NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 13-12-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 13-12-2012

Posted by basamnews on 13/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/13/tin-thu-nam-13-12-2012/

 

Bài viết mới

1470. Giao ban Báo chí và Đảng giải thích vụ ‘chỉnh báo chí’

1469. LS Trần Vũ Hải: Cần có cuộc đối thoại “phúc thẩm” giữa GS Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang

1468. Ông Huỳnh Kim Báu: Tôi phản đối hành động đàn áp của chính quyền

1467. Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo hộ chiếu “lưỡi bò” Trung Quốc

1466. Các nhân sĩ, trí thức ra TUYÊN BỐ phản đối công an, chính quyền TPHCM trấn áp thô bạo người yêu nước trong cuộc mít tinh chống Trung Quốc gây hấn

1465. TIẾNG KÊU CỨU CỦA GẦN 200 HỘ DÂN Ở CẦU NHẬT TÂN – HÀ NỘI

1464. LS Hà Huy Sơn kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Khiếu nại năm 2011

 

Tin thứ Năm, 13-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Các nhân sĩ, trí thức ra TUYÊN BỐ phản đối công an, chính quyền TPHCM trấn áp thô bạo người yêu nước trong cuộc mít tinh chống Trung Quốc gây hấn (Ba Sàm).

Quà tết có thêm DVD Biển đảo (TT). – “Hải tặc” cướp tàu của ngư dân ở Quảng Ninh (DV). Tin sơ sài, thiếu các miêu tả của nhân chứng để biết đó là người Việt hay bọn “tàu lạ” Trung Quốc.

Kiến nghị xây dựng hạm đội Côn Đảo (TT). Sao không đặt tên là Hạm đội Hoàng Sa, rồi Trường Sa, mà mấy ông cựu tù nầy đòi đặt tên”Côn đảo”? Bộ muốn để tụi Tàu nó cầm tù hạm đội ta trong ao tù, không cho ra Biển Đông, há?

– Trong khi Truyền thông Trung Quốc: Việt Nam ‘ăn cắp tài nguyên’ ở Biển Đông (VOA), thì Đảng nặng lời với báo vụ ‘TQ cắt cáp’ (BBC). “Ban Tuyên giáo cũng như các cơ quan quản lý báo chí họ không đưa ra chỉ đạo cụ thể là các báo không được đề cập đến tàu Bình Minh bị cắt cáp mà chỉ đưa ra yêu cầu các báo viết tin đúng bản chất, không kích động, không bình luận làm nóng vấn đề. Đó là khái niệm tương đối là không cụ thể và định tính“. BBC ghi nhầm chức vụ của ông Nguyễn Thế Kỷ, là “Phó trưởng Ban Văn hóa Tư tưởng Trung ương”, thay vì “Phó Ban Tuyên giáo Trung ương”. 5 năm trước, Bộ Chính trị đã gọp Ban Khoa giáo Trung ương và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.

Lúc 8h10′, một độc giả thân thiết gửi email, đưa ra mấy câu hỏi quan trọng:

1. “Tàu cá” không có thiết bị chuyên dụng không thể cắt được cáp. Một tàu cá bình thường chỉ có lưới, không thể “vô tình” làm đứt cáp được. Anh Ba hỏi các nhà chuyên môn dầu khí thì rõ. Người có mặt hôm ấy trên biển biết rõ là tàu hải quân TQ giả làm tàu cá, có vũ khí và thiết bị chuyên dụng, hơn 100 chiếc, có chiến thuật rõ ràng, đánh lạc hướng, bao vây 3 tàu bảo vệ nhỏ của ta và có hai tàu chuyên dụng đi về phí sau, cắt cáp 1 cách chuyên nghiệp, thành thạo. Nói “vô tình gây đứt cáp” là cố ý nói dối dân và tự dối mình. Khổ nhục kế như vậy có hạ nhiệt Tàu không? Chắc chắn là không …

2. Từ 1-1-2013 Hải Nam sẽ khám xét tàu thuyền trong vùng lưỡi bò. Lúc đó sẽ nói là “vô tình khám xét” hay sao? Có phương án đối phó gì chưa?

3. Không biết “đường dây nóng” do Mạnh Mượt ký để làm gì, có bao giờ sử dụng không?

4. Sự việc tàu cá Trung Quốc làm “đứt cáp” xảy ra trong vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam (xem bản đồ của PetroVietnam công bố) là một vi phạm trắng trơn, nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm đó nhẽ ra phải bắt giữ và phạt hành chính thì lại kỷ luật anh em mình!

Và đây, còn gì nhục hơn (độc giả T.T. vừa méc hồi 8h), báo Trung Quốc: VN nói bị tàu TQ quấy rối rồi lại đổi sang nói là vô tình 越南称遭中国船只骚扰 又改口称属意外.

Càng lộ rõ một cuộc phối hợp nhịp nhàng để … “quy hàng”, khi mà Chính phủ thì hoàn toàn im tiếng, không một mệnh lệnh chỉ đạo tàu Bình Minh 02, tàu hộ tống, các cơ quan chức năng trên biển phải báo cáo chi tiết vụ việc, điều tra nhanh chóng, thậm chí khởi tố, truy tìm thủ phạm, giao cho Bộ Công an, Bộ Ngoại giao làm việc với phía TQ v.v… Còn bên đảng thì ngấm ngầm ra lệnh cho báo chí phải đưa tin theo lối hèn hạ như vậy. Điều này không khác gì Ban Tuyên giáo đã làm thay chức năng cả cơ quan hành pháp lẫn tư pháp, ra một “bản án bỏ túi” cho vụ phạm pháp nghiêm trọng này.

– Mời xem lại chuyện “đời xưa”: Báo chí xuống đường chống chính quyền Sài Gòn (ND). Ngày 10-10-1974 là “Ngày báo chí đi ăn mày”. Còn mấy ngày qua, khi các báo đưa tin về sự kiện TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02, một số báo VN có thể sẽ bị xử lý kỷ luật, vậy không biết nên chọn ngày nào trong mấy ngày này để đặt cho nó một cái tên đầy ý nghĩa và đặt tên là ngày gì? Bài viết này đầu tiên được đăng tại trang web của UBND TPHCM, nhưng đã bị gỡ xuống: Ngày báo chí và công lý thọ nạn. Nếu không xem được, mời xem bài trên blog Bùi Thanh: 10-10: ngày công lý thọ nạn!

– Mời xem thêm: Họp mặt kỷ niệm 38 năm “Ngày ký giả đi ăn mày” (10/10/1974-10/10/2012) (MTTQ TP). “Ủy ban tổ chức cuộc đấu tranh ra thông báo đăng trên các nhật báo ở Sài Gòn ‘Ngày 10/10 báo chí sẽ xuống đường’ kêu gọi anh chị em làm báo, là đoàn viên, hội viên các tổ chức nghiệp đoàn chuẩn bị tham gia và vận động thêm nhiều người cùng tham gia, thông báo nói rõ đã chuận bị sẵn nón lá, bị, gậy… cho anh chị em làm báo đi ăn mày vì chế độ Thiệu”. – Nhớ “ngày ký giả đi ăn mày” (Công lý).

HẺM “BUÔN” CHUYỆN ( KỲ 45): Cờ mất sĩ như đĩ mất váy (Nhật Tuấn). “Thằng tàu khựa nó ‘cắt cáp’ lại nhái thành ‘vô tình gây đứt cáp’ thì hiển nhiên là nói dối rồi, ai tin?” – LƯỠI BÒ VÀ LƯỠI CHÓ (Nguyễn Văn Thiện). – Cù Huy Hà Bảo: Nước đã mất về tay Trung Quốc (DLB).

Tướng Trần Đại Quang sang Trung Quốc (DLB).

– Video: Công An Hà Nội dã man đàn áp, đánh đập người biểu tình chống TQ 9/12/2012 (NKYN). – Thấy gì qua cuộc đàn áp biểu tình ngày 9/12 (Phần 2). Mời xem lại: Phần 1 (Nguyễn Tường Thụy). – 9/12/2012 – Ngày oanh liệt của người yêu nước Thủ đô (kỳ 2). Mời xem lại: Kỳ 1. – Nhân xem phim “Sám hối” [1] Nghĩ về Bôrit Paxtecnăc: Tự do hay là chết! (Nguyễn Tường Thụy). – ‘Việt Nam vi phạm nhân quyền khi trấn dẹp biểu tình chống Trung Quốc’ (VOA).

NHỮNG CÂU CHUYỆN HỒ GƯƠM (1)NHỮNG CÂU CHUYỆN BÊN HỒ GƯƠM (2) (NCTG).

Bí thư Lê Thanh Hải chỉ đạo ‘tiêu diệt’ nhóm biểu tình? (DLB). “Một nguồn tin không chính thức, tiết lộ bởi một sĩ quan an ninh giấu tên tại Sài Gòn, cho biết ông Lê Thanh Hải, bí thư Thành ủy TP HCM, đã nhận định với các nhóm công tác chỉ huy trấn áp người biểu tình rằng nhóm 42 nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn đã ‘hiện nguyên hình’ là một tổ chức chính trị đối kháng với CSVN, vì vậy cần phải ‘bẻ gãy và tiêu diệt’ từng cá nhân một, không để nhóm này hoạt động tập thể”. – Chim mồi để Công an trấn áp Biểu tình! (QLB).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 19): TỚ LÀM CỐ VẤN BIỂU TÌNH BẤT ĐẮC DĨ (Tô Hải). “A- Chống Trung Quốc tức là chống Đảng, chống Nhà Nước Việt Nam, hay cụ thể hơn là chống 14 người trong Bộ Chính Trị! Cho nên… Bằng bất cứ giá nào cũng không thể nhân nhượng! Phải ngăn chặn! ngăn chặn! Nhớ lấy! Nhớ lấy! B- Không bao giờ có thể lật đổ được họ bằng biểu tình trừ chính nội bộ họ dùng biểu tình để thịt nhau…

Oanh Yến Thị Phạm – Đất nước này của ai? (Dân Luận). Đất nước này của đảng, của bác từ lâu rồi và bây giờ đất nước này đã được trao tay cho “bọn lạ”. Khốn nạn cho dân VN, đổ bao xương máu để đánh đuổi ngoại xâm mà có được làm chủ thật sự bao giờ?!

– Nhà thơ Nguyễn Tuấn: Cứ nghĩ tới điều này là tôi lại sợ (Nguyễn Thông). “Bạn ơi, những ngày này/ Không đêm nào tôi ngủ được trọn giấc/ Lật người bên trái lo về phương Bắc/ Lật người bên phải đau nỗi biển Đông/… Bạn ơi, nếu ai cũng nhắm mắt, bịt tai, xuôi tay, ngậm miệng/ Không ai dám mặc chiếc áo màu đỏ/ lao lên/ Thì còn gì Tổ quốc?!

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Càng đuối lý vì “lưỡi bò”, Trung Quốc càng hung hăng với Việt Nam (RFI). “Tôi thấy thái độ của nhân sĩ trí thức Việt Nam, của người Việt Nam trong nước, rất đàng hoàng. Ta phải nói lên, chứ nếu không thì người ta tưởng là mình khiếp nhược, Việt Nam không khiếp nhược, Việt Nam không sợ, mà Việt Nam đàng hoàng, muốn giải quyết vấn đề một cách có lý.”

– Tổng bí: ‘Một bộ phận thanh niên ít quan tâm đến tình hình đất nước’ (VNE). Quan tâm làm gì, mọi thứ “đã có đảng và nhà nước lo” rồi, thanh niên không cần lo! – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: TN phải có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” (TT).

Hơn 100 nhà khoa học bàn về Biển Đông (DV). – Hội thảo quốc gia về hợp tác biển Đông: Biển Đông là không gian sinh tồn của Việt Nam (LĐ). – Tự sướng: Việt Nam là cường quốc biển trên thế giới (TTVH).

– Thái Sinh: Ba Khựa và món giỗ cha (Trần Nhương). – LƯỠI BÒ – CƠN KHÁT THÈM DẦU KHÍ (Bùi Văn Bồng). – Mối bất an mang tên tham vọng Trung Hoa (TVN). – Các nước khu vực Biển Đông cần đoàn kết trước Trung Quốc (RFA). – Nhật Bản và Ấn Độ – đối trọng tham vọng Trung Quốc tại biển Đông (PL&XH).

UNCLOS bẻ gãy luận điệu của Trung Quốc (PLTP). – Tính đa cực ở biển Đông và tầm quan trọng của COC (PLTP). – 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển: Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của công ước (LĐ). – Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là một thành viên có trách nhiệm của công ước (SGGP).

ASEAN nối dài vòng cung an ninh (TVN). – Trung Quốc đòi chủ quyền Biển Ðông: Thách thức lớn cho ASEAN, thế giới (VOA). – Hoa Kỳ, Philippines tăng cường hợp tác (VOA). – Mỹ sẽ tăng quân ở Philippines (NLĐ). – Tranh chấp biển Đông: ASEAN cần một tiếng nói chung (TP).

– Các chú em ở Ba Đình xem đây, coi chừng vãi tè nè: Tập Cận Bình thị sát đại quân khu Quảng Châu, hạm đội Nam Hải (GDVN).

Lo ngại khi Trung Quốc thâu tóm tài sản nước ngoài (TTXVN). – Trung Quốc “bòn rút” tài nguyên Philippines (TT). – Quân đội Mỹ tăng cường hiện diện tại Philippines (TN). – Trung Quốc sợ “đối đầu hạt nhân toàn diện” với Mỹ (GDVN). – Indonesia sẽ “về nhất” trong cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Nam Á? (GDVN).

Tàu ngư chính lớn nhất TQ tới gần Senkaku (TP).

Ngoại trưởng Ấn Ðộ: Phải chấp nhận hàng xóm Trung Quốc (Petrotimes).

Hội chợ Hàng hóa Trung –Việt lần thứ 20 khai mạc tại Bằng Tường Quảng Tây (CRI). Không phải ngẫu nhiên khi chúng bày ra nhiều trò rình rang giữa lúc liên tục xâm lấn Biển Đông, vì chúng thừa biết rằng những kẻ đớn hèn phương Nam đã trót thề nguyền rồi, bây giờ chắc chắn không dám hé răng làm hỏng các cuộc vui “hữu nghị”.

Xem cảnh sát trấn áp biểu tình, tiêu diệt cướp có vũ trangTrấn áp biểu tình gây rối, tiêu diệt cướp có vũ khí (TP). – Video: Công An Nhân Dân diễn tập ngăn chặn biểu tình, dẹp những người “Đả đảo bọn tham nhũng” (HTV1/ ĐHLV). Phải chăng người ta đã tính toán rất kỹ khi sử dụng khẩu hiệu “Đả đảo bọn tham nhũng” trong cuộc diễn tập này? Nó như một thông điệp gửi tới toàn dân VN rằng, nếu lên tiếng đấu tranh chống lại tham nhũng là đương nhiên sẽ bị coi là những kẻ “cướp có vũ trang” hoặc là những kẻ chống lại chế độ. (Mời coi luôn câu chuyện bi hài xứ Việt thời nay: – Kỳ lạ chuyện 5.000euro vô chủ! – DV). Mặt khác, nó cũng tạo cho lực lượng trấn áp biểu tình một thứ phản xạ bản năng săn mồi, quen dần mỗi khi thấy có ai mang thứ khẩu hiệu chống tham nhũng là lao vào tấn công, khỏi cần đến cả một tiếng huýt gió ra hiệu. =>

Con nó lú, chú nó ngu, cụ nó lại ngu nốt ! (Xuân VN). “Các khẩu hiệu được viết : ‘Đả đảo bọn tham nhũng’, ‘Đất đai là máu thịt của dân, trả đất cho dân’… thế mà bị …dàn áp ! hô hô, hoá ra tham nhũng là bạn của các bố rồi còn gì, cãi vào đâu?” Cũng có thể Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng với truyền thông Việt Nam phối hợp nhau “chơi” Bộ Chính trị? Hay là từ trước tới giờ họ giả vờ chống tham nhũng, bây giờ vô tình để lộ ra, chứ không thể nào từ trên xuống dưới đều “lú, ngu, dại” như thế này.

– Đây rồi: “Cái họa quả trứng” (Đào Tuấn). “Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hòa Vang Lê Văn Phước nói trắng phớ: Lý do cô Hậu bị ‘mất dạy’ là vì ‘làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục’. Theo ông Phước, với tư cách là một giáo viên, một đảng viên lẽ ra cô Hậu phải chấp hành chủ trương, đường lối, đằng này cô khiếu kiện UBND huyện hoài. ‘Tôi yêu cầu nhà trường không bố trí cho cô dạy một thời gian, để dư luận lắng dịu’.” Vậy là, không chỉ chống tham nhũng là kẻ thù của đảng và nhà nước, mà ngay cả khiếu kiện đòi đất cũng là kẻ thù của chính quyền. Hèn chi mới có chuyện diễn tập chống dân oan đi khiếu kiện. Mời xem lại: Một mét vuông đất bằng một quả… trứng gà (TN).

Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt bị hoãn (RFI). – Sự chậm trễ trong hệ cuộc họp Mỹ-Việt về nhân quyền cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang nhạt dần vì Hà Nội đàn áp các nhà đấu tranh (AP/ x-café). – NGHĨ VỀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NHÂN NGÀY NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ (Bùi Hằng).

10 quốc gia nghe lén điện thoại của dân (BBC). “giới chức Việt Nam ‘nghe trộm các cuộc đàm thoại và theo dõi cuộc gọi từ các số mà họ cho vào danh sách đen’, như của các nhà bất đồng chính kiến hay các tổ chức chống đối”. Việt Nam nằm trong top 10 các nước giam giữ ký giả nhiều nhất thế giới (VOA). Sao mấy cái tệ cứ giành top ten hoài vậy? – Phóng viên Báo Người Lao Động bị ép xóa ảnh khi tác nghiệp (NLĐ).

TNT «Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói» đến Genève (RFA).

‘Giáo sư Thuận, hãy về đi anh!’ (VNE). Về đi, nhưng GS nhớ đừng từ bỏ quốc tịch ở nước thứ hai, để có gì còn có chỗ chạy. Doanh nhân Trần Trường đã từng bán hết gia sản ở Mỹ, về VN làm ăn, sau 8 năm, đã phải quay trở lại Mỹ xin lỗi người dân ở đó. “Trong 4 năm, lúc đầu ông di chuyển bằng xe hơi, sau đó lái xe 2 bánh và cuối cùng là đi xe đò. Sau khi bán chiếc nhẫn cưới và tháo cả răng bọc vàng để đem bán, ông đã phải đi mò tôm để đổi gạo sống qua ngày”. Câu nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu: “đừng tin… hãy nhìn” mà nhiều người vẫn chưa nằm lòng.

Bỏ phiếu tín nhiệm với 49 lãnh đạo (BBC). – Hướng dẫn lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm (TTXVN). – Không thể đưa vấn đề cá nhân vào bỏ phiếu (LĐ). – Đã bỏ phiếu tín nhiệm, phải có người thay thế (VNE). – Chủ tịch QH: Bỏ phiếu phải chống được “vận động”, chạy tín nhiệm (DT). – Có hay không “hỏi mồi” trên nghị trường? (VnEconomy). – Trông mong gì ở những trò bỏ phiếu giả mạo này chứ? (QLB). – Không đạt tín nhiệm phải có người thay thế ngay (TN). – Không thể đưa vấn đề cá nhân vào bỏ phiếu (LĐ). – “Hai lần bị tín nhiệm thấp, nên chủ động từ chức!” (DV). – Tăng cường liêm chính công và đạo đức công vụ (DV).

Hoàng Đình Quang – Cục gạch tham nhũng (Dân Luận). – Bùi Tín: Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon (VOA’s blog). “Đã đến lúc trong toàn xã hội phải lên án mạnh mẽ tệ lãng phí và tham nhũng, đòi các cơ quan nhà nước, các đoàn thể xã hội, các phương tiện truyền thông đồng loạt lên tiếng vạch mặt, phơi bày để thải loại bầy sâu bọ gian tham vô độ”.

Kết thúc nào cho nạn “quan tham”? (DT). – “Chạy” vào công chức ở Hà Nội: Có 100 triệu thôi á! (Kiến thức).

Chủ tịch Daklak chính thức mất chức (BBC).

Bảo đảm sự lãnh đạo của Ðảng đối với doanh nghiệp nhà nước (ND). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thanh niên mạnh, dân tộc mới mạnh (TP). – Một bộ phận thanh thiếu niên có biểu hiện suy thoái tư tưởng (GDVN).

– Về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Tiến sĩ Chương dựa vào đâu mà nói như vậy? (NLĐ). – Hơn 50 tỷ USD để bảo vệ môi trường (DV). – Lí do Bộ Công Thương “xin trảm” thủy điện nhỏ (ĐV/TTXVN). – Đề nghị loại 324 dự án thủy điện nhỏ (DV).

Yêu cầu chủ tịch 7 tỉnh, thành “dẹp” mặt bằng cho dự án đường cao tốc (DT).

Cái sự tàm tạm (LĐ).

Bình bầu hộ nghèo: Nơi khống chế, nơi… thả cửa (DV). – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng “mệt” vì thấy cán bộ “buồn cười lắm”! (Infonet). – Xe công về một đầu mối (TT). – Ông Hồ Việt Hiệp – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang: An Giang không đăng cai thì nơi khác cũng nhận (TT). – Hà Nội điều tra xã hội học 5 sở ‘nhạy cảm’ (TP).

Công an bắt sới bạc, bắn chết một người (VNN). – Đình chỉ công tác thượng sĩ bắt bạc nổ súng gây chết người (TN). – Tạm giữ thượng sĩ gây chết người trong vụ ‘đột kích sới gà’ (GDVN). – Không bao che vụ thiếu tá bị tố hiếp dâm (GDVN).

Không bao che vụ thiếu tá bị tố hiếp dâm (NLĐ).

Coi chừng “loạn căn cước”! (NLĐ). – Quý 1/2013, cấp giấy phép lái xe mẫu mới trên cả nước (TN).

Phiên chợ công nhân… “chui” (TT).

Sách Bên Thắng Cuộc của Huy Đức (KHMT). – HUY ĐỨC CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH “BÊN THẮNG CUỘC” 12-12-12 (Nguyễn Trọng Tạo). Hôm nay sách mới chính thức phát hành, nhưng đã thấy nhiều người chuyển cho nhau bản copy quyển sách này. Một khi bản quyền không thuộc “phạm vi công cộng”, tức là có người đang giữ quyền sở hữu (trong trường hợp này là tác giả), mọi sao chép lại hay lưu truyền tác phẩm đó trái phép, là vi phạm bản quyền. Độc giả TTXVH không nên đọc nếu chưa mua hoặc không được người khác tặng. – Nhân đọc Bên Thắng Cuộc của Osin Huy Đức (II) (Anh Gau Pham). Mời xem lại: Phần I.

Ngàn đời một thân phận (Nghĩa Nhân). “Một hiện tượng giãi bày tính cách. Một hình ảnh nói lên thân phận,… dường như đã đủ cho chúng ta nhìn thấy nền tảng xã hội đang trượt dài về bên kia con dốc vực thẵm, mặc cho những trò chơi chữ nghĩa quyền lực và chính trị của kẻ tham quyền đang tô sắc hồng lên nó”.

– Trịnh Kim Thuấn: BUỒN ƠI: Chào mi ! (Trần Nhương). “Trở lại ‘Một chốn nương thân’ của NNT: đã thấy có một lộ trình rõ ràng phơi trắng ra dưới nắng … tại sao không tránh? Cô Nguyễn Ngọc Tư ơi ! cái lộ trình cả đất nước nầy đang đi, chắc cô cũng đã thấy và đã hiểu. Đất nước nầy đang được dẫn dắt mấy mươi năm qua theo cái lộ trình bởi một số người vỗ ngực xưng là đỉnh cao trí tuệ đó hay sao?

Việt-Lào kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu (VNN).

TỔNG THỐNG MỸ NÓI GÌ TRONG LỄ NHẬM CHỨC? (Hai Lúa).

<- Tây Tạng : Ngọn lửa phản kháng (RFI). “80% người Tây Tạng đã hiểu ý đồ của Trung Quốc là gì. Họ muốn đồng hóa, muốn triệt bỏ ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, lịch sử, nhân cách của người Tây Tạng.”

Đặc khu chống tham nhũng (NLĐ). – Thấy gì từ Văn kiện Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc? (II) (TQ). – Kinh tế gia: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có những thách thức lớn (VOA). – Ý nghĩa chuyến đi của ông Tập Cận Bình (BBC). – Vụ “dâm quan Trùng Khánh”: Người tố cáo “mất tích” (GDVN).

Bắc Triều Tiên thách thức, thực hiện vụ phóng hỏa tiễn (VOA) – Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa Ngân hà 3 (RFI). – Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa (BBC). – Bắc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa (VOA). – Lo ngại về kho vũ khí Bắc Triều Tiên gia tăng sau vụ phóng tên lửa (RFI). – Triều Tiên làm thế giới bật ngửa (NLĐ). – Vụ phóng tên lửa Triều Tiên: Tình báo quốc tế lại thất bại (DT). – Tên lửa Triều Tiên rúng động thế giới (TN). – Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa là “đột phá” (DV). – Vụ phóng tên lửa “đánh bóng” danh tiếng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un (DT).

Triều Tiên đã “qua mặt” các nước lớn thế nào? (PNT). – Thế giới 24h: Cả “làng” bất ngờ (VNN). – Trung Quốc phản ứng trước vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên (VOA). – Mỹ lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên (VOA). – LHQ dự kiến siết chặt các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên (VOA). – Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (DT). – Mỹ, Hàn vẫn đau đầu xác định đường đi của tên lửa Bắc Triều Tiên (GDVN).

– Lê Diễn Đức: Ước mơ Miến Điện cho Việt Nam là quá lãng mạn và siêu thực (RFA’s blog).

Nghị sĩ phương Tây hưởng ứng lệnh trừng phạt Nga trong vụ luật sư Magnitski (RFI).

– Xin bàn Về “Ngày tận thế 21/12/2012″ (Ba Sàm), mà như nhận xét hôm qua là, “nó rất có cơ sở khoa học”. – Thế nhưng NASA, Vatican đều bác bỏ tin đồn tận thế (TN). – Thiên thạch bay gần Trái Đất, giới khoa học nói gì? (VTC). – Còn NGÀY TẬN THẾ này (Lê Đức Thịnh) thì rất có cơ sở … “chính trị”.

13h40′:

Khuyến khích hoạt động kinh tế, nghiên cứu khoáng sản tại Hoàng Sa (PLTP). – Đề xuất cắm biển báo khu vực biên giới biển (PLTP). – “Hương sắc Việt Nam 2012” gây quỹ Vì Trường Sa thân yêu (PLTP).

Tăng cường đối thoại về biển Đông (TT).

Ngăn chặn tham vọng độc chiếm biển Đông (PLTP).

Thay sơn chiến hạm, Trung Quốc tự ra luật mới bất chấp Công ước biển (SohaNews).

Mỹ tăng hiện diện quân sự ở Philippines (TT). – Mỹ, Philippines nhất trí tăng cường hợp tác quân sự (TTXVN). – Quân đội Mỹ tăng cường, Biển Đông lại sắp ‘dậy sóng’ (Infonet).

– Đây rồi: Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại nước CHND Trung Hoa (CAND).

5 câu hỏi gửi tới ông Nguyễn Thế Kỷ (Quê Choa). – ÔNG “KỶ” TRUNG QUỐC SUỐT NGÀY LO TRỜI SẬP; ÔNG “KỶ” VIỆT NAM SUỐT NGÀY “ CÒ MỒI” CHO LỢI ÍCH TRUNG QUỐC … (Phạm Viết Đào).

Điểm mặt Lê Thanh Hải (DLB).

Chính nghĩa Ác (DLB). “Chính nghĩa ấy là chỉ của riêng các ông, đừng lôi nhân dân và dân tộc vào chung bàn với mình để dự bữa tiệc máu các ông đã bày ra trong bóng tối lịch sử”. Nói về bà phỏng vấn nhạc sĩ Tôn Thất Lập: “Vì sao hát cho đồng bào tôi nghe?” (BBC).

Chó dại có mùa, người dại quanh năm (Gocomay).

Giới trẻ học được gì sau những cuộc biểu tình? (RFA). “Qua những cuộc biểu tình này, mọi người nhận rõ bộ mặt của chính quyền vì chính quyền tự thể hiện thôi. Ngoài chuyện trong nước thì chúng ta đã đánh động được dư luận quốc tế và cho Trung Quốc thấy cái quyết tâm bảo vệ tổ quốc của người dân Việt Nam bất kể chính quyền có như thế nào. Chính quyền có thể hèn nhát nhưng dân Việt Nam không bao giờ hèn”.Chí Đức và Minh đạp (Xuân VN).

– Về phát biểu của cụ Tổng bí: MIỆNG QUAN – TRÔN TRẺ (Xuân VN).

Thương binh 27 – Hà tĩnh gửi clip biểu tình tại Tiếp dân Nhà nước (Lê Hiền Đức).

– Nguyễn Hưng Quốc: Như xem kịch (VOA’s blog). “Ông (Nguyễn Tấn Dũng) hô hào: ‘Các cấp, các ngành phải kiên trì, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.’ Đọc những bản tin kiểu như thế, tôi có cảm giác mình đang xem một vở kịch. Hài kịch. Lại là hài kịch dở”.

Nên cấm “vận động” trước khi lấy phiếu tín nhiệm (TT). – Chủ tịch Quốc hội: Xem xét miễn nhiệm ngay khi không tín nhiệm (Petrotimes/CP). – Bãi nhiệm thì phải bầu ngay người mới (PLTP).

Phản đối một kế hoạch… tai quái! (LĐ).

Mua xe công có lãng phí? (TT). – Chuyện đùa ư? (ĐĐK).

Thủy điện trong VQG Yok Đôn: Lợi bất cập hại (TP). – Nhà đầu tư rút khỏi vùng động đất Sông Tranh 2 (VNE). – “Lỗ hổng” từ tổng sơ đồ điện 7 (DĐDN).

Phạt tù 4 đối tượng âm mưu thành lập ‘nhà nước Mông’ (TP).

– Bắc Giang: Đình chỉ công tác Thượng sĩ công an bắn chết người khi phá sới bạc (DT). – Kỷ luật ban giám đốc và sáu cán bộ Đài PT-TH Kiên Giang (PLTP).

Ngân sách xử lý ô nhiễm môi trường 2013: Chỉ có 131 tỷ đồng! (Infonet). – Đề nghị ưu tiên xử lý ô nhiễm hệ thống sông Đồng Nai (SGGP).

Năm 2013: Cả nước có 281.714 biên chế công chức (SGGP).

Gian nan hỗ trợ vốn người bị thu hồi đất( (SGGP). – Nông dân cũng… bỏ việc (SGTT).

Quảng Ninh: Lỏng lẻo trong giám sát dự án xây dựng (DV). – Dự án hết tiền, nhà dân ngập úng (TT).

Quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (SGGP). – Phạt nặng chủ ô tô, xe máy không nộp phí đường bộ (DT).

Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh! (LĐ). – Có điển hình rồi đấy. Phải học đi! (Petrotimes).

Người Việt Nam ‘vô cảm”, đúng hay sai? (VnMedia).

Rèn đức cho thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của Đoàn (VOV). – Tuổi trẻ Việt Nam: Xây hoài bão, rèn đức luyện tài (ĐĐK). – Thanh niên tiêu biểu cho sức mạnh dân tộc (LĐ).

– TPHCM: Hơn 70 công nhân được bố trí làm cán bộ lãnh đạo, quản lý (DT). – TP. Hồ Chí Minh: Tạo nguồn cán bộ, lãnh đạo xuất thân từ công nhân (ĐĐK).

Vì sao Triều Tiên chịu chi phóng tên lửa? (VnEconomy). – Triều Tiên bảo vệ quyền nghiên cứu không gian (Tin tức). – “Mỹ không thể xem thường tên lửa của Triều Tiên” (TTXVN). – Mỹ “mất mặt” trước vụ phóng tên lửa Triều Tiên (LĐ). – Mỹ thúc Trung Quốc gây sức ép với Bình Nhưỡng (DV). – Hoa Kỳ: Bắc Triều Tiên phải nhận “hậu quả” vì đã phóng tên lửa (VOA).

Diễn từ của Mạc Ngôn tại lễ trao giải Nobel văn học 2012 (Dân Luận).

20h30′:

TQ không được cản trở ngư dân Việt (VNN). – Trung Quốc không được cản trở tàu cá Việt Nam (Petrotimes). – Tìm thấy tàu của ngư dân bị “hải tặc” cướp (DV).

Khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa (PN). – Đà Nẵng: Khuyến khích hoạt động du lịch, thương mại ở Hoàng Sa (DT).

Công bố Ngân sách Quốc phòng Việt Nam (TP).

TQ: Máy bay tới Điếu Ngư để tuần tra không phận (TTXVN). – Trung Quốc: “Nhật Bản hãy rời khỏi Điếu Ngư!” (Infonet). – Máy bay, tàu chiến Trung Quốc vào không phận và lãnh hải của Nhật Bản (Petrotimes). – Máy bay Trung Quốc tới Senkaku, Nhật tung chiến đấu cơ (NLĐ). – Máy bay Nhật “đuổi” máy bay TQ (PN).

Philippines tăng hợp tác quân sự với Mỹ (VNE). – Quân đội Trung Quốc nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu (VnMedia). – Trung sẵn sàng chiến đấu, Mỹ mở rộng quân sự(VNN).

Công khai thông tin để diệt tham nhũng đất (VNN).

Bán sách qua mạng ở Mỹ vẫn phải nộp thuế ở Việt Nam (TBKTSG).

Thu phí bảo trì đường bộ, còn nhiều băn khoăn (VOV).

Khu Kinh tế Dung Quất: Hàng loạt dự án bỏ hoang (PN). – Những biểu tượng hoang tàn: Be bét tháp Doanh nhân (VEF).

‘Chạy công chức’ ở Hà Nội và những con số giật mình (VTC).

Thứ trưởng GTVT: Đường chưa tốt càng phải đóng phí! (PN Today). – Người đi xe không chính chủ bớt lo (PL&XH).

Phút giây chứng kiến chồng nằm chết với đôi tay bị còng (Infonet/Zing).

Công an Cần Thơ xử lý đối tượng hành hung phóng viên (VOV). – Kiểm điểm 2 công an giữ phương tiện tác nghiệp của phóng viên (NLĐ). – Phóng viên bị giữ tại trụ sở công an đến 2 giờ sáng (TN).

Kiểm tra, xử lý nghiêm việc báo nêu “Tuần tra bằng…xe dân chơi” (CP). – Xử nghiêm vụ “tuần tra bằng… xe dân chơi” (NLĐ).

Vụ “Công an huyện đi đá bóng gây náo loạn”: Lập tổ công tác, kiểm điểm xử lý các cán bộ sai phạm (TN). – Nguyên cán bộ công an dùng súng cướp 30 vụ (VnMedia).

Ông Tập Cận Bình chỉ thị quân đội tăng cường thực tế chiến đấu (TN). – Trung Quốc tưởng niệm thảm sát Nam Kinh (VNE).

Phó bí thư Tứ Xuyên bị cách chức (TN).

Hàn Quốc tìm cách trục vớt các mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên (VOV). – “Vệ tinh Triều Tiên đang mất kiểm soát” (NLĐ). – Ai có lợi nhất trong vụ phóng tên lửa của Triều Tiên?(KT). – Nhật muốn áp đặt trừng phạt mạnh chống Triều Tiên (TTXVN). – Thông điệp từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (TQ). – Nghi vấn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên(DV).

 

KINH TẾ

 

Tổng kết tình hình kinh tế 2012 (RFA). – GDP nền kinh tế khoảng 136 tỉ USD (TT).

Khuyến khích mô hình kinh doanh vì người thu nhập thấp (PLTP). – Thời điểm doanh nghiệp nhỏ và vừa khẳng định lợi thế? (LĐ). – Hớ hênh, doanh nghiệp mất tiền tỷ (TP). – Gần 48.500 doanh nghiệp giải thể (DV).

VPBank dành 3.000 tỉ đồng cho vay vốn dịp tết (TN). – OceanBank lần thứ 5 liên tiếp lọt vào TOP VNR500 (Petrotimes). – Đến lượt ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm HĐQT Sacombank (Vietstock). – Ông Đặng Hồng Anh từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank (TN).

Nhiều lĩnh vực kinh tế đang có độc quyền nhóm (Vietstock).

Nhờ “mua bán nợ” DN dễ hồi phục (PLTP).

– Năm 2013: Dự báo nhà đất giá thấp bùng nổ (TP). – BĐS giảm giá 50%, tháo hàng vét tiền cuối năm (VEF). – Đề xuất dành 8.000 tỷ đồng phá băng bất động sản (VNE). – Bất động sản, khó khăn vẫn chờ phía trước (TN). – Hà Nội thừa văn phòng 10 năm nữa (VNE). Giá văn phòng còn giảm. =>

Đầu tư vào vùng động đất bị đình trệ (TN).

‘Nối gót’ Coca-Cola, Bảo Long cũng ‘làm nghèo đất nước’ (Petrotimes). – Nhập sữa, mỹ phẩm nhưng khai báo bột thạch cao (TN).

Đề nghị thuế suất 10% với báo in (TBKTSG/ Vietstock). – Quảng cáo trên báo chí hưởng thuế suất 10% (VOV). – Thuế chiếm gần 30% giá bán lẻ xăng (TN).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 17: Trồng chuối thu tiền tỉ mỗi năm (TN). – Thị trường fastfood: “Nội chiến” thương hiệu… ngoại! (DNSG).

“Sóng gió” cho con tôm trong năm tới (TBKTSG/ Vietstock). – Đà Nẵng: Cấm nuôi cá trên sông, dân hoang mang (DV).

Đại gia mỹ phẩm Avon cân nhắc rời Việt Nam (VEF).

Thưởng Tết trong KCN cao nhất trên 217 triệu đồng (VNN). – Công bố thưởng tết hơn 217 triệu đồng (TN). – Trầm lắng thị trường Noel và tết dương lịch (SGGP).

Kiểm tra trà Ô Long có nguyên liệu nhập khẩu (TN). – Nhật thu hồi trà Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu (TN).

‘Thời cơ vàng’ của điện gió (TVN).

13h40′:

Nhiều ngân hàng lại lỗi hẹn tăng vốn (ĐTCK).

Hạ lãi suất: Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc (NĐT).

Tỷ giá 2013 chưa hết dè chừng (VnEco).

“Thủng lưới” phút 89, nhẹ gánh trách nhiệm! (ĐTCK).

– Báo cáo cạnh tranh trong 10 lĩnh vực: Doanh nghiệp ngoại cầm trịch nhiều lĩnh vực (TP).

Gửi tiết kiệm: Kênh đầu tư tạm trú (ĐT). – Doanh nghiệp sợ niêm yết? (CafeF). – Rộng cửa cho vốn ngoại, cần thêm nhiều giải pháp (ĐTCK).

Thời của người mua căn hộ để ở (VNN). – Tài sản thế chấp, muốn bán tháo cũng không dễ (SGTT). – Thị trường BĐS 2013: Cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn (Hải quan). – Các nhà đầu tư khuynh gia bại sản vì đất (VnMedia).

Chống chuyển giá (ĐĐK). – Sửng sốt chuyện thu thuế (ANTĐ). – Xem lại việc mở rộng đầu tư của Coca Cola VN (TT). – Coca-Cola, Metro ‘làm xiếc’ – ngành Thuế không biết thẹn! (Petrotimes).

Năm 2013 có Trung tâm dự báo ngư trường (TP).

Adidas VN lòng vòng chuyển giá (TT).

Giá than xuất khẩu giảm nhanh hơn giá bán trong nước (Petrotimes).

8 triệu con gà nhập lậu “tuồn” vào Việt Nam (DT).

Tôm nuôi đồng bằng vẫn chưa hết khó (LĐ). – Tập trung tổng lực để vụ tôm 2013 thắng lợi (NNVN). – Quảng Bình: Đưa trại giống tôm thẻ vào sản xuất (NNVN).

Tìm “chìa khóa” để hướng ra thị trường (LĐ). – Trung Quốc ồ ạt nhập gạo Việt Nam (VnEco).

Chế biến nhân điều phải là ngành hàng có điều kiện? (NNVN).

“Ai” quản lý giá tại Việt Nam…? (PL&XH). – Thị trường hàng hóa Tết: Dự báo sức mua yếu (TP). – Siêu thị đua giảm giá mạnh hàng gia dụng (Infonet).

20h30′:

IMF, WB sắp có phân tích đầu tiên về hệ thống tài chính Việt Nam (VnEco).

Đối tác Nhật muốn nắm “20% cổ phần” Vietinbank (VnEco). – Thêm hai ngân hàng lớn bỏ cuộc lãi suất cao (VnEco).

Giao dịch nội mạng ATM cũng sẽ bị thu phí? (VnEco). – Từ tháng 3/2013, giao dịch nội mạng ATM sẽ bị thu phí? (DT).

Chấm dứt huy động và vay ngoại tệ: Cần xác định lộ trình (SGĐTTC).

Hàng ngàn DN FDI… biến mất (VTV/NLĐ).

Vàng nội vẫn cao hơn vàng thế giới 4 triệu đồng (TT). – Giá vàng châu Á giảm sau chính sách tiền tệ của FED (TTXVN).

Cục Thuế TP HCM: ‘Đã nghi ngờ Coca-Cola từ lâu!’ (Petrotimes). – Lúng túng cả luật và lực (KTĐT).

Toàn cảnh kinh tế 13-12-2012: Cái gì đến thì sẽ đến. – Vào chợ mỗi ngày TTCK 13-12-2012: Phồng…xẹp…phồng… (VF).

Đề xuất lập… ‘đội cứu hỏa’ giải cứu bất động sản (TQ). – Tổng quan BĐS ngày 13-12-12012: cầu nhỏ giọt, cung vẫn như tuôn (VF).

Nhóm Mua đóng cửa trụ sở, voucher tiếp tục bị từ chối (VNE).

8 dự báo kinh tế hoang đường nhất năm 2012 (VNE).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

KHỞI NGHĨA MAI THÚC LOAN – SỰ LẦM LẪN KÉO DÀI CỦA GS PHAN HUY LÊ (Phần 2) (Phạm Viết Đào).

Nhiều phát hiện tại di tích Cấm Mít (TN).

Nhà văn Chu Lai bật mí những kỷ niệm đời thường và trận mạc (GDVN).

Nhớ Trúc Cương (Quê Choa).

– Vương Trọng: Hoàng Cát là thếHãy chia sẻ, động viên nhà thơ Hoàng Cát (Trần Nhương).

12.12.2012 – MỘT NGÀY ĐẶC BIỆT (Tễu).

231. Khái niệm tôn giáo từ góc độ nhân học văn hóa (2) (Xưa&Nay/ VSK).

Quảng bá sách có khích lệ văn hóa đọc? (SGGP).

Công thức để có người Hà Nội thanh lịch (PNT).

Góp ý về việc phong tặng NSND, NSƯT (SGGP).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều làm Phó tổng thư ký Hội Nhà văn Á – Phi (TN).

<- Kim Thúy tranh giải Văn học châu Á (TN).

Một thế hệ đạo diễn đã xong! (LĐ).

Nhiều sản phẩm vui Tết Quý Tỵ (LĐ).

LUMBINI-MÙA SẾU VỀ LÀM TỔ (Nguyễn Phú Nepal).

Những dòng họ người Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài (Võ Nhật Thủ).

Nhạc tài tử Việt Nam đầu thế kỷ 20: Vai trò quảng bá của Pháp (RFI).

Thủ tướng Hàn Quốc cam kết hỗ trợ gia đình đa văn hóa Hàn – Việt (Tin tức).

Bậc thầy đàn sitar của Ấn Độ từ trần (VOA). – Thiên tài Ravi Shankar từ trần tại Mỹ, hưởng thọ 92 tuổi (RFI).

Trừu tượng: Từ Pythagoras tới Kandinsky (Nguyễn Đình Đăng).

Công trình thể thao biến thái: Bệnh viện Thể thao “sống chung với lũ” (TN). – Đá trong sợ hãi (PLTP). – Bóng đá Việt biến loạn – Thảm kịch được báo trước (DV). – Cầu thủ Việt bán đồ đạc, nợ nần chồng chất (TP).

13h40′:

MỘT LẦN THỊT CHÓ GIỮA RỪNG VỚI NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC (Văn Công Hùng).

– NGUYỄN HOÀNG DIỆU THÚY: HOÀNG CÁT NÉM THIA LIA NHỮNG TIA NẮNG CUỐI CÙNG (Nguyễn Trọng Tạo).

12. Cơn giông (Quê Choa).

– Nguyễn Xuân Hoàng: Đọc RU, những mảnh đời Việt Nam (VOA’s blog).

Tín ngưỡng thờ Vua Hùng: Chuyện những ngôi đền “xa quê” (TTVH).

Khai quật hơn 600 cổ vật Chăm 1.000 tuổi (TT).

“Bày cách” để người dân giữ phố cổ Hà Nội (TTVH).

“Ngẫu hứng” cùng Văn Dương Thành (TTVH).

Thế mà là phong cảnh ư? (TTVH).

Chân dung điện ảnh trong “Cà Phê Thứ Bảy” (Petrotimes).

Nghệ sỹ Hán Văn Tình: “Hãy hiểu… cho Tuồng” (Petrotimes).

Cùng nhau giải cứu bóng đá Việt Nam (DT).

20h30′:

Nguyễn Quang Thiều: Mọi thứ phải được gắn kết bằng văn hóa (VNN).

Chuyện về chiếc chiếu cổ tắm máu anh hùng Nguyễn Trung Trực (ANTG/ĐV).

Ngôi miếu cổ thờ đá và những bộ hài cốt bí ẩn (ANTG).

“Chết” trên sân nhà (PN).

Giang Trang “trong suốt hóa” nhạc Trịnh (TT).

Giải Làn Sóng Xanh “nói không” với ca sỹ dính scandal (HNM). – Tôn vinh ca sĩ: “Y phục” cần xứng “kỳ đức” (CAND).

– Cần Thơ: “Đau đầu” vì loạn quảng cáo! (DT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Bộ Giáo dục xem xét bỏ độc quyền sách giáo khoa (VNN). – Đề án làm SGK sau 2015 có gì mới? (GDVN).

Sau 3 năm nữa, sẽ giảm môn học ở phổ thông (VNN).

Clip trắc nghiệm: HS Hà Nội nhầm lẫn Thủ đô Việt Nam là… Cầu Giấy (GDVN). – Học sinh Hà Nội nói: Yết Kiêu đánh giặc Minh, Sơn Tinh là… thần nước.

Vì sao sinh viên đã nghèo càng… nghèo? (GDVN). Tụ tập làm quen cũng ngốn khá nhiều tiền của sinh viên =>

Phá đường dây làm giả bằng ĐH lớn nhất Đà thành (TP).

Đuối sức vì phải học 3 thứ tiếng (TN). – Nhiều nơi tuyển giáo viên Philippines (TT).

Kết luận vụ nữ sinh cắt tay phản đối cô giáo (GDVN). – Học sinh đổ bệnh vì bỏ bữa ăn (TN). – Áp lực tinh thần đang gặm nhấm trẻ (PLTP). – Dạy con theo “kiểu Tây”, nên hay không? (DV). – Cảnh báo chứng tâm thần tăng mạnh ở trẻ em (Petrotimes).

91 trường tham gia kiểm định chất lượng giáo dục (TN).

Nhiều sai phạm ở ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội (TN).

Bát nháo liên kết đào tạo nước ngoài: Mất bò còn chưa lo… làm chuồng (GDVN).

Xét đặc cách một giáo sư (TN).

Giáo dục trẻ từ trong bào thai (GDVN). – Vị thành niên mù mờ về tình dục (ĐV).

Pháp: Yêu cầu HS viết bài luận về… tự tử, giáo viên bị đình chỉ dạy (DT/ GDVN).

Ăn bưởi và cam khi uống một số thuốc có thể gây hại (RFA).

Kỳ lạ “thôi miên”? (CAND).

Xác định dòng virut cúm gà mới ở Indonesia (VOA).

13h40′:

Những tấm bằng bị … xếp xó (DT).

Khi thầy “tha hóa”, sao trò “tôn sư”!? (DT). – Kiểm điểm cô giáo liên quan vụ nữ sinh tự cắt tay (DV).

Sau năm 2015: Bậc phổ thông sẽ giảm môn học, nhiều bộ sách giáo khoa? (SGGP).

CNTT trong giáo dục Việt Nam: Tích hợp hay chuyển đổi? (GD&TĐ).

Hỗ trợ học sinh, sinh viên 9 dân tộc rất ít người (DV).

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy trẻ (DT).

Luyện chữ đẹp “lợi bất cập hại” (ĐĐK).

Làng đại học ngập rác (PLTP).

“Đĩa bay” xuất hiện trên bầu trời Thanh Hóa? (NLĐ).

Nguy cơ về “Ngày tận thế” là hoàn toàn… có thật! (TTXVN). – Điểm danh những ngày tận thế “hụt” (Petrotimes). – Tận thế – Nỗi ám ảnh văn hóa (TTVH).

Phi thuyền Cassini thấy sông giống sông Nile trên vệ tinh Sao Thổ (VOA).

20h30′:

Sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa dựa trên chương trình chuẩn (VNE). – SGK chưa tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh (DT).

Nghệ An ‘ế’ hơn 3.600 giáo viên (VNN). – Nghệ An: Dôi dư hơn 3.600 giáo viên hợp đồng, ngành GD “đau đầu” (DT).

Bà mẹ ở Hà Nội thừa nhận con mình không biết gì về Bà Trưng, Bà Triệu (GDVN).

Học sinh Đông Á dẫn đầu thế giới về toán, khoa học (TN).

Giới trẻ học tĩnh tâm – Kỳ 1: (TT). – GS Chu Hảo: Dưỡng nhân cách hơn “nhồi” kỹ năng (KT).

Nha học đường: Gánh nặng cho trường học (PN).

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân bị xử lý thế nào? (VTC).

– Quảng Ngãi: Đề nghị nhà trường kiểm điểm cô giáo vụ nữ sinh tự cắt cổ tay (DT).

Máy tính bảng siêu rẻ: tiền nào của nấy! (PN). – Xuất hiện ‘sát thủ’ của Galaxy S3 và iPhone 5 (VTC).

Thiên thạch bay gần Trái đất đến từ đâu? (VTC).

Đêm nay có mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm (VTC).

Chủ tịch huyện nói gì về ảnh ‘đĩa bay’ ở Thanh Hoá? (TP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Hủy hoại giống nòi nhìn từ gà nhập lậu (ĐV). – Huỳnh Văn Úc: Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành (Trần Nhương).

Thừa 4 triệu đàn ông, thai nhi nữ vẫn không được thành người! (PN Today). – Rũ bỏ thiên thần (Nghĩa Nhân). “Đâu đó trong thùng rác, ngoài nghĩa trang, trong bệnh viện đẳng cấp quốc tế,..người ta chợt nghe những tiếng khóc nối tiếp không ngừng nghỉ của hàng loạt sinh linh bé bỏng chào đời!

Nhập nhèm chất lượng thực phẩm chức năng (Petrotimes). – Không có sữa Meiji nhiễm phóng xạ ở Việt Nam (TN).

Clip: Đột nhập lò giết mổ heo “chui” siêu bẩn ở Đắc Lắc (GDVN).

<- Ma Nu náo loạn vì vàng – Kỳ 1: Những năm “rực vàng” (DV).

Tử tù mù chữ thích ’đọc’ báo chờ ngày thi hành án (PNT).

Giấc mơ mang tên phụ nữ (RFA). – Mang thai hộ: Nữ ca sĩ ra giá gần 4 tỷ đồng (TP).

Hà Nội quá thiếu chỗ vui chơi (LĐ). – Tìm chỗ chơi khó quá! (LĐ). – Dừng kinh doanh dịch vụ nhạy cảm tại ĐH Sân khấu – điện ảnh (TT).

Phạt tù nhóm tấn công sinh viên VN ở Úc (BBC). – Úc bỏ tù 2 thanh niên hành hung sinh viên Việt (NLĐ). – Úc xử nhóm tấn công sinh viên VN (TN).

Tái diễn cảnh phơi nắng chờ rút tiền (TN). – Vé tàu dịp tết – Thiếu vé, nhiều cò (SGGP).

– Đắk Lắk: Lại phát hiện lâm tặc giấu gỗ giữa vườn quốc gia Yok Đôn (DT).

Xu hướng sử dụng ma túy gia tăng trong vùng Đông A´ và Đông Nam A´ (RFA).

Cuộc sống khắc khổ của bộ lạc Kaiowa (BBC).

Sắc tộc thiểu số và quyền sở hữu đất rừng (RFA).

Thảm họa tính bằng con số tại ĐNÁ (RFA).

13h40′:

Khó kê cho bằng (ANTĐ).

Tỉnh Khánh Hòa có tỷ lệ người vô sinh cao (DV).

Chống ngập các thành phố ĐBSCL như thế nào? (LĐ).

Để chủ nhà trọ không tăng giá thuê nhà (SGGP).

Nhịp đời qua ống kính (TT).

Đắk Lắk ra nghị quyết riêng về bảo tồn voi (PLTP). – Voi sinh con, chủ được hỗ trợ 414 triệu đồng (TT).

– Ký sự cực Tây Tổ quốc: Người chăn bò giỏi nhất Tây Bắc (NNVN).

Ga Sài Gòn bán qua mạng 160.000 vé cho các chuyến tàu dịpTết (ĐĐK). – Đổi cách “nối mạng” (NNVN). – Không quản được thì đừng độc quyền (SGTT). – “Vạ lây” vì vé tàu tết (TT).

Thản nhiên đùa với tính mạng ở “hồ tử thần” (Infonet).

20h30′:

Nửa triệu người có thẻ BHYT bơ vơ? (TT). – “Sẽ có thêm 1.000 giường bệnh phục vụ nhân dân” (TTXVN).

Người Việt Nam ‘vô cảm”, đúng hay sai? (VnMedia).

Nữ sinh ‘bật’ lại phó giáo sư về hôn nhân đồng giới (VNN).

‘Khai tử’ quán ăn vỉa hè sẽ làm mất nét văn hóa đặc trưng (Zing).

Ô tô của luật sư bốc cháy tại sân tòa án (TN).

Cửa sổ chung cư, nơi tử thần rình rập trẻ em (VTC).

Ngành khí tượng thuỷ văn bị “nghĩ oan” (VnMedia).

 

QUỐC TẾ

 

Hoa Kỳ công nhận đối lập Syria (BBC). – Nga đả kích Hoa Kỳ về vấn đề Syria (VOA). – Mỹ công nhận liên minh đối lập Syria (TN).

Cuộc họp giữa chính quyền Ai Cập và đối lập bị hoãn lại (RFI). – Ai Cập: Ðàm phán giữa tổng thống, phe đối lập bị hoãn (VOA). – Ai Cập tổ chức 2 ngày trưng cầu dân ý (TN).

Tuy lên án Bình Nhưỡng, nhưng Ấn Độ cũng phóng thử nghiệm tên lửa (RFI).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Afghanistan bàn về việc rút quân (VOA).

Mỹ phóng máy bay không gian trong chương trình bí mật của quân đội (VOA). =>

Cộng đồng quốc tế chỉ trích quân đội Mali (VOA).

Chủ tịch Quốc hội Singapore từ chức (TN).

Lãnh đạo thế giới trước thách thức 2013 (VNN).

Những hình ảnh nổi bật nhất năm 2012 (VNN).

Đức Giáo Hoàng gửi tin nhắn đầu tiên trên Twitter (VOA). – Đức Giáo hoàng gửi thông điệp ban phép lành trên Twitter (RFI).

Ông Chavez phẫu thuật thành công (TN).

13h40′:

Nhóm những người bạn Syria công nhận liên minh đối lập (VOV). – Mỹ và NATO: Syria bắn tên lửa Scud vào người biểu tình (GD&TĐ). – Tuyệt vọng, chính quyền Syria trấn áp bằng tên lửa Scud (LĐ). – Syria phát lệnh truy nã cựu thủ tướng Libăng (TT). – “Bạn của Syria” công nhận phe đối lập Syria; phi đạn Scuds được bắn đi (VOA).

Palestine dọa trả đũa nếu Israel mở rộng khu định cư (VOV).

Ai Cập: Khó thay hai chữ bình yên (DT). – Người Ai Cập tại nước ngoài đi bỏ phiếu trưng cầu ý dân (VOV). – Ai Cập: phe đối lập tham gia trưng cầu ý dân (TT). – Người Ai Cập ở nước ngoài tham gia trưng cầu dân ý Hiến pháp (VOA).

Sức khoẻ Tổng thống Venezuela sau mổ diễn biến phức tạp (DT).

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ ra biện pháp kích động kinh tế (VOA).

Dân da trắng ở Mỹ sẽ mất vị trí đa số trước cuối năm 2043 (VOA).

Bà Clinton tái khẳng định không tranh cử tổng thống (TTXVN).

Sức bền ‘bộ đôi’ quyền lực của Nga (PLTP). – TT Nga hứa phát triển kinh tế, quân sự, chống “can thiệp của nước ngoài” (VOA).

20h30′:

Công nhận liên minh Syria, Phương Tây tăng sức ép lên Assad (VOV). – Đánh bom ở ngoại ô thủ đô Syria (VOV). – Phiến quân Syria dọa tấn công ĐSQ Ukraine và Nga(TTXVN).

Iran đã chế tạo được máy bay không người lái của Mỹ? (VOV).

Tổng thống Nga tuyên bố tăng hiện diện quân sự trên toàn cầu (VOV).

Ông Chavez chỉ còn sống 2-3 tháng nữa? (NLĐ).

Ông Abhisit chính thức bị truy tố về “tội giết người” (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 12/12/2012; + Tiêu điểm – 11/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 12/12/2012; + Thời sự 12h – 12/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 12/12/2012; + Thời sự 19h – 12/12/2012.

– * RFA: + Sáng 12-12-2012

 

175 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: