quốc gia (NLĐ). – Lại làm thủy điện trong Vườn quốc gia Yók Đôn (LĐ).

– Phỏng vấn ông Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Ra văn bản tùy tiện, khổ dân ! (NLĐ). – Tự dưng bị… cắt hết! (NLĐ). “Do lãnh đạo ngành y tế Bình Phước hiểu sai chính sách mà hàng trăm lao động ngành y tế bị mất quyền lợi…”

<- Khó sang tên, đổi chủ xe ngoại giao quá hạn (VnEconomy).

Diễn tập ứng phó với tình huống khẩn nguy hàng không (PLTP).

Tóm tắt nội dung sách “Bên Thắng Cuộc” (Ba Sàm). – NGŨ LANG * CHUYỆN DÀI TRONG NHÀ TÙ CỘNG SẢN (Sơn Trung).

Xác định hài cốt một sĩ quan Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam (VOA).

Trung Quốc có tới 08 Đảng phái hoạt động – Tại sao Việt Nam không? (QLB).

– NHỮNG NGƯỜI CÓ QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI 2012: Ông Giang Trạch Dân trở lại (NLĐ). – Trung Quốc : xây dựng nhà ở trên đất nghĩa trang (zinchenko-den/ Kichbu). – Trung Quốc bắt một nhà sư về tội xúi giục người Tây Tạng tự thiêu (VOA).

Canada đồng ý bán công ty dầu khí Nexen cho Trung Quốc (RFI).

Campuchia đánh dấu Ngày chống Tham nhũng (VOA).

Bắc Triều Tiên ngừng chuẩn bị phóng tên lửa (RFI). – Triều Tiên “dừng chuẩn bị phóng tên lửa” (TN). – Vì sao Triều Tiên hoãn kế hoạch phóng tên lửa? (LĐ). – Tokyo “tiếp đón” tên lửa Triều Tiên với… 12 tỉ USD (TT).

EU đau đầu vì Nobel Hòa bình (TN).

11h15′:

Giáo sư Đặng Hùng Võ nói lại về vụ Văn Giang (VNN). Ối giời!

13h30′:

200 triệu đồng cho “Tấm lưới nghĩa tình vì Hoàng Sa và Trường Sa” (SGGP).

Đỗ Trung Quân: ‘Thần tượng nhưng phải có tự trọng’ (ĐV).

Tấn công binh lính Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc bị bắt (NLĐ).

Vì sao Trung Quốc không ‘đuổi’ được Nga khỏi Đông Nam Á? (Infonet).

Mỹ xây dựng quan hệ với Ấn Độ để kiềm chế Trung Quốc (ĐV). – ‘Trung – Ấn có thể xung đột do lục soát tàu ở biển Đông’ (Petrotimes).

Philippines ủng hộ Nhật vũ trang đối trọng với Trung Quốc (DT).

– Từ Quốc Hoài: TỔ QUỐC – CON ĐANG NGHE TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI (Quê Choa). “khi cần đã từng đổi bằng máu!/ chúng ta cần một nền hòa bình sòng phẳng/ không nợ nần/ dù một cái bắt tay/ hay khom lưng/ đánh rơi lòng tự trọng…

Một ngày không thể quên – Biểu tình yêu nước và đàn áp biểu tình yêu đảng tại đất ngàn năm văn vật (BoxitVN). – Phạm Đình Trọng: PHẢN CÁCH MẠNG CHƯA? (Huỳnh Ngọc Chênh). – Duy nhất: CSVN (DLB). – Ngày hôm qua (Người Buôn Gió). – Côn đồ ăn lương dân ? (Xuân VN).

– Phỏng vấn ông Hồ Ngọc Nhuận: Truyền thông VN im lặng về biểu tình (BBC). – Quan chức: ‘Chính quyền sợ dân’ (BBC).

SÀI GÒN LUÔN MỚI ĐỂ GIỮ LỬA (Huỳnh Ngọc Chênh).

BIỂU TÌNH ĐỂ LÀM GÌ? (Kha Trà Phương).

Quang Trung – Thượng tôn pháp luật và thực thi nhân quyền (Dân Luận).

Thủ tướng cùng các nhà tài trợ bàn chuyện điều hành, chống tham nhũng (DT). – Thủ tướng ra chỉ thị về nâng cao hiệu quả đầu tư (VnEco). – Chuyên gia Úc bàn chuyện chống tham nhũng ở VN (VNN). – Trần Đăng Khoa: Đồng khởi chống tham nhũng (VOV). – “Chạy” công chức 100 triệu: “Thật nguy hiểm cho Nhà nước” (GDVN). – Vào biên chế – 100 triệu đồng (LĐ).

Hồi đáp của GS Đặng Hùng Võ về khúc mắc quanh dự án Văn Giang (DV).

Lợi ích nhóm “hút máu” thủy điện? (Petrotimes).

Phải trung thành với ý kiến của nhân dân (SGGP). – Mạnh dạn sàng lọc cán bộ yếu kém (SGGP).

– Viết tiếp bài “Nhà máy lập lờ nông dân”: Dân tố cáo nhà máy gây ô nhiễm (NNVN).

Quyết bắt tôm, đừng ép tép (TT).

– Vĩnh Long: Vụ công an xã bắn dân bị thương: Yêu cầu hỗ trợ chi phí điều trị (DV).

‘Mổ xẻ’ chuyện lương tại VN tăng trưởng cao hơn thế giới (TP).

Trung Quốc ‘âm thầm’ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (TP). – Trung Quốc: Cảnh sát trưởng bị sa thải vì bổ nhiệm bồ nhí (DT). – Một cảnh sát trưởng dan díu với cặp sinh đôi (VnMedia). – Tại sao giới siêu giàu Trung Quốc đua nhau đóng gói hành lý ra nước ngoài? (CafeBiz). – Tập Cận Bình ‘phát tín hiệu’ đẩy mạnh cải cách ở Trung Quốc (Infonet). – Trung Quốc san phẳng 700 ngọn núi xây siêu đô thị trên sa mạc (Infonet).

– Ngô Ngọc Văn: Gánh nặng trên vai Mạc Ngôn (BBC).

Diễn biến mới quanh vụ ‘CHDCND Triều Tiên thử tên lửa’ (TP).

 

KINH TẾ

 

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2013 (SGGP).

– Tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty Nhà nước: Không thể bỏ qua chuyện nợ triệu tỷ (TP).

Đã đến lúc NHNN giảm lãi suất? (PLTP). – Giảm thêm lãi suất cho vay: điều cần (NLĐ).

Kiến nghị sửa nghị định về tiền tệ (PLTP).

Năm 2020: Chứng khoán là dòng vốn chủ đạo của nền kinh tế (Petrotimes).

Người trồng chuối điêu đứng vì tin đồn (DV).

Gỡ khó cho cánh đồng mẫu lớn (SGGP).

Cơ cấu nhập khẩu đang thay đổi tích cực (SGTT). – Xuất khẩu tăng, vẫn lo (NLĐ).

Đầu tư vào Myanmar: mở rộng nhiều lĩnh vực, tăng ưu đãi (SGTT).

Giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài (TN).

Khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc xuống 0%: Ngành công nghiệp ôtô sẽ đi về đâu? (HQ). Tỷ lệ nội địa hóa thấp, giá thành cao là một trong những nguyên nhân khiến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chậm phát triển =>

Thất thu lớn từ chuyển giá (TN).

Nói và làm: DN không dám vay vốn kinh doanh (Vef). – Không chỉ để yên lòng (ANTĐ). – “Khóc” theo thị trường ngoại (TT). – Cổ đông bức xúc vì DN thiếu minh bạch (ĐTCK).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 14: Thuần dưỡng gà rừng (TN).

Xe theo Việt kiều về nước tăng đột biến (VnEconomy). – Lách luật, Việt kiểu ‘tẩu’ xe về nước kiếm lời? (ĐV).

Tăng phí cũ, thu phí mới (TN).

Bê bối tại Cty cổ phần XNK Quảng Trị: Hai phe cùng tổ chức đại hội cổ đông bất thường (LĐ).

Xuất hiện “lợi ích nhóm” trong ngành điều ? (TN).

4 “trọc phú” lừng danh đất Sài Gòn giàu cỡ nào? (DT). – Lao động tự do nhịn ăn lo tết (Vef).

Những nẻo đường hàng hiệu (SGTT). – Hàng dỏm xuống phố (TT).

Hàng nội thất cũng la liệt phá sản, đóng cửa (DT). – Không thiếu hàng Tết, chỉ lo kém chất lượng, thiếu vệ sinh (TP).

Clip “đột nhập” hầm vàng 4600 tấn dưới lòng London (DT).

‘Kinh tế Trung Quốc lấy lại đà tăng’ (BBC). – Kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu tăng trưởng mạnh (RFI).

13h30′:

Cải cách là chìa khóa tăng trưởng (ĐT).

Soi sức khỏe ngân hàng hậu sáp nhập (ĐT). – Ngân hàng tung ưu đãi vay tiêu dùng (Tổ Quốc).

Sẽ siết chặt việc mở chi nhánh ngân hàng? (VnEco).

Ngân hàng cho vay “người nhà”: Rủi ro chồng chất (DT).

Lạm phát năm 2013 sẽ chỉ 5,5%? (Infonet).

Doanh nghiệp nhà nước phải công khai lỗ, lãi, nợ (TT).

Vinatex: Dồn dập thoái vốn ngoài ngành (ĐT).

Nói và làm: Mịt mù 2013, DN không dám vay vốn làm ăn (Vef).

Chứng khoán 2013: “Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn” (VnEco). – Đến lượt công ty chứng khoán được phân loại (NDHMoney).

Được ‘bơm’ tiền, vì sao khách vẫn dè dặt mua nhà? (VTC). – Địa ốc ồ ạt bung hàng (SGGP). – Kiến nghị giảm, giãn thuế để cứu bất động sản (TT). – Cần định giá lại tài sản đảm bảo bằng bất động sản (CafeF). – Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có gói giải pháp tài khóa “phá băng” BĐS (StockBiz). – Giải cứu bất động sản: Bộ Xây dựng đề nghị giảm 50% thuế GTGT (DT).

– Nhà thầu ‘chết thảm’ vì nạn ‘cắt phế’ (TP/PLVN).

Kết nối cung cầu hàng hóa: Doanh nghiệp sản xuất yếu thế trước nhà phân phối (SGGP).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Trần Đức Anh Sơn: Di sản – không phải cái gì cũng phục dựng được! (TN).

Di tích Trường Lũy bị “chia đôi” (TN).

“Hành trình về thị trấn Buồn Tênh” (DV).

– Nguyễn Thụy Kha: THƠ NGUYỄN ĐỨC TÙNG – HẠ CÁNH XUỐNG BẰNG MỘT ĐƯỜNG BAY NGẮN (Nguyễn Trọng Tạo).

Nhà thơ Hải Như như tôi biết (Trần Nhương).

Trần Ðức Thảo – Luận lý Hiện Tại Sinh Động (DĐTK).

– Ngô Minh: NGUYỄN KHẮC THẠCH, BÚT DANH ỨNG VỚI CUỘC ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

Giỗ Phạm Tiến Duật lần thứ 5 – Trần Trương: Nhớ Duật (Trần Nhương).

– Trần Khoa Đăng: Tôi kiện ra tòa về bản quyền bị xâm phạm (Trần Nhương).

<- Hương Thầm thấm sâu vào lồng ngực (Lê Thiếu Nhơn).

Thấy gì ở lễ trao giải văn học ASEAN ? (Lê Thiếu Nhơn).

11. Đàn kiến (Quê Choa).

Túi khôn (Nguyễn Vĩnh).

Ði tìm một cuộc hôn nhân hạnh phúc (Sống Magazine).

Kịch hình thể: Nghe chưa hiểu, nhìn chưa ưng (LĐ).

Những mảnh ghép về nghề nguy hiểm (DV).

Khi đạo diễn là nhà biên kịch (LĐ). – NSƯT Minh Hằng: “Thà đứng trong bóng tối còn hơn… phải cởi” (Petrotimes).

Tại sao “giặc tè bậy” hoành hành ở Ấn Độ? (VNN).

Hé mở bí mật mộ táng đất 4.000 năm tuổi (NĐT).

Lắc lư trên lưng voi (TN). – Hoang sơ biển Đại Lãnh (TN).

Đến thăm những thành phố cổ kính nhất thế giới (DT).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – Hyde Park On Hudson – Trên Cao Lộng Gió (Dân Luận).

Cuộc đời của Pi: choáng ngợp bởi công nghệ 3D (TN).

Xé luật! (PLTP). – TRƯỞNG BTC GIẢI TRẦN DUY LY: “Phải cố chèo chống trong giai đoạn khủng hoảng” (PLTP). – “Cái chết” đau thương của đội bóng 3 năm chi… 300 tỷ đồng (NĐT). – Chuyện chưa kể về chàng trai xứ Nghệ sang Arsenal thử việc (DT).

13h30′:

ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI TRẺ (Văn Công Hùng).

DI LI THUẬT CHUYỆN LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC ASEAN 2012 (Nguyễn Trọng Tạo).

Dâng hương kính cáo các Vua Hùng (SGGP).

Di tích lịch sử chiến khu Ba Đình: nhà bia không có bia (TT).

Nhịp đời qua ống kính (TT).

Hãng Phim truyện Việt Nam – Tồn tại hay là chết? (TTVH).

Công diễn kịch “Nhà Ôsin”: Hip-hop và kịch Nguyễn Huy Thiệp (TTVH).

Tuần phim Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (TT).

Việt Hoàn, Anh Thơ tỏa sáng rực rỡ đêm “Vỹ thanh” (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thêm 24 tiến sĩ, 314 thạc sĩ khoa học xã hội, nhân văn (NLĐ). – Tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài (TN). – Siết chặt đầu vào đào tạo thạc sĩ (TN).

Mùa thi lại nóng chuyện mua điểm (TP). – Tăng cường định hướng nghề nghiệp cho sinh viên (SGGP). – Doanh nghiệp sẽ tham gia biên soạn chương trình đào tạo đại học? (TP). – Website trường ĐH thông báo “Ngày tận thế”? (DV). – Đại học quốc tế Hồng Bàng ‘xé rào’ (VNN). – Hỏng thi từ …cổng bảo vệ (GD&TĐ).

Những nhân vật đáng chú ý nhất của giáo dục Việt Nam 2012 (GDVN).

Tiếng Anh ở khối trường chuyên nghiệp – Từ thực tế đến mục tiêu, xa vời! (SGGP). – Yếu kỹ năng, ngoại ngữ (NLĐ).

Khi thầy hành xử phản cảm (SGGP).

Không nên đe dọa khi “dạy dỗ” về giới tính (LĐ). – Áp lực tinh thần với trẻ em còn cao hơn người lớn (Petrotimes). – Bao giờ thì hết “Gọi đò”? (TT).

Học sinh phổ thông cần có sách giáo khoa môn thể dục (LĐ).

Bản Mông đổi thay nhờ con chữ (GD&TĐ). Nhà ở của người Mông Tổng Kim đã được lợp mái kiên cố =>

Hà Giang cần quan tâm hơn với học sinh nghèo (VOV).

Nhà sư được cấp bằng sáng chế độc quyền (LĐ).

Độc đáo với ngôi nhà có thể gấp được (ĐV).

Nhà lãnh đạo nào có trình độ học vấn cao nhất trên thế giới? (CafeF).

– TQ: Cô bé 8 năm dẫn mẹ bị tâm thần đi học (GDVN).

13h30′:

Việt Nam sắp có “ốc đảo” dành cho khoa học (Infonet). – Đào tạo nhân lực KHCB: Cần cơ chế Nhà nước đặt hàng (DT).

Làm Thạc sĩ: Đi cho vui, học như chơi (PN Today).

Bộ GD-ĐT cảnh báo về các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài (Petrotimes).

Cám cảnh “thầy, cô” vác đơn chạy việc: Vô vọng đường đến bục giảng (DV).

Báo động: Chỉ 10% sinh viên muốn lập doanh nghiệp (VTC).

“Ngân hàng nhà trọ” sinh viên (SGGP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

17 người thương vong trong tai nạn ở đèo Kéo Pựt (TTXVN/ TN). – Xe container hất đám đông xuống vực, 5 người tử vong (VNE).

Đấu thầu thuốc: đừng vì lợi ích nhóm (SGTT).

“Bẫy nghèo” từ viện phí (DV). – Bình Định: “Cắt cầu” Phòng khám AAA vì gian lận bảo hiểm (LĐ). – Hơn 1.200 mặt hàng thuốc bất hợp lý về giá (SGGP).

Có thể tịch thu phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu (TN).

‘Ổ chuột’ trong lòng Sài Gòn: Sống với nỗi sợ hãi (Petrotimes). – Sống vất vả với nước ngập đến 2 m (PLTP).

– Loạn… thực phẩm chức năng: Thiếu hiểu biết – người tiêu dùng trở thành ‘miếng mồi ngon’ (Petrotimes). – Chống nạn phe vé tàu tết (TN).

Hoang mang vì nhiều thôn nữ bị lừa bán (VN). – Nghiệp đời truân chuyên của cụ bà nguyện hiến… (NĐT).

<- Cụ Điếu vá xe (TT). – Hai đứa trẻ – con của nạn nhân, hung thủ bơ vơ (PL&XH).

Kinh hoàng đỉa sống nhiều ngày trong thanh quản (DT). – Đi tìm quái thú trong “động nhốt tiên” của người Tày (NĐT).

Gặp người “giúp” 15.000 hộ dân không phải di dời (TN).

Hơn 70% hồ chứa ở Quảng Nam thiếu nước (TN).

Rừng phòng hộ ven biển bị tàn phá (TN). – Cạo trọc rừng giáp ranh Lâm Đồng – Ninh Thuận (PLTP).

Quảng Nam: Bán tháo trâu bò, tài sản để “trốn” ngày tận thế (DV).

Pháp: Nhà trồng cần sa của mạng lưới người Việt bị cháy một cách bí ẩn (RFI).

Mỹ tịch thu gần 36.000 đồ chơi Trung Quốc (TN).

Bão Bopha quay lại đe dọa Philippines (RFI). – Philippines : Bão Bopha gây thảm họa vì nạn khai thác mỏ bất hợp pháp và phá rừng (RFI).

Hội nghị khí hậu thế giới đạt thỏa thuận tối thiểu (RFI).

13h30′:

Quảng Ninh xin cơ chế riêng để chặn gia cầm lậu (TP). – Kiến nghị chế tài đủ mạnh để ngăn chặn gà nhập lậu (PLTP).

– Sau bài “Thả nổi chợ thịt lậu lớn nhất Sài Gòn”: Ra quân dẹp các đầu nậu (NNVN). – Phát hiện thịt gà lậu nhiễm kháng sinh độc hại (NNVN).- Kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu gà (DV). – Quyết liệt chặn gà nhập lậu vào Việt Nam (ĐĐK).

Bắt cua đồng bằng thuốc sâu: Cơ quan chức năng vào cuộc (DV).

Người Hà Nội rèn sức khỏe dưới lòng đất (VNN).

Những cái “bẫy người” ở Đức Hòa (NNVN).

“Dẫm đạp chữa bách bệnh”: “Thầy” là người bán cá (Infonet).

Bản làng dậy sóng vì nạn trộm quan tài gỗ sưa (ĐV).

Philippine: Động đất 5,6 độ richter rung chuyển khu vực vừa bị bão tàn phá (DT). – Động đất rung chuyển đảo Mindanao ở Philippines (TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh của tổng thống (BBC). – Ai Cập : Tổng thống hủy sắc lệnh thâu tóm quyền lực (RFI). – Đối lập Ai Cập tiếp tục biểu tình đòi ngưng cuộc trưng cầu dân ý (VOA). – Tổng thống Ai Cập bỏ lệnh “thâu tóm quyền lực” (TN). – Ai Cập bắt nghi phạm giết Đại sứ Mỹ tại Libya (LĐ). – Tổng thống Ai Cập nhượng bộ phân nửa (PLTP).

Israel phát động chiến tranh bí mật tại Syria (TN). – Nhiều dấu hiệu Syria chuẩn bị dùng vũ khí hóa học (LĐ). – Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự bao vây Syria (TTXVN). – Tên lửa Patriot được NATO tăng sức mạnh trước khi vây Syria? (PN Today).

Tổng thống Venezuela trở lại Cuba chữa bệnh (VOA). – Hugo Chavez cần phẫu thuật ung thư (BBC).

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vẫn nằm viện (VOA). – Dân Nam Phi cầu an cho ông Nelson Mandela (TN). =>

Máy bay không người lái giết chết 3 người ở Pakistan (VOA).

Berlusconi tuyên bố quay lại chính trường, Ý chuẩn bị bầu cử Quốc hội (RFI). – Thủ tướng Ý dọa từ chức (VOA).

Nga phóng vệ tinh viễn thông thất bại (RFI).

13h30′:

NATO triển khai 6 khẩu đội tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ (DT).

Mỹ rầm rộ triển khai quân sự gần Syria (NLĐ). – Nga đột ngột quay lưng với Tổng thống Assad? (VnMedia). – Romania quyết định rút đại sứ tại Syria về nước (TTXVN). – 3.000 binh sĩ Mỹ bí mật trở lại Iraq để “vây” Syria? (Infonet).

Bắt nghi can trùm khủng bố tấn công Lãnh sự quán Mỹ (TT).

Anh đặt hàng tàu ngầm 1,2 tỷ bảng (BBC).

Tổng thống Morsi tháo “ngòi nổ” Ai Cập (SGGP). – Tổng thống từ bỏ quyền “tối thượng” nhưng phe đối lập không chấp nhận (Petrotimes).

Tây Ban Nha: Biểu tình phản đối các cắt giảm y tế (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 09/12/2012; + Toàn cảnh thế giới – 09/12/2012; + Thời sự 12h – 09/12/2012; + Thời sự 19h – 09/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 09/12/2012; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 09/12/2012.

* RFA: + Sáng 09-12-2012

 

151 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


<span>%d</span> bloggers like this: